Tang lễ tướng Ngọ theo nghi thức cấp cao

Cập nhật: 11:09 GMT – thứ sáu, 21 tháng 2, 2014
BBC

Thượng tướng Phạm Quý Ngọ
Lễ viếng và đưa tang ông Phạm Quý Ngọ sẽ được Nhà nước Việt Nam tổ chức theo nghi lễ cấp cao vào ngày 23/02, theo thông tin trên 

Bấm

Theo Nghị định về tổ chức lễ tang đối với cán bộ, công chức Việt Nam, có 4 cấp độ gồm Quốc tang, lễ tang cấp nhà nước, lễ tang cấp cao, lễ tang cán bộ, công chức, viên chức.
Trước khi thông tin này được đưa ra, hình thức tang lễ cho Thượng tướng Ngọ gây tranh cãi trên mạng xã hội khi ông này tuy là cán bộ cấp cao nhưng bị nêu tên trong một vụ án tham nhũng nghiêm trọng.
Ngoài ra, các trang mạng trong và ngoài nước cũng nhắc lại các chi tiết khác trong cuộc đời và sự nghiệp tướng Ngọ, từ chuyện ông bị ung thư gan đã lâu vẫn được phong Thượng tướng, và vai trò của ông trong các chuyên án như vụ xử lý nông dân Thái Bình năm 1997 và nông dân Tiên Lãng năm 2012.
Một số trang mạng xã hội ở Việt Nam tiếp tục bàn tán về cái chết của tướng Ngọ, và những chuyện liên quan đến gia đình và tài sản của ông.
Ngược lại, một số tờ báo khác trích lời cựu đồng đội hay người cùng quê ca ngợi ông Ngọ.
Trang 

Bấm

Đời sống và Pháp luật có bài với đoạn viết rằng ‘Khi hay tin tướng Ngọ mất, những người dân nơi quê hương ông Ngọ không nguôi nuối tiếc xót thương”.

‘Chú yên tâm để anh lo’

Tại phiên tòa xét xử vụ án “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”, ông Dũng khai Thượng tướng Phạm Quý Ngọ là người đã mật báo quyết định khởi tố và bắt tạm giam ông, dẫn tới việc ông bỏ trốn theo sự trợ giúp một số người trong đó có em trai là Dương Tự Trọng, nguyên Phó giám đốc Công an Thành phố Hải Phòng.
Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ cũng bị cáo buộc nhận ít nhất 1 triệu 500 nghìn đôla tiền hối lộ trong lời khai của ông Dương Chí Dũng.
Tôi cũng có nói với anh Ngọ là nếu cần thì em cũng bán nhà và anh Ngọ nói là việc gì phải thế, chỗ anh em chú cứ yên tâm để anh lo
Ông Dương Chí Dũng theo PetroTimes
Trang tin điện tử 

Bấm

Petrotimes hôm 20/02 cho đăng lời khai của ông Dương Chí Dũng trong thời gian bị tạm giam ở Lạng Sơn, trong đó có đoạn:
“Hôm đó, tôi không nói gì về vụ việc của tôi nữa mà chỉ nhờ anh Ngọ quan tâm xem xét và tôi cũng có nói với anh Ngọ là nếu cần thì em cũng bán nhà và anh Ngọ nói là việc gì phải thế, chỗ anh em chú cứ yên tâm để anh lo.”
Tuy nhiên, trang web này cũng nói ông Dũng rút lại lời khai “đưa tiền cho tướng Ngọ” được ghi lại trước đó khi còn bị giam ở TP Hồ Chí Minh.
Hôm 17/02 – một ngày trước khi ông Ngọ qua đời – ban Nội chính Trung ương được truyền thông Việt Nam đưa tin nói sẽ quyết định việc xử lý những tố cáo của ông Dương Chí Dũng với ông Phạm Quý Ngọ vì Thứ trưởng Công an “thuộc diện Bộ Chính trị quản lý”.
Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương, được báo Người Lao Động dẫn lời “đã có một số ý kiến đề xuất đình chỉ công tác đối với Thứ trưởng Bộ Công an Phạm Quý Ngọ” để đảm bảo việc điều tra những nội dung tố cáo của cựu Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam Dương Chí Dũng.
Chuyện ông Ngọ qua đời là bước ngoặt trong diễn biến vụ việc liên quan tới Dương Chí Dũng, nhiều người đã đặt câu hỏi về việc liệu vụ Làm lộ bí mật nhà nước có tiếp tục được điều tra.
Tuy nhiên, Thẩm phán Trương Việt Toàn, chủ tọa phiên tòa đã công bố Quyết định khởi tố vụ án nói với báo trong nước hôm 19/02 rằng sẽ phải đình chỉ vụ án.
“Trong trường hợp này chỉ có mình ông Ngọ bị tố cáo, mà đối tượng bị tố cáo đã qua đời nên theo quy định sẽ phải đình chỉ vụ án”, ông Toàn dẫn chiếu tới Bộ Luật Hình Sự Việt Nam.

Ông Dương Chí Dũng khai tướng Ngọ đã nhận ít nhất 1.5 triệu đô la Mỹ
Theo phân tích của luật sư Hoàng Văn Hướng, trước khi nhận định của ông Trương Việt Toàn được đưa ra, vụ ông Ngọ có hai hướng đi:
”Thứ nhất nếu xác định duy nhất chỉ có ông Ngọ là người liên quan có thể có hành vi phạm tội hoặc không mà đã chết thì lúc đó cơ quan điều tra và các cơ quan tiến hành tố tụng mới đình chỉ điều tra vụ án.
”Hướng thứ hai là nếu việc phạm tội đã xảy ra mà ngoài Phạm Quý Ngọ còn có các nghi can khác thì cơ quan điều tra và thi hành tố tụng vẫn phải tiếp tục điều tra làm rõ.”
Tên ông Ngọ, ông Hùng, con trai ông Ngọ, ông Tiệp, bà Lan, một người lái xe và ông Trần Quý Thanh, cục trưởng Cục cảnh sát phòng chống tham nhũng xuất hiện trong lời khai của Dương Chí Dũng với các hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ.

Thái Bình – Tiên Lãng

Thượng tướng Ngọ từng trực tiếp chỉ đạo, xử lý các chuyên án quan trọng như vụ biến động do nông dân nổi dậy ở Thái Bình năm 1997, khi đó ông giữ cương vị Giám đốc Công an Thái Bình.
Các ngày cuối tháng 06/1997, nông dân ở các huyện Quỳnh Phụ, Hưng Hà, Tiền Hải, Ðông Hưng, Thái Thụy (5 trên 7 huyện, thị của Thái Bình) liên tục khiếu kiện về dân chủ và công bằng.
Họ đòi thanh tra và công khai hóa việc phân chia ruộng, nhất là việc thu và chi các khoản đóng góp mà chính quyền địa phương (xã, huyện) thu của nông dân để xây dựng cơ sở hạ tầng.
Ông đã được ông Phạm Thế Duyệt – Ủy viên Bộ Chính trị lúc đó rất khen ngợi, theo một nhà quan sát.
Trên trang 

Bấm

Diễn Đàn tại Pháp hiện còn đăng các tư liệu về vụ vùng lên đối đầu với chính quyền của người dân nhiều xã ở tỉnh Thái Bình, quê hương ông Ngọ hồi tháng 5/1997:

Ông Ngọ từng chỉ đạo xử lý nông dân tại Tiên Lãng, Hải Phòng
“Theo lời người kể lại, thì do cách xử sự thiếu khôn ngoan và không thỏa đáng của một số người đại diện cho quyền lực nhà nước, dân phẫn nộ đã dùng bạo lực, phá trụ sở công an huyện, tấn công bằng gạch đá vào lực lượng an ninh có trang bị xe phun nước và chó béc-giê.”
“Trước 500 công an, với 3 xe vòi rồng, dùi cui lá chắn, dân bảo nhau chuẩn bị nếu bị phun nước thì cả đàn ông, đàn bà sẽ cởi hết quần áo ra tắm. Công an ném 10 quả lựu đạn cay, dân phá hỏng một xe vòi rồng trong tiếng kêu “thế này thì dân chết mất”, lại có tiếng “thà chết còn hơn sống khổ”.
“Sự kiện lên đến cao trào bằng việc đốt phá đêm 26 rạng 27/6/97 tại xã An Ninh, huyện Quỳnh Phụ. Rồi sau Quỳnh Phụ, một loạt các huyện khác đã nổ ra đấu tranh dưới nhiều hình thức kể cả biểu tình, khiếu kiện như ở Ðông Hưng (xã Ðông Cường) lẫn tấn công bằng bạo lực vào các cán bộ xã bị coi là phần tử tham nhũng.”
Lực lượng an ninh đông đảo sau đó đã giải quyết vụ việc và hàng trăm người biểu tình đã bị bắt.
Trang Đời sống và Pháp luật có nhắc vai trò của ông Ngọ trong vụ này như sau:
“Đặc biệt, năm 1997, tình hình an ninh thôn của Quỳnh Phụ xảy ra nhiều biến động, anh Ngọ lúc bấy giờ là lãnh đạo công an tỉnh trực tiếp đến hiện trường vận động nhân dân không được phá kích, giải quyết nguyện vọng chính đáng của nhân dân.”
Cũng vẫn các nguồn tin từ Việt Nam nói sau khi về Bộ Công an, ông Ngọ là người được Bộ trưởng Bộ Công an giao nhiệm vụ theo dõi, chỉ huy xử lý vụ nông dân nổ súng chống chính quyền cưỡng chiếm đất ở Cống Rộc, huyện Tiên Lãng, Hải Phòng.
Tướng Ngọ cũng từng chỉ đạo điều tra vụ PMU18 và gần đây nhất, ông đóng vai trò Trưởng ban chuyên án điều tra các sai phạm tại Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam – Vinalines, vụ án liên quan tới ông Dương Chí Dũng, người bị tòa án sơ thẩm kết án tử hình.

‘Hết lòng cứu chữa’

Một tờ báo khác, tờ Đất Việt thì vừa trích lời một quan chức từ Ban Bảo vệ, chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương xác nhận ông Ngọ bị phát hiện bị ung thư gan năm 2008.

Ông Phạm Quý Ngọ được phong Thượng tướng dù đã mắc bệnh hiểm nghèo
Sau đó, ông đã phải thực hiện phẫu thuật ghép một phần lá gan ở Singapore do một người hiến tặng, theo lời tiến sỹ Nguyễn Quốc Triệu.
Ông Triệu cũng cho hay “dù ca ghép rất thành công với việc áp dụng thành tựu y học tiến bộ, song gia đình và bản thân ông Ngọ cũng biết rõ chỉ có thể duy trì cuộc sống được thêm 5-7 năm”.
“Sau đó đồng chí Ngọ lại bị ung thư tái phát và được Trung ương Đảng cho sang Nhật để chữa bệnh, rồi sang cả Hong Kong, Singapore.”
Tuy thế, hồi tháng 7/2013 ông vẫn được phong lên làm Thượng tướng của Bộ Công an.
Chỉ bảy tháng sau đó, ông qua đời trong lúc vụ khai báo của ông Dương Chí Dũng vẫn chưa được điều tra.
Và mới “cách đây hơn một tháng, các giáo sư của Mỹ, Nhật, Singapore phối hợp với các giáo sư Việt Nam tham gia hội chẩn, tìm phương án tốt nhất cho đồng chí Ngọ”, vẫn theo lời ông Triệu.
Thậm chí chỉ trước khi từ trần khoảng 10 ngày, chính quyền Việt Nam lại cho ông Ngọ “ra nước ngoài để chữa trị bệnh gan” nhưng vì bệnh đã ở giai đoạn cuối nên người ta đưa ông về Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ở Hà Nội.
“Đảng, Nhà nước đã hết lòng tạo điều kiện cứu chữa nhưng cũng chỉ kéo dài cuộc sống được 6 năm cho đồng chí Ngọ,” ông Triệu nói.
Lễ viếng ông Phạm Quý Ngọ được tổ chức từ 07h30 đến 11h00 ngày 23 tháng 02 năm 2014 tại Nhà Tang lễ Quốc gia số 05 Trần Thánh Tông, Hà Nội.
Lễ truy điệu và đưa tang vào hồi 11h10 phút cùng ngày. An táng tại quê nhà ở xã Đông Cường, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: