Đối Thoại Điểm Tin ngày 15 tháng 2 năm 2014

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước

 

Tín Châu tổng hợp

 

 

 

 

Đạo bỏ ma của người H’mong do ông Dương Văn Mình chủ trương từ nhiều năm nay vẫn bị nhà nước nghi kỵ dẫn đến sách nhiễu và đập phá nhà nguyện của họ.

 

 

Sáng ngày 14 tháng 2, khoảng một trăm cảnh sát và nhân viên an ninh ở thủ đô Phnom Penh của Campuchia đã trấn áp người dân bị cưỡng chế nhà cửa ra khiếu nại.

 

 

Hai mươi trang báo cáo trước Hội đồng nhân quyền Liên Hiệp Quốc trong kiểm điểm định kỳ phổ quát (UPR) dành cho Việt Nam tuy chưa chính thức được đọc tại Geneve nhưng cả thế giới đều biết nó giả dối và trơ trẽn như thế nào.

 

 

Hãy cố gắng “số tôi không giàu thì nghèo, ba mươi tết có thịt treo trong nhà”. Gạt đi mọi nỗi buồn và những hy vọng đổi thay trong năm mới, xin chúc mọi nguời đón xuân trong không khí đầm ấm của gia đình.

 

 

 

Cuba tạm ngưng các hoạt động của cơ quan lãnh sự tại Mỹ vì sau khi một ngân hàng của Mỹ thôi cung cấp các dịch vụ cho lãnh sự.

 

 

Lực lượng cảnh sát đã được triển khai tại thủ đô Bangkok, Thái Lan, để tái chiếm một số khu vực bị người biểu tình phong tỏa.

 

 

Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh nhớ lại cuộc chiến Việt-Trung 1979 từ góc nhìn của một nhà ngoại giao khi đó đang làm việc tại Trung Quốc.

 

 

Cựu TBT Báo Thanh Niên nhớ lại việc đưa tin về cuộc chiến 1979.

 

 

 

Núi lửa Kelud trên đảo Java ở Indonesia hôm thứ Năm đã phun nham thạch và thổi một đám mây tro lên cao tới 30 kilômét vào không trung

 

 

Các cuộc thảo luận Mỹ-Trung liên quan đến các khẳng định chủ quyền đối kháng nhau trong vùng, về chương trình hạt nhân của Bắc Triều Tiên và về các vấn đề nhân quyền

 

 

Sau khi công bố Báo cáo về Chỉ số tự do báo chí hàng năm, ban tuyên giáo của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành một chỉ thị cấm phổ biến báo cáo này

 

 

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Laurent Fabius nói rằng Pháp cũng yêu cầu Liên hiệp Châu Âu triển khai 500 binh sĩ đã hứa tới quốc gia đầy xáo trộn này

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Hiện tượng này đang diễn ra tại Trung Quốc và Việt Nam. Các đảng cộng sản này đều chiếm được chính quyền khi canh nông vẫn còn là căn bản kinh tế ở hai nước.

 

 

 

 

 

 

 

 

Phạm Hồng Sơn 03:57:am | Hay chúng chỉ có tác dụng như việc một danh y đưa ra chỉ định: Hãy trân trọng biếu một chai dầu cù là (loại mới) cho người đang mắc trọng bệnh?.

 

 

Phạm Thanh Nghiên 01:47:am | “Lúc 24 giờ Việt Nam (18 giờ Thụy Sỹ), thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc đọc diễn văn kết luận sau bình luận và khuyến nghị của đại diện các nước: “Đáp lại 36…

 

 

Trần Trung Đạo 12:29:am | Trong chuyến công du các quốc gia Á Châu để chuẩn bị hậu thuẫn dư luận trước khi đánh Việt Nam, Đặng Tiểu Bình tuyên bố “Việt Nam là côn đồ, phải dạy…

 

 

Kông Kông 01:30:am | Hàng năm 2 sự kiện lịch sử về người VN hy sinh để bảo vệ đất đai biển đảo xảy ra chỉ cách nhau gần đúng một tháng!

 

 

 

 

LỜI KÊU GỌI
Nhân kỷ niệm 35 năm đánh tan cuộc chiến tranh xâm lược
của Trung Quốc trên biên giới phía Bắc nước ta 17-2-1979

 

 

·         Nguyễn Trung: Ngày 17 tháng hai năm 1979 không quên! (viet-studies 14-2-14) ◄◄

 

 

·         Cuộc chiến 1979 và báo chí 35 năm trước (BBC 14-2-14) — P/v Nguyễn Công Khế

 

·         “Biên giới phía Bắc” Việt Nam là nước nào? 35 năm cuộc chiến biên giới phía Bắc(VnEx 14-2-14) Người lính đầu tiên hy sinh ở mặt trận biên giới phía Bắc(VnEx 14-2-14) Ký ức về cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 17/2/1979 (Petrotimes 14-2-14) -1979 – Cuộc chiến không thể lãng quên  (Petrotimes 17-2-1979) – Có lẽ Ban Tuyên giáo đã bật đèn vàng cho vài bài về chiến tranh tháng 2-1979, nhưng dặn kỹ: Không được nói chiến tranh với Trung Quốc mà chỉ nói “biên giới phía Bắc”?

 

 

·         Thái tử Đảng lên chức: Đà Nẵng giới thiệu ông Nguyễn Xuân Anh làm phó bí thư (VnEx 14-2-14) — ĐCSVN tiếp tục cuộc tự tử từng bước, chậm nhưng chắc.

 

·         TS. Lê Đăng Doanh: “Cho Việt kiều sở hữu nhà đất sẽ tháo gỡ khó khăn BĐS“ (MTG 14-2-14) — Nhưng Việt kiều THD không có tiền mua, đại ca ơi!

 

 

·         Lễ tình nhân: Gái mại dâm thấp thỏm chờ “quà” (ĐV 14-2-14) — Phóng viên bài này rất công phu, lân la hết cô gái mại dâm này đến cô gái mại dâm khác để tìm hiểu, khai thác. Phóng viên cũng không quên hỏi thăm giá bao cao su, xà phòng, khăn tắm. Thật đáng khâm phục một tinh thần nghiệp vụ cao như vậy.

 

 

·         Bẫy thu nhập trung bình (TBKTSG 14-2-14)

 

·         Giá bất động sản ở Việt Nam là cao một cách giả tạo? Retail property in Vietnam: Hyper-super hype? (Economist 11-2-14)

 

·         TPP sẽ gặp khó khăn ở Quốc hội Mỹ: Obama’s Pacific Wager (FP 14-2-14) James Traub: “The White House is gambling America’s global standing on a trade deal with Asia. Don’t bet on Congress to get it done.”  

 

·         Kerry chẳng giúp được gì về Biển Đông đâu! John Kerry’s Visit to Jakarta (CFR 13-2-14) — Kurlantzick: “..it is hard to see what Kerry can say about a code of conduct that would be new in any way, or that would exert more pressure on Beijing than other strategies tried by the administration”

 

·         Căng thẳng ở Châu Á giúp các nước sản xuất vũ khí hốt bạc: Tensions in Asia help keep defence sales buoyant (FT 10-2-14) — Ít người biết: Ngân sách quốc phòng Việt Nam tăng gấp đôi từ 2005 đến 3.4 tỷ USD năm 2012.

 

·         Trung Quốc không có bạn! Friendless China (Project Syndicate 13-2-14)

 

·         Sự “đói” nguyên liệu của Trung Quốc làm thay đổi thế giới: How China’s appetite for raw materials is transforming the world (WP 13-2-14)

 

 

http://viet-studies.info/kinhte/BaoNhanDan1979.jpg
Trang nhất báo Nhân Dân tháng 2.1979

 


 

·         Dịch vụ gì đã có giữa Trương Mỹ Lan, Dương Chí Dũng (và Phạm Quý Ngọ?):  Hối lộ 1 triệu USD cho ai, để làm gì? (TL 12-2-14) ◄◄

 

·         Lộ trình pháp lý để chống Tàu ở Biển Đông: For South China Sea claimants, a legal venue to battle China (Reuters 12-2-14) — Bài nên đọc của Greg Torode

 

 

 

·         Ban tuyên giáo ‘không tác động gỡ bài’ (BBC 13-2-14) — Theo BBC thì ông Nguyễn Thế Kỷ chối phanh, nhưng như báo Đời Sống và Pháp Luật đã sáng suốt vạch rõ (Những báo đài lớn cần tránh xa – BBC, RFA, RFI), không thể tin đài này! Chắc là ông Kỷ không bao giờ chối, đã thành thật thú nhận hết, nhưng đài này xuyên tạc để khích động độc giả, làm như ông ta nói dối ấy thôi. Bọn BBC, tay sai của nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị, bị công nương Kate Middleton giật dây xúi dục, độc địa thật!

 

·         Trái với tin đồn đang lây lan khắp nước, lãnh đạo Đà Nẵng không phải là ma cô! PCT Đà Nẵng “phản kích” dư luận về mại dâm! (infonet 13-2-14) — “Đà Nẵng không lấy mại dâm để phát triển du lịch” (Tội cho cậu PCT Đà Nẵng, tuổi đời còn nhỏ, nhân tâm chưa vững, dễ xao xuyến, đưa đến bực mình vì những lời đàm tiếu, thị phi của kẻ xấu)

 

 

·         Bia ngoại giá cao mấy cũng mua (TT 13-2-14)

 

·         Mở cửa với casino có thể thu 3 tỷ USD mỗi năm (VnEx 13-2-14) — Một trong những lý do mà Điều 4 Hiến pháp sẽ không bao giờ được ĐCSVN thỏa thuận hủy bỏ!

 

 

 

 

·         Về Hải Phòng xem ‘quan chức uống máu ăn thề’ không tham nhũng (VTC 13-2-14) — Ở Hà Nội và những nơi khác thì quan chức khôn hơn, không ai làm việc này.

 

·         57 người nhập viện sau khi ăn bánh mì xe đẩy (TT 13-2-14) — Công an nên vào cuộc xem có bàn tay McDonald’s trong vụ này không?

 

·         Việt Nam ngưng nhập lậu chó Thái Lan: Vietnam moves to end dog trade (Bangkok Post 13-2-14) — Chính sách ngoại giao của Việt Nam kinh thật!  Nhận thấy nội tình Thái Lan có phần lộn xộn, các cán bộ chủ chốt của Bộ Ngoại Giao thì thầm bàn bạc rồi lập tức có những đối sách thích nghi. Vì không được Việt Nam mua chó, thu nhập của người Thái nuôi chó (đa số là nông dân áo đỏ miền đông bắc, thành phần chủ lực đứng sau bà Yingluck xinh đẹp) bổng nhiên sụt giảm trầm trọng, nhuệ khí cách mạng của họ sẽ chùn đi, đồng thời nâng thu nhập của cẩu tặc Việt Nam, củng cố nhiệt tình ủng hộ ĐCSVN (vốn dĩ đã khá cao) của giới này.  Tuyệt chiêu!

 

·         KINH ĐIỂN: Tư duy mới của Trung Quốc về liên minh (NCQT 13-2-14)

 

·         Tình hình Á châu không diễn tiến như Mỹ muốn: Things in Asia are not going America’s way (Economist 15-2-14)

 


 

 

 

Bài mới

 

 

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Các bài mới đăng:

 

 

 

 

Bài mới

 

 

 

Chuyện Việt Nam

 

Thanh Ly tổng hợp

 

 

Đoạt mạng chồng vào ngày Valentine

 

 

Thứ bảy, 15/2/2014 12:07 GMT+

 

Trong lúc cãi nhau, người phụ nữ 44 tuổi cầm dao bầu chém vào đùi chồng khiến nạn nhân chết sau 30 phút.

 

Khoảng 11h ngày 14/2, chị Đỗ Thị Lượm (44 tuổi, thôn Vé, xã Đồng Tâm, Ninh Giang, Hải Dương) to tiếng với chồng là Nguyễn Đình Luân (45 tuổi).

 

Nhà chức trách cho biết, trong lúc xô xát cô vợ cầm dao bầu chém vào đùi phải của chồng. Nửa tiếng sau, dù được đưa cấp cứu, anh Luân đã tử vong do mất nhiều máu.

 

Hôm nay, Công an huyện Ninh Giang cho biết nghi can gây án đã bị bắt, khai trong lúc cãi nhau quá tức giận nên không kiểm soát được hành vi.

 

Lường Toán

 

Điều tra 22 ngân hàng nhận tiền gửi trái quy định của ACB

 

 

Thứ sáu, 14/2/2014 16:11 GMT+7

 

Do thời hạn điều tra vụ Nguyễn Đức Kiên đã hết, 22 nhà băng liên quan nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần từ ngân hàng ACB bị Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) tách riêng, xử lý trong vụ án khác.

 

 

 

Tại cáo trạng mới bổ sung, VKSND Tối cao cho biết ngoài cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng khi ủy thác cho nhân viên mang gần 720 tỷ đồng gửi vào Vietinbank và ra chủ trương đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB gây thiệt hại gần 690 tỷ đồng, các nghi can là lãnh đạo của Ngân hàng ACB còn liên quan một vụ ủy thác gửi với số tiền cực lớn tiền khác.

 

Cụ thể, từ ngày 26/1/2011 đến 22/9/2011, ACB ủy thác cho nhân viên gửi tiền vào 22 ngân hàng, tổng tiền hơn 28.300 tỷ đồng và đã thu lãi hơn 1.1600 tỷ đồng. Trong số này lãi vượt trần trên 240 tỷ đồng.

 

VKSND Tối cao cáo buộc, việc gửi tiền này là trái quy định tại điều 106 Luật các Tổ chức tín dụng năm 2010 nhưng hành vi chưa gây hậu quả vật chất. Tiền lãi vượt trần đã được ACB hạch toán và trích nộp thuế theo quy định nên chưa đủ yếu tố xác định là hành vi phạm tội.

 

Còn phía các ngân hàng khi nhận tiền gửi với lãi suất vượt trần là trái với quy định tại Thông tư 02/2011/TT-NHNN quy định về trần lãi suất. Ngày 19/7/2013, Cơ quan cảnh sát điều tra (Bộ Công an) đề nghị Ngân hàng Nhà nước kiểm tra, xác định sai phạm và xử lý các nhân liên quan.

 

Tuy nhiên, do thời hạn điều tra vụ án đã hết, trong khi số lượng ngân hàng liên quan nhiều, Ban chuyên án đã tách vụ án đối với hành vi nhận tiền gửi vượt trần của các ngân hàng để tiếp tục điều tra.

 

Cáo trạng mới cũng thể hiện, ngoài 7 cựu lãnh đạo ACB bị truy tố gồm các ông Trần Xuân Giá, Lê Vũ Kỳ, Trịnh Kim Quang, Phạm Trung Cang, Lý Xuân Hải, Huỳnh Quang Tuấn và Nguyễn Đức Kiên, liên quan vụ án có còn 3 người khác tuy nhiên không bị xử lý hình sự.

 

Với kế toán trưởng Ngân hàng ACB Nguyễn Văn Hòa, nhà chức trách cho biết ông được Thường trực HĐQT ACB và Tổng giám đốc ủy quyền cho ký hợp đồng ủy thác các nhân viên gửi tiền vào 29 ngân hàng; là trưởng ban kiểm soát Công ty TNHH Chứng khoán ACB nhưng lại trực tiếp liên hệ với các ngân hàng Kienlongbank, Vietbank để cấp tín dụng cho Công ty ACBS đầu tư cổ phiếu Ngân hàng ACB trái quy định pháp luật. Hành vi này của ông Hòa bị cho rằng đã gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, có dấu hiệu của tội Cố ý làm trái quy định nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Tuy nhiên, cơ quan điều tra cho rằng ông Hòa chỉ là người thực hiện các chủ trương theo chỉ đạo của Thường trực HĐQT Ngân hàng ACB và Nguyễn Đức Kiên. Quá trình điều tra, ông Hòa được cho là có thái độ khai báo thành khẩn, tích cực cộng tác và giúp cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an làm rõ bản chất vụ án. Do vậy, cơ quan điều tra thấy “không cần thiết phải xử lý hình sự”, song đề nghị Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo HĐQT Ngân hàng ACB có hình thức xử lý nghiêm với ông Hòa.

 

Cùng “thoát” bị xử lý hình sự còn có ông Đỗ Minh Toàn (nguyên phó tổng giám đốc Ngân hàng ACB, thành viên Hội đồng thành viên công ty ACBS). Cơ quan điều tra cho rằng ông Toàn đã ký nghị quyết chấp thuận cho công ty ACBS hợp tác đầu tư với các công ty ACI và công ty ACI – HN để đầu tư cổ phiếu ngân hàng ACB theo nghị quyết của hội đồng đầu tư công ty ACBS. Ông Toàn trực tiếp chỉ đạo đặt lệnh mua cổ phiếu ngân hàng ACB sai quy định pháp luật gây hậu quả nghiêm trọng.

 

Hành vi của ông Toàn có dấu hiệu của tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế. Song cũng như ông Hòa, ông Toàn được cho chỉ là người thực hiện chủ trương theo chỉ đạo của bầu Kiên và Nghị quyết của Hội đồng đầu tư nên không cần thiết xử lý hình sự.

 

Người thứ ba không bị xử lý trong vụ án này là ông Nguyễn Ngọc Chung (quyền tổng giám đốc Công ty ACBS). Ông Chung được cho là theo chỉ đạo của bầu Kiên và Nghị quyết hội đồng đầu tư đã ký nghị quyết chấp thuận cho ACBS hợp tác đầu tư với Công ty cổ phần đầu tư Á Châu, Công ty TNHH Đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội. Ông Chung còn đại diện cho ACBS ký hợp đồng hợp tác đầu tư với 2 công ty nêu trên và trực tiếp thực hiện chủ trương của Hội đồng đầu tư công ty ACBS về đầu tư cổ phiếu ngân hàng ACB. VKSND Tối cao xác định ông Chung chỉ thực hiện theo chỉ đạo của bầu Kiên và Hội đồng đầu tư công ty ACBS, khai báo thành khẩn. 

 

4 trong 9 bị can được VKSND Tối cao đề nghị tòa án giảm nhẹ hình phạt khi xét xử.
Cụ thể, ông Trần Xuân Giá bị quy trách nhiệm làm thiệt hại hơn 1.400 tỷ đồng của Ngân hàng ACB, song ông nguyên là cán bộ cao cấp của Nhà nước, có nhiều đóng góp trong công tác, nay tuổi cao, sức khỏe yếu.
Ông Phạm Trung Cang liên quan việc ủy thác gửi tiền vào Vietinbank gây thiệt hại gần 720 tỷ đồng. Tuy nhiên, thời điểm xảy ra sự việc, ông này đã được miễn nhiệm chức danh Phó chủ tịch HĐQT ngân hàng ACB.
Trần Ngọc Thanh (giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ACB Hà Nội) và kế toán trưởng Nguyễn Thị Hải Yến được xác định chỉ là người làm công ăn lương, không được hưởng lợi ích từ việc lừa đảo chiếm đoạt của bầu Kiên.
5 bị can còn lại của vụ án là Nguyễn Đức Kiên, Lý Xuân Hải, Trịnh Kim Quang, Lê Vũ Kỳ, Huỳnh Quang Tuấn.

 

Mai Chi

 

Khởi tố hung thủ giết người yêu rồi uống thuốc tự tử

 

 

 

15/02/2014 08:33 (GMT + 7)

 

 

TTO – Chiều 14-2, Công an TP Bảo Lộc (Lâm Đồng) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Văn Thanh (39 tuổi, ngụ thôn 3, xã Lộc Châu, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng) về tội giết người.

 

Cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố vụ án, khởi tố bị can Thanh về hành vi giết người.

 

Bạn gái của Thanh là P.T.M.T. (sinh năm 1985, thường trú tại Lộc Sơn, TP. Bảo Lộc).

 

Vụ việc xảy ra vào khoảng 19g tối 12-2, khi T. đang đi trên đường Trần Phú (TP. Bảo Lộc) thì bị Thanh chặn lại. Thanh dùng dao gọt trái cây đâm nhiều nhát vào người T. khiến nạn nhân tử vong trên đường đi cấp cứu.

 

Theo thông tin từ bệnh viện đa khoa II tỉnh Lâm Đồng, nạn nhân bị đâm 8 nhát, trong đó có 2 nhát thấu tim.

 

Giữa Thanh và  T. có quan hệ tình cảm nhưng gần đây T. đã chủ động chia tay.

 

Sau khi nhận tin báo, công an TP. Bảo Lộc đã tiếp cận hiện trường và khoảng 1 giờ sau xác định được nghi phạm gây án. Khi ập vào nhà để bắt Thanh, công an phát hiện Thanh đã tự tử bằng thuộc bảo vệ thực vật.

 

Công an đã đưa Thanh đi cấp cứu. Đến sáng 13-2 thì Thanh hồi tỉnh và khai nhận hành vi giết người. Hiện Thanh đang được điều trị tại bệnh viện trong tình trạng nhiễm độc nặng.

 

Đến trưa 13-2, cơ quan điều tra vẫn tiếp tục khám nghiệm hiện trường và khám nghiệm tử thi làm rõ vụ việc.

 

Công an tỉnh Lâm Đồng đã có thư khen công an TP. Bảo Lộc, đồng thời khen thường nhóm điều tra viên 10 triệu đồng vì đã nhanh chóng xác định được đối tượng gây án chỉ sau 1 giờ điều tra.

 

MAI VINH

 

Cần Thơ triệt xóa 26 băng nhóm “xã hội đen”

 

 

 

15/02/2014 08:09 (GMT + 7)

 

 

TT – Ngày 14-2, đại tá Phan Minh Tấn – phó giám đốc Công an TP Cần Thơ – cho biết trong ba tháng cao điểm tấn công trấn áp tội phạm trước Tết Nguyên đán vừa qua, Công an Cần Thơ đã triệt xóa được 26/33 băng nhóm với 186 đối tượng hoạt động phạm tội theo kiểu xã hội đen.

 

Một số băng nhóm phạm tội trong thời gian dài làm nhiều người dân bị thương hoặc chết gây bức xúc trong dư luận. Bảy băng nhóm còn lại với 36 đối tượng đang bị lực lượng công an áp dụng các biện pháp nghiệp vụ để quản lý chặt chẽ, kết hợp gọi hỏi răn đe, giáo dục công khai.

 

Các băng nhóm này được các lực lượng trinh sát đưa vào tầm ngắm khi có dấu hiệu phạm tội có tổ chức như cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê; cố ý gây thương tích, gây rối trật tự công cộng; bảo kê các sòng bài, chợ cá, đá gà, tổ chức đánh bạc; tàng trữ hung khí nguy hiểm… Sau khi được báo cáo, Thành ủy Cần Thơ chỉ đạo phải kiên quyết triệt xóa trước Tết Nguyên đán để đảm bảo trật tự, an toàn cho người dân vui xuân. Tỉ lệ phá án đạt trên 150% kế hoạch đề ra, trong đó có nhiều đối tượng cộm cán tại Cần Thơ như Hùng “lãng tử”, Sang “vựa cá”, Tuấn “hàng dương”…

 

PHƯƠNG NGUYÊN

 

Truy tố 4 bị can vận chuyển 23 kg ma túy qua biên giới

 

 

 

http://www.thanhnien.com.vn/pages/20140214/truy-to-4-bi-can-van-chuyen-23-kg-ma-tuy-qua-bien-gioi.aspx

 

15/02/2014 03:35

 

 

 

Ngày 14.2, Viện KSND tối cao cho biết đã tống đạt cáo trạng truy tố 4 bị can trong đường dây vận chuyển ma túy qua biên giới, gồm: Nguyễn Thị Thùy Trang (51 tuổi); Phan Thị Liên (45 tuổi), Lê Xuân Phú (30 tuổi, cả ba đều ngụ TP.HCM) và Pornpirom Upapong (32 tuổi, quốc tịch Thái Lan).

 

Theo cáo trạng, từ cuối năm 2011 đến tháng 10.2012, Trang đã móc nối với Phú và Liên tạo thành đường dây vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới cho người nước ngoài. Tổng số ma túy các bị can tham gia vận chuyển là 23 kg heroin và 2,4 kg ma túy tổng hợp,

 

thông qua đường hàng không, tàu hỏa, đường bộ từ nước ngoài rồi đưa qua Trung Quốc bằng đường tiểu ngạch. Từ việc vận chuyển thuê, Phú đã thu lời hơn 6.500 USD, 8.000 nhân dân tệ và gần 100 triệu đồng, Liên 3.400 USD, 2.000 nhân dân tệ và 77 triệu đồng… Cũng nằm trong đường dây này, Upapong đã vận chuyển hơn 5 kg heroin và thu lợi bất chính 4.200 USD.

 

Thái Sơn

 

Bắt 5 nghi can tấn công người bằng ‘bom xăng’

 

 

 

 

15/02/2014 08:20

 

 

(TNO) Năm nghi can dùng “bom xăng” tấn công một nạn nhân ở xã Hố Nai, huyện Trảng Bom, Đồng Nai vừa bị tạm giam.

 

Công an huyện Trảng Bom (Đồng Nai) ngày 14.2 cho biết cơ quan này vừa bắt tạm giam năm nghi can gồm: Lê Đức Nhân (23 tuổi); Lê Duy Phước (22 tuổi); Lê Đức Tồn (18 tuổi); Trần Vương Giang (20 tuổi) và Lê Xuân Vượng (17 tuổi, cùng ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom) về hành vi cố ý gây thương tích

 

Theo hồ sơ công an, trước đó, vào cuối năm 2013, do mâu thuẫn với anh Nguyễn Huy Cường (37 tuổi), năm nghi can trên đã chuẩn bị ba chai thủy tinh chứa xăng, cùng mã tấu, gậy đến nhà anh Cường ở xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom để “nói chuyện”.

 

Khi thấy anh Cường, nhóm nghi can đốt các chai xăng và ném vào người anh Cường, sau đó lên xe tẩu thoát. Qua giám định của Trung tâm Pháp y tỉnh Đồng Nai, anh Cường bị thương tật 16%.

 

Nguyễn Khánh

 

Đề nghị truy tố 6 nguyên lãnh đạo, nhân viên Agribank Bình Thạnh

 

 

 

15/02/2014, 00:22 (GMT+7)

 

(SGGP).- Ngày 14-2, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố Nguyễn Thanh Nhàn (34 tuổi, nguyên Phó trưởng Phòng Marketing chi nhánh Ngân hàng NN-PTNT Bình Thạnh, viết tắt Agribank Bình Thạnh) về tội “Tham ô tài sản”; Đỗ Hữu Khương (46 tuổi, nguyên Phó Phòng Kế toán ngân quỹ của Agribank Bình Thạnh), Đinh Thị Thu Ngân (38 tuổi, nguyên thủ quỹ của Agribank Bình Thạnh) cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”. Liên quan trong vụ án này, Lữ Sỹ Hành (53 tuổi, nguyên Giám đốc Agribank Bình Thạnh), Bùi Thị Sớm (56 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Agribank Bình Thạnh), Phạm Thị Thanh Hương (47 tuổi, nguyên Phó Giám đốc Agribank Bình Thạnh) cùng bị đề nghị truy tố về tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”.

 

Mặc dù có nhiều quy định chặt chẽ liên quan đến việc quản lý, tiếp quỹ cho các máy ATM, nhưng Ban quản lý ATM của Agribank Bình Thạnh đã không thực hiện theo đúng những quy định này. Từ cuối năm 2011, Nhàn chỉ báo cáo miệng cho Hương, Khương biết sẽ tiếp quỹ ATM mà không làm giấy đề nghị tiếp quỹ. Sau đó, tuy không có chứng từ được phê duyệt của lãnh đạo ngân hàng nhưng Ngân vẫn giao tiền cho Nhàn để Nhàn tự bỏ vào các hộp đựng tiền mà không có sự chứng kiến của Hương và Khương, không dán niêm phong các hộp đựng tiền, rồi tự áp tải, vận chuyển tiền từ kho quỹ đến máy ATM. Lợi dụng sự lỏng lẻo này, trong quá trình vận chuyển, Nhàn nhiều lần mở hộp đựng tiền để lấy tiền trong hộp tổng cộng hơn 20,3 tỷ đồng và sử dụng số tiền chiếm đoạt để cá độ đá gà tại Campuchia, bị thua hết. Do không cùng kiểm đếm tiền thu từ máy ATM nộp về kho quỹ, không lập biên bản kiểm quỹ ATM nên Hương và Khương không phát hiện tiền bị Nhàn “rút ruột”. Hai bị can Hành và Sớm thiếu kiểm tra nên không phát hiện, ngăn chặn kịp thời hành vi chiếm đoạt tiền của Nhàn.

 

ÁI CHÂN

 

Cha thua bạc, con chém người cướp sòng

 

 

(PLO)- Ngày 15- 2, Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hoà (Đồng Nai) cho biết, đang tiếp tục truy bắt anh em ruột Thạch Ngọc Lợi (25 tuổi) và Thạch Ngọc Long (23 tuổi, cùng trú phường Trảng Dài, TP Biên Hoà) để điều tra về hành vi “Cướp tài sản”.

 

Liên quan đến vụ án, công an TP Biên Hòa cũng đã tiến hành bắt khẩn cấp đối với Thạch Ngọc Hóa (54 tuổi), Thạch Thị Tuyết Vy (34 tuổi, con ruột ông Hóa), Nguyễn Hoàng Nam (28 tuổi, con rể ông Hóa), Trần Thị Thanh Hà (34 tuổi), Trần Thị Hường (41 tuổi, đều ngụ phường Trảng Dài) và Trần Minh Hải (29 tuổi, ngụ huyện Trảng Bom) để điều tra làm rõ hành vi đánh bạc.

 

Theo cơ quan điều tra, vào chiều ngày ngày 8- 2, Hường, Hà và Hải đến nhà ông Hóa chơi bài mỗi ván ăn thua từ 50 đến 400 ngàn đồng. Một lúc sau ông Hóa thua hết 200 ngàn đồng nên đã mượn Vy số tiền 5 triệu đồng để chơi và tiếp tục bị thua hết. Không chịu dừng lại, ông Hóa tiếp tục mượn nhẫn vàng của con gái cầm cho Hải số tiền 3 triệu đồng để đánh bài nhưng vẫn thua hết tiền.

 

Đến tối cùng ngày, hai con trai của ông Hóa là Lợi và Long thấy Hải đưa tiền cho Hường để chơi đánh bạc nên cho rằng hai người này chơi cờ bạc bịp để ăn tiền gia đình mình. Long liền chạy xuống bếp lấy con dao chạy lên chém vào lưng Hường hai nhát gây thương tích. Còn Lợi xông vào đánh Hải và yêu cầu phải đưa hết số tiền thắng bạc.

 

Hoảng sợ, Hải phải đưa cho Lợi 2,5 triệu đồng cùng chiếc nhẫn đã cầm của ông Hóa. Lúc này Lợi móc túi quần của Hường lấy khoảng 7 triệu đồng mà ông Hóa đã mượn để chơi bài bị thua. Ngoài ra, Lợi còn lấy chiếc điện thoại di động và 1 máy tính bảng hiệu Acer của Hải. Sau khi cướp được tài sản thì Lợi và Long mới cho Hải và Hường ra về.  Sau khi sự việc xảy ra, Hải và Hường đã đến cơ quan công an trình báo, riêng Lợi và Long đã nhanh chân bỏ trốn.

 

Văn Ngọc

 

 

Giật điện thoại không thành, hai tên “cướp bay” bị tóm

 

 

 

(LĐO) TRƯỜNG SƠN – 6:46 AM, 15/02/2014

 

Tin từ cơ quan CSĐT – Công an quận 10 (TPHCM), ngày 14.2, cơ quan này đang tạm giữ hình sự hai đối tượng Huỳnh Cẩm Thắng (SN 1982) và Trần Phương Hưng (SN 1988, cùng ngụ quận 10) để lập hồ sơ điều tra hành vi “cướp giật tài sản”.

 

Trưa ngày 13.2, Hưng dùng xe máy chở Thắng rảo quanh nhiều tuyến đường tại quận 10, chờ ai sơ hở sẽ ra tay cướp giật tài sản, bán lấy tiền tiêu xài.

 

Đến đường Nguyễn Tiểu La (phường 5, quận 10), cả hai phát hiện chị Hoàng Phan Thủy Tiên (SN 1994, sinh viên) đang vừa đi bộ, vừa cầm điện thoại nhắn tin. Thấy “con mồi” ngon ăn nên Hưng điều khiển xe áp sát để Thắng ngồi sau ra tay.

 

Tuy bị bất ngờ nhưng chị Tiên vẫn kịp trấn tỉnh, giằng lại chiếc điện thoại của mình rồi hô hoán. Sợ bị quần chúng truy đuổi, cả hai tăng ga bỏ chạy. Lúc này, lực lượng trinh sát Công an quận 10 đang đi tuần tra, phát hiện nên lập tức tăng tốc đuổi theo.

 

Dù cố luồng lách qua nhiều nhiều tuyến đường, nhưng với quyết tâm truy bắt tội phạm đến cùng của các trinh sát, hai tên cướp đã bị khống chế, tóm gọn.

 

Theo lời khai ban đầu, hai đối tượng này thừa nhận ngoài vụ giật điện thoại bất thành nêu trên, chúng từng thực hiện trót lọt nhiều vụ cướp giật trên địa bàn quận 10. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ, sinh viên sơ hở khi đi đường.

 

Nghe lời tình nhân, ném mìn vào nhà hàng xóm

 

 

 

– 9:23 AM, 14/02/2014

 

Nghe lời tình nhân cầu cứu “anh cho nó quả mìn cho nó sợ”, người đàn ông đã sang cái tuổi ngũ tuần lập tức lên phương án khủng bố người được cho là đã can thiệp vào chuyện tình của mình bằng hai quả mìn liên tiếp…

 

TAND Tối cao tại Hà Nội vừa mở tòa xét xử Lê Quang Minh (SN 1964, ở phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc) cùng Nguyễn Thị Lập (SN 1957, ở xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn) về hành vi giết người và hủy hoại tài sản.

 

Trước đó, tài liệu truy tố cho hay, cuối năm 2009, Minh và Lập cùng làm cho một công ty bảo hiểm chi nhánh đóng tại huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Trong quá trình làm việc, Minh và Lập nảy sinh tình cảm nam nữ, dẫn đến việc chị Nguyễn Thị Dung (SN 1961, ở xã Ngọc Mỹ, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc – chung sống với Minh như vợ chồng, không có đăng ký kết hôn) nảy sinh ghen tuông.

 

Để thỏa mãn cơn ghen, chị Dung nhờ ông Dương Văn Chuốt (SN 1949, ở xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn) làm đơn kiện Minh và Lập quan hệ bất chính, gửi nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau. Sự việc đổ bể, Minh bị công ty bảo hiểm cho thôi công tác 1 năm.

 

Đến năm 2010, Minh tiếp tục đi học lớp bán bảo hiểm, sau đó về làm việc tại chi nhánh bảo hiểm Sóc Sơn do Nguyễn Thị Lập làm giám đốc.

 

Tại đây, mối tình già được thắp lửa, giữa Lập và Minh nảy sinh tình cảm yêu đương. Một thời gian sau, trong lần ân ân ái ái, Lập có tâm sự với người tình chuyện, chính ông Chuốt là người đứng đơn kiện Lập về hành vi cải chính hộ tịch, khi thay đổi năm sinh từ 1957 thành năm 1959, buộc Lập phải về hưu sớm, mất chức hiệu trưởng một trường mầm non gần nhà.

 

Để phục thù, Lập thủ thỉ: “Ông Chuốt kiện em, anh cho nó quả mìn cho nó sợ”. Không chút do dự, Minh nhanh chóng nhận lời: “Nhà còn ít thuốc nổ, anh cho nó luôn một phát”. Lập gật gù, nhưng vẫn không quên dặn dò: “Cho nó một quả cho nó sợ, nhưng vào sân thôi nhé, không nó sập nhà!”.

 

Nói là làm, Minh về khu trọ ở phường Đồng Xuân, thị xã Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc lấy khoảng 100gam thuốc nổ rồi chế thành một quả mìn hoản chỉnh. Khoảng 0h ngày 21/10/2011, Minh đi xe máy sang xã Minh Trí, huyện Sóc Sơn (nhà ông Chuốt) rồi quẳng quả mìn vào sân nhà “kẻ phá bĩnh”, và chỉ ít phút sau, quả mìn phát nổ.

 

Hôm sau, gặp lại người tình, người đàn ông đã sang cái tuổi ngũ tuần liền khoe chiến tích với tình nhân: “Anh cho nó một phát rồi e ạ!”. Chưa hả hê, Lập tiếp tục thủ thỉ: “Có còn quả mìn nào thì cho nó một cái nữa cho nó sợ hẳn đi!”.

 

Để chiều lòng “người đẹp”, Minh về nhà lấy toàn bộ số thuốc nổ còn lại (khoảng 100 gam) để chế quả mìn thứ hai, tiếp tục gây ra vụ nổ thứ hai tại sân nhà ông Chuốt sau đó 2 ngày.

Trong phiên xử sơ thẩm hồi tháng 3/2013, TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Minh 14 năm 6 tháng tù, Lập 12 năm 6 tháng tù cho cả hai tội Giết người và Hủy hoại tài sản. Tuy nhiên, trong phiên phúc thẩm, quá trình giải quyết vụ án, gia đình ông Chuốt cung cấp cho cơ quan chức năng hình ảnh lưu trong hệ thống an ninh camera của gia đình, theo đó, việc gây án không chỉ có Lập và Minh. Do vậy, HĐXX quyết định hủy án sơ thẩm để xét xử lại từ đầ

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: