ĐĂNG BỞI  – 21:34 31-01-2014

Nguồn tin từ chính phủ Trung Quốc của báo Asahi (Nhật Bản) cho biết các quan chức không quân Trung Quốc đã xây dựng dự thảo về kế hoạch thiết lập vùng nhận diện phòng không (ADIZ) trên biển Đông, lấy quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam làm trung tâm và bao trùm phần lớn vùng biển này.
Theo Asahi, bản dự thảo đã được đệ trình lên các quan chức quân sự cấp cao tại Trung Quốc từ tháng 5.2013. Theo Asahi, Bắc kinh vẫn đang tính toán phạm vi của ADIZ trên biển Đông và cân nhắc thời điểm thông báo chính thức.
Các nguồn tin cho biết hai tiêu chí quan trọng trong kế hoạch dự thảo lập ADIZ trên biển Đông là xác định ranh giới mà Bắc Kinh sẽ thiết lập như đường cơ sở lãnh hải trên biển và phạm vi giám sát của máy bay cùng radar quân đội của Trung Quốc.
Nhiều quan chức chính phủ Trung Quốc lập luận rằng vùng ADIZ trên biển Đông của nước này cần phải bao trùm cả khu vực trong đường 9 đoạn phi pháp mà nước này tự vẽ ra, nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền sai trái của Bắc Kinh.
Nhiều quốc gia như Mỹ và Nhật thiếp lập ADIZ và xem đây như một hình thức để cảnh báo sớm, cho phép họ theo dõi các máy bay đến gần không phận. Các máy bay đi vào khu vực này được yêu cầu tự khai báo nhận diện và duy trì liên lạc với chính quyền sở tại. Mọi máy bay gây ra quan ngại sẽ đối mặt với phản ứng quân sự.
Cuối năm 2013, Nhật Bản, Hàn Quốc và nhiều nước khác đã phản ứng giận dữ khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập ADIZ trên biển Hoa Đông, lấn chiếm nhiều khu vực thuộc quản lí của các nước láng giềng.
Mỹ đã thẳng thắn tuyên bố không chấp thuận vùng ADIZ của Trung Quốc, và có hành động cứng rắn để “dằn mặt” Bắc Kinh bằng việc phái máy bay quân sự bay qua khu vực này.
Tháng 12.2013, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã cảnh báo Trung Quốc không nên có bất kỳ hành động lập vùng nhận diện phòng không trên biển Đông.
Trường Giang (Theo Asahi)