Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 25-01-2014

Posted by basamnews on January 25th, 2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Thêm một bằng chứng bán nước rõ ràng của đảng CSVN (DLB). – Facebooker Tin Không Lề: “Vì Chủ nghĩa Cộng sản, vì tinh thần quốc tế vô sản, vì ‘tình hữu nghị anh em’… để rồi tuyên bố đất đai, biển đảo của Việt Nam là của TQ, để ngày nay bọn bành trướng dựa vào những điều đó cướp biển đảo của VN, đánh đập ngư dân ta. Những kẻ dựa vào ngoại bang để đàn áp đồng bào mình trong những cuộc biểu tình phản đối quân bành trướng, bắt bớ, hành hạ những người yêu nước… tội này rất lớn, người dân VN khó có thể tha được. Lịch sử VN chắc chắn sẽ ghi tên những kẻ tiếp tay với ngoại bang, nhượng biển, cắt đất của Tổ Tiên trao cho giặc phương Bắc“. – Thái Bình Dương là mồ chôn lũ Hán [tặc] gian (Phi Vũ).

1Nhịp cầu kết nối yêu thương (RFA).

<- Thêm người ngã xuống ở Trường Sa (BBC).  – Người lính Trường Sa hy sinh và lời hứa còn bỏ ngỏ (VTC).

Chính Tư lệnh Hạm đội Nam Hải đã chỉ huy tập trận trái phép ở Hoàng Sa  (GDVN).

 

Vài suy nghĩ về Biển Đông (Jonathan London). “Chúng ta đang sống trong một thế giới càng ngày càng nhỏ bé hơn. Và toàn khu vực Đông Nam Á Thái Bình Dương đang ở một ngã ba đường. Tuyên bố chủ quyền bất chính đáng về những lãnh thổ biển quốc tế không thể chỉ được xem như là một vấn đề song phương cũng như việc coi quá nhẹ luật quốc tế trong việc tiếp cận tranh chấp khu vực. Toàn công đồng đang bị đê dọa“. – Trung Quốc lại tuần tra ở vùng phòng không trên Biển Hoa Đông (RFI).

Thủ tướng Nhật Bản đánh giá quan hệ Trung-Nhật như Đức-Anh trước thế chiến I (Trần Kinh Nghị). – Các phát biểu tại Davos làm tăng lo ngại về xung đột Nhật-Trung (VOA).  – Căng thẳng Nhật-Trung giống Anh-Đức trước thế chiến I? (VNN).  – Trung Quốc cảnh cáo máy bay nước ngoài (CATP).  – Những mồi lửa tại Đông Á (ĐBND). – Thủ tướng Nhật lại kêu gọi Trung Quốc và Hàn Quốc đối thoại (RFI).

Hoa Kỳ hối thúc Trung Quốc giảm thiểu căng thẳng ở Biển Đông (VOA).

CSVN: Dùng Tù Trị Tù, Dùng Tù Xử Tù (DLB). – Tiếp theo của câu chuyện mẹ tôi lên phố (Nguyễn Văn Thạnh). “Các bạn có thấy thủ đoạn kinh khủng không? Riêng tôi, tôi thấy còn hơn cả Bá Kiến năm xưa. Khi CA về xã làm việc với ba tôi cũng có dặn ba tôi là không nói lại với tôi, kẻo tôi lại đưa lên mạng. Cũng vì hứa với họ điều này mà ông thấy áy náy, tức giận, buồn bực khi tôi đưa vụ việc lên mạng”.

Human Rights Watch: LHQ rốt cuộc cũng xử lý tình trạng vi phạm nhân quyền ở Châu Á (UCANews/ Lê Anh Hùng).

Nhìn lại tình hình nhân quyền Việt Nam năm qua (RFA). – Giới hoạt động trong nước sang Mỹ, Châu Âu vận động nhân quyền cho VN (VOA).

Phúc trình của Freedom House cho thấy tự do trên thế giới sút giảm (VOA).

Việt Nam hôm nay, ngày 23.01.2014 (DCCT). – Đắk Nông: Dân cài thuốc nổ chống cưỡng chế phá nhà (DLB). – Dân oan Dương Nội lại bị ghép tội gây rối trật tự (DCCT).  – NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐAU LÒNG (Bùi Hằng).  – CHUYỆN QUÁ BUỒN (FB Tịnh Quang). – Về việc xử lý các công an quận Hoàn Kiếm cướp ảnh Bác, vò xé nát (Lê Hiền Đức). – Kỹ sư Đỗ Nam Hải: Việt Nam hôm nay (DCCT).

Kéo đổ tượng Lenin không thành ở Hà Nội (BBC).  – Audio phỏng vấn ông Nguyễn Doãn Kiên: Lý do muốn kéo đổ tượng Lenin. “Cộng sản Việt Nam chỉ là một cái vòi bạch tuộc của Cộng sản Trung Quốc, mà Trung Cộng đã bức hại Pháp Luân Công bao năm nay rồi”. – Sau lăng Ba Đình, tượng đài Lê-nin suýt bị giật sập tại Hà Nội (DLB). – Pháp Luân Công: từ tu tập trị bệnh tới quật đổ tượng Lenin (Chép Sử Việt).

– Đặng Xương Hùng: Thư ngỏ gửi các bạn đồng nghiệp của một cựu quan chức ngoại giao đã bỏ đảng (DĐXHDS).

– Đào Văn Tùng: Vĩnh biệt anh Đằng – người đồng chí thân thương! (Boxitvn). – Giáp Văn Dương: Câu đối viếng anh Lê Hiếu Đằng. – Dương Đình Hùng: Video khâm liệm anh Lê Hiếu Đằng. – Hồ Ngọc Nhuận: TIỄN BẠN LÊN ĐƯỜNG. – Hoàng Dũng: Chuyện đám tang anh Lê Hiếu Đằng: hai ngày đầu tiên.

Viếng ông Lê Hiếu Đằng (DCCT).  – Giáp Văn Dương: Nhớ Lê Hiếu Đằng (viet-studies). – KHÓC LÊ HIẾU ĐẰNG và MƯA ĐẤT LẠ (Huỳnh Ngọc Chênh). – Nguyễn Trần Sâm: Lê Hiếu Đằng và bi kịch của một thế hệ (Đào Hiếu). “Đã có hàng trăm hàng ngàn những con người vừa có tâm đức, vừa có trí tuệ đã nhận diện nhầm những chính thể.  Cũng có những người tỉnh táo hơn, đã sớm nhận ra bộ mặt giả dối. Hoàng Xuân Hãn khi nhận ra sự phản phúc đã quyết định ở hẳn lại Pháp từ 1951. Albert Einstein, ngay từ trước năm 1933 đã cảm thấy ghê tởm cái không khí quân phiệt ở Đức, và ông quyết định tới sống ở tận bán cầu Tây…” – Chết và thọ – How good not how long (Phạm Hồng Sơn).

Lễ cầu siêu cho Luật gia Lê Hiếu Đằng tại Hà Nội (Boxitvn/Ba Sàm). – Việt Nam : « Côn đồ » phá rối đám tang luật gia Lê Hiếu Đằng ở Saigon (RFI/Ba Sàm). – ‘Giành giật băng hoa đám tang ông Đằng’ (BBC).

Chép sử Tháng 01-2014 (Chép Sử Việt).

Sớ Táo Quân 2014 (RFA).

Đất Hà Tĩnh mắn đẻ Tổng bí thư (Chép Sử Việt).

TT Nguyễn Tấn Dũng chỉ đạo cần tạo chuyển biến về quản lý đất (RFA).

TBT Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo xử lý nghiêm án tham nhũng (RFA). – ‘Có thể 50% quan chức dính tham nhũng’ (BBC).

TIN VUI NHƯ TẾT (Nguyễn Quang Vinh). “Vui nhất là bác Trọng tuyên bố rằng, Ban nội chính của bác Thanh vừa là tai, vừa là mắt, vừa là bộ óc của Đảng trong lĩnh vực chống tham nhũng“.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam “vi hành” bệnh viện (NLĐ).

VN có thêm thứ trưởng Thông tin mới (BBC).  – Phó ban Tuyên giáo làm Thứ trưởng Bộ Thông tin Truyền thông (VNE).

Phó giám đốc sở bị lũ cuốn khi đi cứu trợ được công nhận liệt sĩ (TN).

Táo quân và những mỏ vàng lộ thiên trên đường phố (TBKTSG).

Vì niềm tin vào hệ thống ngân hàng (TBKTSG).

Cung cấp thông tin sai: Không thể phủi tay! (PLTP).

Vụ cán bộ xã ăn chặn tiền hỗ trợ người nghèo: Làm rõ, xử lý nghiêm (TN).

– Tại tỉnh Hải Dương: Giám đốc Trung tâm Y tế thị xã Chí Linh thừa nhận “nhân bản” Giấy chứng nhận sức khoẻ (PL&XH).

Cái tết đầu tiên sau 10 năm tù oan (PLTP).

Sài Gòn thời các Đô đốc cầm quyền (Chép Sử Việt). 1

Một nhà hoạt động dân chủ ra tòa tại Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc sẽ tuyên án ông Hứa Chí Vĩnh vào Chủ Nhật (VOA). – ”Công dân Mới” : Phong trào xã hội khiến Bắc Kinh lo sợ (RFI). =>

Tẩu tán tài sản : «Lãnh đạo Trung Quốc bị bắt quả tang» (RFI). – Tập Cận Bình làm chủ tịch ủy ban an ninh quốc gia (VNE).

Lãnh đạo Bắc Triều Tiên kêu gọi Hàn Quốc « hòa giải » (RFI). – Bắc Hàn kêu gọi hòa giải với Nam Hàn (BBC).  – Hai miền Triều Tiên tổ chức các cuộc đoàn tụ gia đình li tán (VOV). – Bắc Triều Tiên yêu cầu Nam Triều Tiên chấm dứt hành động quân sự (VOA).

Tòa án Bảo hiến Thái không thay đổi ngày bầu cử (RFI). – Thái Lan: Tòa Bảo Hiến quyết định có thể hoãn bầu cử (VOA). – Thái Lan: ‘Hoãn bầu cử là hợp pháp’ (BBC).  – Lãnh đạo phe biểu tình Thái Lan bác bỏ tình trạng khẩn cấp (VOA).  – Tòa án Hiến pháp Thái Lan thận trọng phán quyết về cuộc bầu cử (NLĐ).  – Chiến dịch đóng cửa Bangkok: Suthep Thaugsuban là ai? (PNTP).

30 người Rohingya thiệt mạng ở Miến Điện (BBC).

Ukraina: Thương thuyết thất bại người biểu tình dựng thêm rào cản (VOA). – Người biểu tình Ukraina chiếm trụ sở bộ Nông nghiệp (RFI). – Đối lập Ukraine hoài nghi về đàm phán (BBC).  – Ukraina: Biểu tình tiếp diễn sang hôm Thứ Năm (VOA).  – Ukraine: Lột trần người biểu tình trong tuyết rồi chụp ảnh (NLĐ).  – Bất ổn vượt ra ngoài Kiev.

8h50′:

Học giả TQ lại nói ra nói vào chủ quyền, chiến lược biển đảo của VN (GDVN).

– Nhật muốn đàm phán với lãnh đạo cấp cao Trung, Hàn (TTXVN). – Trung Quốc bác đề nghị đối thoại của Nhật Bản (TP).

– Nhật Bản sẽ chuyển kho vũ khí đạn dược tới Okinawa, Kyushu chống TQ (GDVN).

– Trung Quốc tin tưởng vũ khí Nga hơn hàng nội? (KT).

– Ai từng bẻ thước mà đo lòng người? (TBKTSG/VNN).

– Cán bộ thuế Hà Nội phải công khai tài sản (TP).

– Không kiểm soát được TQ mượn danh người Việt khai khoáng (ĐV).

– Trung Quốc: Tập Cận Bình được tăng thêm quyền lực (Infonet). – Tập Cận Bình làm Chủ tịch Ủy ban An ninh quốc gia Trung Quốc (GDVN).

– Triều Tiên bất ngờ đề xuất đoàn tụ gia đình (Infonet). – Triều Tiên chìa tay, Hàn Quốc nghi ngại (TN). – Triều Tiên chỉ trích cuộc tập trận Mỹ – Hàn Quốc tại LHQ (TTXVN).

– Thái Lan có thể hoãn bầu cử (TP). – Dư luận Thái Lan phản ứng về phán quyết hoãn bầu cử (VOV).

– Người biểu tình Ukraine chiếm Bộ Nông nghiệp (TN). – Tổng thống Ukraine cam kết cải tổ, xoa dịu người biểu tình (TTXVN).

13h40′:

Hàng hay chiến? (VLB).

– Thêm 2 tàu ngầm Kilo Việt Nam hạ thủy năm 2014 (ĐV).

– Trung Quốc tiếp tục tuần tra Vùng nhận dạng phòng không trên biển Hoa Đông (LĐ).

– TQ làm ngơ, mặc ngư dân Philippines đánh cá trên Biển Đông (KT).

– Thế chiến I “đốt nóng” đấu khẩu Trung-Nhật trên diễn đàn quốc tế (DT).

Ký sự Chương Dương: 2. Bây giờ đ. mời nữa (Nguyễn Tường Thụy).

Phái đoàn Dân sự độc lập vận động cho Nhân quyền Việt Nam tiếp xúc với đại diện Cao Ủy LHQ (MLBVN).  – Thư mời tham dự buổi trình bày về tình hình nhân quyền ở Việt Nam với các nhóm dân sự độc lập trong nước, tại Geneva – Thụy Sĩ (DLB). – Bài viết của ông Đặng Xương Hùng – Nguyên vụ phó Bộ Ngoại giao VN, nguyên Lãnh sự VN tai Genève 2008-2012 – cựu đảng viên, đã từ bỏ đảng tháng 10/2013: Chúng ta mang nhiệm vụ của nhân loại, chúng ta có niềm tin, chúng ta sẽ thành công (FB Đặng Xương Hùng).

Ông Lê Hiếu Đằng – Lục Vân Tiên trong trái tim tôi ! (Doãn Mạnh Dũng).  – Phân tích và bình luận: THẤY GÌ TRONG VIỆC GIẬT CÁC DÃI BĂNG Ở VÒNG HOA VIẾNG ĐÁM ÔNG LÊ HIẾU ĐẰNG (FB Nguyễn Tấn Thành). – MẮM TÔM CHO NHÂN QUYỀN, CƯA ĐÁ CHO KỶ NIỆM HẢI CHIẾN HOÀNG SA VÀ GIẬT BĂNG RÔN ĐÁM TANG … (Huỳnh Ngọc Chênh). – TẬN CÙNG CỦA SỰ KHỐN NẠN (Phương Bích). – Xin đừng ví côn đồ với Đảng (DLB).

Hồ Chí Minh từng đấu tranh đòi có báo chí tư nhân và lên án loại báo chí “do chính quyền thành lập và giao cho bọn tay chân điều khiển” (Quê Choa). “Hồ Chủ Tịch viết:Mãi đến bây giờ, chưa có người Việt Nam nào được phép xuất bản một tờ báo cả. Tôi gọi báo là một tờ báo về chính trị, về kinh tế hay văn học như ta thấy ở các nước châu Âu hay châu Á khác, chứ không phải là một tờ báo do chính quyền thành lập và giao cho bọn tay chân điều khiển, chỉ nói đến chuyện nắng mưa, tán dương những kẻ quyền thế đương thời, kể chuyện vớ vẩn, ca tụng công ơn của nền khai hóa và ru ngủ dân chúng. Báo đầu độc người ta như thế, thì ở Đông Dương cũng có ba hay bốn tờ đấy’.”

2014: Nhớ Mậu Thân 1968, Kẻ đồ tể & Nhân chứng sống (DLB).

– THÀNH PHẦN THỨ BA (FB Quang Trung). “ ‘Thành phần thứ ba’ là những người có thừa nhiệt huyết và dũng khí để đấu tranh quyết liệt chống những chính quyền của những xã hội dân chủ nhưng thiếu sự can đãm tối thiểu để bảo vệ một sự công bằng căn bản nhất dưới những chế độ độc tài“.

Đảng CSVN không được tiếm dụng chữ “nhân dân” (DLB).

Tết, chết hết lũ chúng mày đi! (Phương Bích).

– Vụ án oan 10 năm: Ông Chấn chính thức vô tội (KP). – Ông Chấn bật khóc khi chính thức thành người vô tội (NLĐ).

– Ăn chặn tiền hỗ trợ Tết cho hộ nghèo (TTXVN).

– Nguyên phó giám đốc quỹ tín dụng bị bắt (DT).

– Rút ruột gần trăm tỷ, khởi tố 12cán bộ công ty PVC-ME (NĐT).

Giới thiệu một số bài mới viết (Nguyễn Vạn Phú).

– Thanh Hóa: Biến quảng trường thành chợ hoa rồi thu tiền vô tội vạ (LĐ).

– Quan hệ Việt Nam và Nhật Bản, còn đó những tiềm năng (DT).

Kế hoạch cải cách: Tuyên ngôn của Tập Cận Bình (Economist/ TCPT). – Các ông hoàng trẻ của Trung Quốc che giấu tài sản ở ngoại quốc tại xứ thiên đường Caribbean (Guardian/ DLB).

– Triều Tiên khát khao hòa giải, kêu gọi Mỹ-Hàn hủy tập trận (VOV). – Triều Tiên khẳng định muốn hòa giải với Hàn Quốc (KT).  – Nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đạo huấn luyện quân sự nhằm bày tỏ phản ứng với Hàn Quốc (LĐ). – Triều Tiên diễn tập tấn công sân bay Hàn Quốc? (VNN).

– Tòa Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết được phép hoãn bầu cử (DT).

– Tổng thống Ukraine lùi bước, phe biểu tình xông tới (VOV). – Thủ tướng Ba Lan lo ngại về tình hình Ukraine (TN).

KINH TẾ

Cơ cấu lại nợ: Không che giấu nợ xấu (TBNH).

Niềm tin trở lại – điểm tựa 2014 (ĐBND).

1 Cơ chế mới: Làm nóng cổ phần hóa (CT).

Hơn 6,2 triệu cổ phần BIDV đã được giao dịch (TBKTSG).

<- Nghỉ tết, công nhân chen chúc nhau rút tiền ở ATM (TN).

– Thị trường vàng miếng năm 2013: Kịch tính và nhiều điểm nhấn (ĐBND).

Chỉ số giá tiêu dùng tăng thấp nhất trong 10 năm (RFA).

Sức mua phân hóa mạnh (NLĐ).  – Khéo tay để sắm Tết tiết kiệm (TQ).

Kim ngạch mậu dịch Việt Nam-Thụy Điển vượt mức một tỉ đôla (VOA).

Facebook mở đại lý quảng cáo đầu tiên tại Việt Nam (TBKTSG).

Thị trường nhà đất Hoa Kỳ được cải thiện (VOA).

Mức sản xuất của Trung Quốc giảm (VOA).  – Trung Quốc tiêu thụ gần 1.200 tấn vàng năm 2013  (VnEco).

8h50′:

– Tín dụng 2013 tăng”đẹp”, hóa ra là…! (ĐTCK).

– GĐ chi nhánh “phóng tay”, HD Bank lãnh hậu quả nghiêm trọng (GDVN).

– Vàng nhập không chính thức 40 tấn, đấu thầu lãi 8000 tỷ (ĐV).

– Việt Nam qua góc nhìn của Alan Phan: Giải mã hiện tượng tái di dời sản xuất (DV).

– Mua lại dự án gặp khó – Giải pháp cần cho thị trường BĐS (VTV).

– Công văn… hành doanh nghiệp (CT)

– Đấu tranh với các hành vi gian lận thương mại: Không thể “gồng mình” làm nhiệm vụ (HNM).

– Năm “được mùa” của nhiều doanh nghiệp xây lắp giao thông (GTVT).

– Khởi tố hàng loạt lãnh đạo và cán bộ Cty PVC – ME (TP).

– Bắt giám đốc Công ty CP thực phẩm công nghệ Sài Gòn (TN).

– Hoa cao cấp bán chậm, hoa giá rẻ thiếu hàng (TT).

– Sự khởi đầu hoang tưởng của Bitcoin (Vef).

13h40′:

– Nợ xấu cao hơn, tăng trưởng tín dụng thấp hơn cả nước (TBKTSG)

– Vẫn còn nguy cơ lạm phát quay trở lại (TT).

– Bác yêu cầu đòi Vietcombank trả lại 5.500 đồng phí ATM (DT).

– Giá vàng tăng tiếp lên 35,20 triệu đồng/lượng (VOV).

Sáp nhập, tiếp nhận và mua lại cổ phần (Vietfin). – Nghịch lý cổ tức

– Bước đột phá mới của thị trường viễn thông (TN).

– Cà phê: Cuộc đấu trí chưa phân thắng bại (TBKTSG).

– Quất thế, đào cổ thụ ủ rũ ‘đứng đường’ đón khách (VTC).

– Một số mặt hàng rục rịch tăng giá (CAND).

– Bắc Ninh: Thêm một vụ ngừng việc liên quan đến thưởng Tết (LĐ).

–  Giới chính trị và chủ công ty: thịnh vượng nhờ quan hệ (TBKTSG).

VĂN HÓA-THỂ THAO

PTL: Quyền văn hóa – góc nhìn từ việc giữ gìn di sản (VTV).

– Thoi thóp bưu điện văn hóa xã: Không thể bỏ! (NLĐ).1

Tết Âm lịch trong mắt một người Anh (BBC). – Video: Cho chữ xưa và nay (VTV).  – ‘Vỉa hè Văn Miếu là đất thiêng để cho chữ’ (NĐT).  =>

Sách hay ở Đường sách 2014 (SGGP).

– Video: Sức sống quan họ Bắc Ninh (VTV).

Nhà văn Nhật Tiến: Sự thực không thể bị chôn vùi (kỳ 11) (Nhật Tuấn).

ORCHID LÂM QUỲNH: MAI THẢO (Sơn Trung).

Sau lũy tre làng (DCVOnline).

ĐÊM GHEN CUỒNG (Hợp Lưu).

– Nhà thơ Bùi Văn Kha: THƠ KHÔNG CŨ KHI THƠ ĐÍCH THỰC (Nguyễn Trọng Tạo).

Trăm năm là ngắn (Nhị Linh).

TIẾU LÂM GABROVO 19 (Vũ Nho).

Đi Tìm Alaska – Phần 27 – John Green (Nguyễn Hoàng Huy).

Vịnh Hạ Long (khoảng năm 1920) (Phan Ba).

Cảm hứng nghệ thuật từ vi sinh vật (Da Màu).

Chuyện lan man với anh Scott (Hiệu Minh).

Phim tết: cười mãi một kiểu (TT).  – Kịch Tết đủ màu sắc (NLĐ).

Táo kiểu Tài – Tiếu – Tuyệt (NLĐ).  – Táo quân 2014 của VTC: Các nghệ sĩ phải ngậm sâm để diễn (GĐ).

“Ngôi sao Việt” bị tố cáo xâm hại bản quyền (VNN).

Thi hoa hậu chui, bị xử phạt 15 triệu đồng (TT).

Tượng giấy TQ làm New York sửng sốt (BBC).

Ca sỹ Justin Bieber phải hầu tòa (BBC).  – Justin Bieber bị cảnh sát tống vào trại tạm giam (NLĐ).

Màu tím lavande trong các món ăn miền Provence (RFI).

8h50′:

– Tết, người ta cúng vái, khấn điều gì? Và tại sao ai cũng hái lộc? (DV).

– Bàn thờ tổ tiên: nơi lưu giữ thâm tình Việt (SGTT).

– Học văn hóa qua lễ hội mừng xuân (TT).

– “Ông đồ” buồn… (GTVT).

– “Sốt” ăn thịt ngựa bạch lấy may (Giadinh.net).

– Hồn quê Việt Nam giữa Sài Gòn hoa lệ (VTC).

– Nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng “Canh ngọn đèn đợi sáng” (TP).

13h40′:

– Thể tài du ký qua ngòi bút Phạm Quỳnh (LĐ).

– “Ông đồ” canh lực lượng chức năng để bán chữ (DT).

– Tranh Đông Hồ và Hàng Trống được trình diễn tại phố cổ Hà Nội (TTVH).

– Khai hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng 2014: Đậm hương sắc miền sông nước (GD&TĐ).

VĨNH BIỆT NHÀ VĂN NGUYỄN ĐỨC THIỆN (Nguyễn Trọng Tạo). – GÕ ĐỜI VÀO PHÍM VẪN CÔ ĐƠN (Văn Công Hùng). – LANG THANG CÙNG NGUYỄN ĐỨC THIỆN (Nguyễn Trọng Tạo).

– Hoàng Tuấn Công: Dĩ hư truyền hư- kỳ 3 (Quê Choa).

Hão! Hão! (Quê Choa).

Phong cách tự sướng trong viết sách địa chí (Nguyễn Hoa Lư).

Những mùa nắng mưa cũ (Da Màu).

– TRANG THƠ TẾT CỦA NGUYỄN TRỌNG TẠO TRÊN BÁO “NGƯỜI VIỆT” – HOA KỲ (Nguyễn Trọng Tạo).

THÁNG GIÊNG VÀ EM   –   BÊN EM CHIỀU CUỐI NĂM   –   KHÔNG ĐỀ   –    NGÀY TRONG THIÊN ĐƯỜNG (Tương Tri).

THUNG DUNG THƯỞNG XUÂN VÀ CHUẨN BỊ SỐ TẾT GIÁP NGỌ (Tễu).

EM CHÀO GIÁP NGỌ ĐẸP TRAI / Huy Tập (Trần Mỹ Giống).

Sự khác biệt giữa hát bội và cải lương (Người Việt).

– Xem Táo quân 2014 trên internet phải trả tiền (DT).

– ‘Tài năng ngực khủng’ và chuyện ‘bán thân’ trên mạng xã hội (NĐT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Năm 2014: Thực hiện tốt Nghị quyết về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục (GD&TĐ).  – Vinh danh những đóng góp cho thành công của Đề án Đổi mới căn bản, toàn diện GD – ĐT.

Bộ GD-ĐT công bố dự thảo tuyển sinh riêng 4 trường ĐH, CĐ (TT).

Tin vui đầu năm cho Giáo dục Việt Nam (GD&TĐ).

– Video: Mô hình nấu ăn tập trung cho học sinh bán trú (VTV).

Cận tết, khó tìm chỗ gởi con (SGGP).  – Nháo nhác gửi con ngày cận tết (LĐ).

Phạt Trường TC Y Dược Bắc Ninh 15 triệu đồng (GD&TĐ).

Học sinh Mỹ bê bết trong các kỳ thi quốc tế, thì đã sao (PA dịch) (NC GDVN).

Đức giáo hoàng Francis: Internet là “quà của chúa” (TT).

Hoa Kỳ, Trung Quốc có thể hợp tác trong lĩnh vực không gian (VOA).

8h50′:

– Từ năm 2014 sẽ không nhận hồ sơ nâng cấp lên ĐH, CĐ (GDVN).

– Thay đổi môn thi các ngành thi tuyển khối V và khối H (SGGP).

– Thi tuyển hiệu trưởng như thế nào? (TT).

– Học trò xứ nghệ xếp thứ nhất cả nước về thành tích thi HSG (GDVN).

– Học sinh nghỉ Tết dài, phụ huynh lo (TP).

– Phần thưởng tết của thầy (TT).

– Cảm động lớp học miễn phí của cô giáo “tí hon” với 19 trẻ thơ (ĐS&PL).

– Về clip “thầy giáo tát học sinh”: Dự kiến đình chỉ công tác giảng dạy trong một năm (HNM).

– Kỳ lạ cháu bé vừa biết nói đã biết đọc ở Quảng Bình (TP).

13h40′:

– Giáo dục số: cơ hội mới cho phát triển (TBKTSG).

– Giữa tháng 2, Bộ Giáo dục và Đào tạo sẽ chốt phương án thi tốt nghiệp THPT 2014 (LĐ).

– Trường Đại học Quốc tế Sài Gòn không tổ chức thi, chỉ xét tuyển (SGGP).

– 5 sáng chế của HS Việt Nam đều giật giải cao (InFonet).

– Sinh viên tất tả “vượt ải” về quê ăn Tết (ĐS&PL).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Video: Nguy cơ cúm A H5N1 lây sang người (VTV).  – TPHCM: Theo dõi thân nhiệt du khách đến từ vùng dịch cúm A/H7N9 (TBKTSG).  – Trung Quốc xác nhận 9 trường hợp mắc mới H7N9 (VOV).

Thiết bị y khoa qua một đời chủ: Tại sao không? (TBKTSG).

1 Đình chỉ 2 đăng kiểm liên quan tàu cánh ngầm bị cháy (VNE).  – Báo cáo Thủ tướng vụ cháy tàu cánh ngầm (NLĐ).

<- Cứu lạnh trước Tết và cứu đói ra Tết cho Sapa (RFA).

Thanh Hóa thu hơn 400 sổ đỏ bị lừa đảo trả lại cho dân (VOV).

Gần 40 học sinh Việt Nam bị bệnh vì pháo ‘lựu đạn’ của TQ (VOA).  – Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo điều tra, làm rõ vụ đồ chơi phát nổ  (LĐ).  – Khẩn trương điều tra vụ HS nhiễm độc do đồ chơi phát nổ (NLĐ).  – Đồ chơi độc hại “bao vây” trường học (SGGP).

Nhiều khách nước ngoài bị giật đồ trước khách sạn (TBKTSG).

Đỏ mắt tìm người giúp việc (NLĐ).   – Khó tìm chỗ gửi thú cưng.

Mẹ ép 2 con nhỏ cùng uống thuốc diệt cỏ (NLĐ).

– Phú Yên: Nguy cơ “mất Tết” vì triều cường (DT).

Trung Quốc “xuất khẩu” không khí ô nhiễm sang Mỹ (VOA).

8h50′:

– Phận nghèo “chạy Tết” (TP).

– Vì sao bà Thoa cứ xây nhà khổng lồ rồi lại phá ở Sapa? (VTC).

– “Cò” vé tàu vẫn tung hoành ngày sát Tết (Infonet). – Khổ vì vé chợ đen (SGGP).

– Phó Thủ tướng chỉ đạo điều tra đồ chơi TQ phát nổ (ĐV). – Tràn lan pháo điện Trung Quốc (NLĐ).

– Tết này, người Sài Gòn biếu nhau đào thế, bánh chưng (TP).

– Hải Dương: Tiêu hủy 600 chai vang nổ của Công ty CP XNK rượu nếp 29 Hà Nội (HNM).

– Phát hiện nhiều thực phẩm quá hạn, có phụ gia độc hại (DV).

– Trộm cướp trong “tháng củ mật”: “Nóng” lên từng ngày (HNM).

– Trung Quốc: Gian nan những chuyến tàu về quê của lao động nghèo (VNN).

– Trung Quốc: Trung Quốc: Bác sĩ, y tá sản khoa cấu kết buôn bán trẻ sơ sinh (TTXVN).

13h40′:

– Tết đến, công nhân “sợ” nhận thưởng bằng… hiện vật (VOV).

– TP.HCM: Nhiều kẽ hở trong việc bán vé tàu Tết (VTV).

– Sân bay chật cứng, trễ một phút không được đi (TT).

– Hàng chục km đèn cao áp sáng trưng giữa ban ngày (TP).

– Tết của trẻ: Chơi thoải mái hay vào khuôn khổ? (TT).

QUỐC TẾ

Chính phủ Syria, phe nổi dậy bắt đầu đàm phán (VOA).  – Hội nghị hòa bình Syria – Nhiều kỳ vọng, ít thành công  (SGGP). – Lần đầu tiên dự hội nghị hòa bình Syria, đối lập và chính quyền không họp chung (RFI). – Các đoàn đại biểu Syria tránh mặt nhau tại hội nghị ở Geneve (VOA).  – Đặc sứ Brahimi gặp riêng các bên tranh chấp Syria.  – Phái đoàn Syria đe dọa sớm rời Hội nghị Geneva 2 (TTXVN).  – Thủ lĩnh SNC: Nga đã quay lưng với Assad (NLĐ). – Ngoại trưởng Mỹ phát biểu về vấn đề Iran, Syria (VOA).

Tổng thống Rouhani: Iran sẵn sàng tái hòa nhập kinh tế thế giới (VOA).1

Liên Hiệp Quốc nói nạn buôn người gia tăng ở Pakistan (VOA). =>

Ai Cập bị một loạt khủng bố một ngày trước kỷ niệm cách mạng dân chủ (RFI). – Xe bom tấn công trụ sở an ninh Ai Cập (BBC).  – Các tay súng bắn chết 5 cảnh sát Ai Cập (VOA).  – Bốn vụ nổ rung chuyển thủ đô Ai Cập (CATP).  – Đánh bom đẫm máu trước lễ kỷ niệm 3 năm “Mùa xuân Arab” (VOV).

Ông Hagel ra lệnh duyệt xét lực lượng hạt nhân Hoa Kỳ sau vụ tai tiếng (VOA).  – Quân đội Hoa Kỳ cho phép binh sĩ công khai bày tỏ niềm tin tôn giáo.  – Quân đội Hoa Kỳ mường tượng về một tương lai thêm nhiều robot.

Thế giới thay đổi khi Mỹ thay đổi? (ĐBND).

Nga: Người hợp tác kinh doanh với ông Khodorkovsky được trả tự do (VOA).

ICC hoãn xét xử cựu tổng thống Kenya (VOA).

Australia bị tố cáo đã hiếp đáp Đông Timor trong một vụ gián điệp (VOA).

Ấn Độ: 13 người bị bắt vì cưỡng hiếp tập thể một phụ nữ (VOA).  – Ấn Độ: Xử 13 bị cáo hiếp dâm thiếu nữ 20 tuổi (NLĐ).

Texas xử tử một công dân Mexico dù có áp lực quốc tế (VOA).

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Miến Điện điều tra các vụ sát hại người Rohingya  (RFI).

8h50′:

– Thủ lĩnh SNC: Nga đã quay lưng với Assad (NLĐ). – Hai phe ở Syria nhất trí ngồi cùng phòng đàm phán (TTXVN). – Hội nghị hòa bình Syria – Nhiều kỳ vọng, ít thành công (SGGP).

– Ai Cập: Bốn vụ nổ tại Cairo gây ra thương vong lớn (TTXVN).

– Tên lửa Ấn Độ nhằm vào TQ có thể gây ra chiến tranh hạt nhân cục bộ (GDVN).

– Những thương vụ vũ khí gây tranh cãi (PT).

– Mỹ: Chiến đấu cơ F-35 vấp hàng loạt lỗi kỹ thuật (Infonet).

– Hàng nghìn người Nhật biểu tình phản đối luật bí mật quốc gia (TTXVN).

– Nhật Bản-Nga tiếp tục đàm phán ký Hiệp ước hòa bình (TTXVN).

13h40′:

– Chính phủ Syria và phe đối lập đồng ý gặp trực tiếp lần đầu (VOV).

– Người Ai Cập quyết thực hiện mục tiêu của ngày 25/1 (TTXVN). – Thành phố ám ảnh của phụ nữ Ấn Độ (NLĐ).

– Sự kết thúc giấc mơ Mỹ? (LĐ).

– Đồng minh thân cận của Mỹ “kết” tiêm kích JF-17 Trung Quốc (Soha).

– Snowden sẽ không rời Nga (HNM).

* RFA: Audio: + Sáng 24-01-2014; Tối 24-01-2014.

* RFI: 

00:00
00:00

* Video: + Bản tin video tối 23-01-2014; + Bản tin video sáng 24-01-2014; + Thế Giới Trong Tuần 23.01.2014; + Những con số trong tuần 23-01-2014;

* VTV: + Chào buổi sáng – 24/01/2014;  + Cuộc sống thường ngày – 24/01/2014;  + Điểm báo – 24/01/2014;  + Tài chính tiêu dùng – 24/01/2014;  + Tài chính kinh doanh sáng – 24/01/2014;  + Tài chính kinh doanh trưa – 24/01/2014;  + Tài chính kinh doanh tối – 24/01/2014;  + Bản tin quốc tế 17h – 24/01/2014;  + Thời sự 12h – 24/01/2014;  + Thời sự 19h – 24/01/2014.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: