Đối Thoại Điểm Tin ngày 20 tháng 1 năm 2014

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

Tin Ngòai Nước

Tín Châu tổng hợp

Trong dịp kỷ niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa năm nay, Mặc Lâm xin gửi đến quý vị những bài thơ của nhiều tác giả sáng tác trong sự thao thức với kỷ niệm bi thương này. 74 tử sĩ đã mãi mãi ra đi trong sự ngưỡng vọng của người dân đất Việt và máu các anh không hề uổng phí một giọt nào khi đã đổ ra cho tổ quốc.
Hiện nay ở Việt nam tình hình việc thành lập các hội đoàn tự phát đang phát triển mạnh. Việc làm này có phù hợp với luật pháp Việt nam hay không và cơ sở pháp lý cho vấn đề này là gì?
Trong giai đoạn sắp tới Ngày Tết Giáp Ngọ 2014, nhiều ý kiến trên mạng và báo chí trong nước, kể cả những nhà có tâm huyết với quê hương, đã nhắc tới và cảnh báo về điều gọi là “vấn nạn rầm rộ biếu quà Tết cho cấp trên”. Như vậy, “vấn nạn” này ra sao?
Trong thời gian qua các cấp lãnh đạo Chính phủ và Đảng CSVN có nhiều phát biểu và hô hào chống tham nhũng, thế nhưng thực tế cho thấy hiệu quả của công tác này trong năm qua còn quá hạn chế.
BBC 
Iran ngừng một phần chương trình hạt nhân và chấp nhận lời mời dự đàm phán hòa bình cho Syria.
Đặc phái viên về nhân quyền của Liên Hiệp Quốc ở Campuchia Surya Subedi nói ông quan ngại về các ngôn từ bài Việt Nam của lãnh đạo đối lập nước này.
Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych nói sẽ đối thoại với lãnh đạo đối lập sau khi xảy ra đụng độ giữa người biểu tình và cảnh sát.
Sử gia Dương Trung Quốc bình luận về những bằng chứng Bắc Kinh đưa ra để nói Hà Nội từng tuyên bố Hoàng Sa thuộc Trung Quốc.
Hàng chục người đã xuống đường, tưởng nhớ 40 năm trận hải chiến Hoàng Sa, hôm 19/1 tại trung tâm Hà Nội nhưng buổi lễ đã bị giải tán không lâu sau đó 
Liên hiệp quốc chính thức mời Iran tham dự cuộc đàm phán hòa bình Syria được trông đợi lâu nay, sẽ khai mạc vào thứ Tư ở Thụy Sĩ 
Giới chức cảnh sát cao cấp Pakistan nói với các phóng viên rằng tay đánh bom tự sát cưỡi một chiếc xe đạp và kích ngòi chất nổ khi đến gần chốt kiểm soát của quân đội 
Hàng ngàn người quy tụ cầu nguyện cho người đàn ông chết sau vụ tấn công bằng lựu đạn, tuy nhiên người biểu tình dường như càng can trường 
Nguyễn Huệ Chi 09:35:pm | Đọc những lời “có cánh” của ông Dương Danh Dy trên BBC người ta cảm thấy có quyền hy vọng rằng năm nay buổi lễ tưởng niệm chẵn 40 năm Hoàng Sa mất..
Phạm Thanh Nghiên 06:36:pm | Cho dù, sang năm chúng ta chưa thể đến Hoàng Sa, nhưng sẽ không phải đợi đến 40 năm nữa để mẹ Việt Nam được liền da liền thịt. Bằng khả năng có…
Đàn Chim Việt 12:49:pm | Người Việt Nam ở Nhật cũng biểu tình tuần hành và gửi văn bản phản đối chính quyền Trung Quốc vì sự cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa, diễn ra cách đây tròn…
On The Net 10:15:pm | Bài này dự định đọc tại buổi lễ tưởng niệm Hoàng Sa sáng nay, 19/1/2014 nhưng không thể được vì tiếng những chiếc máy cắt đá và tiếng..
·         Đằng sau chính sách kỷ niệm Hoàng Sa (BBC 19-1-14)
·         Giới chóp bu và cải cách ở Lào, Campuchia và Việt Nam (NCQT 19-1-14) — Dịch bài của Martin Gainsborough (2012). “Elites vs. Reform in Laos, Cambodia, and Vietnam”, Journal of Democracy ◄◄
·         Bài của Trần Hữu Dũng cho báo Tết: Hãy ca ngợi mùa đông! (Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, Xuân Giáp Ngọ 2014) — Số báo này của TBKTSG có nhiều bài rất hay, nên mua! ◄◄
·         Một cái nhìn đa chiều về TPP (DDDN 18-1-14) — Bài này có ích!
·         Báo QĐND chỉ trích điều trần của bà Trần Thị Ngọc Minh: Xuyên tạc, vu cáo, không thay đổi được sự thật (QĐND 18-1-14)
·         Giật mình với số nợ của gia đình Dương Chí Dũng (Petrotimes 19-1-14) — Tóm tắt: Theo báo của ông Như Phong thì đồng bào phải thương hại gia đình ông Dũng vì họ đã phải chạy tiền cho ông này nuôi vợ bé.
·         Xác chết cũng bị… phân biệt đối xử (Petrotimes 19-1-14)
·         “Xóm chạy thận” không có Tết  (Petrotimes 19-1-13)
·         Biểu tình chống Tàu ở Hà Nội: Anti-China protesters gather in Vietnam’s capital (AP 19-1-14)
·         KINH ĐIỂN — Đất nông nghiệp để phát triển đô thị ở Việt Nam: Agricultural land for urban development: The process of land conversion in Central Vietnam (Habitat International Jan 2014)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Bài mới

Bài mới

Các “đại án” cho thấy đục khoét ngân khố lớn nhất là các nhóm lợi ích
6:39 AM, 20/01/2014
Thời gian qua, công luận rất quan tâm tới 3 vụ “đại án” đã và đang xét xử bởi lẽ không chỉ xem phán quyết của tòa có nghiêm khắc hay không, mà dư luận muốn thấu hiểu vì sao các đối tượng này lại dễ dàng qua mặt được các cơ quan chức năng. 
Xoay quanh nội dung này, phóng viên Báo Lao Động trao đổi với ông Lê Như Tiến – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội.
Lấy tiền của Nhà nước quá dễ dàng
– Xin ông đưa ra một nét chung nhất trong 3 vụ “đại án” đã và đang xét xử hiện nay?
– Qua các phiên tòa xét xử các vụ “đại án” vừa diễn ra, một lần nữa làm rõ hơn nguyên nhân vì sao tội tham nhũng ngày càng diễn biến phức tạp. Đó là quản trị doanh nghiệp, quản lý tiền và tài sản nhà nước và quản lý cán bộ đều cực kỳ lỏng lẻo. Điều đó dẫn tới việc những đối tượng này có thể tự tung tự tác, dễ dàng rút ruột tiền nhà nước hàng ngàn tỉ đồng.
Lỏng lẻo tới mức, Huyền Như – chỉ là phó phòng thuộc chi nhánh của Ngân hàng Thương mại cổ phân Công Thương Việt Nam (VietinBank) – trong một năm rưỡi có thể dễ dàng chiếm đoạt được  4.000 tỉ đồng. Theo dõi quá trình diễn biến của vụ án, mọi người mới thật sự bàng hoàng bởi thủ đoạn lừa đảo của Huyền Như không có gì đặc biệt, nhưng tầng tầng lớp lớp quản lý, kiểm tra chéo của hệ thống ngân hàng lại không phát hiện ra.
Thực tế kém tới mức không chỉ bị Huyền Như chiếm đoạt một số tiền lớn, mà khi vụ án diễn ra đã lâu, Ngân hàng VietinBank vẫn cho rằng Huyền Như chiếm đoạt hết tiền của Ngân hàng ACB gửi đến.
Trong khi ngày 17.1 vừa qua, đại diện Ngân hàng ACB đã đưa ra tòa bằng chứng: Một  trong 19 nhân viên của ACB vẫn nhận được từ VietinBank thông báo có số dư trong tài khoản. Điều đó cho thấy, dù có vụ án lớn xảy ra tại đơn vị, ngân hàng này vẫn không có được dữ liệu tối thiểu như vậy thì thật khó hình dung.
Với vụ án ở Cty cho thuê tài chính II (ALCII), ông Vũ Quốc Hảo – Tổng Giám đốc Cty ALCII – vừa lợi dụng chức vụ quyền hạn, vừa cố ý làm sai quy định để lấy tiền của Nhà nước. Tổng giá trị thiệt hại mà ông Hảo và các đồng phạm gây ra lên tới gần 532 tỉ đồng.
Tương tự, Dương Chí Dũng cùng các đồng phạm có thể dễ dàng “tâng” cái ụ nổi (thực tế là rác thải công nghiệp) từ 2,3 triệu lên tới 9 triệu USD thì… không còn gì để nói. Điều đó chỉ ra một thực tế chua xót: Hệ thống luật, các văn bản pháp quy của ta tuy rất nhiều, nhưng vẫn còn đó những lỗ hổng rất lớn về quản lý vật lực và con người.
Những câu hỏi còn bỏ ngỏ
– Theo ông, trong 3 “vụ đại án” đã, đang xét xử hiện nay, dấu hiệu “lợi ích nhóm” thể hiện rõ nhất ở điểm nào, thưa ông?
– Các “nhóm lợi ích” là nguy cơ lớn nhất trong việc đục khoét ngân khố nhà nước – điều được các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta đã phải cảnh báo. Trong vụ án ở Cty ALCII, có hai đối tượng chịu mức án tử hình thể hiện quyết tâm của Đảng, Nhà nước với tội tham nhũng.
Ông Vũ Quốc Hảo và êkíp của mình – trong vòng một năm (từ tháng 4.2008-3.2009) – đã ký 10 hợp đồng cho thuê tài chính và hợp đồng mua bán tài sản với nhiều đơn vị khác nhau.
Tuy nhiên, những hợp đồng cho thuê tài chính này thực chất là thực hiện nghiệp vụ cho vay, trong khi Cty ALCII không có chức năng cho vay. Vậy cơ quan chủ quản và các ngành liên quan đã quản lý thế nào mà để Cty này có thể làm trái luật trong thời gian dài như vậy?
Chúng ta có quyền đặt các câu hỏi: Nếu vụ án này không bị phanh phui sớm, những hành vi sai phạm của ông Hảo sẽ còn diễn ra tới bao giờ và lúc đó thiệt hại sẽ đến mức nào? Liệu chỉ thuần túy lãnh đạo ALCII có thể  thực hiện một loạt hành vi sai phạm (tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng; tội tham ô tài sản…) một cách dễ dàng như vậy?
Với vụ án của Dương Chí Dũng, quá trình xét xử đã minh chứng “lợi ích nhóm” trong nội bộ TCty này “rất sinh động”. Thậm chí, giữa Chủ tịch và Tổng giám đốc TCty Vinalines có thể không muốn nhìn nhau, nhưng họ vẫn có thể ăn chia sòng phẳng.
Dù rằng không ai quá bất ngờ việc “gặm nhấm” trong các dự án, nhưng những lời khai của các đối tượng tại cơ quan điều tra và tại tòa, việc các đối tượng mang cả valy tiền đến nhà để chia chác nhau trong vụ án của Dương Chí Dũng đã thật sự gây bàng hoàng.
Dư luận không thể không đặt câu hỏi: Tại sao các đối tượng này có thể “tâng” giá lên gấp 3 lần với một số tiền khổng lồ như vậy. Vậy những cơ quan quản lý nào thông qua dự án mua ụ nổi, những cơ quan nào kiểm tra chất lượng con tàu này…, họ có phát hiện ra sự bất bình thường của phi vụ “ngoạm” khối tiền khổng lồ của Nhà nước không?
Do đó, dù có 2 bản án tử hình đã được tuyên với 2 đối tượng cầm đầu, nhưng vẫn còn đó câu hỏi đang bỏ ngỏ với dư luận: Liệu còn những ai trong các cơ quan quản lý nhà nước tiếp tay, tiếp sức, tiếp mưu cùng Dương Chí Dũng nữa hay không?  Đặt ra câu hỏi này bởi lẽ, nếu một mình Dương Chí Dũng cùng đồng phạm liệu có thể “hô biến” một đống sắt vụn như thế từ 2,3  lên tới 9 triệu USD?
– Theo ông, để ngăn ngừa có hiệu quả tệ nạn tham nhũng, cần có những giải pháp quan trọng nào?
– Chính phủ đã và đang tái cấu trúc lại các DNNN – đây là bước đi rất quan trọng. Vấn đề là tái cấu trúc như thế nào để có thể đưa những người thật sự có tâm, có tầm  vào vị trí quản lý doanh nghiệp. Mặt khác, chúng ta cần rà soát các văn bản pháp quy, các quá trình thẩm định quy hoạch, đầu tư, cung cấp tài chính, đấu thầu…
Đồng thời, chúng ta cũng chỉ nên giữ DNNN với những ngành, lĩnh vực thực sự cần thiết, còn lại nên cổ phần hóa. Điều này chúng ta cũng đang tiến hành, nhưng tiến độ quá chậm… và công tác phòng, chống tham nhũng sẽ rất có hiệu quả nếu việc kê khai tài sản không hình thức như hiện nay.
Theo tôi, tất cả việc kê khai này cần công khai để cán bộ cùng cơ quan biết, dân biết và kiểm tra, có như vậy thì mọi thu nhập bất chính sẽ khó che giấu hơn rất nhiều.
Chúng ta có thể tin rằng, với các bản án nghiêm khắc vừa qua và các “vụ đại án” sắp đưa ra xét xử, đồng thời nếu thực hiện tốt chỉ thị mới đây của Bộ Chính trị về kê khai tài sản cũng như quyết tâm chính trị của Đảng, Nhà nước về phòng, chống tham nhũng, thì ngay trong năm 2014 này sẽ có nhiều chuyển biến tích cực về mọi mặt.
– Xin cảm ơn ông!
Dương Chí Dũng khai, đại gia Trương Mỹ Lan vẫn ‘im lặng’
20.01.2014 | 09:05 AM
Quy hoạch treo “cột chân” người dân?         
Chủ nhật, 19/01/2014 14:30
Bùng phát cúm gà ở Trung Quốc        
Chủ nhật, 19/01/2014 14:30
Mỹ cải tổ NSA sau tiết lộ bí mật của Edward Snowden
12:12:00 20/01/2014
Buôn lậu không giảm, bán hàng không đúng giá niêm yết gia tăng
09:28:00 20/01/2014
Thứ Hai, 20/01/2014 – 10:55
Putin: Bám trụ quyền lực bằng mọi giá là ngu xuẩn
Thứ Hai, 20/01/2014 – 10:41
Đại diện Viện Kiểm sát: “Huyền Như không phạm tội tham ô”
20/01/2014 11:12
Nhìn lại toàn cảnh vụ nổ chấn động Bangkok
20/01/2014 07:11
Cần giảm giá bán than cho ngành phân bón
3 đại tá Công an làm công tác biệt phái tại Bộ GTVT
Thứ Hai 09:40 20/01/2014
Đủng đỉnh đến bao giờ?
Thứ Hai 07:46 20/01/2014
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cướp vờ ngã xe để ‘bẫy’ người đi đường
Chủ nhật, 19/1/2014 18:44 GMT+7
Một tên vờ bị ngã xe nằm ra đường lúc rạng sáng, khi có người dừng lại giúp đỡ, những tên khác xông ra khống chế cướp tài sản.  
Ngày 19/1, Công an quận 2 (TP HCM) tạm giữ hình sự Kha Hoài Bảo (20 tuổi, ngụ tỉnh Cà Mau), Đặng Hoàng Nhi (21 tuổi, Kiên Giang) và Dương Hoàng Hùng (23 tuổi, Đồng Tháp) để điều tra hành vi Cướp tài sản.
Trước đó, rạng sáng 19/1, tổ công tác Đội CSGT Cát Lái tuần tra trên xa lộ Hà Nội (phường An Phú, quận 2) thì nghe tri hô cướp. Cùng lúc này một thanh niên vừa chạy xe máy ngược chiều vừa hô hoán trong kho nhóm 3 thanh niên đi xe khác đuổi theo.
Ngay lập tức, các CSGT hụ còi, tăng tốc đuổi theo. Chạy được một đoạn, các CSGT vượt lên đạp đổ xe 3 thanh niên. Một tên bị khống chế còn 2 đồng bọn chạy thoát thân.
Tại cơ quan điều tra, nam thanh niên bị bắt giữ được xác định là Bảo. Nghi can thừa nhận cùng hai đồng bọn lên kế hoạch dàn cảnh để cướp tài sản. Rạng sáng nay cả nhóm kéo nhau ra xa lộ Hà Nội để tìm “con mồi”. Một tên trong nhóm vờ bị ngã xe nằm lăn trên đường. Lúc này, anh Minh (25 tuổi) đi qua và giảm tốc độ thì 2 tên khác bất ngờ nhảy ra dùng thanh gỗ đánh vào đầu. Anh này né được và bỏ chạy nên chúng đuổi theo.
Xác định đây là băng cướp nguy hiểm, nhiều trinh sát hình sự được tung ra truy bắt và vài giờ sau đã tóm được 2 tên còn lại. 
Cảnh sát đang mở rộng điều tra để xác minh thêm những vụ cướp của nhóm này.
Quốc Thắng
* Tên nạn nhân được thay đổi.

Đoạt mạng bạn tình trong khách sạn

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/doat-mang-ban-tinh-trong-khach-san-2941969.html

Chủ nhật, 19/1/2014 12:38 GMT+7

Người thanh niên sắp cưới vợ đồng ý quan hệ đồng giới để âm mưu cướp tài sản của bạn tình.

Theo điều tra của công an phường Linh Đông và công an quận Thủ Đức (TP HCM), khoảng 21h30 ngày 18/1, anh Thạch Yla Sona, nhân viên một khách san, nghe nhiều tiếng kêu hét phát ra từ phòng số 205. Sona chạy lên xem thì hoảng hốt phát hiện máu lẫn nước từ trong phòng này chảy ra ngoài.
Khi anh lên tiếng hỏi, bên trong một thanh niên đáp lại là không có chuyện gì. Tuy nhiên, nghi ngờ có sự việc nghiêm trọng xảy ra, anh Sona đã gọi cho bảo vệ dân phố và công an phường.
Công an đã đến hiện trường và phát hiện bên trong phòng có một người đàn ông đã chết bên cạnh vũng máu. Đồng thời bắt giữ người trong phòng là Phạm Văn Đầy (22 tuổi, ngụ huyện Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu).
Tại hiện trường, công an cũng thu một nhẫn vàng 9999, một nhẫn vàng đính đá, một dây chuyền màu trắng,  đồng hồ…
Đầy đã khai nhận hành vi sát hại anh Ngọc (46 tuổi, ngụ quận Thủ Đức) để cướp tài sản. Do bỏ mối trái cây cho nạn nhân nên hai bên quen được khoảng nửa tháng nay. Anh Ngọc hẹn hò gặp gỡ để quan hệ tình cảm dù đã có gia đình và Đầy cũng sắp cưới vợ.
Khoảng 14h ngày 18/1, anh Ngọc lại gọi điện hẹn Đầy. Có ý định cướp từ trước nên Đầy nhanh chóng đồng ý. 21h, Đầy đến khách sạn thuê phòng 205 và nằm chờ nạn nhân. Sau quan hệ, lợi dụng lúc nạn nhân không để ý, Đầy lấy con dao giấu ở dưới gối gây án, kéo anh Ngọc vào toilet…
Khi nạn nhân chết, Đầy lột lấy hai nhẫn vàng, định trả phòng và tẩu thoát nhưng không kịp.
Theo Pháp luật TP HCM
* Tên nạn nhân đã thay đổi. 
18 giáo viên thay phiên trực đêm canh giữ 4 máy vi tính
20/01/2014 02:25 (GMT + 7)
TT – Nhiều giáo viên Trường tiểu học Long Khánh A3, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) bức xúc cho biết mặc dù trường có biên chế bảo vệ nhưng từ đầu tháng 1-2014, ban giám hiệu đã bắt 18 giáo viên của trường ngoài giờ lên lớp phải thay phiên nhau trực đêm để giữ bốn máy vi tính.
Theo một giáo viên dạy lâu năm, tại buổi họp chi bộ đầu tháng 1-2014, ban giám hiệu trường đề xuất hai phương án. Một là tất cả giáo viên thay phiên nhau trực đêm (không tính thù lao). Hai là cứ lên lịch (để Phòng GD-ĐT kiểm tra) nhưng không trực, song nếu lỡ xảy ra mất thì tất cả giáo viên cùng góp tiền đền?!
Chiều 17-1, ông Châu Văn Hiến, hiệu trưởng Trường tiểu học Long Khánh A3, cho biết: “Phương án trực dự kiến chỉ áp dụng cho trước, trong và sau tết, còn những ngày thường trách nhiệm này thuộc bảo vệ trường. Nếu giáo viên không đồng tình thì bảo vệ trường sẽ gánh hết trong những ngày tết. Mong muốn của tôi là anh em chia sẻ với nhau vì ai cũng có nhu cầu thăm viếng gia đình trong những ngày tết”.
Ông Nguyễn Thanh Danh, trưởng Phòng GD-ĐT huyện Hồng Ngự, cho hay chưa nghe phản ảnh về vụ việc nhưng nếu đúng như vậy thì đây là việc làm sai của ban giám hiệu trường.
THANH TÚ

Bắt khẩn cấp người cha bán con 15 ngày tuổi ra nước ngoài

Ngày 19.1, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lai Châu cho biết lực lượng Phòng chống tội phạm ma túy và Đồn biên phòng Pa Ủ vừa bắt khẩn cấp 2 nghi phạm người dân tộc La Hủ về hành vi mua bán trẻ em, trong đó có một đối tượng là bố của nạn nhân.

Cụ thể, Vàng Ca Đư (45 tuổi) và Phan Mò Chô (25 tuổi, cùng là dân tộc La Hủ, trú tại bản Pha Bu, xã biên giới Pa Ủ, H.Mường Tè, Lai Châu). Còn nạn nhân là cháu Vàng Do Đư, con trai mới 15 ngày tuổi của Vàng Ca Đư.
Tại cơ quan chức năng, bước đầu hai đối tượng Vàng Ca Đư và Phan Mò Chô khai nhận vào ngày 13.1 đã móc nối với đối tượng Vàng Hừ Xa (khoảng 30 tuổi, trú tại bản Nhóm Bố, xã Tá Bạ, huyện biên giới Mường Tè) bán bé Vàng Do Đư cho một người đàn ông Trung Quốc với giá tổng cộng gần 20 triệu đồng.
TTXVN
Thoát án tù nhờ tòa án làm thất lạc bản án
19/01/2014 08:06 (GMT + 7)
TT – Chuyện hi hữu này xảy ra ở Q.Tân Bình (TP.HCM). Bị tuyên phạt 30 tháng tù giam vì tội cố ý gây thương tích, tuy nhiên đến nay đã gần 13 năm, Phạm Ngọc T. (ngụ P.13, Q.Tân Bình) không phải ở tù chỉ vì trên đường từ tòa thành phố chuyển về quận, bản án “đi lạc” đâu mất…
Do có mâu thuẫn từ trước, ngày 25-6-2000, Phạm Ngọc T. (35 tuổi) cùng đồng bọn xông vào nhà một người dân ngụ cùng phường dùng mã tấu đâm, chém người này gây thương tích.
Sau đó TAND Q.Tân Bình mở phiên xét xử sơ thẩm, tuyên phạt T. 30 tháng tù. Bản án hình sự phúc thẩm số 172/HSPT ngày 20-4-2001 của TAND TP.HCM cũng tuyên y án sơ thẩm.
Sống… khỏe, ngoài vòng pháp luật
Nhưng kể từ khi bản án được tuyên, đến nay đã gần 13 năm T. không hề đi thi hành án phạt tù. Năm 2012, một số người dân đã làm đơn tố cáo gửi TAND Q.Tân Bình. Ngày 26-10-2012, ông Phan Văn Hải, chánh án TAND Q.Tân Bình, có thông báo trả lời từ năm 2011 đến nay tòa này vẫn chưa nhận được bản án hình sự phúc thẩm của TAND TP.HCM.
Từng xử lý hình sự một vụ quên thi hành án
“Cách đây vài năm, TAND TP.HCM đã xử một vụ án cán bộ tư pháp cũng nhận hồ sơ nhưng rồi quên. Hội đồng xét xử đã xử bị cáo này 6 năm tù vì vụ án mà người cán bộ đó bỏ quên đến thời điểm phát hiện đã hết thời hiệu, hậu quả không khắc phục được” – thẩm phán Vũ Phi Long cho biết.
Ngày 6-1-2014, ông Phan Văn Hải trả lời PV báo Tuổi Trẻ: “Sau này chúng tôi mới truy ra là bản án phúc thẩm của TAND TP.HCM có gửi về đây, còn ban đầu chúng tôi không tìm ra bản án vì người phụ trách công tác thi hành án hình sự vào thời điểm đó không còn công tác tại TAND Q.Tân Bình nữa”.
Ông Hải nói rằng TAND Q.Tân Bình có làm công văn gửi lên TAND TP.HCM hỏi về việc chưa nhận được bản án phúc thẩm thì được TAND TP.HCM chụp cho bản photocopy về việc TAND Q.Tân Bình đã ký nhận bản án. Chữ ký đó là của một cán bộ thư ký phụ trách vấn đề thi hành án tại Q.Tân Bình năm 2001.
“Ngay sau đó chúng tôi cử anh Võ Phước Lý là người phụ trách công tác thi hành án hình sự của Q.Tân Bình lên trao đổi miệng với tòa hình sự TAND TP.HCM, hỏi xem bây giờ hướng chỉ đạo của Tòa án TP.HCM là như thế nào, giờ chúng tôi nên làm gì? TAND TP.HCM cũng trả lời miệng rằng vụ án đó đã quá lâu, giờ cần phải xem thời hiệu thi hành bản án đó có còn hay không, nếu không còn đương nhiên T. được hưởng quyền lợi không phải thi hành án. Xét cho cùng, đó là lỗi của cơ quan tố tụng, cơ quan thi hành án chính là TAND Q.Tân Bình mà hồi đó tôi vẫn chưa về đây công tác” – chánh án Hải nói.
Tự nhiên khỏi ở tù!
Ngày 10-1-2014, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Vũ Phi Long, phó chánh tòa hình sự TAND TP.HCM, cho biết đây là vấn đề rất nghiêm trọng, thậm chí còn có dấu hiệu của tội phạm hình sự. “Quyết định thi hành án phải thực hiện ngay sau khi nhận được bản án trong vòng một tuần. Còn nếu bản án ở trên TAND TP thì trong vòng mười ngày là phải ra quyết định. Nói chung, từ khi xử xong đến khi chấp hành bản án chỉ khoảng 17 ngày” – ông Long nói.
Ông Long cũng cho biết ngay sau khi biết thông tin, lẽ ra lãnh đạo TAND Q.Tân Bình phải lên TAND TP.HCM để kiểm tra và xác minh. Nếu TAND Q.Tân Bình đã đánh mất bản án thì phải lên TAND TP.HCM xin lại vì bản án được lưu lại ở Tòa TP cả mười mấy, hai mươi năm. Chuyện đó đâu có khó khăn gì vì năm 2001 việc lưu trữ đã được vi tính hóa.
Theo ông Võ Văn Thêm – viện phó Viện phúc thẩm 3 Viện KSND tối cao, căn cứ điểm a, khoản 2, điều 55 Bộ luật hình sự, bản án dành cho T. chỉ có thời hiệu thi hành tối đa năm năm. Do đó, “ông T. sẽ không còn phải thi hành án tù này nữa. Nhưng cũng vẫn cần phải xem xét kỹ, nếu T. cố ý trốn không thi hành án thì sẽ không được hưởng thời hiệu theo luật định” – ông Thêm nói.
Tuy nhiên, thực tế là ông T. không hề trốn khỏi địa bàn cư trú mà chỉ có chuyện không ai ra thông báo buộc T. thi hành án. Ông Vũ Phi Long nói: “Hậu quả này là vô cùng nghiêm trọng và không có cách nào khắc phục”.
Theo ông Long, TAND Q.Tân Bình phải khẩn trương rà soát xem việc không thi hành án này là do khâu nào, do con người hay do cơ chế quản lý hành chính. Nếu lỗi thuộc về một cá nhân thì phải xem là do vô ý tắc trách hay cố ý. Nếu là cố ý thì tội phạm này rất nghiêm trọng bởi vi phạm hoạt động tư pháp.
HOÀNG ĐIỆP – BẢO HÀ

Anh đâm em tử vong

 (TNO) Ngày 19.1, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công an huyện Long Điền (Bà Rịa-Vũng Tàu) điều tra vụ giết người xảy ra tại ấp Hải Lâm, xã Phước Hưng (huyện Long Điền) làm một người chết.

Theo thông tin ban đầu, trưa 19.1, hai anh em ruột Vũ Thành Đông (32 tuổi) và Vũ Văn Hùng (40 tuổi, ngụ phường 11, thành phố Vũng Tàu) đến nhà anh Vũ Văn Điển (38 tuổi, ngụ ấp Hải Lâm) chơi.
Tại đây, nhà anh Điển tổ chức tiệc cuối năm nên hai anh em Đông và Hùng cùng ngồi nhậu.
Trong lúc nhậu, Hùng hỏi mượn tiền anh Điển liền bị Đông ngăn cản. Sau đó, Đông và Hùng cãi nhau. Đông đánh anh mình một cái.
Hùng liền xuống nhà bếp lấy dao lên đâm Đông một nhát trúng tim khiến nạn nhân gục tại chỗ, rồi bỏ trốn khỏi hiện trường. Đông được mọi người đưa đi Bệnh viện Bà Rịa cấp cứu nhưng đã tử vong.
Khoảng 19 giờ ngày 19.1, Hùng ra Công an xã Phước Hưng tự thú.
Thành Tín – Nguyễn Long
Phát hiện hơn 8.000 văn bản có dấu hiệu vi phạm pháp luật
Chủ nhật, 19/01/2014, 01:33 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 18-1, Hội nghị triển khai công tác pháp chế các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ năm 2014 đã được tổ chức tại Hà Nội. Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đến dự và chỉ đạo hội nghị.
Theo báo cáo của Bộ Tư pháp, năm 2013 công tác xây dựng pháp luật tiếp tục được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, ưu tiên hàng đầu trong công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Vừa qua, công tác này đã được các bộ, cơ quan ngang bộ, địa phương triển khai quyết liệt, đạt nhiều kết quả tích cực. Công tác ban hành văn bản quy định chi tiết năm 2013 đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận.
Tuy nhiên, nhìn chung, việc ban hành văn bản quy phạm chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh vẫn còn chậm, nhất là các thông tư liên tịch. Liên quan đến công tác kiểm tra, rà soát văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp cho biết, trong năm 2013, các tổ chức pháp chế đã phát hiện hơn 8.000 văn bản có dấu hiệu vi phạm các điều kiện về tính hợp pháp (bằng 19,38% tổng số văn bản được kiểm tra); trong đó có gần 1.400 văn bản có dấu hiệu vi phạm về nội dung…
Phát biểu tại hội nghị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và các kết quả đã đạt được của pháp chế các bộ, ngành trong năm qua. Phó Thủ tướng cũng lưu ý, bên cạnh những mặt tích cực, công tác pháp chế vẫn chưa đi vào thực chất, vẫn còn mang tính hình thức, chưa phục vụ đắc lực cho hoạt động quản lý, điều hành và giải quyết các công việc của nhà nước, xã hội.
Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành tập trung cho công tác ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, đặc biệt là thực hiện kế hoạch của Chính phủ triển khai Nghị quyết của Quốc hội về tăng cường thực thi luật, pháp lệnh của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và ban hành văn bản hướng dẫn thi hành luật, pháp lệnh, không để tình trạng “luật chờ nghị định, nghị định chờ thông tư…”.
ANH THƯ
Bắt kẻ lừa bạn “Phây”, chiếm đoạt tài sản
Chủ nhật, 19/01/2014, 20:26 (GMT+7)
(SGGP). – Ngày 19 – 1, Cơ quan CSĐT công an quận 10, TPHCM cho biết đang tạm giữ đối tượng Đoàn Ngọc Dũng (31 tuổi, ngụ Hải Phòng) để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo hồ sơ, chị Lý Thảo Nguyên (26 tuổi, ngụ Bình Tân) quen với Dũng qua mạng xã hội Facebook. Đến tối 17 – 1, Dũng bịa lý do bị CSGT giữ xe nên gọi chị Nguyên ra Bến xe Miền Tây chở y về Bệnh viện Nhân dân 115 (TPHCM) để thăm mẹ đang điều trị bệnh.
Theo đó, khi vào bãi xe, Dũng cố tình bỏ ví tiền vào cốp xe, đồng thời lợi dụng lúc chị Nguyên không để ý nên đã đưa cho chị thẻ giữ xe giả y đã làm sẵn trước đó. Khi vào bên trong bệnh viện, Dũng nói quên mang ví tiền trong cốp để đóng viện phí cho mẹ và nhờ chị Nguyên đưa chìa khóa để ra lấy. Tuy nhiên, không thấy Dũng trở vào nên chị ra bãi lấy xe nhưng phát hiện xe bị mất và nhân viên giữ xe cho biết đã có người lấy xe.
Đến ngày 18 – 1, Dũng gọi điện yêu cầu chị Nguyên ra quận 12 chuộc xe tay ga với giá 4 triệu đồng. Chị Nguyên giả vờ đồng ý và đã báo công an về sự việc. Sau đó, khi y đang trao đổi với chị Nguyên, thì bị công an bắt quả tang cùng tang vật là xe máy của nạn nhân.
Anh Tuấn

Giám đốc lập dự án ma lấy tiền tỉ

Thứ Hai, ngày 20/1/2014 – 02:00
Ngày 19-1, Cơ quan CSĐT Công an TP Đà Nẵng cho biết vừa khởi tố, bắt tạm giam Bùi Mạnh Hùng, nguyên tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ và Vận tải số 6 (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng), về tội tham ô tài sản.
Trong thời gian còn đương chức, ông Hùng đã ký hợp đồng với một số doanh nghiệp để thực hiện các dự án. Theo đó, ông Hùng tự soạn hợp đồng đóng dấu của công ty có chữ ký của ông để nhận tiền tạm ứng của phía đối tác gần 2 tỉ đồng. Số tiền này được chuyển vào tài khoản Công ty Ô tô số 6 nhưng ông Hùng đã tự ý rút ra tiêu xài riêng. Chờ hoài không thấy giao dự án gì, phía đối tác yêu cầu ông Hùng thực hiện theo như hợp đồng đã ký kết nhưng ông cứ hứa hẹn, khất lần. Sau một thời gian dài, thấy chây ì không giao dự án, các công ty đã gửi bản hợp đồng, giấy nhận tiền đến Công ty Ô tô số 6 đề nghị thanh lý hợp đồng. Lúc này các nạn nhân mới biết ông Hùng chỉ vẽ ra dự án để lấy tiền. Sự việc vỡ lở, ông Hùng đã yêu cầu nhân viên rút gần 2 tỉ đồng từ ngân sách của công ty để trả cho phía đối tác. Phía Công ty Ô tô số 6 đã nhiều lần yêu cầu ông Hùng khắc phục hậu quả, trả lại số tiền mà ông chiếm dụng nhưng ông Hùng không thực hiện. Do những sai phạm trên, tháng 11-2011, ông Hùng bị bãi nhiệm.
Ngoài ra, trong thời gian điều hành công ty ông Hùng đã để lại một khoản nợ lớn do đầu tư vào các dự án thua lỗ. Một số dự án chỉ hoạt động cầm chừng rồi đóng băng khiến công ty phải vay nợ ngân hàng số tiền lớn, lãi suất cao. Sau khi bị khởi tố, bắt tạm giam, ông Hùng mới nộp lại 300 triệu đồng và 4.000 USD để khắc phục một phần hậu quả.
Hiện cơ quan công an đang tiếp tục điều tra làm rõ hành vi tham ô của ông Hùng trong thời gian còn đảm nhiệm chức vụ tổng giám đốc kiêm chủ tịch HĐQT Công ty CP Dịch vụ và Vận tải số 6.
L.THỦY

Một cán bộ huyện chết trước cửa nhà

Chủ Nhật, ngày 19/1/2014 – 08:37
Người dân khu 1, thị trấn Tiên Lãng, huyện Tiên Lãng (Hải Phòng) hoảng hốt bắt gặp người đàn ông chết trong tư thế nằm úp mặt xuống đường. Nạn nhân được xác định là cán bộ phòng kinh tế hạ tầng huyện.
Ngày 19/1, công an huyện Tiên Lãng cho biết, đã tổ chức khám nghiệm hiện trường và tiến hành điều tra làm rõ  nguyên nhân cái chết của ông  D. V. T ( 1984), trú tại khu 1, thị trấn Tiên Lãng.
Trước đó vào khoảng 5h sáng ngày 18/1, người dân địa phương đi tập thể dục qua nhà ông T. và phát hiện  ông này đã tử vong trong tư thế nằm úp mặt xuống sân trước cửa nhà riêng.
Ông T. hiện là cán bộ  phòng kinh tế huyện Tiên Lãng. Ông T. đã có vợ và 1 con gái. Tuy nhiên cách đây không lâu, ông T bị tai nạn giao thông, có chấn thương đến hệ thần kinh.
Tại hiện trường cho thấy  ông T. tử vong do rơi từ trên mái nhà của nhà mình xuống cổng. Hiện cơ quan công an đang tiến hành điều tra làm rõ ông T. tử vong do trượt chân khi lên mái nhà làm việc hay tự vẫn.
Theo Thu Hằng (DT)
Gái “làng chơi” trở thành môi giới mại dâm do quá đông khách
(LĐO) P.L – 7:39 PM, 19/01/2014
Do lượng khách tìm đến mình để “đi chơi” quá đông, do không đáp ứng nổi nên Thuyền đã tìm cách đứng ra môi giới cho các gái mại dâm khác để thu tiền “phế”.
Đội 12 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CATP Hà Nội cho biết vừa phối hợp với CA phường Trung Tự (quận Đống Đa, TP.Hà Nội) bất ngờ ập vào nhà nghỉ 96 (số 37 Đặng Văn Ngữ), bắt quả tang một đôi nam nữ đang có hành vi mua bán dâm.
Khai thác nhanh, CA đã xác định đối tượng môi giới trong đường dây này là Bùi Thị Thuyền (SN 1992, trú tại Lương Sơn, Hòa Bình) – đây cũng là đối tượng mại dâm chuyên nghiệp. Theo lời khai của Thuyền, trong quá trình làm gái mại dâm, Thuyền có quen biết vài gái bán dâm khác. Nhóm của Thuyền cũng được một thợ chụp ảnh giúp đỡ trong việc đăng “quảng cáo” trên web đen với những từ ngữ khiêu dâm.
Sau khi đăng tải trên web đen, lượng khách ngày càng nhiều nhưng không đủ thời gian đáp ứng nên Thuyền đã nảy ra ý định trở thành môi giới. Khi khách có nhu cầu, Thuyền sẽ đứng ra môi giới, thu của khách 500.000đô một lần, trả cho gái bán dâm 300.000đ, 200.000đ còn lại Thuyền thu làm tiền phí môi giới.
Cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục đấu tranh, khai thác, mở rộng vụ án.
Giết người chỉ vì 20.000đ
– 11:29 AM, 19/01/2014
Nhận án 10 năm tù về tội “giết người”, Trần Đức Hậu (SN 1995, ngụ tại xã Thới Tam Thôn, huyện Hóc Môn, TPHCM) thất thần trước vành móng ngựa. Buông tiếng thở dài, Hậu tra tay vào còng số 8, lặng lẽ rời tòa án.
Bước lên xe tù, cậu trai gắng ngoái lại nhìn mẹ vẫn đứng chôn chân dưới sân tòa sụt sùi khóc. Chỉ vì tính ngông cuồng, nông nổi của mình, Hậu đã tự vùi chôn tuổi đẹp nhất của đời người trong chốn lao tù.
Bà Trần Thị Tố Anh (mẹ của bị cáo) đi xe ôm thiếu nợ ông Huỳnh Minh Tấn 20.000đ. Tối ngày 3.2.2013, ông Tấn gặp bà Anh yêu cầu trả tiền nợ cho mình. Bà Anh trả lời một cách khó chịu nên xảy ra cãi vã, đánh nhau nên mọi người phải vào can ngăn.
Đang chơi game tại một tiệm Internet, Hậu hay tin mẹ bị đánh, không cần biết ngọn nguồn sự việc thế nào, hắn về nhà thủ một con dao bấm trong người đi tìm ông Tấn để “trả thù” cho mẹ. Kết quả của cơn giận dữ ngông cuồng, sự ”thể hiện mình” của Hậu đã cướp đi sinh mạng ông Tấn.
Vì khi phạm tội Hậu chưa tới tuổi thành niên nên bà Anh đại diện hợp pháp cho con tại tòa. Nhìn con trai trước vành móng ngựa, bà cúi lặng, chốc chốc lại lau vội nước mắt.
Khi vị đại diện Viện Kiểm sát Nhân dân hỏi: “Nợ thì phải trả dù là một đồng, bị nhắc nợ bà lại còn tỏ thái độ khó chịu, ăn nói khó nghe. 20.000đ với nhiều người là nhỏ, nhưng với ông Tấn làm nghề chạy xe ôm, đó cũng là tiền công, tiền xăng của ngày lao động. Sự việc lẽ ra chẳng đến mức đưa nhau ra tòa thế này, bản thân con bà lại chịu tù tội vì chuyện chẳng đáng. Bà nghĩ sao?”.
Bà Anh ôm mặt khóc: “Lỗi là tại tôi. Tôi đã gây họa cho con rồi. Xin tòa xem xét cho con tôi sớm được về với gia đình”. Hậu quay sang nhìn mẹ, nước mắt ngắn dài đầy vẻ ăn năn.

Phiên tòa kết thúc trong bầu không khí nặng nề, người thiệt mạng, kẻ ngồi tù, cái án lương tâm đối với bà Anh thì dai dẳng mãi. Chỉ vì 20.000đ…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: