Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 16-01-2014

Posted by basamnews on January 16th, 2014

Cáo lỗi: Bản tin sáng 9h00′ hôm nay sẽ được đưa gộp vào cùng với bản tin trưa vào lúc 13h45′. Mong độc giả thông cảm!

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Audio phỏng vấn bà Huỳnh Thị Sinh: ‘Sau 40 năm chồng tôi mới được nhớ đến’ (BBC). – “Để công dân thế giới biết tới Hoàng Sa là của Việt Nam” (SVUSA). – Nhìn về Hoàng Sa để nhìn về chính nghĩa (Phi Vũ). – Trần Quang Thành: Nhà thơ Thanh Thảo: Hoàng Sa mãi mãi là của Việt Nam (DĐXHDS). – Phan Văn Song: Tìm hiểu Hoàng Sa với Google Earth (Boxitvn).

Thư gửi Bộ trưởng Ngoại giao Liên bang Đức về tình hình biển Đông (Boxitvn).

Thông báo của No-U Hà Nội về Lễ Tưởng Niệm 40 Năm Ngày Trung Quốc Xâm Chiếm Hoàng Sa (DLB). – Hành trình Tri Ân Chiến Sỹ Hoàng Sa – Kỳ 1: Đức Trọng – Đà Lạt (DLB).  – Viết theo lời tâm sự của “một ngư dân Hoàng Sa”: ĐÃ BỐN MƯƠI NĂM CON THẦM ĐỢI CHỜ BA! (Đặng Huy Văn). “Má và con chỉ biết rằng/ Ba đã chiến đấu giữ Hoàng Sa/ Nhưng giặc Tàu quá đông/ Đã bắn trúng HQ 10 bị đắm/ Con hi vọng ba bơi được ra xa/ Rồi bị lạc vào đảo vắng/ Như chú Rô Bin Xơn/ Ba từng kể con nghe/ Và mong một ngày gần/ đây Ba sẽ lại quay về!” – Thơ tưởng nhớ và tri ân những Anh hùng Chiến sĩ Hải quân VNCH (DLB).

Ai là Ngụy quyền, tay sai bán nước cầu vinh? (DLB).

1<- Bài học cuối năm (NLĐ). “Lâu nay, có nhiều ý kiến cho rằng sách giáo khoa của ta lảng tránh về Hoàng Sa và Trường Sa, thì đây, sách Tiếng Việt ngay từ lớp 1 đã viết về Trường Sa và Hoàng Sa với cách diễn đạt thật dễ hiểu và nên thơ”. – Video: Sức sống trên đảo Trường Sa (VTV). – Công đoàn Viên chức TP.HCM: Hơn 6,2 tỉ đồng ủng hộ Trường Sa (PNTP). – Kiên quyết loại bỏ hành vi đưa ấn phẩm vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam vào Đà Nẵng (CAĐN).

– NNC Đinh Kim Phúc: Một lòng hay hai lòng? (RFA).

Tàu ngầm Kilo đầu tiên của Việt Nam (BBC).  – Lễ tiếp nhận Tàu ngầm HQ-182 Hà Nội (QQDND).  – Ảnh Lễ tiếp nhận và thượng cờ trên tàu ngầm Hà Nội (TTXVN).

Miến Điện tự tin đảm trách chức Chủ tịch ASEAN (RFI).

Lãnh tụ đối lập Campuchia ủng hộ TQ trong tranh chấp Biển Đông (VOA).

Manila mua thêm 2 tàu chiến Mỹ (RFI). – Philippines tăng cường quốc phòng hàng hải (PLTP).

Trung Quốc nói xấu Thủ tướng Nhật ở Châu Phi (RFI). – Trung – Nhật và cuộc chiến năm Giáp Ngọ (BBC).

Nghị sĩ Mỹ đòi Washington tỏ lập trường cứng rắn về Biển Đông (RFI). – ‘Mỹ phải cứng rắn trước đòi hỏi chủ quyền lãnh hải của Trung Quốc’ (VOA).  – ‘Mỹ không để yên cho TQ tung hoành’ (BBC).  – Mỹ không được khoan nhượng Trung Quốc (NLĐ).  – ‘New Strait Times’: 5 lý do có thể dẫn đến xung đột Mỹ – Trung Quốc (TN).

Gia đình các tù nhân lương tâm lên tiếng trước phiên điều trần tại Hoa Kỳ (DLB).  – Thư tòa soạn: Phải có tiếng nói và phản ứng chung (Tổ Quốc). “Ngày 31/12/2013 không phải chỉ có Công Nhân, Quyền, Hải và Tuấn mà tất cả chúng ta đều bị xúc phạm ngay trong tư cách con người, và con người Việt Nam. Phải có tiếng nói và phản ứng chung“.

Bản án Tòa Án Nhân Dân Tỉnh Phú Yên dành cho ông Ngô Hào trong phiên tòa sơ thẩm ngày 11/9/2013 (Dân Luận).

Video đầu tiên tham dự cuộc thi Quyền Con Người và Tôi 2013 với chủ đề Bình Đẳng (Dân Luận). – Video clip: Bài dự thi số 0001 cuộc thi Quyền Con Người và Tôi 2013 (Long Hoàng).

Blogger Paulo Thành Nguyễn bị cấm xuất cảnh ngày 15/1/2014 (Dân Luận).

Chương trình Quà Tết cho Tù nhân lương tâm đã khởi động (Nguyễn Tường Thụy).

VOICE (Blog VOA). – Nhóm vận động từ Việt Nam tới Hoa Kỳ (BBC). “Ông Trần Văn Huỳnh, thân phụ của nhà tranh đấu Trần Huỳnh Duy Thức cũng nói rằng ông không còn cảm thấy đơn độc để tranh đấu cho con trai của riêng mình mà phải tiếp tục con đường tranh đấu một xã hội dân chủ và công bằng cho Viêt Nam”.

Làm thế nào để người dân tiếp cận với phong trào đấu tranh dân chủ? (RFA).

’20 tuổi mà đi theo Cộng sản là không có cái đầu’ (VOA).

Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị – xã hội (DĐXHDS).

– Nguyễn Trung Chính: Thưa Thủ tướng, tôi không bán cái (DĐXHDS). – Bùi Văn Nam Sơn: Cần đổi mới tư duy chính trị (Boxitvn). – Đổi mới mô hình phát triển trong giai đoạn hiện nay – Tính tất yếu và khả năng thực hiện (VHNA).

Tham nhũng đất đai nghiêm trọng tại Phương tú, Ứng Hoà hà nội (tiếp theo) (Lê Hiền Đức).

Quá khó để che cho tướng công an Phạm Quý Ngọ (RFA).

“Hãy lấy phần của mình, không thừa, không thiếu!” (Nguyễn Thế Thịnh).

– Trần Dân: Để cứu mình, Vietinbank và những bị hại khác hãy đoàn kết lại tìm giải pháp trong vụ án Huyền Như (Ba Sàm). – Xét xử đại án Huyền Như: Luật sư nói HĐXX vi phạm pháp luật (TN).  – Xử “đại án” Huyền Như: Tiền trong ngân hàng thì ngân hàng phải chịu trách nhiệm (LĐ).  – Đề nghị VietinBank nhận trách nhiệm với khách hàng (TT).  – Luật sư đồng loạt đề nghị Vietinbank trả nợ (VNE).  – Nguyên Phó chủ tịch ACB đã rời Việt Nam (VnEco).   – Bắt giam giám đốc ngân hàng VietABank chi nhánh Bạc Liêu (TN). – ÔNG NGUYỄN BÁ THANH BẤT NGỜ GHÉ PHIÊN TÒA “ĐẠI ÁN” HUYỀN NHƯ (Tân Châu).

– Nguyễn Hoàng Đức: TÂM LÝ THÍCH ĐÁNH TRỐNG GHI TÊN CỦA NGƯỜI VIỆT (Nguyễn Tường Thụy). – Muôn mặt mạng xã hội (Nguyễn Vạn Phú). “Người có học không bao giờ dễ dãi chấp nhận mọi chuyện được trình ra cho họ mà phải sàng lọc, phán đoán với tư duy độc lập. Đáng tiếc tình hình bầy đàn trên các mạng xã hội làm mai một kỉ năng này đến nỗi con người ngày càng lười suy nghĩ, sẵn sàng ăn thức ăn nấu sẵn theo nghĩa bóng. Họ không thèm kiểm chứng thông tin, không thèm suy nghĩ xem lập luận được đưa ra có lô-gich không, có thuyết phục không. Các câu nhận xét hà dùa ăn theo ngày càng phổ biến“.

Lu – Chúng ta để lại gì cho thế hệ mai sau? (Dân Luận).

– Thủy điện Sông Tranh: Lại bất an vì động đất (NLĐ).

UBND huyện Chư Sê bồi thường 50 triệu đồng vụ “bắt giam hòn đá” (PNTP).

Nằm ngủ trước vành móng ngựa (LĐ).

Vụ “kiều nữ Hải Dương”: “Người ta phỉ báng nhân phẩm tôi” (TT).

“Đi máy bay gì mà như đi cấy mướn, đi phát cỏ” (TT).

Người giàu bị kỳ thị tại Việt Nam? (BBC).

Mua tour để xuất ngoại “chui” (NLĐ).

Bốn mươi sáu năm sau, chiếc nón cối được trả về chốn cũ (AP/ ĐCV). – Cựu binh Mỹ trả mũ cối cho gia đình liệt sĩ Việt Nam (VNE).

– Vũ Minh Khương: Việt Nam theo đuổi mô hình cải cách của Trung Quốc (NUS/ EAF/ TCPT).

Những tư duy cản lực phát triển (VHNA).

Nhân ngày mất của Rosa Luxemburg (1871 – 1919): Tự do luôn luôn là tự do của người khác chính kiến (pro&contra). – Chuyện vui: BỨC TRANH “ĐỒNG CHÍ LÊNIN ĐANG Ở VARSZAWA” (FB JB Nguyễn Hữu Vinh/ Dân Luận).

– Video clip: Người Trung Quốc đánh đập dã man bé trai Duy Ngô Nhĩ, Tân Cương (Long Hoàng). Xung quanh em là những người lớn, kẻ đá qua, người đá lại, những người khác thì vui cười, trong khi đứa bé khóc thét vì đau đớn và sợ hãi. Không một ai bênh vực cho bé, mặc cho đứa trẻ bị hành hạ, tra tấn. Họ không phải là người, họ là những con chó sói đội lốt người!

“Vương triều” Trung Quốc không bình yên (VHNA). – Chu Vĩnh Khang : Ngày tàn được báo trước (RFI). – Hiệu phó trường Đảng Trung Quốc dính bê bối ảnh nóng (VNE).  – Lộ ảnh ‘nóng’ hiệu phó trường đảng ở Trung Quốc quan hệ tình dục với học viên? (TN).

Giới hoạt động Hàn Quốc thả bong bóng rải truyền đơn sang Bắc Triều Tiên (RFI). – Các nhà hoạt động Nam Triều Tiên thả truyền đơn sang miền Bắc (VOA).1

Thủ tướng Campuchia kêu gọi dừng tẩy chay quốc hội (TTXVN). – Lãnh tụ đối lập Campuchia ra tòa về cáo buộc xúi giục biểu tình (VOA).  =>

Thái Lan đối mặt với đòi hỏi cải cách chính trị (VOA).  – Thái Lan tổ chức bầu cử như dự kiến (BBC).  – Ủy ban bầu cử sẽ gặp riêng bà Yingluck vào 16/1 (TTXVN).  – Ông Suthep tố chính phủ đứng sau vụ tấn công nhà ông Abhisit.  – Thái Lan: Nhiều người biểu tình trở lại làm việc (TBKTSG).  – Thái Lan: Kịch bản nào cũng bế tắc (NLĐ). – Khủng hoảng chính trị Thái Lan : Tác hại kinh tế bắt đầu rõ nét (RFI).

13h45′:

Đi tìm dấu tích Đội hùng binh Hoàng Sa (Phần 4) (PT). – Tri ân những người ngã xuống vì Hoàng Sa, Kỳ 1: 40 năm vọng tiếng Quốc (LĐ). – Hoàng Sa mãi mãi là của Việt Nam: Hoàng Sa trong kế hoạch thôn tính Biển Đông (ĐĐK).

Tàu đi qua phố (DLB).  – Phỏng vấn về Hải chiến Hoàng Sa và các chiến sỹ Hải quân Việt Nam Cộng Hòa (Phần 2) (Dân Luận). Mời xem lại: Phần 1

“Đảng ta” thắng “Ngụy” nhưng sợ Việt Nam Cộng Hòa (DLB). – Hà Nội bội tín (DLB).

Thông cáo báo chí : Thư gửi Liên Hợp Quốc được 10 nghìn người ký (QNCBĐ). Anh Lê Vĩnh Trương, thành viên Quỹ NCBĐ vừa cho biết: “Lúc này 13:00 ngày 16/1, đã được 11.898

– Trần Giao Thủy: Những tiếng nói dũng cảm (DCVOnline). – Xuống đường! Ta hẹn nhé (DLB).

Trạch Cường – Trung Quốc và Những cuộc Chiến tranh Việt Nam, 1950 -1975 (p.3) (Dân Luận). Mời xem lại: Phần 1   –   Phần 2

Tướng Phạm Xuân Thệ: Phải khiến TQ biết dè chừng ở Biển Đông (Soha). – Philippines kêu gọi Việt Nam chống TQ bành trướng Biển Đông bằng luật (GDVN).

Lễ tiếp nhận và thượng cờ trên tàu ngầm Hà Nội (TT).

Báo Mỹ: Trung Quốc 30 năm nữa sẽ đánh chiếm quần đảo Trường Sa (GDVN).

Bất chấp phản đối, Trung Quốc vẫn áp đặt luật mới trên Biển Đông (SM). – Tướng Philippines khuyến khích ngư dân cứ đánh cá, mặc kệ Trung Quốc (GDVN).

Nghị sĩ Mỹ lên tiếng việc Trung Quốc dùng sức mạnh đòi chủ quyền (LĐ). – “Mỹ không để yên cho Trung Quốc áp đặt đòi hỏi chủ quyền” (ANTĐ). – Chuyên gia Trung Quốc, nghị sỹ Mỹ khẩu chiến (ĐV). – 5 lý do có thể dẫn tới xung đột Mỹ – Trung (TP). – Nghị sỹ Mỹ: ‘Không tha thứ cho Trung Quốc’ (Infonet).

Mỹ triển khai tàu ngầm hạt nhân ở Guam đe dọa tàu sân bay Trung Quốc (GDVN). – Tàu chiến Mỹ-Trung suýt đâm nhau: Trung Quốc thiếu kinh nghiệm! (TT). – Mỹ kêu gọi lập quy tắc ứng xử cho biển Đông (TN).

Thăm Thức tháng 01 – 2014 (Ba Sàm).

Trước giờ đi Geneva, vận động nhân quyền cho Việt Nam (Người Việt). – Nhóm vận động từ Việt Nam tới Hoa Kỳ (BBC).

– Một tài liệu nghiên cứu tỉ mỉ của nhà nghiên cứu Trần Văn Chánh, viết về sử gia Trần Trọng Kim, dài 35 trang: Tản mạn nhân vật lịch sử Trần Trọng Kim qua những trang hồi ký (TCNCPT). “Cũng như nội các Trần Trọng Kim, Bảo Đại bị mang tiếng là một ông vua bù nhìn, theo nghĩa vô dụng chẳng làm được gì. Nhưng nội các Trần Trọng Kim dưới quyền Bảo Đại trên thực tế đã bắt tay thực hiện thần tốc hàng loạt công việc, mà riêng về mặt tốc độ tiến triển, có thể gọi là vô tiền khoáng hậu trong lịch sử, với một chính quyền chỉ tồn tại thực tế khoảng 4 tháng. Đến như việc nội các dưới quyền ông can thiệp với Nhật để thả cả tù nhân cộng sản, thì tinh thần đoàn kết hòa giải hòa hợp dân tộc đã được thực hiện đúng lời hứa, và đến thế là cùng!

– Tại Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương, Bí thư TW Đảng Trần Quốc Vượng: Cần nghiên cứu ở tầm cao hơn để tham mưu chính sách cho Đảng (PT). – Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lý luận (VOV). – Đạo đức, lối sống suy thoái ở mức “không thể xem thường” (TTXVN/TP). – Nhất thế giới (TTVH).

Thủ tướng yêu cầu thực hiện nghiêm chỉ thị về tiết kiệm chống lãng phí (TP). – Trung tướng Nguyễn Quốc Thước: Làm gì để giảm ‘nạn’ xuất ngoại du lịch núp bóng công tác? (NĐT).

Ông Phùng Quốc Hiển: ‘Không được nâng bội chi nữa’ (ĐV). – Thoái vốn ngoài ngành quyết như sân bay Long Thành? (ĐV). – Xã Quỳnh Văn, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An: Sai phạm, lãng phí tiền tỉ trong xây dựng công trình nuôi cá xuất khẩu (NCT).

Được thuê để ngăn cản dân giữ đất (TT). – Tuyên án nhóm côn đồ hành hung người dân Tiên Lãng (NLĐ). – 16 năm tù cho những kẻ gây rối ở Tiên Lãng (DV). – Xét xử vụ côn đồ hành hung dân Tiên Lãng: Không làm rõ được đối tượng chủ mưu (LĐ). Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền bảo ‘Cơ quan điều tra VN thuộc diện giỏi nhất thế giới’ cơ mà.

VOTE nà: Thủ tướng Dũng đi thăm PetroTimes (VQHN). – Ngựa ơi! (VLB). – “Quả đấm thép” đây: HẬU QUẢ CỦA NHỮNG “QUẢ ĐẤM THÉP” (Lê Khả Sỹ). “Phá nát rồi, bày mưu dựng lại’ Gọi là ‘tái cơ cấu’ – miếng mồi ngon/ Công ty mẹ, công ty con…/ Thay bình mới nhưng toàn rượu cũ“.

Đấu tranh với sai lầm càng tôn vinh uy tín Công an (VOV/VNN). – Vụ Dương Chí Dũng – thành tích nổi bật ngành kiểm sát (VNN). – Sáng kiến phòng chống tham nhũng VACI: Đại đa số hoàn thành mục tiêu (SGTT).

Chủ tịch Nguyễn Thế Thảo phê bình GĐ Sở Quy hoạch – Kiến trúc Hà Nội (GDVN). – Ngổn ngang trên con đường “đắt nhất hành tinh”. – Mặt phố đắt nhất hành tinh 1,3 tỉ đồng/m lem nhem vì nhà siêu mỏng (TN).

Kiểm tra việc sử dụng đất của các chủ đầu tư (LĐ). – Thanh tra việc sử dụng đất tại khu Zone 9 (LĐ). – Đền thờ Trạng Trình bị ‘bao vây’ (TN).

Trở lại Dự án Đền thờ liệt sĩ Phan Thiết: Nên chăng dùng báo để bảo vệ cái sai? (NCT).

Viết tiếp vụ “Cục Thuế TPHCM bao che cấp dưới?”: Nghi án chi cục phó “giúp” DN bỏ trốn (LĐ). – Chuyện lạ ở huyện Phú Xuyên (Hà Nội) (bài 1): Bị kỷ luật, nhưng vẫn là bí thư xã (LĐ). – Liên quan đến thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI): Ông Lê Sỹ Bảy bị một đảng viên làm kế toán tố cáo những gì? (NCT).

Xử “đại án” Huyền Thư: Nếu là hợp đồng thật thì Vietinbank phải chịu trách nhiệm (LĐ). – Các luật sư đề nghị Vietinbank bồi thường (TP). – “VietinBank hãy dũng cảm nhìn thẳng vào sự thật” (Infonet). – Vụ Huyền Như: Liệu Vietinbank có được “giải thoát”? (VnEco). – Vietinbank nhận được ưu ái tại tòa? (SM). – Vụ Huyền Như: Các luật sư “gai góc” trước sự chứng kiến của ông Nguyễn Bá Thanh (DT). – Bên nào có trách nhiệm quản lý tài khoản? (TT).

Tạm giam nguyên Giám đốc Ngân hàng Việt Á chi nhánh Bạc Liêu (MTG).

Hỗn chiến tại nhà máy Samsung: 20 cảnh sát cơ động được huy động (Soha).

Thanh Hóa: Dân kiệt sức vì… 25 khoản phí (DV). – Bỗng dưng “mất 135″: Sẽ kỉ luật cán bộ (TT).

“Trợ cấp gạo cứu đói cần công khai danh sách”  (Infonet).

‘Kỳ án trộm dê’ – bức ảnh lịch sử (TN).

Vụ hòn đá bị “giam”: Chính quyền trả bà Sắc 50 triệu đồng (DT).

Chết chưa các chú vẹt con? (DLB). – Siết kỷ cương nghề nghiệp (ĐĐK).  – “Kiều nữ” bị đồn hiếp dâm hàng loạt tài xế taxi nói gì với báo chí (GDVN). – Báo Người đưa tin phủ nhận những gì đã viết (MTG).

Tại sao không hợp pháp mại dâm? (Pín).

Cựu Thẩm Phán Phan Quang Tuệ ứng cử Quốc Hội Mỹ (Người Việt).

Tướng Trung Quốc dính án tham nhũng BĐS lớn nhất trong nhiều năm qua (SM). – Khám nhà tướng Trung Quốc, vàng, rượu chất đầy 4 xe tải (TP).

Hàn Quốc sẽ tập trận mới Mỹ bất chấp đe dọa của Triều Tiên (TT). – Hàn, Triều suýt có chiến tranh năm 2010 (TN). – Triều Tiên cảnh báo “thiên tai, thảm họa” trước tập trận chung Mỹ-Hàn (GDVN).

Biểu tình Thái Lan nhắm vào cơ quan tài chính (Infonet). – Phe biểu tình Thái kêu gọi đóng cửa các cơ quan nhà nước (TP). – Gia tộc Shinawatra và con đường chính trị của anh em Thaksin (MTG). – Bà Yingluck không nhượng bộ (TT). – Thủ tướng Thái Lan quyết tổ chức bầu cử ngày 2/2 (Infonet). – Thái Lan: Bầu cử vẫn tiến hành theo kế hoạch (LĐ). – Lãnh đạo biểu tình Thái Lan cáo buộc chính phủ gây ra bạo lực (DT). – Biểu tình Thái Lan đã ‘hạ nhiệt’? (SM).

KINH TẾ

– PGS. TS Vũ Trọng Khải: Chào 2014: Cấu trúc lại hay xây dựng lại nền nông nghiệp – Những cơ sở khoa học của nó (Bùi Văn Bồng). – Đổi mới nông nghiệp: bài toán khó của Thủ tướng (RFA).

Ngân sách 2014 và “cọc tiền thừa ở phút 89” (VnEco).

Ðại công ty nhà nước Việt Nam chuẩn bị bán cổ phần (VOA). – Nhiều công ty nhà nước được niêm yết tại thị trường chứng khoán (RFA).

Vốn xây đường tuần tra biên giới: “Lần này phải quyết đủ” (VnEco).  – Đề nghị bổ sung hơn 2.000 tỷ cho Dự án Nhà Quốc hội (DĐDN).

1 VÌ SAO THÁNG 01 TÂY LỊCH HẰNG NĂM LÀ MỐC QUAN TRỌNG CỦA GIÁ VÀNG? (Hồ Hải). – Nửa tháng không đấu thầu vàng, giá vàng vẫn giảm (ĐT).  – Vàng rớt thảm trước tin Fed quyết giảm gói QE (ĐTCK).

<- PTT Hoàng Trung Hải yêu cầu kiểm tra việc sử dụng quỹ đất 20% tại nhiều dự án (ĐT). – Đại biểu Quốc hội VN bị tố ‘bán nhà ảo’ (BBC).  – Audio: Lời nạn nhân của căn hộ ‘ảo’. – TPHCM còn hơn 17.000 căn hộ chờ người mua (TBKTSG).

10 cổ phiếu bị duy trì kiểm soát và kiểm soát đặc biệt (VnEco).

Hà Nội tổng tấn công dịch vụ đổi tiền lẻ (ĐT).

Bộ Tài chính công khai thông tin mức sử dụng quỹ bình ổn xăng dầu (VTV).  – Giảm mức sử dụng quỹ bình ổn giá xăng dầu (TBKTSG). – Petrolimex lãi gần 100 đồng mỗi lít xăng (VNE).

‘Hàng hiệu’ bị tố ‘có chất độc hại’: Loạn xuất xứ (TN).

Hai doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên giao dịch bằng Bitcoin (DĐDN).  – Báo Mỹ thử nghiệm cho trả phí bằng tiền ảo Bitcoin (TT).

Tập đoàn PetroVietnam tạm ngừng họat động tại Venezuela (RFI).

ASEAN muốn Trung Quốc tăng đầu tư vào khu vực (TTXVN).

Trung Quốc : Dự trữ ngoại tệ đạt kỷ lục 3.820 tỷ đô la (RFI).

Hollande: Kích cung thay vì kích cầu để cải tổ kinh tế Pháp (RFI).

Kinh tế toàn cầu đang ở “bước ngoặt” (BBC).  – Kinh tế toàn cầu năm 2014: lạc quan trong rủi ro (TBKTSG).

Quốc hội Mỹ đồng ý về ngân sách năm 2014 của chính phủ (VOA).

Hong Kong tiếp tục là nền kinh tế tự do nhất thế giới (TTXVN).

Năm 2013, thu hơn 58 tỷ đồng tiền bản quyền âm nhạc (ĐCSVN).

Nhật tăng cường giao thương với châu Phi (BBC).

13h45′:

Thống đốc không cho phép các ngân hàng cơ cấu lại nợ (TTXVN). – Tạo cơ chế cho ngân hàng phá sản (VNE). – Thêm ‘cửa’ xử lý ngân hàng (TP). – Ngân hàng Nhà nước kiểm soát phá sản tổ chức tín dụng (TP).

Lại tận thu (NLĐ). – Thu phí chuyển khoản online: Sẽ tẩy chay như 3G? (VOV).

Vào “thủ phủ” ATM kể chuyện…tiền (TP).

Khu vực doanh nghiệp: Bức tranh đối lập (ĐĐK). – Năm 2013 có 4/25 tập đoàn, tổng công ty thua lỗ (TN). – Soi khối nợ “khủng” của HUD, Vinaconex, Sông Đà (ĐT/GDVN). – Doanh nghiệp muốn ‘khai tử’ cũng khó (TN).

Sát Tết, đại gia nhập viện trốn nợ (VEF).

Chứng khoán trước Tết: Cẩn trọng (LĐ).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: PVN phải là lực lượng chủ công trong việc đảm bảo an ninh năng lượng (LĐ). – Bộ Tài chính bác khiếu nại “ép hoa hồng” quá thấp của DN xăng dầu (SM). – Petrolimex có hài lòng với mức lãi 96 đồng/lít xăng? (VnEco). – Bộ Tài chính kêu gọi DN xăng dầu giữ giá để ổn định Tết  (MTG).

Tăng phí sử dụng số điện thoại lên 4 lần (VNE/SM).

Nông dân kêu trời vì giống lúa làm… thóc cho gà (VNN).

Giá tiền triệu, gà Đông Tảo vẫn đắt hàng (TN). – Nguồn cung thực phẩm dồi dào  (SGTT).

Cuối năm, buôn bán ế ẩm (TP).

Philippines tìm cách phá giải thế độc quyền nhóm trên thị trường điện năng (SM).

Dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đạt mức kỷ lục (Tin tức). – Trung Quốc và chiến lược hướng Tây (MTG).

Năm 2014: chuyển động tích cực từ các nền kinh tế lớn (DNSG). – Kinh tế toàn cầu năm 2014: Lạc quan trong rủi ro (TBKTSG/Tia sáng).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Văn hóa các dân tộc thiểu số nhìn từ lý thuyết Trung tâm – Ngoại vi (VHNA).1

Sẽ tổ chức rước Nước, tế Cá tại lễ Khai ấn Đền Trần (TTXVN).

Liên hoan đờn ca tài tử: Dư âm buồn (PNTP). – ‘‘Đờn ca tài tử’’ : Hồn cốt cổ truyền trước làn sóng hiện đại (RFI). =>

Xem thường dư luận, liên tục “đạo” thơ (SGGP).

Đặng Thân (Phannguyen). – Nguyễn Khải trong sự tiếp nhận của tôi trước 1996 (Vương Trí Nhàn).

Nhà văn NHẬT TIẾN: THUỞ MƠ LÀM VĂN SĨ – KỲ 3 (Nhật Tuấn).

Đường đến động tiên (Nguyễn Tiến Dũng).

LOA! LOA! LOA! RA MẮT FACEBOOK LIỆT TRUYỆN! (Faxuca). – Tan Theo Ngày Nằng Vội (Du Tử Lê). – Những ngôi nhà của một đời người (Da Màu).

HÃY MỞ MẮT TO KHI HÔN! (NCTG).

– Đoàn Thanh Liêm: Chuyện về các bạn người Mỹ của tôi (ĐCV).

Borges: Thợ nhuộm Hákim (Nhị Linh).

Ngẫm về “tủ rượu” của người Việt và “tủ sách” của người Do Thái (BizLive/ Hữu Nguyên).

Vietnam 2013 (Giangle).

Nem – đặc sản tinh túy tuyệt vời của người Việt (Trần Thu Dung) (Thông Luận).

Chút tình gửi lại nhân gian (SGGP). – Tuồng tìm khán giả (ĐBND).

Làm phim lịch sử cần cẩn trọng (QĐND).

Năm 2013, thu hơn 58 tỷ đồng tiền bản quyền âm nhạc (TQ).

– Điểm phim: No (Thích học toán).

13h45′:

Phật giáo và hoà bình thế giới (II) (TCPT).

Triển lãm ảnh cuộc đời vua Hàm Nghi (DT). – Thừa Thiên – Huế: Triển lãm tư liệu quý về vua Hàm Nghi (ĐĐK).

Phục dựng nghi lễ tế cá trong lễ hội đền Trần (TT). – Lễ khai ấn đền Trần Nam Định năm 2014: Không ấn định lượng ấn phát ra (LĐ).

Đền Bà Chúa Kho vắng người về “trả nợ” (DT).

Hình tượng ngựa trong chùa cổ ở Bắc Bộ (NNVN).

Người dân Đường Lâm sống khỏe nhờ di sản? (NNVN).

Văn hóa tem Tết (TTVH).

Danh thiếp phô diễn danh phận (NNVN).

Những Bến Xuân Xanh của Dương Thiệu Tước (Người Việt).

Nguyễn Khải trong sự tiếp nhận của tôi trước 1996 (phần tiếp) (Vương Trí Nhàn).

Quán Văn, thuở cũng cần có nhau (Bùi Văn Phú).

Lí thuyết cacnavan của Bakhtin va tư duy tiểu thuyết (Trần Đình Sử).

– Tài liệu: CHUYÊN ĐỀ VỀ DU LỊCH SINH THÁI, VĂN HÓA VÀ CỘNG ĐỒNG (TCNCPT).

Từ viết bưu ảnh đến PechaKucha 20×20 (Hiệu Minh).

Mỹ Châu giờ không còn Đức Minh (TN).

Cải lương lại đi tìm… khách Tây  (TTVH).

Quanh việc tài trợ các hoạt động văn hóa nghệ thuật: Khi nghệ sĩ phải gạt sĩ để… sống (LĐ).

Chung kết Bài hát Việt 2013: Cuộc đua của những nhạc sĩ trẻ (LĐ).

Quốc Thảo vẫn đầy phong độ sau 9 năm vắng bóng trên sân khấu kịch (MTG).

Phạm Bằng không đòi hỏi danh hiệu Nhân dân (TP).

Phim cổ tích Việt Nam tung trailer như Hollywood (GDVN).

Siết chặt an ninh và bản quyền Táo quân 2014 (VNN). – Hài dân gian vẫn chiếm thế thượng phong?! (PT).

Gunter Grass “rửa tay gác bút” (TTXVN/Tia sáng).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Tống Văn Công: Giáo dục trước hai vấn đề cốt lõi (Boxitvn).

Thi riêng, thi chung (NLĐ).  – Vì sao các trường đại học chưa tuyển sinh riêng? (PNTP).

Bộ GDĐT lấy ý kiến về phương án thi tốt nghiệp (CP).  – “Bỏ thi TN môn ngoại ngữ”: Tuyển bằng đầu vào Đại học (GĐ).

Hãy thôi lạc quan tếu! (NLĐ).

‘Phải dạy thêm vì học sinh quá ngu dốt’ (ĐV).

Ngành giáo dục cắt giảm chi tiêu, ưu tiên tiền lương cho giáo viên (ĐBND).

1 Điều chỉnh giờ học để học sinh không phải đến trường quá sớm (TN).

Ngẫm nghĩ từ chuyện học của người Hàn Quốc (Kênh 14).

<- Một học sinh bị hành hung ngay trường học (TT).

Học trò yêu bạo: Phá tan hố ngăn thầy – trò (NLĐ).

Có thể khởi tố vụ án lộ ảnh sex của cô giáo ở Bắc Giang (TN).

Trắc nghiệm dấu hiệu sa sút trí nhớ ở người cao tuổi bằng ‘giấy và bút’ (VOA).

AI CŨNG CÓ KHẢ NĂNG SÁNG TẠO (Tâm Sáng).

13h45′:

Đề nghị bỏ thi ĐH là trái luật hay phù hợp với nghị quyết TƯ Đảng (GDVN). – Để học thực chất, loại bỏ thi cử hình thức (TP).

–  Nhiều trường đại học tăng học phí (TN).

Ký túc xá VIP như khách sạn: SV được phục vụ gì? (Infonet).

Phân luồng học sinh THCS và THPT không hiệu quả: Lãng phí quá lớn, ai xót xa? (LĐ).

Người Việt dễ nên trẻ mầm non được sướng nhất thế giới (PNT).

Khi buồn em gọi cho ai?  (TT).

Trăn trở nỗi lo đời sống giáo viên (HNM).

Ép buộc, thiếu minh bạch (TT).

Nhiều giáo viên được thưởng Tết nghìn đô (VNN/TP). – Giáo viên được thưởng Tết nghìn đôla (VNE). – Quà Tết giáo viên chỉ là… bịch bột ngọt, bịch mứt (DT).

Vì sao tiểu thương Ninh Hiệp không cho con em đến trường? (LĐ). – ‘Trường còn đẹp, sao lại đập đi xây chợ?’ (VNN).

Thấy gì qua những sai phạm ở một trường trung học? (CATP). – Cảnh cáo Phó Giám đốc Sở GDĐT Cà Mau (TP). – “Đang làm việc” vụ hiệu trưởng bị tố vào khách sạn với vợ cấp dưới (TT).

– Trang thông tin hữu ích về giáo dục trẻ “Aid to life” (ĐHKHXH&NV).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Cần hỗ trợ thiết thực ngư dân đánh bắt xa bờ (CP). 1

Lại một bé 2 tháng tuổi tử vong sau khi tiêm Quinvaxem (TTXVN).

Cứu đói nhân dịp Tết nguyên đán (RFA). =>

– Video: Không phát hiện chất độc hại trong dép nhựa Trung Quốc (VTV).  – Cảnh báo chất gây sỏi thận trong mì gói.

Khởi tố bị can vụ bắt cóc trẻ ở bệnh viện (VNN).

Ngày 20-1, xử lưu động 2 bảo mẫu hành hạ trẻ em (NLĐ).

Giải cứu 136 phụ nữ Việt khỏi động mại dâm ở Malaysia (NĐT).

Bến xe náo loạn (NLĐ).  – Hàng ngàn người “bao vây” phòng vé Phương Trang (TT).  – Ngất xỉu vì vé xe tết (PLTP).

Cháy lớn tại kho chứa vải, nhiều công nhân bỏ chạy (TTXVN).  – Cháy ngút trời ở kho chứa vải (NLĐ).

Cảnh sát Malaysia cứu 18 phụ nữ Việt bị ép làm tiếp viên (TTXVN).

Quảng Ninh xóa sổ “du lịch hút mật gấu” trong năm 2014 (TTXVN).

– Video: Tình trạng biển xâm thực ở ĐBSCL (VTV).

Thêm 4 người nhiễm cúm H7N9 tại Trung Quốc (VOV).

Trung Quốc: Các bản án gắt gao có an ủi được người bị mất con? (VOA).

Chuyện về những ‘má mì’ tuổi teen (VOA).

13h45′:

– Nhập khẩu thiết bị y tế “quá đát”: Trách nhiệm của Bộ Y tế ở đâu? (PT). – Những sơ hở chết người (ĐĐK).

Người dân “mổ” dép tìm chất lạ (DT). – Không phát hiện chất độc hại trong dép nhựa Trung Quốc (GDVN).

Không dùng acid oxalic trong sản xuất mì ăn liền (TP).

Tết ấm của những đứa trẻ bơ vơ (TP). – Giới trẻ tặng quà cho người vô gia cư trong đêm lạnh (Zing).

Dầm mình trong giá rét tìm “vận may” gỗ sưa (VNN).

Xe đò ngày Tết vẫn là cơn ác mộng (SM). – Ngất xỉu vì chen lấn mua vé xe (TT).

Cô dâu Việt Nam bị chồng Hàn Quốc sát hại (TTXVN/NNVN).

Lái xe bị “hôi bia” được vinh danh Công dân tiêu biểu (VOV).

Vụ “Vỡ nợ dây chuyền ở “thánh địa vàng” Phước Sơn: Khai thác vàng tấn, nhưng “thu không đủ bù chi” (LĐ).

Ngạt khí hầm lò, ít nhất 5 công nhân thiệt mạng (DT). – Tìm thấy thi thể nạn nhân cuối cùng trong vụ cháy khí lò than (TTXVN/DT).

Hoàn tất kết luận điều tra vụ TMV Cát Tường (VNN).

Vụ nổ quà sinh nhật kinh hoàng qua lời kể của nạn nhân (VOV).

Yêu cầu đóng cửa các trang trại chích hút mật gấu trái phép (DT).

– Trung Quốc: Hợp tác xã trả cổ tức bằng hàng sọt tiền mặt (DT).

Hà Tường Cát – An toàn của ngành hàng không thương mại thế giới (DĐTK).

QUỐC TẾ

1<- ‘Phương Tây cần Syria để diệt khủng bố’ (BBC). – Quốc tế hứa viện trợ nhiều triệu đôla cho người Syria (VOA). – Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc thăm trại tị nạn Syria ở Iraq (VOA).  – Tình báo châu Âu hợp tác với chính quyền Syria (NLĐ).  – Tổng thống Syria hội đàm với ngoại trưởng Iran (Tin tức).

Ngoại trưởng Mỹ thảo luận vấn đề Trung Đông với các giới chức Vatican (VOA).

Mỹ – Israel va chạm ngoại giao do nặng lời với ông Kerry (RFI).

Một loạt các vụ nổ bom giết chết 46 người tại Iraq (VOA). – Đánh bom tại Iraq làm 59 người thiệt mạng (VOV).  – LHQ muốn lãnh đạo Iraq tìm ra nguyên nhân bạo động (VOA).  – Video: Thủ tướng Iraq kêu gọi thế giới giúp sức chống Al Qaeda (VTV).

Người Ai Cập bỏ phiếu ngày cuối của cuộc trưng cầu dân ý hiến pháp (VOA). – Hiến pháp mới của Ai Cập có ý nghĩa gì? (BBC).  – Dân Ai Cập biểu quyết bản hiến pháp được quân đội hậu thuẫn (VOA).  – Ai Cập: Phép thử cho uy tín của tướng quân Sisi (TQ).

Phụ nữ Afghanistan tìm cơ hội thăng tiến bất chấp hiểm nguy (VOA).

– Nam Sudan: Bài học cho chủ nghĩa ly khai (ĐBND).

TQ thử thành công tên lửa siêu tốc (BBC). – Người Mỹ thông tin về vụ thử nghiệm thiết bị siêu âm thanh của Trung Quốc (Lenta/ Kichbu).

Bloomberg: cải cách Viện Hàn lâm khoa học Nga đặt các nhà khoa học trước sự lựa chọn (Newsland/ Kichbu). – Nga cấm một nhà báo Mỹ nhập cảnh (VOA).

Du khách Đan Mạch bị hãm hiếp, đánh đập ở Ấn Ðộ (VOA).

NSA xâm nhập máy tính cá nhân trên toàn thế giới (VOA). – NSA theo dõi cả máy tính không nối mạng (BBC). – Obama sẽ thông báo việc cải cách cơ quan NSA (RFI).

Hoa Vi phủ nhận bị Hoa Kỳ cài thiết bị theo dõi (RFI).

Tổng thống Pháp bênh vực chiến lược Phi Châu, đời sống riêng tư (VOA).

Nổ súng tại trường học bang New Mexico, ít nhất 4 người bị thương (VOA). – Mexico điều động quân đội đến khu vực băng đảng ma túy (VOA).

Cựu điệp viên Serbia bị bắt vì cái chết của một nhà báo (VOA).

13h45′:

Thủ lĩnh phiến quân Syria bị phiến quân tiêu diệt (Tin tức).

Hamas tuyên bố Israel chỉ còn tồn tại trong 8 năm nữa (TTXVN).

Lộ ảnh lính Mỹ ngược đãi thi thể quân nổi dậy Iraq (GDVN).

Ai Cập: Tỷ lệ nữ cử tri tham gia trưng cầu ý dân cao (VOV).

Cái chết của một đế quốc bao giờ cũng kéo dài (Người Việt).

Tương quan lực lượng Trung – Ấn (Kỳ 2) (PT).

Ấn Độ truy bắt các nghi phạm hiếp dâm du khách Đan Mạch (DT).

Mátxcơva đóng cửa chợ có đông người Việt buôn bán (LĐ).

* RFA: Audio: + Sáng 15-01-2014; + Tối 15-01-2014.

* RFI: 

00:00
00:00

* Video: + Bản tin video sáng 15-01-2014; + Kinh doanh hàng mỹ nghệ trên đường phố;

* VTV: + Chào buổi sáng – 15/01/2014;  + Điểm báo – 15/01/2014;  + Cuộc sống thường ngày – 15/01/2014;  + Tài chính tiêu dùng – 15/01/2014;  + Tài chính kinh doanh sáng – 15/01/2014;  + Tài chính kinh doanh trưa – 15/01/2014;  + Tài chính kinh doanh tối – 15/01/2014;  + Thế giới trong ngày – 15/01/2014;  + Thời sự 19h – 15/01/2014.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: