Đối Thoại Điểm Tin ngày 14 tháng 1 năm 2014

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Trong những hoạt động kỷ niệm 40 năm ngày Hoàng Sa bị Trung Quốc đánh chiếm người Việt khắp nơi đang vận động khởi kiện hành vi này ra trước tòa Công lý quốc tế. Mặc Lâm tìm hiểu thêm những góc cạnh của vấn đề này.
Chỉ sau tác phẩm Nguyên Khí một thời gian ngắn, tiểu thuyết Sóng gió Biển Đông của nhà văn Hoàng Minh Tường lại không thể ra mắt vào dịp kỷ niệm 40 năm ngày mất Hoàng Sa mặc dù đã được Cục xuất bản cho phép.
Hôm nay là ngày đầu tiên thành phố Bangkok của Thái Lan bị đóng cửa bởi Ủy ban cải cách dân chủ nhân dân gọi tắt là PDRC do nguyên phó thủ tướng Suthep lãnh đạo đòi thủ tướng lâm thời Yingluck Shinawatra phải từ chức và bãi bỏ cuộc bầu cử vào ngày 2 tháng 2 sắp tới.
Hiện đang có nhiều hoạt động sôi nổi nhân kỷ niệm 40 năm xảy ra cuộc hải chiến Hoàng Sa khiến 74 sĩ quan và binh lính Việt Nam Cộng Hòa tử trận, và rồi Hoàng Sa bị Trung Quốc cưỡng chiếm. Thành phố Đà Nẵng, nơi có trụ sở của huyện đảo Hoàng Sa tiến hành tưởng niệm sự kiện vừa nói ra sao?
BBC 
Nhật phê phán quy định ngư nghiệp của Hải Nam về Biển Đông đòi các tàu đánh cá nước ngoài phải ‘xin phép Trung Quốc’.
Thủ tướng Yingluck Shinawatra đề nghị gặp các đảng phái để bàn khả năng đình hoãn bầu cử.
Mỹ và Anh cảnh báo sẽ xem xét lại hỗ trợ cho phe đối lập Syria nếu họ không chịu đến Geneva đàm phán hòa bình.
Ý kiến cho rằng kịch bản Hoàng Sa năm 1974 luôn có thể diễn ra trong tương lai, nhưng có thể dưới những hình thức khác.
Mặc dầu biểu tình gây tắc nghẽn lưu thông trong khu kinh doanh chính, đời sống vẫn tiếp tục bình thường trong hầu hết mọi nơi ở thành phố này 
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật nói đây là cuộc tập trận giữa 3 nước thân hữu tham gia giữ an ninh những tuyến đường biển và không nhắm vào bất kỳ một nước cụ thể nào 
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản nói, ‘Đơn phương ban hành quy định như thể xem vùng biển là của riêng mình ..
Ngoại trưởng Mỹ, Nga cùng với đặc sứ LHQ về Syria đã họp tại Paris để thảo luận vòng thứ nhất của cuộc đàm phán về Syria dự trù vào tuần tới 
Trần Bình Nam 05:09:am | Bên nhau, Brooke và Patricia tìm thấy một triết lý: đời sống có thể rất dài nhưng cũng có thể rất ngắn. .
Đoàn Thanh Liêm 04:42:am | Xã hội Dân sự mỗi ngày một phát triển và trưởng thành – cả về mặt nhận thức của số đông đảo quần chúng, đặc biệt là của giới trẻ – cũng…
Mạc Văn Trang 04:31:am | Hy vọng một tầm nhìn mới, cách quản lý mới sẽ tạo ra sự phát triển mới cho khoa học GD nước nhà….
Huy Đức 04:55:pm | “Hóa ra họ cũng có ý thức bảo vệ đất nước không hề kém chúng ta”. Phải khi Trung Quốc đánh Hoàng Sa, 19-1-1974, ông Nguyễn Đăng Quang…
·         BÀI MỚI TRÊN TẠP CHÍ THỜI ĐẠi MỚI: Luận giải về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam (Thời Đại Mới 11/2013) — Nghiên cứu đồ sộ (dài 80 trang) của Huỳnh Thế Du.  Những ai (nhất là các sinh viên) quan tâm đền kinh tế học nói chung, và kinh tế Việt Nam nói riêng, đều nên đọc.  Nếu vào Thời Đại Mới không được thì dùng bản này ◄◄


·         Phải dùng luật thay ngoại giao với TQ’ (BBC 12-1-14) 
·         Biển Đông và Trung Quốc : Điểm nóng đối ngoại của Việt Nam (RFI 13-1-14) — P/v Carl Thayer 
·         Ý chí, kiến thức và hành động (TH 13-1-14) — Bài Dương Danh Huy
·         Biển Đông: Việt Nam được mất gì nếu kiện Trung Quốc? (VTC 13-1-14) — P/v TS Trần Công Trực
·         “Trung Quốc không thể thực hiện mưu đồ trên biển Đông“ (LĐ 13-1-14) — P/v Gregory Polling
·         Xô xát ở Samsung Thái Nguyên và sự vô kỷ luật của lao động Việt Nam (TN 12-1-14) — Trời đất!  Sống trong “xã hội chủ nghĩa”, nơi mà công nhân là “giai cấp tiên phong” mà sao dám nói như vậy?
·         Ông Sinh Hùng nói về chuyện hôn nhân, từ chối làm họa sĩ: Hạ tuổi kết hôn: Đừng “vẽ đường cho hươu chạy”! (infonet 13-1-4)
·         Lịch sử: Việt Nam Quốc Dân Đảng (Hợp Lưu 2-1-14) ◄◄
·         Chiến lược “bắp cải xòe” của Tàu: China Steps Up Intimidation of Neighbors in South China Sea Dispute (American Interest 13-1-14) — Chiến lược của Trung Quốc là chiến lược bắp cải xòe (cabbage grows” strategy: taking small steps toward the domination of the seas to its south and east)
·         Trung Quốc là nước ăn cướp? China’s New Fishing Regulations: An Act of State Piracy? (Diplomat 13-1-14) — Bài Carl Thayer
·         Trung Quốc đàn áp cộng đồng mạng: China’s Crackdown on Cyber Activism (Diplomat 13-1-13)
·         Cách bọn Thái tử Đảng bên Tàu làm giàu: Hire China’s Princelings, Lucrative Contracts Follow (World Affairs Journal 13-1-14)
·         Tại sao Trung Quốc nuông chiều Bắc Hàn: Why Does China Coddle North Korea? (NYT 12-1-14)
·         Thách thức cận hải của Trung Quốc: China’s Near-Seas Challenges (National Interest 14-1-14)
·         Thái Lan bên bờ vực  thẳm: Thailand moves towards the brink (FT 13-1-14)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Nên áp dụng bảo hiểm y tế bắt buộc
Thứ hai, 13/01/2014, 11:39 (GMT+7)
Phiên họp thứ 24 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) đã khai mạc sáng 13-1, tại Hà Nội. Trong ngày làm việc đầu tiên, UBTVQH đã xem xét, cho ý kiến về 4 dự án luật: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế; Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi); Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa.
Không tùy tiện chi dùng kết dư Quỹ Bảo hiểm y tế
Theo báo cáo tiếp thu, giải trình, chỉnh lý đối với dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế do bà Trương Thị Mai, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội, trình bày, tính pháp lý của việc bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế cũng có ý nghĩa nhân văn tương tự như quy định bắt buộc tiêm chủng với phụ nữ có thai và trẻ em dưới 6 tuổi trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay rất khó để quy định về chế tài xử lý với người không tham gia bảo hiểm y tế bắt buộc.
Do đó, Thường trực Ủy ban thống nhất với việc kế thừa quy định của Luật hiện hành. Tuy nhiên, qua thảo luận, các ý kiến trong UBTVQH đều cho rằng nên quy định dứt khoát vào luật việc thực hiện bảo hiểm bắt buộc toàn dân.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách Phùng Quốc Hiển phát biểu: “Quan điểm sửa luật lần này khá thận trọng; nhưng tôi cho là nếu không có quy định đột phá thì không giải quyết được vấn đề, cả trước mắt lẫn lâu dài. Muốn cải thiện điều kiện khám chữa bệnh, “phủ” bảo hiểm y tế toàn dân mà không quy định bắt buộc thì không thể làm được. Tất nhiên, ngân sách nhà nước cần có cơ chế hỗ trợ những đối tượng như người có công, quân nhân, hộ nghèo, hộ cận nghèo…”.
Mặc dù vậy, ông Phùng Quốc Hiển cũng lưu ý thêm, khi soạn thảo văn bản hướng dẫn chính sách cần lưu ý quán triệt xu hướng hỗ trợ đúng đối tượng, vì ngay cả ở những vùng đặc biệt khó khăn hay khó khăn cũng không phải bất cứ người nào cũng cần nhà nước hỗ trợ. Đây cũng là quan điểm của Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu.
Ông Uông Chu Lưu bình luận: “Sửa luật lần này vẫn “từng bước” thì bao giờ mới bảo hiểm y tế toàn dân? Những đối tượng khó khăn thì đã có ngân sách nhà nước lo, những người có điều kiện đóng bảo hiểm thì phải thực hiện. Quỹ ngày càng cạn đi mà không bắt buộc đóng góp thì hoặc vỡ, hoặc chất lượng khám chữa bệnh rất kém”.
Liên quan đến việc quản lý, phân bổ sử dụng và xử lý kết dư, bội chi quỹ bảo hiểm y tế, đa số ý kiến tại cuộc họp cho rằng cần hướng đến việc nộp toàn bộ số tiền kết dư Quỹ Bảo hiểm y tế về trung ương để phân bổ sử dụng chung, bởi các tỉnh có tỷ lệ thu bảo hiểm cao cũng là các tỉnh được ngân sách trung ương chi trả cho các đối tượng được hỗ trợ lớn. Nay khoản tiền có nguồn gốc ngân sách này không được sử dụng đúng mục đích mà để lại một tỷ lệ lớn để địa phương chi dùng là không hợp lý.
Thẳng thắn cho rằng quy định dành ít nhất 50% phần kết dư quỹ bảo hiểm y tế cho địa phương là mang tính cục bộ, không hợp lý, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Văn Hiện phát biểu: “Năm nay thừa; nhưng sang năm, sang năm nữa thiếu thì sao, nghĩ thế là hết sức địa phương chủ nghĩa, vì quỹ có tính chất liên tục, thống kê để biết chứ không phải để chia hết quỹ”.
Phát biểu tại phiên họp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, đối với các đối tượng khó khăn, người nghèo, người có công, Nhà nước hỗ trợ một phần hoặc toàn bộ chi phí khi tham gia bảo hiểm y tế. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu luật định nghiêm cấm sách nhiễu người dân, người bệnh có bảo hiểm y tế.
Kết luận về nội dung này, Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng yêu cầu quy định theo hướng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế; quản lý thống nhất Quỹ bảo hiểm toàn dân và không có các khoản chi cho tuyên truyền, khen thưởng, mua sắm trang thiết bị…
Không nên có chế định ly thân
Cho ý kiến về dự án Luật Hôn nhân và gia đình (sửa đổi), có ý kiến đề nghị tuổi kết hôn của cả nam và nữ là “đủ 18 tuổi trở lên” như dự thảo. Mặc dù vậy, cũng có ý kiến đề nghị giữ nguyên độ tuổi kết hôn như luật hiện hành hoặc quy định độ tuổi “nam từ đủ 20 tuổi trở lên và nữ từ đủ 18 tuổi trở lên”. Đáng lưu ý, nhiều ý kiến đề nghị không nên quy định chế định ly thân trong luật vì không phù hợp với văn hóa Việt Nam, dễ làm trầm trọng thêm mâu thuẫn gia đình, ảnh hưởng đến quyền lợi của phụ nữ và trẻ em…
Về quy định giải quyết hậu quả của việc chung sống giữa những người cùng giới tính, một số thành viên UBTVQH đề nghị quy định rõ ràng trong luật việc cho phép hay cấm hôn nhân đồng giới, không nên để lửng lơ “không cấm, không cho phép”.
Chiều cùng ngày, dự án luật Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được UBTVQH xem xét, cho ý kiến. Trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh đã phối hợp với Ban soạn thảo và các cơ quan hữu quan tổ chức nghiên cứu tiếp thu, bổ sung 01 chương về quá cảnh gồm 03 điều; đồng thời bổ sung 09 điều khác; bỏ 01 điều và chỉnh sửa 40 điều trên tổng số 46 điều. Sau khi tiếp thu, chỉnh lý, dự thảo luật trình UBTVQH lần này có 09 chương, 57 điều.
Về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giao thông đường thủy nội địa, các ý kiến đặc biệt lưu ý đến vấn đề đăng ký, đăng kiểm và điều kiện hoạt động của phương tiện Giao thông đường thủy nội địa. Nhiều ý kiến đồng tình với quy định theo hướng không mở rộng loại phương tiện được miễn đăng ký so với luật hiện hành, đồng thời giao Bộ GTVT bổ sung quy định giao UBND cấp xã tổ chức đăng ký các phương tiện này vào các văn bản dưới luật.
ANH THƯ
Luật Tổ chức Quốc hội có nên quy định lấy phiếu tín nhiệm?
Thứ ba, 14/01/2014, 10:00 (GMT+7)
Những khoảnh khắc nghẹt thở của giao thông thế giới
Thứ ba, 14/1/2014 8:41 GMT+7
Địa phương chạy chọt thế nào, bộ trưởng biết hết
Thứ ba, 14/1/2014 10:02 GMT+7
Bitcoin Tiền ảo giá trị ‘khủng’
14/01/2014 10:10
Đô đốc Mỹ: Chiến hạm tàng hình Mỹ đã tuần tra biển Đông
13/01/2014 11:10
06:05 AM ngày 14 tháng 01 năm 2014
Cắt bỏ hàng nghìn ‘ung nhọt’ tham nhũng
06:49 AM ngày 14 tháng 01 năm 2014
Hé lộ thưởng Tết ngân hàng
Người biểu tình Thái đe dọa đóng cửa thị trường chứng khoán
14/01/2014 11:24 (GMT + 7)
Nguy cơ cúm H7N9 xâm nhập VN
14/01/2014 10:40 (GMT + 7)
Thứ ba, 14/1/2014 08:14 GMT+7
Ngoại trưởng Nga được tặng hai củ khoai tây
Thứ ba, 14/1/2014 09:58 GMT+7
Cafe có thể giúp tăng cường trí nhớ
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Giả cán bộ Cục tình báo lừa hơn 4 tỷ đồng
Thứ ba, 14/1/2014 00:00 GMT+7
Hạnh khoe công tác ở Cục tình báo và có khả năng xin việc, đi du học, xuất khẩu lao động khiến 18 người sập bẫy, mất hơn 4,1 tỷ đồng.
Theo bản án sơ thẩm ngày 13/1 của TAND Hà Nội, Bùi Thị Hạnh (34 tuổi, ở Hoà Bình) không nghề nghiệp, song tự giới thiệu với nhiều người có khả năng chạy trường, lo việc làm, xuất khẩu lao động…
Hạnh khoe công tác ở Tổng Cục II, Bộ Quốc phòng nên quen biết nhiều người. Để tạo tin tưởng, Hạnh khoác quân phục, đeo lon thượng uý và gây thiện cảm với người đối diện bằng vẻ lịch sự.
18 người đã tin tưởng đưa cho Hạnh tổng cộng hơn 4,1 tỷ đồng để xin việc vào các cơ quan nhà nước, đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, Nhật Bản…
Hạnh bại lộ do hai nạn nhân tố cáo chị ta chiếm đoạt hơn 500 triệu đồng khi hứa xin hỗ trợ đền bù, cũng như chạy vào Học viện Quân y. 
Trước toà, Hạnh thừa nhận hành vi và không có khả năng khắc phục hậu quả. Đến khi bị bắt, trong các tài khoản ngân hàng của chị ta chỉ còn hơn một triệu đồng.
Toà tuyên phạt Hạnh 20 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc phải hoàn trả số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.
Việt Dũng

Cướp iPhone trong túi của phụ nữ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cuop-iphone-trong-tui-cua-phu-nu-2939105.html

Thứ hai, 13/1/2014 16:37 GMT+7

 

Chiếc điện thoại cô gái vừa cho vào túi xách bị người đàn ông đi bên cạnh cướp trong nháy mắt giữa con phố đông đúc bậc nhất Hà Nội. Tên cướp bỏ chạy khi bị nạn nhân tri hô và đâm xe vào người đi đường.

Khoảng 11h30 trưa nay, chị Phạm Thúy Hằng đang chạy xe tại ngã tư Hai Bà Trưng – Quán Sứ (Hà Nội) bất ngờ bị một người đàn ông đi xe máy áp sát. Chiếc iPhone 4S Hằng vừa cho vào trong túi xách treo trên xe bị người này cướp trong nháy mắt.
Nghe hô hoán của chị Hằng, đại úy Trần Phong và trung úy Nguyễn Tuấn Dương (Đội CSGT số 1) đang làm nhiệm vụ ở gần đó đó đã nhanh chóng dùng xe máy của một người dân đuổi theo tên cướp. Sau vài trăm mét, đến trước cửa nhà 78 Thợ Nhuộm, hai cảnh sát cùng một số người dân khống chế được nghi can.
Theo cảnh sát, trong lúc bỏ chạy, tên cướp đã đâm vào một người đàn ông chở theo một cháu bé khiến họ bị thương nhẹ.
Tại trụ sở Công an phường Trần Hưng Đạo, tên cướp khai là Lê Trường Sơn (39 tuổi, trú quận Hoàn Kiếm), có 3 tiền án.
Bá Đô
Phát hiện chất gây sỏi thận trong nhiều mẫu mì gói
14/01/2014 00:30 (GMT + 7)
TT – Theo Cục An toàn thực phẩm, qua kiểm tra trên 200 mẫu mì gói, mì sợi, rau quả, măng tươi đã phát hiện 58 mẫu (22%) có acid oxalic là chất có thể gây sỏi thận. Trong số này có tám mẫu mì gói có phát hiện acid oxalic ở hàm lượng 31,9-177 mg/kg sản phẩm.
Cục An toàn thực phẩm cho hay kiểm tra các doanh nghiệp sản xuất mì gói cho thấy không sử dụng acid oxalic trong quy trình sản xuất. Hàm lượng kể trên cũng còn dưới ngưỡng cho phép về acid oxalic trong thực phẩm. Tuy nhiên Cục An toàn thực phẩm cho biết hiện VN nghiêm cấm sử dụng acid oxalic công nghiệp trong sản xuất thực phẩm, nhưng kiểm nghiệm thực phẩm thì không phát hiện acid oxalic được sử dụng có phải là acid oxalic công nghiệp hay không.
LAN ANH
Tàu ngư dân Quảng Ngãi bị xua đuổi, đập phá ở Hoàng Sa
14/01/2014 00:30 (GMT + 7)
TT – UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa có công văn chỉ đạo Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng tỉnh và Sở Ngoại vụ khẩn trương nắm bắt thông tin về tàu, ngư dân của tỉnh Quảng Ngãi bị Trung Quốc xua đuổi, ngăn cản, đập phá tàu và lấy tài sản.
Đồng thời, các đơn vị này tham mưu cho UBND tỉnh báo cáo Bộ Ngoại giao về tình hình ngư dân Quảng Ngãi hoạt động ở vùng biển quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam bị Trung Quốc xua đuổi, ngăn cản, đập phá và lấy tài sản trong thời gian qua.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Quảng Ngãi, mới đây ngày 2-1 tàu cá do ngư dân Bùi Văn Thành làm thuyền trưởng cùng 15 ngư dân trên tàu (trú ở thôn Tây, xã An Hải, huyện Lý Sơn) bị tàu kiểm ngư Trung Quốc xua đuổi, đập phá tài sản (chặt phá dây hơi, dây neo, máy xay đá, lấy đi trên 7.000 lít dầu diesel, một máy định vị, một máy Icom, một máy dò cá…) khi đang khai thác hải sản tại ngư trường Hoàng Sa của Việt Nam, tàu chạy về cập đảo trong tình trạng hư hỏng. Bộ chỉ huy bộ đội biên phòng đã có công văn xác nhận về việc này.
VIỆT HÙNG

Bắt kẻ trộm bỏ lại 6,3 kg vàng trên xe taxi

Ngày 13.1, Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết đã bắt giữ Nguyễn Mạnh Hùng (33 tuổi, ngụ ở Quảng Ninh) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Hùng được xác định là nghi phạm trong vụ đột nhập vào tiệm vàng Sơn Hà ở P.Suối Hoa, TP.Bắc Ninh lấy trộm số lượng lớn vàng trị giá 8,7 tỉ đồng cách đây một tháng. Bước đầu Hùng khai nhận, sau khi lấy cắp vàng tại tiệm vàng Sơn Hà đã cất giấu toàn bộ số vàng tây và vàng trắng ở một khu đất hoang tại chân cầu Vĩnh Tuy, Q.Hoàng Mai (Hà Nội), số còn lại 127 cây vàng ta mang bán được 3,3 tỉ đồng.
Số tiền này Hùng đã sử dụng mua một chiếc ô tô hạng sang trị giá 3 tỉ đồng. Đêm 21.12.2013, Hùng và một số đối tượng đi taxi đến lấy số vàng cất giấu ở cầu Vĩnh Tuy thì bị Lực lượng 141 chặn kiểm tra. Các đối tượng đã bỏ lại trên xe 6,3 kg vàng rồi bỏ chạy. Vụ án đang được tiếp tục điều tra mở rộng. 
Thái Uyên

Chiêu lừa đảo mới qua điện thoại

 (TNO) Công an tỉnh Vĩnh Long vừa có công điện khẩn gửi các đơn vị công an trực thuộc, huyện, thành phố cùng phối hợp tuyên truyền cho người dân cảnh giác chiêu lừa đảo mới, nhất là dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Ngọ 2014.

Điển hình như trường hợp của chị Trần Thị Ng., là chủ một đại lý bia, nước ngọt tại thành phố Mỹ Tho (Tiền Giang).
Khi nhận được cuộc gọi của một thanh niên đặt mua 150 thùng bia 333 và 50 thùng bia Heineken, chị Ng. không ngần ngại cho nhân viên xếp bia lên xe tải chạy đến xã Phước Thạnh, thành phố Mỹ Tho (là địa điểm mà trước đó người thanh niên điện thoại yêu cầu giao hàng).
Đến nơi, người thanh niên đón lấy phân nửa số bia và yêu cầu tài xế giao số bia còn lại tại tiệm tạp hóa Anh Ngọc ở chợ Thân Hữu Nghĩa, huyện Châu Thành, Tiền Giang.
Tuy nhiên, khi đến nơi, anh tài xế tìm hồi lâu không thấy tiệm tạp hóa Anh Ngọc, vội quay lại địa điểm ban đầu thì phát hiện người thanh niên và số bia giao trước đó đã biến mất. Thiệt hại tài sản khoảng 27 triệu đồng…
Cũng với thủ đoạn trên, anh Nguyễn Văn Vũ (50 tuổi, huyện Châu Thành, Tiền Giang), là nhân viên của một công ty phân bón ở tỉnh Tiền Giang, cũng vừa sập bẫy các đối tượng lừa đảo.
Sáng hôm đó, anh Vũ nhận được cuộc điện thoại của một người tự xưng tên Thành, đặt mua 14,5 tấn phân bón (trị giá khoảng 60 triệu đồng), nơi nhận tại quán cơm Tám Ri thuộc xã An Thái Đông, Cái Bè, Tiền Giang.
Khi giao hàng đến nơi, tên Thành có mặt nhận hàng nhưng chỉ cho xuống 6 tấn, số còn lại y nói chở tiếp đến một kho khác ở khu vực phà Mỹ Thuận cũ sẽ có người ra đón.
Khi anh Vũ chở số phân còn lại đến nơi thì không thấy có người nào. Anh Vũ liên lạc bằng số điện thoại mà Thành đã gọi trước đó thì “thuê bao quý khách vừa gọi hiện không liên lạc được”…
Thanh Đức
Bắt khẩn cấp 6 đối tượng cá độ bóng đá qua Internet
Thứ ba, 14/01/2014, 02:20 (GMT+7)
Sáng ngày 13-1, Cục Cảnh sát hình sự phối hợp với Cục Cảnh sát công nghệ cao cùng Công an TPHCM đã ra quân bắt khẩn cấp 6 đối tượng và triệu tập khám xét 4 đối tượng liên quan đến đường dây cá độ đá bóng qua mạng Internet.
Cơ quan công an đã ập vào kiểm tra 6 địa điểm nơi các đối tượng liên quan đến đường dây cá độ  bóng đá quy mô lớn lưu trú gồm 5 địa điểm tại các quận, huyện của TPHCM và một địa điểm tại thành phố Châu Đốc, An Giang. Cơ quan công an đã ra lệnh bắt khẩn cấp 6 đối tượng và thu giữ toàn bộ máy móc, điện thoại di động, giấy tờ liên quan và tiền mặt tại chỗ.
BẢO ANH
  • Bắt vụ vận chuyển 1.570kg gỗ lậu qua đường hàng không
(SGGP).- Rạng sáng 13-1, lực lượng Công an Sân bay quốc tế Nội Bài (Sóc Sơn, Hà Nội) đã phát hiện, bắt giữ một vụ vận chuyển 1.570kg gỗ lậu vào Hà Nội qua đường hàng không.
Thời điểm trên, tổ tuần tra kiểm soát của Đồn Công an sân bay quốc tế Nội Bài phát hiện 2 xe ô tô tải 29V – 2110 và 30F – 3666 đỗ dồn tại sân kho hàng có dấu hiệu nghi vấn. Tổ công tác đã tiến hành kiểm tra hành chính thì phát hiện trên 2 chiếc xe ô tô tải một lượng lớn các loại gỗ quý, hiếm như gỗ hương, gỗ trắc, gỗ sơn huyết.
Khai nhận với lực lượng chức năng, hai đối tượng là Nguyễn Hoàng Thời, Đặng Đức Lịch là lái xe của Công ty TNHH Vận tải Nội Bài.
THẾ VINH
Xét xử vụ án vận chuyển 32.000 bánh heroin tại Quảng Ninh: 34 bị cáo bị đề nghị mức án tử hình
Thứ ba, 14/01/2014, 01:41 (GMT+7)
Tiếp tục phiên tòa sơ thẩm xét xử đường dây mua bán, vận chuyển 32.000 bánh heroin tại Quảng Ninh, ngày 13-1, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh giữ quyền công tố tại phiên tòa đã công bố bản luận tội và đề nghị mức án dành cho 89 bị cáo.
Trên cơ sở phân tích mức độ và hành vi phạm tội của từng bị cáo, căn cứ vào tội danh và các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của các bị cáo và các quy định của pháp luật, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt 34 bị cáo chịu mức án tử hình; 9 bị cáo chịu mức án chung thân; đề nghị phạt 4 bị cáo từ 9 tháng đến 12 tháng tù nhưng cho hưởng án treo; các bị cáo còn lại nhận mức án từ 36 tháng đến 20 năm tù giam.
Cùng ngày, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, đã khởi tố điều tra vụ án “mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy”, khởi tố bị can và bắt tạm giam 3 đối tượng gồm: Lò Nguyệt Sắn (ở phường Hoàng Văn Thụ, TP Lạng Sơn); Nguyễn Như Quyết (trú ở phường Thọ Xương, TP Bắc Giang) và Nguyễn Đức Đạt (trú ở phường Vệ An, TP Bắc Ninh).
TH.VINH

Loại ngũ một công an trộm tang vật

Thứ Ba, ngày 14/1/2014 – 02:12
Một công an tám lần trộm rượu trong kho tang vật mang bán cả trăm triệu đồng nhưng chỉ bị kỷ luật.
VKSND tỉnh Long An, vừa cho biết sẽ xem xét lại việc kỷ luật đối với nguyên hạ sĩ công an Nguyễn Hữu Khánh, Đội Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp của Công an huyện Đức Huệ. Cùng đó, xem lại mức kỷ luật khiển trách với người liên quan trong vụ trộm rượu trong kho tang vật tại công an huyện này.
Trộm rượu lậu
Theo hồ sơ, trong quá trình công tác Khánh chơi với Thượng sĩ Huỳnh Văn Lộc, chiến sĩ Đội CSĐT tội phạm về kinh tế, chức vụ và ma túy. Thượng sĩ Lộc được phân công giữ kho tang vật của đội. Kho tang vật có rất nhiều mặt hàng có giá trị như thuốc lá, rượu ngoại… do công an bắt giữ của những người buôn lậu qua biên giới. Vì thế, Khánh nảy ra ý định lấy số tang vật này mang bán.
Chẳng hiểu bằng cách nào mà Khánh biết mã số của ổ khóa kho tang vật nên nhiều lần mở cửa, đột nhập vào trong kho lấy hàng mang ra bán.
Theo xác định của công an, trong vòng hơn nửa tháng đầu năm 2013, Khánh tám lần đột nhập vào kho lấy tổng cộng 52 chai rượu Chivas 12, 18, 25. Số rượu trộm được Khánh đem bán và nhờ một người bạn bán được gần 100 triệu đồng, dùng tiền đó mua vật dụng cá nhân, gửi vào tài khoản…
Kiểm tra kho, công an thấy rượu bị “bốc hơi” nên tiến hành kiểm kê và Khánh bị đưa vào vòng nghi vấn. Lúc đầu Khánh một mực không thừa nhận nhưng sau khi công an điều tra xác minh, thấy khó che giấu nên Khánh thừa nhận mình là thủ phạm của các vụ trộm rượu.
Xử lý bao che?
Sau khi xác minh, Công an huyện Đức Huệ đã tổ chức cuộc họp. Tại cuộc họp, các ý kiến nhận định: Sai phạm của chiến sĩ Khánh đã rõ. Khánh còn ngoan cố, không khai nhận, đổ lỗi cho người khác, gây khó khăn cho cơ quan điều tra. Các ý kiến thống nhất tước danh hiệu công an nhân dân với chiến sĩ Khánh, buộc bồi thường số tiền gần 100 triệu đồng.
Riêng Thượng sĩ Lộc, các cán bộ nhận định người này “thiếu trách nhiệm trong việc kiểm tra theo dõi dẫn đến mất tang vật trong kho, gây hậu quả nghiêm trọng, làm ảnh hưởng uy tín của ngành”. Vì thế, lãnh đạo công an huyện thống nhất kỷ luật với mức khiển trách.
Trên cơ sở biên bản họp, Công an huyện Đức Huệ đã gửi công văn đề nghị Công an tỉnh Long An xử lý kỷ luật hai người với mức kỷ luật như trên.
Việc công an ăn trộm tang vật với số tiền cả trăm triệu đồng nhưng công an không khởi tố, chỉ xử lý kỷ luật gây bức xúc cho nhiều người. “Cách xử lý như vậy sẽ gây thiệt hại đến uy tín của ngành, có dấu hiệu bao che tội phạm” – một người dân nói.
Chúng tôi nhiều lần liên hệ Công an huyện Đức Huệ nhưng nơi đây từ chối trả lời, cho rằng trách nhiệm trả lời thuộc lãnh đạo công an tỉnh. Liên hệ với Công an tỉnh Long An thì được trả lời là sẽ xem lại hồ sơ vụ việc. Riêng VKS tỉnh hứa sẽ xem xét lại việc xử lý này.
Bị tù vì trộm tang vật
Năm 2006, Công an TP Cần Thơ bắt bà Nguyễn Thu Hà, nguyên thủ quỹ TAND TP Cần Thơ, vì nhiều lần lấy trộm tang vật vụ án lưu giữ tại tòa án. Trước đó, từ năm 1996 đến tháng 10-1998, bà Hà đã lấy quỹ cơ quan và tang vật của các vụ án chi xài vào việc mua xe, sửa chữa nhà. Sau đó, tòa phạt bà Hà ba năm tù nhưng cho hưởng án treo vì đã khắc phục hậu quả.
ÁI NHÂN – TẤN QUỐC

Quà sinh nhật phát nổ, một người chết

Thứ Hai, ngày 13/1/2014 – 18:35
Nhận được hộp quà mừng sinh nhật con gái bên trong có chiếc cassette, anh Tĩnh cắm điện kiểm tra thì chiếc đài phát nổ khiến anh chết tại chỗ, vợ và con gái bị thương.
Khoảng 19h30 ngày 12/1, vụ nổ lớn xảy ra tại gia đình anh Đỗ Hữu Tĩnh (31 tuổi), trú ở bản Chè, xã Trung Tiến, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) khiến anh này thiệt mạng. Chị Đỗ Thị Lệ (29 tuổi, vợ anh Tĩnh) và con gái Đỗ Thị Thủy (11 tuổi) bị thương.
Nhân chứng có mặt gần hiện trường cho hay, trước khi xảy ra vụ nổ, gia đình anh Tĩnh nhận được một hộp quà mừng sinh nhật con gửi qua xe khách từ thành phố Thanh Hóa. Mở hộp quà, thấy có chiếc đài cassette mini, anh Tĩnh cắm vào ổ điện nghe thử thì một tiếng nổ lớn vang lên.
Nghe tiếng nổ, hàng xóm chạy sang thấy anh Tĩnh đã chết, hai mẹ con chị Lệ bị thương. “Anh Tĩnh nằm gục trên nền nhà, thi thể nhiều phần bị cháy xém”, người hàng xóm kể lại. 
Trưa nay, ông Mạc Văn Hải, Chủ tịch UBND xã Trung Tiến cho biết, cơ quan chức năng đang khám nghiệm hiện trường và thi thể nạn nhân để điều tra vụ việc. “Nghi vấn anh Tĩnh bị sát hại bằng bom thư đang được đặt ra. Có thể bên trong chiếc đài có chất nổ, công an đang lần theo các manh mối và dấu vết từ hiện trường nhưng chưa có kết quả”, ông Hải nói.
Theo ông Hải, vợ chồng anh Tĩnh quê ở xã Thiệu Hợp, huyện Thiệu Hóa. Vài năm trước, họ lên xã Trung Tiến lập nghiệp và định cư. Chị Lệ và cháu Thủy đang được điều trị tích cực tại Bệnh viện Đa khoa huyện Quan Sơn, sức khỏe đã dần hồi phục.
Theo Lê Hoàng (VNE)
Sự thật về những cô gái chỉ đi làm dâu 1-2 tháng rồi trở về nhà
(LĐĐS) – Số 2 Hoàng Hiệp – 6:15 AM, 14/01/2014
Chuyện các gia đình nghèo sau mấy năm cho con đi lấy chồng nước ngoài được đổi đời, chúng tôi đã nghe nhiều. Nhưng lần này, có dịp đặt chân đến mảnh đất Trường Sơn (Minh Hóa, Quảng Bình), được tận mắt chứng kiến và cảm nhận cuộc sống của con người nơi đây với những câu chuyện đằng sau đồng ngoại hối cao như núi, tôi mới vỡ lẽ: Hạnh phúc của con người không được định nghĩa bằng nhà to, tiền nhiều!
Thực chất là bán trinh
Không biết bắt nguồn từ đâu, nhưng từ những năm 1997 – 1998 đã có một luồng môi giới lân la vào những bản làng của huyện Minh Hóa, tìm những cô gái đi lấy chồng nước ngoài, đổi lại gia đình cô dâu sẽ được nhận một khoản tiền khá lớn từ chú rể, tầm khoảng 100 triệu đồng. Điều đặc biệt là những cô gái này chỉ đi làm dâu khoảng 1-2 tháng là có thể trở về với bố mẹ, sống một cuộc sống như bình thường.
Nghe chuyện, chúng tôi rất ngạc nhiên và tò mò. Nhưng sự thực đúng như vậy. Vấn đề là gia đình các cô gái này không thể biết được sau 2 tháng đi làm dâu với người nước ngoài, con mình sẽ gánh chịu những hậu quả gì?
Để hiểu rõ hơn về việc này, chúng tôi tìm tới gia đình bà B ở trong huyện. Lý do khiến gia đình bà B phải gả con gái của mình cho ông chồng người Đài Loan là vì lúc đó họ bị xiết nợ. Trong lúc túng bấn, một người đàn bà khoảng chừng gần 40 tuổi, thân hình mảnh mai xuất hiện và đề nghị giúp gia đình trả nợ. Người đàn bà đó nói một thôi một hồi và đưa ra giá là 60 triệu đồng.
Theo đó, cô con gái trong gia đình chỉ phải làm vợ người ta cùng lắm là 2 tháng thôi, sau đó lại về nhà, muốn lấy ai thì lấy, chứ không như các trường hợp lấy chồng Đài Loan khác sẽ phải theo về ở hẳn với họ. Rồi người đàn bà đó móc điện thoại di động trong bóp ra gọi: “Nói với ông chủ là tôi đã tìm được “hàng” theo ý của ông”. Quay sang cô gái trẻ, chị ta nói như an ủi: “Hồi xưa cô mới lớn như cháu, cũng nhờ “bán” được như cháu mà có vốn làm ăn tới bây giờ. Ngày mai đi khám sức khỏe xong (để đảm bảo còn trinh trắng – PV), mẹ cháu sẽ được nhận trước một nửa tiền”.
Mua trinh không chỉ là một hiện tượng trái với đạo đức và lương tâm của con người trong xã hội nước ta, mà còn là hành vi phạm pháp. Việc làm này xuất phát từ hai nguyên nhân: Thứ nhất là là thú ăn chơi tàn ác của những kẻ lắm tiền, thứ hai là quan niệm được hưởng “cây trái đầu mùa” sẽ mang lại nhiều may mắn cho buôn bán, làm ăn – vốn được truyền tụng trong giới chủ người Hoa. Chế độ ta nghiêm cấm mại dâm dưới mọi hình thức, vì vậy việc mua bán trinh (được gọi theo tiếng lóng là “mua đồng xu”) cũng bị trừng trị theo pháp luật, tuy vậy kẻ mua, người bán vẫn lén lút hoạt động.
Hiện nay, “làn sóng” kết hôn với người nước ngoài không còn tập trung hướng đến các chàng rể Đài Loan mà đã có sự chuyển dịch sang các quốc gia khác như Hàn Quốc, Singapore, Malaysia và Trung Quốc. Các đường dây môi giới hôn nhân trước đây nay hoạt động chuyên nghiệp hơn và mở rộng phạm vi ở cả trong nước và nước ngoài. Để qua mặt pháp luật và không phải lo âu phấp phỏng, cuộc mua bán được chuyển thành hôn nhân. 50% số tiền mua bán sẽ được thanh toán trước, phần còn lại “cô dâu” sẽ nhận đủ khi thực hiện xong hợp đồng.
Bọn cò “đồng xu” sẽ được hưởng 500USD từ tay người bán và gấp đôi số đó từ các ông chủ. Món lời béo bở đã cuốn vào đường dây tội lỗi rất nhiều thành phần: Một số hướng dẫn viên du lịch biến chất, các đối tượng có thể nói được tiếng Hoa… Bọn cò thường sục sạo vào các khu lao động, các vùng dân tộc, vùng sâu, vùng xa, các gia đình đang nợ nần, khó khăn để “tấn công”. Các cô gái con nhà nghèo thường coi việc đó như trả hiếu cho bố mẹ.
Có cô trước khi lên đường “trả hiếu” đã nói dối với người yêu là đi thăm bà con ở đâu đó 1-2 tháng, hoàn thành xong “hợp đồng” lại trở về với tình cũ. Song làm sao giữ được hạnh phúc khi thể xác đã một lần thành món hàng và tâm lý người con gái bắt đầu chán ngắt cảnh nghèo khổ?  Có cô bán trinh song chưa đủ kinh nghiệm để biết mình có bầu. Đến lúc biết ra, thai đã lớn, đành làm “góa phụ” ôm con, dang dở một đời. Thời gian gần đây, bọn cò bán trinh thấy thị trường thành phố đã bắt đầu bão hóa món “chồng Đài Loan”, nên nhanh chân về các miền quê “tiếp thị”.
Mong “cục vàng” được lên xe hoa
Bà B cho biết: “Từ đầu năm 2009  đến nay, một số xã ở huyện này xuất hiện các bà mối đi cùng với người địa phương len lỏi vào các gia đình có con gái mới lớn để dụ dỗ “lấy chồng Đài Loan”, được món lời lớn. Xuất phát từ cảnh nghèo, thiếu việc làm và nhận thức còn lệch lạc, nhiều gia đình có con gái ở những vùng hẻo lánh muốn đổi đời từ món tiền cưới đã nhanh chóng nhận lời.
Cô nào gật đầu xong, sẽ được bà mối hỏi nhỏ: “Còn… không”? Nếu nói “không” thì tiền cưới sẽ giảm và “đức ông chồng” sẽ do bà mối chọn. Nếu “còn”, các cô sẽ được đưa về thành phố làm giám định. Khi kết quả báo là “din”, bà mối sẽ tươi cười cho các cô gặp “đức lang quân”. Họ nhìn nhau cười cười, bẽn lẽn, có gì cần đề đạt phải nhờ qua phiên dịch…
Hôm sau “chú rể” sẽ lên nhà “cô dâu” cùng bà mối, thỏa thuận vài điều nữa rồi kéo nhau ra nhà hàng. “Tiệc cưới” diễn ra trong vài chục phút cho có lệ, “chú rể” chở “cô dâu” về thành phố, cha mẹ “cô dâu” ôm gói tiền “bán” con về. Qua hôm sau căn nhà đã “đổi đời”, tivi, đầu máy được mua về, một chiếc xe gắn máy chừng 5 triệu là niềm vui lớn của anh em cô dâu. Lớn nhỏ giành nhau xe, xình xịch chạy tới chạy lui suốt mấy ngày liền để hàng xóm biết mình vừa “lên hương”, rồi mướn cả băng video cải lương, kiếm hiệp về cho người già xem cho đã đời, bỏ luôn cả việc đồng áng.
Nhiều người có con gái còn nhỏ hoặc lỡ lấy chồng rồi thì chép miệng tiếc rẻ. Người còn “cục vàng” trong nhà thì mong sao bà mối ghé qua để “cục vàng” được lên xe hoa, gia đình được nở mày, nở mặt với hàng xóm.
Luật pháp nước ta không ngăn cấm kết hôn với người nước ngoài, song hiện tượng như trên là trái với bản chất hôn nhân, bởi nó không xuất phát từ tình yêu mà từ những toan tính vụ lợi, nó làm ảnh hưởng sâu sắc đến đạo đức, thuần phong mỹ tục truyền thống, vì đó thực chất là buôn bán phụ nữ. Có một loại dịch vụ mua bán phụ nữ Việt Nam cho người nước ngoài đang diễn ra và vẫn còn tiếp tục diễn ra một cách rộn rịp, phát đạt, vui vẻ, không hề giấu giếm, một ngành buôn người thật sự. Hiện tượng xã hội này thực chất là thủ đoạn mua bán trinh tiết phụ nữ tinh vi, một loại tội phạm mới rất cần được nghiên cứu, chuẩn bị để có một biện pháp đối phó…
Nam thanh niên “tố” bị công an đánh nhập viện
(LĐO) Hưng Thơ – 7:8 PM, 13/01/2014
Sau khi bị hai thanh niên mặc thường phục người đầy mùi men tự xưng là công an đưa về trụ sở Công an P.5 (TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị), Trương Đức Hoàng Phúc đã bị 5 công an thay nhau đánh dẫn đến nhập viện.
Theo đơn trình bày của anh Trương Đức Hoàng Phúc (SN 1992, trú tại P.5, TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị) gửi Báo Lao động ngày 11.1.2014: Vào tối 9.1.2014, anh Phúc đã bị Công an phường 5 và phường 3 (TP. Đông Hà) dẫn về trụ sở rồi hành hung.
Trước đó, Phúc đã nhặt một sim “rác” tại cửa hàng mua bán điện thoại di động Thảo Nguyên (75 Lê Lợi, TP. Đông Hà). Đây là nơi Phúc học nghề sửa chữa điện thoại. Sau khi có người gọi vào sim “rác” xin lại số, Phúc cho địa chỉ nhà để người mất đến lấy.
Khi trả lại sim, Phúc bị Công an P.5 bắt vì nghi lấy cắp điện thoại. Tại trụ sở Công an P.5, Phúc chưa kịp kể lại sự việc thì đã bị 5 công an thay nhau đánh bằng tay vào người. “Họ còn dùng cồng chân gõ vào đầu tôi nhiều cái. Họ đe dọa bắt tôi nhận tội và khai đúng sự việc, nhưng tôi đã nói rõ là nhặt sim ở cửa hàng mình học nghề” – Phúc nói.
Sau khi đánh Phúc đến tím tái, Công an P.5 chở Phúc đến Công an P.3, tại đây Phúc tiếp tục bị đánh. Đến gần sáng 10.1, Phúc được thả về và trả lại đầy đủ tư trang. Sau đó Phúc nhập viện vì bị nhiều vết bầm tím trên người, toàn thân đau nhức.
Chủ cửa hàng nơi Phúc học nghề xác nhận với PV rằng đã mua 2 máy điện thoại. Khách không lấy lại sim nên đã đưa cho thợ để thử máy.

Chiều 13.1, PV đã liên hệ làm việc với Công an P.5, nhưng lãnh đạo Công an P.5 nói rằng: “Phải có giới thiệu của cấp trên mới làm việc”. Trước đó, vào ngày 11.1, chúng tôi đã vào trụ sở Công an P.5 nhưng lãnh đạo lại “đi vắng” (?!).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: