Đối Thoại Điểm Tin ngày 13 tháng 1 năm 2014

 

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

 

Tin Ngòai Nước

 

Tín Châu tổng hợp

 

 

 

 

·         Lịch sử: Việt Nam Quốc Dân Đảng (Hợp Lưu 2-1-14) ◄◄

 

 


 

 

·         Lê Đăng Doanh: Hưởng ứng Thông điệp đầu năm 2014 của Thủ tướng: Cải cách thể chế (viet-studies 12-1-14) ◄◄

 

·         Trang Chính phủ bảo vệ Tướng Quang (BBC 12-1-14)

 

·         Sự thật và niềm tin (ĐĐK 12-1-4)

 

·         Hậu duệ và trí tuệ (TCCS 3-1-14) — Một bài hơi “lạ” trên Tạp chí Cộng sản 

 

·         Không vùng cấm, chống tham nhũng sẽ bắt được ‘cọp’ (VNN 12-1-14) — Nhất là con cọp “U Minh”, ghê gớm lắm!

 

·         TBT Nguyễn Phú Trọng: Làm trong sạch Đảng là điều kiện sống còn của đất nước (ĐV 12-1-14) — Ông Trọng lại nói sai! Đó là điều kiện sống còn của Đảng của ông, không phải của đất nước!

 

·         Anh em Dương Chí Dũng lĩnh án, bồ nhí sẽ ra sao? (ĐSPL 11-1-14) — Cám ơn nhà báo đã giải đáp thắc mắc (mà không dám hỏi) của hàng triệu người Việt Nam. (Tôi đoán cả ngàn phóng viên báo chí Việt Nam đang hi vọng cô này sẽ về sống với Ngọc Trinh)

 

·         Miếng ngon mời đại gia ngoại (VEF 12-1-14)

 

 

·         Nữ đại gia xứ Huế sập bẫy Việt kiều rởm (Petrotimes 12-1-13) — Sau khi lang bang qua vụ Dương Tự Trọng, Pham Quý Ngọ… bị “ném đá” tơi bời, báo của ông Như Phong trở về lối cũ cho chắc ăn

 

 

Bài mới

 

 

 

Tin Trong Nước

 

Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

 

 

Các bài mới đăng:

 

 

 

 

Bài mới

 

 

 

Dương Chí Dũng có thoát án tử nếu bồi thường 5 tỉ đồng?

 

Cập nhật 11:30, Thứ Hai, 13/01/2014 (GMT+7)

 

 

Nghị quyết của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao có phần hướng dẫn “cứu nguy” cho tội phạm tham ô đáng lẽ bị tuyên tử hình nhưng có thể được giảm xuống tù chung thân hoặc tù có thời hạn đến nay vẫn còn hiệu lực. Liệu Dương Chí Dũng có thoát án tử nếu bồi thường 5 tỉ đồng? 

 

Khi mới nghe qua thông tin này, nhiều người (trong đó có cả giới luật sư) cho rằng đó chỉ là trò đùa không có thật. Điều khoản hướng dẫn “cứu nguy” đó là Điểm 4 Nghị quyết 01/2001/NQ-HĐTP ngày 15.3.2001 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao hướng dẫn Điều 278 Bộ luật Hình sự về tội tham ô tài sản. Nội dung điều khoản này cụ thể như sau:

 

Chiếm đoạt 3 tỉ trở lên: Tử hình

 

Theo Khoản 4 Điều 278 Bộ luật Hình sự, phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình:

 

a) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ 500 triệu đồng trở lên;

 

b) Gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác.

 

Theo tiểu mục 4.1 của Nghị quyết 01, khi áp dụng Điểm a Khoản 4 Điều 278 Bộ luật Hình sự về tội tham ô tài sản cần chú ý:

 

Trong trường hợp không có tình tiết tăng nặng và không có tình tiết giảm nhẹ hoặc vừa có tình tiết tăng nặng vừa có tình tiết giảm nhẹ, nhưng đánh giá tính chất tăng nặng và tính chất giảm nhẹ tương đương nhau thì xử phạt người phạm tội mức án tương ứng với giá trị tài sản bị chiếm đoạt như sau:

 

– Xử phạt 20 năm tù nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng.

 

– Xử phạt tù chung thân nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 1 tỉ đồng đến dưới 3 tỉ đồng.

 

– Xử phạt tử hình nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 3 tỉ đồng trở lên.

 

Nhiều tình tiết giảm nhẹ hơn: Chỉ phạt tù chung thân

 

Tiểu mục 4.2 của nghị quyết hướng dẫn trong trường hợp có nhiều tình tiết giảm nhẹ mà không có tình tiết tăng nặng hoặc có ít tình tiết tăng nặng hơn, đồng thời đánh giá tính chất giảm nhẹ và tính chất tăng nặng xét thấy có thể giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho người phạm tội, thì có thể xử phạt người phạm tội mức án nhẹ hơn mức án được hướng dẫn nêu trên như sau:

 

– Xử phạt tù từ 15 năm đến dưới 20 năm nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng (trường hợp này phải có ít nhất hai tình tiết giảm nhẹ).

 

– Xử phạt 20 năm tù nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 1 tỉ đồng đến dưới 3 tỉ đồng.

 

– Xử phạt tù chung thân nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 3 tỉ đồng trở lên.

 

Nhiều tình tiết tăng nặng hơn: Chiếm đoạt 1 tỉ cũng bị tử hình

 

Theo tiểu mục 4.3 của nghị quyết, trường hợp có nhiều tình tiết tăng nặng mà không có tình tiết giảm nhẹ hoặc có ít tình tiết giảm nhẹ hơn, đồng thời đánh giá tính chất tăng nặng và tính chất giảm nhẹ xét thấy cần tăng nặng trách nhiệm hình sự đối với người phạm tội, thì có thể xử phạt người phạm tội mức án nặng hơn mức án nêu ở tiểu mục 4.1 như sau:

 

– Xử phạt tù chung thân nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 500 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng.

 

– Xử phạt tử hình nếu tài sản bị chiếm đoạt có giá trị từ 1 tỉ đồng trở lên.

 

Tự nguyện bồi thường 5 tỉ sẽ thoát án tử?

 

Đặc biệt, tiểu mục 4.4. Nghị quyết 01 mở ra một hướng “cứu nguy” cho tội phạm tham ô thoát án tử. Theo đó, trường hợp tại các tiểu mục 4.1 và 4.3 thì người phạm tội phải bị xử phạt tử hình, nhưng người phạm tội đã bồi thường được một phần đáng kể giá trị tài sản bị chiếm đoạt (hoặc người thân thích, ruột thịt… của người phạm tội đã bồi thường thay cho người phạm tội) thì có thể không xử phạt tử hình người phạm tội và tùy vào số tiền đã bồi thường được mà có thể xử phạt người phạm tội tù chung thân hoặc tù có thời hạn.

 

Được coi là đã bồi thường được một phần đáng kể giá trị tài sản bị chiếm đoạt nếu:

 

– Đã bồi thường được ít nhất một phần hai giá trị tài sản bị chiếm đoạt.

 

– Đã bồi thường được từ một phần ba đến dưới một phần hai giá trị tài sản bị chiếm đoạt, nếu có căn cứ chứng minh rằng người phạm tội (hoặc người thân thích, ruột thịt… của người phạm tội) đã thực hiện mọi biện pháp để bồi thường giá trị tài sản bị chiếm đoạt (đã bán hết nhà ở, tài sản có giá trị; cố gắng vay, mượn… đến mức tối đa)”.

 

Văn bản này do Chánh án Trịnh Hồng Dương khi xưa đã ký.

 

Liệu Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc có dùng tiền để thoát án tử?

 

Chiếu theo Nghị quyết 01 năm 2001 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân Tối cao, nếu Dương Chí Dũng và Mai Văn Phúc hoặc thân nhân của hai bị cáo này mà bồi thường 5 tỉ đồng đến 10 tỉ đồng (số tiền mà tòa tuyên buộc hai bị cáo phải bồi thường do tội tham ô) thì nhiều cơ hội hai bị cáo đầu vụ trong đại án Vinalines sẽ thoát án tử và giảm xuống còn tù chung thân (nếu bồi thường 5 tỉ), hoặc có khi giảm xuống tù có thời hạn (20 năm tù, nếu bồi thường hết 10 tỉ đồng).

 

Tuy nhiên, do hai bị cáo Dũng và Phúc đều không thừa nhận đã phạm tội tham ô, nên bản thân hai bị cáo này khó mà tự nguyện bồi thường số tiền nêu trên. Dù vậy, thân nhân của hai bị cáo (cha mẹ, vợ con, anh em…) vẫn có quyền tự nguyện bồi thường thay và khi đó hai bị cáo này vẫn được hưởng sự ân giảm nêu trên.

 

Vấn đề là Nghị quyết 01 hướng dẫn “khi áp dụng Điểm a Khoản 4 Điều 278 Bộ luật Hình sự về tội tham ô tài sản, nghĩa là việc áp dụng này phải trong quá trình xét xử sơ thẩm hoặc phúc thẩm. Hiện giờ Dương Chí Dũng đã kháng cáo, nếu bị cáo này chịu nộp tiền (dù không nhận tội tham ô) theo mức nêu trên hoặc thân nhân bị cáo tự đi nộp, thì sẽ được xem xét giảm án ở cấp phúc thẩm.

 

Riêng Mai Văn Phúc chưa có đơn kháng cáo. Nếu hết thời hạn kháng cáo mà bị cáo này vẫn không kháng cáo thì không rõ việc nộp tiền sau khi án có hiệu lực có được xem xét hay không, vì Nghị quyết 01 không đề cập đến.

 

Theo Một Thế giới.

 

Chiếc phong bì không còn chứa đủ tiền hối lộ

 

13/01/2014 10:44 (GMT + 7)

 

 

 

 

Tây Virginia, Mỹ: Ban bố tình trạng khẩn cấp do rò rỉ hóa chất   

 

Thứ hai, 13/01/2014 10:35

 

 

Bangkok bị bao vây sớm hơn dự đoán          

 

Thứ hai, 13/01/2014 10:57

 

 

 

 

Nông dân Bình Định điêu đứng vì nuôi dông

 

09:55:00 13/01/2014

 

 

Nga mở chiến dịch tấn công chống khủng bố gần Sochi

 

08:55:00 13/01/2014

 

 

 

 

Thứ Hai, 13/01/2014 – 09:58

 

Sẽ điều tra lời khai của Dương Chí Dũng

 

 

Thứ Hai, 13/01/2014 – 09:58

 

Chiến hạm tàng hình Mỹ tuần tra Biển Đông

 

 

 

 

13/01/2014 06:30

 

Dương Tự Trọng vẫn chưa hết tội

 

 

12/01/2014 19:04

 

Sức mạnh radar tàu do thám LSC-1 Mỹ ở Biển Đông

 

 

 

 

Bắt nguyên Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Agribank

 

Thứ Hai 09:56 13/01/2014

 

 

Tham nhũng chính sách là loại tham nhũng cực kỳ nguy hiểm!

 

Chủ Nhật 06:00 05/01/2014

 

 

 

 

Chuyện Việt Nam

 

Thanh Ly tổng hợp

 

Vờ quen lãnh đạo Đà Nẵng để ‘cò’ chung cư

 

 

Chủ nhật, 12/1/2014 21:00 GMT+7

 

Lợi dụng chính sách nhà chung cư thu nhập thấp của Đà Nẵng, Lâm tự xưng quen nhiều lãnh đạo thành phố để lừa 8 nạn nhân lấy hơn 200 triệu đồng tiêu xài.

 

Ngày 12/1, TAND quận Hải Châu (Đà Nẵng) tuyên phạt Huỳnh Đắc Lâm (37 tuổi) 9 năm tù về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, buộc bồi thường 215 triệu đồng cho bị hại.

 

Theo cáo trạng, tháng 3/2013, Lâm tự xưng có quen biết lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng, Công ty Quản lý nhà chung cư, Sở giáo dục và có thể xin hoặc chuyển đổi căn hộ chung cư, cũng như xin việc làm.

 

Tin lời, chị Nga (quận Hải Châu) đưa cho Lâm 25 triệu đồng làm “lộ phí” để chuyển căn hộ chung cư ở Hòa Minh từ tầng 2 xuống tầng trệt. Nhận tiền xong, Lâm cắt đứt liên lạc, chuyển chỗ ở.

 

Cùng thủ đoạn, tính đến tháng 6/2013, Lâm đã nhận tổng số tiền hơn 200 triệu đồng của 7 nạn nhân khác với lời hứa hẹn xin chung cư, việc làm vào ngành giáo dục… Hắn bị bắt khi có ý định bỏ trốn.

 

Nguyễn Đông

 

Xưng là người của ‘tổ chức ngầm’, lừa bán tiền cổ triệu USD

 

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/xung-la-nguoi-cua-to-chuc-ngam-lua-ban-tien-co-trieu-usd-2938678.html

 

Chủ nhật, 12/1/2014 19:50 GMT+7

 

 

 

Cao và người tình nhận là người của “tổ chức ngầm”, sở hữu rất nhiều tiền cổ, có loại trị giá đến 1 triệu USD rồi dụ dỗ người khác mua về bán kiếm lời.

 

Ngày 12/1, Công an quận 10, TP HCM tạm giữ hình sự đôi nhân tình Trần Thanh Cao (44 tuổi) – Phùng Thị Minh Thùy (24 tuổi) cùng Trần Xuân Ba (49 tuổi), Phan Văn Ba (54 tuổi) để điều tra hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

 

Theo điều tra, sau nhiều lần tiếp cận để làm quen với ông Hoàng (ngụ Cà Mau), Cao và Thùy xưng là người của “tổ chức ngầm” đang sở hữu kho tiền bảo chứng cổ do Mỹ phát hành năm 1928 và 1934 có mệnh giá hàng triệu USD. Ngoài ra, bộ đôi còn khoe đã có người hỏi mua lại với 36% giá trị của tiền cổ và sẽ chia cho người môi giới 3%.

 

Trong những lần ăn uống chuyện trò, Cao rủ ông Hoàng cùng góp mỗi người 100 triệu đồng để đặt cọc mua 2 triệu USD tiền cổ của “tổ chức ngầm” rồi đem bán được 36% giá trị, tức 720.000 USD. Sau đó sẽ được tổ chức chi tiền môi giới là 3% (khoảng 1,2 tỷ đồng). Để “con mồi” tin tưởng, đôi tình nhân nhiều lần chuyển hình ảnh tiền cổ, hợp đồng của tổ chức… cho ông Hoàng xem.

 

Nghe Cao dẫn chứng vài người “có gan làm giàu” qua các phi vụ này mà trở thành đại gia, ông Hoàng siêu lòng. Qua nhẩm tính, ông Hoàng nghĩ nếu bán được số tiền cổ này sẽ được 1,2 tỷ đồng, chia ra mỗi bên sẽ được khoảng 600 triệu nên đã đồng ý giao cho Cao 100 triệu tại quán cà phê trên đường Lê Hồng Phong (quận 10). Sau khi làm giấy giao nhận, đôi tình nhân còn in một số tờ tiền mệnh giá 100, 1.000 và 1.000.000 USD cho ông này.

 

Một thời gian dài không thấy tin tức gì, ông Hoàng nghi ngờ bị lừa nên mang số tiền mệnh giá lớn ra ngân hàng hỏi thì được biết chúng không có giá trị. Sự việc được trình báo với công an.

 

Mới đây, đôi tình nhân lại rủ ông Hoàng tiếp tục đầu tư góp thêm 700 triệu nữa để thu lợi lớn hơn. Khi Cao, Thùy và Phan Văn Ba mang theo tiền cổ đến quán cà phê để giao dịch thì bị cảnh sát ập vào bắt giữ.

 

Tại cơ quan điều tra, Cao khai nhận số tiền cổ là của Trần Xuân Ba nên cảnh sát cũng bắt người này. Người này cho biết bản thân cũng là nạn nhân của một vụ lừa đảo nhưng muốn thu lại tiền nên đã hợp tác để đi lừa người khác.

 

Quốc Thắng

 

* Tên nạn nhân được thay đổi.

 

Người giúp việc trộm tiền tỉ

 

 

13/01/2014 07:16 (GMT + 7)

 

TT – Ngày 12-1, Công an Q.5 (TP.HCM) cho biết đã chuyển hồ sơ cùng nghi can Lâm Khánh Sơn (29 tuổi, quê quán tỉnh Sóc Trăng) cho Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.HCM để điều tra, làm rõ về hành vi “trộm cắp tài sản”.

 

 

 

Trước đó, bà X.B.L. (55 tuổi, thường trú tại Q.10) cùng chồng ra nước ngoài để chữa bệnh và giao nhà trên đường Triệu Quang Phục (P.11, Q.5) cho Sơn (người giúp việc) trông coi.

 

Đến ngày 9-1, bà L. cùng chồng về nước thì phát hiện toàn bộ tài sản của bà L. để dành gồm vàng, hột xoàn và tiền mặt trị giá khoảng 1 tỉ đồng để trong phòng đã bị lấy mất.

 

Sơn thừa nhận do nghiện ma túy và không có tiền tiêu xài nên đã lấy trộm số tài sản trên.

 

ĐỨC THANH

 

Triệt phá băng trấn lột người nghèo trước Bến xe miền Đông

 

 

12/01/2014 09:07 (GMT + 7)

 

 

TT – Băng nhóm này đóng giả là “cò” bán vé xe khách hoặc tự xưng là con cháu, chủ nhà xe để “lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản” của các nạn nhân sinh viên, công nhân, người lao động nghèo.

 

Ngày 11-1, Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an TP.HCM cho biết đã bắt quả tang ba nghi can Huỳnh Văn Hưng (43 tuổi, ngụ P.24, Q.Bình Thạnh), Huỳnh Dũng Minh Lâm (24 tuổi, con của Hưng), Nguyễn Văn Thanh (44 tuổi, ngụ Q.Tân Phú) khi đang “cưỡng đoạt tài sản” (tiền – PV) của anh H. (quê Nghệ An), khi anh đón xe về quê ăn tết trưa 10-1.

 

Cùng thời điểm trên, một tổ trinh sát khác của PC45 đã bắt khẩn cấp Tống Việt Thanh (44 tuổi, ngụ Q.7, từng có tiền sự về hành vi “cưỡng đoạt tài sản” của hành khách tại bến xe miền Đông, thành viên của băng trấn lột trên).

 

Theo hồ sơ trinh sát, băng nhóm trên do Hưng và Tống Việt Thanh đứng ra lập kế hoạch để cùng đồng bọn đóng giả là “cò” bán vé xe khách hoặc tự xưng là con cháu, chủ nhà xe để “lừa đảo và cưỡng đoạt tài sản” của các nạn nhân là sinh viên, công nhân, người lao động nghèo đến bến xe miền Đông mua vé xe về quê.

 

Băng của Hưng khai nhận hoạt động tại khu vực cổng số 3 (quốc lộ 13, Q.Bình Thạnh, TP.HCM) thuộc bến xe miền Đông từ tháng 6-2013 đến nay, mỗi ngày bắt đầu từ 6g-17g.

 

Trong đó, Hưng, Thanh và Việt Thanh có vai trò tìm kiếm “con mồi”, sau đó Lâm chở nạn nhân đến một quán cà phê ở P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức.

 

Đối tượng “dụ” được khách sẽ thông báo cho Lâm và đồng bọn còn lại biết chiếc xe khách sẽ đến quán cà phê trên, sau khi đẩy nạn nhân lên xe cả nhóm sẽ cùng nhau “xử lý”.

 

Khoảng 10g30 ngày 10-1, Văn Thanh “dụ” được anh H. đi xe nên kêu Lâm chở anh H. đến một quán cà phê ở P.Hiệp Bình Phước chờ xe đến rước.

 

Lúc này một tổ trinh sát đã bám theo Lâm. Giao “hàng” xong, Hưng và Văn Thanh đón một chiếc xe khách đi Nghệ An để đến quán cà phê trên, đến nơi Lâm lập tức đẩy anh H. lên xe này và đưa về hàng ghế cuối cùng của xe.

 

Tại đây, Văn Thanh yêu cầu anh H. đưa 1 triệu đồng tiền xe, anh H. móc bóp đưa hai tờ tiền loại 500.000 đồng cho Văn Thanh.

 

Lợi dụng lúc xe đông người, Văn Thanh đánh tráo một tờ 500.000 đồng bằng một tờ 20.000 đồng, rồi quay lại nạt anh H. yêu cầu đưa thêm cho đủ 1 triệu đồng.

 

Anh H. cãi lại liền bị chúng nạt nộ đe dọa, đòi đuổi xuống xe mà không trả lại tiền. Quá sợ hãi, anh H. đưa thêm cho chúng một tờ 500.000 đồng để yên thân.

 

Sau đó Văn Thanh trả tiền cho chủ xe 700.000 đồng để anh H. về quê. Khi nhóm của Thanh xuống xe thì bị tổ trinh sát của PC45 đưa về cơ quan làm việc.

 

Cùng thời điểm trên, một tổ trinh sát khác đã bắt khẩn cấp Tống Việt Thanh tại bến xe miền Đông khi nghi can này đang “săn” thêm nạn nhân mới.

 

Tại cơ quan cảnh sát điều tra, khi cảnh sát đưa ra chứng cứ cùng các nạn nhân từng bị băng này trấn lột thì các đối tượng trên mới thừa nhận gây ra 10 vụ “cưỡng đoạt tài sản” khác cũng tại bến xe miền Đông.

 

ĐỨC THANH

 

Cờ bạc trá hình trò chơi trẻ em

 

 

 

Trò chơi bắn cá, đặt cược thú… ở một số trung tâm thương mại tại TP.HCM luôn đông nghẹt người chơi, với số tiền “ăn thua” có khi cả chục triệu đồng/người/ngày…

 

Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, trong những ngày cuối năm 2013 và đầu năm 2014, nhiều siêu thị, khu mua sắm sang trọng trên địa bàn TP.HCM đều trang bị những trò chơi điện tử (TCĐT) bắn cá, bắt cá, cược thú. Mặc dù máy bắn cá, bắt cá, đặt cược thú nằm trong khu TCĐT dành cho trẻ em nhưng toàn là người lớn vào đây ăn thua. Không ít người ngồi đồng, ăn uống tại chỗ, mắt dán vào màn hình từ sáng đến tối.

 

Cách thức chơi các trò này cũng khá đơn giản: người chơi mua xu hoặc thẻ từ giống như thẻ ATM (để nạp điểm) với giá 3.000 – 5.000 đồng/xu (1 xu tương đương 5 điểm). Sau đó nạp xu vào máy chơi bắn cá, tung lưới bắt cá, đặt cược thú. Người chơi sẽ bị trừ điểm nếu thua, nếu thắng được thưởng từ 1 – 150 lần số điểm nạp vào.

 

http://www.thanhnien.com.vn/PublishingImages/img-thanhnien/news-pbdes.jpg;pv8b664f0583babad9
Tôi thấy vợ chồng nhạc sĩ kiêm ca sĩ nổi tiếng tên V. trước đây thường vào đây chơi, có lúc thua cả vài chục ngàn điểm. Nhưng thua nhiều nhất là nhóm kỹ sư xây dựng, trong đó có người nướng hàng trăm triệu đồng vào trò chơi “trẻ con” này
http://www.thanhnien.com.vn/PublishingImages/img-thanhnien/news-pbdes-2.jpg;pvbfb510943cb34975
Chị H. (ngụ Q.4) TP.HCM

 

Trốn công ty, bỏ bê gia đình…

 

Khi nhắc đến người vợ “nghiện” game, ông T. (ngụ Q.7) thở dài với tâm trạng buồn bã, chán nản: “Cả tháng nay, tôi cứ tưởng vợ đến công ty làm việc nhưng không ngờ đến siêu thị chơi trò bắn cá, đặt cược thú. Mỗi lần tôi gọi điện thoại không được, chạy lên siêu thị thì thấy vợ ngồi say sưa bắn giết cá, đặt cược thú cho thỏa cơn nghiện. Công việc công ty bỏ bê, chuyện nấu nướng, giặt áo quần, vợ giao hết cho tôi lo toan. Nhiều lần bị bắt tại trận, tôi quỳ lạy ngay tại cửa hàng TCĐT, xin cô ấy bỏ chơi nhưng vẫn chứng nào tật nấy”.

 

Tại một khu mua sắm trên đường Lê Thánh Tôn (Q.1), chúng tôi thấy có gần chục máy (6 người chơi/máy – PV) đặt san sát nhau, vào thời điểm khoảng 10 giờ 30 ngày 31.12.2013 đã có nhiều người đến đây “săn” cá. Chị B., nhân viên của một công ty ở Q.1, cho biết đã viện lý do “đi gặp đối tác” để ra ngồi chơi trò này. Chị mua 300 xu đựng trong bao ni lông với giá 1,5 triệu đồng (5.000 đồng/xu – PV) và chưa đầy 30 phút sau đã nướng sạch vào máy bắn cá. “Chơi bắn cá này ghiền lắm. Biết không thể nào thắng nhưng vẫn chơi để thỏa mãn cơn ghiền. Từ trước đến nay tôi chơi chưa lần nào thắng, chơi trò này huề vốn là giỏi lắm rồi. Tôi quen chị B. cũng do thường xuyên xuất hiện trên máy bắn cá này. Chuyện tôi và chị B. thua vài triệu đồng/ngày là chuyện thường”, anh Th. (ngụ Bình Định) tâm sự.

 

Trao đổi với chúng tôi, một nhân viên của cửa hàng kinh doanh TCĐT này cho biết vào buổi trưa hoặc chiều sau giờ làm việc, khách đến đây chơi nhiều lắm, ăn uống tại chỗ là bình thường. “Có bà mẹ bồng con nhỏ lên đây ngồi chơi suốt cả ngày, mặc em bé vừa ăn, vừa bú, vừa ngủ tại chỗ… Nhưng ở đây số lượng người đến chơi không bằng các nơi tổ chức chơi bằng thẻ, có thẻ chứa cả trăm ngàn điểm”, nhân viên này nói.

 

Cờ bạc trá hình

 

Cuối tháng 12.2013, chúng tôi có mặt tại khu vui chơi dành cho trẻ em của một siêu thị lớn ở Q.7. Tại đây có 8 máy bắn cá, bắt cá, đặt cược thú, thường xuyên đông nghẹt người lớn ngồi chơi. Thành phần đến chơi rất đa dạng, bao gồm giới showbiz, kỹ sư, công nhân viên, dân lao động… Số người đông, nhạc đệm của TCĐT lẫn với tiếng súng bắn cá, bắt cá, đặt cược thú nghe chát chúa; tạo cảnh ồn ào như một cái chợ. Trong đó, có nhiều người “đóng đô” cả ngày ở đây. “Tôi thấy vợ chồng nhạc sĩ kiêm ca sĩ nổi tiếng tên V. trước đây thường vào đây chơi, có lúc thua cả vài chục ngàn điểm. Nhưng thua nhiều nhất là nhóm kỹ sư xây dựng; trong đó có người nướng hàng trăm triệu đồng vào trò chơi “trẻ con” này. Trong chốc lát, họ thua vài trăm ngàn điểm là chuyện bình thường; mỗi lần như thế đưa cả xấp tiền mệnh giá 500.000 đồng cho nhóm người lạ mua điểm”, chị H. (ngụ Q.4, một trong những người chơi nổi tiếng ở đây) kể lại.

 

Nhóm người lạ mà chị H. nhắc tới, theo ghi nhận của chúng tôi, là những người chuyên đứng ra mua bán điểm với khách chơi game. Theo quy định tại đây, người chơi bỏ ra 50.000 đồng mua thẻ từ (như thẻ ATM), sau đó muốn mua bao nhiêu xu (giá 3.000 đồng/xu/5 điểm) thì quầy thu ngân sẽ nạp điểm vào thẻ. Trong khi đó, nhóm “cò” bán ra chỉ 2.700 đồng/xu. Chúng tôi ghi nhận, mỗi lần thấy khách đến chơi nhóm “cò” đều tiếp cận gạ gẫm mua xu của họ rẻ hơn mua ở quầy và không tốn 50.000 đồng mua thẻ từ. Khách nào muốn mua xu, nhóm “cò” sẽ đưa thẻ của họ, nạp vào máy bấy nhiêu điểm, rồi thu tiền. Chơi xong, khách trả lại thẻ và nếu còn điểm (hoặc thắng điểm) muốn đổi ra tiền nhóm “cò” sẽ mua lại điểm với giá 2.600 đồng/xu. “Tôi nghi nhóm “cò” này câu kết với chủ máy tổ chức mua bán xu. Vì người thua nhiều hơn người thắng thì lấy đâu ra số lượng lớn điểm bán cho nhóm “cò” này, để bán lại cho người chơi? Khi người chơi có nhu cầu mua cả chục, trăm ngàn điểm, nhóm “cò” này đều có sẵn cung cấp. Nhóm “cò” không thể mua ở quầy 3.000 đồng/xu/5 điểm mà đem bán 2.700 đồng/xu?”, một “game thủ” nghi ngờ. Còn một người đàn ông tên D., có vợ nghiện game tại siêu thị này, bức xúc: “Đây là trò chơi đánh bạc trá hình, chứ không phải game gì hết. Có lần tôi bắt gặp vợ tôi ngồi chơi ở đây. Tôi lấy 2 thẻ bẻ thì nhóm “cò” đi theo xin lại thẻ. Tôi nói đến công an phường giải quyết, rồi trả lại thì họ bỏ đi. Sau khi tìm hiểu, tôi mới biết vợ tôi mua 2 thẻ và nạp điểm trị giá 10 triệu đồng/thẻ của họ để chơi. Mua điểm để chơi rồi đổi điểm ra tiền thì không thể nói là TCĐT được”.

 

Người chơi khó có cửa thắng
Công an Q.1 mới đây đã triệt phá 2 cửa hàng kinh doanh TCĐT bắn cá, đặt cược thú quy đổi điểm ra tiền trên địa bàn. Qua điều tra cách thức kinh doanh của các tụ điểm này, một cán bộ Công an Q.1 khuyến cáo: “Theo quy định, chủ cửa hàng không được quy đổi điểm ra tiền, nếu tổ chức quy đổi điểm ra tiền là vi phạm pháp luật. Nhưng không ít chủ cửa hàng kinh doanh TCĐT nói trên đã lợi dụng trò chơi này tổ chức quy đổi điểm ra tiền. Thực tế, chỉ những trò chơi có ăn thua mới thu hút rất nhiều người chơi và việc cho đổi điểm lấy tiền thực chất là đánh bạc. Như trò chơi đặt thú không khác gì bầu cua tôm cá và chủ máy hoàn toàn có thể điều chỉnh được máy nên người chơi khó có cửa thắng”.

 

Đàm Huy

 

Bắt nguyên Phó tổng giám đốc Agribank

 

 

 

Ngày 12.1, nguồn tin Thanh Niên cho biết cơ quan điều tra của Bộ Công an đã tống đạt quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Kiều Trọng Tuyến, nguyên Phó tổng giám đốc Ngân hàng NN-PTNT VN (Agribank) để điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm trong quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Chiều tối cùng ngày, một lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát – Bộ Công an xác nhận việc ông Tuyến bị bắt vào ngày 9.1.

 

Từ tháng 7.2011, ông Tuyến bị miễn nhiệm chức danh Phó tổng giám đốc Agribank. Cuối tháng 11.2013, Ủy ban Kiểm tra T.Ư công bố kết luận về việc Ban Thường vụ Đảng ủy Agribank thiếu kiểm tra trong lãnh đạo, quản lý, để xảy ra một số vi phạm trong hoạt động tín dụng và bố trí, sắp xếp, quy hoạch, bổ nhiệm cán bộ.

 

Thái Sơn

 

Hà Tĩnh: Hung thủ sát hại cụ bà 81 tuổi là cháu ngoại

 

 

 

Thứ bảy, 11/01/2014, 15:45 (GMT+7)

 

(SGGPO).- Sáng 11-1, Công an huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan này vừa phối hợp với Công an tỉnh tiến hành bắt giữ nghi phạm Nguyễn Hữu Huynh (19 tuổi, trú tại thôn Tân Vĩnh Cần, xã Cẩm Thành) để điều tra về hành vi giết người xảy ra vào rạng sáng 10-1.

 

Trước đó, khoảng 2 giờ sáng 10-1, trên đường đi về nhà, Nguyễn Hữu Huynh phát hiện bà ngoại của mình là Nguyễn Thị Phu (81 tuổi, trú cùng thôn) có đeo vàng đang ra vườn để đi vệ sinh. Lúc này ý định giết người cướp tài sản nổi lên, Huynh liền lấy một cục đá lớn tiếp cận rồi bất ngờ đánh liên tục hàng chục nhát vào đầu bà Phu. Mặc dù bà Phu đã cố kêu cứu nhưng do đêm khuya, trời lại mưa lạnh nên không ai hay biết. Huynh tiếp tục hành động cho đến khi bà Phu chết mới dừng tay và giật luôn đôi bông tai bằng vàng, sau đó đi đến nhà bạn ở gần đó ngủ.

 

Tại hiện trường, thi thể bà Phu nằm chết lật úp sau vườn, quần áo ướt sũng nước, trên đầu có 32 vết thương nặng, hai mu bàn tay bầm tím, 2 bông tai bằng vàng bị mất.

 

Còn Huynh, đến sáng 10-1, khi mọi người phát hiện bà Phu đã chết, Huynh liền chạy về nhà, giả vờ khóc thương rất thảm thiết. Nhưng cử chỉ che giấu hành vi phạm tội đó không thể nào qua mặt được công an.

 

Hiện Công an huyện Cẩm Xuyên đang hoàn tất thủ tục pháp lý để khởi tố vụ án, khởi tố bị can. Được biết, trước lúc gây án, Huynh đang sống với mẹ, bố đã mất. Đôi bông tai của bà Phu (là tang vật vụ án) đã được thu hồi ở nhà người bạn của Huynh.

 

Dương Quang

 

Cần Thơ: Dân ngăn xe vào bãi rác vì ô nhiễm môi trường

 

 

 

Thứ hai, 13/01/2014, 02:45 (GMT+7)

 

(SGGP).- Ngày 12-1, gần 200 người dân ở phường Phước Thới và Thới An (quận Ô Môn, TP Cần Thơ) kéo đến ngăn cản không cho xe chở rác vào bãi rác Ô Môn tại khu vực Thới Trinh, phường Thới Thới, quận Ô Môn.

 

Người dân bức xúc cho biết, hàng trăm hộ dân nơi đây chủ yếu sử dụng nước sông để sinh hoạt, từ 1-1-2014 đến nay, họ phải chịu đựng mùi hôi thối của hàng trăm tấn rác mỗi ngày, ruồi nhặn bay đầy nhà, gây khó khăn đến đời sống, sản xuất. Nghiêm trọng hơn, ngày 12-1 xảy ra tình trạng cá trên sông rạch chết nhiều, nước đen ngòm do nước thải từ bãi rác này đổ ra.

 

Tối 12-1, ông Huỳnh Tâm Trí, Trưởng phòng Kế hoạch – Kinh doanh, Công ty TNHH MTV Công trình đô thị TP Cần Thơ cho biết: “Sau khi chính quyền địa phương, đơn vị thi công và các ngành chức năng cam kết sớm cung cấp nước sạch và xử lý ô nhiệm môi trường tại khu vực này thì người dân đã đồng ý cho xe vào đổ rác”.

 

BÌNH ĐẠI

 

  • Nghệ An: Tai nạn nghiêm trọng, 3 người chết, 7 bị thương

 

(SGGP).- Ngày 12-1, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với các đơn vị liên quan đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân vụ tai nạn nghiêm trọng làm 3 người chết, 7 người bị thương.

 

Khoảng 23 giờ đêm 11-1 trên tuyến quốc lộ 46 qua địa phận xã Thanh Dương (huyện Thanh Chương), một ô tô loại 12 chỗ ngồi kéo theo một xe 4 chỗ bị hỏng chạy theo hướng Thanh Chương-TP Vinh. Khi đến địa phận xã Thanh Dương, sợi dây cáp bị lỏng, tài xế xe 12 chỗ cùng 2 người khác xuống để cột lại dây. Một xe 4 chỗ hiệu Kia Morning lưu thông cùng chiều bất ngờ tông thẳng vào phía sau ô tô con. Cú tông mạnh khiến đầu ô tô con ép dồn vào đuôi xe 12 chỗ, 3 người đang cột cáp chết tại chỗ, 7 người ngồi trên xe bị thương.

 

DUY CƯỜNG

 

  • Bị gàu máy xúc đụng, 2 trẻ nhỏ thương vong

 

(SGGP).- Khoảng 10 giờ ngày 12-1, tại xóm 5 (xã Quỳnh Thạch, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm khiến 1 cháu nhỏ thiệt mạng, 1 cháu bị thương nặng. Theo những người chứng kiến vụ việc, vào thời điểm trên, cháu Nguyễn Thị Tâm (12 tuổi) đưa em là Nguyễn Thị Như Ý (2 tuổi) ra đầu ngõ xem máy xúc đang thi công tuyến đường liên xã Quỳnh Thạch – Quỳnh Trang. Trong khi 2 chị em đang chơi thì người lái máy xúc do không để ý nên đã điều khiển gàu máy xúc đụng vào 2 chị em Tâm và Ý khiến cháu Ý tử vong tại chỗ, cháu Tâm bị thương nặng phải đưa ra Hà Nội cấp cứu.

 

DUY CƯỜNG

 

Bắt thêm một bị can đưa lao động chui sang Angola

 

 

Thứ Hai, ngày 13/1/2014 – 02:30

 

 

(PL)- Liên quan đến đường dây đưa người đi lao động chui sang Angola, Công an tỉnh Nghệ An vừa bắt thêm bị can Mai Văn Lan (trú phường Nghi Hòa, thị xã Cửa Lò, Nghệ An) về tội tổ chức, cưỡng ép người khác ở lại nước ngoài trái phép.

 

Bị can Lan là bố vợ của Nguyễn Minh Thìn đã bị công an bắt trước đó.

 

Như đã thông tin, ngày 11-11-2013, công an bắt bị can Thìn. Sau khi bị bắt, Thìn khai: Việc đưa người sang Angola bằng đường du lịch rồi ở lại làm việc chui do Thìn cầm đầu, ông Lan giúp sức. Trong số các nạn nhân có anh Nguyễn Công Nguyên (29 tuổi) được Thìn và Lan đưa sang Angola với giá 6.500 USD. Khi sang Angola, anh Nguyên biết bị lừa, muốn về nước thì Thìn và Lan không đồng ý. Tháng 3-2012, anh Nguyên bị sốt xuất huyết và mất tại một bệnh viện ở Angola. Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) và Đại sứ quán Việt Nam tại Angola đã can thiệp, bệnh viện đã đồng ý giảm viện phí xuống 6.000 USD và cho phép đưa thi thể anh Nguyên ra khỏi bệnh viện. Cộng đồng người Việt tại Angola đã quyên góp được hơn 7.000 USD giúp đưa thi thể anh Nguyên về quê nhà.

 

Tháng 11-2013, Thìn về nước, vừa ra khỏi Sân bay Nội Bài thì bị công an bắt giữ.

 

Theo Sở LĐ-TB&XH tỉnh Nghệ An, hiện có hơn 1.500 người ở tỉnh Nghệ An đang lao động chui ở Angola. Từ đầu tháng 3-2013 đến nay đã có 17 người lao động quê Nghệ An, Hà Tĩnh chết.

 

Đ.LAM

 

Gây mê, cướp tài sản người tình đồng tính

 

 

Thứ Hai, ngày 13/1/2014 – 01:15

 

 

Công an quận Bình Tân, TP.HCM cho biết đang tạm giữ Xầm Văn Nghị (49 tuổi, ngụ tỉnh Bạc Liêu) về hành vi cướp tài sản.

 

Ngoài ra, công an đang làm thủ tục để bàn giao Nghị cho Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền vì nạn nhân của Nghị là ông J.T. Nguyễn (quốc tịch Mỹ) giáo viên dạy tiếng Anh tại TP.HCM.

 

Theo thông tin ban đầu , ông J. có đến Công an phường An Lạc, quận Bình Tân trình báo về việc bị Nghị gây mê khiến ông bất tỉnh để lấy cắp nhiều tài sản giá trị lớn. Ông J. nhờ công an phối hợp bắt giữ Nghị khi phát hiện Nghị đang thuê phòng khách sạn ở với một người đàn ông khác tại địa bàn phường An Lạc. Sau đó, công an đã kiểm tra hành chính khách sạn L.H phát hiện Nghị đang lưu trú tại đây nên mời về trụ sở làm rõ việc tố cáo của ông J. Tại cơ quan công an, Nghị nhanh chóng khai nhận hành vi cướp tài sản của ông J.

 

Theo khai nhận của Nghị, ông J. và Nghị tình cờ quen biết với nhau qua mạng.  ngày 4-12-2013, hai bên hẹn gặp tại một khách sạn để quan hệ đồng tính. Do có sẵn âm mưu từ trước, Nghị chuẩn bị năm viên thuốc ngủ pha sẵn vào ly cà phê sữa đá đem theo. Khi gặp ông J. tại khách sạn, Nghị đưa cho ông J. uống khiến nạn nhân bất tỉnh mê man.

 

Nghị cuỗm sạch tài sản nạn nhân đem theo gồm một máy tính xách tay, một ĐTDĐ, 4 triệu đồng, cùng 500 USD rồi nhanh chóng tẩu thoát.

 

Biết Nghị thường xuyên lên mạng tìm kiếm dụ dỗ những người đồng tính nhằm lừa đảo, cướp tài sản, để Nghị lộ mặt, ông J. đã nhờ một người bạn đóng vai là người đồng tính lên mạng làm quen với Nghị.

 

Ngày 9-1, khi Nghị cùng người này đến khách sạn L.H thì ông J. đến Công an phường An Lạc trình báo, để công an bắt giữ Nghị. 

 

TUYẾT KHUÊ

 

Giết người chỉ vì chê “bo ít tiền”

 

 

(LĐO) Trần Lưu – 3:36 PM, 12/01/2014

 

Ngày 12.1, nguồn tin từ Công an TP. Cần Thơ cho biết, vừa thực hiện lệnh bắt khẩn cấp 3 đối tượng, gồm: Trần Ngọc Nguyên (25 tuổi, ngụ xã Thạnh Lộc, huyện Giồng Riềng, tỉnh Kiên Giang); Lê Thị Bảo Trân (tên thường gọi là Hồng, 25 tuổi) và Nguyễn Đình Khiêm (26 tuổi, cùng ngụ xã Trường Long A, huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) để làm rõ về hành vi “giết người”. 

 

Theo kết quả điều tra ban đầu, vào khoảng 13 giờ ngày 30.12, anh Nguyễn Anh Kiệt (31 tuổi, ngụ xã Trường Xuân, huyện Thới Lai, TP. Cần Thơ) cùng với Dũng và 3 người bạn vào quán Xuân Anh (xã Trường Xuân) ăn nhậu và hát karaoke. 

 

Tại đây, Dũng yêu cầu chủ quán gọi 5 tiếp viên nữ vào ngồi chung (trong đó có Hồng). Tàn tiệc, anh Dũng gọi chủ quán vào tính tiền và móc tiền bo cho các nữ tiếp viên ngồi chung. Riêng nữ tiếp viên ngồi gần anh Dũng chỉ được bo 50.000 đồng nên tỏ ý không vui, xảy ra cự cãi. Khi đó, Hồng lấy điện thoại gọi cho Nguyên và 2 người nữa đến quán. 

 

Vừa vào tới nơi, Nguyên hất hàm hỏi: “Thằng nào?” và hai bên dẫn đến xô xát. Bất ngờ, Nguyên rút dao xếp mang sẵn trong người, đâm liên tiếp 3 nhát vào cùng ngực, bụng và lưng anh Kiệt. 

 

Gây án xong, cả nhóm bỏ trốn khỏi hiện trường. Anh Kiệt được đưa đến bệnh viện cấp cứu, nhưng do vết thương quá nặng nên đã tử vong vào ngày 6.1…

 

Phá băng lừa đảo, bắt 12 tên

 

 

(LĐ) – Số 10 P.Bắc – 9:12 AM, 13/01/2014

 

Ngày 12.1, nguồn tin Phòng CSĐT (PC45) CA tỉnh Tây Ninh, đã triệt phá chuyên án “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, bắt 12 đối tượng. Băng nhóm do Trần  Thiện Chí (51 tuổi, thường gọi là Khanh, ngụ KP 3, thị trấn Hòa Thành, huyện Hòa Thành) cầm đầu.

 

PC45 thu giữ 15 điện thoại, 6 xe gắn máy, 4 thẻ ATM và 14 triệu đồng tiền mặt. Tại Cơ quan điều tra, băng nhóm này khai nhận, do biết các cửa hàng bán xe gắn máy, điện máy, điện thoại di động… trên địa bàn tỉnh có liên kết với các Cty tín dụng ACS, PPF, VPBank, JAC, SG… để tạo điều kiện cho khách hàng vay tiền tín chấp mua hàng trả góp, Trần Thiện Chí cùng đồng bọn móc nối với những người có hộ khẩu và CMND, rồi dùng giấy tờ của họ vay tiền mua hàng trả góp. Khi tìm được người đồng ý tham gia, các đối tượng đóng vai là người thân (cha, mẹ, vợ, chồng…) của người mua hàng, thống nhất với nhau về tên tuổi, địa chỉ, nghề nghiệp, nguồn thu nhập, để chứng tỏ khả năng trả nợ.

Sau khi vay tiền để mua các món hàng có giá trị như điện thoại iPhone, tivi LCD… chúng mang bán ngay các món hàng này, lấy tiền chia nhau, đến hạn trả nợ thì bọn chúng trốn tránh. Từ tháng 6.2013 đến nay, chúng đã thực hiện trót lọt 20 vụ lừa đảo, tổng số tiền chiếm đoạt khoảng 400 triệu đồng.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: