Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 12-01-2014

Posted by basamnews on January 12th, 2014
Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Hải chiến Hoàng Sa và Trung Quốc năm 1974 (Lê Mai). “Trong khi TQ dàn trận khiêu khích hải quân VNCH tại khu vực Hoàng Sa, Chu lập tức bàn bạc đối sách với Diệp Kiếm Anh, Phó chủ tịch Quân ủy Trung ương; báo cáo sau khi được Mao phê chuẩn, Diệp liền nhanh chóng triệu tập Đặng Tiểu Bình, người vừa mới được khôi phục công tác, bắt tay vào việc bố trí hành động quân sự đánh chiếm Hoàng Sa“.

1Các văn kiện của Chương trình Minh triết làm chủ Biển Đông nhân 40 năm sự kiện Hoàng Sa bị Trung Quốc chiếm đoạt (DĐXHDS). – Cuộc họp mặt Chương trình Minh Triết làm chủ Biển Đông (Nguyễn Tường Thụy). – Thương nhớ Hoàng Sa (DLB).  – Hải chiến Hoàng Sa nhìn từ góc độ nhân đạo (Châu Văn Thi). =>

 Quỹ Nghiên cứu Biển Đông và Nhóm Biển Đông tại Pháp gửi thư cho Liên hiệp quốc nhân 40 năm Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa (DĐXHDS). Một độc giả của Diễn đàn XHDS bình luận: ““Vì sao bản tiếng Việt ghi là Việt Nam Cộng hòa, nhưng bản tiếng Anh thì ghi là Republic of South Vietnam (6 lần), nghĩa là Cộng hòa miền Nam Việt Nam?

 

Trong quỹ nghiên cứu Biển Đông có nhiều người sống ở nước ngoài, và đã từng viết về công hàm Phạm Văn Đồng, thật khó có thể tin rằng đây là một sự nhầm lẫn.

Trước đây, họ cũng đã từng gây ngộ nhận trong dư luận khi công bố bản đồ biên giới Việt Trung so sánh với bản đồ CIA mà không có lời giải thích thỏa đáng. Người dân bình thường và những người chỉ đọc lướt, nhìn vào sẽ dễ tưởng rằng Việt Nam được thêm đất (so với bản đồ CIA) chứ không mất đất. Sau khi ông Trương Nhân Tuấn phát hiện ra và phản đối, họ mới giải thích.

Lần này, phải chăng họ sẽ nói là có sự nhầm lẫn?”

Mời bà con vào đây để Ký tên vào Thư gởi Liên Hợp Quốc nhân 40 năm Trung Quốc xâm chiếm Hoàng Sa

TS Nguyễn Nhã : Không thể trông chờ ngoại quốc giúp lấy lại Hoàng Sa (RFI).

Hoàng Sa có vai trò thế nào với an ninh Việt Nam và khu vực? (VOA/DĐXHDS).  – Tưởng niệm 40 năm sự kiện Hoàng Sa (TN).  – Hội thảo về chủ quyền Hoàng Sa tại ĐH Harvard.

– Phỏng vấn GS Ngô Vĩnh Long: Việt Nam, Philippines, Đài Loan bác bỏ quy định đánh cá mới của TQ (VOA).  – Mỹ, các nước Á châu chỉ trích TQ về qui định mới ở Biển Đông.  – Quốc hội Philippines chuẩn bị phản đối Trung Quốc (PLTP).  – Chiếm Hoàng Sa, Trung Quốc bị chỉ trích (NLĐ).

– Trung Quốc khẳng định sự kiểm soát vùng biển rộng lớn, chọc giận Mỹ và các nước láng giềng: China asserts control over vast sea area, angering neighbors, U.S. (LA Times). – Việc thực thi các quy định đánh bắt cá ở Biển Đông bị đưa vào tình trạng nghi ngờ: Enforcement of fishing rules in South China Sea thrown in doubt (SCMP). – Luật lệ mới trên biển của Trung Quốc gia tăng căng thẳng với Việt Nam:  China Sea Rules to Raise Tensions With Vietnam (WSJ). – Beijing Moves to Bolster Claim in South China Sea

Bắc Kinh hèn, đểu và mất dạy (FB Mạnh Kim). “Bắc Kinh hèn. Hèn vì không dám ra mặt trực tiếp! Bắc Kinh đểu. Đểu vì lấy Hải Nam làm bung xung. Mọi chuyện trót lọt thì thôi, còn như gặp phản ứng quá thì Hải Nam chứ không phải Bắc Kinh sẽ rút lại lệnh. Hải Nam mất mặt, Bắc Kinh thì không! Bắc Kinh mất dạy. Rõ ràng là Bắc Kinh rất mất dạy trong ứng xử đối ngoại với các nước khu vực. Chỉ những kẻ mất dạy mới dùng đến giải pháp côn đồ trong tranh chấp!” – TIẾNG TRU CỦA BẦY CHÓ DẠI…Bởi tên đại tá Đái Húc của chúng gọi Việt Nam của tôi là chó nên tôi chẳng ngại miệng gọi chúng là chó!

– Phỏng vấn ông Hồ Tích Tiến, Tổng biên tập tờ Hoàn cầu Thời báo: ‘Không có tiếng súng ở Biển Đông’ (BBC).

– Audio phỏng vấn PGS. TS. Hoàng Ngọc Giao: ‘Đã đủ chứng cứ pháp lý đưa TQ ra tòa’ (BBC).

Mang Tết sớm ra đảo (ND).

Những dự báo cho Châu Á trong năm 2014 (BusinessWeek/ Lê Anh Hùng).

Đại sứ Nhật – Trung khẩu chiến trên đất Mỹ (NLĐ).  – Nhật ra tay bóp nghẹt sản xuất vũ khí công nghệ cao Trung Quốc (ANTĐ).  – Doanh nhân Nhật ngày càng chuộng phương án “Trung Quốc + 1” (Bizlive).

Khúc tiễn biệt anh hùng phi công Bùi Đăng Thủy (DLB). “Người bạn gửi tôi bài thơ với lời nhắn: ‘Viết cho chú Bùi Đăng Thủy. Chú mất trong tù CS, không thân nhân bên cạnh, không tang lễ, tìm trên các trang mạng không có được hình ảnh nào của chú. Mình cảm thấy đau lòng, không cam tâm với số phận người anh hùng ra đi quá thầm lặng như vậy. N. phổ nhạc bài thơ để vinh danh, tưởng niệm chú nhé’.” – KHÚC TIỄN BIỆT – Sáng tác Trần Bảo Như, thực hiện Nhóm Hướng Việt (Baonhu Tran).

Các nhóm nhân quyền ở Việt Nam vận động sứ quán phương Tây (RFI). – Các nhà tranh đấu gặp gỡ đại diện 7 đại sứ quán ở Hà Nội (RFA).

Thông báo số 4 của Ban vận động thành lập “Hiệp hội Dân oan Việt Nam” (Ba Sàm). – Ban vận động thành lập Hội dân oan tỉnh Hà Nam bị đe doa khủng bố (DĐXHDS).

THÔNG BÁO CỦA HỘI NGƯỜI VIỆT NHÂN ÁI (FB Nhất Nam).

Trước hết là một thái độ (Nguyễn Gia Kiểng) (Thông Luận). “Dân chủ không phải là một khuynh hướng chính trị mà là một quyền. Và đã là quyền thì chỉ có đòi hỏi chứ không thể thảo luận và nhân nhượng… Chúng ta có quyền và họ chỉ có lỗi. Đừng đảo lộn vị thế. Chúng ta không có bổn phận phải khiêm tốn, chính họ phải khiêm tốn…”

Buồn cho Đức Thánh Trần! (DLB).

– Nguyễn Trọng Vĩnh: ĐỌC THÔNG ĐIỆP CỦA THỦ TƯỚNG NGUYỄN TẤN DŨNG (Ba Sàm). – Thể chế là gì? (Nguyễn Vạn Phú). “Thể chế có thể là tốt mà cũng có thể là xấu, gây cản trở cho bước đường phát triển. Thể chế có thể là luật lệ viết ra thành văn bản mà cũng có thể là những quy luật bất thành văn nhưng chi phối mọi mặt của hoạt động kinh doanh“.

Chú Ba Dũng, một người cha tuyệt vời (FB Đoan Trang). “Mai sau này, nhỡ có lúc nào chẳng may chú bị sa cơ lỡ vận, thằng khốn nào chỉ điểm đẩy chú ra tòa, chắc là ai cũng thương chú. Lúc ấy thể nào báo chí cũng viết về nụ cười của chú, về cái bắt tay ấm áp của chú, về chiếc cravat đỏ tuyệt đẹp của chú“. Còn đây là chuyện của chú Sáu: Đọc truyện đêm khuya: “Ô dù” và chủ nghĩa de Gaulle (Bill Hayton/ Đoan Trang). Bill Hayton viết cuốn sách này (Vietnam – Rising Dragon) nên đã bị cấm không cho vào Việt Nam hồi đầu năm ngoái, cho dù chỉ vào tham dự hội thảo về biển Đông.

Con cháu các cụ (4C) ở Việt Nam (ĐHSPSG).

Tố giác tướng Ngọ: chỉ mới mở cửa rào (RFA).

– JB Nguyễn Hữu Vinh: Điềm xấu cho ông Phạm Quý Ngọ (Blog RFA). “Có thể cái dớp nó bắt nguồn từ việc Nguyễn Như Phong chỉ biết bênh vực cái ác, cái bất lương, đi ngược lại đường ngay lẽ chính nên đã thành thói quen khó bỏ. Và hậu quả khốc liệt là hiển nhiên.   Cũng có thể vận xấu, điểm gở được thể hiện bằng bài viết của Nguyễn Như Phong, chỉ vì ông ta như một bác sĩ lĩnh lương và thành tích được tính sổ bởi Diêm Vương“. – Người lãnh án tử khai ra quan chức cấp cao của Việt Nam trước toà  (Time/ DTD).

Khai Phong – Tham nhũng Việt Nam từ chuẩn triệu đô (Dân Luận).

“Phát hoảng” vì số sim rác của Dương Chí Dũng (Bùi Văn Bồng).

Nguyễn Duy Vinh – Tiền giấy Việt Nam hiện nay nặng bao nhiêu? (Dân Luận).

Các diễn biến chính: Khởi tố vụ án lộ bí mật nhà nước (BBC).  – Nhiều lợn cợn trong việc khởi tố tại tòa (PLTP).

‘Phát hiện 45 vụ tham nhũng năm 2013′ (BBC).  – Trời còn có mắt (PNTP). – Quảng Trị: Khởi tố vụ án và 9 bị can tham nhũng tiền bồi thường giải phóng mặt bằng (ND).

“Đại án” Huyền Như: Xuất hiện “Người đàn ông lạ” đá xoáy các…luật sư! (NB&CL/ Tân Châu).

Chủ tịch nước thăm, kiểm tra tuyến biên giới Cao Bằng (TTXVN).

“Tái lập Ban Kinh tế Trung ương là chủ trương đúng đắn” (TTXVN).

Bộ trưởng bị chặn đường tại cao tốc Nội Bài – Lào Cai: Chỉ phạt người chặn đường, liệu có đủ? (PL&XH).

Những hình ảnh khắc khoải ở kì án trộm dê (MTG).

– Nhà văn Nguyễn Hiếu: Một năm bất an đã qua, mong một năm bình yên đến (Trần Nhương).

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chuẩn bị đi thăm Campuchia (VOA).

– Nguyễn Hùng, Trần Hoài Nam: Điện nguyên tử, điện hạt nhân: Cái chết đang lặng lẽ đến nhưng nhiều người Việt vẫn không hay biết (DĐXHDS). – IAEA: cần công khai thông tin nhà máy điện hạt nhân cho người dân (RFA).

1Hàn Đông Phương : Công nhân Trung Quốc không còn sợ đấu tranh (RFI). – Truyền thông TQ đến Anh đối thoại (BBC).

<- Nổ súng ở Bangkok làm 7 người bị thương (BBC).  – Các tay súng bắn bị thương 7 người biểu tình ở Thái Lan (VOA).  – Súng nổ trước ngày “đóng cửa Bangkok” (NLĐ). – Bangkok trước viễn cảnh bị tê liệt (RFI). – Nổ súng vào đoàn biểu tình : 7 người bị thương.

Các công ty quần áo quốc tế muốn thương lượng tranh chấp với công nhân Campuchia (VOA).

Biểu tình Ukraina: Một lãnh tụ đối lập bị đánh trọng thương (RFI). – Lãnh tụ đối lập Ukraina bị thương trong vụ xô xát với cảnh sát (VOA).

8h50′:

– Từ bài học Hoàng Sa 1974 (TN). – Những côt mốc tâm linh (TN). – Ra sách Hoàng Sa, Trường Sa – Khát vọng hòa bình (PLTP). – Đi tìm dấu tích Đội hùng binh Hoàng Sa (Phần 1) (PT). – “Sóng gầm lên dựng cột mốc chủ quyền” (DT). – Bí mật quân lương và thiết kế khinh thuyền của Hải đội Hoàng Sa (MTG). – Học sử qua truyện tranh (TTVH).

– Nhật ghi lập trường biển đảo,giáo dục Việt bối rối “lưỡi bò” (ĐV).

– Không bao giờ chấp nhận lệnh cấm phi lý của Trung Quốc (ANTĐ).

– Quốc hội Philippines chuẩn bị phản đối Trung Quốc (PLTP).

– Lệnh cấm mơ hồ và phi lý trên biển Đông (TN). – Làm càn (TN). – Quân đội Trung Quốc đang “thu nhỏ để đánh lớn” (PT). – Trái luật pháp quốc tế (SGGP).

– Khám phá dàn tàu ngầm của Triều Tiên (TVN).

– Luật đất đai 2013 quy định về sở hữu chung, riêng nhà chung cư (Stockbiz).

– Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về đề xuất của Ban Kinh tế Trung ương (GDVN).

– Khắc phục bệnh “xa dân” (HNM).

– Mong điều tra tới cùng vụ làm lộ bí mật (VNN). – Bằng chứng nào lôi “ông anh” mật báo Dương Chí Dũng ra ánh sáng? (KT). – Anh em Dương Chí Dũng – 2 tính cách đối lập (ĐS&PL). – “Ông anh” là ông anh nào ? (DV).

– Đại án Vinalines và quyết tâm chống tham nhũng (VOV).

– Buôn chuyện “đại án” ngày tàn đông (DV). – Vụ Huyền Như: Đại diện Vietinbank ra tòa với tư cách… cá nhân (DV).

– Thanh tra chỉ rõ những con số vượt xa vốn của EVN (ĐV).

– Lãng phí… công cộng! (ANTĐ).

– Họ trở nên hung bạo từ khi nào? (TVN).

– Việt Nam – đối tác quan trọng của IAEA (CT).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm, làm việc tại Campuchia (VOV).

– Vì đâu 182.000 quan tham Trung Quốc bị ‘vạch mặt’? (Soha).

– Kim Jong-un vui sinh nhật quên mối nguy cận kề (ĐV).

– Chuyên gia Mỹ gọi Triều Tiên là 1 trong 9 nhà nước vũ khí hạt nhân (GDVN). – Mỹ điều thêm 12 chiếc F-16 đến Hàn Quốc đối phó với Triều Tiên (GDVN).

– Nổ súng vào người biểu tình chống chính phủ Thái Lan (GDVN). – Tổng tư lệnh quân đội Thái Lan yêu cầu ngừng suy đoán về đảo chính (GDVN).

– Cựu bộ trưởng Ukraine “bị đánh” trong cuộc biểu tình tại Kiev (PNTP).

KINH TẾ

Tái cơ cấu DNNN ‘quá chậm’ (BBC).

2014: Đừng quên dòng chảy hội nhập! (TBKTSG).

Châu Á – Bệ đỡ của giá vàng? (VTV).

Việt Nam tiếp tục xuất siêu (VnM).

Giới trẻ Việt Nam thích làm việc ở doanh nghiệp nước ngoài (TBKTSG).

Cổ phần hóa để chống độc quyền dịch vụ công ích (TBKTSG).

Năm 2013, tiêu thụ xe ô tô vượt dự báo (TBKTSG).

Bitcoin và rủi ro chực chờ người hám lợi (PLTP).  – Dễ trắng tay vì chơi bitcoin.

Trung Quốc ‘soán ngôi’ Mỹ về thương mại (BBC).

Mỹ: Tỷ lệ thất nghiệp xuống tới mức thấp nhất trong 5 năm (VOA).

8h50′:

– Chứng khoán Bản Việt lý giải về vị trí thứ 3 môi giới (ĐTCK).

– Buôn ‘nhà nát’ cuối năm, ăn tiền tỷ (Vef). – Nóng trong tuần: Nhà ở xã hội được hưởng hàng loạt ưu đãi (Vland). – Lại cho phân lô bán nền: hậu quả nhãn tiền (MTG).

– Miếng ngon mời đại gia ngoại (Vef).

– Tăng giá điện đến khi… trả hết nợ? (ANTĐ).

– Thị trường điện máy “tê liệt” mùa Tết (Infonet).

– Sức mua bắt đầu tăng (TN). – Doanh nghiệp bình ổn thị trường – Tăng nguồn cung hàng tết gấp 3 lần (SGGP).

– Tết lo đồ bẩn, thực phẩm sạch tắc đầu ra (Vef).

– Dịch vụ mai táng ở Trung Quốc hốt bạc tỷ (ANTĐ).

– Nghị sĩ Mỹ giàu sụ bất chấp kinh tế khủng hoảng (KT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Điêu khắc Việt Nam: 10 năm vẫn… nhạt (SGGP).1

Nói chuyện với tác giả “Bãi vàng, đá quý, trầm hương” (RFA). – Nhà văn Nguyễn Việt Hà: Đã là văn chương thì không có biên giới! (SGGP). – Trách nhiệm của nhà xuất bản (ND).

Ăn cơm hội cải lương (RFA). =>

BAC BA PHI ĐI THĂM MỸ ( KỲ 86) (Nhật Tuấn).

Truyện cực ngắn. Hạt bụi (Nguyễn Hoa Lư).

Chuyện lạ về những gương mặt quen (Trần Nhương).

Phỏng vấn bài Không-Thơ (Da Màu).

Nghệ sĩ không phải mất tiền để được cấp thẻ hành nghề (TQ).

– Sản phẩm lưu niệm và quà tặng du lịch: Đơn điệu và trùng lặp (ĐBND).

Hiện tượng Phương Mỹ Chi (NLĐ).

2014 : Các dự án âm nhạc quốc tế hoành tráng (RFI).

8h50′:

– Kỳ bí tục cho thần tài hưởng “nhũ hoa” cầu may mắn ở Hội An (DV).

– Bí ẩn những vụ đào bới ngôi chùa và con rắn lạ “canh” ba tòa thá… (ANTĐ).

– Quan tâm hơn đến nghệ sĩ, nghệ nhân cao tuổi (DV).

– Lư Nhất Vũ – Lê Giang: Cuộc đồng hành suốt 30 năm (TN).

– Sách về Sài Gòn xưa  (TN).

– Những bức ảnh chưa từng công bố về tướng Giáp (TP).

– Đứa trẻ và các cụ già – Truyện ngắn của Ma Văn Kháng (TN).

– Tôi có tam ‘ngu’: Ngu đường, ngu tiền, ngu tình! (VNN).

– Khi mùa xuân chớm – Thơ của Từ Kế Tường (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Dư luận đồng tình phương án Thi tốt nghiệp THPT 4 môn (VOV).

Sống cân bằng khi du học (NLĐ).

Học trò yêu bạo (NLĐ).

Trò nghịch ngợm chết người của sinh viên Pháp (PLTP).

8h50′:

– Đổi mới của Tư lệnh ngành giáo dục có tạo bước đột phá? (ĐS&PL).

– Đổi mới thi tốt nghiệp năm 2014, chậm có phải là chắc? (GDVN).

– Vụ PGS Lương bị tố: Sao 20 năm sau mới phê phán? (Infonet).

– Tuần giáo dục nóng thi tốt nghiệp, bớt ‘việc khủng khiếp’ (VNN).

– Những nỗi buồn sau điểm thi học kỳ (VNN).

– Khối “ông” Việt ở nước ngoài giỏi tiếng Anh, sao lựa “ông” Phi? (PLTP).

– Học trò lớp 5 đã… yêu thầy! (Infonet).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

“Nhịn” chữa bệnh chờ BHYT (NLĐ).  – An ninh bệnh viện lỏng lẻo.

Bán rượu Beluga “ngâm Sóc” lấy tiền làm từ thiện (Hiệu Minh).

Tràn lan xe dù, bến cóc (NLĐ).

Xe chở bia bốc cháy, bà con phụ cứu cả trăm thùng bia (TT).  – Cả ngàn chai rượu vang đổ xuống đường, không có “hôi của” (TTXVN).

15.000 hộp bánh quy Tết làm bằng… bìa bị bắt giữ (Afamily).

Ngán… Tết (NLĐ).

1 Nổ phòng trọ, 4 sinh viên thiệt mạng (VNN).  – Vụ nổ lớn làm 4 người chết: Tiếng nổ làm rung chuyển cả khu phố (TN).  – Hiện trường vụ nổ làm 5 nam sinh viên tử vong (CATP).  – 4 sinh viên chết cháy trong phòng trọ có thể do chế tạo pháo (VOV).  – Cháy lớn tại Tu viện Già Lam, kinh sách bị thiêu rụi (TTXVN).

TP.HCM: “Chợ trời” mọc giữa chợ Tân Bình (PNTP).

“Thủy thần sông Lam” vắng bóng (NLĐ).

<- ĐTM, ĐCM… vuốt đuôi dự án (NLĐ).

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ rò rỉ hóa chất (VOA).   – Mỹ: Bang Tây Virginia… không dám tắm (NLĐ).

Hỏa hoạn thiêu đốt thị trấn cổ Tây Tạng (BBC).  – Hỏa hoạn phá hủy thành phố cổ của người Tây Tạng (VOA). – Làng Tây Tạng nghìn năm tuổi bị thiêu rụi (RFI).

8h50′:

– Hy vọng những đốm lửa nhỏ, cần mẫn (TBKTSG/TVN).

– Tự hào văn minh Việt Nam hậu hôi bia Đồng Nai! (ĐV).

– Đứa trẻ 9 tuổi chữa bách bệnh chỉ cần sờ và vuốt (VNN).

– Xô xát Samsung, trộm chó Bắc Giang:Adua từ sự bé cái nhầm (ĐV).

– Bệnh viện quá bất an (TN).

– Vé xe tết: Nhiều tuyến phụ thu từ 10 – 30% (TN).

– Vụ nổ khiến 4 sinh viên tử vong: Do chế tạo pháo? (VNN).

– Đau lòng cảnh tận diệt chim trời (VNN).

– Thành lập 46 khu bảo tồn đa dạng sinh học (DV).

– Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp ở bang West Virginia (VOV).

QUỐC TẾ

1 Giao tranh ác liệt ở Syria, gần 500 người thiệt mạng (VOA).  – Cuộc chiến bị đánh cắp (NLĐ).  – Syria tìm cách tăng cường vị thế trước thềm Geneva 2  (Tin tức). =>

Đàm phán hạt nhân Iran kết thúc có ‘giải pháp’ (VOA).  – Iran gửi lời mời đại diện Nhóm P5+1 thăm chính thức (TTXVN).

Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời (BBC).  – Cựu Thủ tướng Ariel Sharon của Israel vừa từ trần (VOA). – Cựu thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời sau 8 năm hôn mê (RFI).

Đại sứ Iraq: Iraq sẽ quay sang tìm sự giúp đỡ của Nga (VOA).

Tổng thống Afghanistan thả thêm tù nhân để ‘trêu ngươi’ Mỹ? (VOV).

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ tìm cách hạn chế quyền lực ngành tư pháp (VOA).

Liên hiệp quốc kêu gọi ngưng bắn ở Nam Sudan (VOA).

Người nước ngoài mắc kẹt ở CH Trung Phi được di tản bằng máy bay (VOA). – Tổng thống Trung Phi từ chức (RFI).

Hoa Kỳ phái cố vấn quân sự đến Somalia (VOA). – Lần đầu tiên từ 20 năm qua cố vấn quân sự Mỹ đến Somalia (RFI).

Nhật, TQ chỉ trích lẫn nhau về châu Phi (BBC).  – Thủ tướng Nhật công du châu Phi (PLTP). –Nhật Bản tranh giành ảnh hưởng với Trung Quốc tại Châu Phi (RFI).

Những người bại trận (ĐBND).

Hoa Kỳ rút nhân viên ngoại giao sau khi Ấn Độ đòi trục xuất (VOA).  – Ấn Độ khẳng định không có bế tắc trong quan hệ với Mỹ (TTXVN).

Tổng thống Obama: Năm 2014 là năm của hành động (VOA).  – 50% nghị sĩ Mỹ là triệu phú (RFI).

Vụ “người tình bí mật” – Áp lực dồn lên Tổng thống Hollande (VOV).

8h50′:

– Dầu Iraq “tặng” Al-Assad (DV). – Hội nghị hòa bình Syria gặp khó (SGGP).

– Afghanistan bảo vệ quan điểm thả tù nhân (VOV).

– Cựu Thủ tướng Israel Ariel Sharon qua đời và phản ứng quốc tế (GDVN).

– Tổng tư lệnh Ai Cập sẵn sàng tranh cử tổng thống (Infonet). – Tư lệnh quân đội Ai Cập Sisi có thể tranh cử tổng thống (TTXVN).

– “Hezbollah tăng cường khả năng tên lửa nhắm Israel” (TTXVN).

– Tương quan lực lượng Trung Quốc – Ấn Độ (PT).

– Tàu sân bay mới nhất của Mỹ mang “những trục trặc chết người” (MTG).

– Mỹ cảnh báo về khả năng khủng bố ở Nga (Infonet). – Vì sao Nga là mục tiêu của những vụ tấn công khủng bố? (LĐ).

– Tiêm kích tàng hình Nhật cất cánh năm 2015 (Infonet).

– Nhật, Hàn tranh cãi lớn vì một bức tượng nô lệ tình dục (Soha).

* RFA: Audio: + Sáng 11-01-2014; + Tối 11-01-2014.

* RFI: 

00:00
00:00

* Video: + Bản tin video tối 10-01-2014; + Bản tin video sáng 11-01-2014; + Việt Nam quê hương tôi (Phần 31); + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 11.01.2014; + Vấn đề Hoàng Sa hiện nay có vai trò thế nào đối với an ninh của Việt Nam?; + Việt Nam, Philippines, Đài Loan lên án quy định đánh cá mới của TQ; + TQ phản bác chỉ trích của Mỹ về quy định hạn chế đánh cá mới;

* VTV: + Chào buổi sáng – 11/01/2014;  + Cuộc sống thường ngày – 11/01/2014;  + Talk Việt Nam – 10/11/2014;  + Tài chính tiêu dùng – 11/01/2014;  + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 11/01/2014;  + Thế giới trong ngày – 11/01/2014;  + Sự kiện và bình luận – 11/01/2014;  + Thời sự 12h – 11/01/2014;  + Thời sự 19h – 11/01/2014.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: