Năm mới, blogger người Đức nghĩ gì về Hiến pháp mới tại VN?

NĂM MỚI, HỌA MỚI  (*)
Neues Jahr, neues Unglück
Josef Bordat
Bản dịch của Diễn Đàn Việt Nam 21

Blogger Josef BordatTS. Josef Bordat, chủ nhân của blog Jobo72’s Weblog – Christliche Existenzphilosophie. Gott, die Welt und alle Dinge überhaupt (triết học hiện thực thiên chúa giáo. Thượng đế, thế giới và mọi sự vật khác) cách đây đúng một năm (03/01/2013) đã viết một thỉnh nguyện thư gửi Quốc hội liên bang Đức yêu cầu lên tiếng để cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam. Ông cũng thường viết về vấn đề vi phạm nhân quyền tại Việt Nam trên blog của ông, chính vì thế ông đã bị dư luận viên nhà nước viết lời cảnh cáo và hăm dọa một cách hết sức kém hiểu biết vì ở nước Đức dân chủ pháp trị không một ai viết báo hay viết blog mà bị ở tù như Việt Nam, đến độ blogger Bordat phải nhận định: “Kèm theo những lời đe dọa là toàn bộ một chương trình tuyên truyền rất ấu trĩ, bên cạnh nhận thức rối loạn là một diễn đạt quyền con người một cách méo mó được chỉ đạo bằng một quan niệm kỳ cục nhất về „Tự do“ và ông mỉa mai „Thật là hết chỗ nói, và đó có lẽ là sự thành công của những góp ý như thế“.
Qua năm mới 2014, blogger Josef Bordat đã viết về bản hiến pháp mới của Việt Nam có hiệu lực từ đầu năm 2014, sau đây là bản dịch tiếng Việt.
Diễn Đàn Việt Nam 21
Tại Việt Nam bản hiến pháp mới được sửa đổi củng cố vai trò lãnh đạo của đảng Cộng Sản 
03/01/2014 – Như đài truyền thanh, truyền hình Đức (Deutsche Welle) loan tin, từ ngày 01.01.2014  Việt Nam có bản hiến pháp mới. Điều 4, định nghĩa vai trò của đảng cộng sản Việt Nam (ĐCSVN), và điều 14, xác định giá trị của Nhân Quyền, được sửa đổi. Quá lạc quan khi ai tin rằng những điều sửa đổi, canh tân này sẽ giới hạn quyền lực của đàng Cộng Sản và tạo cơ hội tốt cho Nhân Quyền. Thực tế tại Việt Nam hoàn toàn khác hẳn.
Điều 4 mới không hạn chế quyền lực của Đảng CSVN, thí dụ như cho các đảng đối lập hoạt động, mà ngược hẳn lại: vai trò lãnh đạo của đảng CSVN được củng cố thêm. Kể từ nay đảng CSVN không những lãnh đạo thành phần lao động mà lãnh đạo luôn cả quốc gia và dân tộc, và như thế đảng được thẩm định là nhóm người chuyên chế có quyền pháp lý tối thượng. Điều 14 nói về Nhân Quyền bị hạn chế khi an ninh quốc gia, trật tự công cộng, xã hội và luân lý bị đe dọa – những trường hợp “khẩn cấp” viết „mơ hồ“ này được khẳng định một cách tùy tiện dựa theo quy tắc và yêu cầu của đảng CSVN.
Dân tộc Việt Nam lại phải đối mặt với những tệ hại sắp đến, nhất là đối với người đối lập chế độ, trong đó nhiều người đã từng bị tù đầy trong năm vừa qua. Đài Deutsche Welle trích dẫn lời phán xét của ông Brad Adams, giám đốc văn phòng Á châu của tổ chức nhân quyền Human Rights Watch : „Bản hiến pháp mới sử dụng mọi điều khả thi, dùng các điều luật cứng rắn và các phiên tòa đượm mầu chính trị để áp bức những ai chỉ trích, phê bình và có hành động chống nhà nước“. Cuối cùng thì mọi sự vẫn như cũ: chẳng có gì mới ở phương Đông.
Josef Bordat
Nguyên bản tiếng Đức: Neues Jahr, neues Unglückhttp://jobo72.wordpress.com/2014/01/03/neues-jahr-neues-ungluck/
(*) Tác giả chơi chữ tiếng Đức,  thường thì là Neues Jahr, neues Glück / Năm Mới, Phúc Mới nhưng tác giả viết ngược lại, phù hợp với tình trạng Việt Nam
Xem thêm:
1.             Việt Nam. Kẻ thù của Internet 02/12/2013 Josef Bordat
4.             Blogger Josef Bordat lên tiếng cho Cù Huy Hà Vũ 10/06/2013
5.             Lại Việt Nam 05/02/2013 Josef Bordat
6.             Sách nhiễu – Hay là: Nhà nước Việt Nam sợ công dân Việt Nam  18/01/2013 Josef Bordat
8.             Thỉnh nguyện thư của Josef Bordat gửi đến Quốc hội Liên Bang Đức Cải thiện tình trạng nhân quyền tại Việt Nam  03/01/2013

9.             Bởi vì tôi khao khát Tự do, Thơ Nguyễn Đắc Kiên – bản Đức ngữ của Josef Bordat

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: