Đối Thoại Điểm Tin ngày 2 tháng 1 năm 2014

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu 
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Nhiều nơi trên thế giới từ Á sang Âu đã đón chào năm mới 2014 với những màn trình diễn pháo hoa rực rỡ khi thời khắc năm mới 2014 đến địa phương của họ.
Vào ngày đầu năm 2014, thêm một người hoạt động tại Việt Nam bị an ninh bắt giữ là huynh trưởng Lê Công Cầu, giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống Nhất.
Gần đến ngày kỷ niệm 40 năm TQ đánh chiếm trái phép quần đảo Hoàng Sa của VN báo Giáo Dục có đăng tải loạt bài về sự kiện này do TS Trần Công Trục, nguyên trưởng ban Biên giới Chính phủ nghiên cứu và biên tập.
Nhật cho biết họ vừa cứu một người Trung Quốc bay bằng khinh khí cầu ra đảo có tranh chấp trên Biển Hoa Đông.
Dự tính lập cơ quan nhân quyền VN nhằm mở lối vào TPP hay vì xã hội dân sự?
Đặc điểm gì của ba nước tạo ra các vụ như Bạc Hy Lai, Chang Song-thaek và Dương Chí Dũng?
Hình ảnh lễ tang và buổi tưởng niệm cố nhạc sỹ, ca sỹ hải ngoại Việt Dzũng tại California.
Các phái đoàn đại diện của hai phe lâm chiến đang tề tựu ở Ethiopia để dự các cuộc hoà đàm, trong cố gắng chấm dứt vụ bạo động đã gây tử vong cho hơn 1.000 người
Ba xe bom phát nổ đã làm ít nhất tám người thiệt mạng ở bên ngoài khách sạn Jazira được người nước ngoài sử dụng tại Mogadishu, Somalia
Tình hình bạo động tại Iraq năm 2013 đã đạt tới mức tệ hại nhất trong nhiều năm, với 1 tổ chức nói rằng gần 9500 người thiệt mạng trong những vụ đánh bom và tấn công
Đại sứ Palestine tại Cộng Hòa Czech đã thiệt mạng trong 1 vụ nổ tại căn hộ của ông ở Prague. Nhà chức trách nói rằng vụ nổ này có nhiều phần chắc là 1 tai nạn
Kông Kông 12:56:pm | Phải chăng tiếng nói của đại sứ nước CHXHCNVN tại Triều Tiên, “ngài” Lê Quảng Ba, ca ngợi thành quả của Bắc Hàn là thay mặt cho đảng CSVN gián tiếp trả lời
Lê Thị Công Nhân 12:31:pm | Những điều tôi viết là hoàn toàn đúng sự thật, thậm chí mức độ của những hành vi côn đồ ác ôn vi phạm pháp luật của đám công an xã Chương dương..
Bùi Tín 12:22:pm | Những kinh nghiệm và sáng kiến vừa qua là những hành trang quý để phát huy trong năm 2014 mang nhiều triển vọng. Mọi chế độ độc đoán, vô đạo đức, phản nhân…
Nguyễn Thu Trâm 12:38:pm | … máu xương của hàng vạn đồng bào, dân công, vê quốc quân đã phải đổ ra để đánh đổi chiến thắng Điện Biên Phủ, chấm dứt cuộc…
·         Tống Văn Công: Vứt “luận cứ giáo điều”, quyết tâm “đổi mới thể chế”(viet-studies 2-1-14) ◄◄

 


·         Nguyễn Khắc Mai: Hiến Pháp 2013, kính chào! (viet-studies 1-1-14)
·         Thế hệ này đang và sẽ quyết định vận mệnh đất nước (TT 1-1-14) — Thông điệp đầu năm của NT Dũng
·         Sự thật về hải chiến Hoàng Sa (RFA 1-1-14) — P/v TS Trần Công Trực
·         Đà Nẵng quản lý quán bar qua mạng (VnEx 1-1-14) — Tôi đề nghị thành phố đặt camera ở mỗi quán bar, “live stream” khắp thế giới, ai thấy show nào “phản cảm” là báo cáo “cơ quan chức năng” ngay!
·         Mơ lớn phía sau chiếc xe bánh mì nhỏ (SGTT 1-1-14)
·         Trung Quốc sẽ bị khủng hoảng nợ năm 2014? A China debt crisis in 2014? (WP 31-12-13)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Bài mới
Tt
Loay hoay “phân lô bán nền”
Thứ năm, 02/01/2014, 00:43 (GMT+7)
Cuối năm 2013, thị trường bất động sản (BĐS) đón nhận một thông tin khá đặc biệt, tuy rất mới nhưng lại khá cũ, gây xôn xao một thời, đó là cho phép “phân lô bán nền” theo Thông tư liên tịch số 20 do Bộ Xây dựng và Bộ Nội vụ vừa ban hành, sẽ có hiệu lực vào ngày 5-1-2014.
Sở dĩ nói rằng cũ, bởi chính phân lô bán nền đã dẫn đến cơn sốt đất tại TPHCM vào năm 2002, di chứng để lại những khu dân cư ổ chuột, hạ tầng tạm bợ, thiếu gắn kết. Chính thời đó, TPHCM đã ban hành hẳn một văn bản “khuyến khích phát triển chung cư cao tầng”, “chấm dứt tình trạng chia nhỏ dự án, phân lô để bán nền nhà”. Nối tiếp là Luật Đất đai năm 2003, đã luật hóa việc cấm phân lô bán nền thông qua Nghị định 181 với quy định xây xong nhà mới được bán. Xuyên suốt các văn bản pháp luật sau đó đều có những đạo luật siết chặt về nội dung này, ví dụ như Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS đều quy định phải xây xong móng mới được thu tiền dưới mọi hình thức…
10 năm sau, hệ thống pháp luật đất đai đã thay đổi: văn bản hướng dẫn Luật Nhà ở đã cho phép huy động vốn 20% khi chưa xây móng, Luật Đất đai năm 2003 đã sửa đổi, quy định cấm phân lô bán nền cũng bỏ đi “một phần”… Vì vậy đã có nhận xét rằng, phân lô bán nền trở lại, hoặc 10 năm quay lại cách làm cũ. Tất nhiên nói thế cũng chưa hẳn đúng, bởi phân lô bán nền lần này là có điều kiện, nôm na là thực hiện trên khu đất đã đầu tư xây dựng hạ tầng theo quy hoạch chi tiết đã được duyệt, tuân thủ quản lý quy hoạch kiến trúc, không nằm trong nội thành, khu trung tâm hoặc các khu vực có yêu cầu kiến trúc cảnh quan cao cũng như mặt tiền các tuyến đường quan trọng. Đặc biệt, việc “phân lô bán nền” lần này đặt dưới sự chủ trì của Bộ Xây dựng!
Việc “phân lô bán nền” trở lại được dự báo sớm hay muộn mà thôi, bởi tại buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ với TPHCM vào cuối năm ngoái, trả lời PV Báo SGGP, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã cho biết: “Trong tình hình hiện nay cần phải linh hoạt cho phép bán nền đất các dự án đã xong hạ tầng, đương nhiên phải xa nơi trung tâm”. Trên tổng thể, gói tín dụng 30.000 tỷ đồng ra đời, cho phép “phân lô bán nền”… là hàng loạt giải pháp được cởi trói liên tục trong bối cảnh thị trường BĐS đóng băng kéo dài, làm ngưng trệ nền kinh tế. Hiệu ứng của chủ trương này phải chờ thời gian, nhưng rõ ràng sự thay đổi theo kiểu “lối cũ ta về” đã thể hiện chúng ta đang loay hoay quản lý thị trường BĐS. Các ý tưởng trong pháp luật BĐS khi được “bấm nút” thông qua sẽ hứa hẹn tạo nên “tiến bộ”, “quản lý chặt hơn” nhưng lại không thể tồn tại trước một thực tế đầy thử thách, sẽ dễ dàng bị bỏ đi. Cũng giống như lĩnh vực quy hoạch, nhiều dự án ban đầu vẽ ra thật đẹp, hiện đại, nhưng khi đi vào thực tế lại xấu xí, lạ lẫm chỉ vì đã “điều chỉnh quy hoạch”. Đối với thị trường BĐS, việc “hay đổi thay” trong chính sách thường để lại những hậu quả… khó quên. Một thời, quy định xong móng mới thu tiền đã “bắt giò” những doanh nghiệp BĐS lớn như Phú Mỹ Hưng, The Vista, Vạn Phát Hưng, phải trả lại hàng ngàn tỷ đồng vì vi phạm quy định chưa xây xong móng đã thu tiền! Cũng như thế, ngàn căn nhà phố, biệt thự trong Nam, ngoài Bắc, kể cả miền Trung… xây xong thô rồi bỏ hoang nhiều năm nay, trở thành hệ quả của chủ trương “xây xong nhà mới được bán”?
Nhưng có một điều cơ bản mà chính sách chưa với tới: ràng buộc trách nhiệm của chủ đầu tư với khách hàng chưa đủ “đô”, điều này dẫn đến tình trạng “mang con bỏ chợ” trong thời gian qua. Nhiều dự án nhà ở chủ đầu tư không đủ khả năng hoàn thiện, cứ bỏ dang dở, trong khi tiền tỷ của người mua nhà lại nằm “phơi sương tuế nguyệt”, về mặt luật pháp lại không có một biện pháp chế tài nào. Phải chăng, điều cần quản lý nhất, đó là dòng tiền của khách hàng trong các dự án nhà ở tránh bị lạm dụng vào chuyện khác, tránh mang con bỏ chợ đang bị “bỏ quên” trong các quy định của pháp luật về BĐS?
LƯƠNG THIỆN
Tân Thị trưởng New York cam kết giảm cách biệt giàu nghèo
Thứ năm, 02/01/2014, 11:29 (GMT+7)
Bộ trưởng Thăng và những cú trảm
Thứ năm, 02/01/2014, 13:13
Thế giới 2014: Nóng ngay từ đầu năm
Thứ năm, 02/01/2014, 10:38
Người Hồng Kông đòi quyền tự quyết
02/01/2014 03:20
Cựu Thủ tướng Israel ‘sắp qua đời’
02/01/2014 08:55
10:43 | 02/01/2014
Thủ tướng Thái Lan kêu gọi quân đội trấn áp biểu tình
13:30 | 02/01/2014
Ấn Độ đóng 6 tàu ngầm diesel tân tiến
Tập trung thanh tra trách nhiệm bộ trưởng, chủ tịch tỉnh
02/01/2014 08:48 (GMT + 7)
40 năm hải chiến Hoàng Sa
02/01/2014 09:29 (GMT + 7)
Thứ năm, 2/1/2014 14:07 GMT+7
Triệu phú Trung Quốc muốn mua New York Times
Thứ năm, 2/1/2014 10:09 GMT+7
Những chủ ngân hàng không sở hữu cổ phiếu
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Dùng gậy tre đánh chết dì ruột để cướp hoa tai vàng
Thứ tư, 1/1/2014 15:55 GMT+7
Để có tiền chuộc chiếc xe máy ở tiệm cầm đồ, Thi đã dùng gậy tre đánh chết dì ruột rồi cướp đôi bông tai vàng của dì mang đi bán lấy tiền.
Chiều 31/12/2013, TAND tỉnh Nghệ An đã tuyên phạt Nguyễn Văn Thi (34 tuổi) trú tại xã Ngọc Sơn, huyện Thanh Chương (Nghệ An) tù chung thân vì tội giết người và cướp tài sản.
Ăn chơi lêu lổng, Nguyễn Văn Thi đã cầm cố chiếc xe máy để lấy tiền tiêu. Do không có tiền để chuộc lại xe, hắn nảy sinh ý định cướp đôi bông tai bằng vàng của người dì ruột.
Theo cáo trạng, đêm 2/7/2013, sau bữa cơm tối Thi mang một gậy tre dài nửa mét qua nhà bà dì ruột Nguyễn Thị Huy (57 tuổi). Dựng gậy tre góc thềm nhà rồi đẩy cửa bước vào, hắn thấy bà Huy nằm trên giường. Gã cháu xin lên nằm kế bên để nghe dì kể chuyện vì bảo đang buồn.
Bà Huy nói chuyện với Huy chừng 30 phút rồi ngủ thiếp đi. Lúc này, Thi ngồi dậy, lấy chiếc gậy tre đánh liên tiếp vào đầu bà Huy khiến tử vong tại chỗ.
Đứa cháu bất nhân đã tháo đôi bông tai bằng vàng của dì ruột rồi vác gậy tre vứt xuống dòng nước, đi thẳng về nhà ngủ. Sáng hôm sau, hắn mang đôi bông tai đi bán, lấy hơn 3 triệu đồng đi chuộc xe máy.
Cảnh sát vào cuộc điều tra. Biết không thể thoát, Thi ra đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi của mình.
Trước vành móng ngựa, đứa cháu bất nhân đỏ hoe mắt xin tòa giảm tội để sớm làm lại cuộc đời.
HĐXX đã xác định hành động của bị cáo Nguyễn Văn Thi có tính chất côn đồ, chủ tâm giết người cướp của nên đã tuyên tổng mức án là chung thân đối với tội giết người, cướp của.
                                                                                                           Văn Hải

Phá chuyên án ma túy lớn trong đêm giao thừa

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/pha-chuyen-an-ma-tuy-lon-trong-dem-giao-thua-2931361.html

Thứ tư, 1/1/2014 11:46 GMT+7

 

Đêm qua, các trinh sát thuộc phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an Thanh Hóa đã bắt giữ bốn nghi phạm cùng hơn 100 nghìn viên hồng phiến trong một nhà nghỉ ở huyện Đông Sơn.

Khoảng 22h30 ngày 31/12/2013, nhiều cảnh sát có vũ trang bất ngờ ập vào một nhà nghỉ trên địa bàn thị trấn Rừng Thông, huyện Đông Sơn (Thanh Hóa) bắt quả tang một nhóm người đang buôn bán, tàng trữ ma túy.
Hai nghi can gồm Nguyễn Ngọc Hưng (45 tuổi, trú tại xã Đông Tân, TP Thanh Hóa) và Lê Thị Ất (39 tuổi, ở xã Quảng Thái, huyện Quảng Xương) cùng hai người khác nhanh chóng bị khống chế. Khám xét phòng nghỉ mà nhóm người này thuê trọ, cảnh sát thu giữ một túi xách màu đen bên trong chứa hơn 100 nghìn viên hồng phiến.
Một ô tô biển số Lào cùng nhiều tang vật liên quan bị thu giữ. Khoảng 1h sáng nay, lệnh khám xét khẩn cấp nhà riêng Nguyễn Ngọc Hưng ở xã Đông Tân cũng được thực hiện.
Nhà chức trách cho hay, đây là một trong những chuyên án ma túy lớn được Phòng PC 47 Công an Thanh Hóa lên kế hoạch theo dõi trong suốt thời gian dài. Vụ án đang được điều tra mở rộng.
Lam Sơn
Hơn 200 cảnh sát vây bắt băng nhóm gây ra 26 vụ cướp
01/01/2014 11:08 (GMT + 7)
TT – Ngày 31-12-2013, thiếu tá Bùi Mạnh Thắng – điều tra viên Công an Q.7 (TP.HCM) – cho biết cơ quan này vừa triệt phá thành công băng cướp gây ra 26 vụ cướp trên địa bàn các quận, liên tỉnh.
Các nghi can bị tạm giữ hình sự gồm Nguyễn Văn Cuộc (tự “Minh”, 23 tuổi, quê quán tỉnh An Giang, nghi can cầm đầu), Tăng Vân Phú (16 tuổi, quê quán tỉnh Bạc Liêu), Lường Văn Hinh (tự “Hiếu”, 17 tuổi, quê quán tỉnh Sơn La) và Nguyễn Chí Danh (17 tuổi, quê quán tỉnh Sóc Trăng) để điều tra, xử lý về hành vi “cướp tài sản”.
Ngoài ra, Công an Q.7 đang truy xét nghi can tên Nam (chưa rõ lai lịch) là một thành viên của băng cướp này.
Lúc 23g ngày 30-12, băng cướp này phát hiện một cặp tình nhân đang tâm sự trên xe máy bên hông trụ sở UBND Q.7.
Cả bốn đối tượng đi trên hai xe máy ập tới. Các đối tượng rút dao khống chế hai người này để cướp xe máy.
Ngay lập tức tổ trinh sát hình sự Công an Q.7 đồng loạt nổ hơn 10 phát súng chỉ thiên để trấn áp, bắt Hinh và Phú tại hiện trường. Cuộc và Danh nhảy lên xe bỏ trốn.
Bị truy đuổi hơn 2km, khi đến một khúc sông, Cuộc phóng khỏi xe lao xuống sông rồi nấp vào một bụi dừa nước. Riêng Danh cố phóng xe bỏ chạy nhưng chỉ được một đoạn thì lao vào trốn trong một bãi sình lầy (thuộc P.Tân Phú, Q.7), len vào bên trong các đám dừa nước.
Trước tình hình này, thiếu tá Thắng gọi điện về yêu cầu chi viện lực lượng gấp.
Hơn 200 cảnh sát hình sự, công an được huy động từ mười phường thuộc Công an Q.7 tổ chức bao vây toàn bộ khu vực hai tên cướp trốn. Đến 7g ngày 31-12-2013, cả hai đối tượng bị bắt.
 ĐỨC THANH
Khởi tố nhóm côn đồ vác mã tấu vào nhà dân đòi nợ
02/01/2014 03:21 (GMT + 7)
TT – Đại tá Lê Văn Duy – trưởng Công an huyện Chư Prông (Gia Lai) – cho biết Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chư Prông đã khởi tố vụ án cố ý gây thương tích và ra lệnh bắt tạm giam bốn đối tượng có hành vi côn đồ tấn công “xiết nợ” một người dân ở xã Ia O (Chư Prông).
Vụ việc xảy ra ngày 14-7-2013 nhưng cuối tháng 12-2013 cơ quan điều tra mới ra quyết định khởi tố vụ án khiến gia đình người bị hại bức xúc cho rằng cơ quan điều tra đã bao che, bỏ lọt tội phạm. Theo đó, ông Đỗ Văn Bộ – trú tại xã Ia O – cho biết ngày 24-6-2013 ông đem xe công nông đến sửa chữa tại tiệm của ông Nguyễn Tấn Phong (xã Bình Giáo, Chư Prông). Tuy nhiên sau khi sửa xong, xe lại tiếp tục hỏng hóc. Cuối tháng 6, ông đưa xe đến yêu cầu ông Phong sửa lại và đề nghị phải có cam kết bảo hành. Tuy nhiên chỉ vài ngày sau xe lại có sự cố. Bức xúc, ông Bộ chỉ trả một nửa số tiền sửa chữa và yêu cầu ông Phong phải khắc phục các sự cố để xe hoạt động bình thường nhưng ông Phong không đồng ý.
18g ngày 14-7-2013, ông Nguyễn Tấn Phong dẫn theo một người khác đến nhà ông Bộ để đòi nợ. Tại đây hai bên đã xảy ra cự cãi, ông Phong bỏ về và khoảng một giờ sau thì tiếp tục kéo theo hàng chục người khác đến nhà ông Bộ. Các đối tượng này dùng mã tấu chém nhiều nhát vào người ông Bộ, đập phá nhà và lấy đi nhiều tài sản có giá trị khác. Sau khi xảy ra sự việc, ông Bộ được Công an huyện Chư Prông đưa đi giám định thương tật với tỉ lệ 8%.
Đại tá Lê Văn Duy cho biết đây là vụ án khá phức tạp, nhiều đối tượng manh động nên cơ quan điều tra cần nhiều thời gian để xác minh. Lúc xảy ra sự việc, bản thân ông Đỗ Văn Bộ cũng đã tấn công lại các đối tượng phía nhóm của ông Phong nhưng việc tấn công này là hành động tự vệ chính đáng. Sau khi xảy ra sự việc, hai bên đã ngồi lại để đối thoại, bồi thường các tổn thất nên cơ quan điều tra tạo điều kiện để hai bên tự giải quyết. Tuy nhiên mới đây, gia đình ông Đỗ Văn Bộ không đồng ý với mức hỗ trợ mà gia đình ông Phong đưa ra. Trên cơ sở thu thập chứng cứ, cơ quan điều tra đã tiến hành khởi tố đối với các bị can có liên quan.
THÁI BÁ DŨNG
Phá băng trộm điện thoại tại lễ hội chào đón năm mới
02/01/2014 02:18
Ngày 1.1, trinh sát Đội 4, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45), Công an TP.HCM bàn giao Trần Thị Thu Hiền (34 tuổi, ngụ Khánh Hòa), Huỳnh Thanh Dũng (33 tuổi, ngụ Q.Tân Phú), Công Lợi Nghĩa (59 tuổi, ngụ Q.Bình Tân, có 1 tiền án trộm cắp tài sản) để Công an Q.7 tiếp tục điều tra làm rõ về hành vi trộm cắp tài sản.
Theo thông tin ban đầu từ công an, khoảng 22 giờ 30 ngày 31.12.2013, tại sân khấu đối diện với tòa nhà số 105 Tôn Dật Tiên, P.Tân Phú, Q.7, trinh sát Đội 4 bắt giữ Hiền, thu giữ một túi xách bên trong có chứa 20 điện thoại di động (đa số là smartphone). Trước đó 1 giờ, khi trinh sát Đội 4 bắt giữ Dũng, Nghĩa thì Dũng vứt một điện thoại trị giá khoảng 10 triệu đồng xuống đất. Qua xác minh, chiếc điện thoại này của H.V (20 tuổi, ngụ Q.Tân Bình) bị móc túi trước đó. 
Đàm Huy
Giám đốc giết người, tạo hiện trường giả, nhận án tử hình
01/01/2014 18:45
 (TNO) Sau khi giết người vì mâu thuẫn bột phát, bị cáo Lê Văn Minh đã đẩy nạn nhân xuống vực để tạo ra hiện trưởng giả, hòng trốn tránh pháp luật.
Ngày 30.12.2013, hàng ngàn người dân ở huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình đã đến sân vận động huyện để tham dự phiên tòa lưu động xét xử bị cáo Lê Văn Minh, Giám đốc công ty TNHH MTV xây dựng Văn Minh, về tội “giết người” và “hủy hoại tài sản”.
Căn cứ vào hồ sơ vụ án, khai nhận của bị cáo và các bằng chứng liên quan, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt Minh mức án tử hình về tội giết người, 9 năm tù về tội hủy hoại tài sản. Tổng mức hình phạt chung mà bị cáo phải nhận là tử hình.
Ngoài ra, bị cáo phải có trách nhiệm bồi thường cho phía người bị hại và bồi thường chiếc xe ô tô của Ngân hàng NN – PTNT huyện Mai Châu số tiền hơn 572 triệu đồng.  
Theo truy tố, Lê Văn Minh (51 tuổi, trú tại thị trấn Mai Châu, huyện Mai Châu) có mối quan hệ bạn bè lâu năm với ông Phạm Đức Hậu, Phó giám đốc Ngân hàng NN – PTNT huyện Mai Châu. Ông Hậu thường xuyên tạo điều kiện giúp Minh trong việc vay vốn để làm ăn nên mối quan hệ này càng trở nên thân thiết.
Ngày 12.4.2013 ông Hậu nhờ Minh tìm hộ bạn gái để tâm sự. Để ông Hậu vui lòng nên Minh nhận lời. Đến khoảng 17 giờ 30 ngày 13.4.2013, Minh hẹn ông Hậu đi đến khu bãi rác thuộc xã Tòng Đậu đợi và gặp nhau ở đây.
Sau đó, Minh và ông Hậu gặp và nói chuyện về việc tìm bạn gái. Minh lấy điện thoại của mình ra gọi cho Hà Thị Q. (29 tuổi) là người quen của Minh để rủ chị Q. đi chơi nhưng chị Q. nói bận không đi được.
Không “bố trí” được bạn gái nên giữa hai bên xảy ra cãi nhau gay gắt. Ông Hậu dọa sẽ cắt đứt quan hệ, không tạo điều kiện cho Minh vay vốn để làm ăn. Vừa bực vừa sợ, Minh đã lấy một tuýp sắt đánh 2 lần vào đầu ông Hậu khiến nạn nhân bất tỉnh.
Sau đó, Minh đưa ông Hậu lên ô tô biển kiểm soát 30S-9319 của ông Hậu rồi cầm lái đi về về phía thị trấn Mai Châu.
Theo lời khai của Minh, đến gần thị trấn Mai Châu, ông Hậu tỉnh lại, Minh nói “Em đưa anh vào bệnh viện” nhưng ông Hậu bảo “đưa ra thành phố Hòa Bình” rồi không nói gì nữa. Minh quay đầu xe về phía thành phố Hòa Bình.
Trên đường về thành phố Hòa Bình, Minh dừng xe kiểm tra thì phát hiện ông Hậu đã tử vong. Sợ trách nhiệm, Lê Văn Minh đưa ông Hậu ngồi lên ghế lái rồi đẩy xe xuống vực thuộc địa phận xóm Bưởi xã Phú Cường huyện Tân Lạc, nhằm tạo hiện trường giả vụ tai nạn giao thông.
Sau khi đẩy xe ô tô cùng xác ông Hậu xuống vực, Minh đã đón xe về Mai Châu. Đến ngày 16.4.2013, anh Đinh Công Sâm (40 tuổi, trú tại xóm Bưởi, xã Phú Cường, huyện Tân Lạc) đi hái rau ở đồi thì phát hiện chiếc xe ô tô và xác ông Hậu.
Qua khám nghiệm tử thi, khám nghiệm hiện trường, công an Hòa Bình xác định đây là một vụ giết người rồi tạo hiện trường giả để phi tang. Qua rà soát, đến ngày 1.5.2013, lực lượng chức năng đã ra lệnh bắt khẩn cấp Lê Văn Minh.
Việt Lâm
Lấy tài khoản thẻ tín dụng của người khác để chơi game
Thứ năm, 02/01/2014, 00:30 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 1-1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an TPHCM cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND TPHCM, đề nghị truy tố đối với Nguyễn Hoàng Vũ (27 tuổi) về tội “Sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”.
Từ đầu năm 2013, Vũ bắt đầu chơi game “Tình kiếm”. Trò chơi này cho phép người chơi nạp tiền từ thẻ tín dụng visa, từ tiền thật đổi qua tiền ảo trong tài khoản game. Vũ nhờ một người bạn đang làm thu ngân tại Công ty TNHH MTV thực phẩm Saigon Co.op, trụ sở tại quận 7, cung cấp thông tin tài khoản thẻ tín dụng visa của 12 khách hàng tham gia mua hàng tại công ty với lý do cần khảo sát, tìm hiểu về thẻ tín dụng visa. Vũ sử dụng thông tin các tài khoản này (được mở tại nhiều ngân hàng khác nhau) nạp tổng cộng 36 triệu đồng vào tài khoản game để mua vật phẩm ảo trong game trang bị cho nhân vật do Vũ tạo ra.
ÁI CHÂN
  • Thu giữ gần 1,5 tấn thuốc thú y nhập khẩu trái phép
(SGGP).- Sáng 1-1, Đội cảnh sát môi trường, Công an TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện tại số nhà 51B đường Hùng Vương, phường Ka Long, TP Móng Cái tập kết một lượng lớn thuốc thú y và thuốc tăng trọng cho các loại vật nuôi. Tang vật thu giữ gồm 1.455kg thuốc kháng sinh cho tôm, bột tăng trọng và tạo nạc cho heo, thuốc chữa bệnh cho gia súc, gia cầm… Chủ kho hàng là bà Huang Bi Ying, 36 tuổi, trú tại TP Đông Hưng, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc, không xuất trình được hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của lô hàng trên, đồng thời khai nhận đã mua toàn bộ số thuốc trên từ Trung Quốc, vận chuyển trái phép vào Việt Nam để bán kiếm lời. Công an TP Móng Cái đã tạm giữ toàn bộ hàng hóa vi phạm, hoàn tất hồ sơ xử lý vụ việc theo quy định.
ANH MINH
  • Hai xe tải tông nhau, 3 người thương vong
(SGGP).- Trưa 1-1, trên quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn xã Vĩnh Chấp, huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng. Xe tải 30Z-4408 lưu thông hướng Quảng Bình – TP Đông Hà va chạm mạnh với xe tải 77K-9234 lưu thông hướng ngược lại. Hậu quả, tài xế xe tải 77K-9234 và phụ xe 30Z-4408 mắc kẹt trong ca bin, chết tại chỗ, tài xế xe 30Z-4408 bị thương nặng được đưa đi cấp cứu, 2 xe tải bị hư hỏng nặng, quốc lộ 1A ách tắc nhiều giờ liền.
VĂN THẮNG – LAN NGỌC

Bắt hai vợ chồng giả “đại gia” đi lừa

Thứ Năm, ngày 2/1/2014 – 04:25
(PL)- Ngày 1-1, Công an huyện Hớn Quản, Bình Phước cho biết đã bắt khẩn cấp Vòng Tống Thành và vợ là Đinh Thị Kim Loan (cùng ngụ xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn, TP.HCM) để điều tra hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo thông tin ban đầu, vợ chồng Thành biết bà H. (ngụ xã Tân Khai, huyện Hớn Quản) đang cần bán hơn 2 ha vườn cao su. Thành tự giới thiệu với bà H. tên là Hùng “đại gia” ở TP.HCM cần tìm mua đất để mở xưởng may. Thành nói sẽ mua 2 ha vườn với giá 2,2 tỉ đồng.
Đồng thời, nhờ bà H. nhận vợ chồng Thành làm cháu để thuận tiện cho việc sang tên cùng quan hệ làm ăn, xây dựng nhà xưởng được thuận tiện. Tin tưởng vợ chồng Thành nên bà H. đồng ý.
Sau đó vợ chồng Thành đến nhà ông TNM – chủ đại lý vật liệu xây dựng ở xã Tân Khai nói là cháu bà H. đang chuẩn bị xây dựng nhà xưởng nên muốn mua vật liệu của ông M.
Tiếp đó, Thành nhờ ông M. giới thiệu mua thêm một mảnh đất khác. Khi ông M. giới thiệu cho Thành mua một miếng đất trị giá 1,5 tỉ đồng. Thành nói do không mang theo tiền nên hỏi mượn ông M. để trả tiền đất. Tin tưởng là cháu của bà H. nên ông M. cho Thành mượn. Tuy nhiên, sau đó hai vợ chồng Thành nhận tiền bỏ trốn.
Ngày 31-12, Công an huyện Hớn Quản đã bắt giữ vợ chồng Thành tại huyện Hóc Môn.
H.NHI

Trộm xe ô tô để đi rước dâu?

Thứ Tư, ngày 1/1/2014 – 22:45
(PL)- Công an TP Vũng Tàu bắt giữ Võ Thành Điệp (38 tuổi, ngụ TP.HCM) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.
Trước đó, sáng 1-1, anh Trần Ngọc Khanh (ngụ phường 3, TP Vũng Tàu) đậu xe ô tô biển kiểm soát 72M-3439 trước nhà, lúc quay ra anh Khanh phát hiện xe biến mất. Anh Khanh đi tìm và nhìn thấy Điệp điều khiển chiếc xe ô tô của mình đang dừng chờ đèn đỏ tại giao lộ đường Lê Hồng Phong và Nam Kỳ Khởi Nghĩa, TP Vũng Tàu. Nghe anh Khanh tri hô, người dân bắt giữ Điệp giao cho công an.
Điệp khai đang đi bộ trên đường thì thấy chiếc xe ô tô của anh Khanh không có ai trông giữ, chìa khóa điện vẫn cắm trên xe nên Điệp nảy sinh ý định lấy trộm xe để đi rước dâu cho một người quen. Điệp lên xe nổ máy và chạy được 50 phút nhưng do không rành đường của Vũng Tàu nên lạc đường và quay lại gần chỗ trộm xe thì bị bắt giữ.
T.KHÁNH – N.NGÂN
Thu giữ lượng lớn thuốc tân dược không rõ nguồn gốc
(LĐO) Cao Nguyên – 1:44 PM, 01/01/2014
Cơ quan chức năng kiểm tra 5 quầy thuốc tại Trung tâm phân phối dược phẩm Hapulico, phát hiện đều có nhiều sai phạm, như: Không niêm yết giá bán, nhiều đầu thuốc đã hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, nhiều vỏ hộp thuốc không…
Sáng 1.1, thượng tá Hà Thế Hùng – Phó phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an thành phố Hà Nội) – cho biết, đơn vị này vừa bàn giao một lượng lớn thuốc tân dược không rõ nguồn gốc cho  Thanh tra Sở Y tế thành phố Hà Nội để xử lý theo đúng quy của pháp luật.
Trước đó – ngày 31.12.2013, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ kiểm tra 5 quầy thuốc tại Trung tâm phân phối dược phẩm Hapulico ở số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phát hiện cả 5 quầy thuốc này có nhiều sai phạm, như: Không niêm yết giá bán, nhiều đầu thuốc đã hết hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, nhiều vỏ hộp thuốc không…
Kiểm tra tại quầy thuốc số 111 do dược sĩ Bùi Thị Thao đứng tên, lực lượng chức năng phát hiện thuốc tân dược bán không được niêm yết giá, 10 sản phẩm thuốc hết hạn sử dụng, 73 đầu thuốc ngoại không có hóa đơn chứng từ.
Ngoài ra, tại quầy thuốc số 205 do dược sĩ Phạm Thị Minh Thu đứng tên, lực lượng chức năng cũng phát hiện rất nhiều đầu thuốc bán mà không có bảng giá niêm yết, 50 đầu thuốc không hóa đơn, 26 loại thuốc không có vỏ bao bì, 1.116 lọ thuốc kháng sinh không rõ nguồn gốc, 100 vỏ hộp thuốc có đầy đủ nhãn mác nhưng không ruột. Còn tại quầy thuốc 236 và 416, lực lượng chức năng cũng phát hiện nhiều loại thuốc không bao bì, không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Theo nhận định của thượng tá Hùng, những loại thuốc tân dược hết hạn, không rõ nguồn gốc, thuốc không nhãn mác… đều có thể gây ra những hậu quả khôn lường khi người bệnh dùng phải loại thuốc này.
Qua kiểm tra 5 quầy thuốc, CA phát hiện được rất nhiều vỏ hộp thuốc tân dược có nhãn mác của các hãng dược phẩm lớn nhưng bên trong không hề có thuốc. Trước vấn đề này, thượng tá Hùng nghi ngờ rằng: Cũng không loại trừ khả năng một số người thu mua thuốc tân dược trôi nổi trên thị trường, không rõ nguồn gốc xuất xứ để đóng hộp rồi tuồn vào các quầy thuốc để kinh doanh. 
Vụ bắt cóc chủ nhà trọ Trầu Cau (Đồng Tháp): Kẻ “nhờ” bắt cóc bị tâm thần!
(LĐ) – Số 01 TRẦN LƯU – 9:40 AM, 02/01/2014
Hôm nay (2.1.2014), TAND huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp) đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án bắt bà chủ nhà trọ Trầu Cau xảy ra ngày 4.5.2013. Vụ án từng gây xôn xao dư luận, nay càng thu hút sự chú ý khi đối tượng thuê nhóm người bắt cóc bị mắc bệnh tâm thần…
Bắt cóc, ép viết giấy nhận tội
Theo hồ sơ vụ việc, Nguyễn Bá Thạch – ngụ Đồng Nai – là anh kết nghĩa với Nguyễn Thanh Quí (Đồng Tháp). Trong một lần gặp nhau ở Đồng Nai, Quí có kể với Thạch về mâu thuẫn trong mua bán đất giữa Quí với vợ chồng chị Phan Thị Thắm và anh Nguyễn Thanh Hải (cùng ngụ huyện Cao Lãnh, Đồng Tháp).
Sau đó, gặp nhau tại TPHCM, Quí đưa cho Thạch xem những giấy tờ có liên quan và chỉ cho Thạch chỗ ở của vợ chồng chị Thắm; đồng thời “nhờ” Thạch “đưa” vợ chồng chị Thắm về Đồng Nai, mọi chi phí Quí sẽ lo hết.
Sau nhiều lần đến nhà trọ Trầu Cau của vợ chồng chị Thắm để quan sát,  khoảng 2h ngày 4.5.2013, Thạch cùng Vũ Xuân Phúc (SN 1969, ngụ TPHCM), Trương Ngọc Tiến (SN 1988, ngụ Đồng Nai), Cao Văn Hùng (SN 1988, ngụ Nam Định), Trần Văn Tửng (SN 1989, ngụ An Giang), Bùi Văn Vốn (SN 1991, ngụ Đồng Tháp) tổ chức bắt cóc chị Thắm rồi đưa lên ôtô chở về Đồng Nai.
Tại đây, Thạch ép chị Thắm viết “giấy tự thú” về việc làm khống biên nhận để chiếm đoạt của Quí 1,5 tỉ đồng và lo hối lộ cho người có thẩm quyền giải quyết vụ Quí thưa vợ chồng Thắm trong mua bán đất. Sau khi viết xong, khoảng 7h ngày 5.5.2013, chị Thắm được thả về nhà, đến Công an huyện Cao Lãnh trình báo sự việc.
Tại cơ quan điều tra, Thạch cho rằng, chị Thắm đã tự viết “giấy tự thú” vì cảm thấy bản thân mình có lỗi, Thạch không hề ép buộc hay đe dọa. Trương Ngọc Tiến cũng phủ nhận việc dùng roi điện đe dọa buộc chị Thắm viết “giấy tự thú”. Tuy nhiên, kết quả điều tra đủ căn cứ xác định, chị Thắm viết trong hoàn cảnh bị ép buộc…
Kẻ “nhờ” bắt cóc bị tâm thần!
Trong thời gian Quí bị tạm giam để điều tra, ngày 12.9.2013, anh Nguyễn Văn Tươi (anh ruột của Quí) đã đến cơ quan điều tra gửi tường trình và cung cấp bản tổng kết bệnh án của Bệnh viện Chợ Rẫy về việc Quí bị tai nạn giao thông vào năm 2007.
Đến ngày 25.9.2013, Cơ quan CSĐT (Công an huyện Cao Lãnh) tiến hành trưng cầu giám định pháp y tâm thần đối với Quí. Theo kết quả giám định, Quí bị rối loạn tâm thần thực tổn không biệt định sau chấn thương sọ não (bệnh này có trước ngày xảy ra vụ bắt cóc).
Cơ quan chức năng xác định, đây là vụ bắt giữ người có tổ chức chặt chẽ; đồng thời quyết định truy tố 6 bị can về tội bắt giữ người trái pháp luật: Nguyễn Bá Thạch, Vũ Xuân Phúc, Trương Ngọc Tiến, Cao Văn Hùng, Trần Văn Tửng, Bùi Văn Vốn.
Đối với những đối tượng có liên quan trong vụ bắt giữ chị Thắm (Kiệt, Thọ, Thy, tài xế Dũng và 1 thanh niên chưa biết tên) sau khi gây án đã bỏ trốn, khi nào tìm được sẽ xử lý sau.
Riêng Nguyễn Thanh Quí do bị bệnh tâm thần, không đủ năng lực hành vi chịu trách nhiệm hình sự theo kết luận giám định pháp y tâm thần của Trung tâm Giám định pháp y Đồng Tháp nên Viện KSND huyện Cao Lãnh đã ra quyết định đình chỉ vụ án đối với bị can và quyết định bắt buộc chữa bệnh theo quy định của pháp luật.
Về phần chị Thắm, theo kết quả giám định pháp y, bị chấn thương phần mềm không để lại dấu vết thương tích, tỉ lệ thương tật 01%, xếp loại thương tật vĩnh viễn. Hiện chị Thắm chỉ yêu cầu xử lý các bị can theo đúng quy định pháp luật và không yêu cầu bồi thường các khoản nào khác…

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: