Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 02-01-2013

Posted by basamnews on January 2nd, 2014

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT2

– Phỏng vấn TS Trần Công Trục: Sự thật về hải chiến Hoàng Sa (RFA). =>

Thông tin “Sẽ kỷ niệm sự kiện 40 năm Hoàng Sa và chiến tranh bảo vệ biên giới phía Bắc” cũng đã bị gỡ bỏ (DĐXHDS).

Người Trung Quốc ở Việt Nam và người Việt Nam ở Mỹ (Blog RFA).

Lễ Chào cờ đầu năm mới ở Trường Sa (VOV). – Đón năm mới ở đảo Sơn Ca thuộc quần đảo Trường Sa (TT).  – Video: Việt Nam – Đất nước – Con người: Trường Sa tổ quốc phía mặt trời (VTV).  – Ra mắt tập 2, truyện tranh về chủ quyền biển đảo (PNTP).

 

Tàu ngầm Kilo đầu tiên đã về đến VN (BBC).  – Video: Tàu ngầm Kilo Hà Nội về đến Việt Nam (VTV).  – Cận cảnh tàu ngầm Kilo Hà Nội tại vịnh Cam Ranh (TTXVN).  – Tàu ngầm đầu tiên của Việt Nam được bốc dỡ thế nào?  – Tàu ngầm Hà Nội ra Biển Đông vào ngày 3/1 (SM).

Chưa xong vụ “Ụ nổi” đã nổi lên một … “Ụ chìm”? (TTVH/DĐXHDS).

– Cựu Trung Tá Hải Quân VNCH Nguyễn Mạnh Trí: TÌNH HÌNH BIỂN HOA ĐÔNG VÀ BIỂN ĐÔNG 2013 (Việt báo).

Miến Điện sẽ xử lý hồ sơ Biển Đông ra sao với tư cách chủ tịch ASEAN ? (RFI).

Tàu sân bay Liêu Ninh đã rời khỏi Biển Đông (KT).

Trung Quốc cải tổ quân đội, Nhật tung phi đội khủng (NLĐ).

Thủ tướng Nhật : Hiến pháp sẽ được sửa đổi từ nay đến năm 2020 (RFI). – Thêm một Bộ trưởng Nhật viếng đền Yasukuni. – Trung Quốc cải tổ các quân khu để đối phó với Nhật Bản. – Thủ tướng Nhật lại kêu gọi sửa đổi hiến pháp chủ hòa (VOA).  – Bộ trưởng Nội vụ Nhật Bản đến viếng đền Yasukuni (TTXVN).  – Hàn công bố video khẳng định chủ quyền đảo tranh chấp.  – Đông Bắc Á 2013: Năm của những bất ổn (ĐBND).

Công an sách nhiễu cựu tù chính trị Ngô Quỳnh (RFA).

Huynh trưởng Lê Công Cầu bị bắt giữ tại Huế (RFA).

– Nguyễn Hưng Quốc: Nhìn lại năm 2013: Buồn (Blog VOA). “Không những buồn, còn đau nữa. Không những chỉ có những người bị bắt bớ và giam cầm đau, cả những người ở ngoài tù ngục, thậm chí, ở hải ngoại, rất xa tù ngục, cũng thấy rất đau”.

Người dân huyện Thanh Liêm, Hà Nam mang Quan Tài đi đấu tranh (Dân oan HN). – Hình ảnh “trung thực” chỉ có trên BÁO MẠNG TỰ DO (Bùi Hằng). – Công an, côn đồ hợp tác ăn cướp (Mẹ Phú/ Bùi Hằng). – Chủ tịch hội dân oan Lê Hiền Đức trao quà và phát biểu ngày 1/1/2014 (Long Hoang).

– Mời xem lại (có bổ sung video): + Nhà báo Trần Quang Thành: Dân oan biểu tình tại Sài Gòn sáng 1-1-2014 (DĐXHDS). “Nó cướp của rồi để cho dân chết bờ chết bụi, không giải quyết…. Tàn ác còn hơn phát xít nữa… Đất nước này không tồn tại được đâu…  Quốc tế ơi, cứu dân oan Việt Nam! Tổng thống Obama ơi, cứu dân oan Việt Nam chúng tôi, Quốc hội Hoa Kỳ cứu dân oan Việt Nam!“. – Sài Gòn: Biểu tình lớn trong ngày đầu năm mới 2014 (DLB). – Chả coi nhân dân ra “cái chó” gì (Phương Bích).

Hé lộ danh sách những viên an ninh đẩy bà Đặng Thị Kim Liêng – mẹ chị Tạ Phong Tần phải uất ức tự thiêu (FB Đinh Hữu Thoại/ DLB). “Thừa nước đục thả câu. Mượn gió bẻ măng. Đưa tôi vào con đường chết.  Chúc các người sống vui vẻ hưởng thụ trên cái chết của tôi – Đặng Thị Kim Liêng“.

– Tưởng Năng Tiến: Đến Bước Đường Cùng (Blog RFA). Paulo Thành Nguyễn: “Tôi không chắc tôi sẽ đói vì thiếu việc làm, tôi không chắc tôi sẽ mất ổn định khi phải di chuyển chỗ ở, nhưng chắc chắn một điều tôi sẽ chết nếu không sống theo tiếng lương tâm và lý trí của mình“.

Thiên Lôi mắc lừa (Minh Văn). Thiên Lôi: “Thần đã điều tra kỹ lưỡng, dưới đó người Việt Nam sống ấm no hạnh phúc. Thần đã tận mắt chứng kiến những người khổ nhất, họ là đầy tớ của dân. Những người đầy tớ này ai cũng ăn sung mặc sướng, họp hành nơi cung điện xa hoa, ăn uống thì toàn cao lương mỹ vị, không thiếu thức gì. Dạ, đầy tớ mà như vậy thì chủ của họ (tức là người dân) chắc còn phải sướng gấp vạn lần như thế…” – Cái chết của loa phường (FB Cún Nguyên Con/ Quê Choa).

– Lê Thị Công Nhân – Bị hành hung ở Chương Dương (Dân Luận). – Đỗ Anh Tuấn – Đơn khởi kiện vụ án hành chính phạt tiền và tịch thu Cẩm Nang Thực Thi Quyền Làm Người. – Nguyễn Văn Thạnh – Bá Kiến, Chí Phèo và chuyện kiện thủy điện.

Khép lại một năm 2013, bạn sẽ nhớ những gì, những ai? (FB Song Chi/ Huỳnh Ngọc Chênh). – Cuối năm, đầy những vết thương (Blog RFA).

Một năm đầy tai tiếng của Tập đoàn Nam Cường (Infonet/ Bùi Văn Bồng). – Vụ án buôn lậu 2000 tấn xăng dầu của Công ty TNHH Hoàng Sơn sắp bị đưa ra truy tố

Hoàng Xuân Phú – Bảng vàng thành tích oanh liệt 80 năm của “đảng ta” (Dân Luận).  Bài này của Một độc giả” trên Diễn đàn Xã hội Dân sự, được đăng từ ngày 6/11/2013. “… là phản hồi của một độc giả khuyết danh, trả lời cho Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang, tác giả bài trên báo “Đại biểu nhân dân”: Đảng Cộng sản Việt Nam mãi mãi được ghi nhận trong Hiến pháp với tư cách là đảng cầm quyền, lãnh đạo nhà nước và xã hội. Diễn đàn XHDS biên tập và đặt tựa.”

– Nguyễn Khắc Mai: Hiến Pháp 2013-Kính chào (Quê Choa). “Đã không biết đi đằng nào mà vẫn cứ đi. Thì chỉ có hai cách. Một là làm theo phương thức tiền sử, mà người Trung Hoa gọi là ‘dò đá qua sông’, vừa đi vừa mò mẫm, mà đã mò mẫm theo một định hướng sai, thì càng đi càng chệch hướng, càng kiên trì càng bối rối. Cách thứ hai là ở vào thời đại tin học, phải tập hợp nhau lại, không được biệt phái, tự mình cô lập...” – Thi hành Hiến pháp, chặng đường còn gian nan (VnEco).

Thủ Tướng Việt Nam cam kết đổi mới và phát huy dân chủ (VOA).  – Thông điệp năm mới của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng (CP).

Kỳ vọng 2014: Cùng tất biến, biến tất thông (VNN).

Câu chuyện đằng sau bức ảnh John Kerry – Phạm Bình Minh (TT).

Án dân sự tồn năm 2013 tương ứng gần 42.000 tỉ đồng (TBKTSG).  – Thủ tục thi hành án dân sự: Phức tạp, nhiều công đoạn và thi hành kéo dài (ĐBND).

2 Quảng Nam: Kỷ luật Chủ tịch thị trấn Hà Lam trù dập người tố cáo (PNTP).

Phú Yên: Nhà máy Thủy điện Sông Ba Hạ bị kiện vì nợ 751 triệu đồng (QĐND).

<- Một học sinh chết bất thường (NLĐ).

Nhà Phó bí thư xã bị phóng hỏa lúc nửa đêm (VnM).

HẺM BUÔN CHUYỆN ( KỲ 135) : Nó trên tivi kia chứ đâu ? (Nhật Tuấn).

Người Ta Thấy Gì Từ Nam Vang? (Đinh Tấn Lực).

Dân Hồng Kông biểu tình đầu năm đòi dân chủ (VOA). – Hồng Kông đón năm 2014 bằng một cuộc biểu tình đòi dân chủ (RFI).

Hành hình Chang là ‘loại bỏ cặn bã’ (BBC).  – Audio phỏng vấn ông Lê Quảng Ba, đại sứ Việt Nam tại Bình Nhưỡng: Bình Nhưỡng hậu Chang Song-thaek.  – Kim Jong Un kêu gọi đoàn kết sau vụ thanh trừng lãnh đạo (VOA).  – Kim Jong-Un cảnh báo thảm họa hạt nhân nếu có chiến tranh (TTXVN).  – Năm 2014, Triều Tiên nguy hiểm đến mức nào? (TQ).

Kim Jong Un đe dọa thảm họa hạt nhân trong năm mới (RFI).

Nữ Thủ tướng Thái phát huy “vũ khí” thế mạnh (VnM).  – Thủ tướng Thái Lan trở về thủ đô (NLĐ).

Ukraina : 200.000 người đối lập đón Năm mới tại Quảng trường Độc lập (RFI).

9h00′:

– Sự kiện Hoàng Sa qua báo chí năm 1974 (Kỳ 1) (PT).

– Vịnh Cam Ranh đón tàu ngầm Hà Nội (TN). – Bốc dỡ tàu ngầm đầu tiên của VN ở Cam Ranh (VNN).

– Hải quân Đài Loan – Sức mạnh đáng kể trên Biển Đông (ĐV). – Biệt đội tàu sân bay Liêu Ninh chính thức rời Biển Đông (ĐV).

– Tân Hoa Xã kêu gọi Thủ tướng Nhật noi gương lãnh đạo Đức (GDVN). – Nhật Bản cứu sống người Trung Quốc dùng khinh khí cầu tới Senkaku (GDVN). – Ô hạt nhân của Trung Quốc không dọa được Nhật (ĐV). – Cú sốc đầu năm Nhật Bản dành cho Trung Quốc (ĐV).

– Shinzo Abe thăm đền Yasukuni đẩy Mỹ vào thế bí, tiến thoái lưỡng nan (GDVN). – Đừng lợi dụng đền Yasukuni để kích động thù hằn dân tộc (ĐV).

– Pháp luật phải bảo đảm được công lý và lẽ phải (PLTP). – Nghĩ về thông điệp đầu năm của Thủ tướng (PT). – 2014: Khởi đầu cao trào nói thật (VNN).

Năm 2014: Ban CĐ TƯ về PC tham nhũng sẽ làm gì? (Infonet). – Vụ ‘siêu lừa’ Huyền Như liên quan gì đến vụ bầu Kiên? (VNN). – Chiêu rút lõi tiền tỷ của Đội trưởng xây dựng (TP).

– Pháp luật không thể tùy tiện (TN). – Xử phạt báo chí nên quy về một mối (TN). – Người nghèo “hối lộ” nhà báo (DV).

– Vụ một học sinh lớp 9 chết bất thường: Khởi tố bị can ‘ném chai thủy tinh’ (TN).

– Luật Cư trú sửa đổi có hiệu lực thi hành (ANTĐ).

– Bộ trưởng, phát ngôn và hành động (Bài cuối): Bộ trưởng Thăng và những cú “trảm” (LĐ). – Nêu tên người vi phạm giao thông lên báo: Việc nên làm! (PT).

– Về chuyện xin từ chức của ông Chủ tịch tỉnh Khánh Hoà (DT).

– Đừng biến hồ thủy lợi thành quả ‘bom nước’ (TP).

– Tại sao buôn lậu xăng dầu “khủng” dễ xảy ra ở VN? (KT).

– Người Hồng Kông đòi quyền tự quyết (TN). – Chấn động: Chính quyền huyện tự đào mộ đốt xác người chết (MTG). – Thứ trưởng Công an Trung Quốc giắt súng bên hông tuần tra đường phố (GDVN).

– Trung Quốc theo dõi chặt chẽ Triều Tiên sau vụ Jang Song-thaek (GDVN).

– Lãnh đạo Triều Tiên lên tiếng về Jang Song-thaek  (TN). – Đầu năm ông Kim Jong-un lại dọa Mỹ (PLTP). – Kim Jong-un: “Cái kết thê thảm cho kẻ chống đối” (Infonet). – Triều Tiên dịu giọng trong năm mới (TP).

– Phe đối lập Thái Lan kêu gọi cuộc đại biểu tình (VOV). – Tình hình Thái Lan: Người giàu chơi đòn bẩn (ĐV). – Thủ tướng Thái trở lại Bangkok mừng năm mới (ĐV).

14h00′:

40 năm hải chiến Hoàng Sa (TT/DĐXHDS). – Phạm Trần: Hoàng Sa – Trường Sa có còn của Việt Nam? (DLB).

Thông báo về một cuộc hội thảo về Biển Đông tại Harvard University ngày 11-1-2014 (viet-studies).

– COC tiếp tục là ưu tiên trong 2014  (SGTT).

– Chủ tịch ASEAN Myanmar xử lý vấn đề Biển Đông (ĐS&PL). – Myanmar sẽ giải quyết vấn đề Biển Đông như thế nào? (DT).

– “TQ đưa tàu Zubr đến chiếm Senkaku, Nhật sẽ trở tay không kịp” (Soha). – Liêu Ninh hoàn thành tập trận ở Biển Đông (Infonet). – Tàu sân bay Liêu Ninh đã về căn cứ (PT).

Báo cáo về tình trạng tù nhân lương tâm Mai Thị Dung (VNWHR).

Chị Trần Thị Nga tố cáo Công an, mật vụ sách nhiễu và đe dọa (VNWHR).

“Đảng đã cướp đất, cướp nhà của chúng tôi, đẩy chúng tôi ra đầu đường xó chợ!” (Long Hoàng). – Một người đứng lên – Triệu người đứng lên (VLB).

Mỹ Cộng (20): Hà Nội dùng con nít đưa thư (DCCT).

Hi vọng về nền dân chủ tại Việt Nam (EAF/ TCPT).

– Đinh Tuấn Minh: Các mô hình quản lí nhà nước hiện đại (Phạm Nguyên Trường).

– Tống Văn Công: VỨT “LUẬN CỨ GIÁO ĐIỀU” , QUYẾT TÂM “ĐỔI MỚI THỂ CHẾ”! (DĐXHDS).

CHỒNG LẠI DỖ VỢ: VÀNG ĐÂU? (Nguyễn Tường Thụy).

– Hiến pháp mang tư tưởng đột phá (ĐT). – Hiến pháp mới: Nội dung nào đi vào thực tiễn sớm nhất? (VTC).

– Cán bộ công chức vẫn đi nước ngoài như… đi chợ (ĐS&PL).

– Gia đình Dương Chí Dũng nói về việc nộp tiền để thoát tội chết (PT).

– “Một học sinh chết sau khi làm việc với công an xã”:Điều tra 2 công an xã (TT).

– Uẩn khúc trong “chiến công” của điều tra viên chiếm giữ 700 triệu đồng (PLVN). – Vị Thẩm phán “giải oan” cho 8 bị cáo khuyên đồng nghiệp những gì? (GDVN).

– Bộ trưởng Thăng và những cú ‘trảm’ xôn xao dư luận (VTC).

– Hai quận BắcTừ Liêm, Nam Từ Liêm sắp hoạt động (VOV). – 2 quận mới của Hà Nội hoạt động sớm hơn dự kiến (Infonet).

– Dân mang quan tài, dựng lều bao vây nhà máy xi măng (NLĐ).

– ‘Bán ruộng non’ làm nhà tạm tại làng một thế kỷ ở nhờ (VNN).

– Đề xuất có thể kết hôn dưới 18 tuổi (TP).

– Sao cho được lòng dân? (VHNA).

Năm 2014: Quyết tâm đưa đến thông tin một Việt Nam không có đe dọa về điện hạt nhân (FB Tuyệt Tình Cốc). – 27 năm sau vụ lò nguyên tử Ukraine nổ kinh hoàng làm rúng động thế giới- Một cộng đồng các cụ bà vẫn sống vui vẻ trong cấm địa Chernobyl (Da Màu).

Ở Trung Quốc: Bất cứ Nơi nào, và Bất cứ Lúc nào, Bất cứ Ai cũng có thể là Nạn nhân  (ĐKN).

Jang Song-theak bị lột truồng, xử tử bằng chó đói (NĐT/DĐXHDS).

Vụ xử tử Jang Song-thaek bằng chó, báo Vãn Hối bịa để câu khách hay Vãn Hối được “mật lệnh” từ “tổng biên tập” Bắc Kinh thực hiện cú đòn này để bôi bẩn Kim Jong-un? (FB Mạnh Kim). –  HÀNG XÁCH TAY (Nguyễn Quang Vinh). – Kim Jong Un: “Tử hình chú dượng giúp củng cố sự đoàn kết trong nội bộ đảng” (Interfax/ Kichbu).

– Kim Jong Un chìa cành ôliu với Seoul (TT). – Kim Jong Un cảnh báo nước Mỹ trong thông điệp năm mới (VnEco). – Kim Jong-un “ép” quan chức chứng kiến cảnh xử tử chú dượng (ĐS&PL). – Triều Tiên kêu gọi cải thiện quan hệ với Hàn Quốc (Infonet).

Thái Lan: Mùa xuân dân chủ (DCCT). – Nhà Vua Thái Lan kêu gọi nghĩ đến lợi ích của đất nước (TTXVN). – Thủ tướng Thái Lan kêu gọi quân đội trấn áp biểu tình (TP).

KINH TẾ

Kinh tế Việt Nam trong Thế giới 2014 (RFA). – Video: 2014 – Kinh tế hứa hẹn phát triển khả quan (VTV).

Nợ xấu và “cứu cánh” VAMC: Nếu có cơ trời hửng… (VnEco).  – VAMC đã mua gần 39.000 tỷ đồng nợ xấu (SGGP).

Còn nhiều dư địa cải cách để phát triển (TBKTSG).  – Quá trình đổi mới đòi hỏi chúng ta sự minh bạch (ĐT).

Việt Nam thu hút được 11 tỷ USD kiều hối trong năm 2013 (TTXVN).

ĐÃ ĐẾN LÚC THÁO CHẠY KHỎI NƠI TRÚ ẨN VÀNG? (Hồ Hải). – Thị trường vàng ra sao sau khi bán gần 70 tấn vàng? (ĐT).

Chuyên gia cảnh báo về nới lỏng cổ phiếu (BBC).2

Thành phố Hội An đón du khách thứ 1,6 triệu (VOA).

Bắt tay liên kết sản xuất, tiêu thụ gạo : Vẫn chưa xóa được tâm lý bất an (DĐDN). =>

Năm 2013: Xuất khẩu tôm thắng lớn (SGGP).

Cà phê 2013: Một năm nhìn lại (TBKTSG).

Đặc sản chờ Tết (NLĐ).

Không minh bạch trong việc tính cước 3G (SGGP).

Các địa phương TQ vay nợ quá nhiều (BBC).

Giá địa ốc tăng làm thay đổi bộ mặt Chinatown ở New York (VOA).

Tổng thống Pháp đề nghị một “thỏa ước trách nhiệm” với doanh nghiệp (RFI).

Thế giới 2014 : Rủi ro kinh tế cao ? (RFI).

9h00′:

– Kinh tế năm 2014: “Kịch bản” nào? (CT). – “Bốc quẻ” dòng chảy tài chính 2014 (TQ). – Năm 2014 đại gia Việt cảnh giác với sự đổ vỡ (ĐV).

– Ngân sách nhà nước vượt dự toán nhờ thu ‘mạnh tay’ (ĐV).

– Chủ tịch VAMC: “Tôi không có gì phải nuối tiếc…” (ĐTCK).

– Luật chơi do các ‘đại gia’ đặt (VNN).

– “CPI thấp nhưng giá cả tăng vù vù” (Infonet).

– Toàn cảnh thị trường vàng năm 2013: Trượt dốc thê thảm! (NDH). – Giá vàng được dự báo tiếp tục đi xuống (ANTĐ).

– Chứng khoán năm 2013 tăng hơn 22%  (TN). – Năm 2013, nhà đầu tư giao dịch nhiều hơn (NDH).

– Gần 12 triệu m2 đất phân lô bán nền đi về đâu? (Infonet). – Tranh chấp BĐS: ‘Bom nổ’ thời loạn (Vef). – Nhà ở cho công chức: Hướng đi mới của bất động sản (Stockbiz).

– Vì sao Bộ Tài chính yêu cầu không tăng giá xăng dầu? (GDVN).

– Các “ông lớn” viễn thông bắt tay nhau “cắt cổ” người dùng – ai cũng thấy, trừ… (PT). – Khách hàng kêu trời vì bị ‘ép’ dùng dịch vụ (TP).

– Ô tô giảm giá, bao giờ? (TP).

– Tết dương thực phẩm tăng giá đón Tết âm (VNN). – Đua nhau xả hàng, cắt lỗ, gom tiền ăn Tết (KT).

– Xuất khẩu sẽ tăng tốc (PLTP).

– Dân giàu Pháp run sợ với thuế thu nhập 75% (VNN).

14h00′:

– Thành tích là rất cơ bản và đúng hướng (VnEco).

– Lãi suất về lại đường cong truyền thống (LĐ). – Nguyên Thống đốc bày cách tránh “vết xe đổ” sai phạm của ngành NH 2013 (GDVN).

– Chỉ số CPI: Đã thở phào, nhưng chưa nhẹ nhõm! (VOV).

– Giá vàng bật tăng phiên đầu năm (VnEco). – Thị trường vàng ra sao sau khi bán gần 70 tấn vàng? (ĐT). – Giá vàng SJC đi lên trong những ngày đầu năm 2014 (TTXVN).

– Chứng khoán Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á (TTXVN). – Market Vectors Vietnam Index 2013: Trong giảm, ngoài tăng (Vietstock). – Phiên sáng 2/1: Hưng phấn đón năm mới (ĐTCK).

– Sẽ có thêm ngân hàng tham gia gói 30.000 tỉ đồng (NDH). – Bất động sản 2014 sẽ nhớ tới TS. Alan Phan? (Vietstock). – Những sự kiện BĐS nổi bật 2013: Tranh chấp, kiện tụng “lên ngôi” (DĐDN). – Bất động sản hy vọng vào Việt kiều và nhà giá rẻ (MTG). – Bất động sản sẽ không còn “sốt nóng, sốt lạnh” (ĐTCK). – Thị trường bất động sản – Một năm trị bệnh (MTG).

– Xăng dầu vẫn lỗ (NLĐ).

– Dịch vụ viễn thông Việt Nam: Sự im lặng khó hiểu (TP).

– Lào Cai nợ đọng bảo hiểm gần 40 tỷ đồng (VOV).

– Mục tiêu xuất khẩu nông lâm thủy sản 28,5 tỷ USD năm 2014 (VOV).

– Kinh tế Trung Quốc năm 2013 ‘lội ngược dòng’ thành công (TTXVN/Tin tức).

– Châu Âu đổi visa lấy tiền đầu tư (TTXVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Tan nát di tích (NLĐ).

Kéo co sẽ là di sản văn hóa của nhân loại? (KP).

8-Votacthien Trưng bày 103 bức ảnh về Đại tướng Võ Nguyên Giáp (TTXVN).

Nỗi buồn sênh phách… (SGGP).

<- Cải lương nhộn nhịp đón năm mới (PNTP).

NSƯT Quốc Hưng và Những bản tình ca đỏ (SGGP).

Khôn Ngoan Ngày Đầu Năm (Alan Phan). – Phản hồi Góc nhìn Alan (Hiệu Minh).

ĐẦU NĂM KỂ CHUYỆN BÓI TOÁN (FB Mạnh Kim).

Khai bút và bản dịch truyện ngắn “Đam Mê” (GNLT).

– Nguyễn Quang Vinh: Hồi ức thời thơ bé (Quê Choa).

MIỀN LƯU DẤU VĂN NHÂN (Văn Công Hùng).

Tom Hanks: Ngôi sao đáng kính (PNTP).

10 sự cố nói hớ vô duyên của MC Việt (Zing).

Thế giới đón mừng năm mới 2014 (VOA).   – Video: Sydney bắn pháo bông đón năm mới (BBC).  – Các khu vui chơi quá tải trong ngày Tết Dương lịch (TN).

Chuyện nhỏ của nền điện ảnh lớn (ĐBND).

Vịt khổng lồ Đài Loan ‘hết hơi’ (BBC).

Albert Camus : Đam mê viết báo và “4 phẩm chất của một nhà báo tự do” (RFI).

9h00′:

– 37 bảo vật quốc gia (TN).

– Người Tây Nguyên tạc tượng và lập ban thờ Đại tướng (PT). – Triển lãm nghệ thuật Tôn vinh Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp (CAND).

– Cúng heo quay trả lễ có mang tội không? (KT).

– Già Y Kông – Người tự đẽo quan tài cho mình (DV).

– Sài Gòn xưa và nay: Tôn vinh nghệ thuật truyền thống (PLTP). – Hoạt động đường phố là nét độc đáo của Sài Gòn (LĐ). – Nghệ thuật xen… bia (TP).

– “Thượng đế”xếp hàng (PLTP).

– Chuyên gia Nhật làm trưởng giải (PLTP).

14h00′:

– Biên giới Tây Nam – cuộc chiến tranh bắt buộc (TT).

– 103 bức ảnh làm sống lại cuộc đời Đại tướng! (MTG). – Trưng bày các tác phẩm nghệ thuật tôn vinh Đại tướng (VOV).

Chuyện con người và nghề nghiệp (Vương Trí Nhàn).

NHỊ BÌNH THI NGUYỄN HIẾU với LỜI BÌNH ĐƯỜNG VĂN (Vũ Nho).

VÕ DIỆU THANH – Mùi Vị Trần Ai (Du Tử Lê).

THƠ CẢNH GIANG TẶNG BẠN TRONG MƠ (Ngô Minh).

MÁI TÓC EM (Lê Nhật).

Chiều đầu năm (Phi Vũ).

Gửi một người chăn cừu (Da Màu).

Bức ảnh phản cảm có thật được chụp tại Việt Nam? (Hiệu Minh).

– Tủ sách Văn học Tuổi hoa (SGGP).

– Bài hát yêu thích: Sẽ ‘trả lại công bằng’ cho nhạc sĩ? (TTVH).

– Lãnh đạo Đài VTC lên tiếng chuyện sai lịch phát sóng Táo quân 2014 (GDVN).

– Lệnh cấm diễn áp dụng nghiêm ngặt từ đầu năm 2014 (LĐ).

– Thi Hoa hậu chui, Phan Hoàng Thu có thể bị phạt 30 triệu (VOV).

Raymond Carver trong mắt học trò (Nhị Linh).

Tạp văn VIẾT CHO NGÀY ĐẦU NĂM MỚI (Trọng Bảo). – Chuyện cũ năm mới (Lún Ghẻ).

– V-League chưa bắt đầu, ghế HLV đã nóng (DT).

– Beyonce bị chỉ trích vì sử dụng lại tư liệu trong thảm kịch Challenger (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận: Với lịch sử, chúng ta đến đúng lúc (ĐBND).

– Video: Những quan niệm giáo dục tiên tiến ở quốc gia phát triển (VTV).

Học đường Việt 2013 – những dấu ấn khó quên (Tiin).

VỠ BỤNG NGAY TRONG NGÀY ĐẦU NĂM: HỌC SINH VIỆT TẬP LÀM VĂN (Tễu).2

Những người thầy đi trên… “lửa” (QĐND).

Kế hoạch cuộc đời của một học sinh lớp 10 (TT).

Chấm dứt hợp đồng hai đơn vị đưa rước học sinh bằng xe buýt (SGGP).

Sinh viên nhộn nhịp làm thêm cuối năm (CP). – Sinh viên đua nhau kiếm tiền bằng nghề kinh doanh (VnM).  =>

Dạy học sinh kiểu Nhật: Học sinh tự nấu ăn bán trú, trường không thuê lao công (GĐ).

CHỮA VIÊM DẠ DÀY VÀ ĐẠI TRÀNG BẰNG DẦU VỪNG (DẦU MÈ) (Phương Bích).

9h00′:

– ‘Ngoại soi” giáo dục (VNN).

– Tiếp tục điều chỉnh cơ cấu ngành đào tạo (SGGP).

– Tốt nghiệp THPT: Sẽ chỉ thi bốn môn? (TP).

– Hạn chế kỹ năng, thiếu lòng yêu trẻ (TN). – Giúp trẻ thân thiện với bạn (TN).

– Thưởng Tết của giáo viên: “Nhìn mà muốn ứa nước mắt” (Soha).

– Nghệ An: “Hiệu trưởng dạy chào cờ” “chơi ác” đồng nghiệp? (Tầm nhìn).

– Sinh viên đắt sô làm người giúp việc theo giờ (VNN).

14h00′:

– Bà Nguyễn Thị Bình: Bộ GD&ĐT không nên can thiệp sâu vào quyền tự chủ (GDVN). – Tuyển sinh ĐH, CĐ 2014: Vẫn ngổn ngang (HQ). – Trường tuyển sinh riêng có thể dùng kết quả “3 chung“ (GD&TĐ).

– Dự kiến thay đổi lớn: Thi tốt nghiệp còn 4 môn (VNN). – Sẽ thay đổi lớn trong thi tốt nghiệp THPT (TN).

3 bài toán đố mừng năm mới (Nguyễn Tiến Dũng).

– Trò chết vì hiếu động hay vì thầy thiếu kinh nghiệm? (VHNA).

– Lời hứa của thầy (TT).

– Nhiều bằng cấp chưa chắc đã tốt (TN).

– Giải bài toán đào tạo nguồn nhân lực theo nhu cầu (TBKTSG).

– ‘Thưởng Tết với ngành giáo dục rất khó’ (TP).

– Rousseau: Copernicus trong giáo dục (Tia sáng).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

2– Video: Ngành Y – Người dân mong đợi gì trong năm 2014? (VTV).  – Khởi tố bác sỹ, nữ hộ sinh làm sản phụ, thai nhi tử vong (TTXVN).

– Video: 2014 – Hi vọng một năm bám biển thành công của ngư dân (VTV).  – Tàu Biên phòng cứu 6 ngư dân trong đêm giao thừa (SGGP).

<- Tan mộng sang Nga đổi đời (NLĐ).

Vé xe Tết: Vừa mở bán đã hết vé ngày cao điểm? (TN).

Câu chuyện về sự hy sinh giữa thời bình của chàng trai xứ Nghệ (GĐ).  – “Đánh thức” những mảnh đời bất hạnh đêm giao thừa (VNN).

Thảm án đầu năm: Con chết, mẹ nguy kịch (TN).

“Khủng bố” để đòi nợ: Khó xử lý hình sự (NLĐ).

Đánh bạc trên điện thoại (NLĐ).   – Đột kích, bắt giữ 4 chủ chứa cùng nhiều gái mại dâm (TN).  – Bắt vụ buôn ma túy, thu 120.000 viên ma túy tổng hợp (TT).

Phát hiện ma túy trong lô hàng quà tặng gởi đi Úc (VOA).

Cá mập nặng gần 200kg xuất hiện tại bãi biển Nha Trang (VOA).

Bác sỹ TQ nhận tội bán trẻ sơ sinh (BBC).

9h00′:

– GĐ tố trưởng khoa đổ nước… tiểu vào phòng mình (Infonet).

– Khẩu trang y tế bán ở vỉa hè: Phòng bệnh hay “rước” bệnh? (PT).

– Nhiều ca nhập viện do ngộ độc hóa chất  (TN).

– Phát hiện chất độc trong búp bê đầu trái cây (TN).

– Kinh hãi ở lò sản xuất mứt Tết lớn nhất nhì Việt Nam (NĐT).

– Hôm nay, thông xe cao tốc TPHCM – Long Thành – Dầu Giây (VnM).

– Năm 2013: Con giết mẹ, cháu giết bà, báo động đạo đức giới trẻ (Soha).

– Chấn động: Phát hiện hàng xóm là “ma nữ”, nhiều năm âm thầm rạch mặt trẻ con (PT).

– Trộm cắp, con nghiện: Xử lý sao lúc giao thời? (PLTP).

– 14.000 lao động VN có cơ hội làm việc tại Hàn Quốc (TN).

14h00′:

– Tiến sĩ sinh con từ tinh trùng chồng quá cố và chuyện tình “nhà Ngâu” (GDVN).

– “Dòng chảy” tích cực của đạo đức xã hội còn tiềm ẩn (LĐ).

– Nông dân Lào Cai lao đao sau mưa tuyết (VOV).

– Đà Nẵng không còn hộ nghèo (TT).

– Hà Nội: Yêu cầu xử lý việc đặt tên đường “oái oăm” (DT).

– Cháy lớn giữa trung tâm thành phố Kon Tum, nhiều người hốt hoảng (TN).

– Người bản Hốc giữ rừng (LĐ).

– Ngập lụt tại Peru khiến hàng nghìn người bỏ nhà cửa (TTXVN).

– Làm rõ vụ tự ý đưa xác nạn nhân khỏi hiện trường TNGT (TN).

– Những vụ con giết mẹ, cháu giết bà phẫn nộ nhất năm 2013 (Soha).

– Những bữa tiệc thác loạn ngập tràn sex, thuốc kích thích(2) (DV).

– Sông hồ Hà Nội bị bức tử (TN).

– Đất, nước bị đầu độc, Trung Quốc ‘sắp hết cái ăn’ (Infonet).

QUỐC TẾ 

vnm_2014_6079184LHQ không di tản kịp kỳ hạn kho vũ khí hóa học Syria (RFI). – Lỡ hạn chót cho việc dỡ bỏ vũ khí hóa học Syria (VOA).  – Việc bốc vũ khí hóa học Syria lên tàu bị trì hoãn đột ngột (Bizlive).  – Khốc liệt cuộc chiến Syria: 130.000 người chết (VnM). =>

Iran nêu lên những tiến bộ trong đàm phán hạt nhân (VOA).

Liban bắt giữ thủ lĩnh nhóm đánh bom Đại sứ quán Iran (TTXVN).

Hy Lạp nắm ghế chủ tịch luân lưu Liên Hiệp Châu Âu (RFI).

Các phe ở Nam Sudan ‘sắp đàm phán’ (BBC).  – Chính phủ Nam Sudan, phe nổi dậy đàm phán để chấm dứt bạo lực (VOA).

Cựu Tổng thống Pakistan Musharraf sắp ra tòa về tội mưu phản (VOA).

Ông Putin: Không thể biện minh cho các vụ nổ bom ở Volvograd (VOA).  – An ninh, vấn đề hàng đầu của Thế vận hội ở Sochi.  – Mỹ giúp Nga bảo vệ an ninh Thế vận hội mùa đông (TBKTSG).

Luật bảo hiểm y tế mới của Mỹ bắt đầu có hiệu lực (RFI).

– Video: 2014 – Nước Mỹ và mối đe dọa khủng bố (VTV).

Có hay không Mùa xuân Âu châu? (ĐBND).

Năm 2014: Nóng bỏng, khó đoán (NLĐ).

Vật giá leo thang, dân Malaysia xuống đường (RFI). – Hàng nghìn người dân Malaysia biểu tình đòi giảm giá xăng (SM).

Hàng trăm người bị thương ở Philippines (BBC).  – Philippines: Nổ bom tại tiệc giao thừa, 6 người thiệt mạng (VOA).

Nhiều đạo luật trên thế giới có hiệu lực đầu năm 2014 (VOA).

Cần sa được bán hợp pháp ở Colorado, Mỹ (BBC).

9h00′:

– Thế giới 2014: Nóng ngay từ đầu năm (TP). – Trật tự trong bất ổn (DĐDN).

– Tàu chiến Trung Quốc chở vũ khí hóa học Syria đi tiêu hủy (TTXVN).

– Ấn Độ hủy hợp đồng quân sự trị giá hàng trăm triệu USD (VOV).

Đánh bom liều chết ở Pakistan, nhiều người thương vong (VOV).

– Trung Quốc viện trợ “nhỏ giọt” nhằm tăng cường quan hệ với Armenia (ANTĐ).

– Năm 2014, Mỹ tiếp tục xoay trục về châu Á-Thái Bình Dương (PLTP). – Nổ lớn tại chung cư ở thành phố Mineapolis, Mỹ (VOV).

– Mỹ ngán GLONASS hay ‘chơi bẩn’ với Nga? (ĐV).

– Putin và giấc mơ nhiều ‘chông gai’ (VNN). – Điều kỳ thú về oanh tạc cơ “bà già” Tu-95 Nga (KT).

– Thủ tướng Nhật kêu gọi sửa hiến pháp (PLTP).

14h00′:

– Hai người thiệt mạng trong các vụ đụng độ tại Ai Cập (TTXVN). – Bất ổn tại Ai Cập liệu có trở thành nội chiến? (VOV).

– Bị chiếm đồn cảnh sát, Iraq tăng cường quân đến Anbar (TTXVN).

– Israel hoãn công bố kế hoạch xây hơn 1.000 nhà định cư (TTXVN).

– Két sắt phát nổ, Đại sứ Palestine tử thương (VOV).

– Ấn Độ hủy hợp đồng mua trực thăng xa xỉ vì cáo buộc tham nhũng (TN). – Tổng thống Ấn Độ ký ban hành luật chống tham nhũng (TTXVN).

– Nam Sudan: Các bên tìm giải pháp chấm dứt xung đột (TTXVN). – Tổng thống Nam Sudan tuyên bố tình trạng khẩn cấp (VOV).

– Thực hư máy bay ném bom Trung Quốc giống B-2 (Tin tức). – Trung Quốc lần đầu tung ảnh nhóm tác chiến tàu sân bay (TN). – Đài Loan nâng cấp tiêm kích “Ching-kuo” lên chuẩn “Super” (ANTĐ). – Tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc sẽ từ 70-90 nghìn tấn? (GDVN).

– Trung Quốc đăng ngắm nghía “nghĩa địa vũ khí” của Mỹ ở Afghanistan? (GDVN).

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trần Quang Tiêu, triệu phú Trung Quốc mua được tờ New York Times? (FB Mạnh Kim).”Hồi tháng 8-2012, nhân vật này là người bỏ ra 30.000 USD mua nửa trang quảng cáo New York Times để tuyên bố Senkaku thuộc về Trung Quốc“.

– 100% điện thoại iPhone bị cài phần mềm gián điệp? (GDVN).

– Olympic Sochi: Phải là tranh tài thể thao không chính trị hóa (TTXVN).

– Nhật Bản sẽ thay đổi “Hiến pháp hòa bình” vào năm 2020 (VOV).

– Hàn Quốc và Nhật Bản tranh chấp đảo Dokdo trên.. YouTube (ANTĐ).

– Hàn Quốc lập kỷ lục xuất khẩu vũ khí với 3,4 tỷ USD (DT).

– Chile đảm nhận ghế trong Hội đồng Bảo an LHQ (TTXVN).

 * RFA: Audio: + Sáng 01-01-2014; + Tối 01-01-2014.

* RFI: 

00:00
00:00

* Video: + Bản tin video tối 31-12-2013; + Bản tin video sáng 01-01-2014;

* VTV: + Chào buổi sáng: Buổi sáng đầu tiên – Phần 1;  + Chào buổi sáng: Buổi sáng đầu tiên – Phần 2;  + Điểm báo – 01/01/2014;  + Cuộc sống thường ngày – 01/01/2014;  + 360 độ Thể thao – 01/01/2014;  + Thế giới góc nhìn – 01/01/2014;  + Bản tin quốc tế 17h – 01/01/2014;  + Thời sự 12h – 01/01/2014;  + Thời sự 19h – 01/01/2014.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: