Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 23-12-2013

Posted by basamnews on December 23rd, 2013

Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 92 – 22/12/2013 (Thành). => 1510537_584974254913400_675618065_n

Quân dân Trường Sa chào cờ kỷ niệm ngày 22-12 (TT).

Không để ngư dân đơn độc (NLĐ).

Mua vũ khí Nga : Việt Nam sẽ vượt Trung Quốc (RFI).

‘Hiến kế’ chặn xung đột Hoa Đông (VNN).

Trung Quốc : Đối tượng trong chiến lược an ninh quốc gia của Nhật (RFI). – Bốn tàu Trung Quốc lại xâm nhập vùng biển Senkaku/Điếu Ngư.

Trung Quốc phản đối Nhật Bản tăng ngân sách quốc phòng (Tin tức).  – Hải giám Trung Quốc lượn lờ quanh quần đảo tranh chấp (NLĐ).  – 4 tàu cảnh sát biển Trung Quốc áp sát Senkaku/Điếu Ngư (KT).  – TQ càng khiêu khích, tinh thần Samurai Nhật Bản càng lên cao (Soha).

Cán cân sức mạnh tại châu Á -Thái Bình Dương đang chuyển dịch (PL&XH).

– Về thầy giáo Đinh Đăng Định: Câu giờ và nghe ngóng? (FB Lưu Gia Lạc). “Tôi đề nghị các anh chuyển lời tôi đến các cấp cao hơn, cấp trên của các anh rằng hãy đưa tôi ra khỏi cái bệnh viện của các anh vì các anh không phải đang chữa trị cho bệnh nhân mà các anh đang làm nhiệm vụ theo lệnh của cấp trên các anh, ở đây sinh mạng tôi bị xâm phạm, quyền con người của tôi bị các anh tước đoạt . Các anh không còn là những bác sĩ để làm việc cứu người nữa nên tôi không thể, không cần các anh chữa trị cho tôi“.

Mỹ và EU yêu cầu thả ông Đinh Đăng Định (BBC).  – Audio phỏng vấn bà Đặng Thị Dinh: ‘Chính quyền không chịu thả chồng tôi’.

– Nguyễn Ngọc Già: Tại sao phải bắt Đặng Chí Hùng? (DLB). – Lời hứa không mất tiền mua (Phi Vũ).   – Cần phải lột mặt nạ của chúng ra

Phạm Văn Điệp – Phải cầu cứu Quốc tế khi Nhà nước Việt Nam không bảo vệ được quyền lợi người dân! (Dân Luận).

Vương Ðình Thanh – Cú đấm (DĐTK).

“Đảng ta” diễn trò “khai trừ” ? (DLB).  – Không có “tính đảng” nên bị đảng bỏ rơi (FB André Manras). – CSVN thanh trừng nội bộ! (Đỗ Thông Minh) (Thông Luận).

Ông Lê Hiếu Đằng ‘đã đi lại được’ (BBC). – Hiện tượng Lê Hiếu Đằng và quy luật đào thải (HNM/DĐXHDS). – Võ Văn Tạo: Cảm ơn Báo Hà Nội Mới giúp quảng bá sự kiện luật gia Lê Hiếu Đằng bỏ đảng (DĐXHDS).

Thôi, cả nước cứ tiến nhé, chúng em phắn (FB Nguyễn Thông/ Phương Bích).

– Đỗ Như Ly: Lại “Cũ rích và phi lý” nữa đây (DĐXHDS).

Nhân ngày thành lập Quân Đội Nhân Dân Việt Nam: Chôn ở Nghĩa Trang Liệt Sĩ không hẳn là liệt sĩ [*]  (FB Nguyễn Lê Hương Trà/ DL).

Trong khi chúng ta bận thảo luận về hiến pháp và lý thuyết XHCN… (Alan Phan).

Hãy tỉnh táo nhận ra cái tất yếu, tránh bị đào thải (QĐND/DĐXHDS). “Từ ngày 17-12-2013, trên một số tờ báo mạng xuất hiện bài viết Kìa! Cái tất yếu đang lừng lững đi tới của tác giả Tống Văn Công. Bài viết dài 6.121 chữ với nội dung chỉ trích bản Hiến pháp vừa được Quốc hội thông qua và đòi hỏi một sự “đổi mới chính trị”…”  Nói về bài KÌA! CÁI TẤT YẾU ĐANG LỪNG LỮNG ĐI TỚI! của Tống Văn Công.

Điều 4 Hiến pháp (sửa đổi) – sức mạnh của một Đảng cầm quyền chân chính (ĐBND). – VAI TRÒ, SỨC CHIẾN ĐẤU CỦA ĐẢNG Ở ĐÂU? (Bùi Văn Bồng).

John Kerry và hội cựu chiến binh phản chiến: Những con rối trong tay Hà Nội * John Kerry and the VVAW: Hanoi’s American Puppets? (Winter Soldier/ DLB).

– Ngô Nhân Dụng: Không được học chữ ‘ngờ’ (Boxitvn).

Lã Thị Kim Oanh – Một bài học về cúc cung phạm tội phục vụ các ‘Quan phụ Mẫu’ Ba Đình! (VLB). – Minh Diện: KHI KẺ ĐÀO NGŨ VÀ MAN TRÁ LÊN GHẾ QUYỀN LỰC (Bùi Văn Bồng).

– Đinh Minh Đạo: THÀY ĐƯỜNG TĂNG ĐÃ HỐI LỘ ? (DĐXHDS).

2013: Cú đấm mở màn tấn công tham nhũng (VNN).  – Vì ân tình mà lụy thân vụ Dương Chí Dũng.  – Phần chìm của ụ nổi càng đáng lo (TBKTSG).

“TIẾN SĨ DỞM” THÍCH HUYỀN DIỆU LÀ MỘT GÃ BỊP BỢM (NP Nepal). – Một mảnh quê hương trên đất Phật (Nguyễn Gia Kiểng) (Thông Luận).

Thành bại đều do cán bộ (NLĐ).

Chính phủ họp trực tuyến với 63 tỉnh, thành phố (PL&XH).

Bất an với thủy điện Đồng Nai 2 (NLĐ).

Công an thuê người mua dâm “diễn kịch” để bắt chủ nhà nghỉ? (ĐS&PL/DĐXHDS).

Nổ súng cảnh cáo để ngăn chặn một kẻ say chống lại Cảnh sát (CAND).

Bảo vệ trụ sở tòa án hành hung phóng viên (TN).  – Tòa nhà TAND TP.HCM sụt lún: Chủ đầu tư xây mới một phần trụ sở cho tòa án (TN).

Vụ cách chức Trưởng phòng bảo vệ Vicem Hoàng Mai: Hồ sơ tội phạm có phải là bí mật kinh doanh? (LĐ).

Ngăn chặn mối nguy từ bên kia biên giới (VTC/DĐXHDS).

Không ngăn nổi nạn phá rừng trái phép để trồng cao su ? (RFA).

Các sự kiện lớn năm 2013 (phần 1) (BBC).  – 10 phát ngôn ấn tượng năm 2013 (ĐBND).

Mỹ sắp cử đại sứ mới đến TQ (BBC).

Trung Quốc siết chặt kỷ luật đối với các quan tham (VOV).

– Phan Thành Đạt: Monica Macias, người đến từ Bình Nhưỡng (Boxitvn).

Báo Hàn Quốc hé lộ “người nắm thực quyền” ở Triều Tiên (DT).  – Kim Jong Un sẽ làm gì tiếp theo? (TQ).

2Miến Điện và tù chính trị : Vừa thả vừa bắt ? (RFI).

Dân Campuchia xuống đường biểu tình đòi ông Hun Sen từ chức (VOA).

<- Phe biểu tình nhất quyết đòi Thủ tướng Thái Lan từ chức (RFA). – Đối lập Thái Lan lại biểu tình chống chính phủ (RFI). – Dân Thái Lan tiếp tục biểu tình đòi Thủ tướng Yingluck từ chức (VOA).  – Thủ đô Thái Lan tê liệt vì biểu tình.   – Phe biểu tình bao vây nhà riêng Thủ tướng Thái Lan Yingluck (VOV).   – Thế giới 7 ngày: Ép Thủ tướng từ chức, biểu tình lan rộng ở Thái Lan.  – Thái Lan thêm chia rẽ vì bầu cử (NLĐ).

Đối lập Ukraina tiếp tục kêu gọi biểu tình (RFI).

Cuba muốn ‘quan hệ đàng hoàng’ với Mỹ (BBC). “Chúng tôi không đòi Mỹ phải thay đổi chế độ chính trị và xã hội thì chúng tôi cũng không đồng ý thương lượng về chế độ của chúng tôi”.  – Cuba kêu gọi Mỹ thiết lập “mối quan hệ văn minh” (NLĐ).

8h50′:

– Trung Quốc phái MiG oanh tạc dữ dội, Hoàng Sa thất thủ (GDVN).

– Cần có chính sách đặc thù cho ngư dân (TN).

– Về vụ khiêu khích 5/12 của tàu chiến Trung Quốc trên Biển Đông (TQ). – Tại sao Mỹ để thua Trung Quốc ở Biển Đông? (Infonet).

– Hàng loạt báo Nhật lên kịch bản chiến tranh với Trung Quốc (Infonet).

– Cải cách để hình thành văn hóa từ chức (PLTP).

– Có Đảng viên nào lại như thế này không? (PT).

– Bùi Hoàng Tám: Lời xin lỗi dân hiếm hoi, rất cần nhân rộng! (DT). – Phải ‘tuýt còi’ (TN). – Siết dân bằng quy định trên trời: Bị ‘ném đá’ mới buông (VNN).

– Vinashin giải thể, nợ để ai trả? (VNN).

– “Bầu” Kiên và đồng phạm “nuốt trọn” 264 tỷ thế nào? (Infonet). – Vụ án Bầu Kiên: Cựu bộ trưởng bị truy tố vì… siêu lừa (DV).

– Bảy lĩnh vực dễ tham nhũng trong ngành công thương (TP).

– Thủy điện khắc phục hậu quả vì trách nhiệm…đồng hành (ĐV).

– Bị kiện vì… lẳng lặng bán đấu giá (PLTP). – Xã Tây Mỗ, huyện Từ Liêm, Hà Nội: Dự án tiền tỷ có dấu hiệu bất thường (DV). – Lao đao vì thông tin quy hoạch sai (PLTP). – Bỗng dưng “mất 135” (TT).

– Xây trường rồi… bỏ hoang (TN). – Kết luận thanh tra của Sở Xây dựng (TP). – Nghìn tỷ đồng trợ giá xe bus đang lãng phí? (VTV). – Nam Định: Xây bệnh viện… để hoang (LĐ).

– Cụ ông bị Phó giám đốc Sở Tư pháp đánh phải bán bò trả viện phí (Soha).

– 5 phiên tòa, vẫn chưa rõ tội (PLVN).

– Tháo dỡ trụ sở TAND TP HCM, một phóng viên bị “ăn đòn” khi tác nghiệp (PT).

– “Nên “khoanh vùng” tội danh loại trừ án tử hình“ (PLVN). – Tội danh nào sẽ không còn án tử hình? (PLVN).

– Những kiến nghị của đồng đội (PT).

– Tỷ phú lừa (PT).

– Năm Rắn ‘nổi sóng’ của Trung Quốc (VNN). – Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc bị điều tra tham nhũng (LĐ).

– Trung – Hàn đối thoại an ninh, trao đổi tình hình hậu Jang Song-thaek (GDVN).

– Triều Tiên ‘xử’ hàng trăm họ hàng ông Jang Song-thaek (TP). – Người tị nạn Triều Tiên: Hàn Quốc không phải là thiên đường (MTG). – Yonhap: Kim Jong-un chuẩn bị lý luận lật đổ Jang Song-thaek từ tháng 6 (GDVN). – Đánh nhau với Mỹ – Hàn, Triều Tiên ít cơ hội chiến thắng (GDVN).

– Thái Lan: Người biểu tình vây tư dinh thủ tướng (PLTP). – Phe đối lập Thái Lan dọn đường cho đảo chính? (TP). – Thái Lan: Nguy cơ xảy ra nội chiến (ANTĐ). – Người biểu tình bao vây tư dinh quyền Thủ tướng Thái Lan (GDVN).

– Hàng trăm ngàn người biểu tình ở Bangkok, Phnom Penh  (TN).

– 15.000 người Ukraine tiếp tục biểu tình chống chính phủ (VOV).

14h00′:

– Nhìn lại kết cục của cuộc Hải chiến Hoàng Sa (PT).

– Mua vũ khí Nga, Việt Nam sẽ ‘qua mặt’ Trung Quốc (NĐT). – Việt Nam xếp thứ ba trong nhập khẩu vũ khí Nga trong 4 năm tới? (GDVN).

‘Hành động táo bạo’ của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông (EAF). – Xuống Biển Đông: Trung Quốc để lộ rõ tham vọng ngay trên mặt TSB (GDVN).

– Biển Đông: Tàu chiến Mỹ – Trung sẽ còn nhiều lần “chạm trán”? (PT). – Tình hình Hoa Đông: Trung Quốc muốn hòa Mỹ thách thức Nhật? (ĐV).

– Bùi Văn Phú: Nhân quyền trong ngoại giao Mỹ (DĐXHDS).

Trần Văn Huỳnh – Trả lời phỏng vấn Ban biên tập Dân Luận (Dân Luận).

Nguyễn Văn Thạnh – Lòng mẹ (Dân Luận). – Nỗi sợ hãi và phương thức trị liệu (DLB).

Blogger Ngô Hào bị bác đơn kháng cáo trong phiên tòa phúc thẩm hôm nay 23/12/2013 (DTD). – Xử phúc thẩm vụ Ngô Hào ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền’ (Tin tức).

Thầy Thích Thiện Minh Kêu Gọi Giúp An Ủi Cựu Tù Chính Trị (Việt báo). – Quý Thầy Không Tánh, Thiện Minh Cứu Trợ Dân Nghèo, Cựu Tù Chính Trị

– Video: Đối đáp của một cụ ông lớn tuổi ở Hà Nam với công an (Long Hoang).

NHÀ HOẠT ĐỘNG VÌ QUYỀN CON NGƯỜI LÊ THĂNG LONG TUYÊN BỐ XIN RA KHỎI PHONG TRÀO CON ĐƯỜNG VIỆT NAM (Nguyễn Tường Thụy). “Nay tôi chính thức ngỏ lời xin được gia nhập vào ĐCSVN để giúp cho ĐCSVN tiếp tục cải cách. Để ĐCSVN và CQVN khỏi nghi ngờ tôi là tôi tham gia lực lượng đối lập để chống đối, cho nên nay tôi xin chính thức tuyên bố ra khỏi PT CĐVN mà tôi đã tham gia khởi xướng và lãnh đạo từ hơn một năm qua đến nay“.

Thục Quyên – Không thừa thì giờ nói chuyện “Hoà hợp, hoà giải” (Dân Luận).  – Nguyễn Lân Thắng: Những nấm mộ đi tù (Blog RFA). “Tôi tự hỏi một chính thể với đầy đủ sức mạnh trong tay mà sao lại sợ họ thế? Sao nỡ cầm tù kể cả khi họ đã chết? Đến ngay cả những lính Trung Quốc xâm lược biên giới phía Bắc năm 1979, khi chết vô danh trên đất Việt cũng được quy tập chôn cất trong bao nghĩa trang đàng hoàng khắp miền núi phía Bắc? Sao người Việt với nhau mà nỡ đối xử tàn tệ đến mức kinh hoàng như vậy?

– Bằng Phong Đặng Văn Âu: Viết cho chú ba Nguyễn Tấn Dũng-thủ tướng nước cộng hòa XHCN Việt Nam (Tiếp theo) (DLB).

Mỹ Cộng (10): Chiến Lược của Bắc Việt (DCCT).

Bảo vệ tòa án đánh phóng viên Motthegioi.vn đang tác nghiệp (Long Hoang).

Giáo dân nhận xét về việc Phó thủ tướng chúc Giáng Sinh Đức hồng y (DCCT). – Mùa Noel: Đọc thư chúc mừng Giáng sinh gửi đồng bào Công giáo của Hồ Chủ tịch (Ban TGCP).

Làm chứng gian (Người Việt). “Trong luật pháp ‘Khai quả quyết một việc không có thật, cũng như chối hẳn một việc có thật là không có cũng bị coi là làm chứng gian’ … Nhưng làm chứng gian tại tòa án thì lãnh án tù, làm chứng gian trên báo chí, phát thanh truyền hình thì không ai bắt tội. Có một ông chánh án tên gọi là ‘lương tâm’ thì không có da có thịt, vì ông vô hình, cũng không có răng để ‘cắn rứt’ ai, và người ta thường nại lý do là ‘ông đi vắng’!

– Có thể sửa quy định lấy phiếu tín nhiệm chức danh chủ chốt (VnEco).

“Cử tri muốn nghe Thủ tướng nói nhiều hơn” (TT). ” “Mấy kỳ gần đây đại biểu vắng họp nhiều quá nên cử tri phê bình. Đề nghị các đồng chí không xếp lịch đi công tác nước ngoài và các chương trình khác khi Quốc hội họp, chỉ trừ những trường hợp đặc biệt. Đó là tôi còn chưa kể những ông cứ nhắm vào thời gian Quốc hội họp để xếp lịch riêng…”, Chủ tịch Quốc hội nói.”

– Công an xách súng “khè” dân: tội gì? (MTG).

– Kiểm soát thu nhập của cán bộ (TN). – Phát hiện 3 vụ tham nhũng tại EVN (ĐTCK).

– Những danh hiệu giả tạo của Dương Chí Dũng (MTG). – Có một tổn thất khác (DV).

– Thủ thuật “tạo tiền” của bầu Kiên (ĐTCK).

– ‘Đại án’ chấn động Ngân hàng: Có bỏ lọt tội phạm, oan sai? (VTC). – Bắt tổng giám đốc lừa tiền tỉ, bỏ trốn (DT).

– Hà Tĩnh: Lại chuyện “quan” xã “coi trời bằng vung”! (Tầm nhìn).

– Thanh Hóa: Bức xúc vì dự án “ẩu” từ tỉnh (Giadinh.net).

– Về đích sớm (KTĐT).

– Nghệ An: Giám đốc kí liều, hàng trăm công nhân bị “đem con bỏ chợ” (Tầm nhìn).

– Khiển trách Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ Cần Thơ: Không thực hiện đúng qui trình gây ảnh hưởng đến quan hệ ngoại giao (ĐĐK).

– Thừa Thiên Huế: Giải quyết bức về thủy điện (CT).

– Tăng cường quản lý, đẩy lùi nạn “cát tặc” (ĐĐK).

– Từ một vụ tự tử – có nên bỏ xét xử lưu động? (TN).

– “Con đường đắt nhất hành tinh”: Vì sao vẫn còn hai hộ chưa được giải tỏa? (LĐ).

Toàn văn biên bản “phiên tòa” xử kín Nicolae và Elena Ceausescu vào ngày 24 tháng 12, 1989 * Transcript of the closed “trial” of Nicolae and Elena Ceausescu, December, 1989 (DLB).

– Triều Tiên bị nghi thanh trừng người thân của Jang Song-thaek (TTXVN). – Cuộc thanh trừng bí mật người thân chú Kim Jong-un (ĐV). – Thanh trừng ở Triều Tiên âm thầm tiếp diễn (VNN). – Thân tín Jang Song-theak bị đưa đến tỉnh xa để thanh trừng (NĐT). – Vợ Jang Song-thaek lên cơn đau tim khi biết tin cháu xử tử chồng (GDVN). – Tướng quyền lực nhất Triều Tiên yêu cầu xử tử chú Kim Jong-un (PT).

– Khủng hoảng chính trị Thái Lan vẫn chưa có lối thoát (VOV). – Thái Lan: Các ứng cử viên đăng ký ra tranh cử (VTV). – Dinh thự Thủ tướng Thái Lan bị đặt vòng hoa (Soha). – Thủ lĩnh biểu tình Thái Lan kêu gọi ngăn cản bầu cử (Tin tức).

– CNRP và CPP của Campuchia sẽ nối lại đàm phán (TTXVN).

– Các cuộc biểu tình thoái trào sau thỏa thuận Nga-Ukraine (TTXVN).

19h55′:

– Phát hiện ‘đường lưỡi bò’ được cài vào máy tính nhiều trường học (TN). – Phần mềm có “đường lưỡi bò” cài trong trường học xuất xứ từ Trung Quốc.

– Cảnh sát cơ động được trang bị tàu bay, tàu thủy (VnEco).

– Tàu Liêu Ninh thử nghiệm hơn 100 lần trên Biển Đông (TTXVN). – Tàu sân bay Liêu Ninh thử nghiệm hệ thống tác chiến toàn diện trên Biển Đông (PT).

– Thế giới 2014 “top điểm nóng nhất”: Đông Bắc Á? (VOV).

– Nâng cao hơn nữa chất lượng giám sát của Quốc hội (HQ).

– Phú Yên: 15 năm tù cho kẻ âm mưu lật đổ chính quyền nhân dân (SGGP).

– Nông dân trả ruộng – Kỳ cuối: Hãy mở đường cho tích tụ ruộng đất (TT).

Đem quan tài về nhà để phản đối giải tỏa (TT).

9 nhóm giải pháp phát triển kinh tế – xã hội năm 2014 (SGGP). – Tuyệt đối không mua xe công trong năm 2014 (VOV).

Chủ tịch tỉnh bác bộ trưởng về ’1%’ công chức cắp ô (VNN).

– Tỷ phú Trần Đình Long khốn khổ đi đòi nợ Bầu Kiên trong tù (VNN).

Những điểm cần làm rõ trong vụ Huỳnh Thị Huyền Như (VTC/PT). – Vụ Huỳnh Thị Huyền Như: Có một đại án tham nhũng lọt lưới? (MTG). – Huyền Như và những khoản phí môi giới khủng (ĐTCK).

Cấm điều động, sử dụng cảnh sát cơ động trái quy định (Infonet).

Lại hoãn xử công an đánh người vi phạm giao thông (TT).

– Gánh hàng rong đong đầy phải trái (TT).

– Cường “đô la” có dính dáng đến vụ bảo vệ tòa án hành hung phóng viên? (MTG).

Điều tra vụ bác sĩ tự ý đưa bệnh nhân đi Trung Quốc thay thận (TN).

Trụ sở quận ngoại thành Bắc Kinh “nhái” phủ tổng thống Nga (DT).

Triều Tiên sắp đại loạn? (Infonet). – Hé lộ nguyên nhân xử tử chú dượng của Kim Jong Un (DV). – Hàn Quốc: Jang Song-theak chết vì lợi ích kinh doanh (NĐT). – Triều Tiên lại lấy lòng Trung Quốc sau khi xử tử Jang Song-thaek (GDVN).

– Người biểu tình chiếm trụ sở Cục Điều tra Thái Lan (VOV). – Thái Lan: Bắt đầu đăng kí cho cuộc tổng tuyển cử (TP). – Thái Lan: Thủ tướng bí mật rời khỏi thủ đô, nơi đăng ký bầu cử bị phong tỏa (Infonet).

KINH TẾ

Kinh tế 2014 đi theo hướng nào? (ĐBND). => 02-Kinh-t-35613-430

Soi nợ xấu các ngân hàng thương mại (Bùi Văn Bồng).

Tiếp tục dọn dẹp ngân hàng yếu (ĐT).  – Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình: Gửi VND là kênh đầu tư an toàn và hấp dẫn nhất (TBNH).  – Thống đốc tha thiết kêu gọi người dân gửi tiền vào ngân hàng (MTG).  – Tiếp tục ổn định và nâng cao vị thế đồng Việt Nam (TTXVN).  – Dân hỏi Bộ trưởng trả lời – 22/12/2013: Thống đốc NHNN trả lời về điều hành ngân hàng và chính sách tiền tệ (VTV).

Nhiều doanh nghiệp trong KCX-KCN đóng cửa (TBKTSG).  – Khu kinh tế Mộc Bài hấp hối (NLĐ).

Những tín hiệu vui thu hút đầu tư nước ngoài (ĐBND).

Những sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần (TBNH).

2013, năm đầu tiên vàng mất giá trong 32 năm qua? (Tin tức).

–  Sẽ xử lý vụ tăng cước 3G trong tháng 1-2014 (TBKTSG).

– Thị trường ô tô: Muốn tăng phải kích! (DNSG).

Hàng xa xỉ về Việt Nam ngày càng ít (VnM).

Cảnh báo ‘rượu giả’ trong mùa Giáng sinh (BBC).

Những nền kinh tế tệ nhất thế giới năm 2013 (VNE).

Hoa Kỳ : TPP cần có thêm thời gian (RFI).

8h50′:

– Năm 2014: Làm gì để nền kinh tế hết “trầm cảm”? (DV). – Chưa tái cơ cấu thật sự (ANTĐ).

– Mệt mỏi trốn tìm: Nợ xấu vẫn bị giấu (VNN). – Không hoãn Thông tư 02 dù nợ xấu ngân hàng tăng 10-20% (ĐV).

– Ngân hàng Việt Nam mở rộng hoạt động tại Campuchia (VOV). – Thống đốc NHNN: Đã xử lý dứt điểm 9 ngân hàng yếu kém nhất (DĐDN).

– Tết nghèo của nhân viên ngân hàng thời “mạt vận” (Infonet).

– Lạc quan tếu hay chưa đủ số liệu? (TP). – Săn dự án (TN). – Thôi thưởng tết tiền tỷ, BĐS vẫn “chơi đẹp” để giữ người (Infonet). – Không nên gom trứng vào một giỏ (TN).

– Giá xăng tăng sát Tết làm khổ doanh nghiệp (TP).

– Doanh nghiệp thiệt hại vì sữa ngoại xách tay  (TN).

– Xuất khẩu cá tra 2013 ước đạt 1,8 tỷ USD (VnEco).

14h00′:

– Bộ trưởng Bùi Quang Vinh: “Nền kinh tế cần sự minh bạch” (ĐTCK).

– Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh: “Chúng ta có tiền mà không tiêu được thì rất lãng phí!” (Infonet).

– CPI năm 2013 tăng thấp nhất trong 10 năm (CafeLand).

– Thống đốc NHNN: Gửi VND là an toàn và hiệu quả nhất (VOV).

– Ngành Tài chính quyết liệt cải cách thủ tục hành chính (TC).

– Vàng giảm giá sáng đầu tuần (VnEco). – Ba nguyên nhân khiến giá vàng tiếp tục rơi trong năm 2014 (Tin tức).

– Dự án khu vực nào bị cấm phân lô bán nền? (VnEco).  – Dân nơm nớp sống dưới chung cư sắp sập (ĐTCK). – Tù mù giá đất, nảy sinh nhiều bất cập (CafeLand). – Hà Nội: “Cú” bắt đáy căn hộ 1 tỷ đồng (VnM).

– EVN bán 25,2 triệu cổ phiếu ABBank cho Geleximco (VOV).

– Phát triển bền vững vùng nguyên liệu cho ngành sữa (VTC).

– Khi ngành thuế cũng muốn giảm trước bạ ôtô (VnEco).

– TP.HCM: Thu nhập đầu người vượt 4.200 USD năm 2013 (Infonet).

– Doanh nghiệp rốt ráo lo thưởng Tết cho công nhân (VOV).

– Điểm tựa cho người nông dân yên tâm vay vốn (ANTĐ). – Phải giúp nông dân chuyển nghề (TT).

– Ngư dân khó tiếp cận vay vốn tín dụng (TT).

–  Lâm Đồng thất thu thuế càphê (LĐ).

19h55′:

– Lệch pha cung – cầu tín dụng: Bài 1: Ngân hàng kích thích cho vay (MTG). – Áp Thông tư 02, sẽ có ngân hàng đổ vỡ? (VOV).

– GDP cả năm 2013 tăng 5,42% (VOV).

– FDI, điểm sáng hiếm hoi trong bức tranh kinh tế 2013 (VnEco). – Thu ngân sách khả quan, thu hút vốn FDI tăng 54,5% (NDH).

Trên 60.700 doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động (VOV).

– Khối ngoại chọn một gương mặt lạ: PNJ (ĐTCK).

– Các nhà đầu tư chưa chịu giảm giá bất động sản (LĐ). – Chủ tịch Hà Nội: “Tôi không thấy dự án nhà ở nào giảm giá” (VnEco). – ‘Đáy’ bất động sản phụ thuộc cung, cầu (TP).

– Chứng khoán chiều 23/12: Tâm điểm FLC (VnEco). – Chưa ai giàu hơn ông Phạm Nhật Vượng trên sàn chứng khoán (TT).

6 đợt giảm giá, xăng dầu vẫn đánh mạnh vào lạm phát 2013! (DT). – Không ai dám dự đoán giá xăng trong nước (MTG). – 10 lần chỉnh xăng không bằng hai lần tăng giá điện (Infonet).

Ngược dòng thành tích kinh tế ‘vượt khó’, doanh nghiệp tại các KCN ‘nằm co ro’ (SM).

– Xuất khẩu sang thị trường Đức tăng trưởng gần 16% (VOV).

Không thể để ngư dân tự “bơi” (DV).

– Tính hoài vẫn hẹp cửa ra (SGTT).

Nông dân Bắc Trung Bộ bị trắng tay sau bão: Vốn ưu đãi chưa được “chạm tay” (LĐ).

Các nhà vô địch ẩn danh của thế kỉ XXI (Tia sáng).

VĂN HÓA-THỂ THAO

13876961031 Kịch Lưu Quang Vũ: Giành trọn tình cảm khán giả TPHCM (SGGP).

Thư viện xuống cấp (NLĐ).

<- Điêu khắc gia Tô Sanh tặng tượng GS Trần Đại Nghĩa (PNTP).  – Di dời tượng GS. VS Trần Đại Nghĩa về trường THPT Vĩnh Viễn (CAND).

Tôi thích dạo phố Sài Gòn đón Giáng sinh (TT). – Gò Vấp, mấy ngày cận Giáng Sinh … (Anh Vũ).

Nhạc sĩ Việt Dzũng qua đời vì bệnh tim tại California (VOA). – Viết cho Việt Dzũng vừa nằm xuống (DLB).

– Nguyễn Đình Bổn: Mút mùa lệ thủy (DCVOnline).

Nỗi bất hạnh vương giả (Nguyễn Hoa Lư).

Thử tìm dấu vết ngòi bút Vũ Bằng ở hai tờ báo “Trung Việt tân văn” (Hà Nội, 1946) và “Lửa sống” (Hải Phòng, 1954-55) (PBVH).

Minh Hạnh (MDTG).

NHỮNG NHÀ THỜ CÔNG GIÁO NỔI TIẾNG VIỆT NAM (CAND/ Tễu).

Lạ lùng CHÂU ĐỐC (Lê Thiếu Nhơn).

Gameshow truyền hình: Nhiều và nhạt (TQ).  – Thí sinh Vietnam Idol 2013 quỳ lạy xin thêm cơ hội (NLĐ).

Borges: Phúc âm theo Máccô (Nhị Linh).

Hoàng Nhất Phương – Melancholia – Hành Tinh Trầm Uất (Dân Luận).

Tranh cãi quanh đề cử Oscar 2014 (PNTP).

Sea Games 27 : Việt Nam tiến bộ trong các môn Olympic (RFI). – Bảng tổng sắp huy chương chung cuộc SEA Games 27 (TTXVN).  – Chuyện chỉ có ở SEA Games 27 (VNN).  – Lễ bế mạc hoành tráng và lộng lẫy của SEA Games 27 (VnM).

8h50′:

– Mỹ hỗ trợ phục chế các án thờ ở Triệu Tổ Miếu – Đại Nội Huế (TT).

– Những bức thư tình của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh (TN).

– Phong cách phục vụ “chảnh” trở thành “đặc sản” của Hà Nội (PLXH).

– Chung kết Vietnam’s Next Top Model: Dài và nhạt (VNN). – Vietnam’s Next Top Model 2013: Truyền hình thực tế thiếu thực tế (GDVN).

– Tượng đồng cổ quý hiếm của Italia ‘hồi hương’ (TTVH).

14h00′:

Hiểu lịch sử Việt Nam khi còn là một tù binh (ND).

– Vỉa hè và quyền được sống văn minh (TN).

– Than… ủ lửa (PNVN/DT).

– Trước ngày trở gió… (LĐ).

– Nhớ khúc tráng ca nơi đôi bờ Bến Hải (ĐĐK).

– Tác quyền- một năm nhìn lại: Thất thoát cả núi tiền (ĐĐK).

Hồn gì? (Hà Hiển). “Báo chí thỉnh thoảng lại đăng những chuyện con chửi cha đánh mẹ, thậm chí giết cả cha mẹ hay ông bà  để lấy tiền chích hút hay chơi game xảy ra ngày càng nhiều trong các gia đình Việt Nam và những đứa mất dạy ấy hoàn toàn sống trong nước, được hưởng 100% nền giáo dục trong nước cũng như vô số các hành vi tàn ác, vô cảm và phản văn hóa khác đang diễn ra hàng ngày trong cùng một môi trường thuần túy Việt Nam thì đó là hồn Việt, hồn Tây hay là cái hồn gì hả bà Ninh?

Nhúm lông (Quê Choa).

CHUYỆN NHÀ THƠ 5 SAY (Nguyễn Trọng Tạo).

Lưu Văn Vịnh – NHÂN ĐỌC SÁCH “VIỆT NAM Mãnh Hổ hay Mèo Rừng” của Phạm Văn Thuyết Ph.D. (DĐTK).  – HÀ KỲ LAM – MÙA GIÁNG SINH ÊM ĐỀM TRONG CÁC TRUYỆN NGHẸT THỞ CỦA MARY HIGGINS CLARK

HUẾ: TÁC GIẢ NGUYỄN TƯỜNG BÁCH GIAO LƯU “NHỮNG NẺO ĐƯỜNG TÂM LINH” (Võ Quê).

– Thi hát hay thi hài? (ĐĐK). – Những “cú sốc” của truyền hình thực tế 2013 (PT). – “Thảm họa mạng” Quân Kun quỳ lạy giám khảo, khán giả chán ngán (DV).

Trung Quốc: giải mã thơ của thế hệ sau 80 (PBVH).

Salvador Dalí tự coi mình là một hoạ sĩ tồi (Nguyễn Đình Đăng).

– Chia tay SEA Games 27: Cảm xúc ngập tràn (ĐĐK).

19h55′:

Cao Bằng: Dừng mọi hoạt động xâm phạm đến Dinh thự cổ ở Bảo Lạc (Tầm nhìn). – Yên Bái: Nơi phát hiện Bảo vật Quốc gia đang bị lãng quên?.

– Bảo hộ quyền tác giả văn học: “Dao mổ gà giết trâu” (LĐ).

Người dịch ‘Số đỏ’ sang tiếng Anh: Vũ Trọng Phụng có tầm quốc tế (TTVH).

Langbian nhìn từ gác xép của MPK (SGGP).

Zone 9 vẫn nhộn nhịp đón khách (DT).

– Nghệ sĩ nhân dân Hồng Vân: Mỗi cánh én phải có trách nhiệm với mùa xuân (SGTT).

Vở kịch từ chuyện ‘trộm chó’ (TTVH).

Phim tài liệu về “Người rừng” đoạt Giải vàng (DT).

Choáng với doanh thu 15 tỷ trong 3 ngày công chiếu của “Tèo Em“ (MTG). – Điện ảnh Việt năm 2013: Loanh quanh xó nhà (TTVH).

Táo Quân 2014: Đem cái chết ra để mua nụ cười? (SK&ĐS/Infonet).

Quân Kun quỳ gối xin BGK Vietnam Idol: Tội đồ hay nạn nhân? (TTVH).

– Chung kết Top Model: Cẩu thả, lê thê và đặc “sạn” (DV). – Nghi vấn chương trình được sắp đặt kết quả (MTG).

Thói hư tật xấu người Việt: Những cung bậc của cái hèn (TTVH).

Những bức ảnh ấn tượng nhất năm 2013 (phần 3) (TTVH).

“Bút ký dưới hầm” của Dostoyevsky: Những niềm vui của việc bị hạ nhục (Tia sáng).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– PGS.TS Trần Văn Nam – Giám đốc Đại học Đà Nẵng: Tự chủ tuyển sinh: Hiểu rõ bản chất, thực hiện đúng mục tiêu.  – Hai điều tâm đắc từ dự thảo tự chủ tuyển sinh.  – PGS.TS Hà Thanh Toàn – Hiệu trưởng Trường ĐH Cần Thơ: Tuyển sinh riêng nên quy định phối hợp giữa các trường.  – Xác định chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014: Mù mờ thông tin, thí sinh chịu thiệt (SGGP).

Lãng phí vì hướng nghiệp sai (NLĐ).

Kiên quyết đình chỉ các lớp tư thục không đủ điều kiện (SK&ĐS).

Cô giáo nặng lòng với vùng cao (QĐND).

Người cựu chiến binh hăng say làm khuyến học (CAND).

“Ai cho con tôi mái trường đàng hoàng?” (TT).  – Dạy con ngoan để né đòn ác mẫu (NLĐ).

2013 – năm bội thu nhiều thành tựu y học lớn (SK&ĐS).

Phi hành gia NASA hoàn tất cuộc đi bộ ngoài không gian đầu tiên (VOA).

Trải nghiệm cận kề cái chết khiến một bác sỹ vô thần trở thành một người có đức tin: tường thuật cá nhân (ĐKN).

8h50′:

– Giáo dục năm 2013 liệu đã chạm … đáy? (GDVN).

– Khổ vì ‘tích hợp’ (TN).

– Bậc học phổ thông chỉ 11 năm là đủ (DV).

– Teen mong thi đại học phải gợi được đam mê (VNN).

– Trường đại học nhiều ‘không’ (TP).

– Khi cô trút giận lên trò (TT).

– Làng ‘sản xuất’ cán bộ (TP).

– 10 năm bò đến trường, chưa một lần nghỉ học (TP).

– Từ một đề kiểm tra ‘khác biệt’ (VNN).

– Lần đầu tiên ghép thành công tim nhân tạo (TN).

14h00′:

– GS. Nguyễn Minh Thuyết đưa ra giải pháp cho nền giáo dục ít tiền (GDVN).

– Những đề thi gây tranh cãi (TP).

– Cô giáo – Mẹ hiền (GD&TĐ).

– Để xảy ra bạo hành trẻ mầm non, lỗi thuộc về ai? (HQ). – Chúng ta đang bỏ quên trẻ em lứa tuổi nhà trẻ (TT). – Cô giáo bị tố bỏ đói, đánh bé 4 tuổi sai khớp chân (TP). – Công khai các cơ sở mầm non được cấp phép (Giadinh.net). – Làm sao để trẻ đi đến trường an toàn? (VnM). – Chống bạo hành trẻ mầm non: Cần thêm những “người hùng thầm lặng” (DT).

– Lương trung bình osin cao gấp rưỡi cử nhân (VTV).

– Những sinh viên, cử nhân nổi tiếng bất đắc dĩ (VNN).

– Sinh viên đi “bán duyên” mùa cưới (LĐ).

19h55′:

– Thầy, cô “đi sau”… chương trình sách giáo khoa? (DV).

Trợ giá cho SGK điện tử để tạo sự bình đẳng (DT).

– Thanh Hóa: Quá nửa cán bộ thi tuyển công chức đều trượt (Infonet).

– Thí điểm cấp chứng chỉ ATGT cho học sinh (GD&TĐ).

– Hà Nội chú trọng giáo dục đạo đức lối sống cho HS – SV (GD&TĐ).

Hải Phòng: Cô giáo mầm non công lập bỏ đói, đánh cháu bé 4 tuổi sai khớp chân (aFamily).

– Hôi bia, hành hạ trẻ mầm non… làm nóng trường thi (TT). – Trẻ mầm non bị bỏ rơi? (Giadinh.net). – Lãnh đạo mắc nợ lời hứa 5 năm chưa “trả” được (MTG). – “Thiếu nhà trẻ cho công nhân gửi con là trách nhiệm của lãnh đạo” (MTG).

– Vụ “học sinh bị ép học thêm”: UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu báo cáo (DV).

– Chỉ 2% số học sinh tốt nghiệp THCS đi học nghề (DV).

– Cấp học bổng gạo cho học sinh (VNN).

– Nam sinh nghèo gốc Việt vào trường ĐH danh tiếng (NLĐ).

– Vai trò cộng đồng chuyên viên nhân sự trong phát triển nghề nghiệp (GDVN).

Nâng lương, ưu tiên về nhà ở cho các nhà khoa học trẻ (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Đừng rẻ rúng mạng người! (NLĐ).   – Trước cái ác (PNTP).

Nghìn tỷ đồng trợ giá xe bus đang lãng phí? (VTV).

Lương giúp việc gia đình cao hơn cử nhân đại học (VNE).  – Đau đầu tìm giúp việc cuối năm (TQ).

Vỡ nợ hay giở chiêu? (NLĐ).2

Ít nhất 5 người chết trong tiệm nệm mút bốc cháy (VNE).  – “Bà hỏa” thiêu rụi tiệm bọc yên xe, ít nhất 5 người chết (TT).

Kênh Ba Bò nổi bọt trắng xóa (NLĐ). =>

Tuyết tan, người dân Sa Pa đốt bỏ hoa màu trong nước mắt (TT).

Sao Việt Nam không dùng GMT+8? (BBC).

Trung Quốc : Thêm một thành phố giới hạn số lượng xe hơi để chống ô nhiễm (RFI).

Giáo Hoàng kêu gọi chấm dứt tình trạng vô gia cư trên thế giới (RFI).

8h50′:

– Rét đậm kéo dài, người già và trẻ em đồng loạt ốm (VNN). – Hình ảnh Sa Pa xác xơ khi tuyết tan (VNN). – Nước mắt nhà nông ở vùng giá rét (DV).

– Lo Tết cho công nhân, người nghèo (TP).

– Cháy nhà, 5 người thiệt mạng (TN).

– Nhà thờ lo nước sạch cho dân (TN).

14h00′:

– Tiền Giang: Hơn 60 công nhân ngộ độc thực phẩm (DV).

– Sương muối lại tấn công Lào Cai (DV).

– Sắp Tết, hàng loạt gốc quất bị đốn hạ (BVPL).

– Hồi hộp với rau sạch (TT).

– Lộn xộn, loạn xạ biển báo giao thông (TT).

– Thầy bói mất mạng bởi bà nạ dòng mê “phong thủy” (PLVN).

– Cháy rừng thông hàng chục năm tuổi ở Thanh Hóa (VOV).

Tuổi hưu và phúc lợi ở Mỹ (Bùi Văn Phú).

Ði cứu trợ, và cân đong đo đếm quà cứu trợ (Người Việt). – Nụ cười Ormoc và sự hoang tàn của Tacloban.

19h55′:

3 trẻ tử vong sau tiêm vaccine ở Quảng Trị: Gia đình lại gửi đơn khiếu nại (DV). – Con đường nào cho thuốc Việt? (SGTT).

Phát hiện gần 2 tấn thịt dê, bê, cừu không rõ nguồn gốc (TN).

– Thiệt hại vì thiên tai tăng gấp đôi trong năm 2013 (VnEco).

– Lào Cai thiệt hại hơn 35 tỷ đồng do mưa tuyết và sương muối (DT). – Lào Cai vẫn chìm trong tuyết: Dân xót xa đếm thiệt hại (VTC). – Người dân vùng cao nỗ lực chống rét cho gia súc (VOV). – Trẻ vùng cao Lào Cai không đủ quần áo trong cái lạnh thấu xương (Giadinh.net).

– Xác định danh tính nạn nhân nhảy lầu tự tử tại BV Bạch Mai (ANTĐ).

Vụ cháy 5 người chết tại Biên Hòa: Tang thương ở ngôi nhà tam đại đồng đường (LĐ). – Ai oán một gia đình 4 người thiệt mạng trong đám cháy (TTVH).

Hiệp sĩ đường phố Nguyễn Văn Minh Tiến bị “tố” lừa đảo (PT).

Đề án “Xây dựng đời sống văn hóa công nhân ở các khu công nghiệp đến năm 2015, định hướng đến năm 2020” có trở thành hiện thực? (VHNA).

Bài 2: Vỉa hè, mưu sinh và mỹ quan – Một lát cắt Sài Gòn (MTG).

QUỐC TẾ 

5 học sinh thiệt mạng trong một vụ nổ bom ở Syria (VOA).

2 Iran: Đàm phán với P5+1 tiến triển chậm (Tin tức).  – Iran yêu cầu các cường quốc không ‘phá rối’.

Israel không “lạ gì” và không ngại bị Anh, Mỹ do thám (VOV).

<- Nổ bom ở Libya giết chết 6 người (VOA).

Binh sĩ Mỹ bị thương ở Nam Sudan (VOA).  – Mỹ không ủng hộ Nam Sudan, nếu có đảo chính (RFI).

Cựu Tổng thống Morsi bị buộc tội tổ chức vượt ngục, giết người (VOA).

Tiếng nói từ Trung Đông (PNTP).

Thách thức ngoại giao của Mỹ vẫn tiếp tục trong năm 2014 (VOA).  – 2013- Thành công hay thất bại với Obama? (ĐBND). – Obama 2013 : Thắng ít, bại nhiều (RFI).

Ấn Độ tìm cách giảm nhẹ tranh cãi ngoại giao với Hoa Kỳ (VOA).  – Ấn Độ đề nghị LHQ trao quyền miễn trừ cho nữ ngoại giao (TTXVN).

Duy trì quyền lực của nước Nga: Putin đã qua mặt phương Tây ra sao (Kỳ 1) (Phạm Vũ Lửa Hạ).

Ông Khodorkovsky nói không phải là tù nhân chính trị cuối cùng ở Nga (VOA).  – Trùm dầu mỏ Nga hứa rời bỏ chính trị để được ân xá (TT).  – Khodorkovsky từng bị đâm trong tù (VNE).

Pháp : Các nhà máy lọc dầu của Total bãi công (RFI).

Tưởng niệm nạn nhân vụ đánh bom Lockerbie ở Anh, Mỹ (VOA).

Thổ Nhĩ Kỳ thanh trừng 25 cảnh sát trưởng để trả đũa (VOV).

Mozambique: Vụ rớt máy bay tháng trước là do phi công cố ý (VOA).

Bangladesh khởi tố 2 chủ xưởng may sau vụ hỏa hoạn chết người (VOA).  – Truy tố 13 người sau vụ hỏa hoạn giết 112 người (NLĐ).

8h50′:

– Palestine kiên quyết lập trường trong đàm phán hoà bình (VOV).

– Đánh bom liều chết tại Libya, 7 người thiệt mạng (VOV).

– Iran: Đàm phán hạt nhân tiến triển chậm (VTV).

– Những máy móc bí mật tăng sức mạnh cho quân đội TQ (VNN). – Chính châu Âu giúp Trung Quốc phát triển vũ khí đối chọi với Mỹ (ANTĐ).

– Vũ khí viba (PT). – Hôm nay, tàu ngầm tên lửa đạn đạo mạnh nhất thế giới ra biển (Infonet).

– Mỹ sơ tán công dân khỏi vùng xung đột tại Nam Sudan (VOV).

– Ông Khodorkovsky tuyên bố ‘tránh xa chính trị’ (TN).

– Sóng ngầm lộ diện (TN).

– Bộ trưởng Nội vụ Thổ Nhĩ Kỳ từ chức sau khi con trai bị bắt (VOV).

– Vụ nổ nhà máy điện ở Fukushima: Các chuyên gia đã chủ quan, cứng nhắc? (GDVN).

– Phe nổi loạn Nam Sudan chiếm mỏ dầu quan trọng (GDVN).

– Những nhân vật kiệt xuất qua đời trong năm 2013 (VNN).

– 2013 – Năm của biểu tình toàn cầu (VNN).

14h00′:

– Syria tiếp tục chìm trong khói lửa (ANTĐ).

– Mỹ tìm cách tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran (VOV).

– Ai Cập điều tra vụ lật đổ cựu Tổng thống Morsi (VOV).

– Al- Quaeda xin lỗi vì tấn công bệnh viện (NLĐ).

– Mỹ sẽ mạnh tay hơn nữa để bảo vệ công dân ở Nam Sudan (VOV). – Bốn yếu tố chi phối chiến lược “xoay trục” của Mỹ (DT).

– Trung Quốc, Nga đang hợp sức để báo thù Mỹ? (GDVN).

KHODORKOVSKY – “BẦU KIÊN” CỦA NƯỚC NGA (FB Mạnh Kim). – Matryoska Putin đang…lật đật (Hiệu Minh). – Tỉ phú Nga một thời Khodorkovsky giã từ chính trị (TT). – Nga tăng cường hiện diện ở Bắc Cực (VnM).

– Ấn – Hàn bắt tay hợp tác quân sự (Infonet).

– Báo Trung Quốc: Chiến đấu cơ tàng hình J-20 có 3 điểm yếu lớn (DT). – TQ phát triển tàu ngầm hạt nhân Type 096 lắp 24 tên lửa chiến lược? (GDVN).

– Cuba sẵn sàng hợp tác nếu Mỹ từ bỏ yêu cầu chính trị (VOV).

– Nhật Bản: 1,6 triệu tấn nước nhiễm xạ thấm xuống đất (TTXVN).

19h55′:

Mỹ “bó tay” với phiến quân Syria, quay sang chống lưng cho Assad (GDVN). – Thực hư vai trò của Trung Quốc trong hỗ trợ xử lý vũ khí hóa học Syria? (LĐ).

– Iran sẽ tiếp tục đối thoại với P5+1 sau Giáng sinh (VOV).

– Al-Qaeda xin lỗi về vụ tấn công khủng bố Bộ Quốc phòng Yemen (TN). – Yemen quyết định đóng cửa tất cả các sân bay quốc tế (TTXVN).

– Israel yêu cầu Mỹ chấm dứt các hoạt động do thám (NĐT).

– Ấn Độ coi Mỹ là đối tác “có giá trị” (VOV). – Hải quân Ấn Độ 14 năm không có nổi 1 chiếc tàu ngầm mới (ANTĐ).

– TQ đóng siêu tàu sân bay để cạnh tranh với Mỹ (VNN). – Trung Quốc chế siêu tàu sân bay thách thức Mỹ (NLĐ).

Bất chấp bị tố vi hiến, Nhà Trắng vẫn ra sức bảo vệ NSA  (SM).

– Snowden xin cấp quy chế tỵ nạn tại Đức (VOV). – Mỹ “nhử” Snowden về nước (PT).

– Mỹ: Bão tuyết đe dọa mùa Noel, 9 người chết (DT).

– Nga tiếp nhận ‘quái vật biển’ thứ 2 (ĐV).

– Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ dọa “bẻ gẫy tay” phe đối lập (TT). – Chính trường Thổ Nhĩ Kỳ bất ổn vì hối lộ và tham nhũng (Tin tức).

– Nam Sudan bên bờ vực nội chiến và khủng hoảng nhân đạo (VOV).

* RFA: Audio: + Tối 21-12-2013; + Sáng 22-12-2013.

* RFI: 

* Video: + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 21.12.2013;

* VTV: + Chào buổi sáng – 22/12/2013;  + Báo chí toàn cảnh – 22/12/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 22/12/2013;  + Toàn cảnh thế giới – 22/12/2013;  + Tin quốc tế 17h – 22/12/2013;  + Thời sự 12h – 22/12/2013;  + Thời sự 19h – 22/12/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: