Hàng chục năm người dân khiếu kiện, tố cao khuất tất về Dự án trường băn TB1

Nhà báo Trần Quang Thành
Cách đây 10 năm, Dự án trường bắn quốc gia TB 1 được thực hiên trên địa bàn 4 huyện thuộc hai tỉnh Lạng Sơn và Bắc Giang.
Để lấy đất cho dự án, gần 3.000 hộ dân thuộc 13 xã của hai tỉnh đã phải di dời trong nhiều đợt từ năm 2003 đến 2010. Phần đông những người dân bị dời là dân tộc Nùng và Dao.
Khi bị di dời, họ được nhận tiền đền bù theo khẩu và cây bị mất. Tuy nhiên nhiều hộ dân bị di dời cho rằng họ đã không nhận được đền bù thỏa đáng
Mới đây, thanh tra chính phủ thông báo đã có kết luận thanh tra về việc quản lý sử dụng đất đai của dự án trường bắn quốc gia TB 1 kiến nghị thu hồi hàng tỷ đồng về cho nhà nước. Vậy hàng trăm hộ người dân tộc Nùng đã theo đuổi vụ kiện đất đai liên quan đến trường bắn này từ hơn 6 năm nay đã nhận được gì từ kết luận của thanh tra?
Sau khi có thông báo trên các phương tiện thông tin truyền truyên thông  nhà nước về kết luận của thanh tra chính phủ, từ nhiều ngày nay, hàng trăm hộ dân liên tục về cơ quan thanh tra chính phủ ở Hà Nội để chờ đợi kết quả quyết định thanh tra mới đây về vụ kiện đất đai đã kéo dài từ nhiều năm liên quan đến trường bắn quốc gia TB 1. Tuy nhiên, câu trả lời duy nhất mà họ nhận được cũng không khác gì với những câu trả lời mà họ đã nghe từ năm 2007 trở lại đây.
 
Quang cảnh đất dự án khu trương băn TB1
Trong 3 vụ việc của trường bắn TB 1. Thanh tra chính phủ kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước 682 tỷ đồng, kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý số tiền trên 134 tỷ đồng, chuyển cơ quan điều tra 3 vụ việc thuộc dự án trường bắn TB1 Bắc Giang.
Nhưng theo thanh tra tiếp dân Nguyễn Hồng Điệp, người đã từng nhiều lần làm việc với các hộ dân ở huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang. cho biết: “phải chờ ý kiến của Thủ tướng thì sẽ công khai” Theo ông Điệp  chắc cũng phải công bố nhưng còn thời gian thì  không biết đến bao giờ.
Những người dân tộc như Nùng, Dao nhận tiền khẩu và đền bù cây để chuyển đến nơi ở mới với hứa hẹn từ dự án là họ sẽ có đủ tiền để mua đất canh tác làm ăn bình thường, thậm chí còn tốt hơn. Nhưng thực tế không phải như vậy
Người dân cáo buộc những người thực thi, dự án đã lừa dân, giảm tiền bồi thường cho dân
Chính vì khó khăn mà từ năm 2007, người dân hai huyện Lục Ngạn và Sơn Động thuộc tỉnh Bắc Giang đã nhiều lần tìm đến cơ quan thanh tra chính phủ để khiếu kiện về tiền bù đất đai và cây trồng. Ngày 27 tháng 10 năm 2010, Ông Nguyễn Sinh Hùng lúc đó là Phó Thủ tướng thường trực đã ký  quyết định giao Bộ Tài nguyên Môi trường, kết hợp với Bộ tài chính và Bộ Quốc phòng xem xét giải quyết,. Đến ngày 6 tháng 1 năm 2011, ông Nguyễn Sinh Hùng lại có công văn yêu cầu tỉnh Bắc Giang phải thực hiện đúng quyết định ký ngày 6 tháng 12 năm 2004 của Phó Thủ tướng về mức đền bù cho dân và giao Bộ Quốc phòng kết hợp giải quyết. Tuy nhiên mọi việc vẫn án binh bất động.
Không có đất canh tác, công ăn việc làm không đủ, đói ăn, không có câu trả lời từ chính quyền địa phương, giữa tháng 4 năm 2011, hàng trăm hộ dân thuộc xã Kim Sơn, Phong Minh và Phong Vân đã tự động quay lại vùng đất cũ canh tác. Việc này dẫn đến vụ đụng độ đẫm máu xảy ra vào 11/ 8 giữa khoảng 1000 công an cơ động, dân puân và bộ đội với khoảng hơn 1000 người dân. Vụ đụng độ làm cho 20 người bị thương, chủ yếu là công an cơ động.
Sau vụ cưỡng chế, đã có khoảng 35 người dân huyện Lục Ngạn bị bắt và bị xử tù từ 12 đến 54 tháng tù giam vì tội gây rối trật tự công cộng.
10  năm đã trôi qua kể từ khi thực thi dự án trường bắn TB1 hàng trăm hộ dân vẫn tiếp tục tới gõ cửa thanh tra chính phủ và thanh tra quốc phòng để tìm câu trả lời cho những thắc mắc của họ. Nhưng tất cả vấn chìm sâu trong im lặng.
Ngày 19/11  mới đây, hàng chục bà con dân tộc Nùng ở huyện Lục Ngạn lại về trụ sở tiếp dân số 1 Ngô Thì Nhậm quận Hà Đông, Hà Nội đưa đơn khiêu kiện.
 
Bà con dân tộc Nùng huyện  Lục Ngạn tỉnh Bắc Giang khiêu kiên ở trụ sơ tiêp dân Ngô Thì Nhâm
Sau đây 2 Youtbe về khu đât năm trong dự án trường băn TB 1 và lời kêu cứu của anh Lăng Văn Tịu, người dân tộc Nùng


Nhà báo Trần Quang Thành

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: