Đối Thoại Điểm Tin ngày 25 tháng 11 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp

Giữa lúc người dân miền Trung đang gánh nhận thảm họa của hệ thống thủy điện vừa và nhỏ, thì một mối nguy khác của những đập thủy điện lớn bên nước Lào láng giềng đang đe dọa cuộc sống của người dân đồng bằng sông Cửu Long.
Đã hơn một tuần kể từ ngày trận lũ lịch sử quét qua huyện Nghĩa Hành và một số huyện lân cận thuộc tỉnh Quảng Ngãi, nhưng đời sống người dân vùng rốn lũ thuộc xã Hành Tín Tây và Hành Tín Đông vẫn còn thoi thóp, rã rời, nhìn chẳng khác nào hoang địa.
Về nguyên tắc Quốc Hội là cơ quan quyền lực cao nhất của Nhà nước Cộng sản Việt Nam. Nhưng trên thực tế cơ chế này chỉ là công cụ của Đảng và mang tính hình thức. Câu hỏi đặt ra là, có cơ may nào để Cơ quan đại diện cao nhất của nhân dân, có thể thoát khỏi vai trò trang trí cho chế độ.
Luật sư Trịnh Hội, người có mặt tại Philippines khi siêu bão Haiyan càn quét đất nước này. Hôm 22/11, nhân chuyến đi đến Washington DC đã dành cho Đài ACTD cuộc phỏng vấn đặc biệt.
Khoảng 1000 người biểu tình chiếm trụ sở Bộ Tài chính ở Bangkok trong khi Thủ tướng đối diện cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm.
Chính quyền Bắc Kinh từ chối nhập cảnh đối với một nhà hoạt đồng thời Thiên An Môn, người muốn nộp mình cho nhà chức trách.
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe dùng từ ‘nguy hiểm’ để mô tả việc Trung Quốc thành lập ‘vùng nhận dạng phòng không’.
Đại diện Ban tổ chức Mrs. World 2013 phía Trung Quốc đã gửi thư xin lỗi đến Việt Nam về sai sót tên nước.
Bao giờ VN cho tư nhân ra báo và nêu rõ ‘vùng cấm, nhạy cảm’?
Với thỏa thuận trong giai đoạn đầu về chương trình hạt nhân của Iran đã thành tựu sau hàng chục năm các nhà ngoại giao sẽ không có mấy thời gian để nghỉ ngơi
Từ nhiều tuần lễ nay Thái Lan đã phải đối phó với các cuộc biểu tình phản đối, bùng phát từ dự luật ân xá
Ngoại trưởng Kerry nói, ‘Thỏa thuận không đặt trên căn bản lòng tin. Nó đặt căn bản vào sự thẩm tra..’
Ngoại trưởng Kerry bác bỏ cách Iran diễn dịch của Iran, ông nói với các nhà báo rằng văn kiện không nói rằng Iran có quyền tinh chế uranium
Đàn Chim Việt 05:06:pm | Được biết, phần thưởng không mang giá trị kinh tế, không kèm theo bất kỳ khoản tiền mặt nào, đơn giản chỉ là sự vinh danh với doanh nghiệp….
Đàn Chim Việt 03:35:pm | Hội Đồng Toàn Quốc các Luật sư Đoàn tại Pháp : -nhắc lại sự độc lập của các…
Trần Gia Phụng 04:59:pm | Tuy nhiên, thực tế cho thấy giới trẻ hiện nay ở trong nước ý thức rất rõ quyền làm người của mình, thông qua đấu tranh chống những bất công xã hội hiện.
·         Bùi Trinh, Nguyễn Việt Phong, Bình Phan: Khả năng phục hồi kinh tế – Cơ hội và thách thức (24-11-13) — Toàn văn báo cáo đọc tại Hội thảo ở Hà Nội ngày 22-11-2013 ◄◄
·         Báo QĐND chống “diễn biến hòa bình”: Cần hiểu đúng về “Xã hội dân sự” (QĐND 24-11-13)  — Khổ quá, tôi nói mãi mà các đồng chí vẫn không chịu nghe lời tôi: Báo này mà dẹp cái mục chống “diễn biến hòa bình” thì sẽ có nhiều người đọc hơn!
·         Quân đội chỉ còn con nhà nghèo ốm yếu? (MTG 24-11-13)
·         DNNN đụng đâu cũng thấy… lỗ (NLĐ 24-11-13)
·         Nhật – Đại Hàn – Mỹ: A Growing Chill Between South Korea and Japan Creates Problems for the U.S. (NYT 23-11-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Dd
Xác định trách nhiệm của tổ chức, cá nhân sản xuất, buôn bán thuốc bảo vệ thực vật
Thứ hai, 25/11/2013, 12:29 (GMT+7)
(SGGPO).- Sáng nay, 25-11, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Quốc hội đã thông qua Luật Bảo vệ và kiểm dịch thực vật với đa số phiếu tán thành.
Ngay trước khi thông qua dự thảo Luật, các đại biểu đã đóng góp và cho ý kiến nhằm hoàn thiện các nội dung, quy định cụ thể. Các ý kiến đánh giá cao việc giải trình tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật, song cũng có một số ý kiến góp ý đề nghị làm rõ hoặc quy định cụ thể hơn nội dung một số điều, khoản trong dự thảo Luật.
Theo ông Phan Xuân Dũng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường của Quốc hội, trong số các hành vi bị cấm (Điều 13), có ý kiến đại biểu Quốc hội đề nghị trong điều kiện trang thiết bị phân tích của nước ta còn hạn chế thì chỉ nên quy định các cây giống kèm theo đất được nhập khẩu vào một số cửa khẩu nhất định, không nên quy định cấm đưa đất vào Việt Nam.
Tuy nhiên, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho rằng, đất là vật thể có nguy cơ mang sinh vật gây hại cao, việc kiểm dịch và xử lý đối với đất phức tạp, đòi hỏi phải có máy móc, thiết bị có độ chính xác cao… Đối với nước ta, với đường biên giới dài, lượng hàng hóa thực vật trao đổi qua cửa khẩu chính thức lẫn đường mòn biên giới là rất lớn, vì thế việc kiểm soát thực vật mang theo đất là rất khó khăn.
Để bảo vệ sản xuất nông nghiệp trong nước, chúng ta đã có nhiều cố gắng trong công tác kiểm dịch thực vật, không cho phép các sản phẩm thực vật mang theo đất nhập vào. Vì vậy, dự thảo Luật quy định cấm đưa đất vào Việt Nam, trừ trường hợp được sự đồng ý bằng văn bản của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (như dùng để nghiên cứu khoa học, quà tặng mang tính chất ngoại giao….) là hợp lý.
Về đề nghị bổ sung nội dung không áp dụng hoặc cố tình áp dụng không đúng các biện pháp phòng, chống dịch để sinh vật gây hại lây lan gây hậu quả nghiêm trọng, ông Dũng cho biết, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã tiếp thu, thể hiện lại trong dự Luật.
Liên quan đến việc tiêu hủy thuốc bảo vệ thực vật, nhiều đại biểu Quốc hội đề nghị bổ sung quy định về kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật vô chủ trước khi tiêu hủy vì nhiều lô thuốc bảo vệ thực vật vô chủ vẫn còn hạn sử dụng, chất lượng vẫn còn tốt để tránh lãng phí nguồn kinh phí của UBND cấp tỉnh trong việc tiêu hủy lượng thuốc bảo vệ thực vật này.
Tuy nhiên, “trên thực tế thuốc bảo vệ thực vật vô chủ hiện nay chủ yếu là thuốc nhập lậu, không có nguồn gốc xuất xứ, thuốc giả… Nếu quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước là phải kiểm tra chất lượng thuốc bảo vệ thực vật vô chủ trước khi tiêu hủy là không khả thi, vì cơ quan này không có đủ kinh phí, nhân lực và trang thiết bị để thực hiện. Do vậy, không bổ sung quy định nội dung này trong dự thảo Luật để bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật”, ông Dũng giải thích.
Theo báo cáo của Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, thuốc bảo vệ thực vật của Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu với lượng sử dụng khoảng 70.000 tấn thuốc thành phẩm/năm; tổng doanh thu khoảng 1 tỷ USD. Tương ứng với lượng thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm nói trên là lượng bao gói sau sử dụng khoảng 7.000 tấn/năm (khoảng 10% tổng lượng thuốc bảo vệ thực vật thành phẩm).
Với chi phí xử lý 25 triệu đồng/tấn thì tổng chi phí cho việc tiêu hủy ước tính là gần 200 tỷ đồng/năm. Như vậy, nếu quy định thuế bảo vệ thực vật trung bình khoảng 2% tổng doanh thu bán thuốc thì ngân sách nhà nước sẽ có đủ kinh phí thực hiện việc thu gom và tiêu hủy bao gói sau sử dụng.
Vì vậy, kinh phí thu gom và xử lý bao gói thuốc bảo vệ thực vật được quy định thuộc nhiệm vụ chi của ngân sách địa phương. Dự thảo Luật cũng đã bổ sung quy định nghĩa vụ của cơ sở sản xuất thuốc bảo vệ thực vật, nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân buôn bán thuốc bảo vệ thực vật trong việc thực hiện quy định của pháp luật về thuế bảo vệ môi trường và các quy định khác của pháp luật.
ANH PHƯƠNG
Afghanistan hoãn ký hiệp ước an ninh với Mỹ
Thứ hai, 25/11/2013, 12:02 (GMT+7)
Ngày 25.11.2013, 10:41 (GMT+7)
Giàu có không thể đồng hành cùng sự bẩn thỉu
Ngày 25.11.2013, 10:38 (GMT+7)
TQ sẽ ngang ngược lập khu nhận diện phòng không Biển Đông?
Kinh tế Trung Quốc năm 2013 và triển vọng
Thứ hai, 25/11/2013 11:03 GMT+7
CPI tháng 11 tăng thấp nhất trong vòng 5 năm qua
Thứ hai, 25/11/2013 9:40 GMT+7
Thủ tướng Nhật: Trung Quốc đang gây nguy hiểm
25/11/2013 12:55
Các nhà làm luật Mỹ đòi trừng phạt Iran nếu Tehran ‘thất hứa’
25/11/2013 08:55
25/11/2013 02:00 GMT+7
Ngành điện cần ‘chịu đựng’ một chút
25/11/2013 11:10 GMT+7
Chông gai chất chồng sau thỏa thuận lịch sử Iran
Thứ hai, 25/11/2013 12:12 GMT+7
Ban tổ chức Mrs. World Trung Quốc: ‘Chúng tôi không có ý xúc phạm ai’
Thứ hai, 25/11/2013 10:56 GMT+7Facebook Twitter
Trung Quốc yêu cầu Mỹ đứng ngoài khu vực phòng không
Mỹ tố Trung Quốc hoạt động gián điệp quy mô lớn trên mạng
Chủ nhật 24/11/2013 17:48
ANTĐ – Ngày 22-11, trang mạng Bloomberg cho biết, Ủy ban đánh giá an ninh kinh tế Trung-Mỹ báo cáo rằng, tin tặc Trung Quốc có thể thông qua e-mail (thư điện tử), lưu trữ số liệu và các lưu trữ khác như các dịch vụ của Microsoft, của công ty nước ngoài để giám sát nước Mỹ.
Báo cáo của ủy ban này cho rằng, chính phủ Trung Quốc đã phát động một cuộc hoạt động gián điệp quy mô lớn trên mạng Internet và đã đột nhập thành công vào mạng liên lạc của chính phủ Mỹ và các tổ chức kinh doanh tư nhân.
Ủy ban này lần đầu tiên đề cập đến công nghệ điện toán đám mây của dịch vụ kết nối mạng là “nhân tố gián điệp tiềm tàng”. Tuy nhiên, báo cáo không đưa ra thêm bất cứ chi tiết nào về việc chính phủ Trung Quốc sử dụng công nghệ này để tiến hành tấn công tin tặc.
Chủ tịch của Ủy ban trên, ông William Reinsch đã nói với phóng viên rằng: Điểm quan trọng của Mỹ là bảo vệ an toàn thông tin cho Bộ Quốc phòng, chính phủ và cơ quan khác của chính phủ Mỹ. Những cơ quan này đều sử dụng công nghệ điện toán đám mây, cho nên cần phải làm cho họ hiểu rõ hơn rốt cục ai đang cung cấp dịch vụ và cơ sở dữ liệu cho họ.
Tổng thống Obama và thành viên chính phủ Mỹ đã từng thông qua con đường ngoại giao công khai chỉ trích, gây áp lực và yêu cầu chính phủ Trung Quốc dừng ngay các hoạt động tấn công tin tặc.
Theo Ủy ban này, cơ quan chính phụ trách thu tập tình báo của Trung Quốc có liên hệ mật thiết với một cơ sở xử lý điện toán đám mây đặc biệt của thành phố Trùng Khánh. Việc này, đã tạo thành mối đe dọa đối với công ty nước ngoài hoặc doanh nghiệp kinh doanh ở khu vực này khi sử dụng dịch vụ công nghệ điện toán đám mây do cơ sở này cung cấp.
Trong báo cáo này chỉ đề cập duy nhất đến nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây của Mỹ bị tin tặc Trung Quốc tấn công là công ty Microsoft, vì công ty này đã cấp phép sản phẩm này cho tập đoàn 21ViaNet (21ViaNet Group) của Bắc Kinh. Ủy ban giám sát kêu gọi, Washington cần phải khẩn cấp hối thúc Bắc Kinh thay đổi biện pháp và kiên quyết kiểm soát việc đánh cắp trong không gian mạng của nước này.
Ủy ban này còn mong muốn nhà chức trách Mỹ hợp tác với các quốc gia khác để xây dựng một danh sách các cá nhân, tổ chức và cơ quan tham gia vào hoạt động gián điệp trong ngành cung cấp mạng Internet. Ngoài ra, thành viên quốc hội Mỹ cần ủng hộ chính quyền tổng thống Obama nỗ lực tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong các tổ chức, các khu vực.
Đức Sơn Theo Bloomberg/Mỹ
Đến năm 2020, Trung Quốc sẽ đe dọa địa vị bá chủ của Mỹ?
Chủ nhật 24/11/2013 21:05
Án oan 10 năm: Công an Bắc Giang cố quên gì?
Ngày 24/11/2013
Israel: Thỏa thuận hạt nhân với Iran là “sai lầm lịch sử”
(VIETNAM+) LÚC : 24/11/13 20:12
Chính sách chưa bám sát cuộc sống
Thứ bảy, 23/11/2013 08:36
Cán bộ địa chính xã lập hồ sơ khống bán đất công           
Thứ bảy, 23/11/2013 08:36
Hàng ngàn người dân Mỹ tưởng niệm cố Tổng thống John F.Kennedy
12:43:00 24/11/2013
Giới chức Đức dùng điện thoại được mã hóa
17:27:00 24/11/2013
Chủ Nhật, 24/11/2013 – 22:20
TPHCM: Nhiều tuyến đường lại ngập nặng sau mưa lớn
Chủ Nhật, 24/11/2013 – 18:21
Trung Quốc sẽ triển khai “UFO tàng hình” trên tàu sân bay?
24/11/2013 19:49
Bùn đỏ rất tốt cho cây trồng!
24/11/2013 19:24
Đàm phán hạt nhân: Iran sẽ không sản xuất nổi bom?
Phải đổi mới tư duy để đổi mới giáo dục
Chủ Nhật 20:19 24/11/2013
Những vụ ám sát nổi tiếng nhất lịch sử thế giới
Chủ Nhật 08:57 24/11/2013
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Mánh ‘rửa tiền’ của tội phạm tại Việt Nam
Chủ nhật, 24/11/2013 12:04 GMT+7
Việt Nam dễ thành mục tiêu cho các tổ chức tội phạm rửa tiền quốc tế do nền kinh tế sử dụng nhiều tiền mặt, cùng với hoạt động thương mại và đầu tư ngày càng gia tăng.
Tội phạm rửa tiền, tài trợ khủng bố đang là vấn đề mang tính toàn cầu, mỗi năm tội phạm tiến hành rửa từ 1.000-1.500 tỷ USD trên toàn thế giới, gây ra những tác hại khôn lường đối với kinh tế, xã hội và an ninh toàn cầu.
Nếu việc rửa tiền thành công thì tội phạm làm sinh lợi từ số tài sản phạm tội mà có, trở thành nơi ẩn náu an toàn cho số tài sản có nguồn gốc phi pháp, không minh bạch, làm gia tăng nhiều tội phạm khác và nạn tham nhũng. Việt Nam dễ thành mục tiêu cho các tổ chức tội phạm rửa tiền quốc tế do nền kinh tế sử dụng nhiều tiền mặt, cùng với hoạt động thương mại và đầu tư ngày càng gia tăng. Nhưng đến năm 2009, tội danh rửa tiền mới xuất hiện trong Bộ luật Dân sự, chế tài xử phạt đến ngày 7/2/2012 mới bắt đầu có hiệu lực.
Theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, tổng số giao dịch đáng ngờ trong năm 2012 là 51.000 tin, trong đó Ngân hàng nhà nước đã báo cáo chuyển sang công an 160 vụ. Tổng số tiền giao dịch khả nghi hơn 50.900 tỷ đồng.
Theo Cục Cảnh sát kinh tế, Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an), tội phạm rửa tiền phổ biến nhất ở Việt Nam là tuồn tiền “bẩn” từ nước ngoài về để hợp pháp hóa, chuyển sang tiền “sạch”.
Đồng thời, một bộ phận tội phạm trong nước đã sử dụng số tiền này lừa đảo, tham nhũng, mua bán ma túy… “rửa” bằng cách mua bất động sản, chuyển cho người thân, đầu tư vào các dự án, hợp đồng kinh tế “ma”. Việc rửa tiền không chỉ được tiến hành qua ngân hàng, mà qua rất nhiều kênh như chứng khoán, bất động sản, đánh bạc ở casino… Trên thực tế, các chiêu thức rửa tiền ngày càng tinh vi và khó phát hiện, đặc biệt là sử dụng công nghệ cao như thẻ tín dụng.
Ông Nguyễn Văn Ngọc (Cục trưởng Phòng, chống rửa tiền, cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng) cho biết, từng phát hiện 2 nghi can sử dụng thẻ Visa Debit để tuồn tiền “bẩn” từ Việt Nam ra nước ngoài, sau đó lại chuyển “tiền sạch” vào Việt Nam. Chúng dùng thủ đoạn thuê 10 người mở thẻ Visa Debit, sau đó mang số thẻ này sang Campuchia vì Campuchia cho phép các trụ ATM nhả nội tệ và USD. Sau khi mang thẻ sang Campuchia, đồng bọn ở Việt Nam liên tục chuyển tiền vào 10 thẻ Visa Debit trên, còn các nghi can tại Campuchia cũng liên tục rút tiền tại Campuchia.
Số tiền sau khi rút ra được chúng mua vàng chuyển về Việt Nam và từng bước hợp thức hóa. Đây chỉ là những chiêu thức rửa tiền mới phát hiện. Thói quen sử dụng tiền mặt, không bắt buộc chứng minh nguồn gốc dòng tiền cộng với tình trạng sở hữu chéo chằng chịt trong các doanh nghiệp, ngân hàng tại Việt Nam cũng khiến việc phát hiện tội phạm rửa tiền thêm khó khăn.
Theo thống kê của ngành Hải quan, từ đầu năm đến 15/11, các đơn vị Hải quan đã bắt giữ, xử lý 10 vụ mang ngoại tệ, vàng vượt định mức không khai báo với số tiền vi phạm hơn 57.000 USD, 880 triệu đồng và 105 lượng vàng.
Công an huyện Châu Thành (Tiền Giang) từng phát hiện Trần Phi Toàn (29 tuổi, ngụ TP Châu Đốc, An Giang) chở 92kg vàng thỏi từ biên giới chuyển lên TP HCM bán cho các tiệm vàng ở quận 5.
Mới đây, cơ quan CSĐT Công an TP HCM đề nghị truy tố thuyền trưởng tàu Biển Đông Star Nguyễn Viết Bẩy (35 tuổi, quê Hải Phòng) về tội danh Vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới. Theo nhà chức trách, khi tàu từ Hồng Kông cập cảng Cát Lái neo đậu, Bẩy xin đi nhờ ca-nô của hoa tiêu khu vực 1 (hoa tiêu dẫn tàu) vào bờ, mang theo 12 gói nữ trang (13kg vàng) về quận 7 cất giữ. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản, lô hàng nữ trang thu giữ trị giá hơn 4,7 tỷ đồng.
Theo Công an nhân dân

Chồng thuê người tạt axit vào vợ

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cho-ng-thue-nguoi-tat-axit-va-o-vo-2914633.html

Chủ nhật, 24/11/2013 11:49 GMT+7

Lo các “sát thủ” nhầm mục tiêu, Hải thuê người chỉ điểm vợ anh ta để kế hoạch tạt axit được hoàn hảo.

Tin từ Công an huyện Kim Bảng (tỉnh Hà Nam) ngày 23/11 cho biết, cơ quan điều tra đã tạm giữ hình sự Chu Văn Hải (30 tuổi, chủ mưu), Lê Văn Lợi (23 tuổi) và Nguyễn Đình Bảo (17 tuổi) để điều tra vụ án tạt axit vào hai phụ nữ trong chiều tối 20/11. Công an đang truy bắt nghi can đang bỏ trốn là Trương Hữu Duy (17 tuổi).
Hải khai để thực hiện âm mưu “dằn mặt” vợ đã mua can axit hơn một lít. Hải thuê Duy và Nguyễn Đình Bảo (đều 17 tuổi, ngụ xã Vân Lâm, huyện Kim Bảng) đứng phục trên đường khi chị Duyên đi làm về thì ra tay. Tránh bị lộ, Hải nhờ Lợi người chỉ điểm vợ mình với Duy và Bảo. Thấy chị Duyên đi cùng em dâu là Chu Thị Hường (23 tuổi), chúng đã gây tội ác khiến hai phụ nữ bị bỏng nặng.
Theo người thân và hàng xóm, Hải đi làm phụ hồ, còn chị Duyên đi làm cho Công ty may Văn Xá gần nhà. Mâu thuẫn bắt đầu nảy sinh khi thời gian gần đây Hải nghi vợ hay gọi điện, nhắn tin “bí mật” cho người khác.
Bà Nguyễn Thị Chung, bà nội của Hải, cho biết “Thấy dạo này thấy 2 đứa hay cãi nhau, tôi khuyên nên làm sáng tỏ mọi chuyện. Ai ngờ lại ra nông nỗi này”.
Ông Chu Văn Phong, Trưởng công an xã Văn Xá, huyện Kim Bảng, cho biết cách đây một tháng, chị Duyên mang đơn xin ly hôn lên xã. Sau khi chính quyền tổ chức hòa giải, chị đã cầm đơn về.
Hiện sức khỏe của chị Duyên và chị Hường đang còn rất yếu, chưa ăn được gì. Hai chị cùng bị bỏng nặng ở mặt; riêng chị Hường còn cả ở thân, một mắt vẫn chưa nhìn thấy.
Theo Người lao động
Vệ sĩ “xiết đồ” của công ty vì nợ lương
24/11/2013 15:11 (GMT + 7)
TTO – Ngày 24-11, cơ quan CSĐT Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) đã tiến hành khám nghiệm hiện trường, lấy lời khai vụ vệ sĩ “xiết đồ” của Công ty TNHH thép Thịnh Nguyên.
Vụ việc Công ty TNHH thép Thịnh Nguyên (Khu công nghiệp Hòa Phú, xã Hòa Phú, TP Buôn Ma Thuột) bị chính các vệ sĩ mà công ty thuê “xiết đồ” xảy ra sáng 23-11.
Ông Nguyễn Khắc Cường, phó giám đốc Công ty TNHH Thịnh Nguyên, cho biết khoảng 5 tháng trước, Công ty Thịnh Nguyên hợp đồng với Công ty TNHH dịch vụ bảo vệ – vệ sĩ chuyên nghiệp Đại Hải (Công ty vệ sĩ Đại Hải) để bảo vệ nhà xưởng công ty với mức phí 7,5 triệu đồng/tháng. Bốn ngày trước, thời hạn hợp đồng đã hết, Công ty Thịnh Nguyên có ghi nhận công nợ 20 triệu đồng với Công ty vệ sĩ Đại Hải để chuẩn bị thanh lý hợp đồng.
Tuy nhiên, sáng 23-11, các vệ sĩ của Công ty Đại Hải đã tự ý lấy đi một số tài sản của Công ty Thịnh Nguyên với tổng giá trị khoảng 65 triệu đồng.
“Việc Công ty Thịnh Nguyên đang nợ phí Công ty vệ sĩ Đại Hải là việc giữa hai công ty và có biên bản ghi công nợ, có ngày trả nợ. Giả sử công ty không trả được nợ thì Công ty Đại Hải có quyền kiện ra tòa đòi nợ, đâu thể tự ý lấy tài sản của chúng tôi để xiết nợ được”, ông Cường nói.
Trong khi đó ông Nguyễn Ngọc Hay, đội trưởng đội bảo vệ Công ty vệ sĩ Đại Hải, cho biết: “Mấy tháng nay nhân viên bảo vệ tại đây không được Công ty Đại Hải trả lương với lý do Công ty Thịnh Nguyên còn thiếu nợ. Tôi đã phải vay tiền trả lương cho nhân viên này nên khi nghe công ty báo đã hết thời hạn hợp đồng mà vẫn chưa lấy được nợ nên rất bức xúc và chỉ đạo các vệ sĩ lấy một số tài sản với mục đích ép công ty trả nợ. Chúng tôi sẽ cho nhân viên bảo vệ trả lại tài sản mà chúng tôi đã lấy đi”.
Còn ông Dương Đại Hải, giám đốc Công ty vệ sĩ Đại Hải, cho biết mới nhận được thông tin các vệ sĩ của công ty tự ý lấy tài sản của đơn vị mình đang bảo vệ. Ông Hải cho biết hiện hai công ty vẫn chưa thanh lý hợp đồng và nhân viên của Đại Hải vẫn bảo vệ tài sản, nhà xưởng của Công ty Thịnh Nguyên. Đối với việc nhân viên bảo vệ tự ý lấy tài sản ra khỏi nhà xưởng của khách hàng, ông Hải cho biết mình không chỉ đạo. Ngày 25-11 Công ty Đại Hải sẽ họp và sẽ xử lý nghiêm khắc những người chỉ đạo, tham gia sự việc trên.
TR.T
Bắt hai nghi can tuổi đôi mươi giết người
23/11/2013 20:34 (GMT + 7)
TTO – Trưa 23-11, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thanh Hóa đã bắt giữ Phạm Hữu Sơn (20 tuổi) và Nguyễn Bá Mạnh (20 tuổi) đều trú tại huyện Quảng Xương, Thanh Hóa để điều tra về hành vi giết người.
Tại cơ quan công an, Sơn, Mạnh khai nhận do mâu thuẫn cá nhân với anh Bùi Sỹ Tuấn (42 tuổi, trú tại thị trấn huyện Quảng Xương), chiều 22-11 Sơn thủ sẵn dao trong người, rủ Mạnh chở bằng xe máy đến khu vực ngã ba đường tránh quốc lộ 1A đoạn qua TP Thanh Hóa, tiếp giáp với thị trấn huyện Quảng Xương chờ anh Tuấn đi làm về.
Khi thấy anh Tuấn, Sơn và Mạnh bám theo đâm anh Tuấn. Anh Tuấn sau đó đã chết trên đường đi cấp cứu.
Sau khi gây án, Sơn và Mạnh trốn khỏi địa phương cho đến khi bị bắt giữ sau chưa đầy 24g.
Hiện nay Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đang tiếp tục điều tra.
HÀ ĐỒNG
Đề nghị truy tố cựu Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang
25/11/2013 03:55
Ngày 24.11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Tiền Giang cho biết đã chuyển hồ sơ sang Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bác sĩ Trần Thị Thật, cựu Giám đốc Bệnh viện Tâm thần Tiền Giang, cùng 2 thuộc cấp là Tô Văn Dũng (kế toán nhà thuốc của bệnh viện) và Nguyễn Văn Lĩnh (kế toán tổng hợp của bệnh viện) về tội tham ô.
Theo kết quả điều tra, từ tháng 3.2010 – 6.2011, Dũng đã lập, trình cho Lĩnh và Thật ký duyệt tổng cộng 56 ủy nhiệm chi thanh toán tiền mua thuốc khống. Thật khai đã chỉ đạo cho Dũng mượn tài khoản cá nhân để lập ủy nhiệm chi khống và rút tiền công quỹ ăn chia theo tỷ lệ 7 – 3. Theo đó, Thật chiếm đoạt hơn 1,963 tỉ đồng và Tô Văn Dũng hơn 1,177 tỉ đồng. Trong khi đó Dũng khai mỗi lần nộp tiền cho Thật chỉ được cho từ 500.000 đến 2 triệu đồng và Dũng hưởng lợi tổng cộng 435,4 triệu đồng, còn lại Thật chiếm đoạt.
Phương Hà

‘Kỳ án trộm dê’: Bị can tố cơ quan CSĐT lên Viện KSND tối cao

25/11/2013 03:00

Chiều 24.11, bà Trần Thị Kim Nguyệt (43 tuổi, trú thị trấn Lương Sơn, H.Bắc Bình, Bình Thuận, bị can trong “kỳ án trộm dê”) gửi đơn lên Viện trưởng Viện KSND tối cao, Cục Điều tra (Viện KSND tối cao) tố cáo cơ quan CSĐT (H.Bắc Bình) đã tùy tiện giao vật chứng là đàn dê cho “bị hại” mang đi tiêu thụ, hưởng lợi trái quy định. Từ đó đến nay không có một văn bản nào nói đến đàn dê dù đã 12 lần xét xử sơ thẩm.

Mặt khác, toàn bộ giấy tờ bản chính, chứng minh việc có hay không giao dịch mua bán đất giữa cha mẹ bà Nguyệt với bà Y (được cho là bị hại) đã bị thư ký tòa án tuồn ra bên ngoài, để bà Y sang nhượng đất đai trái phép trong khi vụ án đang trong quá trình xét xử. Vụ án hiện chỉ xét xử bằng giấy tờ photo.
“Tháng 4.2007, tôi đi nơi khác để sinh con. Ngày 1.7.2006, công an phát lệnh truy nã toàn quốc đối với tôi. Ngày 28.8.2008, công an bắt tôi khi tôi ôm con nhỏ trở về theo lệnh truy nã. Sau đó công an huyện thả tôi ra nhưng từ đó đến nay lệnh truy nã tôi vẫn không hề được hủy bỏ. Vụ án trải qua nhiều năm, với 3 lần trả hồ sơ bổ sung là vi phạm luật tố tụng”, trong đơn bà Nguyệt viết.
H.Linh
Đồng Nai: Bắt hung thủ giết người, hiếp dâm, cướp tài sản
Chủ nhật, 24/11/2013, 16:50 (GMT+7)
(SGGPO)- Ngày 24-11, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Đồng Nai đã bắt giữ Trương Ngọc Hoài Mến (30 tuổi, quê tỉnh Long An) để điều tra về hành vi giết người, hiếp dâm và cướp tài
Vào khoảng 15 giờ 30  ngày 23-11, người trong khu trọ thuộc khu phố 12 (phường An Bình, TP. Biên Hòa) đi ngang qua cửa phòng trọ của chị B.T.T.H. (19 tuổi, ngụ huyện Cẩm Mỹ, tỉnh Đồng Nai) thấy cửa mở hé nên đẩy cửa đi vào, phát hiện cô gái đã chết.
Nhận được tin báo, công an TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai nhanh chóng khám nghiệm hiện trường, khám  nghiệm tử thi, truy tìm hung thủ gây án. Bằng biện pháp nghiệp vụ, ngay trong đêm công an đã bắt giữ nghi can Trương Ngọc Hoài Mến khi đối tượng này đang lẫn trốn tại phòng trọ cách hiện trường vài trăm mét.
Tại cơ quan điều tra, nghi can Mến khai nhận, đêm 22-11, Mến lẻn vào phòng chị H., xông vào khống chế chị H. để đòi quan hệ, nhưng bị nạn nhân chống cự. Mến đã dùng tay bóp cổ cho đến khi chị H. bất động rồi thực hiện hành vi đồi bại. Sau đó Mến lục lấy điện thoại của chị này và bỏ về phòng của mình. Sáng hôm sau, Mến quay lại thấy chị H. nằm bất động nên hắn đã lục lấy 30 ngàn đồng rồi trở về phòng trọ của mình. Sợ bị phát hiện, Mến bỏ đi tìm phòng trọ khác nhưng sau đó đã bị bắt.
Nguyễn Bình
Tiêu hủy trên 3.000 quả trứng không rõ nguồn gốc
Thứ hai, 25/11/2013, 01:27 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 24-11, Trạm Thú y huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) phối hợp các cơ quan liên quan tiêu hủy trên 3.000 quả trứng gà, 360 gà con không rõ nguồn gốc. Trước đó, khoảng 11 giờ ngày 23-11, Đội Quản lý thị trường số 4 phối hợp với Công an huyện Quỳnh Lưu kiểm tra xe khách 37S-0629 phát hiện trên xe chở trên 3.000 quả trứng gà và 360 gà con. Toàn bộ số trứng và gà này không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, giấy kiểm dịch của cơ quan thú y.
Lái xe Hoàng Văn Phú (trú xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương) cho biết, số gà và trứng này được thuê chở từ Hà Nội về Nghệ An tiêu thụ.
DUY CƯỜNG
  • Băng qua đường, 2 bà cháu thương vong
(SGGP).- Khoảng 14 giờ 30 chiều 24-11, trên quốc lộ 1A, địa phận xã Cẩm Quang, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh, ô tô khách đang trên đường đi hỏi dâu trong Quảng Bình, khi đến địa điểm xã Cẩm Quang thì dừng lại để người trên xe xuống đi vệ sinh. Bà Nguyễn Thị Nghi (khoảng 70 tuổi) và cháu Nguyễn Văn Hiếu (cùng trú tại Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) xuống xe khách băng qua đường bị ô tô tải 51C-15.111 lưu thông hướng Bắc – Nam đụng làm bà Nghi tử vong ngay tại chỗ, còn cháu Hiếu bị thương.
DƯƠNG QUANG
  • Phát hỏa từ căn nhà 3 tầng, nhiều hộ dân sợ cháy lan
(SGGP).- Khoảng 13 giờ 30 ngày 24-11, nhiều người dân phát hiện từ tầng 2 căn nhà 3 tầng tại số 66G, đường Hoàng Diệu 2, khu phố 2, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức, TPHCM có khói đen bốc lên nghi ngút nên tri hô.
Nhận tin báo, Điện lực Thủ Đức đã ngắt điện, cô lập nguồn điện vào căn nhà. Phòng cảnh sát PCCC quận 9 cũng đã điều 4 xe cứu hỏa triển khai phương án chữa cháy. Ngọn lửa nhanh chóng được dập tắt.
Được biết, căn nhà trên cho thuê tầng trệt để kinh doanh trà sữa. Riêng những tầng trên thì chủ nhà khóa cửa, không có người ở.
ĐOÀN MINH
  • Cháy trung tâm bảo hành xe máy
(SGPP).- Ngày 24-11, Công an TP Thủ Dầu Một (tỉnh Bình Dương) đã khám nghiệm hiện trường, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ chảy xảy ra tại Trung tâm Bảo hành xe máy Nghĩa Thành (khu phố 6, phường Phú Cường, TP Thủ Dầu Một) do bà Lê Thị Ngọc Sang làm chủ.
Theo thông tin ban đầu, vào lúc 1 giờ 30 phút sáng cùng ngày, ngọn lửa bùng phát tại khu vực để khoảng 50 xe máy mới của doanh nghiệp chờ bán. Khi xảy ra cháy, lực lượng bảo vệ tại chỗ đã dùng bình cứu hỏa nhưng không dập tắt được ngọn lửa. Nhận được tin báo, lực lượng Sở Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Dương đã điều động 2 xe chữa cháy, gần 20 chiến sĩ tham gia dập lửa. Sau khoảng 30 phút chữa cháy, ngọn lửa đã được dập tắt hoàn toàn. Vụ cháy khiến hơn 20 xe máy đã bị thiêu rụi.
SONG AN
Dân thiệt hại vì đổi “chủ” bồi thường
25/11/2013 – 07:10
Chủ đầu tư thỏa thuận bồi thường nhưng người dân chưa đồng tình, quận hỗ trợ thu hồi đất với giá thấp hơn nhiều làm người dân nghi ngờ.
Việc bồi thường đất vốn gây nhiều khiếu nại nên các cơ quan chức năng luôn dành cửa cho chủ đầu tư tự thỏa thuận với người bị thu hồi đất theo kiểu “thuận mua vừa bán”. Trong trường hợp chủ đầu tư đã bồi thường xong 80%, số còn lại chủ đầu tư thường nhờ chính quyền hỗ trợ thu hồi. Tuy nhiên, khi hỗ trợ, chính quyền không hề quan tâm đến giá mà chủ đầu tư đã thỏa thuận với người dân trước đó, đưa ra giá thấp hơn nhiều làm người dân phản ứng.
4,5 tỉ còn 1,4 tỉ!
Trước đây, vợ chồng ông Nguyễn Lạc sang nhượng khu đất 1.400 m2 ở khu phố 6, phường Phước Long B, quận 9 (TP.HCM). Năm 2001, khu đất lọt vào quy hoạch dự án nhà ở cho cán bộ, công nhân viên Công ty Dịch vụ Xuất nhập khẩu Tiểu thủ công nghiệp (nay là Công ty Thương mại và Xuất khẩu lao động Trường Sơn). Từ đó đến nay, chủ đầu tư nhiều lần thương lượng với ông Lạc về việc bồi thường diện tích đất trên với nhiều mức giá khác nhau. Gần đây nhất, năm 2012, dưới sự chủ trì của UBND quận 9, công ty đề nghị giá đền bù với khu đất của ông là 3,2 triệu đồng/m2 (gần 4,5 tỉ đồng) nhưng vợ chồng ông chưa đồng ý.
Đến tháng 9-2013, ông tá hỏa khi nhận quyết định công bố giá bồi thường hỗ trợ và tái định cư của UBND quận 9 vì giá bồi thường toàn bộ khu đất chưa đến 1,4 tỉ đồng. “Mức giá quận đưa ra chỉ bằng 1/3 so với thỏa thuận của chủ đầu tư khiến chúng tôi vô cùng bức xúc và nghi ngờ về số tiền chênh lệch này” – ông Lạc nói.
“Quận 9 chỉ thực hiện theo các văn bản của Thủ tướng và UBND TP” – ông Nguyễn Công Dẫn, Trưởng phòng Nghiệp vụ của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận 9, trả lời (sau khi được lãnh đạo ban này phân công).
Theo ông Dẫn, hầu hết dự án tại quận đều dành “cửa” cho chủ đầu tư tự thỏa thuận với người sử dụng đất. Trong trường hợp đã cố hết sức và bồi thường được trên 80% mà không thể thỏa thuận được, chủ đầu tư có quyền nhờ quận giúp theo một văn bản hướng dẫn của Sở TN&MT TP.HCM. “Trong dự án trên, chủ đầu tư đã bồi thường trên 80% và nhờ quận giúp nên chúng tôi hỗ trợ giải phóng mặt bằng” – ông Dẫn nói.
Về giá bồi thường chưa bằng 1/3 so với giá chủ đầu tư thỏa thuận trước đó, ông Dẫn cho hay quận làm đúng quy trình. “Giá này dựa trên đề xuất của Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng quận theo một đơn vị tư vấn thẩm định giá đưa ra nên đây đã là “giá thị trường””.
“Hỗ trợ phải dựa vào thỏa thuận”
Đánh giá về giá Nhà nước hỗ trợ cho chủ đầu tư thu hồi đất, ông Lê Ngọc Tú, Giám đốc Công ty Nhà Bình Dân, cho rằng giá bồi thường hỗ trợ phải căn cứ giá chủ đầu tư đã bồi thường cho những trường hợp gần nhất và dựa vào thỏa thuận của chủ đầu tư với họ. Điều đó chứng tỏ đây là giá thỏa thuận nên hợp lý công bằng. Nếu Nhà nước công bố giá thấp hơn quá nhiều so với thỏa thuận, tất yếu dẫn đến suy nghĩ của dân là có vấn đề bất thường trong đó. Nếu quận thuê đơn vị tư vấn thẩm định để đưa ra giá thì người bị thu hồi đất cũng có quyền này. Trong trường hợp hai giá khác biệt, quận phải căn cứ vào giá nào? Thực tế, công ty tôi từng thuê hai đơn vị thẩm định tiền sử dụng của một khu đất thì ra hai con số khác nhau khủng khiếp: 7 tỉ đồng và 30 tỉ đồng.
Còn Giám đốc Công ty Lê Thành, ông Lê Hữu Nghĩa, cho rằng trong trường hợp Nhà nước hỗ trợ thu hồi đất giao cho chủ đầu tư thì ngoài giá bồi thường còn có phần hỗ trợ. Chắc chắn Nhà nước không dám đưa ra giá bồi thường cao vì sẽ dẫn đến so bì khi thu hồi dự án khác, do đó chủ yếu dựa vào phần hỗ trợ do doanh nghiệp bù vào. Trường hợp đã có biên bản làm việc chính thức trước đó hoặc phương án chủ đầu tư đề nghị, Nhà nước nên dựa vào đó để đề nghị chủ đầu tư hỗ trợ.
Về trường hợp tiền hỗ trợ thấp hơn giá tại thời điểm thỏa thuận nếu giá đất trên thị trường giảm, ông Nghĩa cho rằng chủ đầu tư và người bị thu hồi đất nên lựa chọn phương án đổi 40% đất đã xong hạ tầng.
“Chúng tôi đã đưa ba phương án: Bồi thường bằng tiền, hoán đổi 40% đất đã xong hạ tầng hoặc góp đất vào dự án nhưng năm hộ dân còn lại không đồng ý. Do đó, chúng tôi đề nghị quận hỗ trợ vì ngày trước đã ký hợp đồng ủy thác cho quận giải phóng mặt bằng vì dự án được thu hồi đất. Bây giờ nếu không đồng ý phương án của quận thì các hộ dân có thể chọn hai phương án về đất, chúng tôi bỏ phương án bồi thường tiền với giá 3,2 triệu đồng/m2”. Bà Nguyễn Thị Hoa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH thành viên Dịch vụ – Thương mại và Xuất nhập khẩu lao động Trường Sơn, cho biết.
CẨM TÚ
Không khởi tố hình sự thầy giáo đánh học sinh nhập viện
24/11/2013 – 13:51
Ngày mai 25-11, UBND huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An sẽ lập hội đồng kỷ luật để họp, xem xét quyết định hình thức kỷ luật đối với thầy giáo đánh học sinh nữ nhập viện vì chưa làm bài tập.
Hôm nay 24-11, Phòng GD-ĐT huyện Tương Dương (Nghệ An) cho biết đã công bố quyết định “tạm đình chỉ công tác” đối với thầy giáo Nguyễn Hải Dương (25 tuổi, vừa tốt nghiệp Trường cao đẳng Nghệ An, đang là giáo viên Trường tiểu học Yên Tĩnh 2, xã miền núi Yên Tĩnh, huyện Tương Dương) để xem xét xử lý hành vi đánh học sinh của thầy Dương.
Theo kết quả điều tra của công an Tương Dương, giáo viên Nguyễn Hải Dương đã đánh học sinh bằng tay và bằng thước khiến học sinh chúi mặt vào bàn và phải nhập viện trong tình trạng mặt và đầu bị sưng. Đại tá Nguyễn Văn Hùng – trưởng Công an Tương Dương, nói: “Tuy nhiên, nguyên nhân của hành vi là do thầy giáo nóng tính, không kiềm chế được bức xúc khi học sinh chưa làm bài tập chứ không phải hành vi cố ý đánh người nên cơ quan công an không khởi tố hình sự mà chuyển hồ sơ cho Phòng Nội vụ huyện để UBND huyện xem xét hình thức kỷ luật”.
Ngày 12-11 sau khi đánh em Q.T.T. trong giờ học toán của lớp 4D, biết mình vi phạm đạo đức nghề nghiệp nên giáo viên Dương đã chủ động phối hợp với gia đình đưa em T. đến điều trị tại Bệnh viện Đa khoa huyện Tương Dương và đưa tiền bồi thường nhưng gia đình không nhận. Ngày 21-11 em T. đã được xuất viện nhưng chưa thể đi học trở lại vì đang hoảng sợ.
Ông Trịnh Minh Châu – chủ tịch UBND huyện Tương Dương – cho biết ngày mai 25-11, hội đồng kỷ luật của huyện sẽ xem xét mức độ kỷ luật đối với giáo viên Dương. “Giáo viên mà đánh học sinh nhỏ tuổi chỉ vì chưa làm được bài tập là không xứng đáng làm thầy giáo, nhất là thầy giáo của học sinh con em người dân tộc Thái ở vùng sâu, vùng xa”, ông Châu nói.
Theo V.Toàn (TTO)
Sạt lở núi kinh hoàng ở miền Trung
(LĐ) – Số 273 Nhóm phóng viên – 6:54 AM, 25/11/2013
Mưa lớn vừa dứt, lũ miền xuôi đã rút, người dân vùng hạ du miền Trung đang oằn mình khắc phục. Trong khi đó, người miền ngược ở sườn đông dãy Trường Sơn lại bắt đầu chịu thảm họa sạt núi liên tục xảy ra tại các huyện miền núi Quảng Nam, Quảng Ngãi, Phú Yên… Thương vong về người, thiệt hại về tài sản lên hàng trăm tỉ đồng. Nhưng để giải “bài toán” này lại là vấn đề quá tầm của chính quyền các địa phương…
Hàng loạt vụ lở núi
Đến cuối ngày 24.11, việc tìm kiếm thi thể nạn nhân bị sạt núi, vùi mất tích tại khu vực Hòn Chúa – Mũi Thuyền, huyện Tây Hòa (Phú Yên) vẫn tiếp tục. Trước đó, lúc 11h ngày 23.11, 4 thanh niên địa phương này đi bẫy rừng, bị “mất tích”. UBND xã Sơn Thành Tây đã huy động các lực lượng vào núi tìm kiếm thì phát hiện một đoạn núi bị sạt lở.
Sau nhiều giờ đào bới đã tìm thấy 3 thi thể. Nạn nhân là Trương Quốc Công (SN 1980), Bùi Công Khải (SN 1983 – đều trú tại thôn Tịnh Thọ, xã Sơn Thành Tây) và Phạm Ngọc Nghĩa (SN 1982, trú thôn Mỹ Bình). Nạn nhân còn lại là anh Lương Ngọc Tính (SN 1979, trú thôn Tịnh Thọ) vẫn chưa tìm thấy. Suốt ngày 24.11, chính quyền xã Sơn Thành Tây huy động các lực lượng để tìm kiếm nạn nhân.
Trong khi đó, tại huyện miền núi Tây Trà (Quảng Ngãi) cũng xảy ra vụ sạt lở núi nghiêm trọng, đe dọa tính mạng nhiều người dân. Chủ tịch UBND huyện – ông Lê Văn Tùng – cho biết, vụ sạt núi xảy ra rạng sáng 22.11 với khối lượng đất đá  hơn 20.000m3. Có ít nhất 3 cơ quan nhà nước là Trạm khuyến nông, Trạm Thú y và Trạm Bảo vệ thực vật huyện Sơn Tây đã bị vùi lấp nặng, làm hư hỏng bàn ghế, tủ, máy tính… Rất may không xảy ra thiệt hại về người.
Sống chung với sạt lở
Tại huyện Bắc và Nam Trà My (Quảng Nam) vẫn đang xảy ra tình trạng cô lập vì sạt núi,  tắc đường. Tại huyện Bắc Trà My, số lượng đất đá do sụt trượt núi vùi lấp công trình giao thông lên đến 60.000m3. Tại đèo An Khê, QL19 đi qua TX.An Khê (Gia Lai) và huyện Tây Sơn (Bình Định) cũng đang trong tình trạng sạt lở, sụt lún suốt 8km với 21 điểm sạt lở, nhiều đoạn bị lở đến nửa phần đường, có nơi đất, đá sụt lún tạo thành những vực sâu hàng trăm mét. Riêng đoạn đỉnh đèo tiếp giáp tỉnh Bình Định dài 3km đã có hơn 10 điểm sạt lở.
Ông Lê Quý Đức – GĐ Cty sửa chữa đường bộ Gia Lai – cho biết, nguyên nhân sạt lở ở đèo An Khê là do mưa lớn khiến nước từ trên núi đổ xuống, bị ảnh hưởng nặng nhất là các điểm từ Km64 +500 đến Km67+500. Hiện lượng đất, đá sạt lở của đèo An Khê chưa thống kê được.
Ông Võ Đình Dũng – GĐ Khu Quản lý đường bộ 5 (Cục Đường bộ Việt Nam) – cho biết, mưa lũ, sạt lở, tắc đường… đã là “điệp khúc” chưa bao giờ dứt tại khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Mỗi năm, thiệt hại riêng ngành giao thông lên đến con số hàng ngàn tỉ đồng. Để khắc phục bước đầu, đảm bảo giao thông cơ bản, các địa phương đều phải ứng vốn, khắc phục với số tiền 400 – 500 tỉ đồng mỗi tỉnh.
Tuy nhiên, để có phương án kiên cố hóa, xây dựng bền vững thì kinh phí cần tới hàng ngàn tỉ đồng mỗi tỉnh vẫn chưa đủ. Còn theo ông Tùng – Chủ tịch huyện Tây Trà, Quảng Ngãi – thì thực trạng sạt núi có từ lâu, song hiểm họa này ngày càng bất thường và gia tăng tính khốc liệt, khó lường. Khó có thể đổ lỗi cụ thể, nhưng có thể thấy thực trạng phá rừng, làm thủy điện, cắt núi làm đường giao thông… có ảnh hưởng nhiều đến hiện tượng sạt núi. Tuy nhiên, đó là vấn đề quá tầm của chính quyền địa phương, trước mắt phải biết “sống chung” với sạt lở. Để đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân vùng xung yếu, chính quyền các địa phương chỉ còn biết cách “dò đoán”, tổ chức hỗ trợ di dời từng phần trong nhiều năm.
Nữ sinh tuổi 16 giết bạn để… ra oai: Nỗi đau để lại!
– 11:1 AM, 24/11/2013
Cái chết của cô nữ sinh Đào Thị Linh, SN 1999, học sinh lớp 9B Trường THCS Cẩm Vũ (Cẩm Giàng, Hải Dương) đã khiến nhiều người bàng hoàng, kinh hãi. Điều đặc biệt nữa là hung thủ giết người lại là một thiếu nữ tuổi 16.
Nguyên nhân dẫn đến vụ án mạng thương tâm này cũng chỉ xuất phát câu chuyện vụn vặt của những cô nữ sinh cấp THCS. Giờ đây, vụ việc đang được làm sáng tỏ, người chết, kẻ vào tù, nhưng nỗi đau để lại cho những người liên quan thì chưa biết đến khi nào sẽ được xoa dịu.
Vụ án thương tâm
Đến nay, vụ việc đã trôi qua được gần 1 tháng, mọi công việc từ điều tra, bắt giữ rồi đến chuyện hậu sự cho nạn nhân cũng đã xong xuôi. Tất cả đã an bài. Chỉ duy có điều nước mắt của những người thân cả hai bên nạn nhân và hung thủ đều vẫn đang rơi.
Người chết đi đã đành một nhẽ, người còn sống đang ngồi trong lao tù sẽ như thế nào đây, tương lai sẽ trôi dạt về đâu? Đó là những nỗi đau bất tận đang trùm kín cuộc sống của hai gia đình nạn nhân Linh và hung thủ là Bùi Thị Thu Hoài – SN 1997, trú tại thôn Bằng Quân, xã Cẩm Định, huyện Cẩm Giàng, Hải Dương.
Mọi chuyện bắt đầu vào buổi trưa oan nghiệt ngày 14.10.2013, tại khu vực đền Bia ở xã Cẩm Văn, huyện Cẩm Giàng diễn ra cuộc va chạm giữa hai nhóm nữ sinh. Nguồn cơn bắt đầu từ sự mâu thuẫn giữa Đào Thị Linh và cô bạn cùng lớp Vũ Thị Dịu.
Nghe lời các bạn bè thì hai cô bé này xảy ra cãi nhau vì một người bạn trai. Hai cô gái cùng yêu một chàng, chuyện cãi vã chẳng thể nào tránh khỏi và rồi, để giải quyết, Linh và Dịu đã hẹn nhau ra phía sau đền Bia để “phân thắng thua”.
Linh kéo theo một nhóm bạn khá đông, lực lượng hùng hậu với ý định là sẽ “dạy cho Dịu” một bài học. Tuy nhiên, lường trước được sự việc này, Dịu đã gọi cho Hoài, một đàn chị hơn tuổi, có tiếng là “đầu gấu”. Hoài vốn có quan hệ với nhiều “dân chơi thôn” nên được đám đàn em ít tuổi, nhất là lũ chơi bời kiêng nể. Dịu quen và thân với Hoài nên đã ngay lập tức gọi cho đàn chị đến để ứng chiến.
Gặp nhau ở đền Bia, đám của Linh khi nhìn thấy Hoài đã sợ xanh mắt, chẳng dám hung hăng tuyên chiến nữa. Về Hoài, ngay lúc mới giáp mặt đã lao tới tát Linh hai cái cảnh cáo. Tưởng chừng Linh van xin là mọi chuyện đã xong, ai ngờ trong cơn hăng máu, Hoài rút guốc của mình ra đánh liên tiếp vào người cô nữ sinh lớp 9.
Trong số những nhát đánh của Hoài có hai nhát vào trúng gáy của Linh nên đã khiến cô bé bất tỉnh ngay tại chỗ. Dù sau đó đã được đưa đi cấp cứu nhưng Linh đã chết, vụ việc từ đó đã trở nên nghiêm trọng.
Ngay sau khi vụ việc xảy ra, Hoài đã ngay lập tức bị bắt giữ. Lẽ dĩ nhiên, với những bằng chứng và thông tin nhân chứng có mặt tại hiện trường, Hoài đã chẳng thể nào bào chữa được cho hành động giết người của mình. Cô gái này bị bắt, vào tù khi mới chỉ bước qua tuổi 16 được ít ngày.
Trong quá trình khai báo ở Cơ quan điều tra, Hoài tỏ ra rất ăn năn. Cô gái này khai nhận, khi nhận được điện thoại của Dịu, lúc đầu đã không định đi ra. Tuy nhiên, khi tiếp tục nhận được tin nhắn của Dịu bảo rằng bị quây đánh thì Hoài mới quyết định ra đền Bia để ứng chiến.
Thực ra, trong suy nghĩ của Hoài lúc đó phần là vì muốn giúp Dịu, phần là cũng muốn ra oai với đám em dưới tuổi. Đường đường là một người được tôn sùng là đàn chị, “có số má” mà lại không giúp các em khi có việc thì chẳng được, tính sĩ diện đã khiến Hoài đi ra khu vực đánh nhau và cũng biến cô thành kẻ giết người.
Trong hồ sơ, lý lịch cũng như thông tin thu thập được từ quần chúng, Hoài vốn có tiếng tăm chẳng mấy đẹp đẽ. Ít nhất đã 3 lần Hoài gây ra những vụ đánh nhau ở địa phương, tuy không gây ra những hậu quả nghiêm trọng nhưng cũng tạo ra dư luận không hay về cô gái này.
Bên cạnh đó, Hoài được cho là kết thân với nhiều thành phần bất hảo, có tính ăn chơi bờ bụi khiến gia đình nhiều phen đau đầu. Có lẽ vì lý do này, đối với nhiều người, khi Hoài được khẳng định là hung thủ giết người, họ có choáng váng nhưng cũng cho rằng đây là một hệ quả tất yếu. Và với gia đình của Hoài, họ không bao giờ có thể ngờ được rằng con gái mình lại gây ra tội trạng đến như vậy.
Nỗi đau để lại
Tiếp xúc với gia đình cả hai bên trong khoảng thời gian này, không khí hoảng loạn, đau đớn được bao trùm lên cuộc sống của rất nhiều con người. Chiếc ban thờ nhỏ, đặt nép mình vào góc nhỏ của căn nhà, chỉ nửa tháng trước, Linh vẫn còn tung tăng tới trường, ngày ngày cười đùa với bố mẹ, anh chị em, nay thì di ảnh của em đặt phía sau bát nhang tỏa khỏi, ai nhìn vào cũng không thể kìm được nước mắt.
Mỗi khi ngủ thiếp đi trong cơn mệt mỏi thì thôi, chứ hễ khi tỉnh dậy là mẹ của Linh lại nghẹn ngào từng cơn khóc đớn đau. Nghĩ về con gái mình, người mẹ khổ đau nay chia sẻ, nó chết oan uổng quá. Con bé còn quá trẻ, nó mới chỉ là một đứa trẻ con lại bị giết hại dã man như vậy. Nghĩ đến mà đau đớn. Chuyện trẻ con bỗng nhiên trở thành nghiêm trọng. Những người phụ huynh như chúng tôi làm sao có thể nghĩ được đến một lúc nào đó con mình lại bị bạn giết hại.
Gia đình của Linh lúc này chẳng chia sẻ được nhiều, chẳng kể chuyện được nhiều, đối với họ sự ra đi của cô bé là quá đau đớn. Tất cả giờ đây đều gửi gắm ý nguyện của mình vào cơ quan pháp luật. Mẹ của Linh cho biết: “Mọi việc đã có cơ quan công an điều tra giải quyết, về phần gia đình chúng tôi cũng chẳng dám có ý kiến gì. Con mình chết rồi chẳng thể nào sống lại, có làm quá lên cũng vậy thôi, chỉ làm đau thêm mà thôi. Tội trạng như thế nào thì chính quyền sẽ xử phạt công minh”.
Nhà mất con đau là một nhẽ, nhưng gia đình của Hoài lúc này cũng chẳng lấy gì làm sung sướng hơn. Nhìn cảnh đứa con 16 tuổi cho tay vào còng số tám, không chỉ người trong gia đình mà họ hàng, làng xóm đều cảm thấy chua xót.
Với bố mẹ Hoài, vụ việc xảy ra là một cú sốc lớn đối với họ. Mẹ của Hoài bảo rằng, gia đình cũng có biết con bé nó nghịch ngợm nhưng chẳng thể ngờ lại gây ra án mạng. “Phận làm cha mẹ, chúng tôi biết rằng mình đã có lỗi khi không giáo dục con cái đến nơi, đến chốn để rồi nó đi gây tội. Nhưng bây giờ, mọi chuyện đã diễn ra chẳng thể nào cứu vãn được nữa” – mẹ Hoài chia sẻ.
Phía gia đình của Hoài cũng muốn gửi đến gia đình của Linh lời xin lỗi chân thành nhất. Mẹ của Hoài chia sẻ rằng, lúc nào điều gia đình mong muốn nhất là nhà em Linh thứ lỗi. Cô bé sẽ không sống lại được nhưng bây giờ những người còn sống – nhất là các bậc cha mẹ – hãy cùng nhau giải quyết mọi việc. Người mẹ này còn nghẹn ngào nói rằng: “Bây giờ bảo chúng tôi chết thay, vào tù thay cũng được. Con dại cái mang, phận làm cha mẹ phải chịu hậu quả vì đã không quan tâm dạy dỗ”.
Theo thông tin từ Công an huyện Cẩm Giàng, công tác điều tra vụ án mạng cơ bản đã được hoàn thành. Kết luận cuối cùng của toàn bộ diễn biến, tình tiết vụ án cũng đã được thu thập đầy đủ. Ngoài Hoài là đối tượng chính dẫn đến cái chết của Linh, cơ quan điều tra cũng đang xem xét việc xử lý trách nhiệm của những người liên quan.

Theo Nhật Nguyệt/CAND

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: