Trung Quốc từ chối bắt nhà hoạt động

Cập nhật: 12:02 GMT – thứ hai, 25 tháng 11, 2013
Ông Wu'er Kaixi và Wang Dan ở Đài Loan hồi năm 2011Ông Wu’er Kaixi đã bốn lần toan nộp mình cho Bắc Kinh

Chính quyền Bắc Kinh từ chối nhập cảnh đối với một nhà hoạt động thời Thiên An Môn, người muốn nộp mình cho nhà chức trách.

Ông Wu’er Kaixi đáp máy bay của xuống Hong Kong từ Đài Loan, nơi ông đang sinh sống, nhưng đã bị trả lại về Đài Loan.

Đây là lần thứ tư ông Kaixi làm như vậy mà bất thành. Ông nói việc ông không được vào Hong Kong là do những hành động “trái khoáy” của chính quyền Trung Quốc.

Ông Wu’er đã tự sống lưu vong trong hơn hai thập niên và mặc dù ông đang bị truy nã nhưng cũng lại bị cấm trở lại Trung Quốc giống như nhiều nhà bất đồng chính kiến khác.

Hãng tin AP nói ông Wu’er xác nhận qua tin nhắn điện thoại rằng ông bị trả lại Đài Loan.

Ông muốn nộp mình cho giới chức ở Hong Kong để họ trả ông về Trung Quốc khi chuyến bay từ Đài Bắc tới Bangkok quá cảnh ở Hong Kong.

‘Đoàn tụ sau cửa kính’

Trong một bài viết trên blog của ông, Wu’er Kaixi nói ông muốn về Trung Quốc để thăm cha mẹ đang lâm bệnh và những người thân trong gia đình mà ông chưa gặp từ 24 năm qua.

Cha mẹ ông cũng bị cấm đi thăm ông.

“Điều tôi làm hôm nay là kết quả của hành động trái khoáy của chính quyền vốn một mặt ra lệnh bắt tôi nhưng mặt khác lại không cho tôi trở về.”

Ông Wu’er Kaixi

Ông Kaixi viết: “Điều tôi làm hôm nay là kết quả của hành động trái khoáy của chính quyền vốn một mặt ra lệnh bắt tôi nhưng mặt khác lại không cho tôi trở về.”

Ông nói ông muốn đoàn tụ với người thân “ngay cả khi việc đoàn tụ phải diễn ra sau bức tường kính.”

Hồi năm 2009 ông Kaixi bị từ chối nhập cảnh khi tới Macau, một khu tự trị hành chính khác của Trung Quốc giống với Hong Kong.

Năm ngoái ông toan nộp mình cho Đại sứ quán Trung Quốc ở Washington trong khi hồi năm 2010 ông bị bắt khi toan vào Đại sứ quán Trung Quốc ở Tokyo.

AP nói ông Kaixi trở nên nổi tiếng khi đấu khẩu với Thủ tướng Trung Quốc lúc bấy giờ Lý Bằng trong cuộc gặp được truyền trực tiếp vào dịp nổ ra biểu tình Thiên An Môn hồi năm 1989.

Ông đứng thứ hai trong danh sách 21 lãnh đạo sinh viên bị truy nã sau khi quân đội trấn áp biểu tình khiến ít nhất hàng trăm người chết.

Ông Kaixi bỏ trốn khỏi Trung Quốc và sống lưu vong ở Hoa Kỳ và Đài Loan từ đó tới nay.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: