Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 25-11-2013

Posted by basamnews on November 25th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1453325_571513299592829_1941880935_n– CLB BÓNG ĐÁ NO-U FC RA SÂN LẦN THỨ 88 – 24/11/2013 (Thành). =>

– Thanh niên Việt-Trung: “Bay cao ước mơ tuổi trẻ, xây đắp tương lai sáng ngời” (QĐND). – Hình ảnh đầu tiên của Liên hoan thanh niên Việt – Trung 2013 (VOV).

– Về việc thành lập Học Viện Khổng Tử ở Việt Nam (Diplomat/ DTD).

– Thư giãn cuối tuần: Ngoại cảm là có thật ! (Diễn Đàn). “Ta muốn vào thì ngay trước cửa chúng để bàn thờ thần tài và thổ thần. Hương khói nghi ngút. Hai gã này toàn là bọn tàu khựa cả ! Ta vừa đăng ký thăm cháu chủ nhiệm tòa soạn thì Thổ Thần nó đòi xem hộ chiếu Cộng hòa Nhân Dân Trung Hoa. Ta bảo không có thì Thần Tài nó bảo, thế thì cụ thị trường định hướng XHCN với chúng con một tý cụ nhé ! Bác đưa tiền Bác Hồ thì nó chê , nó đòi Nhân Dân Tệ !” – Truyện cực ngắn: Thấy người sang  (Nguyễn Hoa Lư). “Cụ Tổng ơi, con đường 100 năm đi lên của ông ấy mà, nó khó lắm đấy! Tôi chúc ông phải nổ lực để thực hiện cho bằng được“.

– Ấn Độ đào tạo thủy thủ tàu ngầm VN (BBC).  – Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Quan hệ quốc phòng Việt – Ấn có lợi cho hòa bình, ổn định trong khu vực và thế giới (QĐND).

– Luật sư Vũ Đức Khanh: Mỹ, Canada tăng hợp tác quân sự Á châu (BBC). – Mỹ “quan ngại sâu sắc” trước quyết định của Trung Quốc (TT).   – Những ưu tiên của Mỹ ở Châu Á-Thái Bình Dương (ĐS&PL).  – Đến năm 2020, Trung Quốc sẽ đe dọa địa vị bá chủ của Mỹ? (ANTĐ).

– Tokyo phản đối Bắc Kinh nới rộng không phận đến Senkaku/Điếu Ngư (RFI).

– Mỹ ‘lo ngại’ trước đe dọa mới của Trung Quốc về lãnh hải (VOA).  – Mỹ, Nhật phản đối Trung Quốc lập khu vực phòng không(TQ).  – Mỹ, Nhật chỉ trích Trung Quốc về ADIZ (NLĐ).  – Mỹ-Nhật-Hàn đồng loạt chỉ trích Trung Quốc trên Hoa Đông (SM).  –Quan hệ Trung – Nhật bên “miệng hố chiến tranh”? (VOV).  – Nhật công bố phương án đối phó vùng nóng Trung Quốc lập(ĐV).  – Trung Quốc tuần tra vùng phòng không mới (Tin tức).  – Máy bay Trung Quốc “dương oai” trên khu vực phòng không(KT).

– CHO MỘT NGƯỜI VỪA NẰM XUỐNG (FB Tin Không Lề). “Ông Thủy đã ra đi sau khi đã ở tù gần xong bản án. Ông đã phải trả giá bằng sự hy sinh mạng sống của mình để tranh đấu cho tự do của người dân trong nước. Hãy tưởng nhớ đến ông, người tù chính trị Bùi Đăng Thủy vừa làm tròn nghĩa vụ của một công dân!“. – TÙ CHÍNH TRỊ Ở VIỆT NAM DƯỚI THỜI CỘNG SẢN BỊ ĐỐI XỬ CÒN TỆ HƠN CẢ DƯỚI THỜI ĐẾ QUỐC, THỰC DÂN 

– CÁI CHẾT CỦA MỘT TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ Bùi Đăng Thủy (Bùi Hằng). “Hôm nay nhận được tin muộn, TNCT Bùi Đăng Thủy cũng đã qua đời âm thầm tại trại giam Xuân Lộc (Đồng Nai). Trong danh sách lưu, tôi chỉ có thông tin tên, tội danh và án tù của ông Thủy. Khi còn ở trong tù, ông Thủy có nói, ông là một sỹ quan phi công máy bay trực thăng, được đào tạo tại Hoa Kỳ. Tính ra thì ông Thủy đã ở 17 năm tù và chỉ còn 1 năm nữa là ông ra tù“. – XIN ĐỐT MỘT NÉN HƯƠNG LÒNG CHO TÙ NHÂN CHÍNH TRỊ BÙI ĐĂNG THỦY VỪA QUA ĐỜI Ở TRẠI GIAM XUÂN LỘC (Quỳnh Trâm). – Chợt nhớ (DLB). “Mai Thị Dung, Đỗ Thị Minh Hạnh và những anh thư nước Việt còn đang trong ngục tối“.

– CHUYỆN VIẾT TRONG ĐỒN CÔNG AN HOÀN KIẾM – HÀ NỘI (Bùi Hằng). – Bầy bò về thủ đô (DLB).

– Công an quận 8, TP. Hồ Chí Minh liên tục vi phạm nhân quyền (Boxitvn).

– Việt Nam đội sổ Đông Nam Á về tự do ngôn luận (DLB).

– Luật sư đoàn Pháp kiến nghị trả tự do cho Lê Quốc Quân (RFI). – LS Hà Huy Sơn lên án Đoàn luật sư Hà Nội tước quyền tham dự Đại hội (RFI). – LS Hà Huy Sơn cáo buộc ‘bị xúc phạm’ (BBC). – TRẢ THÙ CÁC LUẬT SƯ – Nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam đang muốn tuyên bố TIÊU DIỆT CHÍNH NGHĨA VÀ SỰ THẬT (Bùi Hằng). – CSVN sẽ sụp đổ – Đó là điều chắc chắn (DLB).

– Phạm Đình Trọng: VIỆT NAM KÍ CÔNG ƯỚC QUỐC TẾ CHỐNG TRA TẤN: CỨ KÍ NHƯNG KHÔNG BAO GIỜ THỰC HIỆN (DĐXHDS) . “Cứ nhìn vào Công ước quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị mà Nhà nước cộng sản Việt Nam đã ký từ năm 1982 nhưng từ đó những quyền Dân sự và Chính trị thông thường, những quyền con người tối thiểu và quyền công dân cơ bản của người dân Việt Nam như quyền được mưu cầu kiếm sống, quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền lập hội…, không những không được cải thiện, không được bảo đảm mà còn bị xâm phạm, bị tước đoạt nhiều hơn, nghiêm trọng hơn“.

– LẠI VẪN NHỮNG NGHỊCH CẢNH (Phương Bích).

– Cần hiểu đúng về “Xã hội dân sự” (QĐND/DĐXHDS). “Một số blogger ở ta đang tuyên truyền cho “xã hội dân sự”, vẫn giữ nguyên khái niệm nhưng mang hàm nghĩa tiêu cực: Đòi thành lập những tổ chức đối trọng với nhà nước với mục đích làm giảm, khuynh loát vai trò, dẫn đến làm tan rã Nhà nước. Đó không phải là cái gì khác, mà đích xác đó là hành động “diễn biến hòa bình” quen thuộc mà thâm độc”.

– Hà Thủy Nguyên: Đấu tranh và Xây dựng chỉ là hai mặt của một vấn đề (TCPT). “Lập luận của những người cải cách là: Dân nào thì chính phủ ấy, khi đời sống người dân được nâng cao thì bắt buộc mô hình tổ chức nhà nước phải thay đổi. Nhưng có một vấn đề, quá trình cải cách này đang bị rơi vào lý tưởng hóa. Tất cả những sự hơi mở cửa đã gây ra cho các dự án cải cách từ kinh tế, giáo dục, môi trường, khoa học công nghệ… bị rơi vào sự hỗn loạn và thấp cấp hơn“. – NGUYỄN VẠN PHÚ: Loay hoay làm gì? (TT).

– ĐỘNG SƯ (Nguyễn Quang Vinh). – SÁM HỐI (Nguyễn Tường Thụy).

– MẠNG LƯỚI XÃ HỘI DÂN SỰ VÀ TRANH ĐẤU BẤT BẠO ĐỘNG (DĐXHDS).

– Phát biểu nhận họp mặt kỷ niệm ngày sinh ông Sáu Dân, 23.11.2013 (Boxitvn).

– Thư ngỏ Kính gửi đại biểu Quốc Hội khóa 13, kỳ họp thứ 6 (Quê Choa). – Quốc hội sắp thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp và nhiều đạo luật quan trọng (QĐND).  – Quy định rõ việc thu hồi đất nhằm tránh “lợi ích nhóm” (SK&ĐS).  – Luật Đất đai lần này có nhiệm vụ thể hiện đầy đủ tinh thần và ý nghĩa các quy định của Hiến pháp (ĐBND).

– Hà Huy Toàn: Hiểu thế nào cho đúng về Hiến pháp? (DĐXHDS). – Gỡ “mạng nhện”, sáng chân lý (CAND/DĐXHDS). – Trần Minh Thảo: Ấn nút… Hán hóa? (Boxitvn/DĐXHDS).

– Tô Văn Trường: PHÂN THÂN HAY DẤN THÂN! (DĐXHDS).

– Đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự? (BBC).  – Audio phỏng vấn PGS. TS. Phạm Quý Thọ: ‘Bước lùi trong luật nghĩa vụ quân sự’ ”Bây giờ người ta đưa cái này vào luật rất nguy hiểm, đưa chủ trương nộp tiền vào, sau đó không phải đi nghĩa vụ quân sự nữa, rồi những người nghèo thì phải đi thay… theo tôi đó là một sự bất bình đẳng rất lớn“. – Lòng yêu nước không thể đổi bằng tiền! (NLĐ).

– Dự thảo Luật Xây dựng (sửa đổi): Quản lý chặt chẽ các dự án sử dụng vốn nhà nước (ĐBND). – Trụ sở huyện cũng phải to (VNN). – Đừng làm nghèo đất nước! (NLĐ).

– Công an lại dùng roi điện cưỡng chế đất ở Bắc Giang (RFA). – Việc xét hỏi cung của Cộng Sản Việt Nam và báo lá cải hay báo lá…đa? (Phi Vũ). – Audio phỏng vấn Luật sư Lê Thị Công Nhân: ‘Lẽ ra Bộ Công an phải lắp camera từ lâu’ (BBC).

– MẠNG DÂN KHÔNG PHẢI MẠNG TA!  (Nguyễn Tường Thụy).  – Một bạn đọc đề cập lũ lụt (Jonathan London). “Người dân sống ở vùng hạ lưu có trách nhiệm tự cử đại diện của mình để túc trực, giám sát quá trình vận hành xả nước của các công ty, tự thu thập bằng chứng để làm thủ tục khởi kiện đòi bồi thường. Nếu các công ty không tạo điều kiện cho phép đại diện của người dân thực hiện quyền giám sát thì tòa án coi đó chính là bằng chức kết tội khi xét xử bồi thường thiệt hại cho người dân“.

– Thủy điện gây lũ: đền bù thay vì hỗ trợ (TT).

– Số phận lạ của một phạm nhân (NLĐ).

2<- Bùn đỏ rất tốt cho cây trồng! (DV). “Mong rằng nông dân nơi có bùn đỏ chảy tràn hãy chớ vội tin vào vị tổng giám đốc trí tuệ mà nên hỏi các nhà khoa học xem cái thứ bùn ấy nó tốt xấu thế nào rồi hẵng hay, để khỏi mắc dại lần nữa”. – Có dung túng vi phạm về môi trường! (NLĐ).

– Sự đe dọa của đập Don Sahong ở Lào (RFA).

– Đồng dao xỏ xiên (Chu Mộng Long). “Ở với ai? Với bà. Bà gì? Bà ngoại. Ngoại gì? Ngoại xâm. Xâm gì? Xâm lăng. Lăng gì? Lăng Bác...” – BÁC GÌ?/ BÁC HỒ/ HỒ GÌ?/ HỒ AO… (Huỳnh Ngọc Chênh).

– ĐÀI TRUYỀN HÌNH VN KHÔNG NÊN ĐỂ CÔ KIỀU TRINH TIẾP TỤC LÊN SÓNG (Triệu Xuân/ Tễu).

– NỖI NIỀM TÂM SỰ LAO ĐỘNG JAPAN (Long Hoang).

– HỆ THỐNG PHÁP LUẬT HOA KỲ P2 (Gốc Sân). Mời xem lại: HỆ THỐNG PHÁP LUẬT HOA KỲ P1

– Trung Quốc – CON SỐ 5 GIỮA HÀ ĐỒ – Kỳ 12 (Bùi Văn Bồng).

– Ở Hàn Quốc, có nàng Tô Thị 40 năm ôm ảnh chồng nhìn về phương Bắc (Soha).

8h50′:

– Biển Hoa Đông dậy sóng (ANTĐ).

– Vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc (PLTP). – TQ sẽ ngang ngược lập khu nhận diện phòng không Biển Đông? (ĐV).

– Mỹ “đặc biệt lo ngại” trước đe dọa mới của Trung Quốc về lãnh hải (PT). – Trung-Mỹ gay gắt về vùng phòng không ở biển Hoa Đông (TTXVN). – Khu nhận diện phòng không Trung Quốc ở Hoa Đông “đè” lãnh thổ Hàn Quốc (GDVN).

– Mỹ tuyên bố bảo vệ Nhật Bản (TP). – Máy bay Trung Quốc đã bị Nhật truy đuổi ở “vùng phòng không” mới (ANTĐ).

– Biểu quyết thông qua Hiến pháp và Luật đất đai (TT). – Tuần này Quốc hội thông qua Hiến pháp, Luật Đất đai (TP). – Người dân chưa được hưởng địa tô chênh lệch (TP). – Giá đất đền bù phải lớn hơn giá trị bị thu hồi (VOV). – Tôi vẫn còn băn khoăn (TP).

– Đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự: Chỉ nhà nghèo nhập ngũ? (ĐV).

– “Chấm điểm” trách nhiệm (ANTĐ).

– Còn bao nhiêu “thỏ” bị tuyên là “gấu” như ông Chấn? (LĐ). – Lắp camera có hạn chế được bức cung, ép cung? (DV).

– Dân chờ chính quyền vào cuộc (TP).

– Ngại học, nhưng không ngại giữ chức vụ! (TP).

– ‘Hiện tượng Đinh La Thăng’ trở lại (ĐV). – Nỗi kinh hoàng trên con đường 800 tỷ (VNN).

– Phiếm: Câu hỏi cho nhà ngoại cảm (SGTT). – Liệt sĩ trở về dọa kiện “nhà ngoại cảm” phán bậy (PL).

– Chạm vào đất Triều Tiên (TP).

KINH TẾ

– Cái gọi là kinh tế Việt Nam… (Alan Phan). – Âm + âm = Dương 10 tỷ USD (DLB).

– Nợ công của Việt Nam có thể lên đến 95% GDP (TBKTSG).

– DNNN đụng đâu cũng thấy… lỗ (NLĐ).

– CPI tháng 11 tăng thấp nhất trong vòng 5 năm qua (TTXVN).

– Bán vốn nhà nước- Nên hay không? (CT).

– Những sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần (TBNH).

– VCBS: Tỷ giá khó tăng thêm trong năm nay (TBKTSG).2

– 5 bộ cùng giám sát hoạt động của Vinalines (QĐND).

– Đất nền dự án khó bán (NLĐ). =>

– Tối đa được tăng giá điện 2 lần mỗi năm (ĐT).

– Nền tảng khoa học nào để định vị cảng Trần Đề cho ĐBSCL ? (Kinhtebien).

– Tác dụng và các thế mạnh của cây dừa (RFA).

– Ồ ạt bán heo sang Trung Quốc (NLĐ).

– Bộ Nông nghiệp đề ra 7 giải pháp phát triển ngành thủy sản (TTXVN).

– Bão, lũ đẩy giá lương thực, thực phẩm lên cao (ĐT).

8h50′:

– Nợ xấu tăng cao nhưng vẫn chưa lộ hết (VNN).

– Điều hành chính sách tiền tệ: Không ngủ quên trên chiến thắng (PT).

– Lạm phát thấp đừng vội mừng (PLTP).

– Đã đến thời điểm mua vàng ? (TN).

– ‘Chết cứng’ ở vùng nóng Mê Linh (VNN). – 9 đối tượng được bố trí nhà ở xã hội (Infonet).

– Giá điện sẽ chậm tăng nhưng… tăng mạnh (TN). – Ngành điện cần ‘chịu đựng’ một chút (VNN).

– Khoản vay bất thường của EVN (TN).

– Ưu ái “tàu nhà” cần đúng cách (PLTP).

– Hàng ngàn công ty du lịch “chui” (TN).

– Bảo hộ đến bao giờ ? (TN).

– Hụt hơi vì năng suất lao động (TT).

– Người tiêu dùng Việt ‘khó tính’ (TN). – CPI tháng 11 tăng thấp nhất trong vòng 5 năm qua (TP).

– Sẽ đa dạng hóa sản phẩm từ gạo, cá tra (TT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Đôi điều suy ngẫm về giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc thời hội nhập (QĐND).

– Việt Nam đăng cai Đại lễ Phật đản 2014 (VOV).

– Góc nhìn của nhạc sĩ Nam Lộc về âm nhạc hải ngoại (RFA).

– TRẦN THANH MẠI PHÊ BÌNH TIỂU THUYẾT “THANH NIÊN S.O.S.” CỦA TRƯƠNG TỬU (Nguyễn Trọng Tạo).

– BAC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 77) (Nhật Tuấn).

– DỌC MIỀN TRUNG (16) (Nguyễn Trọng Tạo).

– Mênh mang ĐIỆN BIÊN (Lê Thiếu Nhơn).

– VIỆT LẠC CUỐI THỜI HÙNG VÀ THỜI NHÀ TRƯNG (NQ&TD).

– Con cháu nhặt được ấn rơi, cha ông bỗng thành danh tướng (Phan Duy Kha).

– Nỗi lòng Cu đơ (Nguyễn Hoa Lư).  

2– Này con thuộc lấy làm lòng “Vành ngoài bảy chữ vành trong tám nghề” (Trần Hùng).

– NGUYỄN VĂN DÙNG- HÔN MÔI BIỂN ĐÊ MÊ (Ngô Minh).

– TẠP CHÍ THẾ GIỚI MỚI ĐÃ CHẾT TRONG LẶNG LẼ KHÔNG KÈN TRỐNG (Tễu).

<- NSND Hoàng Dũng nói về vở mới của Nhà hát kịch Hà Nội: Sẽ đánh thẳng vào “virus” chức quyền, tham nhũng, tham ô (ANTĐ).

– Nhầm tên Việt Nam ở cuộc thi sắc đẹp (BBC).  – Chủ tịch Mrs World xin lỗi Hoa hậu Trần Thị Quỳnh (TTXVN).

– CHOÁNG NHÉ (Văn Công Hùng).

– Nước Mỹ ‘nhà quê’ (NCTG/ Alan Phan). – Nước Mỹ thời lập quốc (NCLS).

– Đọc Khế ước xã hội của Jean-Jacques Rousseau: Không ai có thể đứng trên pháp luật (ĐBND/DĐXHDS).

– “Nàng thơ” của “Ông vua không ngai” Voltaire (Kênh 14).

– Chiến thắng của Pacquiao động viên tinh thần Philippines sau thiên tai (VOA).

8h50′:

– Việt Nam đăng cai tổ chức Đại lễ Phật đản LHQ 2014 (Infonet).

– Đâu rồi nhà gươl Cơ tu? (TP).

– Lạ lùng ẩm thực vùng cao: Thương nhau về ăn tà lục tà lạo (TN).

– Ô tô điện ‘rồng rắn’ phố cổ Thủ đô (TP).

– Nóng mặt với ‘Người giấu mặt’ (TN).

– Tổ chức Mrs. World nhận lỗi vì ghi sai tên Việt Nam (TP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Bản Hiến chương các nhà giáo – The Teachers’ Charter (Hiệu Minh).

– Bộ trưởng GD-ĐT: Đề toán tảo hôn, chặt ngón tay là sản phẩm chạy theo đồng tiền (Tin mới).  – Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Sẽ trực tuyến với từng giáo viên trong cả nước (GDVN).11chot_553d3

– TS tâm lý Lê Tiến Hùng: “Tôn sư trọng đạo” thời nào cũng đúng (GD&TĐ).

– Cô hiệu trưởng tận tụy với nghề nơi bản làng xa xôi (DT).

– Nhà khoa học nản lòng vì cơ chế (NLĐ). =>

– Không khởi tố hình sự thầy giáo đánh học sinh nhập viện (TT).  – Những vụ việc giáo viên đánh học sinh gây chấn động(Ione).

– Thuật toán của người mất trí nhớ (Nguyễn Tiến Dũng).

– Hoa Kỳ : Sinh viên ngoại quốc là một « mỏ vàng » để khai thác (RFI).

8h50′:

– Bộ trưởng Phạm Vũ Luận nói về đổi mới giáo dục (PT).

– Tiếp theo mạch bài về dạy và tiếp cận sử: Vì sao Phạm Xuân Ẩn không bị lộ? (VNN).

– Hàng ngàn sinh viên không tốt nghiệp ở một trường (TN).

– Khắc phục tình trạng đồng phục làm khó phụ huynh (TP).

– Thuốc ho gây nghiện tấn công học đường (PT).

– Con công nhân mòn mỏi chờ nhà trẻ (PLTP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Thẻ “bố thí” y tế! (TT).  – Video: Thiết lập đường dây nóng tại các bệnh viện (VTV).  – “Bác sĩ đoàn” – Nên chăng? (SK&ĐS).

– Người Việt đầu độc nhau bằng… đặc sản, ung thư 150.000 người/năm (ĐV).

– Hạn chế xe cá nhân từ năm 2014 (NLĐ).

An Khe6_KURJ.jpg– VỤ “Mái ấm Hoa Mẫu Đơn”: Khổ sở nhận lại con (NLĐ).

– 6 công nhân thương vong trong hầm lò công ty than Vàng Danh (NLĐ).

<- Chật vật khắc phục sự cố sạt lở đèo An Khê (LĐ).

– Người đàn ông gần nửa thế kỷ chết mòn vì bệnh lạ (DV).

– Tiếng đàn guitar trong khu nhà ổ chuột (VNE).

– Từng có một “siêu bão Haiyan” đổ bộ vào Việt Nam làm chết hàng chục ngàn người (LĐ).  – Chuyện ghi ở vùng bị lũ cô lập(QĐND).

– TP.HCM: mưa lớn ngập nhiều tuyến đường (TT).

– Gần trăm người bị tạm giữ tại quán bar (VNE).

– Hội nghị khí hậu Vacxava đạt được thỏa thuận trong gang tấc (RFI). – LHQ: Các nước đồng ý về một thoả thuận khí thải vừa phải  (VOA).  – Hội nghị khí hậu đạt kết quả khiêm tốn (NLĐ)

– Đảo mới của Pakistan đang dần biến mất (VOA).

8h50′:

– Đàn ông hãy nói không bạo lực đối với phụ nữ (VOV).

– Báo động bệnh tâm thần trẻ em (PT).PT

– Phạt 60 triệu đồng nếu tự ý xây “chuồng cọp” chung cư (PT).

– Sạt lở núi kinh hoàng ở miền Trung (DT).

 – TPHCM: Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường (VOH).

– Quảng Ninh: Vụ xe tời trượt đường ray: Thêm một công nhân tử vong (DT).

– Máy bay Philippines rơi xuống biển trên đường đi cứu trợ (GDVN).

QUỐC TẾ 

– Syria: Giao tranh ác liệt khiến hàng trăm người thiệt mạng (TTXVN).  – Chiến sự dữ dội gần kề thủ đô Syria khiến 160 người chết (VOV).

– Iran – phương Tây đạt thỏa thuận về hạt nhân (RFI). – Đạt thỏa thuận hạt nhân Iran (BBC).  – Đột phá sau cuộc họp ở Geneva.  – Các nhà ngoại giao: Đã đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran (VOA).  – Tổng thống Obama ca ngợi thỏa thuận hạt nhân với Iran.  – TT Obama: Giải pháp ngoại giao với Iran mở ra một cánh cửa an ninh hơn.  – Dân biểu Mỹ ‘quan ngại’ về thỏa thuận hạt nhân với Iran.  – Israel cực lực phản đối thỏa thuận hạt nhân với Iran.  – Israel: Thỏa thuận hạt nhân với Iran là “sai lầm lịch sử” (TTXVN).  – Ảnh: P5+1 ‘mừng rơi nước mắt’ khi đạt thỏa thuận với Iran (NĐT).  – Phép thử lòng tin (QĐND).

– Người Pakistan biểu tình chống Mỹ, chặn đường tiếp vận NATO (VOA).

– Afghanistan : Đại hội Loya Jirga phê chuẩn Hiệp ước an ninh với Mỹ (RFI). – Tổng thống Afghanistan trì hoãn ký hiệp ước với Mỹ (VOA).  – Căng thẳng gia tăng ở biên giới Ấn Độ, Pakistan (KT).

– TRUNG QUỐC VÀ AL-QAEDA! (FB Mạnh Kim). – Phiến quân Hồi giáo dọa tấn công Đại lễ đường Trung Quốc (TTXVN). – Đảng Hồi giáo Đông Thổ nhận là tác giả vụ tấn công Thiên An Môn (RFI).
2

– Tổng thống lâm thời Ai Cập phê chuẩn Luật biểu tình (TTXVN).

– U-crai-na: 10.000 người tuần hành phản đối quyết định “xa rời” EU của chính phủ (QĐND).  – Tuần hành ủng hộ EU ở Ukraine biến thành bạo lực (TTXVN).

– Bất ổn chính trị leo thang tại Thái Lan (Tin tức). – Phe chống và ủng hộ chính phủ biểu tình rầm rộ tại thủ đô Thái Lan (RFI).  =>

– Phó Tổng thống Indonesia bị thẩm vấn về một vụ tham nhũng (RFI).

– Cử tri Mali đi bầu trong đe dọa bạo động (VOA).

– Honduras bầu cử tổng thống (VOA).  – 5,4 triệu cử tri Honduras đi bỏ phiếu bầu cử Tổng thống (TTXVN).

– Lần đầu tiên Vatican trưng bày di cốt Thánh Peter (Tin nóng).  – Lần đầu tiên công bố xương của thánh Peter (Zing).

– Vụ ám sát John F.Kennedy: Những bí ẩn chưa được giải mã (ĐĐK).

8h50′:

– Thế giới 24h: “Sai lầm lịch sử” (VNN).

– Tình hình Syria: Giao tranh dữ dội, thành lập Mặt trận chung (ĐV).

– Iran và các cường quốc đạt thỏa thuận lịch sử  (TN). – Thỏa thuận lịch sử về hạt nhân Iran (PLTP). – Quốc tế phản ứng về thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và P5+1 (VOV). – Mỹ, Israel thảo luận về thỏa thuận hạt nhân với Iran (Tin tức).

– Tổng thống Ai Cập phê chuẩn Luật biểu tình (VTV).

– Tiêm kích J-11 và cú lừa ngoạn mục của Trung Quốc (Soha).

– Người dân Honduras bắt đầu bỏ phiếu bầu cử Tổng thống (VOV).

– Tiết lộ ‘cánh tay’ tình báo của quân đội TQ (VNN). – Phiến quân Hồi giáo dọa thánh chiến ở Thiên An Môn (ĐV).

* VTV: + Chào buổi sáng – 24/11/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 24/11/2013;  + Toàn cảnh thế giới – 24/11/2013;  + Chính sách kinh tế và cuộc sống – 24/11/2013;  + Thời sự 12h – 24/11/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: