Trung Quốc lập vùng phòng không bao gồm các đảo tranh chấp với Nhật

Thứ bảy 23 Tháng Mười Một

REUTERS/Ruairidh Villar

Hôm nay, 23/11/2013, Bắc Kinh loan báo thiết lập một vùng phòng không trên vùng biển Hoa Đông, bao gồm cả các đảo đang nằm dưới quyền kiểm soát của Nhật, nhưng Trung Quốc cũng giành chủ quyền. Cùng với việc thiết lập vùng phòng không, Bắc Kinh đề ra những quy định mà tất cả các phi cơ bay ngang qua vùng này đều phải tuân thủ, nếu không lực lượng không quân Trung Quốc sẽ can thiệp.

Cụ thể, theo thông cáo của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, các phi cơ bay ngang qua vùng này phải cung cấp kế hoạch bay chi tiết, thể hiện rõ quốc tịch của máy bay và duy trì liên tục liên lạc vô tuyến để có thể « đáp ứng nhanh chóng và thích đáng các yêu cầu nhận dạng của nhà chức trách Trung Quốc ». Các quy định nói trên có hiệu lực ngay từ 2 giờ, giờ quốc tế, hôm nay.

Bản đồ do Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố trên trang web của bộ này cho thấy phạm vi của vùng phòng không vừa được thiết lập có một diện tích rất lớn trên biển Hoa Đông, giữa Hàn Quốc và Đài Loan. Đặc biệt, vùng phòng không này bao gồm cả quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, hiện do Nhật kiểm soát, nhưng Bắc Kinh cũng khẳng định chủ quyền trên các quần đảo này.

Một phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm nay bảo đảm rằng việc thiết lập vùng phòng không nói trên là « theo đúng các thông lệ của quốc tế » và chủ yếu là nhằm « bảo vệ chủ quyền quốc gia, duy trì an ninh trên bộ và trên biển và trật tự lưu thông hàng không ». Phát ngôn viên này còn nhắc lại là Nhật Bản đã thiết lập một vùng phòng không tương tự từ năm 1969.

Thế nhưng, theo nhận định của hãng tin AFP, quyết định của Bắc Kinh làm gia tăng nguy cơ xung đột ở khu vực quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Hôm qua, bốn chiếc tàu của lực lượng tuần duyên Trung Quốc đã lại xâm nhập vùng biển chung quanh quần đảo Điếu Ngư/Senkaku, tiếp theo sau nhiều vụ xâm nhập tương tự vào cuối tháng 10 và đầu tháng 11, gần đây nhất là vào ngày 07/11/2013.

Trước đó vài ngày, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã sử dụng đến cụm từ « hành động chiến tranh » để cảnh báo Nhật Bản là đừng nên bắn vào các máy bay không người lái của Trung Quốc bay trên không phận vùng này.

Kể từ khi Tokyo quốc hữu hóa ba trong số năm đảo của quần đảo Senkaku vào tháng 9 năm ngoái, quan hệ Nhật – Trung đã ngày càng căng thẳng. Bắc Kinh thường xuyên đưa tàu xâm nhập vào vùng biển này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: