Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 24-11-2013

Posted by basamnews on November 24th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– 3.000 đại biểu Việt Nam dự Liên hoan Thanh niên Việt-Trung (TTXVN).

– Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa an ninh quốc phòng (VOA).  – Việt Nam – Ấn Độ: Những người bạn tin cậy và thủy chung (VOV).

– New Zealand muốn tăng cường quan hệ quốc phòng với Việt Nam, Trung Quốc (VOA).

– Video: 10 lý do tại sao tuyên bố đường 9 đoạn mà TQ tuyên bố ở biển Đông là rác rưởiChina’s 9-Dash Claim in South China Sea is Rubbish – 10 Reasons Why (PrOgReSziVe FiLiPiNaS).

– Trung Quốc – CON SỐ 5 GIỮA HÀ ĐỒ – Kỳ 11 (Bùi Văn Bồng).

– Nguyễn Hưng Quốc: Các loại quyền lực (Blog VOA). “Rõ ràng là Trung Quốc không cần quyền lực mềm với láng giềng. Họ chỉ thích sử dụng quyền lực cứng. Họ phô trương sức mạnh trên biển và trên không. Họ lấn hết vùng biển này đến hòn đảo nọ. Họ uy hiếp thuyền đánh cá của các nước khác. Thậm chí, họ còn dọa dẫm tấn công bằng vũ lực”.  Mời xem lại: Quyền lực là gì?

– Đài Loan lại tuyên bố ngông cuồng về Biển Đông (PT).

– Trung Quốc lập vùng phòng không bao gồm các đảo tranh chấp với Nhật (RFI). – TQ lập vùng phòng không mới trên biển(BBC).  – TQ công bố khu vực phòng không, áp dụng phòng thủ khẩn cấp ở Hoa Đông (GDVN).  – Nhật Bản phản đối việc Trung Quốc nới rộng khu vực phòng không (VOA).  – Nhật phản đối Trung Quốc lập vùng phòng không ở biển Hoa Đông (TN).  – Trung Quốc đổ dầu vào lửa ở Hoa Đông (NLĐ). 2

– Quyền lực mềm Trung Quốc: Một nạn nhân khác của bão Hải Yến (Boxitvn).  – Trung Quốc – bão Hải Yến và quyền lực mềm (RFA).  – Mỹ, Nhật lãi to khi Philippines gặp siêu bão (KT).

– Mở ‘chiến dịch’ đòi tự do cho Điếu Cày (BBC). – CPJ sẽ trao giải Tự do Báo chí cho blogger Điếu Cày tuần tới (RFI). =>

– Bản Tuyên bố và Thông cáo của Trung Tâm Văn Bút Trung Hoa Độc Lập (DLB).

– Ngày Quốc Tế Chấm Dứt Các Tội Ác Chống Tự Do Ngôn Luận 23/11 (Đinh Tấn Lực).

– Ai chia rẽ dân tộc? (DLB).

– Inrasara: Truyện Mini 42. Sự đời (Inrasara).

– Vũ Mão: Nghị sĩ đóng vai “nghệ sĩ bất đắc dĩ” trong đám tang tướng Trần Độ (FB Tin Không Lề/ Dân Luận).

– Anh Gấu Phạm – Hoàng tử và Đại tướng (6) (Dân Luận). – Tờ trình của UBND TP.Hà Nội không có phương án đặt tên đường Võ Nguyên Giáp (TN).  – Đại tướng Võ Nguyên Giáp và hành trình nghiên cứu sử dụng không gian vũ trụ vào mục đích hòa bình (QĐND).

– Phỏng vấn Thiếu tướng Trần Đình Nhã: Cho đóng tiền thay nghĩa vụ quân sự (NLĐ).

– Bao giờ Quốc hội thoát khỏi vai trò trang trí? (RFA).

– Bùi Văn Bồng: DÂN CHỦ KHÔNG THỂ LÀ “CÁI BÁNH VẼ” (DĐXHDS). “Mới thấy cái tựa bài, chắc không ít độc giả sẽ tưởng đó là lời nhắc nhở nghiêm khắc ban lãnh đạo Đảng CSVN, hiện đang nắm quyền lực tuyệt đối. Nhưng không phải!”

– Xác định rõ ràng và hợp lý những trường hợp thu hồi đất nào được coi là có mục đích phát triển kinh tế – xã hội (ĐBND).

– Lãng phí đầu tư công trong GTVT và “nổi oan Thị Mầu “ ! – tác giả: TS. Trần Đình Bá, phản hồi bài báo GTVT “Sự thật “tâm thư” ông Trần Đình Bá gửi Quốc hội” (Ngày Đêm). – Nguyễn Trọng Vĩnh: ĐỔI MỚI TƯ DUY CHO ĐẤT NƯỚC TIẾN LÊN (DĐXHDS).

– Nguyễn Mộng Hoài: Sắp hết năm “bản lề”, chưa thấy ánh sáng cuối đường hầm (Quê Choa).

– Kiểm điểm, xem xét trách nhiệm Thứ trưởng Bùi Hồng Lĩnh (LĐ). – Nhiều cán bộ cấp cao bị kỷ luật (TTXVN/VNE).

– “Đại án” tham nhũng Vifon: Bất ngờ xuất hiện “người hùng bí hiểm” (NB&CL).

– Thủy điện và bài toán cảnh báo xả lũ (TN).  – Miền Trung thiệt hại nặng nề do lũ lụt: Thiên tai hay nhân tai ? (DĐDN).  – Bảo đảm phát triển triển bền vững, không vì lợi ích tài chính, năng lượng mà hy sinh các lợi ích ở khu vực hạ du (ĐBND).  – Lời thề Sở Khanh (PNTP).  – Lỗ dân chịu – lãi ông xơi! (DV).

– Thái Sinh: Lũ kép (Trần Nhương).

– KHỐN NẠN… ĐÚNG QUY TRÌNH ! (Sơn Thi Thư). “Khốn nạn cũng phải đúng quy trình thì bọn thảo dân mới tin là không có sự khốn nạn, ngày xưa Bá Kiến đẩy người ta xuống sông rồi vớt lên, bắt người ta cám ơn, thế mới là hiểu đạo làm quan làng Vú Đại này, chú mày ạ !” – XẢ LŨ ĐÚNG VÌ… CHÚNG (Nguyễn Quang Vinh). – Võ Trung Hiếu: Ác mộng (Quê Choa).  – Thư Con Cxx gửi cho Con Người (Võ Nhật Thủ). “Chung quy nhà trôi, người chết, cái lỗi to nhứt các vị quy về cho mấy thằng thủy điện. Các vị cứ nghêu ngao do quy trình xả lũ của tụi hắn như Con Cxx! Xin lỗi các vị nghe!

– ĐỐ TÌM RA CÁI GÌ DO NHÀ NƯỚC THỰC HIỆN, MÀ KHÔNG ĐÚNG QUY TRÌNH ! (Phương Bích). Cái này cũng “đúng quy trình”: ÔI DÂN NƯỚC TÔI (Văn Công Hùng). “Bà Hằng kể lại: ‘Điều tra viên đưa giấy trắng bảo tôi ký vào, nếu tôi không nhận tội thì bị đánh đập. Tôi bị đánh gãy cả hai hàm răng giờ phải thay bằng răng giả’. ‘Vụ án’ đã làm gia đình bà Hằng tan nát. Trước phiên xét xử ba ngày, có người bạn tù được thả về nên bà Hằng nhờ đến nhắn chồng và con tới dự phiên tòa. Chồng bà Hằng vì quá đau buồn đã tự tử“.

– Lê Thăng Long: ‘Tôi bị ép cung từ khi bắt tới lúc xử’ (BBC). “Ví dụ khi tôi khai một điều này thì họ cố tình không viết đúng lời khai của tôi mà họ viết sai lệch đi. Và họ nói ‘ừ, thôi cứ viết như vậy, sau sẽ sửa sau’ chẳng hạn, đó là hình thức mớm cung hay là hình thức viết sai lệch cung”.

– Những điều khủng khiếp chưa biết đến trong vụ án oan “trộm cổ vật” tại Bắc Giang (LĐ).  – Im lặng đáng sợ (NLĐ).  – KHÔNG TÌM ĐƯỢC VẬT CHỨNG, VẪN… QUYẾT XỬ: Vài năm sau mới biết có tố cáo?

– Tidana – Kỳ án “Âm mưu ăn cắp xe đạp!” (Dân Luận). – TU và TÙ (Hoàng Hải Thủy).

– Án tuyên 9 năm, Cục thi hành án “phớt lờ” (LĐ).

2<- Vụ “Dân tố công an đánh người”: Công an bị tố đánh người từng bị kỷ luật (LĐ).

– CỰC LỰC PHẢN ĐỐI HÀNH VI XÚC PHẠM DANH DỰ, XÂM PHẠM QUYỀN, LỢI ÍCH HỢP PHÁP CỦA LUẬT SƯ CỦA BAN CHỦ NHIỆM ĐOÀN LUẬT SƯ THÀNH PHỐ HÀ NỘI NHIỆM KỲ VIII (Boxitvn/DĐXHDS).

– Ông Trần Tấn Quốc về Sài Gòn gặp Ngô Tổng Thống (RFA).

– Đinh Minh Đạo: NGƯỜI ĐẶT QUÁ KHỨ CỘNG SẢN SAU VẠCH ĐẬM LỊCH SỬ (DĐXHDS).

– Thư gởi Thủ tướng Lào yêu cầu ngừng xây đập Don Sahong (RFA).

– Giải mã bí ẩn Ấn Độ? (Nguyễn Gia Kiểng) (Thông Luận).

– Tiếp theo sách “Nhật Bản – Ngoài tầm kiểm soát”: Tội phạm của băng nhóm điện nguyên tử (hết) (Phan Ba).

– Thầy của Khổng Tử (Phạm Lưu Vũ).

– Nổ ống dẫn dầu tại Trung Quốc: ít nhất 47 người chết (RFI). – Nổ ống dẫn dầu ở Thanh Đảo, Trung Quốc (VOA).  – Trung Quốc di dời 18.000 dân sau vụ nổ đường ống dẫn dầu (Tin nóng).

– Bình Nhưỡng thừa nhận giam giữ một công dân Mỹ (RFI). – Gia đình người Mỹ bị giam ở Bắc Triều Tiên kêu gọi trả tự do cho ông (VOA).  – Quan hệ liên Triều 3 năm sau vụ đấu pháo trên đảo Yeonpyeong (VOV).

– Myanmar: NLD đề xuất đàm phán sửa Hiến pháp 2008 (TTXVN). – Đặc sứ nhân quyền Châu Âu tố cáo tình trạng của người hồi giáo ở Miến Điện (RFI).

– Một nhà bảo vệ dân oan Cam Bốt được tự do nhờ áp lực quốc tế (RFI).

8h50′:

– Ấn Độ huấn luyện cho 500 thủy thủ tàu ngầm của Việt Nam (TP).

– Tác chiến phi đối xứng ở Biển Đông, Việt Nam có yếu thế? (Soha).

– Hoa Đông: Không quân Trung Quốc tuần tra lần đầu ở Vùng phòng không (Infonet). – Trung Quốc nới rộng khu vực phòng không trên biển Hoa Đông (PT). – Nhật Bản phản đối Trung Quốc lập khu phòng không trên biển (TP). – Giới chuyên gia Trung Quốc giải thích về quyết định thiết lập ADIZ (TTXVN).

– Đầu tư công: Phải minh bạch, rõ trách nhiệm (PLTP). – Đầu tư công đừng mãi “ưu ái” DNNN (PLTP).

– Nhiều sai phạm tại Sở Khoa học – Công nghệ Đắk Nông (TN). – Chủ tịch Hà Nội lên tiếng về nhà vệ sinh ‘dát vàng’ (ĐV).

– Các Bộ trưởng còn nợ dân (ANTĐ).

– Bao nhiêu công chức “ngồi chơi”? (TT).

– Không nhận khen thưởng vì xử lý sai phạm chưa nghiêm (TN). – Cán bộ tắc trách, người dân khốn khổ (TN). – Kỷ luật một số cán bộ cấp cao (TP). – Nữ cảnh sát giao thông hám tiền đối diện với nhà tù (PLVN).

– Các vấn đề nổi bật của chính trị: Nhiêu? (TP).

– Nguyệt ‘dê’ (TN).

– Xả thải giá rẻ lên đầu nhân dân và những bài học lớn (ANTĐ). – Thủy điện xả lũ nhiều hơn mức cho phép phải xử lý hình sự (MTG).

– Nhiều nghịch lý trong thực hiện chính sách lâm nghiệp (TP).

– Dự án “né” biệt thự đại gia: Nếu người dân thắng kiện… (GDVN). – Thanh Hóa: Chủ tịch phường ngang nhiên cho thuê đất công 19 năm (LĐ). – Hà Nội chính thức “chốt” vụ nhà Mỹ Linh, phủ Thành Chương (ĐV). – Đề nghị sửa đổi tiêu chí chợ nông thôn (DV).

– Khó thể liều hơn (TN).

KINH TẾ

– TS Nguyễn Đình Cung, Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế Trung ương: Tái cơ cấu kinh tế: Một vài quan sát về kết quả và vấn đề (viet-studies). – Phạm Chi Lan: Bình luận bài Tái cơ cấu kinh tế: Một vài quan sát về kết quả và vấn đề 

– Kinh tế Việt Nam và nguồn tư bản chết (MTG).
2

– Vàng chứng kiến tuần giảm giá mạnh nhất trong hai tháng qua (TTXVN).  – Giá vàng tuần tới: Nguy cơ giảm sâu hơn(VnEco).  – Vàng – võ sĩ bị dồn vào góc võ đài (TBNH).

– Tăng thêm nhiều ưu đãi khi tham gia đầu tư nhà ở xã hội (ND). – Nhà ở xã hội được bán lại sau 5 năm (VnEco). => 

– Sữa vẫn loạn giá ! (NLĐ).

– Video: Xây dựng nông thôn mới: Chính sách tín dụng cho NN-NT: Hiệu quả và những vấn đề đặt ra (VTV).

– Bà Ba Sương bàn giao quyền lãnh đạo Sohafood (VNN).

– Hà Nội: Siêu thị mới khai trương nói không với hàng Trung Quốc (TTXVN).

– Giá điện lại sắp được điều chỉnh (VnM).

– Liên quân Mía đường “đại chiến” HAGL (MTG).

– Giá cà phê đã hết nguy? (TBKTSG).

– Rắc rối khi đình chỉ một lò mổ ô nhiễm (NLĐ).  – Lò mổ đóng cửa, tiểu thương không có thịt heo bán (PNTP).

– Tổng thống Obama nói kinh tế Mỹ đang phát triển tốt (VOA).   – Tăng trưởng kinh tế tại Hoa Kỳ có cải thiện.

– Toàn cầu hóa và iPod (Nguyễn Vạn Phú).

8h50′:

– Tăng trưởng tín dụng 12% năm 2013: Vì nền kinh tế hay vì thành tích? (ANTĐ).

– Việt Nam ứng phó “cú sốc” tốt hơn các nước (VNN). – Tái cấu trúc kinh tế: Nhìn thẳng vào sự thật màu xám (ĐV).

– Tăng tín dụng, sao cứ phải cố? (VNN). – Không đặt nặng mục tiêu tăng trưởng tín dụng (CT).

– Nửa năm bơm 300 tỷ: ‘Giải cứu’ BĐS trong mơ? (VNN). – Gói 30.000 tỷ đồng cho bất động sản giải ngân chậm (TP). – Mua nhà ở xã hội 5 năm có thể bán (ĐV).

– Truy tố 7 bị can trong vụ lạm quyền ở Agribank Hồng Hà (TN). – Cựu Giám đốc Chi nhánh Agribank tiếp tay doanh nghiệp lừa đảo (TP). – Nhiều đối tác ngoại đang ”nhòm ngó“ HDBank (TT). – Nhận nhầm tiền giả, khó khiếu nại ngân hàng (TT).

– Phân tích kỹ thuật chứng khoán Việt Nam: Tuần 25 – 29/11/2013 (Vietstock).

– Dùng chứng thư bảo lãnh giả 350 tỉ USD để xin dự án (TN).

– Bị cắt hoa hồng, xăng dầu kêu lỗ dọa làm liều (VNN).

– Sohafood hứa trả hết nợ cho nông dân vào tháng 6-2014 (PLTP).

– Lợi ích từ kinh tế xanh (DĐDN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Di sản được bảo vệ tốt khi có sự chung tay của cộng đồng (ĐBND).

2– Đồng dao là tài sản văn hóa vô giá (QĐND).

– Người giữ hồn trống đồng Đông Sơn (QĐND).

<- Bình Định: Phát hiện nhiều cổ vật quý tại thành Hoàng Đế (DV).

– Chùa cổ trên đất Long Tuyền (TBKTSG).

– KTS Hoàng Đạo Kính: Tôi bị Hội An làm cho mê muội…  (VOV).

– Video: Bảo tồn di sản Mộc bản triều Nguyễn (VTV).   Câu chuyện văn hóa: Du lịch tâm linh vì sự phát triển bền vững.

– Lần đầu tiên trình diễn bài ‘Quốc ca’ nguyên bản (TN).  – Đêm nhạc Văn Cao (VTV).

– Dạo khúc Nguyễn Quang Tấn (RFA).

– Bạch Huệ : Đệ nhất nữ danh ca tài tử Nam Bộ (RFI).

– Trưng bày sách (10): Trương Tửu (Nhị Linh).

– Đi Tìm Alaska – Phần 20 – John Green (Nguyen Huy Hoang).

– V.A. Bailey: Búp bê và bông hồng bạch (Nhật Tuấn).

– VÀI PHÉP ỨNG XỬ THÔNG THƯỜNG (FB Phạm Hiển).

– HỒNG TRẦN GẶP CUỘI (Lê Nhật).

– Phim truyền hình: Không “nóng” thì “sến”! (PL&XH).

– Xuất bản phẩm cho thiếu nhi: Truyện tranh mất thế độc tôn (GD&TĐ).

– Mùa đông lại xuống vỉa hè cùng Luala Concert (PNTP).

– NSND Lan Hương: Không ăn mày hào quang cũ! (NLĐ).

– Sao “nhí” và bi kịch sớm nở, chóng tàn (NLĐ).

– Chuẩn bị diễn hành cho Ngày Lễ Tạ Ơn (VOA).

– Đạo diễn Pháp Georges Lautner từ trần (RFI).

– Tiết lộ gây “sốc”: Quả bóng Vàng FIFA 2013 đã được dàn xếp (NLĐ).

8h50′:

– Lời nhắn nhủ con cháu Lạc Hồng (VNN).

– Chùa Khmer rực rỡ giữa lòng Hà Nội (VNN).

– Du lịch chưa được lợi từ di sản xanh (TP).

– Sen Việt của Việt ‘Sen’ (TP).

– Chợ quê (TN).

– Gánh chè trong bài diễn văn của bí thư (VNN).

– Trong veo Bình Ba (TT).

– Chỗ đứng nào cho nhạc “sạch”?! (PT).

– Bóng chưa lăn đã rối (PLTP). – Chạy ghế… (PLTP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– “Một môi trường giáo dục tốt là giáo dục tôn trọng sự thật” (MTG).

– Làm thế nào để trở thành một giáo viên TỒI (Gốc Sân).2

– Thanh Hóa: Học tập, quán triệt Đề án đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT (GD&TĐ).

– Trẻ nhỏ thành ‘chuột bạch’ cho thí điểm công nghệ (Tin tức). =>

– Nữ sinh TP.HCM đoạt Quán quân toàn quốc cuộc thi TOEFL Junior (PNTP).

– Những du học sinh làm rạng danh đất Việt (QĐND).

– Nguyên hiệu trưởng ĐH Hùng Vương kiện UBND TP.HCM (TT).

– Bất an từ hàng rong trường học (ĐĐK).

– Càng truy cập internet nhiều, càng học kém (PNTP).

– Một bảo vệ đánh học sinh chấn thương sọ não? (PL&XH).

8h50′:

– Trí thức ‘tồn kho’ (DNSG/TVN).

– Đầu tư ‘méo’ cho nền giáo dục của những con số (VNN).

– Ai kiểm định chất lượng sách giáo khoa? (GDVN).

– Không chịu bàn giao dấu, lối thoát nào cho ĐH Hùng Vương? (ANTĐ).

– Không có trò xấu nếu người thầy vị tha (DT).

– Tặng và nhận (PLTP).

– Tỷ lệ nói dối ở sinh viên Việt Nam là 80% (Soha).

– Lướt Net càng nhiều, học càng kém (PLTP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

2– Chết đứng với kết quả xét nghiệm HIV trái ngược (TT).  – Vụ tử vong ở phòng khám: Sở Y tế “dồn lỗi” cho phòng? (KT).

<- Công nhân với nỗi lo trông con (TN).

– Vụ trở về sau gần 17 năm mất tích: Nỗi đau của một kiếp người (TN).

– Zone 9 đã hoạt động trở lại (Ione).

– Thầy lang nức tiếng với bài thuốc chữa sỏi thận bằng lá cây tươi ở Bắc Giang (LĐ).

– Những đám cưới cận huyết buốt lòng giữa mây cao (LĐ).  – Biết yêu từ thuở 12, đến khi 14 bỏ thai, bỏ trường (TT).

– Bẫy thú gặp núi lở, 4 người chết và mất tích (TT).

– Hơn 5000 người thiệt mạng vì bão Haiyan (BBC).  – Hải quân Mỹ giảm dần lực lượng cứu trợ Philippines (Tin nóng).  –Philippines: Tù nhân tự động trở lại trại giam sau bão (NLĐ). – Cộng đồng người Việt trợ giúp nạn nhân bão Philippines (RFA).

– Hội nghị khí hậu bị bế tắc vì vấn đề tài chánh và mức cắt giảm khí thải carbon (VOA). – Hội nghị khí hậu Vacxava có nguy cơ thất bại (RFI).

– Một vấn đề nhân sinh nan giải (ĐCV).

– Trung Quốc đối phó khẩn cấp với động đất tại Cát Lâm (VOV).

– Sập mái siêu thị ở Latvia, 32 người thiệt mạng (VOA).

– Lở tuyết kinh hoàng tại Nhật khiến 7 người thiệt mạng (TTXVN).

8h50′:

– Bạo lực gia đình: Ly hôn mới thoát hiểm? (Infonet).

– CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI KHIẾM THỊ: Những số phận đầy nước mắt (PT).

– Cửu vạn đêm, thức trắng kiếm tiền triệu (VNN).

– Đào mộ săn kho báu và sự trả giá rùng rợn (DV).

– Phận người sau đại hồng thủy (TP).

– Khu rừng “hộ mệnh” (NLĐ).

– Đánh cược mạng sống ‘kiếm cơm’ ở đáy đại dương (VNN).

– Chuyện người đàn bà ngỡ chết, trở về sau 17 năm lưu lạc (VNN).

– Cháy Zone 9: Thảm cảnh những người ở lại (VNN).

– Loạn mỹ phẩm (PT).

– Số người chết vì siêu bão gấp đôi “tưởng tượng” của Tổng thống Philippines (DV).

QUỐC TẾ 

– 29 người thiệt mạng trong những vụ không kích ở Syria (VOA).  – SOHR tố quân đội Syria không kích dân thường (TTXVN).  – Bộ trưởng Hòa giải dân tộc Syria thoát chết trong vụ ám sát.  – Việc tiêu hủy võ khí hóa học của Syria gặp trở ngại (VOA). 

– Các nhà ngoại giao hàng đầu thảo luận về chương trình hạt nhân của Iran (VOA).  – Ngoại trưởng 6 nước sẽ đàm phán với Iran (BBC).  – Vẫn còn tồn tại bất đồng giữa Iran và Nhóm P5+1 (TTXVN).  – Bên bờ đột phá (NLĐ).
338AC505-6DFB-441C-BC5B-F983D2AF5827_w640_r1_s

– Hai vụ đánh bom giết chết bảy người tại Karachi, Pakistan (VOA).  – 11 nhân viên tiêm chủng sốt bại liệt bị bắt cóc ở Pakistan (VOA). =>

– Afghanistan đặt điều kiện ký thỏa thuận an ninh với Mỹ (TTXVN).

– Ai Cập trục xuất đại sứ của Thổ Nhĩ Kỳ (VOA).  – Thổ Nhĩ Kỳ trả đũa hành động trục xuất Đại sứ của Ai Cập (TTXVN).

– Ông Abbott gửi thư cho ông Yudhoyono giải thích vụ nghe lén (TTXVN).

– Trung Quốc bay thử máy bay không người lái tàng hình (VOA).

– Kabul đặt điều kiện với Mỹ trước khi ký Hiệp ước an ninh (RFI).

– Mỹ thông báo chiến lược quân sự tại Bắc Cực (RFI).

– Mỹ: Đảng Dân Chủ đổi quy định của Thượng viện về filibuster (VOA).

– 50 NĂM NHƯ MỘT GIẤC MƠ (Hồ Hải). 

– Tòa án LHQ yêu cầu Nga thả các thành viên Greenpeace (RFI).

– Giáo hoàng Phanxicô bị Mafia đe dọa (RFI).

– Ukraina không ký thỏa thuận thắt chặt quan hệ với EU (VOA).  – Ukraina tưởng niệm nạn nhân nạn đói năm 1932. – Ukraina – châu Âu : Vố đau từ Kiev (RFI).

– Chiến hạm khủng nhất của Philippines chính thức nhận nhiệm vụ (ANTĐ).

– Cử tri Mali chuẩn bị bầu quốc hội vào ngày mai (VOA).

– Dân Nhật chống đối luật về bí mật Nhà nước (RFI).

8h50′:

– Không kích ở Syria, 14 người chết (TP). – Hàng loạt vụ không kích trong 1 ngày tại Aleppo, Syria (VOV). – Phiến quân đánh bật phe Assad chiếm mỏ dầu lớn nhất Syria (GDVN).

– Lybia: Xa vời một giấc mơ bình yên (Infonet).

– Nội bộ Afghanistan bất đồng về Thỏa thuận an ninh với Mỹ (VOV).

– ”Giận” Mỹ, Pakistan chặn đường tiếp viện của NATO (VOV).

– Ưu tiên để bình đẳng (TN).

– Mỹ và Israel rạn nứt vì Iran (TP).

– Đại sứ Mỹ “điên đầu” vì tin đồn của báo chí Trung Quốc (Soha).

– Trung Quốc học gì từ kinh nghiệm cải cách quân đội của Nga? (DT).

* RFA: Audio: Sáng 23-11-2013 

00:00
00:00

 * RFI: 

00:00
00:00

Video: + Bản tin video sáng 23-11-2013; + Quang cảnh điêu tàn tại bắc Cebu sau siêu bão; + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 23.11.2013; + TQ thử nghiệm thành công chiến đấu cơ không người lái…; + Ấn Độ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam hiện đại hóa an ninh quốc gia; + Một tử tù ở Bắc Giang kêu cứu bị tra tấn nhục hình dẫn…

* VTV: + Chào buổi sáng – 23/11/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 23/11/2013;  + 360 độ Thể thao – 23/11/2013;  + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 23/11/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 23/11/2013;  + Sự kiện và bình luận – 23/11/2013;  + Thời sự 12h – 23/11/2013;  + Thời sự 19h – 23/11/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: