Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 22-11-2013

Posted by basamnews on November 22nd, 2013

Tin thứ Sáu, 22-11-2013

Posted by basamnews on November 22nd, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT
2

– Học bổng Nguyễn Thái Bình Báo Thanh Niên đến với con em chiến sĩ Trường Sa (TN).

– Những ‘người lính’ không quân hàm miền biên ải – Kỳ 2: Khúc vĩ thanh nơi biên giới (TN). =>

– Hợp tác thanh niên Việt – Trung ngày càng đa dạng và thiết thực (QĐND).

– Việt Nam ban hành nghị định xử phạt vi phạm trong vùng lãnh hải (VOA).

– Việt Nam – Ấn Độ ký hiệp định mở rộng thăm dò dầu khí ở Biển Đông (RFI). – Việt-Ấn tăng cường hợp tác quốc phòng (BBC).  – Việt – Ấn mở rộng hợp tác dầu khí (NLĐ).

– Quân sự Mỹ-Việt và chính sách “ba không” (BBC).

– Cố vấn An ninh Quốc gia trình bày ưu tiên của Mỹ ở Châu Á (VOA).  – Tổng thống Mỹ “hâm nóng” châu Á(NLĐ).  – Cứu trợ nhân đạo – đường để Mỹ vào châu Á? (ĐBND).

– Trung Quốc ‘thách thức vị thế quân sự vượt trội của Mỹ ở Châu Á’  (VOA). – Obama sẽ thăm Châu Á để củng cố vai trò của Mỹ ở khu vực (RFI).

– Mai Thị Dung là ai? – Quiet sacrifice (Phạm Hồng Sơn). “Bà Dung đang ở tù bước sang năm thứ chín (09) trong bản án tù 11 năm chỉ vì bà không muốn hành đạo Phật và làm việc thiện theo sự bày đặt của chính quyền. Hơn tám năm ở tù cùng chứng bệnh ở gan mật và tim, bà Dung vẫn nhất nhất không chịu nghe lời cán bộ trại ‘nhận tội, thành khẩn hối cải’ để được Nhà nước ‘khoan hồng’ cho về sớm hay ưu ái hơn trong việc chữa bệnh“. – Ngày mai chị Dung về (DLB). – Nếu Dung không kịp trở về (DLB).

– Các nhà giáo Hà Nội gặp mặt nhân ngày 20/11 với thông điệp “Tự Do Cho Đinh Đăng Định” (FB Lê Thiện Nhân/ DL). – Đường tinh đường lọc… cọc (DLB).   – Đường…

– ANH VŨ HUY CƯƠNG (Trần Kỳ Trung). “Khổ , truy bức nhưng không hề oan than: ‘Xã hội mình nó thế, còn hoang dã lắm, vì thế, chuyện xảy ra với anh cũng là bình thường, kể lại làm gì’. Anh nói với tôi như vậy, khi tôi muốn nghe anh kể những ngày tháng anh ở trong tù, một án tù mà như nhiều người nói: ‘Không hiểu vì sao mình lại bị tù’?

– Thư cảm ơn của anh Trương Văn Dũng (Nguyễn Tường Thụy).

– Nhà báo Trần Quang Thành: Bà con dân tộc H’Mông tố cáo nhà cầm quyền cộng sản địa phương tăng cường đàn áp (DĐXHDS).

– Thông Cáo Báo Chí về sự kiện Việt Nam trở thành Thành viên Hội Đồng Nhân Quyền LHQ (Dân Luận). –Việt Nam: Tranh luận về dân chủ hóa và pháp quyền hóa nhà nước (Phần 1) (NCLS). – Bình luận về tự do quan điểm và biểu đạt (Gốc Sân). – Gợi ý của TS Nguyễn Quang A về các hoạt động nâng cao dân trí(NLG). – Việt Nam đạt được nhiều thành tựu trong việc bảo đảm quyền con người (TTXVN/QĐND).

– Đặng Chí Hùng: Thư kêu gọi! (DLB). – Đạo đức và Pháp luật (RFA).

– Con thuyền thúng Việt Nam (HDTG). “Liên Xô chúng tôi là một cái chiến hạm đang mắc cạn, còn Việt Nam của các đồng chí là một con thuyền thúng không biết nó trôi về đâu“. – Người lao động VN bị đối xử bất công (DCCT). – Từ miếng thịt bò chết nghĩ về 30 ngàn tỷ giải cứu bất động sản (MTG).

– Hội Biển Tp HCM góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp 1992 (Kinhtebien).

 Nguyễn Bắc Son: Vừa ăn cướp vừa la làng (DLB).   – Việt Nam không có báo lá cải (VNN).  – Phỏng vấn TS Huỳnh Văn Thông – Chủ nhiệm Khoa Báo chí, Đại học KHXH&NV ĐHQG TPHCM: Báo chí VN: ‘Lá cải và vùng cấm’ (BBC). “Phải có một định nghĩa rõ ràng, nhất là cụ thể hóa bằng pháp lý, khung pháp lý, cho người dân biết rõ rằng cái gì được xem là vùng cấm, là thông tin bí mật, hay là những chuyện gì đấy không được nói đến và cái gì là cái có thể tự do, thoải mái nói.  – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng: Quá nhiều đài, bắt dân nghe quá nhiều! (LĐ).

– Sức nóng nghị trường (NLĐ).  – Nội dung chất vấn là các vấn đề bức xúc trong cuộc sống (TTXVN).  –Vẫn “thiếu lửa” trong chất vấn và trả lời chất vấn (VOV). – Video: Thủ tướng giải trình và trả lời chất vấn quốc hội (VTV).  – Thủ tướng chưa kịp trả lời về tham nhũng (KT). – “ĐẠI ÁN” VIFON BUỔI THẨM VẤN ĐẦU TIÊN: TỔNG VÀ PHÓ TỔNG GIÁM ĐỐC ĐỔ TỘI VÀ… CHIA TỘI(Tân Châu).

– Thủ tướng: Mục tiêu ổn định vĩ mô, trả nợ… vẫn khả thi (VnEco). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Áp lực trả nợ rất lớn (LĐ).

– Những kẻ giết người bằng nước lũ (Đào Hiến).  “Và đằng sau tất cả những bọn đó, bọn thủy điện, thủy lợi, giao thông,… là cả một cỗ máy khổng lồ giữ cho chúng không bị động đến lông chân.  Quân giết người. Bọn diệt chủng. Mẹ cha chúng nó“. – CHẾT KHÔNG ĐÚNG QUY TRÌNH (Nguyễn Quang Vinh). – Từ xả Thân đến xả Lũ (DLB).

– Thủ tướng thừa nhận quản lý thủy điện yếu kém (TT).  – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ngưng hoạt động hồ đập thủy điện không an toàn (TN).  – Dừng thủy điện không an toàn (NLĐ).  – “Bộ Công thương chịu trách nhiệm quy hoạch thủy điện cả nước” (GDVN).  – Hệ lụy từ thủy điện “chủ yếu do yếu kém trong quản lý của Chính phủ…” (MTG). – Nguyễn Văn Thạnh: Kiến kiện khoai: Vẫn cứ làm! (3) (DL/DĐXHDS).

– VỤ VỠ HỒ CHỨA BÙN ĐỎ: Hé lộ nhiều khuất tất (NLĐ).

– Điện hạt nhân “chưa đánh giá được chi phí tăng thêm” (VnEco).

 Ôi! Ông Chánh án (Quê Choa). “Nghe ông Bình trả lời những người bình thường có đọc các thông tin về vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn đề ngao ngán đến tận cổ và không hiểu nổi vì sao đến tận lúc này mà ông Chánh án Tòa án tối cao, người chịu trách nhiệm chính trong hệ thống xét xử của nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam lại nói được như thế“.

– Chánh án thừa nhận có tình trạng oan sai (TBKTSG).   – Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp QH: Còn oan sai còn sửa, sửa đến cùng (LĐ).  – Bộ trưởng Công an nói về án oan sai (VnEco).  – Không thể chấp nhận oan sai (NLĐ).  – Lắp camera có “trị” được nạn ép cung? (PL&XH).

– Vụ ông Chấn: ‘Rất khó phát hiện ép cung’ (BBC).  – Cựu tù nhân Nguyễn Thanh Chấn muốn được minh oan và bồi thường (VOA).  – ÁN OAN ÁM CẢ KIẾP NGƯỜI: Sao phải dùng nhục hình? (NLĐ).  – Dửng dưng với tình tiết minh oan.

– Sự khác nhau giữa Nguyễn Thanh Chấn và Trịnh Ngọc Chung (DT).

– Vụ Đinh Đức Lập: MTTQVN bao che cho hành vi bán trụ sở của báo Đại Đoàn Kết ở Đà Nẵng? (Hữu Nguyên).

– Tai nạn giao thông – Nguyên nhân từ đâu? (Bautx). – Đường sắt cao tốc cho Việt Nam?

– 1 triệu đôla để mua thông tin triệt phá mạng lưới Xaysavang (DCCT).

– TQ bất bình vì trát bắt lãnh đạo (BBC).  – Trung Quốc đòi Tây Ban Nha làm rõ lệnh bắt Giang Trạch Dân(VNE).

– Trung Quốc – CON SỐ 5 GIỮA HÀ ĐỒ – Kỳ 10 (Bùi Văn Bồng).  – Trung Quốc sẽ bỏ dùng nhục hình để bức cung (RFI). – Cái giá phải trả của báo chí phương Tây nhằm vào hậu trường chính trị lẫn sự thao túng quyền lực của giới chóp bu Trung Quốc: Bị cấm cửa! (FB Mạnh Kim).

– Quốc hội Mỹ hối thúc chính quyền khẩn trương chống tin tặc Trung Quốc (RFI).

– « Những vỏ bọc mới » của chế độ độc tài Bắc Triều Tiên (RFI).

– Đặc sứ Hoa Kỳ yêu cầu Bắc Triều Tiên trả tự do cho 2 công dân Mỹ (VOA).  – Hàn Quốc sắp tập trận “răn đe” Triều Tiên (NLĐ). – Hàn Quốc tập trận kỷ niệm ngày đảo Yeongpyeong bị tấn công (RFI).

– Trung Quốc phản đối Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán vũ khí cho Đài Loan (TTXVN).

KINH TẾ

– Hết năm 2015 sẽ xử lý xong nợ xấu (VOV).  – “Nợ xấu của VN không quá nghiêm trọng” (TBNH/CafeF).  –VAMC chốt phương án mua nợ theo giá thị trường (ĐT).

– Báo cáo kinh tế vĩ mô 2013 của Ủy ban Kinh tế Quốc hội: Cần giảm số lượng, quy mô doanh nghiệp nhà nước (TT).  – DN nhỏ và vừa vẫn khó tiếp cận vốn ngân hàng (DĐDN).

– TPHCM: CPI tháng 11 tăng 0,17% (TBKTSG).

– Ngân hàng chạy nước rút thế nào? (ĐBND).  – Ngân hàng lãi nghìn tỷ nhờ chứng khoán, ngoại hối (VNE).

2– Giá đất Hà Nội năm 2014 tối đa 81 triệu đồng/m2 (VOV).

– Nở rộ kinh doanh theo chuỗi (NLĐ).

<- Gạo VN ‘được giá sau bão Haiyan’ (BBC).

– Cuối năm cá tra tăng giá, nông dân bắt đầu có lãi (TBKTSG).

– Nông sản Việt lao đao vì hàng Trung Quốc (DĐDN).

– Việt Nam, “bài học kinh tế cho Myanmar” (VnEco).

– Bắc Kinh đòi Châu Âu mở rộng cửa cho các công ty Trung Quốc (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Du lịch Hội An trong mùa lũ (RFI).

– Ðiều đọng lại qua hội chợ vùng cao (SK&ĐS).

– Không chỉ là câu chuyện một bức tượng (TQ).

– Video: Việt Nam – Đất nước – Con người: Cảm quan Gốm Việt (VTV).  – Không gian chợ nổi Nam Bộ giữa lòng Hà Nội.

– Đức giúp bảo quản, phục chế tranh sơn dầu (ĐBND).

– Nhà văn Nhật Tiến : GIẤC NGỦ CHẬP CHỜN (KỲ 14) (Nhật Tuấn).

– Truyện cực ngắn: Chim Bằng và chim Cút (Nguyễn Hoa Lư).

– Khoảng trống trong văn bản văn học (Trần Đình Sử).

– Từ văn hóa “xí xổm”… đến văn hóa “xí bệt” (Nguyễn Ngọc Chính).2

– 24H, FPT Online, Nhaccuatui bị tố vi phạm bản quyền âm nhạc (NLĐ).

– SÀN KỊCH THOI THÓP: Thù lao teo tóp (NLĐ). =>

– Đạo diễn đoạt giải Oscar ‘truyền lửa’ cho các nhà làm phim Việt (VOA).

– Việt Nam cho chiếu phim Mỹ ‘Catching Fire’ sau khi cấm phần một (VOA).

– Mr Bean… chết lần hai!? (PT).

– Siêu phẩm Stalingrad tái hiện quá khứ hào hùng của Nga (VOA).

– Oscar 2014, hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài: Điện ảnh Iran lặp lại thành công? (ĐBND).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Ngành giáo dục chọn đổi mới từ thi cử (ĐBND).

– Bài báo khoa học quốc tế: Quá hiếm (NLĐ).

– Bộ trưởng Phạm Vũ Luận: Không ngạc nhiên 27,5 điểm vẫn trượt ĐH (GTVT).

2– GS Đinh Quang Báo bàn về vị thế người thầy (VOV).

– Dạy văn, dạy chữ, dạy người (QĐND).

<- Phận nữ cõng chữ lên non (Tin tức).  – Chuyện về chiếc dây xích ở xã Miền Đồi (PL&XH).  – Người Rục đầu tiên làm thầy giáo (TT).  – Ông giáo quê (Tin tức).

– ‘Phong bì góp phần bù đắp kinh tế cho thầy cô’ (NĐT).  – Món quà sau ngày 20-11 (TT).

– Khả năng tiếng Anh của Việt Nam hơn cả Pháp, Ý (NLĐ).

– Nghệ An: Không làm được bài tập bị thầy giáo đánh nhập viện (PL&XH).  – Đình chỉ công tác giáo viên đánh học sinh nhập viện (NLĐ).

– TP HCM: Hạ hạnh kiểm học sinh vi phạm ATGT (GD&TĐ).

– Video: Bệnh Tim Mạch, Trọng Tâm của Vấn Đề, Huyền Thoại Cholesterol (Hung Nguyen). –  Cuộc Chiến thuốc Statin và Cholesterol

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Video: Đối thoại – Chính sách: Nâng cao tầm vóc người Việt (VTV).

– 42% người dân nông thôn không thấy hạnh phúc (TBKTSG).

– Nguy cơ dịch bệnh sau lũ (NLĐ).

– Vụ cháy ở quán bar Zone 9: Khởi tố vụ án (VOV).  – Khởi tố vụ cháy ở Zone 9, tạm giữ hình sự Nguyễn Trọng Duy (TTXVN). – Cháy bar Zone 9: Nhìn lại kỹ năng của cảnh sát phòng cháy chữa cháy (LĐ).  – Zone 9 và hai vụ tai nạn (BBC).  – Khu 9: Nên giữ hay dẹp?   – Nhiều thanh niên “ăn chơi” ở nơi không đáng chơi, cơ quan chức năng không thấy sợ? (PL&XH).   – Sự cố đau lòng-trách nhiệm của ai?

– Bé sơ sinh bị bỏ rơi bên lề đường (TN).673225

– Đề nghị truy tố bác sĩ hành hạ vợ dã man (NLĐ).

– Xe biển đỏ qua cầu tạm: Kỷ luật cán bộ, thôi việc tài xế (TT). =>

– Kết quả giám định 9 hài cốt liệt sĩ “cậu Thủy” tìm ở Quảng Trị: Chỉ là xương lợn và mèo (PL&XH).

– Cánh quạt trực thăng văng trúng 2 công nhân Vietsovpetro (NLĐ).

– Hai phụ nữ tay không chống cướp ở VN (BBC).

– Cận cảnh vỡ đường ống khiến 70.000 hộ dân mất nước (KT).

– Nên sớm di dời ga Sài Gòn (BBC).

– Bắt “tại trận” 2 tàu đổ bùn thải xuống vịnh Hạ Long (TT).

– Hỗ trợ người Việt tại Philippines ổn định cuộc sống (Tin tức).

– VOICE quyên được hơn $200,000 cho nạn nhân bão ở Philippines (Người Việt). – Philipines bắt tay vào kế hoạch tái thiết khu vực thảm họa (VOV).  – Mỹ sẽ tiếp tục hoạt động cứu trợ bão lụt tại Philippines (VOA).  – Philippines “khinh” mọi cứu trợ từ Trung Quốc (KT).

– Tại sao gái mại dâm không dùng bao? (BBC).

– Bé 7 ngày tuổi suýt bị thiêu sống (BBC).

– Giải cứu ba phụ nữ ‘bị nô lệ 30 năm’ (BBC).

– Hồng Kông: Hàng nghìn người Indonesia trong cảnh ‘‘nô lệ hiện đại’’ (RFI).

– Công bố bản đồ khí thải CO2 toàn cầu (RFI).

QUỐC TẾ 

– Nga không “quay lưng” với Iran (NLĐ).  – Việt Nam lên án vụ đánh bom Đại sứ quán Iran tại Lebanon (VOV). – Vòng đàm phán mới về hạt nhân Iran tại Genève (RFI).

2– Mỹ – Afghanistan thống nhất về an ninh (BBC).  – Hội đồng Loya Jirga xem xét thỏa thuận an ninh Mỹ-Afghanistan (VOA).  – Mỹ, Afghanistan thảo luận chung quyết hiệp ước trước cuộc họp bô lão (VOA).

<- Thiếu nữ Pakistan nhận giải nhân quyền Sakharov (Người Việt).

– 10 binh sĩ Ai Cập thiệt mạng trong vụ đánh bom xe tại Sinai (VOA).

– Chuyên gia: Al-Shabab vẫn là mối đe dọa (VOA).

– 20 nữ nghị sĩ: động lực giúp chính quyền Mỹ mở cửa lại (Da Màu).

– Nêu danh tính nghi phạm nổ súng ở Paris (BBC). – Nông dân Pháp biểu tình ở ngoại ô Paris, một nhân viên cứu hộ tử vong (RFI). – Pháp : Bắt giữ thủ phạm các vụ nổ súng ở Paris. – Pháp : Mũ len đỏ chống thuế xanh. – Ukraina không cho bà Timochenko chữa bệnh ở nước ngoài (RFI).

– Khám phá chiến lược Bắc cực của Trung Quốc – Kỳ 1: Cuộc đua của những ‘ông lớn’ (TN).

– Indonesia ngừng hợp tác quân sự với Úc (BBC).  – Indonesia ngưng hợp tác quân sự với Úc vì vụ gián điệp (VOA).  – Dân Indonesia “tuyên chiến” với Úc (NLĐ).

– Tổng thống Obama viếng mộ cố Tổng thống Kennedy (VOA).

Video: + Bản tin video tối 20-11-2013; + Bản tin video sáng 21-11-2013; + Người Việt với truyền thống đền ơn đáp nghĩa; + Hy vọng gì ở đàm phán hạt nhân Iran?; + CPJ nêu trường hợp Điếu Cày để vận động tự do ngôn luận…; + Việt Nam đánh giá cao vai trò của Ấn Ðộ ở Biển Ðông; + Việt Nam ban hành nghị định xử phạt vi phạm trong vùng…

* VTV:  + Chào buổi sáng – 21/11/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 21/11/2013;  + 360 độ thể thao – 21/11/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 21/11/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 21/11/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 21/11/2013;  + Thời sự 12h – 21/11/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: