Đối Thoại Điểm Tin ngày 19 tháng 11 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Bão Haiyan, tức bão Hải Yến hoặc bão số 14 theo cách gọi của VN, đã “nổi cơn thịnh nộ” tàn phá và gây nên cảnh hoang tàn, đổ nát, tang thương khủng khiếp cho vùng trung bộ Philippines, và ảnh hưởng ít nhiều đến VN
Gần đây trong các kỳ họp Quốc hội, nhiều ĐBQH cho rằng báo cáo của Chính phủ dường như bị tô vẽ để có màu hồng, trong khi thực trạng kinh tế xã hội ở Việt nam đang là màu xám. Điều đó đã khiến nhiều người nghi ngờ tính khả tín của các số liệu kinh tế-xã hội của Việt nam?
Cơn bão dự trù đổ vào miền Nam Việt Nam thực tế đã không xảy ra nhưng đã gây rất nhiều mưa lớn và gây lũ lụt khắp nơi cộng thêm với sự xả lũ của các đập thủy điện trên toàn miền Trung.
Campuchia là một trong những thị trường quan trọng của các doanh nghiệp Việt Nam. Hàng hóa Việt Nam đã từng chiếm tới 70% trên thị trường này, tuy nhiên kể từ sau cuộc bầu cử Quốc hội khóa V, các nhà kinh doanh, siêu thị hàng hóa Việt Nam đang bắt đầu gặp khó.
Nhiều người thiệt mạng trong hai vụ nổ nhắm vào sứ quán Iran ở Lebanon, trong diễn biến dường như liên quan xung đột Syria.
Indonesia triệu hồi đại sứ và cáo buộc chính phủ Úc không đếm xỉa đòi hỏi giải thích của Jakarta.
Báo Nga nói việc hải quân Nga quay lại Cam Ranh là điều chắc chắn, dù nay dưới hình thức cơ sở dịch vụ hậu cần và kỹ thuật.
Phải chăng ngành giao thông ở Việt Nam đang sử dụng liệu pháp ‘tâm linh’ để giải bài toán tai nạn giao thông?
Trách nhiệm của quan chức sau hàng loạt vụ xả lũ thủy điện khiến dân mất mạng?
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiếp tục kêu gọi các cường quốc thế giới phải có thái độ cứng rắn hơn đối với chương trình hạt nhân bị nghi ngờ của Iran
Tổng thống Indonesia chỉ trích Australia vì nước này không chịu xin lỗi về những cáo buộc cho rằng gián điệp Úc đã nghe lén điện thoại của ông
3 mối quan ngại về hạ tầng cơ sở gây trở ngại cho hoạt động cứu trợ là thiếu điện, thông tin liên lạc kém và đường sá không đi lại được và vấn đề khan hiếm nhiên liệu
Chuyến công du 10 nước Đông Nam Á của ông Abe được thực hiện giữa lúc tranh chấp chủ quyền Trung-Nhật về Senkaku/Ðiếu Ngư đang căng thẳng
Ðặc sứ Mỹ đến Châu Á vào lúc các cường quốc trong khu vực tăng cường nỗ lực tái khởi động đàm phán nhằm chấm dứt chương trình vũ khí hạt nhân của Bình Nhưỡng
Nguyễn Nghĩa 10:59:am | Viện trợ to lớn và ra tay bất ngờ khi 2 Việt Nam tự đánh nhau, không đủ sức chống lại TQ là mưu lược của ĐCS TQ. Vậy…
Đàn Chim Việt 07:06:am | Ba nguyên nhân này đã gây ra tình trạng lũ lụt khủng khiếp mà trong lịch sử chưa hề xảy ra, gây thiệt hại rất nặng nề. Và nguy cơ với tương lai…
Cù Huy Hà Vũ 04:26:pm | Kính gửi Qúy Báo, Ngày 4/10/2013, công dân Cù Huy Hà Vũ đã thông báo cho vợ là Ls Nguyễn Thị Dương Hà biết: Thực hiện chủ trương của Quốc Hội và Nhà
Đàn Chim Việt 01:07:pm | Sáng ngày 17/11/2013 được thông tin từ Chị Chiêm thị tường Mạnh ( vợ của tù nhân…
·         Báo Economist viết về hai phó thủ tướng mới: Party People (Economist 18-11-13) — Theo báo này thì Phạm Bình Minh khó lòng trở thành thủ tướng vì ông là nhà ngọai giao chuyên nghiệp, thiếu hậu thuẫn chính trị.  Vũ Đức Đam thì có thể hơn, nhưng người nhiều triển vọng nhất là Nguyễn Xuân Phúc. (Theo tôi thì đừng nên quá tin những lời đoán mò của báo chí nước ngoài: Khi ông Nguyễn Thiện Nhân lên làm Phó Thủ tướng, rồi nhất là khi vào Bộ Chính trị, thì ai cũng bảo là ông ấy sẽ kế nhiệm ông Dũng, bây giờ thì các “quan sát viên” lại hùa nhau “đồng ý” là ông Nhân đang bị cho về hưu sớm!)
·         Nguyễn Sinh Hùng đã “xem ngày” (hỏi bà Bích Hằng hay cậu Thúy?) : “Tiếp thu tận cùng những ý kiến xác đáng về Hiến pháp” (VnE 18-11-13) — “28/11 theo Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng là “ngày đẹp”, Quốc hội sẽ thông qua dự thảo sửa đổi Hiến pháp…” (“Ý kiến xác đáng” là ý kiến gì?)
·         Chiêu gian lận của đại lý vé máy bay (VnEx 18-11-13)
·         Chợ ve chai ngàn đô giữa Sài Gòn (KP 18-11-13)
·         Tân Tạo nợ ngân hàng gần 1.800 tỷ đồng (VnEx 18-11-13)
·         Linh hoạt chính sách tiền tệ (NLĐ 18-11-13)
·         Lay lắt số phận nông lâm trường (NNVN 18-11-13)
·         Nông dân túc trực ngưỡng nghèo (SGTT 18-11-13)
·         Khen Việt Nam chuẩn bị chống bão Haiyan: Why Was Vietnam Better Prepared Than the Philippines for Typhoon Haiyan? (CFR 18-11-13)
·         Bão Haiyan đã cho chúng ta bài học gì về Trung Quốc? What Typhoon Haiyan Taught Us about China (National Interest 18-11-13) How to Do Soft Power Right (Diplomat 16-11-13)
·         Tại sao chúng ta phải đo sự hòa hợp quốc gia: Why we must measure national harmony (FT 18011-13) — Daniel Bell: “The ideal is as universal as freedom, fairness, and happiness”
·         Cải cách Trung Quốc: China’s New Reforms in Theory and Practice (Project Syndicate 15-11-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Jjj
TRUY TRÁCH NHIỆM BỘ TRƯỞNG BỘ CÔNG THƯƠNG VỀ THỦY ĐIỆN
THỨ BA, 19/11/2013, 12:31 (GMT+7)
Truy trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Công thương về thủy điện Thứ ba, 19/11/2013, 12:31 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 19-11, mở đầu phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Quốc hội, nhiều đại biểu (ĐB)  bày tỏ tán thành việc loại bỏ được hơn 400 thủy điện
Đại biểu Trương Văn Vở (Đồng Nai) cho rằng: Đã có nhiều quyết liệt trong thực hiện, tạo kết quả tốt ở nhiều lĩnh vực, đáp ứng được mong đợi của cử tri. Đặc biệt kỳ này đã có báo cáo quy hoạch thủy điện, tới đây QH có nghị quyết để chấn chỉnh quy hoạch thủy điện, đây là chuyển động rất tốt.
Xả lũ sai phải truy cứu hình sự
Tuy nhiên, hầu hết các ĐBQH đều cho rằng, việc thực hiện các lời hứa còn chậm, chưa hiệu quả. ĐB Nguyễn Thái Học nói điển hình là giải quyết khó khăn của bà con vùng thủy điện, có trách nhiệm rất lớn của Bộ Công thương. Tỷ lệ hộ nghèo ở những vùng này rất cao, đời sống khó khăn cả về mùa khô và càng khổ về mùa lũ như đang diễn ra ở miền Trung, Tây Nguyên. Dù Quốc hội đã có Nghị quyết về vấn đề này, thậm chí Chủ tịch Quốc hội gợi ý trích một phần lợi nhuận của các công trình thủy điện để chăm lo cho bà con. Nghị quyết chất vấn cả kỳ họp 3, 4 đều giao Bộ Công thương tham mưu cho Chính phủ ban hành chính sách cho đồng bào nghèo vùng tái định cư thủy điện, chậm nhất trong năm 2013. Nhưng đến nay vẫn chưa ban hành. Đáng buồn hơn là ngay tại kỳ họp này, trả lời 2 chất vấn, Bộ Công thương đã cho đó là trách nhiệm của Bộ Nông nghiệp-phát triển nông thôn (NN-PTNT).
Theo ĐB Học, đây là vấn đề được ĐBQH nêu ra nhiều trong các kỳ họp. Quốc hội cũng đã ban hành Nghị quyết yêu cầu trong năm 2013 ban hành chính sách dành cho bà con nghèo vùng thủy điện. “Chúng tôi đã báo cáo cử tri, bà con rất vui. Nhưng giờ thì không biết báo cáo với bà con thế nào. Đề nghị Quốc hội xem xét trách nhiệm của Bộ Công thương trong vấn đề này”, ông Học nói.
Buổi chất vấn sáng nay đã “nóng” lên với những ý kiến đòi truy trách nhiệm Bộ trưởng Bộ Công thương trong vấn đề thủy điện. ĐB Đỗ Văn Đương (TPHCM) nói: Chúng ta ngồi đây khi đồng bào miền Trung đang ngập chìm trong lũ, mà nguyên nhân một phần do thiên tai. Tôi đã chất vấn Bộ trưởng Bộ Công thương phải có quy trình xả lũ của thủy điện, bắt buộc thực hiện, không được cố tình tích nước để xả lũ gây thiệt hại. Đã có quy định thì bắt buộc phải làm, làm sai thì truy cứu hình sự. Không thể chấp nhận vì lợi ích nhỏ, vì vài tỷ đồng tiền lãi từ thủy điện mà tích nước rồi bắt đồng bào ở hạ lưu gánh hết khi xả lũ.
Phải có giải pháp căn cơ cho vùng bão lũ
ĐB Nguyễn Văn Phúc (Hà Tĩnh) cũng nói: Ngay giờ phút này, bà con miền Trung, Tây Nguyên đang bị khốn khổ vì lũ lụt. Chính phủ nỗ lực phòng tránh bão lũ, cử 2 Phó Thủ tướng vào chống lũ cùng đồng bào. Nhân dân cả nước cũng sát cánh bên bà con vùng lũ. Nhưng người dân mong Quốc hội, Chính phủ có giải pháp thật căn cơ để bảo đảm đời sống bà con vùng lũ. Nếu không căn cơ thì dù có cử các Phó Thủ tướng vào chống lũ thì năm nào vẫn xảy ra thiên tai, nhân tai, đời sống của bà con thì ngày càng khốn khổ. Không có giải pháp căn cơ thì Phó Thủ tướng đi, lũ lại về.
Theo ĐB Nguyễn Văn Phúc, cần quy hoạch lại vùng nông thôn, miền núi bị bão lũ gắn với xây  dựng nông thôn mới. Quy hoạch lại thủy điện thủy lợi. Không thể chấp nhận xả lũ mà nhân dân không thể biết, rồi sau đó cứ tranh luận xem trách nhiệm của ai. Phải điều tra làm rõ, xử lý nghiêm để làm gương. Không thể nhìn hàng chục người dân bị chết, hàng trăm tỷ đồng của bà con bị lũ cuốn mà không ai bị xử lý cả.
Theo Bộ trưởng Bộ NN-PTNT, Thực hiện Nghị quyết 40 của Quốc hội, Bộ NN-PTNT phối hợp với Bộ Công thương đã tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện di dân, tái định cư ở thủy điện. Trên cơ sở khảo sát, đánh giá, Bộ đang chỉ đạo xây dựng đề án về vấn đề này, tháng 12-2013 sẽ nghiệm thu. Trên cơ sở đó, Bộ NN-PTNT sẽ trình Chính phủ đề án, kèm theo chính sách giải quyết khó khăn theo tinh thần Nghị quyết của Quốc hội. Kèm theo đó, trình chính sách sửa đổi về công tác di dân, tái định cư.
Phát biểu cuối buổi chất vấn sáng nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng cho biết, Chính phủ sẽ chỉ đạo sát sao hơn trong lĩnh vực thủy điện, trong đó có trách nhiệm xả lũ.
PHAN THẢO
MIỀN TRUNG: LŨ CŨ CHƯA QUA, LŨ MỚI RÌNH RẬP
THỨ BA, 19/11/2013, 01:47 (GMT+7)
Ngày 18.11.2013, 05:52 (GMT+7)
Nông dân túc trực ngưỡng nghèo
Ngày 19.11.2013, 07:33 (GMT+7)
Trung Quốc sắp “đâm sầm” vào Vạn Lý Trường Thành?
Tiểu dự án 3 tại Đông Hoà và những hệ lụy kéo dài chưa có hồi kết
Thứ ba, 19/11/2013 10:30 GMT+7
Thủy điện góp tay với lũ trời hành dân
Thứ ba, 19/11/2013 11:12 GMT+7
Lộ diện các diễn giả ở hội nghị “bí ẩn” tại Đà Nẵng
19/11/2013 03:45
Kỳ án Kennedy sau 50 năm
19/11/2013 09:00
Hôm nay, “tư lệnh” ngành nông nghiệp trả lời chất vấn
19/11/2013 06:02 (GMT + 7)
Hộp đen máy bay Boeing nổ ở Nga bị hỏng nặng
19/11/2013 10:32 (GMT + 7)
Thứ ba, 19/11/2013 11:32 GMT+7
Cuộc đời thăng trầm của phu nhân tổng thống Kennedy
Thứ ba, 19/11/2013 11:04 GMT+7
Nhân viên ngân hàng nào lương cao nhất?
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đài Loan tịch thu 230 kg heroin trên chuyến bay từ Việt Nam
Thứ hai, 18/11/2013 17:46 GMT+7
Nhà chức trách Đài Loan hôm qua bắt 7 nghi phạm và tịch thu 600 bánh heroin trị giá 300 triệu USD. Số ma túy này được cất giấu trong một máy bay chở hàng cất cánh từ Việt Nam.
Mỗi dàn loa rỗng chứa 50 bánh và các bánh được phủ chocolate nhằm tránh bị chó nghiệp vụ phát hiện, Văn phòng Điều tra Hình sự Đài Loan (CIB) cho biết. Nếu được bán ra thị trường, số ma túy này có thể trị giá 300 triệu USD.
Văn phòng cũng cho hay 7 người bị bắt giữ, trong đó nghi phạm chính tên là Wong, một nghi phạm nữa tên Chu, làm việc cho một công ty hậu cần kho vận, và một nghi phạm tên Yeh, được cử đến để nhận ma túy tại sân bay.
Wong, nghi phạm cầm đầu, từng làm việc cho một công ty vận tải hàng hóa và quen thuộc với các kênh vận chuyển hàng. Y từng đến Việt Nam và Trung Quốc nhiều lần, rất có thể là để xử lý ma túy bất hợp pháp, các nhà điều tra cho biết.
CIB cũng nói thêm rằng năm ngoái, họ phát hiện Wong và các nghi phạm khác tham gia vào đường dây buôn lậu heroin, vì vậy các nhà điều tra bắt đầu theo dõi hoạt động của chúng. CIB cho biết phát hiện một chuyến bay chở hàng chứa một lượng lớn heroin sáng 17/11 sẽ đi từ Việt Nam đến Đài Loan.
Số ma túy này được cho là sản xuất tại Myanmar, đang trên đường đến Đài Loan qua Việt Nam.
Văn phòng cũng cho hay những nghi phạm Đài Loan sống ở Trung Quốc đại lục đã hướng dẫn Wong cùng những kẻ khác thực hiện hành vi. Phía Đài Loan cho rằng sau các vụ triệt phá và tịch thu từ 80 tới 100 kg ma túy trong thời gian gần đây, đang có nhu cầu lớn về heroin trên hòn đảo này và những tên buôn lậu càng cố nhập khẩu lượng ma túy ngày càng lớn hơn.
Trọng Giáp

Nghi can thứ hai chỉ nơi bác sĩ Tường ném xác

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nghi-can-thu-hai-chi-noi-bac-si-tuong-nem-xac-2911827.html

Thứ hai, 18/11/2013 15:16 GMT+7

Ngày 17/11, Đào Quang Khánh (17 tuổi, bảo vệ Thẩm mỹ viện Cát Tường) đã dẫn công an ra nơi ném xác chị Huyền – cầu Thanh Trì, đúng nơi nghi can Nguyễn Mạnh Tường đã chỉ trước đó.

Do chưa thành niên, Khánh được Công an Hà Nội chỉ định luật sư Nguyễn Anh Thơm làm người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp.
Qua hai lần tiếp xúc, luật sư thấy Khánh rất hoang mang, lo lắng. Ngày 17/11, với sự có mặt của luật sư, Khánh đã chỉ lại nơi cùng ông Tường gây tội ác. “Khánh cho biết thi thể chị Huyền không bị trói, buộc”, luật sư Thơm nói và đánh giá lời khai của Khánh là có căn cứ.
Khánh thừa nhận, tối 19/10 đã cùng với giám đốc trung tâm thẩm mỹ viện Cát Tường – Nguyễn Mạnh Tường (40 tuổi) đem xác khách hàng Lê Thị Thanh Huyền (tử vong sau khi phẫu thuật hút mỡ, nâng ngực) ra cầu Thanh Trì, vứt xuống sông Hồng.
Tròn một tháng xảy ra sự việc, xác chị Huyền chưa được tìm thấy khiến luật sư Vũ Gia Trưởng (luật sư của gia đình chị Huyền) nghi ngờ lời khai của bác sĩ Tường. Gia đình chị Huyền và luật sư cho rằng, khi chưa tìm thấy tung tích nạn nhân thì “khó có thể xác định được chính xác tội danh” của nghi can Tường.
Khánh là con trai duy nhất trong gia đình. Bố mẹ Khánh đã ngoài 60 tuổi và đều lao động tự do. Khi chưa làm bảo vệ tại thẩm mỹ viện Cát Tường, mỗi sáng sớm Khánh chở mẹ ra công viên Thống Nhất để bán quần áo dạo.
Việt Dũng
Bị chê hát dở đánh chết người chơi đàn
18/11/2013 22:52 (GMT + 7)
TTO – Ngày 18-11, công an TP Đà Nẵng bắt giữ một số đối tượng liên quan đến vụ án mạng xảy ra vào tối 17-11 tại phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, Đà Nẵng).
Theo thông tin ban đầu, vào đêm 17-11,  một nhóm bạn nhậu trong đó có anh Lê Văn Sang (27 tuổi, trú quận Sơn Trà) đến một quán nhậu trên đường Nại Nghĩa 1 tổ chức ăn uống, đàn hát văn nghệ. Trong nhóm nhậu có Nguyễn Văn Minh (19 tuổi, trú quận Sơn Trà) bị chê hát dở. Minh thì đổ lỗi là do Sang đánh đàn kém nên hai bên xảy ra mâu thuẫn.
Minh tức giận bỏ đi và một lúc sau quay lại cùng một nhóm thanh niên khoảng 4-5 người mang theo mã tấu, hung khí đến quán nhậu và đánh Sang. Hậu quả là Sang chết trên đường đi cấp cứu. Hiện cơ quan công an tiếp tục mở rộng điều tra về vụ án mạng.
ĐOÀN CƯỜNG
Giả chữ ký cán bộ hải quan, lãnh án 7 năm tù
18/11/2013 16:40 (GMT + 7)
TTO – Ngày 18-11, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hà Thành (34 tuổi, nhân viên xuất nhập khẩu, trú tại Hà Nội) 7 năm tù về tội vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới và làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Theo cáo trạng, Nguyễn Hà Thành nhận lời giúp Đoàn Thị Linh Phương (người được Công ty Yuan Hua Long thuê làm thủ tục xuất khẩu lô hàng đá granit sang Trung Quốc) để xuất khẩu lô hàng 4 container đá granit trị giá hơn 1,3 tỉ đồng sang Trung Quốc.
Vì vậy, ngày 13-11-2012, Thành đã sử dụng các tờ giấy A4 có sẵn chữ ký và con dấu khống của Công ty TNHH Cao Thành (trước đó Thành được công ty này thuê Thành làm dịch vụ xuất khẩu hàng hóa) để làm giả tờ khai hải quan điện tử ghi nội dung xuất khẩu mặt bàn đá granit, hàng mới 100% sản xuất tại Việt Nam.
Sau đó, Thành scan con dấu hải quan trên các tờ khai hải quan trước đó rồi dùng máy vi tính cắt dán lên tờ khai hải quan điện tử trên, giả chữ ký của công chức hải quan Bùi Thị Thanh Thúy (cán bộ Chi cục Hải quan quản lý đầu tư) và Nguyễn Hoàng Sơn (cán bộ Chi cục Hải quan cảng Sài Gòn khu vực I) trên hồ sơ này.
Việc giả con dấu, chữ ký trên giúp Thành lừa dối hải quan, xuất khẩu được lô hàng nói trên thu lợi bất chính 25 triệu đồng.
BẢO HÀ

Bán người như hàng hóa

19/11/2013 03:10

Thời gian qua, nhiều đường dây mua bán người quy mô lớn bị phá vỡ và được đưa ra xét xử tại TAND tỉnh Tây Ninh đã hé lộ những sự thật nhức nhối. Trong mắt bọn tội phạm quốc tế, giá trị con người đều được tính bằng tiền.

Bán hàng chục cô gái
Mánh lừa “chồng ngoại”
Khám phá đường dây mua bán người do Phạm Thị Hồng Đức cầm đầu, các cơ quan bảo vệ pháp luật cũng đã làm rõ nhiều thủ đoạn lừa đảo khiến những phụ nữ nhẹ dạ rất dễ mắc bẫy. Khoảng tháng 4.2012, bà trùm này dụ dỗ 3 cô gái tại Gò Dầu (Tây Ninh) và Đức Hòa (Long An) rằng sang nước ngoài lấy chồng ngoại sẽ đổi đời. Khi sang Malaysia được vài ngày, 3 cô gái này được những cô gái khác cảnh báo sẽ bị bán cho những người đàn ông mua làm vợ hoặc đưa vào ổ chứa mại dâm chứ không được tự do chọn chồng như đã hứa. Hoảng sợ, 3 cô bỏ trốn và bị cảnh sát nước bạn bắt trục xuất về VN. Khi đó, những đối tượng trong đường dây này gây sức ép buộc mỗi gia đình phải nộp phạt thêm số tiền 25 triệu đồng và chịu toàn bộ tiền vé máy bay.
Đường dây mua bán hơn 20 cô gái Việt sang Trung Quốc (TQ) của đôi vợ chồng Từ Sỳ Muối (59 tuổi, dân tộc Hoa, quốc tịch VN), Vong Kam Sang (63 tuổi, quốc tịch TQ, cùng ngụ H.Định Quán, Đồng Nai) và đồng phạm được Công an tỉnh Tây Ninh bóc gỡ gây chấn động trong dư luận hồi tháng 7.2012.
Ngày 17.6.2013, TAND tỉnh Tây Ninh xét xử 10 bị cáo, tuyên phạt Từ Sỳ Muối 14 năm tù, Vong Kam Sang 11 năm tù, Lin Liang Hui (44 tuổi, quốc tịch TQ, ngụ tỉnh Phúc Kiến, TQ) 12 năm tù, Phạm Thị Nhung (55 tuổi, ngụ H.Hòa Thành) 7 năm tù, Nguyễn Thị Kim Mến (26 tuổi, ngụ H.Gò Dầu, có chồng đang ở tỉnh Phúc Kiến, TQ) 8 năm tù; các bị cáo khác từ 3 năm tù (án treo) đến 7 năm tù giam.
Từ năm 2010, Hui cưới vợ người VN và sống tại Đồng Nai. Tại đây, Hui quen biết với vợ chồng Sang – Muối nên cả ba bàn bạc thành lập đường dây đưa các cô gái VN sang TQ. Vợ chồng Sang – Muối nhận tuyển những cô gái người Việt muốn lấy chồng ngoại còn Hui tìm đàn ông TQ đưa sang VN xem mặt cô dâu. Mỗi người đàn ông TQ muốn “mua vợ” phải trả cho Hui 120 triệu đồng (trong đó vợ chồng Sang – Muối được hưởng 45 triệu đồng/người). Đến ngày 6.7.2012, Vong Kam Sang, Lin Liang Hui và Phạm Thị Nhung đang tổ chức đưa các cô gái Việt sang TQ thì bị Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an Tây Ninh phối hợp cùng Công an cửa khẩu quốc tế Tân Sơn Nhất, Công an  P.2 (Q.Tân Bình, TP.HCM) bắt quả tang.
Từ năm 2011 đến ngày bị bắt, đường dây của vợ chồng Sang – Muối đã tuyển được tổng cộng 20 cô gái VN để bán sang TQ (17 người ở Tây Ninh, 3 người ở Đồng Nai). Trong đó, vợ chồng Sang – Muối đã giao cho Hui 13 cô và 7 cô giao cho Mến đưa về TQ.
Trước đó, đầu tháng 3.2013, TAND tỉnh Tây Ninh cũng đã tuyên phạt 6 bị cáo khác về tội mua bán người gồm Phạm Thị Hồng Đức (61 tuổi) 12 năm tù; Nguyễn Thị Tâm (41 tuổi, cùng ngụ H.Gò Dầu) 10 năm tù; Nguyễn Thị Dúng (48 tuổi, ngụ H.Hòa Thành) 6 năm tù và 3 đồng phạm khác từ 3-5 năm tù. Đường dây này cũng đã bán 17 cô gái người Việt sang Malaysia và TQ.
“Xộc” vào trẻ sơ sinh, bào thai, nội tạng…
Theo đánh giá của Tổng cục Cảnh sát phòng chống tội phạm (Bộ Công an), các đường dây tội phạm không chỉ mua bán phụ nữ và trẻ em (trên 80%) mà còn “xộc” vào kiếm lợi từ trẻ sơ sinh, bào thai, nội tạng…
Mới đây, ngày 24.10, Công an Q.1 (TP.HCM) nhận được trình báo của chị Nguyễn Thị T. (28 tuổi, quê Bà Rịa-Vũng Tàu) về việc con trai chị là bé B. (4 tuổi) mất tích tại Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. Vào cuộc điều tra, cơ quan công an nhanh chóng bắt được Nguyễn Thị Ngọc Hương (38 tuổi, quê Đồng Nai) đang trên đường đưa cháu B. qua TQ để bán. Tại cơ quan điều tra Hương khai nhận, từ năm 2011, Hương được một phụ nữ giới thiệu qua TQ lấy chồng. Thời gian sống với chồng ở TQ, Hương nhận thấy “nhu cầu mua bán trẻ em cao và kiếm được nhiều tiền” nên nảy sinh ý định đem trẻ em VN sang bán. Giữa tháng 10, Hương bắt xe về TP.HCM và tìm đến Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ. Tại đây, Hương gạ gẫm chị T. bán đứa trẻ mới sinh giá 10 triệu đồng và Hương sẽ “bao” hết toàn bộ tiền viện phí. Chị T. không đồng ý nhưng sáng 24.10, lợi dụng lúc chị được đưa đi xét nghiệm máu, Hương đã dụ cháu B. đi mua kẹo và đồ chơi rồi đưa thẳng ra Hà Nội. Trên đường đi cháu B. phản ứng khiến tài xế xe khách nghi ngờ nên kịp thời báo công an. Sau khi bị bắt, Hương lạnh lùng khai nếu đưa trót lọt bé B. sang TQ thì có thể kiếm được 100 triệu đồng.
Năm 2011, đường dây mua bán hơn 25 trẻ sơ sinh do Nguyễn Thị Ngọc Hiền (Đồng Nai) cầm đầu cũng bị bóc gỡ. Hiền thường lân la đến khoa sản của bệnh viện đa khoa các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa-Vũng Tàu, Vĩnh Long, Sóc Trăng, Cần Thơ, An Giang và TP.HCM làm quen với những phụ nữ có con ngoài ý muốn hoặc không có khả năng nuôi dưỡng để mua trẻ với giá từ 5 – 10 triệu đồng/bé và bán lại với giá gấp đôi.
Cũng năm 2011, lực lượng chức năng bắt giữ Võ Đình Văn (ngụ TP.HCM) cùng 9 đồng phạm khác trong đường dây lừa đưa 75 thanh niên miền Tây sang TQ bán thận với giá 40 – 50 triệu đồng… (Còn tiếp)
Giang Phương – Công Nguyên
Côn đồ đập phá nhà dân
18/11/2013 15:47
(TNO) Khoảng 3 giờ 30 phút sáng nay 18.11, một nhóm thanh niên cầm hung khí xông vào nhà bà Đỗ Liên Hạnh (67 tuổi, ngụ phường Bửu Hòa, thành phố Biên Hòa, Đồng Nai) đập phá đồ đạc.
Bà Hạnh cho biết vào thời điểm trên, cả nhà bà (có tám người) đang ngủ thì có tiếng gõ cửa mạnh.
Bà thức dậy nhìn ra ngoài thì thấy một nhóm thanh niên hung hãn đang đứng trước nhà, tay cầm hung khí, trên người đầy hình xăm nói muốn tìm thằng Vinh (tức Hùng Phú Vinh, 20 tuổi, cháu ngoại bà Hạnh).
Thấy vậy, bà không dám mở cửa mà đi vào trong nhà kêu mấy người con dậy.
Tuy nhiên, ngay sau đó có bốn thanh niên đã phá cửa xông vào, đập bể các vật dụng trong nhà của bà Hạnh như tivi, tủ lạnh, cửa kính…
Số còn lại thì đứng ngoài lấy gạch đá ném vào.
Thấy đám thanh niên kia quá hung tợn, tay lăm lăm hung khí nên mọi người trong gia đình bà Hạnh liền tìm đường chạy thoát thân.
Sau khoảng 10 phút gây náo loạn trong nhà bà Hạnh, đám thanh niên này bỏ đi.
Theo gia đình bà Hạnh, nguyên nhân có thể do xích mích giữa cháu ngoại bà là anh Hùng Phú Vinh với đám thanh niên kia.
Sáng cùng ngày, trao đổi với Thanh Niên Online, ông Ngô Văn Tiếng, Trưởng Công an phường Bửu Hòa, cho biết công an đang điều tra làm rõ vụ việc.
Lê Lâm
Vụ tiêu cực tại Công ty Phát triển Nhà quận 5, TPHCM: Hai bị cáo được giảm án
Thứ hai, 18/11/2013, 16:22 (GMT+7)
(SGGPO).- Ngày 18-11, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM xét xử phúc thẩm vụ tham ô tài sản, cố ý làm trái xảy ra tại Công ty Quản lý và Phát triển nhà quận 5 (viết tắt PTN quận 5) TPHCM để xét kháng cáo của hai bị cáo Quảng Thanh Cần (40 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Công ty Phát triển và kinh doanh nhà Cần Thơ) và Mai Thành Tâm (52 tuổi, nguyên Trưởng phòng Kiểm tra nội bộ Cục Thuế tỉnh An Giang).
Theo bản án sơ thẩm, từ năm 2004 đến 2009, Mai Văn Dũng (64 tuổi, nguyên Giám đốc Công ty PTN quận 5) giao cho Đội 3 do Phan Việt Tiến (40 tuổi, thời điểm ấy là đội trưởng Đội 3) thi công 28 công trình ngoài địa bàn TPHCM dù biết rõ Đội 3 chỉ là bộ phận trực thuộc, không có nguồn vốn riêng để thi công công trình. Để giúp Đội 3 có nguồn vốn ban đầu, Mai Văn Dũng và Hà Văn Tuấn (49 tuổi, nguyên Kế toán trưởng Công ty PTN quận 5) lấy pháp nhân Công ty PTN quận 5 vay vốn ngắn hạn của ngân hàng rồi giao lại cho Đội 3 sử dụng, nhưng sau đó không chỉ đạo thu hồi nguồn vốn vay ngân hàng đã chi cho Đội 3. Đồng thời, Dũng và Tuấn nhiều lần duyệt chi tạm ứng lần sau nhưng không yêu cầu Đội 3 phải có hóa đơn, chứng từ để thanh toán dứt điểm lần ứng trước. Việc làm trên đã tạo điều kiện cho Tiến tùy tiện sử dụng số tiền được tạm ứng không đúng mục đích (thi công công trình) mà chi vào mục đích cá nhân, gây thất thoát cho Công ty PTN quận 5 hơn 36 tỷ đồng.
Với chức vụ được giao, Nguyễn Đức Lộc (56 tuổi, nguyên quyền giám đốc Công ty Phát triển và kinh doanh nhà Cần Thơ) và Quảng Thanh Cần có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thanh toán tiền khối lượng cho Công ty PTN quận 5 trong quá trình đơn vị này thi công các công trình do Công ty Phát triển và kinh doanh nhà Cần Thơ làm chủ đầu tư. Do đó, Tiến phải chi 185 triệu đồng sửa chữa nhà cho Lộc, chi 92 triệu đồng xây mới nhà cho Cần.
Là Phó ban Quản lý dự án kiêm Kế toán trưởng dự án Cải tạo, mở rộng trụ sở Cục Thuế tỉnh An Giang, Mai Thành Tâm đã thỏa thuận, yêu cầu Tiến chi tiền theo tỷ lệ 7% giá trị thanh toán công trình. Đổi lại, Tâm giúp cho Công ty PTN quận 5 (mà đại diện là Tiến – Đội trưởng Đội 3) được thắng thầu và tạo nhiều điều kiện thanh toán khối lượng thuận lợi trong quá trình thi công. Tổng cộng Tâm nhận hối lộ từ Tiến 250 triệu đồng.
Từ ngày 10 đến 12-4-2013, TAND TPHCM đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm. Hội đồng xét xử tuyên phạt Phan Việt Tiến mức án 25 năm tù về hai tội “Tham ô tài sản”, “Đưa hối lộ”; Mai Văn Dũng 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Hà Văn Tuấn 1 năm 11 tháng 28 ngày tù cùng về tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”; Mai Thành Tâm 8 năm tù, Nguyễn Đức Lộc 7 năm tù, Quảng Thanh Cần 7 năm tù cùng về tội “Nhận hối lộ”. Sau phiên xử sơ thẩm, bị cáo Tâm làm đơn kháng cáo xin được xem xét lại tội danh và được cho hưởng án treo, bị cáo Cần làm đơn kháng cáo xin được giảm hình phạt.
Ngày 18-11-2013, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM tiến hành xét xử phúc thẩm vụ án. Tại phiên tòa, hai bị cáo Tâm và Cần thừa nhận hành vi như trong bản án sơ thẩm kết luận. Tuy nhiên, bị cáo Tâm và luật sư bào chữa cho bị cáo cho rằng quyền của bị cáo Tâm có giới hạn, tuy nhận tiền từ Tiến nhưng điều này không làm ảnh hưởng chất lượng công trình, không gây ra hậu quả nên hành vi của bị cáo chỉ phạm vào tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Về phần mình, bị cáo Cần khai có ý thức trả tiền nên đã nhiều lần yêu cầu Tiến quyết toán số tiền Tiến bỏ ra để xây nhà cho mình nhưng Tiến chưa chịu quyết toán.
Theo nhận định của hội đồng xét xử, hai bị cáo Tâm và Cần đều là người có chức vụ, có quan hệ trực tiếp trong việc xây dựng giữa Công ty Phát triển và kinh doanh nhà Cần Thơ với Công ty PTN quận 5, liên quan đến dự án cải tạo, sửa chữa Cục Thuế tỉnh An Giang. Từ đó, Phan Việt Tiến và đồng bọn mới đưa tiền cho bị cáo Tâm và xây nhà cho bị cáo Cần mà không nhận tiền. Do vậy, hành vi của các bị cáo đã đủ yếu tố cấu thành tội “Nhận hối lộ”.
Tuy nhiên, khi lượng hình, hội đồng xét xử cũng xem xét một số tình tiết giảm nhẹ của các bị cáo chưa được tòa án cấp sơ thẩm xét đến. Cụ thể: bị cáo Cần có cha là liệt sĩ, cha mẹ vợ có Huân chương kháng chiến hạng nhất, nhiều lần yêu cầu Tiến quyết toán tiền xây nhà nhưng vì Tiến có ý thức đưa tiền cho Cần nên chưa chịu quyết toán, dù chỉ nhận 92 triệu đồng nhưng đã tình nguyện nộp 302 triệu đồng để khắc phục hậu quả, số tiền bị cáo nhận hối lộ chỉ 92 triệu đồng nhưng tuyên mức án bằng với Nguyễn Đức Lộc nhận 185 triệu đồng là chưa hợp lý.
Về phần bị cáo Tâm cũng đã chủ động nộp lại 250 triệu đồng để khắc phục hậu quả trước khi vụ án bị khởi tố điều tra; bản thân có Huân chương Lao động hạng ba, Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ Tài chính; thái độ thành khẩn khai báo tại cơ quan điều tra và tại phiên tòa sơ thẩm, phúc thẩm. Vì vậy, hội đồng xét xử tuyên giảm án cho bị cáo Tâm xuống còn 7 năm tù (tuyên bắt giam tại phiên tòa để đảm bảo thi hành án do bị cáo đang được tại ngoại), bị cáo Cần xuống còn 5 năm tù cùng về tội “Nhận hối lộ”.
ÁI CHÂN
Phá đường dây trộm cắp phụ tùng xe ô tô
19/11/2013 – 07:00
Sáu nghi can bị bắt. Chủ cửa hàng phụ tùng là đồng bọn.
Phòng CSĐT tội phạm về trật tự xã hội (PC45)- Công an TP.HCM cho biết sau bốn tháng xác lập chuyên án đấu tranh đã triệt phá một băng nhóm chuyên trộm cắp, tiêu thụ phụ tùng xe ô tô các loại.
Trộm phụ tùng có người chỉ điểm
Bước đầu có bốn nghi can bị bắt giữ về hành vi trộm cắp tài sản gồm: Nguyễn Văn Ôi (tự Sáu “đen”, ngụ quận 7), Trần Duy Bách (ngụ quận 1), Trần Minh Thảo và Phạm Thị Kim Hà (vợ Thảo, ngụ quận 7). Liên quan đến vụ án này có hai nghi can bị điều tra về hành vi tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có gồm: Nguyễn Văn Uẩn (ngụ quận 4) và Lê Viết Khôi (chủ cửa hàng Khôi, 380 An Dương Vương, quận 5).
Khoảng 2 giờ ngày 8-11, trinh sát Đội 4 PC45 phát hiện Bách đang đứng cảnh giới cho Ôi đột nhập vào bên trong chiếc Mercedes Printer đang đậu trước nhà 351A Lạc Long Quân (phường 5, quận 11). Lúc Ôi tháo được 11 phụ tùng gồm bộ điều chỉnh máy lạnh, đồng hồ, hộp điều khiển trung tâm xe… Tại cơ quan công an, Ôi và Bách khai có thêm một đồng bọn là Trần Minh Thảo. Theo phân công, Thảo điều khiển xe máy đi rảo các tuyến đường để tìm xe ô tô nào không người trông coi thì lên kế hoạch trộm cắp. Thảo phát hiện xe Mercedes Printer không có người trông nên gọi cho Bách. Bách gọi Ôi chuẩn bị dụng cụ rồi điều khiển xe SH chở Ôi đến điểm trộm cắp. Tại đây, Thảo và Bách đứng cảnh giới, còn Ôi dùng tua-vít cạy cửa kính để mở cửa xe. Ôi vào trong xe lần lượt tháo 11 bộ phận trên xe bỏ vào túi nylon chuẩn bị tẩu thoát thì bị trinh sát đến bắt quả tang.
Qua lời khai ban đầu, rạng sáng cùng ngày, trinh sát Đội 4 ập vào nhà trọ ở quận 7 bắt quả tang vợ chồng Thảo – Hà đang chuẩn bị bỏ trốn. Được biết vợ chồng Thảo – Hà có nhiệm vụ đi rảo tìm xe ô tô nào sơ hở, sau đó điện thoại cho Bách và Ôi đến ra tay trộm cắp.
Lần ra đầu mối tiêu thụ
Tiếp đó, công an bắt giữ Uẩn và Khôi, trong đó Khôi là chủ cửa hàng bán phụ tùng xe ô tô tại 380 An Dương Vương, quận 5. Tại cửa hàng của Khôi, công an đã tạm giữ rất nhiều phụ tùng xe ô tô các loại như logo, chụp mâm, nẹp chỉ, gạt nước, bánh sơ cua, bộ đèn và trên 200 kính xe ô tô các loại…
Thảo, Hà, Ôi, Bách khai nhận đã thực hiện hàng loạt vụ trộm cắp phụ tùng xe ô tô các loại. Cụ thể, khoảng tháng 5-2013, Thảo phát hiện xe ô tô Mercedes Printer đậu trước cửa một khách sạn trên đường Vành đai trong (quận Bình Tân) không người trông coi nên gọi Ôi đến trộm. Ôi cạy cửa vào trong xe lấy trộm đồng hồ, bộ điều khiển máy lạnh, ốp cửa xe. Sau đó Thảo bán cho một người (chưa rõ lai lịch) với giá 8 triệu đồng và chia cho Ôi 3,5 triệu đồng. Được biết nạn nhân là anh PTH đến sáng hôm sau mới phát hiện bị mất trộm toàn phần điều khiển xe. Chủ khách sạn đã đền bù cho anh H. 30 triệu đồng và không trình báo công an địa phương.
Riêng Uẩn và Khôi khai nhận không chỉ tiêu thụ các loại phụ tùng xe ô tô do băng nhóm của Thảo – Hà, Ôi, Bách mà còn tiêu thụ cho nhiều đối tượng trộm cắp khác. Trong đó, Uẩn là đối tượng trực tiếp đi giao dịch, mua của các đối tượng trộm cắp, sau đó đem bán lại cho cửa hàng của Khôi hoặc bán cho một số đối tượng khác.
Hiện PC45 đang tiếp tục mở rộng điều tra chuyên án này.
TUYẾT KHUÊ
Náo loạn công đường vì… không được ly hôn
19/11/2013 – 06:00
Do chưa có hướng dẫn nên tòa có muốn xử phạt người gây rối cũng khó nên phải nhờ công an vào cuộc.
Sáng 18-11, tại phòng xử TAND TP.HCM (Tòa Lao động, 26 Lê Thánh Tôn, quận 1) xảy ra vụ náo loạn công đường do đương sự trong một vụ ly hôn quậy phá. Vụ náo loạn xảy ra ngay sau khi tòa vừa tuyên án. Ông HC – nguyên đơn vụ ly hôn – đã bất ngờ nhào lên gây náo động phòng xử.
Đề nghị xử nghiêm
Đó là bản án phúc thẩm xử bác kháng cáo đòi ly hôn giữa ông HC và vợ. Ngay sau khi chủ tọa đọc xong bản án, ông HC đã ra khỏi vị trí của đương sự và tiến nhanh đến bàn của HĐXX đập những bảng ghi chức danh của những người tiến hành tố tụng và tham gia tố tụng (thẩm phán, chủ tọa, luật sư…). Chưa dừng lại, ông HC còn đập phá và xô kéo bàn ghế ngã hết.
Nghe tiếng động, bảo vệ tòa án lập tức chạy đến ngăn cản nhưng ông HC vẫn không chịu dừng. Đến khi khống chế được ông HC, tòa đã gọi điện thoại cho Công an phường Bến Nghé đến làm việc. Công an đã đưa xe đến chở ông HC về trụ sở.
Bà T., vợ ông HC, vội chạy theo nói sẽ bồi thường những tài sản chồng đã đập phá. Sau đó, công an phường cử tổ cán bộ đến tòa lập biên bản hiện trường phòng xử.
Công an ghi nhận tại hiện trường hư bốn tấm bảng ghi chức danh trị giá 280.000 đồng. Đồng thời, công an ghi lời khai của những người chứng kiến, nhất là HĐXX. Công an phường cho biết đang làm rõ vụ việc để xử lý bước tiếp theo. Phía tòa án yêu cầu xử lý nghiêm vụ việc để bảo vệ sự nghiêm minh chốn công đường.
Tòa muốn xử cũng… chào thua
Vụ việc này một lần nữa dấy lên hồi chuông báo động tình trạng náo loạn chốn công đường, làm mất uy nghiêm chốn pháp đình. Điểm yếu nhất ở ta là thiếu lực lượng tư pháp bảo vệ phiên tòa, thực tiễn xử lý lại còn quá nhẹ tay nên đương sự mới coi thường HĐXX và những người tham gia tố tụng khác.
Một thẩm phán Tòa Hình sự TAND TP.HCM cho biết các trường hợp gây rối thường xảy ra ở các phiên tòa phi hình sự. Chuyện các bên đương sự tức giận cãi lộn, chửi rủa nhau, thậm chí lăng mạ HĐXX không hiếm. Thông thường thẩm phán chủ tọa vận dụng quyền điều khiển phiên tòa để yêu cầu người gây rối ra khỏi phòng xử. Nếu họ không chấp hành, tiếp tục gây rối thì tòa nhờ công an phường hoặc cảnh sát 113 đến hỗ trợ. Có chuyện này bởi dù luật cho phép thẩm phán chủ tọa được xử phạt hành chính người gây rối nhưng hầu như tòa chưa thực hiện được bởi chưa có hướng dẫn phải xử lý thế nào, phạt ra sao…
Nhiều thẩm phán xử án dân sự cho biết thêm, các tòa, các thẩm phán không muốn “làm trò cười” khi ra quyết định xử phạt hành chính nhưng lại thiếu cơ chế để thi hành. Thực tế, nếu tòa xử phạt hành chính một ai đó như phạt tiền thì quyết định này sẽ thực thi thế nào? Cơ quan nào thi hành: UBND, công an hay thi hành án dân sự? Các cơ quan này đều chưa có cơ chế thi hành quyết định xử phạt hành chính của tòa. Chẳng lẽ tòa tự cử cán bộ đi tìm người gây rối yêu cầu nộp phạt? Nếu họ không chấp hành thì sao? Đặt giả thiết người bị phạt tự nguyện chấp hành quyết định thì họ sẽ nộp tiền phạt thế nào, nộp vào đâu?…
Cần sớm có quy định xử lý
Thẩm phán Phạm Công Hùng (Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM) nói khung cảnh lộn xộn, náo loạn tòa án là điều không thể chấp nhận được. Bởi tòa án là nơi tôn nghiêm, hầu hết các nước khi bước vào tòa án phải thông qua một hệ thống an ninh chặt chẽ, bất kỳ tiếng động nhẹ nào cũng bị nhắc nhở. Còn ở ta, chính bởi sự gần dân nên việc bảo vệ an ninh phiên xử chưa thật nghiêm. Vì vậy, sự uy nghiêm, quyền uy của HĐXX chưa được bảo vệ và đề cao đúng mực.
Thực tiễn cho thấy hầu như chưa có trường hợp nào chủ tọa đích thân ra quyết định giam giữ người gây rối. Hiện TAND Tối cao đang dự thảo Pháp lệnh Xử lý các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND. Dự thảo này cần sớm hoàn chỉnh để đưa vào áp dụng. Đặc biệt, nên quy định chặt chẽ các hành vi vi phạm tại phiên tòa cũng như thủ tục xử phạt tại tòa. Bởi muốn xử phạt hành chính, trước tiên tòa phải lập biên bản vi phạm, sau đó mới ra quyết định xử phạt. Việc lập biên bản vi phạm hành chính không đơn giản, phải đảm bảo có đủ các bên ký vào, có cả người chứng kiến. Nhưng lúc lộn xộn, tòa mải lo đối phó, khi ổn định được trật tự thì người gây rối đã bỏ đi, đến biên bản tòa còn chưa lập được thì lấy gì mà xử phạt. Chưa kể, mẫu biên bản xử phạt hành chính của tòa cũng chưa có. Thêm vào đó là tâm lý thẩm phán sợ xử phạt hành chính sẽ bị kiện ra tòa rồi vướng vào những rắc rối không đáng có.
“Chính những điều trên đã khiến chủ tọa phiên tòa chưa mạnh dạn thực hiện quyền xử lý đương sự gây rối mà phải chờ phía công an. Cần đẩy mạnh công tác bảo vệ phiên tòa, cụ thể là phải có lực lượng cảnh sát tư pháp tại tất cả phiên xử hình sự và phi hình sự” – Thẩm phán Phạm Công Hùng nói.
Không cho ly hôn nên quậy
Theo tìm hiểu của phóng viên, đây là phiên xử phúc thẩm vụ ly hôn giữa ông HC và bị đơn là bà VTT (cùng ngụ quận Tân Bình). Trước đó, tháng 7, TAND quận Tân Bình xử sơ thẩm đã bác yêu cầu xin ly hôn của ông HC. Tòa sơ thẩm nhận định mâu thuẫn giữa hai vợ chồng chưa đến mức trầm trọng, có thể hàn gắn. Bởi trước đó, vài tháng sau khi nộp đơn ly hôn, ông HC cũng chủ động rút đơn để đoàn tụ gia đình…
Không đồng ý với phán quyết của cấp sơ thẩm, ông HC kháng cáo yêu cầu sửa án. Tại tòa, bà T. trình bày còn yêu thương chồng, cả hai đều lớn tuổi nên mong muốn được tiếp tục chung sống để chăm lo cho nhau. Cạnh đó, con trai đang chuẩn bị kết hôn nên không muốn cha mẹ ly hôn. Bà biết (qua lời người khác) chồng có ngoại tình nhưng vẫn thiết tha mong gia đình được hàn gắn. Ngược lại, ông HC cho rằng vợ ông mê bài bạc làm tài sản bị mất và nay đã hết tình cảm nên mong được ly hôn.
Tại phiên phúc thẩm hôm qua, VKS đề nghị HĐXX bác kháng cáo của nguyên đơn. Đồng tình, HĐXX nhận định ông HC không đưa ra được chứng cứ nào để chứng minh cho lời khai của mình. Việc nói vợ bài bạc là chuyện xảy ra đã lâu, từ năm 2000. Từ đó, tòa không chấp nhận yêu cầu xin ly hôn của ông HC.
_____________________________________________
Tại Mỹ, nếu đương sự gây rối tại tòa, lập tức thẩm phán sẽ ra lệnh cho lực lượng an ninh (tại tất cả phiên tòa đều có mặt lực lượng này, có thể là cảnh sát tư pháp hay nhân viên an ninh của tòa) bắt giữ. Sau đó, lực lượng này sẽ chuyển sang cơ quan công tố để truy tố về hành vi quấy rối và đưa ra xét xử trong thời gian sớm nhất. Mức phạt thường rất nặng và sẽ ghi vào lý lịch tư pháp của người quấy rối.
HOÀNG YẾN
Chuẩn bị xử “đại án” tham nhũng Vifon: Lợi dụng cổ phần hóa chiếm đoạt tiền tỉ
(LĐO) Phùng Bắc – 11:52 AM, 18/11/2013
Theo nguồn tin của Lao Động, ngày 21.11, TAND TPHCM sẽ đưa ra xét xử “đại án” tham nhũng thứ hai (sau khi tuyên án vụ “đại án” thứ nhất xảy ra tại Cty Cho thuê Tài chính II – ALC II), xảy ra tại Cty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon). Dư kiến phiên xử “đại án” Vifon kéo dài đến 26.11 sẽ tuyên án.
Theo Cáo trạng truy tố của VKSND Tối cao, 5 bị cáo bị đề nghị truy tố gồm:  Nguyễn Bi (SN 1949, ngụ tại phường 10, quận Phú Nhuận, TPHCM, nguyên Chủ tịch HĐQT, kiêm Tổng Giám đốc Vifon) về 2 tội “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Nguyễn Thanh Huyền (SN 1955, ngụ phường 12, quận 10, TPHCM, nguyên Phó Tổng giám đốc Vifon) bị truy tố về 2 tội “tham ô tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Đàm Tú Liên (SN 1961, ngụ phường 8, quận Phú Nhuận, TPHCM, nguyên Kế toán trưởng Vifon), Dương Thị Mẫn (SN 1947, ngụ phường 11, quận Bình Thạnh, TPHCM, nguyên Kế toán thanh toán Vifon) và Ca Thị Thu Hồng (SN 1957, ngụ phường Tây Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM, nguyên Thủ quỹ Vifon) cùng bị truy tố về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.
Theo cáo trạng, từ năm 2002 đến 2006, lợi dụng giai đoạn chuyển đổi từ doanh nghiệp Nhà nước sang Cty cổ phần, Nguyễn Bi và Nguyễn Thanh Huyền đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong việc chỉ đạo, thực hiện hạch toán sai giá trị tài sản, sai nguồn vốn, lấy tiền của Nhà nước và các cổ đông để đưa vào huy động vốn cho cá nhân, sau đó rút ra chiếm đoạt, gây thiệt hại cho nhà nước hơn 14 tỉ đồng, gây thiệt hại cho các cổ đông hơn 3,6 tỉ đồng.
Đàm Tú Liên, Dương Thị Mẫn và Ca Thị Thu Hồng đã cố tình lập và ký nhiều chứng từ thu, chi giả mạo, tạo điều kiện cho Nguyễn Thanh Huyền chiếm đoạt tiền của Nhà nước.
Vụ “đại án” này xác định Nguyễn Thanh Huyền (nguyên Phó Tổng Giám đốc Vifon) là kẻ chủ mưu, chiếm đoạt gần 10 tỉ đồng của Nhà nước, chiếm đoạt gần 1,4 tỉ đồng vốn tư nhân. Chưa hết, Huyền cùng với Bi câu kết với nhau chiếm đoạt gần 2,3 tỉ đồng vốn tư nhân.
Theo cáo trạng của VKSND Tối cao truy tố, Nguyễn Bi đã chỉ đạo Huyền chuyển gần 2,3 tỉ đồng vốn tư nhân vào tài khoản cá nhân để chiếm đoạt. Nguyễn Bi còn tự ý lấy 290.000USD từ quỹ khen thưởng tự lập, rồi tự chi cho bản thân cũng như một số cán bộ lãnh đạo của Vifon, gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,7 tỉ đồng. Chưa hết, Nguyễn Bi cũng đã ký quyết định chi thưởng khống gây thiệt hại hơn 3,5 tỉ đồng cho Nhà nước…
10 vụ “đại án” được chỉ đạo xét xử công khai trong cuối năm 2013 và đầu năm 2014 gồm:
1-Tham nhũng tại Cty Cho thuê tài chính II (ALC II), TAND TPHCM đã tuyên 2 án tử hình vào chiều 15.11 (Lao Động đã đưa tin).
2-Vụ án tham nhũng tại Cty Vifon (dự kiến TAND TPHCM xét xử ngày 21.11).
3-Vụ tham nhũng tại Vinalines.
4-Vụ án kinh tế tại Cty dệt kim Phương Đông và một chi nhánh Agribank ở TPHCM.
5-Vụ án kinh tế tại Sở quản lý kinh doanh vốn và ngoại tệ thuộc Agribank.
6-Vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Cty cổ phần chế biến thực phẩm Phương Nam và một số ngân hàng ở các tỉnh Sóc Trăng, Hậu Giang và Bạc Liêu.
7-Vụ án tham nhũng tại Ngân hàng Phát triển Việt Nam chi nhánh Đắk Nông.
8-Vụ lợi dụng chức vụ quyền hạn và lừa đảo tại Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (vụ Huyền Như).
8-Vụ án Nguyễn Đức Kiên (bầu Kiên).
9-Vụ cố ý làm trái, thiếu trách nhiệm xảy ra tại chi nhánh Nam Hà Nội của Agribank.
10-Vụ tham nhũng tại Tập đoàn Vinashin.
Dược sĩ hiếp dâm bé 14 tuổi khi khám bệnh
– 5:45 PM, 18/11/2013
Trong lúc khám cho cô bé 14 tuổi đến truyền nước tại tiệm thuốc, Bảo đã giở trò đồi bại. Tuy nhiên do cô bé hét to và bật ngồi dậy nên Bảo chưa làm được gì.
Nguyễn Đình Bảo (33 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) là con trai lớn trong gia đình nghèo, cha mất sớm. Từ nhỏ, Bảo tỏ ra thông minh nên nhận được nhiều sự ưu ái từ mẹ và người trong gia đình. Ai cũng giúp để Bảo không phải lỡ dở trên con đường học hành. Bảo gắng học và đỗ vào trường y khoa.
Nhờ gia đình vợ giúp đỡ, Bảo thành chủ hiệu thuốc tây. Tương lai Bảo lúc này bắt đầu có chút khởi sắc, mẹ và các em cũng đỡ được phần nào những nhọc nhằn trong cuộc mưu sinh. Cuộc sống gia đình Bảo càng êm ấm hạnh phúc khi đón thêm cậu con chào đời.
Theo hồ sơ vụ án, trưa 1/8/2011, chị Thanh thấy con gái tên Mai đau bụng dữ dội nên đưa đến hiệu thuốc của Bảo để nhờ thăm bệnh và kê đơn thuốc. Bảo cho biết Mai bị rối loạn tiêu hóa, cách chữa khỏi nhanh nhất là truyền nước biển.
Nghe vậy, chị Thanh về nhà lấy tiền để con lại tiệm thuốc. Khi truyền nước cho Mai, chị Thanh vẫn chưa quay lại nên Bảo nói cô bé cởi quần áo để khám cho dễ. Dục tính nổi lên, gã dược sĩ nhẹ nhàng nói với Mai: “Chú nói gì cháu phải nghe”.
Cô bé chỉ biết dạ, vâng. Sau đó, Bảo kêu Mai lấy áo che mặt lại. Khi Bảo sắp sửa thực hiện hành vi đồi bại, Mai hét to và bật ngồi dậy. Vì thế mà Bảo chưa thực hiện được hành vi.
Sợ Mai làm lớn chuyện, Bảo nhanh chóng đi ra quầy lấy thuốc đưa cho Mai để lấp liếm việc làm tội lỗi. Được mẹ đón về, dọc đường Mai đã kể hành động bất thường của Bảo. Chị Thanh hỏi rõ tường tận rồi báo công an. Bảo bị bắt.
Bị đưa ra xét xử, Bảo thừa nhận mọi hành vi với giọng nói yếu ớt, lí nhí. Bị cáo tỏ vẻ hối lỗi trước nạn nhân và gia đình. Khi được nói lời sau cùng, Bảo cúi đầu xin mẹ con chị Thanh tha thứ và hứa sẽ cải tạo thật tốt để chuộc lại lỗi lầm.
Phiên tòa vắng lặng, chỉ có lác đác vài người thân của Bảo. Nước mắt mẹ Bảo trực trào, bà khóc thương con, đứa con trai mà bà hy vọng nhất đang đối mặt với cảnh tù tội. Bà trước đó phải chạy vạy, vay mượn tiền từ anh em, họ hàng để bồi thường cho gia đình bị hại.
“Con tôi nó hiền lắm, không biết tại sao ra nông nỗi này. Nó bị bắt, con dâu cũng ôm cháu đi luôn. Nó đã trót dại, giờ chỉ mong cải tạo tốt để rồi về mà làm ăn”, bà nói.
Về phần nạn nhân, cô bé còn quá non nớt để gánh chịu một tai tiếng lớn đến vậy. Mai đã phải chuyển hết trường này sang trường khác chỉ mong tránh được tai tiếng. Cô bé chỉ mong không ai biết được quá khứ của mình, thậm chí nhiều khi đã định xin mẹ cho nghỉ học. Phiên tòa khép lại với bản án 7 năm tù dành cho Bảo.
Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: