TOÀN CẢNH VÀ DIỄN BIẾN VỤ ÁN OAN 10 NĂM TÙ ÔNG NGUYỄN THANH CHẤN

http://4.bp.blogspot.com/-53tN1M-DfV8/UnnySuAAhyI/AAAAAAAAvuI/LAWZKkprNmg/s1600/533089_427060430669915_1979881337_n.jpg

Hà Nội ngày 06/11/2013

Hãy tôn vinh Bà Nguyễn Thị Chiến – vợ ông Nguyễn Thanh Chấn 
Nếu có danh hiệu NGƯỜI VỢ TỐT NHẤT NĂM, xin lỗi vợ, tôi xin đề cử bà NGUYỄN THỊ CHIẾN, người đã chịu khổ, kiên trì 10 năm qua để kêu oan cho chồng.

Nếu có danh hiệu ĐIỀU TRA VIÊN GIỎI NHẤT NĂM, xin lỗi các chiến sĩ công an, tôi xin đề cử bà NGUYỄN THỊ CHIẾN, người đã tìm ra thủ phạm thực sự của một vụ án giết người đã xảy ra hơn 10 năm là Lý Nguyễn Chung.

Nếu có danh hiệu LUẬT SƯ XUẤT SẮC NHẤT NĂM, xin lỗi các đồng nghiệp, tôi xin đề cử bà NGUYỄN THỊ CHIẾN, người đã bào chữa thành công cho “thân chủ”, xóa án chung thân về tội giết người cho ông Nguyễn Thanh Chấn. 

Trần Vũ Hải
_________________
Những bậc thầy về ngôn ngữ:
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Phải xứ lý nghiêm những tập thể, cá nhân xử oan ông Chấn; 
Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Ép cung là vi phạm pháp luật, phải làm rõ; 
Đại tướng Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang: Phải điều tra, làm rõ nguyên nhân dẫn đến oan sai, xác định trách nhiệm, xử lý nghiêm minh các tập thể, cá nhân thuộc cơ quan tiến hành tố tụng đã điều tra, truy tố, xét xử oan ông Chấn; 
Bộ trưởng Tư pháp Hà Hùng Cường: Trách nhiệm trước hết thuộc về tòa án. Tòa làm sai, tòa phải chịu trách nhiệm.
Nhà báo Nguyễn Thông

Các tin bài liên quan đến vụ việc theo điểm tin của Ba Sàm:

Ngày 11.11:

– Hung thủ Lý Nguyễn Chung sợ bị Công an Bắc Giang thủ tiêu (Cầu Nhật Tân). “Nếu đối tượng Lý Nguyễn Chung sa vào tay Công an Bắc Giang. Trên đường dẫn giải nếu không bị ‘tự ngã’ chết thì có thể cũng bị cảm gió gì đó rồi qua đời đột ngột. Anh Chấn chắc chắn vẫn sẽ ở tù và CA Bắc Giang vẫn sẽ luôn đúng. Các cán bộ điều tra như Đào Văn Biên nay mai lên lãnh đạo Công an tỉnh vẫn sẽ lại tiếp tục cho ra đời nhiều anh Chấn nữa“. – Vì sao Lý Nguyễn Chung ra điều kiện không đưa về trại giam của Công an Bắc Giang? (Trần Hùng). – Không có quánh cho có – Có quánh cho chừa! (DLB). – Nguyễn Ngọc Già: Lý Nguyễn Chung và thứ trưởng Bộ Công An phát ngôn (DLB). – Thành tích và những điều bất chấp (pro&contra).

– Vụ 10 năm oan sai: Lạ chưa, bỗng dưng… nhận tội giết người (LĐ).  – Khi ông Nguyễn Thanh Chấn bị khởi tố, GĐ công an tỉnh là Thủ trưởng Cơ quan điều tra (DV).  – Vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn: 6 điều tra viên phủ nhận ép cung (TN).  – Vụ 10 năm oan sai: Lý Nguyễn Chung tự đâm vào tay mình hai nhát trong lúc giết nạn nhân (LĐ).

– Liệu có thêm kỳ án oan ở Bắc Giang: Có tới 49 bút lục bị bỏ ngoài hồ sơ (LĐ).

Ngày 10.10:

– Tám điều tra viên vụ án oan 10 năm đang viết tường trình (VNN).  – Những cán bộ điều tra vụ ông Chấn hiện giữ nhiều cương vị lãnh đạo (PL&XH).  – Vụ án Nguyễn Thanh Chấn: “Khi tôi khai trước tòa người dân cứ cười ầm lên”  (Infonet).  – Quãng đời khủng khiếp của cô gái bị tù oan 4 năm (VNN).  – Luật sư Trần Đình Triển: Oan cũng nhiều, sai lại càng nhiều (ĐSPL).

– “Vụ án oan nghiệt của ông Chấn có sự vô cảm của cơ quan chức năng”? (GDVN). – Vụ 10 năm oan sai: Gia đình nạn nhân chưa được nhận đồng nào theo bản án của tòa (LĐ).

– Phạm Hồng Sơn: Tôi không trách ông Chấn (hay Những khôn ngoan đớn đau) (pro&contra). “Thi hành án: mọi tù nhân đều bị ép phải thừa nhận tội lỗi (tiêu chuẩn thi đua số 1 trong các nhà tù) nếu không muốn bị xếp loại kém. Loại kém đồng nghĩa với việc loại khỏi danh sách ân giảm án và bị phân biệt đối xử về thụ hưởng điều kiện giam giữ“. – Hội chứng tự xử và tù oan (kỳ 1) (NB Viễn Đông). – “VŨ ĐIỆU” TÒA ÁN VÀ BỨC TRANH “Công Lý ở Việt Nam “ (Bùi Hằng).

– Vụ “án oan 10 năm”: Ban chuyên án sai sót hướng điều tra? (DV). – Bức cung, dùng nhục hình: tội “giết người”! (NLĐ). – Làm thế nào để chống bức cung? (TT). – – Cần đặt camera tại phòng hỏi cung để “loại” án oan (Soha).

– 6 điều tra viên cùng phủ nhận đánh đập, ép cung ông Chấn (NLĐ). – Xử phạt 7 công an điều tra trong vụ án oan 10 năm (ĐS&PL). Một cái tựa có 2 điều không ổn! Chuyện “xử phạt” hay không mới chỉ là lời hứa và phỏng đoán. Nếu phát hiện phạm tội (mà gần như là chắc chắn), thì “xử tù” chứ không thể dùng từ “xử phạt” như thể trò “vẽ đường hươu chạy” để chạy tội, nhận một hình thức kỷ luật nào đó.

Ngày 9.10:

– Phản ứng trước nhận định: “Cơ quan điều tra Việt Nam thuộc hàng giỏi nhất thế giới” (DCCT).

– Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn: công an Bắc Giang lấy làm tiếc (TT).  – Phỏng vấn  ông Thân Văn Khoa – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bắc Giang: Ai sai phạm cũng bị xử lý (NLĐ).

– Án oan, ép cung và “dê tế thần” (TVN/DĐXHDS). “Bi kịch Nguyễn Thanh Chấn, bi hài kịch chống tham nhũng luẩn quẩn loanh quanh cho thấy, muốn chống ‘giặc nội xâm’ triệt để, muốn sửa chữa các khuyết tật của hệ thống tư pháp, mà vụ án oan sai 10 năm ngồi tù của ông này là một lỗ hổng hổ thẹn, cho thấy cải cách tư pháp phải được quyết liệt thực hiện, nếu muốn người dân lấy lại niềm tin đã mất. Nhưng cải cách tư pháp chỉ có hiệu quả, một khi gắn liền với cải cách thể chế chính trị, cải cách cơ chế quản lý kinh tế- xã hội, xây dựng một nền quản trị quốc gia văn minh, tiến bộ.”

– Thêm 8 người bị giam oan ở Bắc Giang (NLĐ).  – Oan sai: Làm sao tránh?   – Lỗ hổng giám sát. – Ra tù, họ còn gánh nặng bệnh tật suốt đời (MTG).

– Án oan 10 năm: “Tán” chuyện…. đạo diễn, biên kịch tài ba (Nguyễn Duy Xuân).  – Chuyện mới – Buồn cũ(FB Lão Sinh Tà/ Kim Dung). “Bằng một cách nào đó ngu dốt nhất, Nguyễn Vũ đã tìm vào trại giam, bắt cho được ông Nguyễn Thanh Chấn ra và tiếp tục lên án ông. Dù rằng, ông thụ hình đã được 10 năm một cách rất nghiêm túc“. – Thanh Sơn: CHẤT VẤN (Nguyễn Tường Thụy). “Vì sao ông tặng bằng khen/ Những người đã để oan khiên một người?/ – Vì họ đánh án tuyệt vời!/ Không giết người- nhận giết người, giỏi không?/ Mưu trí tra tấn, ép cung…/ Bắt hắn nhận tội- lại không xứng à?

– Việt Nam ký tham gia Công ước chống tra tấn (VOA).

– Ai sẽ bồi thường cho người thụ án oan?  (TN). – “Mày có khai không, tao cho mày chết!” (DT).

– LS Ngô Ngọc Trai: Tù oan và lối thoát (Ba Sàm). “Một bị cáo khác cũng ở Bắc Giang bị tuyên tử hình về tội giết người và hiếp dâm trẻ em đã khai rằng: Bị cáo bị đánh tưởng chừng như chết ngay trong quá trình điều tra. Bị cáo phải nhận tội thì mới có cơ hội được sống đến ngày ra tòa mà mong được minh oan. Bị cáo phải sống để đợi được gặp mặt vợ con để nói là mình không phạm tội, vì nếu chết đi thì người thân cũng không biết là mình bị oan“.

– Nguyễn Mộng Hoài: Cần tinh thần dũng cảm của từng người gây nên oan sai (Quê Choa). – Chống oan sai: Cần một chiếc trống Đăng Văn? (Đào Tuấn). – HẾN? NHỈ? (ừ thì bình luận) (Nguyễn Quang Vinh).

– Bản án “đanh thép” trong phiên phúc thẩm ông Nguyễn Thanh Chấn (Tri thức/Tin mới). – Vụ án oan 10 năm: Bái phục các “biên kịch”, “đạo diễn” đại tài!!! (DT). – “Phải xử lý trách nhiệm với người đã ký vào bản kết luận điều tra” (GDVN). – Nếu có luật sư từ đầu, ông Chấn đã tránh được án oan! (DV). – Ai sẽ bồi thường cho người thụ án oan? (TN/TP).

– Kỳ án oan ở Bắc Giang: Cả nhà Chung đều biết y là kẻ giết người (LĐ).

Ngày 8.10:

– Chánh án TAND Tối cao hứa giải quyết triệt để vụ án oan 10 năm (DT).  – Tòa án, Viện kiểm sát nói gì về án oan 10 năm? (VNN).  – Từ vụ tù oan 10 năm bàn về án tử hình (BBC).  – Luật sư Ngô Ngọc Trai: Tù oan và lối thoát. – Cần làm rõ chuyện ép cung (NLĐ).  – Triệu tập điều tra viên.  – Bộ trưởng Công an: Án oan sai giảm đáng kể (VNN).

– Vụ 10 năm oan sai: Ông Chấn sẽ được bồi thường khoảng 520 triệu đồng (LĐ).  – Dù sao, Ông Nguyễn Thanh Chấn cũng đủ làm … rung dư luận (TQ).  – Ký ức hằn sâu của người tù một thập kỷ kêu oan (VNE).  – Người quản giáo và mối linh cảm (ANTĐ).

– “Ơn đảng, ơn chính phủ” (Blog RFA). – KHÔNG CÓ GÌ LÀ BẤT THƯỜNG  (Nguyễn Quang Vinh).

– Công an tra tấn ông Nguyễn Thanh Chấn được Thủ tướng và Bộ trưởng Bộ Công an khen thưởng (Cầu Nhật Tân). Đó chính là: Thượng tá Đào Văn Biên (Ngô Ngọc Trai). Đào Văn Biên còn bị cáo buộc liên quan tới vụ tra tấn Hàn Đức Long: “Trong quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Hàn Đức Longnhiều lần trình bày bị cán bộ điều tra Đào Văn Biên đánh đập nhục hình, hiện ông này là Phó thủ trưởng cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Bắc Giang, năm 2012 được thủ tướng tặng bằng khen do điều tra vụ Lê Văn Luyện“.

– VỤ ÁN HÀN ĐỨC LONG: SẮP BỊ THI HÀNH ÁN TỬ HÌNH DÙ BỊ CÁO KHÔNG NGỪNG KÊU OAN (FB Tin Không Lề). “Ông William Blackstone, luật gia nổi tiếng người Anh đã từng viết: ‘It is better that ten guilty persons escape than that one innocent suffer.’ Nghĩa là, ‘thà bỏ sót 10 người phạm tội hơn là để một người vô tội phải chịu án oan’. Ở các nước văn minh, nếu không có chứng cứ vững chắc, bị can sẽ được thả vì người ta quan niệm rằng, thà tha lầm hơn giết oan, bởi những án oan như án tử hình, một khi đã thi hành án rồi mà phát hiện án oan sai, sẽ không còn cơ hội làm cho người chết sống lại“.

– Vụ 10 năm oan sai ở Bắc Giang: Triệu tập điều tra viên gây án oan (LĐ). – Triệu tập những người đẩy ông Chấn vào tù (GTVT). – Án oan 10 năm và lời nhắc người “công bộc” (VNN). Hôm nay là Ngày Pháp luật VN đấy! Coi chừng nó thành “Ngày Luật rừng VN”!

– Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang lên tiếng vụ án oan 10 năm (DT). – Vụ ‘án oan 10 năm’: Ông Chấn sẽ vô tội khi đình chỉ điều tra (TP). – Vụ án Nguyễn Thanh Chấn: Không thể chấp nhận người cầm cân nảy mực để oan sai (Infonet). – Oan sai, ai chịu? (PT).

– Khả năng phạm tội của Lý Nguyễn Chung khá rõ ràng (TT).

– Bức thư cảm động của ông Nguyễn Thanh Chấn gửi vợ (Infonet). – Bức thư đẫm nước mắt gửi mẹ của người tù Nguyễn Thanh Chấn (PT).

– Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn: Triệu tập những người bị cho là ép cung (TN). – “Án oan 10 năm”: Một điều tra viên giờ đã là lãnh đạo công an huyện (VTC/DV). – Kỳ án oan 10 năm ở Bắc Giang: Sai phạm nghiêm trọng của các cơ quan tố tụng (LĐ). – “Các vi phạm của những cơ quan tiến hành tố tụng vẫn bị xử lý” (GDVN). – Danh sách cán bộ điều tra gây ra vụ án oan (PT).

– Phó Chánh án TAND tối cao, Trung tướng Trần Văn Độ: “Sai phải sửa, oan phải đền” (DV). – Về việc tái thẩm hay giám đốc thẩm, Viện trưởng Viện KSND Tối cao Nguyễn Hòa Bình: “Xử lý nghiêm các vi phạm tố tụng” (LĐ). – ÔNG TRẦN VĂN ĐỘ – PHÓ CHÁNH ÁN TAND TỐI CAO: Cơ sở để tái thẩm vụ ông Chấn là rõ nhất (PLTP). – Vụ ‘án oan 10 năm’: Ông Chấn sợ phải đi tù trở lại (VNE/TP).

– Vụ án Nguyễn Thanh Chấn – Hai việc cần làm ngay bây giờ! (Hà Hiển). – Các pháp quan, hãy nhảy xuống sông đi (Đào Tuấn/NĐT/DĐXHDS). “Phân định sự thật bằng cách lặn nước có thể khiến chúng ta cảm thấy buồn cười về sự ngô nghê. Nhưng nỗi nhục thà được gột rửa bằng một sự ngô nghê chứ không thể văn minh bằng cách lạnh lùng thảy ra hai chữ xin lỗi và bồi hoàn bằng tiền thuế do người khác đóng“. – Lạm bàn về tù oan & chế ngự sự vô minh nhà Sản (Gocomay).

Việt Nam tham gia công ước chống tra tấn của LHQ (VNN). – FB Tin Không Lề: “Nhưng làm sao để giám sát chuyện này? Có lẽ các nhà làm luật cần sửa lại luật, quy định cảnh sát điều tra không được phép hỏi cung khi không có sự hiện diện luật sư của nghi phạm và nghi phạm có quyền từ chối trả lời bất cứ câu hỏi nào nếu không có mặt luật sư.  Các trại giam, các cơ quan an ninh cũng cần đặt camera để theo dõi, giám sát 24/24, phòng khi các nghi phạm hoặc tù nhân tự tra tấn mình rồi đổ lỗi cho cán bộ trại giam và cơ quan điều tra. Khi bị nạn nhân kiện cáo cơ quan điều tra về các vết tra tấn trên người, nhà chức trách cần có sẵn video ghi lại hình ảnh, để chứng minh đó là do nạn nhân tự gây ra“.

– Một lời xin lỗi (pro&contra).

Tập thể, người làm sai sẽ phải trả tiền bồi thường cho ông Chấn (DT). – Án oan Nguyễn Thanh Chấn và lời nói thẳng trước nghị trường (VnEco). – “Nếu ông Chấn bị đánh đập ép cung, nhiều người có thể sẽ phải ngồi tù” (GDVN). – 7 cán bộ điều tra trong vụ án oan của ông Chấn đang giữ chức vụ gì? (GDVN). – Cùng một thời điểm, Bắc Giang xảy ra hai vụ án oan chấn động dư luận? (GDVN).

Ngày 7.11:

– Phỏng vấn LS Trần Đình Triển: 10 năm tù oan, sơ hở luật pháp hay con người? (RFA). – Việt Nam: Cần áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội để tránh án oan sai (RFI).

– Võ Văn Tạo: Oan án Nguyễn Thanh Chấn (DĐXHDS). – CÒN CÓ NHIỀU “NGUYỄN THANH CHẤN”. – SỰ VÔ CẢM HOÀNH HÀNH (Văn Công Hùng). “Phạm nhân kêu oan, luật sư kêu oan, gia đình kêu oan, báo chí kêu oan… tất cả mọi người kêu oan, chứng cứ chứng minh oan, nhưng cơ quan điều tra, công tố, xét xử 2, 3 cấp đều bỏ ngoài tai, vẫn quy tội giết người…” – Nguyễn Mộng Hoài Xin cúi lạy ba ông tòa lớn! (Quê Choa). – Khi những người phụ nữ nổi trống kêu oan trước tam tòa (Đào Tuấn). – Tại khách quan thì rút cái gì? (Nguyễn Tường Thụy).

– ‘Điều tra lại vụ án oan 10 năm’ (BBC).  – Hủy án, điều tra lại vụ ngồi tù oan 10 năm (VNN).  – Tuyên huỷ hai bản án đối với ông Nguyễn Thanh Chấn (TT).  – Hủy bản án buộc tội giết người, ông Chấn vẫn chưa thành người vô tội (NLĐ).

– Vụ án oan chấn động Việt Nam 30 năm trước lặp lại (Tin mới). – Điều tra viên vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn là những ai? (NLĐ). – Án oan 10 năm: Những ai sẽ bị xử lý? (PNV). – LS. Trần Vũ Hải: CÒN NHIỀU “NGUYỄN THANH CHẤN” NỮA! (Tễu).

– Ai chịu trách nhiệm pháp lý về 10 năm tù oan của ông Nguyễn Thanh Chấn? (VOA).  – Phỏng vấn ông Nguyễn Bá Thuyền: Nhiều người sẽ bị quy trách nhiệm trong vụ Nguyễn Thanh Chấn (VNE).  – Trên cả pháp luật? (BBC). – Phỏng vấn Phó Chủ nhiệm UB Tư pháp QH Nguyễn Đình Quyền: ‘Cơ quan điều tra VN thuộc diện giỏi nhất thế giới’ (VNN).  – Phỏng vấn TS Dương Thanh Biểu, cựu Phó Viện trưởng VKSND Tối cao: Oan sai thường do bức cung (NLĐ).

– Người bị tù oan 10 năm kể về đòn hiểm ép cung (VNN).  – Phận người sau án oan (NLĐ).

– Bức thư đẫm nước mắt của người bị tù oan 10 năm tội giết người (TP). – Bùi Hoàng Tám: Nỗi day dứt đau lòng của Chủ tịch Trương Tấn Sang (DT). – Từ vụ án oan: Bài học về thiết chế kiểm soát (DV). – Ai phải bỏ tiền ra đền bù cho ông Chấn? (VNN). – Vụ án oan giết người 10 năm: Phải thấu hiểu nỗi đau người dân (TP). – May mà ông Trời có mắt! (GDVN). – Thêm một vụ án oan ở Bắc Giang (DV).

– Kết quả phiên tòa tái thẩm: Ông Nguyễn Thanh Chấn chưa được khẳng định vô tội (TT).  – 5 sai sót của tòa án khiến ông Chấn phải ngồi tù (TP). – CÔNG AN TỈNH BẮC GIANG: “Hồ sơ vụ ông Chấn không có gì bất thường” (PLTP). – Việc ông Chấn có bị ép cung hay không phải chờ điều tra, xác minh (DV). – Từ vụ 10 năm oan sai: Chặn ngay hành vi bức cung!  (LĐ). – Nhiều người sẽ bị quy trách nhiệm trong vụ án oan Nguyễn Thanh Chấn (GDVN). – Chủ tọa phiên tòa xử sơ thẩm ông Chấn đang điều trị tai biến não?.

– Cơ quan điều tra Việt Nam giỏi nhất thế giới (Đào Tuấn). Phó Chủ nhiệm UBTP Nguyễn Đình Quyền: “Cơ quan điều tra Việt Nam được coi là một trong những cơ quan giỏi nhất thế giới. Quá trình điều tra của Việt Nam rất nhanh. Khóa trước chúng tôi làm việc 1 tuần với FBI, thấy án an ninh quốc gia, giết người cướp của của ta rất giỏi, vì công cuộc phòng chống tội phạm của ta dựa vào nhân dân…”.  Nói nhỏ thôi ông ơi, coi chừng Cục Điều tra Liên bang Mỹ (CIA) nghe được, chúng qua thuê an ninh của ta qua đó làm việc, rồi dân Mỹ kéo vô đồn công an tự tử, dân của nó chết hết sẽ ảnh hưởng tới nền kinh tế của ta.  –Thối hoắc tự nhiên… thơm! (DLB).

– Triệu tập điều tra viên nghi ép cung ông Chấn (DT). – Tái thẩm vụ án ông Nguyễn Thanh Chấn: Ông Chấn tiếp tục là bị can (DT). – Vụ 10 năm oan sai: Các pháp quan, hãy nhảy xuống sông đi (LĐ). – Võ Văn Tạo: Oan án Nguyễn Thanh Chấn: Nói lời xin lỗi mà cũng khó thế a? (DĐXHDS).

– Chống oan sai: Cần một chiếc trống Đăng Văn? (LĐ).

Ngày 5 và 6 tháng 11 năm 2013:

– Vụ 10 năm tù oan: Nỗi nhục – vì nhục dục (Đào Tuấn). “Có một chi tiết cần phải mở ngoặc nói thêm, trong khi hung thủ thật sự khai nhận giết người là để cướp tài sản thì người ta quy kết động cơ giết người của ông Chấn là ‘vì nhục dục’.” – KHÓC CHO AI? (FB Sao Hồng).  – Văn Công Mỹ – Nhớ những người oan khiên khác: NGHIỆT ! (Ba Sàm). – Tại khách quan thì rút cái gì? (Nguyễn Tường Thụy). – LẤP…LIẾM. (Ngó qua ngó lại rồi bình…) (Nguyễn Quang Vinh).

– Ngày mai xử tái thẩm vụ “chung thân do giết người” (Lương Kháu Lão). – Nguyễn Trang Nhung: Các lý lẽ ủng hộ và chống đối hình phạt tử hình (Cùi Các).

– ‘Khẩn trương minh oan cho ông Chấn’ (BBC).  – Chủ tịch nước: Khẩn trương minh oan, đền bù cho ông Nguyễn Thanh Chấn (NLĐ).  – Bộ trưởng Trần Đại Quang: Nghiêm túc xem xét trách nhiệm cơ quan tố tụng để án oan sai (CP).  – Bộ trưởng Bộ CA: Tiếp tục làm rõ vụ án Nguyễn Thanh Chấn (TT).  – Audio phỏng vấn luật sư Trần Vũ Hải: ‘Ép cung’ trong vụ Nguyễn Thanh Chấn? (BBC).  – Án tù oan trái và ‘tòa vô cảm’.  – ‘Vụ oan sai như ông Nguyễn Thanh Chấn không phải là hiếm’ (VOA).

– Vụ tù 10 năm được tạm tha: Nếu ép cung là trái pháp luật (VOV). – Tù nhân oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn: “Không khai thì cho chết” (NLĐ).  – Ông Nguyễn Thanh Chấn: Điều tra viên “dạy” thực nghiệm hiện trường theo kịch bản định sẵn (LĐ). – Thành viên HĐXX ‘án oan 10 năm’ nói gì? (VNN).  – ‘Cơ quan tố tụng hồ đồ’ (VNE). – LUẬT SƯ BÀO CHỮA CHO ÔNG NGUYỄN THANH CHẤN: Chứng cứ buộc tội lỏng lẻo.  – Kết tội oan một người sao dễ thế? (TT).  – ‘Còn bức cung thì tiếp tục có oan sai như vụ ông Chấn’ (VNE/DĐXHDS).

– 10 năm tù tội, 10 năm kêu oan. (TT). – Nạn nhân án oan Nguyễn Thanh Chấn 2 lần tự sát bất thành trong tù (NLĐ). – Ông Dương Trung Quốc: ‘Án oan sai ở Bắc Giang như phim hình sự Mỹ’ (TP).  – Con gái người chịu án oan thề làm ô sin suốt đời vì bố.  – Video: Họp báo vụ án Nguyễn Thanh Chấn (VTV).  – Còn bao nhiêu án oan? (NLĐ).

– Chênh vênh pháp lý từ vụ “người tù chung thân” (MTG). – Bị can có quyền không khai cho đến khi có mặt luật sư. – Án oan chung thân- 3 câu hỏi trước phiên tái thẩm (FB Nguyễn Vạn Phú/ Quê Choa). – “Trách nhiệm là của Quốc hội, của tòa tối cao…” (TT).

– Án oan 10 năm: Hành trình kêu oan cho chồng (VNN). – Cận cảnh ngôi nhà tiêu điều của người chịu tù oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn (Infonet). – Vụ 10 năm thụ án oan giết người: Viện KSND tối cao thừa nhận có sai sót (TN). – Nghị trường xôn xao vụ tù 10 năm (VNN). – Điểm danh 7 vụ án oan trong nước gây chấn động dư luận (DV). – Án oan và nỗi đau từ sự lãng quên (DV). – Hãy lôi những người gây oan sai ra toà (LĐ).

– ÔNG NGUYỄN THANH CHẤN: ĐIỀU TRA VIÊN “ DẠY” THỰC NGHIỆM HIỆN TRƯỜNG THEO KỊCH BẢN ĐỊNH SẲN (Hoàng Hữu Quyết). – Với cách làm án kiểu này, ai cũng đều có thể là ” ông Chấn dự bị” (FB Lê Đức Dục/ Ngô Minh). – Công lý 30 hèo và những Trùm Sò đương đại (Đào Tuấn). – Muộn còn hơn không (Lê Khả Sỹ).  – CÓ PHẢI LUẬT NHÂN QUẢ? (Dangnba). – Sai địa chỉ (Hà Hiển).

– Bài báo 7 năm trước của Tiền Phong kêu oan cho ông Chấn (TP). – Lời kể chấn động của người ngồi tù oan suốt 10 năm (DT). – Ông Nguyễn Thanh Chấn: “Tôi bị bắt tập cầm dao, bê xác” (PLTP/GDVN). – Khi cán cân Công lý “lệch một ly”…  – Bộ trưởng Công an: Xử lý nghiêm minh tập thể, cá nhân vụ “tù oan 10 năm”  (Infonet). – Vụ ông Nguyễn Thanh Chấn bị tù oan: Phải xem xét khi có kêu oan liên tục (TT). – ĐB Dương Trung Quốc: Vụ tù oan 10 năm: “Cứ xét xử oan sai lại lấy tiền nhà nước ra để bồi thường” (Infonet).

– Chuyện chưa kể đằng sau vụ ‘tù oan 10 năm’ (VNN). – Suy diễn vô lối tại các phiên xử ‘vụ án oan 10 năm’ (TP). – Quặn đau nghe ông Chấn kể về việc bị lấy lời khai (TP). – Ký ức kinh hoàng gần 4.000 ngày oan trái (VNN). – Oan án làng Me (NNVN). – Sẽ còn nhiều vụ oan sai nếu nguyên tắc suy đoán vô tội không được tôn trọng (SGTT). – Công lý 30 hèo và những Trùm Sò đương đại (LĐ). – Vụ 10 năm ngồi tù oan: Sẽ truy trách nhiệm với cán bộ làm sai (GDVN).

– Tên Voi Hămđi ở Bắc Giang (Đào Tuấn). “Vụ án Nguyễn Thanh Chấn cho thấy một sự thật khủng khiếp, rằng bất cứ ai cũng có thể bị tuyên phạm tội giết người“. – CÒN AI TIN VÀO PHÁP LUẬT (Dangnba). “Họ là ai? Điều tra, truy tố và xét xử thế nào mà buộc được một người vô tội, tay chưa từng vấy máu phải nhận tội giết người? Bọn này mới là kẻ phản động phá hoại đất nước. Chờ mong sự sám hối của những kẻ này nhưng muộn quá rồi“. – PHI TANG. (Hóng hớt và bình luận) (Nguyễn Quang Vinh).

– Vụ 10 năm oan sai: Tên Voi Hămđi ở Bắc Giang“Vì sao người ngay vẫn bị tống vào tù khi mà có đến 3 cơ quan tố tụng ăn lương chỉ để làm mỗi việc là “không bỏ sót tội phạm nhưng cũng không làm oan người ngay”? Họ điều tra, tuy tố và xét xử thế nào mà buộc được một người vô tội tay chưa từng vấy máu phải nhận tội giết người?”.  – CHẤN ĐỘNG ÁN OAN (NLĐ).  – Vợ ông Nguyễn Thanh Chấn đã tố cáo hung thủ trước khi kẻ này đầu thú.  – Người bị kết án oan giết người là con liệt sĩ.  – Khoảnh khắc xúc động người tù 10 năm kêu oan trở về nhà (Zing).  – Vỡ òa ngày về của “người tù chung thân” (MTG). – Vụ án oan ở Bắc Giang: Giọt nước mắt tương phùng sau 10 năm gặp mặt (LĐ).   – Luật sư nói về bồi thường án tù oan 10 năm (VOV).

– 10 năm thụ án oan giết người (TN). – Vụ phạm nhân được tạm tha sau 10 năm: Bắt bố con thủ phạm (VOV). – Vụ 10 năm tù oan: Nỗi nhục – vì nhục dục (LĐ). – Ngày mai, xét xử tái thẩm vụ Nguyễn Thanh Chấn chịu án chung thân tội ‘giết người’ (TTVH). – Vụ được trả tự do sau 10 năm ngồi tù chung thân: Oan hay không, còn phải chờ (TN). – Nghi phạm giết người ở Bắc Giang thay 100 sim điện thoại trong 2 tháng (TP).

– Người vợ mang hàng nghìn lá đơn đi khiếu nại, minh oan cho ông Chấn (GDVN). – Vụ án oan 10 năm được gỡ vì những chuyện hi hữu (DT). – Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang trả lời về vụ án oan 10 năm (DT). – Bộ trưởng Công an: Xử lý nghiêm minh tập thể, cá nhân vụ “tù oan 10 năm” (Infonet).

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: