Siêu bão Haiyan áp sát miền Trung VN

Cập nhật: 11:53 GMT – thứ bảy, 9 tháng 11, 2013
Siêu bão Haiyan  tàn phá Phi Luật Tân và tiếp tục tiến vào VN. Trang nhà Đối Thoại thành tâm cầu nguyện bình an  đến với  với đồng bảo trong vùng tàn phá của bão và cùng chia sẻ những lo lắng, những  mất mát mà đồng bào gánh chịu vì bão Haiyan.  
Siêu bão Haiyan được dự báo sẽ tiến vào vùng biển các tỉnh, thành phố ở miền Trung Việt Nam vào trưa ngày 10/11, theo dự báo chính thức từ Việt Nam.
Trung tâm dự báo khí tượng Quốc gia trong tin đăng chiều ngày 9/11 cho biết vào lúc 13 giờ, tâm bão Haiyan đã ở vào khoảng 13,5 độ Vĩ Bắc; 114,8 độ Kinh Đông, cách đảo Song Tử Tây (quần đảo Trường Sa) khoảng 240km về phía Bắc.
Cũng theo dự báo này, vào lúc 13 giờ ngày 10/11, vị trí tâm bão sẽ ở vào khoảng 16,7 độ Vĩ Bắc; 108,3 độ Kinh Đông, nằm trên vùng biển từ Quảng Bình, Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Huế, đến Quảng Trị.
Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão sẽ mạnh cấp 13, cấp 14 (134-166 km/h), giật cấp 15, cấp 16.
Trong khoảng 24 đến 36 giờ tiếp theo, bão có khả năng đổi hướng di chuyển theo hướng giữa Tây Tây Bắc và Tây Bắc và đi dọc theo các tỉnh Trung Trung Bộ, mỗi giờ đi được khoảng 30km, Trung tâm dự báo khí tượng Quốc gia cho biết.
Tuy nhiên, một số cơ quan dự báo khí tượng quốc tế khác như Tropical Storm Risk, Trung tâm Nghiên cứu Phối hợp (JRC), cho rằng bão sẽ không đổ bộ ở miền Trung, mà sẽ di chuyển dọc đường biển và đổ bộ ở Thanh Hóa khi đã suy yếu hẳn.

Chuẩn bị đón bão

Dự đoán hướng đi của bão từ cơ quan dự đoán nước ngoài TRS
Trả lời BBC sáng 9/11, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, ông Văn Hữu Chiến, cho biết chính quyền thành phố đang cấp tốc thực hiện công tác phòng chống bão.
Từ 12 giờ đến 5 giờ chiều ngày 9/11, Ban Chỉ huy Phòng chống Bão lụt của Đà Nẵng đã sơ tán gần 20 nghìn hộ dân với gần 74 nghìn nhân khẩu ở khu vực cách bờ biển 500m, hoặc dân cư ở trong các nhà cấp 4, đến nơi an toàn, theo các báo trong nước.
Hình ảnh trên mạng xã hội cho thấy nhiều người dân tại đây đã đổ đến các cửa hàng bán vật liệu xây dựng, một số thì đổ ra các bãi biển để lấy đất về gia cố nhà cửa.
Các cửa hàng tạp hóa, siêu thị, xăng dầu cũng đông nghẹt người mua.
Tất cả các trường học, công sở tại Đà Nẵng được thông báo nghỉ từ sáng 9/11, nhưng cũng được chỉ thị tạo mọi điều kiện cho người dân và sinh viên vào trú bão.
Theo báo Sài Gòn Giải phóng (SGGP), sáng 9/11, tất cả các tàu thuyền công suất nhỏ của ngư dân ven biển Đà Nẵng đã được đưa lên bờ tránh bão.
Khoảng 1.400 tàu cá của ngư dân miền Trung cũng đang trú bão tại âu thuyền Thọ Quang, Mân Thái, báo này cho biết thêm.
Từ ngày 8/11, các đơn vị quân đội tại Quân khu 5 cũng đã được lệnh dừng hoạt động huấn luyện để sẵn sàng cho công tác cứu trợ khẩn cấp.
Ngư dân miền Trung được thông báo đưa tàu trở về bờ và không ra biển ngày 10/11
Tại Quảng Nam, quân đội đã được huy động để giúp di tản hàng chục nghìn người từ các hộ dân sống ven biển, theo báo trong nước.

‘Sơ tán, di dời’

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Võ Văn Thưởng được SGGP dẫn lời cho biết tỉnh này đang tập trung sơ tán, di dời gần 400.000 người.
Tờ này cũng cho biết hiện nay, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã có mặt tại miền Trung để chỉ huy công tác phòng chống bão.
Trước đó, chính phủ Việt Nam ngày 8/11 đã có công văn yêu cầu các tỉnh và thành phố ven biển thông báo cho tàu thuyền đang hoạt động trong vùng nguy hiểm về bờ, đồng thời cấm tàu thuyền hoạt động trong ngày 10/11.
Công văn này cũng yêu cầu “Ủy ban Quốc gia Tìm kiếm cứu nạn chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để ứng cứu khi có yêu cầu”.
“Đồng thời … cảnh báo kịp thời cho dân cư sống ven sông suối, vùng trũng thấp có nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét,” công văn nói thêm.
Trung tâm dự báo khí tượng Quốc gia của Việt Nam cho rằng đây là cơn bão mạnh nhất trong vòng 10 năm gần đây.
Ít nhất 100 người được cho là đã thiệt mạng sau khi siêu bão Haiyan quét qua thành phố Tacloban, miền Trung Philippines trong ngày 8-9/11.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: