Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 10-11-2013

Posted by basamnews on November 10th, 2013

Basamnews

NÓNG! 8h30′: – Bão Hải Yến đổi hướng và dự đoán của các chuyên gia quốc tế (DV). – Bão Haiyan tiếp tục đổi hướng đi (SGTT). – Vòi rồng xuất hiện trên biển Thừa Thiên Huế (TN). – Sơ tán gần nửa triệu dân tránh bão số 14 (VOV).

10h50′: – Con số thiệt hại do bão Haiyan gây ra ở Philippines, ít nhất 10.000 người chết: Philippine super typhoon kills at least 10,000; towns left completely cut off (dnaindia). – SUPER TYPHOON HAIYAN: At least 10,000 people killed, official says (NST).  – 10.000 người Philippines chết vì bão Haiyan (TP).

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Trông đợi gì vào chuyến thăm VN của Tổng thống Putin? (RFA).

2– Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam với việc bảo đảm các quyền dân sự, chính trị (QĐND/DĐXHDS).

– Chị Liên, chị của tù nhân lương tâm Trần Huỳnh Duy Thức : Cơn mưa giữa đêm khuya, chợt nhớ căn phòng giam không được cài cửa sổ (Dân Luận). “Chỉ vì có những kế sách muốn đóng góp nhằm ngăn chặn và khắc phục tình trạng khó khăn của đất nước mà Trần Huỳnh Duy Thức phải nhận một bản án 16 năm tù. Như thế đã quá tàn khốc với em rồi. Trại giam Xuyên mộc không được lạm quyền đọa đày em thêm nữa“.

<- Đinh Nhật Uy kể chuyện trong trại giam (Cùi Các).

– Những vần thơ yêu nước của Phan Huy (DĐXHDS).

– Bác Hồ không còn ở trong lăng? (DLB).

– Phan Chu Trinh – Pháp – Việt Liên Hiệp Hậu Chi Tân Việt Nam (1) (Dân Luận).

– Đào Thanh Hương – Vài từ ngữ đắc dụng một thời, nay thành chướng tai (Dân Luận). “CS Việt Nam đang áp dụng chuyên chính ở miền Bắc và sử dụng bạo lực ở miền Nam nên được Trung Quốc thừa nhận là ‘chân chính’. Từ ngữ này rất đắc dụng thời đó, đảng nói không biết chán… Chỉ sợ không được coi là ‘chân chính’. Nhưng rồi biết bao thay đổi tiếp theo: VN bỏ Trung Quốc để theo Liên Xô; Liên Xô sụp đổ, mở đầu thoái trào CS… Cái nhóm từ ‘chủ nghĩa Mác-Lênin chân chính’ trở thành vô duyên, phản cảm“.

– Vì sao đảng cố giữ điều 4 hiến pháp (DLB). – Không để Trọng lú cầm tay ấn nút thông qua hiến pháp thổ tả do ông ta thảo ra! (DLB).

– Đại biểu Quốc hội lo lắng về Hiến pháp (BBC). – Audio phỏng vấn Luật sư Nguyễn Văn Đài:  ‘Hiến pháp sắp thông qua chỉ như HP cũ’ (BBC). ”nó chỉ chỉnh sửa một số chỗ để củng cố cho nội bộ của Đảng Cộng sản thôi, chứ không đem lại một lợi ích nào thực tế cho người dân VN cả”.  – TS Đoàn Xuân Lộc: Hiến pháp: của ai, do ai, vì ai?

– Nợ xấu lòng tin, tồn đọng trách nhiệm (ĐT).

– Phan Châu Thành – Các Tập đoàn Kinh tế Nhà nước: sẽ “đấm” ai suốt cả thế kỷ này? (Dân Luận). “Và đây là năm thế võ đảng truyền của các lực lượng kinh tế nhà nước hiện nay: 1) Độc chiếm toàn bộ tài nguyên, khoáng sản, đất đai, tài sản của đất nước của dân tộc gìn giữ được sau mấy nghìn năm; 2) Độc chiếm quyền kinh doanh trên thị trường nội địa “tự do” đối với bất kỳ mặt hàng nào họ muốn; 3) Độc chiếm quyền tiếp cận vốn tài chính của quốc gia; 4) Độc chiếm mọi ưu kinh tế, pháp lý bằng chính sách, luật lệ kinh tế bất công đối với các thành phần kinh tế khác…“. – Khai tử Vinashin, bình mới rượu cũ? (DNSG).  – Tái cấu trúc Vinashin: Bài cuối: Trả món nợ của Vinashin bằng cách nào? (LĐ).

– Nhắn bọn khát tiền (FB ĐN Đỗ Đức). “Hỡi bọn người khát tiền/ Bay sống được bao nhiêu  năm/ Nuốt  nổi được bao nhiêu miếng?/ Mà nỡ đẩy dân tộc vào lầm than/ Mà nỡ lột da đất nước/ Mà nỡ moi mề móc ruột quê hương..Bay sống một đời chưa đầy trăm tuổi/  Nhưng lời nguyền rủa bay sẽ dài đến ngàn năm/  Hãy tỉnh ngộ khi còn chưa muộn“.  – Bài đầu tiên thầy dạy: hãy biết nhục (Nguyễn Hoa Lư).

– “ĐẠI ÁN” THAM NHŨNG: CUỘC “CHẠY TỘI” BẮT ĐẦU (Tân Châu). – Ôi mồ hôi của nửa triệu đồng bào(Đào Tuấn). “Và bởi ‘một bộ phận không nhỏ’ giờ đây đã trở thành một thành ngữ dân gian để chỉ những người nào đó ‘ở nơi khác, cơ quan khác, ngành khác, địa phương khác’. Khác là ở đâu? Xin hỏi ‘một bộ phận không nhỏ‘.” – Chống tham nhũng: con cáo mắc đuôi (Nguyễn Tiến Dũng). – Video: Bằng chứng bác sĩ bệnh viện mắt TW nhận phong bì người bệnh (DLB).

– Không nên lấy lý do quá tải để trì hoãn việc cải thiện chất lượng khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế(ĐBND).  – Tìm giải pháp quản lý thuốc trong khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.

– LẤY LÀM TIẾC…CHO TRẺ EM UỐNG SỮA VỚI THUỐC TRÁNH THAI…. (những bình luận lai rai….)  (Nguyễn Quang Vinh). Uống sữa với thuốc tránh thai, cho nên MẸ EM SINH RA EM KHI MẸ 8 TUỔI, BỐ 12 TUỔI (Tễu).

– Ân Xá Quốc Tế kêu gọi VN không xử bắn tử tội (RFA).

– Hành trình gần 30 năm đi tìm công lý của một gia đình liệt sĩ: Một bản kháng nghị bất thường (PL&XH).  –Con đường gian nan của người thương binh suốt 17 năm quyết đạp xe đi tìm hài cốt liệt sĩ (GĐ).

– Sự thật về hệ thống tư pháp CSVN qua những bản án oan (DLB). – TOÀ XỬ SAI, AI XỬ TOÀ ? (Bùi Văn Bồng). – Không chỉ phá án rất nhanh… (Đinh Tấn Lực). “Không chỉ phá án rất nhanh, Chúng nó phá mọi thứ rất nhanh, kể cả nhân phẩm và tính người“.

– Tám điều tra viên vụ án oan 10 năm đang viết tường trình (VNN).  – Những cán bộ điều tra vụ ông Chấn hiện giữ nhiều cương vị lãnh đạo (PL&XH).  – Vụ án Nguyễn Thanh Chấn: “Khi tôi khai trước tòa người dân cứ cười ầm lên”  (Infonet).  – Quãng đời khủng khiếp của cô gái bị tù oan 4 năm (VNN).  – Luật sư Trần Đình Triển: Oan cũng nhiều, sai lại càng nhiều (ĐSPL).

– Tước quân tịch thượng sĩ công an đòi… gái gọi (TP).

– Một cơ hội bị bỏ lỡ – Chiến dịch OSS năm 1945 (RFA).

– Trách nhiệm của Hoa Kỳ và đảng CSVN trong việc truy tìm hài cốt binh sĩ hy sinh trong chiến tranh (Kỳ I) (DLB).  – Hình xưa : Nữ Quân Nhân Quân Lực VNCH (Nam Ròm).

– Phòng không Trung Quốc tập trận “vùng cấm sinh mệnh” (KT).

– Bắc Kinh khai mạc Hội nghị trung ương 3 đảng Cộng sản Trung Quốc (RFI). – Tầm quan trọng của Hội nghị TƯ 3 (BBC).  – Giới lãnh đạo Trung Quốc họp cải cách kinh tế (VOA).

– Tổng thống Obama: Mỹ cần cập nhật chính sách về Cuba (VOA).  – Cuba ưu đãi cho Trung Quốc vào đầu tư (BBC).  – Thế giới quan tâm tới hội nghị đảng CS Trung Quốc (TBKTSG).

8h40′:

– Tiết lộ quy trình vận chuyển tàu ngầm Kilo trên biển (Soha).

– Diều hâu TQ: Tàu Nhật dám vào vùng tập trận sẽ không thể trở về (Soha).

– Vì sao Tổng thống Philippines “dịu” giọng với Trung Quốc? (PT).

– Binh lực hùng hậu mà giặc tham nhũng chưa bị sát thương (PLTP). – Dặn dò ra Quốc hội… (DV).

– Chi phí lợi ích (TN). – Lãng phí và nước mắt người dân (ANTĐ).

– Làm rõ tiến độ giải quyết những bức xúc trong dân (SGGP).

– “Vụ án oan nghiệt của ông Chấn có sự vô cảm của cơ quan chức năng”? (GDVN). – Vụ 10 năm oan sai: Gia đình nạn nhân chưa được nhận đồng nào theo bản án của tòa (LĐ).

– Khó rút giấy phép đầu tư của công ty Hào Dương vì vướng luật? (PLVN).

– Sự thật phũ phàng sau thành công của ông Dũng “lò vôi” (DV).

– Tổng thống Putin thăm VN: Đâu là trọng tâm? (VNN).

– Trung Quốc: Gian nan đánh hổ, đập ruồi (TP). – Trung Quốc đón gió cải cách (TN).

KINH TẾ

– Có luật, doanh nghiệp vẫn hoạt động chui (ĐT). => 2

– Vàng sẽ tiếp tục “rơi” (TBNH).  – Giá vàng tuần tới: Rủi ro dưới mốc 1.300 USD/oz (VnEco).

– Doanh nghiệp xuất nhập khẩu khốn khổ với quy định mới (VNE).

– Ba Luật thuế sửa đổi bổ sung tác động đến TTCK thời gian tới (CafeF).

– Cà phê: Ai dám ép giá xuống? (TBKTSG).

– Lập lờ thực phẩm chức năng (NLĐ).

– Ma trận khuyến mãi, giảm giá (HQ).

– Gánh thuế và phí, thịt bò Úc vẫn rẻ hơn bò Việt (VTV).

– Quỹ SAC Capital Advisors thú nhận sai phạm trước tòa (VOA).

– Thị trường lao động Mỹ bất ngờ tăng mạnh trong tháng 10 (VOA).

– Pháp bị S&P hạ điểm do thất nghiệp vẫn còn cao (RFI).

8h40′:

– Vay kinh doanh với lãi suất siêu ưu đãi (NDH).

– Về dự thảo cấm cho tặng biếu bằng ngoại tệ: Vừa không khả thi vừa nhiều hệ lụy (ANTĐ).

– Không tạo kẽ hở để tội phạm tín dụng đen chiếm đoạt tài sản (ANTĐ). – Những thủ đoạn trộm tiền tinh vi của nhân viên ngân hàng (GDVN).

– Vàng mất giá, rơi dần xuống mức thấp kỷ lục của năm (Infonet).

– Mập mờ “cân đong đo đếm” diện tích bán chung cư (ANTĐ).

– Bảo vệ quyền tự do tăng giá cho xăng dầu (VNN).

– Câu chuyện kinh doanh: Lạc lõng trên sân nhà (TT).

– Kinh tế khó khăn, nhiều đại gia vẫn nổi (ĐS&PL).

– Lại thêm sản phẩm thịt bò khô bị nghi là hàng rởm (Soha). – Sản xuất bim bim thịt bò từ nilon: Bất ngờ dừng sản xuất, phi tang xóa dấu vết? (ĐS&PL).

– Những dự án ôtô tỷ đô rời bỏ Việt Nam (VNN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

2– Ngàn năm áo mũ (RFA).

– UNESCO vinh danh đại thi hào Nguyễn Du (ND).

<- Sắp khánh thành tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông (TTXVN).

– Vụ tượng cổ bị đóng đinh: Sở VHTTDL Hà Nội nói gì? (KT).

– Giáo sư Huệ Chi “đạo văn” hay là… nhà phê bình Nguyễn Hoà vu khống? (Diễn Đàn). Vài dòng liên quan Nhà phê bình Nguyễn Hòa:

Năm 2005, GS Lê Xuân Khoa có bài viết trên BBC thu hút dư luận rất mạnh: Ba mươi năm gọi tên gì cho cuộc chiến? Liền đó, Nguyễn Hòa có bài viết trên báo Nhân dân “Gọi tên cuộc chiến”  hay xuyên tạc sự thật?, có vẻ như là sản phẩm “chào hàng” sau khi ông từ Tạp chí Văn nghệ Quân đội chuyển sang báo Nhân dân. Tiếp tục, trên talawas cũng đã có một số bài trao đổi về chủ đề này.

Ngoài ra, Nguyễn Hòa từng có nhiều bài viết về nạn đạo văn, đã được in thành sách “Bàn phím và cây búa“. Ông cũng có một “tác phẩm” khác, được dư luận chú ý, là cậu con trai với cuốn tiểu thuyết đầu tay khi mới 10 tuổi.

Ngoài những lời khen trên báo nhà nước, trên văn đàn, trên mạng cũng có một số bài, nhận xét không tốt, một số thông tin liên quan bút danh khác của Nguyễn Hòa. Nặng nhất là có một thư nặc danh rất khủng khiếp tố cáo về đời tư của ông. Riêng về bức thư này, chúng tôi đã được thấy từ nhiều năm trước, nhưng cho rằng không nên khuyến khích dạng nặc danh nhưng lại như kết án bằng một “bản án tử hình về nhân cách” như vậy, khi không trưng ra được một chút bằng chứng nào. Nó lẫn lộn giữa sự thực phản ánh một chân tướng, với hành động vu cáo hoặc “ăn theo” thông tin chưa rõ ràng, từ những cá nhân bị “đánh” mà tức tối tìm cách phản công.

Là con người tạm gọi là kiêu ngạo, “gai góc”, sắc sảo vượt trội so với các cây viết ẩn hiện bị cư dân mạng cho là “Dư luận viên”, có đánh giá cho ông là loại “cơ hội chính trị”, Nguyễn Hòa không thể không có những người yêu, kẻ ghét. Nhưng trong “văn hóa tranh luận”, thiết nghĩ cần cố gắng công minh. Tiếc rằng đó là thứ sa xỉ với nơi mà hiện Nguyễn Hòa đang thăng tiến chính trị – báo Nhân dân, với một cương vị ngang cấp vụ, và có lẽ đây là thông tin thuận lợi nhất để từ đó đánh giá một con người.

– Hồi ức về những con đường đất tôi đã đi qua (33) (Diễn Đàn).

– Truyện cực ngắn. Tiểu đồ đệ của một cao tăng (Nguyễn Hoa Lư).

– BA THÁNG QUA CA HUẾ THÍNH PHÒNG HOẠT ĐỘNG ĐÃ CÓ HIỆU QUẢ ĐÁNG GHI NHẬN (Võ Quê).

– Thị trường tranh Việt Nam – Bao giờ khởi sắc? (SGGP).

– Sân khấu học đường cần có định hướng (PLTP).

– Nghệ sỹ đương đại với đời sống xã hội (ĐBND).

– Hồng Thanh Quang “lên đời thơ” (PNTP).

– Nhà văn Đỗ Bích Thúy – “Muốn sục sạo thế giới bằng đôi mắt cô thợ giặt là” (SGGP).

– Hà Okio – cú hích và gánh nặng (NLĐ).

– Show âm nhạc giá rẻ- hướng đi mới? (TQ).

– Diễn viên hài Thổ Nhĩ Kỳ và câu chuyện âm nhạc bằng tiếng Việt (TP).

– OUTLINE OF AMERICAN HISTORY LƯỢC SỬ NƯỚC MỸ – P7 (Gốc Sân).

8h40′:

– Cổ kính chùa Âng (DV). – Bi – hài trộm cổ vật đình chùa (ANTĐ).

– Vụ việc ở chùa Chân Long (Hà Nội): Sở Văn hóa lên tiếng (DV).

– Sushi chen, hủ tiếu chuột và chuyện ‘tứ khoái’ (VNN).

– Lên đất Thái, xem con gái mời trà (TP).

– Viết và đọc (PLTP).

– Tiếng vỗ tay (TN).

– Bài thơ về Mẹ của Nhạc sĩ, Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo (DT).

– Khi nhà thơ chơi “phây” (TP).

– Nguyễn Cao Kỳ Duyên bị “ném đá” vì nói xấu người Việt (DV).

– Tìm tiếng nói quốc tế cho phim Việt (TN).

– Showbiz Việt: Cát-sê cũng ảo (PT).

– Người đẹp Venezuela giành vương miện Hoa hậu hoàn vũ 2013 (TP).

– Trên đe dưới búa (PLTP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC2

– Sử dụng công nghệ điện tử trong dạy học: Cần lộ trình và sự cân nhắc kỹ lưỡng (ĐBND).

– Hà Tĩnh: Phụ huynh “hoảng loạn” vì nhà trường “loạn thu” (NB&CL). =>

– Sinh viên “chạy đua vũ trang” với mốt chụp ảnh kỷ yếu (DV).

– Bí quyết hòa nhập (NLĐ).

– Những câu chuyện có thật về thai giáo (Trần Văn Khê).

– Video: Xây dựng nông thôn mới – 9/11/2013: Những vấn đề đặt ra khi ứng dụng công nghệ sinh học vào sản xuất (VTV).

8h40′:

– Mô hình lý tưởng và giá phải trả cho việc ra khỏi hang động (VNN).

– Quan tâm đến từng học sinh để duy trì sĩ số (GD&TĐ).

– Quán hàng rong “tấn công” cổng trường học: Cơ quan quản lý “bó tay”?  (DT).

– Những lời chúc hay nhất gửi tới thầy cô ngày 20/11 (ĐS&PL).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Trường Sa Lớn bám trụ đến cùng trước bão Haiyan (NĐT).  – Tiếp nhận tàu cá và 10 ngư dân bị nạn trên vùng biển Trường Sa (BP).

– Siêu bão Haiyan áp sát miền Trung VN (BBC).  – Bão Haiyan vào VN sau khi tàn phá Philippines.  –Phòng, chống siêu bão Hải Yến: Xử lý nghiêm tỉnh, thành chủ quan gây thiệt hại (TN).  – Ảnh hưởng của siêu bão Hải Yến sẽ lan ra miền Bắc.  – Siêu bão Hải Yến chưa đổ bộ đã có 2 người chết.  – Quảng Nam: 2 người chết, 30 người bị thương (TT). – Siêu bão quét vào đảo Lý Sơn, dốc toàn lực ứng phó (VNN).  –Chuyên gia quân sự chỉ cách sống sót khi siêu bão ập đến (TN).

1– Ồ ạt di dời dân né bão Haiyan  (TBKTSG).  – Sơ tán khẩn cấp trên 680.000 người (NLĐ).  – Nhiều hồ đập bị đe dọa khi bão đổ bộ.  – Sản phụ miền Trung đua nhau sinh chạy bão (TT).  – Video: Chương trình đặc biệt về siêu bão số 14 – Phần 1 (VTV).  – Làng miền Trung trong mùa mưa bão.  – Quảng Nam đào hầm tránh bão – 9/11/2013. – 100.000 người Việt Nam sơ tán tránh bão Haiyan (VNN).

<- Quảng Bình: Kè hàng chục tỉ bị “Hà bá” nuốt chửng (GĐ).

– Nhiều phòng khám tư nhân sai phạm (NLĐ).

– Bán vé tàu hỏa: Nhiều vi phạm (NLĐ).

– Gia đình phản ánh con gái bị chồng Trung Quốc đánh đập (TT).

– Lật xe khách, 5 người bị thương (NLĐ).  – Xe tải lao xuống vực sâu 70m, lái và phụ xe thoát chết (TTXVN).

– Đắc Lắc: Hai học sinh chết đuối do bơi thuyền ra hồ chơi (LĐ).

– Một vụ thách nhau “huyết chiến” rùng rợn (TT).

– Philippines: hàng trăm người chết vì bão (BBC).  – Ảnh: Bão Haiyan tàn phá miền trung Philippines, ít nhất 100 người chết (VOA).  – Ước tính 1.200 người Philippines thiệt mạng vì siêu bão (VNN). – 1.200 người chết vì bão Haiyan ở Philippines (RFA). – Một thị trấn ở Philippines có tới 1.000 người chết vì bão Haiyan (TTXVN).  – Philippines hoang tàn, thương vong la liệt (NLĐ).

– Trực thăng rơi ở Indonesia, 13 người thiệt mạng (TT).

– LHQ tịch thu ma túy viên, tinh thể lên đến mức kỷ lục ở châu Á (VOA).

8h40′:

– Kỳ lạ đôi vợ chồng bỏ 80 cây vàng xây khách sạn cho… người vô gia cư vào ở (DV).

– Nhiều phòng khám tư ngang nhiên sai phạm  (TN).

– Bánh bao: Vỏ trắng hóa chất, nhân đồ ôi thiu (VNN).

– Ám ảnh kinh hoàng về ‘chợ đầu mối’ ốc bươu vàng (VNN).

– Giật mình ‘chợ tử thần’ ở Hà Nội (VNN).

– Tâm bão không đâm thẳng vào các tỉnh miền Trung (TN). – Ứng phó siêu bão như thời chiến (TN). – Cuộc chạy bão lớn nhất lịch sử (PLTP).

– Thảm khốc Haiyan: Hơn 1.200 người Philippines chết, thành phố thành bình địa (TT). – Quân đội xác nhận 100 người chết (PLTP).

– Mỹ lo “đảo rác” tấn công (PLVN).

QUỐC TẾ 

– Những chuyện kể từ Syria – Kỳ 2: Sống trong sợ hãi (TT).  – Phe nổi dậy Syria chiếm lại được một căn cứ trọng yếu (VOA).  – Phiến quân Syria phản công, chiếm lại căn cứ ở Aleppo (Tin tức). – Đối lập Syria họp tại Istanbul để cố thống nhất lập trường (RFI).

– Đàm phán hạt nhân Iran kéo dài thêm một ngày (RFI). – Anh, Pháp nói còn nhiều việc cần phải làm trong đàm phán hạt nhân với Iran (VOA).  – Ngoại trưởng Kerry: Vẫn còn ‘cách biệt quan trọng’ trong đàm phán hạt nhân với Iran

– Điều tra viên Palestine: ‘Israel là nghi can duy nhất về cái chết của ông Arafat’ (VOA).

– Quân đội Afghanistan có hiệu qủa nhưng cần giúp đỡ (VOA).

– Mỹ điều tra 2 đô đốc nghi dính bê bối “đổi tình” lấy thông tin mật (TN).  – Không xuất hiện ở Moscow, Snowden vẫn có tác động lớn trên thế giới (VOA).  – Snowden “lừa” đồng nghiệp cũ để lấy tài liệu mật(KP).

– Tổng thống Obama vinh danh cựu chiến binh Hoa Kỳ (VOA).

– TT Obama xin lỗi lần nữa những trục trặc về bảo hiểm y tế (VOA).  – TT Obama bị cáo buộc nói dối dân Mỹ về bảo hểm y tế.   – Tổng thống Obama đang thất bại thảm hại? (VnM).

– Mỹ hứa đóng góp tài chính trở lại cho UNESCO (RFI).

– Mỹ “rửa tội” siêu tàu sân bay tối tân nhất (NLĐ). – Tuy giảm ngân sách, Mỹ vẫn sản xuất hàng không mẫu hạm thế hệ mới (RFI). 2

– Venezuela bắt giữ một phóng viên Mỹ (TN).

– Ukraina vẫn bế tắc về vụ Timochenko (RFI). =>

– Biên giới Thái Lan – Campuchia lại “nóng” trước ngày phán quyết (DV).

– Thượng viện Thái Lan họp về dự luật ân xá: Vì sao thất bại? (VOV).  – Thái Lan hủy bỏ dự luật ân xá nếu bị Thượng viện bác (TTXVN). – Phe “Áo đỏ” Thái Lan dọa biểu tình (NLĐ).  – Bên bờ khủng hoảng mới(ĐBND).

– Tranh chấp đền Preah Vihear : Tòa án Liên Hiệp Quốc sắp ra phán quyết (RFI).

– Lần đầu tiên Vatican trưng bày hài cốt Thánh Phêrô (RFI).

8h40′:

– Nga đề nghị “họp nháp” Hội nghị Geneve 2 về Syria (PLVN). – “Quân nổi dậy Syria giành lại Căn cứ 80 ở Aleppo” (TTXVN).

– Ai Cập tiêu diệt 11 phần tử vũ trang nguy hiểm ở Sinai (VOV).

– Hi vọng cho thỏa thuận hạt nhân Iran (TT). – Đàm phán hạt nhân Iran: Có tiến triển, nhưng còn khác biệt (VOV). – Các nhà ngoại giao “vật lộn” cứu thỏa thuận hạt nhân Iran (PNTP). – Ngày 10-11, IAEA sẽ ký hiệp định khung với Iran (PLTP).

– Quân ủng hộ Taliaban tấn công 2 xe của NATO tại Pakistan (VOV).

– Không chi tiền, Mỹ, Israel mất quyền bỏ phiếu ở UNESCO (TT).

– Sức mạnh “bảo bối” của các tay súng thiện xạ Mỹ (VNN). – Người Mỹ lạc quan về nữ Tổng thống đầu tiên (ANTĐ).

– Tổng thống Putin đưa Nga trở lại vị trí siêu cường (TP).

– “Sát thủ diệt hạm” Nhật Bản điều đến Okinawa mạnh cỡ nào? (KT).

– Tai nạn máy bay tại Indonesia, 13 người thiệt mạng (DV).

Video: + Việt Nam quê hương tôi (Phần 22); + Bản tin video tối 08-11-2013; + Bản tin video sáng 09-11-2013; + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 09.11.2013; + Nga sắp giao cho Việt Nam thêm 2 tàu ngầm hố đen; + Hàng không mẫu hạm Mỹ tiếp sĩ quan TQ trong khi tuần tra Biển Đông; + Việt Nam có thể trở lại biện pháp xử bắn.

* VTV: + Chào buổi sáng – 09/11/2013;  + Điểm báo sáng – 09/11/2013;  + Khoảnh khắc cuối tuần – 09/11/2013;   + 360 độ Thể thao – 09/11/2013;   + Tài chính tiêu dùng – 09/11/2013;   + Bản tin chính buổi sáng – 9/11/2013;  + Tài chính kinh doanh tối – 08/11/2013;  + Sự kiện và bình luận: Tinh thần thượng tôn pháp luật;  + Thời sự 12h – 09/11/2013;  + Thời sự 19h – 09/11/2013.

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: