Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 06-11-2013

Posted by basamnews on November 6th, 2013


Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Hành động đẹp vì chủ quyền biển, đảo (QĐND).

– Quân dân đảo Song Tử Tây giúp ngư dân tránh bão (TT).  – 14 ngư dân Quảng Ngãi mất tích trên biển (KP).

– Việt Nam tiếp nhận Trung tâm đào tạo tàu ngầm Cam Ranh (NĐT/Gafin).

– Lộ kế hoạch thâm độc Trung Quốc muốn chiếm trọn Biển Đông (Soha).

– Nhật Bản bắt thuyền trưởng Trung Quốc (MTG). – Nhật Bản bắt giữ thuyền trưởng tàu Trung Quốc (NLĐ).

– Nghị sỹ Mỹ chỉ trích Trung Quốc gay gắt về tuyên bố chủ quyền biển đảo (DT).

1

– Nhà nghiên cứu Mỹ: Việt Nam cấm chia sẻ tin trên mạng là ‘điên rồ’ (VOA).

<- Dân Ứng Hoà tiếp tục kéo tới vườn hoa dân oan (Lê Hiền Đức).

– Đại Vệ Chí Dị (Người Buôn Gió).

– Nếu dân chúng là cổ đông (Phạm Duy Nghĩa). “Nếu nhà nước là của toàn dân và dân chúng là những cổ đông, với chức năng đại diện cho cử tri, mỗi kỳ họp Quốc hội sẽ diễn ra tựa như Đại hội đồng cổ đông thường niên ở các công ty. Ở nơi ấy, Chính phủ tựa như các giám đốc sẽ báo cáo về tình hình điều hành và sử dụng tài sản của công ty.  Cổ đông sẽ tham gia giám sát, những mong từng mục tiêu của công ty sẽ được thực hiện qua năm tháng“.

– Phạm Chí Dũng: Quảng Ngãi: Giấc mơ hiệu ứng đám đông dân chúng (VOA). “Vụ Quảng Ngãi chính là cơ hội sáng giá không kém để những người như ông [Võ Văn Thưởng] thể hiện sự cống hiến cho nhân dân – nếu quả có cái tâm, hoặc tạo nên tiếng vang trong lòng cấp trên để tiếp tục chinh phục vị thế chính trị cao hơn. Hoặc cả hai…”.

– “PHIẾN CỘNG” TRONG DINH GIA LONG [The Communist Rebels in the Gia Long Palace] (Hợp Lưu). – Bằng Phong Đặng Văn Âu: Thành kính phân ưu (DLB). – Chúng ta phải làm gì? (Kỳ 6) – Sức ép công luận (DLB).

– Vấn đề chủ nghĩa Marx-Lenin và đảng cộng sản Việt Nam (DLB).

– Quyết tâm xây dựng Nhà nước Xã Hội Chủ Nghĩa (FB HT Thuốc lào). – “Thiên đường” XHCN sẽ về đâu? (RFA). – Nguyễn Mộng Hoài: Mối nguy hiểm bậc nhất đối với người cầm bút: Không nhận biết thực tiễn cuộc sống!  (Quê Choa). – Nguyễn Trung Tôn: Làm theo năng lực hưởng theo cái gì? (Ba Sàm).

– Dân hỏi… (RFA).

– TS Nguyễn Sỹ Phương, CHLB Đức: Hiến pháp: Khoa học, lợi ích và thực tế. – Ước mong ngày nào cũng là Ngày Pháp luật (Tia sáng).

– Quốc hội thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (VOV).  –  Quốc hội thảo luận Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992: Đồng thuận, sẵn sàng bấm nút thông qua (QĐND).  –  Đồng tình cao với chủ trương giữ nguyên tên nước.  – Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 đã tiếp thu trí tuệ nhân dân (HQ).  – Video: Quốc hội thảo luận dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (VTV).  – Ai có quyền giới thiệu ứng viên Chủ tịch QH, Chủ tịch nước? (DT).  – Chưa đồng tình bỏ HĐND huyện, quận, phường (VNN). – “Hậu thế sẽ đánh giá Quốc hội khóa XIII” (TT). Đó là câu kết cảnh báo của ĐB Trương Trọng Nghĩa. Mời nghe toàn văn phát biểu của ông, thứ tư, trong đoạn audio thứ ba, Quốc hội thảo luận để thông qua Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 (5/11/2013) (DĐXHDS).

– Hồ Ngọc Nhuận: CÁI GIÁO PHÁI” NẦY LÀ GIÁO PHÁI GÌ ? (Bài 2) (Boxitvn). – Bảng vàng thành tích oanh liệt 80 năm của “đảng ta” (DĐXHDS). – Đề nghị quy định Đảng Cộng sản là lực lượng lãnh đạo duy nhất (TT). – Đảng phải chịu trách nhiệm trước dân về sự lãnh đạo (TT).

– Trần Trọng Nghĩa: Thư khẩn cầu các vị đại biểu quốc hội nhân kỳ họp thứ 6 khóa 13 (viet-studies). Facebooker Tin Không Lề: “Cá nhân tôi xin gửi lời nhắn nhủ tới mấy ông/ bà đang nắm vận mệnh đất nước: Để cho đất nước này tan nát, ngoài Đảng Cộng sản và các cá nhân trong bộ máy của đảng và nhà nước, các đại biểu Quốc hội khóa XIII và các khóa trước phải chịu trách nhiệm với đất nước, với dân tộc Việt Nam!

– Cần hiến định chặt chẽ quyền sử dụng đất (CP).  – Sửa luật để chấm dứt thu hồi đất tùy tiện (TT).  – Thu hồi đất cần quy định chặt chẽ để tránh bị lạm dụng (ĐBND).  – Vẫn lo ngại về thu hồi đất cho mục tiêu kinh tế (TBKTSG).  – Lo lạm dụng thu hồi đất (NLĐ).  – Thu hồi đất phải thông qua HĐND.

– Suy ngẫm giữa tuần – Kinh tế và Thể chế (Hoàng Ngọc Diệp). “Còn bất kỳ các loại lý luận nào khác để biện giải cho những thể chế nào khác nhằm duy trì quyền lực tập trung độc tài thì nhất định xã hội đó phải xảy ra tình trạng lạm quyền, lộng quyền, tham nhũng, người tài đức bị mai một, bọn xu nịnh lường đảo được trọng dụng… dẫn tới sự đói  nghèo, lạc hậu và loạn lạc mà thôi“.

– Mảnh lego nào tiếp nối trong “trò xếp hình” của Thủ tướng? (Vietinfo).

– Phỏng vấn với Rađiô Hồn Việt (Úc), Phần I/II (Jonathan London).

– Để xảy ra lãng phí, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm (CAND).

– TS Nguyễn Sĩ Dũng: Thiếu văn hóa chính trị, khó có văn hóa từ chức (ĐV).

– Video: Tìm kiếm hài cốt liệt sĩ: Trách nhiệm của các cơ quan chức năng (VTV).

– Bê bối Vinalines ‘sắp tới hồi kết’ (BBC).  – Phân tích sốc về “Tứ đại Vina” thụt két, tăng nợ công (KT). – TIN BUỒN (Phọt phẹt).

– EVN phủ nhận xả lũ tác động xấu hạ du (TT).

– Vụ 10 năm tù oan: Nỗi nhục – vì nhục dục (Đào Tuấn). “Có một chi tiết cần phải mở ngoặc nói thêm, trong khi hung thủ thật sự khai nhận giết người là để cướp tài sản thì người ta quy kết động cơ giết người của ông Chấn là ‘vì nhục dục’.” – KHÓC CHO AI? (FB Sao Hồng).  – Văn Công Mỹ – Nhớ những người oan khiên khác: NGHIỆT ! (Ba Sàm). – Tại khách quan thì rút cái gì? (Nguyễn Tường Thụy). – LẤP…LIẾM. (Ngó qua ngó lại rồi bình…) (Nguyễn Quang Vinh).

– Ngày mai xử tái thẩm vụ “chung thân do giết người” (Lương Kháu Lão). – Nguyễn Trang Nhung: Các lý lẽ ủng hộ và chống đối hình phạt tử hình (Cùi Các).

– ‘Khẩn trương minh oan cho ông Chấn’ (BBC).  – Chủ tịch nước: Khẩn trương minh oan, đền bù cho ông Nguyễn Thanh Chấn (NLĐ).  – Bộ trưởng Trần Đại Quang: Nghiêm túc xem xét trách nhiệm cơ quan tố tụng để án oan sai (CP).  – Bộ trưởng Bộ CA: Tiếp tục làm rõ vụ án Nguyễn Thanh Chấn (TT).  – Audio phỏng vấn luật sư Trần Vũ Hải: ‘Ép cung’ trong vụ Nguyễn Thanh Chấn? (BBC).  – Án tù oan trái và ‘tòa vô cảm’.  – ‘Vụ oan sai như ông Nguyễn Thanh Chấn không phải là hiếm’ (VOA).

– Vụ tù 10 năm được tạm tha: Nếu ép cung là trái pháp luật (VOV). – Tù nhân oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn: “Không khai thì cho chết” (NLĐ).  – Ông Nguyễn Thanh Chấn: Điều tra viên “dạy” thực nghiệm hiện trường theo kịch bản định sẵn (LĐ). – Thành viên HĐXX ‘án oan 10 năm’ nói gì? (VNN).  – ‘Cơ quan tố tụng hồ đồ’ (VNE). – LUẬT SƯ BÀO CHỮA CHO ÔNG NGUYỄN THANH CHẤN: Chứng cứ buộc tội lỏng lẻo.  – Kết tội oan một người sao dễ thế? (TT).  – ‘Còn bức cung thì tiếp tục có oan sai như vụ ông Chấn’ (VNE/DĐXHDS).

– 10 năm tù tội, 10 năm kêu oan. (TT). – Nạn nhân án oan Nguyễn Thanh Chấn 2 lần tự sát bất thành trong tù (NLĐ). – Ông Dương Trung Quốc: ‘Án oan sai ở Bắc Giang như phim hình sự Mỹ’ (TP).  – Con gái người chịu án oan thề làm ô sin suốt đời vì bố.  – Video: Họp báo vụ án Nguyễn Thanh Chấn (VTV).  – Còn bao nhiêu án oan? (NLĐ).

 – Chênh vênh pháp lý từ vụ “người tù chung thân” (MTG). – Bị can có quyền không khai cho đến khi có mặt luật sư. – Án oan chung thân- 3 câu hỏi trước phiên tái thẩm (FB Nguyễn Vạn Phú/ Quê Choa). – “Trách nhiệm là của Quốc hội, của tòa tối cao…” (TT).

BÀ BA SƯƠNG KÊU CỨU BỘ CÔNG AN (Tân Châu).

– Thanh tra toàn diện Hào Dương (TN).  – Hào Dương còn nhiều sai phạm khác (TBKTSG).  – Tối hậu thư 6 tháng đối với Hào Dương (NLĐ).2

– CSGT ‘vung gậy’, một người đi đường bị thương (TN).

– Nghệ An: Mìn nổ tại phòng bí thư xã trong đêm (Kênh 14). =>

– VN – Israel muốn có Hiệp định Thương mại tự do (BBC). – Phiên họp Ủy ban hỗn hợp Việt-Thái (RFA).

– Sự kiện 8888 và ‘vết nhọ’ quốc gia (TVN/DĐXHDS).

– Sách “Nhật Bản – Ngoài tầm kiểm soát”: Sẽ không bao giờ trở lại như xưa nữa (Phan Ba). “Phung phí mới là vấn đề lớn và nhiều người đặt ra câu hỏi, liệu điều đó có thật hay không, cái mà chính phủ và ngành công nghiệp nguyên tử Nhật nói cho tới nay: rằng Nhật bản cần những nhà máy nguyên tử của nó, để mà tồn tại“.

– Hitler và chế độ phát-xít chưa phải là tàn ác nhất (FB Tin Không Lề). “Mặc dù bị cáo buộc có liên quan đến âm mưu ám sát Hitler, nhưng trùm phát xít cũng đã dành cho ông Rommel một ân huệ là có quyền chọn lấy cái chết, có quyền giữ lại danh dự cũng như bảo vệ gia đình và cấp dưới của mình sau khi chết“. Mời xem lại sách: Chế độ phát-xít (FB Namchi Tran).

– Lech Walesa : “Nếu ở vị trí của Gorbatchev, tôi đã làm khác” (RFI).

– Trung Quốc mạnh tay “dẹp nạn” tham nhũng (TQ).

– Ngải Vị Vị tố cáo ông bị “giam lỏng” (RFI). – Tòa án Trung Quốc cố tình mở phiên xét xử bí mật trong vụ án Đĩa thu vệ tinh Pháp Luân Công (ĐKN). – Dân chủ có thể làm xáo trộn tâm trí của người dân Trung Quốc, một tạp chí chính trị lên tiếng.

– TQ siết chặt truyền thông sau vụ tấn công ở Thiên An Môn (VOA).

– Bắc Hàn thừa nhận tàu chiến bị chìm (BBC).  – Nhật tăng cường đối phó tên lửa Triều Tiên (NLĐ).  – Thế giới 24h: Chấn động việc nhà Kim Jong-Un (VNN). – Bán đảo Triều Tiên trong tình trạng chiến tranh lạnh (RFI). – Hỏa tiễn tầm xa Bắc Triều Tiên có thể tấn công Mỹ (RFI). – Dì của Kim Jong Un lưu vong tại Mỹ (RFI).

– Miến Điện đàm phán ngưng bắn với các nhóm sắc tộc nổi dậy (VOA).

8h50′:

– Nga chuyển giao trung tâm tàu ngầm Cam Ranh cho Hải quân Việt Nam (Infonet). – Sức mạnh của tên lửa trên tàu ngầm Kilo Việt Nam (VTC).

– Philippines thay đổi chiến thuật đối đầu ngoại giao với TQ ở Biển Đông (GDVN).

– Nhật Bản không nói giỡn với Trung Quốc về chủ quyền (ĐV).

– Trung Quốc tố Mỹ thiên vị Nhật (PT).

– “Không cảnh giác với Trung Quốc, hậu quả sẽ như vụ 11/9″ (Soha).

– Tiết lộ sự thật khai quật thủ cấp liệt sĩ Phùng Chí Kiên (KT).

– Sửa Hiến pháp có thể thúc đẩy hoặc cản trở bước tiến lịch sử (TN). – Cơ hội thúc đẩy đổi mới (TP). – Mô hình chính quyền địa phương vẫn chưa rõ (PLVN).

– Sửa đổi Luật Đất đai: Cần quan tâm đến sinh kế của người dân (VOV). – Đừng để thu hồi đất là nỗi ám ảnh của dân! (LĐ). – Quy định thu hồi đất chưa rõ ràng, chặt chẽ (DV). – Cần hiến định chặt chẽ về thu hồi đất (ANTĐ).

– Bùi Hoàng Tám: Từ câu nói của bác Quốc, nghĩ về trách nhiệm của Quốc hội (DT). – Nhà vệ sinh 1 tỷ: “Phải xem có xứng đáng không?” (KP).

– Nghị định “trên trời rơi xuống”! (TT). – Cấm và thả (TN).

– Án oan 10 năm: Hành trình kêu oan cho chồng (VNN). – Cận cảnh ngôi nhà tiêu điều của người chịu tù oan 10 năm Nguyễn Thanh Chấn (Infonet). – Vụ 10 năm thụ án oan giết người: Viện KSND tối cao thừa nhận có sai sót (TN). – Nghị trường xôn xao vụ tù 10 năm (VNN). – Điểm danh 7 vụ án oan trong nước gây chấn động dư luận (DV). – Án oan và nỗi đau từ sự lãng quên (DV). – Hãy lôi những người gây oan sai ra toà (LĐ).

– Quay lén, đánh lén, ăn bẩn lén và nói dối… công khai (Soha).

– Đóng cửa vĩnh viễn nếu Hào Dương không khắc phục (TT).

– Vụ đi tàu chui: Giải thể tổ tàu, cách chức các trưởng tàu vi phạm (Soha).

– Tập Cận Bình “chỉnh phong” QĐ: Loại hết thư ký riêng của các chỉ huy (GDVN).

– Vũ khí lạc hậu, vì đâu Triều Tiên tuyên bố mạnh? (ĐV).

KINH TẾ

– Hiến pháp: ‘Kinh tế nhà nước giữ vai trò chủ đạo’ (VOV).  – Cần khẳng định vai trò trụ đỡ của kinh tế Nhà nước (TTXVN).  – Doanh nhân vẫn chưa có chỗ trong “liên minh nền tảng” (ĐT).

– TPHCM: Hơn 106.000 tỉ đồng không bị chuyển sang nợ quá hạn (TBKTSG).

vietnam textile 051113– Doanh nghiệp như… cá trên thớt (NLĐ).

– Cấm cho, tặng ngoại tệ: Người dân vẫn hưởng lợi? (KT).

<- TPP: Cơ hội lớn khó thể bỏ lỡ của ngành dệt may Việt Nam (RFI).

– Gian nan xin chuyển sang nhà ở xã hội (TBKTSG).

– Xuất khẩu đường lúc được lúc không (TBKTSG).

– Đâu là giải pháp để nông nghiệp là trụ đỡ của nền kinh tế? (ĐBND).

– Hàng nhập khẩu Trung Quốc vào Việt Nam sẽ vượt 30 tỷ đôla (VOA).

– Công ty đầu tư Wall Street bị phạt 1,8 tỉ đôla tội giao dịch nội gián (VOA).

– Kinh tế thế giới tổn thất 18 tỷ USD do nạn cướp biển (Tia sáng).

8h50′:

– Không chấp hành kết luận kiểm toán: Có thể chưa tâm phục (VOV). – Bán nợ xấu làm đẹp báo cáo cuối năm (ĐTCK).

– Cung – cầu lệch pha, hạ lãi suất mất tác dụng (VNN).

– Hiểu thế nào mới đúng? (TP). – Cấm cho, tặng ngoại tệ: Nên hay đừng? (VOV). – Không nên cấm tặng ngoại tệ (TT). – Người dân vẫn được nhận ngoại tệ từ kiều hối (PLTP).

– GS Đặng Hùng Võ: “Sở hữu chung cư chỉ 70 năm”, giờ đưa ra là quá chậm (GDVN). – Chậm giao căn hộ phải trả tiền tỉ (PLTP). – Luật Đất đai mới sẽ tạo “hứng khởi” cho thị trường (ĐTCK). – Bộ Xây dựng chưa được báo cáo vụ Đại Thanh đổ máu (ĐV). – Hà Nội: “Sốt” căn hộ nhỏ, giá dưới 15 triệu đồng/m2 (VnM). – Căng thẳng “cuộc chiến diện tích chung cư” (PLVN). – Những đại gia bất động sản gian dối, vướng vòng lao lý (Infonet).

– Doanh nghiệp sợ… thuế (TN). – Doanh nghiệp tố bị thuế hành (TP). – Doanh nghiệp “kêu rầm trời” vì bị “tận thu” (PLVN).

– DN ông Đặng Thành Tâm “bán thân” trả nợ (VNN).

– Bà Ba Sương gửi đơn cầu cứu Bộ Công an (VNN).

– TP.HCM tiếp tục kiến nghị miễn tiền sử dụng đất đối với dự án bãi đậu xe (TN).

– Tàu thuyền sợ nơi tránh bão – Kỳ cuối: Vốn ít lại đầu tư dàn trải (TT).

– Nỗi lo tư duy tiểu nông sau cánh đồng mẫu lớn: Có bị bệnh thành tích? (TP).

– Cảnh báo dịch hại lớn khi thương lái ồ ạt mua ốc bươu vàng (GDVN).

– Kiểm tra kinh doanh “gà đông lạnh cả năm vẫn đắt hàng” Infonet phản ánh (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Bảo tồn văn hóa diều (ĐBND). => 04-Bao-ton-30813-450

– Tản văn Việt Nam hiện đại – thể loại bị lãng quên (Trần Đình Sử).

– Nhà thơ kiệt xuất Nguyễn Đức Sơn (Da Màu).

– NHỨC NHỐI NỖI ĐAU THẾ SỰ TRONG THƠ LÁI CỦA NHÀ THƠ NGÔ KHA (Võ Quê).

– Nguyễn Bảo Hưng: Vẫn lại chuyện “chữ” và “nghĩa” (DCVOnline).

– NGHỀ NÔNG LÀNG TRÈM (Vũ Nho).

– BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ (KỲ 74) (Nhật Tuấn).

– CHUYỆN VUI NHÀ GIÁO TRÊN TRANG BẠN FACEBOOK (Thanh Dạ).

– Hình xưa Áo Dài của một thời …. (Nam Ròm).

– Đây Không Phải Là Một Ống Điếu (Việt Thức).

– BIÊN GIỚI HÀ GIANG, MÙA HOA TAM GIÁC MẠCH (Mai Thanh Hải).

– Trí nhớ, ký ức, một câu chuyện y học (Người Việt).

– Video: Nhiếp ảnh gia người Pháp và tình yêu Việt Nam (VTV).

– Trịnh Hội: Người cõi trên (Blog VOA).

– Tùng Dương: ‘Sợ sự cảm tính của nghệ sĩ trong nước’ (TP).

– Khi nghệ sỹ phát ngôn: Bao giờ cho lưỡi… được uốn 9 lần? (PL&XH).

– “HOA HẬU” HỘI NHÀ VĂN TRUNG QUỐC THĂM HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM (Nguyễn Trọng Tạo).

– Bàn lại tiểu thuyết Kim Dung: Vẫn cần tỉnh táo, cảnh giác (NLĐ).

– Giải Booker: Mới mở đã… rối (ĐBND).

– Các liên hoan phim vinh danh đạo diễn Lê Lâm (RFI).

– Đội U23 VN được giám sát gắt gao (NLĐ).

8h50′:

– Nên ở bên rìa xã hội? (TP).

– Phục chế thành công tranh Nguyễn Gia Trí (TN).

– Đi qua những mùa hoa (ANTĐ).

– Bí ẩn giếng cổ đêm đêm vang tiếng kẽo kẹt múc nước (PLVN).

– Hóa bác sĩ Cát Tường, Mr Đàm sẽ bị nhắc nhở chứ không bị xử phạt (DV). – Đàm Vĩnh Hưng có thể bị cấm diễn vì hóa trang thành bác sĩ Cát Tường (GDVN).

– Nhạc Việt ghi dấu trên Quốc tế: Sự thật hay chỉ là ảo vọng?! (PT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Cần đập vỡ bao nhiêu quả trứng? (Người đô thị/Tia sáng).

2– Nghị quyết về Đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục (VOV).  – Đề xuất thi tốt nghiệp 8 môn để xét tuyển vào đại học (DT).

<- Nhiều bộ sách giáo khoa là đòi hỏi cấp thiết trong nhà trường phổ thông (CAND).

– Được công nhận phó giáo sư khi mới 30 tuổi (TT).  – Công nhận đạt tiêu chuẩn 547 giáo sư, phó giáo sư năm 2013 (ND).

– Học cao đẳng có thể phải lấy bằng trung cấp? (TT).

– Quảng Nam: Nhiều trường THPT tư thục có nguy cơ đóng cửa, giải thể (DT).   – Thôi học bán trú vì khó khăn (TT).

– Dạy song ngữ: Mỗi nơi một kiểu (NLĐ).

– Toà chính thức thụ lý vụ bộ trưởng Giáo dục bị kiện (NĐT).

– Vụ ĐH Hùng Vương TP.HCM: Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân chỉ đạo tạm đình chỉ con dấu (MTG). – Trường ĐH Hùng Vương vẫn cấp bằng (NLĐ).  – Chính phủ tạm đình chỉ con dấu ĐH Hùng Vương (TN).

– Trường thực hành sư phạm sẽ được hưởng nhiều ưu tiên (CP).

– Du học và chìa khóa thành công (MTG).

– Những sai lầm trong tuyển dụng (NLĐ).

– Mỗi lần tiếp nhận di sản của nhà khoa học với chúng tôi thực sự là một ngày hội (Tia sáng).

– Bước ngoặt tìm thuốc chữa Alzheimer, Parkinson, CJK?  (Tia sáng).

– Anh trao giải thưởng cho công trình nghiên cứu muỗi truyền sốt rét (VOA).

– Ứng tên con giáp với con Zodiac (Nguyễn Tiến Dũng).

– SAO HỎA… (FB Mạnh Kim).

– Phát hiện hàng tỉ hành tinh giống như Trái Đất (VOA).

– Ấn Độ phóng thiết bị thăm dò “giá rẻ” lên Sao Hỏa (RFI). – Ấn Độ chuẩn bị phóng phi thuyền lên Sao Hỏa (VOA).  – Ấn Độ phóng tàu thám hiểm sao Hỏa (BBC).  – Ảnh: Ấn Độ thám hiểm sao Hỏa.

8h50′:

– Hình ảnh Đại tướng đưa vào SGK Lịch sử như thế nào sau 2015? (Soha).

– Có thực cán bộ dốt và lười? (ĐĐK/VNN).

– Học phí cao, chất lượng nào? (SGGP).

– Dạy học phân hóa không có bước lùi (VNN).

– Bài giảng hay có phải nhờ giáo án điện tử? (GD&TĐ).

– Học sinh đánh giá giáo viên: Đáng để thầy cô phải suy ngẫm (ANTĐ).

– Thi lớp 10 để phân luồng học sinh (PLTP).

– VỤ XÉN CANH, THỊT CỦA HỌC SINH: Phụ huynh yêu cầu hiệu trưởng từ chức (PLTP).

– Vụ hiệu trưởng Trần Cao Vân: Đã từng góp ý chân thành, nhưng… (Infonet).

– Lùm xùm tại ĐH Hùng Vương TP.HCM: Bộ GD-ĐT nói gì? (DV).

– Nhiều sinh viên lỡ trớn với cao đẳng liên thông (TP). – Sinh viên bị hạ xuống trung cấp: Hé lộ nhiều vấn đề (VTC).

– Có thể thêm kỳ thi tuyển sinh mùa xuân 2014 (TP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Tiêm trở lại vaccine Quinvaxem, hơn 80 trường hợp phản ứng (VOV).  – DÂN KIỂM TRA (QĐND).

– Nghệ An: Thai nhi chết bất thường, bệnh viện chỉ xin lỗi (PNTP).  – Sự thật vụ “truyền nhầm nhóm máu cho sản phụ” ở Sơn Tây, Hà Nội  (PL&XH).  – Thừa Thiên-Huế: Bệnh nhân tử vong do chuyển viện quá chậm? (VOV).

– Vụ cắt nhầm hai quả thận: Luật sư của bệnh viện xin hoãn hòa giải (MTG). – Vụ bác sĩ cắt 2 quả thận: “Tòa sẽ có phán quyết công bằng!” (DT). – Xử lý các cơ sở khám chữa bệnh tư nhân sai phạm: Rút giấy phép hành nghề thay vì chỉ phạt hành chính? (PL&XH).

– An toàn vệ sinh thực phẩm: Vẫn hiển hiện mối lo (TTXVN).

– ĐẶC SẢN… MỲ TÔM, Ở VÙNG BIÊN THÀNG TÍN (AABC/ Mai Thanh Hải).

– Nhiều thanh niên Việt bị đẩy vào tình trạng “sống mòn” (Người Việt).

– Lê Diễn Đức: Suy nghĩ từ những cái xác bất hạnh (Người Việt).

– Vụ “cướp” taxi – Công ty Cửu Long tố Công ty Cửu Nguyễn chiếm dụng 4 xe taxi (MTG).

– Bắt bị can 70 tuổi xâm hại trẻ 13 tuổi ghi nhật ký (TT).  – Xâm hại tình dục bé 10 tuổi hàng trăm lần, tù chung thânanh-4-57e77

– Thu giữ hàng trăm thiết bị cờ bạc bịp công nghệ cao (TN).

– Mưa lớn cộng triều cường: Sài Gòn bị bao vây trong nước thối (VTC). – Sài Gòn mùa này phố cũng như sông! (DT).  =>

– Bão dồn dập, phá vỡ kỷ lục 49 năm qua (TN).

– Làm thế nào để tránh nhiễm độc chì? (RFA).

– Trung Quốc: Trẻ 8 tuổi ung thư phổi do ô nhiễm không khí (RFI).

– Nhân loại còn rất ít cơ hội để giữ nhiệt độ Trái Đất không tăng quá 2°C (RFI).

8h50′:

– Phụ huynh, bác sĩ căng thẳng ngày đầu vaccin Quinvaxem được sử dụng lại (DV).

– Thành liệt sỹ khi đi tìm hài cốt liệt sỹ (VNN). – Trả lại tên cho… anh (VNN).

– NGHỊCH LÝ Ở U MINH HẠ – BÀI 3: Sẽ xóa cơ chế lỗi thời để rừng sinh lợi (PLTP).

– Điên vì… thế giới ảo (Bài 2) (PT).

– Mưa lớn, triều cường “biến” Sài Gòn thành sông (KP).

– Hàng trăm triệu người trên thế giới có nguy cơ nhiễm độc (DV).

QUỐC TẾ 

– Mỹ, Ả Rập Xê Út đồng ý loại bỏ Tổng thống Syria ra khỏi quyền lực (VOA).  – Phe nổi dậy Syria từ chối tham dự hội nghị Geneva 2 (VOA).  – ‘Gần 40% dân số Syria cần được cứu trợ’ (BBC).  – Thanh sát viên quốc tế giám sát việc tiêu hủy vũ khí hóa học (VOV).

08-sau-khung-30913-450– Iran trong ngoài không yên (NLĐ).  – Iran kỷ niệm vụ tấn công tòa đại sứ Mỹ năm 1979 (VOA).

– Pháp : Hồi hương thi hài hai phóng viên RFI (RFI).

<- Sau khủng hoảng, thế giới chưa an toàn (ĐBND).

– Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với các đồng minh về vấn đề theo dõi (VOA).

– Chi tiết vụ tai tiếng hối lộ của hải quân Mỹ ở Châu Á (VOA).

– Dân Mỹ bầu một số Thống đốc, Thị trưởng vào thứ Ba (VOA). – New York bầu thị trưởng mới (RFI).

– Bác sĩ Mỹ tham gia tra tấn tù nhân không thương tiếc? (VNN).

– Khảo sát của HSBC: Trung Quốc là nơi tốt nhất cho kiều dân (VOA).

– Ấn Độ – Trung Quốc tập trận chống khủng bố (RFI).

– Seoul và Tokyo vẫn chưa thể hòa giải (RFI).

– Thủ tướng Thái Lan bảo vệ luật ân xá chính trị (RFI). – Thủ tướng Yingluck: “Dự luật ân xá là cần thiết” (NLĐ).

– Tư pháp niêm phong tài sản của công chúa Tây Ban Nha (RFI).

8h50′:

– Hội nghị hòa bình Syria bị hoãn (Infonet).

– Cựu Tổng thống Ai Cập Mursi bị sốc khi phải vào tù (VOV).

– Ngoại trưởng Iran tin sẽ đạt thỏa thuận hạt nhân với P5+1 (VOV).

– Trung – Ấn tập trận (PLTP).

– Ngại TQ, Nga dồn dập mở rộng ưu thế tại Bắc cực (ĐV).

– Hứa nhiều, làm ít (TN). – Máy bay không người lái Mỹ – Bài 1: Vũ khí đặc biệt (PLTP). – Tư lệnh Mỹ “sốt vó” lo chặn tên lửa Triều Tiên (KT).

– Cách mạng Tháng Mười Nga – ngọn cờ hiệu triệu hòa bình (VNN).

– Thủ tướng Thái Lan kêu gọi ân xá để hòa giải (PNTP).

Video: + Bản tin video tối 04-11-2013; + Bản tin video sáng 05-11-2013; + Diễn đàn của chúng ta #9; + Hoa Kỳ quan tâm đến Xã hội Dân Sự ở Việt Nam; + Nhà nghiên cứu Mỹ: Việt Nam cấm chia sẻ tin tức trên mạng là ‘điên rồ’; + Thêm báo cáo nói giới chức Việt Nam dính líu tới nạn buôn người.

* VTV: + Chào buổi sáng – 05/11/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 05/11/2013;  +Khoảnh khắc thường ngày – 05/11/2013;  + 360 độ Thể thao – 05/11/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 05/11/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 05/11/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 05/11/2013;  + Thời sự 12h – 05/11/2013;  + Thời sự 19h – 05/11/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: