Tham nhũng, 23 viên chức ra tòa, 22 được thả về nhà

Sunday, November 03, 2013 3:10:37 PM

LONG XUYÊN (NV) – Chỉ có một trong số 23 viên chức ở An Giang ra tòa vì tham nhũng tiếp tục ngồi tù, 22 viên chức kia được trả tự do ngay tại tòa.
Tòa án tỉnh An Giang vừa kết thúc phiên xử 23 viên chức phạm ba tội “vi phạm các quy định về sử dụng đất đai”, “vi phạm các quy định về quản lý đất đai” và “thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Ðây là những tội nằm trong nhóm tội phạm về chức vụ của bộ luật hình sự Việt Nam.
 
23 viên chức của thành phố Long Xuyên hầu tòa. Sau vụ xử kéo dài 10 ngày, 22 người được tha về nhà. (Hình: Tuổi Trẻ)
Hầu tòa là hàng loạt viên chức từng đảm nhiệm các vai trò: Phó Chủ tịch thành phố Long Xuyên, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy thành phố Long Xuyên, Phó Ban Tổ chức thành phố Long Xuyên, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thành phố Long Xuyên, Phó Phòng Quản lý đô thị thành phố Long Xuyên, Giám đốc Văn phòng Ðăng ký quyền sử dụng đất thành phố Long Xuyên, Phó Giám đốc Văn phòng Ðăng ký quyền sử dụng đất thành phố Long Xuyên, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường thành phố Long Xuyên, Bí thư và Chủ tịch một số phường tại thành phố Long Xuyên,…
Theo cáo trạng, 23 bị cáo đã tự ý san lấp ruộng để thành lập 7 khu dân cư tại thành phố Long Xuyên rồi phân lô, bán nền lấy tiền chia nhau. Một số được chia nhiều nền với giá “mềm”, hoặc được duyệt mua nhiều nền với giá “gốc” rồi bán lại kiếm lời từ hàng chục đến hàng trăm triệu đồng, thậm chí kiếm được hàng tỷ đồng từ việc trực tiếp tổ chức xây dựng 7 khu dân cư trái phép. Tính ra, 23 bị cáo gây thiệt hại cho công quỹ khoảng 20 tỷ đồng.
Sau mười ngày xét xử (từ 21 Tháng 10 đến 1 Tháng 11), Tòa án tỉnh An Giang tuyên: Miễn trách nhiệm hình sự cho 6 bị cáo. Cho 3 bị cáo được hưởng hình phạt cải tạo không giam giữ (nghĩa là… tự cải tạo tại gia). Cho 6 bị cáo được hưởng án treo. Phạt 7 bị cáo mức án vừa đúng thời hạn tạm giam để được trả tự do ngay tại tòa. Chỉ một bị cáo (Giám đốc Văn phòng Ðăng ký quyền sử dụng đất thành phố Long Xuyên) được xem như chủ mưu bị phạt… ba năm tù.
Có tin, sau khi tòa tuyên án, các bị cáo đồng loạt vỗ tay khen ngợi sự sáng suốt của Hội đồng Xét xử và 22 bị cáo đã rời tòa về thẳng nhà.
Qua phiên xử vừa kể, Tòa án An giang nói riêng và hệ thống tư pháp Việt Nam nói chung vẫn không coi Quốc hội Việt Nam ra gì.
Hồi đầu Tháng Chín, tại buổi làm việc giữa các thành viên trong Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Việt Nam với lãnh đạo các cơ quan thực thi pháp luật như: Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Viện kiểm sát Tối cao, Tòa án Tối cao về việc xử lý tội phạm tham nhũng, ông Nguyễn Ðình Quyền, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Việt Nam, từng chỉ trích, Tòa án các cấp đang cố tình hiểu sai những qui định pháp luật về xử lý tội phạm tham nhũng, ra những phán quyết có lợi cho những kẻ phạm tội này.
Cũng trong buổi làm việc đó, một Phó Chủ nhiệm khác của Ủy ban Tư pháp Quốc hội Việt Nam, so sánh những nhắc nhở của ủy ban này với lãnh đạo các cơ quan thực thi pháp luật về việc xử lý tội phạm tham nhũng từ năm 2008 với thực tế khởi tố, truy tố, xét xử trong thời gian vừa qua, rồi kết luận: Không có tiến bộ nào cả!
Ðề cập đến vấn nạn hệ thống tòa án thường xuyên cho các bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án trao, ông Nguyễn Ðình Quyền chất vấn: Tòa án Tối cao khẳng định việc cho các bị cáo phạm tội tham nhũng được hưởng án treo đều đúng luật, vậy luật có buộc tòa phải cho hưởng án treo không? Luật yêu cầu phải cân nhắc yếu tố phòng, chống tội phạm. Tham nhũng đang được xem như giặc nội xâm. Tại sao Tòa án không chú ý tới yếu tố đó? (G.Ð.)

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: