Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 10 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Phong Trào Liên Kết Dân Chủ đã tổ chức một Buổi Hội Luận tại Houston, trong kỳ họp mặt của PTLKDC vào cuối tuần 18/19/20 tháng Mười năm 2013.
Người cộng sản có một “phẩm chất” rất hay, trong cơn nguy nàn, họ trở nên “dễ thương” với biểu hiện gắn bó chặt chẽ, họ sẵn sàng “gác lại quá khứ” mọi mâu thuẫn dù lớn hay nhỏ để giữ vững chế độ.
Vấn đề dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992 được nêu ra trong ngày thứ hai kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa 13 hiện đang diễn ra tại Hà Nội.
Vấn đề ‘đất đai sở hữu toàn dân’ được cho là sẽ không có thay đổi trong Hiến pháp và Luật Đất đai sửa đổi, khi Quốc hội thông qua trong kỳ họp thứ 6 hiện nay. Tuy vậy giới chuyên gia hy vọng có thể hiến định hoặc làm rõ hơn trong Luật Đất đai về việc xem quyền sử dụng đất là một quyền tài sản.
Trên thế giới, cứ khoảng 100.000 người thì có 50 người bị mắc bệnh Lupus ban đỏ hệ thống, một loại bệnh tự miễn nguy hiểm, mà nếu không được điều trị kịp thời, có thể gây tử vong.
Bộ Y tế họp khẩn sau vụ bác sỹ ném xác bệnh nhân ở Hà Nội và ra lệnh thẩm tra các thẩm mỹ viện trên toàn quốc.
Hàng ngàn người ủng hộ đối lập bắt đầu biểu tình ba ngày để phản đối cuộc bầu cử mà họ cho là gian lận.
Thông tấn Nhật đưa tin các nhà báo Trung Quốc phải qua tập huấn để có cái nhìn chỉ trích về Nhật Bản, Philippines và Việt Nam.
Hai giáo dân bị tòa án tỉnh Nghệ An kết án tù về tội ‘gây rối trật tự công cộng’ trong phiên xử sơ thẩm ngày 23/10.
Phải chăng chính phủ Việt Nam biết xe máy tai hại nhưng nguồn thu từ thuế xăng hết sức cám dỗ?
Các giới chức của 11 quốc gia trong nhóm gọi là Bạn hữu của Syria họp với các thành viên của phe đối lập Syria tại London hôm thứ ba
Hơn hai thập niên bị trễ, cuối cùng nhà lãnh đạo tranh đấu cho dân chủ Miến Điện Aung San Suu Kyi đã nhận giải thưởng nhân quyền Sakharov
Cơ quan hàng đầu của Liên hiệp quốc đang xem xét thành tích nhân quyền của Trung Quốc lần đầu tiên kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền.
Phát biểu tại phiên khai mạc khóa họp Quốc hội tuần trước, Thủ tướng Nhật cho biết an ninh quốc gia là trọng tâm chính của những nỗ lực cải cách chính sách
Tổng thống Obama nói với nhà lãnh đạo Pháp rằng Mỹ đang xem xét lại hoạt động thu thập tình báo để bảo đảm sự cân bằng giữa an ninh và quyền riêng tư
Hệ thống xe hỏa của San Francisco vận hành trở lại sau cuộc đình công
Bùi Tín 03:05:pm | Nhà chính trị lão thành Lý Quang Diệu, được coi là cha đẻ của nước Singapore hiện đại, một thời được mời làm cố vấn cho các nhà lãnh đạo Việt Nam khi bắt đầu…
Nguyễn-Khoa Thái Anh 12:01:am | Mục đích bài viết này muốn nói lên một não trạng, một tật thói cần phải loại bỏ cùng với những giả dối, lấp liếm mà chế độ Cộng sản đã thâm nhập.
Song Chi 03:17:am | Báo chí VN đưa tin, trong số các cam kết, thỏa thuận giữa hai nước Việt-Trung qua chuyến viếng thăm chính thức VN của Thủ tướng nước Cộng..
On The Net 05:10:am | Mọi đầu mối về Lê Trí Tuệ từ ngày 6.5.2007 cho đến nay có lẽ phải quay..
Đàn Chim Việt 05:04:am | Nếu tình trạng đối xử phân biệt và hà khắc còn tiếp diễn với Thức, gia đình…
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thanh tra, kiểm toán vô can khi bỏ lọt Vinashin, Vinalines?
Thứ tư, 23/10/2013, 12:07 (GMT+7)
(SGGPO). – Ủy ban Tư pháp của Quốc hội vừa hoàn tất báo cáo kết quả giám sát “chấp hành pháp luật trong việc xử lý tội phạm về tham nhũng, chức vụ” để trình Quốc hội kỳ họp này. Trong tháng 7-2013, Ủy ban Tư pháp đã thành lập 3 đoàn công tác tiến hành giám sát tại Hà Nội, TPHCM, các tỉnh Hà Nam, Ninh Bình, Hải Dương, Bình Dương, Quảng Bình và Quân khu 3 (thời gian lấy số liệu báo cáo từ ngày 1-10-2010 đến ngày 30-4-2013).
Kết luận sau giám sát, Ủy ban Tư pháp cho biết, công tác thanh tra phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng ở nhiều địa phương còn rất hạn chế; nhiều tỉnh, thành phố hàng năm tiến hành rất nhiều cuộc thanh tra, phát hiện nhiều sai phạm trong quản lý nhà nước với thất thoát nhiều tỷ đồng, nhiều héc-ta đất, nhưng lại không phát hiện được tham nhũng hoặc có phát hiện được thì rất ít, phần lớn là các vụ nhỏ lẻ ở cấp xã, thôn…
Đánh giá về nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, Ủy ban Tư pháp cho rằng có phần trách nhiệm, kỷ luật công vụ của các cơ quan thanh tra, kiểm toán, đoàn thanh tra, kiểm toán và thanh tra viên, kiểm toán viên chưa rõ ràng. Ủy ban Tư pháp chỉ rõ, hoạt động thanh tra, kiểm tra còn bị buông lỏng trong tổ chức thực hiện. Theo đó, tại một số bộ, ngành, địa phương đã tiến hành nhiều cuộc thanh tra, kiểm toán, nhất là đối với các doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp công ích, tổng công ty, các tập đoàn kinh tế nhưng lại không phát hiện được tiêu cực, tham nhũng; tuy nhiên, sau đó báo chí, cơ quan điều tra lại phát hiện ra. Ủy ban Tư pháp dẫn chứng 2 vụ sai phạm lớn xảy ra tại Tập đoàn Công nghiệp tàu thủy Việt Nam Vinashin và Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines.
Ủy ban Tư pháp chỉ rõ nghịch lý, mặc dù vậy, các đoàn thanh tra, kiểm toán, thanh tra viên, kiểm toán viên, cơ quan thanh tra, cơ quan kiểm toán lại không bị xem xét trách nhiệm và không phải chịu trách nhiệm về việc thanh tra, kiểm toán nhiều mà không phát hiện ra tham nhũng…
Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội về giá sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi

Thủ  tướng Chính phủ vừa phân công các thành viên Chính phủ chuẩn bị bổ sung một số báo cáo  để phục vụ Kỳ họp thứ 6.

Theo đó, Chính phủ sẽ báo cáo Quốc hội thêm về các nội dung: tình hình nợ đọng xây dựng cơ bản và biện pháp xử lý vấn đề này; tình hình thực hiện Luật Quản lý thuế, trong đó tập trung việc gia hạn nộp, miễn, giảm, trốn, gian lận và nợ đọng thuế hiện nay và tình hình xử lý vi phạm pháp luật về thuế; tình hình thực hiện Luật Quản lý giá, trong đó tập trung vào việc quản lý và bình ổn giá các loại hàng hóa, dịch vụ thiết yếu liên quan đến sản xuất và đời sống của nhân dân như xăng dầu, điện, khí dầu mỏ hóa lỏng (gas), phân đạm, phân NPK, thuốc bảo vệ thực vật, sữa cho trẻ em dưới 6 tuổi, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh.
Chính phủ cũng báo cáo bổ sung về tình hình, kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Nghị quyết của Quốc hội; tình hình trật tự an toàn giao thông năm 2013.
PHAN THẢO
Trung Quốc: Tỷ lệ quan chức tham nhũng tăng gần 20%
Thứ tư, 23/10/2013, 07:20 (GMT+7)
Ngày 23.10.2013, 06:24 (GMT+7)
Cần giải quyết cái lùng nhùng của tập đoàn, tổng công ty
Ngày 23.10.2013, 06:32 (GMT+7)
Nước ngoài muốn “mua nguyên lô” nợ xấu
Ngoại trưởng Ấn Độ: Đối phó với Trung Quốc phải kiên nhẫn
23/10/2013 14:05
Lào: Đã vớt được xác máy bay, chưa tìm thấy hộp đen
23/10/2013 11:01
09:01 | 23/10/2013
Bệnh viện Bạch Mai ‘chết lặng’ vụ bác sĩ ném xác phi tang
10:10 | 23/10/2013
Phó Giám đốc Sở đứng nhìn người bị tai nạn giao thông
Thứ tư, 23/10/2013 10:01 GMT+7
‘Phải ra điều kiện chi tiêu cho Chính phủ’
Thứ tư, 23/10/2013 09:07 GMT+7
Các tội danh bác sĩ vứt xác bệnh nhân phải đối mặt
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
‘Cả bệnh viện Bạch Mai sốc khi bác sĩ vứt xác bệnh nhân’
Thứ ba, 22/10/2013 19:50 GMT+7
Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Ngọc Hiền cho biết, đã vài giờ từ khi hay tin cán bộ dưới quyền là bác sĩ ngoại khoa Nguyễn Mạnh Tường vứt xác bệnh nhân tại phòng khám tư xuống sông Hồng, ông “vẫn rất sốc”.
Tối 22/10, trao đổi với VnExpress, ông Hiền cho hay không chỉ riêng ông mà cả Ban giám đốc và nhiều bác sĩ đã rất sốc trước thông tin bác sĩ Tường hành xử độc ác với bệnh nhân Lê Thị Thanh Huyền. “Nhiều người đã nhắn tin cho tôi bày tỏ bất bình”, ông nói.
Ông không thể ngờ cán bộ dưới quyền, nam bác sĩ ngoại khoa, lại có thể lái ôtô chở thi thể bệnh nhân đi vứt phi tang xuống sông, để rồi đến giờ vẫn chưa tìm thấy xác.
Ông cho biết, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ với mất mát của gia đình chị Huyền. Ngày 23/10, bệnh viện sẽ họp để ổn định tinh thần bác sĩ, tăng cường quản lý chuyên môn.
Theo ông Hiền, Tường là bác sĩ ngoại khoa chuyên ngành xương khớp, mới chuyển công tác từ Bệnh viện E sang. Nghi can được đánh giá “hoàn thành tròn vai nhiệm vụ được giao”, không giữ cương vị quản lý, chưa vi phạm kỷ luật về nghiệp vụ, đạo đức. Ông Hiền cho hay, không biết ông Tường mở cơ sở thẩm mỹ Cát Tường ở gần đối diện Bệnh viện Bạch Mai.
Hiện cơ quan điều tra đã đến làm việc với bệnh viện, đề nghị cung cấp thông tin về nghi can Tường. Bệnh viện cam kết phối hợp chặt chẽ với cơ quan điều tra để làm rõ nguyên nhân vụ án.
Bà Đinh Thị Kim Liên (Chủ tịch Công đoàn Bệnh viện Bạch Mai) chia sẻ: “Nhân viên bệnh viện đều sốc, ngỡ ngàng, không ai tin bác sĩ Tường lại có thể làm như thế”. Theo bà, là bệnh viện tuyến đầu cả nước nên Bạch Mai rất quan tâm giáo dục y đức, hàng ngày đều nhắc nhở, theo dõi sát sao nhân viên, đặc biệt là trong giờ làm việc.
Trong diễn biến khác, cuối buổi chiều nay, sau khi áp giải bác sĩ Tường về phòng khám phục vụ việc khám xét, cảnh sát hình sự đã đưa nghi can đến khu vực cầu Thanh Trì để chỉ địa điểm vứt xác. Theo quan sát của VnExpress, lòng sông rộng khoảng 150 m. Vị trí gây án ở giữa cầu, cách đầu cầu hướng về Pháp Vân khoảng 70m. Lan can cầu cao khoảng 1m25.
Công tác tìm kiếm nạn nhân đang được nhà chức trách khẩn trương tiến hành. Tuy nhiên việc này được dự đoán gặp khó khăn do hành vi vứt xác phi tang đã diễn ra từ 3 ngày trước, nước sông lại đang lên cao.
Công an Hà Nội cho biết đã cắt cử 10 tổ tham gia vào việc tìm kiếm nạn nhân đồng thời đề nghị với công an các địa phương dọc theo hạ lưu sông Hồng cùng phối hợp tìm kiếm.
Trước đó, tại cơ quan điều tra bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường khai sáng 19/10 chị Huyền đến Thẩm mỹ viện Cát Tường do ông ta làm chủ tại số 45 đường Giải Phóng để hút mỡ bụng và nâng ngực, đặt trước 50 triệu đồng. Sau nhiều tiếng phẫu thuật, đến 16h cùng ngày, thiếu phụ 39 tuổi nặng 49 kg thấy chóng mặt, người tím tái, sùi bọt mép và tử vong. Tối hôm đó, ông Tường cùng nhân viên bảo vệ Đào Quang Khánh bê nạn nhân ra ôtô chở đến cầu Thanh Trì vứt phi tang. Chiếc xe Lead của chị Huyền, Khánh để lại tại khu vực phường Thạch Bàn, quận Long Biên và được một người đi đường tìm thấy, báo cho gia đình nạn nhân.
Hiện, cùng với ông Tường, Khánh cũng đã bị bắt để điều tra hành vi giết người. Sở Y tế Hà Nội cho hay cơ sở thẩm mỹ của Tường chưa được cấp phép làm phẫu thuật thẩm mỹ.
Nam Phương – Duy Linh
Trung tâm Cát Tường vẫn đón khách sau cái chết bị phi tang
Thứ ba, 22/10/2013 23:43 GMT+7
Một ngày sau khi ném xác bệnh nhân xuống sông Hồng nhằm phi tang, bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường vẫn mở cửa thẩm mỹ viện Cát Tường đón khách. 
Thẩm mỹ viện Cát Tường ở 45, đường Giải Phóng, Hà Nội có mặt tiền khoảng 4m. Căn nhà 3 tầng này được chủ nhà cho thuê để kinh doanh phòng khám, thẩm mỹ viện và hoạt động từ khoảng 6 tháng nay.
Trước đây, tại căn nhà này cũng được một người mở cơ sở thẩm mỹ, hoạt động được khoảng 3,4 năm trước khi đổi chủ. Một người dân tại địa bàn cho biết, chủ cơ sở thẩm mỹ cũ chỉ mở cửa 2 tầng, riêng tầng thượng được dùng làm nơi thờ cúng.
Khi Nguyễn Mạnh Tường thuê lại căn nhà này và đầu tư biến nó thành thẩm mỹ viện Cát Tường, ông ta đã sửa sang, thay đổi lại toàn bộ, đồng thời mua sắm rất nhiều các trang thiết bị mới, hiện đại để làm dịch vụ.
Thẩm mỹ viện Cát Tường thường mở cửa vào khoảng 9h sáng và chỉ đóng cửa vào khoảng 20-21h tối với số lượng khách khá đông.
Nhân viên của thẩm mỹ viện Cát Tường có khoảng 20 người, một số đã từng làm việc cho thẩm mỹ viện cũ. Khách hàng ra vào hàng ngày chủ yếu là phụ nữ trung niên.
Một hàng xóm cho hay, tới 21h30 tối 19/10, đúng ngày bệnh nhân Huyền tử vong tại đây,  vẫn thấy Cát Tường mở cửa làm việc. Thậm chí, thẩm mỹ viện này vẫn hoạt động bình thường suốt ngày 20, 21.
Sáng 22/10, thẩm mỹ viện ngừng hoạt động và người dân xung quanh biết sự việc khi lực lượng công an ập tới.
Khi được hỏi về ông Nguyễn Mạnh Tường – chủ cơ sở thẩm mỹ viện Cát Tường – một người ở gần cơ sở thẩm mỹ cho biết, vị bác sĩ này ít chuyện trò, thỉnh thoảng có ra ngồi ở hàng nước bên cạnh thẩm mỹ viện. Giờ giấc của ông ta cũng không cố định. Mọi người xung quanh cũng chỉ biết là ông là bác sĩ của bệnh viện Bạch Mai
Tim hiểu của VnExpress từ một số người từng là khách hàng ở  đây cho biết, các ca phẫu thuật như độn cằm, nâng mũi, xăm mắt … đều phải đặt cọc tiền trước, sau đó thẩm mỹ viện sẽ sắp xếp lịch hẹn phẫu thuật. Khi vụ việc vỡ lở, nhiều khách hàng đã tụ tập lại trước cửa thẩm mỹ viện trong lúc cơ quan điều tra tới làm việc.
Chiều 22/10, trao đổi với VnExpress, ông Nguyễn Việt Cường, Chánh thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết Thẩm mỹ viện Cát Tường đã “hành nghề chui”. Cơ sở này không được cấp phép thực hiện các dịch vụ phẫu thuật thẩm mỹ như: xăm mắt, xăm môi, phẫu thuật nâng ngực.
Trước đó, tại cơ quan điều tra bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường khai sáng 19/10 chị Huyền đến Thẩm mỹ viện Cát Tường do ông ta làm chủ ở số 45 đường Giải Phóng để hút mỡ bụng và nâng ngực. Sau nhiều tiếng phẫu thuật, đến 16h cùng ngày, thiếu phụ 39 tuổi nặng 49 kg thấy chóng mặt, người tím tái, sùi bọt mép và tử vong. Tối hôm đó, ông Tường cùng nhân viên bảo vệ Đào Quang Khánh bê nạn nhân ra ôtô chở đến cầu Thanh Trì vứt phi tang. Chiếc xe Lead của chị Huyền, Khánh để lại tại khu vực phường Thạch Bàn, quận Long Biên và được một người đi đường tìm thấy, báo cho gia đình nạn nhân.
Hiện, cùng với ông Tường, Khánh cũng đã bị bắt để điều tra hành vi giết người. 10 nhân viên khác của cơ sở này cũng đã bị triệu tập. Việc tìm thi thể người phụ nữ xấu số vẫn đang được tiến hành.
Duy Linh
Bắt kẻ dùng kéo đâm vợ 9 nhát
22/10/2013 17:06 (GMT + 7)
TTO – Nghi ngờ vợ có bồ, bỏ bê gia đình, nghi phạm bất ngờ rút kéo trong người ra đâm liên tiếp người vợ đang ly thân 9 nhát.
Ngày 22-10, đại tá Nguyễn Văn Thọ – Trưởng công an quận Thốt Nốt (TP Cần Thơ) cho biết, cơ quan CSĐT Công an quận Thốt Nốt đã có quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh tam giam đối với Lê Thành Hưng (36 tuổi, ngụ ở khu vực Lân Thạnh thuộc phường Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ) về hành vi “giết người”.
Người mà Hưng dùng kéo sát hại chính là người vợ (đang ly thân) của mình.
Theo điều tra ban đầu, khoảng 20 giờ ngày 16-10, sau khi đi nhậu về, Hưng cầm kéo ra chợ tìm vợ là chị Nguyễn Kim Nương (36 tuổi). Giữa hai vợ chồng xảy ra cự cãi, Hưng nghi ngờ vợ có bồ, bỏ bê gia đình, con cái. Đỉnh điểm của mâu thuẫn, Hưng bất ngờ rút kéo trong người ra đâm liên tiếp chị Nương 9 nhát. Người dân phát hiện sự việc và bắt Hưng giao cho cơ quan công an, đồng thời đưa chị Nương đến bệnh viện cấp cứu kịp thời.
Chiều cùng ngày thông tin từ khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Đa khoa Cần Thơ, sau 6 ngày điều trị, chị Nương đã được xuất viện, các vết đâm bằng kéo rải đều khắp cơ thể nhưng rất may không nguy hiểm đến tính mạng.
T. LŨY
“Không lĩnh vực nào không có tham nhũng”
22/10/2013 22:04 (GMT + 7)
TTO – “Càng ngày, cùng với việc Nhà nước tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống tham nhũng thì các hành vi tham nhũng càng phức tạp và tinh vi hơn, thậm chí len lỏi vào cả trong quá trình xây dựng chính sách, văn bản”.
Tuổi Trẻ có cuộc trao đổi bên hành lang Quốc hội với thiếu tướng Hồ Trọng Ngũ (phó chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và an ninh) về một số nội dung trong báo cáo phòng chống tham nhũng của Chính phủ.
Ông Hồ Trọng Ngũ nói:
– Cho đến nay, cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng đã có những chuyển biến nhất định. Chúng tôi chia sẻ một phần với báo cáo của Chính phủ. Nhưng phải thấy rằng có những lĩnh vực, những vấn đề phức tạp chưa giải quyết được. Đặc biệt là cử tri phản ảnh tình hình tham nhũng đa diện trên mọi lĩnh vực, không có lĩnh vực nào, địa phương nào, ngành nào không có tham nhũng.
Càng ngày, cùng với việc Nhà nước tăng cường các biện pháp đấu tranh phòng chống tham nhũng thì các hành vi tham nhũng càng phức tạp và tinh vi hơn, thậm chí len lỏi vào cả trong quá trình xây dựng chính sách, văn bản. Trong quá trình đó đều có con người, cá nhân lợi dụng công việc để tạo lợi thế cho lợi ích cục bộ của đơn vị, của địa phương, của ngành, đó chính là những biểu hiện của tham nhũng.
Trong tình hình kinh tế khó khăn hiện nay có cá nhân sử dụng bình phong rằng để giải quyết khó khăn thì phải thoáng, phải dùng cơ chế đặc biệt… từ đó lợi dụng. Đây là vấn đề cần quan tâm.
* Vừa qua Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã đặt vấn đề “có tham nhũng trong lực lượng đấu tranh phòng chống tham nhũng không?”, ông nghĩ sao?
– Vấn đề này đặt ra là có cơ sở. Trong khoa học hình sự, người ta thường nói chỗ nào quyền lực tập trung thì chỗ đó nguy cơ tham nhũng càng cao. Bộ máy phòng chống tham nhũng được trao quyền lớn trong lĩnh vực của mình, chính cái quyền lớn đó bao giờ cũng hàm chứa nguy cơ. Đây là một vấn đề khách quan. Như vậy, các cơ quan và người đứng đầu bộ máy phải kiểm soát rất chặt bộ máy này thì mới phòng chống tham nhũng được. Kiểm soát rất chặt ở đây không chỉ quyết tâm chính trị mà phải có phương pháp tốt và chọn đúng người.
Nếu trong bộ máy phòng chống tham nhũng mà lại có tham nhũng thì rất khó phát hiện, rất khó đấu tranh, vì vậy phải có những cơ chế cần thiết để kiểm soát bộ máy này.
* Vừa qua Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống tham nhũng đã lập 7 đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp, dư luận xã hội quan tâm, với đầu mối tổng hợp là Ban Nội chính trung ương. Ông chờ đợi gì từ các cuộc kiểm tra này?
– Việc Bộ Chính trị, Trung ương Đảng tái lập Ban Nội chính trung ương có nhiều mục đích, trong đó có việc tạo cơ chế mới trong cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng.
Chúng ta biết rằng Ban Chỉ đạo chỉ đạo xử lý các vụ việc, vụ án tham nhũng theo nguyên tắc Đảng lãnh đạo, chỉ đạo chứ không làm thay công việc của các cơ quan chức năng theo quy định của pháp luật. Ban Chỉ đạo nói chung và Ban Nội chính trung ương tùy theo từng công việc có quyền đôn đốc, kiểm tra, chỉ đạo các cơ quan làm nhiệm vụ phòng chống tham nhũng.
Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng Ban Nội chính trung ương muốn hoạt động tốt thì cả hệ thống phải vào cuộc và phối hợp chặt chẽ. Nếu như các bộ, ban, ngành từ trung ương đến địa phương không vào cuộc và phối hợp với nhau, không có sự giám sát của nhân dân một cách hữu hiệu thì chắc chắn một mình Ban Nội chính cũng khó thực hiện nhiệm vụ của mình.
V.V.THÀNH (thực hiện)
Đại biểu Đoàn Nguyễn Thùy Trang (TP.HCM):
Dân yêu cầu trị tham nhũng đến nơi đến chốn
Trong các buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp, chúng tôi nhận được nhiều ý kiến của người dân rất bức xúc về vấn nạn tham nhũng. Người dân cho rằng công tác phòng chống tham nhũng thời gian qua chưa thể yên tâm với cách thức thực hiện cũng như kết quả đạt được.
Nhiều người đặt câu hỏi tại sao những người có chức vụ ở Vinalines lại có thể dễ dàng biến một ụ nổi giá vài triệu đôla thành con số gần cả chục triệu đôla rồi ngang nhiên bỏ túi trong khi chúng ta có cả một bộ máy quản lý hùng hậu.
Cách đây không lâu báo chí có đưa tin một người cha đưa con đi thi đại học, vì đánh mất vài triệu đồng lộ phí mà phát điên. Người dân nghèo kiếm được đồng tiền phải đổ bao mồ hôi. Nghe chuyện dân nghèo rồi liên hệ đến vấn nạn tham nhũng thật quá đau lòng.
Kinh tế khủng hoảng, ngân sách khó khăn lẽ ra phải tiết kiệm, nhưng do quản lý kinh tế còn lỏng lẻo nên mới xảy ra những chuyện như vậy. Chung quy cũng là ở chỗ vấn đề con người. Không ngăn chặn được tham nhũng sẽ khiến dân tiếp tục mất lòng tin.
Nguyện vọng của nhân dân là phải trị đến nơi đến chốn những kẻ tham nhũng, sâu dân mọt nước mà trước mắt là xử sớm và xử nghiêm những ai vi phạm trong 10 vụ án tham nhũng lớn. Người dân đang nhìn vào cách chúng ta hành động với tham nhũng để đánh giá quyết tâm của Nhà nước.
M.HƯƠNG ghi
Lấy xe cứu thương chở thú rừng
23/10/2013 03:00
Ông Lê Văn Bé, Chi cục phó Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên, cho biết cơ quan này đang làm rõ một vụ vận chuyển thú rừng bằng xe cứu thương. Trưa 18.10, lực lượng CSGT Công an tỉnh nhận được tin báo xe cứu thương biển số 57M-9015 chở thú rừng nên đã dừng kiểm tra. Nhưng lái xe không chấp hành mà tăng ga bỏ chạy. CSGT truy đuổi khoảng 10 km thì bắt được.
Qua kiểm tra, CSGT phát hiện trên xe chở 49 con tê tê nặng gần 256 kg. Tài xế khai tên Lê Văn Tùng ở P.Xuân Lộc, TP.Vinh (Nghệ An). “Vì đây là thú rừng quý hiếm thuộc nhóm 2B nên chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh hướng xử lý là bán thanh lý lại cho cơ sở gây nuôi động vật rừng được cấp giấy đăng ký trại nuôi. Chủ trại nuôi sẽ tiếp tục nuôi dưỡng số thú rừng này. Các cơ quan chức năng đã định giá số tê tê này 511,6 triệu đồng và đã thông báo công khai để bán”, ông Bé cho biết.
Chi cục Kiểm lâm tỉnh Phú Yên cũng đang tiếp tục tạm giữ chiếc xe cứu thương để làm rõ chủ chiếc xe và chủ số thú rừng bắt giữ.
Đức Huy
Điều tra nghi án mất trộm hàng trăm lượng vàng
23/10/2013 02:36
Ngày 22.10, Công an TX.Thuận An (Bình Dương) tiến hành điều tra nghi án mất trộm hàng trăm lượng vàng theo đơn trình báo của ông Đ.M.H, chủ tiệm vàng và cầm đồ Kim Phát Sang (KP.4, P.An Phú, TX.Thuận An).
Nguồn tin từ công an cho biết, số vàng mà chủ tiệm trình báo bị mất lên đến hàng trăm lượng vàng các loại. Trước đó, chủ tiệm vàng Kim Phát Sang đã thuê một người bà con đứng quản lý và trông coi tiệm. Vào đêm 21.10, gia đình ông H. không có mặt tại tiệm và giao cho người bà con này cùng 2 người quen khác trông coi. Đến sáng 22.10, gia đình ông H. đến tiệm thì thấy cửa đóng, không thấy người. Kiểm tra tài sản thì số vàng lên đến hàng trăm lượng trong tiệm đã bị mất.
Đỗ Trường
Y án hai nguyên sĩ quan công an tỉnh Tiền Giang
Thứ ba, 22/10/2013, 18:53 (GMT+7)
(SGGPO).- Tang vật thu được trong vụ án thay vì đem tạm gửi tại Kho bạc Nhà nước, Ngô Thanh Phong (57 tuổi, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát Điều tra – Công an tỉnh Tiền Giang, nguyên Chánh Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an tỉnh Tiền Giang) chỉ đạo Phạm Văn Út (44 tuổi, nguyên thủ kho vật chứng, thủ quỹ Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an tỉnh Tiền Giang) gửi ngân hàng để lấy lãi đưa vào quỹ riêng và chia nhau tiêu xài.
Theo bản án sơ thẩm, tháng 10-2002 Cơ quan Cảnh sát Điều tra – Công an tỉnh Tiền Giang ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Buôn lậu” xảy ra tại Công ty TNHH Thành Phát. Đây là vụ án buôn lậu xăng dầu có quy mô lớn, rất nhiều tiền, tài sản được thu giữ trong quá trình điều tra nên tháng 11-2002, UBND tỉnh Tiền Giang ra quyết định thành lập Hội đồng định giá tài sản của chuyên án này để xử lý tài sản là vật chứng, tài sản bị kê biên trong quá trình điều tra, truy tố, xét xử vụ án.
Mặc dù vậy, trong quá trình điều tra vụ án, sau khi thu giữ, tạm giữ tiền, tài sản, kê biên tài sản của các bị can và đương sự, Phòng Cảnh sát Điều tra – Công an tỉnh Tiền Giang đã không mở tài khoản tạm gửi tại Kho bạc Nhà nước quản lý, bảo quản mà để lại, đem gửi tiết kiệm. Từ tháng 10-2002 đến năm 2006 tổng cộng Ngô Thanh Phong chỉ đạo cấp dưới ba lần đem tiền gửi tiết kiệm tại các ngân hàng thương mại. Dù biết việc làm này là sai nhưng Phạm Văn Út vẫn thực hiện. Tiền lãi tổng cộng hơn 1,1 tỷ đồng được đưa vào quỹ riêng để chi tiêu cho đơn vị và chia cho các cá nhân.
Tháng 6-2013, TAND tỉnh Tiền Giang xét xử sơ thẩm vụ án đã tuyên phạt bị cáo Phong mức án 3 năm tù, bị cáo Út 1 năm tù cùng về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”. Cho rằng bản án này quá nặng, hai bị cáo Phong và Út kháng cáo xin được giảm hình phạt.
Chiều 22-10, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Theo nhận định của hội đồng xét xử các bị cáo đã làm trái công vụ vì động cơ vụ lợi, gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền lớn mà đúng ra phải nộp sung công quỹ, gây bất bình trong nhân dân; hành vi của các bị cáo rất nghiêm trọng, các bị cáo không có tình tiết giảm nhẹ nào mới. Do vậy, hội đồng xét xử quyết định bác kháng cáo, tuyên y án sơ thẩm, xử phạt bị cáo Phong 3 năm tù, bị cáo Út 1 năm tù.
ÁI CHÂN
Nhiều sai phạm tại hai nhà hàng ở quận 1
23/10/2013 – 02:25
(PL)- Tối 21-10, Đội kiểm tra liên ngành Văn hóa-Xã hội (Đội 814), UBND quận 1 (TP.HCM) tổ chức kiểm tra nhà hàng Xuân Xuân Nhật số 22B Trần Quang Khải và nhà hàng KTV số 5A Trần Nhật Duật đều tại phường Tân Định (quận 1).
Khi tổ kiểm tra ập vào có nhiều tiếp viên nữ ăn mặc hở hang, hoảng sợ bỏ chạy tán loạn. Tại đây, lực lượng chức năng phát hiện hàng loạt vi phạm như không niêm yết giá, không mua bảo hiểm nhân viên. Riêng nhà hàng KTV hoạt động kinh doanh không đúng với chức năng đăng ký trong giấy phép, không có đồng phục lao động cho nhân viên và hoạt động karaoke không phép.
Đội liên ngành lập biên bản vi phạm, thu giữ bộ dàn karaoke tại nhà hàng KTV và tiếp tục mở rộng làm rõ.
XUÂN NGỌC
Bỏ chức phó giám đốc để chiếm đoạt 1,6 tỷ đồng
22/10/2013 – 15:10
Cuối năm 2011, Tiêu Anh Tuấn (ảnh, SN 1975, ngụ P9, Q.Phú Nhuận) được ông Naser M.KH. Nabhan, Tổng giám đốc Công ty TNHH Agrimatco Việt Nam (số 11A, Hà Huy Tập, P. Tân Phong, Q7) tuyển vào làm việc với chức danh Trưởng phòng kinh doanh. Có năng lực, hoạt bát nên chỉ vài tháng sau Tuấn được bổ nhiệm chức vụ Phó giám đốc phụ trách kinh doanh, kiêm điều hành mọi hoạt động của công ty.
Cụ thể, ngoài việc quản lý đội ngũ nhân viên kinh doanh, Tuấn còn trực tiếp ký kết hợp đồng phân phối sản phẩm với khách hàng, thu tiền của khách và nhân viên, sau đó nộp lại cho kế toán hoặc chuyển vào tài khoản của công ty. Trên cương vị này, Tuấn được trả lương gần 30 triệu đồng/tháng.
Do tín nhiệm Tuấn nên Ban giám đốc không thường xuyên kiểm tra, giám sát tài chính. Đầu năm 2013, Tuấn đột ngột nghỉ việc và cắt đứt liên lạc. Sinh nghi, Tổng giám đốc công ty chỉ đạo rà soát lại thì phát hiện thất thoát hơn 1,6 tỷ đồng. Qua tìm hiểu được biết, trong thời gian nắm giữ chức vụ được giao, Phó giám đốc Tuấn yêu cầu các nhân viên bán hàng nộp hết tiền cho anh ta, nhưng sau đó không giao lại cho công ty rồi âm thầm “lặn” mất. Công ty đã nhiều lần cử người đến nhà tìm Tuấn để nói chuyện tiền nong nhưng vô vọng, nên buộc lòng gửi đơn tố cáo đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội CATP Hồ Chí Minh.
Để làm rõ sự vụ, cơ quan điều tra đề nghị Tiêu Anh Tuấn đến gặp điều tra viên Nguyễn Ngọc Đăng, thuộc Đội 8 Phòng CSĐTTP về TTXH (số 324 Hòa Hưng, P13Q10, ĐT: 08.38640548) để làm việc. Nếu quá 30 ngày mà đương sự không liên hệ với cơ quan chức năng thì xem như bỏ trốn, cơ quan điều tra sẽ xử lý theo luật định. Ai biết Tiêu Anh Tuấn ở đâu, xin báo cho điều tra viên thụ lý hồ sơ theo số điện thoại trên.
Theo Minh Dũng (CATP)

Kinh hoàng 2 cháu bé bị chém chết trong nhà

http://dantri.com.vn/phap-luat/kinh-hoang-2-chau-be-bi-chem-chet-trong-nha-792724.htm

Thứ Ba, 22/10/2013 – 15:16

Sáng sớm, khi người anh đi làm thuê vừa trở về nhà, mở cửa bước vào đã chứng kiến một cảnh tượng kinh hoàng. 2 đứa em nằm chết trên vũng máu.

Vụ án mạng kinh hoàng xảy vào khoảng từ 6 giờ đến 7 giờ 15 phút ngày 21-10, tại nhà chị Triệu Thị Bài (SN 1979, ngụ thôn xã Ea Hiao, huyện Ea H’leo, tỉnh Đắk Lắk). Nạn nhân là em Hà Phú Quý (SN 2000) và Hà Cao Nguyên (SN 2003), đều là con của chị Bài.
Em Hà Cao Cường (SN 1998, con chị Bài) cho biết: Khoảng 7 giờ 15 phút ngày 21-10, sau khi từ chỗ làm thuê về nhà, mở cửa vào nhà, Cường bàng hoàng khi thấy máu me khắp nền nhà. Em Quý nằm chết trên chiếu, cách đó khoảng 2 m Nguyên cũng gục chết bên bàn học. Em hét toáng lên, rồi chạy đi kêu người đến cứu. Được biết lúc đó chị Bài đang chở con út đi học.
Nhận được tin báo, cơ quan công an đã đến khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi. Thông tin ban đầu cho biết hung thủ đã vào bếp lấy rìu, chém 1 nhát vào đầu Quý và 7 nhát vào đầu Nguyên, làm các em chết tại chỗ.
Khám nghiệm hiện trường cho thấy đồ đạc trong nhà không mất gì, chỉ có một con ngan bị hung thủ cắt cổ vứt trong bếp.
Mở rộng điều tra, cơ quan công an còn tìm thấy một chiếc rìu là tang vật vứt trước sân nhà.
Theo C. Nguyên
“Ôm” hàng trăm triệu đồng của một đơn vị quân đội bỏ trốn
Thứ Tư, 23/10/2013 – 08:00
(Dân trí) – Nhận hàng trăm triệu đồng của một đơn vị quân đội để cung cấp và lắp đặt thang máy nhưng đối tượng không thực hiện hợp đồng rồi ôm tiền bỏ trốn.
Ngày 22/10, Công an TP Đà Nẵng cho biết đã bắt giữ đối tượng Phạm Văn Định (SN 1976, quê huyện Hoài Nhơn, Bình Định; trú phường Vĩnh Trung, Thanh Khê, Đà Nẵng) về hành vi “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Theo thông tin, Định lập công ty chuyên cung cấp lắp đặt thang máy cho các đơn vị trên địa bàn Đà Nẵng. Tháng 5/2012, Định ký hợp đồng với Cục hậu cần (Quân khu 5) để cung cấp, lắp đặt thang máy cho các đơn vị quân khu với số tiền gần 250 triệu đồng.
Khi đã rút được số tiền trên, Định đã nhiều lần tìm cách trì hoãn và không thực hiện đúng nội dung đã cam kết trong hợp đồng và trốn khỏi địa phương.
Ngày 11/9/2013, Cơ quan điều tra hình sự khu vực 1 (QK5) đã ra quyết định truy nã đặc biệt trên toàn quốc đối với Định. Sau khi phối hợp với Phòng Cảnh sát truy nã Công an TP Đà Nẵng, ngày 19/10, Định đã bị bắt tại khu vực tổ 38C (phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng).
Thông tin cho biết, đối tượng Phạm Văn Định đã bị nhiều đơn vị gởi đơn đến các cơ quan chức năng tố cáo về hành vi lừa đảo hàng tỉ đồng cũng với hình thức nhận tiền lắp đặt thang máy nhưng không thực hiện và ôm tiền bỏ trốn.
Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng liên quan điều tra mở rộng.

Công Bính

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: