Anhbasam Điểm Tin thứ Tư, 23-10-2013

Posted by basamnews on October 23rd, 2013

Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

5256028920131022085432265 <- Trung úy QNCN Đinh Văn Nam Mãi là tấm gương sáng bảo vệ chủ quyền biển đảo (QĐND).  – Truy tặng huy hiệu Tuổi trẻ dũng cảm cho Trung úy hy sinh tại Trường Sa (GĐ).  – Khảo cổ học các đảo chìm, đảo nổi ở Trường Sa (SGTT).

– Anh ‘không nên hăng hái về Biển Đông’ (BBC).

– Nhật Bản định sửa đổi hiến pháp chủ hòa, Trung Quốc nổi giận (VOA). – Nhật dọa bắn máy bay, Trung Quốc nổi giận (VnM).

– Trung Quốc tận dụng thời cơ khi Hoa Kỳ vắng mặt (TC Phía trước).

 Các nước lớn giành giật quyết liệt Trung Á (TQ). – Tái cân bằng sang Châu Á với một Trung Quốc bất an (NCQT).

– Vài lời cuối cho bác sĩ Trương Thìn (ĐCV).

– Tin mới nhất về phiên xử Đinh Nhật Uy  (DLB). – Đinh Nhật Uy ra tòa ngày 29/10 (BBC). – Thấy gì qua bản kết luận điều tra vụ án Đinh Nhật Uy (Nguyễn Tường Thụy). Mời xem lại: ĐẠI TÁ NGUYỄN SÁU HÃY BẮT NGUYỄN TẤN DŨNG, THẢ ĐINH NHẬT UY! (FB Ngọc Thu/ Nguyễn Tường Thụy).

– Lạy mẹ con đi – Đinh Nhật Uy, Đinh Nguyên Kha (DLB). – Thư Mẹ Kim Liên viết cho con Đinh Nhật Uy (DLB). “Nhớ nhé con, con đã nói, 2 anh em con sẽ là những nấc thang đầu tiên cho mọi người bước lên.  Vì thế Mẹ sẽ không buồn nữa con à, nếu con không thấy Mẹ trong phiên tòa, thì con sẽ hiểu Mẹ đang ngồi đợi con ngoài cổng Tòa án, bên lề đường con nhé“.

– Trần Thị Nga bị bắt, bị đánh khi đến phòng tiếp dân (Nguyễn Tường Thụy).

– Giáo dân Mỹ Yên ra tòa ngày 23/10 (BBC).

– Những kẻ làm ác thường gieo tiếng ác (DLB).

– Vụ Án xét lại chống đảng – phần 1 (RFA/DĐXHDS). – Người lãnh đạo của chế độ cộng sản và “hậu cộng sản” ở Việt Nam (DĐXHDS),  phản hồi bài phỏng vấn LS Trần Thanh Hiệp: Xây dựng một chế độ chính trị hậu-cộng-sản ở Việt Nam.

– Adam Nguyen: Một cách tiếp cận và đấu tranh cho dân chủ đáng được khích lệ (DĐXHDS).

– Huỳnh Thục Vy: Xã hội dân sự kiểu Việt Nam (DTD/DĐXHDS). ”Việt Nam không thực sự có các tổ chức xã hội dân sự cho riêng mình. Các hội đoàn ở Việt Nam không thực hiện đúng chức năng và mục đích tự thân của các hội đoàn dân sự như ở các quốc gia tự do dân chủ, mà chỉ là công cụ thực hiện chức năng giám sát mọi hoạt động của người dân và tuyên truyền cho Đảng cộng sản.

– Huỳnh Phan: Nhìn các trí thức trong phong trào TNSVHS miền Nam thế nào? (DĐXHDS).  Bổ sung, 9h30′: một độc giả trao đổi lại: – “Chân lý” của Cộng sản chỉ ở trên nòng súng!

– Anh Gấu Phạm – Hoàng tử và Đại tướng (5) (Dân Luận). “Tác giả cũng nhắc lời tướng Westmoreland về việc tướng Giáp là tay nướng quân không ngần ngại. Bằng chứng đưa ra là chính lời của Cụ Giáp được ghi lại nói rằng ‘hàng phút có hàng trăm, hàng ngàn người chết trên thế giới, thế thì nếu có 10 ngàn người hy sinh, dù họ có là đồng bào của chúng tôi đi nữa, thì cũng chưa phải là nhiều’.” – Làm rõ lại quan điểm của tôi về Tướng Giáp (Phạm Hồng Sơn). – Phỏng vấn ông Dương Trung Quốc: “Sự kiện Đại tướng qua đời làm sáng tỏ rất nhiều giá trị” (VnEco).

Cả nước đang lên đồng?” (xem phần 1phần 2phần 3). Nếu chỉ căn cứ vào số người đi viếng, đi … xem đám tang Tướng Giáp, trong cái im lặng khó lường, vào số lượng bài báo, rồi các chủ đề mà các bài viết đó đề cập, thì cũng vẫn chưa lột tả được nhiều bản chất thực, để phản bác hay tán đồng câu hỏi kia. Vậy hãy thử đi sâu tìm hiểu thêm.

Ai cũng biết, đã hàng chục năm nay, cố Chủ tịch Hồ Chí Minh là người VN duy nhất được mặc nhiên sở hữu đại từ “Bác”, “Người” viết hoa (nếu không viết hoa thì thành vô hiệu, thậm chí vô lễ), và cả mỹ từ “vĩ đại” nữa. Cụ Tôn Đức Thắng có được gọi là “Bác” thực tình cũng chỉ mang tính chất “đại đoàn kết Dân tộc” mà thôi. Chuyện “học tập và làm theo tấm gương”  của ông cũng là thứ đặc sản của VNCS thời buổi tham nhũng tràn lan tới hồi bất lực. Rồi danh hiệu “nhà” nào đó từ UNESCO cho một nhà chính trị, thì HCM cũng rất đặc biệt, đã được nhận, dù có những xì xào nghi vấn về thủ tục thiếu công minh trong thời buổi trắng đen lẫn lộn của Chiến tranh Lạnh.

Thế nhưng, xem ra Tướng Giáp đã trở thành ứng viên, không những đứng hàng thứ hai về các danh hiệu trên, mà còn có những dấu hiệu có thể soán ngôi đầu. Ví như dấu hiệu muốn đặt tên ông cho Quốc lộ 1A chẳng hạn, nó “ăn đứt” đường Hồ Chí Minh về mọi mặt rồi còn gì? Hay trong nhiều lý do khác nhau, có cả danh hiệu sẽ trở thành “bất tử”, “xuyên chủ thuyết”, “xuyên biên giới” mà người thầy HCM không thể có, là “Đại nguyên soái”, là “vĩ đại hơn” cả Napoleon, Alexander Đại đế. Rất có thể, người dân đã quá căm phẫn trước thực trạng đất nước, mà “Cha già Dân tộc” không thể không bị đổ vấy trách nhiệm; họ lại phải mệt mỏi, ngao ngán với những đợt “học tập và làm theo tấm gương” liên tu bất tận, trong khi “nghe lỏm”, “đọc lén” được bao nhiêu là thông tin trái chiều về “Người”, thành thử, như cơn đói khát bản năng vì “chán cơm thèm phở”, họ đi tìm “tấm gương” khác.

(Mời tham khảo: + Học tập tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp; + Phát động phong trào học tập tấm gương Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong toàn quân; + “Đại tướng Giáp xứng đáng nhận Giải Nobel Hòa bình”; + Cần đề nghị UNESCO vinh danh Tướng Giáp; + Quốc tang Bác Võ Nguyên Giáp đánh thức lương tri, nhân cách tất cả mọi người; + Về An Xá thăm nhà Bác Giáp; + Nên đổi tên Quốc lộ 1A thành Võ Nguyên Giáp; + Sử gia người Mỹ: ‘Tướng Giáp sánh ngang Alexander đại đế, vượt trội Napoleon’ …)

Có điều, câu chuyện đáng bàn ở đây là dường như, bằng quyết định bất ngờ ở “phút 89” từ BCT, là tổ chức Quốc tang, đã đem đến một cơn sóng dậy “hòa giải, hòa hợp dân tộc” giữa … những người còn tin yêu đảng, ngoài sức tưởng tượng của giới lãnh đạo?

Nghi vấn ở đây là, phải chăng ban đầu, người ta không muốn đề cao ông quá, một phần do những đòi hỏi, kiến nghị của ông mấy năm qua? Nhưng, để “vỗ yên thiên hạ”, họ đã ra một lúc 2 quyết định chưa từng có, không ngờ lại đem tới hiệu quả mà giờ đây, nếu không khéo tận dụng ngay, sẽ vuột khỏi tay: vừa được dân chúng ngợi khen vì tấm lòng bao dung rộng lượng, lại đem tới cho họ thêm một thần tượng nữa, cho cuộc ru ngủ tiếp toàn Dân tộc, hoặc chí ít thì cũng góp phần đắp điếm, chắp vá cho bức tượng đài đang bị “các thế lực thù địch” bôi bẩn? Còn những suy luận rằng đám đông dân chúng lặng lẽ kia là thể hiện thái độ phản ứng với những người lãnh đạo đang sống, thì thật chẳng bõ bèn gì, trước làn sóng ào ạt hàng ngàn bản tụng ca một chiều, có chăng một hai bài gợi lên thái độ phản kháng của ông thì liền được biến đi ngay tức khắc.

Thế thì sao lại không dám khẳng định, rằng “Chính quyền đang thắng lớn!”? Câu khẳng định này còn được nhiều bậc thức giả tinh hoa của đất nước bổ túc thêm, khi lẽ ra họ phải là những người tỉnh táo nhất trong cơn sướt mướt lâm ly này (để hạch hỏi tất cả những gì đã đổ lên đầu thần tượng của họ, liên tiếp trong suốt hàng chục năm), thì hóa ra ngược lại. (Hẹn tiếp phần sau).

Vừa viết xong liền hay tin Tướng Nguyễn Nam Khánh từ trần. Sao lại có sự trùng hợp đến kỳ lạ, khi ông chính là người trong nhiều năm trước đã quyết liệt nhất bạch hóa và đòi phải giải quyết những oan khuất của Tướng Giáp. Có phải sự ra đi của Tướng Giáp vẫn chưa đủ để nhắc nhở những bậc thức giả tinh hoa sùng kính ông phải làm gì cho xứng với tấm lòng đó, thay vì mê mải tụng ca, nên mới cần có thêm một “lời nhắc nhở” nữa? Hai cái chết e là vẫn chưa đủ! Hay thậm chí gây hiệu ứng ngược?

– Hà Nội lập mưu nhờ Đại tướng giải phóng mặt bằng (Cầu Nhật Tân). “Theo các chính trị gia tính toán, con đường một khi mang tên Đại tướng, đứa nào không dám cấp thêm kinh phí? Đứa nào dám chống các quan trong công tác giải phóng mặt bằng? Nhân dân xem tấn tuồng xong than thở, rồi đây không chừng sẽ có nhiều dự án đô thị mang tên Đại tướng để giải phóng mặt bằng cho dễ“. – Công dân xã Phương Tú, Ứng hoà Hà nội tố cáo quan xã ăn đất (Lê Hiền Đức).  – Phùng Khang – Nhân loại tiến đến Cộng Sản Chủ Nghĩa đã là lên đến tuyệt đỉnh chưa? (Dân Luận).

– Vì sao nước Mỹ không có lấy một “lãnh tụ vĩ đại”? (FB Tin Không Lề). “Mặc dù dân Mỹ có được cuộc sống mà dân chúng ở nhiều nước khác mơ ước, nhưng họ không tôn thờ bất kỳ một nhân vật lãnh đạo nào, không coi một nhân vật nào là thánh sống, chưa từng nghe người nào nói ‘nhờ ơn Tổng thống George Washington’, hay ‘nhờ ơn Tổng thống Abraham Lincoln’ mà họ có được như ngày hôm nay“. Mời xem lại: Có mối liên hệ tỉ lệ thuận giữa “lãnh tụ vĩ đại” với đói nghèo và lạc hậu? (FB Tin Không Lề).  – HE HE, THẤY QUEN QUEN (Huỳnh Ngọc Chênh). – Nhà gì cũng có, chỉ thiếu “nhà vệ sinh”! (FB TKL).

– Bài tóm lược của bài viết gồm nhiều tác giả: Dwight Perkins, David O. Dapice, Phạm Duy Nghĩa, Nguyễn Xuân Thành, Huỳnh Thế Du, Đỗ Thiên Anh Tuấn, Benjamin H. Wilkinson, Vũ Thành Tự Anh: Thể chế yếu kém là nguyên nhân sâu xa dẫn tới bất ổn và nguy cơ suy thoái kinh tế hiện nay ở Việt Nam (1) (Dân Luận). – NGHỊCH CẢNH ! (Phương Bích).

– Phỏng vấn TS Vũ Minh Khương: VN và TQ: Một mô hình, hai tầm nhìn (BBC). “Năng lực học hỏi của Đảng Cộng sản Việt Nam rất hạn chế; từ việc thu hút nhân tài, đối sánh mình với thế giới ra sao, đến việc thử nghiệm những chính sách dũng cảm, liên tục đổi mới và cải tiến, lắng nghe nhân dân”.

– Nguyễn Hoàng Đức: NGƯỜI VIỆT NÔ LỆ MỚI VÀ CĂN TÍNH CŨ (Nguyễn Tường Thụy).

– Đức Thành: Cuộc chiến trong mỗi vị đại biểu Quốc hội (Boxitvn).

– Thanh Phương: Hiến pháp mới của Việt Nam sẽ không có những thay đổi căn bản (RFI). – Dao Thanh Huong: Lố bịch: Khi gông tính từ XHCN vào quốc hiệu (DĐXHDS).

– Quốc hội Việt Nam nghe ý kiến về bản hiến pháp sửa đổi (VOA).  – Video: Quốc hội nghe báo cáo giải trình tiếp thu tổng hợp ý kiến đóng góp Dự thảo sửa đổi Hiến Pháp (VTV).  – Không còn Hội đồng Hiến pháp (NLĐ).

– Ai là vua? Vua là ai? (DLB).

– Thứ trưởng công an lên thượng tướng (BBC).  – Chủ tịch nước trao quân hàm Thượng tướng Công an (TTXVN).

– Đánh tham nhũng mới mơn man bên ngoài (VNN).  – “Thanh tra 804 cuộc, chỉ phát hiện 1 vụ tham nhũng nhỏ” (VnM).  – Thanh tra nhiều nhưng ít phát hiện tham nhũng (TBKTSG).  – Thiếu phác đồ (NLĐ). – Vui quá! Quốc Hội và CT/Nước, Ngài “Tư Sâu” ơi: Vi phạm hành chính!? (DLB).

– Phỏng vấn TS Phạm Chí Dũng: Tám tỉ đô la cho sân bay Long Thành : Có nhóm lợi ích ODA? (RFI/DĐXHDS).

– MINH DIỆN: DANH GIA HAY TỔ QUỶ (Bùi Văn Bồng).

– Bỏ lọt Vinashin, Vinalines: Thanh tra, kiểm toán “vô can”? (VnEco).

– Thu hồi đất: Quy định chặt chẽ để tránh lạm dụng (TBNH).

– ‘Thưởng cán bộ vụ bệnh viện Hoài Đức rất thấp (VNN).

– PHÁP TRƯỜNG NGƯNG TIẾNG SÚNG: Hàng ngàn hài cốt vô danh (NLĐ).

– Quy hoạch Hà Nội: “Rách đâu vá đấy” (DĐDN). => quyhoach-10bf8

– Thi sĩ NGUYỄN BẮC SƠN : “Mật khu Lê Hồng Phong” (Nhật Tuấn).

– NHỮNG NGƯỜI HÙNG TRONG VỤ “NĂM CAM” LÃNH ÁN TÙ (Tân Châu).

– Y án 3 năm tù nguyên Trưởng Phòng CSĐT CA tỉnh Tiền Giang (NLĐ).

– Mặt trái của hệ thống “Cân bằng và Kiểm soát” (ND/DĐXHDS).

– Chuyện hai chế độ chính trị (pro&contra).

– “Triều Tiên có 130 thủy phi cơ tại 4 căn cứ ven biển” (TTXVN).

– CCTV “lỡ lời” về vụ điều tra Chu Vĩnh Khang (?!) (NLĐ).

– Trung Quốc trình bày báo cáo trước Hội đồng Nhân quyền LHQ (VOA). – Trung Quốc : “Chính sách Tây Tạng của Bắc Kinh là đúng hướng” (RFI). – Trung Quốc bị tố cáo vi phạm nhân quyền ở Liên Hiệp Quốc (RFI).

– Quan chức Trung Quốc bị cách chức vì « tôn tạo » các bích họa cổ (RFI). – Vụ Chu Vĩnh Khang : Đài Trung Quốc CCTV nói bị tin tặc xâm nhập (RFI). – 99% vụ án tham nhũng ở Trung Quốc được tuyên có tội (VNE).

– Các tổ chức bênh vực nhân quyền chỉ trích Ả rập Xê út (VOA).

– Nhân quyền : Aung San Suu Kyi nhận giải Sakharov (RFI). – Thủ lĩnh phe đối lập Myanmar Suu Kyi được trao giải thưởng Sakharov (Kichbu).

8h50′:

– Truyện tranh Việt Nam khiến báo Trung Quốc e ngại (LĐ). – Giao lưu “Biển đảo Việt Nam qua trang sách Kim Đồng” (LĐ).

– Philippines bấp bênh trên Biển Đông (SM).

– Đài Loan, Philippines đàm phán hợp tác nghề cá ở Đông Bắc Biển Đông (GDVN). – Phớt lờ Trung Quốc, Hàn Quốc vẫn chuyển giao FA-50 cho Philippines (SM). – “Việc mua máy bay chiến đấu không liên quan đến tranh chấp với Trung Quốc ở Biển Đông” (PT).

– Mỗi ngày cả nghìn người đến viếng mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp (TP). – “Đường Điện Biên Phủ- Võ Nguyên Giáp”: Dân ủng hộ nhưng mong hơn thế! (Infonet). – Bùi Hoàng Tám: Nghĩ về tâm tư của một số Đại biểu Quốc hội! (DT). – “Giá như Quốc hội có phút mặc niệm Đại tướng sẽ hợp lòng dân hơn” (DT).

– Cần bổ sung thông tin về Đại tướng Võ Nguyên Giáp (PT). – Làm gì để khỏa lấp “lỗ hổng” trong sách giáo khoa (GDVN).

– Một dư luận lạc lõng (P2)  (Tầm nhìn).

– Hiến pháp sửa đổi: Đảng chịu trách nhiệm về sự lãnh đạo của mình (SGTT). – Hiến pháp 2013 có hay không? (Tầm nhìn). – Quốc hội nghe báo cáo về Dự thảo sửa đổi Hiến pháp: Quy định chặt chẽ về thu hồi đất để bảo đảm lợi ích của dân (SGGP).

– Ủy ban Thường vụ Quốc hội Khóa XIII: Việc phát hiện và xử lý hành vi tham nhũng chưa tương xứng với tình hình (Tầm nhìn). – Lọt lưới 90% tiền tham nhũng, để xổng nhiều tội phạm nghiêm trọng (SM). – “Không lĩnh vực nào không có tham nhũng” (TT). – Doanh nghiệp: Nạn nhân và thủ phạm của tham nhũng (PLTP). – Chống tham nhũng từ gốc (TN). – Chủ yếu phát hiện tham nhũng cấp thôn bản (TN). – Tham nhũng chưa có dấu hiệu giảm (ND).

– TS Trần Đình Bá: Việt Nam mắc hội chứng sân bay: Lỗ và quá xa xỉ (ĐV).

– Hàng chục phạm nhân trại giam A2 – Bộ Công an gây rối (TT).  Một Nhà báo gửi tới bản tin ngắn kỷ lục này của Tuổi trẻ kèm câu bình luận “Tuổi trẻ tự thiến“ … Hic! Không những “tự thiến” mà tờ báo của tuổi … mới lớn này còn tự … sướng. Không tin bà con ngó xéo xuống bên trái bài, phần TIN BÀI LIÊN QUAN, trong đó có một tin có tên y chang, bấm vô nội dung cũng y chang luôn. Hỏng phải “tự sướng” thì là cái chi chi? Ngoài ra, nhà báo này còn cho biết chi tiết vụ việc, tóm tắt như sau:

Lại một vụ nổi loạn, đập phá trại của gần 200 phạm nhân Trại Giam A2 (thuộc Tổng cục 8 Bộ Công an, đóng tại huyện Diên Khánh, Khánh Hòa) vừa xảy ra, nguồn tin cơ quan chức năng xác nhận ngày 22-10.

Theo tin ban đầu, vào 14 giờ chiều 20-10, khoảng 20 phạm nhân tụ tập trái nội quy. Bị yêu cầu giải tán, một số chấp hành, một số phản ứng. Trại yêu cầu số phản ứng đến làm việc thì họ bỏ chạy. Cán bộ trại bèn nổ súng chỉ thiên. Lập tức, hàng trăm phạm nhân (sơ bộ xác định 191 phạm nhân) bất ngờ nổi loạn, phá cửa, phá khóa buồng giam, xô đổ tường, đập phá bồn hoa, bàn ghế hội trường, hàng hóa căng tin… thiệt hại ước tính khoảng 50 triệu đồng. Đến 17 giờ cùng ngày, trật tự được khôi phục.

Hiện cảnh sát điều tra Công an huyện Diên Khánh đang khám nghiệm hiện trường và củng cố hồ sơ để khởi tố về các tội danh “chống người thi hành công vụ”, “cố ý hủy hại tài sản”.

Trước đó, ngày 28-4-2012, hàng nghìn phạm nhân Trại A2 đã nổi loạn, đập phá và khống chế trại, sau khi một phạm nhân bị cán bộ trại đánh chết. Trật tự trại chỉ được vãn hồi lúc 10 giờ 45 trưa 29-4-2012, sau khi đoàn công tác của Tổng cục 8 do trung tướng Tổng cục trưởng Cao Ngọc Oánh vào trại giải quyết. Đến tối 29-4-2012, trong lúc điểm danh yêu cầu chuyển phòng giam, phạm nhân lại nổi loạn phản ứng cán bộ trại lại đánh đập.

– Hải Dương: Dân lại lập ‘chiến lũy’ bao vây nhà máy (VTC).

– Vụ “tố tráo thuỷ tinh thể”: Bí thư Thành uỷ Hà Nội quan tâm nhưng… (Infonet).

– Ông Dũng “lò vôi” tố cáo Chủ tịch Bình Dương: Cơ quan chức năng, người góp vốn nói gì? (DV).

– Những ngôi làng “sau cơn sóng cả”: Kỳ 3: Về lại buôn “tổng thống” tự phong (DV).

– Những hình ảnh Triều Tiên không muốn lọt ra ngoài (VNN).

– Hàn Quốc lo ngại Bình Nhưỡng phát động chiến tranh (PLTP). – Hàn Quốc lo Triều Tiên dùng tàu đệm khí đánh chiếm đảo (ANTĐ).

KINH TẾ

26873_ktsg_mua_no_xong_lam_gi_hie_150 <- Mua nợ xong, làm gì để hiệu quả? (TBKTSG).

– Cần linh hoạt hơn trong chính sách tài chính, tiền tệ (ĐBND).  – Tăng trưởng kinh tế 2013: Nhiều dự báo khác nhau (HQ).

– Chuyên gia: Đừng quá thành kiến với đầu tư đa ngành (TBKTSG).

– Doanh nghiệp Việt thiếu tầm nhìn chiến lược (PT).

– Bị “ép duyên”, một Doanh nghiệp giàu truyền thống kêu cứu! (Tầm nhìn).

– CĂN HỘ LỚN KHÓ BÁN: Giải cứu cách nào? (NLĐ).  – Bị thất hứa, người mua nhà ‘phong tỏa’ thang máy trụ sở chủ đầu tư (TN).

– Những đồng kiều hối nhọc nhằn (VnEco).

– Kinh tế Mỹ: Tăng trưởng việc làm ít, tỷ lệ thất nghiệp giảm (VOA).  – Mỹ điều tra các thương vụ ngân hàng những năm trước suy thoái.

– Trung Quốc và Singapore cho phép đầu tư bằng nhân dân tệ (RFI).

– Đức nới lỏng chính sách châu Âu ? (RFI).

8h50′:

– PGS-TS Trần Đình Thiên: Ai cho Việt Nam vay? (TVN).

– TS Lê Xuân Nghĩa: Nước ngoài muốn “mua nguyên lô” nợ xấu (SGTT).

– Cả nước khó khăn vẫn phải lo cho tập đoàn nhà nước (VEF). – Đại biểu Quốc hội Trần Du Lịch: Cần giải quyết cái lùng nhùng của tập đoàn, tổng công ty (SGTT).

– Vì sao kinh tế tư nhân không thể làm chủ đạo?  (Tầm nhìn).

– Khối FDI thống lĩnh xuất khẩu: Lo doanh nghiệp nội ‘chết lâm sàng’ (TP).

– GDP bình quân đầu người của VN: Quá khó để đạt mức 50 triệu đồng vào 2015 (DV).

– Cách nào thoát “vòng xoáy” vàng? (DĐDN).

– Keangnam đã “ăn cướp” lại còn “la làng” (PT). – Đọ giá cả, “số đo” các dự án nhà ở xã hội “hot” nhất Hà Nội (Infonet).

– Sản phẩm từ gạo: Thị trường ngày càng mở rộng (DV).

– Giá cà phê thấp kỷ lục trong ba năm qua (PLTP).

– Phó Cục trưởng Cục Trồng trọt Bộ NNPTNT Phạm Đồng Quảng: Về quy hoạch cây caosu ở Bắc Trung Bộ: “Cục Trồng trọt có trách nhiệm” (LĐ).

– Có một châu Âu khắc khổ và đói kém (Infonet).

– IMF và WB tìm lý do tồn tại? (PT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Lễ hội Katé-Ramawan lần thứ 9 – 2013 tại TP. HCM (Gulpataom).

– Đưa hát Xoan trở thành sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh ở tỉnh Phú Thọ (QĐND).

– Băn khoăn Nhà văn hóa cộng đồng ở Tây Nguyên Bài 1: Xây xong “đóng cửa, bỏ hoang”! (QĐND).

– Video: Thông điệp từ quá khứ: Đài nghiên Tháp Bút (VTV).

– ‘Khán giả không quay lưng với Chèo’ (TQ). => rez_347_nu vuong Me Linh

– TIỄN THU (Trịnh Xuân Báu).

– Hoàng Nhất Phương – Diễm Xưa (DL).

– ĐỌC “NHÀ VĂN & THỜI CUỘC”…  (Võ Quê).

– Cuộc tìm kiếm hình thức đa thanh mới của văn xuôi hiện đại qua tổ chức truyện của Nguyễn Huy Thiệp (Chu Mộng Long).

– THƠ TRƯƠNG BÌNH MINH (Hợp Lưu). – NGUYỄN VĨNH TIẾN – Chiều Nay, Gió Một Làn Đông. (*) (Du Tử Lê).

– Aline và niềm yêu thơ (Da màu).

– Lên TÂN CƯƠNG nghe trà kể chuyện thăng trầm (Lê Thiếu Nhơn).

– TRUYỆN NGẮN CỦA ALICE MUNRO (NOBEL 2013): THỊ TRẤN BÊN ĐƯỜNG (Nguyễn Trọng Tạo).

– Hoạ sĩ Nguyễn Lâm phục chế một tác phẩm sơn mài có tuổi thọ 74 năm của nhà danh hoạ Nguyễn Gia Trí (Da màu).

– Nhạc xưa hiện đại (PNTP).

– Paris : Hội chợ nghệ thuật đương đại FIAC lần thứ 40 (RFI).

8h50′:

– Khu vực Ô Chợ Dừa – đàn Xã Tắc: Ba hố khai quật đều phát hiện di vật (TN).

– Hòn Trống – Mái đứng trước nguy cơ bị rơi? (Infonet).

– 2 mảnh ghép của Lê Tiến Vượng (TN). – Hoạ sĩ Ngô Văn Sắc: Giữa lạ và quen (SGTT).

– “Chạm tay vào nỗi nhớ”: Học viên cảnh sát lên phim (DV).

– Naomi Watts: Ngạc nhiên trước sự nổi loạn của Diana (TP).

– Tìm thấy chứng tích về “thành phố vàng” bí ẩn (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Đạo văn – vấn đề của đạo đức khoa học (Nguyễn Văn Tuấn).

– Lê Hải: Giáo dục hay phản giáo dục? (Boxitvn).

– “Cách mạng” giáo dục: Thư viện phải là trung tâm của trường đại học (Trần Đức Tuấn).

– Rắc rối chuyện trong ngoài (Nguyễn Vạn Phú).

– Cộng điểm ưu tiên là bình đẳng hay bất công? (Diễn ngôn).

– Để có nhiều bộ sách tốt (TT).

– Tuyển sinh lớp 10 công lập TP.HCM: Trở về hình thức thi tuyển (PNTP).

11anhchottranggiaoduc231013_0f2df <- Trẻ học tiếng Anh sao cho tốt? (NLĐ).

– Ảo thuật với từ hai tiếng: Cặp đôi – tung qua hứng lại (NLĐ).

– Gập ghềnh đường đến trường sau lũ (CAĐN).

– NASA bỏ lệnh cấm khoa học gia TQ dự một hội nghị ở Mỹ (VOA).

8h50′:

– Đòn bẩy tự do học thuật (TVN).

– TS Nguyễn Thiện Tống góp ý cho Dự thảo đổi mới giáo dục: Phải là cải cách chứ không chỉ đổi mới! (DT). – Đổi mới giáo dục: Thiếu nguồn lực, thiếu động lực (TP).

– Thủ khoa không được… công nhận! (MTG).

– Chông chênh học phí Đại học – Bài 1: Học phí Đại học “đến hẹn… (VOH).

– Nhà tài trợ rút, trường nghèo hoàn nghèo (TT).

– Những ‘sáng tạo’ văn chương vô đối của học trò (TVN).

– Giáo viên, phụ huynh còn chủ quan trước chứng tự kỷ của trẻ (PLTP).

– Trung Quốc: Giá trị nào cho “con ông cháu cha”? (MTG).

– Hai sinh viên và chiếc xe “không thử sẽ tiếc” (SGTT).

– Chưa có danh hiệu nhà khoa học nhân dân (KP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bác sĩ ném xác bệnh nhân, ngành y tế xin lỗi nhân dân (TT).  – Bác sỹ ‘vứt xác bệnh nhân xuống sông’ (BBC).  – Bác sĩ thú nhận vứt xác bệnh nhân xuống sông (VNN).  – Cuộc điện thoại cuối của người bị thẩm mỹ viện ném xác (Zing).  – Những “bất thường” tại thẩm mỹ viện trong buổi chiều chị Huyền tử vong qua lời nhân chứng (Kênh 14).  – Thẩm mỹ viện nghi làm chết người vứt xác xuống sông không có giấy phép hành nghề (TN).  – Gia đình thuê thuyền, mang đèn tìm xác nạn nhân trong đêm (TT).  – Tìm xác nạn nhân Thẩm mỹ viện Cát Tường hàng trăm km.  – Không phải thẩm mỹ viện “tử thần” đầu tiên ở Hà Nội (TT).

– Cảng Lạch Huyện sẽ cùng số phận cảng nước sâu Đình Vũ! (KT Biển).

– Cả làng uống nước ruộng (VTV).

– Việt Nam yêu cầu đình chỉ đội bay ATR-72 (BBC).  – Việt Nam ngưng đội bay ATR 72 sau vụ máy bay mất bánh (VOA).  – ATR72 gây lo lắng (NLĐ).  – Vụ máy bay Vietnam Airlines bị rơi bánh: Vẫn đang tìm kiếm chiếc bánh (TN).

– Chỉ riêng Đồng Tháp đã có 40 vụ chết đuối (TT).

– Những đứa trẻ lai [Tàu] ở vùng cao (PNTP). => Untitled-2

– Càng chống, càng… ngập! (NLĐ).  – Triều cường tại TP HCM, 1 người bị điện giật chết (VOV).

– Vùng đất “há miệng” nuốt nhà dân nằm trên núi lửa? (KT).

– Tìm thấy hộp đen máy bay bị rơi ở Lào (VOA).  – Tìm thấy xác chiếc máy bay Lào gặp nạn (NLĐ).

– Khói mù bao phủ một thành phố Trung Quốc qua ngày thứ ba (VOA).

– Lính cứu hỏa Úc gộp 2 đám cháy thành 1 để dễ khống chế (VOA). – Cháy rừng tại Úc có nguy cơ tăng thêm cường độ ngày mai (RFI).

8h50′:

– San sẻ khó khăn với người dân vùng bão lũ (TN).

– TP.HCM “thất thủ” trước triều cường? (SGTT). – Nghịch lý: bên cố thoát, bên cố bịt (MTG).

– Gia cảnh khốn khó của nạn nhân chết thảm trong vụ nổ pháo hoa (VNN).

– Thuốc thúc hoa quả chín độc hại đến đâu? (TP).

– Tăng gia ở các khu chung cư: Chuồng bên cạnh – vườn trên đầu (PT).

– Bàng hoàng vụ BS ném xác bệnh nhân xuống sông (VNN). – Lời khai của bảo vệ giúp bác sỹ vứt xác xuống sông (VOV). – “Thẩm mĩ viện phi tang xác nạn nhân”: Huy động công an 5 tỉnh tìm kiếm (Infonet). – Chồng nạn nhân bị ném xuống sông từng khuyên vợ không nên đi thẩm mỹ (GDVN). – Khởi tố vụ án với ba tội danh (PT).

– Trò chơi ú tim (PLTP). – Chuyên gia “mổ xẻ” nguyên nhân khiến máy bay VNA gãy trục, rơi lốp (GDVN).

– “Xe dù… quốc tế ” (PLTP).

– Rắc rối vụ kiện vé số trúng độc đắc (TT).

– Nô lệ thời hiện đại (PT).

QUỐC TẾ 

– Các nhà ngoại giao, phe đối lập Syria thảo luận về hội nghị hòa bình (VOA).  – Ngoại trưởng Mỹ: Không có giải pháp hòa bình Syria nếu còn ông Assad.  – Phương Tây và các nước Arập bàn về tình hình Syria (TTXVN). – Tướng bị hạ, phe nổi dậy Syria điêu đứng (VnM).  – Bị Mỹ bỏ rơi, phe nổi dậy Syria bất mãn. – « Những người bạn của Syria » tiếp tục nỗ lực cho một hội nghị hòa bình (RFI).

– Iran tặng Nga bản sao máy bay không người lái Mỹ (DT).  – Thế giới 24h: Động thái gây sốc của Iran (VNN).

– Ân xá Quốc tế yêu cầu Mỹ chấm dứt các vụ không kích ở Pakistan (VOA). – Ân xá Quốc tế : Mỹ phải công khai hoá các phi vụ drone (RFI).

– Ông Gaddafi vẫn còn sống? (NLĐ).

– Ai Cập lên án vụ tấn công nhắm vào Giáo hội Coptic (VOA).

– Brazil, địa bàn mới khai thác dầu khí của Trung Quốc (RFI).

– Pháp nổi giận vì ‘bị Mỹ nghe lén’ (BBC).  – Tổng thống Obama gọi điện cho Tổng thống Pháp về vụ nghe lén (VOA).  – Mỹ do thám dân Pháp : Quan hệ hai bên thêm nguội lạnh (RFI).

– Nhân dân tệ và Mỹ kim (Phi Vũ).

– Xử nghi can al-Qaeda gốc Việt ở Mỹ (BBC).

– Trang web ‘bảo hiểm y tế’ trục trặc kỹ thuật cần giải quyết (VOA).

– Mỏ dầu lớn nhất Brazil có chủ khai thác (BBC).   – Biểu tình ở Brazil đòi quốc hữu hoá ngành dầu hỏa (VOA).

– Tài khoản Twitter của Đài truyền hình Trung Quốc bị xâm nhập (VOA).

– Trên 70% hacker là từ Indonesia và Trung Quốc (RFI).

– Brunei chuẩn bị thực thi Bộ Hình luật Hồi Giáo (VOA). – Brunei ban hành luật Hồi giáo (RFI).

8h50′:

– Phe nổi dậy Syria điêu đứng vì mất tướng (VnM). – “Những người bạn của Syria” phủ nhận vai trò của ông Assad (VOV).

– Ả Rập Saudi cảnh báo Mỹ về sự chuyển hướng trong vấn đề Syria, Iran (GDVN).

– Tình hình Ai Cập tiếp tục căng, nhiều người thương vong (VOV).

– Ấn – Trung nỗ lực gác tranh chấp biên giới (TN). – Ngoại trưởng Ấn Độ: Đối phó với Trung Quốc phải kiên nhẫn (GDVN).

– Dự báo ngày suy tàn của Mỹ? (TVN). – Đảng Cộng hòa mất uy tín (TT).

– Obama trấn an Tổng thống Pháp về vụ nghe lén (PT).

– Nga ký hợp đồng bán dầu thô trị giá 85 tỷ đôla cho Trung Quốc (DT).

* RFA: Audio:  +  ; Video: +

* RFI: 

* VTV: Chào buổi sáng – 22/10/2013 (VTV);  + Cuộc sống thường ngày – 22/10/2013;  + 360 độ thể thao – 22/10/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 22/10/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 22/10/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 22/10/2013;  + Thời sự 12h – 22/10/2013;  + Thời sự 19h – 22/10/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: