Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 20-10-2013

Posted by basamnews on October 20th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh: VỀ CHUYẾN THĂM VIỆT NAM CỦA THỦ TƯỚNG TRUNG QUỐC LÝ KHẮC CƯỜNG (DĐXHDS). – Những chi tiết quan trọng bên trong tuyên bố chung Việt – Trung (RFA). – Chúng đã chia nhau đất mẹ Việt Nam (Phi Vũ). “Với những văn bản vừa ký kết giữa Cộng Sản Việt Nam và Trung Cộng, ta có thể nhận thấy một cách rõ ràng là với việc chia nhau khai thác vùng biển “tranh chấp” mà đây lại là “hải phận của Việt Nam”, Cộng Sản Việt Nam đã chia chác một phần lãnh thổ Việt Nam cho giặc Tàu Cộng. Lại thêm một lần nữa, Cộng Sản Việt Nam đã “dấn thân” vào việc bán nước, một hành động không thể nào chấp nhận được.

– Một sĩ quan hải quân dũng cảm hi sinh tại Trường Sa (TT).  – Hành động quên mình cứu tàu của Trung úy Đinh Văn Nam (QĐND).  – Thiếu úy Nam đã được truy phong quân hàm trung úy (LĐ).  – Hải trình ‘Vì Trường Sa, vì biển đảo quê hương’ (TN).

– Nguyễn Kiên Giang: VÌ SAO VIỆN KHỔNG TỬ LẠI GÂY BẤT AN CHO CHÚNG TA ? (Tễu). – Nho Giáo và văn minh phương Đông cùng âm mưu Hán hóa (DLB). – Viện Khổng Tử @ Ải Chi Lăng (Đinh Tấn Lực).

– Mỹ – Trung trong quan hệ với Đông Nam Á hiện nay (DTD).

– With the superpower otherwise engaged, China makes hay in South-East Asia (Economist).

– Trung Quốc đang xoa dịu hay chia rẽ ASEAN? (RFA). – Malaysia ngăn Trung Quốc ở biển Đông (NLĐ).

– Nhật Bản tái vũ trang (Phi Vũ).

– Phan Châu Thành: Tương lai đã bị đánh cắp của Thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay (Boxitvn).

– ĐẢ ĐẢO BÈ LŨ ĐỘC TÀI QUAN THAM BÁN NƯỚC, HÈN VỚI GIẶC ÁC VỚI DÂN (FB Trương Văn Dũng). – CHÍNH SÁCH DÂN TỘC ĐÂY Ư? (Bùi Hằng). – Những người ” thừa hành nhiệm vụ” Họ nghĩ gì mà chỉ biết CÚI ĐẦU ? – Blogger Điếu Cày hướng lòng về dân vùng bão lụt Miền Trung (DCCT)

– Hội cựu tù Pháp phản đối về Tướng Giáp (BBC). “Ông [Võ Nguyên Giáp] phải chịu trách nhiệm về các điều kiện giam giữ phi nhân đạo đối với các chiến binh Pháp, tù nhân của Việt Minh mà trong số 36.979 người thì 26.225 người chết trong trại, tức tỷ lệ tử vong là 71%.”.

– CÙ HUY HÀ VŨ -Võ Nguyên Giáp: Chân dung một huyền thoại (Ngô Minh).

– Minh Việt: Thế hệ tướng Giáp và bi kịch của dân tộc (ethôngluận/Trần Hoàng). – Trịnh Hội: Không phải chuyện Tướng Giáp (VOA/DĐXHDS). – Bao nhiêu năm rồi mà vẫn u mê… (ĐCV).

– TRÁI TIM NHÂN DÂN SÁNG LẮM (Nguyễn Tường Thụy).

– Vụ cắt xén Quốc tang Đại tướng dưới góc nhìn của pháp luật và tập quán quốc tế (Cầu Nhật Tân).

– Thư giãn cuối tuần: THƯA CỤ, CỤ CÒN LÀ MỘT BẬC THẦY VỀ P.R (Tễu). – Nhà văn Đình Kính:Cái nước mình nó thế ! (Trần Nhương).

– “Phe” Nước mắt (RFA).

Vậy là cho tới sáng nay, Tướng Giáp ra đi đã được đúng nửa tháng, thử làm một cuộc thống kể nho nhỏ về số lượng bài viết trên báo nhà nước quanh sự kiện này, để tiếp nối bình luận trong mấy ngày qua (xem phần 1, phần 2), giúp mỗi độc giả giải đáp, hay phản bác câu hỏi phạm thượng, rằng phải chăng “Cả nước đang lên đồng?“.

Tạm tìm trên trang Baomoi.com, nghĩa là sẽ bị bỏ sót không ít bài viết, nhưng cũng đã có được con số kinh hoàng, hơn 6.500. Vậy là vượt rất xa kỷ lục của anh Đoàn Văn Vươn. Nhưng con số, dù là rất ấn tượng, cũng chỉ khô khan, không thể cho thấy cái “hồn” từ làng báo và ngoài xã hội. Phải nhìn vào các bài viết, các cách khai thác rất nhiều những khía cạnh khác nhau của những cây viết đang vào thời buổi khan hiếm đề tài dễ viết mà không bị “đụng chạm”.

Và, một khía cạnh có vẻ hấp dẫn, đó là đi tìm sự “gắn bó” của vị tướng huyền thoại này với ngành, nghề, lĩnh vực hoạt động nào đó.

Thôi thì đủ cả, ngành giao thông có “Vị Đại tướng của ngành Giao thông vận tải”, và đương nhiên phải có gương mặt của ngài Bộ trưởng Đinh La Thăng. Chưa hết, còn có “Thầy Giáp đã mở đường cho tôi…“,  ”Đại tướng Võ Nguyên Giáp với ngành GTVT“. Riêng 3 bài này là có “gắn” Đại tướng trực tiếp với ngành, còn lại là … 120 bài, chỉ trong có 2 tuần, ở một tờ báo mà có lẽ rất hiếm độc giả ở đây biết rằng nó có trên đời.

Không thể có sức để thống kê theo kiểu đó, đành lướt qua vài bài chợt thấy, thì có “Đại tướng dành tình cảm đặc biệt cho phụ nữ VN“, “Đại tướng và chuyện làm sách cho giới trẻ“, … Thế rồi, thật bất ngờ khi đập vào mắt là dòng chữ Ba vị tướng công an cùng nhận là học trò Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Bất ngờ nối tiếp bất ngờ, khi đọc vào bài, thấy đó là các vị: Thượng tướng Nguyễn Khánh Toàn, Trung tướng Nguyễn Đức Nhanh, Thiếu tướng Khổng Minh Dụ. Nghẹn ngào không thể viết tiếp được nữa, mời độc giả đọc trong bài, xem họ đã học thầy Giáp khi nào, học được những gì. (Hẹn tiếp kỳ tới).

À, vẫn phải thêm vài lời, vì chợt nghĩ, không biết có bài nào nói về Tướng Giáp với ngành tình báo quân đội hay không, nhờ độc giả tìm hộ. Nếu không thấy, xin mời đọc lại bài cũ, trên báo của “các thế lực thù địch” vậy. Thế rồi, ta có thể đi tìm câu hỏi, rằng không biết 3 vị tướng công an kia có từng cố công tham gia vào việc trả lại thanh danh, làm rõ điều oan khuất của “thầy” mình không?

– Nguyễn Đăng Quang, Nguyễn Văn Khải: Đơn đề nghị xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội của hai ông Nguyễn Sinh Hùng và Nguyễn Phú Trọng (lần 2) (DĐXHDS). Mời xem lại:  1765. Đề nghị xem xét tư cách Đại biểu Quốc hội của hai ông Nguyễn Sinh Hùng và2 Nguyễn Phú Trọng (Ba Sàm). TS Nguyễn Văn Khải, tức Khải Ozon, trong một cuộc biểu tình chống Trung Quốc gây hấn = >

– Lý Đăng Thạnh: MÔ HÌNH CẢI CÁCH CẤU TRÚC HÀNH CHÁNH VÀ CÔNG QUYỀN TẠI VIỆT NAM (DĐXHXS). – Lê Lĩnh Nam: LUẬN VỀ NGUỒN GỐC CHÂN CHÍNH CỦA CHÍNH QUYỀN VÀ SỰ BIẾN TƯỚNG CỦA NÓ .

– Nguyễn Trung Hiếu: Dân chủ và lối thoát (Quê choa).

– Giảm niềm tin do tham nhũng (NLĐ).  – Cử tri TP.HCM lại bức xúc về tham nhũng (TN).

– Đại biểu Quốc hội cần nói ít, làm nhiều và làm hiệu quả (PNTP).

– Bộ trưởng Thăng đề xuất bay vé giá rẻ (BBC).  – Sếp giao thông nên đi máy bay giá rẻ: Chuyện chẳng có gì mà ầm ỹ (LĐ). Nhưng cứ đến kỳ họp Quốc hội thì cần … ầm ỹ.

– TS Nguyễn Thanh Giang: Làm gì để tránh thảm họa thủy điện ở VN? (BBC).

– Thiên tai Đà nẵng, chuyện dễ làm và chuyện khó nói (RFA).

– Đại tướng Phùng Quang Thanh kiểm tra và chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả vụ cháy nổ tại Nhà máy Z121 (QĐND).  – Vụ nổ kho thuốc pháo hoa: Bộ Quốc phòng trích 10 tỷ đồng khắc phục hậu quả(LĐ).

– Làm việc với người tố Cục trưởng Đăng kiểm “ăn” tiền, nuôi “bồ” (NLĐ).

– Lấy đất của dân rồi “khất lần” kiện tụng (PL&XH).

– Nguyễn Văn Bông – Luật Hiến pháp và Chính trị học (21) (pro&contra).

– CHA NÓ LÚ – CÓ CHÚ NÓ KHÔN ! (Bùi Văn Bồng).

– HẺM BUÔN CHUYỆN (KỲ 122) : Em xin nhất trí với trung ương ! (Nhật Tuấn).

– ÔNG NGUYỄN BÁ THANH ‘XÁP DZÔ” ĐẾN ĐÂU RỒI? (Bùi Văn Bồng). “Cứ gửi hồ sơ đến nhà tôi số 189 đường Cách Mạng Tháng 8 (Đà Nẵng), tôi sẽ xử lý. Nói do đạo đức cán bộ là đúng, không sai. Ông đi vay nâng khống giá trị tài sản để kiếm chác và ông cho vay cũng vậy nên cuối cùng đẩy thiệt hại về phía nhà nước. Cán bộ không tốt thì có đường lối, chính sách chi ổng cũng làm bậy“. – Anh Nguyên: Các bác ngại đếch gì dân chứ! (Quê choa). – Bùi Hoàng Tám: Dân đóng tiền cho “quan” nuôi… bồ nhí! (DT).

– Nói thật, mình cũng óe tin! (FB Lê Đức Dục/Phước béo).

– Việt Nam tiếp tục kế hoạch điện hạt nhân bất chấp phản đối (TC Phía trước).

– Kế hoạch năng lượng hạt nhân của Việt Nam vẫn được thúc đẩy bất chấp quan ngại về an toàn(Associated Press/DTD). – Giải Nobel Y khoa 2014: Trị ghẻ bằng phóng xạ liệu pháp… (Đinh Tấn Lực).

3<- Dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm: Vùng đất vàng bỏ hoang 17 năm xảy ra nhiều tiêu cực (DLB). “Kính mời theo dõi loạt bài phóng sự đã bị gỡ bỏ để thấy gương mặt tham ô nhất CHXHCN Việt Nam, nhưng không ai dám bắt con sâu chúa lớn nhất này …” Hay nói cách khác, đó là cái mồm to nhất, nuốt ngon lành 160 ha đất. Khi còn làm CT nước, ông Nguyễn Minh Triết đã hứa với cử tri nhiều  lần là sẽ yêu cầu Chính phủ thanh tra, xử lý, nhưng rồi cuối cùng là Thanh tra CP giao cho Thanh tra HCM làm, để rồi … khỏe re.

– Nói thế ai tin? (SGTT).

– Bệnh sính ngoại của người Việt đã đến hồi nan y (Vitalk/DL).

– CÓ “HẬU CHỦ NGHĨA XÃ HỘI” CHĂNG ? – Kỳ 3 (Bùi Văn Bồng).

– Trung Quốc : Một nhà kinh tế chỉ trích chính phủ bị sa thải (RFI). – Trung Quốc đình chỉ chức vụ Thị trưởng Nam Kinh (RFI). – Tưng bừng mừng sinh nhật cha của Tập Cận Bình: Con dao hai lưỡi (RFI).

– Bà Aung San Suu Kyi công du Châu Âu (RFI).

– Trung Quốc sa thải thị trưởng Nam Kinh (BBC).  – Thị trưởng ở Trung Quốc bị cách chức vì tham nhũng (VOA).  – Thêm quan lớn Trung Quốc mất chức vì tham nhũng (TQ).

– Cựu binh Trung Quốc đòi quyền lợi (BBC).

– Ảnh: Công viên nước hoành tráng của Triều Tiên (KP).

8h45′:

– Sĩ quan Hải quân hi sinh ở Trường Sa được truy phong quân hàm (ĐSPL).

– Đặc thù tác chiến của trực thăng vũ trang bảo vệ VN (ĐV).

– Nga không tin Trung Quốc, bán vũ khí hiện đại nhất cho Việt Nam, Ấn Độ (GDVN).

– Trung Quốc “liên tù tì” đưa tàu chiến tới Biển Đông (KT). – Trung Quốc mưu toan gì với ‘con đường tơ lụa trên biển’? (Soha).

– Philippines kiện TQ: Thời gian phân xử 6 -12 tháng (PLTP).

– Hải quân Trung Quốc tập trận ở Tây Thái Bình Dương (ĐV).

– Đại tướng và chuyện làm sách cho giới trẻ (TP).

– Nợ đọng văn bản đang thành “nợ xấu” (PLTP).

– Im lặng là đồng lõa! (PT). – Chống tham nhũng: Cần nói ít, làm nhiều (TP). – Xử lý không mạnh nên tham nhũng lộng hành (SGGP). – Lạc đà chui qua ‘lỗ kim’ đăng kiểm (TN).

– Tập đoàn nhà nước chống lãng phí “nửa vời”? (ĐV).

– Giả nhiều vô số kể (MTG).

– Xây nhà tình nghĩa ở Cần Thơ: Thầu phụ tố cáo thầu chính (TP).

– Gầy dựng lại hình ảnh người Việt (PLTP).

– Trung Quốc: Thị trưởng bị bắt, dân đốt pháo ăn mừng (TP).

13h30′:

– 1 sĩ quan hải quân hy sinh tại Trường Sa (NLĐ). – Giây phút hi sinh của Trung uý Đinh Văn Nam ở Trường Sa (Infonet). – “Xót xa quá, anh ấy đi rồi” (LĐ).

– Phạm Quang Tuấn – Phan Văn Song: SO SÁNH BIÊN GIỚI MỚI Ở KHU VỰC NAM QUAN VỚI BẢN ĐỒ CỦA QUÂN ĐỘI MỸ (Boxitvn).

– ‘Gót chân Achilles’ của Trung Quốc ở Đông Nam Á (SM).

– Mỹ triển khai tàu chiến mới đối phó với Trung Quốc (Tin tức).

– Dân Oan trong những ngày vừa qua (Bùi Hằng).

– CHÍNH QUYỀN CHỈ LO ĐẾN SỰ SỐNG CHẾT CỦA CHÍNH MÌNH MÀ THÔI! (Tễu).

– Một tên Phản Động dễ thương (DLB).

– Hạ Đình Nguyên: Về Tướng Giáp: lịch sử và hôm nay (DĐXHDS). – Di sản Võ Nguyên Giáp (ĐCV).

– HNTU 8 ếm nhẹm những khó khăn kinh tế-xã hội và tham nhũng, nhưng lại công khai tăng cường đảng trị! (DLB).

– Chuyện về những cái đuôi (DLB).

– Tào lao thế sự 4 (FB Người Buôn Gió).

– Lý do kho pháo hoa tự cháy thiếu thuyết phục (SM).

– Tràn lan lao động Trung Quốc trái phép (TT).

– Bình Dương kỷ luật Giám đốc Sở GT-VT (TTXVB/TP).

– Làn sóng sám hối về Cách mạng Văn hóa ở Trung Quốc (TN).

– Trung Quốc: 19 cán bộ cưỡng chế xây dựng trái phép bị tạt axit (ĐV). – Phó GĐ sở Giáo dục nhảy lầu vì bắt quả tang ‘vụng trộm’ (NĐT).

– Campuchia: Chỉ cho phép biểu tình dưới 10 ngàn người tại Phnom Penh (GDVN).

KINH TẾ

– VAMC phát hành 3.068,5 tỉ đồng trái phiếu đặc biệt (VOV).

– Thoái vốn ngoài ngành: Doanh nghiệp nhà nước “tìm cửa thoát” (CT).

– Kinh tế gia Bùi Kiến Thành: ‘Trôi nổi lãi suất do Ngân hàng nhà nước’ (BBC).

– Hiệp định TPP có thể thúc đẩy cải cách ở Việt Nam (RFI). => Kerry _ Dung

– Thể chế yếu kém là nguyên nhân sâu xa dẫn tới bất ổn và nguy cơ suy thoái kinh tế hiện nay ở Việt Nam (1) (DL).

– “Thằng đần ạ, phải biết vẫy khăn như thế chứ!” (FB Nguyên Anh/Phước béo).

– Muốn vào khu công nghệ cao phải đầu tư cho nghiên cứu-phát triển (TBKTSG).

– Gói 30.000 tỷ đồng vẫn ế (VNE).  – Chung cư Đại Thanh vừa bàn giao nhà đã tranh chấp.  – Chủ đầu tư chung cư Đại Thanh bị dân tố “ăn bẩn” (GĐ).

– Ai được hưởng lợi khi giá gạo tăng? (ĐBND).

– Vua cá miền Tây (NLĐ).

– Bão táp trên thị trường cà phê (TBKTSG).

– Lotte – Bibica: Lộ rõ ý đồ? (NLĐ).

8h45′:

– Mời nước ngoài mua nợ xấu: Nói cho vui? (VNN).

– Trục trặc nào phía sau tăng trưởng (VNN).

– ‘Tín dụng 2013 không thể tăng trưởng 12%’ (TP).

– Giá vàng dự báo sẽ giảm từng quý trong 1 năm tới (NDH). – Nhu cầu vàng ở Việt Nam và châu Á sẽ tiếp tục tăng (CafeF).

– Rừng thép rỉ, vườn rác thải ở AZ Lâm Viên (VNN).

– Thấy gì qua tăng cước 3G? (DV).

– Con nhà nghèo uống sữa ký: Lợi ít, hại nhiều (TT).

– Quảng Ninh vững chãi tuổi 50 (TN).

– Xuất khẩu tăng trưởng tích cực! (CT).

– Đừng để hết gạo rồi mới chạy rông (DV).

– Đánh bạc với bão (TN). – Thế giới chê cao su Việt, nông dân ồ ạt trồng rồi…khóc (ĐV).

– U Minh Nơi nông dân chắt chiu từng “ký” điện (TP).

13h30′:

– ‘Thành phần chủ đạo’ của nền kinh tế đang vắt kiệt sức dân (SM).

– Không thể tái cơ cấu DNNN mà không chịu lỗ (SGGP).

– Vụ đồng loạt tăng cước 3G: “Thượng đế” chẳng là gì cả! (TT).

– Thị trường mũ bảo hiểm: “Bịt đầu này lại hở đầu kia”. (MTG).

– ‘Đại gia’ thủy sản nợ nghìn tỷ đã có lãi sau tái cơ cấu (VNE).

– Nhiều nguy cơ khi xuất khẩu gạo tiểu ngạch tăng mạnh (HQ).

– Nước mắt ‘vàng trắng’ (TN).

– Chặn gà lậu, làm rõ chất lượng gà Hàn Quốc để công bố (Infonet).

– Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ bị phạt 4 tỷ USD (TP).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Sohaniim: Luồng sóng mang tên Akhar thrah Chăm thế kỷ 21 (Gulpataom).

– Đền nợ hủy hôn (Đọt chuối non).

691247720131019193540531 <- Tỉnh Tiền Giang: Nhiều bất cập trong bảo tồn di tích (QĐND).

– Với Mai Hồng Niên và “Quê mình xứ Nghệ” (Phan Duy Kha).

– HAI MƯƠI THÁNG MƯỜI ĐỌC CÁNH HỒNG GIỮA THỜI GIAN (1) (Nguyễn Trọng Tạo).

– Chiêu Anh NguyễnMộ gió (Tiền vệ). – Chùm thơ Thiếu nhi, nhân ngày 20 tháng 10 của VŨ XUÂN QUẢN (Trần Mỹ Giống). – ĐÊM TRĂNG NGỦ TRÊN ĐỒI CÙ ĐÀ LẠT (Tương Tri).

– Từ Huy: Thư trả lời từ bên kia đại dương [thư số 2] (Tiền vệ). – Biết rồi, khổ lắm, nói mãi! (Tương Tri).

– Chữ thời (Đọt chuối non).

– Trình độ sống của người Việt còn thấp! (VnM).

– Từ Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18: Lấp lánh những hy vọng (QĐND).

– Đừng “đạo” ý tưởng để “bán vé” (PL&XH).

– Diễn viên điện ảnh Trương Ngọc Ánh: Phụ nữ hiện đại phải sống đẹp (NLĐ).

– Video: Câu chuyện văn hóa: Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18 (VTV).

– Mạc Ngôn – người vượt qua truyền thống tiểu thuyết lịch sử cách mạng Trung Quốc (Trần Đình Sử).

– Phim mới của người chăm chỉ nhất Hollywood (Soi).

– Thụy Sĩ và Bỉ thăng hạng hạt giống World Cup (VOA).

8h45′:

– “Cổ” như… phố cổ Đồng Văn (SK&ĐS).

– Người cả đời chỉ khuất phục trước sự thật (TVN).

– Nhớ tiếng hát chèo (TN).

– Khi nghệ sỹ làm việc như nhà nghiên cứu (TP).

– Một nhà làm phim tử tế (TN).

– Hâm nóng truyền hình thực tế bằng sao ngoại (TN).

13h30′:

– Phụ nữ Bắc Kỳ xưa qua con mắt người nước ngoài (SM).

– Chúng ta đang sống trong một thời cuộc gay gắt, quá nhiều thử thách về sự phát triển của xã hội (VHNA).

– Triển lãm tranh của cố hoạ sĩ Trần Trung Tín: Độc đáo trong “Bi kịch lạc quan” (TP).

– HOA HẬU / CHÙM THƠ NGÔ MINH TẶNG VỢ (Ngô Minh). – TRANG THƠ TẶNG PHÁI ĐẸP (Nguyễn Trọng Tạo).

– Lai rai world cup 3 (Quê choa).

– HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 165: THỊT BÒ KOBE) (Trần Mỹ Giống). – Khám sức khỏe (Nguyễn Tường Thụy). – ĐỪNG LÀM TÔI CŨNG PHÁT ĐIÊN ! (Bùi Văn Bồng).

– Phim Việt 90 phút: khán giả sẽ đón nhận? (TT).

– Tiếp bài ‘Scandal bị coi là… phim người lớn’: Không cấm, nhưng trẻ em có nên xem? (TTVH).

– “Đánh đu” với showbiz (PT).

– Chuyện của những “Huyền Chip” nước Anh (LĐ).

– Sắc màu văn hóa Châu Á qua một cuộc trưng bày (LĐ).

– Tìm thấy bức tranh bí ẩn của danh họa Leonardo da Vinci (DT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– SGK sai nhiều do “đẻ” ngược (NLĐ).  – Mạo danh NXB Giáo dục Việt Nam bán sách (GD&TĐ).

– Chuẩn hóa đội ngũ giáo viên – kết quả của một dự án (ĐBND). => 05-chuan-hoa-29213-450

– 6 điều kiện để được tổ chức đào tạo từ xa (GD&TĐ).

– Cái sảy nảy cái ung – Thông tin đầy đủ về vụ đạo luận án của Hoàng Xuân Quế (Chu Mộng Long).

– Tìm lại hào khí MGU (Zetamu).

– Tư liệu: Nguồn gốc chữ quốc ngữ (Tác giả: Huỳnh Ái Tông): (3) (Anh Vũ).

– Video: PTL: Giáo sư, bác sỹ Trần Hữu Tước – người thầy thuốc nhân dân (VTV).

– Kiên cố hoá trường lớp: Kinh phí cấp đủ, chỉ thực hiện được 60% (DV).

– Trung Quốc chặn yêu đương học đường (PLTP).

– Choáng với những sáng chế của “nhà khoa học” chỉ học hết lớp 8 (LĐ).

– Khí thải dầu diesel gây trở ngại cho khứu giác của ong (VOA).

8h45′:

– Cần giáo dục đạo đức cho học sinh từ nhỏ (PLTP).

– Vượt khó trồng người (GD&TĐ).

– Hội tạo môi trường giúp sinh viên khẳng định (TT).

– Sách vở trôi theo lũ (TT).

– Những người mẹ nặng lòng với chuyện học của con (DT).

13h30′:

– TS. Nguyễn Văn Khải: “Đổi mới giáo dục bằng cách hãy xác định mục tiêu giáo dục là gì?” (GDVN).

– Có nên cho con học thêm không? (ND).

– Học sinh tranh tài tại cuộc thi Robotics 2013 (iOne).

– Trường lớp ngập chìm trong bùn đất sau lũ (VNN).

– Chuyện ít biết về “sếp nữ” vùng khó (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– 32 người chết trong bão số 11 và mưa lũ (TT).  – Những hình ảnh rớt nước mắt nơi rốn lũ (VNN).  –Nghệ An: Hàng ngàn hộ dân bị cô lập trên những “ốc đảo” (DV).  – Người chồng hy sinh vì lấy thân che cho vợ trong bão (TTXVN).  – Lũ dữ trong đêm, gà trốn ngọn cây (LĐ).  – Quảng Bình: 7 người chết do mưa lũ, lốc xoáy (TN).  – Hà Tĩnh: Sau lũ nước là lũ… gỗ (GD&TĐ).  – Video: Xây dựng nông thôn mới: Xây dựng nông thôn mới bền vững ở vùng bão lũ (VTV).  – 10 hồ chứa đang xả lũ và xả điều tiết (DV).1394164_469129803200255_1105884653_n

 <- Tan tác Quảng Sơn (Cu làng cát). – TAN NÁT QUẢNG SƠN… (Mai Thanh Hải). – CHIA SẺ TRÁCH NHIỆM VÌ CỘNG ĐỒNG BỊ LŨ LỤT Ở MIỀN TRUNG (Thùy Linh). – ĐÃ CHẤM DỨT CẢNH MÀN TRỜI CHIẾU ĐẤT CHO 28 HỘ DÂN (Cu Vinh).

– TPHCM: Nhiều nơi ngập nặng do triều cường (TBKTSG).  – Vỡ bờ bao, nhà dân ngập nặng (TP).  –Bình Dương ‘tan hoang’ trong trận ngập chưa từng có (VNE). – Cứu bạn không thành, hai học sinh đều chết đuối (Zing).

– Diễu quan tài sản phụ ở Thanh Hóa (BBC).  – Hàng nghìn người đưa quan tài sản phụ diễu phố(VNE). – Vụ sản phụ chết trên bàn đẻ: Mang quan tài đến trước nhà bác sĩ (TN).  – Hàng ngàn người mang quan tài diễu phố, phá nhà bác sĩ (PLTP).  – Vụ mẹ con thai phụ tử vong ở Thanh Hóa: Đình chỉ kíp trực (NLĐ).

– Đến lượt cá rô, cá tra nhiễm chất cấm (PNTP).

– Tàu hàng cùng 12 thuyền viên bốc cháy trên biển (VNN).  – Cháy cabin, thủy thủ để tàu chạy tự do(NLĐ).  – Nhà cháy dữ dội, 5 người vẫn ngủ say.

– Video: S – Việt Nam: Tìm về phố dao kéo Hà Nội (VTV).

– Dị phẩm tiến vua ở Hà thành (kỳ 1): Dơi ngựa, có tiền cũng không mua được (LĐ).

– Vụ rơi máy bay Lào: Nhận dạng nạn nhân gốc Việt (TTXVN).

– Jessica Cox – Người phụ nữ lái máy bay bằng chân đầu tiên của thế giới (VOA).

– Tai nạn giao thông ở Philippines giết chết 20 người (VOA).

– 72 người chết trong vụ đắm tàu ở Mali (VOA).

– Mỹ: Tối cao Pháp viện New Jersey cho phép kết hôn đồng giới (VOA).  – “Các thị trưởng Pháp không được cản trở hôn nhân đồng tính” (PNTP).

8h45′:

– Dịch cúm A có thể bùng phát vào cuối năm (PT).

– Mang quan tài sản phụ đến nhà phó giám đốc bệnh viện  (TN).

– Gượng dậy dọn dẹp, dựng nhà cửa sau lũ (VNN). – Không có hoa cho vùng bão lũ (TP). – Miền Trung gọi! (DT).

– Chả cá ‘3 không’, để cả năm chưa hỏng (VNN).

– Chút ký ức cho 20-10 (FB Tuấn Khanh). Mời xem lại: – Lạy Mẹ Con Đi (Người Buôn Gió).

– Sự thật về những vụ mất tích bí ẩn của nữ sinh tại Bình Dương (DV).

– Thủ đoạn trộm mật khẩu ngân hàng của gã thất học (VNN).

– Giải mã trùng tang (PT).

– Sự thật trong những ngôi làng “trời đánh” : Sét đánh – vẫn còn bí ẩn (PT).

13h30′:

– Vụ sản phụ tử vong ở Thanh Hóa: Trưng cầu giám định pháp y của Viện Khoa học hình sự (CAND). – Vụ mẹ con sản phụ tử vong: Bệnh viện “hỗ trợ” 150 triệu (DT). – Sai phạm y tế vì thiếu quản lý chuyên nghiệp (SM).

– Đồng bào người Rục đang bị lũ cô lập (MTG). – Ngập lịch sử, hàng trăm hộ dân tháo chạy trong đêm (DT). – Ấm nồng tình người trong bão lũ (GD&TĐ). – Miền Trung gọi! (DT). – Gượng dậy trong hoang tàn và nước mắt! (DT). – Chợ ‘ma’ mùa lũ (TN).

– Đàn ông thực thụ không áp bức phụ nữ (VNN).

– “Làm tối mặt… im bặt tiền lương” (KP).

– Cha lẻn vào chòi vung dao giết con lúc nửa đêm (XLPL/TP).

– Nạn nhân gốc Việt trong số 14 thi thể được nhận dạng (DT). – Vụ máy bay rơi ở Lào: Chưa thể đền bù cho các nạn nhân thiệt mạng (TN).

QUỐC TẾ 

– Syria : Tấn công đẫm máu ở ngoại ô Damas (RFI).  – Nổ bom gần Damascus giết chết 16 binh sĩ Syria (VOA).  – Hoa Kỳ cảnh báo nạn đói ở Syria (BBC). – Nga nói di dời vũ khí hóa học khỏi Syria là quá sớm (TTXVN).  – Phe nổi dậy dốc toàn lực nghênh chiến với quân Assad? (VnM).

– Mỹ- Iran tìm đột phá (NLĐ).  – Iran cáo buộc Israel phá hoại các cuộc đàm phán về hạt nhân (VOV).

– Nổ bom ở Iraq giết chết 5 người (VOA).

– Mỹ được dùng căn cứ không quân của Rumanie để rút khỏi Afghanistan (VOA).  – Mỹ bắt đầu rút quân ra khỏi Kyrgyzstan (VOV).

– Thanh niên ở New York tìm cách gia nhập al-Qaida bị bắt (VOA).

 TT Obama nêu ra 3 lãnh vực các nhà lập pháp có thể hợp tác ngay (VOA).  – Tổng thống Mỹ đề cử Bộ trưởng An ninh Quốc nội mới.  – Hoa Kỳ chuẩn bị thay lãnh đạo cơ quan An ninh Quốc gia.

– Cảnh sát Maldives không cho tiến hành bầu cử tổng thống vòng 2 (VOA).

– Cúp Thế giới Qatar 2022 và nạn lao động nô lệ (RFI).

– Bồ Đào Nha: Hàng chục ngàn người biểu tình chống chính sách khắc khổ (RFI). => Portugal191013

– Ý : Berlusconi bị cấm giữ các chức vụ hai năm (RFI).

– Malaysia : Đảng cầm quyền bầu lãnh đạo (RFI).

8h45′:

– Tình hình Syria:Nghề lái súng và những vụ tấn công đẫm máu (ĐV).

– LHQ bối rối vì Ả Rập Xê Út (TN).

– Ấn Độ điều máy bay do thám mini tuần tra biên giới Trung Quốc (Infonet).

– TQ làm gì để theo kịp Mỹ về tàu chiến? (VNN). – Giá máy bay Mỹ, Trung Quốc: Tiền nào của ấy (GDVN).

– Máy bay ném bom chiến lược Trung Quốc: Vừa thiếu và vừa… yếu (DV).

– Quan hệ Mỹ – Nhật: Tăng đà hay trượt phanh? (Infonet).

– Nga “điên tiết” vì siêu tăng T-90S bị Mỹ “dìm hàng” (Soha).

– 62% người dân Nga ủng hộ Tổng thống Putin (TP).

– Singapore trong cuộc đua sức cạnh tranh (PT).

13h30′:

– Quân Assad tổng tấn công tiêu diệt phe nổi dậy (VnM). – Syria tiêu diệt hơn 100 phiến quân tại Homs (Tin tức).

– Nỗi khổ của người viết diễn văn cho lãnh đạo LHQ (VNN).

– Tổng thống Iran nỗ lực bỏ khẩu hiệu “Mỹ hãy chết đi” tại các cuộc họp (GDVN).

– Nợ Mỹ tăng 328 tỷ USD chỉ trong một ngày (SM).

– Biểu tình tại Thổ Nhĩ Kỳ, Ý (TBKTSG).

– Italy: Biểu tình phản đối chính sách thắt lưng buộc bụng (VOV).

– Đông Timor – từ độc lập, tự do tới ấm no (Hiệu Minh).

– Medvedev thăm Trung Quốc:Bắc Kinh – Moscow xích lại gần nhau (VOV).

* RFA: Audio:  + Sáng 19-10-2013; + Tối 19-10-2013. Video: + Bản tin video sáng 19-10-2013; + Chi phí bôi trơn tăng làm giảm sức cạnh tranh; + Việt Nam quê hương tôi (Phần 19)

* RFI: 

00:00
00:00

* VTV:  + Chào buổi sáng – 19/10/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 19/10/2013;  + Khoảnh khắc cuối tuần – 19/10/2013;  + 360 độ Thể thao – 19/10/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 19/10/2013;  + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 19/10/2013;  + Sự kiện và bình luận – 19/10/2013;  + Thời sự 12h – 19/10/2013;  +Thời sự 19h – 19/10/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: