Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 17-10-2013

Posted by basamnews on October 17th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

dao1_1d4b8 <- Tránh tuyên truyền sai lệch về bảo vệ chủ quyền biển, đảo (NLĐ).  – Bồi dưỡng kiến thức về biển, đảo cho cán bộ báo chí (QĐND).  – Phát hiện nhiều tài liệu in hình bản đồ Việt Nam không có Trường Sa, Hoàng Sa (ĐĐK).

–  Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp xúc cử tri Hải Phòng:  Quyết giữ toàn vẹn lãnh thổ (NLĐ).

– Vì sao Trung Quốc lại dịu giọng với Việt Nam? (VOA).

– Luật sư quốc tế bàn Philipines kiện Trung Quốc: 95% phải thi hành án (GDVN).

– Nhật Bản tăng sức mạnh quốc phòng (NLĐ).  – Trung Quốc sốc nặng vì khu trục hạm toàn sử dụng thiết bị vệ tinh Nhật  (ANTĐ).

– Việt Nam, Miến Ðiện tăng cường hợp tác an ninh (VOA).

– Du hành Đông Nam Á, lãnh đạo Trung Quốc rạng ngời hơn Kerry (DTD).

– Bá quyền văn hóa đe dọa Việt Nam (Đoan Trang).

– Trở ngại nào cho các tổ chức xã hội dân sự ở VN? (RFA/DĐXHDS).

– Giải nhân quyền Việt nam 2013 (DCCT).

– Nỗi lòng của mẹ (DLB). – Mục sư Nguyễn Công Chính thường xuyên bị đánh và trong tù (DCCT). – Thư của bà Nguyễn Thị Dương Hà (Boxitvn).

– Thông tin thêm v/v côn an đàn áp đồng bào dân tộc Mông tại vườn hoa Mai Xuân Thưởng (DLB).

– Người dân mất đất trông mong vào luật pháp quốc tế (RFA).

– Phạm Hải Hồ: Tự do luôn luôn là tự do của người có quan điểm khác (Boxitvn/DĐXHDS).

– Tự truyện của Hoàng Linh – Bài cuối: Trở lại với đời! (MTG/DL).

– Cái kim trong bọc, lâu ngày cũng lòi ra (DLB).

– Nỗi lòng Cờ Đỏ (DLB).

– Phương Bích: Biểu tình câm? (DĐXHDS).

Cả nước đang lên đồng? Nếu có kẻ nào dám mở mồm ra đặt một câu hỏi bậy bạ như thế thì ắt sẽ bị mắng là xúc phạm vong linh người đã khuất, nhất là một con người đặc biệt, mà chỉ trừ có hàng chục triệu con tim lặng lẽ khác không muốn nói, không có chỗ nói, hoặc không thể nói nên lời vì một lẽ nào đó, là không thấy cái “đặc biệt” đó.

“Hàng chục triệu” con tim “lạc loài” đó ở đâu?

Là của những con người với những mối hờn căm chế độ CS đã làm người thân của họ phải bỏ xác nơi biển khơi hay bị hải tặc nước ngoài làm nhục, phải trải qua hàng chục năm “học tập cải tạo”, bị cướp hết của cải qua những đợt cải tạo tư bản tư doanh, v.v.. Mà còn nhiều lắm, trước đó xa lắm, nào là Mậu thân 68, Giải phóng Sài Gòn, …  Họ không thể biết, không cần biết cái cỗ máy lãnh đạo tập thể, chịu trách nhiệm tập thể quái dị kia, ai nhiều phần công, phần tội trong cuộc chiến huynh đệ tương tàn.

Đó là những kẻ “vô ý thức”, kéo nhau đi xem đám tang như đi hội, tò mò lần đầu tiên trong đời chưa thấy “Quốc tang”, hay nhân dịp đó mà lên Thủ đô thăm thú này nọ luôn thể, chụp mấy bức ảnh về khoe với xóm làng cho oách.

Đó còn là lũ trẻ ranh tôm tép cứt lộn lên đầu, chẳng được mò tới những thông tin thâm cung bí sử của chế độ, để mà biết một “khai quốc công thần cộng sản” lẫy lừng như thế thì cũng bao nhiêu phần công bao nhiêu phần tội cho những gì ngày hôm nay đang đổ lên đầu, lên tương lai tươi sáng như đêm đông của chúng, nên chỉ biết nổi nóng vì mất nơi vui chơi giải trí, không được xem phim, nghe nhạc cuối tuần chỉ vì cái “Quốc tang” kia.

Cả những kẻ quá coi trọng mạng dân đen chết thảm vì vụ nổ kho pháo hoa ngay giờ bắt đầu quốc tang, hay chết trôi vì bão lũ ngay trên mảnh đất nghèo xác xơ của con người lẫy lừng ấy, liền sau lễ “hạ huyệt” quốc tang (sao ông Trời giỏi thử lòng người đến vậy nhỉ?!), để rồi sao nhãng coi thường sự ra đi của một ngôi sao đã lụi tàn từ lâu, ít được ai ngó tới, chỉ khi hay tin nó tắt thật, mới có bao kẻ giật mình run rẩy tiếc thương.

Đó là những kẻ chỉ chăm chắm lo dõi theo đoàn lũ “bạn vàng” phương Bắc tham lam kia (chúng sang đem tới niềm vui hay họa mất nước ngày càng rõ?) để rồi vô lễ mà sao nhãng việc khóc thương cùng “cả nước”.

Rồi còn có cả những kẻ được vinh dự làm cho nhà đài VTV, mà dám … cười cợt, không biết cố mà giữ vẻ mặt nghiêm trang từng được luyện từ tấm bé dưới mái trường XHCN tươi đẹp. Thế là bị truy tìm, đưa cả ảnh lên mặt báo như những tên nghi can hình sự. Giờ thì đấm ngực mà tự kiểm. Lại cả những kẻ “ngu lại còn tỏ ra nguy hiểm”, được gọi là “MC”, cũng vô ý thức tới mức phải gọi là “vô chính trị”, dám không biết giữ mồm giữ miệng, mà nói ra câu “Chúc ‘Quốc tang’ có nhiều niềm vui ” cho thứ có một không hai trong lịch sử Dân tộc (cộng sản).

Chưa hết! Có tay được gọi là “nhiếp ảnh gia” mà cũng dám “xua đuổi” một vị cao niên vì say sưa chụp một hiện tượng vô cùng xúc động – một người đàn ông quỳ lạy vị tướng giờ đã được cái tổ chức có tên là HASCO đang có công văn thỉnh cầu phong làm “Đại nguyên soái”. Vụ này chắc chắn bọn thối mồm sẽ bảo: Cụ xứng đáng quá đi chứ, xuống dưới đó chỉ huy hàng triệu triệu quân, cả quân tướng của tổ tiên của cụ từ Hùng Vương cho tới  triều Nguyễn nữa, chứ đâu như trên này …

Và … nhưng … thôi! không kể nữa, vì cũng lại dễ bị những con tim đang thổn thức mắng là ăn nói xách mé. Thôi thì kết luận:

Chính quyền đang thắng lớn!!!

Bổ sung, 13h40’:

+ Độc giả NT gửi email: “K/g Anh Ba Sàm,

    Tôi là độc giả thường xuyên của trang anh, và rất ngưỡng mộ các anh chị. Tuy vậy, hôm nay đọc lời bình luận đoạn” Cả nước đang lên đồng,…, Chính quyền đang thắng ” là sao?Tôi đọc đi đọc lại mà chẳng hiểu ý của các anh chị muốn nói gì? Phê phán cái gì? Khen hay chê? Nó khác hẳn những bình luận lâu nay mà tôi coi như ngọn lửa dẫn đường. Tôi hỏi chồng tôi, ông cũng băn khoăn và thấy rất lạ. Rất mong trang nhà giải thích cho rõ để chúng tôi măi giữ được niềm tin như bao lâu nay.

                                                Trân trọng. NT

+ Độc giả MT: “Sáng nay thấy basam có lời bình quanh đám tang và kiến nghị HASCON.

Anh bạn Đà lạt bình về kiến nghị: 

“Cái kiến nghị này cực kỳ ngớ ngẩn, nhất là câu sau đây:


–   Phe Xã hội chủ nghĩa có hai vị Đại Nguyên soái, Liên Xô có Đại Nguyên soái  Stalin, Triều Tiên có Đại Nguyên soái Kim Nhật Thành. Stalin chỉ huy quân đội Liên Xô, chỉ đánh thắng một đội quân xâm lược là Phát xit Đức, trong bốn năm, với sự trợ giúp của cả phe Đồng minh là Mỹ Anh Pháp và Trung Quốc, vẫn được phong Hàm Đại Nguyên soái. Kim Nhật Thành, chỉ huy quân đội Triều Tiên, chỉ đánh một đội quân xâm lược là Mỹ, với sự tham chiến của hàng triệu Chí nguyện quân Trung Quốc, trong ba năm, không phân thắng bại, vẫn được phong Hàm Đại Nguyên soái.

Muốn đưa ông Giáp vào hàng ngũ của những tên độc tài khét tiếng nhất trong lịch sử nhân loại hay sao?

Xem ra các trí thức xhcn rất khó “tẩy não”, bởi vì trước kia họ đã bị “tẩy não” một lần theo kiểu CS rồi!”.

Theo tôi cái kiến nghị này nếu không phải phê phán, đả kích khéo thì cũng nhằm châm biếm thứ gì đó. Nếu là nhằm đả kích, phê phán chế độ,con người XHCN thì khá cao tay.”

– Nhân chuyện Na Sơn tác nghiệp: Đâu là lỗi chính của một nhiếp ảnh gia báo chí? (Soi). – Chĩa ống kính vào một người đang khóc là một lựa chọn thô thiển. – Sự ngụy biện của Na Sơn và sự lưỡng lự của các phóng viên ảnh.

– Quốc tang tướng Giáp, dân ta hiểu thêm thật giả (Quê choa). – CHUYỆN BAO ĐỒNG SAU LỄ TANG ĐẠI TƯỚNG (Nguyễn Duy Xuân). – TỪ ĐÁM TANG ĐẠI TƯỚNG, NGHĨ VỀ UY TÍN, UY QUYỀN (Bùi Văn Bồng).

– Video: Tướng Giáp: ‘Người độc lập, không đối lập’ (BBC).  – Audio phỏng vấn Đại tá Nguyễn Văn Huyên: VN ‘chưa phát huy’ hết tài Tướng Giáp.

– Biến động và đổi thay (Phi Vũ).

– CHẲNG LẼ ÔNG TƯ SANG KHÔNG BIẾT? (Bùi Văn Bồng). – Chuyển hồ sơ 4 doanh nghiệp có lãnh đạo nhận lương “khủng” cho CQĐT (PL&XH).

– Vụ án Dương Chí Dũng: Như thế là bán nước (FB Người Buôn Gió). – Lão dại cái chỗ mô? (Phước béo). – Ông Dương Chí Dũng đối mặt với án tử! (PL&XH).  – Đề nghị truy tố 7 bị can tổ chức cho Dương Chí Dũng trốn ra nước ngoài.  – Ụ nổi, ụ chìm (TT).  – Hé lộ vai trò em trai Dương Chí Dũng (BBC).

– Thể chế yếu kém là nguyên nhân sâu xa dẫn tới bất ổn và nguy cơ suy thoái kinh tế hiện nay ở Việt Nam (1) (DL).

– Lời lộng ngôn đã được hóa giải (Phước béo).

– “Lũ” thủy điện miền Trung : Nguyên nhân và giải pháp (RFI). => Vietnam.Cru_

– Đưa 500 trí thức trẻ về công tác tại các xã khó khăn (TTXVN).

– Gần 1.350 hộ dân bị thiệt hại ở vụ nổ kho pháo hoa (TTXVN).

– Liên quan đến vụ việc Thanh tra Sở Y tế tỉnh Bình Phước sử dụng bằng giả: Công an tỉnh nói “có”, Sở Nội vụ bảo “không”! (PT).

– “Phán quyết” cuối cùng về vụ khách sạn trong công viên (VnEco).

– Kỳ quặc: Xử án đưa hối lộ nhưng không có người…nhận? (VNN).

– GIỚI THANH NIÊN BỊ TẨY NÃO CỦA TRUNG QUỐC (Thùy Linh). – Trung Quốc : Bộ máy bí mật trừng phạt cán bộ đảng ”mắc tội” (RFI).

– Quan chức coi nhân tình là ‘chiến tích’ (BBC).  – Quan tham ngã ngựa vì bồ nhí (NLĐ).

– Bắc Hàn ‘mở thêm đặc khu kinh tế’ (BBC).  – Hoạch định Kế hoạch về phát triển quan hệ liên Triều (TTXVN).

– Cam Bốt : Hai lãnh đạo Khmer Đỏ cao cấp nhất ra tòa (RFI). – Nạn nhân sống sót dự khán phiên tòa xử Khmer Đỏ (VOA).

9h00′:

– Bồi dưỡng kiến thức biển, đảo cho nhà báo (PLTP). – Thành lập Lữ đoàn tàu pháo tên lửa 167 (CAND).

– Tin nổi không?  Việt-Trung rạch ròi giữa hợp tác kinh tế và chủ quyền lãnh thổ (DV). – Hoàn Cầu nói gì về chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Trung Quốc? (GDVN). – Trung Quốc đem tiêm kích J-16 tới Biển Đông? (KP).

– Ấn Độ xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần ở Biển Đông (GDVN).

– Nhật – Mỹ tập trận với máy bay Ưng biển (TN).

– BỘ MẶT “KHIÊM NHƯỜNG” DỄ SỢ CỦA NGÀI THỦ LĨNH ĐẾ QUỐC TRUNG CỘNG LÝ KHẮC CƯỜNG (Boxitvn).

– Rà soát các điểm “nóng” khiếu kiện đất đai tại ĐBSCL (PLTP).

– Tập đoàn điện lực Việt Nam: Độc quyền – đặc lợi – tội đồ (Boxitvn).

– Đề nghị kiểm điểm lãnh đạo Bộ Tư pháp (GTVT).

– Thủ tướng dạy là LS phải có tâm trong sáng, vì thân chủ, công lý và công bằng XH (PLXH). – Đảng rất coi trọng công tác kiểm tra, giám sát (ANTĐ).

– Thi trắc nghiệm tuyển công chức: Minh bạch, công bằng (ANTĐ).

– Thay nhân sự Ban chỉ đạo tái cơ cấu Vinashin (TQ).

– Tiếp tục tuyển chọn, đưa 500 trí thức trẻ về các xã khó khăn (HNM). – Lập thêm đầu mối, có hết rối? (ANTĐ).

– Vụ nổ 23 người chết: Gấp rút lên phương án đền bù (VNN). – Vụ nổ kho pháo hoa: Hơn 1.300 hộ dân bị thiệt hại nặng (LĐ). Trong những bài báo mấy ngày trước, có ngôi nhà trong trường học cách nơi xảy ra vụ nổ tới 400 mét, nhưng cũng bị bay hết mái, vậy thì trong ít nhất 200 công nhân đang làm việc, chỉ chưa tới 30 người chết là chuyện khó tin.

– Hàng vạn hécta caosu bị tàn phá sau bão: Bộ NNPTNT không thể né trách nhiệm (LĐ). –   Phó thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Không để dân thiếu đói (TP).

– NHÌN VÀO TANG LỄ TƯỚNG GIÁP THẤY GÌ VỀ CÁI ĐẠO ĐỨC GIẢ DO CHẾ ĐỘ CỘNG SẢN TẠO RA? (DĐXHDS).

– “Soi” đường phố Hà Nội… tìm đường Võ Nguyên Giáp (KP).  – Nữ điều dưỡng khóc nghẹn kể giây phút Đại tướng Võ Nguyên Giáp ra đi (ANTĐ).  – Chuyện giờ mới kể về 30 Hoàng Diệu: Nhà cụ đơn sơ quá! (SOHA). – Hình ảnh đội CSGT dẫn đoàn xe chở linh cữu Đại tướng ra sân bay.  – Nữ đạo diễn người Mỹ gốc Việt làm phim về Tướng Giáp. – Hãy là đồng tác giả của một Điện Biên Phủ mới (TP). – Đong đầy tình cảm trong sổ tang tiễn biệt Đại tướng Võ Nguyên Giáp (P13) (LĐ). – Nến vẫn cháy bên tường nhà 30 Hoàng Diệu (GTVT). – Những điều ít ai biết về Đại tướng Võ Nguyên Giáp với cây sâm Ngọc Linh (NBCL).  Sẽ còn rất nhiều chủ đề có thể khai thác để viết mà không sợ bị “đụng hàng”, đề nghị các nhà báo ráng vắt óc suy nghĩa, tưởng tượng.

– Nhà báo Trần Mạnh Hùng- Chủ tịch Hội Nhà báo- Giám đốc Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Ninh: Báo chí vùng Mỏ- vì một Quảng Ninh “Hội tụ và lan tỏa” (NBCL). Tởm!

– Dân Trung Quốc biểu tình phản đối chống bão yếu kém (MTG).

– TQ muốn gì khi giúp Campuchia xây nhà máy lọc dầu? (PNT).

– Sam Rainsy đi Mỹ “cầu viện”, Washington từ chối chứng thực (GDVN).

– DIỄN TIẾN TIẾP THEO CỦA VỤ ĐÁNH BOM Ở MYANMAR:  SEA Games 27 có thể là mục tiêu (PLTP).

– Bà Hillary Clinton bị phạt vì đậu xe ‘chùa’ (TN).

13h55′:

– Báo Trung Quốc ngang ngược bày mưu chiếm Trường Sa năm 2025 (Soha).

– Trung Quốc vẫn lâm vào thế “bị cô lập” (VnM).

– Luật sư Mỹ giúp Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông (Infonet). – Luật sư Mỹ chống ‘đường lưỡi bò’ (TN).

– Nhật – Trung “bí mật” họp bàn tranh chấp Senkaku/Điếu Ngư (Infonet). – Nhật Bản thừa nhận đàm phán bí mật với Trung Quốc (TTXVN/DV).

– Ts Cù Huy Hà Vũ đã lại tuyệt thực để bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình (DLB).

– Ngô Mai Hương: Tiếng lắc của chùm chìa khoá (DL).

– Nguyễn Hưng Quốc: Nơi diễn tập của dân chủ (VOA/DĐXHDS).

– Bùi Tín: Món nợ khó trả của một Tổng tư lệnh (VOA/DĐXHDS).

– TRẦN GIA LẠC: Nhân tướng Giáp vừa tạ thế: Tuyên truyền một chiều chỉ làm hại … (Bà Đầm Xòe). – Nguyễn Hoàng Đức: SỰ KIỆN VÕ NGUYÊN GIÁP PHƠI RA DÂN TRÍ VIỆT QUÁ YẾU, KHÔNG CÓ KHẢ NĂNG CÔNG BẰNG (Nguyễn Tường Thụy). – LÂM THỊ HỒNG TÚ: BÁC NGỦ NGON KHÔNG? (Nguyễn Trọng Tạo). – Văn hóa trong quốc tang (Quê choa). – Về việc Nguyễn Lớp lên tiếng: Thẳng thắn nhận lỗi là dấu hiệu của trưởng thành (Soi). – Bùi Minh Quốc ấy không phải là nhà thơ Bùi Minh Quốc (Quê choa).

– Nước Việt ta nhỏ hay không nhỏ? (TVN). – Nghiên cứu ‘Binh thư’ của Đại tướng (kỳ 6): Từ ‘đánh chắc’ tới ‘vây, lấn, tấn, phá, triệt, diệt’ (TTVH). – Các tướng lĩnh nói về kiến nghị truy phong quân hàm Đại Nguyên soái với Tướng Giáp (LĐ).

– Hậu trường chương trình của VOV1 trực tiếp 12 tiếng Quốc tang Đại tướng (Infonet).

– Những con số “giật mình” trong vụ nổ nhà máy sản xuất pháo hoa (PT).

– Xây dựng Chính quyền đô thị: Người đô thị cần dân chủ thực chất (TVN).

– Phiếm: Cố đấm ăn tiền (NNVN).

– Sai phạm nghiêm trọng tại nhiều bệnh viện tuyến đầu của TP. HCM: Phát hiện nhiều sai phạm và một vụ “lương khủng” ở bệnh viện Bình Dân (GDVN). – Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến được “phong hàm” Giáo sư thỉnh giảng! (FB Tin không lề).

– Chỉ nhân viên EVN mới xứng là công dân đặc thù (PNT). – EVN lại lằng nhằng tiền tỷ thuế nhập khẩu điện (ĐT). – Sự thật và… “cái đuôi” (ĐĐK).

– Công ty TNHH MTV quản lý Đô thị và Môi trường Đăk Lăk”: Sẽ đề nghị làm rõ hành vi kê khống (DV). – Tội phạm tham nhũng gây hại 9.000 tỷ đồng (TP). – Vụ sếp công ích: “Đơn vị chủ quản khó tránh khỏi trách nhiệm liên đới” (GDVN).

– Kỳ án “ụ nổi” của Dương Chí Dũng: Con voi chui lọt… cửa hải quan (DT). – Vụ án tham ô ở Vinalines: Dương Chí Dũng đã chia và nhận tiền hối lộ như thế nào? (LĐ). – Thủ tướng: Cán bộ tham nhũng hàng triệu USD mua nhà cho bạn gái là điều rất đau xót (LĐ). – Thủ tướng: ‘Kiên quyết xử lí bất cứ ai tham nhũng’ (TP). – Tiêu cực ở Vinalines là “ung nhọt phải cắt bỏ” (TT). – Thoát khỏi ảo tưởng (Nguyễn Vạn Phú).

– Muôn kiểu lãng phí tiền công: Trụ sở vừa xây đã sửa (TP).

– “Phán quyết” cuối cùng về vụ khách sạn trong công viên (VnEco/DT).

– VKSND TỈNH QUẢNG BÌNH 2 NĂM LIỀN “TRỐN” QUỸ “VÌ NGƯỜI NGHÈO” (Mai Thanh Hải).

– Vụ “Nhà máy tinh bột sắn Thừa Thiên – Huế xả thải độc”: Yêu cầu bồi thường thiệt hại cho dân (DV).

– Tiếp tục “rót” 28 tỉ đồng để sửa mặt cầu Thăng Long (PT).

– Bộ trưởng Phạm Thị Hải Chuyền: “Người dân phải tự giác, chủ động vươn lên thoát nghèo” (VOV).

– Trung Quốc bị ghét nhất toàn cầu (beforeitsnews). – Trung Quốc điều tra thị trưởng thành phố Nam Kinh (DT). – Cựu lãnh đạo tối cao của chế độ Trung Cộng bị truy tố về tội diệt chủng Tây Tạng (ĐKN). – Hoạt động nghiên cứu phim tư liệu trừ bỏ Gorbachev dành cho các cán bộ Trung Quốc (ĐKN).

– Triều Tiên mở thêm đặc khu kinh tế (LĐ).

KINH TẾ

tienlagiay1-3b6c7 <- VAMC: Tiền là giấy, giấy không là tiền (DĐDN).  – Nợ xấu: Mua rồi, khó bán lại (NLĐ).  – Quẳng gánh lo nợ xấu không dễ (DĐDN). – Vietcombank, MHB, Agribank…chào bán 12.500 tỉ đồng nợ xấu.

– Lo ngại việc chuyển giao DNNN “sống dở chết dở” (TBKTSG).

– Chuyển hồ sơ EVN ‘phải chờ Thủ tướng’ (BBC).

– Từ 30.11: Phạt tối đa 60 triệu đồng khi tự ý cơi nới diện tích chung nhà ở chung cư (LĐ).

– Sự thật lãi “khủng” 90.000 tỷ đồng từ ATM (KT).

– ‘Ngày phán quyết’ cận kề, vàng lên giá (Tin tức).

– Kiệt sức (NLĐ).

– SÂN BAY LONG THÀNH: ĐÂU CẦN XÂY VỘI!: Khó đạt mục tiêu trung chuyển (NLĐ).  – Bốn sân bay gọi vốn đầu tư 170.000 tỉ đồng (TBKTSG).

– Cước dịch vụ 3G tăng giá: 3 “đại gia” bắt tay “giã” người tiêu dùng (PL&XH).  – Luật sư: Tăng cước 3G đột biến là phạm luật (TBKTSG).

– Trung Quốc tài trợ Campuchia xây nhà máy lọc dầu (TTXVN).

– Những nền kinh tế “không tiền mặt” (CT).

– Các vụ khủng hoảng tài chính tái diễn gây thiệt hại cho kinh tế Mỹ (VOA).

– Thương mại Việt-Trung : càng gia tăng, càng mất cân đối ? (RFI).

– Các đại gia Trung Quốc giàu thêm dù kinh tế ảm đạm (RFI).

– Fitch cảnh báo Hoa Kỳ có thể mất điểm AAA (RFI).

9h00′:

– TS Võ Trí Thành: ‘Một cơ hội chưa từng có’ cho Việt Nam (VNN).  Nhưng cũng phí vì một lũ “cơ hội chưa từng” có ở VN đó ông ơi!

– Phát tán “bệnh” trong doanh nghiệp nhà nước (VNECo).

– Gạo: Mất trắng thị trường truyền thống (PLTP). – Cần rà soát lại chính sách (Tin tức).

– Công ty chứng khoán vay nợ “khủng” (VNEco).  – 6 tháng tới, chứng khoán Việt sẽ khởi sắc trở lại (ĐTCK). – Giá vàng phục hồi nhẹ lên 1.282,3 USD/oz (NDH).

– Tại sao người ta vẫn mê… đa cấp? (PT).

– Tăng cường năng lực kiểm tra sau thông quan- Bài 1: Nhận diện khó khăn (HQ).

– ADB tài trợ 490 triệu USD giúp Việt Nam cải thiện hạ tầng (SGGP).

– Mỹ gần thoát hiểm, Phố Wall nhảy vọt (VNEco).

– Giải cơn khát năng lượng (ANTĐ).

– Thuế và lòng dân (SGGP).

13h55′:

– VAMC làm gì với nợ xấu đã mua? (VnEco). – VAMC có thể sẽ tham gia vào quá trình xử lý nợ Vinashin (VOV).

– Ngân hàng vấp “lưới nhện” (Infonet). – Đường xa thoái vốn (DĐDN).

– “Mầm bệnh” ở ngay trong cơ chế (ĐĐK).

– Quan trọng nhất là phải tư duy kinh tế thị trường (TBKTSG).

– Kiếm bộn tiền dưới đáy khủng hoảng (VEF).

– Tái cấu trúc hệ thống tài chính chậm, vì sao? (ĐTCK). – 6 tháng tới, chứng khoán Việt sẽ khởi sắc trở lại (ĐTCK).

– Phân khúc căn hộ khởi sắc  (DT). – Đại gia điếu cày: “Ai thích thì cứ đi khiếu kiện” (Infonet).

– Trở lại cảnh xếp hàng mua hóa đơn? (TN). – Doanh nghiệp chưa được trả lời thỏa đáng về thuế (DV).

– Nhà mạng không thể công khai chi phí 3G? (TT).

– Việt Nam đang làm gì để hấp dẫn nhà đầu tư Nga? (PT).

– Vụ nhà thầu Hàn Quốc quỵt tiền trắng trợn: Lần theo dấu vết “quả bóng” trách nhiệm (DT).

– Cà phê tiếp tục rớt giá (ĐĐK).

– Hễ mất mùa là quy cho… giống! (NNVN).

– Bất chấp kinh tế suy yếu, nhà giàu Trung Quốc vẫn giàu hơn (DT). – Trung Quốc sẽ “chết chùm” cùng khủng hoảng nợ của Mỹ (Infonet).

– Mỹ gần thoát hiểm, Phố Wall nhảy vọt (VnEco). – Chứng khoán tăng vọt sau tin chính phủ Mỹ thoát vỡ nợ (DT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Video: Thông điệp từ quá khứ: Thánh Gióng và những ẩn ngữ văn hoá phía sau (VTV).

– Đặc sắc lễ hội cầu cơm mới ở Đông Cuông, Yên Bái (TTXVN).

– Cầu xin cho Nhạc sĩ Tô Hải vượt qua bệnh tật (Nguyễn Tường Thụy).

– SƯ THẦY MINH ĐỨC TRIỀU TÂM ẢNH NÓI VỀ THƠ HOÀNG QUANG THUẬN (Ngô Minh).

– “Rác” chiếm thế thượng phong ở Liên hoan phim (VNN).  – Xem phim thấy thương… giám khảo (PNTP).  – Liên hoan phim lần thứ 18: Bạo lực “đốt” màn bạc (GĐ).  – Tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18: Phim Nhà nước “thua ngược” (PL&XH).  – Bao giờ cho đến… đột phá? (SGTT).  – ‘Những người viết huyền thoại’ sẽ giành Bông Sen Vàng? (TP).   – Diễn viên Trương Minh Quốc Thái: Cơ hội làm phim chiến tranh quá hiếm (ND).  – VTV thắng lớn tại LHP Việt Nam lần thứ 18 (VTV).  – Phim tài liệu khoa học: Hay chính từ chất liệu đời sống.

– Kết hợp điện ảnh và du lịch: Khi cả hai đều yếu (VOV).

– Âm nhạc và cuộc chiến sang – sến (PNTP).

9h00′:

– Điện ảnh và du lịch chưa chịu “bắt tay”?! (PT). => 1375414192432

– Liên hoan phim Việt Nam 18: Chưa đủ sức hấp dẫn khán giả (DV). – Những “cú sốc” từ Liên hoan phim Quốc gia 2013 (DT). – Đạo diễn Bùi Tuấn Dũng: Phim có giải mà không tới công chúng cũng bằng không! (LĐ). – “Điện ảnh Việt đang đi vào chỗ chết!” (LĐ). – Bế mạc Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 18: “Vàng” chưa lấp lánh (LĐ). – Phim Những người viết huyền thoại – Xứng đáng với mong đợi (SGGP). – Victor Vũ: Làm phim vì giải thưởng không phải mục đích của tôi! (VNN).

– Những màu khác: đọc và viết giữa hai thế giới (SGTT).

– Giải Man Booker 2013: Người trẻ nhất đoạt giải với tiểu thuyết dài nhất (TTVH).

13h55′:

– Non thiêng Yên Tử (DT).

– khaly chàm: gặp lại chính tôi (Inrasara).

– CÁC CỤ NGHỊ LUẬN VĂN CHƯƠNG… “CẶC VỚI RĂNG” (Trần Mỹ Giống). – THAY TÊN ĐỔI HỌ – Y Nguyên (Nguyễn Duy Xuân). – Lai rai world cup 1 (Quê choa).

– Phương Mỹ Chi năn nỉ khán giả để được… về ngủ (TN).

– The Voice… đuôi chuột (SM).

– LHP Việt Nam 18: Kỳ lạ phim nhảm, mỳ ăn liền soán ngôi (VTC). – Giao lưu trực tuyến với đạo diễn Phan Đăng Di về điện ảnh Việt Nam (LĐ). – Phim ‘Âm mưu giày gót nhọn’: Cuộc ‘chào sân’ nhạt nhòa (TTVH).

– “Chân dài” sợ báo chí? (ĐĐK).

– Ở Mỹ có một thị trấn một công dân: NGU ! (FB Vunhucan).

– Tôi trao cho câu chuyện tất cả không gian mà nó cần (Tia sáng).

– Giải Man Booker 2013: Giải văn chương phải ‘kích cầu’ được như Oscar (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– CÁI LOA (Hồ Như Hiển).

– Phỏng vấn Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Vũ Luận: Sẽ đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (TTXVN).

– “Sạn” trong SGK Tiếng Việt lớp 1: NXB Giáo dục tùy tiện “chữa cháy”? (TT).  – “Sạn” trong sách Tiếng Việt 1: Cách lý giải “khó hiểu” (MTG). – Nhà thơ Đỗ Trung Quân: Tôi không nhận được ý kiến… xin phép “biên tập” (MTG).

– Dạy Tiếng Việt theo định hướng (GD&TĐ).

– Đại học, cao đẳng vì lợi nhuận hay không vì lợi nhuận (ND).

ThumbnailSizeOrigin <- Thầy giáo gần 35 năm “gieo” chữ khắp các bản làng (VH).

– Lập tủ sách phục vụ trò nghèo (DV).

– Nhiều ưu đãi cho người đi đào tạo trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử (CP).

– Sổ liên lạc điện tử cho học sinh: Phí cao, chất lượng “ảo”! (PL&XH).

– Đi học phải “lội” qua ao (Tin nóng).

– 2 hiệu trưởng bị phạt hành chính vì tổ chức hoạt động GD có thu tiền (GD&TĐ).

– Vụ gọi công an “dỏm” sau khi bị tố cáo: Hiệu trưởng như ông trời! (NLĐ).

– TP HCM: Cam kết bắt buộc của HS đi xe đạp điện (GD&TĐ).

– Đổ bệnh vì… nhà vệ sinh trường học (NLĐ).

9h00′:

– Tư tưởng lớn, tầm nhìn xa của triết lý giáo dục Hồ Chí Minh (DT).

– Đừng chậm trễ nữa (TT). – GS. Trần Phương: “Đề nghị Bộ GD&ĐT phải sắp xếp lại hệ thống đại học” (GDVN).

– Những nhầm tưởng về Giáo dục sớm (VNN).

– Du học về làm nông, Bộ Giáo dục không quan tâm? (VNN).

– Đợi giáo dục “thật sạch” hãy bỏ thi (MTG).

– Chấp nhận ‘đau thương’ để… lấy lại niềm tin (TP).

– Đà Nẵng: Lập đoàn kiểm tra trường Trần Cao Vân có hợp lý? (Infonet). – Thà mất cán bộ chứ không để mất thương hiệu trường Trần Cao Vân! (Infonet).

– Rút kinh nghiệm việc đưa “Bà Tưng”, Ngọc Trinh vào đề thi (TT). – Hải Phòng rút kinh nghiệm vụ đưa “Bà Tưng” vào đề thi (NLĐ).

Ăn xế ở trường, nhiều học sinh nhập viện (TT).

– Chấn chỉnh việc cắt dép, thu điện thoại học sinh (TT). – Đôi khi thầy cũng sai (TT).

– Cậu sinh viên bán trái cây dạo để theo đuổi việc học (DT).

– Khi học trò chán đời vì… đấng sinh thành (DT).

– Lạm dụng tiếng lóng trong giới trẻ – Thực trạng đáng báo động (HNM).

– Dài cổ chờ nhà trẻ (TN).

13h55′:

– NỀN GIÁO DỤC Ở MIỀN NAM 1954-1975 (Ngô Minh).

– Ngày Sư phạm Cánh Buồm số 4: Tại sao phải học tiếng Việt?  (Tia sáng).

– Loay hoay với khung trình độ quốc gia (VNN).

– Quản lý giáo dục đào tạo nghề: Bao giờ “nhất bộ”? (ĐĐK).

– Sinh viên đánh giá giảng viên: Khó thực chất (HQ).

– Báo động đỏ chất lượng cán bộ y tế (Tầm nhìn).

– Tinh thần lạc quan của nữ thủ khoa khối C xinh đẹp điểm cao nhất nước năm 2013 (LĐ).

– Đối tượng nào được dạy thêm, học thêm? (LĐ).

– Rút kinh nghiệm vụ đưa Bà Tưng, Ngọc Trinh vào đề thi (LĐ).

– “Mượn sách đến trường”: Tiếp sức học trò nghèo (GD&TĐ).

– Chủ nhóm lớp mầm non từng… ghi lô đề, bán thịt lợn (DV). – Thầy giáo mầm non duy nhất ở Hậu Giang (LĐ).

– Càng giỏi, càng ngoan khi mẹ là cô giáo (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– QUẢNG BÌNH QUÊ TA ƠI?.. (Mai Thanh Hải). – MIỀN TRUNG: HÀNG NGHÌN NGÔI NHÀ NGẬP TRONG NƯỚC LŨ. – MỚI TÌM THẤY THI THỂ 1 CÔ GIÁO BỊ LŨ CUỐN TRÔI (Mai Thanh Hải). – ĐÀ NẴNG ƠI, BAO GIỜ GƯỢNG NỔI?...

– Bão Nari hoành hành miền Trung, giết chết 6 người (VOA).  – Nước lũ chạm nóc nhà, đường sá bị cô lập (VNN).   – Lũ nhấn chìm hàng ngàn căn nhà ở Hà Tĩnh (TN).  – Nát sau bão, đuối trong lũ (NLĐ).  – Lốc xoáy hoành hành tại Quảng Bình, nhiều người thương vong (PL&XH).  – Thành phố Hà Tĩnh chìm trong biển nước (VNN).  – Nghệ An: Vỡ đập Cơn Đẻn, mưa to gây ngập úng (VOV).  – Nghệ An: Mưa to sau bão, nhiều khu dân cư ngập lụt (TTXVN).  – Không để dân đói rét (NLĐ).  – Cô giáo mang bầu bị lũ cuốn trôi ở Quảng Bình (Zing).  – Bộ GD&ĐT về Quảng Bình chia sẻ, động viên, hỗ trợ gia đình hai cô giáo bị lũ cuốn (GD&TĐ).   – Bão số 11 gây thiệt hại 1.500 tỉ đồng (TBKTSG).

– Lâm Đồng hỗ trợ bốn hộ dân bị sập nhà do nứt đất (TTXVN).  – Đất tiếp tục nứt cạnh thủy điện Đồng Nai 2 (TT). => 665002

– “ỚN NHỢN CHẢ CÁ! Có giấy phép đâu mà tước…! (NLĐ).  – Đầu bếp nổi tiếng VN muốn nâng cao nhận thức về an toàn thực phẩm (VOA).

– Vy Doan: Góc nhìn nhân văn (blog Diệc Lam/DL).

– Một công nhân bị đất bùn vùi lấp bên đường (TT).

– Ga Sài Gòn mở lại tổng đài nhắn tin mua vé tàu Tết (PT).

– Tạm giữ kẻ trộm cắp mật khẩu tài khoản ngân hàng (TTXVN).

– Súng nhập lậu ngày càng nhiều (NLĐ).

– Lũ bùn hại người dân (NLĐ).

– Singapore by Night (Hiệu Minh).

– Máy bay Lào rơi xuống sông Mekong, 49 người thiệt mạng (RFA). – Máy bay Lào bị rơi : Ít nhất 44 người tử nạn trong đó có người Việt (RFI). – Tai nạn máy ở Lào, 44 người chết (VOA).  – Tai nạn máy bay ở Lào, 44 người chết, trong đó có 2 người VN (TN).  – “Có người Việt tử nạn trong vụ máy bay Lào lao sông” (TTXVN).  – ‘Người Việt tử nạn vì máy bay rơi’ (BBC).  – Xác định 2 nạn nhân Việt ở vụ tai nạn máy bay tại Lào (TTXVN).

– Động đất ở Philippines : Hơn 140 người thiệt mạng (RFI).

– Bão Wipha ập vào Nhật Bản, giết chết ít nhất 13 người (VOA).

9h00′:

– Lũ nhấn chìm 3 huyện miền núi, 3 người mất tích (TP). – Tin khẩn cấp về tình hình lũ ở Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình (Infonet). – Tan nát ở làng “Chanchu” (DV). – Nhiều làng quê bị lũ nhấn chìm. – Lũ quét, lũ lớn cô lập Hà Tĩnh (VOH). – Nhìn lại 8 trận lụt kinh hoàng tại Việt Nam (VTC).

– Xuất hiện dạng nghèo mới ở đô thị (Cafef/TP).

– Lào thông báo về vụ tai nạn máy bay có người Việt (TTXVN).

– Động đất ở Philippines làm ít nhất 151 người chết (TN).

– Syria: Dân đạo Hồi ở chiến địa được ăn thịt chó (KP).

13h55′:

– Quảng Bình, Hà Tĩnh: Lốc xoáy tàn phá hàng nghìn ngôi nhà (DV). – Nhà dân vẫn chìm trong nước, quốc lộ bị chia cắt (DT). – Nước lũ chạm mái nhà, dân Hà Tĩnh than đói rét (TT).- ÁO XANH ĐÁNH GIẶC LŨ (Mai Thanh Hải).

– Mưu sinh nơi đỉnh lũ (TP).

– Mủ cao su chừ là nước mắt! (NNVN).

– Bí thư Tỉnh ủy trẻ và trăn trở nơi phên giậu (TP).

– Hà Nội: một người phụ nữ bị hành hung và đổ mực vào miệng (PT).

– Sự thật tàn nhẫn sau mỗi ly ‘cà phê chồn’ (TP).

– Thông tin thêm về vụ rơi máy bay ở Lào có người Việt tử vong (VOV).

– Ấn Độ muốn xây dựng hệ thống cảnh báo sóng thần ở Biển Đông (PT).

QUỐC TẾ 

– Thêm 70 nhóm nổi dậy ly khai khỏi phe đối lập Syria (TTXVN).  – Giao tranh đẫm máu giữa người Kurd và phiến quân Syria (Tin tức).  – Bom nổ giết 21 người ở miền nam Syria (VOA).  –Người Syria “có thể phải ăn cả xác chết để tồn tại” (NLĐ).

B5224602-3C0C-49AC-9F5C-FFAEBAD52176_w640_r1_s_cx0_cy10_cw0 <- Ðàm phán hạt nhân Iran bước sang ngày thứ nhì (VOA).  – Rào cản nội bộ của ông Obama trong vấn đề Iran (Tin tức). – Nguyên tử : Iran chấp nhận bị thanh tra bất ngờ (RFI).

– Cuộc khủng hoảng ở Iraq (NLĐ).

– Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận để mở lại chính phủ, tránh vỡ nợ (VOA).  – Các nghị sĩ Mỹ cuống cuồng đảo ngược mối nguy vỡ nợ (VNN). – Mỹ thoát cảnh vỡ nợ, chính phủ sẽ hoạt động lại (VNE).  – Mỹ trước nguy cơ bị hạ mức tín nhiệm (BBC).  – Mỹ: Giờ cuối đang điểm (NLĐ).  –Tổng thống Mỹ: Sau bế tắc tài chính sẽ là Luật nhập cư (VOV).  – Tại sao nước Mỹ ngấp nghé vỡ nợ (QĐND). – Của Nợ Của Nước Mỹ (Nguyễn Xuân Nghĩa). – Quốc hội Mỹ chỉ còn vài giờ để tránh cho Hoa Kỳ bị vỡ nợ (RFI).

– Phi – Mỹ hoá Thế giới? (RFA).

– Bài ngoại ở Nga : Người Việt thường bị ảnh hưởng nhất (RFI).

– Hungary : Một cựu lãnh đạo Cộng sản bị truy tố vì tội ác chiến tranh (RFI).

– Phương Tây kêu gọi cảnh giác khi đến Miến Điện, sau một loạt vụ nổ (RFI).

– Nữ Thủ tướng Na Uy bổ nhiệm nhiều nữ vào nội các (TTXVN).

– Nga trục vớt thiên thạch nặng nửa tấn từ vụ nổ sao băng (VOV).

– Cựu Đại úy Mỹ được trao tặng Huân chương Danh dự (VOA).

– Hàn Quốc có cảnh sát “Gangnam Style” (NLĐ).

9h00′:

– Video: Giao tranh ác liệt trên đường phố Syria trong 2 ngày nghỉ lễ (GDVN). – Cực đoan Chechnya: Động cơ của Putin với Syria? (VNN).  – 50.000 người Syria muốn được nhập quốc tịch Nga (TTXVN).  – Bà Kaag đứng đầu đoàn tiêu hủy vũ khí hóa học Syria. – Đã xác minh 11 cơ sở hóa học tại Syria (VOV).

– Đánh bom ở Pakistan khiến 1 bộ trưởng thiệt mạng (TTXVN). – Ấn Độ, Pakistan lại đọ súng (TN).

– Isreal bán la bàn số điện tử cho đối tác châu Á (PNT).

– Anh phá âm mưu khủng bố lớn (TN).

– Bất đồng về ngân sách Mỹ tiếp tục đến giờ chót (PLTP).  – Mỹ thoát khỏi nguy cơ vỡ nợ, chính phủ hoạt động trở lại (TN). – Nước Mỹ “thoát hiểm” trước giờ G (VOV). – Ai đẩy nước Mỹ vào khủng hoảng? (TP).  – Mỹ bắt giữ nghi can âm mưu đánh bom sân bay LA (TTXVN).

– Nga kiếm được hợp đồng bán vũ khí 1 tỷ USD (DV).  – Angola thế chân Việt Nam mua 18 máy bay Su-30K của Nga (PNT). – Nga trả nợ tiền sữa cho New Zealand bằng tàu ngầm (TTXVN). – Hà Lan hối thúc Nga tìm thủ phạm đánh nhà ngoại giao (VOV).

13h55′:

– Phiến quân Syria đánh chiếm nhà tù tại Aleppo làm trụ sở (GDVN). – Phái bộ tiêu huỷ vũ khí hoá học Syria đã có người đứng đầu (VOV). – Sốc tin Nga bí mật tìm người thay thế Assad? (VnM).

– Israel kêu gọi duy trì biện pháp trừng phạt Iran (VOV).

– Pakistan: Đánh bom làm gần 40 người thương vong (TTXVN).

– Quan hệ quân sự Nga – Trung: Khủng hoảng vì vi phạm bản quyền (GD&TĐ).

– Mỹ bắt giữ nghi can đánh bom sân bay quốc tế Los Angeles (TTVH).

– Lưỡng viện đồng thuận, Mỹ chính thức thoát cảnh vỡ nợ (TT). – Mỹ chính thức thoát cảnh vỡ nợ, chính phủ mở cửa lại (TT). – Chính phủ Mỹ chính thức được mở cửa trở lại (KP). – Chính phủ Mỹ được cấp tiền để mở cửa trở lại (DV).

– Cha của Snowden: “còn nhiều bí mật sẽ được tiết lộ” (VOV).

* RFA: Audio:  + Sáng 16-10-2013; + Tối 16-10-2013.  Video: + Hoa Kỳ liệu có giải quyết được bế tắc trước khuya nay?; + Bản tin video tối 16-10-2013; + Bản tin video sáng 16-10-2013.

* RFI: 

00:00
00:00

* VTV: + Chào buổi sáng – 16/10/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 16/10/2013;  + Khoảnh khắc thường ngày – 16/10/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 16/10/2013;  + Tài chính kinh doanh sáng – 16/10/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 16/10/2013;  + Thời sự 12h – 16/10/2013;  + Thời sự 19h – 16/10/2013.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d bloggers like this: