Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 04-10-2013

Posted by basamnews on October 4th, 2013

Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Truyện tranh thể hiện chủ quyền biển đảo (DNSG).  – Đưa sư chùa Song Tử Tây vào đất liền chữa bệnh bằng trực thăng (TT).  – Bay cấp cứu thành công bệnh nhân ở đảo Song Tử Tây (QĐND).

–  Biển Đông : Tập Cận Bình đưa ra lời kêu gọi đối thoại sáo rỗng với Asean (RFI).   – Ông Tập Cận Bình gây thất vọng về “thiện chí” ở Biển Đông? (VnM). – Trung Quốc khẳng định theo giải pháp ôn hòa trong vấn đề Biển Đông (VOA).

– Trung Quốc, Indonesia kêu gọi hòa bình ở Biển Đông (TTXVN).  – Trung Quốc – Indonesia ký thỏa thuận 30 tỉ USD (NLĐ). – TQ ‘muốn xây dựng niềm tin chiến lược’ (BBC). Lại chôm khái niệm để đời của Thủ tướng VN rồi!

– Úc xem Indonesia là đối tác số một trong chính sách khu vực (RFI).

– Bắc Kinh phủ dụ ASEAN để ngăn trở Mỹ quay lại châu Á (RFI).  – Thủ tướng TQ sắp thăm Việt Nam (BBC).

– Nguyễn Trung: SUY NGẪM VỀ THỜI CUỘC – Phần cuối (Bùi Văn Bồng).

– Philippines kêu gọi TQ tôn trọng pháp luật ở Biển Đông (KT).  – Mỹ chưa thể mở rộng hiện diện quân sự ở Philippines (TTXVN).  – Philippines không họp song phương với TQ, xây Subic nhỏ gần Trường Sa? (PNT).

– Mỹ – Nhật triển khai radar, máy bay “trông coi” Senkaku (NLĐ).  – Mỹ-Nhật tăng cường hợp tác an ninh (VOA). – Mỹ-Nhật siết chặt liên minh quân sự (RFI).

– Việt Nam trong danh sách đàn áp tự do internet nhất thế giới (VOA).

– Xã hội dân sự, mối lo của Cộng sản (CCT).

– Nguyễn Quang A: Không được kích động bạo lực (DĐXHDS). “Chúng ta phấn đấu cho một nền pháp trị. Hô hào “nổ súng” và “bóp cò” là phản lại các ý tưởng dân chủ và pháp trị, là khuyến khích bạo lực và khuyến khích luật rừng và như thế phải bị lên án … Chúng ta cũng phải coi chừng công an cài người vào khiêu khích và tạo cớ cho nhà cầm quyền can thiệp bằng bạo lực.” – Bùi Hằng dạy dỗ đám kiêu binh của Đảng (Bui Hang).

– Phóng viên không biên giới chỉ trích bản án đối với Lê Quốc Quân (RFI). – Luật sư Hà Huy Sơn : « Phiên xử Lê Quốc Quân không công bằng » .  – Phỏng vấn TS Jonathan London: Hoa Kỳ ‘sẽ không bỏ qua nhân quyền’ (BBC/DĐXHDS).  – Luật sư Lê Quốc Quân trốn thuế ư? (RFA).  – Tuần hành ở Hà Nội ủng hộ luật sư Lê Quốc Quân (VOA).

– Blogger Lãnh Án 30 Tháng Tù Với Cáo Buộc Trốn Thuế Nguỵ Tạo (RSF/ DTD). – Vài suy nghĩ về án tù của Lê Quốc Quân (Người Buôn Gió). – JB NGuyễn Hữu Vinh: Chùm ảnh: Những phiên tòa công khai ở Việt Nam là như thế (RFA blog). “Còn nhớ, Tổng thống Việt Nam Cộng hòa có để lại câu nói: ‘Hãy xem việc Cộng sản làm, đừng nghe lời Cộng sản nói’. Có lẽ bài học xương máu này ngày càng thấm đối với mỗi người dân Việt Nam. Những hình ảnh về những người dân đến dự phiên tòa công khai ‘xét xử Ls Lê Quốc Quân về tội trốn thuế’ sẽ nói lên điều đó“.  – Giám định viên vụ án Ls. Lê Quốc Quân không có giấy hành nghề (DCCT). – Phiên tòa xét xử Luật sư Lê Quốc Quân ngày 2/10/2013 (ToanVN22).  – Tự do cho LS LÊ QUỐC QUÂN (phần 3) (Trần Thúy Nga).

– Thầy giáo Đinh Đăng Định bị ung thư chạy (DCCT).

– Mẹ nữ sinh Nguyễn Phương Uyên kiện công an cướp tài sản (DCCT). – ĐƠN TRÌNH BÀY VÀ NGUYỆN VỌNG KHẨN THIẾT (Boxitvn).  – Tuổi nhỏ nhưng ước mơ không nhỏ (RFA). “Ngay trước phiên xử phúc thẩm, một trí thức cao tuổi ở Việt Nam là ông Nguyễn Khắc Mai, giám đốc Trung Tâm Minh Triết Việt tại Hà Nội lên tiếng khen ngợi hai sinh viên này cho rằng cần phải tuyên dương những hoạt động của họ thay vì phải bỏ tù vì họ là những thành phần ưu tú trong xã hội hiện nay …”

– Nguyễn Khắc Mai:  Cha nó lú, có chú nó khôn! (DĐXHDS). “Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trở nên khôn ngoan hơn. Lần họp này (TW 8) ông không đưa ra trước những định hướng tư tưởng, mà giả vờ học cái ngây ngô đã là phương thức của những ông lãnh đạo, tuy không có mỹ hiệu nhưng lại quá cỡ của ba gót A sin như Lê Nin đã chỉ ra, đó là dốt, tham và cậy quyền!”

– Hội nghị 8 và uy tín Tổng bí thư  (BBC).  Nghe âm thanh: – Phỏng vấn Tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, cựu Ủy viên TƯĐCSVN: ‘Đồng chí Trọng nói không đúng sự thật‘ (BBC). “Từ trước đến giờ Đảng đề ra những nghị quyết nhưng cuối cùng đều không thực hiện được hoặc thực hiện ngược lại”.

– Đảng được xem như đứng trên Hiến Pháp vì chúng ta đã vô tình mặc nhiên chấp nhận (ĐHLV). – Lý Trung Nam – Thư gửi Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng (Dân Luận). “Trước đây nhiều người thường nói ông 2là lú lẫn, tôi không tin, vì chắc đây là thế lực thù địch, lợi dụng dân chủ để làm diễn biến hòa bình (nói như các ông hay nói). Tuy nhiên thời gian gần đây tôi có theo dõi những phát ngôn của ông thì tôi thấy ‘bọn thế lực thù địch’ nói có lý.  Bởi lẽ, trước đây ông khuyến khích người dân tham gia đóng góp ý kiến sửa đổi Hiến pháp năm 1992, người dân góp ý, ông không thèm lắng nghe, mà còn dọa nạt người ta“. – Liệu tại “Hội nghị 8” này Nguyễn Phú Trọng có thể làm mưa làm gió? (DLB). – Nguyễn P. T. Sơn – Ông Nguyễn Phú Trọng đã làm được gì từ khi nhậm chức Tổng Bí thư? (Dân luận). =>

– Những lý do của một sự rẻ rúng (Tổ quốc). – Trung ương Đảng thảo luận tình hình kinh tế xã hội (TTXVN/TT).

– KHAI MINH BẠCH (Bùi Văn Bồng). “Trong một xã hội mà sự giả dối được coi là đương nhiên, không hề có chút gợn lên trong lương tâm điều gì hổ thẹn, nói dối thành thói quen và có nghệ thuật, thì đó là trạng chứng mất nhân cách, làm nhạt mờ dần đi đến triệt tiêu các gia trị nhân văn, nhân bản. Thậm chí, khi sự nói dối đạt được đúng chủ đích, người ta lại tự mừng như một chiến tích“.

– Có những thể loại đam mê bệnh hoạn như ‘khu vườn kinh dị’ (Khải Đơn). “Tôi đã lớn lên và nghe những nghệ sĩ cao vời ấy xuất hiện ở khắp nơi trên blog để bình phẩm, than khóc về tự do mà họ không bao giờ có được. Họ thậm chí đã làm những đứa trẻ như tôi … khóc theo. Nhưng vào một ngày như hôm nay, tôi hiểu rằng họ là những kẻ không xứng đáng với tự do, vì họ chưa bao giờ biết tôn trọng tự do của ai cả, kể cả một ông lão già yếu với một khu vườn của riêng ổng“.

– HỘI CHÉM GIÓ (dangnba). – Mời xem lại: Thời cực thịnh của chém gió (FB Mạnh Kim).

– Cơ hội cải cách thể chế toàn diện và mạnh mẽ đã có. Quyết tâm của chúng ta? (ĐBND).

– Phỏng vấn bà Phạm Chi Lan: Kinh tế xuống đáy vì thiếu cải cách thể chế (RFA/DĐXHDS). – Kinh tế nhà nước (Nguyễn Vạn Phú).

– Xích Tử – Sở hữu toàn dân và dịch vụ cho thuê vợ của hôn nhân công xã (Dân Luận).

– Phạm Đình Trọng: ĐẠI GIA BẤT LƯƠNG – CON ĐẺ CỦA NỀN KINH TẾ THỊ TRƯỜNG ĐỊNH HƯỚNG XHCN (Thùy Linh).

– Cái gì cũng Thủ tướng, hèn gì anh Ba tui chóng già là phải! (Trần Hùng).

– Báo cáo trước khi đưa tin tiêu cực: Bộ GD&ĐT muốn che giấu khuyết điểm? (PL&ĐS). – Trận Đánh Lớn (FB Diệu Chính Nguyễn Bạch).

– Phạm Chí Dũng: Phải truy tố kẻ thủ ác Nicotex Thanh Thái! (Boxitvn).

– Người dân thiếu tin tưởng hiệu quả giải quyết khiếu kiện (TBKTSG).

3<- NÓNG: Đổ xăng tự thiêu tại tiệm vàng ở Quảng Ninh (DV).

– Đừng để cái ác lộng hành (NLĐ). – Thơ của Võ Trung Hiếu: MỘNG DU (Phương Bích).

– Phơi trần thông tin cá nhân (NLĐ).

– Thánh lễ cho Hồng y Nguyễn Văn Thuận (BBC).

– Nhà văn NHẬT TIẾN: HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA (KỲ 22) (Nhật Tuấn).

– Chương 2, phần 2, sách “Chúng tôi không hỏi họ từ đâu đến”: Đừng làm đổ trà của chủ ngươi (phần 2) (Phan Ba).

– CÂY SỐ 15 MANG YANG (Văn Công Hùng). “G.M.100 chết ở cây số 15 vì một loạt những sai lầm đã dẫn tới một trận đánh mà họ không có cơ hội chiến thắng. Quyết định sai lầm của các chỉ huy cấp cao làm mất mạng rất nhiều binh sĩ, trong khi sự chỉ huy nổi bật ở cấp dưới đã cứu nhiều người“.

– VÁCLAV HAVEL: QUYỀN LỰC của KHÔNG QUYỀN LỰC – Phần 12 (Bùi Văn Bồng).

– Nhật Bản: Nước nhiễm xạ lại thoát ra khỏi nhà máy hạt nhân Fukushima (RFI).   – Nước nhiễm xạ ở Fukushima rò rỉ ra biển (BBC).  – TEPCO xin lỗi về vụ rò rỉ mới tại nhà máy Fukushima (VOA).

– Lê Hữu Huy: Lý Quang Diệu và triết lý tuyển chọn nhân tài (VN Business Center). Mời xem lại: Ngu Quốc (BBCT).

– Trung Quốc tự phê (BBC).   – Trung Quốc công khai hóa cuộc điều tra chống tham nhũng (TQ).

– Bắc Triều Tiên tái khởi động lò phản ứng hạt nhân (VOA).

– 5 người chết vì bạo lực sắc tộc ở Myanmar (BBC).  – Bạo động tôn giáo lại bùng nổ ở Miến Điện (VOA).

– 5 người chết vì bạo lực sắc tộc ở Myanmar (BBC).  – Bạo động tôn giáo lại bùng nổ ở Miến Điện (VOA). – Tổng thống Miến Điện gặp đại diện cộng đồng Hồi giáo và Phật giáo (RFI).

– Chủ tịch Tòa Bảo hiến Indonesia bị bắt vì tham nhũng (RFI). – Chánh Tòa Hiến pháp Indonesia bị bắt (NLĐ).  – Thẩm phán Indo bị bắt vì nghi ăn hối lộ (BBC).

– Tòa Nhân quyền châu Âu tuyên phạt chính phủ Nga vụ bắt giữ Garry Kasparov (RFI).  – Nga truy tố 30 thành viên Greenpeace về tội « cướp biển ».

KINH TẾ

– Kinh tế còn nhiều khó khăn tới cuối năm (TBKTSG).  – Kinh tế ngóng bước đột phá về thể chế (ĐT).

– Giải cứu nợ xấu ngân hàng (NLĐ).  – Giải quyết nợ xấu cần nỗ lực liên ngành (TBNH).

– Lê Đăng Doanh: Đã sút bóng nhưng vẫn chưa ghi bàn (TBKTSG).

– VAFI: Đẩy nhanh bán DNNN để hỗ trợ ngân sách (TBKTSG).

– Luật thuế thu nhập cá nhân: Nắm đằng cán (TT).

– Hà Nội dừng thi công Tổ hợp cao ốc quốc tế Hồ Tây (TTXVN).  – Nhà đất TP.HCM le lói tín hiệu nhờ đường vành đai (TT).

– Doanh nghiệp đã lãi, giá xăng vẫn chưa giảm  (TBKTSG).

– Khách hàng Trung Quốc chú ý đến đồ gỗ Việt Nam (TBKTSG).

– Kim cương và đất nông nghiệp, những cơn khát mới của Trung Quốc (RFI).

– Kinh tế Syria bên bờ sụp đổ (RFI).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Rước y trang nữ thần Ponagar (NLĐ).

– Như thế, Hữu Thỉnh có ‘đạo thơ’? (Bùi Văn Bồng).

– Hai bài thơ của Pushkin (Hoàng Anh Dũng) (Anh Vũ).

– Buồn ơi ! Ai biết chăng ai ?  (Đỗ Phương Khanh).

– Tạp Văn: “Trường cũ tình xưa” – mến tặng các bạn học (Phần 2) (FB Huỳnh Minh Tú).

– Bi hài “sao” làm từ thiện (NLĐ).

– Tiểu thuyết gia Tom Clancy qua đời (BBC).

– Gia đình Jackson thua trong vụ kiện AEG (BBC).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Giáo dục qua trải nghiệm di sản (ĐBND).  – Học tập tại di sản.

–  Thạc sĩ vẫn thất nghiệp: Chuyên gia lý giải (KP).

– 3.000 USD/chỗ học là có thật! (NLĐ).  – Đánh cắp tương lai.

– Không để học sinh gặp khó khăn về đồng phục (PNTP).

– Xót xa cảnh học sinh ‘tay trắng’ tới trường sau lũ (VNN).

– “Giáo dục gia đình không còn tiêu chí đạo đức rõ ràng nữa?!” (PL&ĐS).

– Hàng ngàn học sinh vẫn phải nghỉ học do lũ dâng cao (TTXVN).  – Một thầy giáo bị lũ cuốn trôi trên đường đi dạy về (ANTĐ).

– Liệu pháp tế bào gốc ứng dụng trong thẩm mỹ: Khoa học hay thương mãi? (RFA).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Hậu vỡ đập ở Thanh Hóa, nhiều hộ dân trắng tay (VOV).  – Nghi vấn quy trình xả lũ gây ngập lụt nặng ở Nghệ An (TTXVN).  – Phỏng vấn ông Nguyễn Văn Đệ, Phó giám đốc Sở NN và PTNT VN: Xả lũ gây ngập ở Nghệ An là ‘bất khả kháng’ (VNE).     – “Chết nước, chết khô” vì thủy điện (NLĐ).   – Xe Fortuner chở PGĐ Sở Nghệ An vượt được lũ? (KT).  – Đề xuất công nhận liệt sỹ cho Phó Giám đốc Sở Công thương (DT).

– Tai nạn liên hoàn, 2 cán bộ tỉnh Sóc Trăng bị thương nặng (TN).

– Những biểu hiện lạ ở một cơ sở y học cổ truyền (TN).

– Đường phố xấu xí (NLĐ).

– Bắt hàng trăm thiết bị quay trộm, nghe lén điện thoại (TT).  – Video: Bắt số lượng lớn thực phẩm chức năng không rõ xuất xứ (VTV).

– Tàu đắm ở Ý, nhiều di dân thiệt mạng (BBC).  – Thuyền chở người nhập cư lật ngoài khơi Italia, ít nhất 92 người chết (VOA).

– Rớt máy bay ở Nigeria, 13 người thiệt mạng (VOA).

– Chìm tàu tỵ nạn ngoài khơi nước Ý, hơn 100 người chết (RFI).

QUỐC TẾ 

– Phe nổi dậy Syria kêu gọi chấm dứt đấu đá nội bộ (VOA).  – Hội Đồng Bảo An yêu cầu Syria để quốc tế tự do hoạt động hỗ trợ nhân đạo (RFI). – Quân đội Syria giành quyền kiểm soát thị trấn ở Aleppo (TTXVN).  – Sắp tiêu hủy vũ khí hóa học ở Syria (NLĐ).

– EU chủ trì các cuộc hòa giải cho Ai Cập (VOA).

– Mỹ: Iran phải chứng minh sự thành thật về việc hợp tác hạt nhân (VOA).

– Taliban tấn công trụ sở nhóm dân quân đối nghịch, giết 13 người (VOA).

– Hy Lạp trước bóng tối của Bình minh vàng (ĐBND). – Hy Lạp : Lãnh đạo đảng tân phát xít bị tạm giam (RFI).

– Chính phủ Ý vẫn tiếp tục tồn tại nhờ Silvio Berlusconi trở mặt (RFI).

– Nga sơ tán toàn bộ nhân viên Đại sứ quán tại Libya (TTXVN).  – Ðại sứ quán Nga ở Libya bị tấn công (VOA).

–  Đóng cửa chính phủ, nước Mỹ về đâu? (RFA). –  Những ảnh hưởng từ việc chính phủ Mỹ bị đóng cửa. – Mỹ vẫn bế tắc về ngân sách, Obama nổi giận (RFI).   – Chính phủ Mỹ đóng cửa ngày thứ ba (VOA).  – Tổng thống Obama cảnh báo nguy cơ nước Mỹ vỡ nợ (VOA).  – Obama cảnh báo nguy cơ vỡ nợ (BBC).  – Tổng thống Mỹ cắt ngắn chuyến thăm Châu Á vì chính phủ đóng cửa (VOA).  –Khủng hoảng chính trị Mỹ ngày càng sâu sắc.   – Báo chí Trung Quốc dè bỉu vụ chính phủ Mỹ đóng cửa (TN).  – Tổng thống Obama phẫn nộ (NLĐ).  – Bệnh nhân ung thư ‘chờ chết’ vì chính phủ Mỹ đóng cửa (VNE).  – Sự xấu hổ đáng suy ngẫm (LĐ).

* RFA: Audio:  + Sáng 3-10-2013; + Tối 3-10-2013Video: + Bản tin video tối 03-10-2013;  +  Bản tin video sáng 03-10-2013.

* RFI:  3-10-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 03/10/2013.  + Cuộc sống thường ngày – 03/10/2013;  + Khoảnh khắc thường ngày – 03/10/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 03/10/2013;  + 360 độ Thể thao – 03/10/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 03/10/2013;  + Thời sự 12h – 03/10/2013;  + Thời sự 19h – 03/10/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: