Đối Thoại Điểm Tin ngày 30 tháng 9 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Thực tế tồi tệ và dự báo đầy bi quan của nền kinh tế Việt Nam được các chuyên gia đưa ra tại Diễn đàn Kinh tế Mùa thu khai mạc ngày 26/9 tại Huế.
Một phái đoàn liên tôn từ Hoa Kỳ sang Thái Lan từ ngày 27 đến 1 tháng 10 để giúp đỡ những người Việt tỵ nạn. Gia Minh hỏi chuyện với ba vị đại diện trong phái đoàn gồm Hòa thượng Thích Huyền Việt, Mục sư Y Hin-Ni và Linh mục Phạm Hữu Tâm vào sáng chủ nhật 29 tháng 9 về chuyến làm việc đang diễn ra này.
Các nhà khoa học tham gia soạn thảo báo cáo của Nhóm làm việc thứ nhất nâng mức hết sức chắc chắn hay 95% về thủ phạm con người khiến cho Trái đất ấm nóng lên kể từ giữa thế kỷ thứ 20 cho đến nay, mà nguyên nhân dẫn đầu là việc con người sử dụng nhiên liệu hóa thạch.
Sinh viên Phương Uyên bị công an hành hung phải nhập viện vì đa chấn thương.
Trước giờ đón Chủ tịch TQ, Thủ tướng Malaysia nói Bắc Kinh cần xử lý tranh chấp biển đảo với Asean ‘như bạn bè với nhau’.
Thủ tướng Letta sẽ vận động phiếu tại Quốc hội để duy trì chính phủ sau khi đảng của Berlusconi rút khỏi liên minh.
Một đại úy công an bị khởi tố và bắt giam sau vụ nổ súng tại một đồn công an ở tỉnh Đồng Nai, làm chết một thiếu tá.
Cựu Đại sứ Anh tại VN ông Derek Tonkin, nói về tranh chấp tại Biển Đông, chính khách cấp cao của VN, sai lầm của Hà Nội tại Campuchia và đòi hỏi dân chủ ở trong nước.
Các dịch vụ không thiết yếu của chính phủ sẽ tạm ngưng, trừ phi một dự luật được cả 2 viện Quốc hội thông qua và được Tổng thống Obama ký ban hành trước nửa đêm thứ Hai
Một vụ không kích nhắm vào một trường trung học kỹ thuật ở một thành phố hiện do phe nổi dậy kiểm soát ở miền bắc Syria đã giết chết ít nhất 12 người, đa số là các học sinh
Một vụ tấn công bằng xe cài bom, được điều khiến từ xa xảy ra tại trung tâm thành phố Peshawar giết chết ít nhất 37 người và làm bị thương 75 người khác
Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Chuck Hagel cảnh báo tình trạng đối đầu ở Quốc hội tiếp tục, Hoa Kỳ sẽ trở nên vô chính phủ.
On The Net 04:46:pm | Trao đổi với cử tri hai quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm ngày 28/9 về vấn đề tên…
Thái Hữu Tình 01:57:am | Vụ công an giở trò đồi bại “sàm sỡ”, chộp ngực nữ sinh Nguyễn Phương Uyên, tiếp sau vụ công an lột quần nữ Blogger Nguyễn Hoàng Vi (để tìm những căn cứ…
Đoàn Hưng Quốc 12:01:am | Nội dung cuốn phim xoay quanh một quyết định vô cùng hệ trọng, là liệu nhà nước có phải cứu vớt các doanh nghiệp lớn nhưng làm ăn cẩu thả và đang đứng…
Bùi Tín 04:49:am | Những bổ sung sửa chữa vụn vặt sẽ không có tác dụng gì, chỉ là xoa bóp căn bệnh ung thư đã di căn.
·         Ăn tiêu thì lấy thẳng tiền ngân sách, chớ lấy tiền vay: Thủ tướng: “Dứt khoát không thể vay về để ăn tiêu” (VnE 29-9-13)
·         Rủi ro nhất của khủng hoảng kinh tế là để xã hội bất ổn (ĐĐK 29-9-13) — P/v Nguyễn Trần Bạt
·         Lạm phát hơn 8%, yên tâm vì còn thấp? (VEF 29-9-13) — Đúng vậy, ai không yên tâm thì chỉ cần uống vài viên Valium, nốc vài xị đế, rồi đi ngủ.
·         Lương thế nào là “khủng”? (TBKTSG 28-9-13) — Bài Huỳnh Thế Du
·         Bó tay với chuyển giá ? (DĐDN 29-9-13)
·         Một Thành Đô mới? Nông dân vẫn “mắc bẫy” thương lái Trung Quốc (PLTP 29-9-13) — Lãnh đạo còn mắc bẫy huống chi nông dân?
·         Đấu thầu vàng: Ai được lợi? (NLĐ 28-9-13) –Bài TS Ngô Trí Long
·         “Đang nghiên cứu mỗi bộ có bao nhiêu thứ trưởng” (infonet 29-9-13) — Cần thêm một phó thủ tướng để phụ trách việc này.
·         Nhức mắt với bảng quảng cáo (NLĐ 29-9-13)
·         Không chơi trong nước thì ra nước ngoài! “Cấm cửa” trên toàn quốc với TGĐ vụt gậy vào đầu caddie (NLĐ 29-9-13) — Tôi tinh nguyện bán vé cho ai muốn xem ông này vụt gậy vào đầu caddie Singapore!
·         Những tranh chấp biển của Trung Quốc: China’s Maritime Disputes (CRF 29-9-13) — VIDEO

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Phá rừng là trọng tội!
Thứ hai, 30/09/2013, 05:59 (GMT+7)
Cách đây gần 5 năm, Báo SGGP đã lên tiếng về nạn chặt phá rừng để trồng cây cao su tại một số địa phương thuộc khu vực miền Trung. Trong tất cả hồ sơ, tờ trình cũng như thông tin cung cấp cho cơ quan truyền thông, những địa phương có tình trạng này đều khẳng định rừng bị chặt phá là “rừng nghèo, rừng kiệt”. Nhưng thực tế không hoàn toàn như vậy!
Lợi dụng chủ trương chuyển đổi một số diện tích rừng nghèo, rừng kiệt không còn giá trị sử dụng sang trồng cây cao su nhằm góp phần phát triển kinh tế, một số cán bộ địa phương đã thông đồng với các đầu nậu tàn phá nhiều cánh rừng bạt ngàn với những cây cổ thụ hàng trăm tuổi. Một trong những thủ đoạn của những đối tượng này là bắt đầu khai thác từ lõi các cánh rừng, sau đó khai thác dần ra xung quanh. Do đó, nếu từ bên ngoài nhìn vào, rất khó phát hiện sự tàn phá có tính toán này. Đến khi người dân địa phương hoặc các cơ quan truyền thông phát hiện ra sự việc thì “rừng đã bị phá xong”!
Trong một thời gian ngắn, hàng trăm ngàn mét khối gỗ, trong đó có không ít loại gỗ quý hiếm đã bị đưa ra khỏi rừng một cách khá dễ dàng, dù các trạm kiểm soát vẫn “hoạt động ngày đêm”.
Mới đây, các chuyên gia lâm nghiệp lại lên tiếng báo động về tình trạng chặt phá rừng tràn lan để trồng cao su ở nhiều địa phương, đặc biệt là tại các tỉnh Tây Nguyên. Trong những năm qua, có đến hàng trăm ngàn hécta rừng đã được chuyển đổi sang trồng cây cao su, trong đó có một diện tích rừng khổng lồ không thuộc diện rừng nghèo, rừng kiệt cũng bị chặt phá không thương tiếc. Sự lạm dụng đã vượt quá mức báo động và gây bức xúc lớn trong dư luận.
Trên thực tế, chủ trương chuyển đổi rừng kiệt, rừng nghèo sang trồng cây cao su ngay sau khi được đưa vào áp dụng đã bị một số địa phương, đơn vị lạm dụng. Trong không ít trường hợp, các tiêu chí xác định rừng nghèo, rừng kiệt thường xuyên bị “đánh đu” với nhiều kỹ xảo khó tin. Nhiều cánh rừng với hàng vạn cây cổ thụ có tuổi đời cả trăm năm cũng có thể bị hô biến thành rừng nghèo, rừng kiệt một cách dễ dàng. Sau khi hồ sơ được thông qua, hàng chục chiếc xe với đầy đủ trang thiết bị nối đuôi nhau lao vào hủy diệt các cánh rừng bạt ngàn cây cổ thụ. Những tài sản vô cùng quý giá mà thiên nhiên ban tặng cho con người đã biến mất – nói đúng hơn là chui vào túi một số cá nhân. Sự vô lý đến khó tin này đã tồn tại suốt nhiều năm qua và vẫn đang diễn ra ở nhiều nơi.
Theo đánh giá của các chuyên gia về lâm nghiệp, trong nhiều năm qua, một diện tích rất lớn rừng giàu trên cả nước – trong đó có không ít cánh rừng nguyên sinh quý giá đã bị tàn phá nặng nề. Với những cánh rừng còn lại, nếu cơ quan chức năng và các địa phương có rừng thiếu trách nhiệm hoặc buông lỏng quản lý, trong tương lai không xa, những khu rừng bạt ngàn đó có lẽ chỉ còn trong… ký ức. Còn đâu hình ảnh “Rừng che bộ đội, rừng vây quân thù”.
Để khắc phục triệt để tình trạng này, trong thời gian tới cần tăng cường sự giám sát trực tiếp của người dân tại địa phương. Sự giám sát đó nhằm đảm bảo rừng được chuyển đổi là rừng nghèo, rừng kiệt thật sự chứ không phải là rừng giàu. Hơn ai hết, người dân sinh sống tại địa phương gắn bó chặt chẽ và hiểu rõ rừng nơi họ sinh sống. Họ cũng chính là những người chịu ảnh hưởng tiêu cực đầu tiên nếu rừng bị tàn phá. Do đó, sự tham gia giám sát của người dân địa phương là hết sức cần thiết, góp phần quan trọng trong việc hạn chế các tiêu cực.
Ngoài ra, các tiêu chí để xác định rừng nghèo, rừng kiệt cũng cần được tính toán lại, tránh tình trạng bị các đối tượng xấu lợi dụng. Việc xác định những khu vực nào có thể chuyển đổi cũng cần được công bố công khai, rộng rãi trong cộng đồng và trên các phương tiện truyền thông để người dân địa phương cùng công luận tham gia giám sát, và cũng cần có ý kiến phản biện của các chuyên gia lâm nghiệp, các nhà bảo vệ môi trường.
Một số nhà nghiên cứu cho rằng, đến nay, diện tích trồng cao su đã vượt quy hoạch. Do đó, nên chăng ngưng việc chuyển đổi rừng sang trồng cao su. Các cơ quan chức năng cần xem xét để tạm dừng thực hiện chủ trương này. Bảo vệ rừng là lợi ích mang tính sống còn trong điều kiện biến đổi khí hậu ngày càng tác động gay gắt… Những ý kiến đó đều xuất phát từ trách nhiệm công dân và có cơ sở khoa học lẫn thực tiễn.
Thực tế cho thấy, tình trạng rừng bị tàn phá suốt nhiều năm qua ở nhiều địa phương trên cả nước đã để lại nhiều hậu quả tàn khốc. Các trận lũ kinh hoàng đã cướp đi biết bao sinh mạng và của cải của người dân; để lại những hậu quả khủng khiếp về môi trường, sinh thái… Những thiệt hại to lớn do nạn phá rừng gây ra không dễ khắc phục và sẽ còn tác động đến nhiều thế hệ mai sau. Phá rừng, dù dưới bất cứ hình thức nào, cũng đều là trọng tội!
TÔ NGUYỄN
Tham nhũng là vấn đề nhức nhối
Chủ nhật, 29/09/2013, 06:30 (GMT+7)
Ngày 30.09.2013, 07:38 (GMT+7)
Wal-Mart đi theo các nguồn cung ứng
Ngày 30.09.2013, 09:04 (GMT+7)
“Không thể để sữa cho trẻ em bị làm giá”
Cơ chế “quyền lực tập trung” cần sáng và rõ
Chủ nhật, 29/9/2013 16:29 GMT+7
Hà Tĩnh: HTX điện “lách luật” thu tiền giá cao
Thứ hai, 30/9/2013 8:40 GMT+7
Khổ như… nhân chứng
30/09/2013 11:00
Linh kiện Nhật hiện diện trong tên lửa Trung Quốc
30/09/2013 09:44
06:23 | 30/09/2013
Hoán đổi 11.900 tỷ đồng nợ của Vinashin: ‘Tảng đá’ nợ xấu nhúc nhích
11:15 | 30/09/2013
Tổng thống Syria hứa tuân thủ nghị quyết của LHQ
30/09/2013 08:00 GMT+7
Thế giới 24h: Chính phủ Mỹ sắp đóng cửa
30/09/2013 01:30 GMT+7
Nói và làm: Bán cả một ngân hàng cho nước ngoài?
Thứ hai, 30/9/2013 00:08 GMT+7
‘Tôi coi đổi mới giáo dục lần này là trận đánh lớn’
Thứ hai, 30/9/2013 10:49 GMT+7
VietjetAir làm thế nào để có 9,1 tỷ USD thuê mua máy bay?
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp

Nhóm người tấn công 11 cảnh sát lĩnh án

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nhom-nguoi-tan-cong-11-canh-sat-linh-an-2887046.html

Chủ nhật, 29/9/2013 16:14 GMT+7

Bị can thiệp trong lúc gây rối, đập phá mỏ titan, nhóm người quê ở xã Bình Châu, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã dùng hung khí tấn công làm 11 cảnh sát bị thương.

Ngày 28/9, TAND huyện Bình Sơn đã tuyên phạt bà Hoàng Thị Minh Lợi (62 tuổi) mức án 2 năm tù; 4 bị cáo khác cũng phải lĩnh từ 2 đến 3 năm về các tội Gây rối trật tự công cộng và Chống người thi hành công vụ.
Theo cáo trạng, trong đêm 22 và 23/1, hàng trăm người kéo đến lán trại tạm mỏ titan của Công ty CP khoáng sản Sài Gòn – Quảng Ngãi ở thôn Châu Me, xã Bình Châu cướp đi 200 triệu đồng, máy tính; đập phá nhiều thiết bị, máy móc, vật dụng sinh hoạt, đốt quần áo của công nhân. Ước tổng thiệt hại khoảng hơn 700 triệu đồng.
Khi cảnh sát tới giải quyết vụ việc đã bị đám đông, trong đó có các bị cáo, dùng đá, hung khí tấn công phá hỏng ôtô, làm 11 chiến sĩ bị thương. Qua giám định, 1 chiến sĩ công an bị thương tật 41%.
Trước đó, sau một tháng đưa phương tiện, máy móc đến dựng lán trại ở công trường, trong 5 ngày (25/5 đến 30/5/2009), hàng chục người dân kéo đến hiện trường ngăn cản, rượt đuổi công nhân. Dự án bị đình trệ.
Trí Tín
Nghệ sĩ cải lương Hoàng Bửu cầm đầu sòng bạc ‘phê’ ma tuý
Chủ nhật, 29/9/2013 07:32 GMT+7
Từng tham gia nhiều đoàn hát, nghệ sĩ cải lương Hoàng Bửu vừa bị cảnh sát phát hiện tổ chức sòng bạc cho nhiều người sát phạt và chơi hàng đá. Đây là lần thứ ba ông này bị nhà chức trách phát hiện dính đến cờ bạc.
Ngày 29/9, Công an quận 10 (TP HCM) tạm giữ Ngô Văn Bửu (40 tuổi, nghệ sĩ cải lương Hoàng Bửu –  Bửu Đàn) và 15 nghi can khác để điều tra về hành vi Tổ chức đánh bạc và Đánh bạc.
Trước đó, trưa 27/9, cảnh sát bất ngờ ập vào căn nhà trên đường Ba Tháng Hai (phường 14, quận 10), bắt quả tang nhiều người đang sát phạt dưới hình thức binh xập xám ăn tiền. Gần 90 triệu đồng, 500 USD, hàng chục điện thoại, xe máy, nhiều dụng cụ hút ma túy đá… bị thu giữ. Sòng bạc được ông Bửu tổ chức cho các con bạc binh xập xám ăn chi, mỗi ván lên đến vài triệu đồng để thu xâu.
Để qua mặt cảnh sát, cứ vài tuần Bửu lại thay đổi địa điểm tổ chức sát phạt và sẽ chơi suốt ngày đêm. Nếu các con bạc chán, hoặc muốn “xả xui” có thể phê “hàng đá” ngay tại chỗ.
Theo cơ quan điều tra, ông Bửu từng là nghệ sĩ cải lương được nhiều người yêu mến dưới nghệ danh là Hoàng Bửu hay Bửu Đàn. Ông thường theo các đoàn hát lớn biểu diễn ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây.
Trước khi bị bắt về hành vi Tổ chức đánh bạc lần này, nghệ sĩ cải lương Hoàng Bửu từng có nhiều tiền án, tiền sự. Năm 2003, ông Bửu từng bị công an quận 3 bắt vì tổ chức sòng bạc ở Cư Xá Đô Thành. Giữa năm 2008, một lần nữa, ông này bị Công an TP HCM phát hiện tổ chức sới bạc lớn ở Chung cư Ngô Quyền (quận 5). Những tay chơi lần đó đều là những đồng nghiệp mê “đỏ đen” của nam nghệ sĩ.
Ngày 9/9, Công an huyện Trà Ôn (tỉnh Vĩnh Long) đã khởi tố ông Hoàng Kim Long (tức nghệ sĩ Kim Tử Long, ngụ TP HCM) về hành vi Đánh bạc sau hơn 2 tháng nghệ sĩ này bị phát hiện có mặt trong sòng bạc dưới sàn lan cùng 2 nữ nghệ sĩ ở TP Cần Thơ và 27 người khác.
Lúc bị vây ráp, nhiều người ném tiền xuống sông. Trên chiếu bạc, nhà chức trách thu gần 70 triệu đồng, 2 bộ bài tây, 22 hột xí ngầu. Qua khám xét, cảnh sát tạm giữ thêm hơn 370 triệu đồng, 1.300 USD, 28 điện thoại di động và 4 xe môtô.
Trong đó, số ngoại tệ được cho là của Kim Tử Long và nghệ sĩ này bỏ trong túi quần hơn 78 triệu đồng, trong túi xách 257 triệu đồng. Theo nghệ sĩ, anh chỉ góp vui 3 ván theo yêu cầu của người hâm mộ để “lấy hên” chứ không có ý định sát phạt. Số tiền lớn mang theo, nghệ sĩ này giải thích “dùng để đặc cọc tiền nhà” khi quay lại Sài Gòn.
Quốc Thắng
Bắt liên tiếp 2 vụ ma túy
29/09/2013 18:16 (GMT + 7)
TTO – Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Quảng Nam vừa khởi tố vụ án hình sự đối với Mai Văn Linh (sinh năm 1989, trú Nghệ An) về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và bà Tống Thị Tam (sinh năm 1962, trú Gia Lai) về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
Trước đó vào sáng 27-9 tại khu vực thủy điện Sông Bung 4, thôn Vinh, xã Tà Pơ, huyện Nam Giang, tổ công tác phòng chống tội phạm và ma túy Bộ đội biên phòng tỉnh phát hiện một người đàn ông có nhiều biểu hiện nghi vấn. Tiến hành kiểm tra, tổ công tác thu giữ 3 gói giấy bạc màu trắng, bên trong có chất bột dạng cục màu trắng.
Qua đấu tranh, người đàn ông khai tên Mai Văn Linh, là công nhân công trình thủy điện Sông Bung 4, chất bột trên là ma túy có trọng lượng 0,98g được Linh mua của một người đàn ông tại Nghệ An để sử dụng.
Cũng trong thời gian này, tại khu vực Khe Đá, xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tổ công tác phòng chống tội phạm và ma túy Bộ đội biên phòng tỉnh đã bắt quả tang bà Tống Thị Tam có hành vi mua bán trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ là 2,12g heroin.
HỒNG ANH
Bắt hai “má mì” bán hai cô gái sang Trung Quốc
29/09/2013 14:56 (GMT + 7)
TTO – Lúc 18g30 ngày 28-9, trên quốc lộ 1A (đoạn địa phận xã Quỳnh Giang, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) trinh sát biên phòng phối hợp đội CSGT 5/1 Công an Nghệ An đã phát hiện và bắt giữ hai đối tượng mua bán người.
Cụ thể, đại tá Trần Minh Công – chủ nhiệm chính trị (Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An) cho biết: Vào thời điểm trên, qua kiểm tra xe khách đi từ TP.Vinh ra thị xã Móng Cái (Quảng Ninh), các trinh sát phát hiện Vi Thị Hiểu (32 tuổi); Lương Thị Mai (30 tuổi) người huyện Quế Phong hiện lấy chồng, trú tại tỉnh Quảng Đông – Trung Quốc là đối tượng trong chuyên án 321L của Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng Nghệ An.
Ngoài ra, trinh sát còn phát hiện hai cô gái bản Lương Thị Thấn (21 tuổi); Lang Thị Thu (30 tuổi)  cùng một nam thanh niên Lô Văn Giáo (27 tuổi) đều trú tại huyện Quế Phong là ba nạn nhân trong chuyên án nêu trên.
Theo đại tá Công, hai phụ nữ Hiếu và Mai từng bị lừa bán sang Trung Quốc năm 2003 nay quay về quê tìm người bán sang Trung Quốc. Hai gái bản Thấn và Thu là nạn nhân bị gả bán với giá 35 triệu đồng/người. Trước khi lên xe Thấn, Thu đã nhận 20 triệu đồng/người, ra đến thị Móng Cái sẽ nhận thêm 15 triệu đồng/người. Riêng Lô Văn Giáo được bán sang làm thuê với giá thấp hơn.
Hiện biên phòng Nghệ An đã hoàn tất hồ sơ để chuyển cho Công an huyện Quế Phong chiều hôm nay 29-9.
V.TOÀN

Triệt phá băng chuyên trộm két sắt

30/09/2013 03:00

Ngày 29.9, Phòng CSĐT tội phạm về TTXH (PC45) Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã bắt tạm giam Nguyễn Văn Long (17 tuổi), Trương Thanh Hùng (23 tuổi), Đỗ Tấn Tài (tự Tý bô, 19 tuổi), Đào Văn Anh Tuấn (17 tuổi), Nguyễn Văn Sĩ (17 tuổi), Dương Văn Minh (15 tuổi), Dương Văn Nhân (16 tuổi, cùng ngụ H.Châu Đức) và Dương Văn Tài (18 tuổi), Dương Văn Chiến (15 tuổi, cùng ngụ H.Tân Thành) để điều tra về hành vi trộm cắp tài sản.

Theo điều tra ban đầu, 9 nghi can trên nhiều lần đột nhập vào nhà dân ở các H.Châu Đức, Tân Thành và Đất Đỏ để trộm két sắt, lấy tài sản. Cụ thể, ngày 8.9, Tài gọi rủ Long, Tý bô, Minh, Nhân và Chiến đi trộm. Cả bọn mang theo búa, đục, xà beng, cưa máy đi trên 3 xe gắn máy đến nhà chị Võ Thị Kim Tiến (28 tuổi, ngụ xã Hắc Dịch, H.Tân Thành); dùng đồ nghề phá cửa sổ rồi đột nhập vào nhà. Khi vào bên trong, cả bọn dùng xà beng nạy két sắt, lấy đi 300 triệu đồng và 5 lượng vàng SJC (tổng thiệt hại tài sản là 492 triệu đồng). Cả bọn chia nhau mỗi người 68 triệu đồng để tiêu xài.
Trước đó, ngày 8.7, Long cùng với Hùng, Tý bô, Tuấn, Minh, Sĩ cũng đột nhập vào nhà chị Nguyễn Thị Thu Thảo (42 tuổi, ngụ thị trấn Ngãi Giao, H.Châu Đức) rồi phá két sắt lấy tiền và nữ trang (tổng giá trị 250 triệu đồng).
Ngoài ra, bọn chúng còn khai nhận thực hiện một số vụ trộm khác mà PC45 đang phối hợp với Công an H.TânThành, Châu Đức và Đất Đỏ tiếp tục điều tra làm rõ.
Nguyễn Long
Đề nghị ‘cấm cửa’ giám đốc đánh bất tỉnh nhân viên sân golf
30/09/2013 03:05
Ngày 29.9, Hiệp hội Golf Việt Nam cho biết đã có văn bản đề nghị các sân golf cả nước không chấp nhận ông Nguyễn Đức Sơn, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH một thành viên quản lý và phát triển nhà Hà Nội, đã dùng gậy chơi golf đánh nhân viên caddie ở sân golf Tam Đảo bất tỉnh hôm 15.9 khi đang chơi golf ở đây.
Hiệp hội Golf  Việt Nam cho rằng, ông Sơn đã vi phạm nghiêm trọng quy tắc ứng xử trên sân golf, gây dư luận xấu, ảnh hưởng đến phong trào golf nên đề nghị các sân golf không tiếp nhận ông Sơn chơi golf trong thời hạn 1 năm. Các hiệp hội golf trên cả nước không kết nạp ông Sơn tham gia hội khi có thông báo chính thức từ Hiệp hội Golf  Việt Nam.
Thái Sơn – Lê Quân
Bắt một người Lào vận chuyển 2,4kg ma túy
Chủ nhật, 29/09/2013, 21:04 (GMT+7)
(SGGPO). – Chiều 29-9, lãnh đạo Chi cục hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân sân Nhất cho biết vừa bàn giao đối tượng người nước ngoài vận chuyển 2,4kg ma túy cho Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy (Công an TPHCM) để xử lý theo quy định của pháp luật.
Trước đó, Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phối hợp cùng Đội kiểm soát ma tuý Cục Hải quan TPHCM, Đồn công an cửa khẩu sân bay Tân Sơn Nhất bắt giữ đối tượng Khamchanh Daovone, 27 tuổi, quốc tịch Lào vận chuyển 2,4 kg ma túy qua đường hàng không.
Thi Hồng
Phá trường gà quy mô lớn
30/09/2013 – 08:45
Lúc 10h30 ngày 28/9, Công an TP Đông Hà, Quảng Trị, đã tổ chức lực lượng vây bắt quả tang, triệt phá một trường gà quy mô lớn đang hoạt động ở khu vực bãi đỗ xe của nhà hàng khách sạn Holiday, số 241-253 Lê Duẩn, TP Đông Hà.
Tại hiện trường, hơn 10 con bạc đã bị bắt giữ cùng hàng chục con gà, tiền bạc, điện thoại di động, xe máy. Theo lực lượng điều tra, trường gà này đã có từ vài tháng lại đây, do một đối tượng có hộ khẩu thường trú tại TP Huế (Thừa Thiên – Huế) đến thuê phòng ăn, ở tại khách sạn kể trên, tổ chức đá gà, cá độ tiền bạc và các vật chất khác.
Tại thời điểm lực lượng ập vào trường gà này, có tới 40 đến 60 người đang đứng quanh xới gà để tham gia cá độ. Phát hiện lực lượng, nhiều đối tượng đã kịp thời tẩu thoát. Hiện vụ việc đang được Công an TP Đông Hà tiếp tục điều tra, xử lý.
Theo Thanh Bình (CAND)
Dùng gạch, cướp tiệm vàng
30/09/2013 – 08:40
Tên cướp dùng viên gạch đập bể cửa kính tủ trưng bày (rộng khoảng 40cm) sau đó dùng tay vơ ba lần vàng trưng bày bỏ vào trong giỏ.
Đến chiều 28/9, Công an quận Bình Tân (TP HCM) vẫn đang tiến hành điều tra làm rõ và truy xét các đối tượng cướp tiệm vàng Kim Ngọc Thành (số 317, đường Lê Văn Quới, phường Bình Trị Đông, Bình Tân). Vụ cướp xảy ra lúc 13h10 cùng ngày.
Theo thông tin ban đầu vào giờ trên có hai đối tượng điều khiển xe gắn máy hiệu Dream lưu thông trên đường Lê Văn Quới (hướng từ Mả Lò về ngã tư Bốn Xã). Khi đến tiệm vàng Kim Ngọc Thành, hai đối tượng tấp xe vào bên hông tiệm vàng. Một đối tượng đeo khẩu trang, cao khoảng 1,5m, đen, mập khoác ba lô dạng du dịch bước vào trong tiệm vàng.
Lúc này nhân viên trong tiệm đang ở phía sau ăn cơm chỉ có anh Lê Văn Lưu (36 tuổi, chủ tiệm) và một người cháu tên Công đứng gần tủ trưng bày. Lúc này đối tượng dùng viên gạch đập bể cửa kính tủ trưng bày (rộng khoảng 40cm) sau đó dùng tay vơ ba lần vàng trưng bày bỏ vào trong giỏ. Phát hiện đối tượng cướp tiệm vàng, anh Lưu cùng anh Công chạy ra truy đuổi, đối tượng nhanh chóng lên xe tẩu thoát về hướng ngã tư Bốn Xã.
Nhận được tin báo, các tổ điều tra thuộc Công an quận Bình Tân nhanh chóng có mặt tại hiện trường. Tại tiệm vàng, tủ trưng bày bị thủng một lỗ lớn, số vàng bị cướp đi ước lượng khoảng 17 cây gồm vàng nữ trang, nhẫn lắc (theo chủ tiệm vàng).
Một số người dân chứng kiến vụ việc cho biết, trước đó khoảng 4-5 ngày có 4 đối tượng thường xuyên đến khu vực tiệm vàng dò xét. Khi hai đối tượng ra tay thực hiện cướp có hai đối tượng khác đã làm nhiệm vụ cản địa và nhanh chóng rời hiện trường khi lực lượng Công an có mặt. Hiện Công an quận Bình Tân đang truy xét các đối tượng.
Theo M.Đức (CAND)

Hôm nay, xét xử vụ ông Đoàn Văn Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng

(LĐ) – Số 225 – Thứ hai 30/09/2013 06:07
Hôm nay (30.9), TAND huyện Tiên Lãng đưa ra xét xử sơ thẩm vụ ông Đoàn Văn Vươn kiện UBND huyện Tiên Lãng vụ “khiếu kiện quyết định hành chính trong lĩnh vực đất đai”.
Thẩm phán chủ tọa phiên tòa là bà Đỗ Thị Xuyến. Ông Vũ Văn Luân – Thư ký Liên chi hội Nuôi trồng thủy sản nước lợ huyện Tiên Lãng – là người đại diện theo ủy quyền cho ông Đoàn Văn Vươn. Đại diện cho UBND huyện Tiên Lãng là ông Phạm Văn Trống – Phó trưởng phòng TNMT huyện Tiên Lãng.
Năm 2009, ông Đoàn Văn Vươn khởi kiện ra tòa, yêu cầu UBND huyện Tiên Lãng thu hồi quyết định 461 về việc thu hồi diện tích đầm nuôi trồng thủy sản của gia đình ông vì cho rằng, chưa hết thời hạn sử dụng và xin được tiếp tục sử dụng dưới các hình thức giao hoặc cho thuê đất, khi thu hồi phải bồi thường… Tháng 1.2010, TAND huyện Tiên Lãng  bác đơn khởi kiện của ông Vươn, ông Vươn kháng cáo, sau đó, ông Vươn có đơn xin rút kháng cáo và TAND TP.Hải Phòng quyết định đình chỉ vụ án.
Tháng 2.2012, Chánh án TAND Tối cao quyết định kháng nghị tái thẩm đối với quyết định đình chỉ vụ án của TAND TP.Hải Phòng và bản án sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng. Sau đó, tòa hành chính, TAND Tối cao ra quyết định hủy quyết định đình chỉ vụ án của TAND TP.Hải Phòng và bản án sơ thẩm của TAND huyện Tiên Lãng, giao TAND huyện Tiên Lãng giải quyết lại vụ án theo quy định của pháp luật.

Bắt tàu vận chuyển số lượng lớn dầu DO không rõ nguồn gốc

(LĐ) – Số 225 – Thứ hai 30/09/2013 06:05
Ngày 29.9, Bộ đội Biên phòng tỉnh cho hay, đang điều tra vụ hai tàu HMOSC 08  và HMOSC 18 vận chuyển hơn 1,6 triệu lít dầu DO trị giá khoảng 30 tỉ đồng không rõ nguồn gốc.
Trước đó, chiều tối 26.9, Biên phòng cửa khẩu cảng BRVT phát hiện tàu HMOSC 08 đang  bơm dầu cho tàu HMOSC18 không đúng nơi quy định. Kiểm tra phát hiện tàu HMOSC 08 có khoảng 1,5 triệu lít dầu DO và tàu HMOSC18 có khoảng 111 ngàn lít dầu DO, hai tàu không xuất trình được hóa đơn chứng minh nguồn gốc số dầu trên.
Cứ thất nghiệp là đi làm… thạc sĩ
Thứ Hai, 30/09/2013 – 08:13
Ngày càng nhiều tân cử nhân học lên thạc sĩ vì thất nghiệp khi mới ra trường, khiến vòng luẩn quẩn tốt nghiệp – thất nghiệp tái diễn. Theo các chuyên gia giáo dục, đặc thù đào tạo bậc cao cần có sự định hướng nghề nghiệp tốt trước khi đăng ký học.
“Phong trào” nâng bằng cấp
Tốt nghiệp ĐH Đông Á (Đà Nẵng) ngành Quản trị kinh doanh với tấm bằng giỏi, Nguyễn Thị Hoài B. (quê Quảng Bình) “rải” đơn xin việc đến hàng loạt cơ quan chức năng địa phương, miền Trung nhưng không có việc làm ổn định. Nghe lời khuyên bạn bè, B. ôn luyện và thi đỗ học viên cao học Quản trị kinh doanh ĐH Đà Nẵng. “Nhiều chỗ nói không nhận bằng dân lập nên mình muốn nâng bằng để hồ sơ xin việc sau này tốt hơn”, B. nói. Theo B., lớp hơn chục học viên, nhưng phần lớn là sinh viên mới tốt nghiệp ra trường đăng ký học lên thạc sĩ.
Hơn 3 tháng ra trường không xin được việc làm, Trần Minh N. (quê Thăng Bình, Quảng Nam) đăng ký dự thi cao học ngành Ngôn ngữ học (ĐH Đà Nẵng). N. bảo: khóa K29 mới thi ngày 21/9 vừa qua, chưa có kết quả. Tỉ lệ “chọi” khá cao, em đang mong mình đạt kết quả tốt. Đằng nào chưa có việc làm, học lên thạc sĩ để sau này có bằng cao, có thể dễ xin việc hơn.
Theo Ban Đào tạo sau đại học (ĐH Đà Nẵng), những năm gần đây xu hướng sinh viên mới tốt nghiệp ĐH đăng ký học luôn thạc sĩ rất nhiều. Phần vì muốn nâng cao bằng cấp, kiến thức, phần vì chưa có việc làm ổn định. Một cán bộ Ban này cho hay: Từ năm 2010 về trước, đơn vị có thống kê tuổi các học viên nhưng sau đó thì không duy trì. Lấy mốc năm 2010, tỉ lệ sinh viên tốt nghiệp học luôn thạc sĩ chỉ chiếm 15-20%. Nhưng đến nay, con số này ước khoảng trên dưới 50%.
Chỉ tính riêng các lớp khóa K29 vừa thi mấy ngày trước, trong tổng số 1.800 thí sinh dự thi, có đến gần 200 thí sinh sinh năm 1990 (mới tốt nghiệp ra trường) và gần 1.000 thí sinh sinh năm 1988-1989. Trung bình mỗi năm, ĐH Đà Nẵng mở thêm 1-2 ngành đào tạo cao học bậc thạc sĩ mới. Thống kê hiện nay, ĐH này có 29 chuyên ngành thạc sĩ và 18 chuyên ngành tiến sĩ. Riêng số lượng học viên thạc sĩ mới mỗi năm trên dưới 1.000 người cho 2 đợt tuyển sinh. Nhiều trường ĐH dân lập đăng ký đào tạo sau đại học, mở thêm hàng loạt mã ngành theo nhu cầu đào tạo, sử dụng, khiến số lượng thạc sĩ tốt nghiệp mỗi năm là con số không hề nhỏ.
Định hướng tốt, dễ xin việc
PGS.TS Phan Cao Thọ, Phó trưởng ban Đào tạo sau đại học (ĐH Đà Nẵng), cho hay: Ngành đào tạo bậc cao, thạc sĩ, tiến sĩ là một nhu cầu thực tế cần thiết trong việc nghiên cứu, đào tạo và sử dụng lao động chuyên môn cao. Không riêng ĐH Đà Nẵng, xu hướng cả nước học viên cao học đang tăng. Với hình thức đào tạo chính quy không tập trung, nên nhiều học viên có việc làm đăng ký theo học để nâng cao trình độ chuyên môn.
Thời gian gần đây tỉ lệ sinh viên mới tốt nghiệp, chưa có việc làm đăng ký học cao học chiếm tỉ lệ khá cao. ĐH Đà Nẵng chú trọng, đảm bảo chất lượng đào tạo cao học. Tuy nhiên việc sử dụng thế nào lại phụ thuộc vào các nhà tuyển dụng. Có khi người ta không cần bằng cấp mà chỉ xét theo năng lực. Do đó, trước khi đăng ký cao học, học viên phải có sự định hướng tốt nhất cho quá trình ra trường, tốt nghiệp của mình, TS Thọ nói.
Theo các chuyên gia giáo dục, trong bối cảnh kinh tế khó khăn hiện nay, các nhà tuyển dụng ngần ngại sử dụng bằng cấp cao vì liên quan hệ số lương thưởng. Thực tế này khiến nhiều thạc sĩ ra trường gặp khó khi xin việc.
Luật sư Lê Cao, Cty Luật hợp danh FDVN (Đoàn luật sư TP Đà Nẵng) cho hay: Thạc sĩ thất nghiệp đang là một vấn đề đáng ngại, báo động cho công tác đào tạo hiện nay. Các nhà đào tạo, tuyển dụng cần nâng cao tính trách nhiệm xã hội. Thực tế, ngành giáo dục chưa kiểm soát hết được nhu cầu xã hội để đưa ra những chỉ tiêu tuyển sinh, đào tạo phù hợp. Trong khi đó, chất lượng đào tạo, đầu ra thạc sĩ như thế nào vẫn chưa có một khung chuẩn, thẩm định. Quyền học là của mọi người, và tuyển dụng như thế nào là quyền của các đơn vị tuyển dụng. Nếu không có tiếng nói chung thì tình trạng đào tạo tràn lan, thạc sĩ thất nghiệp ngày càng phổ biến – Luật sư Cao nói.
Theo Nguyễn Huy
Học sinh lớp 8 tham gia giết tài xế taxi để cướp của
Thứ Hai, 30/09/2013 – 08:27
Ngày 29-9, VKSND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã hoàn tất cáo trạng truy tố 2 đối tượng cùng trú phường Cam Thuận, TP Cam Ranh là Lê Hữu Trọng (SN 1996) và Đỗ Thanh Hồi (học sinh lớp 8, SN 1998) về tội giết người, cướp tài sản.
Theo hồ sơ vụ án, tối 3-4, Trọng và Hồi rủ nhau đi cướp để lấy tiền tiêu xài. Cả hai đến siêu thị Maximark Cam Ranh mua 2 con dao, chia nhau thủ sẵn trên người, rồi lập kế giết tài xế taxi, cướp tài sản.
Khoảng 20 giờ cùng ngày, Trọng và Hồi dùng điện thoại di động gọi đến tổng đài Hãng taxi Mai Linh thuê xe đến đón ở Nhà hàng Thiên Trường. Anh Dương Tấn Thành, điều khiển taxi đến đón Trọng và Hồi. Theo sự phân công từ trước, Trọng ngồi ghế sau lưng anh Thành, Hồi ngồi phía trước bên cạnh tài xế. Trọng bảo Thành chở tìm nhà người quen ở khu vực phía Bắc TP Cam Ranh.
Khi Thành chạy xe đến đường Hai Bà Trưng, phường Cam Phúc Nam, TP Cam Ranh, cách Quốc lộ 1 một đoạn khoảng 500 m thì thấy phía trước là đồi núi, xa khu dân cư nên dừng xe hỏi Trọng nhà người quen ở đâu. Trọng lừa Thành nghe điện thoại chỉ dẫn đường đi rồi cùng Hồi dùng dao đâm, chém nhiều nhát vào vùng cổ, vai nạn nhân.
Anh Thành mở cửa xe bỏ chạy khoảng 100 m rồi gục chết. Trọng, Hồi thấy anh Thành chạy về khu vực đông dân cư nên không dám đuổi theo cướp tài sản mà bỏ chạy đến hướng đồi núi để trốn. Đến ngày 4-4, cả hai bị Công an TP Cam Ranh phát hiện, bắt giữ.
Theo H.Phúc

Người lao động

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: