Anhbasam Điểm Tin Chủ Nhật, 29-09-2013

Posted by basamnews on September 29th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Kiên định lập trường về Biển Đông (VNN). – Gửi Trường Sa khát vọng làm thầy giáo (Tin tức). – Nhà báo hải ngoại ký hoạ chân dung người 1lính đảo (Quê hương/DV).  =>

– Sức mạnh từ ASEAN (CAĐN).  – Ngày hòa bình Biển Đông, hòa bình thế giới nhưng… (ĐV).

– Mỹ kêu gọi Bắc Kinh và ASEAN giải quyết nhanh tranh chấp Biển Đông (RFI).

– Về một số chi tiết kỹ thuật trong bài của hai “học giả” quĩ Nghiên Cứu Biển Đông (Trương Nhân Tuấn). “Hình như hai ông Dương Danh Huy và Phạm Quang Tuấn không biết vị trí của biên giới Việt-Trung ở đâu trên bản đồ“. – Dương Danh Huy – Đọc bản đồ, hình học và logic (Dân Luận). “Nhà nghiên cứu Trương Nhân Tuấn nghiên cứu về biên giới lãnh thổ mười mấy năm mà không biết … đọc bản đồ.  Giả sử như đường chim bay từ Trà Cổ tới một làng X nhất định gần biên giới Lào là 610 km, thì theo bản đồ nào đi nữa nó cũng là 610 km thôi. Theo Mercator, Transverse Mercator, Conic nào, Azimuthal nào, vv, và vv, thì cũng là … 610 km hết“.

– Nguyễn Trung: SUY NGẪM VỀ THỜI CUỘC – Phần 9 (Bùi Văn Bồng). – Trung Quốc là Thằng ăn cắp (Phi Vũ).

Senkaku/Điếu Ngư: Nhật sẵn sàng thương lượng, nhưng không nhân nhượng (RFI). – Nhật sẽ không nhân nhượng chủ quyền lãnh thổ (PLTP).  – Mỹ thể hiện tiếng nói ở biển Đông, Nhật ứng phó TQ (PNT).

– Việt Nam sẽ tham gia lực lượng hòa bình LHQ (RFI).

– Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trả lời phỏng vấn một số hãng thông tấn quốc tế: Phát triển quan hệ hợp tác Việt – Mỹ không nhằm chống nước thứ ba nào khác (QĐND).  – Thủ tướng VN nhắc tới nguy cơ xung đột Biển Đông (BBC).

2<- Báo cáo Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: đài truyền hình Pháp, Canal Plus, đã mang Thủ tướng ra làm trò cười (FB Tin Không Lề). “Đây là hành động ‘Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước’, đề nghị thủ tướng cho ‘điều tra, xử lý nghiêm’ việc đài truyền hình này đã phát các thông tin ‘chống Đảng, chống Nhà nước’, cũng như ra lệnh cho Văn phòng Chính phủ ra công văn, tương tự như công văn số 7169, ngày 12-09-2012, để cấm dân không được xem đài truyền hình Canal Plus…” – TT NGUYỄN TẤN DŨNG TRÊN TRUYỀN HÌNH PHÁP CANAL+ (TNĐT). – Cũng may là đài truyền hình Canal Plus đã không thấy hình ảnh này: THỦ TƯỚNG ĐỔ RƯỢU SÂM-BANH LÊN QUỐC KỲ (Sao Hồng).

– Còn đây nữa, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng từ chối gặp phái đoàn của tổ chức Phóng viên Không Biên giới khi phái đoàn này mang 1 chồng giấy, là thỉnh nguyện thư có 25.000 chữ ký, kêu gọi trả tự do cho 35 blogger và cư dân mạng đã bị cầm tù ở VN:VIETNAMESE PREMIER REFUSES TO SEE RWB DURING PARIS VISIT (RSF).

Tào lao chính sự quê nhà 2 (Người Buôn Gió). “Thông điệp của ông nhắn đến ai đó,  cũng chẳng có gì mà không đọc được.  Đó là làm ăn thế nào với phương Tây thì làm, những vẫn phải giữ vai trò của ĐCS VN. Nếu không thì… nếu không thì…  Nhưng phương Tây chờ đã lâu, đến giờ nếu có bỏ ra núi tiền và chuyên gia để giúp vực kinh tế Việt Nam đi lên. Chả lẽ họ làm thế,  để cho ĐCS VN của ông Trọng được nương vào số tiền đó tiếp tục tồn tại, tiếp tục có tiền nuôi quân bảo vệ, trấn áp người bất đồng chính kiến,  nuôi đội ngũ tuyên truyền ca tụng mình và chửi chính phương Tây?

– Nguyễn Thái Nguyên: LẠM BÀN VỀ DÂN QUYỀN VÀ DÂN CHỦ (DĐXHDS).

– Danh sách ký tên Đợt 6 – hưởng ứng Tuyên bố 23/9 (DĐXHDS). Tổng cộng các đợt 1- 6: 748 người  – Nguyễn Phúc Lộc: ĐÃ QUÁ CHÍN MUỒI RỒI. Bài của độc giả tham gia vào mục BÀN LUẬN, trên trang Diễn đàn XHDS, với câu hỏi: Đã đến lúc chín muồi cho người dân thành lập những tổ chức, đảng phái của riêng mình hay chưa?

– Đào Tiến Thi: Công an CÀNG KHỦNG BỐ CÀNG LÀM XẤU MẶT NHÀ NƯỚC (DĐXHDS).

“Sự khủng bố các blogger không những tăng nhanh về số lượng mà còn diễn ra rất tuỳ tiện. Ngoài việc bỏ tù, bắt tạm giam, cản trở đời sống thường nhật, thì xu hướng khủng bố bằng bạo lực ngày càng gia tăng. Vụ việc xảy ra tại nhà anh Nguyễn Tường Thuỵ và tại sân bay Nội Bài hôm 25-9-2013 cách đây vài hôm là một thí dụ điển hình. Điển hình về các hành động dã man; đặc biệt, điển hình về sự chà đạp lên luật pháp và đạo lý một cách trắng trợn và thô bỉ.”

CÔNG AN BẢO VỆ DÂN HAY KHỦNG BỐ DÂN? (Phương Bích). – Phương Uyên phải nhập viện vì bị công an hành hung (RFA). – SV Phương Uyên bị “đa chấn thương” do công an hành hung (RFI).  – Vụ án Thanh Trì 25/9/2013 (V): “Trận đánh đẹp” (Nguyễn Tường Thụy). – Vụ án Thanh Trì – Công an Hà nội và đám lưu manh rất khó phân biệt (PVTD). – THƯ CẢM TẠ các ÂN NHÂN về việc NGUYỄN PHƯƠNG UYÊN ĐƯỢC TRẢ TỰ DO (DTD).- Nguồn cơn là bởi do đâu? (Phi Vũ).3

– CUỘC THĂM GẶP NGHĨA TÌNH VÀ BỘ MẶT ĐÊ HÈN CỦA MỘT THỂ CHẾ BẤT MINH- BẤT CHÍNH (Bùi Hằng). =>

– THÔNG TIN VỀ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM Bùi Văn Thâm bị chuyển trại giam vì đấu tranh (Bùi Hằng).

– Giáo phận Xuân Lộc kêu gọi cầu nguyện cho giáo xứ Mỹ Yên (RFA).

– Vụ gây rối tại xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc: Phải xử lý nghiêm theo pháp luật (LĐ).  – Xem lại: Vụ gây rối tại xã Nghi Phương: Ai đã kích động giáo dân làm sai pháp luật? (LĐ).  – Vụ gây rối tại xã Nghi Phương: Sự thật thì không thể “cả vú lấp miệng em”! (LĐ).

– Từ ngõ Phất Lộc tới Weimar [26]  (Người Buôn Gió).

– Bạn, đồng chí, kẻ thù & những thứ khác (DCVO).

– Tổng Bí thư: Đổi tên nước có thể bị lợi dụng (KP).  – Tổng bí thư: ‘Đề phòng thế lực muốn xoá bỏ điều 4 Hiến pháp’ (VNE). – TRÔNG CHO NÓ TRỘM (Faxuca).

– TBT Trọng: “Tham nhũng như ngứa ghẻ” (BBC).

– Phải đề phòng quyền lực quá tập trung vào một người (TP). – Quyền lực và trách nhiệm (TT).  – Dân nghèo khổ, quan lại cứ lên chức là đổi nhà, đổi xe (Infonet).

– “Phát triển thủy điện quá vội vã, gây nhiều lãng phí” (TTXVN).

– Vụ chôn thuốc trừ sâu: Không thể nói chỉ là thiếu ý thức (LĐ).

– Thanh Hóa: Kiểm lâm tỉnh lén lút bán chui tài sản công? (PL&XH).

– NỀN KINH TẾ ‘CHƯA PHỒN VINH MÀ GIẢ TẠO’ (Bùi Văn Bồng).

– “Hôme” – Chuyến lữ hành về quá khứ (RFA).

– Vân Thảo: ‘NGÀY ĐỘC LẬP’ LẦN THỨ HAI (!?) (Bùi Văn Bồng).

– XIN CÁC BỐ (Cu Vinh).  – TẤT NHIÊN RỒI

– VACLAV HAVEL: QUYỀN LỰC của KHÔNG QUYỀN LỰC – Phần 7 (Bùi Văn Bồng).

– Nhà văn NHẬT TIẾN: HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA (KỲ 21) (Nhật Tuấn).

– Nguyễn Hoàng với bài học vượt qua hiểm họa, dựng xây nghiệp lớn (VHNA).

– Đặng Thị Hảo: Tọa đàm giao lưu Mười thế kỷ một hành trình văn học (Boxitvn)

– Ly Nhi – Không thể chấp nhận được: Một chương trình truyền hình cổ vũ cho việc tiêu dùng vi cá mập (Dân Luận). “Khoảng 5h15´ chiều thứ 7 ngày 28/11/2013, tôi có vô tình zip vào chương trình Ngon & Lành của VTC1 và thực sự sốc với nội dung của chương trình truyền hình này“.

– Kế hoạch di dân đầy tội ác của Stalin: Hòn đảo của những kẻ ăn thịt người (Spiegel Online/ Phan Ba). “Bị Stalin cho là những ‘kẻ phản cách mạng’, những người đó vào lúc đầu bị đưa vào trong một trại trung chuyển và rồi bị mang tới một trại lao động ở Bắc Siberia, để khai khẩn đất. Những người tù này phần lớn là tội phạm hình sự nhẹ, nhưng cũng có một số người dân thường ở trong đó mà tội phạm duy nhất của họ là đã quên giấy tờ tùy thân trong một cuộc khám xét trên đường phố“.

– Hệ thống lọc nước nhiễm xạ Fukushima lại bị hỏng (RFI).

– Trung Quốc phát sóng cuộc họp quan chức tự kiểm điểm, phê bình (TN).

8h40′:

– Trung Quốc diễn tập liên hợp tăng cường năng lực săn ngầm ở Biển Đông (GDVM).

– Dự thảo tuyên bố ASEAN-TQ không đề cập tới COC? (TTXVN). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: Ký kết COC có lợi cho khu vực và thế giới (GDVN).

– Vụ kiện “lưỡi bò” bước vào giai đoạn nước rút (SM). – Những ‘điểm tựa’ của Philippines trong tranh chấp Biển Đông (SM).

– Kiên trì với phương châm tôn trọng độc lập, chủ quyền (TN).

– Không nên quy định cứng vào Hiến pháp (PLTP). – “Qua lấy phiếu cũng có khối anh sợ”: Không nên quy định “cứng”Tổng bí thư kiêm Chủ tịch nước (TT).

– Thơ của Trần Nhương: Nhân dân của tôi ơi! (DT).

– Tham nhũng là vấn đề nhức nhối (SGGP). – “Muốn bịt vòi con bạch tuộc tham nhũng thì dân phải đồng tình” (GDVN). – Nguyên trưởng phòng tài chính Trung tâm y tế quận bị bắt (TP). – Cần Thơ: Không có bị cáo tội tham nhũng được hưởng án treo (PLTP).

– 1% công chức “cắp ô” hay “mốt” báo cáo tô hồng (ANTĐ).

– Đào Tuấn: Nói chuyện bằng nắm đấm: Đừng nhầm ‘thủ phạm’ (TVN).

– Bắt giam nguyên đại úy CSGT vụ nổ súng ở Suối Tre (Tầm nhìn).

– Bệnh viện Mắt Hà Nội tiếp tục bị tố sai phạm (TT).

– Vụ việc Công ty CP Nicotex Thành Thái chôn hóa chất độc hại: Khóc ở vùng “đất chết” (Kỳ 1) (PT).

– Đạo đức quy ra tiền (TN).

– Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: “Nhà thầu nói phải đi đôi với làm!” (Infonet).

– Vụ tai nạn trong đường hầm dẫn nước Nhà máy thủy điện La Hiêng 2: Chưa tìm thấy thi thể 3 công nhân (TP). – Thủy điện La Hiêng 2 không có phương án ứng phó lũ (PLTP). – Hồ chứa nước ở Quảng Ngãi tiềm ẩn nhiều nguy hiểm (GDVN).

– Bạc Hy Lai dọa “lật tung chăn” quan chức cấp cao (PNT). – Hồ sơ 12 “quan lớn” TQ ngã ngựa… bóc lịch (KT).

13h45′:

– Trương Nhân Tuấn – Khảo sát sơ lược bộ bản đồ biên giới Việt-Trung (từ cửa sông Bắc Luân vào đến cửa Nam Quan) (Dân luận). – MỘT TẤM BIA TƯỞNG NIỆM, TRÊN ĐỈNH SÌ LỜ LẦU (Mai Thanh Hải).

– TQ phủ nhận xây căn cứ tàu sân bay Hải Nam để “đầu độc” Biển Đông (Soha).

– Báo Nhật: Dự thảo tuyên bố ASEAN-TQ không đề cập tới COC? (PNT).

 – Philippines “mài dao luyện kiếm” cho trận chiến pháp lý trên Biển Đông (Infonet).

– Từ trong tù, blogger Tạ Phong Tần gởi quà cho người thân (DCCT).

– Nguyễn Thanh Dòng: 5 TRỤ CỘT CỦA XÃ HỘI DÂN SỰ – VIỆC CẦN LÀM NGAY TẠI VIỆT NAM (DĐXHDS).

– Phong trào tự xử (DLB).

– Một đàn, tang tình là… (Quê Choa). – Bùi Công Thủ – Khi dân ta im lặng (Dân luận).

– ‘Chống cho được lợi ích nhóm, lãnh đạo hư hỏng, suy thoái’ (ĐV).

– Cán bộ phạm tội ‘trở về’ (TN).

– Cử tri Ninh Bình quan tâm kiến nghị các vấn đề xã hội, dân sinh (Tầm nhìn).

– Kỷ luật Trưởng BQL công trình vụ thảm bê tông nhựa trong mưa (DT).

– “Phát triển thủy điện quá vội vã, gây nhiều lãng phí” (Tầm nhìn).

– Gian lận BV Mắt Hà Nội bị “tố” tới ông Nguyễn Bá Thanh (KT).

– Cậu Ấm Nguyễn văn Thành M.O.I thực dân và M.O.I CS Hà Nội (ĐCV).- VƯỢT QUA NỖI SỢ (Alan Phan). – Câu chuyện nước Mỹ: Phố cổ Alexandria (Hiệu Minh).

– Nam California tưởng niệm cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu (Người Việt). – Biểu tình chống Nguyễn Tấn Dũng tại New York (ĐCV).

– KỊCH BẢN NÀO CHO BẠC HY LAI VÀ ĐẢNG CỘNG SẢN Ở TRUNG HOA? (Hồ Hải).

– Quốc hội Campuchia phản bác luận điệu phi pháp của CNRP (Tin tức).

19h35′:

– Trung Quốc ngang nhiên tổ chức đám cưới tập thể tại Hoàng Sa (SM).

– Ông Tập Cận Bình sẽ làm gì khi đến Indonesia? (PNT).

– Trung Quốc ‘cô lập’ tranh chấp Biển Đông tại Liên Hiệp Quốc (SM).

– Cơ chế “quyền lực tập trung” cần sáng và rõ (Tầm nhìn).

– Nguyên Chủ nhiệm VPQH: “Sửa luật đất đai, kiện cáo có bớt đi không?” (GDVN).

– Bộ trưởng Đam nói về việc số lượng thứ trưởng vượt trần (Soha).

– Bộ trưởng Đam nói về vụ tố cáo “tráo thủy tinh thể” ở BV Mắt HN (Infonet). – Mắt đời (TP).

– Ai giám sát tiền hỗ trợ giảm nghèo? (ĐĐK).

– Nhà thầu Trung Quốc thi công ẩu, 3 công nhân “chết oan” (SM). – 3 công nhân kẹt hầm thủy điện: thấy một chiếc áo nạn nhân (TT). – “Cầu mong xác con tôi đừng bị rữa” (TT).

– Cầu bỏ hoang trên tuyến đường “treo”: Vướng mặt bằng? (DT). – Rợn người cảnh người dân băng qua cây cầu “tử thần” (DT).

– Nguyễn Tri Phương và tấm bản đồ chiến sự lòng dân (TT).

– Aung San Suu Kyi thúc giục hoàn thành Hiến pháp dân chủ trước 2015 (SM).

KINH TẾ

– Mục tiêu 2014 sẽ là ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát (TTXVN).

– Tái cơ cấu hệ thống ngân hàng đi đúng lộ trình (CP).

– Khó đạt chỉ tiêu về tạo việc làm, tín dụng (NLĐ).

5chot_af199 <- Đấu thầu vàng: Ai được lợi? (NLĐ).  – Thấy gì sau hơn một năm thực hiện Nghị định 24? (ĐBND).  – Phỏng vấn Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu: Đấu thầu vàng miếng đã giải quyết sự mất cân đối cung – cầu (QĐND).   – Giá vàng trồi sụt trước diễn biến của nền kinh tế Mỹ(TTXVN).

– Video: Xây dựng nông thôn mới : Liên kết Doanh nghiệp – Nông dân và trách nhiệm của Nhà nước (VTV).  – Tái cơ cấu nông nghiệp: Nông dân phải thu lãi cao nhất (CP).

– Liên hiệp quốc lo ngại chuyện đổi tên sữa ở Việt Nam (TBKTSG).

– Cấp hạn ngạch nhập khẩu đường cho hàng loạt doanh nghiệp (ĐT).

– Giá cà-phê ở Tây Nguyên xuống mức thấp nhất trong vòng ba năm qua (ND).  – Cà phê: vì sao giá rớt? (TBKTSG).  – Hoạt động bán tháo tại VN đẩy giá càphê đi xuống (TTVXN).  – Khẩu hiệu của Trung Nguyên vô nghĩa về truyền thông? (Infonet).

– Vietjet Air dùng tiền ở đâu để trả 9 tỷ đô la cho Airbus? (RFA). – VietJet Air lý giải đơn đặt hàng 92 máy bay Airbus (VnEco).

– Các hãng công nghệ tiếp tục đổ vào VN (BBC).

– Ðối đầu về ngân sách tiếp diễn tại Hạ viện Mỹ (VOA).  – Tổng thống Mỹ thúc giục Hạ viện thông qua dự luật ngân sách (VOV).  –Chính phủ Mỹ đối mặt 2 cuộc khủng hoảng tài chính (NLĐ).

– Trung Quốc làm dịu cơn khát năng lượng bằng thủy điện (RFI).

8h40′:

– TS Nguyễn Minh Phong: “Cán bộ ngân hàng có thể tạo ra nợ xấu” (GDVN).

– Lạm phát hơn 8%, yên tâm vì còn thấp? (VEF). – Dự báo năm 2014 GDP tăng 5,8% (PLTP). – Đột phá cho nửa sau kế hoạch kinh tế 5 năm (SGGP).

– NHNN “phản pháo” về hơn 6.000 tỉ đồng thu được từ đấu thầu vàng (Infonet).

– Trầy trật giải ngân gói 30.000 tỉ đồng (Infonet). – Mua nhà có thời hạn: Ở mấy chục năm rồi bị đuổi đi? (VEF).

– Choáng với giống lúa 10 tỷ, ngô triệu đô (VEF).

– Nông dân vẫn “mắc bẫy” thương lái Trung Quốc (PLTP).

– Khó quản kinh doanh đa cấp (PT).

13h45′:

– Mục tiêu 2014 sẽ là ổn định vĩ mô, kiềm chế lạm phát (Tầm nhìn). – Diễn đàn kinh tế mùa Thu 2013: Tập trung nguồn lực cho kinh tế tư nhân (LĐ).

– Techcombank khai trương trụ sở mới ở miền Nam (DT). – Ồ ạt xin nới “room”, tiền vẫn im ắng trong ngân hàng (ĐT).

– Vàng SJC mất giá 3 tuần liên tiếp (TP). – Giá vàng thế giới có thể tăng tuần tới (TTXVN). – Bài học quản lý thị trường vàng Trung Quốc và Ấn Độ (TTXVN).

– TP HCM : Nhiều lý do để giá căn hộ giảm sâu trong năm 2014 (PT). – Khách hàng tiếp tục “tố” hàng loạt sai phạm tại dự án Times City! (Tầm nhìn). – Kiểm điểm trách nhiệm chậm cải tạo chung cư cũ (VnM).

– Tháng 10, kỳ vọng sự trở lại của khối ngoại (ĐT).

– Doanh nghiệp xăng dầu tiếp tục báo lỗ (DT).

– SỨC KHỎE DOANH NHÂNBó tay với chuyển giá ? (DĐDN).

– Tăng lương không được gây tổn hại cho “sức khỏe” doanh nghiệp (HQ).

 – Không tiết giảm điện miền Nam khi cắt điện đường dây 500kV (VOV).

19h35′:

– Rủi ro nhất của khủng hoảng kinh tế là để xã hội bất ổn (ĐĐK). – Năm 2014 tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội và kiềm chế lạm phát:”Có thể chỉ là trên giấy”? (Tầm nhìn).

– Cần làm gì để kinh tế Việt Nam “đừng” chậm phát triển (Tầm nhìn). – “Dứt khoát không thể vay về để ăn tiêu” (VnEco).

– Chính phủ đề xuất tăng bội chi, dành tiền đầu tư phát triển (VNE).

– Cận cảnh sở hữu chéo (ĐTCK).

– Ưu tiên mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô (Công thương).

– NHNN giải thích về việc lãi to từ đấu thầu vàng (ĐV).

– Luật Nhà ở “dậy sóng” với hàng loạt vấn đề sửa đổi “nóng” (Infonet). – “Tiền chôn trong bất động sản vẫn rất lớn” (VnEco/LĐ).

– Vinacomin tự nhận ưu việt, lý lẽ thư tay thắt dạ dày (PNT).

– Xuất khẩu tăng cao: Khối FDI vẫn dẫn đầu (HQ).

– Nhập siêu gần 15 tỉ USD từ Trung Quốc (HQ).

– ‘Ém’ số liệu nhập khẩu đường, doanh nghiệp bị thiệt hại (TN). – Đường lậu tràn lan: Nguy cơ phá sản ngành mía đường (Infonet).

– Mở rộng nuôi gà Đông Tảo an toàn sinh học (Tin tức).

– Trung Quốc: Nền kinh tế đang dần hụt hơi (Infonet). – Điểm nhấn Diễn đàn kinh tế Âu-Á 2013: Trung Quốc và tham vọng phục sinh “Con đường tơ lụa” (ĐĐK).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Chấn chỉnh hoạt động du lịch Làng cổ Đường Lâm (ND).

–  “Say” cùng phiên chợ Mù Cang Chải (QĐND). => 7264157720130928144708375

– Người đẹp Bình Dương có liên hệ gì đến tỉnh Bình Dương? (RFA).

– Phương Hồng Quế, giọng hát của một thời khói lửa (RFI).

– Lần theo câu ví (ĐBND).

– Chàng sinh viên say đắm bến Bình Đông xưa (TT).

– Minh tinh “Hai Lúa” Thanh Nam (NLĐ).

– Huỳnh Văn Úc: HOÀNG QUANG THUẬN VÀ THƠ THIỀN (Bạn Trỗi). – “Nhà thơ thần” Hoàng Quang Thuận, Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử, các nhà nghiên cứu và các cựu lãnh đạo đảng và nhà nước Việt Nam đã bị Đại học Kỷ lục Thế giới lừa? (FB Tin Không Lề).

– Đốc-tờ Việt – Người Việt Nam trầm lặng (Dân luận). – Hoàng Nhất Phương – Tháng Chín năm 2013.

– Video: Câu chuyện văn hóa – 28/09/2013 (VTV).

– Sách bị đề nghị đình chỉ, NXB yêu cầu Huyền Chip giải thích (VNE). – ĐÒI CẤM SÁCH CỦA HUYỀN CHIP- ĐỪNG LÀM VIỆC NGỚ NGẨN (Cu Vinh).

Độc giả L.N.L. bình luận: “Vụ sách của Huyền Chíp đã đi quá xa khi có kiến nghị huỷ bỏ quyền sách. Sao lại có cái trò nhân danh này kia để buộc huỷ sách được. Nếu thực sự Huyền chip vi phạm luật này kia khi di chuyển hoặc xin visa, việc đó đã có các bộ phận khác lo và giải quyết trực tiếp vào các hành động vi phạm đó, và quyển sách sẽ bị bạn đọc từ chối nếu nó làm cho độc giả mất tin tưởng, chứ không phải là trừng phạt bằng một hành động ra lệnh huỷ bỏ hay ngừng xuất bản quyển sách. Hành động tẩy chay của độc giả không bao giờ và không nên được hiện hữu bằng một hành động độc đoán của cơ quan công quyền mang tên ‘cấm’ hay ‘đình chỉ’. Đó là một hành động rất phản cảm trong một xã hội văn minh. Một khi sách là một hoạt động thuộc về lĩnh vực tinh thần và tự do tư tưởng, tự do biểu đạt, thì trong bất kì tình huống nào thì ra lệnh cấm sách, đình chỉ sách đã là một hành động không nên và rất phi dân chủ“.

– Phát hiện mới về tranh Chúa Phục sinh (BBC).

– Người đẹp Philippines đăng quang Hoa hậu Thế giới 2013 (TN).

– Tổng kết mùa giải: Cùng nhau chửi trọng tài (NLĐ).

– Indonesia : Chung kết Miss World, an ninh siết chặt (RFI).

8h40′:

– Nguyễn Tri Phương: Quan văn lừng lẫy trận mạc (PLTP). – Nhà sử học bác học (TN).

– Độc đáo các lễ hội truyền thống (DV). – Tìm điệu múa lưu lạc hơn 80 năm (TP).

– Bí ẩn ruộng bậc thang Mù Cang Chải: ‘Nấc thang vàng’ tới ấm no (TP).

– Chiếc thạp đồng Việt ở Thái (SGGP).

– Triển lãm về dòng ‘gốm men ngọc thời Lý’ (TTVH).

– Nhìn từ Chuông vàng vọng cổ (SGGP). – Nữ nhi mà chẳng “thường tình” (TT).

– Chuyện đời Bùi Giáng – Kỳ 12: Giữa cõi đời hư thực (TN).

– Chim thiên đường – Truyện ngắn của Văn Vương (TN).

– “Nhiều người đã sai lầm khi đặt niềm tin ở Huyền Chip” (LĐ). – Họ bôi bẩn chân dung người Việt! (PLTP).

– Trọng Tấn: Xin lỗi vì gây ồn (TP).

– Phương Mỹ Chi: Cô bé ‘nghìn đô’ hay ‘miếng mồi’ dư luận? (TP).

– DOP Nguyễn Tranh: “Xuất ngoại ghi hình – đừng vì chuyện “làm màu”! (PT). – Phim tiền tỷ, đâu là thước đo? (SGGP). – Đạo diễn Thiện Đỗ: Tiền chùa sẽ là bộ phim lạ (SGGP).

– Kiệt tác của trò chơi làm người (VNN).

13h45′:

– Thanh đồng ”thăng hoa” ở Liên hoan nghi lễ Chầu văn (VOV).

– Chấn chỉnh ngay công tác bán vé tại làng cổ Đường Lâm (SGGP).

– Nguyễn Hoàng Đức: mùa Đông vọng cánh en về & kể chuyện tại sao tôi đọ thơ? (Bà Đầm Xòe).

– Chuyện trai gái thời bao cấp (Quê Choa). – Thư giãn: Công lao của bị cáo (Dân luận). – Hoàng Nhất Phương – Toy Story 3 – Câu Chuyện Đồ Chơi (Dân luận).

– Phát hiện ảnh “bằng chứng” của Huyền Chip giống hệt từ… Google (DV).

– Truyền hình thực tế có thực tế (TN).

 – Lễ tổng kết mùa giải 2013 :Tưởng nóng hóa nguội (DT).

19h35′:

– Nishi trong mắt ai (TTVH).

– Ngẫm ngợi cuối tuần: Thượng võ hay bạo lực? (TTVH).

– Đọc sách về Sơn Nam: Người Nam Bộ cũng có chút tự ti (TTVH).

– GS Hoàng Như Mai: Muốn được ‘chết’ với kịch thơ ‘Kiều Loan’ (TTVH).

– Nguyễn Hữu Hồng Minh ‘ăn bóng’ trong thế giới ảo (TP). – Một cõi ‘miên di’ (TTVH). – Cán bộ ‘bốn không’ (TP).

– Huyền Chíp và ‘cư dân mạng’: Ai người khủng hoảng? (TTVH).

– Đĩa nhựa made in Việt Nam – cả thèm, chóng chán (SM).

– Đừng bắt trẻ con sướt mướt, nhố nhăng như người lớn (LĐ).

– Cạm bẫy nào rình rập sau những bộ ảnh nuy? (DV).

– Phim kinh dị lên ngôi? (PT).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Cần nghiên cứu quy chế phối hợp trong quản lý cơ sở GD ĐH (GD&TĐ).

20130928213256-gsmai-1 <- GS Hoàng Như Mai: Bản lĩnh để sống một đời… (VNN).  – Thầy Hoàng Như Mai với những câu chuyện thầy – trò (TT).

– Theo ngành du lịch, dễ tìm việc (NLĐ).

– Hà Nội: Học sinh cấp 3 tấp nập đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm (Kênh 14).

– Danh tính người điên, và bằng chứng đầu tiên (Nguyễn Tiến Dũng). – Mời xem lại: Cảnh báo về một người điên nguy hiểm   –  Nhận dạng kẻ điên. Thì ra là bà Nguyễn Kiều Dung, nghiên cứu sinh kinh tế ở Mỹ. Mời xem thêm: Nguyễn Kiều Dung – Mặt trái của sự kiện Ngô Bảo Châu (Dân Luận). – Toán về quê em

– Khoe “sản phẩm” mới: gien FTO và gãy cổ xương đùi (Nguyễn Văn Tuấn).

8h40′:

– Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình: “Cả xã hội rất lo lắng, không yên tâm về nền giáo dục” (GDVN). – Khâu then chốt đổi mới giáo dục đại học (GD&TĐ). – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nói về mô hình trường tiểu học mới (DT).

– Đóng cửa viết luận văn ở quê (TN).

– Lời thỉnh cầu của một ông giáo già (PT).

– ‘Cuộc phiêu lưu đẹp’ trong trường học Việt (VNN).

– Ba anh em nhường nhau suất vào đại học (TT).

– GĐ Sở GD&ĐT TP.HCM: Không nên cấm dạy thêm (PLTP).

– Mình quá dại khi chạy cho con vào trường điểm (PNT).

– Giám thị và bảo mẫu trường học quá thiệt thòi ! (TN).

– Trường kêu gọi học sinh đóng tiền đón chuẩn quốc gia (DT).

– Lớp mẫu giáo ở Mù Căng Chải (TN).

– Nhập nhằng tiền đền bù đất, hàng loạt học sinh chưa được đến trường (GDVN).

13h45′:

– Vài suy nghĩ nhân đọc Báo cáo tóm tắt Đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục…” – Nguyễn Khánh Trung (Học thế nào). – Chuyện “vui” giáo dục – Hà Huy Khoái.

– Trần Ngọc Thịnh – Ở Việt Nam đi, còn đi du học Mỹ làm gì cơ chứ? (Dân Luận).

– Tiếng Anh trong lời nhạc (Nguyễn Vạn Phú).

– Niềm vui không ngủ được! (GD&TĐ).

 – Tìm giải pháp cho giáo dục ĐH, CĐ ngoài công lập (VOV).

– Vụ bé 1 tuổi tử vong ở nhà trẻ: Giám định pháp y lần 2 (DV).

– Chuyện về lớp học của những ngư dân tuổi xế chiều (NĐT).

– Phát triển chương trình, SGK – Kinh nghiệm Hàn Quốc, vận dụng ở Việt Nam (GD&TĐ).

19h35′:

– Những thế hệ học trò khóc tiễn biệt Thầy Hoàng Như Mai (TT). – Tang lễ Giáo sư Hoàng Như Mai đơn giản và ấm áp (KT). – Nhà giáo ưu tú Nguyễn Ngọc Ký: Thầy Mai của tôi (TN).

– Giám sát (TP).

– Khi phong bì “gõ cửa” lớp học (TT).

– Quỹ hội phụ huynh: tìm tiếng nói chung (TT).

– Kỷ niệm linh đình trường Chuẩn Quốc gia khiến phụ huynh “gánh” thêm khoản tiền (SM).

– Tranh chấp sở hữu trường mầm non: Giáo viên, phụ huynh cùng hoang mang (LĐ).

– Nụ cười học sinh nơi ‘rốn lũ’ Can Hồ A (TP).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Khoảng 1 triệu trẻ Việt nam bị suy dinh dưỡng (Tầm nhìn).

– Cận cảnh chế biến da heo “chui” đầy ruồi hết dám ăn (TT). => 659825

– Cắt điện 55 ngày đường dây 500kV để xây đường dây mới (TT).  – Miền Nam có nguy cơ thiếu điện trong 55 ngày tới.

– Khẩn trương tìm các nạn nhân bị lũ cuốn vào hầm thủy điện (VOV).  – Thi công ẩu, chết 3 công nhân (NLĐ).

– Thanh Hóa: Sập tường, 4 cháu nhỏ cùng chết thảm (LĐ).

– Sòng bạc phục vụ ‘hút chích’ của nghệ sĩ cải lương (VNN).

– Ngọ thời nay – Ngọ của tôi đâu rồi …  (SHSM).

– 2 giờ trong lò chợ (DV).  – Phu vàng liều mạng (NLĐ).

– Lý giải những câu chuyện khó tin bên 9 miệng giếng thiêng (LĐ).

– Cảnh sát TQ giải cứu 92 trẻ bị bắt cóc (BBC).  – Cảnh sát Trung Quốc giải cứu 92 trẻ em bị bắt cóc (VOA).

– Người phương Tây vô gia cư tăng lên ở Thái Lan (VOA).

– IOC quyết định không phản đối luật chống đồng tính của Nga (VOA).

– Bơm chất độc vào sừng tê giác để cảnh báo người Việt Nam (Zing).

– Tàu chở người tị nạn chìm ngoài khơi Indonesia, hơn 20 người chết (VOA).  – Tàu vỡ đôi ở Nigeria làm 140 người chết và mất tích(TTXVN).  – Tàu chở hàng đâm nhau tại Nhật, 5 thủy thủ tử vong.

– 15 người chết trong trận động đất mới ở Pakistan (VOA).  – Pakistan lại bị động đất, ít nhất 22 người chết (TN).

– Ấn Độ : Sập nhà tại Bombay, 28 người thiệt mạng (RFI).

– Biến đổi khí hậu : Chính quyền Mỹ kêu gọi ”nỗ lực vượt bậc” (RFI).

8h40′:

– Giám định mẫu máu trên ghe dạt bờ để điều tra vụ mất tích bí ẩn (DV). – “Ngoài biển có lạnh lắm không con?” (VNN). – Đề nghị khởi tố tàu Sima Sapphire (SM).

– Tường sập đè chết 4 em nhỏ (TN).

– Không thiếu thuốc trị đau mắt đỏ (TN).

– Những đứa con rơi sau công trình thủy điện (DV).

– Cậu bé lớp 9 mơ ước được gặp mẹ dù chỉ một lần (DT).

– Khiếp đảm chuyện quả phụ bị con của nhân tình giam giữ tra tấn dã man (DV).

– Rao bán cá sấu biết… sủa tiếng chó vì phiền phức (VNN).

– Nghề “thợ săn tình yêu” ở Trung Quốc (DV). – Trung Quốc: Giải cứu 92 trẻ em bị bắt cóc (PT).

– 45 người được xác nhận đã chết trong vụ sập nhà tại Mumbai (VOV).

13h45′:

 – Vụ 4 trẻ bị tường sập đè chết: Tang thương xóm núi (NLĐ).

– Tin mới về 3 thi thể chìm trong hầm thủy điện La Hiêng 2 (KT). – Lũ lên nhanh trên sông Cửu Long và các sông miền Trung (PLTP).

– Nước mắt phu vàng (TN).

– Hồi hộp với tàu tết (TN).

– Hà Nội xây dựng 20 mô hình bác sĩ gia đình (VOV).

– Triệt phá sòng bạc sát phạt suốt đêm giữa khu dân cư (DT).

– Govapha – Gái xấu (Dân luận).

19h35′:

– Hải quân giúp dân đưa tàu thuyền “trốn” bão (TT). – Quảng Bình: Nghiêm cấm tàu thuyền tự ý ra khơi (DT). – Đà Nẵng: Lo nhất là ngư dân chủ quan với bão số 10! (Infonet).- Thừa Thiên-Huế sơ tán hàng chục ngàn người dân (TN).

– Vụ hít khí độc, 2 người chết, 3 người nguy kịch: Tạm giữ tàu cá để điều tra (TN).

– Vụ ngộ độc khí hầm cá: “Đau xót cho anh em công nhân bốc vác quá!” (DT).

– Vụ bức tường đổ bất ngờ, đè chết bốn em nhỏ tránh nắng: Đau buồn ở xứ Mường Ngọc Lặc (TT).

– Ẩm thực vỉa hè: “Có chết ngay đâu mà sợ” (DV). – Tràn lan bánh trung thu “ế” (PT).

– Xung phong phá dỡ TTTM Hải Dương “miễn phí” (DV).

– Hiệp hội golf đề nghị ‘tẩy chay’ tổng giám đốc DNNN đánh người (TN).

– Giới trẻ hiến kế cho văn minh xe buýt (TT).

– Học sinh lớp 4 chết đuối dưới hố khai thác đất công trình (DV).

– Nigeria: Tàu chìm, ít nhất 42 người chết (NLĐ).

QUỐC TẾ 

–  HĐBA ra nghị quyết tiêu hủy vũ khí hóa học Syria (RFI).  – LHQ thông qua nghị quyết về Syria (BBC).  – LHQ phê chuẩn nghị quyết giải giới vũ khí hóa học của Syria (VOA).  – Ðụng độ xảy ra ở Syria sau nghị quyết của Liên hiệp quốc.   – Nga hối thúc quốc tế hỗ trợ Syria tiêu hủy vũ khí hóa học (Tin tức).  – Hàng chục nhóm phiến quân đoạn tuyệt với phe đối lập Syria.  – Thế giới 24h: Syria mới tạm thoát nạn? (VNN).

– Đàm thoại Mỹ – Iran sau hơn 30 năm (BBC).  – Tổng thống Obama nói chuyện với Tổng thống Iran qua điện thoại (VOA).  – Không phải mọi người Iran đều hài lòng về cuộc tiếp xúc của ông Rouhani với ông Obama.  – Tổng thống Iran Rouhani bị ném giày khi về Tehran (TTXVN).  – Tổng thống Iran hứng đá, trứng vì nói chuyện với Obama (Zing).  – Báo Iran ca ngợi điện đàm lịch sử giữa Tổng thống Mỹ và Iran (VOV). – Điện đàm lịch sử giữa hai tổng thống Mỹ và Iran (RFI). – Dư luận Mỹ thận trọng với bước đột phá trong quan hệ với Iran.

– Kenya từng được cảnh báo về khủng bố ở Nairobi (TTXVN).  – ‘Vụ tấn công khủng bố vừa qua không ảnh hưởng kinh tế Kenya’(VOV).

– Hy Lạp bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của đảng cực hữu (TTXVN). – Hy Lạp : Thủ lãnh đảng tân phát xít bị bắt (RFI).

– Nổ tại nhà máy sản xuất tên lửa ở thủ đô Ankara (TTXVN).

Former U.S. Secretary of State Hillary Clinton speaks during the awards ceremony at the Clinton Global Initiative 2013 (CGI) in New York <- Hillary Clinton: “Tôi hi vọng Mỹ có nữ tổng thống đầu tiên” (TT).  – Cuộc sống ở Nhà Trắng: Cô đơn và biệt lập? (DV). =>

– 3.000 người Sudan biểu tình đòi tổng thống từ chức (TTXVN).

– Đảng đương quyền Tunisia đồng ý từ chức (VOA).

– Philippines : Toàn bộ con tin Zamboanga được tự do (RFI).

– Y án sơ thẩm với trùm lái súng Nga Viktor Bout (RFI).

8h40′:

– Người dân Syria trút được gánh nặng sau Nghị quyết của HĐBA (VOV). – Chính phủ Syria thắng Mỹ và phương Tây (VnM). – Hai cách diễn giải nghị quyết LHQ về Syria (KT).

– Ai Cập sẽ hoàn tất chuyển tiếp chính trị vào mùa Xuân tới (VOV).

– Cuộc điện đàm lịch sử Obama-Rohani (PLTP). – Quan hệ Mỹ – Iran có sự thay đổi mang tính lịch sử (Infonet). – Dư luận nóng lên sau cuộc điện đàm giữa Iran và Mỹ (VOV).

– Muốn quyền lực, hãy làm như Angela Merkel (VNN).

13h45′:

– Tổng thống Syria sẽ không từ chức cho tới hết nhiệm kỳ (VOV). – Tổng thư ký LHQ lần đầu tiên gặp phe nổi dậy Syria (TN). – Phiến quân Syria phản đòn hậu nghị quyết của HĐBA (PNT). – Syria tiêu diệt hơn 60 phiến quân, Damascus bị nã đạn cối (Tin tức).

– Ai Cập điều tra bạo lực giai đoạn hậu Morsi (Tin tức).

– Iran trình làng máy bay không người lái cảm tử mới (TTXVN).

– Dư chấn mạnh ở Pakistan khiến ít nhất 15 người chết (TT). – Pakistan lại động đất mạnh 7,2 độ richter, vùi chôn nhiều người (DV).

– Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Hàn Quốc, Nhật Bản (VOV).

– Xem pháo phản lực Grad, Uragan của Nga dội “bão lửa” (Soha).

– Liên minh Hồi giáo cầm quyền Tunisia nhất trí từ chức (VOV).

– Uganda tăng cường an ninh do lo ngại tấn công khủng bố (VOV).

19h35′:

– Syria từ bỏ vũ khí hóa học vì sợ rơi vào tay phe nổi dậy (TN). – Lý do Syria nộp vũ khí hóa học cho LHQ (KT). – Syria: Giao tranh ác liệt bất chấp nỗ lực ngoại giao (LĐ). – Syria sẽ không tán thành chính phủ liên minh thiếu Assad (PT). – Syria: quân chính phủ không kích trường học, 9 người thiệt mạng (TT). – Nhà tiên tri mù Vanga biết trước cuộc chiến tại Syria (DV).

– Đánh bom bên ngoài đồn cảnh sát Pakistan, 31 người chết (VOV).

– Vì sao “Người hùng Nam Mỹ” đòi Liên Hợp Quốc “chuyển nhà”? (Soha).

– Quan hệ Mỹ-Iran: Đằng sau những nụ cười (VOV). – Mỹ và Iran cần thêm nhiều nỗ lực để bình thường hóa quan hệ (VOV). – Obama tặng quà Iran, Trung Quốc: Nhất bên trọng, nhất bên khinh? (PNT).

– Mỹ lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Trung Quốc sản xuất tên lửa (TN). – Trung Quốc “không tha” cả pháo phòng không Thụy Sĩ (KT).

– Obama muốn biến Mỹ thành “cảnh sát thế giới”? (VnM).

– Tướng hạt nhân Mỹ mất chức vì cờ bạc bịp (KP).

– Một loạt bộ trưởng từ chức, chính trường Italia chao đảo (PT).

* RFA: Audio:  +  Tối 28-9-2013Video: + Bản tin video sáng 28-09-2013 ; + 7 sự kiện đáng chú ý trong tuần 28.09.2013

* RFI:  

00:00
00:00

* VTV:  + Chào buổi sáng – 28/09/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 28/09/2013;  + Khoảnh khắc cuối tuần – 28/09/2013;  + Trang địa phương – 28/09/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 28/09/2013;  + Tạp chí kinh tế cuối tuần – 28/09/2013;  + Thời sự 12h – 28/09/2013;  +Thời sự 19h – 28/09/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: