Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 27-09-2013

Posted by basamnews on September 27th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Cục Chính trị Bộ đội Biên phòng: Triển lãm những bằng chứng lịch sử về 2 quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa (QĐND). => 1

– Nguyễn Lục Gia: Sử gia bị đạo sử (PHẦN BA) (Văn chương Việt). Xem lại: – Sử gia bị đạo sử (PHẦN MỘT). – Sử gia bị đạo sử (PHẦN HAI).

– Trương Nhân Tuấn – Một số phân tích, đánh giá về khía cạnh kỹ thuật bộ bản đồ mốc giới của Phan Văn Song và Dương Danh Huy [*] (Dân luận).  – Phan Văn Song – Lời cuối về các bài ‘phản biện’ của ông Trương Nhân Tuấn (Dân Luận). “Tôi nghĩ với bấy nhiêu sai lầm nghiệm trọng như vậy có lẽ chẳng cần điểm thêm tới những cái sai khác trong các bài mới của ông. Không rành bốn phép tính số học cơ bản thì làm sao trông mong bàn luận đúng về phương trình. Và thực tế ông cũng phạm sai lầm đầy rẫy trong những phần khác.  Với mấy bài viết mà ông mắc những sai lầm nghiêm trọng như tôi đã vạch ra, có lẽ không thể có kết luận nào khác là ông Trương Nhân Tuấn chưa có đủ kiến thức cần thiết về đề tài này để có thể thảo luận một cách nghiêm túc và tử tế“.

– Dương Danh Huy và cộng sự: Biên giới Việt-Trung: bản đồ nói gì? (BBC). “Để trả lời thỏa đáng câu hỏi “Việt Nam đã được gì, mất gì?” cho toàn bộ đường biên giới, cần phải có thông tin chính thức, minh bạch và đầy đủ về cuộc đàm phán, và các trường đại học ở Việt Nam phải có tự do, độc lập và khả năng chuyên nghiệp trong việc nghiên cứu và nhận xét về câu hỏi đó”.  – Việt-Trung đàm phán lĩnh vực ít nhạy cảm trên biển (TTXVN).

– Thích Chân Quang: Chiếc áo Cà sa không làm nên nổi một nhà tu (DLB). “Trơ trẽn và lố bịch hơn hắn tự vẽ rắn thêm chân lập luận rằng Kinh Dương Vương hiền lành đức độ với tâm thức nhường nhịn, kính trọng người anh Đế Nghi và nhường hết đất đai giang sơn cho người anh “. Mời xem/ nghe lại bài “giảng” của vị “Thích Tàu Ô” này có nói về Kinh Dương Vương: – Bàn thêm về gốc tích Kinh Dương vương (Trần Nhương).

– Việt Nam xây nhà máy sửa chữa tàu chiến ở Cam Ranh? (KT).  – Việt Nam sẽ xây dựng tại Cam Ranh trung tâm sửa chữa tàu của Nga (Lenta/ Kichbu). – Biển Đông: Việt Nam đánh bại đỉnh cao tên lửa YJ-12 Trung Quốc (Soha).

– COC giải quyết tranh chấp Biển Đông? (BBC). – Đài Loan thử hỏa tiễn phòng không chống tấn công giả định từ Trung Quốc (RFI).

– Nhật và Trung Quốc sẽ dùng máy bay không người lái nếu xung đột (TN). – Nga bán tàu ngầm Amur cho Ấn Độ, Trung Quốc lại lo (ANTĐ).

2<- Pháp–Việt: Hợp đồng được ký, kiến nghị bị bỏ qua (RFI). “Sáng 25/09, khi phái đoàn của RSF tới nơi mà Thủ tướng Việt Nam đang có mặt, chúng tôi đã không thể trao cho ông ta bản kiến nghị có 25 ngàn chữ ký. Cảnh sát đã ngăn cản, gạt chúng tôi ra bên ngoài, làm như thể không nên để cho đôi mắt nhậy cảm của Thủ tướng Việt Nam nhìn thấy một phái đoàn tới để trao cho ông ta bản kiến nghị.” – Tổng thống Pháp hoan nghênh quan hệ đối tác chiến lược Paris-Hà Nội. –  Biều tình chống Nguyễn Tấn Dũng đến Paris  (Youtube).

– Danh sách ký tên Đợt 4 – hưởng ứng Tuyên bố 23/9 (DĐXHDS). Tổng cộng các đợt 1- 4: 497 người”. – Bùi Văn Phú: Từ xã hội dân sự đến dân chủ tự do (VOA/DĐXHDS).

– Đôi điều về tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính Trị (Phi Vũ). – Sao chưa thấy hồi âm (Quê choa).  – Nguyễn Hưng Quốc: Internet và cách mạng (Blog VOA). “Không có internet, cách mạng vẫn có thể xảy ra. Nhưng có internet, cách mạng có thể xảy ra nhanh chóng, và đặc biệt, bất ngờ hơn”.

– Án tù cho người H’Mông và Khmer (BBC).  – Xét xử đối tượng có âm mưu thành lập “Vương quốc Mông” (ND).

– Diễn biến trước phiên xử luật sư Quân (BBC).  – Em trai LS Quân nói bị ‘hành hung’.  – Gia đình Luật sư Lê Quốc Quân ‘xúc động’ vì dân biểu Mỹ lên tiếng (VOA). – Mười dân biểu Mỹ kêu gọi thả luật sư Lê Quốc Quân (RFI). – 10 vị dân biểu QH gửi thư đến CTN CHXHCNVN kêu gọi trả tự do cho Ls. Lê Quốc Quân (DCCT).

– Bài biện hộ cho Ls Lê Quốc Quân trong phiên tòa ngày 2/10/2013 (NVCL). “Nếu hôm nay, ông Lê Quốc Quân vẫn bị tuyên phạm tội “trốn thuế”, thì thật là thêm một ngày buồn đối với nhưng ai yêu chuộng công lý và lẽ phải ở đất nước này. Riêng trong suy nghĩ của tôi, sau khi quý vị tuyên một bản án như vậy và rời khỏi phòng xử án, quý vị đã góp tay viết thêm vào trang sử điếm nhục của nền tư pháp Xã hội Chủ nghĩa hai chữ ‘đê hèn’ muôn đời không thể xóa được!

– Công an bắt giữ đánh đập người dân vô cớ (RFA).  – Công an phá cửa vào nhà bắt người vô cớ.   – Vụ án Thanh Trì 25/9/2013 (II) (Nguyễn Tường Thụy). – Giữa bầy khuyển mã – Chúng ta luôn có nhau (DLB). – Bà Nhung kể chuyện Nguyễn Phương Uyên bị tấn công và bị áp giải (DCCT). – Phương Uyên bị đánh đập và áp giải từ HN về quê (ĐCV). –  Gia đình Phương Uyên sẽ kiện về vụ bị công an hành hung (RFI).

00:00
00:00

.

– Công an khóa trái cửa nhà vợ con MS Nguyễn Công Chính.  (RFA).

– Tuyên bố 258, Dư luận viên và Bài thơ không chuyên (DLB). – TRÒN 4 THÁNG TRƯƠNG DUY NHẤT BỊ BẮT (Nguyễn Trọng Tạo).

– Giáo hạt Cầu Rầm hiệp thông mạnh mẽ với giáo xứ Mỹ Yên Đăng (DCCT). – Đại Việt cách mạng đảng lên án vụ đàn áp Mỹ Yên (DCCT).

– Nhiều kẻ thù nhất thế giới… (Đinh Tấn Lực).  – Đảng lãnh đạo, đảng cầm quyền hay đảng trị? (Đinh Tấn Lực). – Muốn thế hệ 9X sẽ thay đổi đất nước, những người thuộc thế hệ đi trước phải biết tự trọng ! (DĐCN).

– Đại Vệ Chí Dị (Người buôn gió).

– Tự do ngôn luận, tự do báo chí ở Việt Nam (ND/ DĐXHDS). “… cả nước Việt Nam có 812 cơ quan báo chí in với 1.084 ấn phẩm; gần 17.000 nhà báo được cấp thẻ; một hãng thông tấn, 67 đài phát thanh, truyền hình, 101 kênh truyền hình, 78 kênh phát thanh; 74 báo và tạp chí điện tử, 336 mạng xã hội, 1.174 trang thông tin điện tử được cấp phép hoạt động” nhưng chỉ có một Tổng biên tập … Ha ha! “Đỉnh cao trí tuệ” là ta!!! – Hạ Đình Nguyên: Sự nói dối cưỡng bức? (Boxitvn)

– Chấm dứt giải quyết khiếu nại của tiểu thương chợ Long Khánh (TT). – Facebooker Cùi Các: “Báo Tuổi Trẻ đưa tin về buổi đối thoại giữa Tiểu thương chợ Long Khánh và UBND tỉnh Đồng Nai vào chiều nay, ngày 26/9/2013, là không đúng với sự thật, không phản ánh được nội dung của việc tranh chấp và diễn biến của buổi đối thoại vào chiều nay. Chúng tôi sẽ có bài phản hồi về bài báo này“. – Ảnh: Tiểu thương chợ Long Khánh bất bình vi buổi “đối thoại” với UBND tỉnh Đồng Nai chiều qua (FB Cùi Các).

– VN ‘thiếu tư liệu về Hồ Chí Minh’ (BBC/ DĐXHDS). “Ông Vũ Quang Hiển nói: ‘Nguồn gốc ở đâu, chuyện đời tư, chuyện cá nhân không quan trọng, mà cái quan trọng là ở sự nghiệp, mỗi con người đều có những nét riêng, thậm chí nét khuất trong đời tư, nhưng điểm quan trọng nhất là sự nghiệp mà họ theo đuổi.’”  – TRẦN DÂN TIÊN THỰC LÀ AI? (Nguyễn Trọng Tạo).

– Hồi ký của Khurusev: Cái chết của stalin (6) (Dân luận). – Từ những bài học trong quá khứ đến nhiệm vụ bảo vệ quyền con người ở Đức (Boxitvn).

– SUY NGẪM VỀ THỜI CUỘC – Phần 6 (Bùi Văn Bồng). – SUY NGẪM VỀ THỜI CUỘC – Phần 7. – QUYỀN LỰC của KHÔNG QUYỀN LỰC – Phần 5.

– Mấy suy nghĩ nhỏ trước một cuộc ” tổng kết” lớn (Quê choa). – Cảnh giác luận điệu của bọn thế lực thù địch và phản động! (DLB).

– Các bác tín nhiệm quá (Trần Nhương). – Đòm đòm đòm.

– Anh Nhân tiếp tục diễn vở vụng (Xuân VN).

– Cách hành xử của cán bộ nhà nước (RFA).  – Công dân tỉnh Bình Dương tố cáo quan chức tỉnh (Lê Hiền Đức). – ĐI TRÊN DÂY (Nguyễn Quang Vinh). – Quá tó rồi nhé! (Quê choa).

– Sẽ trình Quốc hội 3 bản Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (QĐND).  –  Chỉ Thêm vài ý kiến về QH và ĐBQH trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (ĐBND).

– Đại biểu Quốc hội: DN tự thỏa thuận, đứng ra thu hồi đất (VOV).  – Thu hồi đất: Hãy để thị trường điều tiết (TBKTSG).  – Mắc kẹt với trung tâm phát triển quỹ đất.

– MỸ ĐÌNH – BÁI ĐÍNH: MỘT CON ĐƯỜNG DẪN VÀO MỘT NGÔI CHÙA VONG BẢN (Tễu). – TS Trần Đình Bá gửi tâm thư cho Bộ trưởng Thăng (TN).

– Bộ máy hành chính và anh xe ôm (TT).

– Gian lận ở BV Mắt Hà Nội: Giám đốc chỉ đạo? (KT). – Những sai phạm tại Bệnh viện ĐK Thanh Hóa: Sở Y tế vào cuộc (Tầm nhìn).

– KHI NGUYÊN GIÁM ĐỐC SỞ RA TÒA (Tân Châu).

– Hoãn phiên tòa xét xử vụ án giết hai mạng người ở Phú Thọ: Tòa phúc thẩm vi phạm tố tụng! (Tầm nhìn). => giay trieu tap-phutho1

– Vụ “CSGT bỏ mặc nạn nhân chết để tiếp tục chặn xe”: Cơ quan điều tra nói gì? (LĐ).  – Mạnh tay xử xe biển xanh phạm luật (NLĐ). – Nhà Phó công an xã bị dội bom xăng (TP).

– SỰ THẬT VỤ TỰ THIÊU TRƯỚC TRỤ SỞ CÔNG AN (TTXVA).

– Thứ trưởng Năng lượng Mỹ thăm Việt Nam (VOA). – Bê bối visa ở Tổng lãnh sự Mỹ TP.HCM: Võ Tăng Bình ra toà (TT).  – Vụ bán visa ở Tổng lãnh sự quán Mỹ: Đồng phạm số 1 Võ Tăng Bình đã bị bắt (TN).

– CHUYỆN TƯỞNG CHỈ CÓ TRONG TIỂU THUYẾT (Nguyễn Duy Xuân). – Giáng Thủy – Sinh ra là một người Việt Nam, mẹ ơi con không buồn đâu! (Dân luận).

– Malaysia truy lùng lao động bất hợp pháp (RFA).

– Từ Agent Orange tới Isoprothiolane (Blog RFA).

– Định Hướng Gắn Liền… (Đinh Tấn Lực).

– NSA từng nghe lén thượng nghị sĩ Mỹ thời chiến tranh Việt Nam (RFI).

– Đoàn Thanh Liêm – Hãy Sống Đẹp Với Nhau – tại đây, lúc này (DĐTK).

– Tổ chức mới kết hợp Phật tử toàn thế giới (VOA).

– Vài nhận định sai lầm của Karl Marx về quan điểm của Adam Smith (II) (TCPT).

Trung Quốc : Tập Cận Bình rơi mặt nạ qua vụ Bạc Hy Lai (RFI).  – Đất đai thuộc sở hữu nhà nước là thượng phương bảo kiếm để chính quyền cưỡng chế giải tỏa di dời. – Nhu cầu của những người giàu Trung Quốc về việc mang thai hộ tại Mỹ đang tăng lên (ĐKN).

– Vụ tử hình làm công chúng TQ căm phẫn (BBC).  – Con tướng TQ bị tù vì tội hiếp dâm.  – Con trai tướng Trung Quốc lãnh 10 năm tù về tội cưỡng hiếp tập thể (VOA). – Trung Quốc : Hiếp dâm tập thể, con tướng bị 10 năm tù (RFI).

– Phần cuối chương 1 sách”Chúng tôi không hỏi họ từ đâu tới”: Những đường nét mờ ảo (hết) (Phan Ba). “Tôi muốn biết những người này tưởng tượng gì dưới một chế độ Cộng sản, và tôi thường hỏi họ về điều đó. ‘Người Trung Quốc sẽ đến cùng với những người Cộng sản’, một người nào đó nói, ‘và chúng tôi biết rất rõ những người này, vì họ đã có lần đô hộ chúng tôi cả ngàn năm. Họ tàn bạo vô cùng. Chúng tôi rất sợ họ!‘”

Nguyên tử Bắc Triều Tiên : Trừng phạt chỉ vô ích ! (RFI). – Đàm phán về bảo vệ công nhân Hàn Quốc ở Kaesong (TTXVN).

– Brazil: 464 quan chức phải trả lại ‘lương khủng’ (TP).

– Vladimir Fédorovski: Chiến lược của cải tổ: Gorbachev có thực sự tin vào cải cách hay không? (atlanticoinosmi.ru/DĐXHDS).

8h45′:

– Hoàn Cầu cố ý “gài” người phát ngôn BQP Trung Quốc về cảng Cam Ranh? (GDVN).

– Đường tới COC vẫn gập ghềnh quanh co (SM).

– Nhật tăng cường hợp tác an ninh biển (TN). – Osprey Nhật và ‘Bò rừng’ TQ: Cuộc đua tốc độ ở Hoa Đông? (VNN). – Nhật muốn quyền tự vệ tập thể (PLTP).

– Chiến hạm Mỹ bắn pháo trên Biển Đông (KT).

– Núp bóng (ma) nhau và chuyện bác Hồ (DLB). – Bác Cháu ta cùng nhau ra đi tìm đường xin Tây.

– Nguyễn Đình Ấm: Hãy trả lại tự do cho LS Lê Quốc Quân! (Bà Đầm Xòe).

– Tại sao Giáo phận Vinh – Tại sao Đức Cha Hợp? (DLB).

 – JB Nguyễn Hữu Vinh: Vụ Mỹ Yên: Khi đảng trở mặt và huy động công cụ (RFA’s blog). “Thử hỏi, trong các vụ việc đàn áp xảy ra với giáo dân Giáo phận Vinh, các tổ chức có các linh mục tham gia kia đã có được lời nào để bảo vệ sự thật, bảo vệ lẽ phải? Có lẽ đã đến lúc phải đặt thẳng vấn đề: Họ đang ăn cơm Giáo hội, làm việc cho ai và Giáo hội được gì ở họ?  Vì thế, đây cũng là cơ hội để không chỉ Đức Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp, các linh mục và giáo dân GP Vinh nhìn nhận rõ ràng và có biện pháp kiên quyết, hữu hiệu hơn với các ung nhọt trong lòng giáo hội“.

– Vụ gây rối tại xã Nghi Phương: Ai đã kích động giáo dân làm sai pháp luật? (LĐ). Xem lại: – Vụ gây rối tại xã Nghi Phương: Sự thật thì không thể “cả vú lấp miệng em”! (LĐ).

– Về bài báo “về những điều chưa hiểu đúng về hội đồng hiến pháp” của tác giả Bùi Ngọc Sơn (ANTĐ).

20130926162906-b1-2112 <- ‘Ai cho tiền thì bảo vệ người ấy’ (TVN).

– Cần cơ chế ngừa lạm dụng thu hồi đất (TN).

– Hà Nội: Hụt thu nhiều, phải giảm chi lớn (TP). – Khó khăn nhưng chẳng chịu ‘thắt lưng buộc bụng’ (TN). – Không bất ngờ (TN). – Dự án khẩn cấp “bò” 4 năm vẫn là bãi hoang (Infonet). – Chuyện lạ: Bơi vào bờ làm thủ tục hành chính (VNN).

– 1% hay 50% công chức “không hoàn thành nhiệm vụ“? (KT).

– Còn lương ‘khủng’ sẽ kỷ luật Giám đốc Sở Tài chính (TP).

– PGS.TS giải mã những vụ xả súng kinh hoàng ở Việt Nam (Soha). – Cán bộ công quyền bị bắn, chém: Phải thay đổi cách ứng xử với dân? (Infonet).

– Họ vô cảm đến thế là cùng (PT).

– Vụ chôn hóa chất: ‘Voi lọt lỗ kim’? (VNN). – Bổ sung quy định bồi thường thiệt hại về môi trường (SGGP).

– Nặng gánh… nông thôn mới: Hạn chế thấp nhất thu tiền mặt (DV).

– VỤ GIÁM ĐỐC LỪA BÁN ĐẤT TRÁI PHÉP Ở ĐỒNG NAI: Tiếp tục tạm đình chỉ công tác của ba cán bộ (PLTP).

– TS Bá gửi thư khẩn tới Bộ trưởng Đinh La Thăng (KT). – Dân khổ vì những đường trên giấy (TP).

– TQ kiểm toán quan chức quân sự để chống tham nhũng (VNN). – Giá trị xã hội Trung Quốc đang đảo lộn? (TT).

– Triều Tiên: Hàn Quốc bắn người vượt biên là “hành động man rợ” (GDVN).

13h40′:

– Khi câu chuyện Trường Sa được kể bằng giọng hài hước (DT).

– “Diều hâu” Doãn Trác hô hào lính TQ “mạnh tay với ngư dân VN” (Soha).

– Căn cứ tàu ngầm lớn nhất Trung Quốc nhằm khống chế Biển Đông (Soha). – Trung Quốc sẽ dùng tàu đệm khí Zubr ở cả Biển Đông và Hoa Đông? (GDVN).

– Nga sẽ hạn chế quan chức Nhật đến đảo tranh chấp (TT).

– TRẦN DÂN TIÊN KHÔNG PHẢI LÀ BÚT DANH CỤ HỒ ? (Ngô Minh).

– Video: Những hình ảnh “tuyệt đẹp” của công an ở sân bay Nội Bài! (Lê Quốc Quyết). – Video: Côn an đàn áp Phương Uyên ở sân bay Nội Bài (DLB). – Vụ án Thanh Trì 25/9/2013 (III): Chúng tôi không nói chuyện luật pháp với chị (Nguyễn Tường Thụy).

– Công an trấn áp cuộc họp mặt của blogger trước phiên xử LS Lê Quốc Quân (VOA).

– 6 năm 4 tháng – Em còn sống, hay em đã đi? (pro&contra).

– Gia đình Mục sư Nguyễn Công Chính lại bị côn an gây khó (DLB).

– Cẩm nang Dân Chủ Đa Nguyên – Kỳ 2 (Hoàng Tâm Nguyên) (Thông luận).

– Phạm Chí Dũng – Tự xử dân chúng hay tự xử chính quyền? (DĐTK). – Một số vụ nổ súng đau lòng xuất phát từ thu hồi đất (DT). – Quy định về thu hồi đất vẫn còn bất cập (DV).

– Lại bàn về Nguy và Cơ (Hiệu Minh).

– Bộ trưởng Y tế nên có thông điệp gì (Đào Tuấn).

– Bất ngờ con số “1% công chức không hoàn thành nhiệm vụ” (VOV). – Cán bộ văn phòng huyện ủy giả mạo chứng từ, rút ruột ngân sách (TN).

– Vụ chôn thuốc sâu: Sẽ thưởng người phát giác các điểm chôn lấp (DT).

– Loại thủy điện Đồng Nai 6 và 6A ra khỏi quy hoạch (NLĐ). – Những người xây hồ đập miền Trung: Người đi xây hồ Kẻ Gỗ (NNVN).

– Tranh luận về quy định đặt tên dự án (TN). – Bộ Giao thông Vận tải chỉ đích danh ba nhà thầu “có vấn đề” (VnEco).

– Những Tòa Nhà Chính Quyền Xa Hoa Lãng Phí tại Trung Quốc (ĐKN). – Đại Gia Trung Quốc Biến Mất (Alan Phan).

– Một số mặt hàng sẽ bị chính quyền Trung Quốc cấm xuất khẩu đến Bắc Triều Tiên (ĐKN). – Panama quyết định phạt tàu Triều Tiên một triệu USD (TTXVN). – Mỹ-Trung nhất trí duy trì cơ chế trừng phạt Triều Tiên (TTXVN).

19h40′:

– Sự thật lịch sử và quyền lợi dân tộc (Tia sáng).

– Biển Đông: Hòn đảo phòng thủ trước sự lăm le của Trung Quốc (Infonet). – Biển Đông: Hải đăng tỏa sáng trên hòn đảo phòng thủ của Trường Sa (Infonet).

– Hạm đội Nam Hải dùng căn cứ tàu ngầm khống chế Biển Đông (Soha). – Trung Quốc có thể tấn công chính xác mọi mục tiêu trên Biển Đông (SM).

– Báo Thái Lan ‘bênh’ Trung Quốc trong tranh chấp Biển Đông (SM).

– Học giả Trung Quốc cảnh báo Mỹ, “nắn gân” Philippines (PT). – Trung Quốc cảnh báo Mỹ chớ gieo rắc bất đồng (PT).

– Bộ trưởng QP Nhật Bản: Cần mở rộng tuần tra biển để bảo vệ lợi ích (GDVN). – Nhật Bản điều thêm tàu Okinawa tới vùng biển Senkaku đối phó TQ (GDVN).

– HĐND TP.HCM thông qua đề án chính quyền đô thị (DV).

– Kết quả lấy phiếu tín nhiệm bước đầu có tác dụng tốt (TT).

– Nâng cao năng lực giám sát – Phản biện đòi hỏi từ thực tiễn: Bài 2: Làm chính sách thì phải biết lắng nghe! (ĐĐK).

– Tổng bí thư: Tham nhũng như ngứa ghẻ (VNN). – Tổng Bí thư: Quyết phòng chống cho được ”giặc nội xâm” (VOV). – Kết thúc kiểm tra, giám sát tại Tòa án nhân dân tối cao của Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng (Tầm nhìn). – Bị kỷ luật vì cung cấp thông tin chống tham nhũng cho báo chí (Tầm nhìn).

– Công chức 30% (DV).

– “CSGT bị tố bỏ mặc nạn nhân chết để tiếp tục chặn xe”: Gia đình nạn nhân lên tiếng (LĐ).

– Cứu nạn khẩn cấp, gọi ai? (ĐĐK).

– Tình tiết rúng động vụ “tráo thủy tinh thể” ở bệnh viện Mắt Hà Nội (SGTT). – Sự thực vụ ‘tráo thủy tinh thể’ rúng động ở HN (VNN). – Vụ tố cáo “đánh tráo thuỷ tinh thể”, GĐ BV Mắt Hà Nội lên tiếng (Infonet). – Độc giả “sốc” biết tin tố cáo BV Mắt Hà Nội “tráo thủy tinh thể” (Infonet). – BV Mắt Hà Nội gian lận hàng tỷ đồng? (SM).

– Vốn nhà nước: 3 luật chồng lấn nhau (ĐĐK).

– Khốn khổ vì quyết định thu hồi bìa đỏ “trời ơi” của chính quyền (bài 4) (Tầm nhìn).

– Bộ Giao thông Vận tải “trảm” tướng, nêu đích danh nhà thầu yếu kém (DT). – Dự án 5.000 tỷ: Ống khói bị móp chứ không vênh (TP).

– Đưa thủy điện Đồng Nai 6, 6A ra khỏi quy hoạch (TN).

– Con trai Thiếu tướng quân đội Trung Quốc phạm tội cưỡng hiếp tập thể:  10 năm tù đối với “cậu ấm” Lý Thiên Nhất (CAND). – Cựu lãnh đạo cơ quan chống tham nhũng Hong Kong thừa nhận sai phạm (TT). – Giới lãnh đạo Trung Quốc thích đọc những cuốn sách nào? (GDVN).

KINH TẾ

– Tranh cãi ở Diễn đàn kinh tế mùa thu (TBKTSG).   – Kinh tế Việt Nam một mình “nghẽn mạch” (VnEco).  – Kinh tế Việt Nam đang “nghẽn mạch tăng trưởng” (LĐ).  – Tăng trưởng kinh tế yếu hơn hẳn các năm trước (TT).  – Kinh tế còn trì trệ (NLĐ).  – Kinh tế Việt Nam 2013 triển vọng 2014 (GD&TĐ).  – Ông Vũ Viết Ngoạn: ‘Kinh tế Việt Nam đã hạ cánh cứng’ (VNE).

– TS Tô Văn Trường: Việt Nam vẫn ‘đứng ngoài” nhân loại và sự phát triển? (Kim Dung).

– Chỉ số thống kê chưa chính xác (NLĐ).  – Con số mà biết nói năng…

– Khu vực ngân hàng VN ‘bị khủng hoảng’ (BBC).

– Doanh nghiệp FDI bỏ trốn: Xử lý thế nào? (TC).

– Kích hay không kích? (TBKTSG).

– Nóng tranh luận về quản lý thị trường vàng (VnEco).  – 30 tấn vàng được sử dụng để tất toán (TN).  – Lượng vàng đấu thầu đang giảm dần (VOV).  – Vàng độc quyền – Vì ai? (TP).  – Vẫn chờ được nhập vàng nguyên liệu(TBKTSG). – ‘Gỡ khó cho bất động sản bằng 400 tấn vàng’ (VNE).

– Mỗi lít xăng “cõng” 8.000 đồng thuế, phí! (NLĐ).

– Nỗi buồn chung cư cao cấp (Quê choa).

– Tăng giá sữa biết kêu ai? (VOV). => gia-sua.jpg

– Vụ độc quyền quảng cáo ở Đà Nẵng:Nhiều “đặc ân” cho VietArt OOH (NLĐ).

– Người siêu giàu ở Việt Nam: Họ là ai? (VOA).

– Hạ viện Mỹ xem xét lựa chọn mới, hạn chót về ngân sách tới gần (VOA).

– Airbus bán cho Trung Quốc 6 tỉ đôla máy bay (VOA).

– Kim cương hồng với giá 60 triệu đô (BBC).

8h45′:

– Nỗi đau tụt hậu: Bao giờ mới dứt? (VEF). – Lo ngại kinh tế “nằm bẹp dưới đáy” (TT). – Bóc mẽ những thứ ‘xấu hơn nợ xấu’ (ĐV). – Để thế giới biết người Việt thế nào (TVN).

– Kinh tế đang nghẽn mạch tăng trưởng (PLTP). – Hiến kế chống ‘nghẽn mạch’ nền kinh tế (TN). – Kinh tế Việt Nam tăng trưởng dưới tiềm năng (SGGP). – Dự báo bức tranh kinh tế năm 2014 sáng hơn năm trước (TP). – Đưa doanh nghiệp trở lại với niềm tin thị trường (VOV). – Phải phục hồi niềm tin của thị trường (PLVN).

– Đầu cơ vàng đã được ngăn chặn (SGGP).

– Doanh nghiệp FDI kêu lỗ triền miên (TP).

– Tiếp tục tái cơ cấu Vinashin: Lùi để tiến ? (TN). – VINASHIN không đủ khả năng chi trả chế độ (TP).

– Chỉ số mới – khơi cảm hứng thanh khoản (ĐTCK).

– Thực hư chuyện cắt lỗ 50% trên thị trường BĐS TP.HCM (SM).

– Cấm nhà ở làm nhà nghỉ: Chủ kinh doanh lo mất nghiệp (VEF).

– Doanh nghiệp được tự quyết giá xăng dầu? (LĐ).

– Đổi mới lâm trường quốc doanh: Bình mới rượu cũ? – Bài 1: 10 năm và sự thay đổi (SGGP).

– Xuất khẩu gạo: Tự truất ngôi (DĐDN). – Thí điểm bảo hiểm nông nghiệp – Đầu không xuôi, đuôi không lọt (SGGP).

– Sau tái cơ cấu, nhiều doanh nghiệp thủy sản tìm được lối đi (TP).

– Đừng để thương lái nước ngoài tiếp tục ăn hiếp nông dân (TT).

– Xuất khẩu chè: Bao giờ hết phận… “đi cày”? (LĐ).

– Đổi mùa, rau xanh lại đắt đỏ (VEF).

– Kinh tế thế giới: Cuộc chơi trong “loạn lạc” (PT).

13h40′:

– Kinh tế Việt Nam lo ngại rơi vào “bẫy” tắc nghẽn tăng trưởng (VOV). – Diễn đàn kinh tế mùa thu 2013: Nói rất hay về yếu kém, nhưng thiếu giải pháp (LĐ).

– Thực hư lãi suất phá giá cho vay của ngân hàng (ĐTCK).

– Hà Nội hụt thu ngân sách hàng chục nghìn tỷ đồng (VOV). – Hụt thu, Hà Nội mạnh tay cắt các khoản chi (ĐĐK),

– PTKT phiên chiều 27/09: Thanh khoản phát tín hiệu tiêu cực? (Vietstock).

– Hà Nội: Sẽ cấp thẳng “sổ đỏ” căn hộ chung cư cho dân (CafeF).

– Hà Nội tập trung 7 giải pháp tăng tốc vào cuối năm (TTXVN).

– ‘Đề nghị Hoa Kỳ công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường’ (TP).

– VietjetAir bỏ 8,6 tỷ USD mua một dòng máy bay, vì sao? (NĐT).

– Gà giống Trung Quốc vẫn kéo về xuôi (TP).

– So sánh Google Play Books với Amazon Kindle (FB Mạnh Kim).

19h40′:

– Kinh tế vẫn trên đường gập ghềnh (SGTT). – Chuyên gia: Kinh tế Việt Nam vẫn đang “nghẽn mạch” (TBKTSG). – “Không thể nói cả nền kinh tế tê liệt!” (VnEco). – Để đi lên từ ‘đáy’ phải tái cơ cấu kinh tế thực chất (VOV).

– Thu chi ngân sách cuối năm: Trăm lần khó, vạn lần lo (ĐĐK). – Nỗi lo ngân sách tràn bờ Thái Bình Dương (SM).

– “Các con số thống kê không chuẩn từ lâu rồi” (SGTT).

– Chuyên gia NH quốc tế ủng hộ VN giảm lãi suất (KP). – Khuyến cáo 2 điểm “nóng” của chính sách tiền tệ (PT). – Ngân hàng “ăn” mỏng hơn mới kích thích nền kinh tế (SM).

– Làm gì để dòng vốn FDI không chảy khỏi Việt Nam? (ĐĐK).

– Dư 400 lượng vàng trong phiên chào bán thấp kỷ lục (DT). – Tranh cãi về quản lý vàng (TT). – Khuyến nghị trả lại kinh doanh vàng miếng cho doanh nghiệp (SGTT). – “Cần minh bạch hàng nghìn tỷ đồng thu được từ đấu thầu vàng” (GDVN).

– Loạn xị như… giá bất động sản (VNN/DT). – Cải tạo chung cư cũ tại TP.HCM: An sinh phải đi đôi với lợi nhuận! (SGTT).

– Doanh nghiệp lớn đang nợ thuế nhiều (VOV).

– Lập BCĐ Tái cơ cấu ngành nông nghiệp (NNVN). – Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp: Bắt tay vào việc! (NNVN). – Ngụp lặn thu hoạch lúa vụ 3 (SGTT).

– Hỗn loạn phân bón: Phải vạch mặt chỉ tên (NNVN).

– Thương lái Trung Quốc mua ốc bươu vàng – ẩn họa mối hại khôn lường (VTC/SM).

– Kinh tế Mỹ đứng trước nguy cơ ‘đụng trần’ (SM).

VĂN HÓA-THỂ THAO

<- Khẳng định danh tiếng Lam Kinh (QĐND). 6616778220130926201730359

– Đình từ làng đến phố (ĐBND).

– “Tám” chuyện tiếng Anh (Nguyễn Vạn Phú).

– Tô Hoài và những nghiêm chỉnh của kiếp phù du (Vương Trí Nhàn).

– CHỦ NHIỆM, CHỦ NHIẾC (Hoàng Hải Thủy).

– Kiều Maily: Chào Tagalau thế hệ mới (Inrasara). – Tagalau, Hành trình chuyển giao thế hệ.

– YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU .(KỲ 88) (Nhật Tuấn). – KÝ ỨC SƠ SÀI kỳ 20 – Nguyễn Khiêm (Đào Hiếu).

– TRAO ĐỔI VỚI NHÀ THƠ VÂN THUYẾT NGƯỜI ĐỌ THƠ (Nguyễn Tường Thụy).

– Một độc giả kiến nghị đình chỉ phát hành sách của Huyền Chip (TN).  – Tản mạn xung quanh “Xách ba lô lên và đi” (FB Giáo Hoàng).   – Kiến nghị Cục Xuất bản vào cuộc xử lý vụ sách Huyền Chip (FB Trần Ngọc Thịnh). – Bàn về văn hóa tranh luận từ sự kiện Huyền Chip.

– SÁCH! (FB Mạnh Kim).

– AI LÊN LA PÁN TẨN? (FB Thùy Linh).

– Truyện ngắn: Cháo nhái ngày xưa (Dân luận).

– Thời của nghệ thuật nhảy múa (NLĐ).

– Quảng cáo trên phim cần tinh tế (NLĐ).

– Trịnh Hội: ‘Đường Nào Cũng Dẫn Đến La Mã’ (Blog VOA).

8h45′:

– Lam Kinh trở thành Di tích quốc gia đặc biệt (TN). – Thanh Hóa: Dòng người đội mưa đổ về tham dự lễ đón bằng di tích Quốc gia đặc biệt Lam Kinh (Tầm nhìn).

– Dân làng cổ Đường Lâm lại xin trả di tích (TT).

– Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Xuân Nhân: Người ‘đi nhặt của rơi của cha ông’ (TN).

– Nhiếp ảnh Việt Nam – nhiều câu hỏi chưa được giải đáp (TN).

– Chuyện đời Bùi Giáng – Kỳ 10: Nhà thơ nói về… thế kỷ 35! (TN).

– Một độc giả kiến nghị thẩm định lại sách của Huyền Chip (VNN). – Xuất hiện văn bản gửi Cục Xuất bản đề nghị đình chỉ sách của Huyền Chip (DV). – Nếu sai sự thật, sách của Huyền Chíp có thể bị kiện (DV).

– Lan man thị hiếu ca nhạc nhân chuyện tranh luận về nhạc sến (VOV).

– Trọng Tấn: Tôi không thích đánh bóng tên tuổi… (DV).

– Nghèo (TP). – “Nhiều cha mẹ ham cho con đi diễn” (VNN).

– ‘Người cộng sự’ không hề giao đãi (TP).

– Ngành nhân văn dưới góc nhìn của nghệ thuật (Martin Brunz) (NC GDVN).

13h40′:

– “Lạc Long Quân và Âu Cơ” sánh vai cùng lịch sử nhân loại (DT).

– Khu Di tích lịch sử Lam Kinh đón nhận bằng Di tích Quốc gia đặc biệt (KTNT).

– Báo Anh “kêu gọi” khách du lịch đến hang Sơn Đoòng của Việt Nam (DT).

– ‘Di sản’ Đờn ca tài tử: Còn là ‘tài sản’ đương thời (TTVH).

– Nỗi buồn của… trâu (?!) (Phước béo).

– Làng cổ Bách Cốc – làng giàu truyền thống văn hóa (Trần Mỹ Giống).

– Phạm Xuân Ẩn (Nhị Linh).

– Yêu và ăn- 2 (Quê choa). – NỖI NHỚ DÃ QUỲ (Văn Công Hùng). – SÔNG HƯƠNG – VẺ ĐẸP MONG MANH… (Nguyễn Trọng Tạo). – Mưa chân trời (Nguyễn Ngọc Tư).

– LÃO GIÀ VÀ VI TÍNH (Trần Mỹ Giống). – SÔNG HOÀI (Tương tri). – KHÓC CƯỜI CHUYỆN SÍNH LÀM THƠ (Nguyễn Trọng Tạo).

– Inrajaya: đa đề tài – đa phong cách (Inrasara). – Kiều Maily sắp ra ấn phẩm mới.

– LÀ THẾ NÀY, HUYỀN CHIP Ạ.. (Nguyễn Quang Vinh).

– Cần một bầu Đức cho… Phương Mỹ Chi (TTVH). – Xin đừng bóc lột thần tượng, thần đồng (LĐ).

– Những phong tục kỳ lạ của Á Đông qua phim ảnh (ĐCV). – ‘Kai Po Che!’ – Phim Ấn đáng xem (TTVH).

– U23 Việt Nam – U23 Galatasaray: Đáp án của HLV Hoàng Văn Phúc (DT).

– Hoàng Nam hạ tay vợt trẻ số 1 Trung Quốc (TT).

19h40′:

– Quy hoạch khảo cổ: Vẫn chỉ là con số 0 (TTVH).

– Khẩn cấp chống đỡ tháp Chăm bị nghiêng tại Mỹ Sơn (TN).

– Đúc trống đồng nặng hơn 8 tấn (TP).

– Giữ cho được gốc của Bài Chòi cổ (ĐĐK).

– Công khai chấm ảnh Nghệ thuật quốc tế lần thứ 7 (VOV).

– Nguyễn Nguyên Hà không “Im lặng” (ĐĐK).

– Làm sao để sách hay đến với độc giả? (PT). – Liên minh tìm người đọc (SGTT). – Bắt tay để cùng sống sót (LĐ).

– Xôn xao lá thư 21 trang kiến nghị dừng xuất bản sách của Huyền Chíp (GDVN). – Cục xuất bản đề nghị NXB Văn học trả lời về sách Huyền Chip (TT). – Cục XB: Đang cho đọc sách của Huyền Chip nên chưa rõ đúng-sai (DV). – ‘Càng đi xa càng biết ít’ (TTVH).

– Quang Anh – Phương Mỹ Chi: Sự thất bại của The Voice Kids? (GDVN). – Gia đình Phương Mỹ Chi thanh minh cho con gái (LĐ).

 GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nhiều trường ĐH, CĐ ngoài công lập đang “hấp hối” sau 20 năm phát triển (QĐND).  – Ngoài công lập đòi công lập phải “ra riêng” (VNN). – Vì sao xã hội chưa chấp nhận trường ngoài công lập? (NLĐ).  – Tìm hướng phát triển hệ thống trường ngoài công lập (ND).  – Sinh viên trường công phải đóng học phí như sinh viên trường tư (HQ).

– Xây trường chất lượng cao là phù hợp với Luật Thủ đô (PL&XH).

– “Thảm đỏ” còn chưa phát huy được công dụng (QĐND).

– Đọc chép thành chiếu… chép, bình mới rượu cũ? (TT).

– Có thể mở ngành sư phạm tiểu học trình độ TCCN (GD&TĐ).

– UBND TP.HCM lên tiếng vụ bãi nhiệm hiệu trưởng ĐH Hùng Vương (PNTP).

– Quán nhậu vây trường học: Khó dẹp! (NLĐ).

– Kiểm soát chặt cổng trường giờ tan học (GD&TĐ).

– Không được tùy tiện điều trị đau mắt đỏ cho HS tại trường (GD&TĐ).   – Video: Phân biệt đau mắt đỏ với các bệnh lý mắt khác (VTV).

8h45′:

– “Chùm khế ngọt” ngân sách là nguyên nhân chính làm giáo dục tụt hậu? (GDVN).

– Tốt nghiệp nên bỏ, giữ thi đại học (VNN). – Đổi mới giáo dục (1): Hết lớp 9, học sinh có thể sang học nghề (LĐ).

– Thạc sĩ trông quán cà phê, phụ xe… (TP).

– Bộ trưởng Bộ GD&ĐT nói về việc làm cho sinh viên hệ cử tuyển (GDVN).

– Mô hình ĐH, CĐ NCL phát triển chưa xứng với những gì đã có (GDVN). – Trường ngoài công lập muốn được đối xử công bằng (PLTP).

– “Lớp học 5 sao”ở Nha Trang (TT). => 659405

– Phải cam kết việc làm khi đào tạo giáo viên tiểu học (PLTP).

– Đầu năm học, lại “nóng” chuyện lạm thu (PT). – Quỹ phụ huynh ở TP.HCM: Ai nhận, ai chi? (DV). – Ai dám không “tự nguyện”? (TT). – Cô giáo cho con ăn, phụ huynh cũng phải trả tiền (DV).

– Sở Giáo dục và Đào tạo TP HCM thuê giáo viên Philippines dạy tiếng Anh: Thật là… thừa tiền (PT).

– Trông chờ may rủi (TN).

– Kiểm soát chặt cổng trường giờ tan học (Infonet).

– Khi người lớn không làm gương về sự trung thực (LĐ).

13h40′:

– Giới thiệu e-book mới: “Tám” chuyện tiếng Anh (Phạm Vũ Lửa Hạ). – Khó hay dễ? (Nguyễn Vạn Phú).

– Đắk Lắk: Trường Mầm non 1-6 thực sự nhốn nháo? (Tầm nhìn).

– Mít Đặc và Biết Tuốt (5) (Dân luận).

– Bộ nói do trường, trường đổ tại bộ (TT). – Nhiều rào cản với trường ngoài công lập (KTĐT). – ĐH ngoài công lập nguy cơ sụp đổ… do nhiều quy chế (DT).

– Đổi mới phương pháp dạy học trong ngành học giáo dục thường xuyên: Có “cải” mà chưa “tiến” (GD&TĐ).

– Cán bộ phụ trách phòng bộ môn: Chuyên trách hay kiêm nhiệm? (GD&TĐ).

– Thanh Hóa: Trường tự ý may đồng phục, ép học sinh mua (DT). – Các trường ở thành phố thu quỹ gì mà nhiều thế? (DV). – Phụ huynh quyết định thu-chi ngoài ngân sách (KP).

– Dạy thêm đủ mọi hình thức (TN).

– Lời phê mạt sát gây nguy hiểm cho tâm lý học trò (NĐT).

– “Giáo dục gia đình không còn tiêu chí đạo đức rõ ràng nữa?!” (DT). – “Học sinh hư, đáp án là bố mẹ” (DT).

19h40′:

– Vĩnh biệt Giáo sư – Nhà giáo Nhân dân Hoàng Như Mai (TT).

– ‘Sự quan tâm của thanh niên còn quá hạn hẹp’ (VNN).

– Giảng viên “chấm điểm” hiệu trưởng (TT).

– SV ĐH Hùng Vương sang trường khác thi: “Khó khăn” vì vướng quy chế? (DV).

– Khi nào người thầy và máy móc hết “đuổi bắt” nhau? (TT).

– “Gồng mình” để làm hài lòng camera (TT).

– Hiệu trưởng không muốn bị soi thêm (VNN). – Vẫn lạm thu các khoản tiền đầu năm học (ND). – Méo mặt với học phí trường tư (Giadinh.net).

– Có dấu hiệu khai khống suất ăn học sinh tại Hà Giang (ND).

– Nỗi khó khăn đến trường của học sinh tuyến dân cư “3 không” (DT).

– Hà Nội: Lại chuyện xây trường làm nơi nuôi, nhốt bò (Infonet).

– Đừng đem học sinh ra làm “vật tế thần” (SGTT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Bảo hiểm Y tế: Mong được… vỡ quỹ! (NLĐ).  – Video: Tình trạng mất an toàn tại các bệnh viện (VTV).  – Bộ Y tế: kiểm định vắc xin để an toàn tuyệt đối (KT).

– Làm rõ vụ cháu bé ba tuổi chết sau khi cắt amiđan (TT).  – Bác sĩ bị cảnh cáo vì bé trai ngạt trong bụng mẹ (VNE).

– Vụ chìm tàu đánh cá TG-92819: Tạm hỗ trợ mỗi gia đình có ngư dân chết 4.000 USD (TT).  – Vụ 3 ngư dân mất tích bí ẩn: Người làm thuê từng bị đuổi việc (NLĐ).

– Vụ 6 người tử vong ở Đồng Tháp: Bồn thiếu oxy, nạn nhân ngạt và ngã (TT).

– VÙNG CAO ĐÓI LÂU, RÉT SỚM (Mai Thanh Hải).

– Góc tối ở chung cư Thanh Đa (TT).

– Khu vườn kinh dị ở Tây Ninh (TN).  – Cận cảnh ‘khu vườn kinh dị’ ở Tây Ninh.

– Cấm khách du lịch lên núi Cấm (NLĐ).  – Cấm đường lên đỉnh núi Cấm (An Giang) do lở đá (PLTP).

– Số tử vong trong trận động đất ở Pakistan lên tới gần 350 người (VOA). – Pakistan : Hàng chục ngàn nạn nhân động đất trông chờ cứu trợ (RFI).

– Stan Fedun – Rượu đã thống trị nước Nga như thế nào (Dân Luận).

8h45′:

– Vụ tàu Sima Sappphire đụng tàu cá ngư dân VN: Hỗ trợ 4.000 USD cho gia đình có người chết (SGGP).

vac-xin <- Sử dụng lại vắc xin Quinvaxem có an toàn ? (TN). – Sản phụ ngồi nhà nhận kết quả xét nghiệm (Infonet). – Bác sĩ trong vòng vây hung hãn: Bao giờ hết cảnh này? (VOV).

– Xáo trộn cuộc sống vì dịch đau mắt đỏ (VNN).

– Cần rẻ, không sợ ruồi! (LĐ).

– 6 năm sau ngày sập nhịp cầu Cần Thơ: Vượt lên nỗi đau để sống (DV).

– Ngoại tình có thể bị phạt từ 1 – 3 triệu đồng (TN).

13h40′:

– Vụ tàu cá bị tàu nước ngoài đâm chìm: Dừng tìm kiếm 5 nạn nhân (DT).

– Báo cáo Văn phòng Chính phủ vụ 6 người chết trong bồn chứa mỡ cá (TN).

– Tìm thấy thi thể 2 nạn nhân bị lật thuyền trên sông Sêrêpôk (DT).

– Ước vọng trên phá Tam Giang (ĐĐK).

– Quảng Ngãi: Làng giữa sông “đơn độc” khi lũ về (DT).

– TT Huế: Đắp hàng trăm ngôi mộ giả để chờ đền bù (DT).

– An Giang:: Đá “khổng lồ” tiếp tục rơi, đường lên núi Cấm bị phong toả (DT).

– Gương sáng của “đại gia đình” Oi Nhít (DV).

– Video: Chuyện ở làng… liều (GD&TĐ).

– Cảnh báo về một người điên nguy hiểm (Nguyễn Tiến Dũng). – Nhận dạng kẻ điên

19h40′:

– Bộ Y tế siết chặt tiêm chủng ở viện sản, nhi (VNN).

– Báo động nạn côn đồ (ĐĐK).

– Tìm thấy thi thể các nạn nhân mất tích trong vụ lật thuyền (TN). – Lội xuống sông chơi, hai cháu bé chết đuối thương tâm (DT). – Cứu bạn sụp hố công trình, một học sinh chết đuối (TT).

– Chiêu thoát hiểm của “đại gia” đánh nhân viên sân golf (DT). – Vụ đánh nhân viên sân golf: Thương tích nhẹ, sớm hòa giải (VEF).

– Thi công thủy điện, 3 người mất tích (VNN/Infonet).

– Gom rác, sao không làm ban đêm? (SGTT).

– Xe buýt đấu đầu xe khách kinh hoàng trên đỉnh dốc nghĩa trang (DV).

– Tìm thấy kho báu khi đang leo núi (TN).

QUỐC TẾ 

– Các tiến bộ nhỏ tại Liên Hiệp Quốc về kho vũ khí hóa học Syria (RFI). – Đối lập Syria bị suy yếu vì tình trạng ly khai.  – LHQ sắp ra nghị quyết về Syria (NLĐ).  – Ông Assad không loại bỏ khả năng Mỹ tấn công Syria (VOA).

– Khủng bố ở Nairobi: Bước khởi đầu của cuộc chiến mới ở châu Phi? (GD&TĐ).  – Kenya tiếp tục thu hồi tử thi từ thương xá ở Nairobi (VOA).

– Iran thảo luận với các cường quốc thế giới về vấn đề hạt nhân (VOA).  – Iran muốn có thỏa thuận từ ‘3 đến 6 tháng’ (BBC).  – Iran muốn giải quyết hồ sơ hạt nhân trong 3 – 6 tháng (RFI). – Iran : Cựu Tổng thống Khatami kêu gọi trả tự do cho tất cả tù chính trị. – Cơ hội của Iran (ĐBND).

– Ðại hội đồng LHQ thảo luận về các vụ khủng hoảng trên thế giới (VOA).

– 27 người chết trong các cuộc biểu tình ở Sudan (VOA).

– Nổ bom ở Iraq giết chết 21 người (VOA).

– Hy Lạp : Hàng ngàn người tuần hành chống phát xít (RFI).

– Giao tranh bùng nổ ở Kashmir, 8 người thiệt mạng (VOA).

– Ngân sách 2014 : Chính phủ Pháp mạnh tay đánh thuế (RFI).

– Bé gái Pakistan nhận Giải thưởng Công dân Toàn cầu Clinton (VOV). => Toan-cau

– Thượng Viện Mỹ tìm cách tránh cho chính phủ khỏi đóng cửa (VOA).  – Điều gì xảy ra nếu chính phủ Mỹ ngừng hoạt động? (VNN).

– Ông Bill Clinton khen Putin thông minh, đáng tin cậy (NLĐ).

– Quân đội Philippines và phiến quân tiếp tục giao tranh (TTXVN).

– Một nghị sĩ Hàn Quốc bị cáo buộc âm mưu lật đổ chính quyền (NLĐ).

8h45′:

– Điểm danh vũ khí thông thường nguy hiểm nhất ở Syria (KT). – Đoàn thanh tra LHQ tiếp tục điều tra ở Syria (PLTP). – Hội đồng Bảo an LHQ đồng thuận nghị quyết về Syria (TTXVN).

– Putin đang đu trên dây (TVN). – Nga lại khiến Mỹ “khuất phục” trong cuộc chiến Syria (VnM). – Nga- Mỹ nhất trí dự thảo nghị quyết đối với Syria (VOV). – Trung Quốc, Nga phản đối tấn công quân sự Syria (DV).

– Trùm khủng bố al-Shabaab đe dọa Kenya và phương Tây (PLTP). – Interpol truy nã “Góa phụ trắng” chỉ đạo khủng bố tại Kenya (VOV). – Interpol cảnh báo đỏ về “Góa phụ trắng” Lewthwaite (KT).

– Iran muốn giải quyết nhanh tranh cãi hạt nhân (TN). – Iran sốt sắng cùng Mỹ giải quyết vấn đề hạt nhân (TP).

13h40′:

– Dân Mỹ đánh giá Putin cao hơn Obama về Syria (KT). – Ông Assad lo Mỹ tấn công Syria bất chấp thỏa thuận (LĐ). – Nga: Dự thảo nghị quyết của LHQ sẽ không trừng phạt Syria (VOV).

– Mỹ – Iran hội đàm về chương trình hạt nhân (TN). – Iran không còn dám thách thức phương Tây? (VnM). – Iran tự chế hệ thống tên lửa có sức công phá cao (GD&TĐ). – Sợ khủng bố, Tổng thống Bolivia muốn dời trụ sở LHQ (ĐV). – Cuộc gặp hiếm hoi giữa Mỹ – Iran tại LHQ (NLĐ).

– Hai chính khách Mỹ bị nghe lén trong chiến tranh VN (TT). – Những dự án kỳ quặc của Lầu Năm Góc (TN).

– Tổng thống Venezuela không tới Mỹ để “bảo toàn tính mạng” (VNN).

– Chính phủ liên minh Italy đang đối mặt nguy cơ tan rã (TTXVN).

– “Góa phụ trắng” chỉ đạo khủng bố bị truy nã toàn cầu (VOV). – Trung tâm thương mại Westgate bị sập 3 tầng sau vụ khủng bố (DT). – Hiện trường ghê rợn trong vụ thảm sát ở Kenya (VNN).

– Brazil buộc 464 quan chức trả lại “lương khủng” (ANTĐ).

– Đài Loan nhận máy bay Mỹ (TT). – Trung Quốc phản đối kịch liệt Mỹ bán “sát thủ săn ngầm” cho Đài Loan (ANTĐ).

– Indonesia nhận 2 xe tăng hạng nặng Leopard 2A4 đầu tiên (Soha).

19h40′:

– Phe đối lập Syria đang suy yếu do tình trạng ly khai (TTXVN). – Dân Mỹ đánh giá Obama và Putin về vấn đề Syria (Tin tức). – Nga, Mỹ ‘đột phá’ về Syria (VNN).

– Tổng thống Palestine kêu gọi hòa bình vĩnh viễn với Israel (VOV).

– Ấn Độ: Sập trụ sở cơ quan, 1 người chết, 50 người mắc kẹt (LĐ).

– Tổng thống Venezuela bỏ họp ở LHQ để bảo vệ tính mạng? (PT).

– Ngoại trưởng Mỹ: có thể nới lỏng trừng phạt Iran (TT). – Những tín hiệu tích cực sau đàm phán hạt nhân Iran (VOV).

– Mỹ ban bố cảnh báo khủng bố toàn cầu (Infonet).

– Tin tặc 16 tuổi của vụ tấn công mạng lớn nhất lịch sử internet bị bắt (TN).

– Tổng thống Hàn Quốc xin lỗi dân vì cắt giảm phúc lợi xã hội (TN).

 * RFA: Audio:  + Sáng 26-9-2013Video: + Bản tin video sáng 26-09-2013;  + Hoa Kỳ-Iran bắt đầu hòa hoãn?

* RFI:  

00:00
00:00

* VTV:  + Chào buổi sáng – 26/09/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 26/09/2013;  + 360 độ Thể thao – 26/09/2013;  + Khoảnh khắc thường ngày – 26/09/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 26/09/2013;  + Tài chính kinh doanh trưa – 26/09/2013;  + Tài chính tiêu dùng – 26/09/2013;  + Thời sự 12h – 26/09/2013; + Thời sự 19h – 26/09/2013

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: