Anhbasam Điểm Tin thứ Bảy, 28-09-2013

Posted by basamnews on September 28th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1– Tình hình Biển Đông: Báo TQ sợ Cam Ranh cắt ‘lưỡi bò’ (ĐV). – THÊM 2 “CỤ” NỮA (Mai Thanh Hải).  – Cơ sở sửa tàu mua từ Nga tại Cam Ranh (BBC). – Việt Nam có trung tâm bảo trì, sữa chữa tàu ngầm vào năm 2015? (TN). =>

– Hoa Kỳ nhắc nhở Trung Quốc về nguyên tắc không gây sự tại Biển Đông (RFI).  – Trung Quốc thúc giục cải thiện quan hệ với Việt Nam (VOA).

– Bộ quy tắc ứng xử tại Biển Đông? (The Diplomat/DTD). “Với những vận động chính trị hiện thời ở khu vực Đông Nam Á cho thấy dường như không một nước nào chịu tin rằng vấn đề biển Đông có thể được giải quyết với quy tắc ứng xử “.

– Mai Thái Lĩnh: Thư ngỏ tranh luận về Thác Bản Giốc (Ba Sàm). “Gửi Ban biên tập Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam”.

– Mỹ sắp ký hợp đồng một tỉ đô la để hiện đại hóa các phi cơ radar của Nhật (RFI).  – TQ khoác lác về sức mạnh trên biển Đông, Nhật cảnh giác (PNT).

– Nguyễn Trung: SUY NGẪM VỀ THỜI CUỘC – Phần 8 (Bùi Văn Bồng). – Nguyễn Trung:  Từ Diễn văn của Tổng thống CHLB Đức – Bàn về Chính trị Việt Nam (DĐXHDS).

– Danh sách ký tên Đợt 5 – hưởng ứng Tuyên bố 23/9 (DĐXHDS). Tổng cộng các đợt 1- 5: 623 người. – Bản tiếng Anh của Tuyên bố 23/9 do Trần Ngọc Cư dịch: The Declaration on Implementing Civil and Political Rights in Vietnam (Boxitvn). – Nhà báo Phạm Chí Dũng: Phong trào dân sự tại Việt Nam đã chín muồi (RFI/DĐXHDS). – Phong trào quần chúng nổi dậy đã bắt đầu ở Việt Nam (SHSM).

– Blogger Điếu Cày được trao giải Tự Do Báo Chí Quốc Tế 2013 (RFA). – Blogger Điếu Cày đoạt Giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013 (VOA). –  Blogger Điếu Cày được giải thưởng Tự do Báo chí Quốc tế 2013 của CPJ (RFI) “cùng với ba nhà báo của Ecuador, Ai Cập và Thổ Nhĩ Kỳ … Bốn nhà báo đoạt giải năm nay sẽ được vinh danh tại lễ trao giải thưởng niên của CPJ và được mời dự ăn tối tại New York ngày 26/11/2013.” 

–  Thư hiệp thông với Giáo phận Vinh của Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền (DĐXHDS).

– Phạt tù nhóm đối tượng chống chính quyền nhân dân (TTXVN).

– Thư của bà Nguyễn Thị Kim Liên, mẹ Đinh Nguyên Kha và Đinh Nhật Uy, gửi bà Michelle Obama, phu nhân TT Mỹ (FB).

– CHỈ TỘI CHO CHÁU PHƯƠNG UYÊN (FB Sao Hồng). “Khi muốn đưa hai mẹ con về quê thi hành án, Công an không cần thiết phải áp dụng biện pháp thô bạo và trái luật như thế. Như ở nhà bác Nguyễn Tường Thụy. Ngoài Phương Uyên ra, những người đi theo và gia đình bác Nguyễn Tường Thụy đều không mang tội gì cả. Vì thế chỉ làm việc với mẹ con Phương Uyên và bác Nguyễn Tường Thụy“. – Tôi muốn nhận rõ mặt… (FB Đỗ Trung Quân). –Sinh viên Nguyễn Phương Uyên bắt đầu thi hành án treo (DCCT). – Nguyễn Thượng Long: THIÊN THẦN KHÔNG CÔ ĐƠN (Nguyễn Tường Thụy).

2<- Vụ án Thanh Trì 25/9/2013 (IV): Chân dung kẻ sàm sỡ Phương Uyên (Nguyễn Tường Thụy).”Cần giải thích rằng, clip này là giúp Phương Uyên nhận diện tên lưu manh chứ không phải gồm cả cảnh nó sàm sỡ Phương Uyên. Hành vi khốn nạn của nó, nó thực hiện ở chỗ khác chứ không phải ở chỗ đông người“. – Nguyễn Tường Tâm: Sờ ngực hay bóp vú!? (DLB). – Gian ác và hèn hạ (Phi Vũ).

– Lê Diễn Đức: Gieo nhân gặp quả? (RFA’s blog).

– Khi “bạn dân” kết hợp côn đồ xử dân (RFA). “Trong khi đó, TS Nguyễn Quang A từ Hà Nội cũng báo động về tình trạng mà ông gọi là “công an hóa bộ máy nhà nước”, qua đó, “ Rất nhiều quan chức cấp cao ngành công an đã trở thành các bí thư, chủ tịch tỉnh, các cán bộ cao cấp của các bộ ngành khác. Cấp huyện cũng thế. Bên trong bộ máy nhà nước, bộ máy đảng của nhiều địa phương, tỷ lệ các quan chức nguyên là công an cũng đáng kể.Và văn hóa làm việc của nhiều cơ quan nhà nước trung ương, địa phương cũng bị ảnh hưởng bởi văn hóa công an”.”

– Trước phiên tòa xét xử Ls Lê Quốc Quân (DLB). “… LS Lê Quốc Quân bị CA ‘chìm’ ngang nhiên bắt ngoài đường phố mang về cơ quan ‘biệt giam’ từ ngày 27.12.2012 hơn một tháng sau mới tuyên bố là có tội ‘trốn thuế’. Trong thời gian giam giữ luật sư của LS Quân không được gặp ông đã đành, đến vợ con ông cũng bị ngăn cản thăm nuôi và gặp gỡ chồng từ nhiều tháng. Đây là điều bất thường đối với một phạm nhân can tội ‘trốn thuế’ khi bản chất việc trốn thuế hoàn toàn không phương hại gì tới an ninh quốc gia (vi phạm nghiêm trọng trình tự luật tố tụng bắt và giam giữ công dân)“.  –  Có phải Anh Lê Quốc Quyết đã vào sổ đen của công an? – Chuẩn bị cho ngày ra tòa của Ls Lê Quốc Quân, Cộng đoàn Vinh thắp nến cầu nguyện (JB Nguyễn Hữu Vinh).

– Nguyễn Bắc Truyển: NHỮNG PHIÊN TÒA KHÔNG CÓ LUẬT SƯ (Bùi Hằng). – Mừng sinh nhật anh Antôn Đậu Văn Dương (DCCT).

– Về Lê Trí Tuệ: Sáu Năm Bốn Tháng – Em Còn Sống, Hay Em Đã Đi? (Tưởng Năng Tiến). Theo HRW, ngày 04-05-2009: “Người ta nghĩ rằng công an Việt Nam đã bắt cóc ông Lê Trí Tuệ, một trong những sáng lập viên của Công đoàn Độc Lập Việt Nam. Ông Lê Trí Tuệ mất tích vào tháng Năm năm 2007 sau khi đào thoát sang Căm-Bốt để xin tị nạn. Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã long trọng ghi nhận trong bản báo cáo 2008 về tình trạng nhân quyền Việt Nam rằng: ‘ông Lê Trí Tuệ hiện vẫn biệt tích… và theo một số lời đồn mật vụ của chính quyền Việt Nam đã giết ông ta’.”

– Việt Nam là Việt Nam – Miến Điện là Miến Điện? (VOA/DĐXHDS). “Chính quyền Việt Nam dường như đã tự hào một cách vô lối về sự kiện ở Việt Nam không có đối lập – Họ nói rằng phía chống đối không có ai đáng làm đối trọng với họ như kiểu Miến Điện có Aung San Suu Kyi. Họ quên rằng, dưới sự cai trị sắt đá, toàn trị thì mọi đối lập đã bị triệt tiêu, mọi nhân vật chủ trương cải cách đã bị tù đày, mọi hoạt động vì quyền con người của các nhà cải cách trẻ như Cù Huy Hà Vũ, Nguyễn Tiến Trung, Lê Công Định đều đã bị hình sự hóa.”

– Người Việt hải ngoại biểu tình chống TT Nguyễn Tấn Dũng ở NY  (RFA). – ẨN ĐẰNG SAU CHUYẾN CÔNG DU CỦA THỦ TƯỚNG (Hồ Hải). “Hôm nay, ông thủ tướng vừa đặt chân tới Washington DC. Gọi là đi họp lần 68 của Liên Hiệp Quốc, nhưng ông đã tức tốc đến thăm 3 nơi vô cùng quan trọng, mà từ trước tới nay chưa có nhà cầm quyền nào ở Việt Nam làm chuyến con thoi tấp cập như thế: World BankIMF và Bộ thương mại Hoa Kỳvới những lời đề nghị rất thiết tha về vấn đề vay mượn, và mong mỏi Hoa Kỳ công nhận nền kinh tế Việt Nam là kinh tế thị trường tự do“.

– Thông điệp của Thủ tướng Dũng tại LHQ (BBC).  –TT Nguyễn Tấn Dũng kêu gọi Mỹ công nhận kinh tế thị trường VN (RFA). – Trần Vinh Dự: Ngăn chặn xung đột và câu chuyện Liên Hiệp Quốc (Blog VOA).  – Việt Nam gìn giữ hòa bình ở Nam Sudan, Mali (VNN). – PV: Đại sứ Lê Hoài Trung về hoạt động của Thủ tướng tại LHQ (VTV).

– Điểm mới của diễn đàn kinh tế mùa thu năm nay là gì?  (Tầm nhìn). – Kinh tế tư nhân cứu nền kinh tế khỏi sụp đổ (RFA). Giữa lúc Diễn đàn kinh tế mùa Thu tại Huế đang Cảnh báo tiền đề của sự sụp đổthì bên kia bán cầu … – Thủ tướng đối thoại với các doanh nghiệp Mỹ (VNE).

– Bùi Văn Phú: Thủ tướng VN ‘nên nắm đảng cầm quyền’ (BBC). – Café sáng thứ 7 (#17): An-nam – đang nằm ở đâu? (TMCN). – Đơn xin việc (DLB).

– Lê Như Tiến, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội: Làm chính sách thì phải biết lắng nghe! (ĐĐK/DĐXHDS). –  Hội thảo: Đạo đức người làm báo trong khai thác và xử lý nguồn tin (Tầm nhìn).

– 55 HƯƠNG HỒN LẶNG LẼ (Tân Châu).  – Ngâm khúc: GIẬN BỌN THAM (Lê Khả Sỹ). – FB Tin Không Lề: “Một bài thơ rất hay, nhưng chỉ có một vấn đề cần nói trong đoạn cuối, khi nhà thơ cho rằng ‘ngọn cờ đỏ’ có thể giúp dân ‘hết đói nghèo, tiến tới phồn vinh/ Hết tham nhũng, hết bất bình’. Có lẽ ông Lê Khả Sỹ không biết ‘ngọn cờ đỏ’ đó đại diện cho một chủ thuyết đã làm cho dân chúng đói nghèo, cơ cực và cũng chính ‘ngọn cờ đỏ’ đó đã làm cho các quan chức tham nhũng, lãnh đạo suy thóai. Cho nên ‘ngọn cờ đỏ’ này không thể giúp dân hết đói nghèo, không thể diệt tham nhũng, nên chắc chắn không thể mang lại phồn vinh cho đất nước“. – Minh Diện: ĐỪNG VỘI ‘GỬI TRỨNG CHO ÁC’ ! (Bùi Văn Bồng).

– Dự án Luật Đất đai (sửa đổi): Có thể trả lời bức xúc về đất đai không? (ĐBND).  – Bùi Tín: Sở hữu toàn dân là tội ác gốc (Blog VOA/DĐXHDS). “Những bổ sung sửa chữa vụn vặt sẽ không có tác dụng gì, chỉ là xoa bóp căn bệnh ung thư đã di căn”. – Video: DÂN PHÒNG THÁI BÌNH ĐÀN ÁP DÂN ĐẾN THẮP HƯƠNG ĐẶNG NGỌC VIẾT (Ngọc Bích).

– Vinashin phát hành trái phiếu tái cơ cấu nợ trong nước (QĐND).

– Vì sao càng học tập tấm gương Bác Hồ, đạo đức càng yếu kém? (Trần Kinh Nghị). Vì không rõ “gương” nó thế nào, học nhầm gương … xấu. Vì kẻ phải học thì nó lại đi … dạy, lại mất dạy! – LỘ MẶT MỘT ” NGƯỜI TA” TRONG LỜI THÍM DOAN (Nguyễn Quang Vinh). – TQ, Mã Lai, Nam Dương, và VN: Hối lộ, tham nhũng nhất thế giới (ĐCV).

– Tổng Bí thư: Tham nhũng lớn có, tham nhũng nhỏ cũng nhiều (NLĐ).  – Tổng Bí thư: Tổng lực chống tham nhũng, lãng phí  (VOV). –  Tổng Bí thư: “Ra khỏi nhà, không có tiền là việc không… trôi” (DT). Một chi tiết đáng chú ý trong bài này, là nhắc tới việc “lấy phiếu tín nhiệm”. Không rõ cách nói mơ hồ của bác Tổng, rằng “bên Đảng cũng sẽ rút kinh nghiệm về việc này vì nếu không cẩn thận, đúng như cử tri Sơn nói, để người “xung trận” nhận phiếu thấp thì cũng như khuyến khích người không làm, người chỉ nhăm nhe “ém quân”, giữ thế” “, có liên quan gì tới thông tin vỉe hè là các bác “tứ trụ” đã quyết định không lấy phiếu tín nhiệm “bên đảng” nữa. Có điều, nếu đúng vậy thì liệu ra tới Hội nghị TƯ, sẽ nhóm họp trong mấy ngày tới, “thế cờ” có bị đảo ngược như hội nghị “chính đốn” năm ngoái hay không?

– Tổng bí thư: Tham nhũng như ngứa ghẻ của kẻ mắc bệnh SIDA (VNN). – Tin khó tin: Các cửa hàng bán thuốc D.E.P. (dietyl phtalat) sắp tăng giá khi nghe Tổng Bí Thư nói: “Tham nhũng như ngứa ghẻ”! (FB Tin Không Lề). – THẾ NÀY THÌ DÂN ĐEN BỌN EM GAY LẮM! (Hòa Minh Tân). “Bác Trọng ơi, thân là Nam Việt Vương, quân đông, tướng hùng cùng một hệ thống cánh tay nối dài: Mặt trận, phụ nữ, đoàn TN, công đoàn, cựu chiến binh, nông dân, thiếu nhi… và hệ thống pháp luật trùng điệp mà bác nói thế thì dân đen bọn em quả là thấy gay go lắm, chả biết bấu víu vào đâu, không lẽ cứ có gì bức bối, ấm ức, bế tắc là bọn em liều mạng ‘đòm, đòm’ như anh Viết ở miền lúa quê em hay như anh Vươn ở cái TP rực màu hoa đỏ hoặc như anh đại úy Vinh ở Đồng Nai?

– NGHĨ LẠI VẪN BUỒN (Faxuca). – CSGT VỪA THỔI PHẠT VỪA…RUN (Cu Vinh).3

– Kết luận thanh tra vụ “tráo thủy tinh thể” Bệnh viện Mắt (ĐV).  –  Tố gian lận ở BV Mắt Hà Nội: Giám đốc BV nói gì? (KP). “Theo BS Thủy, Giám đốc Vũ Thị Thanh đã lừa 3.000 bệnh nhân với số tiền lên tới hàng tỷ đồng từ việc thay thủy tinh thể.”  Bà Vũ Thị Thanh, Giám đốc BV trả lời PV chiều nay (27/9) =>

– Thông qua đề án chính quyền đô thị (NLĐ).  – Muốn có thêm thành phố Sài Gòn, Gia Định và Chợ Lớn (TBKTSG).  – Chính quyền đô thị: Phân chia ngân sách ra sao? (TN). – VINH LÀ THÀNH PHỐ BIỂN (Faxuca).

– Lại bàn về Nguy và Cơ (Hiệu Minh).

– THƯ ỦNG HỘ Văn bản số 1958 ngày 23 tháng 9 năm 2013 của Thủ tướng chính phủ loại hai thủy điện Đồng Nai 6 và 6A ra khỏi quy hoạch (Saving Cát Tiên). – Loại thủy điện Đồng Nai 6 và 6A: Chính phủ sáng suốt! (ĐV).  – Báu vật Cát Tiên đã được cứu! (NLĐ). – Không chỉ cứu rừng! – Giải quyết vướng mắc các dự án thủy điện tại Nghệ An (CT).

– Trả hồ sơ vụ đền bù sai hơn 2,4 tỉ đồng (TT).

– BÁC BA PHI ĐI THĂM MỸ ( KỲ 67 )  (Nhật Tuấn).

– Sơn Diệu Mai: Tìm sự mở đầu bằng hai kết thúc (I) (DCVO). “‘Không chỉ riêng đảng Việt Tân, tôi còn từ chối tiếp xúc với các thứ đảng dân chủ khác lập ngoài biên giới cũng như mấy ông cách mạng sa-lông như Nguyễn Gia Kiểng và Nguyễn Ngọc Giao.’ – Dương Thu Hương.”

– Ngoại giao công chúng và sự trỗi dậy của quyền lực mềm Trung (NCQT).

– Thượng Hải lập vùng ‘Internet tự do’? (BBC).  – TQ thí nghiệm cải tổ kinh tế tại khu thương mại tự do Thượng Hải (VOA). – Nạn tham nhũng ở Trung Quốc đang lan rộng ở các tỉnh (Lenta/ Kichbu).

– Nhóm Bô Lão quốc tế kêu gọi ngưng bạo động chống người Hồi giáo ở Miến Điện (VOA).  – Người Karen tỵ nạn sợ phải trở về Miến Ðiện. – Lãnh đạo đối lập Miến Điện thúc giục sửa đổi Hiến pháp (RFI).

– Cuba hợp pháp hóa thêm nhiều hoạt động kinh doanh tư nhân (ND).

– Chúa Giê Su « là người đầu tiên tweeter » (RFI).

8h45′:

nguoi-nhai-3 <- Những “người nhái” bảo vệ biển đảo (DV).

– Trung Quốc và chiến thuật UAV tại Biển Đông (PT).

– Ngoại trưởng Mỹ John Kerry: Trung Quốc và ASEAN cần chấm dứt tranh chấp biển đảo “nhanh chóng” (PT). – “Trung Quốc và ASEAN cần chấm dứt tranh chấp lãnh thổ ngay lập tức” (Infonet). – John Kerry: TQ, ASEAN phải chấm dứt nhanh chóng tranh chấp Biển Đông (GDVN). – Mỹ coi ASEAN là trung tâm của châu Á – Thái Bình Dương (VOV). –GS Robert Sutter: “Trung Quốc còn lâu mới thách thức được Mỹ” (GDVN).

– Cảnh báo về nguy cơ chiến tranh “thay mặt” tự động hóa ở châu Á (GDVN).

– ‘Dè chừng’ Trung Quốc, Nhật-Philippines tăng cường ‘tai mắt’ trên Hoa Đông, Biển (SM).

– NHK: Vương Nghị kín đáo kêu gọi Nhật Bản thừa nhận tranh chấp Senkaku (GDVN). – “Nhật đàm phán song không nhượng bộ Trung Quốc” (TTXVN). – Giáo sư Trung Quốc phát tán tài liệu mật cho Nhật (PLTP). – Chuyên gia Mỹ: Hải không quân Nhật Bản mạnh nhất châu Á (PNT).

– Biển Hoa Đông, Biển Đông vẫn chưa lặng sóng (TT). – Thủ tướng: Bảo đảm an ninh hàng hải trên Biển Đông là lợi ích thiết thực cả thế giới (Infonet). – ‘VN đã sẵn sàng tham gia gìn giữ hòa bình LHQ’ (VNN). – Đẩy nhanh đàm phán để hoàn tất Hiệp định TPP (PLTP).

– Hội đồng nhân dân TPHCM: Thông qua Đề án Chính quyền đô thị (TP).

– “Phải suy nghĩ nhiều hơn về sự phát triển thiếu bền vững của Đà Nẵng!” (Infonet).

– Tham nhũng ‘như ngứa ghẻ’ rất khó chịu (TN). – “Cái gì cũng phải tiền, không tiền là không trôi” (PLTP).

– Kỳ Duyên: Cát-xê 600 triệu đồng và ‘làng công chức’ (TVN). – Bám trụ “sống gửi” vào lương ngân sách! (KT).

– Bùi Hoàng Tám: Nhân dân cả tin nhưng không dễ bị lừa! (DT).

– Bác sĩ tố cáo vụ tráo thủy tinh thể (TP). – GIÁM ĐỐC BV MẮT HÀ NỘI: “Không có việc đánh tráo thủy tinh thể”(PLTP). – Vụ tố “tráo thủy tinh thể”: Thanh tra Bộ Y tế trả lời là việc của cấp dưới (Infonet).

– Loại bỏ Thủy điện Đồng Nai 6 và 6A (DV).

KINH TẾ

– Điều hành kinh tế vĩ mô: Nhìn thẳng vào khó khăn (VnEco).  – Ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát có phải là vòng kim cô không? (ĐBND).  – Mở rộng tín dụng, nâng bội chi để hỗ trợ kinh tế  (TBKTSG).

– Tái cơ cấu ở các DN thua lỗ: Chưa “dọn chỗ”cho những ông chủ mới (TBNH).

– Doanh nghiệp mong sửa luật để được “chết” (NLĐ).

– Căng thẳng tỷ giá USD/VND ở… hậu trường (VnEco).

– “Sẽ đề nghị Thống đốc trao đổi thêm” về thị trường vàng (VnEco).  – Nộp ngân sách 6.834 tỷ đồng thu từ đấu thầu vàng.  – Nửa số vàng trúng thầu được khách hàng cá nhân mua lại (TT).  – Chôn vốn vàng: Quá lãng phí! (NLĐ).

– Gói 30.000 tỷ đồng: Đến 20/9 đã giải ngân được gần 160 tỷ đồng (TBNH).

– Thị trường phân bón: Gốc “hỗn”, ngọn tất “loạn”! (CT).

– Bộ GTVT muốn “ôm” giá dịch vụ sân bay (TBKTSG).

– Các công ty công nghệ cao đua nhau vào Việt Nam (WSJ/ TCPT).

– Công ty Nhật Bản xa lánh Trung Quốc để tới Đông Nam Á (VOA).

– Trung Quốc: Mục tiêu tăng trưởng và cải cách kinh tế (TQ).

– Kinh tế Pháp ra khỏi suy thoái, tăng trưởng 0,5% trong quý Hai năm nay (RFI).

8h45′:

– Điều gì cản bước Việt Nam phát triển? (TVN). – Loại bỏ tình trạng “thích làm chủ đầu tư vốn nhà nước” (TP). – Thẩm định giá tài sản thế chấp: Cần độc lập hơn (ĐTCK).

– Kinh tế Việt Nam đang ‘nghẽn mạch’, ‘hạ cánh cứng’ và tiếp tục ‘xuống đáy’ (SM). – Diễn đàn Kinh tế mùa thu 2013:Gỡ khó cho nền kinh tế Việt Nam (SGGP). – “Nóng” quản lý vàng, bất động sản (TP). – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng: “Tôi tin thời gian tới thị trường bất động sản sẽ ấm lên” (VnEco). => DC-ca72e

– Kinh tế tụt hậu, DNNN đồng thanh cầu cứu (VEF). – Đội ngũ DN tư nhân phải vững mạnh (PLTP).

– Ngân hàng giảm lãi suất cho vay: Cơ hội cho người tiêu dùng? (PT). – Không lo tỷ giá cuối năm? (Công thương).

– Đề xuất tăng trần bội chi ngân sách (TN).

– Đấu thầu vàng 61 phiên, NHNN thu lãi gần 7 tỷ đồng (VOV). – Méo mặt với vàng gửi ngân hàng (TP).

– Đại gia ‘thoát tội’ trốn thuế vì thiếu hiểu biết (VEF).

– Hà Nội: 80.000 căn hộ chưa có sổ đỏ vì chủ đầu tư sai phạm (Infonet). – Vườn rộng rào thưa là “thiện ý”? (LĐ).

– Chốt dự thảo kinh doanh xăng dầu: Vẫn nặng xin – cho (TP). – Cần hỗ trợ để chẻ nhỏ Petrolimex chống độc quyền(ĐV).

– Cho phép chuyển đổi đất lúa (TN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Dương Vân Nga : Đời luận anh hùng (RFI),

– Vọng về hào khí Lam Sơn (VH).

– Phá đỉnh Tam Đảo xây chùa: Giáo hội Phật giáo nói gì? (KT).
ThumbnailSizeOrigin <- Lại xuất hiện đơn có nội dung xin trả danh hiệu Làng cổ Đường Lâm (VH).

– Việt Nam đã có phòng khảo cổ học dưới nước (TQ).

– Các bộ môn nghệ thuật truyền thống: Muốn thu hút không chỉ dừng ở miễn học phí (VH).

– Cái tôi trong văn học trung đại (Trần Đình Sử).

– Trà Vigia: Tuổi biết buồn (Inrasara).

– Đốm lửa, cơn gió và khoé nhìn của Nguyễn Xuân Hoàng (Da màu).  – Núi Đoạn Sông Lìa – phần 25.

– Một trận gà chọi (Người Buôn Gió). – LUẬN VĂN TIẾN SĨ FB: ĐỘC THÂN LÀ GÌ? (Cu Vinh).

– CÓ PHẢI VỢ ANH (Hoàng Hải Thủy).

– Em Ngủ Trong Một Mùa Đông (Du Tử Lê).

– “Những người viết huyền thoại”: Cầu kỳ và trau chuốt, nhưng… chưa mới (ND).

– Trào lưu với nỗi lo biến tướng (SK&ĐS).

– Đôi điều về dịch thuật (Blog VOA).

– Đong đưa cùng Nhạc Muồi (phần 2) (DLB).

– Bánh xèo miền Trung (RFA).

– Ngành nhân văn dưới góc nhìn của nghệ thuật biểu diễn (Inside Higher Education/Góc sân).

– Các công thức bí mật (Nguyễn Đình Đăng).

– Chuẩn bị Mondial 2022 : Qatar bị cáo buộc bóc lột lao động như nô lệ (RFI).

8h45′:

– Đúc trống đồng lớn nhất thế giới (TN).

– “Vua” tính tẩu 12 dây (KT).

– Phạm Xuân Ẩn qua mặt chính quyền Ngô Đình Diệm thế nào? (VTC).

– Chuyện đời Bùi Giáng – Kỳ 11: Bùi Giáng nổi giận trong sân chùa (TN). => nhatho

– Lão Khoa làm cố vấn ái tình (VOV).

– NSND Trung Kiên: Thành công của học trò là quan trọng nhất (PT).

– Sao Việt kinh doanh: Từ vỉa hè đến hải sản cao cấp (VEF).

– Tranh cãi quanh bộ ảnh về đình phố cổ (TTVH).

– Làm phim hài vừa dễ vừa lời (VNN).

– Ê-kíp phim ‘Blue is the Warmest Colour’: ‘Cành cọ vàng’ lên báo cãi cọ (TTVH).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Trường ĐHDL thấp thỏm xét tuyển  (GD&TĐ).

– SO SÁNH KỲ THI SAT Ở MỸ VỚI KỲ THI ĐẠI HỌC Ở VIỆT NAM (FB Ngọc Thu).

– Nguyễn Quang Thân: Ai dạy trẻ nói dối? (TT). Đảng! Suy cho cùng là như thế.

– Vĩnh biệt Giáo sư Hoàng Như Mai (Boxitvn). – Vĩnh biệt GS-NGND Hoàng Như Mai – Người truyền cảm hứng bất tận (TTVH).  – Nhớ thầy Hoàng Như Mai (NLĐ).

– Hủy con dấu cũ, cấp dấu mới cho ĐH Hùng Vương (TT).  – Đề nghị Bộ Công an hủy con dấu của ĐH Hùng Vương (TN).

– Chuyện lạ ở Hà Nội: Chủ tịch xã không mặn mà “khuyến học” (ND).

– Bàn về tác giả bài báo khoa học: tác giả ma, tác giả danh dự (Nguyễn Văn Tuấn).

– Anh thử cách mới xếp hạng tốt nghiệp (BBC).

– Bất ngờ phát hiện nhiều nước trên sao Hỏa (NLĐ).

8h45′:

– PGS.TS Nguyễn Văn Nhã: “May ra chúng ta sẽ thay đổi được nền giáo dục” (GDVN).

– Giải pháp giúp trường ĐH cạnh tranh bình đẳng (TN).

377668_400 <- Cử nhân “học” làm công nhân (TP). – Lương tiến sĩ còn thua oshin (PT). – Thủ khoa nhà không số, phố không tên(TP).

– Buổi học Anh văn tại chức… “lạ” (TT).

– Nỗi ám ảnh mang tên họp phụ huynh (VNN). – Gồng mình đóng quỹ lớp, quỹ trường cho con (DV). – Mô hình hội đồng giám sát cộng đồng: Phụ huynh được giám sát việc thu – chi tại nhà trường (PT).

– Không chấm điểm lớp 1, phụ huynh càng rối (VNN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Kiểm tra toàn diện tại các điểm tiêm chủng trên cả nước (ND).  – Vừa tiêm chủng vừa run! (NLĐ).  – Vụ tử vong sau khi cắt amidan: “Hỗ trợ 100 triệu đồng nhân đạo” (NLĐ).

– Xả lũ đột ngột, hàng trăm dân tỉnh giấc giữa đêm (NLĐ).    – Phú Yên: Lũ về bất ngờ, 3 công nhân mất tích trong hầm thủy điện (DT).  – 3 công nhân thủy điện La Hiêng 2 mắc kẹt trong hầm (TN).

– Người đàn bà đánh ghen, lột quần áo tình địch lãnh án 6 tháng tù (TN).

– Rừng cao su “nuốt” rừng tự nhiên: Lợi chỉ trước mắt (TTXVN).

– Tổ chức Hòa Bình Xanh kháng cáo chống quyết định của Tòa án Nga (VOA). – Greenpeace quyết đấu tranh bảo vệ 30 thành viên bị Nga cầm giữ (RFI).  – Biến đổi khí hậu : Kịch bản xấu nhất.

– Kế hoạch xây đập chống lụt của Thái Lan bị chỉ trích (VOA).

– Hơn 500 người thiệt mạng do động đất ở Pakistan (VOV).

– Tình trạng bạo hành phụ nữ ở Á Châu (RFA).

– Sập chung cư ở Ấn Độ, sáu người chết (PLTP).

– Bệnh nhân TQ có mũi mọc trên trán (BBC).

– Con cáo thích nhặt bóng golf (BBC).

8h45′:

– Phòng khám từ thiện của các bác sĩ U80 (PT).

– Cứu người cũng không được yên (TN).

– Hồ thủy lợi xả lũ, hàng chục nhà dân bị ngập (TN).

– Mệt mỏi với nước ngập (TT).

– Cận cảnh “nghĩa địa đầu người” tại Tây Ninh (VNN).

– Ông chủ Đại Nam nói gì về việc trao tài sản cho con trai 1 tuổi? (DV). – Quan niệm về tiền của ông Huỳnh Uy Dũng(DV). – Vụ di chúc giao tài sản cho con trai 1 tuổi: “Tài sản cho con chỉ để làm từ thiện” (LĐ).

QUỐC TẾ 

– Vũ khí hóa học Syria : Mỹ – Nga thỏa thuận được một nghị quyết (RFI).  – Đối lập Syria tố cáo các tổ chức ‘thánh chiến’ phá hoại cách mạng.  – LHQ thảo luận dự thảo nghị quyết về Syria (BBC).  – LHQ tiến gần tới nghị quyết về vũ khí hóa học của Syria (VOA).   – Công tác kiểm tra vũ khí hóa học ở Syria khởi sự vào thứ Ba.  – LHQ điều tra 7 cuộc tấn công vũ khí hóa học tại Syria (NLĐ).  – Tổng thống Iran Rowhani lo ngại về tình hình Syria (VOV).  – Syria: Đánh xe bom ở Damascus làm 20 người chết  (TTXVN). – VŨ KHÍ HÓA HỌC – LẰN RANH ĐỎ: 10 trường hợp Mỹ muốn quên (NLĐ). => 89chan_bccfc

– Iran, các cường quốc mở lại đàm phán hạt nhân vào tháng 10 (VOA). – Hạt nhân Iran : Cuộc gặp lịch sử giữa John Kerry và Javad Zarif tại New York (RFI).

– Irak phê chuẩn hiệp ước cấm thử vũ khí hạt nhân (RFI). – Trẻ em và Chiến tranh (FB Nguyễn Hoàng Anh).

– Kenya : Interpol truy lùng « Góa phụ trắng » (RFI).  – Vụ tấn công Nairobi: Anh hùng Hồi giáo cứu sống một gia đình Mỹ (NLĐ).

– Quốc tịch Mỹ: quý hay phiền toái? (BBC). – Quốc hội Mỹ khởi sự công cuộc cải tổ ngành tình báo (RFI).   – TT Obama chỉ trích khối Cộng hòa chống luật chăm sóc sức khỏe (VOA).

– Indonesia chỉ trích kế hoạch của Australia về thuyền nhân (VOA).   – Hải quân Úc đưa 44 người tỵ nạn vừa được cứu trên biển ngược về Indonesia (RFI).  – Indonesia: Đắm thuyền tị nạn, 20 trẻ em chết đuối (TTXVN).

– Thái Lan bắt một người Mỹ bị cáo buộc buôn lậu ma túy (VOA).

8h45′:

– Phe nổi dậy Syria không đánh mà tự hủy diệt? (VnM). – Tương lai cho Syria đã được quyết định? (TVN). – Cơ hội thay đổi cho Syria và Iran (PLTP). – Mỹ – Nga nhất trí dự thảo nghị quyết về Syria (TT). – Mỹ thánh thiện với “trục ma quỷ” sau vấn đề Syria? (ĐV). – Sáng nay HĐBA Liên Hợp Quốc bỏ phiếu thông qua nghị quyết về Syria (GDVN).

– Nhiều chuyển động tích cực tại LHQ (TN).

– Ai Cập: phe Hồi giáo tiếp tục biểu tình (VOV).

– Dấu hiệu đột phá trong quan hệ Mỹ-Iran (KT). – Tín hiệu “phá băng” đột phá quan hệ Mỹ – Iran (PT).

– Trung Quốc thắng thầu xuất khẩu tổ hợp tên lửa “S-300″ cho thành viên NATO (Infonet).

– 8 chiến hạm Nga ồ ạt đi qua eo biển Soya của Nhật (ANTĐ).

* RFA: Audio:  + Sáng 27-9-2013;  + Tối 27-9-2013; + Sáng 28-9-2013.   Video: + Bản tin video sáng 28-09-2013;  + Bản tin video tối 27-09-2013; +  Bản tin video sáng 27-09-2013.

* RFI:  27-9-2013

* VTV:   + Chào buổi sáng – 27/09/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 27/09/2013;  + 360 độ Thể thao – 27/09/2013; + Phỏng vấn Tổng giám đốc IMF;  + Tài chính kinh doanh sáng – 27/09/2013; + Tài chính tiêu dùng – 27/09/2013; +Thời sự 19h – 27/09/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: