Đối Thoại Điểm Tin ngày 24 tháng 9 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Tuyên bố về thực thi quyền Dân sự và Chính trị vừa công khai trên mạng Internet vào ngày 23 tháng 9 kêu gọi hình thành một Diễn đàn Xã hội Dân sự tại Việt Nam.
Nhân chuyến thăm Paris của Thủ tướng VN Nguyễn Tấn Dũng, tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF), đã thu thập chữ ký vào một thỉnh nguyện thư đòi tự do thông tin để trực tiếp gửi Thủ tướng.
Sự quyết liệt ngầm trong bản tuyên bố thành lập diễn đàn cho thấy đã đến lúc trí thức chọn lựa cách đấu tranh khác khi những đóng góp của họ bị nhà nước làm ngơ trong lúc đất nước đang rất cần sự thay đổi như hiện nay.
Một báo cáo mới được công bố vào hồi đầu tháng 9 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho thấy tuổi thọ của phụ nữ từ 50 trở lên trên toàn thế giới đã tăng lên so với 30 năm về trước.
Phiên họp ra mắt Quốc hội Campuchia khóa 5 diễn ra ngày 23/9 mà không có mặt các nghị sĩ thuộc đảng đối lập
Quân đội Kenya nói họ đã kiểm soát hoàn toàn thương xá và giải cứu hết con tin nhưng không nói rõ có bắt giữ được ai không.
Quan chức Quốc hội cho rằng các bộ ở Việt Nam quá nhiều thứ trưởng, trong khi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa bổ nhiệm thêm hai người nữa.
Hãng Blackberry đồng ý về nguyên tắc thương vụ trị giá 4,7 tỷ đôla, trong khi Apple nói đã bán được chín triệu điện thoại iPhone mới trong ba ngày.
Các nhà đầu tư đang chờ sự phục hồi của kinh tế Việt Nam.
Hơn 130 nguyên thủ quốc gia hoặc đại diện – sự tụ hội đông nhất trong lịch sử Liên Hiệp Quốc – dự kiến ​​sẽ tham dự cuộc họp của Đại hội đồng
Bộ trưởng Nội vụ Kenya nói rằng các lực lượng chính phủ hiện đã kiểm soát tất cả các tầng lầu của khu thương xá, và đã giải cứu hầu hết các con tin còn lại
Trung Quốc cũng phê phán chuyện Nhật Bản hợp tác quân sự với Mỹ và nâng cấp các lực lượng quân sự, gọi đó là các bước làm sống lại chủ nghĩa quân phiệt
Bình Nhưỡng hôm thứ bảy loan báo sẽ đình hoãn vô thời hạn các cuộc gặp gỡ vì điều mà họ gọi là ‘thái độ đối đầu của Seoul’
Các giới chức Pakistan cho hay số tử vong trong hai vụ đánh bom cùng một lúc bên ngoài một nhà thờ Ky-tô giáo đã tăng lên tới 81 người
Bà Merkel lo tìm liên minh sau chiến thắng trong cuộc bầu cử
Trần Mạnh Hảo 02:00:pm | Ai dám bảo đảm mai mốt Đông La sẽ không chửi đảng cộng sản VN hết lời, dù hôm nay ông này đang ca ngợi, bốc thơm “ đảng ta” nhất nước?.
Đàn Chim Việt 01:31:am | Sau thời gian kêu than khó khăn vì nợ xấu cao, buộc Chính phủ phải thành lập Công ty Quản lý tài sản của các Tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC), nhưng
Nguyễn Thanh Giang 12:58:am | Sự kiện chủ tịch Trương Tấn Sang tặng lại tổng thống Obama bức thư của chủ tịch Hồ Chí Minh tuồng như thể hiện ý thức đó. ..
Đàn Chim Việt 12:18:pm | Hiến pháp hiện hành của nước ta quy định tại điều 69: “Công dân có quyền tự…
·         TÀI LIỆU QUAN TRỌNG: BÁO CÁO CỦA WTO VẾ CHÍNH SÁCH THƯƠNG MẠI CỦA VIỆT NAM: Trade Policy Review: Viet Nam (WTO 17 & 19-9-13) — Muốn đọc toàn văn 183 trang thì bấm Full Report ◄◄
·         Việt Nam: Nợ xấu và các nhà đầu tư nước ngoài: Vietnam’s bad debt attractive to some investors, but regulations still unclear (AP WP 23-9-13) ◄
·         Tuyên bố quyền thực thi xã hội dân sự (RFA 23-9-23) – Ý nghĩa của Diễn đàn Xã hội Dân sự (BBC 23-9-13) — Bài Phạm Chí Dũng
·         TPP – những chuẩn mực mới của thế kỷ 21 (SGTT 23-9-13) — Kim Yến p/v TS Phạm Duy NghĩaTPP – Một góc nhìn khác (DNSG 23-9-13)
·         Bà Kim Tiến tứ bề thọ địch: Ông Nguyễn Bá Thanh “thông cảm” nhưng “chê” Bộ trưởng Y tế! (infonet 23-9-13) Côn đồ tấn công bệnh viện (NLĐ 23-9-13)
·         Ông Giàu khen ông Thăng, không khen ông Bình: “Anh Thăng rất bản lĩnh tiết kiệm được 15.300 tỷ đồng!” (infonet 23-9-13) — Ông Bình: Còn tôi thì sao?
·         Thất thoát nhưng có lợi: ‘Đà Nẵng thất thoát 3.400 tỷ đồng nhưng dân được lợi’ (VnE 23-9-13) — Nói như ông Bá Thanh, lấy 10 đồng công quỹ, vứt 9 đồng, cho dân 1 đồng, cũng là tốt?
·         Nhà nước bó tay, dân mong lũ giúp: Lũ lụt giúp dân diệt chuột (SGTT 23-9-13)
·         Sếp nhận ôsin làm quà, vụt gậy golf vào đầu kẻ dưới: Nhân viên dâng ôsin lấy lòng sếp (VEF 23-9-13) Hà Nội yêu cầu TGĐ vụt gậy vào đầu nhân viên sân golf giải trình (NLĐ 23-9-13)
·         Tiến sĩ của Đảng viết báo, biểu lộ sự không ưa điễn biền hoà bình: Cần hiểu đúng về bản chất của quyền lực Nhà nước (QĐND 22-9-13) — Mấy ông Tiến Sĩ của Đảng viết cái gì mà tôi không hiểu gì hết trơn!
·         Giữ Điều 4 nhưng cũng học tập Campuchia: Ông Hun Sen giữ chức Thủ tướng Campuchia thêm 5 năm (LĐ 23-9-13) — Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mừng rỡ, la lớn “eureka!”, rồi lập tức đề nghị thay đổi Hiến pháp Việt Nam cho giống Campuchia.
·         Thủ tướng đi Tây rồi sang Mỹ, có dẫn vợ theo: Thủ tướng thăm chính thức Pháp và dự Đại Hội đồng LHQ (Petrotimes 23-9-13)
·         Kinh tế châu Á sẽ hiểm nguy nếu trì hoãn cải tổ: Asia at Risk as Economies Put Off the Inevitable (NYT 22-9-13) — Có nói đến Việt Nam ◄

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Thứ ba, 24/09/2013 11:09
Ba đại gia đua nhau ‘ve vãn’ ASEAN
Các nước Mỹ, Nhật, Trung liên tục bày tỏ sự quan tâm đến ASEAN. Điều này không phải là mới, nhưng khiến người ta đặt câu hỏi: Tại sao là ASEAN, tại sao là lúc này.
Dưới đây là ý kiến của Dylan Loh, thạc sĩ về quan hệ quốc tế thuộc trường Nghiên cứu Quốc tế Rajaratnam (RSIS) tại Singapore.
Thủ tướng Nhật Shinzo Abe đã đến thăm ASEAN ba lần kể từ khi trở lại nắm quyền năm ngoái. Chuyến đi gần đây nhất của ông là tới Malaysia, Singapore và the Philippines. Tổng cộng, ông Abe đã tới thăm 7 nước trong Hiệp hội các nước Đông Nam Á.
Trung Quốc cũng tăng cường bang giao với ASEAN và còn biểu thị giọng điệu mang tính hòa giải hơn trong các cuộc họp cấp cao gần đây với các đối tác ASEAN. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã tới thăm ASEAN ít nhất 3 lần. Đặc biệt, hồi tháng 6, Trung Quốc đã đồng ý đàm phán với ASEAN về đề xuất bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).
Những tiến bộ này trái ngược hẳn với quan điểm trước đây của Trung Quốc, khi nước này kiên quyết từ chối cùng ASEAN xem xét các vấn đề lãnh thổ trên biển. Chẳng hạn như lần được cho là gây ảnh hưởng để ASEAN không ra được tuyên bố chung đề cập tranh chấp biển Đông tại cuộc họp cấp bộ trưởng của khối lần thứ 45 tháng 7/2012 ở Campuchia.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel đồng thời có chuyến thăm tới các nước ASEAN, nhằm khắng định tầm quan trọng, mối liên kết và sức mạnh của Mỹ, với vai trò trung tâm ở khu vực. Philippines và Mỹ cũng bắt đầu thảo luận để mở rộng quyền tiếp cận các căn cứ quân sự cho lực lượng của Mỹ, như một phần trong chiến lược xoay trục về châu Á của Washington.
Việc các cường quốc muốn tranh thủ ASEAN không mới, nhưng cấp độ gia tăng quan hệ tăng lên thời gian gần đây là có lý do. Thứ nhất, khi ASEAN ngày càng trở nên gắn bó hơn thông qua các sáng kiến, chẳng hạn như “thị trường chung”, các cường quốc sẽ dễ dàng nuôi dưỡng quan hệ với toàn khối bằng cách gia tăng quan hệ với một vài thành viên.
Ví dụ tiêu biểu nhất là chuyến thăm của ông Abe tới 3 nước (trong số 10 nước ASEAN) đã được nhiều phương tiện truyền thông đưa tin như là “chuyến thăm ASEAN”, như là một hành động tăng cường quan hệ với cả khối. Điều này cũng đúng với cả Mỹ và Trung Quốc.
Lý do thứ hai liên quan đến động cơ chiến lược về địa chính trị của các ông lớn. ASEAN đang trở thành nơi ganh đua quyền lực mang tính ủy quyền. Trong khi đang tranh chấp ở biển Hoa Đông với Trung Quốc, Nhật đã gấp rút ủng hộ và thể hiện thiện chí chính trị ở Đông Nam Á, nơi một số nước có tranh chấp ở biển Đông với Trung Quốc. Trong lần dừng chân tại Philippines, một trong các nước có tranh chấp lãnh thổt với Trung Quốc, Tokyo đã nỗ lực hâm nóng hợp tác bằng hỗ trợ về hàng hải, trao đổi kinh tế, gia hạn cho vay tín dụng và đáng kể nhất, cung cấp 10 tàu cho lực lượng Tuần duyên Philippines. Điều đó chắc chắn là một thông điệp gửi tới Bắc Kinh.
Trong khi đó, Mỹ đang phải chứng kiến vị thế truyền thống của họ ngày càng bị thách thức ở Thái bình dương. Cứ mỗi một dấu hiệu cho thấy “Mỹ xuống – Trung lên”, thì Washington lại phải cố sức tái khẳng định và tái củng cố vai trò của mình ở khu vực này. Chẳng có gì đáng ngạc nhiên, điều mà chúng ta đang thấy là nỗ lực gấp đôi của Washington trong việc can dự và tái can dự, cam kết và và tái cam kết.
ASEAN đương nhiên hưởng lợi từ tất cả những “lời ve vãn” này, nhưng hiệp hội cần duy trì sự điềm tĩnh và tránh bị nhìn nhận là nghiêng về bất cứ bên nào. ASEAN cũng phải tránh bị ép phải quy phục. Theo cách khôn ngoan nhất, ASEAN nên tiếp tục tạo dựng một hình ảnh trung lập. Điều đó sẽ giúp bảo đảm khu vực này vẫn “có giá” cả về mặt ngoại giao và kinh tế
AloBacsi.vn
Theo Khánh Lynh – VnExpress
Thời báo Hoàn Cầu: Nhật Bản chỉ coi Quân đội Trung Quốc là “nông dân”
Thứ ba 24/09/2013 08:19
“Người phụ nữ quyền lực nhất thế giới” và nhiệm kỳ thủ tướng lần ba          
Thứ ba, 24/09/2013 08:42
Ông Hun Sen tiếp tục trở thành Thủ tướng Campuchia nhiệm kỳ V      
Thứ ba, 24/09/2013 10:19
Thứ Ba, 24/09/2013 – 10:55
Thanh tra toàn diện 4 doanh nghiệp “lương khủng”
Thứ Ba, 24/09/2013 – 11:36
Obama bỏ thuốc lá vì… sợ vợ
24/09/2013 06:39
“Nặng gánh”… nông thôn mới: Bài 1- Kiệt sức vì các khoản phí
24/09/2013 06:44
Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận Dự án Luật Đầu tư công:
Tham nhũng lớn nhất là từ chủ trương đầu tư
Hôm nay LHQ thảo luận về Syria
Thứ Ba 11:09 24/09/2013
Kenya: Toàn bộ con tin đã được giải thoát
Thứ Ba 08:33 24/09/2013
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cựu công an cầm đầu đường dây mua bán ma túy hầu tòa
Thứ hai, 23/9/2013 23:11 GMT+7
Từng là cảnh sát bảo vệ trại giam Xuân Lộc – Bộ Công an, Duy giúp một phạm nhân bỏ trốn rồi cùng sang Campuchia sống, điều hành đường dây buôn ma túy và vũ khí quân dụng về Việt Nam.
Ngày 23/9, sau hơn 6 năm bị triệt phá, đường dây vận chuyển ma túy và vũ khí quân dụng của Nguyễn Tấn Duy (41 tuổi) và 14 bị cáo khác đã được TAND TP HCM đưa ra xét xử. Vụ án từng được xét xử năm 2011, tuy nhiên, do phải xác định quốc tịch của một trong số 15 bị cáo nên tòa đã trả hồ sơ để điều tra lại.
Cơ quan chức năng xác định, đây là một đường dây mua bán ma túy và vũ khí quân dụng quy mô lớn do những người Việt móc nối với người Campuchia vận chuyển theo hướng từ biên giới Tây Nam về địa bàn TP HCM và Vũng Tàu để tiêu thụ.
Theo cơ quan công tố, Duy nguyên là chiến sĩ bảo vệ trại giam Xuyên Mộc – Bộ Công an. Sau khi ra quân năm 1994, Duy quay trở lại trại Xuyên Mộc móc nối với một số người tổ chức cho phạm nhân Lê Hoàng Hội lúc này đang thi hành bản án 15 năm tù về tội Cướp tài sản trốn trại. Cả hai kéo nhau sang Campuchia sinh sống.
Tại đây, Duy thông qua Hiền (một người Việt sống tại Campuchia) quen biết với Nguyễn Văn Binh rồi cùng nhau lập đường dây mau bán ma tuý. Cũng trong thời gian này Duy kết thân với Svan, Ril (quốc tịch Campuchia) là những tên chuyên cung cấp ma túy dạng “sỉ” sau đó lấy hàng của chúng đi bán. Đến năm 2006 thì Hội gia nhập đường dây mua bán ma túy do Duy cầm đầu rồi vận chuyển về Việt Nam.
Khai với cơ quan chức năng, Hội và Duy cho biết đã mua bán tổng cộng 10 bánh heroin, 50 chỉ heroin, 250 gam ma túy tổng hợp đá và 1.300 viên ma túy tổng hợp. Tuy nhiên, Duy chỉ khai nhận bán cho đồng bọn 2 bánh heroin và 1.300 viên ma túy. Ngoài ra, Hội còn mua của Binh khoảng 11 bánh heroin va 200 gam ma túy tổng hợp sau đó đưa về Việt Nam tiêu thụ.
Không chỉ mua bán ma túy, Duy và Hội cò mua 3 khẩu dúng K59 bán cho đồng bọn trong trường dây để chúng phòng  thân trong những lần đi giao nhận ma túy.
Dự kiến phiên tòa kéo dài đến ngày 27/9.
Hải Duyên

Kiếm 8 tỷ đồng từ phiếu mua hàng giả ở siêu thị

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/kiem-8-ty-dong-tu-phieu-mua-hang-gia-o-sieu-thi-2884063.html

Thứ hai, 23/9/2013 17:25 GMT+7

Sử dụng 60.000 phiếu mua hàng giả, vợ chồng Huy “khuân” được lượng lớn rượu, bia, sữa… của siêu thị Fivimart, bán cho nhiều cửa hàng với giá rẻ.

Theo bản án sơ thẩm ngày 23/9 của TAND Hà Nội, Nguyễn Đình Huy, 35 tuổi, là kế toán Công ty cổ phần Nhất Nam (quản lý hệ thống siêu thị Fivimart). Biết  công ty bán phiếu quà tặng mua hàng mệnh giá từ 50.000 đến 500.000 đồng cho nhiều ngân hàng, anh ta làm giả.
Tháng 11/2011, Huy chi 40 triệu đồng thuê in 60.000 phiếu. Việc dập số series, ép plastic hoàn thiện khâu cuối cùng, Huy thuê 2 người họ hàng với tiền công 200.000 đồng một ngày.
Huy và vợ Hoàng Thị Thu Trang (30 tuổi) cùng hai người này mang phiếu giả đến các siêu thị thuộc hệ thống Fivimart mua rượu, bia, dầu gội đầu, cà phê, sữa… Họ còn thuê nhiều người đi mua, trả công một triệu đồng cho 10 triệu đồng giá trị hàng hóa.
Theo cơ quan công tố, vợ chồng Huy đã chiếm đoạt của Fivimart hơn 8 tỷ đồng. Còn theo phía bị hại, mức thiệt hại phải gần gấp đôi vì “trong quá trình thu giữ phiếu giả đã vô tình hủy một phần”.
HĐXX tuyên phạt Huy án tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; Trang lĩnh 15 năm. Tòa án cho hay, vợ chồng Huy mới khắc phục được khoảng 2,5 tỷ đồng.
Việt Dũng
Côn đồ đòi “xử” bác sĩ gây náo loạn bệnh viện
23/09/2013 18:24 (GMT + 7)
TTO – Hai nhóm côn đồ chém nhau làm một người tử vong. Nghi ngờ nhân viên y tế “giấu” đối thủ, một nhóm thanh niên khoảng 30 người đòi “xử” y tá, bác sĩ gây náo loạn Bệnh viện Nhân dân Gia Định.
Ngày 23-9, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thạnh (TP.HCM), cho biết đang truy xét, làm rõ vụ hai băng nhóm chém nhau xảy ra lúc 23g ngày 22-9, trên đường Điện Biên Phủ (phường 22, quận Bình Thạnh).
Theo công an quận Bình Thạnh, khoảng 22g45 đêm 22-9, Nguyễn Văn Sang đi chơi cùng bạn gái đến khu vực hẻm 113, đường Võ Duy Ninh (P.22, Q.Bình Thạnh) thì xảy ra mâu thuẫn với Lê Hoàng Anh Tuấn (tự “Hai đen”, 21 tuổi, ngụ P.22, Q.Bình Thạnh).
Sang gọi thêm Nguyễn Thanh Sơn (18 tuổi) và Nguyễn Nhựt Hào (17 tuổi, cùng ngụ quận Bình Thạnh) mang mã tấu tìm Tuấn để “tính sổ”.
Cả hai nhóm rượt đuổi đến nhà Sang trên đường Điện Biên Phủ. Sang chạy vào nhà gọi cha là Nguyễn Văn Đức cùng cầm mã tấu chạy ra chém nhau với nhóm của Tuấn làm náo loạn cả khu phố trên.
Trong cuộc hỗn chiến, ông Đức bị đâm nhiều nhát trên người và gục tại chỗ. Sang, Sơn, Hào cũng bị thương nặng nhưng chạy thoát.
Sau đó, bà Phan Thị Thanh Thúy (53 tuổi, vợ ông Đức) và con gái Nguyễn T.T.T. (17 tuổi) đã chở ông Đức đến Bệnh viện Nhân dân Gia định (Q.Bình Thạnh) để cấp cứu nhưng ông Đức đã tử vong trên đường đến bệnh viện.
Bác sĩ Tô Vĩnh Ninh cho biết khoảng 23g05 đêm 22-9, Tuấn cũng bị thương và được người thân đưa đến Bệnh viện nhân dân Gia Định cấp cứu.
Khi các y tá, bác sĩ ở Khoa cấp cứu đang chăm sóc vết thương cho Tuấn, bà Thúy và con gái thấy Tuấn nằm trên giường, nghi Tuấn là người đâm ông Đức tử vong nên đã xông tới đánh Tuấn nhưng các y tá và bảo vệ đã ngăn lại. Tuấn được y tá đẩy qua phòng tiểu phẫu để tránh bị hành hung.
Một nhóm người khoảng hơn 30 thanh niên cầm dao, mã tấu, xông vô bệnh viện quát bác sĩ, y tá hỏi đang giấu Tuấn ở đâu.
Theo những người chứng kiến kể lại, nhóm thanh niên này xăm trổ đầy người, mặt mày hung tợn, cầm theo mã tấu, và chửi y tá ăn tiền của người nhà Tuấn nên giấu Tuấn đi.
Sau một lúc tìm Tuấn không thấy, nhóm người trên hăm dọa sẽ xử tất cả bác sĩ, y tá nào mặc đồng phục trắng. Nghe vậy, tất cả nhân viên y tế của bệnh viện đã bỏ chạy vào các phòng nghiệp vụ, khóa chốt cửa bên trong.
Nhóm thanh niên trên tức tối hơn khi không thấy nhân viên y tế nào và cũng không tìm thấy Tuấn. Một số trong nhóm tự xưng là công an và gõ cửa các phòng nghiệp vụ kêu “mọi chuyện đã ổn hết rồi, ra đi”.
Nghe đập cửa bên ngoài, y tá, bác sĩ phải cùng nhau kéo giường, tủ trong để chấn thêm đề phòng nhóm người bên ngoài tông cửa xông vào.
Lực lượng bảo vệ bệnh viện đã điện thoại báo công an phường 7 đến, nhưng do chỉ có 3 chiến sĩ nên không giải quyết được gì.
Ban giám đốc bệnh viện đã điện thoại báo lực lượng 113 và Công an quận Bình Thạnh đến để giải quyết vụ việc.
Theo bác sĩ Ninh, khi đó, lực lượng 113 đã cử 2 cảnh sát đến bệnh viện nhưng do số thanh niên quá đông nên 2 cảnh sát này cũng chỉ đứng quan sát. Ít phút sau, lực lượng công an quận Bình Thạnh đã cử khoảng hơn 30 người đến bệnh viện giải quyết.
Mặc dù đã yêu cầu phần lớn thanh niên trong nhóm ra về nhưng suốt đêm và đến trưa 23-9, người nhà ông Đức vẫn lảng vảng trong bệnh viện để tìm Tuấn.
ĐỨC THANH
Làm giả giấy tờ Bộ Công an, UBND tỉnh để lừa đảo
23/09/2013 16:27 (GMT + 7)
TTO – Chiều 23-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Nam công bố đã bắt giữ khẩn cấp 3 người, khám xét nhà 2 nghi phạm khác liên quan đến việc làm giả giấy tờ, văn bản nhà nước, trong đó có cả giấy tờ của Bộ Công an và UBND tỉnh Quảng Nam.
Ba người vừa bị bắt gồm: Trần Ngọc Sỹ (33 tuổi, trú Tam Thái, Phú Ninh, Quảng Nam), Nguyễn Thành Lê (34 tuổi, trú Tiên Kỳ, Tiên Phước, Quảng Nam) và Nguyễn Bá Thấn (25 tuổi, trú Thanh Khê Tây, Thanh Khê, TP Đà Nẵng).
Công an đã thu giữ nhiều hiện vật để làm giấy tờ, bằng cấp giả gồm: 100 phôi chứng chỉ chưa có nội dung, nhiều giấy decal đã in hình quốc huy, bằng đại học và hoa văn của các giấy tờ liên quan. Công an cũng đã thu giữ nhiều bằng đại học giả, có tên tuổi, đã đóng dấu nhưng chưa đưa cho khách hàng, 50 tờ giấy A4 photo các mẫu bằng thật, khoảng 10kg giấy dùng làm phôi bìa.
Hai người khác gồm: Trần Huyền Ân (57 tuổi, trú Bình Sa, Thăng Bình, Quảng Nam) và Huỳnh Đức Trí (33 tuổi, Thị trấn Hà Lam, Thăng Bình) cũng được triệu tập và khám xét nhà vì liên quan đến vụ việc này. Công an cũng đã thu giữ nhiều tang vật liên quan.
Thượng tá Dương Tấn Lợi, trưởng phòng an ninh điều tra Công an Quảng Nam, cho biết các nghi phạm trên khai nhận bán bằng đại học, cao đẳng với giá 8,5 triệu đồng, bằng trung cấp 6,5 triệu đồng.
Vụ việc mua bán, trao đổi bằng đại học của đường dây này lan rộng từ Quảng Ngãi đến Đà Nẵng và xuất hiện từ tháng 8-2011. Công an Quảng Nam đã lập chuyên án theo dõi hơn 1 năm nay.
Cũng theo thượng tá Lợi, vụ việc rất nghiêm trọng khi những nghi phạm này đã làm giả luôn giấy tờ của Cục Công tác chính trị – Bộ Công an để bán cho các đoàn nghệ thuật vào các chùa chiền biểu diễn xin tiền quyên góp. Vụ việc đang được Công an Quảng Ngãi điều tra làm rõ.
Ngoài ra, các nghi phạm còn giả công văn của UBND tỉnh Quảng Nam gồm con dấu và chữ ký của ông Nguyễn Ngọc Quang – phó chủ tịch tỉnh – cho phép thăm dò vàng sa khoáng trên địa bàn huyện Hiệp Đức.
Đại tá Huỳnh Trung Nguyên, phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam, khẳng định: “Hiện tại có không ít người, thậm chí là công chức, đang sử dụng các bằng cấp này. Chúng tôi khuyến cáo các cá nhân liên quan nên giao nộp toàn bộ cho cơ quan điều tra để được khoan hồng. Nếu sau này bị phát hiện và buộc phải khởi tố là điều không mong muốn”.
Hiện cơ quan công an đang chuẩn bị hồ sơ để khởi tố các bị can, khởi tố vụ án.
TẤN VŨ – VÂN LY
Tiếp viên phó của Vietnam Airlines ‘xách tay’ 50 iPhone 5S
23/09/2013 17:38
(TNO) Chiều 23.9, đại tá Nguyễn Mạnh Hùng – Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an TP.Hà Nội) cho biết công an đang thực hiện lệnh tạm giữ đối với tiếp viên phó của Vietnam Airlines là Bùi Ngọc Tuấn để điều tra về hành vi buôn lậu.
Lúc 6 giờ 25 phút sáng 22.9, khi chuyến bay mang số hiệu VN106 của Vietnam Airlines từ Paris đáp xuống sân bay Nội Bài, lực lượng an ninh của sân bay đã phát hiện Bùi Ngọc Tuấn mang theo 50 chiếc điện thoại iPhone 5S trong hành lý mà không làm thủ tục khai báo.
Theo đó, toàn bộ số điện thoại iPhone 5S kể trên đều còn nguyên hộp, chưa qua sử dụng. Không lâu sau khi vụ việc được phát hiện, lực lượng an ninh sân bay Nội Bài đã lập biên bản và bàn giao Tuấn cùng toàn bộ tang vật cho phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, để điều tra, lập hồ sơ xử lý theo đúng thẩm quyền.
Theo đại tá Hùng, sau lễ ra mắt ngày 20.9 vừa rồi, hiện dòng điện thoại iPhone 5S đang thu hút được sự chú ý và quan tâm của rất nhiều người. Trên thị trường, giá một chiếc iPhone 5S lên tới gần 40 triệu đồng và rất hiếm hàng. Do vậy các trung tâm, cửa hàng kinh doanh điện thoại đang tìm mọi cách để nhập hàng về Việt Nam trong thời gian ngắn nhất có thể.
Được biết, tiếp viên phó Bùi Ngọc Tuấn sinh năm 1977, được tuyển dụng vào đoàn tiếp viên Vietnam Airlines năm 2005. Ngay sau khi phát hiện vụ việc, Vietnam Airlines đã đình chỉ bay với Bùi Ngọc Tuấn để làm rõ vi phạm.
Hà An – Mai Hà
Nguyên giám đốc Sở VH-TT-DL Vĩnh Long hầu tòa
24/09/2013 03:50
Sáng 23.9, TAND tỉnh Vĩnh Long đã mở lại phiên tòa sơ thẩm xét xử vụ tiêu cực trong đấu thầu xây dựng tại Sở VH-TT-DL tỉnh Vĩnh Long.
Các bị cáo Nguyễn Tố Tranh (nguyên Giám đốc Sở VH-TT-DL Vĩnh Long) bị truy tố về tội “thiếu trách nhiệm…”; Bùi Hữu Trí (chuyên viên Sở VH-TT-DL), Phan Đăng Khôi (con rể ông Tranh, Phó giám đốc Công ty An Thái Long và thành viên Công ty TNHH Long Giang Vina) bị truy tố về các tội đưa hối lộ, nhận hối lộ, tham ô tài sản, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ; Trần Lê Đông (nguyên kế toán trưởng Sở VH-TT-DL) bị truy tố về tội tham ô tài sản; Phạm Tiến Ngọ (chủ DNTN Thành Tiến), Nguyễn Văn Dự (Giám đốc chi nhánh Công ty TNHH TM DV Minh Thông tại Vĩnh Long) bị truy tố về tội đưa hối lộ; Nguyễn Hữu Tế (Giám đốc Công ty CP xây dựng Cần Thơ), Trần Văn Tài (Giám đốc Công ty Kiến Việt) bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.
Theo cáo trạng, trong thời gian đương chức bị cáo Tranh đã không làm hết trách nhiệm được giao trong việc ký hợp đồng và hồ sơ quyết toán, để cấp dưới lập hồ sơ khống tham ô 239 triệu đồng; thông đồng với các nhà thầu nhận hối lộ nhiều lần với số tiền hàng tỉ đồng. Trong ngày đầu tiên xét xử, HĐXX tập trung làm rõ các sai phạm trong việc đấu thầu các công trình và hối lộ.
Hôm nay (24.9), phiên tòa tiếp tục .
Mai Trâm – Thanh Đức
Mưu đồ giết vợ vì ghen tuông vô cớ
Thứ hai, 23/09/2013, 16:43 (GMT+7)
(SGGPO).- Thấy vợ mình vẫn còn liên hệ với chồng cũ, Đặng Văn Thắng (43 tuổi, ngụ tỉnh Long An) ghen tức, nhiều lần ngăn cấm nhưng không được. Để giữ vợ của riêng mình, Thắng định ra tay giết vợ rồi tự sát. May mắn, trong lúc Thắng đang kết liễu tính mạng vợ thì bị người thân phát hiện, tri hô.
Theo bản án sơ thẩm, chị Trần Thị Diễm Thúy kết hôn với anh N.T.P., có một con chung. Năm 2010, chị Thúy và anh P. ly hôn, con chung sống cùng anh P. Sau khi ly hôn, chị Thúy và Đặng Văn Thắng sống chung như vợ chồng tại huyện Cần Giuộc tỉnh Long An. Trong quá trình sống chung, chị Thúy vẫn đi dạy học ở TPHCM và thường ghé nhà anh P. chăm sóc con. Điều này khiến Thắng ghen tức, nhiều lần không đồng ý cho vợ đến thăm con khiến giữa hai người xảy ra mâu thuẫn. Đến tháng 9-2012, chị Thúy đi dạy học, ở lại TPHCM một tuần nên Thắng cho rằng chị quay về sống chung với chồng cũ. Nhiều lần Thắng định đổ xăng đốt nhà để cả hai vợ chồng cùng chết nhưng chị Thúy phát hiện, lấy xăng đổ vào xe; hoặc định bóp cổ chị Thúy nhưng chị tri hô nên Thắng không thực hiện được.
Ngày 13-2-2012, anh P. từ TPHCM về Long An để thắp nhang cho cha vợ cũ, sau đó ghé nhà riêng chị Thúy để lì xì cho cháu. Cơn ghen bùng phát, Thắng quyết tâm giết vợ rồi tự sát. Sáng hôm sau, trong phòng ngủ của hai vợ chồng, Thắng liên tục dùng tay bóp cổ chị Thúy cho đến khi chị bất tỉnh, mặt tím đen. Lúc này, cháu của chị Thúy sang nhà chơi, phát hiện sự việc, chạy vào phòng lôi Thắng ra. Chị Thúy được người xung quanh kịp thời cấp cứu, đưa vào Bệnh viện huyện Bình Chánh TPHCM điều trị nên thoát chết.
Tháng 7-2013, TAND tỉnh Long An xét xử sơ thẩm vụ án, tuyên phạt Đặng Văn Thắng mức án 8 năm tù về tội “Giết người”. Sau phiên xử, Thắng làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt. Chị Thúy cũng kháng cáo xin giảm án cho Thắng.
Ngày 23-9, Tòa Phúc thẩm TAND tối cao tại TPHCM đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm. Tại phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Thắng cho rằng bị cáo phạm tội do tâm lý bất ổn về tinh thần; bị cáo có ý định sẽ chết cùng vợ nên bản án sơ thẩm kết luận bị cáo phạm tội giết người với động cơ đê hèn là chưa chính xác. Tuy nhiên, những lập luận bào chữa này không được hội đồng xét xử chấp nhận.
Theo hội đồng xét xử, xuất phát từ lòng ghen tuông vô cớ, bị cáo muốn chiếm đoạt chị Thúy và tách rời chị Thúy khỏi các mối quan hệ gia đình, xã hội. Hành vi của bị cáo rất nguy hiểm, đã nhiều lần lên kế hoạch giết chị Thúy, chị Thúy không chết là do được phát hiện kịp thời, ngoài ý muốn của bị cáo cho thấy bị cáo phạm tội giết người vì động cơ đê hèn theo điểm q khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự, lẽ ra phải xử mức án nghiêm. Tuy nhiên, tại phiên tòa phúc thẩm, bị cáo có tình tiết giảm nhẹ mới là người bị hại làm đơn kháng cáo xin giảm hình phạt cho bị cáo nên hội đồng xét xử quyết định giảm một phần hình phạt cho bị cáo. Do vậy, hội đồng xét xử giảm 1 năm tù, tuyên phạt Đặng Văn Thắng mức án 7 năm tù về tội “Giết người”.
ÁI CHÂN
Lừa tiền qua Facebook
Thứ hai, 23/09/2013, 06:50 (GMT+7)
(SGGP).- Anh Võ Đình Tr. ở thị trấn Vũ Quang, huyện Vũ Quang, tỉnh Hà Tĩnh vừa có đơn trình báo với công an về việc bị lừa 10 triệu đồng qua tin nhắn trên mạng xã hội Facebook.
Trước đó, ngày 28-8, anh Tr. nhận được tin nhắn của em gái đang lao động ở Nhật qua Facebook nói nhờ nộp cho 10 triệu đồng thẻ Vina và Mobifone vì có người bạn cùng lao động ở Nhật nói là nộp 10 triệu đồng sẽ được hưởng cả gốc lẫn lãi 15 triệu đồng. Sau đó, anh Tr. đã mua các loại thẻ đủ 10 triệu đồng rồi gửi mã số seri sang cho em gái. Người bạn kia (Facebook đã bị hack mật khẩu) bảo rằng cho mật khẩu để nộp thẻ cho tiện và hậu quả là 10 triệu đồng đã được vào thẻ game của đối tượng trộm cắp mật khẩu Facebook.
Tương tự, ngày 5-9, cô Nguyễn Thị M. công tác tại một trường học ở huyện Vũ Quang cũng có người anh đang lao động ở Hàn Quốc qua tin nhắn trên Facebook nói là anh đang cần một số lượng thẻ Vina hoặc Mobifone trị giá 3 triệu đồng để nộp thẻ lấy lãi 1 triệu đồng, được hưởng ngoài gốc thêm 200.000 đồng. Do cả tin, cô M. đã mua thẻ gửi qua Facebook. Sau khi người anh gọi điện về cho chị M., mọi chuyện mới vở lỡ là Facebook của mình đã bị kẻ gian đột nhập thực hiện hành vi lừa đảo tiền qua mạng.
DƯƠNG QUANG – HUY CHƯƠNG
Bắt hai “ma men” đánh trọng thương công an xã
24/09/2013 – 06:50
(PL)- Công an huyện Phù Cát (Bình Định) xác nhận đã bắt khẩn cấp Lương Văn Tiên và Trần Kiều Đức Huy (cùng ngụ xã Cát Tài, huyện Phù Cát) để điều tra hành vi chống người thi hành công vụ.
Thông tin ban đầu cho biết rạng sáng 22-9 trong khi uống rượu tại một quán nhậu ở xã Cát Minh, nhóm của Lương Văn Tiên gây sự, đánh nhau với một nhóm thanh niên khác. Khi ông Nguyễn Thái Bình, Công an xã Cát Minh đến giải quyết thì Tiên và Huy xông vào đánh ông Bình, làm ông Bình bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu. Trước khi bỏ trốn, Tiên và Huy còn vô cớ đập phá làm hư hỏng nặng ba chiếc xe máy của người dân địa phương.
TL
Nhà Phó Bí thư Đảng ủy xã cháy, nghi bị phóng hỏa
23/09/2013 – 19:59
Đang ngủ trong nhà thì ông Đỗ Xuân Hợp – Phó Bí thư Đảng ủy xã Cầu Lộc (huyện Hậu Lộc – Thanh Hóa) phát hiện lửa bốc cháy từ phía quán hàng của nhà mình.
Theo ông Đỗ Xuân Hợp, vào khoảng 0 giờ 30 phút rạng sáng ngày 21/9, trong lúc gia đình ông đang ngủ thì phát hiện có lửa bốc cháy ở phía trong cửa sắt của quán hàng (nơi bán hàng tạp hóa của gia đình). Khi ông phát hiện ra thì ngọn lửa đã bốc cháy ngùn ngụt. Lúc này, do cửa quán bị khóa nên hai vợ chồng ông không kịp mở cửa để thoát thân, chỉ kịp hô hoán làng xóm đến cứu giúp. Khi mọi người dập được lửa thì một số đồ dùng trong quán đã bị cháy đen. Rất may chưa có thương vong về người.
Ông Trịnh Văn Ản (hàng xóm gia đình ông Hợp) kể lại: “Thời điểm xảy ra vụ cháy nhà ông Hợp tôi chưa ngủ, có nghe tiếng rồ ga của động cơ xe máy nên cứ nghĩ là có kẻ bắt trộm chó. Khi nghe tiếng kêu cứu, tôi chạy ra thì phát hiện có lửa cháy to ở phía trong cửa sắt quán hàng của vợ chồng ông Hợp. Lúc ấy, lửa cháy nhanh và mùi xăng bốc lên rất nhiều”.
Ngay sau khi sự việc xảy ra, ông Hợp đã báo cáo bằng điện thoại với tổ an ninh của xã. Đến 6h30′ sáng 21/9, công an xã đã đến hiện trường tiến hành lập văn bản vụ việc đồng thời báo lên công an huyện Hậu Lộc.
Theo bà con hàng xóm, vợ chồng ông Hợp sống với bà con lối xóm từ trước đến giờ chưa để mất lòng ai. Sáng 23/9, Công an huyện Hậu lộc đã cử cán bộ về gia đình ông Hợp điều tra vụ việc.
Theo Nguyễn Thùy (Dân trí)

Tràn lan “trúng thầu 100 tỉ, thanh toán vài trăm tỉ”

(LĐO) – Thứ hai 23/09/2013 19:38
Trong báo cáo trình bày trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật Đầu tư công ngày 23.9, Bộ trưởng Bộ KHĐT Bùi Quang Vinh liên tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thông qua dự luật vào thời điểm hiện nay, bởi nếu không sẽ “bó tay”, không thể ngăn hiện trạng đầu tư công tràn lan, dàn trải.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cũng “chỉ mặt, điểm tên” khâu gây lãng phí nhất chính là chủ trương đầu tư khi “cứ vẽ dự án ra rồi đi xin tiền”.
Thủ tướng cũng phải bức xúc sao đường núi lại làm to thế!
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh khẳng định, nếu Luật Đầu tư công được ban hành sẽ hạn chế tối đa việc bố trí tràn lan dự án, hay việc dàn trải dự án trong nhiều năm. “Tôi chắc rằng không ai dám nói mạnh là sẽ triệt để giải quyết được tình trạng này, nhưng chúng ta đã có kinh nghiệm từ việc thực hiện Chỉ thị 1792. Dù chỉ là một quyết định, nhưng đến nay do có thẩm định nên các địa phương không dám tự mình bố trí dự án ào ạt” – ông nói.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho rằng nếu những nội dung của Chỉ thị 1792 được nâng lên thành luật thì hiệu quả sẽ rất cao.
Bộ trưởng KHĐT cho biết, dự án Luật Đầu tư công dành riêng một chương quy định rõ về chủ trương đầu tư, điều mà theo ông là “khâu lãng phí nhất, thất thoát nhiều nhất”. “Nhiều lúc Thủ tướng bức xúc vì sao đường miền núi lại làm to kinh khủng đến 60-70m. Chủ trương này ai quyết định? Hay làm xong thì kệ không ai ở, không ai đến buôn bán. Không thể cứ đưa ra chủ trương đầu tư từ một cấp nào đó rồi phải lao theo. Đây là điều vô cùng lãng phí” – ông nói.
Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, dự án Luật Đầu tư công nêu rõ những người làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm. “Có những chủ tịch tỉnh không cần biết trong túi mình có bao nhiêu tiền, cứ thích là duyệt chủ trương dự án xong đi xin trung ương rồi ký tràn lan. Nếu luật này ra đời sẽ không còn ai dám làm tràn lan, hàng loạt bộ, ngành và các địa phương sẽ không dám làm tùy tiện như vậy nữa” – ông Vinh nhận định.
Nguyên nhân tăng giá công trình: Ngụy biện hết
Dự án Luật Đầu tư công cũng yêu cầu rõ phải thẩm định vốn trước khi thực hiện dự án để chắc chắn ít nhất được 80% nguồn vốn là có. “Như vậy, khi dự án bắt đầu khởi công là sẽ có tiền giải ngân, chứ không còn những con đường kéo dài đến 10-15 năm như hiện nay” – Bộ trưởng Bộ KHĐT nhấn mạnh.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh đưa ra ví dụ về một công trình thủy lợi ban đầu có quy mô tưới tiêu cho 1.000ha, có dự toán 1 tỉ đồng/ha. Nhưng sau khi làm xong thì dự án chỉ còn 500ha, khiến chi phí đội lên 2 tỉ đồng/ha, với đủ mọi lý do biện minh bởi thiết kế chưa đúng, rồi đổ tại nguồn nước hay do biến đổi khí hậu.
Bộ trưởng Bộ KHĐT bức xúc: “Toàn là ngụy biện hết. Ai sẽ chịu trách nhiệm cho việc đội giá công trình từ 1 tỉ đồng/ha lên 2 tỉ đồng/ha? Phải có giám sát dự án và đánh giá hậu đầu tư. Dự luật này sẽ đảm bảo điều đó và phù hợp với hiện thực nước ta hiện nay là đầu tư công tràn lan, không ngăn nổi những lãng phí này”.
Theo Bộ trưởng Bùi Quang Vinh, dự thảo Luật Đầu tư công không chỉ phù hợp lòng dân, phù hợp với thông lệ quốc tế mà còn cho thấy Quốc hội quyết định sáng suốt. “Tôi cam kết Luật Đầu tư công sẽ giúp phanh lại hiện tượng trên. Nếu dự án luật này được thông qua vào năm 2014 và chúng ta quyết liệt thực hiện thì đầu tư công sẽ tốt lên rất nhiều” – ông thuyết phục Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
“Cuối cùng vẫn chỉ là… lấy bao nhiêu tiền?”
Hầu hết các ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đều tán thành việc ban hành Luật Đầu tư công.
Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đề nghị Bộ KHĐT phải rà soát lại các văn bản hiện hành để tránh sự trùng lặp và đảm bảo dự thảo luật này có thể khắc phục căn bệnh dàn trải, lãng phí, kém hiệu quả kéo dài nhiều năm trong đầu tư công.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nêu ý kiến đề nghị siết lại chủ trương đầu tư, đặc biệt là hợp đồng thầu phải đảm bảo “giá trúng thầu và giá thanh toán là một”, chứ không thể để tình trạng trúng thầu 100 tỉ, thanh toán vài trăm tỉ như hiện nay. Ông đặt câu hỏi: Tất cả các nhà thầu đều mua bảo hiểm để bù trì cho rủi ro, tại sao cứ phải tính lại giá và duyệt lại dự toán?
“Tôi biết quá rõ những chuyện này mà không làm gì được, vì tất cả các cơ quan thẩm quyền đều đóng dấu và đồng ý hết. Cơ quan thanh toán cứ thế mà làm thôi. Còn ông kế hoạch sau khi xong rồi, giao dự án rồi đến khi thanh toán là chẳng đánh giá gì, liên quan gì. Sau này mới có thẩm tra, giám sát, chứ trước đây có đâu” – Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng nói. Theo Chủ tịch Quốc hội, nếu cứ tiếp tục như vậy thì luật lần này chất lượng kém. “Cứ nói chống tham nhũng, chống lãng phí và phải quản lý đầu tư, cuối cùng vẫn chỉ là lấy bao nhiêu tiền” – ông nói.
Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết, cơ quan soạn thảo đã yêu cầu phải lấy chuyện đấu thầu trọn gói, hàm chứa dự phòng rủi ro là chủ thể và những trường hợp khác là phụ. “Nếu tình hình kinh tế vĩ mô tăng quá lớn, hoặc chính sách ra đời thay đổi quá lớn mới được phép chuyển sang hình thức khác là không trọn gói” – ông cho hay.
Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước cũng góp ý ngôn ngữ trong dự thảo Luật Đầu tư công cần rõ ràng và dễ hiểu cho người dân. “Ở Điều 11 cần nói rõ nhóm A, B, C nằm ở đâu. Luật do Quốc hội ban ,nhưng phải dễ hiểu cho người dân. Ta có 90 triệu dân mà chả biết nhóm A là nhóm nào” – ông nhận xét.

Sát hại mẹ người tình “nhí” vì bị phát hiện chuyện “yêu”

(LĐO) – Thứ hai 23/09/2013 16:11
Chiều nay (23.9), Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hớn Quản (Bình Phước) đã bắt khẩn cấp đối tượng Mạc Như Thân (21 tuổi, ngụ xã Thanh An, huyện Hớn Quản) để điều tra, làm rõ hành vi “giết người” và một số hành vi liên quan khác.
Theo kết quả điều tra ban đầu và lời khai của hung thủ, vào ngày 19.9, Thân chở em P.T.H (16 tuổi, con gái bà Nguyễn Thị Liên) đi chơi. Sau khi dụ dỗ cô bé, Thân đã đè H ra quan hệ tình dục.
Vì nghi ngờ Thân làm “chuyện bậy” với con gái mình, bà Liên theo dõi và phát hiện hành vi đồi bại của Thân với H.
Sau đó, bà Liên đã làm đơn tố cáo gửi đến Công an xã Thanh An, huyện Hớn Quản.
Khi vụ việc đang được cơ quan công an điều tra làm rõ thì vào đêm 21.9, Thân chủ động cùng bố mẹ mình tìm đến nhà bà Liên để xin giải quyết “hậu quả” và bồi thường. Tuy nhiên, bà Liên không đồng ý vì cho rằng con gái mình bị xâm hại tình dục khi chưa đủ tuổi thành niên.
Bất ngờ, Thân rút con dao thủ sẵn trong người, xông đến đâm chết bà Liên ngay tại nhà, khiến mọi người có mặt chứng kiến không kịp trở tay. Sau khi đâm chết bà Liên, Thân chạy ra ngoài rồi bỏ trốn khỏi địa phương.
Đến hôm nay (23.9), Cơ quan CSĐT – Công an huyện Hớn Quản đã bắt được kẻ thủ ác này.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: