Đối Thoại Điểm Tin ngày 23 tháng 9 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Phái đoàn Ban Tôn giáo Chính phủ Việt Nam vừa có chuyến thăm vào làm việc tại Tòa thánh Vatican từ 15 đến 20-9. Kết quả các cuộc gặp như thế nào? Và có dấu chỉ hy vọng gì cho mối quan hệ Vatican-Hà Nội trong thời gian tới?
Nghệ thuật dân tộc đang trở nên bơ vơ, lạc lõng trước cơ chế thị trường, xu hướng sính nhạc ngoại, quay lưng với âm nhạc dân tộc của phần lớn giới trẻ ngày càng đáng báo động…
Nhà máy điện nguyên tử Fukushima , Nhật Bản sau thảm họa động đất- sóng thần hồi tháng 3 năm 2011 vẫn còn tiếp tục gặp sự cố. Điều đó được coi như một cảnh báo đối với dự án điện hạt nhân theo kế hoạch bắt đầu triển khai vào sang năm tại tỉnh Ninh Thuận, Việt Nam.
Tôi đọc các bài viết, bài trả lời phỏng vấn của blogger Hoàng Thị Nhật Lệ và bài viết “Đoan Trang – tuổi nhỏ nhưng sai lầm không nhỏ” trên blog của tác giả Đông La với nhiều cảm xúc và suy nghĩ đan cài.
Các lực lượng an ninh chuẩn bị thực hiện chiến dịch nhằm khống chế các tay súng tại khu mua sắm Westgate ở thủ đô Nairobi.
Bà Angela Merkel sẽ làm thủ tướng Đức thêm một nhiệm kỳ nữa trong khi đảng của phó thủ tướng gốc Việt thảm bại.
Giới chức điều tra vụ nổ súng làm chết một thiếu tá công an và làm bị thương hai người khác ở Suối Tre, Đồng Nai.
Bão Usagi làm ít nhất 25 người thiệt mạng ở tỉnh Quảng Đông và ảnh hưởng khoảng ba triệu rưởi người ở Hoa lục.
Một trang mạng vừa ra đời để mọi người bàn luận về quá trình ‘dân chủ hóa’ một cách ôn hòa cho Việt Nam.
Một phát ngôn viên quân đội Kenya cho biết phần lớn các con tin bị các tay súng Hồi giáo giữ trong một thương xá ở Nairobi đã được giải cứu
Tòa án Trung Quốc đã đưa ra bản án tù chung thân đối với ông Bạc Hy Lai, sau khi ông bị kết tội nhận hôi lộ, thâm lạm tài sản nhà nước, và lạm quyền
Theo các kết quả từng phần của cuộc bầu cử ở Đức thì Thủ tướng Angela Merkel đang trên đà thắng thế một nhiệm kỳ thứ 3
M ột số văn phòng chính phủ sẽ đóng cửa bắt đầu từ ngày 1 tháng 10 trừ phi 2 viện Quốc hội thỏa thuận gia hạn chi tiêu của chính phủ liên bang,
Nga tố cáo Hoa Kỳ tìm cách “bắt chẹt” Nga trong việc để Hội đồng Bảo an cho phép sử dụng vũ lực đối với chính phủ Syria nếu chính phủ này không từ bỏ võ khí hóa học
Đàn Chim Việt 01:03:pm | Khi nền kinh tế giảm tốc độ tăng trưởng và nỗi bất bình của tầng lớp trung lưu tăng lên, đó là câu hỏi hiện đang được đặt ra không chỉ ở nước…
Nguyễn Hưng Quốc 12:44:pm | Với internet, người ta có thể xây dựng được một thứ quyền lực từ dưới lên (power from below), hay nói theo chữ của Vaclav Havel, “quyền lực của những kẻ vốn không…
Đoàn Thanh Liêm 12:00:am | Nói chung, thì đây là một cuốn sách có ích lợi cho cả ba thế hệ trong một gia đình người Việt sinh sống ở nước ngòai.
Đàn Chim Việt 02:09:pm | Nghe tiếng súng nổ, mọi người chạy vào đã phát hiện 3 CSGT nằm trên vũng máu.
·         Vũ Ngọc Tiến: Chuyện Nicotex Thái Bình bây giờ mới kể (viet-studies 22-9-13) ◄◄
·         Kinh tế Việt Nam và chủ nghĩa tư bản: Growing tiger cub Vietnam wrestles with capitalism (London Sunday Times 22-9-13) — Bài dài trên tờ báo hàng đầu của Anh (rất tiếc chỉ subscribers mới đọc được) viết từ quan điểm của giới đầu tư nước ngoài (nhất là Anh). Highlights: (1) Ba vấn đề chính: “three problems remain to be solved by government: cutting loose the state-owned enterprises; tackling corruption; and resolving the banks.”. (2) Vụ Henry Hoàng và McDonalds: “The fact that McDonald’s chose the prime minister’s son-in-law for its franchise partner when it finally enters the Vietnamese market next year leads expat executives to roll their eyeballs in despair” (3) Con gái của bà Nguyễn Thị Mai Thanh (REE) chỉ muốn học kinh tế bên Anh: “Like many Vietnamese, (Madame Thanh) values British education… (Her) daughter was so desperate to study economics at Warwick that she walked out of her first day at an American university on discovering she had won a place at the British institution.”◄◄
·         Hồ sơ điện hạt nhân: Thảm họa Fukushima cảnh báo gì cho Việt Nam (RFA 2-9-13) — P/v GS Nguyễn Khắc Nhẫn◄
·         Vinashin – những sai lầm tỷ đô (VNN 23-9-13)
·         Nhọc nhằn lao động nữ tha hương (NLĐ 22-9-13)
·         Nhận thức về xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ (ND 22-9-13) — Có người thương hại hỏi tôi: Đời sống của THD tẻ nhạt đến bực nào? Xin xấu hổ mà trả lời: Tẻ nhạt đến độ mỗi sáng phải đọc báo Nhân Dân, mỗi tuần đọc Tạp Chí Cộng Sản, để tìm vui!
·         “Đề tài ứng dụng xếp ngăn kéo là không chấp nhận được” (infonet 22-9-13) — Đâu cần biết! Có “phong bì” là được rồi! Diệt chuột sáng tạo đáng trọng hơn Tiến sĩ không công bố (PN Today 22-9-13)
·         Từ roi đến gậy: Tổng giám đốc dùng gậy chơi golf đánh người phục vụ bất tỉnh (LĐ 22-9-13) — Hồi thời phong kiến thì các quan lấy roi quất, đến thời xã hội chủ nghĩa quang vinh của chúng ta thì dùng gậy chơi golf để đập! Đó là thành quả của cách mạng!
·         Tư bản đỏ Việt Nam: Đại gia Việt chi triệu đô mua quan tài, xây lăng mộ…chờ chết (GD 21-9-13) –  Đại gia cây cảnh khóc ròng với đống củi tiền tỷ (VNN 22-9-13) Bi kịch đại gia trốn nợ (LĐ 22-9-13)Những chân dài vỡ mộng, bỏ chạy vì Công moto không là đại gia (VNN 22-9-13) — Một ưu thế của “chân dài” là chạy rất nhanh.
·         Nghề nuôi cá tra ở Việt Nam trên bờ vực thẳm? Catfish industry on the verge of collapse (FIS 23-9-13)
·         Về sở hữu đất đai ở Trung Quốc: Đất đai thuộc sở hữu nhà nước là thượng phương bảo kiếm để chính quyền cưỡng chế giải tỏa di dời (Blog Phạm Vũ Lửa Hạ 21-9-13) — Bài dài của Lưu Hiểu Ba
·         Kinh điển: Định luật thứ Nhất của Chính trị dầu mỏ (NCQT 22-9-13) — Bản dịch một bài của Tom Friedman
·         Vụ Bạc Hi Lai: The Bo Xilai Verdict: Everybody Wins (Diplomat 22-9-13) — Đây là một bài bình luận “smart” nhất về vụ Bạc Hi Lai (vừa vị tuyên án tù chung thân)
·         Bài giải thích khá rõ về TPP: Trans-Pacific Partnership: Ocean’s Twelve (FT 22-9-13)

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Sss
Đừng buông hậu kiểm
Thứ hai, 23/09/2013, 05:51 (GMT+7)
Cuối tuần qua, Bộ GD-ĐT đã công bố đề án “Đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa – hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”. So với dự thảo đề án trình Hội nghị Trung ương 6, dự thảo lần này đã chỉnh sửa, bổ sung và làm sáng tỏ nhiều nội dung. Rất nhiều vấn đề nhằm đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục đã được đặt ra mà theo nhiều đánh giá, sẽ làm lay chuyển cả nền giáo dục hiện hành, tác động trực diện đến thầy, trò và toàn bộ hệ thống. Một trong những nội dung được quan tâm bậc nhất và cũng nhận được nhiều phản hồi hiện nay là đổi mới kiểm tra, thi và đánh giá. Đây được coi là đổi mới mang tính đột phá.
Từ thực tế thi cử hiện nay, Bộ GD-ĐT đề xuất hướng đổi mới thi – công nhận tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH-CĐ trong giai đoạn tới bằng cách đổi mới chương trình giáo dục THPT theo hướng tăng cường phân hóa, định hướng nghề nghiệp và chuẩn bị tốt cho học sinh học ĐH-CĐ. Theo đó, học sinh lớp 11, 12 sẽ chỉ còn 3 môn bắt buộc là toán, văn, ngoại ngữ, có nhiều môn học hoặc chủ đề để học sinh tự chọn gắn với định hướng nghề nghiệp sau này. Đi liền với đó là ngành giáo dục triển khai phong phú các hình thức kiểm tra, thi và đánh giá trong quá trình dạy học, việc công nhận tốt nghiệp THPT phải dựa trên kết quả đánh giá cuối cấp học. Trong đó, đánh giá kết quả học tập theo hướng học xong môn/lĩnh vực học tập nào thì đánh giá kết quả học đạt chuẩn đầu ra môn/lĩnh vực đó.
Trong kỳ thi cuối cùng (thi tốt nghiệp), đề thi sẽ yêu cầu vận dụng tổng hợp kiến thức, kỹ năng của nhiều lĩnh vực/môn học để giải quyết một vấn đề chung theo 2 lĩnh vực lớn là khoa học xã hội – nhân văn và khoa học tự nhiên hoặc cũng có thể chỉ thi 2 môn toán và ngữ văn. Về tuyển sinh ĐH-CĐ, các trường tổ chức tuyển sinh theo hướng: dựa vào kết quả công nhận tốt nghiệp THPT và có thể kiểm tra/thi thêm một vài môn hoặc chuyên đề theo yêu cầu đào tạo của mỗi ngành, mỗi trường.
Như vậy, với cách đổi mới này, kỳ thi ĐH-CĐ theo hình thức “3 chung” hiện nay sẽ chấm dứt. Sẽ không còn điểm sàn. Không còn kỳ thi ĐH-CĐ mang tính toàn quốc. Việc tuyển sinh lúc đó thực hiện theo Luật Giáo dục đại học, đó là các trường được tự chủ trong tuyển sinh. Họ có thể thi riêng, có thể xét tuyển dựa vào kết quả đánh giá học tập và kết quả tốt nghiệp.
Trao đổi với PV Báo SGGP về phương án đổi mới thi cử này, PGS Văn Như Cương hoàn toàn ủng hộ nếu tổ chức được một kỳ thi tốt nghiệp THPT nghiêm túc, kết quả đàng hoàng. Kết quả thi tốt nghiệp chính là sàn để vào ĐH-CĐ của học sinh. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra là kỳ thi tốt nghiệp THPT phải được tổ chức nghiêm túc, không phải là kết quả đậu 98% như hiện nay. PGS Văn Như Cương cũng hoàn toàn đồng tình với cách thi tốt nghiệp THPT sẽ chỉ còn 2 môn văn – toán thay vì 6 môn như hiện nay.
Khi thực hiện phương án đổi mới này, nếu trường ĐH ít thí sinh đăng ký thì có thể xét tuyển dựa trên kết quả tốt nghiệp THPT của học sinh. Đây cũng là cách mà nhiều trường ĐH ngoài công lập từ trước đến nay rất mong đợi. Còn đối với các trường ĐH tốp trên, tốp giữa có nhiều thí sinh đăng ký, họ sẽ tổ chức thi riêng vì được tự chủ tuyển sinh. Hoặc nhiều trường sẽ kết hợp giữa xét tuyển và thi đầu vào. Không hoàn toàn là bỏ thi ĐH-CĐ như dư luận đang lo ngại.
Về cơ bản, nhiều ý kiến ủng hộ phương án đổi mới thi cử của Bộ GD-ĐT. Nói như GS Nguyễn Minh Thuyết, học sinh học 12 năm thì phải thi tốt nghiệp, không thể bỏ thi vì sẽ khiến học sinh lơ là việc học. Thi tốt nghiệp ít môn hơn, nhẹ nhàng hơn là hướng đi lý tưởng nhất. Còn tuyển sinh ĐH-CĐ do các trường tự chủ. Đây cũng là cách mà hầu hết các nước phát triển đang làm. Nếu trường đại học tuyển đầu vào dễ dãi, đào tạo hời hợt, sinh viên ra trường không có việc làm thì xã hội sẽ quay lưng, các trường khó tồn tại.
Tất nhiên, đổi mới thi cử, giao tự chủ tuyển sinh cho các trường sẽ đạt hiệu quả cao nếu Bộ GD-ĐT chú trọng công tác giám sát, kiểm định chất lượng đào tạo. Bởi thực tế đã chứng minh, buông lỏng hậu kiểm, tất sẽ dẫn đến hỗn loạn.
PHAN THẢO
Công nghệ cao chống tham nhũng
Thứ hai, 23/09/2013, 08:14 (GMT+7)
Ngày 23.09.2013, 08:51 (GMT+7)
Góc tối bất động sản Việt Nam trên báo Mỹ
Ngày 23.09.2013, 08:48 (GMT+7)
Lộn xộn thu, nộp thuế ở các khu chế xuất
Quyết định của Bộ Xây dựng về nhân sự Tổng công ty Xây dựng Hà Nội gây nên sự bất bình
Thứ hai, 23/9/2013 9:42 GMT+7
Kính thưa các ông chủ ngân hàng là “con nợ” vì “Sợ lộ “sân sau”
Thứ hai, 23/9/2013 9:32 GMT+7
Tái cơ cấu nợ thuế
23/09/2013 02:58
Taliban ‘hết ghét’ internet
23/09/2013 03:05
09:01 | 23/09/2013
Chưa đủ sức sát thương ‘giặc nội xâm’ tham nhũng
10:18 | 23/09/2013
Pakistan: Đánh bom nhà thờ, 78 người chết
23/09/2013 06:01 GMT+7
Mời Bộ trưởng Nội vụ ‘vi hành’
23/09/2013 01:30 GMT+7
Cắn răng tự xử nợ xấu, thà chết không khai thật
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bi kịch thiếu phụ trẻ có chồng ngoại quốc
Chủ nhật, 22/9/2013 11:38 GMT+7
Sống không hôn thú, có với nhau hai mặt con, chỉ đến khi sa lưới pháp luật vì tội vận chuyển ma tuý phải lĩnh án chung thân, Thuy mới biết về thân phận người chồng Angola.
Đinh Thị Mai Thuy (22 tuổi, ở huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre) gặp gã chồng ngoại quốc tại casino Naga, nơi dân trong giới gọi là “thiên đường ảo”. Sa vào cạm bẫy tình – tiền của gã chồng ngoại quốc, Thuy hiến dâng đời con gái cho kẻ chơi bời rồi sinh hai đứa con. Từ cô gái hiền thục, Thuy biến chất trở thành nữ quái buôn heroin “Cá mập”.
Đang ở độ tuổi tươi tắn nhất của người con gái, giờ Thuy chẳng còn gì ngoài đợi ngày chết cùng nỗi sầu hận bị ông chồng ngoại quốc bỏ rơi như một món đồ thừa thãi. Kẻ đã dày công săn đón rồi đẩy cô vào vòng siết tử thần là tên Kingsley Chibueze Odioneye. Sống với nhau có đến 2 mặt con nhưng Thuy chẳng biết gì về ông chồng không hôn thú này ngoài họ tên của anh ta với “quốc tịch Angola”. Rồi số điện thoại của Kingsley, địa chỉ email, nghề nghiệp chính của anh ta là gì, ai hỏi Mai Thuy cũng đều lắc đầu. Làm vợ như ả, càng nghĩ càng thấy… ngộ!
Cuộc tình sét đánh giữa cô ta với ông chồng ngoại quốc bí hiểm kia bắt nguồn từ chuyến du lịch sang Campuchia với một người chị vào năm 2011: “Dạ, lúc sang bển, bị cáo có gặp Kingsley. Sau khi về Việt Nam, giữa bị cáo và Kingsley thường xuyên liên lạc nên nảy sinh tình cảm”.
Cô gái quê mùa choáng ngợp trước khung cảnh sang trọng của casino Naga World và còn được Kingsley “chiếu tướng”. Thuy không hay gã là một trong những gã buôn ma tuý xuyên quốc gia, chuyên dày công phục sẵn ở các sòng bài để săn những bóng hồng ngờ nghệch hoặc ham hố chuyện ăn thua đặng đưa họ vào đường dây của mình.
Khi cắn phải mồi câu tình – tiền của anh chàng ngoại quốc Kingsley hào hoa, một ngày nọ cùng với lời hứa hẹn, bảo đảm “anh sẽ lo cho em, anh chỉ cần có em”, Thuy rời Việt Nam sang Campuchia sống với gã và có con đầu lòng vào năm 2012. “Trong thời gian này vợ chồng bị cáo có mở một shop chuyên bán quần áo thanh lý tại thủ đô Phnôm Pênh. Nguồn hàng do bị cáo về Việt Nam mua mang qua Cam bán” – Mai Thuy khai. Theo bị cáo, Kingsley có một người bạn tên Smitking, sống gần nhà, thường xuyên thuê vợ chồng Thuy đóng gói và vận chuyển hàng bên ngoài là quần áo nhưng giấu ma túy bên trong đi các nước lân cận như Thái Lan, Lào, Việt Nam… Cách thức giao nhận do Smitking hướng dẫn, tiền công sẽ tùy thuộc vào số lượng hàng trong mỗi chuyến”.
Từ quá trình xét hỏi của tòa, biết vận chuyển ma túy rất nguy hiểm, “cựa” là mất mạng nhưng vì cám dỗ của đồng tiền nên Thuy nghĩ ra mưu sâu kế hiểm, cất công nhiều lần đi – về giữa Việt Nam và Campuchia tìm thuê người vận chuyển, trước là mở rộng đường dây, sau lấy tiền hoa hồng trung gian. Thuy tin rằng với chiêu này, lỡ sự việc đổ bể thì mình cũng vô can bởi ai làm nấy chịu. Khoảng tháng 8/2012, lúc đánh “hàng” sang Campuchia, Mai Thuy gặp và làm quen với Nguyễn Thị Thanh (52 tuổi, TP HCM). Thuy tiếp cận gợi ý Thanh tham gia.
Phi vụ hắc ám đầu tiên giữa hai nữ quái Thuy – Thanh diễn ra vào tháng 9/2012. Sau khi thỏa thuận với ông trùm Smitking về cách thức vận chuyển và tiền công là 700 USD, Thuy điện thoại bảo Thanh sang Campuchia gấp để gặp người phụ nữ mang quốc tịch Thái Lan. Với trò mai mối trung gian này, Thuy hưởng 200 USD.
“Ở lần thứ hai, giữa tháng 10/2012, Smitking tiếp tục thuê Thuy vận chuyển ma túy từ TP HCM sang Campuchia với giá 350 USD. Thuy thuê lại Thanh giá 250 USD rồi thuê xe ôm mang 150 USD đưa trước cho Thanh, còn 100 USD sẽ đưa khi giao “hàng” xong”. Khoảng 10h ngày 27/10, tại bến xe Miền Đông, Thanh bị cảnh sát bắt giữ với tang vật là  3 gói ma tuý đá được ép mỏng giấu trong thành balô và đáy túi xách.
Sáng 10/9, có mặt ở TAND TP HCM nghe xét xử, bà Võ Thị Gái (51 tuổi), mẹ của Mai Thuy nước mắt lưng tròng tâm sự con gái số phận hẩm hiu. Sống với gã chồng ngoại quốc có hai mặt con nhưng hắn không quan tâm gì.  “Lúc bị bắt, con Thuy đang mang thai đứa thứ 2, nó sinh đứa bé ở trong tù, hôm nay nó ra tòa thì đứa nhỏ được gửi tại trại, tội nghiệp”, bà Gái nghẹn ngào.
Bà bảo chưa một lần gặp mặt con rể. Bà chỉ biết gã là “ngoại quốc”, là kẻ đưa con mình vào vũng lầy không lối thoát, là cha của 2 đứa cháu ngoại bất đắc dĩ nửa Tây nửa ta mà trong tương lai gần, vợ chồng bà “thân già lo thân chưa xong phải lo cho 2 đứa trẻ nhỏ dại” tiếng là có cha có mẹ nhưng tình cảnh chẳng khác gì trẻ mồ côi: “Con dại cái mang, mũi dại thì lái chịu đòn” – bà Gái thở dài.
Kết thúc phiên xử, do đang nuôi con nhỏ, Thuy chỉ phải nhận án chung thân, trong khi đồng phạm Thanh lĩnh án tử hình.
Theo An ninh thế giới

Đâm chết tiểu thương vì mâu thuẫn bán hàng

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/dam-chet-tieu-thuong-vi-mau-thuan-ban-hang-2883512.html

Chủ nhật, 22/9/2013 20:16 GMT+7

Mâu thuẫn trong lúc mua bán, một phụ nữ bán hàng đã gọi “đàn em” đến khu chợ tự phát ở phường An Phú Xuân, Thị xã Thuận An (Bình Dương) đâm chết tiểu thương Lê Văn Ngọc.

Suốt từ chiều tối qua đến sáng nay, Công an tỉnh Bình Dương điều động hàng chục cán bộ, chiến sĩ phong tỏa khắp nơi truy bắt các nghi phạm đã ra tay sát hại anh Lê Văn Ngọc (24 tuổi, quê Thanh Hóa) tại chợ tự phát ở phường An Phú, thị xã Thuận An.
Trước đó, 15h chiều 21/9, trong lúc anh Ngọc đang buôn bán thì xảy ra mâu thuẫn với người phụ nữ bán hàng bên cạnh. Ngay sau đó người này đã gọi điện thoại kêu đồng bọn đến hỗ trợ dẫn đến vụ ẩu đả.
Trong lúc hỗn loạn, bất ngờ các thanh niên lạ mặt lấy dao thủ sẵn trong người đâm tới tấp vào anh Ngọc làm anh này tử vong tại chỗ. Ngay sau khi gây án, những kẻ liên can đã nhanh chân bỏ trốn khỏi hiện trường.
Chiều cùng ngày, Công an tỉnh Bình Dương tổ chức khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi và hoàn tất hồ sơ bàn giao thi thể nạn nhân cho gia đình an táng.
Nguyệt Triều
Giả mạo lừa nhận hàng tại nhiều nhà xe
21/09/2013 22:14 (GMT + 7)
TTO – Với thủ đoạn rảo xe qua các khu vực giao hàng nhìn lén thông tin, sau đó nhận là chủ hàng, người đàn ông 40 tuổi này đã lừa được hàng loạt vụ ở bến xe miền Đông.
Ngày 21-9, ban quản lý bến xe miền Đông (TP.HCM) cho biết đã chuyển Võ Minh Hoàng (40 tuổi, ngụ phường 11, quận 3) cho công an phường 26 (quận Bình Thạnh) để tiếp tục điều tra làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Khoảng 2 tháng trở lại đây, nhiều nhà xe tại bến xe miền Đông liên tục bị một đối tuợng thường chạy xe máy Air Blade tự nhận là chủ hàng đến khu vực đậu xe để nhận hàng hoá ký gửi với tổng giá trị hơn 150 triệu đồng.
Qua lời khai của các nạn nhân, khoảng 9g30 ngày 18-9, lực luợng bảo vệ bến xe nhận dạng một người đàn ông khả nghi là người lừa đảo chạy xe máy Air Blade màu đỏ đen, biển số 59F1 – 19… vào khu vực đậu xe khách nên bố trí lực lượng bí mật theo dõi.
15 phút sau, Hoàng chạy lòng vòng quanh khu vực bốc hàng hoá của xe khách Minh Tuấn (chạy tuyến Gia Nghĩa- TP.HCM) để nhìn lén tên người nhận, số điện thoại ghi trên thùng đựng hàng hoá. Tiếp đó, Hoàng đọc thông tin cho nhân viên nhà xe này để lấy một thùng hàng của công ty Nam An Dương (phuờng 12, quận Tân Bình).
Khi đang chở hàng ra cổng bến xe thì bị bảo vệ bến xe khống chế, đưa vào phòng bảo vệ làm việc.
Tại đây, Võ Minh Hoàng đã thừa nhận bằng hình thức trên đã nhiều lần lừa đảo các nhà xe tại bến xe miền Đông.
MINH MẪN
Khởi tố sinh viên cướp tiệm vàng
22/09/2013 16:06 (GMT + 7)
TTO – Ngày 22-9, Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam 3 tháng đối với Mai Văn Phương (23 tuổi) về hành vi cướp giật tài sả
Mai Văn Phương trú phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, Đà Nẵng, sinh viên Trường CĐ Việt Úc.
Cơ quan công an cũng đang khẩn trương phối hợp cùng cơ quan tư pháp sớm đưa vụ án này ra xét xử lưu động để răn đe, giáo dục, phòng ngừa các hành vi cướp tài sản khác.
Như Tuổi Trẻ đã đưa tin, sáng 16-9, sau gần 13 giờ truy bắt, lực lượng hình sự Công an quận Thanh Khê (Đà Nẵng) đã bắt được Mai Văn Phương là nghi can dùng đá cướp số vàng trị giá 170 triệu đồng tại tiệm vàng Ngọc Hồng (đường Trường Chinh, quận Thanh Khê).
Do cần tiền tiêu xài và trả nợ nên từ trưa 15-9, Phương chạy xe trên đường Trường Chinh tìm các tiệm vàng và quan sát để nắm quy luật.
Đến chiều tối, Phương mượn xe máy của bạn gái rồi đến tiệm vàng Ngọc Hồng để cướp. Hành vi cướp của Phương diễn ra quá nhanh nên chủ tiệm vàng là chị Nguyễn Thị Minh Nguyệt không kịp phản ứng và rất hoảng loạn.
Ngay khi nhận được tin báo, lực lượng hình sự Công an quận Thanh Khê cùng Phòng cảnh sát hình sự, Phòng kỹ thuật hình sự của Công an TP Đà Nẵng lập tức vào cuộc điều tra.
Sau một đêm truy xét, đến 8g30 sáng 16-9, lực lượng công an phát hiện đối tượng nghi vấn là Phương nên lập tức đưa về trụ sở để làm việc. Tại cơ quan công an, Phương đã khai nhận toàn bộ hành vi.
ĐOÀN CƯỜNG

Cụ bà bị sát hại tại nhà

23/09/2013 03:24

Ngày 22.9, Công an Q.Gò Vấp phối hợp Phòng Nghiệp vụ của Công an TP.HCM vào cuộc điều tra vụ trọng án xảy ra tại căn nhà trên đường số 10, KP.7, P.8, Q.Gò Vấp.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 19 giờ ngày 21.9, nhận được tin báo của người dân, công an phường đã phá cửa xông vào căn nhà nói trên và phát hiện bà Hồ Thị Điều (74 tuổi) nằm chết trên sàn nhà. Qua khám nghiệm, cơ quan công an xác định trên cổ nạn nhân có vết thâm, bên cạnh xác nạn nhân có một sợi dây điện, đồ đạc trong nhà bị xáo trộn, mái tôn có một lỗ thủng… Bước đầu cơ quan công an nghi vấn kẻ gian đã đột nhập trộm cắp tài sản nhưng bị bà Điều phát hiện nên ra tay sát hại. Được biết, bà Điều sống một mình trong căn nhà nói trên, chồng mất, không có con.
Đàm Huy

Một giám đốc bị truất quyền chơi golf vì đánh người phục vụ

23/09/2013 03:41

Ngày 20.9, Ban điều hành sân golf Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc) phát thông cáo truất quyền chơi golf của ông Nguyễn Đức Sơn (ở Q.Ba Đình, TP.Hà Nội) vì có hành vi dùng gậy chơi golf đánh vào đầu một nhân viên phục vụ sân, khiến người này phải đi cấp cứu.

Vụ việc xảy ra ngày 15.9, người bị ông Sơn dùng gậy vụt đang phục vụ một người chơi khác trong nhóm của ông Sơn. Ban điều hành truất quyền chơi golf từ ngày 16.9.2013 – 15.9.2014 đối với ông Sơn. Nếu ông Sơn còn có bất kỳ vi phạm nào khác về quy định, nội quy của sân golf Tam Đảo, Ban điều hành sẽ truất quyền chơi golf vĩnh viễn tại sân golf Tam Đảo.
Theo tìm hiểu của PV, ông Nguyễn Đức Sơn hiện là Giám đốc Công ty quản lý và phát triển nhà Hà Nội. Trả lời báo chí chiều 22.9, ông Sơn không phủ nhận sự việc nhưng cho rằng trong lúc đùa ông đã va gậy vào nhân viên chứ không cố tình đánh người. Ông Sơn cho biết sau vụ việc xảy ra có công an xác nhận, lập biên bản.
Thái Uyên – Hoàng Trang
Bộ trường kỷ 100 tuổi biến mất trong đêm mưa
22/09/2013 – 12:55
Ngoài bộ trường kỷ, 2 bức câu đối bằng gỗ quý treo trên vách nhà bà Mót cũng biến mất. Dưới bến sông, nhiều dấu chân lạ xuất hiện.
Rạng sáng 21/9, cụ Nguyễn Thị Mót (85 tuổi, thị xã Bình Minh, Vĩnh Long) dậy sớm thì phát hiện bộ trường kỷ hơn trăm tuổi biến mất. Kiểm tra khắp nhà, cụ phát hiện kẻ gian cạy 2 tấm ván của cánh cửa gỗ để mở khóa vào nhà.
Ngoài bộ trường kỷ, 2 bức câu đối bằng gỗ quý treo trên vách cũng biến mất cùng chiếc iphone. Dưới bến sông, nhiều dấu chân lạ xuất hiện.
Theo bà Mót, bộ trường kỷ bị mất đặt giữa căn nhà gỗ, vách tôn 3 gian. Ngoài chiếc bàn dài 1,7 m, mặt ghép bằng đá cẩm thạch với gỗ táo màu mun đen còn có 2 chiếc ghế dài 1,8 m. Đây là vật lưu truyền từ đời cha chồng của bà cùng nhiều vật dụng bằng gỗ quý có niên đại hơn 100 năm. Hơn 20 năm trước có người hỏi mua bộ trường kỷ với giá gần nửa tỷ đồng nhưng gia đình không bán.
Ông Lê Văn Đường (con rể bà Mót) cho biết, mỗi lần sửa nhà cần đến 6 thanh niên khỏe mạnh mới khiêng được bộ trường kỷ. Băng trộm biết gia đình có tài sản quý nên đột nhập vào đêm mưa lớn rồi tẩu thoát trên sông Trà Ôn vì trước nhà bà Mót là đường nông thôn, xe 4 bánh không vào được.
Trưa cùng ngày, Công an thị xã Bình Minh đến khám nghiệm hiện trường, thụ lý điều tra. Theo cháu cụ Mót, định vị trên chiếc iPhone bị mất cho thấy, tài sản đang di chuyển trên một đoạn sông thuộc TP Cần Thơ.
Hiện nhiều gia đình ở miền Tây sở hữu trường kỷ trên trăm năm là vật lưu truyền qua nhiều đời. Giữa tháng 4/2012, bộ trường kỷ 200 năm trị giá hơn 1 tỷ đồng của ông Nguyễn Văn Thưa ở xã Vĩnh Bình, huyện Chợ Lách (Bến Tre) bị mất vào ban đêm. Công an Chợ Lách sau đó khởi tố vụ án, truy tìm hung thủ nhưng hiện chưa có kết quả.
Theo Duy Khang (VNE)
Lừa tiền tỉ, một chủ tiệm vàng bị khởi tố
22/09/2013 – 22:30
(PL)- Ngày 21-9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa cho biết:
Cơ quan này đã ra quyết định khởi tố bị can Hồ Thị Út, chủ tiệm vàng Anh Ngọc tại chợ Đầm (43 Nguyễn Thái Học, phường Vạn Thạnh, TP Nha Trang) về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra ban đầu, bà Út đã có hành vi gian dối để chiếm đoạt của anh Lưu Đình Nhựt (cùng ngụ TP Nha Trang) số tiền 2 tỉ đồng.
Giữa tháng 10-2012, bà Út gặp anh Nhật nói cần gấp 2 tỉ đồng để đáo hạn cho ngân hàng do ngôi nhà của bà đang thế chấp tại ngân hàng. Bà Út hứa sau hai ngày sẽ hoàn trả đủ cho anh. Tin tưởng lời bà chủ tiệm vàng, anh Nhựt đã đến ngân hàng rút 2 tỉ đồng tiền mặt cho bà Út mượn để đáo hạn ngân hàng. Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, bà Út gọi anh Nhựt đến nhà và nói bị vỡ nợ, không có khả năng trả lại 2 tỉ đồng cho anh.
Cảm thấy bất thường, anh Nhựt đến liên hệ với Ngân hàng Công Thương – Phòng giao dịch Vĩnh Hải nơi bà Út vay tiền thì được biết bà không có đáo hạn mà sử dụng số tiền vay vào mục đích riêng.
Sau đó, bà Út giao cho anh Nhựt một gói trang sức bán được 500 triệu đồng. Số tiền 1,5 tỉ đồng còn lại bà hẹn lần lữa rồi tuyên bố “xù”. Buộc lòng anh Nhựt phải làm đơn tố cáo.
cơ quan công an đã làm rõ hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của bà Hồ Thị Út. Thực tế, bà Út thế chấp ngân hàng hai căn nhà để vay 6,5 tỉ đồng; đến hạn bà không có khả năng trả nợ, đang xin gia hạn trả lãi. Về khoản vay 2 tỉ đồng của anh Nhựt, bà Út khai do nợ nần, cần tiền trả nợ và tiêu xài cá nhân nên nói dối mượn tiền làm thủ tục đáo hạn. Ngoài ra, bà Út thú nhận đang nợ nhiều người khác với số tiền 20 tỉ đồng nhưng cố tình che giấu.
HOÀNG VĂN

Đồng Nai: Bị bắn tại trạm, một thiếu tá CSGT tử vong

(LĐO) – Chủ nhật 22/09/2013 20:59
Đến 20h tối nay 22.9, tin từ Bệnh viện đa khoa Long Khánh cho biết, thiếu tá CSGT Trần Văn Sơn đã tử vong do vết thương quá nặng vì bị bắn.
Theo nguồn tin riêng của Lao Động, lúc 18h cùng ngày, 3 sĩ quan CSGT của Trạm CSGT Suối Tre (Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và một công dân tên Trúc được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Long Khánh cấp cứu. Cả 3 CSGT đều bị trọng thương do đạn bắn.
Nạn nhân bị thương nặng nhất là thiếu tá CSGT Trần Ngọc Sơn – Trạm phó Trạm Suối Tre, bị bắn 2 phát đạn vào vùng bụng, thượng uý Đoàn Thanh Phú bị đạn bắn 1 phát, người còn lại là đại uý Ngô Văn Vinh bị thương do đạn bắn ở mang tai. Ngoài ra, trên người đại uý Vinh còn có nhiều vết thương do ngoại lực tác động. Ông Trúc bị thương nhẹ.
Nguồn tin của Lao Động cho hay, khoảng 12 trưa nay nhóm CSGT trên được một người tên Trúc (bạn thiếu tá Sơn) rủ đi nhậu, sau đó tiếp tục đi “tăng 2” ở quán Karaoke Hân Linh tại thị trấn Long Khánh (huyện Long Khánh). Khoảng 17h thì cả nhóm rời quán về Trạm Suối Tre. Khoảng 15 phút sau, nhiều tiếng nổ lớn phát ra từ khu vực Trạm Suối Tre.
Cán bộ chiến sĩ Trạm CSGT Suối Tre chạy đến khu vực phát nổ thì phát hiện các nạn nhân bị thương, máu chảy lênh láng nên đưa đi cấp cứu.
Đến 20h tối 22.9, tin từ BVĐK Long Khánh cho biết, thiếu tá CSGT Trần Văn Sơn đã tử vong do vết thương quá nặng. Thượng uý Đoàn Thanh Phú cũng được chuyển lên bệnh viện tuyến trên.
Hiện vẫn chưa rõ nguyên nhân vì sao các sĩ quan CSGT này bị bắn, bị đánh.
Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật thông tin vụ việc…

Lái xe taxi dùng tuốcnơvít đánh vào đầu người đi đường

(LĐO) – Thứ bảy 21/09/2013 15:50
Sự việc xảy ra vào khoảng 10h45 sáng nay (21.9) tại đường Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Đô, Cầu Giấy, Hà Nội (đoạn đối diện Trường Đại học Điện lực).
Một số nhân chứng cho biết, vào thời gian trên, anh Nguyễn Văn Long (SN 1990, ở Đông Anh, Hà Nội) đang chở mẹ lưu thông trên đường Hoàng Quốc Việt thì bất ngờ bị chiếc xe Taxi Group đâm mạnh từ phía sau, khiến đuôi xe máy bị hỏng.
Lúc này, anh Long liền dừng xe lại để nói chuyện với lái xe taxi, trong lúc nói chuyện hai bên đã nảy sinh cãi vã và dẫn tới đánh nhau. Lái xe Taxi Group đã lấy ra chiếc cờlê và tuốcnơvít đánh thẳng vào đầu anh Long gây chấn thương, máu chảy khắp mặt. Ngay lập tức, người dân đã gọi điện cho công an phường đến giải quyết.
Được biết, lái xe của hãng Taxi Group tên là Dũng (SN 1989); lý do Dũng đánh người vì anh Long là người cầm mũ bảo hiểm đánh trước. Nguyên nhân vụ việc đang được cơ quan công an làm rõ.
Bắt giữ xe khách chở hơn 400kg chân động vật không rõ nguồn gốc
Thứ Hai, 23/09/2013 – 04:59
(Dân trí) – Qua kiểm tra xe khách, tổ công tác Trạm CSGT Diễn Châu (Nghệ An) đã phát hiện và bắt giữ hơn 400kg chân động vật không rõ nguồn gốc.
Thông tin từ Cơ quan Công an huyện Diễn Châu (Nghệ An) cho biết, vào khoảng 16h30 ngày 21/9/2013, trong lúc tuần tra, tổ công tác Trạm CSGT Diễn Châu, thuộc phòng CSGT Nghệ An đã phát hiện, bắt giữ một chiếc xe khách chở hơn 400kg chân động vật không rõ nguồn gốc.
Theo đó, vào thời điểm trên, trong lúc đang tuần tra kiểm soát tại Km10 đường tránh Vinh, thuộc địa bàn xã Nghi Vạn – Nghi Lộc (Nghệ An), tổ công tác Trạm CSGT Diễn Châu đã phát hiện chiếc xe khách mang BKS 15B-006.16 do lái xe Nguyễn Anh Tuấn (sinh năm 1976 trú tại Tổ 13, Liên Hà 2, Phường Lộc Hạ Thành phố Nam Định) điều khiển chạy tuyến Hải Phòng đi Bến xe Miền Đông có nhiều biểu hiện nghi vấn.
Ngay lập tức, tổ công tác Trạm Cảnh sát giao thông Diễn Châu đã tiến hành kiểm tra chiếc xe và phát hiện trên xe chở hơn 400kg chân động vật đựng trong 6 thùng xốp.
Qua kiểm tra tại chỗ, lái xe Nguyễn Anh Tuấn đã không xuất trình được các giấy tờ liên quan, để chứng minh rõ nguồn gốc của số hàng này, và khai rằng số hàng trên được một người thuê chở từ huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) đi TP. Hồ Chí Minh.
Hiện Trạm cảnh sát giao thông Diễn Châu đang tiến hành điều tra và bàn giao số động vật trên cho trạm Thú y Diễn Châu xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguyễn Duy

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: