Đối Thoại Điểm Tin ngày 1 tháng 9 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Những diễn biến liên quan đến tình hình tranh chấp tại Biển Đông hiện nay qua việc Trung Quốc và khối ASEAN bàn tới việc hình thành Bộ Quy tắc Ứng xử- CoC có mang lại nhiều hy vọng cho những tranh chấp lãnh hải tại khu vực biển đó hay không?
Khóa họp lần thứ 24 của Hội đồng Nhân quyền LHQ đang diễn ra tại Điện Quốc Liên ở Genève từ ngày 9 đến ngày 27 tháng 9 để xử lý các vi phạm nhân quyền trên thế giới.
Thoả thuận về kế hoạch hành động tổng quát đối với Syria mà Hoa Kỳ và Nga đạt được mới nhìn qua thì rất đáng khích lệ đối với Hoa Kỳ và phương Tây, nhưng vấn đề thực hiện còn nhiều trở ngại.
Chưa có số thống kê về những cái chết tức tưởi do nhà cầm quyền Việt Nam gián tiếp hay trực tiếp gây ra, nhưng có lẽ có nhiều con số không ở phía sau các chữ số khác.
Đã là con người thì trước sự thật và lẽ phải thì ai cũng như ai cũng dễ chấp nhận, nếu những cái đó khi họ không tìm được sự kiện hay ý kiến trái ngược để bảo vệ luận điểm của họ.
Bình luận về cuộc đối đầu vũ khí giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ.
Phó thủ tướng Syria nói với báo Anh Guardian rằng cuộc nội chiến đang trong tình trạng bất phân thắng bại và chính phủ sẽ ủng hộ đình chiến.
Gia đình ông Lê Quốc Quân nói luật sư bào chữa đã nhận được thông báo rằng tòa sẽ mở phiên xử ông ngày 2/10 tới sau một lần bị hoãn.
Philippines và Đài Loan chuẩn bị đón Usagi – cơn bão mà các nhà khí tượng học đánh giá là mạnh nhất của năm nay.
Chuyên gia kinh tế Bùi Kiến Thành nói chủ trương không cho ngân hàng nào phá sản của chính phủ là không dựa trên bất cứ một cơ sở pháp lý nào.
Các nhà phân tích tình hình Trung Đông nói thỏa thuận nhằm tháo dỡ vũ khí hóa học của Syria có thể thay đổi cục diện cuộc nội chiến đẫm máu tại nước này
Một viên tướng cảnh sát Ai Cập đã bị bắn chết trong cuộc hành quân để chiếm lại quyền kiểm soát của chính phủ tại một khu vực ở ngoại ô thủ đô Cairo
Các nhà làm luật Dân chủ nói họ nóng lòng tìm cách cải thiện tình hình ngân sách, nhưng không nên dùng chuyện đóng cửa chính phủ để bắt chẹt
Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel ra lệnh duyệt lại an ninh tại các cơ sở quân sự Mỹ trên toàn thế giới sau vụ nổ súng tại Hải quân Công xưởng ở Washington
Vinashin sụp đổ năm 2010 vì mắc nợ 4 tỉ đôla, khiến cho các nhà đầu tư nước ngoài lo ngại về tình trạng lành mạnh của các xí nghiệp quốc doanh khác
Hải Quân Công Xưởng Washington được mở cửa lại sau vụ tàn sát
Đàn Chim Việt 03:00:pm | TNS McCain Kịch Liệt Chỉ Trích Tổng thống Putin (McCain Sharply Criticizes Putin) Ngày 19 tháng 9 năm 2013 MOSCOW – Trong một bài viết “kịch chiến” phổ biến vào thứ Năm trên.
Đàn Chim Việt 01:10:am | Với thực tế có 54 dân tộc đã và đang sống trên lãnh thổ từ Bắc chí Nam, Việt Nam mặc nhiên là một quốc gia đa chủng tộc và đa văn hóa..
Trần Khải Thanh Thủy 12:00:am | Nguyễn Kim Nhàn bị bắt vào tháng 9/2008 trong vụ tổ chức treo biểu ngữ và rải truyền đơn với nội dung “chống chính quyền” tại cầu vượt Lạch Tray (Hải Phòng)…
Nguyễn Thị Cỏ May 02:20:am | Thị trưởng Arles tuyên bố sẽ làm bia tưởng niệm những người bạn cao quí Việt Nam và đặt tấm bia ấy tại một địa điểm xứng đáng trong Thành phố.
Người Việt Thầm Lặng 12:00:am | Rất nhiều người chống cộng ở hải ngoại tuyên bố quyết liệt là phải lật đổ chế độ cộng sản, ai không tuyên bố như thế thì dễ…
·         Nguyễn Trung: Suy ngẫm về thời cuộc (viet-studies 19-9-13) ◄◄
·         Bài dài về vụ công ty BĐS Minh Việt bỏ chạy: US developer leaves anger behind in Vietnam (AP 19-9-13) — Bài này cũng được New York Times đăng lại
·         Trụ sở làm việc xa hoa, lộng lẫy như cung điện (TN 19-9-13) — Ông Ksor Phước vừa được giải phẩu mắt?
·         Bất ngờ những con số (Blog Nguyễn Vạn Phú 19-9-13)
·         Vinashin sang trang mới: “Con dại, cái mang” (VnE 19-9-13) — Nhưng thằng ở khanh đầu sỏ thì lại phủi tay, chối leo lẻo, quất ngụa chuối, vẫn chễm chệ làm thủ tướng!  “Hầu hết các doanh nghiệp thuộc Vinashin đều có vấn đề” (VnE 19-9-13)
·         Sợ… tăng lương (DDDN 19-9-13)
·         Sẽ thêm 500 triệu USD xây tàu điện ngầm (KP 19-9-13) — Sướng nhỉ? Các “quan” và gia đình, bè bạn, sẽ bỏ túi ít nhất là 450 ệu! (Khoảng 1 triệu trong số này cuối cùng sẽ lọt vào tay… Ngọc Trinh)
·         Chúng ta đạp lên nhau mà sống? (PN Today 19-9-13) — Tranh cướp ở hàng bánh trung thu đông nhất Hà Nội (VnEx 19-9-13) — Các chiến dịch “học tập gương đạo đức của Bác Hồ” có vẻ không công hiệu.
·         Ông “bác sĩ cá” (TT 18-9-13)
·         Kinh điển –  Chiến tranh Việt – Trung: Yếu tố kinh tế trong rạn nứt quan hệ Việt – Trung giai đoạn 1972-75 (NCQT 19-9-13) — Bài rất có ích! ◄
·         Liên hệ Việt – Nga thêm gắn bó: Russia’s Growing Ties with Vietnam (Diplomat 19-9-13) ◄
·         Tay của Nixon & Kissinger không chỉ có máu của người Việt: The Blood Telegram: Nixon, Kissinger and a Forgotten Genocide.(Economist 21-9-13) — Bangladesh nữa!
·         Người già Trung Quốc bị bỏ bê: China’s transformation frays tradionational family ties, hurting many seniors (WP 19-9-13

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Hướng dẫn chậm, luật bị “vô hiệu”
Thứ sáu, 20/09/2013, 11:42 (GMT+7)
• Mới ban hành được 1/45 văn bản quy định chi tiết luật, pháp lệnh có hiệu lực từ 1-10-2013
(SGGPO).- Sáng 20-9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về kết quả triển khai thi hành (trong đó có việc ban hành các văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành) các luật, pháp lệnh, nghị quyết đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIII thông qua.
Qua thẩm tra sơ bộ báo cáo của Chính phủ về vấn đề này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý cho biết, trong số 46 luật, pháp lệnh đã được Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội thông qua giao Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quy định chi tiết 363 nội dung, phải ban hành 273 văn bản. Trong đó có 275 nội dung quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành 35 luật, pháp lệnh đã có hiệu lực thi hành (tính đến hết tháng 7/2013) và 88 nội dung quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành 11 luật, pháp lệnh chuẩn bị có hiệu lực thi hành.
Tuy nhiên, đến nay đối với 35 luật, pháp lệnh đã có hiệu lực, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ mới ban hành được 76/228 văn bản quy định chi tiết, còn 152/228 văn bản chưa được ban hành; đối với 11 luật, pháp lệnh chuẩn bị có hiệu lực mà trong đó có những văn bản sẽ có hiệu lực từ 1-10-2013 thì mới có 1/45 văn bản quy định chi tiết đã được ban hành.
Như vậy, so với tổng số văn bản cần quy định chi tiết luật, pháp lệnh đã có hiệu lực thì tính đến thời điểm này mới có 76/228 văn bản (chiếm 33,3%) được ban hành còn 152/228 văn bản (chiếm 66,7%) chưa được ban hành. Và nếu theo quy định của Luật ban hành văn bản quy phạm pháp luật là “văn bản quy định chi tiết phải được ban hành để có hiệu lực cùng thời điểm có hiệu lực của văn bản hoặc điều, khoản, điểm được quy định chi tiết” thì số lượng văn bản được ban hành đúng thời điểm còn ít hơn rất nhiều.
Đáng chú ý là trong số các văn bản chưa được ban hành thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ thì có đến 46 văn bản quy định chi tiết Luật xử lý vi phạm hành chính và 10 văn bản quy định chi tiết Bộ luật Lao động (sửa đổi), mà đây lại là hai trong số văn bản luật có vai trò quan trọng trong đời sống kinh tế – xã hội.
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phan Trung Lý nhấn mạnh: “Tình trạng chậm ban hành văn bản quy định chi tiết thi hành làm cho nhiều quy định của luật, pháp lệnh chưa được thực thi. Việc này không chỉ vi phạm quy định của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, tổ chức, làm giảm hiệu lực, hiệu quả hoạt động quản lý nhà nước. Đây là vấn đề cần được xem xét một cách toàn diện, nghiêm túc để sớm tìm ra giải pháp khắc phục”.
Phát biểu tại phiên họp, nhiều thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng bày tỏ bức xúc và đề nghị Chính phủ làm rõ trách nhiệm của từng cơ quan, cá nhân người đứng đầu các cơ quan về vấn đề này. “Trong thời gian chưa ban hành được văn bản quy định chi tiết thì “khoảng trống” đó Chính phủ đã giải quyết như thế nào trong điều hành, quản lý, áp dụng pháp luật và đã có giải pháp thiết thực nào để khắc phục?”, ông Phan Trung Lý chất vấn.
Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính – Ngân sách tiếp lời: “Không ra được hướng dẫn vì chất lượng xây dựng pháp luật không tốt, bản thân luật, pháp lệnh đã không khả thi hay do thiếu tinh thần trách nhiệm, phải làm rõ mới gỡ được”.
Nhắc lại yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội là “trình luật phải kèm theo dự thảo nghị định hướng dẫn”, Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Ksor Phước nói: “Cứ như thế này, đến khi ra được nghị định thì luật có khi đã lỗi thời, phải sửa”.
Trưởng Ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Nương cũng cho biết, bà “giật mình” vì tỷ lệ văn bản hướng dẫn chậm ban hành lại cao đến như vậy.
Bà Nương đề nghị Ủy ban Pháp luật rà soát, làm chặt ngay từ khâu chuẩn bị chương trình xây dựng pháp luật, kiên quyết bỏ ra ngoài những dự án chuẩn bị sơ sài, không đầy đủ thủ tục.
Trong khi đó, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng nhắc nhở, cũng cần đánh giá rõ hơn vai trò, trách nhiệm của các đại biểu, đoàn đại biểu và các cơ quan của Quốc hội trong lĩnh vực này. Ông Dũng nhấn mạnh yêu cầu phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan soạn thảo, thẩm tra các dự án luật có liên quan, tránh tình trạng luật “đá” luật; nghị định “va” nghị định…
Theo quy định của Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh người có công với cách mạng và Nghị quyết số 494/NQ-UBTVQH13 ngày 18 tháng 5 năm 2012 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về kết quả giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công với cách mạng, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ tiếp tục thực hiện chính sách hỗ trợ về nhà ở đối vơi người có công đang ở nhà tạm hoặc nhà bị hư hỏng nặng và phải cơ bản hoàn thành trong hai năm 2012-2013. Phải đến ngày 26/4/2013, Thủ tướng Chính phủ mới ban hành Quyết định 22/2013/QĐ-TTg về hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở. Tuy nhiên, đến nay (tháng 9/2013) số người có công được hỗ trợ về nhà ở vẫn chưa đáp ứng được yêu cầu do Ủy ban thường vụ Quốc hội đề ra.
(Trích Báo cáo thẩm tra sơ bộ ngày 19-9-2013 của Ủy ban Pháp luật Quốc hội)
ANH PHƯƠNG
Bão ở Mexico, ít nhất 80 người chết
Thứ sáu, 20/09/2013, 06:38 (GMT+7)
Ngày 20.09.2013, 08:23 (GMT+7)
Bảo hiểm y tế: Quyền lợi phải rõ ràng hơn
Ngày 19.09.2013, 20:38 (GMT+7)
Miền Trung: sau bão, nước lũ bủa vây người dân
Chỉ một “lỗi nhỏ nhầm” của ngành Y mà thất thoát nhiều thu hồi chẳng bao nhiêu
Thứ sáu, 20/9/2013 6:59 GMT+7
Các doanh nghiệp thuộc Vinashin nên phá sản hay là “tái cơ cấu”?
Thứ sáu, 20/9/2013 8:48 GMT+7
Bạc Hy Lai: ‘Một ngày nào đó tôi sẽ được trả lại thanh danh’
19/09/2013 12:25
20/09/2013 10:03
Lạ lùng hai quốc gia trong một thị trấn
20/09/2013 04:00 GMT+7
Syria đang biến thành cuộc chiến 3 bên?
19/09/2013 20:36 GMT+7
Trụ sở tỉnh như cung điện
Thứ sáu, 20/9/2013 09:11 GMT+7
Thế giới khó chặn một cuộc khủng hoảng mới
Thứ sáu, 20/9/2013 09:12 GMT+7
Căn cứ quân sự khét tiếng của Mỹ khó hồi sinh
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Đâm chết nam sinh chỉ vì ‘ngứa mắt’
Thứ năm, 19/9/2013 21:17 GMT+7
Thấy tốp học sinh cấp 2 đi xe đạp ngược chiều, Hiền xông tới đạp ngã một số em, đâm chết nam sinh 15 tuổi.
Ngày 18/9, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Phạm Văn Hiền (38 tuổi, ngụ thành phố Vinh) 12 năm tù về tội Giết người.
Theo cáo trạng, vụ án xảy ra năm 1995. Tan cuộc nhậu, Hiền được một người bạn chở xe đạp về nhà. Tới trước cổng Bệnh viện Quân Y 4, thành phố Vinh, Hiền gặp nhóm học sinh cấp 2 đi xe đạp ngược chiều, dàn hàng ngang.
Cho rằng nhóm học sinh này “đi xe ngứa mắt”, Hiền nói với bạn “tao phải xuống đấm cho mấy đấm”. Hiền đạp ngã xe một số em, rút dao trong người ra đâm một nhát vào em Nguyễn Đình Hà (15 tuổi).
Khi Hà tử vong trên đường đi cấp cứu, Hiền trốn khỏi địa phương. Sau 18 năm, đầu năm nay, Hiền ra đầu thú.
Hải Bình

Người nước ngoài bị nhóm cướp đập dép vào mặt

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/nguoi-nuoc-ngoai-bi-nhom-cuop-dap-dep-vao-mat-2882271.html

Thứ năm, 19/9/2013 17:29 GMT+7

Ngã xuống đường sau khi bất ngờ bị nhóm thanh niên dùng dép đánh vào mặt, anh Dimitro Pachenko còn bị chúng phóng xe máy qua người rồi lấy đi túi xách có điện thoại iPhone, 4.300 USD…

Ngày 19/9, Công an TP Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) đã bắt được Đào Văn Hệ (27 tuổi) và 6 đồng bọn để điều tra về hành vi Cướp tài sản. Số tài sản nhóm này cướp được của nạn nhân cũng được thu hồi một phần.
Theo điều tra ban đầu, tối 16/9, anh Dimitro Pachenko (33 tuổi, quốc tịch Ukraina) cùng 3 đồng nghiệp làm việc tại Công ty du lịch Pagas Ánh Dương có văn phòng đặt tại khu du lịch Con Gà Vàng (Ninh Hải, Ninh Thuận) đi dạo bằng xe máy trên đường Yên Ninh.
Do đi chậm hơn các bạn nên anh Pachenko bị rơi lại phía sau. Khi vừa qua khu vực của Đoàn đặc công 5 (phường Mỹ Bình), bất ngờ Hệ và đồng bọn vượt lên, ép xe anh Pachenko rồi lấy dép đập túi bụi vào mặt.
Khi anh này ngã xuống đường, một chiếc xe máy khác của nhóm Hệ còn phóng qua người nạn nhân. Sau đó bọn chúng giật phăng túi xách có điện thoại di động iPhone 4, 4.300 USD và 1,8 triệu đồng rồi lên xe tẩu thoát. Rất may, nạn nhân chỉ bị thương, không nguy hiểm đến tính mạng.
Sơn Ninh
Dùng kéo đâm vợ, lãnh 12 năm 6 tháng tù
19/09/2013 15:58 (GMT + 7)
TTO – Bản án sơ thẩm ngày 19-9 của TAND TP Hà Nội đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Thức (28 tuổi, ngụ huyện Sóc Sơn) 12 năm 6 tháng tù về tội giết người. Nạn nhân của Thức là vợ bị cáo, chị Trần Thị Liên.
Theo cáo trạng, Thức kết hôn với chị Liên từ cuối năm 2011. Trong quá trình chung sống, hai vợ chồng thường nảy sinh mâu thuẫn, Thức đã có ý định tự tử nhưng không thành. Sau khi biết vợ mình có thai, Thức lại càng chán nản vì hoàn cảnh gia đình khó khăn.
Tối 24-3-2012, tại phòng ngủ nhà mình, Thức nảy sinh ý định giết chết chị Liên sau đó sẽ tự tử. 1g sáng 25-3, Thức ngồi dậy và dùng kéo đâm nhiều nhát vào vai, lưng và ngực chị Liên. Sau đó Thức vứt kéo và đến công an huyện Sóc Sơn đầu thú. Chị Liên được gia đình đưa đi cấp cứu và được cứu sống.
Tại tòa, Thức khai trước đây đi làm thuê tại Campuchia bị người khác đánh vào đầu nên có lúc thần kinh không bình thường, hay chán nản, tức giận. Kết quả giám định tâm thần của Viện pháp y tâm thần trung ương kết luận Thức bị bệnh tâm thần, rối loạn cảm xúc thực tổn, đủ khả năng nhận thức, hạn chế khả năng điều khiển hành vi.
Tại tòa chị Liên xin cho Thức được hưởng mức án nhẹ nhất, không yêu cầu bồi thường dân sự và xin tòa xử cho ly hôn với bị cáo.
TÂM LỤA
Ao nhà sử dụng mấy chục năm, xã đòi quản lý
19/09/2013 07:35 (GMT + 7)
TT – Gia đình trung úy Đỗ Văn Trung (hiện đang công tác tại đảo Đá Tây thuộc quần đảo Trường Sa) thừa kế, sử dụng từ bao đời một cái ao rộng khoảng 200m2 nhưng không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. UBND xã tuyên bố cái ao là đất công. Giải quyết thế nào cho hợp lý hợp tình?
Ông Đỗ Minh Phúc (70 tuổi), chú của anh Trung, nói: “Ở làng này đến đứa trẻ cũng biết đấy là cái ao nhà tôi, có ngờ đâu chính quyền đòi lấy lại. Họ bảo không có giấy tờ gì chứng minh cái ao là của nhà tôi. Ở làng này nhiều hộ đến nhà cửa, đất cát còn không có giấy tờ, huống hồ là cái ao. Thử hỏi không phải ao của các cụ để lại, làm sao gia đình tôi dám sử dụng năm, sáu chục năm nay mà không ai tranh chấp?”…
Xã nói: “Ao công”
Ngày 9-9, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Phạm Văn Viết (chủ tịch UBND xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) cho biết: “Đúng là từ xưa đến nay cái ao có tên là ao cụ Thức (tên của ông nội anh Trung – PV), nhiều ao có tên các cụ trong làng nhưng không phải ao mang tên ai là của người đó. Nhiều lần chúng tôi yêu cầu gia đình anh Trung cung cấp chứng cứ chứng minh ao thuộc sở hữu của gia đình nhưng gia đình đều không chứng minh được. Ao này đã được quốc hữu hóa và đưa vào hợp tác xã từ khi nào thì tôi không biết, nhưng hiện nay sổ mục kê và bản đồ địa chính đều thể hiện mảnh đất ao này do xã quản lý. Gia đình anh Trung là gia đình chính sách, các chế độ chính sách khác chúng tôi vẫn đảm bảo, nhưng đây là đất công lâu nay xã vẫn để đấy, chưa dùng vào việc gì thì thuộc sự quản lý của UBND xã”.
Trả lời câu hỏi tại sao đất của UBND xã nhưng gia đình anh Trung sử dụng mấy chục năm nay xã đều không có ý kiến, ông Viết cho biết: “Là ao công, xã chưa sử dụng vẫn để đấy nên ai muốn thả bèo thì thả”.
Được sở hữu theo thời hiệu
Theo luật sư Phạm Văn Thạnh (Đoàn luật sư TP.HCM), gia đình anh Trung quản lý, sử dụng ổn định cái ao có nguồn gốc thừa kế của cha ông để lại qua nhiều đời từ sau cải cách ruộng đất năm 1957 đến nay mà không tranh chấp, UBND xã không có ý kiến gì thì được “xác lập quyền sở hữu theo thời hiệu”. Theo quy định tại khoản 1 điều 247 Bộ luật dân sự 2005: người chiếm hữu, người được hưởng lợi về tài sản không có căn cứ pháp luật được hưởng quyền dân sự theo thời hiệu khi có đủ các điều kiện:
– Về chủ quan: phải ngay tình, công khai.
– Về thời gian: phải liên tục trong một khoảng thời gian luật định, đối với bất động sản là trong ba mươi năm, kể từ thời điểm bắt đầu chiếm hữu.
– Về quan hệ quyền sở hữu: tài sản chiếm hữu phải thuộc hình thức sở hữu có tính chất tư nhân hoặc tập thể… Như vậy, bất kỳ một chủ thể nào khi đã thỏa mãn ba điều kiện như phân tích ở trên sẽ trở thành chủ sở hữu tài sản đó.
Việc UBND xã Ngọc Long cho rằng cái ao là sở hữu của UBND xã và viện dẫn căn cứ theo bản đồ và sổ mục kê mà UBND huyện Yên Mỹ cung cấp có hiện trạng cái ao nhưng không có tên chủ sở hữu trên hồ sơ của xã và yêu cầu gia đình anh Trung cung cấp chứng cứ chứng minh cái ao thuộc quyền sở hữu của mình là chưa đúng. Theo công văn số 1568/BTNMT-ĐKTKĐĐ ngày 25-4-2007 của Bộ Tài nguyên – môi trường, sổ mục kê đất được lập để phục vụ cho Nhà nước nắm đầy đủ ruộng đất và thực hiện thống kê, kiểm kê đất đai theo quy định của pháp luật đất đai, do đó sổ mục kê đất phải thể hiện toàn bộ các thửa đất (gồm cả thửa đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thửa chưa được cấp giấy chứng nhận), các công trình thủy lợi và sông ngòi, kênh rạch suối trong phạm vi địa giới hành chính từng xã, phường, thị trấn. Vì vậy, sổ mục kê đất cũng không được coi là một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất quy định tại khoản 1 điều 50 của Luật đất đai.
Luật sư Thạnh khẳng định: “Do gia đình anh Trung quản lý, sử dụng ổn định mấy chục năm nay qua nhiều thế hệ, không có tranh chấp, chính quyền địa phương nên xem xét, giải quyết để gia đình anh Trung làm hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo quy định tại điều 50 của Luật đất đai 2003. Việc này là hợp tình hợp lý, đúng pháp luật nhằm ổn định cuộc sống, an dân và thuận lợi cho Nhà nước trong quản lý đất đai”.
Lá thư từ Trường Sa
“Cụ nội tôi tên là Đỗ Văn Thức có một cái ao nhỏ trong thôn Ngọc Tỉnh, xã Ngọc Long, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Do được thừa kế của cha ông để lại, sau cải cách ruộng đất vào năm 1957 tiếp tục được sử dụng. Trước khi qua đời vào năm 1992, cụ có cho bố tôi là Đỗ Thiết Hùng sử dụng ao đó. Đến năm 1993 chuyển đổi đất theo chủ trương của Nhà nước, gia đình tôi do chưa hiểu biết cách thức nên chỉ biết sử dụng. Đến năm 2006 và 2011, do nhu cầu về đất ở, gia đình tôi có lấp ao để làm đất ở nhưng UBND xã Ngọc Long dừng việc san lấp ao của nhà tôi với lý do đất ao chưa chuyển đổi, không có tên chủ ao từ sau năm 1993 đến nay”.
Đó là nội dung trích trong đơn của trung úy Đỗ Văn Trung, hiện đang công tác tại đảo Đá Tây thuộc quần đảo Trường Sa.
Phía dưới của lá đơn có xác nhận của thủ trưởng lữ đoàn 146 và đề nghị “Căn cứ quy định của Nhà nước về thực hiện chính sách ưu tiên cho những người đang công tác tại nơi khó khăn gian khổ, Đảng ủy chỉ huy đơn vị kính đề nghị địa phương giúp đỡ”.
TÂM LỤA

Xôn xao vụ nghi vỡ nợ 25 tỉ đồng

19/09/2013 13:50

(TNO) Ngày 19.9, thượng tá Trần Đức Siêu, Phó trưởng Công an huyện Tây Sơn (Bình Định) cho biết công an huyện đang khẩn trương điều tra, xác minh vụ vỡ nợ hàng chục tỉ đồng xảy ra trên địa bàn huyện.

Theo đó, bà Diệp Thị Cẩm Tú (52 tuổi, ở đường Quang Trung, thị trấn Phú Phong, huyện Tây Sơn) cho biết đang nợ một số cá nhân và ngân hàng tổng cộng trên 14 tỉ đồng.
Số tiền này, cộng với tiền do con gái từ TP.HCM gửi về, bà Tú trình bày đã cho bà Nguyễn Thị Liễu (48 tuổi, ở đường Ngô Thời Nhiệm, thị trấn Phú Phong) vay để kinh doanh bất động sản, mở nhà hàng. Theo bà Tú, hiện nay vợ chồng bà Liễu đang nợ bà 25 tỉ đồng.
Tuy nhiên, bà Liễu cho rằng chỉ nợ bà Tú 7,2 tỉ đồng chứ không phải 25 tỉ đồng như bà Tú đã nêu. Sở dĩ vợ chồng bà Liễu ký xác nhận nợ bà Tú 25 tỉ đồng là do bà Tú nhờ làm để hợp thức hóa “đầu ra” số tiền bà nhận của con gái từ TP.HCM gửi về.
Thời gian này, các chủ nợ liên tục đòi nợ, trong khi đó bà Liễu không trả số nợ nói trên nên bà Tú đã phải giao nhà và đất cho các chủ nợ của mình để cấn trừ, trong đó có một chủ nợ không chịu nhận, dẫn đến việc gia đình bà Tú bị hành hung và đe dọa.
Sau khi biết bà Tú kiện vợ chồng bà Liễu về số nợ 25 tỉ đồng, nhiều người ở huyện Tây Sơn đã tìm bà Liễu để đòi nợ. Trong khi đó, bà Liễu đang chuyển sang bán bánh xèo để sinh sống, càng làm cho dư luận xôn xao và các chủ nợ hoang mang, lo lắng.
Bảo Văn

Vụ ‘cả làng nhận tội đánh chết trộm chó’: Dân tố công an ép cung

19/09/2013 09:45

(TNO) Trưởng thôn Danh Thượng 2 cho rằng sau sự việc xảy ra, công an đề nghị một số người phối hợp điều tra nhưng lại “bẫy người”, bắt giam họ để điều tra.

Đảng ủy và UBND xã Danh Thắng, H.Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang vừa có văn bản gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Giang, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang, Công an H.Hiệp Hòa đề nghị làm rõ kiến nghị của người dân thôn Danh Thượng 2 về việc đánh chết 2 đối tượng trộm chó.
Trong văn bản này, Đảng ủy xã Danh Thắng kiến nghị các cơ quan chức năng nên làm rõ những kiến nghị của người dân để hạn chế những bức xúc, quá khích trong dân.
Cùng với văn bản này còn có đơn kiến nghị của ông La Tuấn Khương, Trưởng thôn Danh Thượng 2. Trong đơn này cho biết vào khoảng 16 giờ 30 phút ngày 27.8, quần chúng nhân dân phát hiện hai kẻ trộm chó nên đến vây bắt và bị những người này dùng roi điện chống lại. Do bức xúc nên hàng trăm người đã đánh khiến hai người này thiệt mạng.
Theo trưởng thôn Danh Thượng 2, chiều tối 27.8, Công an tỉnh Bắc Giang đã đề nghị một số người dân phối hợp điều tra nhưng sau đó là “bẫy người”, bắt họ giam mấy ngày liền để điều tra.
Đáng chú ý, trưởng thôn Danh Thượng 2 cho rằng trong số 13 người bị công an bắt và được thả ra đã đồng loạt tố cáo bị ép cung: Cụ thể là không cho ngủ, ép cung 4-5 giờ đồng hồ liền. Hình thức hỏi cung của các điều tra viên là còng tay, đe dọa, véo tai, không cho đi vệ sinh, xúc phạm sức khỏe tinh thần của người được hỏi cung.
Từ đó, ông La Tuấn Khương đề nghị các cơ quan chức năng làm rõ việc làm của cán bộ điều tra Công an tỉnh Bắc Giang là sai hay đúng, nếu sai xử lý thế nào.
Trong đơn, ông La Tuấn Khương cũng cho biết do nhiều lần bị mất cắp nên mới dẫn đến việc người dân bức xúc đánh chết kẻ trộm chó: “Tội đánh chết hai kẻ trộm chó là do toàn thể 800 hộ dân cộng đồng trong và ngoài làng chứ không chỉ riêng ai”.
Trong vụ việc này, trước đó, Thanh Niên Online đã phản ánh, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang xác định 2 nạn nhân bị đánh chết tại xã Danh Thắng là Đặng Văn Thịnh (41 tuổi, ngụ xã Danh Thắng) và Đặng Bá Đông (37 tuổi, ngụ ở xã Xuân Cẩm, H.Hiệp Hòa).
Tại hiện trường, cơ quan công an phát hiện một xe máy mang nhãn hiệu Yamaha, một con chó nặng hơn 10 kg và một bộ kích điện.
Trong quá trình điều tra, Công an tỉnh Bắc Giang đã khởi tố 7 bị can về hành vi cố ý gây thương tích nhưng cho tại ngoại.
Trả lời Thanh Niên Online về quan điểm xử lý, ông Tống Ngọc Long, Trưởng công an H.Hiệp Hòa cho biết cơ quan công an sẽ điều tra nghiêm túc, xử lý đúng người đúng tội.
“Việc một số người dân làm đơn chúng tôi cho rằng là họ hiểu chưa đúng, các biện pháp của cơ quan công an hiện nay là đang tổ chức điều tra chưa phải là kết luận cuối cùng. Để đi đến khởi tố điều tra, kết luận là một quá trình và phải căn cứ vào nhân chứng vật chứng chứ không phải cứ tự thế mà làm”, ông Long nói.
Đối với đơn xin “thú tội” của người dân, ông Long cho biết nếu đến công an huyện thì sẽ tiếp nhận, xử lý theo đúng quy trình, quy định.
“Trước mắt chúng tôi phải tuyên truyền giải thích ai vi phạm phải chịu trách nhiệm, trong vụ này có cả lỗi của nạn nhân nhưng việc đánh chết người lại là việc khác. Hướng giải quyết của chúng tôi là phải thấu tình đạt lý nhưng không thể bỏ qua cho sai phạm”, ông Long nói.
Thái Sơn – Hoàng Trang
Thanh Hoá: Bắt, dẫn giải 12 đối tượng bị truy nã lẩn trốn tại các tỉnh phía Nam
Thứ năm, 19/09/2013, 16:37 (GMT+7)
Ngày 19-9, sau hơn 1 tháng ráo riết truy tìm ở các tỉnh phía Nam như TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai, Lâm Đồng, Đắk Nông… Tổ công tác của Phòng Cảnh sát Truy nã tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hoá do Trung tá Lê Mạnh Hùng làm tổ trưởng đã bắt và dẫn giải 12 đối tượng có lệnh truy nã đang lẩn trốn ở các tỉnh phía Nam về Thanh Hoá.
Các đối tượng bị bắt gồm: Nguyễn Thị Tâm (44 tuổi), ở xã Hải Thanh, huyện Tĩnh Gia; Nguyễn Thị Minh Duyên (37 tuổi), ở xã Hà Hải, huyện Hà Trung; Lê Hữu Hoàng (21 tuổi), xã Hải Thượng, huyện Tĩnh Gia; Lê Văn Phố (32 tuổi), xã Thiệu Lý, huyện Thiệu Hoá; Hồ Đắc Hân (30 tuổi), xã Vân Am, huyện Ngọc Lặc; Nguyễn Văn Khánh (26 tuổi), xã Công Bình, huyện Nông Cống; Lê Đức Vinh (53 tuổi), xã Cẩm Thạch, huyện Cẩm Thuỷ; Nguyễn Kinh Sử (31 tuổi), xã Yên Hùng, huyện Yên Định; Lê Đức Hùng (49 tuổi), xã Thiệu Châu, huyện Thiệu Hoá; Lê Thị Trọng (54 tuổi), thị trấn Ngọc Lặc, huyện Ngọc Lặc; Lê Thành Đồng (29 tuổi), xã Hải Hoà, huyện Tĩnh Gia; Đỗ Khắc Việt (41 tuổi), xã Dân Lý, huyện Triệu Sơn, Thanh Hoá.
Các đối tượng trên sau khi gây án đã bỏ trốn khỏi địa phương, trong đó có nhiều đối tượng phạm tội đặc biệt nguy hiểm và lẩn trốn suốt nhiều năm như: Hồ Đắc Hân, phạm tội hiếp dâm trẻ em đã trốn vào Lâm Đồng gần 10 năm; Lê Đức Vinh, phạm tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, trốn ở tỉnh Đắk Nông 14 năm; Lê Đức Hùng, phạm tội tham ô tài sản, trốn ở Đắk Nông 15 năm… Tuy nhiên, “lưới trời lồng lộng”, với sự phối hợp của công an các địa phương, Tổ công tác của Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm, Công an tỉnh Thanh Hoá đã lần theo manh mối truy bắt được các đối tượng phạm tội về phục vụ công tác điều tra, xét xử.
Ghi nhận thành tích, chiến công đó, đồng chí Đại tá Nguyễn Văn Bính – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hoá đã ra tận ga tàu đón và tặng hoa chúc mừng tổ công tác đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, dẫn giải các đối tượng từ TPHCM về Thanh Hoá để xử lý.
Phong Hải
Nguyên đơn rút đơn kiện, bị đơn không cho!
20/09/2013 – 06:00
Nguyên đơn kiện đòi bị đơn bồi thường chiếc xe bị mất, tới giai đoạn phúc thẩm, công an tìm được xe, nguyên đơn rút đơn nhưng bị đơn không đồng ý.
Mới đây, TAND TP.HCM xử phúc thẩm đã bác yêu cầu kháng cáo của bị đơn – Công ty TNHH Dịch vụ Bảo vệ Mê Linh Thăng Long trong vụ tranh chấp hợp đồng cung ứng dịch vụ với nguyên đơn – Công ty TNHH một thành viên Thuốc thú y Trung ương. Đồng thời, tòa ghi nhận sự tự nguyện rút lại đơn khởi kiện của phía nguyên đơn trong việc yêu cầu bị đơn bồi thường 130 triệu đồng trị giá chiếc xe SH bị mất.
Theo hồ sơ, nguyên đơn và bị đơn ký hợp đồng cung cấp dịch vụ bảo vệ tài sản tại số 15 Trần Cao Vân, quận 1. Trưa 29-5-2012, nơi này xảy ra vụ mất xe SH của công nhân xưởng Dược phẩm (thuộc Công ty Thuốc thú y Trung ương). Vụ việc được lập biên bản xác nhận lúc này đang trong ca trực bảo vệ của nhân viên công ty bị đơn. Tuy nhiên, đôi bên sau đó đã không thỏa thuận được trách nhiệm bồi thường. Cụ thể, Công ty Mê Linh Thăng Long cho rằng mình không có trách nhiệm trông giữ xe, không cung cấp thẻ giữ xe cũng như không có vụ việc mất trộm xảy ra. Vì vậy, Công ty Thuốc thú y khởi kiện đòi công ty bị đơn bồi thường 130 triệu đồng trị giá xe đã mất để trả cho chủ xe.
Xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn. Sau đó, bị đơn kháng cáo bản án này.
Trong khi cấp phúc thẩm đang thụ lý vụ án, Công an quận 1 đã tìm được chiếc xe bị mất và giao trả cho chủ xe (kẻ trộm sẽ bị xử lý trong vụ án hình sự). Do vậy, nguyên đơn đã rút đơn khởi kiện. Tuy nhiên, phía bị đơn lại không đồng ý với việc rút đơn này mà yêu cầu tòa chấp nhận kháng cáo của mình và hủy án sơ thẩm, đình chỉ vụ án. Lý do bị đơn đưa ra là hợp đồng ký kết giữa hai bên vô hiệu, cấp sơ thẩm thụ lý vụ án không đúng thẩm quyền, sai trong áp dụng luật và vi phạm tố tụng. Theo bị đơn, lẽ ra tòa phải áp dụng luật thương mại để giải quyết chứ không phải luật dân sự. Mặt khác, phía nguyên đơn không bị thiệt hại, việc mất xe của chủ xe đã được công an giải quyết (tìm được xe).
Tại phiên tòa phúc thẩm, VKS đề nghị sửa án theo hướng không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của nguyên đơn, vì chiếc xe bị mất nay đã có lại, xem như đối tượng khởi kiện (để yêu cầu bồi thường) không còn nữa.
Cuối cùng, HĐXX nhận định việc mất xe chính là từ hậu quả của hành vi trộm cắp tài sản như bị đơn trình bày. Nhưng tại thời điểm cấp sơ thẩm giải quyết, người thực hiện hành vi trộm chưa được cơ quan công an xác định cụ thể là ai và xử lý thế nào. Vì vậy, khi một trong các bên có yêu cầu khởi kiện, pháp luật phải giải quyết để đảm bảo quyền và lợi ích các bên. Tuy nhiên, hiện nay xe bị mất đã được trả lại cho chủ xe và nguyên đơn đã rút lại yêu cầu. Tòa ghi nhận sự tự nguyện của nguyên đơn và không buộc bị đơn bồi thường. Ngoài ra, bị đơn không đồng ý với việc nguyên đơn rút yêu cầu khởi kiện mà vẫn yêu cầu xem xét kháng cáo nên vẫn phải chịu án phí sơ thẩm.
HOÀNG YẾN
Thân chủ đòi tiền luật sư “hứa”!
20/09/2013 – 07:05
Phát hiện luật sư đang bị kỷ luật nên thân chủ hủy hợp đồng, đòi lại tiền.
Đoàn Luật sư TP Cần Thơ đang giải quyết đơn khiếu nại của bà L. đòi luật sư Nguyễn Thanh Tài (Đoàn Luật sư TP Cần Thơ) trả lại 100 triệu đồng thù lao mà bà đã đưa cho luật sư. Đồng thời, bà yêu cầu đoàn luật sư có biện pháp xử lý luật sư này.
Sau khi bị TAND huyện Châu Thành (Hậu Giang) phạt chín tháng tù giam về tội đánh bạc, đầu tháng 11-2012, bà L. (đang tại ngoại) kháng cáo xin hưởng án treo. Đồng thời, bà tìm đến luật sư Tài nhờ bào chữa. Tại trụ sở công ty luật, ông Tài ký hợp đồng dịch vụ pháp lý với bà L. trong đó nêu rõ: Phía luật sư Tài sẽ cử người bào chữa theo hướng đề nghị cấp phúc thẩm chấp nhận đơn kháng cáo cho bị cáo được hưởng án treo, nếu tòa không cho hưởng án treo sẽ trả lại tiền. Thù lao cho hợp đồng này là 80 triệu đồng và bà L. đã giao đủ tiền cho luật sư Tài.
Đầu tháng 8-2013, bà L. nhận giấy triệu tập xét xử của TAND tỉnh Hậu Giang nên tìm đến gặp luật sư Tài để thông báo về việc xét xử này. Lúc này bà mới biết luật sư Tài bị kỷ luật tạm đình chỉ hành nghề 12 tháng và không thể bào chữa cho bà tại phiên xử phúc thẩm. Sau khi bà L. biết sự việc, một ngày trước phiên xử phúc thẩm, luật sư Tài viết cho bà L. giấy thỏa thuận hủy hợp đồng.
Ngày 20-8, TAND tỉnh Hậu Giang y án chín tháng tù giam với bà L. nên bà đi đòi luật sư Tài trả lại 100 triệu đồng.
Trong đơn khiếu nại gửi đến Đoàn Luật sư TP Cần Thơ, bà L. cho rằng luật sư hứa trả tiền nhưng cứ hẹn lần hẹn lữa. Dù trả tiền thù lao cho luật sư thực tế 80 triệu đồng nhưng bà đòi 100 triệu đồng vì luật sự hứa trả từng ấy bởi trong cam kết trả tiền, luật sư Tài ghi rõ: “…Nếu ngày 20-8-2013 mà yêu cầu của chị xin được hưởng án treo không được thì tôi sẽ trả lại cho chị số tiền 100 triệu đồng, trong đó 80 triệu tôi đã nhận và 20 triệu tôi phụ thêm tiền lãi để chị trả nợ cho người ta”.
Ngày 19-9, trao đổi với PV về sự việc trên, luật sư Nguyễn Viết Bình – Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Cần Thơ nói: Liên quan đến luật sư Tài, đoàn có nhận một số đơn thư khiếu nại, trong đó có đơn của bà L. Ban chủ nhiệm đã giao cho hội đồng kỷ luật xem xét, báo cáo lại để có quyết định cuối cùng. Đoàn luật sư sẽ giải quyết, xử lý…
Cũng theo ông Bình, luật sư Tài hiện đang bị đình chỉ hành nghề 12 tháng và từng bị kỷ luật cảnh cáo.
Liên lạc qua điện thoại, luật sư Nguyễn Thanh Tài cho biết trong ba người khiếu nại ông thì một người đã rút đơn. Hai người còn lại, trong đó có bà L., cũng hứa sẽ rút đơn khiếu nại (?).
Không được cam kết về mức án
Việc luật sư ký hợp đồng dịch vụ, cam kết lấy thù lao theo mức án đã vi phạm quy tắc đạo đức ứng xử nghề nghiệp luật sư. Mức xử lý kỷ luật sẽ do đoàn luật sư nơi luật sư đó hoạt động. Trong quy tắc nêu rõ: Luật sư không được cam kết bảo đảm kết quả vụ việc nhằm mục đích lôi kéo khách hàng hoặc để tính thù lao theo kết quả cam kết.
Một thành viên Ban Thường vụ Liên đoàn Luật sư Việt Nam
GIA TUỆ

Vụ hỗn chiến trên sông Yên: Kẻ cầm đầu vẫn nhởn nhơ?

(LĐ) – Số 217 – Thứ sáu 20/09/2013 06:09
Sau vụ hỗn chiến trên sông Yên ngày 7.7 khiến 3 người chết, nhiều hộ dân thôn Điền, thôn Thanh, thôn Hòa và thôn Đông (xã Quảng Nham, Quảng Xương) đã gửi đơn đến Báo Lao Động kêu cứu. Theo đơn kêu cứu, lãnh đạo xã này đã bao che tội phạm.
Chủ tịch xã bao che
Trong đơn, người dân viết: “Từ ngày ông Đoàn Văn Sâm lên làm Chủ tịch UBND xã Quảng Nham, một số người đã ngang nhiên thả luồng, phao ngăn sông cấm chợ. Trong số đó có ông Đoàn Văn Cương là em trai ông Chủ tịch xã”.
Ông Đoàn Văn Sâm – Chủ tịch UBND xã Quảng Nham – cho rằng: “Thông tin như bà con nêu là không đúng sự thật”. Ông cho hay, mọi việc liên quan đến đơn từ của người dân đã được xã giải quyết rốt ráo. Trong danh sách 18 hộ cắm cọc đăng đáy trái phép không có tên ông Đoàn Văn Cương. Ông Sâm khẳng định: “Em tôi không cắm cọc ngăn sông trái phép”.
Tuy nhiên, ông Lê Công Toan (thôn Điền) khẳng định: “Cả xã này đều biết, không chỉ ông Cương mà em ông ta là Nhung cũng  dựa bóng ông anh làm chủ tịch xã mà cắm cọc ngăn sông”. Ông Toan cho rằng, việc ông Cương không có trong danh sách 18 người vi phạm chứng tỏ ông Sâm đã bao che cho em mình.
Có bỏ lọt tội phạm?
Sau vụ hỗn chiến trên sông Yên, cơ quan điều tra đã bắt tạm giam 11 người là dân Quảng Nham. Theo điều tra riêng của Lao Động, 11 người này đều là ngư dân hiền lành. Việc họ bị bắt đã gây nhiều khó khăn cho gia đình bởi tất cả đều là lao động chính.
Chị Nguyễn Thị Hương (thôn Điền) có con trai là Phạm Văn Thành. Hôm xảy ra vụ việc, Thành nhảy xuống sông tránh dao búa đối phương nhưng cũng đã bị bắt giam. Chị Nguyễn Thị Như có chồng là Trần Quốc Hùng mới đi cào ngao ngày đầu đã bị bắt, giờ chị không biết xoay xở ra sao với 2 đứa con nhỏ và cái bụng bầu 5 tháng.
Ông Lê Công Toan – người trông coi bến thuyền thôn Điền – khẳng định, trước và trong khi xảy ra vụ việc, ngư dân Quảng Nham không hề có sự chuẩn bị tổ chức đánh nhau. Khi ngư dân đang khai thác ngao thì thuyền của các đối tượng phía huyện Tĩnh Gia bất ngờ ập đến dùng hung khí tấn công.
Một số phải nhảy xuống nước thoát thân, một số khác có phản ứng tự vệ. Trong quá trình truy đuổi, thuyền phía Tĩnh Gia đâm phải bè của họ khiến 3 người đều là dân “đâm thuê chém mướn” nơi khác đến, không biết bơi nên bị chết đuối.
Theo bà Nguyễn Thị Tình và nhiều người khác, ông Phạm Văn Long (Long bồ) đã uy hiếp ngư dân, bắt họ phải bán hải sản cho ông ta với giá rẻ, ông ta bán lại cho đại lý, mỗi ngày kiếm lãi hàng chục triệu đồng. Bà Tình (đại lý mua lại ngao của ông Long) cho hay, ông Long là người đã thuê côn đồ và đứng sau vụ hỗn chiến ngày 7.7.
Chị Nguyễn Thị Hương bức xúc: “Sao con tôi bị bắt mà kẻ gây ra tội ác vẫn nhởn nhơ?”. Trả lời PV Lao Động về việc trên, cả ông Chủ tịch xã Đoàn Văn Sâm và Trưởng CA xã Phạm Hồng Thái đều cho rằng không có cơ sở để khép tội ông Phạm Văn Long (Long bồ).
Ngư dân xã Quảng Nham đang trông chờ cơ quan bảo vệ pháp luật sớm xử lý công minh vụ việc.

Bắt khẩn cấp kẻ tưới xăng đốt cả nhà vợ

(LĐO) – Thứ năm 19/09/2013 22:30
Chiều 19.9, Cơ quan CSĐT Công an Q.4 đã ra quyết định bắt khẩn cấp Dương Quốc Kỳ (SN 1972, ngụ huyện Hóc Môn) để điều tra hành vi “giết người”.
Theo điều tra ban đầu, Kỳ đã từng có gia đình và có 2 con, nhưng đã chia tay với vợ. Năm 2010, Kỳ đi bước nữa, kết hôn với bà Hồ Thị N. (SN 1973, ngụ Q.4). Về hoàn cảnh của bà N, trước đây cũng đã có chồng, 2 con nhưng và ly hôn năm 2005. Bà N là chủ một spa lớn tại trung tâm Sài Gòn, còn Kỳ là thầu xây dựng.
Sau khi cưới, ông Kỳ chuyển về chung sống với bà N và 2 con riêng của vợ tại hẻm số 105 đường Nguyễn Thần Hiến, P.18, Q.4. Sau đó, Kỳ và bà N. lại chia tay vào năm 2012. Theo tường trình của bà N, trong thời gian chung sống, ông Kỳ thường xuyên yêu cầu bà N đưa tiền để mua xe ôtô cũ về tân trang bán lại, nhưng liện tục thâm hụt.
Tuy nhiên, ông Kỳ nhiều lần say rượu tìm gia đình bà N chửi bới, đe dọa. Cho đến 23 giờ 30 khuya 16.9, ông Kỳ tìm đến nhà bà N, dùng khóa chốt chặt cửa bên ngoài, rồi ném bịch nilong chứa xăng vào bên trong và châm lửa đốt. Rất may, bà N phát hiện kịp, hô hoán cầu cứu.
Trong khi đó, con gái của bà N là cháu Lê Thị Cẩm T (SN 1995) và đứa cháu gọi bà N bằng dì ruột, là cháu Chu Hoàng Tr (SN 2004) đang ngủ ở tầng trệt, không kịp chạy nên bị bỏng. Người dân bắt giữ ông Kỳ ngay tại hiện trường và giao cho công an địa phương. Hiện cháu Tr bị bỏng nhẹ ở tay, mặt, riêng cháu T bị bỏng nặng nên được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy điều trị.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: