Đối Thoại Điểm Tin ngày 16 tháng 9 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Bộ Nông nghiệp- Phát triển Nông thôn Việt Nam vào ngày 10 tháng 9 vừa qua chủ trì hội thảo ‘Nông nghiệp Việt Nam ứng phó với biến đổi khí hậu: Cơ hội và Thách thức’.
Giá lúa đồng bằng sông Cửu Long tiếp tục giảm sâu trong nỗi ngán ngẩm của nông dân, cùng lúc Hiệp hội Lương thực Việt Nam dự báo giảm xuất khẩu 300.000 tấn gạo so với năm ngoái.
Vụ việc tại ủy ban nhân dân xã Nghi Phương, huyện Nghi Lộc tỉnh Nghệ An liên quan đến giáo dân Công giáo xứ Mỹ Yên ở đó tiếp tục được đề
Nhóm học viên Pháp Luân Công Việt Nam sang TQ hồi đầu tháng 7 đã bị bắt ở Bắc Kinh ngày 6 tháng 9 và bị trục xuất về nước. Nhóm 6 người nữ về hôm 7 tháng 9, và nhóm 6 người nam về hôm 11 tháng 9 vừa qua.
Ông Francois Hollande nói khả năng tấn công quân sự Syria vẫn còn đó nếu nước này không giữ lời giải giáp vũ khí hóa học.
Tân thủ tướng Úc nói sẽ siết chặt kiểm soát biên giới và dòng người nhập cư bất hợp pháp ngay sau khi tuyên thệ
Quan chức ngoại giao cao cấp khối Asean và Trung Quốc bước đầu tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) tuy triển vọng còn xa vời.
Một vụ cháy lớn tối Chủ nhật đã thiêu trụi hoàn toàn trung tâm thương mại Hải Dương với thiệt hại ước tính hàng trăm tỷ đồng.
Tổng Obama bác bỏ lập luận của ông Putin cho rằng phe nổi dậy Syria phải chịu trách nhiệm về vụ tấn công bằng vũ khí hóa học, nhưng ông hoan nghênh vai trò của Nga
Bạo động đánh dấu tình trạng leo thang của cuộc khủng hoảng chính trị Campuchia đã bị vướng vào từ khi có các kết quả bầu cử
Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói rằng lời đe dọa sử dụng võ lực đối với Syria là thật nếu quốc gia này không giữ thỏa thuận tự loại bỏ võ khí hóa học
Nhà chức trách miền nam Afghanistan nói rằng các tay súng lạ mặt đã bắn bị thương một nữ cảnh sát viên cao cấp
Phùng Nhân 02:37:am | Trên báo Việt Luận số thứ sáu phát hành ngày 13/09/2013. Nơi trang bìa có chạy tin rất lớn, trong đó có hình ông Nguyễn Thế Nghiệp ứng cử dân biểu thuộc đơn…
Tưởng Năng Tiến 09:19:am | “Ở rừng thích hơn, tiện hơn, yên tĩnh hơn! Về bản ở vài bữa lại nhớ rừng không chịu được! Cái nhớ ấy khó nói lắm!”
On The Net 01:07:am | Hãy tự đánh thức lương tâm mình đi các đảng viên ĐCSVN yêu quí của tôi. Hãy tự phá xiềng cho chính mình rồi hẵng đi kêu gọi phá xiềng cứu giúp người.
Người Buôn Gió 05:18:am | Cán bộ đưa tôi tờ lệnh bắt, bảo có ý kiến gì ký vào. Tờ lệnh này tôi đã nghe đọc và xem từ mấy hôm trước. Hôm đó không hỏi gì.
·         Cần nhận thức đúng về tự do và quyền con người (QĐND 15-9-13) — Tóm tắt: Ỏ Việt Nam hai khái niệm này là… không giống ai cả!
·         Bác sĩ yếu, người bệnh chịu thiệt (NLĐ 13-9-13)
·         Tư bản đỏ Việt Nam: Đại gia Việt: Kẻ tậu máy bay, người cõng con đón vợ (ĐV 15-9-13) — Công ‘mô tô’ là ai? (TN 15-9-13)
·         Rôm rả cà phê với… chó mèo (VEF 15-9-13) — Càphê vợt, hương thơm ký ức (SGTT 15-9-13)
·         Trắng đêm ở chợ âm phủ (NLĐ 14-9-13) — Muôn kiểu “ngủ bụi” ở Sài Thành (Petrotimes 15-9-13)
·         Chiến lược của Apple bên Trung Quốc là gì? The Logic Behind Apple’s Strategy in China (Atlantic 12-9-13)
·         Bất bình đẳng thu nhập ở Trung Quốc: Mapping China’s Income Inequality (Atlantic 13-9-13)
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

(VnMedia) – Các quan chức cấp cao của ASEAN và Trung Quốc hôm qua (15/9) đã nhất trí thúc đẩy tiến trình hoàn thiện Bộ Quy tắc Ứng xử ở Biển Đông (COC).
Thỏa thuận trên là kết quả cuộc họp lần thứ 9 của Nhóm Làm việc Chung ASEAN-Trung Quốc về việc Thực thi Tuyên bố về Ứng xử của Các bên ở Biển Đông (DOC) và cuộc họp Quan chức Cấp cao ASEAN-Trung Quốc (SOM) lần thứ 6 về việc Thực thi DOC diễn ra trong hai ngày cuối tuần ở Suzhou, Trung Quốc.
Bí thư thường trực của Bộ Ngoại giao Thái Lan – ông Sihasak Phuangketkaew cho biết, đây là lần đầu tiên ASEAN và Trung Quốc chính thức thảo luận về COC. Điều này cho thấy Bắc Kinh nghiêm túc trong việc bàn bạc về bộ quy tắc này.
Thái Lan với tư cách là nước điều phối viên giữa Trung Quốc và ASEAN đã đồng chủ trì hai cuộc họp ở Suzhou.
“Các cuộc họp này đã đặt ra một tiến trình rõ ràng hơn về việc COC sẽ nằm trong chương trình nghị sự của tất cả các cuộc họp quan chức cấp cao ASEAN. SOM sẽ báo cáo về tiến bộ đạt được trong những cuộc đàm phán, thảo luận về COC cho các ngoại trưởng và các ngoại trưởng sẽ báo cáo lên lãnh đạo ASEAN”, ông Sihasak cho biết.
Trung Quốc cũng cam kết thảo luận về COC ở mọi thời điểm và sẽ diễn ra liên tục, vị quan chức Thái Lan cho hay.
Cũng theo ông Sihasak, Nhóm Làm việc Chung và SOM sẽ gặp nhau thường xuyên hơn để giữ cho động lực tiến tới COC được duy trì và phát huy.
Cuộc họp SOM ngày hôm qua không đề cập đến nội dung của COC nhưng Trung Quốc và ASEAN đã trao đổi quan điểm về mục tiêu của họ trong việc thiết lập một bộ quy tắc như thế.
Các nước thành viên của Hiệp hội Các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đồng ý rằng, COC nên bao gồm một tiến trình xây dựng lòng tin, ngăn chặn xung đột và giữ cho các cuộc tranh chấp không làm ảnh hưởng đến an ninh ở Biển Đông.
Trung Quốc cũng nhất trí với quan điểm của ASEAN nhưng nói thêm rằng, COC cần phải đề cập đến việc hành động nào được phép áp dụng và hành động nào không được phép hay phải hạn chế ở Biển Đông.
“Tất cả các nước đều đồng ý với nhau rằng, COC không cần thiết phải bắt đầu từ đầu bởi các nguyên tắc của DOC cũng như tuyên bố chung của các Bộ trưởng ASEAN-Trung Quốc về Biển Đông có thể được sử dụng làm cơ sở, nền tảng cho các cuộc thảo luận”, ông Sihasak cho biết.
Cả ASEAN và Trung Quốc cũng đã nhất trí thiết lập một nhóm chuyên gia và các nhân vật xuất sắc để bàn bạc về vấn đề Biển Đông. Đây là đề xuất của phía Bắc Kinh. Tuy nhiên, vấn đề này sẽ cần phải được thảo luận thêm nữa.
Kiệt Linh – (theo BP)
16/09/2013 09:34
LHQ công bố sự thật về kẻ đứng sau vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria
Campuchia: Hy vọng đầu tiên sau cuộc hội đàm 30 phút của lãnh đạo hai đảng?   
Chủ nhật, 15/09/2013 17:40
7.000 thương binh giả bị cắt chế độ vì gian lận chính sách          
Thứ hai, 16/09/2013 10:49
Thứ Hai, 16/09/2013 – 07:20
Dấu hiệu bỏ lọt tội phạm vụ cán bộ thuế Quảng Bình tổ chức chém người
Thứ Hai, 16/09/2013 – 10:04
Obama: Syria là bài học cho Iran
16/09/2013 06:09
Nhà máy tinh bột sắn TT-Huế xả thải độc, dân kiệt quệ
16/09/2013 06:14
Bảo hiểm Y tế cho người nghèo: Trách nhiệm của ai?
Vị tướng hàng đầu của Pakistan bị chết vì đánh bom
Thứ Hai 10:35 16/09/2013
Phó tổng giám đốc chiếm đoạt tiền ngân hàng, đầu tư “sân sau”
Chủ Nhật 07:24 15/09/2013
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Bắt thêm bốn người trong đường dây buôn bán phụ nữ
Chủ nhật, 15/9/2013 18:28 GMT+7
Đường dây này chuyên lừa các cô gái dân tộc thiểu số ở Quảng Nam đưa sang Trung Quốc giao cho đầu nậu để ép bán dâm, lấy chồng…
Chiều 15/9, thượng tá Nguyễn Thế Nghiệp, Trưởng phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45), Công an tỉnh Quảng Nam, cho biết vừa bắt thêm 4 người được xem là chân rết trong đường dây buôn bán phụ nữ sang Trung Quốc của Nông Thị Bé (29 tuổi, huyện Hữu Lũng, tỉnh Lạng Sơn).
Theo tài liệu điều tra, trong thời gian sinh sống ở Trung Quốc, Lương Thị Mằn (24 tuổi), Cụt Văn Yên (31 tuổi), Lương Thị Lan (21 tuổi, cùng trú huyện Kỳ Sơn, tỉnh Nghệ An) và Vi Văn Hữu (20 tuổi, xã TàBhing, huyện Nam Giang, Quảng Nam) quen biết Nông Thị Bé.
Trở về quê, lợi dụng nhẹ dạ cả tin của các cô gái dân tộc thiểu số, 4 người này lừa họ đưa sang Trung Quốc bán cho Bé. Bé tiếp tục bán cho các nhà hàng, chủ chứa mại dâm hoặc ép lấy chồng Trung Quốc.
Ngày 3/8, tại Bến xe Đà Nẵng, từ tin báo của cô gái từng bị lừa bán sang Trung Quốc, công an Quảng Nam và Đà Nẵng bắt quả tang vợ chồng Nông Thị Bé và Li Xue Liang (45 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) đang nhận 3 cô gái để chuẩn bị đưa sang Trung Quốc. Mở rộng điều tra, cơ quan chức năng tiếp tục bắt Mằn, Yên, Lan và Hữu.
Thu Bồn

Lừa chạy án giá 25 triệu

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/lua-chay-an-gia-25-trieu-2879773.html

Chủ nhật, 15/9/2013 22:53 GMT+7

Biết chồng chị Hoa vướng lao lý, Toàn khoe quen nhiều người trong ngành tố tụng, hứa “chạy án” với giá 25 triệu đồng.

Ngày 15/9, Công an TP Bạc Liêu tiếp tục tạm giữ Huỳnh Toàn (41 tuổi) và Cao Hoàng Hởi (29 tuổi, xã Vĩnh Trạch Đông) để làm rõ hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Theo điều tra, do biết chồng chị Hoa vướng lao lý vì tàng trữ trái phép chất ma túy, Toàn gặp người phụ nữ 36 tuổi này khoe rằng có quen nhiều người trong ngành tố tụng, hứa giúp “chạy án” với giá 25 triệu đồng. Tin lời kẻ lừa đảo, chị này đưa trước 2 triệu, hẹn sáng 13/9 đưa tiếp.
Trước khi giao tiền, chị Hoa báo công an vì nghi bị lừa. Tại quán cà phê ở TP Bạc Liêu, khi Toàn vừa nhờ Hởi xưng danh tài xế của một đơn vị công an để nhận 5 triệu đồng từ tay nạn nhân thì cảnh sát ập vào bắt quả tang.
Phong Khê
* Tên nạn nhân đã thay đổi.
Bắt giám đốc công ty trộm cước viễn thông
15/09/2013 20:56 (GMT + 7)
TTO – Chiều 15-9, nguồn tin từ Công an TP.HCM cho biết Cơ quan an ninh điều tra Công an TP có quyết định tạm giữ Trần Đình Tiến (45 tuổi, Giám đốc một công ty có trụ sở tại Q.7, TP.HCM) để điều tra về hành vi trộm cắp cước viễn thông.
Cùng bị bắt là Phạm Minh Tâm (31 tuổi, quê Quảng Nam) và Nguyễn Thanh Hoài (35 tuổi, tạm trú tại Q.9).
Trước đó, ngày 13-9, Cơ quan an ninh điều tra Công an TP kiểm tra, bắt quả tang các đối tượng đang sử dụng các thiết bị chuyên dùng tại các địa điểm thuộc Q.7, Q.12, Q.Bình Tân để trộm cắp cước viễn thông.
Cơ quan an ninh điều tra thu giữ nhiều tài liệu, thiết bị liên quan tới việc trộm cước.
Đ.T – G.M
Bị xù tiền “cò”, nhờ người cưỡng đoạt tài sản
15/09/2013 20:54 (GMT + 7)
TTO – Ngày 15-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận 6 (TP.HCM) bắt khẩn cấp nghi can Lê Quý Đắc (ngụ quận Tân Phú, TP.HCM) để làm rõ về hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.
Ngoài ra, cơ quan này cũng lập hồ sơ để xử lý hai đồng phạm của Đắc là Phan Thế Nhựt (33 tuổi, quê quán Đồng Nai) và Trần Quang Hiển (47 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM).
Theo cơ quan điều tra, tháng 4-2013, bà N.T.Q. (47 tuổi, nhân viên của một công ty địa ốc tại quận 6) có nhờ Phan Thế Nhựt môi giới mua bán đất với giao kèo sẽ chi cho Nhựt 50 triệu đồng tiền “cò”. Tuy nhiên, sau khi giao dịch thành công, bà Q. không trả tiền “cò” cho Nhựt.
Bực tức, Nhựt rủ Đắc cùng đến công ty mà bà Q. đang làm việc để đòi nợ. Tại đây, do bà Q. vẫn chưa có tiền nên Nhựt buộc bà Q. viết giấy mượn nợ 50 triệu đồng và yêu cầu ông T.M.H., giám đốc công ty, ký tên làm chứng. Sau đó, Nhựt giao cho Đắc đứng ra đòi số nợ này.
Khoảng 20g ngày 15-5, Đắc cùng Hiển đến công ty của bà Q. dùng một cây kéo gí vào người bà đe dọa sẽ cắt lỗ tai và đâm chết nếu bà không trả nợ. Khi đó, Đắc nói Hiển cắt lấy bộ vòng ximen (7 chiếc) mà bà Q. đang đeo trên tay.
Tối 14-6, Đắc và Hiển tiếp tục đến công ty và đứng chờ bà Q. ở cổng. Ít phút sau, bà Q. đi công việc về thì hai đối tượng này xông đến nắm tóc bà Q. và tát nhiều cái vào mặt. Bà Q. lấy điện thoại định gọi cho người quen cầu cứu thì Đắc giật lấy điện thoại bỏ túi. Sau đó, Đắc nói Hiển giữ chặt bà Q. để Đắc mở cốp xe của bà lục lấy 2,5 triệu đồng và một số vật dụng.
Khoảng 10g ngày 3-8, bà Q. và ông H. (giám đốc) đang uống cà phê trên đường số 29 (phường Bình Trị Đông B, quận Bình Tân) thì Nhựt và Đắc đến đòi nợ. Không đòi được tiền, Đắc đã lao vào đánh ông H..
Sau nhiều lần bị đe dọa, chặn đường đánh, bà Q. và ông H. đã tố cáo hành vi của Nhựt và các người liên quan với Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.HCM.
ĐỨC THANH
20 bánh heroin trên xe khách
15/09/2013 03:53
Sau nhiều tháng theo dõi, chiều 13.9, lực lượng trinh sát thuộc Phòng CSĐT tội phạm về ma túy (PC47) – Công an Nghệ An, phối hợp với một số đơn vị liên quan kiểm tra một khách sạn ở TP.Vinh, bắt giữ Hoàng Văn Phơn (50 tuổi, ngụ xã Võ Liệt, H.Thanh Chương, Nghệ An) cùng một đồng phạm khác và thu giữ 100 viên ma túy tổng hợp, 0,5 kg ma túy đá, một khẩu súng ngắn, 6 viên đạn cùng nhiều tang vật khác liên quan đến hành vi buôn bán ma túy.
Từ lời khai của Phơn, công an kiểm tra xe khách 90B-001.71 và bắt giữ Biện Văn Hiếu (37 tuổi, ngụ xã Thanh Long, H.Thanh Chương, Nghệ An) đang vận chuyển 20 bánh heroin và 4 kg ma túy đá. Số ma túy này do Phơn lệnh cho Hiếu đưa vào miền Nam để tiêu thụ. Tiếp tục kiểm tra nhà Nguyễn Văn Thanh (40 tuổi, ở xã Thanh Long, H.Thanh Chương), công an thu giữ thêm 1 kg ma túy đá. Theo thông tin ban đầu, đường dây tội phạm này do Phơn cầm đầu, móc nối với các đối tượng người Lào đưa ma túy về VN tiêu thụ.
K.Hoan
Công ‘mô tô’ là ai?
15/09/2013 10:50
Thông tin Công “mô tô” bị khởi tố liên quan đến phi vụ “biến xe sang thành xe nát” hôm qua đã thu hút sự chú ý của nhiều người, trong đó không ít người từng là nạn nhân của y tại TP.HCM.
Trên thực tế, Công “mô tô” từng nổi tiếng khi “mặn nồng’’ với một người đẹp tên tuổi, rồi đến sự kiện thuê trực thăng cẩu mô tô “khủng” từ Vũng Tàu về TP.HCM, nhưng trong giới mô tô ở Sài Gòn khi nhắc đến Công ai cũng lắc đầu ngao ngán.
Bán xe và bị kiện
Huỳnh Văn Xuân “kinh qua” nhiều nghề, nhưng chỉ đến khi len lỏi vào giới cò mua bán xe gắn máy, rồi đến mô tô phân khối lớn, thì mới bắt đầu “chết” danh Công “mô tô”.
Khi mở Công ty TNHH DV-TM Thành Công Sài Gòn (trụ sở chính ở đường 3 Tháng 2, P.2, Q.11), Công “mô tô” đã bắt đầu khiến nhiều khách hàng bực bội. Tại địa chỉ chi nhánh ở đường Trần Phú, P.7, Q.5, cửa hàng Công – Motor (chuyên mua bán, ký gửi các loại xe mô tô) đã  bày ra nhiều trò khiến nhiều người bị “sập bẫy”. Khi khách mua xe, Công “mô tô” bắt phải trả hết tiền để nhập xe nhưng không chịu đóng thuế hải quan nên không thể làm thủ tục đăng ký xe dẫn đến kiện cáo. Thậm chí, Công “mô tô” rủ người quen bỏ vốn hùn hạp nhập nhiều lô hàng mô tô trị giá cả chục tỉ đồng về bán, sau đó đưa nhiều lý do thua lỗ, mất tiền…
Ngày 25.2.2010, một khách hàng tên Tùng mua chiếc mô tô trị giá 6.300 USD; đặt cọc trước 20 triệu đồng và Công “mô tô” hẹn 15 ngày sau giao xe và giấy tờ xe. Nhưng mãi đến cuối tháng 5.2010, y mới giao xe và anh Tùng đưa thêm 4.000 USD, số tiền 1.300 USD còn lại sẽ trả nốt sau khi nhận đầy đủ giấy tờ. Anh Tùng mang xe về đi được một tuần thì Công “mô tô” đến mượn xe đi đăng kiểm để làm giấy tờ, nhưng đến nay cũng không trả lại xe và không giao giấy tờ xe. Nhiều lần anh Tùng đến đòi lại tiền nhưng Công “mô tô” tránh né. Bức xúc, chiều 27.9.2012, bà N.T.Hoa (mẹ của anh Tùng) đến cửa hàng đòi lại tiền thì bị bảo vệ ở đây xô ngã, bị thương phải đưa đi bệnh viện cấp cứu…
Khoảng tháng 4.2009, anh N.A.K (32 tuổi, ngụ Q.8), mua chiếc xe tay ga phân khối lớn trị giá 6.500 USD (đưa trước 4.500 USD) và hẹn 15 ngày sau đến lấy giấy tờ. Tuy nhiên, anh K. đợi hoài vẫn không thấy Công “mô tô” giao giấy tờ. Mỗi lần anh K. gọi điện hỏi thì Công “mô tô” viện lý do giấy tờ hải quan bị “kẹt”… Mặc dù, anh K. nhiều lần đến tận cửa hàng yêu cầu giao giấy tờ hoặc trả xe lấy tiền lại, nhưng Công cố tình lẩn tránh. Cuối cùng, anh K. phát hiện không chỉ có mình bị “dính” mà nhiều người khác cũng “gặp nạn” tương tự. Quá bức xúc, một nhóm khoảng 7 nạn nhân đã cùng nhau đến cửa hàng yêu cầu giải quyết, nhưng bị bảo vệ ngăn cản không cho vào. Hai bên đã giằng co với nhau quyết liệt gây mất trật tự công cộng buộc công an phường phải can thiệp.
Nhiều người khác cũng từng đến tòa soạn Báo Thanh Niên tố cáo bị Công “mô tô” dọa đánh, chém, do liên quan đến việc mua bán mô tô. Khi PV Thanh Niên tìm hiểu thực hư thì Công không tiếp xúc.
“Thảm đỏ”, chân dài, chủ nợ…
Sau những vụ ồn ào liên quan đến mô tô, Công “mô tô” chuyển hẳn sang kinh doanh dịch vụ bảo vệ. Năm 2010 được xem là thời điểm Công “dồn hết sức lực” vào lĩnh vực này.
Với sở thích muốn mọi người “đề cao mình”, Công “mô tô” đã đưa ra một quy định khác người, đó là mỗi buổi sáng khi y đến công ty thì lực lượng bảo vệ phải xếp hàng (2 bên) đứng nghiêm chào đón y bước trên thảm đỏ vào công ty làm việc. Chưa hết, để “lấy le” với người đẹp, Công điều động hàng chục quân đi theo mở đường, khóa đuôi bảo vệ đình đám cho siêu mẫu thời điểm đó của Công.
Công “mô tô” cũng từng ồn ào việc bỏ ra hơn 2,5 tỉ đồng để thuê trực thăng cẩu xe mô tô “khủng” về TP.HCM, nhưng ít ai biết rằng số tiền này y vay mượn của bà Ng. (ngụ Q.6) để tổ chức. Sau này, bà Ng. nhiều lần đòi tiền nhưng y không có, phải xin trả dần.
Trong quá trình kinh doanh dịch vụ bảo vệ, lính của Công “mô tô” cũng gây nhiều tai tiếng chẳng kém y. Điển hình như vụ dùng roi điện tấn công dã man một Việt kiều tại quán cơm trên địa bàn Q.1. Sau vụ việc này, cơ quan công an còn phát hiện công ty bảo vệ của Công “mô tô” chưa có giấy xác nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự nhưng đã đưa vào hoạt động; chưa có giấy phép sử dụng công cụ hỗ trợ nhưng tự ý trang bị nhiều roi điện, trong đó có roi điện hình dạng giống khẩu súng, dùi cui…
Cuối năm 2012, Công “mô tô” dời công ty bảo vệ đến một địa điểm mới cũng trên địa bàn Q.5 và thiết kế trang phục có gắn “quân hàm”, mũ gắn quốc huy, màu áo quần giống màu trang phục của lực lượng cảnh sát cơ động. Cũng vào thời điểm này, Công điều 6 “lính” đi trên xe jeep mui trần, tháp tùng một chủ nợ (ngụ Q.3), xông vào trụ sở Công an P.2 (Q.Tân Bình) gây rối.
“Những nhân viên bảo vệ này tỏ thái độ hung hăng xông vào trụ sở phường đòi đi theo thân chủ của họ tham dự buổi hòa giải về vụ việc ẩu đả do nợ nần xảy ra trước đó. Khi công an ngăn lại vì không phải đối tượng được mời thì họ xô đẩy công an, đòi xông lên lầu tham dự. Nhóm bảo vệ này còn tuyên bố họ được quyền đi đến bất cứ nơi nào, vào bất cứ cuộc họp nào để bảo vệ thân chủ của họ. Sau đó, công an phường phải mời trưởng khu phố ra làm chứng, đồng thời báo hình sự quận xuống hỗ trợ nhóm này mới chịu rút về”, một lãnh đạo Công an P.2 (Q.Tân Bình) bức xúc.
Bắt tạm giam, khám xét nơi ở
Liên quan đến Công “mô tô”, ngày 14.9, nguồn tin Thanh Niên cho biết Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã khám xét nơi ở, nơi làm việc và thực hiện lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với 7 bị can. Trong đó 4 người là lãnh đạo các đội quản lý thị trường (QLTT) thuộc Chi cục QLTT tỉnh Hải Dương, gồm: Trần Quốc Huy (49 tuổi) và Phạm Đình Quang (40 tuổi), là đội trưởng và đội phó Đội QLTT số 3; Ngô Văn Tới (50 tuổi), đội phó Đội QLTT số 2; Phạm Đăng Duyên (33 tuổi), đội phó Đội QLTT số 5; Nguyễn Văn Thắng (44 tuổi), đội trưởng Đội Quản lý nợ và cưỡng chế nợ thuế thuộc Chi cục Thuế H.Ninh Giang, tỉnh Hải Dương; Bùi Mạnh Hùng (39 tuổi) nguyên Phó phòng Tài chính – Kế hoạch, Trưởng phòng Kinh tế – Hạ tầng H.Ninh Giang, tỉnh Hải Dương.
Huỳnh Văn Xuân, Giám đốc Công ty TNHH DV-TM Thành Công Sài Gòn, tức Công “mô tô” cũng đã bị bắt tạm giam.
Thái Sơn
Đàm Huy
Vụ “đeo gông” bị can suốt 21 năm: Ông Lá đã được tháo gông
Thứ bảy, 14/09/2013, 06:36 (GMT+7)
(SGGP).- Sáng 13-9, tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Thông tư liên tịch số 01 về “trả điều tra bổ sung giữa các cơ quan tiến hành tố tụng” tại VKSND tỉnh Long An, ông Phạm Hữu Châu – Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An, cho biết, ngày 12-9, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành đã tống đạt quyết định đình chỉ điều tra bị can đối với ông Phan Văn Lá – sinh 1967, ngụ tại ấp 8, xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành, tỉnh Long An. Lý do, ngày 25-1-1991, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành ra quyết định khởi tố bị can đối với ông Lá về tội “hủy hoại tài sản XHCN”, nhưng “sau khi tiến hành điều tra thấy đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can đã thực hiện phạm tội”.
Cũng theo ông Châu, sau khi nhận quyết định đình chỉ điều tra bị can của Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành, nếu ông Lá có đơn yêu cầu giải quyết thêm vấn đề gì thì các cơ quan chức năng liên quan sẽ xem xét, giải quyết theo quy định chung của pháp luật.
Như Báo SGGP đã có bài phản ánh (“Đeo gông” bị can suốt 21 năm, đăng ngày 13-8-2013): Tháng 7 năm 1991, ông Phan Văn Lá bị Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành khởi tố, bắt giam; rồi đến cuối tháng 12, Tòa án huyện Châu Thành tuyên xử phạt ông Lá 4 năm tù về tội “hủy hoại tài sản xã hội chủ nghĩa”. Ông Lá chống án vì cho rằng mình bị oan. Đến ngày 5-9-1992, Tòa án tỉnh xử phúc thẩm, đã tuyên hủy án sơ thẩm, giao toàn bộ hồ sơ về cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại theo thủ tục chung. Nguyên nhân là do cấp sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng về mặt thủ tục tố tụng. Thế nhưng từ đó đến nay, cấp sơ thẩm của huyện Châu Thành không tiến hành điều tra, xét xử lại, báo hại ông Lá phải đeo cái gông bị can suốt 21 năm nay.
Cầm quyết định đình chỉ điều tra bị can của Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành mới trao cho mình, ông Lá rươm rướm nước mắt: “Cuối cùng rồi tôi cũng được giải oan. Tôi mừng dữ lắm. Mừng nhất là được giải oan trước ngày đính hôn của con gái tôi”. Theo ông Lá, ngày 15-9 tới ông sẽ tổ chức làm “đám hỏi” cho đứa con gái lớn – đứa con mà lúc ông bị bắt nó chưa đầy 2 tuổi.
KIẾN VĂN
Tìm thấy nạn nhân bị đánh, rơi xuống suối
Chủ nhật, 15/09/2013, 06:47 (GMT+7)
(SGGP).- Chiều 13-9, Công an thị xã Gia Nghĩa (Đắk Nông) đã tìm thấy thi thể anh Ngô Văn Thuật (21 tuổi, ở huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) dưới suối Đắk Nông (cách cầu Đắk Nông khoảng 1,5km, đoạn chảy qua tổ 2, phường Nghĩa Tân, thị xã Gia Nghĩa). Trước đó, vào tối 8-9, anh Thuật đang đi bộ gần cầu Đắk Nông thì bị nhóm thanh niên gồm Nguyễn Ngọc Điệp (ở huyện Krông Pắk, Đắk Lắk), Nguyễn Phương Nam (ở huyện U Minh, Cà Mau) và Hồ Minh Nhật (ở thị xã Gia Nghĩa) xông vào đánh, Thuật bị ngã xuống suối và mất tích.
CÔNG HOAN
Bình Dương: Giết người tại phòng trọ
(SGGP).- Ngày 14-9, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bình Dương cho biết đang tích cực điều tra và truy bắt hung thủ giết anh Nguyễn Văn Vũ (21 tuổi, quê Bắc Giang) và làm anh Nguyễn Văn Định (21 tuổi, cùng quê) bị thương nặng. Trước đó khoảng 22 giờ ngày 12-9, có một nam thanh niên đến khu dãy trọ số 29/6, khu phố Đông Tân, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An, Bình Dương để thăm mẹ ruột. Thấy người lạ vào dãy phòng trọ nên anh Vũ và anh Định nhìn theo, nam thanh niên trên tưởng rằng mình bị nhìn đểu nên quay lại cự cãi và lấy một con dao đâm một nhát vào người anh Vũ khiến anh gục tại chỗ. Chưa dừng lại ở đó, đối tượng trên còn đâm anh Định trọng thương. Ngay sau vụ việc xảy ra, đối tượng trên đã chạy trốn khỏi hiện trường.
Anh Vũ và anh Định được người dân xung quanh đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Quân đoàn 4. Tuy nhiên, anh Vũ đã tử vong ngay sau đó do bị đâm thủng tim, còn anh Định bị thương nặng.
ANH TUẤN
Bắt nữ sinh viên ĐH Y trộm xe Vespa
16/09/2013 – 06:35
(PL)- Ngày 15-9, Công an phường Hưng Dũng (TP Vinh, Nghệ An) cho biết đã bắt giữ và chuyển TH (sinh viên ĐH Y khoa Vinh) cùng tang vật cho cơ quan Công an TP Vinh khởi tố bị can về tội trộm cắp tài sản.
Trước đó, trưa 8-9, sau một thời gian quan sát, H. đã vào nhà giữ xe của trường mình trộm chiếc xe máy hiệu Vespa (trị giá 60 triệu đồng) của một sinh viên.
Sau đó, H. đưa xe đến cửa hàng sửa chữa xe máy cắt lại chìa khóa, tháo biển số xe. H. bị bắt giữ khi đang đi chiếc xe trộm được. Theo lời khai của H., H. cho bạn mượn xe Vespa của người yêu rồi làm mất. Bị người yêu chửi nên H. đi trộm xe Vespa.
Đ.LAM – H.VIỆT
Bắt người ném mìn vào nhà chủ tịch UBND xã
16/09/2013 – 06:30
(PL)- Ngày 15-9, Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết cơ quan này đã thực hiện bắt khẩn cấp Mai Xuân Quyết (trú xã Trường Sơn) về hành vi ném mìn vào nhà ông Nguyễn Văn Sỹ, Chủ tịch UBND xã Trường Sơn.
Vụ việc xảy ra vào khoảng 0 giờ 50 sáng 13-9. Gia đình ông Sỹ nghe tiếng nổ lớn, tỉnh dậy thì phát hiện có một hố đất bị khoét sâu gần hàng rào. Rất may vụ nổ không gây thiệt hại về người và tài sản.
Theo lời khai ban đầu, gia đình bên vợ của Quyết có tranh chấp một con trâu với hàng xóm. Chính quyền xã Trường Sơn hòa giải không thành. Sau đó vụ việc phải đưa ra tòa xét xử với kết quả bên gia đình vợ của Quyết thua kiện. Do nghĩ ông Sỹ thiên vị trong giải quyết tranh chấp nên Quyết mới dùng mìn tự tạo ném vào nhà ông.
TRẦN NAM

Bình Dương: Các cửa hàng bánh trung thu bị trộm, cướp tấn công

Chủ nhật 15/09/2013 17:10
Các băng nhóm sẵn sàng đập bể tủ kính cướp bánh, hay chui vào cửa hàng trộm bánh giữa đêm khuya.
Công an phường Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một (Bình Dương) đang truy xét băng nhóm tấn công cửa hàng bánh trung thu trên đại lộ Bình Dương do anh Võ Văn Trường quản lý. Anh Trường khai báo, vừa qua băng nhóm này đã liều lĩnh dùng đá và nón bảo hiểm ập vào cửa hàng đập vỡ 3 tủ kiếng và cướp đi khoảng 30 bánh trung thu loại cao cấp, trị giá khoảng 2,5 triệu đồng.
Anh Nguyễn Văn Hòa (22 tuổi, quê Tây Ninh, nhân viên cửa hàng này) cho biết, anh nhìn thấy cô gái đi trong nhóm giang hồ khá quen; khi anh tới gần để nhận diện thì một nam thanh niên trong băng nhóm này cầm mảnh vỡ của tủ kiếng dọa sẽ  cắt cổ anh.
Theo ghi nhận của chúng tôi, cận kề dịp Tết Trung thu rất nhiều cửa hàng ở khu vực TP.Thủ Dầu Một bị trộm, cướp. Tuy nhiên, do sợ bị trả thù nên các cửa hàng ít trình báo công an.
Điển hình, vừa qua lợi dụng đêm khuya, bọn trộm đã đột nhập cửa hàng bánh trung thu trên đại lộ Bình Dương của Cty Vũ Nguyên Bảo Ngọc, lấy đi hơn 10 khay bánh trị giá hàng chục triệu đồng. Nhân viên của cửa hàng này kể lúc bọn trộm đột nhập, nhân viên và chủ cửa hàng đều đang ngủ. Bọn trộm đã dùng dao rạch thủng tấm bạt dùng để che chắn cửa hàng, chui vào trong lấy bánh.
Một “hiệp sĩ” phường Phú Hòa – TP.Thủ Dầu Một cho biết, có cửa hàng bánh trung thu trên địa bàn đã đề nghị trả thù lao để các anh ứng trực tại cửa hàng chống trộm cướp. Tuy nhiên, các “hiệp sĩ” từ chối vì không có thời gian để “đứng chốt” cửa hàng bánh trung thu suốt 24/24h.
Theo Khampha.vn

“Nữ quái” siêu lừa đất mỏ chuẩn bị hầu tòa

Chủ nhật 15/09/2013 10:55
Ngày 14.9, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, vừa chuyển hồ sơ vụ án Bùi Thị Thu Hằng- SN 1984, trú tại phường Bạch Đằng, TP.Hạ Long (Quảng Ninh) cùng đồng bọn lợi dụng danh nghĩa Cty THHH bảo hiểm nhân thọ Prudential Việt Nam để lừa đảo chiếm đoạt tài sản tới cơ quan tố tụng để xét xử.
Trong vụ án này có 13 đối tượng bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản của hơn 60 bị hại với số tiền trên 230 tỉ đồng. Trung tá Vũ Quý Cường – Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ, Công an tỉnh, cán bộ trực tiếp điều tra vụ án – cho biết, các nạn nhân sập bẫy bởi mất tỉnh táo từ mức lãi suất “khủng” và trước những chiêu trò mua chuộc lòng tin của các đối tượng.
Bùi Thị Thu Hằng được Cty bảo hiểm Prudential Việt Nam ký hợp đồng làm đại lý bảo hiểm vào tháng 8.2009. Đến tháng 4.2010, thấy một số người tham gia bảo hiểm phàn nàn về thời gian đóng bảo hiểm quá dài và có nguyện vọng mua loại bảo hiểm có thời gian ngắn hơn, Hằng đã tìm cách làm giả các bộ hợp đồng bảo hiểm và chứng từ, hồ sơ liên quan để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của khách hàng khi giả mạo là Trưởng phòng Kinh doanh, rồi Giám đốc Văn phòng Phát triển kinh doanh khu vực Quảng Ninh của Cty Prudential, lôi kéo chồng là Nguyễn Văn Hùng cùng một số người làm thuê cho Hùng, đối tượng ngoài xã hội đào tạo thành nhân viên tiếp thị, sử dụng tên giả, giả mạo là đại lý của Prudential.
Các đối tượng tiếp thị người mua lại hợp đồng bảo hiểm nhân thọ của người mua trước huỷ ngang để duy trì tiếp số hợp đồng này, khi hết thời hạn hợp đồng sẽ được hưởng toàn bộ giá trị hợp đồng và nhận lãi suất 50-53% hoặc bỏ ra 100 triệu đồng mua gói bảo hiểm hưu trí thì mỗi tháng được nhận lương, chuyển vào tài khoản cá nhân từ 4-5,5 triệu đồng.
Ban đầu, Hằng mời chào một số người có uy tín, chức vụ mua loại bảo hiểm hưu trí, sau đó dùng chính tiền đó trả lương vào tài khoản của họ đều đặn, đúng theo định kỳ hằng tháng và thông qua những người này để giới thiệu cho những người thân, quan hệ quen biết của họ hàng Hằng mời chào mua bảo hiểm ngắn ngày có lãi suất cao.
Hằng không chỉ che đậy được hành vi bất hợp pháp của mình với Cty, mà còn được vinh danh trong “Bảng vàng Prudential Việt Nam”.
Đến tháng 9.2011, khi vụ việc vỡ lở, đối tượng cùng chồng bỏ trốn và bị cơ quan công an bắt tại tỉnh Khánh Hoà, con số hơn 60 nạn nhân trong vụ án chỉ là “bề nổi” – theo một cán bộ điều tra; thực tế, số trường hợp gián tiếp tham gia và bị thiệt hại trong vụ án còn lớn hơn nhiều.

Theo Tiền phong

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: