Quốc tế hoan nghênh thỏa thuận về Syria

Chủ nhật 15 Tháng Chín 2013

RFI

Thỏa thuận Mỹ-Nga về giải trừ vũ khí hóa học của Syria được cộng đồng quốc tế nhất loạt hoan nghênh. Liên Hiệp Châu Âu, Liên đoàn Ả Rập và Trung Quốc đều bày tỏ thái độ tích cực với thỏa thuận vừa được hoàn tất tối qua 14/09/2013 giữa Washington và Matxcơva, hai thế lực có vai trò lớn nhất trong cuộc khủng hoảng Syria.

 Người phụ trách ngoại giao Châu Âu Catherine Ashton (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Vilnius, 07/09/2013.
Người phụ trách ngoại giao Châu Âu Catherine
Ashton (trái) và Ngoại trưởng Mỹ John Kerry tại Vilnius, 07/09/2013.

REUTERS/Susan Walsh/Pool
Ngay tối qua 14/09, lãnh đạo ngoại giao Châu Âu Catherine Ashton, ca ngợi thỏa thuận « bảo đảm phá hủy nhanh chóng và an toàn các vũ khí hóa học của chính quyền Damas » và cam kết Châu Âu sẽ trợ giúp trong các hoạt động thanh tra. Bà Catherine Ashton lên tiếng « yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc thực hiện trách nhiệm thông qua nhanh chóng một nghị quyết » nhằm bảo đảm hoàn tất quá trình phá hủy vũ khí hóa học của Syria.
Ngoại trưởng Liên Âu cũng khẳng định thỏa thuận này mở ra con đường cho việc nối lại các nỗ lực nhằm tìm ra một giải pháp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria » và kêu gọi cộng đồng quốc tế ủng hộ việc tổ chức một hội nghị hòa bình « nhằm chấm dứt các đau khổ của nhân dân Syria ».
Về phần mình, Tổng thư ký Nato Anders Fogh Rasmussen chào mừng thỏa thuận trên và kêu gọi Damas triệt để tôn trọng thỏa thuận.
Hôm nay 15/09, Liên đoàn Ả Rập ra thông cáo khẳng định : « Thỏa thuận này tham gia vào việc mang lại các điều kiện tốt cho việc dẫn đến hội nghị Genève-2 và đạt được một dàn xếp chính trị cho cuộc khủng hoảng Syria ».
Dự án tổ chức Hội nghị Genève-2 về khủng hoảng Syria, theo sáng kiến của Nga và Mỹ, dường như đã thất bại, tuy nhiên thỏa thuận hôm qua về thủ tiêu vũ khí hóa học Syria có thể mang lại sự hồi sinh cho sáng kiến này.
Phản ứng của Trung Quốc
Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius đến Bắc Kinh hôm nay, 15/09/2013. Trong một chuyến đi ngắn ngủi, ông đã ăn trưa với người đồng nhiệm Trung Quốc Vương Nghị (Wang Yi). Lần đầu tiên Trung Quốc lên tiếng về thỏa thuận khung Mỹ-Nga về Syria. Bắc Kinh hoan nghênh thỏa thuận, nhưng vẫn nhấn mạnh trên vai trò của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.
Thông tín viên RFI, Stéphane Lagarde, tường thuật từ Bắc Kinh :
« Phản ứng ngược lại mới là điều đáng ngạc nhiên ! Trung Quốc hoan nghênh và hậu thuẫn cho thỏa thuận khung về Syria, và tỏ ý mong muốn mọi chuyện được thực hiện nhanh chóng. Một nguồn tin ngoại giao Trung Quốc tiết lộ thông tin trên trước cuộc tiếp xúc giữa hai ngoại trưởng Pháp-Trung.
Đây cũng là lời mở đầu cuộc gặp hai bên. Ngoại trưởng Vương Nghị cho là : ”Trung Quốc hoan nghênh thỏa thuận khung mà Hoa Kỳ và Nga đưa ra trên vấn đê Syria. Thỏa thuận này cho phép làm dịu tình hình Syria và cũng cho phép mở ra những viễn cảnh hầu giải quyết hồ sơ Syria một cách hòa bình”.
Ngoài thỏa thuận trên nguyên tắc nói trên, Trung Quốc, một thành viên thường trực Hội đồng Bảo an, cũng muốn là tiến trình nằm trong khuôn khổ Liên Hiệp Quốc và cũng hy vọng là việc giải quyết vấn đề vũ khí hóa học Syria phải kèm theo một vế chính trị, tức là tổ chức một Hội nghị Genève 2, gồm cả phe đối lập.
Ngoại trưởng Pháp nhắc lại rằng một giải pháp chính trị cho toàn bộ vấn đề Syria cũng là ưu tiên của Pháp. Ông Fabius đã phải hủy bỏ chuyến đi Mông Cổ dự kiến trong hai ngày Chủ nhật và thứ Hai, để kịp về Paris gặp ngoại trưởng Mỹ John Kerry và ngoại trưởng Anh William Hague vào ngày thứ Hai
. »

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: