Một năm học mới lại bắt đầu

Song Chi
Friday, September 06, 2013 6:04:09 PM
Nguoiviet
Ở Việt Nam, ngày 5 tháng Chín hàng năm được quy định là ngày khai giảng năm học mới và là ngày hội toàn dân đưa trẻ đến trường.
Tất cả các trường học từ bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, kể cả một số trường cao đẳng, đại học, trên khắp mọi miền đất nước, đều tất bật tổ chức lễ khai giảng vào ngày này.

 
Một lớp tiểu học ở Mù Cang Chải, khu vực miền núi của tỉnh Yên Bái, hầu hết là học sinh sắc tộc thiểu số. (Hình: HOANG DINH NAM/AFP/Getty Images)

Báo chí đưa tin, bước vào năm học 2013-2014, Việt Nam có hơn 22 triệu học sinh, sinh viên đến trường. Nếu dân số VN hiện nay là khoảng 90 triệu người, thì như vậy số học sinh, sinh viên đang đi học chiếm khoảng 24,44%, tức gần ¼ dân số. (“Hơn 22 triệu học sinh, sinh viên bước vào năm học mới”, Dân Trí).
Dân tộc VN vốn coi trọng sự học. Chi phí dành cho việc học của con cái thường chiếm tỷ lệ khá lớn trong toàn bộ mức chi tiêu hàng tháng, hàng năm của một gia đình.
Nhà giàu cho con đi học là chuyện đương nhiên, nhà nghèo lại càng ráng vắt sức lao động, chắt chiu cho con đến trường kiếm cái chữ, kiếm mảnh bằng để hy vọng đời con cái sau này đỡ khổ hơn đời cha mẹ.
Con cái mà chịu học, học giỏi thì cha mẹ cực khổ cỡ nào cũng ráng lo, thậm chí còn “gánh” hết việc nhà, cuối cùng con cái phần lớn không biết gì ngoài việc học. Mà trường học ở VN thì chỉ cung cấp kiến thức, trong đó có một tỷ lệ không nhỏ là kiến thức…vô bổ, chứ không chuẩn bị đủ các mặt cho  học sinh bước vào đời.
Nhưng bài viết này không nhằm nói đến chất lượng giáo dục của nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa VN, một vấn đề đã quá cũ, quá nhàm chán. Chỉ muốn nói đến ngày khai giảng, ngày mở đầu của một năm học mới ở VN.
Báo chí lúc nào cũng đưa tin ngày khai giảng là ngày lễ trọng đại, tràn ngập niềm vui, sự hân hoan… của tất cả học sinh và thầy cô giáo.
Nhưng trên thực tế, ngoại trừ học sinh lớp Một mới bắt đầu làm quen với môi trường đi học chính thức đầy bỡ ngỡ, học sinh chuyển cấp, ví dụ từ cấp một lên cấp hai, từ cấp hai lên cấp ba với nhiều sự mới mẻ, và sinh viên bước vào năm thứ nhất đại học, không biết với đa số học sinh, ngày khai giảng có thực sự vui?
Nếu cả mùa hè các em được vui chơi thật sự, sách vở tạm bỏ qua một bên, thì khi năm học mới bắt đầu, các em chắc sẽ háo hức đi học hơn so với hiện nay, khi mùa hè cũng vẫn là mùa đi học thêm miệt mài. Quanh năm phải học, thì dù học hè hay học chính thức, niềm vui, sự háo hức chờ đón cũng bớt đi nhiều.
Đó là chưa kể khai giảng là ngày 5 tháng Chín nhưng nhiều trường đã cho học sinh học chính khóa từ cả tháng trước đó để kịp chương trình, thành ra Lễ khai giảng không còn ý nghĩa là ngày mở đầu của một năm học mới nữa.
Những bài viết như  “Ngày khai trường dành cho ai?” của blogger, nhà báo, cựu nhà giáo Nguyễn Thông, hay “Dạy học sinh gian dối ngay trong ngày khai giảng” của blogger, nhà báo, cựu nhà giáo Huỳnh Ngọc Chênh…đã nói quá đủ về tính chất hình thức của Lễ khai giảng tại phần lớn các trường học ở VN và tâm trạng của các em học sinh.
Cuối cùng những hình ảnh Lễ khai giảng ở các ngôi trường khác nhau với cờ hoa rợp trời, các lãnh đạo quan chức đến thăm, chúc mừng, đọc diễn văn, Ban Giám Hiệu trường thay nhau nói những lời giáo huấn, nội quy trường lớp, Hiệu trưởng đánh trống mở đầu năm học…chỉ làm đẹp cho trường, cho ngành, cho các quan chức là chính.
Đối với phần đông các em học sinh, sinh viên VN, xong cái ngày khai giảng đầy tính hình thức đó, các em lại phải đối diện với một năm học mới đầy áp lực. Phải học miệt mài vì những điểm số, những bài kiểm tra liên tục, những kỳ thi.
Chương trình từ bậc tiểu học đến trung học phổ thông nhìn chung quá tải, vậy mà đa số học sinh học ở trường xong còn đi học thêm nơi khác, rất mệt mỏi.
Còn đối với phụ huynh, năm học bắt đầu cũng là lúc phải lo chạy tiền đóng học phí và đủ thứ chi phí khác do nhà trường đề xuất. Ngoài ra còn phải lo sắm sửa cho con đến trường.
Sách giáo khoa cứ mỗi năm mỗi thay đổi. Đồng phục phải mua theo mẫu của nhà trường. Vì vậy, gia đình nào có mấy đứa con cùng đi học thì đứa nhỏ cũng không sử dụng lại được sách giáo khoa của đứa lớn, nếu học khác trường thì đồng phục khác, phải sắm mỗi đứa một, hai bộ, tính ra cũng khối tiền.
Chung quanh vụ đồng phục học sinh vừa rồi có mấy chuyện cười không nổi. Nào một số học sinh của Trường THPT Hà Huy Giáp, TP. Cần Thơ đã buộc phải ra về thay trang phục vì mặc quần ống hẹp, không đúng với quy định của trường. (“100 học sinh bị đuổi về vì mặc quần ống hẹp”, VietnamNet).
Hàng loạt học sinh trường THPT Trị An, tỉnh Đồng Nai bị mời ra khỏi lớp học vì không mặc đồng phục theo quy định (đồng phục của nhà trường là áo trắng, quần xanh đen mà các em lại tưởng là áo trắng, quần đen). (“Mặc sai đồng phục, hàng trăm học sinh bị đuổi về”, VTC News).
Một số học sinh THPT Vị Thủy, tỉnh Hậu Giang, trong đó có nhiều em thuộc diện gia đình nghèo, khó khăn, thì bị giáo viên tịch thu, cắt dép vì không mang giày ba ta trắng theo quy định của nhà trường. (“Tịch thu, cắt dép của học trò nghèo”, báo Người Lao Động).
Các bậc phụ huynh bức xúc lên tiếng, báo chí đưa tin, cuối cùng giáo viên này đã bị kỷ luật cảnh cáo trong toàn ngành.
Còn Trường tiểu học Văn Bình, huyện Thường Tín, Hà Nội, thuộc vùng ngoại ô nghèo thì lại quyết định thay đổi mẫu đồng phục với thiết kế đẹp như học sinh…Hàn Quốc, với giá trên 600.000 VNĐ/bộ, quá cao so với nhiều gia đình (“Đằng sau câu chuyện đồng phục học sinh giá cả tạ thóc”, Dân Việt). Cũng từ phản ứng của phụ huynh và dư luận, nhà trường mới dẹp bỏ đề xuất này.
Như nhiều người cũng nhận xét, chuyện học sinh bậc trung học ở VN phải mặc đồng phục là hợp lý, để tránh sự giàu nghèo, khác biệt bộc lộ qua cách ăn  mặc. Nhưng cứ nhất định quần phải rộng bao nhiêu centimet, quần phải màu xanh đen chứ đen cũng không được…cho thấy một tư duy khá cứng ngắc.
Còn việc cắt dép học sinh hay bắt mua đồng phục quá đắt thì rõ ràng là không nên. Học sinh VN quả là khổ, bước vào một năm mới nặng trĩu nỗi lo vì lịch học dày đặc, lại còn bị hành vì những chuyện hình thức, tiểu tiết.
Điều đáng nói hơn, các trường học ở VN hiện nay giữa các thành phố lớn như Hà Nội, Sài Gòn, Đà Nẵng…với tỉnh lẻ, nông thôn, vùng sâu vùng xa, có sự cách biệt rất lớn trong điều kiện học tập. Từ điều kiện cơ sở vật chất cho đến chất lượng giáo viên. Rồi nào trường điểm, trường chuyên, lớp chuyên…chương trình, chất lượng cũng khác nhau.
Như vậy học sinh phải chịu sự bất công ngay từ lúc bước vào tuổi đi học. Chưa kể Hà Nội còn đang đưa ra đề án trường công lập chất lượng cao, với giá học phí tất nhiên cao hơn, và sẽ có những học sinh không thể theo học vì không đủ tiền. Chưa kể, các gia đình khá giả bây giờ thường cho con theo học trường quốc tế từ bậc mẫu giáo hoặc tiểu học, trung học.
Khoảng cách giàu nghèo quá lớn bộc lộ ngay từ nhỏ, sẽ khiến những học sinh con nhà nghèo hoặc trung bình, luôn cảm thấy mặc cảm so với bạn bè.
Cứ mỗi đầu năm học, báo đảng lại trích dẫn lời quan chức này lãnh đạo kia nói đủ thứ ngôn từ “có cánh” về việc nhà nước ta, chế độ ta đã chăm lo cho thế hệ tương lai như thế nào, trong khi giới nhà giáo, trí thức có tâm tiếp tục trăn trở về việc cải cách giáo dục, chất lượng giáo dục.
Trước mắt, chỉ mong làm sao để năm học mới đến, không còn là nỗi ám ảnh đối với nhiều học sinh và các bậc phụ huynh. Cha mẹ lo âu chuyện học phí. Học sinh ám ảnh về một năm học mới đầy sức ép, nếu học không giỏi thì còn sợ bị thầy cô mắng chửi, sỉ nhục.
Nhiều giáo viên bây giờ dường như quên mất mình là thầy giáo, nên có lắm kiểu dạy dỗ lẫn trừng phạt học sinh rất lạ đời, phản giáo dục. Làm sao để những ngày đến trường luôn là niềm vui, các em được sống hồn nhiên, được tự do phát biểu suy nghĩ, tự do tranh luận về những vấn đề nào đó.
Làm sao để học sinh VN ở những trường khác nhau trong cùng một thành phố và từ Hà Nội, Sài Gòn cho tới Cà Mau, Tây Nguyên, đều có những điều kiện học tập giống nhau. Nhưng ngay cả những điều này, có lẽ cũng còn lâu lắm.
SONG CHI.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: