Anhbasam Đểm Tin thứ Hai, 09-09-2013

Posted by basamnews on September 9th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

– Cấm nhập khẩu bộ tem bưu chính Trung Quốc in hình Hoàng Sa (ICT News).1

– Thăm bà quả phụ Huỳnh Thị Sinh, vợ cố Trung tá Ngụy Văn Thà (Nguyễn Tường Thụy). =>

– Cải tà quy chánh (Phi Vũ). – Trung Quốc ráo riết kiểm soát Biển Đông (KT).

– Các nhà lãnh đạo Châu Á hoan nghênh chiến lược tái cân bằng của Mỹ  (DTD).

– SAU ĐINH NHẬT UY LÀ NHỮNG AI? (Thùy Linh). “Hãy chờ đợi Viện kiếm sát nhân dân Long An sẽ làm gì với bản kết luận điều tra như vậy? Hãy chờ Tòa án nhân dân xét xử vụ án này như thế nào với bản kết luận điều tra như trên và nếu được Viện KS chấp thuận đưa ra xét xử?…Và, chúng ta, những tù nhân dự bị trong tương lai hãy sẵn sàng cho những bản án như thế này đang chờ ở phiá trước…”

– CHÚC MỪNG PHẠM BÁ HẢI – Ngày chấm dứt QUẢN CHẾ (Bùi Hằng).

– Sự thật vụ vi phạm pháp luật ở giáo xứ Mỹ Yên, Nghệ An (VOV).  – Vụ việc giáo họ Trại Gáo vi phạm pháp luật nghiêm trọng (VNN).  – Kích động, gây rối: Không phải là kính Chúa, yêu Nước (ĐĐK).  – Sự thật về vụ việc vi phạm pháp luật ở xã Nghi Phương (QĐND). – Video: Sự thật về vụ việc ở giáo xứ Mỹ Yên, Nghệ An (VTV).  Như vậy là đài, báo trung ương cũng đã vào cuộc, trong khi trước đó, từ ngày 4/9 tới nay, ngoài 1 bài trên báo CANA, đã có tổng cộng 18 bài trên báo đảng tỉnh này (Cổng thông tin điện tử của Ủy ban đăng lại toàn bộ):

– Về vụ gây rối TTCC ở Nghi Phương, Nghi Lộc: Công bố quyết định khởi tố (CA Nghệ An).  – “Bản cam kết” không có giá trị pháp lý: Sự tráo trở, lừa dối trắng trợn (Báo Nghệ An).  – Họ đã phản bội lại Giáo lý.  – Ngày vui không trọn.  – Về vụ gây rối tại xã Nghi Phương (Nghi Lộc): Ý kiến Luật sư Nguyễn Trọng Hải – Trưởng văn phòng Luật sư Trọng Hải và cộng sự.  – Cần giữ nghiêm kỷ cương, phép nước  – Mọi người đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.  – Việc bắt giữ các bị can ở xã Nghi Phương (Nghi Lộc – Nghệ An) là đúng người, đúng tội.  – Nghiêm trị những hành vi vi phạm pháp luật có tính hệ thống của một số đối tượng quá khích ở Nghi Phương (Nghi Lộc, Nghệ An).  – Hàng trăm giáo dân bao vây, uy hiếp trụ sở UBND xã Nghi Phương (Nghi Lộc, Nghệ An). – Sự xuất hiện của Linh mục tại vụ gây rối ở trụ sở xã Nghi Phương (huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An).  – Đoàn kết không có nghĩa là đồng lõa, bênh vực cho những sai phạm.   – Nhất định không “rơi” vào “bẫy” chia rẽ lương – giáo – Bóc trần những thủ đoạn riêng qua một “thư chung”.   – “Thư chung”… “cho tôi”.   – Giám mục Nguyễn Thái Hợp nghĩ gì trước việc làm vi phạm pháp luật của một số giáo dân?   – Xung quanh vụ gây rối ở Nghi Phương (Nghi Lộc): Ông Nguyễn Thái Hợp đã làm gì ?!    – Tấn trò của truyền thông không chính thống?   – Lại diễn trò vu khống, kích động.

– Cảm nghĩ khi đọc báo Nghê An về vụ Mỹ Yên (Người Buôn Gió). “Một điều rất khôi hài là báo Nghệ An nhắc đến người giáo dân nông dân nghèo một nắng hai sương ruộng đồng, bị kích động bởi các thế lực này nọ. Nhưng cũng nhắc đến tài sản của một tên xã đội quèn như Đậu Văn Sơn trị giá hàng trăm triệu đồng !!!“. Mời xem lại: Cách đưa tin của báo, đài Nghệ An: Nói dối, xuyên tạc sự thật và xem thường pháp luật (GP Vinh). – Video: Câu chuyện truyền thông – Kịch Bản Nhà Cầm Quyền Tại Vinh 08.09.2013 (ducme.tv). – TGM Vinh phản đối cách đưa tin thiếu trách nhiệm của nhà nước (DCCT).  – Báo Nghệ An, cơ quan đảng bộ Nghệ An, đã vi phạm Điều 72 Hiến pháp (DCCT).

– ĐGM Vinh: Lên án công quyền bất nhân, dã man và kêu gọi cầu nguyện (DCCT). –  Khắp nơi cầu nguyện hiệp thông với giáo xứ Mỹ Yên (DCCT). – Giáo xứ Thái Hà cầu nguyện cho Syria và giáo dân bị đàn áp ở Mỹ Yên (DCCT). – Thông cáo báo chí của Liên Hiệp Truyền Thông Công Giáo Việt Nam về việc cộng sản tấn công giáo dân Giáo Xứ Mỹ Yên (VietCatholic).

– Video: Dân hỏi Bộ trưởng trả lời (VTV).. Facebooker Ngọc Thu: “Tóm lại: Các blogger, các facebooker có quyền chia sẻ chuyện cá nhân, chuyện riêng tư, muốn show cái gì cũng được nhưng KHÔNG ĐƯỢC TỔNG HỢP THÔNG TIN, bởi tổng hợp thông tin sẽ cho dân chúng nhìn thấy một bức tranh toàn cảnh, một cái nhìn bao quát về những phát biểu, lời nói, việc làm của những người điều hành đất nước. Điều này ‘nguy hiểm’ vì sẽ giúp cho người dân nhận ra cái sai, cái xấu, cái tầm bậy… của những người lãnh đạo, và như vậy thì sẽ ‘ảnh hưởng đến an ninh quốc gia’, là ‘phá hoại khối đại đoàn kết’, là ‘diễn biến hòa bình’, là ‘tiếp tay với các thế lực thù địch’, là ‘chống đảng, chống nhà nước’..”

– Bàn về nghị định 72 của chính phủ Việt Nam (Người Buôn Gió). “Nếu tới đây ngoại trưởng Pháp Fabius có gặp lại thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại Paris, người đã ban hành nghị định 72 này. Xin ngài Fabius có đôi lời nhắc lại những gì ông Nguyễn Ái Quốc tức Hồ Chí Minh (người đã thành lập chính phủ Việt Nam đến ngày nay mà ông Nguyễn Tấn Dũng đang điều hành chính phủ) đã từng đứng trên đất Pháp đòi hỏi chính phủ Pháp quyền lợi gì cho người dân Việt Nam cách đây gần 100 năm“.

2<- Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông trả lời việc ban hành và chế tài quản lý Internet bằng Nghị định 72: Trang mạng làm sai lệch thông tin báo chí sẽ bị xử phạt (VOV).

– Quả Trứng và cái Chai (Minh Văn).

– Việt Nam dân chủ sẽ không sợ Trung Quốc (Bùi Văn Phú).

– Lê Nguyên Hồng: Phản biện bài viết “Không trộn bảy sắc cầu vồng lấy đâu ra ánh sáng cho mọi người” của ông André Menras – Hồ Cương Quyết (DCTD).

– Tiếp tục ‘Đảng trị’ qua sửa Hiến pháp (BBC). “Ông Quang A nói […], rằng Đảng vẫn tiếp tục phong cách cũ của mình với bản Hiến pháp sửa đổi mà theo ông ‘không có giá trị’ gì mới khi các sửa đổi chỉ là “lặt vặt” và với vai trò lãnh đạo độc tôn của Đảng vẫn được bảo tồn”.  – Nên mở rộng thẩm quyền của Hội đồng Hiến pháp (ĐBND).

– Trách nhiệm và thận trọng khi phát ngôn, tránh để kẻ xấu lợi dụng (QĐND). “Chẳng hạn, lợi dụng ý kiến của một số cán bộ, đảng viên góp ý Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992, người ta tuyên truyền cho quan điểm “đa nguyên chính trị, đa đảng đối lập”, đòi xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng đối với Nhà nước và xã hội được ghi trong Điều 4 Hiến pháp năm 1992. […]  Lợi dụng ý kiến của một vài đồng chí cán bộ lão thành về mở rộng dân chủ, chống bệnh giáo điều về lý luận, bệnh quan liêu trong hệ thống chính trị, họ đòi xóa bỏ chủ nghĩa Mác-Lênin, xóa bỏ vai trò kinh tế nhà nước, xóa bỏ con đường XHCN.

– ‘Chính quyền đô thị không có chỗ cho người ngồi chơi lãnh lương’ (VNE).  – MÔ HÌNH CHÍNH QUYỀN ĐÔ THỊ: Ý Đảng thuận lòng dân (NLĐ). ”ông Trương Văn Lắm, Giám đốc Sở Nội vụ, khẳng định Đảng vẫn giữ vai trò lãnh đạo nhà nước; còn về mặt tổ chức, nơi nào có đơn vị hành chính thì nơi đó vẫn có tổ chức Đảng. Ở quận, huyện, phường, xã vẫn có Đảng bộ; 4 thành phố “vệ tinh” vẫn có tổ chức Đảng và các tổ chức đoàn thể gắn liền với tổ chức Đảng”.

– Cựu thủ tướng Anh cố vấn cho VN (BBC).

– Cấm sử dụng lao động phổ thông là người nước ngoài (PNTP).

– Vụ lương “khủng”: Dối trên, lừa dưới! (NLĐ).

– Chuyển công tác Chi cục trưởng THADS H.Phú Quốc (TN). – Kiên Giang: Phó Bí thư viết thư tay “mượn” tiền tỷ (ĐT).

– VỤ THANH TRA GIAO THÔNG LONG AN CỨU XE VI PHẠM: Kiểm điểm nhiều cá nhân, tổ chức liên quan (NLĐ).

– Tổng cục Môi trường vào cuộc vụ công ty chôn hóa chất (VOV). – Xử lý nghiêm cá nhân, tổ chức vi phạm pháp luật (SGTT). – Yêu cầu xây dựng ngay giải pháp xử lý ô nhiễm môi trường (QĐND).

– Bán đất trên giấy (NLĐ).  – Hà Nội: Sở Tài nguyên Môi trường “vô cảm” với nỗi đau tột cùng mang tên sổ đỏ (DT).

– AI THANH TRA… AI KIỂM TRA AI? (Bùi Văn Bồng).

– NGƯỜI TỐ CÁO LẠI BỊ KHỦNG BỐ, CƯỚP GIẬT (Lê Anh Hùng).

– Công tác bảo trợ tư pháp cho người nghèo tại Việt Nam (RFA).

– ‘Chạy di tích’: Đi vay lãi ngày để góp công “mở mày mở mặt” nhà Phật (LĐ/ Chùa Phúc Lâm). – “Cuộc đua bi hài” và dấu hỏi về một đường dây “chạy di tích”.

– Nỗi đau che mờ lý trí (NLĐ).3

– Nhà văn Nhật Tiến: GIẤC NGỦ CHẬP CHỜN (KỲ 1) (Nhật Tuấn). =>

– HÃY ĐỒNG THANH LÊN TIẾNG PHẢN ĐỐI CHƯƠNG TRÌNH PHÁT TRIỂN “NĂNG LƯỢNG HẠT NHÂN” (TNM).

– Bác Karl Marx đi gặp bác Steve Jobs… (Alan Phan).

– Sự va chạm giữa các nền văn minh? (NCQT).

– Giới công chúng phê phán trong Internet của Trung Quốc (phần 1) (Phan Ba). “Việc cố gắng kiểm soát chỉ càng kích thích người dùng tìm đường để đánh lừa những người kiểm duyệt, bằng cách họ phát tán các bài viết trên blog nhanh hơn là kiểm duyệt có thể lấy chúng ra khỏi mạng. Những khái niệm nhạy cảm cũng được viết theo lối phiên âm chứ không theo tiếng Trung, để có thể lọt lưới kiểm soát“.

– Lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi chống “chủ nghĩa khoái lạc” (PNTP).  – ‘Hổ và ruồi’ (BBC).

– Mỹ, Hàn Quốc lập kế hoạch chống đe dọa từ Triều Tiên (NLĐ).  – Dennis Rodman không gặp tù nhân Mỹ trong chuyến đi Triều Tiên (VOA).

– CPP được chính thức xác nhận thắng cử (BBC).  – Đảng của ông Hun Sen đã chiến thắng (VNN). – Đối lập Campuchia chuẩn bị tẩy chay Quốc hội (VOA). – Bầu cử Cam Bốt : Đảng của Hun Sen được công nhận thắng cử (RFI).

– Thương lượng sự Thay đổi Cơ bản: Hiểu và Mở rộng các Bài học của các cuộc Đàm phán Bàn Tròn Ba Lan (Kỳ 7) (Boxitvn).

KINH TẾ

– Lạm phát cao chực chờ quay lại (NLĐ).

– Tái cấu trúc nền kinh tế và cơ hội tăng cường nguồn vốn FDI từ Nhật Bản (ĐBND).

4<- Phỏng vấn TS Võ Trí Thành: Xu thế tích cực đang nhen nhóm (TBKTSG).

– Đua lãi suất cho vay mua nhà tăng nhiệt (TBKTSG).  – Địa ốc cao cấp hạ giá sốc (NLĐ).

– “Đất” nào nuôi dưỡng tín dụng đen? (TQ).

– Khi cổ đông mong doanh nghiệp… giải thể (ĐTCK).

– Cạnh tranh kéo giá xuất khẩu nông sản giảm (TBKTSG).

– Giáo sư, Viện sĩ Trần Đình Long: “Khoán 10” đã hoàn thành sứ mệnh lịch sử (ĐĐK).

– BÁO CÁO CỦA DIỄN ĐÀN KINH TẾ THẾ GIỚI THÁNG 9/2013 VỀ CHỈ SỐ CẠNH TRANH TOÀN CẦU (Hồ Hải)

– Đối thoại cấp cao doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (NLĐ).

– Kinh tế thế giới: Khủng hoảng vẫn chưa kết thúc (TC).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Thư gởi các bạn Chăm ! (Gulpataom).

–  Những công bố kỳ cục, những câu chuyện kỳ khôi cười ra nước mắt (Phan Duy Kha).

– “Cơn chấn động” mang tên Lưu Quang Vũ (NLĐ).

– CON GÁI (Văn Công Hùng). – CHÈ ĐỖ THẢ SƯƠNG Cua Rận).

– Xuân Quỳnh, cuộc đời để lại trong thơ (Vương Trí Nhàn).

– Thơ: Cõi Tôi (Hồ Trung Tú). – Hoàng Nhất Phương – Thơ Tôi Một Cõi Em Ngồi (Dân luận).

– Các nhà văn Việt Nam do Bùi Xuân Phái vẽ (1946) (Tây bụi).

– Phú Bình: Bức tranh quá khứ qua góc nhìn phân kỳ (Du Tử Lê).

– Thích cái gì mình có thôi (Nguyễn Vĩnh).6

– GS-TS Trần Quang Hải và nghệ thuật đàn môi (RFA). Hai cô gái người Mong với đàn môi => 

– Giọng hát Việt nhí: Cú hích bất ngờ! (NLĐ)   – ‘Giọng hát Việt nhí’: Tại sao Phương Mỹ Chi vẫn là ‘quán quân’? (TN).  – Video: Chung kết Giọng hát Việt nhí – Phần 1;  – Chung kết Giọng hát Việt nhí – Phần 2 (VTV).

– Tổng thống Hàn Quốc dự buổi trình diễn thời trang ở Hà Nội (VOA).

– Tokyo là chủ nhà của Olypmic 2020 (BBC).  – Tokyo giành quyền đăng cai Olympic 2020 (VOA).  – Báo nhà nước Trung Quốc bẽ mặt vì đưa tin sai về Olympic 2020 (TN). – Thế Vận Hội Tokyo : Tân Hoa Xã loan tin vịt (RFI).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Lại chuyện khi nguồn tin nói sai! (Bùi Văn Phú).

– Điểm chuẩn xét tuyển tăng mạnh (NLĐ).  – Tăng mạnh thí sinh ảo xét tuyển nguyện vọng 2 (VOV).

– Không chấm điểm cho học sinh lớp 1: Vẫn chỉ là “khuyến khích” (VTV).  – Năm học mới, áp dụng phương pháp “Open house” (PNTP).

5<- Khi sinh viên được trao ‘sân chơi lớn’ (TN).

– Vì sao quán quân Đường lên đỉnh Olympia không về nước? (Zing).

– Xử lý nhiều giáo viên xài bằng giả (NLĐ).

– Công văn The Voice Kids: Thanh Hóa nói gì? (KP).  – Thanh Hóa xác nhận có công văn ủng hộ Quang Anh (VNN).  – “Không nên ra công văn kêu gọi ủng hộ Quang Anh” (NLĐ). – Lùm xùm văn bản vận động cho Quang Anh: Lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa nói gì? (LĐ). – Văn phòng Sở xác nhận có công văn ủng hộ Quang Anh (TT).  – Ra văn bản kêu gọi bầu chọn: một tiền lệ không hay.

– Chấn chỉnh làng đại học (NLĐ).

– Doanh nghiệp Đức hỗ trợ Việt Nam sáng kiến đào tạo nghề bền vững (QĐND).

– Iran thông báo chuẩn bị đưa sinh vật sống lên vũ trụ (TTXVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– ĐAU THƯƠNG QUÁ, BẢN KHOANG ƠI! (Đặng Huy Văn). – Nơi cơn lũ tử thần cuốn qua (PNTP).  – Chàng trai người Dao cứu sáu người trong cơn lũ dữ (TTXVN).   – Video: Bài học từ vụ lũ … (VTV).

– Nồi cháo TTH thứ 25 (08/09/2013) (Thành). – VĨNH BIỆT EM, CÔ GIÁO BIÊN CƯƠNG (Mai Thanh Hải).

– Làm rõ việc sản phụ chết bất thường ở Bình Dương (TTXVN).  – Sản phụ chết, đưa tiền là xong (?!) (NLĐ).

– Hà Nội: Cháy lớn tại Nhà hát múa rối Thăng Long (VNN).  – Hà Nội: Cháy lớn “nuốt” Nhà hát Múa rối Thăng Long (TTXVN).  – Hoảng loạn vì cháy Nhà hát múa rối Thăng Long (KT).  – Sau đám cháy, Nhà hát Múa rối 7Thăng Long trông thế nào? (DV). =>

– TP.HCM: Không phát hiện hóa chất độc hại trong gạo (PNTP).

– Phát hiện doanh nghiệp xả nước thải chưa xử lý ra môi trường (TN). – Kiểm tra các bãi cát trái phép dọc sông Đồng Nai (TN).

– Cần xem lại việc nuôi trẻ tại chùa Bồ Đề (Hà Nội) (PNTP).

– Công nhân ngất xỉu vì làm việc quá sức (TT).

– Khởi tố nghệ sĩ Kim Tử Long để điều tra hành vi đánh bạc (TT). – Bắt kẻ lừa chạy án gần 100 triệu đồng (PLTP).

– Bộ đội Biên phòng bắt giữ 3 đối tượng buôn người (ANTĐ).

– Cam go chống buôn lậu trên biển (NLĐ).

– Nam hành khách đột tử trên xe.  – Xe khách đấu đầu xe tải, 12 người thương vong (NLĐ).

– Video: Như chưa hề có cuộc chia ly (VTV).

– Hàng trăm di dân được cứu ngoài khơi nước Ý (VOA).

– Philippines cảnh báo về son môi nhiễm chì của Trung Quốc (RFI).

QUỐC TẾ 

– Báo Mỹ tiết lộ kế hoạch ba ngày không kích Syria của Lầu Năm Góc (RFI).  – Pháp-Mỹ khẳng định : Hậu thuẫn quốc tế ngày càng mạnh. – CNN công bố video nạn nhân vũ khí hóa học. –

– “Mỹ đang lên kế hoạch tấn công Syria trong 3 ngày” (TTXVN).  – Điểm mặt các bên trong nội chiến Syria (VNN).  – ‘Hơn chục nước’ ủng hộ đánh Syria (BBC).  – Mỹ tìm kiếm ủng hộ từ liên minh Ả-rập.   – Mỹ tìm sự ủng hộ đánh Syria (NLĐ).  – Ngoại trưởng Mỹ: Syria đã vượt ‘lằn ranh đỏ của thế giới’ (VOA).  – Ngoại trưởng Anh ủng hộ đáp ứng mạnh mẽ tại Syria.  – Anh lên án việc sử dụng vũ khí hóa học (VOV).  – Mỹ cho Nhật xem bằng chứng vũ khí hóa học ở Syria (TTXVN). – Thổ Nhĩ Kỳ thắt chặt an ninh tại biên giới với Syria (VOV). – Video: Nạn nhân vụ tấn công bằng vũ khí hóa học (VTV).  – Vì sao ông Obama không vội vã tấn công Syria? (TTXVN).

– Nato không kích làm chết thường dân? (BBC).  – Afghanistan, NATO tranh cãi vụ không kích giết 9 thường dân (VOA).  – Afghanistan: Đánh bom ở tổ hợp tình báo, hơn 130 thương vong (VOV).

8<- Ai Cập: Hành quân lớn tại Sinai giết chết nhiều phần tử chủ chiến (VOA).

– Tân Thủ tướng Australia muốn ngưng các tàu tỵ nạn (VOA).

– Dân Moscow bầu thị trưởng (BBC).  – Cử tri Nga đi bầu thị trưởng Moscow (VOA).

– Hoàng tử Anh bị cảnh sát nhầm là kẻ trộm? (TT).  – Cảnh sát Anh xin lỗi Hoàng tử Andrew (BBC).

– Ảnh: Ấn tượng trong tuần (BBC).

– Vũ khí hạt nhân : Mỹ-Hàn vạch kế hoạch đối phó với Bình Nhưỡng (RFI).

* RFA: + Sáng 8-9-2013; +  Tối 8-9-2013 

* RFI: 

00:00
00:00

* VTV:  + Cuộc sống thường ngày – 08/09/2013; + Khoảnh khắc cuối tuần – 08/09/2013;  + Thể thao 24/7 – 08/09/2013;  + Toàn cảnh thế giới – 08/09/2013;  + Thời sự 12h – 08/09/2013;  + Thời sự 19h – 08/09/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: