Đối Thoại Điểm Tin ngày 7 tháng 9 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly
Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Chủ tịch Nước VN Trương Tấn Sang nhìn nhận sai lầm chính sách lúa gạo xuất phát từ tư duy phải quyết liệt xuất khẩu gạo đứng đầu thế giới, nhưng thực chất không mang lại lợi ích về kinh tế cũng như thu nhập của nông dân.
Bằng vào đợt trấn áp mạnh mẽ giáo dân Mỹ Yên ở Nghệ An ngay sau lễ quốc khánh 2/9/2013, thành tích của ngành công an của quê hương Phong trào XVNT có thể khiến cho nhịp chân qua khe cửa Hội đồng nhân quyền LHQ của Nhà nước VN không còn “tiến nhanh, tiến mạnh, tiến vững chắc”.
USS George H. W. Bush CVN 77 là hàng không mẫu hạm hiện đại nhất của Hải quân Hoa Kỳ. Dự án được khởi công vào năm 2003, hoàn thành vào năm 2009 với kinh phí hơn 6 tỉ Mỹ kim.
…chỉ cách con đường đang kẹt xe vài bước chân, một không gian khác, không gian của cà phê vỉa hè, nơi người ta có thể ngồi cả buổi sáng hoặc đốt cháy cả buổi chiều để nhìn dòng xe ngược xuôi
“Các bạn thanh niên và sinh viên! VN nằm trong tay các bạn! Nước VN ta dưới sự cai trị độc tài của Đảng CSVN đã đưa đất nước VN lâm vào sự u thối và suy tàn từ chính trị, kinh tế, đạo đức và xã hội”.
Thủ tướng Úc Kevin Rudd thừa nhận đảng Lao động đã thất bại tại cuộc bầu cử.
Diễn văn của lãnh đạo các nước tại hội nghị G20 một lần nữa cho thấy bất đồng sâu sắc xung quanh vấn đề Syria.
Hàng ngàn người Campuchia biểu tình trong cố gắng phút chót nhằm thách thức chiến thắng của Thủ tướng Hun Sen.
Công ty Nicotex ở Thanh Hóa bị điều tra cáo buộc chôn hóa chất.
Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Nga kết thúc hôm thứ Sáu vẫn còn chia rẽ trong việc ủng hộ Hoa Kỳ trừng phạt Syria vì nước này đã sử dụng vũ khí hóa học
Thị trường lao động Mỹ cải thiện hơn nữa vào tháng 8 với thêm 169.000 việc làm và tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống ở mức 7,3%.
Giới chức Philippines quan ngại Trung Quốc chuẩn bị xây dựng cơ sở trên Bãi cạn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines
Pakistan cho biết vụ tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ giết chết ít nhất 6 phần tử chủ chiến trong đó có chỉ huy cao cấp của mạng lưới Haqqani
Các giới chức Tokyo cho biết cuộc nói chuyện 5 phút diễn ra bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 tại St. Petersburg
Mai Thái Lĩnh 02:00:am | Ngay trong lời giới thiệu bài phỏng vấn cũng như trong câu hỏi của phóng viên, câu trả lời của ông Tiến sĩ Trần Công Trục, đều có những sự xuyên tạc đầy..
Trần Khải Thanh Thủy 01:36:am | Bác sĩ không nói không rằng đè ngửa vợ nó xuống bàn, tụt quần lót để lộ ra cái bụng trắng hếu……
Bùi Tín 12:50:am | … những luận điệu nói trên đã nghèo nàn, cũ rích, lại giống nhau đến kỳ lạ, giống ý nhau, giống lập luận của nhau, nhiều khi giống nguyên cả câu, giống…
Nguyễn Minh Cần 09:52:am | Mọi người trung thực đều biết: ngay sau khi ĐCSVN cướp được chính quyền hồi tháng 8 năm 1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng các lãnh tụ CS khác liền bắt tay…
Đàn Chim Việt 03:23:pm | “Tòa Giám mục Xã Đoài cực lực lên án việc chính quyền tỉnh Nghệ An dùng…
·        Không bỏ ruộng thì đói (SGTT 7-9-13)
·        Cá tra ở ĐBSCL: Nông dân bị chiếm dụng vốn (SGGP 7-9-13)  — Trong cuốn “Chuyện nghề, chuyện nghiệp ngoại giao” nguyên đại sứ Nguyễn Tâm Chiến có kể lại thời kỳ ông lobby cho cá tra Việt Nam ở Mỹ, và có nhiều thông tin mà ông không năm chắc.  Ahhh, chính lúc ấy tôi đang chủ trì một luận án thạc sĩ cho một sinh viên Việt Nam về vấn đề này!
·        62 tuổi mới được nghỉ hưu? (Tam Nhin 7-9-13)
·        Làm mạnh nội lực bằng ngoại lực (Tam Nhin 7-9-13) — Định đọc bài này của ông Vũ Mão, nhưng liếc thấy có chữ “Đảng ta” thì không đọc nữa.
·        Tư bản đỏ Việt Nam: Cần có biện pháp mạnh để ngăn chặn cơn bão “tín dụng đen” (CAND 7-9-13) —  Nhiều thông tin về “bà trùm” Huỳnh Thị Huyền Như .  Những đại gia mới làm chủ ngân hàng (VEF 7-9-13)
·        Khu tái định cư cho bà con bị ảnh hưởng lũ quét (TT 7-9-13) — Mỗi lần nghe Nhà nước nói hai chữ “bà con” là vái dài, chạy cho xa!
Nghe thấy gì từ Guy Kawasaki (Blog Khong Loan 7-9-13)
·        Vì sao giám đốc được Bộ trưởng Thăng thương hoàn cảnh lại mất ‘ghế’? (PN Today 7-9-13) — Một đứa bé 3 tuổi còn dể hiểu hơn ông Thăng.
·        Máy phát hiện nói dối giúp làm sạch ngân hàng (SGTT 7-9-13) — Nhưng chắc nhắn Đảng và Nhà nước sẽ không bao giờ cho phép nhập khẩu máy này vào Việt Nam
·        Hiện tương “nhà nghỉ” của Việt Nam nổi tiếng quốc tế: Exploring Vietnam’s Lunchtime Sex Motels (Vice 2-9-13) — Có thể đọc một bản dịch bài này trên Dân Luận.
·        Stiglitz chê Larry Summers, khen Janet Yellen: Why Janet Yellen, Not Larry Summers, Should Lead the Fed (NYT 6-9-13) — Tôi đồng ý hoàn toàn với Stiglitz. (Thêm một lý do cá nhân: Khi còn là giáo sư ở Berkeley, Yellen là một trong ba người thẩm định (và khen!) bài báo của tôi khi tôi mới ra trường. Tôi chịu ơn bà rất nhiều!)
·        Hồ sơ điện hạt nhân: VN sẽ cắt làm đôi nếu có sự cố hạt nhân (BBC 6-9-13) — P/v GS Nguyễn Khắc Nhẫn ◄
·        Ngân hàng chúng ta “chẳng giống ai” (Vietstock 6-9-13) — Bài này đã đăng trên VnE nhưng rồi bị rút xuống
·        Việt Nam đang giao tài nguyên cho người không “chính danh” (PN Today 6-9-13) — P/v Ts Nguyễn Thành Sơn
·        Hàng chục nghìn người nghỉ hưu ở tuổi 35 (VnEx 6-9-13) — Đó là những người khôn ngoan.  Tôi ân hận vì đã không nghỉ hưu năm 25 tuổi
·        Hội nghị Kế hoạch vốn đầu tư phát triển giai đoạn 2014-2015 của Bộ Công an (CAND 5-9-13)  — Một thân hữu gởi cho tôi bài này với lời bình: Đất nước thì suy thoái nhưng đầu tư cho Bộ CA lại tăng lên. Dành cả ODA cho công an thì thật khó hiểu. CA đang ngày càng trở nên 1 nhóm lợi ích lớn
·        ‘Không nước nào kinh doanh bất động sản dễ như Việt Nam’ (VnEx 6-9-13) — Ý kiến ông Trần Du Lịch
·        Điểm một cuốn sách (của Ian Storey) có liên hệ đến Việt Nam và Trung Quốc: Review of Southeast Asia and the Rise of China (New Mandala 6-9-13)
·        Nga bài ngoại: Russia’s War on Foreigners (FP 5-9-13) — Những vụ đàn áp lao động Việt Nam ở Nga gần đây có là biểu hiện của hiện tượng này?
·        Năm chuyện lạ về chiến dịch chống tham nhũng của Trung Quốc: The 5 Strangest Targets of Xi Jinping’s Anti-Corruption Campaign (FP 5-9-13)
·        Tại sao Trung Quốc thịnh vuợng mà lại âu lo như vậy? Why Is Prosperous China So Anxious? (Yale Global 5-9-13)
·        Cass Sunstein điểm một cuốn sách mới về Behavioral Economics: Scarcity: Why Having Too Little Means So Much (NYRB 29-9-13) — Có vẻ giống như cuốn “What money can’t buy” của Michael Sandel, hoặc cuốn “Predictably Irrational” của Dan Ariely.  Hai cuốn này đều hay, nên đọc!

Bài mới

Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp

Các bài mới đăng:

Nga liên tục dồn tàu chiến đến bảo vệ Syria
Thứ bẩy, 07/09/2013, 20:25 (GMT+7)
Báo chí Nga cho biết hải quân Nga đang liên tục đưa tàu chiến đến Syria để ngăn ngừa hành động tấn công của Mỹ nhắm vào đồng minh thân cận của mình.
Ngày 6/9, báo chí nhà nước Nga cho biết nước này đang đưa thêm tàu chiến tới bờ biển Syria để góp phần ngăn chặn một cuộc tấn công của Mỹ vào đồng minh Bashar al-Assad của Nga.
Hồi cuối tháng 8, Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố họ sẽ định kỳ điều tàu chiến luân phiên tới vùng biển ngoài khơi Syria.
Tuy nhiên hôm qua, báo chí Nga cho biết lực lượng tăng cường của hải quân Nga đang trên đường tới Syria. Hãng tin Interfax dẫn lời một nguồn tin hải quân giấu tên cho biết tàu đổ bộ cỡ lớn Nikolai Filchenkov đang hướng tới vùng biển phía đông Địa Trung Hải.
Nguồn tin này cho biết: “Chiếc tàu này sẽ ghé cảng Novorossiysk để lấy các loại hàng hóa đặc biệt và hướng tới khu vực quân sự ở phía đông Địa Trung Hải.”
Hãng tin RIA cũng dẫn lời một quan chức hải quân Nga cho biết tàu khu trục Smetlivy cũng sẽ lên đường tới Địa Trung Hải vào ngày 12-14/9 và tàu hộ tống Shtil cùng tàu tên lửa Ivanovets sẽ tới Syria vào cuối tháng này.
Bộ Quốc phòng Nga từ chối bình luận về các thông tin này, tuy nhiên Thứ trưởng Quốc phòng Anatoly Antonov cho biết hiện hải quân Nga đang có một “cụm chiến đấu khá mạnh” ở gần Syria.
Mặc dù tuyên bố hải quân Nga sẽ không tham gia trực tiếp hay gián tiếp vào một cuộc xung đột trong khu vực, nhưng ông này cho biết tàu chiến Nga sẽ “đảm bảo ổn định, hòa bình và tìm cách ngăn ngừa các lực lượng phát động tiến công quân sự trong khu vực.”
Tàu đổ bộ Minsk và Novocherkassk cùng tàu trinh sát Prirazovye đã đi qua Bosphorus hôm 5/9 trên đường đến Địa Trung Hải và Nga cũng đã đưa tàu khu trục tên lửa Moskva cùng tàu Đô đốc Panteleyev tới đó.
Hải quân Nga hiện có một quân cảng nhỏ ở Tartuous thuộc Syria, căn cứ hải quân duy nhất của Nga hiện nay ở bên ngoài lãnh thổ Liên Xô trước đây.
Trong khi đó, các quốc gia phương Tây và Arab đang tìm cách lật đổ ông Assad, còn Mỹ đang xem xét kế hoạch tấn công nhằm trừng phạt Damascus vì cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học.
Nga, đồng minh thân cận của Syria, đã phản đối hành động can thiệp quân sự của Mỹ nếu không thông qua Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nơi Nga liên tục phủ quyết các dự thảo nghị quyết trừng phạt ông Assad.
Bảo Thành (Theo Sina)
Tập Cận Bình: “Mỹ chớ làm hại lợi ích cốt lõi Trung Quốc ở Biển Đông”
Thứ bảy 07/09/2013 17:23
Những công trình thủy lợi làm khổ dân        
Thứ bảy, 07/09/2013 14:52
Obama phản bác sức ép của G20 về từ bỏ không kích Syria     
Thứ bảy, 07/09/2013 14:49
Thứ Bẩy, 07/09/2013 – 14:59
Nhiều sai phạm, Giám đốc sân bay Cam Ranh “hạ cánh” sớm
Thứ Sáu, 06/09/2013 – 23:16
Putin tuyên bố sẽ giúp Syria nếu có tấn công
06/09/2013 20:03
Bộ Ngoại giao Mỹ rút nhân viên khỏi Li-băng
06/09/2013 13:16
Tham quan Trung Quốc xài hàng hiệu lĩnh 14 năm tù
NASA phóng thành công tàu thám hiểm Mặt trăng
Thứ Bảy 16:50 07/09/2013
Nhật Bản: Tiếp tục “cuộc chiến” tại Fukushima
Thứ Bảy 07:42 07/09/2013
Chuyện Việt Nam
Thanh Ly tổng hợp
Cụ ông 81 tuổi bị bồ nhí cưỡng đoạt 300 triệu đồng
Thứ sáu, 6/9/2013 16:13 GMT+7
Lanh bảo em họ nhận là chồng của cô ta, xông vào nhà nghỉ bắt quả tang vụ “ăn vụng”, ép tình địch đưa 300 triệu đồng để được yên chuyện.
Bị hại trong vụ án hy hữu này là người đàn ông đã bước vào cái tuổi xưa nay hiếm, ông 81 tuổi, trú tại thành phố Hải Dương, Hải Dương. Hôm cùng ông đến Đội CSĐT tội phạm về TTXH, Công an TP Hải Dương trình báo, người con trai năm nay đã bước vào tuổi ngũ tuần của ông chỉ biết lắc đầu ngao ngán, bởi theo anh thì đây không phải là lần đầu ông dính đến chuyện tình ái như thế này.
Theo hồ sơ vụ án, ông quen Nguyễn Thị Lanh (33 tuổi) trong lần đến ngân hàng ở thành phố Hải Dương rút tiền. Thời điểm đó, Lanh đang mang thai ở tháng thứ 6, kết quả cuộc tình vụng trộm giữa Lanh và người đàn ông trung niên ở Hải Phòng. Hai người sau đó thường xuyên liên lạc. Khi Lanh sinh con được 2 tháng, ông và cô ta đã quan hệ tình cảm tại nhà nghỉ. Sau đó cứ mỗi lần ông gọi điện thoại, cả hai lại đưa nhau đến nhà nghỉ…
Tối 29/8, Lanh liên lạc với Nghiêm Viết Hưng (người họ hàng, đang điều trị cai nghiện bắt buộc) nói rằng có ông bồ đang nợ cô ta 250 triệu đồng. Lanh bảo Hưng nhận là chồng để đe dọa cướp tài sản ông này. Theo kế hoạch, khi tới nhà nghỉ, Lanh sẽ nhắn cho Hưng địa chỉ, số phòng.
Ngày 30/8, nhận tin nhắn của Lanh, Hưng đi xe ôm đến nhà nghỉ. Hưng xông vào phòng trong lúc ông bồ của Lanh đang không mảnh vải che thân, lao vào đánh và dùng điện thoại chụp ảnh.
Hưng yêu cầu ông già 81 tuổi đưa hết tài sản, tháo nhẫn, đồng hồ và ép viết giấy vay nợ 300 triệu đồng. Sau đó, Hưng cho nạn nhân về vay tiền. Trong thời gian này, Lanh liên tục gọi điện thoại đe dọa, thúc giục người tình mang tiền đến trả Hưng. Do số tiền bị ép giao quá lớn, nạn nhân đến cơ quan công an trình báo.
Ngày 5/9, Lanh và Hưng đã bị khởi tố về hai tội Cướp tài sản và Cưỡng đoạt tài sản.
Theo Công an nhân dân

‘Cặp đôi sát thủ’ giết chủ tiệm vàng bị bắt

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/cap-doi-sat-thu-giet-chu-tiem-vang-bi-bat-2875841.html

Thứ sáu, 6/9/2013 20:16 GMT+7

Ngày 6/9, Thượng tá Trần Tiến Đạt, Chánh văn phòng công an tỉnh Đồng Nai cho biết công an tỉnh này đã bắt được Nguyễn Văn Long (21 tuổi) và Phạm Ngọc Anh (22 tuổi, cùng ngụ huyện Krông Păk, tỉnh Đăk Lăk).

Bộ đôi này được cho là hung thủ sát hại ông Nguyễn Hiếu Học (42 tuổi) chủ tiệm vàng Hiếu Học tại thị trấn Trảng Bom, huyện Trảng Bom (Đồng Nai).
Trước đó, sáng 27/8, thi thể ông Học được người thân phát hiện trong phòng ngủ với nhiều vết đâm trên người. Nhiều vòng vàng và chiếc xe máy SH trị giá khoảng 1,2 tỷ đồng đã bị lấy mất.
Dữ liệu từ camera an ninh tại đây cho thấy, lúc 0h ngày 27/8, 2 người đàn ông tới tiệm vàng và có người bên trong ra mở cửa. Đến sáng cùng ngày, tiệm vàng đã bị khóa kín phía trước.
Vào cuộc điều tra, Công an tỉnh Đồng Nai đã phối hợp với một số đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an và các đồng nghiệp ở 7 tỉnh thành: Lâm Đồng, Khánh Hòa, Hà Tĩnh, Ninh Bình, Hà Nội, Đăk Lăk và Quảng Ninh để truy bắt hung thủ gây án.
Rạng sáng 6/9, các trinh sát Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp với công an Quảng Ninh bắt khẩn cấp Long và Anh khi cả hai đang lẩn trốn tại một nhà nghỉ ở phường Bãi Cháy (TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh).
Sau khi bị bắt, bộ đôi thừa nhận hành vi giết ông Học rồi lấy xe SH cùng nhiều vòng vàng và tiền mặt. Cảnh sát đang di lý Long và Anh về Đồng Nai để tiếp tục phục vụ công tác điều tra.
Minh Hiếu
Bắt giam kẻ lừa tình lẫn tiền của thiếu nữ
06/09/2013 19:03 (GMT + 7)
TTO – Để tạo lòng tin, tên “sở khanh” vào vai một trưởng phòng, thường thuê ôtô đến nhà tỏ lời yêu đương và hứa xin việc làm. Bằng thủ đoạn này, hắn đã lừa một thôn nữ lấy đi 75 triệu đồng rồi cao chạy xa bay!
Ngày 6-9, Công an huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa)  cho biết cơ quan này vừa khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng Nguyễn Văn Ơn (sinh năm 1988, trú tại xã Cầu Lộc, huyện Hậu Lộc) về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản của công dân”.
Theo điều tra của Công an huyện Hậu Lộc, tháng 4-2013 đối tượng Nguyễn Văn Ơn quen biết với chị N.T.H. (sinh năm 1991, trú xã Đồng Lộc, huyện Hậu Lộc) qua Internet.
Biết chị H. vừa tốt nghiệp Trường trung cấp xây dựng, đang có nhu cầu tìm việc làm, Ơn liền lên kế hoạch lừa chị H. cả tình lẫn tiền.
Ban đầu để lấy lòng chị H., đối tượng Ơn vào vai trưởng phòng kinh doanh của một công ty lớn ở TP Thanh Hóa, rồi tìm đến nhà chị H tán tỉnh, tỏ lời yêu đương và hứa sẽ lo xin việc cho chị H..
Để tạo lòng tin với chị H. và người thân chị H., Ơn thường thuê ôtô đến nhà rồi xin phép gia đình đưa chị H. lên TP Thanh Hóa đi chơi, gặp gỡ với ban giám đốc công ty. Khi thấy chị H. và gia đình đã có vẻ tin mình, trong một lần cùng chị H. lên TP Thanh Hóa, tên Ơn đưa chị H. đến khu công nghiệp Lễ Môn rồi nói với chị H. đây là nơi chị sẽ làm việc; hôm nay giám đốc đi vắng, không phải gặp nữa, về bảo bố mẹ đưa 75 triệu đồng cho Ơn để lo xin việc vào công ty.
Đến lúc này, bố mẹ chị H. thấy “người yêu” của con gái mình là trưởng phòng, lại rất nhiệt tình nên không ngần ngại đưa cho Ơn 75 triệu đồng.
Sau khi cầm được số tiền trên, Ơn bỏ ra Hà Nội chơi bời và tránh mặt, không nhận điện thoại từ chị H.. Chờ mãi không thấy Ơn gọi con gái mình đi làm trên TP Thanh Hóa, lúc này chị H. và gia đình mới phát hiện bị Ơn lừa đảo, chiếm đoạt số tiền 75 triệu đồng, nên đã làm đơn tố cáo hành vi lừa đảo của Ơn đến Công an huyện Hậu Lộc.
Sau khi tiếp nhận đơn tố cáo của bị hại, Công an huyện Hậu Lộc đã nhanh chóng điều tra, xác minh, làm rõ và bắt giữ Ơn tại Hà Nội.
HÀ ĐỒNG
Làm giả thẻ tín dụng quốc tế, chiếm đoạt tiền tỉ
06/09/2013 12:26 (GMT + 7)
TTO – Ngày 5-9, Phòng cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (PC50), Công an Hà Nội phối hợp C50 bắt, khám xét khẩn cấp Vũ Phong (32 tuổi, trú ngõ chợ Khâm Thiên, Q.Đống Đa, Hà Nội) và Bùi Đình Hảo (22 tuổi, tạm trú Q.Hoàng Mai, Hà Nội) về hành vi “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet và thiết bị số để chiếm đoạt tài sản”.
Cơ quan công an tình nghi hai cá nhân này đã cấu kết với một số đối tượng tại Mỹ, làm và sử dụng thẻ tín dụng giả, chiếm đoạt hàng tỉ đồng. Khám xét các nghi phạm này, cơ quan công an đã thu một số tang vật gồm 4 máy tính xách tay, thiết bị quẹt thẻ, hàng chục thẻ visa, MasterCard và nhiều tài liệu khác.
Cơ quan công an cho biết đường dây này do nhóm nghi phạm ở một số tỉnh, thành phố như Hà Nội, Quảng Ninh… quen biết nhau trên những diễn đàn về công nghệ thông tin trên internet tập hợp lại để thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản. Theo đó, sau khi bàn bạc, các nghi phạm đã sử dụng các thẻ tín dụng và mã thẻ tín dụng bán trên các trang web do hacker lập ra, mở tài khoản tại một số trang web như paypal, móc nối với một số nghi phạm khác mở tài khoản tại các ngân hàng thương mại ở Mỹ.
Các nghi phạm đã chuyển tiền từ thẻ tín dụng trên các website, chuyển tiền vào tài khoản đã đăng ký trên các trang web, sau đó chuyển vào tài khoản của các đối tượng ở Mỹ. Sau đó tiếp tục yêu cầu ngân hàng chuyển tiền từ tài khoản vào các thẻ ngân hàng không định danh (prepaid) rồi chuyển những thẻ này về Việt Nam.
Khi Hảo và Phong nhận được thẻ tín dụng không định danh đã thuê các nghi phạm khác sử dụng để mua hàng hoặc móc ngoặc với các đơn vị chấp nhận thẻ thanh toán khống dịch vụ, hàng hóa qua thiết bị thanh toán thẻ (POS) để rút tiền từ các ngân hàng thương mại Việt Nam và chiếm đoạt.
Đối với hoạt động mua bán hàng hóa, cơ quan công an xác định nhóm này đã mua các loại thiết bị điện tử đắt tiền như điện thoại iPhone 5, máy tính bảng iPad… để sử dụng và buôn bán, thu lợi bất chính. Bước đầu, hai nghi phạm khai nhận từ tháng 7-2013 đến nay đã thu lợi bất chính khoảng 1 tỉ đồng từ hành vi làm giả thẻ tín dụng trên.
M.QUANG
17 bị cáo lĩnh án vì ‘chống cưỡng chế’
07/09/2013 03:10
Sau 2 ngày xét xử sơ thẩm, sáng qua 6.9, TAND tỉnh Quảng Ninh đã tuyên án đối với 17 bị cáo vốn là nông dân xã Kim Sơn, H.Đông Triều, về tội “gây rối trật tự công cộng” và “chống người thi hành công vụ”.
Trong đó, bị cáo Trần Thị Châu (46 tuổi) bị kết án 30 tháng tù về tội gây rối trật tự công cộng; bị cáo Nguyễn Văn Rỉu (62 tuổi) 24 tháng tù về tội chống người thi hành công vụ; 11 bị cáo khác từ 8 đến 24 tháng tù; 4 người được hưởng án treo. Theo cáo trạng, năm 2009, tỉnh Quảng Ninh thu hồi hơn 41 ha đất nông nghiệp của xã Kim Sơn cho dự án khu đô thị Kim Sơn. Cho rằng giá đền bù quá thấp, một số người đã dựng lều bạt, căng khẩu hiệu… giữ đất. Ngày 21.12.2012, khi các lực lượng chức năng đến cưỡng chế, nhiều người gõ kẻng báo động, tập trung chửi bới, ném đất đá… khiến một số chiến sĩ công an và thành viên lực lượng cưỡng chế bị thương. Ngoài ra còn đưa 2 quan tài ra QL18 gây ùn tắc giao thông, sau đó tiếp tục ném gạch đá vào lực lượng chức năng khiến 11 cảnh sát bị thương, một ô tô hư hỏng.
Tại phiên tòa, các bị cáo đều thừa nhận hành vi phạm tội và cho biết do bức xúc vì giá đền bù quá thấp nên đã chống lại quyết định cưỡng chế. Theo hội đồng xét xử, các bị cáo đều là nông dân có đất bị thu hồi, sau khi phạm tội đã đầu thú, khai báo thành khẩn, có nhân thân tốt nên được giảm nhẹ hình phạt.
P.H.S

Vụ án kéo dài 10 năm ở Cần Thơ: Lại hoãn vì nguyên đơn dân sự không có mặt

06/09/2013 15:55

(TNO) Vụ lập quỹ trái phép tại công ty Rượu bia – Nước giải khát Hậu Giang được phát hiện từ năm 2003. Đến năm 2007, vụ án được tạm đình chỉ. Đến tháng 9.2008, vụ án lại được phục hồi điều tra. Đến ngày 6.9.2013, TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) mới đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, phiên tòa lại phải tiếp tục hoãn vì… chưa triệu tập được nguyên đơn dân sự của vụ án.

Do Công ty Rượu bia – Nước giải khát Hậu Giang đã chuyển qua nhiều đơn vị tiếp quản nên đến thời điểm này, vụ án vẫn chưa thể triệu tập nguyên đơn dân sự chính xác.
Cách đây 4 năm, ngày 31.3.2009, Viện KSND Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ đã hoàn tất cáo trạng vụ án lập quỹ trái phép xảy ra tại công ty Rượu bia – Nước giải khát Hậu Giang, đồng thời truy tố 2 bị can liên quan là Khưu Ngọc Thanh (54 tuổi, nguyên giám đốc) và Dương Thị Mỹ Phương (49 tuổi, nguyên kế toán trưởng). Cả hai bị can bị truy tố về tội lập quỹ trái phép, với số tiền gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 532 triệu đồng.
Theo cáo trạng, Công ty Rượu bia – Nước giải khát Hậu Giang là doanh nghiệp nhà nước, với ngành nghề kinh doanh rượu nhẹ có gas, nước giải khát các loại và đá cây. Quá trình hoạt động kinh doanh trong giai đoạn từ năm 1995 đến năm 2001, công ty này đã có nhiều sai phạm trong hoạt động sản xuất kinh doanh.
Do vậy, Thành ủy TP.Cần Thơ (cũ) rồi UBND tỉnh Cần Thơ (cũ) đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra và phúc tra tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty này. Qua kết quả thanh tra và phúc tra đã phát hiện hàng loạt sai phạm tài chính của công ty.
Cụ thể, đoàn thanh tra đã phát hiện việc lập quỹ trái phép xảy ra tại công ty kéo dài liên tục từ năm 1995 đến năm 2002 với số tiền gần 4,5 tỉ đồng. Việc thu, chi quỹ trái phép này được lập thành hệ thống sổ sách theo dõi riêng do ông Khưu Ngọc Thanh và bà Dương Thị Mỹ Phương trực tiếp thiết lập, quản lý và điều hành.
Trong đó, ông Khưu Ngọc Thanh đã ký chi số tiền trên 605 triệu đồng thông qua 268 phiếu không hợp lệ, không có chứng từ gốc, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước trên 532 triệu đồng.
Trong quá trình điều tra, bị cáo Thanh đã nộp hơn 314 triệu đồng, bị cáo Phương nộp 30 triệu đồng để khắc phục hậu quả.
                                                                                                               Mai Trâm
Truy trách nhiệm vụ cấp giấy phép lái xe cho người đang ở tù
Thứ sáu, 06/09/2013, 07:34 (GMT+7)
(SGGP).- Ngày 5-9, Bộ GTVT cho biết vừa có công văn gửi UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm nghiêm túc các cá nhân, đơn vị liên quan đến việc cấp GPLX cho tài xế Phạm Ngọc Lâm, người gây ra vụ tai nạn đặc biệt nghiêm trọng tại cầu Sêrêpốk làm chết 34 người xảy ra ngày 17-5-2012.
Theo Bộ GTVT, kết quả điều tra của Cơ quan Công an tỉnh Đắk Lắk cho thấy thời điểm tài xế Phạm Ngọc Lâm đến hạn đổi bằng là thời điểm tài xế này đang ở tù. Trong khi đó, báo cáo của Sở GTVT Khánh Hòa lại khẳng định hoàn toàn không biết việc lái xe Phạm Ngọc Lâm ở tù, cũng không nhận được văn bản, thông báo hoặc các chế tài khác về lái xe này. Như vậy, khi nhận hồ sơ đổi GPLX của lái xe này, Sở GTVT Khánh Hòa không thực hiện đúng quy định của Bộ GTVT, dẫn đến tình trạng lái xe đang ở tù vẫn được đổi GPLX.
BÍCH QUYÊN
Khởi tố Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Công trình giao thông 586
Thứ bảy, 07/09/2013, 07:32 (GMT+7)
(SGGP).– Ngày 6-9, Công an TP Cần Thơ cho biết Cơ quan CSĐT vừa quyết định khởi tố bị can đối với ông Võ Ngọc Châu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng Công trình giao thông 586, để điều tra về hành vi cản trở giao thông đường thủy, theo Điều 213 Bộ luật Tố tụng hình sự. Ngoài ra, cơ quan điều tra đang tiếp tục xem xét trách nhiệm của một số cá nhân liên quan.
Theo hồ sơ vụ việc, khoảng 20 giờ ngày 15-5-2011, anh Dương Đắc Thắng (ngụ xã Mỹ An, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) điều khiển ghe trọng tải 17 tấn, chở gạch lưu thông trên sông Bình Thủy. Khi đến đoạn qua khu vực 6, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ thì bất ngờ bị cọc bê tông dài gần 10m đổ ập xuống ghe, khiến vợ và con anh Thắng chết.
Theo điều tra, năm 2005, Công ty cổ phần Xây dựng Công trình giao thông 586 đã đóng một số cọc bê tông xuống lòng sông Bình Thủy tại khu vực 6, phường Bình Thủy, quận Bình Thủy để triển khai xây dựng cầu Bình Thủy 2 trên tuyến đường Mậu Thân – sân bay Trà Nóc (nay là đường Võ Văn Kiệt). Sau đó, tuyến đường được điều chỉnh, nhưng đơn vị thi công không tháo dỡ các cọc bê tông nói trên…
Sau khi vụ tai nạn xảy ra, Cơ quan CSĐT Công an quận Bình Thủy đã khởi tố vụ án “Cản trở giao thông đường thủy” để điều tra làm rõ trách nhiệm của đơn vị đã đóng các cọc bê tông trên sông. Tuy nhiên, sau một thời gian điều tra, Công an quận Bình Thủy tạm đình chỉ điều tra vì cho rằng không xác định được bị can là ai… Vụ việc được báo cáo về Cơ quan CSĐT Bộ Công an.
Vừa qua, Bộ Công an có văn bản khẳng định vụ việc trên có đủ cơ sở để xác định hành vi cản trở giao thông đường thủy và hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; đồng thời chỉ đạo Cơ quan CSĐT Công an TP Cần Thơ phục hồi điều tra.
BÌNH ĐẠI
  • Khởi tố vụ án hủy hoại tài sản, vô ý gây chết người tại bệnh viện
(SGGP).– Ngày 6-9, Công an TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án để tiếp tục điều tra về hành vi vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp và hủy hoại tài sản Bệnh viện Đa khoa tỉnh.
Theo đó, người thân của bệnh nhân đã tử vong Nguyễn Xuân Hồng (75 tuổi, trú tại xã Cẩm Thăng, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đang bị điều tra về hành vi hủy hoại tài sản theo Điều 143 Bộ luật Hình sự. Còn ông Đào Xuân Lý, Phó Trưởng khoa Chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh (người chỉ định tiêm) và điều dưỡng Phan Văn Hà (người trực tiếp tiêm cho bệnh nhân Hồng dẫn đến sốc phản vệ, tử vong) bị điều tra về hành vi vô ý gây chết người.
Trước đó, vào ngày 12-8, sau khi được tiêm thuốc kháng sinh Trikazim và Ciprofloxacin Kabi ở bệnh nhân Hồng bị sốc phản vệ nặng dẫn đến tử vong. Cho rằng nguyên nhân bệnh nhân chết là lỗi của bệnh viện, nên một số người nhà đã nhảy vào vây đánh bác sĩ Mai Văn Lục, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, rách vùng trên mắt chảy máu; bác sĩ Trần Đình Trung, điều dưỡng Quang và y tá Nguyễn Văn Sơn bị thương vùng đầu, tay, mặt. Người nhà còn phá hỏng 1 máy sốc điện dùng để cấp cứu trị giá hàng chục triệu đồng, đập vỡ toàn bộ cửa kính phòng theo dõi bệnh nhân của khoa…
DƯƠNG QUANG
  • Kiên Giang: Kỷ luật 2 phó bí thư Huyện ủy Tân Hiệp
Chiều 6-9, tại cuộc họp đột xuất của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tân Hiệp (Kiên Giang), Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Kiên Giang Lữ Minh Nam đã triển khai 2 quyết định kỷ luật của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Kiên Giang đối với 2 phó bí thư Huyện ủy Tân Hiệp. Theo đó, ông Nguyễn Văn Tươi, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, bị kỷ luật với hình thức cách chức Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ huyện. Ông Lê Văn Nghĩa, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện bị kỷ luật với hình thức cảnh cáo.
Ông Tươi bị kỷ luật vì đã sai phạm nghiêm trọng trong quản lý tài chính đối với nguồn tiền mà Công ty cổ phần Thủy sản Kiên Giang (KISIMEX) tạm ứng cho huyện để chi cho công tác đền bù, giải phóng mặt bằng dự án nuôi trồng thủy sản mà doanh nghiệp này thực hiện tại xã Thạnh Đông và Thạnh Đông B. Trong tổng số 10 tỷ đồng mà huyện nhận tạm ứng, ông Tươi, thời điểm đó là Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện, đã chỉ đạo không nhập quỹ, giao cho ông Võ Văn Do, Phó Chánh Văn phòng UBND huyện giữ và chi xuất theo chỉ đạo của ông. Từ đó, ông đã chỉ đạo chi sai với số tiền hơn 7,6 tỷ đồng, trong đó cá nhân ông Tươi mượn 1,35 tỷ đồng và chi mua quà cáp hơn 1 tỷ đồng.
Ông Lê Văn Nghĩa bị kỷ luật vì với vai trò Chủ tịch UBND huyện đã để xảy ra nhiều sai phạm lớn trên lĩnh vực đầu tư và xây dựng cơ bản, với tổng số tiền sai phạm hơn 20,3 tỷ đồng. Đặc biệt, qua thanh tra đã phát hiện một số hành vi tham nhũng như: chiếm đoạt, trục lợi trong xây dựng các công trình nông nghiệp, trường học, trạm y tế, trụ sở làm việc, khu dân cư vượt lũ… Liên quan đến những sai phạm trên, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Kiên Giang đã khởi tố vụ án và bắt tạm giam 4 tháng đối với Lê Văn Tuyền, nguyên Trưởng phòng NN-PTNT huyện Tân Hiệp.
TRỌNG NGHĨA
Phó công an xã nhốt vợ bằng lồng gà
07/09/2013 – 07:05
Ông này đánh vợ ngất xỉu rồi lấy giỏ nhốt gà ụp lên gây bức xúc trong dư luận địa phương.
Ngày 6-9, ông Nguyễn Văn Khương, Bí thư đồng thời là Chủ tịch UBND xã Xuân Bình, thị xã Sông Cầu (Phú Yên), cho biết xã vừa tiến hành thu gom, bàn giao cho Công an thị xã Sông Cầu hàng chục tờ rơi do người dân địa phương phát tán tố cáo ông Lê Văn Nhã, Phó Công an xã này, hành hung vợ.
Trên các tờ rơi thể hiện sự việc ông Nhã đánh vợ là bà G., đang là cán bộ tư pháp xã Xuân Lộc, thị xã Sông Cầu đến ngất xỉu, phải nhập viện. Theo nhiều người dân địa phương, những tờ rơi này xuất hiện rất nhiều trên các đường liên thôn ở xã Xuân Bình, chợ Xuân Lộc, thôn Thọ Lộc – nơi vợ chồng ông Nhã cư ngụ và người dân chuyền tay nhau phát tán rộng rãi.
Sau khi thu gom các tờ rơi, Đảng ủy, UBND xã Xuân Bình đi xác minh sự việc và kết luận: Sau khi ăn nhậu, ông Nhã về nhà gây sự với vợ, cãi vã rồi đánh vợ đến bất tỉnh. Khi thấy vợ ngã quỵ tại chỗ, ông Nhã đã lấy giỏ nhốt gà chụp lên người bà này.
Khi biết bà G. bị đánh ngất xỉu, bị nhốt bằng giỏ nhốt gà, nhiều người trong gia đình bà G. kéo đến đánh ông Nhã nhưng không gặp ông gây náo loạn cả địa phương. Sau đó người nhà đưa bà G. đi cấp cứu, điều trị mất ba ngày tại BV Đa khoa thị xã Sông Cầu.
Theo bà G.: “Sau khi uống rượu, anh Nhã sấn lại nói chuyện nhưng tôi bận điện thoại không nói, thế là anh ấy bực tức, đánh tôi…”.
Nhiều người dân xã Xuân Bình cho rằng ông Nhã không xứng đáng làm công an đi giữ gìn an ninh trật tự vì bản thân ông không chấp hành luật pháp. Ông BVT (ngụ thôn Thọ Lộc) bức xúc: “Việc ông Nhã đánh đập vợ dã man gây náo loạn ở địa phương, người dân ở đây ai cũng biết nhưng ông này vẫn làm phó công an xã, làm sao dân còn nghe theo ông!”.
Theo bí thư xã Xuân Bình, sau khi xảy ra sự việc, Đảng ủy, UBND xã đã ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với ông này nhưng người dân chưa hài lòng. “Việc làm của ông Nhã đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín người đảng viên và ngành công an nhưng ông vi phạm lần đầu, chúng tôi chỉ xử lý ông Nhã ở mức như vậy và người dân có bức xúc việc xử lý này. Xã cũng nhận định nếu để ông Nhã còn làm công an thì sẽ rất mất uy tín nhưng không biết chuyển ông sang công việc nào vì ông này không có trình độ chuyên môn. Sắp tới, chúng tôi sẽ đưa ông Nhã ra kiểm điểm trước dân để giải tỏa bức xúc cho người dân”.
Về việc phó công an xã đánh vợ, ông Bùi Ngọc Minh, Trưởng Công an thị xã Sông Cầu, nói: “Ông Nhã là cán bộ công an không chính quy nên thuộc thẩm quyền xử lý của chính quyền địa phương. Theo tôi, sai phạm đến đâu xử lý đến đó đừng để ảnh hưởng đến uy tín của lực lượng công an địa phương”.
TẤN LỘC
Bắt ma túy, phát hiện “lò” vũ khí
07/09/2013 – 06:30
Theo Công an quận 7, TP.HCM, qua bắt giữ một vụ mua bán ma túy trên địa bàn, công an đã phát hiện “lò” sản xuất vũ khí, hung khí ngay tại nơi tội phạm ma túy cư trú.
Buôn ma túy kiêm chế tạo súng
Chiều 4-9, trinh sát phát hiện Trần Lê Quốc Anh (tạm trú huyện Bình Chánh) chở Nguyễn Thị Thanh Trúc đến hẻm 109 đường Nguyễn Văn Quỳ (quận 7) bán ma túy cho Trương Quốc Dũng.
công an ập đến thu giữ xe máy của Anh cùng nhiều tang vật khác. trong cốp xe của Anh, công an thu giữ hơn 5 g ma túy tổng hợp, một cây súng bút tự chế cùng tám viên đạn…
Khi dẫn giải Trần Lê Quốc Anh về nơi cư trú, công an bất ngờ khi biết Anh không chỉ buôn bán ma túy mà còn sản xuất vũ khí, hung khí ngay tại nơi ở. Khám xét nhà của Anh tại E5D/18 khu dân cư Gia Hòa, xã Phong Phú, huyện Bình Chánh, công an thu được một súng bút, 10 cây mã tấu, ba dùi cui kim loại, 26 viên đạn tự chế, 20 ống nhựa bằng kim loại bên trong có sáu lỗ tròn và một sườn kim loại màu trắng, một cân điện tử, một máy khoan, hai xe mô tô và một số ma túy.
Đồng thời, tại đây công an còn bắt giữ Lê Văn Chiến (ngụ quận 10) và Huỳnh Minh Châu (ngụ quận 8) có hành vi sử dụng ma túy.
Anh khai vừa là con nghiện, vừa mua bán ma túy và sản xuất vũ khí, hung khí nhằm cung cấp cho các “chiến hữu” khác. Theo đó, Anh thường đến khách sạn Hoàng Tuấn (quận 8) để mua ma túy của “đại lý cấp trên” là Nguyễn Minh Trung. Sau đó, Anh đem về phân nhỏ rồi bán lẻ cho các đại lý, con nghiện khu vực quận 7, huyện Bình Chánh. Riêng về hai cây súng bút cùng 34 viên đạn, các vật liệu, dụng cụ để sản xuất súng thì Anh thừa nhận định sản xuất để bán nhưng chưa kịp bán thì bị bắt.
Lần ra “trùm” ma túy trong khách sạn
Từ lời khai của Anh, Công an quận 7, quận 8 ập vào phòng 502 khách sạn Hoàng Tuấn, bắt giữ Nguyễn Minh Trung cùng lượng lớn ma túy (hơn 56,8 g).
Khi khám xét phòng Trung, công an tạm giữ hai con nghiện Trần Văn Tuấn và Diệp Phan Thanh Tuấn. Cả hai khai đến khách sạn để cùng sử dụng ma túy với Trung. Ngoài ra, khi khám xét người và trong xe SH của Thanh Tuấn, công an thu giữ 20 viên cùng bốn gói ma túy tổng hợp. Tuấn khai số ma túy này mua lại của Trung đem về sử dụng dần.
Hiện Công an quận 7 đã ra lệnh tạm giữ Trần Lê Quốc Anh, Nguyễn Minh Trung và Diệp Phan Thanh Tuấn về hành vi mua bán trái phép chất ma túy.
HOÀNG TUYẾT

Giật mình với học phí đại học

(LĐO) – Thứ sáu 06/09/2013 15:31
Đầu năm học, không chỉ có học sinh phổ thông “lao đao” với các loại phí mà ngay cả sinh viên đại học cũng phải đối mặt với những khoản thu không hề nhỏ.
170 triệu đồng/năm
Ngoài những trường thu học phí theo tháng, có không ít trường yêu cầu sinh viên phải đóng học phí theo học kỳ, theo tín chỉ hoặc đóng luôn cả năm học. Vì thế, mức phí đầu năm sinh viên phải đóng là khá lớn.
Trường ĐH Ngoại ngữ-Tin học TPHCM thu học phí hệ ĐH là 16 triệu đồng/năm, hệ CĐ 15 triệu đồng/năm, riêng ngành quản trị kinh doanh quốc tế và ngành ngoại ngữ là 17 triệu đồng/năm.
Sinh viên nhập học được yêu cầu đóng 9,38 triệu đồng, số tiền còn lại sẽ phải đóng trong tháng đầu của học kỳ 2. Ngoài ra, mỗi sinh viên còn phải đóng thêm 300.000 đồng lệ phí nhập học, 320.000 đồng bảo hiểm y tế và bảo hiểm tai nạn bắt buộc.
Trang chủ của ĐH Hoa Sen thông báo, học phí chương trình tiếng Việt từ 3,5 triệu – 3,8 triệu đồng/tháng, chương trình tiếng Anh từ 4,1 triệu – 4,3 triệu đồng/tháng; tuy nhiên, thực tế sinh viên phải đóng học phí theo tín chỉ. Số tiền một sinh viên ngành thiết kế đồ họa phải đóng lên đến 24,579 triệu đồng/20 tín chỉ; ngành truyền thông và mạng máy tính: 23,154 triệu đồng/20 tín chỉ … Ngoài ra, sinh viên thuộc nhóm ngành thi tin học đại cương đầu năm học phải đóng học phí tin học dự bị bổ sung với mức học phí là 2,26 triệu đồng.
Tại Trường ĐH Quốc tế (ĐHQG TPHCM) học phí của cả 4 năm là 126.200.000 đồng (tương đương 6.000USD), trung bình học phí mỗi năm học khoảng 31.550.000 đồng (tương đương 1.500USD). Thông thường, mỗi học kỳ sinh viên học từ 4 đến 6 môn học, mỗi môn học từ 3-4 tín chỉ.
Số môn học có thể nhiều hơn nếu sinh viên đăng ký học thêm, hoặc học lại môn đã học nhưng thi không đạt ở các học kỳ trước. Vì vậy, học phí thực tế mỗi học kỳ còn tùy thuộc vào tổng số tín chỉ của các môn học mà sinh viên đăng ký học trong học kỳ đó. Các môn chuyên ngành giảng dạy bằng tiếng Anh: 49USD/tín chỉ, các môn Anh văn: 20USD/tín chỉ.
Một số trường ĐH quốc tế và dân lập có mức học phí thuộc dạng “siêu khủng” như ĐH Anh Quốc Việt Nam thông báo mức học phí năm 2013-2014 lên tới 170 triệu đồng/năm. Tại ĐH tư thục quốc tế Sài Gòn, học phí học bằng tiếng Việt khoảng 4.172.000 đồng – 4.797.800 đồng/tháng, học bằng tiếng Anh khoảng 10.847.200 đồng – 11.890.200 đồng/tháng. ĐH Tân Tạo: 62.680.000 đồng/năm.
ĐH Võ Trường Toản có mức học phí hệ ĐH cao nhất: 18,5 triệu đồng/học kỳ, hệ CĐ cũng có ngành học phí lên tới 12,5 triệu đồng/ học kỳ. Ngành dược học của ĐH Tây Đô có học phí 18 triệu đồng/học kỳ, ngành điều dưỡng: 10 triệu đồng/học kỳ. ĐH Quốc tế Hồng Bàng học phí dao động từ 14.980.000-16.780.000 đồng/năm; hệ CĐ: 13.780.000-16.780.000 đồng/năm.
Sinh viên trường “quốc tế” vẫn phải đi học nhờ
Theo kết quả kiểm tra hệ thống trường ngoài công lập của Sở GDĐT TPHCM, không trường nào có phòng cho bộ môn công nghệ, 9 trường không có phòng thí nghiệm, 3 trường không có thư viện …
Không những thế, nhiều sinh viên thuộc các trường “quốc tế” đã lên tiếng than vãn về cơ sở vật chất và điều kiện học tập. Trên diễn đàn dành cho sinh viên, có không ít sinh viên ĐH Quốc tế Hồng Bàng phải học theo kiểu “du mục” ở cả chục cơ sở do nhà trường thuê mướn, trong đó phần lớn là những cơ sở chật hẹp, thiếu thốn điều kiện để học tập, nghiên cứu đúng nghĩa.
ĐH Quốc tế Sài Gòn phải thuê tầng trệt của chung cư để làm nơi học tập cho sinh viên, trong khi mức học phí của trường này từ 42-49 triệu/năm với chương trình giảng dạy bằng tiếng Việt và 109-120 triệu/năm với chương trình dạy bằng tiếng Anh.

Khởi tố vụ án “ông lão 87 tuổi chết sau khi tiêm”

Thứ sáu 06/09/2013 16:37
Trưởng Công an TP.Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án vụ “uẩn khúc sau mũi tiêm chết người” để điều tra về hành vi vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp.
Hôm nay (6.9), Trưởng Công an TP.Hà Tĩnh – thượng tá Nguyễn Tiến Nam – cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án vụ “uẩn khúc sau mũi tiêm chết người” để điều tra về hành vi vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp và hủy hoại tài sản của người nhà nạn nhân.
Trước đó- ngày 12.8, ông Nguyễn Xuân Hồng – trú tại xã Cẩm Thăng, Cẩm Xuyên – tử vong tại Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.
Người nhà nạn nhân cho rằng các y-bác sĩ không thử phản ứng thuốc trước khi tiêm, dẫn đến bệnh nhân bị tử vong sau khi tiêm kháng sinh nên lao vào đánh bác sĩ và phá đồ đạc trong Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.
Sau khi sự việc xảy ra, người nhà nạn nhân làm đơn kêu cứu gửi các cơ quan chức năng, phản ánh sự tắc trách của êkíp khoa Chấn thương – Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh.
Trước khi vụ án được khởi tố, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh thành lập đoàn thanh tra và kết luận bệnh nhân Hồng chết là do sốc phản vệ sau khi tiêm kháng sinh. Các y-bác sĩ đã thực hiện đúng quy trình trong việc tiêm kháng sinh cho bệnh nhân Hồng.
Trong những ngày qua, dư luận tại Hà Tĩnh xôn xao trước phát ngôn của Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh Nguyễn Viết Đồng về việc phía bệnh viện hỗ trợ cho gia đình nạn nhân 23 triệu đồng.
“Đây là vấn đề tình cảm, bệnh nhân có người nhà làm cán bộ ở đây, là chỗ bạn bè thân thiết nên mới hỗ trợ tiền xe chứ không phải đền bù hay bồi thường gì. Nếu gia đình đề nghị làm rõ, BV sẽ thành lập Hội đồng khoa học” – ông Đồng nói.
Nhiều người cho rằng, Bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh hỗ trợ nạn nhân là vì có người nhà làm cán bộ. Còn nếu nạn nhân là những nông dân – không có người thân làm cán bộ – sẽ không được hỗ trợ.
“Nếu sau này có bệnh nhân nào bị tử vong vì sốc phản vệ, phía bệnh viện không hỗ trợ tiền như bệnh nhân Hồng thì chắc chắn sẽ xảy ra nhiều vấn đề” – một cán bộ Sở Y tế nói.

Theo Tiền phong

 

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: