Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 03-09-2013

Posted by basamnews on September 3rd, 2013

Basamnews

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Chuyện trao tặng cờ ở Trường Sa (TP). – TRUNG LÀ LÍNH TRƯỜNG SA, Ở YÊN MỸ – HƯNG YÊN (Mai Thanh Hải).

– Câu chuyện đẹp ngày Quốc khánh (TT). Liên quan bài điểm trưa qua “Gỡ bỏ bản đồ ghi sai chủ quyền Hoàng Sa”.

– Việt – Trung nhất trí kiểm soát tình hình Biển Đông (VNN).  – Thúc đẩy quan hệ hợp tác toàn diện Việt Nam-Trung Quốc (CP).  – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc (VOV).  – “Trung Quốc hết sức coi trọng quan hệ với Việt Nam” (TTXVN).

– Nga thử tàu ngầm thứ ba cho VN (BBC). – Chuyên gia nói gì về tàu ngầm Trường Sa? (KP).  – Doanh nhân Thái Bình tuyên bố ‘bỏ’ dự án tàu ngầm (VTC).

– Dự án phát triển cơ sở hạ tầng mới của Ðài Loan ở Biển Đông (VOA).

– Huỳnh Phan trò chuyện với Giáo sư Stein Tonnesson: Biên giới biển không thể phân định bằng quyền lực (TVN).

 

– TQ ‘ra điều kiện cho Tổng thống Aquino’ (BBC).  – Căng thẳng Philippines-TQ leo thang vì chuyến đi bị hủy bỏ của ông Aquino (VOA).

– Mối nguy hiện thực của Trung Quốc – Đây là lúc Washington phải lo lắng ( Foreign AffairsBoxitvn)

Tuyên bố của Khối 8406 sau phiên tòa Đinh Nguyên Kha và Nguyễn Phương Uyên (Ba Sàm).

– Nhà báo Trần Quang Thành: Công an Long An ép buộc Đinh Nguyên Kha ký nhận tội khủng bố? (Ba Sàm).

– Vẫn tùy tiện trong việc bắt, giam (RFA). “Bà Nguyễn thị Kim Liên, mẹ của sinh viên Đinh Nguyên Kha cùng vụ án với Nguyễn Phương Uyên và blogger Đinh Nhật Uy, vào trưa ngày 2 tháng 9 cho biết thông tin về hai người con của bà trong nhà tù như sau: Chuyến vừa rồi cũng y như những đợt trước, tôi và Thạch Thảo không được gặp Kha, chỉ có ba cháu mà thôi. Cháu với với ba rằng phải mời luật sư vì ở trong đó bị ép phải nhận tội khủng bố …”

– Blogger Anh Ba Sài Gòn ra tù sớm (BBC). “ông không nằm trong đợt đặc xá nhân dịp Quốc khánh Việt Nam ngày 2/9 mà được giảm án ‘dựa trên kết quả cải tạo trong tù’”.  – Blogger Anh Ba Saigon được trả tự do (VOA).  –Việt Nam đặc xá hàng ngàn tù nhân dịp 2/9 (BBC).

– Hòa thượng Thích Quảng Độ từ nhiệm (BBC).  – Audio: Vì sao HT Thích Quảng Độ từ nhiệm? (BBC).  – Phỏng vấn Hòa thượng Thích Quảng Ba: ‘Giáo hội không thể thiếu lãnh đạo’ (BBC). – Đại Lão Hòa Thượng Thích 2Quảng Độ từ chức (RFA). – HT Thích Quảng Độ từ chức lãnh đạo GH Phật giáo VN Thống nhất (RFI). =>

– VN ngày càng siết chặt internet? (BBC).   – Nghị định 72 bắt đầu có hiệu lực tại Việt Nam (VOA). – Các nước Đông Nam Á tìm cách trấn áp bình luận trên các mạng xã hội  (VOA).

Đảng sẽ đưa đất nước về đâu? (RFA).

– Đôi điều với ông Đằng về lời hô hào lập đảng « Dân chủ xã hội » (Trương Nhân Tuấn).

– Nguyễn Sĩ Bình: Đảng Cộng sản: võ sỹ không đối thủ? (BBC). “Đối thủ chính trị của ĐCSVN hiện nay không hẳn là một cá nhân hay một đoàn thể, mà là các lực lượng yêu nước ở trong và ngoài ĐCSVN. Có thể nói lực lượng đó là thành phần đa số trong xã hội ngày nay”.

– TRAO ĐỔI VỚI JONATHAN LONDON VỀ UY QUYỀN CHÍNH ĐÁNG (Mõ Làng).  Bức hình trong bài viết này là của ông Jonathan London khác, ông này dạy ở trường ĐH UC Davis ở Mỹ, còn GS Jonathan London mà blogger Mõ Làng muốn trao đổi thì đang dạy ở  City University of Hong Kong. “Theo đánh giá của chúng tôi, ngày nay, uy quyền chính đáng của ĐCS vẫn chiếm ưu thế trong lòng dân Việt Nam. Bởi vì đường lối chính trị của Đảng đáp ứng nguyện vọng của nhân dân, lợi ích mà nhân dân có được như ngày nay là kết quả của quá trình đấu tranh gian khổ bằng sự đồng thuận của nhân dân với đảng. Ở Việt Nam chính trị vẫn ổn định, xã hội vẫn an toàn“. Có dám trưng cầu dân ý không? Cho Viện Gallup vào làm một cuộc trưng cầu dân ý để biết nguyện vọng của dân như thế nào.

– Ngày 2/9, nghĩ về cái giá của nền độc lập (Anh Vũ).  – Từ nền độc lập nghĩ về văn hoá hoà bình (ĐCV). – MacARTHUR VÀ BÊN THẮNG CUỘC (Alan Phan). “Do đó, các lãnh tụ các quốc gia nhỏ bé nên nhớ điều này: nếu đánh nhau với Mỹ thì nên ‘vờ’ thua, nếu không thua thật. Mỹ nó ngu, nó sẽ đổ tiền ào ạt vào cho toàn dân ‘hủ hoá’ và lên thiên đường tư bản. Còn nếu đánh nhau với Tàu, ráng đánh cho thắng, chứ không thì khốn nạn cả lũ“.

– Trương Ba Không – Cảm xúc Việt Trì (Dân Luận).

3<- Những người mẹ Việt khổ đau (Quê Choa).

– Phạm Chí Dũng: Đình chỉ phát hành Đại gia: Nhóm lợi ích can thiệp vào công tác xuất bản? (VOA).

– Bọn tham nhũng cướp đất công để trả ơn cho nhau! (Xuân VN).

– Vũ Tôm: Lý sự tí chơi  (Trần Nhương).

– “Bóng ma” những công trình tiền tỉ (NLĐ).

– Thủ tuớng Nhật : Nhanh chóng có biện pháp làm sạch Fukushima (RFI). – Chính phủ Nhật bàn cách xử lý vụ khủng hoảng tại nhà máy Fukushima (VOA).

– Tiếp theo loạt bài ‘Thùng thuốc súng Trung Quốc’: Về tự do ngôn luận (phần 2) (Phan Ba). “Nhiệm vụ của một nhà văn là gì? Một nhà văn cần phải là tấm gương phản chiếu của xã hội. Ông ấy mang trách nhiệm cho xã hội và cộng đồng. Nhưng rất đáng tiếc là các nhà văn của chúng tôi trong Trung Quốc đã không làm tròn nhiệm vụ của họ. Họ tránh phê phán xã hội. Họ viết vì tiền. Họ có một cây kéo ở trong đầu, và đẳng cấp của họ không cao cho lắm“.

– Tham nhũng: Điều tra lãnh đạo tập đoàn dầu khí Nhà nước Trung Quốc (RFI). – Trung Quốc ‘sờ gáy’ tập đoàn dầu khí (BBC).  – Trung Quốc điều tra tham nhũng quan chức hàm bộ trưởng (KT).  – Yahoo Trung Quốc chính thức đóng cửa (BBC).

– Ủy ban liên Triều họp lần đầu tiên về việc mở lại Kaesong (VOA). – Đàm phán về Kaesong nối lại, Seoul tặng Bình Nhưỡng hơn 6 triệu đô la (RFI).

– Đối lập Campuchia tiến hành biểu tình (BBC).

– Thái Lan bị tố cáo bóc lột người nhập cư trái phép (RFI).

– Thương lượng sự Thay đổi Cơ bản: Hiểu và Mở rộng các Bài học của các cuộc Đàm phán Bàn Tròn Ba Lan (Kỳ 1) (Boxitvn).

8h50′:

– “Sự thật về Thác Bản Giốc” và nhận thức sai lầm về chủ quyền lịch sử (GDVN).

– Việt – Trung nhất trí kiểm soát tình hình Biển Đông (VNN). – Việt Nam – Trung Quốc: Thúc đẩy hợp tác thực chất cùng có lợi trên nhiều lĩnh vực (TTXVN/SGGP). – Sớm sử dụng đường dây nóng giải quyết vấn đề trên biển(PLTP).

– Biển Đông: Asean tìm cách hạ nhiệt, Trung Quốc vẫn cố làm căng (Infonet).

– Nguyên nhân ông Aquino III không đến Trung Quốc (TN). – Tổng thống Philippines muốn thăm Trung Quốc phải rút đơn kiện Bắc Kinh (GDVN). – Căng thẳng Philippines-Trung Quốc leo thang (KT).

– Mỹ và Philippines tập trận đổ bộ (PLTP).

– Tranh chấp lãnh thổ tại Biển Đông và biển Hoa Đông: Trung – Nhật lại khẩu chiến (PT).

– Nội lực nằm trong sức dân (TT).

– Thái Nguyên: Bí thư xã ‘mắng’ dân ‘ngu, kém hiểu biết và bố láo’ (Soha).

– “Giờ mới phát hiện lương 2,6 tỷ/năm là muộn” (Soha). – Lương khủng 2,6 tỷ là ‘tham nhũng tập thể’ (VNN). – Vị trí nào thu nhập ấy là “lãnh đạo” DN có nhiều kiểu “thu nhập” (Tầm nhìn). – Điểm tên doanh nghiệp lãi lớn, sếp lương ‘khủng’ (TP). – Phải lấp lỗ hổng lương khủng (TT). – Đề xuất trả lương theo đặc thù địa phương (TT). – Vụ sếp lĩnh lương “khủng”: Sẽ quy trách nhiệm người vi phạm thế nào? (GDVN). – Thanh tra lương tại doanh nghiệp công ích (ĐT). – Cần thanh tra doanh nghiệp công ích khắp cả nước (DT).

– Vốn ODA: Minh bạch cần được luật hóa (TVN).

– Tiết lộ “động trời” của một chủ dự án ở Hà Nội (VOV/DV).

– Thu hồi đất không đền bù (TT).

– Facebook bị “quản” (PT).

– Bộ trưởng GTVT muốn xử lý cán bộ ‘bảo kê’ (TP). – Hàng trăm kilômet đường bêtông hư hỏng (TP).

– Đề nghị hủy bỏ quyết định ‘bổ nhiệm bị can làm chấp hành viên’ (TN).

– Viết tiếp Vụ quan tài diễu phố ở Vĩnh Phúc: Mảng tối chưa được làm rõ (Tầm nhìn).

– Diễn biến mới vụ phát hiện công ty chôn thuốc sâu dưới đất phi tang (GDVN). – Cựu giám đốc Nicotex cảnh báo đào hóa chất lên rất nguy hại, chết người (LĐ).

– “Tấu hài” ẩu, sao Triều Tiên phải đi đào than! (DV).

13h45′:

– Nguyễn Đình Ấm: Ông Trần Công Trục có bị oan không? (Bà Đầm Xòe).

– Bồi thường cho nạn nhân bị xâm phạm nhân quyền nghiêm trọng: Trường hợp Campuchia (NCQT).

– Hé lộ nhóm tác chiến tàu sân bay Trung Quốc (TN). – Bắc Kinh cảnh báo Mỹ về quần đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông(ĐKN).

– Biển Đông: TQ ra điều kiện kỳ quái cho Tổng thống Philippines (Soha). – ‘Trung Quốc ép Philippines từ bỏ vụ kiện đường lưỡi bò’ (SM). – Sự thật đằng sau quyết định hủy chuyến đi Trung Quốc của Tổng thống Philippines (PT).

– CHUYỆN VỀ ĐINH NGUYÊN KHA (Thùy Linh).

– Thiếu Khanh: V lòng t hào dân tc (luanhoan.net).

– Đa số thành viên Văn phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN viết thư thỉnh nguyện Đức Tăng Thống xin Ngài bỏ ý định từ chức và “nguyện khâm tuân mọi hướng dẫn và bất cứ quyết định gì của Ngài” (DLB).

– Quốc khánh (VOA Blog).

– Tranh luận về Hiến pháp và Luật đất đai (VOA Blog).

– CNN: Các tổ chức nhân quyền chỉ trích những quy định mới về Internet của Việt Nam (Lê Anh Hùng). – MỘT BÀI BÁO ‘SIÊU ĐẠO VĂN’ CỦA PETROTIMES ! (TSYG).

– Trần Đăng Khoa: Lương khủng hay là tham nhũng? (VOV). – Vụ ‘lương khủng’: Đúng quy định chỉ 40 triệu/tháng (VNN). –Công ích, đừng hại dân! (BVPL). – Làm nhà nước mà đòi thưởng như tư nhân! (VNN). – Tương phản (TP).

– Giám đốc BV Hoài Đức bất ngờ tố chị Nguyệt nhân bản KQ xét nghiệm (Soha). – Sau vinh danh là đuổi việc: Nhân viên – sa thải, “sếp” – “phê bình” nhẹ nhàng (LĐ).

– Vì sao bản án hình sự sơ thẩm số 33/2012 /HSST ngày 29/06/2012 của Tòa án nhân dân tỉnh Vĩnh Phúc bị hủy? (Tầm nhìn).

– Ban bồi thường GPMB quận Hoàng Mai coi thường pháp luật!. (Tầm nhìn).

– Lại động đất ở thủy điện Sông Tranh 2 (TT). – Động đất 3,3 độ Richter ở thủy điện Sông Tranh 2 (TT).- Quảng Nam: Nổ lớn kèm rung chuyển tại Bắc Trà My (DV). – Động đất ở thủy điện Sông Tranh 2: nhiều phòng học xuống cấp (VOV).

– Tội ác đằng sau tội ác chôn thuốc trừ sâu (LĐ).

– Phạm Nguyên Trường: Sự vặn vẹo của công lí – Ngải Vị Vị nói về phiên tòa thế kỉ ở Trung Quốc (DĐTK). – Luật sư Trung Quốc bị hành hung và bị từ chối gặp mặt thân chủ (ĐKN).

– Trung Quốc bắt đầu đánh “nhóm lợi ích”? (KT).

KINH TẾ

– Ai giám sát nợ công? (TBNH).

– Những sự kiện kinh tế nổi bật trong tuần (TBNH).

– Ngân hàng nội khó tiếp cận doanh nghiệp FDI (TBKTSG).4

– Khóc ròng vì tin chủ đầu tư (NLĐ).  – Vì sao khách hàng xin trả lại nhà thu nhập thấp nhiều thế nhỉ? (VNN/ Tầm nhìn). =>

– Xuất khẩu nông sản tuột dốc (NLĐ).  – Xuất khẩu rau quả: giảm phụ thuộc vào Trung Quốc không dễ (TBKTSG).

– Du lịch Việt Nam tăng 22% trong tháng 8 (VOA).

– Người tiêu dùng Việt cần vững dạ để chọn lựa sữa nội và ngoại (SM).

– McDonald’s và thị trường thức ăn nhanh béo bở tại Việt Nam (RFI).

– Đại gia Việt Nam đổi tên thị trấn của Mỹ (TN).

– Nhóm BRICS sẽ họp riêng về đề án quỹ dự trữ ngoại tệ chung (RFI).

– WTO/OMC : Từ tự do mậu dịch đến sen đầm thương mại (RFI).

8h50′:

– TPP có tạo được sức ép cải cách? (VnEco/CafeF).

– Những lời gan ruột của PGS.TS Trần Đình Thiên (ĐV).

– Tái cơ cấu nền kinh tế phải thực chất hơn (SGGP). – Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia: Năm 2014 Việt Nam đạt mức tăng trưởng 5,6%-5,8% (SGGP).

– Ngân hàng chạy đua kích cầu bất động sản (SGGP). – Ngân hàng lại “dùng chiêu” vượt trần lãi suất để hút khách gửi tiền (TTT/CafeF). – Mục tiêu tín dụng ngày càng xa (LĐ).

– Chứng khoán còn nhiều bất ổn  (Tầm nhìn). – Khối ngoại “hết cửa” che giấu thông tin (VnEco).

– Thị trường bất động sản: “Nội” bán, “ngoại” mua (SGGP). – Thị trường căn hộ phổ thông: Hồi phục hay chỉ là cơn hưng phấn? (LĐ).

– Tại sao Vân Đồn? – Bài 2: Nhân đang hòa (TP).

– In hóa đơn phải lệ thuộc cán bộ thuế (TT).

– Doanh nghiệp trong nước đang hụt hơi (TT). – Doanh nhân trẻ Việt Nam trăn trở những gì?

– Khó khăn, sếp ‘quỵt’ kỳ nghỉ mát của nhân viên (VEF). – Doanh nghiệp đề nghị tăng giờ làm thêm của công nhân (PT).

– Những loại ô tô sắp giảm giá hàng trăm triệu (VEF).

– 3.000 đồng/kg cà phê (TN).

– Trung Quốc tiếp tục giảm nhập cao su Việt Nam (PLTP).

– Vì sao nông dân viết đơn trả ruộng? (TP). – Xuất khẩu gạo “dựa hơi” tạm trữ (TT). – Sản xuất lúa gạo và những kịch bản khôn ngoan (ĐT).

– Rau sạch để xuất khẩu, ngại bán trong nước (VEF).

13h45′:

– Ai giám sát nợ công? (TBNH/Tầm nhìn).

– Thống đốc nêu mốc 2015 cho tái cơ cấu ngân hàng (VnEco).

– Điều kiện để các TCTD vay lại nguồn vốn ODA (TBNH/CafeF). – Vẫn lo tín dụng đen hoành hành (PT).

– Phát triển kinh tế tập thể (SGGP).

– PVFC sáp nhập theo đống nợ của Vinashin, Vinalines (ĐV). – PVFC còn hơn 2.700 tỷ đồng dư nợ Vinashin, Vinalines(DT).

– Giá vàng trong nước giảm theo thế giới (VnEco).

– Cần sân chơi mới cho cổ phiếu ‘xuống cấp’ (VNE). – Cổ phiếu ngân hàng: Giảm lãi, ‘rớt’ nhà đầu tư (TP).

– Giải ngân gói 30.000 tỷ đồng: Lạ số lượng đăng ký (ĐTCK). – Bất động sản vẫn hút FDI (ĐTCK). – Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS chưa kịp phát huy tác dụng đã lộ bất cập (LĐ). – Hanco3 – Nhà thu nhập thấp đầu tiên bị “tố” chậm bàn giao  (Infonet).

– Doanh nghiệp ngành than oằn vai cõng nợ (ĐTCK).

– Le Point ca ngợi Việt Nam là “ông hoàng càphê” mới (LĐ).

– Nước mắm Phú Quốc giành được “giấy thông hành” vào châu Âu (GDVN).

– Nhiều giải pháp phát triển bền vững ngành cá tra (HQ).

– Kinh tế Ấn Độ ‘ngấp nghé’ khủng hoảng toàn diện (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Hà Nội lập đề án bảo tồn biệt thự cổ (TT).

– Nguyễn Huệ Chi: Gian nan con đường phục chế một tấm bia thời Lý (Boxitvn).

– Nguyễn Hoàng Đức: HẬU HIỆN ĐẠI LÀM SAO NỞ TRONG ĐẦU Í Ì I TRE NỨA ? (Bà Đầm Xòe).

5<- Đặng Mai Lan: Nhớ anh, tôi đi tìm những trang sách (Da màu).

– Nguyễn Nam: Cái bóng và những khoảng trống trong văn chương (PBVH).  – Phùng Văn Tửu: Kỹ thuật tiểu thuyết của Nguyễn Bình Phương trong Trí nhớ suy tàn.

– LÊ THANH DŨNG: SUY NGẪM (tiếp theo) (Nguyễn Trọng Tạo).  – BA NGÀY VỚI CHÚ DU TỬ LÊ.  – KHI NHÀ VĂN LÀM TUYỂN TẬP.  – NGUYỄN HOA “VẪN ĐỐT LÒNG MÌNH LÊN”.

– Phạm Ngọc Thái: Chử Văn Long với tình thơ đậm tính nhân tình thế thái (Trần Nhương).

– Hội Ðồng Hương Vinh Lộc-Huế tổ chức tiệc Hè (NV).

– Áo dài Cham… điệu đấy chứ! (Inrasara).

– Tính dân tộc là bản sắc của điện ảnh (TQ).

– Mảng sách chân dung văn nghệ sĩ: Vùng đất tốt đang chờ người khai hoang (SK&ĐS).

– Điều còn mãi 2013: Nơi nhạc Việt thăng hoa (VNN).

– Làm “oshin” trên phim (NLĐ).

– Nghệ sĩ TP HCM treo ngược người hát opera (VNE).

– Tùng Dương 30 tuổi vẫn “độc đạo” bắt đầu mơ về “ngôi nhà và những đứa trẻ” (LĐ).

– LHP Venice 2013 ngập trong phim tình dục, bạo lực (TN).

8h50′:

– Công bố bản sách đầy đủ về cuộc đời Phạm Xuân Ẩn (TT).

– Những Tích tắc thay đổi nghệ thuật múa (PLTP).

– Liên hoan các trường sân khấu quốc tế lần 1 (TT).

– Nghệ sĩ ẩn danh miền Tây: Một đời nặng nợ với Trịnh (DV).

– Điều còn mãi 2013: chói sáng những đỉnh cao nhạc Việt (VNN). – ‘Điều còn mãi’ – hòa nhạc thuần Việt (TTVH).

13h45′:

– Giáo sư Larry Berman sẵn sàng chịu vất vả vì Phạm Xuân Ẩn (LĐ). – Điệp viên hoàn hảo X6: Sứ mệnh bắt đầu (TN).

– Gặp gỡ Nguyễn Huệ Chi trong cuốn sách mới (PBVH).

– VĂN CAO BẬC TÀI DANH THẾ KỶ (1923 – 1995) (Trần Mỹ Giống).

– Chuyên đề ‘Mổ xẻ & Khai thông phê bình âm nhạc’: Bài 3: Nhà phê bình âm nhạc: Hồn ở đâu bây giờ? (TTVH). – “Phê bình ở Việt Nam hiện chỉ nhằm khẳng định: tôi thắng, anh thua” (DT). – Khoảng trống trong phê bình văn học – nghệ thuật – Bài 1: Phê bình văn học chuyên nghiệp – anh là ai? (ĐĐK).

– Nhạt và đậm (SGTT).

– VÀ CHỢT THU (Văn Công Hùng).

– HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 155: DU LỊCH VIỆT – DU LỊCH THÁI LAN) (Trần Mỹ Giống). – Tạp bút Nguyễn Thị Hậu: Tháng Bảy đã qua (viet-studies).

– HỒN VIỄN XỨ (Tương Tri).

– CUỘC SỐNG KHÔNG YÊN BÌNH TRONG NGƯỜI ĐÀN BÀ NGHỊCH CÁT (Nguyễn Trọng Tạo). – Những dấu hiệu của một tư duy trung cổ (Vương Trí Nhàn).

– NGHỆ THUẬT KHỎA THÂN (Văn Công Hùng).

– Chuông vàng vọng cổ 2013: Bay bổng những lời ca (SGGP).

– Phim đề tài Quốc khánh 2.9 và Cách mạng Tháng Tám 1945: Phải chăng có sự quên lãng? (LĐ). – Người lái xe của Bác Hồ và Bác Tôn (Lê Thiếu Nhơn).

– Liên hoan phim Việt Nam 18: Thiếu phim hay, thừa “thảm họa” (PT).

– Có một Siu Black dường như hết nợ (ĐV).

– LHP Venice lần thứ 70: Ấn tượng từ các phim đề cao phụ nữ (TTVH).

– Huyền thoại là gì? (PBVH).

– Nhân “sự xúc phạm” mang tên Gareth Bale (Đào Tuấn).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nhập ngũ không mất cơ hội học hành (NLĐ).

– Chương trình giúp đỡ người Việt trong nước kém may mắn (Boxitvn).6

– Nước mắt thủ khoa (NLĐ). Chị Trang kể về những tháng ngày vất vả xin việc theo chính sách “thu hút nhân tài” của tỉnh Nghệ An =>

– Quy định “kỳ quặc” về đồng phục học sinh (24h).

– 9x làm chủ lò luyện thi Đại học (Ione).

– Nghìn lẻ chuyện… đầu năm học (GD&TĐ).

– Trong nghiêm khắc là lòng yêu thương học trò (GD&TĐ).

– Trung Quốc phóng thành công vệ tinh viễn thám (VOA).

8h50′:

– Xung quanh vụ cả nước thiếu 27.000 giáo viên: Bộ nói thiếu, địa phương nói thừa (LĐ).

– Buổi ra mắt của trường học đặc biệt nhất Việt Nam (VNN).

– Công khai xét tuyển bổ sung: Cập nhật cho có (PLTP). – Khó quản tuyển sinh nguyện vọng bổ sung (ANTĐ). – Gọi nhập học cả thí sinh dưới điểm sàn là trái quy định (ANTĐ).

– Đậu hai trường đại học từ vòng tay của nội (TP). – Đỗ ĐH Y Hà Nội, nữ sinh nghèo vừa mừng vừa lo (DT).

– Phản hồi quanh bài viết “Chuyện 5 hiệu trưởng từ chức”: Làm hiệu trưởng là hi sinh (TT).

– Trường ở trung tâm thành phố cũng thiếu bàn ghế (TT).

– Những trường học tiền tỉ để làm… chuồng bò (ĐV).

– Nghỉ học vì… có trường mới! (TN).

– Gây bức xúc hằng năm (TN).

– Người mẹ nghèo 20 năm làm đôi chân cho con (DV).

– Khai giảng ở Trung Quốc có gì đặc biệt? (TP).

13h45′:

– Không thể hạ tiêu chí “trường chuẩn quốc gia” xuống quá thấp (PT).

– Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển: Cách đánh giá học sinh hiện nay là của 40 năm trước (PT).

– THƯA THỦ TƯỚNG, CON CHÁU MÌNH VẪN PHẢI MANG NGÔ KHOAI ĐẾN LỚP!.. (Mai Thanh Hải).

– Từ chức là trái ngọt của giáo dục (TT).

– Ngày khai trường ở hai thế kỷ (Hiệu Minh).

– Nỗi nhục (pro&contra).

– Đối thoại với tác giả bài: Đại học, lễ tốt nghiệp hay “lễ thất nghiệp” (GDVN).

– Bao giờ sinh viên mới “an cư”? (ĐĐK).

– Biến tướng đồng phục (TN).

– Hình ảnh trường học cơi nới đón ‘heo vàng’ (VNN).

– “Cộng gì” cho học trò vùng cao? (ĐĐK).

– Cậu bé người Mông 7 năm bò tới trường (VTC).

– HS Trung Quốc khai mở con mắt trí tuệ đón năm học mới (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Mất chức trưởng khoa vì sản phụ tử vong tại phòng mạch tư (VNE).

7<- Vụ chôn thuốc trừ sâu: Dân lập trại giữ hiện trường, công an đi điều tra lý lịch (LĐ).

– Nạn “chặt chém” ở bến xe Miền Đông (RFA).

– Vụ gia đình bị đốt khi đang ngủ: Bắt giữ 2 nghi can (NLĐ).

– Giả trinh sát Bộ Công an để lừa đảo (NLĐ).

– Kiểm tra 2 quán bar trá hình ở Q.1, đưa 120 người về trụ sở công an (NLĐ).

– Áo phao để… ngắm (NLĐ).

– Huỳnh Văn Úc: Cô lái đò và sư thầy (Trần Nhương). – Thành An); Chung quy do lão …thày bói.

– Rừng mất, nước cạn (NLĐ).

– Đóng cửa nhà đi chơi lễ, “bà hỏa” hốt trọn kho kẹo dừa (Tân Châu).

8h50′:

– Tàu cá Quảng Ngãi cùng 15 ngư dân trôi dạt trên biển Hoàng Sa (Infonet).

– Không nên áp nguyên bản đấu thầu thuốc Bệnh viện Chợ Rẫy (TT). – Vụ thiếu thuốc tại một số BV ở TPHCM: Có lợi ích nhóm trong đấu thầu thuốc (LĐ). – Phòng khám 12 Kim Mã (Hà Nội): Qua mặt cơ quan quản lý và lừa dối người bệnh (LĐ).

– Hàng ngàn hộ dân khắc khoải mơ một… cây cầu (PT).

– Những phận đời ly hương mưu sinh giữa Sài Gòn (DV).

– Ly kỳ giải cứu “người rừng” sau 40 năm sống trên cây (DV).

13h45′:

– Đề nghị ứng cứu khẩn cấp tàu cá Quảng Ngãi gặp nạn ở Hoàng Sa (TN).

– NHẬN ÁO MỚI, TỪ ÁO ẤM BIÊN CƯƠNG (Mai Thanh Hải).

– Việt Nam đã biết chế ra hoá chất độc hại cho thực phẩm; không cần TQ (Góc nhìn Alan).

– Thương lái Trung Quốc lùng mua nấm độc (VNN).

– Chính sách “một cục” – nhiều bất cập (SGGP).

– Nghi án bé gái 4 tháng tuổi bị bố đâm thủng bụng (VNN).

– Sợ ‘ma ăn mày’ bỏ hoang biệt thự tiền tỷ (VNN). – Hàng loạt chung cư Hạ Long sắp sập, dân sống trong sợ hãi (SM).

– Bà Diana Nyad đã hoàn thành chuyến bơi lịch sử từ Cuba sang Mỹ ở tuổi 64 (FB Ngọc Thu). “Hy vọng câu chuyện của bà Diana Nyad sẽ truyền cảm hứng cho các bạn trẻ lẫn các bạn không còn trẻ ở VN: Hãy biết ước mơ và tìm cách thực hiện những giấc mơ của mình. Đừng bao giờ bỏ cuộc“.

QUỐC TẾ 

– Vũ khí hóa học tại Syria : Tình báo Pháp đưa ra các bằng chứng (RFI).  – Syria : Chính quyền Obama nỗ lực thuyết phục Quốc hội.  – Bắc Kinh vẫn quan ngại trước khả năng Mỹ đơn phương đánh Syria. –  Syria : Nga tuyên bố không tin vào ‘chứng cớ’ của Tây phương. – Damas kêu gọi Liên Hiệp Quốc ‘ngăn chận tấn công’. –  Syria : Liên đoàn Ả Rập kêu gọi Liên Hiệp Quốc chu toàn nhiệm vụ.  – Syria : Hollande sụp bẫy Obama.

– Canh bạc của Obama ở Syria (BBC).  – Syria – canh bạc lớn nhất nhiệm kỳ của ông Obama (LĐ). – Obama vận động đánh Syria (PLTP).  – Mỹ sẽ “đánh nhanh, rút gọn” vì Syria đã suy yếu (DV).- Mỹ tấn công Syria ‘sẽ tiếp tay cho al-Qaeda’ ? (TN).  – Vì sao Obama cần quốc hội gật đầu để đánh Syria? (VNE). – ‘Có bằng chứng là Syria sử dụng sarin’ (BBC).  – Nga không tin bằng chứng của Mỹ về Syria (NLĐ).  – Liên đoàn Arập ủng hộ hành động quốc tế chống Syria (TTXVN).  – Hòa bình và Giải Nobel Hòa bình (ND). – Nghi vấn Anh xuất hóa chất sang Syria (NLĐ)  – Các nhà lập pháp Mỹ bất đồng về vấn đề Syria (VOA).  – Tổng thống Mỹ “có quyền hành động” (NLĐ).

 Israel “nín thở” trước khả năng bị nã tên lửa hóa học (TTXVN).

– Cựu tổng thống Ai Cập Morsi sắp ra tòa (BBC).  – Ai Cập đưa cựu Tổng thống Morsi ra tòa (VOA).  – Lãnh sự quán Ai Cập tại Libya bị tấn công (VOV).8

– 3 phiến quân Taliban bị hạ sát trong vụ tấn công căn cứ Mỹ ở Afghanistan (VOA). =>

– Ông Mandela trải qua đêm đầu tiên tại tư gia (VOA).

– Venezuela thừa nhận kinh tế khó khăn (BBC).

– Dân Mỹ nghỉ lễ Lao Động (VOA).

– Âm mưu thâm nhập vào các cơ quan tình báo Mỹ ? (RFI). “CIA tiết lộ 20 % đơn xin vào làm việc cho cơ quan tình báo này đáng « khả nghi » và « có liên hệ với các tổ chức khủng bố hoặc các thế lục thù nghịch.”

8h50′:

– Thật hư về kho vũ khí hóa học ớn lạnh của Syria (Tầm nhìn). – Anh bị tố cáo bán chất độc thần kinh cho Syria (Soha). – Ngoại trưởng Nga: Bằng chứng của Mỹ có thể “không có thật” (GDVN).

– Mỹ, Nga đưa thêm tàu đến gần Syria (TN). – Pháp bị Mỹ gài bẫy tại Syria như thế nào? (PT). – Quốc hội Mỹ bất đồng sâu sắc về vấn đề Syria (PT). – Cảm tử quân từ phe nổi dậy Syria có thể tấn công Mỹ (TTXVN). – Ông Assad cảnh báo nguy cơ chiến tranh cả khu vực (TTXVN).

– Liên bang Nga tuyên bố có lợi ích quốc gia ở Syria (TTXVN).

– Mỹ tấn công Syria, al-Qaeda hưởng lợi? (TP).  – Tại sao Syria lại phức tạp hơn Libya? (VNN).  Hezbollah có thể tấn công Israel từ lãnh thổ Syria để bảo vệ Li-băng (GDVN). – “Dân chủ” – vũ khí hủy diệt hàng loạt các nước Trung Đông (LĐ).

– Ấn Độ muốn lập thêm 35 trạm gác biên giới đối phó Trung Quốc xâm phạm (GDVN).

– Mỹ tố Trung Quốc khuyến khích ăn cắp công nghệ (DV).

– Các nhóm cực đoan tìm cách xâm nhập tình báo Mỹ (TP).

– Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ lại bị tố nghe lén (VOV).

– NSA theo dõi tổng thống Brazil (PLTP).

– Kỳ cục nước Mỹ… (P.1) (Infonet).

13h45′:

– NATO: Bằng chứng thuyết phục, nhưng sẽ không tham gia tấn công Syria (GDVN). – Pháp trưng bằng chứng vũ khí hóa học ở Syria (TN).

– Syria cầu viện Liên hợp quốc ngăn ý đồ tấn công của Mỹ (DT). – Liệu Mỹ có đánh Syria khi không được Quốc hội chấp thuận? (VOV). – Vì sao Mỹ trì hoãn tấn công Syria? (TP). – Vũ khí nào sẽ được sử dụng tại Syria ? (TN). – Phương Tây không nên giữ bí mật bằng chứng tại Syria (VOV). – Siêu tàu ngầm hạt nhân Mỹ đã tiềm nhập ngoài khơi Syria (ANTĐ). – Liệu Mỹ có đánh Syria khi không được Quốc hội chấp thuận? (VOV). – Đối lập Syria đe dọa phản công Mỹ (PT).

– Tin tặc Syria tấn công website Thủy quân lục chiến Mỹ (TT). – Syria có vũ khí ‘khủng’ nào để đối đầu với Mỹ? (NĐT). – ‘Nga có thể lợi dụng Syria để phá Mỹ’ (TP). – Lý giải tại sao? Nga và Trung quốc bảo vệ Syria (Tầm nhìn).

– Hezbollah dọa tấn công Israel nếu Syria bị đánh (TN).

– Ai Cập: Phe Hồi giáo tiếp tục phát động biểu tình (VOV).

– Ấn Độ muốn lập thêm 35 trạm gác biên giới đối phó Trung Quốc xâm phạm (GDVN).

– Brazil, Mexico đòi Mỹ giải trình việc do thám tổng thống (VNN).

– Trung Quốc sẽ tiến hành tác chiến đổ bộ trực tiếp tấn công Đài Loan? (GDVN).

– Từ Athens đến Rome (VOA Blog).

* RFA: + Sáng 2-9-2013; +  Tối 2-9-2013; + Sáng 3-9-2013

* RFI: 2-9-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 02/09/2013;  + Cuộc sống thường ngày – 02/09/2013;  + Phim tài liệu:Quốc kỳ Việt Nam qua các thời kỳ;  + Phim tài liệu: Tết độc lập – Tết của muôn dân;  + Tết độc lập nhớ về di huấn của Chủ tịch Hồ Chí Minh;  + Danh ngôn và Cuộc sống – 02/09/2013;  + Khoảnh khắc thường ngày – 02/09/2013;  + S – Viêt Nam: Ký ức thời bao cấp;  + Nhịp đập 360 độ thể thao – 02/09/2013;  + Điểm hẹn văn hóa – 02/09/2013;  + Syria: Chiến dịch “Lá chắn sống” chống Mỹ can thiệp;  + Thời sự 12h – 02/09/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: