Đối Thoại Điểm Tin ngày 1 tháng 9 năm 2013

  • Tin Ngoài Nước-Tín Châu
  • Tin Trong Nước-Lê Hồng Lĩnh
  • Chuyện Việt Nam-Thanh Ly

THÔNG BÁO CỦA BAUXITE VIỆT NAM

Trang mạng Bauxite Việt Nam được thành lập từ tháng 5-2009, do ba người khởi xướng là GS Nguyễn Huệ Chi, Nhà giáo dục Phạm Toàn và GSTS Nguyễn Thế Hùng, và do GS Nguyễn Huệ Chi trực tiếp điều hành, tính đến nay đã hoạt động được 4 năm 3 tháng. Mục tiêu trước sau như một của chúng tôi là lên tiếng phản biện các vấn đề bức bối của đất nước Việt Nam trên các mặt chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội; đánh giá những việc làm cụ thể của nhà đương quyền và các chính sách đối nội cũng như đối ngoại của họ trong từng giai đoạn, trên lý thuyết cũng như hiệu quả trong thực tiễn, nhưng  không sa vào đả kích hoặc ủng hộ cá nhân; cổ vũ cho đường lối tự do dân chủ hóa đất nước nhằm xây dựng một xã hội công dân rộng rãi, tạo điều kiện về mặt ngôn luận để nó hình thành và ngày càng phát triển vững mạnh, phá vỡ nền chuyên chế độc trị kéo lùi sự phát triển của đất nước và đẩy nhiều tầng lớp nhân dân đến bần cùng, nhờ đó nâng cao thế và lực của toàn dân, tăng sức mạnh bảo vệ độc lập dân tộc.

Hơn 4 năm qua Bauxite Việt Nam đã trung thành với những nguyên tắc bất di bất dịch ấy, nhờ đó đã nhận được sự cảm thông, chia sẻ, hưởng ứng của đông đảo bạn đọc trong cũng như ngoài nước, mặc dù đã từng gặp không ít khó khăn: trang mạng liên tục bị đánh phá, đánh cắp tài khoản, và đã phải thay đổi hình thức mấy lần; người điều hành cũng bị thẩm vấn và mời làm việc nhiều lần từ năm 2009 cho đến ngay gần đây, nhưng kết quả ông vẫn được thừa nhận là một trí thức yêu nước, có thiện chí đóng góp vào việc xây dựng đất nước.
Chúng tôi nguyện sẽ theo đuổi mục tiêu đã nêu cũng như tiếp tục giữ vững các nguyên tắc làm việc của mình, đồng thời cố gắng hơn nữa trong việc kiểm chứng các thông tin sẽ lần lượt được đưa lên mạng.
Về nhân sự, sau hơn 4 năm góp phần mình dẻo dai không mệt mỏi, GS Nguyễn Huệ Chi nay cần dành thì giờ hoàn thiện một số công trình chuyên môn về văn học Lý – Trần còn dang dở. Vì thế, nhóm sáng lập đã mời GS Phạm Xuân Yêm, một trí thức có uy tín hiện sống tại Pháp, lâu nay vẫn yểm trợ trang Bauxite Việt Nam, đứng ra đảm nhiệm việc quản trị trang Bauxite Việt Nam thay cho GS Nguyễn Huệ Chi một thời gian. Tất nhiên, GS Nguyễn Huệ Chi vẫn là người giúp đỡ đắc lực cho ông trong các vấn đề chuyên môn và việc thực hiện sát đúng cương lĩnh của trang.
Bauxite Việt Nam mong tiếp tục nhận được sự cộng tác ngày càng tăng của các cộng tác viên cũ và mới, sự ủng hộ và chia sẻ ngày càng rộng rãi của bạn đọc trong ngoài nước.

Chụp ảnh chung với Đại sứ David Shear trong lễ quốc khánh Hoa Kỳ ở Hà Nội tối 3-7-2013. Từ trái sang: Nguyễn Quang A, Nguyễn Huệ Chi, David Shear, Phạm Toàn, Lại Nguyên Ân. Ảnh: Nguyên Bình.

Vậy xin kính báo để toàn thể bạn đọc trong ngoài đều biết.
Trân trọng cảm ơn.
Bauxite Việt Nam  

Tin Ngòai Nước
Tín Châu tổng hợp
Vừa qua, thông tin từ trại tạm cư Yongah Hill cho biết có các công an thuộc cục xuất nhập cảnh Việt Nam đã vào trại để lấy lý lịch và lời khai của các thuyền nhân trong trại. Việc này đã gây hoang mang lo sợ cho các thuyền nhân.
Bộ phim “Lửa Phật” do Việt kiều Dustin Nguyễn thực hiện ở cả ba vai trò: Viết kịch bản – Đạo diễn – Diễn viên (trong vai chiến binh Đạo), vừa công chiếu ngày 22/8/2013 với dấu hiệu “16+”. Thật kỳ lạ, như có sự tương đồng ngẫu nhiên giữa tâm trạng nhân vật chiến binh Đạo và luật gia Lê Hiếu Đằng.
Tổng tống Barack Obama cho biết Hoa Kỳ đang cân nhắc một cuộc tấn công hạn chế đối với Syria.
Sau thời gian âm thầm vận động với phía Việt Nam từ 2006, việc trùng tu Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa, do VAF Sáng Hội Việt Mỹ thực hiện, đang có những bước tiến khả quan.
Tổng thống Mỹ nói nước này sẽ có hành động quân sự với Syria nếu Quốc hội cho phép.
Hãng tin AP của Hoa Kỳ nói Việt Nam tăng tàu và nâng cấp cảnh sát biển để củng cố tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông
Các loại vũ khí mà các bên có thể sử dụng nếu Mỹ tấn công Syria.
Tổng thống Pháp ủng hộ Mỹ có hành động quân sự ở Syria
Tổng thống Obama nói rằng hành động quân sự sẽ chỉ bắt đầu khi nào kế hoạch của ông được Quốc hội cho phép
Tổng thống Nga Vladimir Putin hối thúc các cường quốc thế giới tự chế về vấn đề Syria, trong lúc Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama xem xét tới hành động quân sự ở Syria
Tổng thống Nga Vladimir Putinthách thức Hoa Kỳ trưng ra cho Liên hiệp quốc bất cứ bằng chứng nào về việc vũ khí hóa học được sử dụng tại Syria
Hình ảnh mới chụp từ vệ tinh cho thấy Bắc Triều Tiên đã bắt đầu thực hiện một chương trình xây cất qui mô lớn tại địa điểm được dùng để bắn một hỏa tiễn vào quỹ đạo
Nguyễn Quốc Khải 04:31:am | Điều này giúp Việt Nam một phần nào thoát ra khỏi ảnh hưởng của Trung Quốc về kinh tế lẫn chánh trị, hai lãnh vực khó có thể tách rời.
Đàn Chim Việt 09:57:am | “Có những đợt đặc xá là do nhà tù quá tải chứ không phải do giáo dục tốt nên tái phạm nhiều”, “Tên gọi SBC (săn bắt cướp) không còn phù hợp nên.
Đàn Chim Việt 09:41:am | Người nghe, nhất là những người ở nước ngoài mong đợi điều gì đó khác với truyền thông chính thống, điều gì chính quyền còn giấu giếm, hay những tình tiết thâm cung…
Bằng Phong Đặng Văn Âu 10:55:am | Tôi tin rằng bất cứ học sinh, sinh viên nào ở Miền Nam đã đọc cuốn “Trăm Hoa …” của cụ Hoàng văn Chí thì không thể nào…
·         Phạm Chí Dũng:Liệu sẽ xảy ra khủng hoảng kinh tế dẫn đến khủng hoảng chính trị ở Việt Nam?(Thời Đại Mới 8/2013) — Toàn văn tham luận mà tác giả đã dự định đích thân đọc tại Hội thảo Hè ở Singapore vừa qua.  Hộ chiếu đã có, vé máy bay đã mua, khách sạn đã sẵn sàng, nhưng vào phút chót các “cơ quan chức năng” đã nghiêm khắc cảnh cáo tác giả “không nên đi”.  (Nếu vào Thời Đại Mới không được thì dùng bản này) ◄◄
·         Tự do (Blog Jonathan London 31-8-13)
·         Tràn khí màng phổi trái, bác sĩ mổ bên phải (TT 31-8-13) — Ông bác sĩ này hẳn là một đảng viên trung kiên: luôn luôn bám “lề phải”
·         Ngân hàng khốn khó vì bị nợ dây dưa (TP 31-8-13)
·         Hàng xách tay thao túng thị trường (NLĐ 31-8-13)
·         Công an vào cuộc điều tra chuỗi cửa hàng cà phê Cộng (Petrotimes 31-8-13) — Khi gia nhập vào ngành công an, các chiến sĩ công an có biết là cuộc đời các bạn sẽ là những chuỗi ngày đi điều tra các quán cà phê? Thu lượm những bao cao su đã qua sử dụng? Khi về hưu, các bạn sẽ kể lại cuộc đời minh ra sao với con cháu?
·         Tính cách ông Trần Thọ, người thay ông Nguyễn Bá Thanh (ĐV 31-8-13) — Ông này là thạc sĩ ngành “xây dựng Đảng”. (Nếu tôi là nhà tâm lý học, tôi sẽ nghiên cứu xem type người nào chọn ngành này.  Có gì khác thường trong tuổi thơ của người ấy? Phải chăng họ đã thiếu tình thương của cha mẹ? Tại sao khi lớn lên, những bạn đồng lứa thì tò mò về sự bí ẩn của vũ trụ, hay mong giúp đỡ nhân loại, hoặc muốn làm thơ, viết văn, soan nhạc, thì người ấy lại muốn đi… xây dựng Đảng? Rồi đi học vài tuần, thậm chí vài tháng, còn thấy chưa đủ, mà phải cố học thêm lấy thạc sĩ, thậm chí tiến sĩ, về ngành này? Tại sao, tại sao hở trời?)
·         Báo Korea Herald lại bốc thơm ông Nguyễn Tấn Dũng: “Vai trò quyết định của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng” (DT 31-8-13) — Nguyên văn: Decisive role for Premier Nguyen Tan Dung (Korea Herald 31-8-13) — Cũng mừng cho báo Dân Trí sẽ được thủ tướng xoa đầu.
Tin Trong Nước
Lê Hồng Lĩnh tổng hợp
Các bài mới đăng:
Biển Đông: Trung Quốc & Mỹ đang toan tính điều gì?
Chủ nhật 01/09/2013 19:58
Nhiều người tin rằng, những bước đi, động thái cũng như phát biểu của giới quan chức cấp cao Mỹ trong thời gian vừa qua cho thấy, cường quốc số 1 thế giới dường như sẽ không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông vì ngại chọc giận Trung Quốc.
Trung Quốc từ lâu đã có tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải ở Biển Đông với một loạt nước láng giềng Đông Nam Á gồm Philippines, Việt Nam, Malaysia và Brunei. Gầy đây, khi Trung Quốc trở nên hung hăng, quyết liệt trong các cuộc tranh chấp này thì Mỹ cũng bắt đầu thực hiện chiến lược chuyển hướng trọng tâm vào Châu Á. Biển Đông vì thế đã trở thành đấu trường mới chứng kiến cuộc đấu quyết liệt giữa Mỹ và Trung Quốc nhằm tranh giành các lợi ích ở đây.
Tranh chấp ở Biển Đông
Trung Quốc khiến các nước láng giềng tức giận và bất bình khi đưa ra đường 9 đoạn hay còn gọi là đường lưỡi bò để đòi chủ quyền đối với gần 80% Biển Đông. Đường lưỡi bò của Trung Quốc xâm phạm đến vùng đặc quyền kinh tế của nhiều nước thành viên ASEAN và vi phạm luật quốc tế.
Để thực hiện tham vọng độc chiếm Biển Đông thông qua đường 9 đoạn, Trung Quốc đã dùng nhiều biện pháp, chiến thuật cứng rắn và hung hăng để dần phá vỡ thế nguyên trạng ở Biển Đông, tiến tới giành quyền kiểm soát trên thực tế các vùng tranh chấp.
Trung Quốc đã ít nhiều thành công khi chiếm được bãi cạn Scarborough từng là ngư trường đánh cá truyền thống của Philippines. Cường quốc Châu Á đang tiến tới xác lập quyền kiếm soát ở các khu vực tranh chấp khác trên Biển Đông.
Phản ứng trước diễn biến trên, Philippines dưới sự ủng hộ ngầm của Mỹ hồi đầu năm nay đã phát đơn kiện nước láng giềng Trung Quốc lên Tòa án Quốc tế về Luật Biển có trụ sở ở Đức. Đây là một tổ chức pháp lý độc lập được thành lập nhằm giải quyết các cuộc tranh chấp hàng hải.
Theo giải thích của giới chức Philippines, nước này đã dùng đủ mọi biện pháp để tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các cuộc tranh chấp với Trung Quốc nhưng không có tác dụng nên họ buộc phải đưa vấn đề ra giải quyết tại tòa án quốc tế.
Bắc Kinh phản đối quyết liệt hành động của Mania nhưng điều đó không làm thay đổi được quyết định của giới chức Philippines. Nước này tuyên bố, dù Trung Quốc có đồng ý hay không thì họ vẫn xúc tiến đưa các cuộc tranh chấp ở Biển Đông ra giải quyết tại tòa án quốc tế.
Đấu trường mới
Đúng thời điểm Trung Quốc ra sức tăng cường sức mạnh hải quân, bành trướng ra các vùng biển thì Mỹ – siêu cường số 1 thế giới bắt đầu thực hiện chiến lược chuyển hướng trọng tâm vào Châu Á. Chiến lược này được xem là một bước đi của Mỹ nhằm làm đối trọng với chính sách bành trướng trên biển của Trung Quốc.
Mỹ liên tục nói rằng, họ giữ lập trường trung lập, không đứng về bên nào trong các cuộc tranh chấp ở Biển Đông. Nước này còn kêu gọi ASEAN đứng ra làm trung gian để giải quyết các cuộc tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.
Nhiều người tin rằng, những bước đi, động thái cũng như phát biểu của giới quan chức cấp cao Mỹ trong thời gian vừa qua cho thấy, cường quốc số 1 thế giới dường như sẽ không đứng về bên nào trong tranh chấp ở Biển Đông vì ngại chọc giận Trung Quốc.
Dù kình địch với nhau nhưng nền kinh tế của Mỹ và Trung Quốc gắn bó chặt chẽ với nhau. Washington được cho là sẽ không từ bỏ lợi ích to lớn trong mối quan hệ với Trung Quốc để bảo vệ các đồng minh Châu Á. Vậy câu hỏi được đặt ra ở đây là Mỹ muốn gì khi thực hiện chiến lược quay trở về Châu Á đúng thời điểm Trung Quốc tranh chấp lãnh thổ, lãnh hải quyết liệt với các nước láng giềng.
Câu trả lời được nhiều người ủng hộ là, Mỹ thực hiện chiến lược chuyển hướng trọng tâm vào Châu Á là vì mục đích riêng, lợi ích riêng của nước này chứ không liên quan gì đến việc bảo vệ các đồng minh của họ. Thực chất, chính quyền Mỹ không muốn giải quyết các cuộc tranh chấp ở Biển Đông mà họ chỉ muốn xúc tiến các kế hoạch, bước đi nhằm bảo vệ lợi ích riêng và đồng thời duy trì ảnh hưởng ở khu vực Châu Á năng động, chứa đựng nhiều tiềm năng này.
Hiện tại, người ta hy vọng, ASEAN sẽ đóng vai trò trung gian, giúp tháo “ngòi nổ” ở Biển Đông. Hôm 14 và 15/8 vừa rồi, Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) đã có cuộc họp ởi Thái Lan để bàn về việc tìm kiếm một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (CoC). Bộ Quy tắc này sẽ tạo ra một bộ khung, một cơ chế giúp quản lý các cuộc tranh chấp ở Biển Đông, giảm căng thẳng và tránh xung đột. Tại cuộc họp này, ASEAN tuyên bố sẽ nói cùng “một giọng” trong vấn đề Biển Đông.
Ngoại trưởng các nước ASEAN đã đồng lòng nhất trí tìm kiếm CoC để giải quyết các cuộc xung đột ở Biển Đông. Đây là bước chuẩn bị cho hội nghị ngoại trưởng các nước ở thủ đô Bắc Kinh sắp tới. Cuộc họp này là một phần trong lễ kỷ niệm 10 năm ngày thiết lập diễn đàn đối tác chiến lược ASEAN-Trung Quốc. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị cũng đã đồng ý thảo luận về một bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông. Cuộc họp này sẽ đặt nền móng cho Hội nghị Thượng đỉnh ASEAN ở Brunei vào tháng 10 tới.
Tuy nhiên, giới chuyên gia tỏ ra không mấy lạc quan về triển vọng ASEAN và Trung Quốc đạt được CoC trong thời gian trước mắt bởi Bắc Kinh mới đây tuyên bố, các nước không nên vội vàng, hấp tấp trong quá trình tìm kiếm một bộ quy tắc ứng xử. Điều này cho thấy, Bắc Kinh chưa thực lòng muốn xúc tiến quá trình thiết lập CoC.
Nguồn: Vnmedia.vn
Syria có thể đánh chặn tên lửa 10 phút trước khi chạm tới mục tiêu
Chủ nhật 01/09/2013 19:00
Công an, hiệp sĩ “thi đua” bắt cướp    
Thứ bảy, 31/08/2013 18:35
Syria bị chia ba      
Thứ bảy, 31/08/2013 08:16
Chủ Nhật, 01/09/2013 – 18:58
Mỹ muốn dùng căn cứ quân sự Philippines trong 20 năm
Chủ Nhật, 01/09/2013 – 17:40
Những cao thủ “chặt chém” người lao động
01/09/2013 07:11
Nan giải hàng loạt chợ tiền tỷ bỏ hoang
01/09/2013 07:27
Tổng thống Mỹ xin Quốc hội cho tấn công Syria: Anh, Pháp ủng hộ
Vụ “sau vinh danh là đuổi việc”: Người tố cáo tiêu cực… lần thứ ba bị sa thải
(LĐ) – Số 200 – Thứ sáu 30/08/2013 07:28
Thủ tướng Anh hứng “mưa đá” từ báo chí trong nước
(LĐO) – Chủ nhật 01/09/2013 07:01

http://laodong.com.vn/The-gioi/Thu-tuong-Anh-hung-mua-da-tu-bao-chi-trong-nuoc/135729.bld

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: