Anhbasam Điểm Tin thứ Năm, 29-08-2013

Posted by basamnews on August 29th, 2013

10h45‘ – Tin từ hành lang họp báo đặc xá sáng nay (chưa chính thức), có 4 người thuộc diện “chính trị” có tên trong danh sách đợt này là: Y Huông Niê, Y Kon Niê (tội danh “phá hoại chính sách đoàn kết dân tộc …”, án 5 năm, đã thụ án được 2-3 năm), Dương Đức Phong, và Hoàng Hưng Quyền (tội danh “gián điệp”, án 3 năm).

11h55′ – 4 phạm nhân xâm phạm an ninh quốc gia được đặc xá (VNN).

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

1<- Người sưu tầm hàng trăm tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa (QĐND). – Bệnh xá trên đảo Song Tử Tây cứu một ngư dân qua cơn nguy kịch do lặn biển (ND).

TRƯỜNG SA ƠI… (Mai Thanh Hải). – Người Việt làm tàu ngầm Việt (?) (TT).

– Phỏng vấn ông Trần Công Trục: ‘Sòng phẳng’ khi đàm phán biên giới (BBC). – Audio: Nói lại về Thác Bản Giốc (BBC).

Bưu chính Việt Nam phản đối Trung Quốc in tem xâm phạm chủ quyền Hoàng Sa (SM).

Bộ trưởng Hagel ‘sẽ thăm VN vào năm tới’ (BBC). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Việt Nam năm tới (NV).

– Việt Nam nổi lên như một quyền lực hạng trung tại Hội nghị Thượng đỉnh Quốc phòng ở Đông Nam Á (Bloomberg/ DTD).

Bộ trưởng quốc phòng ASEAN thảo luận về tranh chấp lãnh thổ (VOA). – Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ gặp đồng nhiệm châu Á (RFI).

Hoa Kỳ gia tăng viện trợ quân sự cho các nước Đông Nam Á (VOA). – Mỹ thể hiện vai trò ở châu Á (NLĐ).

Mỹ, Trung từ tránh chiến tranh thành tránh thất bại (VNN).

Thỉnh nguyện thư kêu gọi Mỹ không đàm phán TPP với Việt Nam (VOA).

– VTV-Thời sự 6h sáng vừa cho biết, hôm nay sẽ diễn ra cuộc họp báo công bố chính thức về đợt đặc xá. Vậy có lẽ cũng chỉ trong hôm nay sẽ được biết trong 15.000 phạm nhân của đợt này, có bao nhiêu “tù nhân chính trị”.

Blogger VN trao Tuyên bố phản đối điều luật 258 cho đại sứ quán Đức (VOA). – Mạng lưới bloggers Việt Nam gặp Đại sứ quán Đức (RFA).

Hành trình của Tuyên bố 258 (Phương Bích). “Vào đến phòng, qua giới thiệu, chúng tôi mới biết những người Đức đứng đợi chúng tôi ngoài cổng chính là các ngài tham tán và trưởng phòng văn hóa chính trị của sứ quán Đức. Thực sự tôi rất ngạc nhiên. Họ là đại diện cho một trong những đất nước được coi là văn minh hàng đầu thế giới, nhưng lại sẵn sàng đứng đợi những người dân thường như chúng tôi, để đón tiếp và lắng nghe những nguyện vọng tâm tư của những người chẳng có một chút địa vị nào trong xã hội. Đến bao giờ, quan chức Việt Nam mới đón tiếp người dân của mình được như thế này?” – Tường thuật buổi gặp gỡ của đại diện Mạng lưới Blogger Việt Nam với Tòa Đại Sứ Đức tại Hà Nội (Tuyên bố 258).

THẤY GÌ QUA 258 ? (FB Lưu Gia Lạc). “Hôm nay 5 người phụ nữ đã đến đại sứ quán Đức trao tuyên bố 258, chúng ta thấy những nhân viên đại sứ quán này đã quan tâm như thế nào , cử xử ra sao, từng động tác nhỏ nhặt nhất, từ đón , đến đưa chứng tở họ rất hiểu những gì đã và đang diễn ra tại Việt Nam, phải nói họ đã hiểu đến từng chân tơ kẽ tóc khi họ đã ra tận đường để đón đoàn và cho xe đưa đoàn ra về“. – Phiếm và Biếm: Video tuyệt mật: Bộ chính trị họp khẩn về Tuyên bố 258 (TrongSG).

Hãy trả tự do ngay cho Đỗ Thị Minh Hạnh (DLB).Phong trào Con Đường Việt Nam: Thông báo về trường hợp tù nhân lương tâm Đỗ thị Minh Hạnh (Dân luận).

– Video: Ca sĩ 13 tuổi gốc Việt hát nhạc của nhạc sĩ Việt Khang, Anh Bình (VOA).

ĐÃ 9 NGÀY TRÔI QUA – ĐÔI ĐIỀU TRĂN TRỞ VỀ VỤ BẮT Dũng Aduku (Bùi Hằng).

Nông dân bị xúi giục biểu tình? (RFA). – Dẹp cả trường mầm non để lấy đất ?

– Thỉnh nguyện thư kêu gọi chấm dứt sử dụng lao động trẻ em tại Việt Nam (DTD).

Từ ngày 1-9, Nghị định 72/NĐ-CP có hiệu lực: Vững vàng không gian thông tin (ĐĐK).

– Bùi Tín: Đảng Cộng sản Việt Nam thiếu chính danh (VOA). “Giáo sư Hoàng Xuân Phú cho rằng xét về thủ tục hành chính, đảng CS đã tự cho mình đặc quyền hành chính, không ghi danh, cũng không làm đơn xin phép hoạt2động. Đây là một lỗ hổng hành chính đáng trách”. – Báo Đảng công kích ông Lê Hiếu Đằng (BBC). “Bài trên SGGP của ông Trần Hữu Phước nói ông Lê Hiếu Đằng đã “dội lên một thùng nước bẩn về chính trị giữa những ngày mùa thu cách mạng thiêng liêng”Ông Lê Hiếu Đằng là Đảng viên CSVN với 45 năm tuổi Đảng =>

– Đoàn Hưng Quốc: Suy nghĩ về bài viết “Suy nghĩ” (Boxitvn).

– Hạ Đình Nguyên: Tản mạn về bài viết của bác Sáu Quang – Nguyễn Chơn Trung : “SỰ NGHIỆP CỦA ĐẢNG LÂU DÀI HƠN ĐỜI NGƯỜI” (Huỳnh Ngọc Chênh).

– Nguyễn Mộng Hoài: Sự kiện Lê Hiếu Đằng và cuộc “bút chiến” hầu như một phía (Quê choa).

HƯNG “LỚN” – HƯNG ” NHỎ” – Bình luận (Trần Kỳ Trung). “Lẽ ra, nên đối thoại công khai, bình đẳng, thành tâm ví như đăng toàn văn trên các báo giấy bài : “ Suy nghĩ trong những ngày nằm bịnh” của ông Lê Hiếu Đằng rồi cùng trao đổi, tranh luận trên tình thần cầu thị, tôn trọng lẫn nhau tìm ra chuyện “ đúng”, “ sai” thì các “ dư luận viên” của báo giấy Việt Nam bao gồm các tiến sỹ, giáo sư… cả người nhân danh là bạn của ông Lê Hiếu Đằng cậy có quyền, thế lên tiếng truy chụp, cắt xén bài viết của ông Lê Hiếu Đằng và gán cho ông đủ các từ ngữ tiêu cực nhất, gần giống với Đàm Vĩnh Hưng gọi nhạc sỹ Nguyễn Ánh 9 là “ ngụy quân tử”.

– Tám Tàng: Nghĩ ngắn về sự nghiệp đảng dài…tập nói theo anh 6 Quang (Người lót gạch).

Tiếp chủ đề “bỏ đảng”, “đa đảng”, phần 8 (xem phần 1, phần 2, phần 3, phần 4, phần 5, phần 6, phần 7).

2- Các cựu cán bộ, đảng viên bậc trung trở lên, giới trí thức, văn nghệ … (là đảng viên) ít nhiều có tư tưởng tiến bộ. Đây là lực lượng mà giới bảo thủ trong đảng ngại nhất, vì họ có ảnh hưởng nhiều trong xã hội, đóng góp quan trọng trong mở mang dân trí.

Tuy nhiên, lực lượng này có không ít điểm yếu …

– “Điểm yếu” đầu tiên có lẽ nhiều người sẽ nghĩ đến chữ HÈN. Nhưng đây là điều không dễ bàn, mặc dù đã có nhiều tranh luận, tất cả là ở cái ý nghĩa tuyệt đối của nó.

Người ta đem so sánh họ với quan lại, chí sĩ ngày xưa, rằng tại sao các vị lại thua cha ông, từng dám dâng “thất trảm sớ”, chẳng hạn. Đó chỉ là lối so sánh phiến diện!

Dưới thời phong kiến, hay thời Tây, ai lên tiếng phê phán quan trên, triều đình cũng có thể phải chịu hình phạt nào đó. Nhưng tất cả đều không hiệu quả bằng một thứ hình phạt mà chế độ cộng sản có được, đặc biệt ở VN thời nay còn cao hơn nữa, đó là hình phạt về TINH THẦN.

Cụ thể hơn cho thứ hình phạt tinh thần này là sự khinh ghét, xa lánh, nghi kỵ, được thực hiện một cách có tổ chức, quy mô, đa dạng chưa thời nào có được, không phải chỉ từ chính quyền, mà còn toàn bộ “hệ thống chính trị”, các tổ chức đảng, hệ thống truyền thông khổng lồ.

Phải chịu thứ hình phạt này tựa như án tù chung thân về tinh thần, tư tưởng.

Vẫn có những người cao giọng chê bai vị trí thức, nhân sĩ này, cựu đảng viên, quan chức cao cấp kia dẫu có lúc nào đó dám một lần thẳng thắn bày tỏ chính kiến, nhưng vẫn còn là hèn, không dám dấn thân hơn nữa. Thế nhưng, chính những người cao giọng đó lại cũng hèn không kém, phải “ẩn danh”, “ẩn cư”, hay “ẩn ngữ” để mà phát ngôn, … bởi vì chính họ cũng không thoát khỏi nỗi sợ hãi một hình phạt tư tưởng trọn đời như đã nói ở trên, hay bị đe dọa tới quyền lợi thiết thân nào đó.

Bức tranh của hơn nửa thế kỷ qua là vậy, để rồi chỉ đến khi giao lưu quốc tế rộng mở, nhờ phương tiện Internet, thêm chỗ dựa trong dân, cái HÈN đó mới bớt đi chút nào. Có điều …

Thử nhìn vào hiện tượng Lê Hiếu Đằng mới đây.

3Ông không còn bị cảm giác hoàn toàn cô độc, bị chính các đồng chí của mình đấu tố hèn hạ, như những bậc tiền bối “Nhân văn giai phẩm”, “Nhóm xét lại chống đảng”. Một làn sóng quần chúng rộng rãi ủng hộ ông, lấn át thứ hình phạt cổ điển người ta vẫn đem ra áp dụng.

Thế nhưng, ông vẫn mang một nỗi cô đơn khác, ngay giữa các đồng chí cùng cảnh ngộ, đang cùng trận tuyến với mình hôm nay.

Có lẽ ở họ, không được mạnh mẽ như ông niềm tin vào thế giới rộng mở, vào giá trị của sự ủng hộ từ giới quần chúng “bình dân” đã vô hiệu hóa rất nhiều thứ hình phạt tư tưởng, tinh thần kia? Và có thể còn nữa những lý do làm họ tự nhiên trở nên xa lạ …

Thử hình dung, như giữa trận tiền, trong chiến hào cố thủ, bất ngờ ông một mình ôm súng xông lên, đón nhận ngay trận mưa đạn từ phía đổi phương. Đồng đội ông sẽ làm gì? Ngoài vài ba tiếng súng tự phát yểm trợ, thì còn lại, họ đang chụm đầu bàn xem ông có thứ quyền gì mà dám tự ý làm vậy, có vi phạm quân lệnh hay không, sẽ phải kiểm điểm nếu như ông sống sót trở về? Rồi bàn phương án rút quân để bảo toàn lực lượng? Hay ngược lại, quyết định dẫu không tiếp bước ông, đồng loạt xung phong, thì cũng tạm nằm trong chiến hào mà cùng khai hỏa để yểm trợ, hay mở mũi xung kích khác để phân tán lực lượng đối phương, chia lửa với ông? Kể cả, “an toàn” hơn, họ có thể vẫn nằm đó mà la hét vừa cổ võ tinh thần ông, vừa làm cho đối phương hoảng sợ?

Có hay không khả năng nào nói trên, ta có thể đã đoán ra được sau những 17 ngày nổi lên “hiện tượng Lê Hiếu Đằng”, thì cũng đều liên quan tới những “điểm yếu” khác nữa, không phải chỉ chữ HÈN, ở những nhân sĩ, trí thức, cựu quan chức cộng sản cấp tiến thời nay. (Xin bàn tiếp ở phần sau).

Lâm Thế Nguyên – Sự khẩn thiết về những niềm tin chung (Dân luận).

ÔNG ƠI, HÃY SỬA ĐỔI MAU! (Đặng Huy Văn). “… Xin đừng mắc tội lừa ai/ Như xưa “cha nội” học loài Marx- Le/ Dối lừa tuổi trẻ si mê/ Rằng “Cờ đỏ búa liềm kia” cứu đời!” CHÂU HIỀN LÝ: CẢ NƯỚC ĐÃ BỊ LỪA (Sơn Trung).

– Sáng nay trông chờ, tìm kiếm một vài bài “bút chiến” nữa trên hệ thống báo quốc doanh, nhưng chưa thấy. Tuy nhiên, VTV1-Điểm báo 5h30′ có nhắc tới một bài nào đó trên Đại đoàn kết, nhưng có lẽ phát thanh viên quá ngao ngán rồi nên quên cả nói đến tên bài, trên màn hình cũng chỉ hiện lên hình trang đầu tờ báo giấy. Bài viết có nhắc tới  ý kiến 2 ông Lù Văn Que, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân tộc, Ủy ban TƯMTTQVN và Nguyễn Trọng Cầu, nguyên giảng viên Đại học Vinh. (Bài chưa lên mạng). Đến điểm báo lúc 7h thì mới rõ tên bài: “Đa nguyên đa đảng là phá vỡ ‘khối đại đoàn kết toàn dân‘”. Như vậy đây là bài thứ 4 trên tờ Đại đoàn kết, cũng là bài thứ 18 của toàn bộ hơn 700 báo đài trong 17 ngày qua. Mời nghe:

.

00:00
00:00

Hiến pháp cần có ‘cửa mở’ cho mô hình mới (VNN). – TS Đặng Minh Tuấn: Cơ cấu, tổ chức và chức năng, nhiệm vụ của Hội đồng Hiến pháp trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (ĐBND).

Chính quyền địa phương nên có 2 cấp (NLĐ).

Văn bản sai vẫn “lọt”, “tuýt còi” lắm mất thiêng (ND). – PHẠT SAI ĐỐI TƯỢNG! : (Thơ châm) / Phạm Mạn (Trần Mỹ Giống). – Phản động, chẳng cần tìm ở đâu xa (DLB).

Alumin Nhân Cơ ưu tiên dùng lao động địa phương (TTXVN).

– Diễn tập ứng phó động đất: Nếu động đất 6,2 độ Richter thì sao? (PNTP). – Hàng ngàn người tham gia diễn tập ứng phó động đất ở Bắc Trà My: Quần chúng đóng… như thật! (CATP).

TP.HCM:Từ chối cung cấp thông tin cho báo chí có thể bị xử lý hình sự (NB&CL). – Đừng để quy chế chỉ là… trang giấy (TT).

Càng làm lớn, càng phá nát (Người Buôn Gió). “Nhận định của thằng bạn cách đây đã lâu về X51 lúc ngài mới lên ngôi tể tướng , bạn mình bảo X51 càng làm to thì càng phá nát. Hôm nay đọc lại, nhìn cảnh kinh tế nước nhà, nể bạn mình quá“.

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 154: TÍNH ĐỘT PHÁ) (Trần Mỹ Giống). – RÁC & “RÁC” (Cu Vinh).

– Hoàng Thanh Trúc: CÒN ĐIỀU 4 LÀ CÒN “QUAN THAM” (TNM).

– Tam: TƯ SẢN ĐỎ (Ba Sàm).

CHÉM CHA CÁI BỌN QUAN THAM ! (Lê Khả Sỹ).

113 NĂM TÙ CHO NGUYÊN CHỦ TỊCH VÀ ĐỒNG BỌN (Tân Châu).

– Mạnh Minh Tâm: TỆ ĐỘC ĐOÁN VÀ CHUYÊN QUYỀN (Bùi Văn Bồng).

KHÔNG ĐƯỢC VĂNG TỤC (Văn Công Hùng). – “Phải xử lý lãnh đạo lĩnh lương hàng trăm triệu/tháng” (VnEco). – ‘Chủ tịch doanh nghiệp công ích nhận lương tiền tỷ là không đúng’ (VNE). – Lương “khủng” ở đâu ra? (NLĐ). – Lương Thủ tướng dưới 15 triệu đồng/tháng(VNN). – Lương lãnh đạo công ty thoát nước cao gấp hơn 10 lần lương Thủ tướng (TN).

Nguyên Chủ tịch UBND huyện Hóc Môn lãnh 18 năm tù (PNTP).4

– Thủy Nguyên, Hải Phòng: Cuốc đường để không cho ra vào nhà máy (Thanh tra). =>

Facebook công bố yêu cầu từ các nước (BBC).

– Canada xây tượng đài tưởng nhớ Nạn Nhân CS trên khắp thế giới (DLB).

Nhà văn NHẬT TIẾN: HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA (KỲ 15) (Nhật Tuấn).

– TS Heimfried-Christoph Nonnemann: Chúng tôi không hỏi những viên đạn đó từ đâu tới (Phan Ba). “Chúng tôi không hỏi những viên đạn đó từ đâu tới, nhưng tất nhiên là chúng tôi có nạn nhân của cả hai bên tham chiến trên tàu. Ví dụ như nằm trong khu nam giới có một người nông dân bị trực thăng Mỹ bắn và bị một viên đạn vào khuỷu tay. Trong gian phụ nữ có một em bé gái bốn tuổi đang nằm với một vết thương do đạn bắn vào bụng – gia đình của em trên chiếc thuyền tam bản đã bị Việt Cộng bắn từ bờ sông“.

Hồi kí Nguyễn Hiến Lê (FB Nguyễn Văn Tuấn). “Năm 1966 mình khôn hơn Trung Hoa là không làm cách mạng văn hoá, nhưng năm 1978 mình cũng đã chuẩn bị kĩ để phát động một cuộc cách mạng văn hoá như họ, tính đốt hết các sách báo ở miền Nam… cách thức phụ cấp cho sinh viên, đối đãi với trí thức, chính sách học tập chính trị, hội họp ở phường, ấp, dăng, dán biểu ngữ ở khắp nơi, phát thanh bằng loa oang oang mà không ai buồn nghe…; cả lối giáo dục trẻ em, bổ túc văn hoá, công trình khai quật cồ tích chung quanh đền Hùng… mình đều theo sát gót Mao Trạch Đông“.

Thục Quyên – Xin đừng gục mặt đánh mất nhân phẩm (Dân luận). “Tôi xin tha thiết gởi những lời này đến tất cả các chuyên viên hay không chuyên viên Việt Nam đang tham dự hay đã từng có liên quan đến Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt cũng như chương trình điện hạt nhân của chính phủ Việt Nam tại Ninh Thuận …”

IAEA chỉ trích cách quản lý nhà máy Fukushima (RFI).

Phạm Văn Tuấn – Nước Nhật trên đường Minh Trị Phục hưng (Dân luận).

Những dấu mốc quan trọng trong vụ ông Bạc Hy Lai (VOV). – Con trai của một Tướng TQ ra tòa vì tội hiếp dâm (VOA). – Con trai tướng Trung Quốc ra tòa vì tội hiếp dâm (RFI). – Sự vặn vẹo của công lí – Ngải Vị Vị nói về phiên tòa thế kỉ ở Trung Quốc (procontra).

Đặc sứ Mỹ đến Bình Nhưỡng để can thiệp trả tự do cho công dân Mỹ (VOA). – Hy vọng cứu thoát một người Mỹ bị Bình Nhưỡng cầm tù (RFI).

Nước Mỹ kỷ niệm 50 năm bài phát biểu của MS. Luther King (RFA). – Nước Mỹ 50 năm sau “giấc mơ” của Martin Luther King (RFI). – Martin Luther King, 50 năm tuyên ngôn “I have a dream”.

8h50′:

– Ngư dân khó tiếp cận các chính sách ưu đãi (TT).

– Triển lãm “Hoàng Sa, Trường Sa – Tổ quốc nơi đầu sóng” (ND). – Khai mạc triển lãm “Biển, đảo – chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc” (QĐND/PT).

– Yêu cầu hủy tem Trung Quốc có quần đảo Hoàng Sa (ĐV). – Trưng bày cổ vật Trung Quốc vào dịp lễ khai sinh đất nước là sao? (DT).

– Việt Nam thông thái trên thị trường vũ khí (Soha).

– HỘI NGHỊ BỘ TRƯỞNG QUỐC PHÒNG ASEAN: ADMM thúc đẩy hợp tác quốc phòng (PLTP).

– Tòa quốc tế yêu cầu Philippines nộp lập luận tranh tụng (PLTP). – Biển Đông: Vụ kiện Philipines sẽ khiến Trung Quốc bẽ mặt? (Infonet). – Philippines: Chúng tôi nghèo hơn TQ nên cần liên minh ngăn xâm lược (GDVN).

– Mỹ – Trung ‘chia lô’ Đông Á, Việt Nam ‘đắt giá’ (SM).

– Mỹ chuyển hướng về châu Á không chỉ là lời nói (TN). – Bộ trưởng quốc phòng Mỹ khẳng định cam kết với châu Á (TT).

– Tọa đàm về chính quyền địa phương trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (ND). – Tìm mô hình phù hợp để phát triển đất nước (SGGP). – Không nên cứng nhắc về chính quyền địa phương (PLTP). – Tranh luận về địa vị pháp lý của HĐND: Quyền lực hay đại diện? (TT). – Đảng Cộng sản Việt Nam – lực lượng duy nhất lãnh đạo Nhà nước và xã hội (ANTĐ).

– Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh Lê Hoàng Quân:  Chính quyền đô thị lấy lợi ích người dân làm trung tâm (SGGP).

– “Thời hoàng kim” (Nguyễn Duy Xuân).

– Tiền của công là… tiền của ông (TVN). – Lương cao do… chưa có phương án trả lương? (Tầm nhìn). – Làm ở DN nhà nước lương tiền tỉ là không đúng (TN). – Vụ sai phạm tiền tỷ tại các doanh nghiệp công ích ở TPHCM: Đền bù thiệt hại cho người lao động (SGGP). – Lãnh đạo DN công ích nhận lương tiền tỉ là sai quy định (Tầm nhìn). – Các sếp lĩnh “lương khủng” nhờ “bầu sữa” ngân sách (GDVN). – Không rùng mình (LĐ).

– Giám đốc nhận “lương khủng”: Tôi xin lỗi! (VNN). – ‘Sếp công ích’ nhận lương khủng: UBND TPHCM cũng liên đới trách nhiệm? (TP). – Vụ lương “khủng” 2,6 tỷ đồng: Có thể coi là hành vi tham nhũng? (Infonet). – “Báo cáo Thủ tướng rà soát các Bộ, Ngành, địa phương về “lương khủng” (GDVN).

– Thu hút nhân tài: hiệu quả tới đâu? – Kỳ cuối: Bản thân lãnh đạo phải cầu thị (TT). – Chính sách cho nhân tài (TN).

– Vụ “nhân bản KQ xét nghiệm”: Bộ trưởng Đam “rất đau xót” (Infonet). – Người “tố cáo đúng, bị khai trừ Đảng” được xem xét lại (TP).

– Công nhân may đình công: Chính quyền đang “thương thuyết” (Infonet).

– Ta đang giúp nhiều nước có cái ăn (TVN).

– Đăk Lăk: “Bom nước” treo lơ lửng trên đầu dân (DV).

– TS Nguyễn Hữu Ninh: Nguy cơ hiện hữu về thiếu hụt năng lượng (PT).

– Cải cách hành chính nên gắn liền công nghệ thông tin (PLTP).

– KỶ NIỆM 68 NĂM NGÀY TRUYỀN THỐNG NGÀNH TƯ PHÁP: Nỗ lực phấn đấu, hết lòng phục vụ nhân dân (PLTP). – Ngành Tư pháp thực hiện tốt “Chuẩn mực đạo đức nghề nghiệp“ (PLVN).

– Nhận tiền tỷ, cựu chủ tịch huyện lãnh án 18 năm tù (VNN). – VỤ RÚT RUỘT 2,3 TỈ ĐỒNG TẠI TRUNG TÂM DẠY NGHỀ HUYỆN THỐNG NHẤT: Bốn cán bộ bị khởi tố tội tham ô (PLTP). – Xét xử vụ án UBND tỉnh Vĩnh Phúc bị kiện: Chờ đến tháng 9 tuyên án (Tầm nhìn).

– Bất thường trong xử lý trại bò không phép (TP).

– Trung Quốc trị thế hệ “quan nhị đại” (TT).

– Trung Quốc, Mỹ cử đặc phái viên sang Triều Tiên (TN).

KINH TẾ

Kiên định kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô (TTXVN). – “Sẽ không có gói kích cầu lớn nào cả” (VnEco).

Quy DN nhà nước về một mối (NLĐ).

Sẽ chuẩn hoá toàn quốc quy trình thủ tục đầu tư (TBKTSG).

Kinh doanh nữ trang sẽ được vay tiền mua vàng (TBKTSG). – Phiên thứ 56: Đơn vị trúng thầu vàng “lãi to” (HNM).

5<- Dự án của Vingroup bị thanh tra (BBC). – Ưu đãi… nửa vời! (GD&TĐ). – Tháng “cô hồn”, mua nhà lời đậm (GĐ).

Không có mâu thuẫn về ‘lỗ-lãi’ trong kinh doanh xăng dầu (Tin tức).

Nông dân lại khóc ròng (NLĐ). – Cà phê mùa giáp hạt (RFA).

Hàng Trung Quốc ở ta và ở Tây (Tin tức).

– Phỏng vấn kinh tế gia Nguyễn Xuân Nghĩa: Khi tư bản tài chính rút chạy (RFA).

Viễn ảnh chiến tranh Syria : Thị trường tài chính chao đảo (RFI).

8h50′:

– Chính phủ họp phiên thường kỳ tháng 8: GDP tăng 5,4% lạm phát không quá 7% (TN). – Muc tiêu kiên định,giải pháp “vẫn y nguyên” (Tầm nhìn). – “Chỉ số cạnh tranh của Việt Nam có triển vọng tốt” (TTXVN).

– Sao một tỉnh lại chiếm khoảng 50% số tiền hụt thu ngân sách của cả nước? (Tầm nhìn).

– Sẽ lập ủy ban quản lý các tập đoàn (TT).

– Khoảng trống về quy định mua bán, sáp nhập DN (ĐTCK).

– Sợ rủi ro, ngân hàng cho vay kỳ hạn ngắn (ĐTCK).

– Chấn chỉnh hoạt động giữ hộ vàng: Đừng vẽ đường cho… lách luật! (Công thương).

– Dân đầu cơ vàng lạnh gáy (VEF).

– Vốn ngoại rút ròng, có đáng lo? (ĐTCK).

– Đòi tiền góp vốn mua nhà: “Bắc thang lên hỏi ông giời?” (VOV).

– Những đại gia hối tiếc khi đứt ruột ‘bán con’ (VEF).

– Vietsopetro xin khất nộp thuế xuất khẩu dầu thô (DV).

– Tăng giá điện: Bộ Công thương đã tuyên truyền không tốt (VOV). – Thiếu điện tại miền Nam, cho nên điện sẽ lại… tăng giá? (SM).

– Tạo pháp lý thuận lợi cho DN tham gia sở giao dịch hàng hóa (PLTP).

– Sữa nhập khẩu phải khai báo thành phần và hàm lượng (SM).

– Nỗi buồn nông dân trả ruộng (SGTT).

– Nước mắm 5.000 đồng tràn chợ Hà Nội (VEF).

– Trung Quốc: Tạo động lực tăng trưởng mới (DĐDN).

– Trả giá nhập khẩu thực phẩm, vùng Caribbea trở lại với đất (TVN).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Tủ sách nông thôn (RFA).

– Trưng bày hiện vật văn hóa Chăm tỉnh Ninh Thuận (Gulpataom).

– Võ Quang Yến: Theo dõi cuộc khảo cứu văn hóa Óc Eo (Diễn đàn).

Vụ phát hiện cổ vật ở biển Quảng Nam: Người lặn mò bán 150 – 200 ngàn đồng/cổ vật (CATP).

Truyện mini 02 (Inrasara).

Ðiện ảnh Việt Nam đang có phần xa rời tính dân tộc (ND). LHP VN lần thứ 18: Cạnh tranh quyết liệt từ phim truyện nhựa? (VH).

Phim Việt đang đối mặt vấn nạn khen bừa chê ẩu (Lê Thiếu Nhơn).6

“Hát là chết” – chuyện thực hay hư của ngôi làng cổ? (Công lý). =>

Kỷ niệm 90 năm Ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao (ND).

Khó khăn trong việc thu phí bản quyền nhạc số (GD&TĐ). – Video: Khó khăn trong việc thu phí bản quyền nhạc số (VTV).

– GS-TS TRẦN QUANG HẢI: Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 “là người dám nói thẳng” (TT). – Nguyễn Ánh 9 và cái tâm của người đưa tin (PNTP). – Văn hóa hâm mộ: Quy chuẩn và không quy chuẩn (SK&ĐS). – Học đau (PNTP).

Tranh thảm: Ngậm ngùi và tiếc nuối (SK&ĐS).

Ngắn vẫn ấn tượng (NLĐ).

Nét Việt ở Havana (Bùi Văn Phú).

Xem người Nhật bảo tồn nghệ thuật truyền thống (VH).

Sĩ quan Trung Quốc: Phim ‘Vành đai Thái Bình Dương’ là tuyên truyền của Mỹ (VOA).

Madonna thu nhập cao nhất làng giải trí (BBC).

Venise : 19 phim tranh giải Sư tử vàng lần thứ 70 (RFI).

Võ cổ truyền Việt Nam, ước mơ và rào cản (RFA).

8h50′:

– Số hóa 2.000 tư liệu Hán – Nôm, đạo sắc phong cổ quý hiếm (TN).

– Tinh hoa cổ vật Phật Giáo – Kỳ 3: Oai linh chuông Đà Sơn (TN).

– Vĩnh biệt hình ảnh làng cổ tôi yêu dấu (TT).

– “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” từ bình diện một công trình nghiên cứu (Nguyễn Duy Xuân).

– Ảnh “cực lạ” về Miền Nam Việt Nam 1964 của lính Mỹ (KT).

– Còn nỗi thương đời để lại mai sau (DV).

– Nhạc Việt – thật và ảo: Phần nhìn đang át phần nghe (TT).

– NS Tuấn Khanh: “Đàm Vĩnh Hưng mượn khán giả làm rào chắn” (VNN). – Dù đúng hay sai, phải tôn trọng nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9 (VOV). – Nhạc sĩ Nguyễn Ánh 9: Tôi muốn mọi việc dừng lại! (GDVN). – Nhạc sĩ Dương Thụ: “Đang có nỗi sợ hãi khi bị phê bình” (DT).

– Chối tỉ quảng cáo trong phim Việt (VNN).

– Phim về Diana không thành thật? (TP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Bộ GD-ĐT trả lời những câu hỏi “nóng” của ngành (QĐND).

Không chấm điểm HS lớp 1: Bộ GD nói phụ huynh phải quen dần! (VOV).

Năm học mới, quyết xử lạm thu (NLĐ).

Hàng loạt chính sách mới cho GV, HS vùng khó (GD&TĐ).

Công tác Thanh tra GD: Hướng đến những thay đổi có tính hệ thống (GD&TĐ).

7<- Sư thầy nuôi dưỡng 20 em học sinh đến trường (GD&TĐ).

Sự khủng hoảng của các ngành nhân văn: “Cốt lõi của vấn đề” (NCGDVN).

Trường công chất lượng cao và sai lầm về chính sách xã hội (ZETAMU).

Nháo nhào trước thông tin 7 học sinh bị bắt cóc (TN).

Lần đầu giải mã thành công hệ gene 36 giống lúa bản địa (TS).

8h50′:

– Đổi mới chương trình để nâng chất lượng giáo dục (PLTP). – Bỏ những quy định giáo dục chưa phù hợp (TN).

– Cần hơn vẫn là thực chất! (Tầm nhìn).

– Nhiều chính sách quan trọng với giáo viên, học sinh sắp có hiệu lực (GDVN).

– Đổi mới cách kiểm tra, đánh giá học sinh (ANTĐ).

– Hai vấn đề “nóng” trong năm học mới (PT).

– Mạnh tay với lạm thu, đủ chỗ học cho “heo vàng” (DT). – Thu – chi đầu năm học: Công khai, minh bạch để chống lạm thu (HNM). – Kiên quyết cùng các địa phương xử lý tình trạng lạm thu đầu năm học (GDVN). – Sẽ bảo vệ phụ huynh tố giác lạm thu (LĐ). – Lạm thu ở trường học: Phụ huynh đành chịu “qua sông lụy đò”(VOV).

– Bộ Giáo dục giải thích thừa SV thất nghiệp, thiếu giáo viên (VNN). – Thiếu 27.000 giáo viên hay thiếu lẽ công bằng? (LĐ).

– Chọn nghề cho con khi còn nhỏ (TN). – Lương giúp việc gia đình cao hơn lương lao động có bằng đại học (TN).

– Lận đận ngày khai trường (PLTP).

– Đảm bảo 100% học sinh đến trường đều có sách giáo khoa (VOV).

– “Vũ như con cháu trong nhà” (TT). – Những cánh cò mồ côi (TT).

– Bố mẹ tảo tần làm bún nuôi 7 con học Đại học, Cao đẳng (GDVN).

– Đã bác bỏ quy định cấm nữ giáo viên mặc váy lên lớp (Soha).

– Hiệu phó vỡ nợ trăm tỷ, con không tiền đóng học (VNN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Chữa trị ung thư ở Việt Nam: Phát hiện bệnh khi đã ở giai đoạn cuối (ND). – HÓA RA ZẬY (Cu Vinh).

Quy hoạch kiến trúc khu phố cổ: Người dân được lợi gì? (ANTĐ).

Quán ăn hai ngàn đồng cho người nghèo ở Sài Gòn (RFI).

Dải phân cách gây họa (NLĐ).

Lại thêm một nghi phạm trộm chó bị đánh tử vong (TT). – Chiến dịch diệt chó hoang ở ngoại ô Hà Nội (VNE). => 8

Đác Nông kiểm điểm việc mất rừng diện rộng, kéo dài (ND).

Lại xuất hiện sạt lún tại Cẩm Phả, di dời khẩn cấp 17 hộ dân (GĐ). – Quảng Ninh: Vì sao liên tiếp xuất hiện “hố tử thần”? (VH). – Phú Thọ: Cứ mở mắt là thấy hố “tử thần” trong nhà, dân hãi hùng (DV).

Nhập cư lậu và thợ làm móng tay ở Anh (BBC).

Malaysia tung chiến dịch truy bắt nhập cư trái phép (RFI).

Tâm lý của cái nghèo, hoặc Lời chào từ Liên Xô (Kichbu).

8h50′:

– Sẽ tăng mức đóng BHYT và điều chỉnh giá dịch vụ y tế (PLVN).

– Rau an toàn “đẫm” thuốc sâu: GĐ Sở trực tiếp xử lý (Infonet).

– Bằng giả, giá … 1kg thịt lợn (PL&XH/TP).

– Hai chữ “tình nguyện” đang bị lợi dụng (ANTĐ).

– Cả khu phố náo loạn vì thông tin 7 học sinh bị bắt cóc (DT).

– 1.001 kiểu thực phẩm bẩn made in China (PT).

– ‘Người phụ nữ già nhất thế giới’ của Trung Quốc bị nghi ngờ (TTVH).

QUỐC TẾ

Khả năng tấn công Syria rõ nét : Mỹ, Anh và Pháp sẵn sàng ra quân (RFI). – Phương Tây triển khai lực lượng tiến gần Syria. – Tấn công Syria : Pháp đã sẵn sàng !Syria trước giờ G (TQ). – Ai sát cánh Syria nếu bị Mỹ tấn công? (TP). – Israel dùng hệ thống phòng thủ tên lửa chống Syria (TTXVN). – Khủng hoảng Syria tiếp tục diễn biến (BBC). – Mỹ tin chắc Syria dùng vũ khí hóa học(BBC). – Các nhà phân tích: ‘Mỹ sẽ tấn công Syria’ (VOA). – Những câu hỏi đặt ra nếu Mỹ can thiệp quân sự vào Syria (Tin tức). – Anh sắp đệ trình nghị quyết về Syria lên Liên Hiệp Quốc (VOA). – Nghẹn ngào tình cha con ở Syria (Tin tức). – Syria quyết tâm ‘gây ngạc nhiên’ nếu bị phương Tây tấn công (VOA). – Nhật Bản sẽ phối hợp với đồng minh cải thiện tình hình Syria (VOV).

Anh em Hồi giáo Ai Cập ‘xuống thang’ (Tin tức). – Mỹ chưa nghĩ đến việc cắt viện trợ cho Ai Cập (RFI).

9<- 51 người chết trong các vụ nổ bom ở Iraq (VOA).

‘Tôi có một giấc mơ’ (BBC).

Báo New York Times bị tin tặc tấn công (VOA). – New York Times lại bị tin tặc tấn công (BBC).

Trung Quốc bắt công dân Anh (BBC). – Nhiều dân Anh phạm luật khi ra nước ngoài (BBC).

Nam Triều Tiên bắt 3 đảng viên một đảng nhỏ vì “âm mưu nổi loạn” (VOA).

Hạ viện Ấn Độ thông qua dự luật lương thực (VOA).

Nhật Bản nâng mức báo động phóng xạ tại nhà máy Fukushima (VOA).

8h50′:

– Syria đề nghị điều tra các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học (VOV). – Obama tin chắc chính phủ Syria dùng vũ khí hóa học (DT).

– Syria: Dập chiến tranh hay nhen lửa hận thù? (VNN). – Mỹ sẽ làm những gì nếu tấn công Syria? (VNN). – Hôm nay Mỹ có thể đánh Syria: Khôn ngoan hay liều lĩnh? (DV). – Không quân Syria có gì để đấu với Phương Tây? (DV). – Pháp đã thực sự sẵn sàng “trừng phạt” Syria? (VOV). – Tomahawk: “quân tiên phong” tấn công Syria (KT). – “Syria sẽ trở thành mồ chôn của những kẻ xâm lược” (TTXVN). – Dân Syria ráo riết tích trữ lương thực, tìm nơi trú ẩn (GDVN). – Mỹ, Anh sẽ hoãn tấn công Syria ít nhất đến thứ Ba tuần tới? (GDVN).

– Mỹ tấn công Syria, Trung Quốc đứng nhìn? (TP). – Trung Quốc không đủ khả năng “che chở” cho Trung Đông (Infonet). – Lý lẽ nào để can thiệp quân sự? (SGGP).

– Israel triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đối phó tấn công từ Syria (GDVN).

– Nga tịch thu tranh vẽ hình Tổng thống Putin mặc đồ lót (PT).

– Mối đe dọa từ an ninh mạng (ANTĐ).

– Rò rỉ nước nhiễm xạ tại Nhật đã thành “sự cố nghiêm trọng” (TT).

* RFA: + Sáng 28-8-2013; + Tối 28-8-2013

* RFI: 28-8-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 28/08/2013; + Cuộc sống thường ngày – 28/08/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 28/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 28/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 28/08/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 28/08/2013; + Liên hoan phim Venice lần thứ 70 trước giờ khai mạc; + Khó khăn trong việc thu phí bản quyền nhạc số; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 28/08/2013; + PTL: Cảnh sát biển Việt Nam: + PTL: Giáo sư Trần Đại Nghĩa – chân dung nhà khoa học anh hùng – Tập 1; + Thời sự 12h – 28/08/2013; + Thời sự 19h – 28/08/2013.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: