Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 09-08-2013

Posted by adminbasam on August 9th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

CHUYỆN QUANH BẢN DỊCH TỜ LỆNH PHÁT HIỆN Ở ĐẢO LÝ SƠN (Tễu).

– Cột mốc chủ quyền nơi đầu sóng: Kỳ 1: Ngọc trong lòng biển (QĐND).  – Cuộc sống thường nhật an lạc ở Trường Sa (ICTPress).  – Coi trọng phát triển y tế biển đảo (ND).

Trao học bổng Nguyễn Thái Bình cho con em chiến sĩ Trường Sa (TN).  – 250 sinh viên là con bộ đội biên giới, biển đảo được nhận học bổng (BP).

H4<= Con tàu khổng lồ đang hút cát ở khoảng cách 2 hải lý – Ảnh: Duy Tuấn. – ‘Tàu lạ’ làm hại ngư dân trên biển Đông (VNN). “Chính quyền, biên phòng gọi đó là tàu lạ. Ngư dân Cẩm Nhượng (Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) thì ví đó như ‘con quái vật’ làm hại ngư trường“. Blogger Trần Hùng: “Con quái vật khổng lồ này vào gần bờ mà còn gọi là tàu lạ thì thôi rồi Lượm ơi !

Việt Nam nhận thêm trực thăng EC-225 bay ra Trường Sa (ĐV).  – ‘Bay biển’, hào khí của chiến sĩ bảo vệ trời biển quê hương (VNE). – Bộ trưởng Quốc phòng VN thăm Nga (BBC).

Trung Quốc đẩy mạnh kinh tế biển theo hướng bành trướng (TQ).  – TQ mở tuyến tuần tra, nguy cơ bùng xung đột Biển Đông (ĐV).  – Hoàn Cầu thừa nhận hải quân Trung Quốc phong tỏa phi pháp Biển Đông? (GDVN). – Bên dưới bề mặt, Trung Quốc đang ngầm sôi (Gốc sân).

Philippines bác đề nghị cùng khai thác của TQ trên biển Đông (PN Today).   – Philippines muốn tăng lính Mỹ nhằm bảo vệ lãnh thổ (TTXVN).

Trung – Nhật không êm ả (NLĐ).   – Bắc Kinh liên tục khiêu khích Tokyo (RFI). – Tuần duyên lai vãng Senkaku, đại sứ Trung Quốc bị Nhật phản đối (RFI). – Nhật Bản triệu Đại sứ Trung Quốc vì vụ tranh chấp lãnh thổ (VOA).  – Tokyo thất thế trong tam giác quyền lực Mỹ-Trung-Nhật (KT).  – Vì sao TQ lo ngại tàu khu trục khổng lồ của Nhật (VNN).   – DỊU GIỌNG VỚI ASEAN, HUNG HĂNG VỚI NHẬT, TRUNG CỘNG MUỐN CÙNG KHAI THÁC BIỂN ĐÔNG (TNM).  – Nhật – Việt ‘hợp tác đối phó TQ’ (BBC).

Philippines xin lỗi vụ giết ngư dân Đài Loan (BBC).  – Tổng thống Philippines cử đại diện xin lỗi Đài Loan (TTXVN).

Hậm hực với dân, co ro với giặc (Huỳnh Tâm) (Thông Luận). – VIỆT NAM ! THẾ MẤT NƯỚC TỚI CẬN NƠI (TNM). “Đâu có thể để người Trung Quốc an cư lập nghiệp một cách tràn lan, vô tội vạ trên đất nước Việt Nam do người dân Việt Nam làm chủ như vậy được. Ai biết được họ sống yên phận hay là một ngày đột xuất nào đó họ trở thế tái diễn “1000 năm Bắc thuộc” thời mới đối với người dân Việt Nam, đất nước Việt Nam thì sao ? Rõ nguy quá !

– Nguyễn Hưng Quốc: Đọc ‘Đứng vững ngàn năm’ của Ngô Nhân Dụng (VOA’s blog).  – ĐẠI CHIẾN BẠCH ĐẰNG (TNM).

Thông cáo của Đảng Dân chủ Việt Nam về “Quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam–Hoa Kỳ” (Dân Luận). – Cộng Sản Bắc Việt Cầu Cạnh Hoa Kỳ (Việt Thức). – Mỹ có thể cứu xét dỡ bỏ cấm vận vũ khí sát thương đối với Việt Nam (VOA).

THƯ MỜI Tham dự Đêm Lên Tiếng Yểm Trợ Tinh Thần Yêu Nước Đinh Nguyên Kha – Nguyễn Phương Uyên – Đinh Nhật Uy và Tuổi Trẻ Quốc Nội (TNM). – Nghĩa nặng tình sâu từ một buổi gây quỹ tại Sacramento (ĐCV).

Thanh niên công giáo Nguyễn Xuân Anh mãn hạn tù (RFA).

– Nguyễn Ngọc Già: Điếu Cày và Trần Huỳnh Duy Thức (Nguyễn Tường Thụy).

Mục đích thật sự của Nghị định 72? (BBC). Steven Millward, techinasia.com: “Nghị định này có thể được sử dụng để truy tố các cá nhân lan truyền những thông tin mà chính quyền cho rằng không phù hợp. Nó có thể được dùng là lý do bắt giữ thêm nhiều blogger nữa”. – CÁI ĐÓ… LÀ CÁ NHÂN, ĐƯA ĐƯỢC! (Bùi Văn Bồng).

Tiếp theo bình luận sáng qua về Nghị định 72.

Điều 22. Cung cấp thông tin công cộng qua biên giới. 1. Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài khi cung cấp thông tin công cộng qua biên giới có người sử dụng tại Việt Nam hoặc có truy cập tại Việt Nam cần tuân thủ các quy định của pháp luật của Việt Nam. 2. Bộ Thông tin và Truyền thông quy định cụ thể về cung cấp thông tin công cộng qua biên giới.

Nội dung trên cho thấy có lẽ riêng loại hình này phải có hẳn một thông tư, hoặc sẽ chiếm dung lượng đáng kể trong một thông tư hướng dẫn thi hành NĐ72 (tương tự Thông tư 07 kèm NĐ97 cách đây 5 năm). Như vậy, do chưa có “quy định cụ thể” về khái niệm, đối tượng nào nằm trong diện “cung cấp thông tin công cộng qua biên giới”, nên chỉ xin đưa ra những gợi ý, riêng về đối tượng là “cá nhân”, hầu giúp cho cơ quan soạn thảo văn bản sắp tới.

“… Cá nhân nước ngoài”: có vẻ như nhắm đến các chủ thể “ngoại” đang hoạt động ở VN. Nhưng như vậy chưa đủ và rõ, mà có thể sẽ phải được hiểu đó là những đối tượng đang ở nước ngoài, hoặc đang sinh sống lâu dài ở VN (bao gồm cả nhân viên ngoại giao các nước), bao gồm: + người gốc Việt và không phải gốc Việt đang mang quốc tịch không phải VN; + người gốc Việt vẫn mang quốc tịch VN nhưng được định cư lâu dài ở nước khác; + người gốc không phải VN nhưng đã được vào quốc tịch VN; + và người không có quốc tịch.

“Cung cấp thông tin công cộng qua biên giới”. Đây là một khái niệm rất phức tạp và đa dạng cho loại hình “cung cấp thông tin công cộng” trên mạng Internet. Bởi vì để hội đủ điều kiện “qua biên giới”, nó có thể phải bao gồm các đối tượng: + đang ở nước ngoài nhưng có blog sử dụng mạng xã hội của VN, hoặc lập trang web thuộc nhà cung cấp trong lãnh thổ VN; + đang ở VN nhưng có blog (bao gồm cả trang trên Facebook), trang web thuộc nhà cung cấp không phải ở VN; + đang ở VN nhưng lại trong cơ quan ngoại giao nước ngoài;  + tuy nhiên, nếu thuộc ba loại vừa nêu, nhưng lại không có “người sử dụng tại VN” hoặc không có người “truy cập tại VN” thì có thuộc diện điều chỉnh của Điều 22 không, điều này cần nêu rõ trong thông tư sắp tới.

“Có người sử dụng/ truy cập tại VN”. Đây cũng lại là một khái niệm khó xác định. Việc lập blog, trang web là quyền ở người lập, nhưng việc “có người sử dụng tại VN” hay có người “truy cập tại VN” hay không thì lại không tùy thuộc người lập. Việc xác định có hay không và mức độ, số lượng người sử dụng, truy cập một blog, trang web nào đó thì được coi là “có” không phải điều là đơn giản.

Như vậy dường như một chủ thể phải hội đủ đồng thời cả 2 điều kiện vừa nêu trên thì mới thuộc phạm vi điều chỉnh của NĐ72. Cụ thể, nếu chỉ có hành vi “cung cấp thông tin công cộng qua biên giới” mà lại không xác định được là có “người sử dụng tại VN” hay “có truy cập tại VN” hay không thì cũng không thể là đối tượng của NĐ72.

– Quyền định đoạt, sở hữu phương tiện “cung cấp thông tin công cộng”. Tức là những “người nước ngoài” thuộc diện điều chỉnh của thông tư sắp tới, khi “cung cấp thông tin công cộng qua biên giới” đương nhiên phải thông qua các blog, web; thế nhưng quyền sở hữu của họ với các công cụ này đến đâu thì được chấp nhận, coi như là “của” họ? Các blog, web đó phải là do họ lập ra từ đầu, hay có thể cả những blog, web được cho, tặng, bán, nhờ trông coi, có người khác lập và điều hành hộ, v.v.. ? Bằng cách nào để xác thực những hình thức “sở hữu” đó?

– Trong khi chưa có “quy định cụ thể” thì những  trang thông tin cá nhân, trang thông tin tổng hợp đã từng hoặc lúc này đưa ra tuyên bố là mình thuộc loại “nước ngoài”“xuyên biên giới” thì vẫn phải chờ đợi văn bản hướng dẫn để được quyết định “số phận”.

– Một chữ “cần” (chứ không phải là “phải“) đáng chú ý trong câu “Các tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân nước ngoài … cần tuân thủ các quy định của pháp luật của Việt Nam”.  Nó có thể được hiểu như một lời khuyên, không phải là một yêu cầu bắt buộc.

Chỉ sơ qua một số gợi ý nêu trên cũng đủ thấy riêng Điều 22 cũng có thể làm cho NĐ72 này chưa thể “đi vào cuộc sống” được, mà nó còn phải chờ thêm một Thông tư hướng dẫn, hoặc một thông tư riêng cho loại đối tượng “… qua biên giới”, chưa nói tới phải có “nghị định về xử phạt vi phạm trên Internet”, và thêm nữa (xin được trình bày tiếp vào sáng mai).

Công an gây sức ép lên mẹ blogger Đoan Trang (Tuyên bố 258). “Hành động nhắm vào thân nhân, cụ thể là đối với một cụ bà 73 tuổi, tóc bạc trắng, một nhà giáo nghỉ hưu rất hiền như cụ bà Bùi Thị Thiện Căn là một H2hành động vô lương tâm, trái đạo lý và trái luật. Blogger Đoan Trang là một người trưởng thành, tự mình chịu trách nhiệm trước pháp luật với tư cách một công dân; không một ai liên quan hay phải chịu trách nhiệm pháp lí nào về hành động của cô ấy“. =>

CÁC THÀNH VIÊN MẠNG LƯỚI BLOGGER VIỆT NAM ỨNG CỨU GẤP!!! (FB Nguyen Anh Tuan).  Chúng tôi kêu gọi các thành viên mạng lưới blogger Việt Nam tham gia kí Tuyên bố 258 và những người ủng hộ đến hỗ trợ cụ bà Thiện Căn trong quá trình làm việc với công an, cũng như giám sát hành động của cơ quan công quyền“.  – Facebooker Người Buôn Gió: “Bọn 258 nó giăng máy quay và mời nhân viên đại sứ đến quanh nhà Đoan Trang sáng mai rồi. Các đồng chí nên làm ngay đêm nay để vô hiệu hóa sự chuẩn bị bọn nó. Đang đêm vào khủng bố người già mới gây được hiệu quả. Đề nghị khẩn“.

Người Mình (Tưởng Năng Tiến). Nhà văn Võ Thị Hảo: “Mỗi công dân Việt Nam, nếu cố gắng vượt qua sự sợ hãi và vô cảm thì chắc chắn sẽ chấn hưng được dân khí. Dân khí mạnh buộc kẻ ác phải chùn tay và phải cư xử đúng mực“. – CHUYÊN MỤC MỚI: ỨNG XỬ KHI ĐỤNG ĐỘ VỚI CÔNG AN TRONG MỌI TÌNH HUỐNG (Bùi Hằng). – Dư luận viên và lũ “còn đảng, còn mình” (FB Nguyễn Thùy Linh). – HTV: đài truyền hình phản động! (DLB).

Cứ tưởng triệu tập tội phạm (Nguyễn Tường Thụy). “Đọc cái giấy triệu tập của thẩm phán Trương Thị Minh Thơ gửi luật sư Nguyễn Văn Miếng mà cứ liên tưởng đến việc triệu tập bị can, bị cáo bởi chữ ‘triệu tập’ và đặc biệt là chữ ‘tống đạt’.  Đem thắc mắc này trao đổi với Luật sư Hà Huy Sơn, anh bảo, nó vẫn dùng từ như thế đấy.  Chẳng lẽ ngành tòa án lại nghèo chữ nghĩa đến thế hay sao?

Việt Nam : Thêm một phóng viên điều tra tham nhũng bị bắt (RFI). – Phóng viên báo Pháp luật TP HCM ‘bị bắt’ (BBC). – Phóng viên Báo Pháp luật TP.HCM vừa đoạt giải báo chí bị bắt (Tin247).  – Nhà báo chống tham nhũng từng được trao giải thưởng ở Việt Nam bị bắt (DTD).

Lập 7 đoàn kiểm tra các vụ tham nhũng nghiêm trọng (TTXVN). – SÂN SAU (Faxuca).  – THẤT TRẢM SỚ CỦA CHU VĂN AN CÒN NGUYÊN TÍNH THỜI SỰ (Ngô Minh).

Tướng Trần Độ ‘trung thành với dân’ (BBC).  – GS Tương Lai:  NGHĨ VỀ HIỆN TƯỢNG TRẦN ĐỘ (Ba Sàm). “Một xã hội mà công dân không được quyền sống thật, nói thật, nhà văn cũng không được quyền bộc bạch tâm sự riêng tư của mình trên trang giấy là một xã hội không có chân móng“. – Hà Sĩ Phu – Hồi tưởng nhân kỷ niệm 11 năm ngày mất của lão tướng Trần Độ: Hùng binh nhất trượng… (BoxitVN).  – Bài tường thuật đặc sắc về đám tang Tướng Trần Độ:  Tiếng vỗ tay trong một đám tang (NLG).  – TRẦN ĐỘ – Nhật ký Rồng Rắn – Phần 3  (Bùi Văn Bồng).- MỘT VÀI CẢM NHẬN QUA ĐỌC TRUYỆN TƯỚNG ĐỘ CỦA NHÀ VĂN VÕ BÁ CƯỜNG (FB Đặng Hùng LS). – ‘Nhà văn phải dám ngồi bệt xuống đất mà viết’ (VNE).

H3<= Nhã Thuyên. Photo: vanvn.net. – Nguyễn Hoàng Đức: NHÃ THUYÊN – QUẦN THOA PHẢI LÀM TIỀN PHONG THAY CHO ĐÁM MÀY RÂU RÚC RÍCH THƠ (Nguyễn Tường Thụy). – Trần Mạnh Hảo: CHÍNH TRỊ HÓA KHOA HỌC & VĂN HỌC ĐỂ “ĐÁNH” LUẬN ÁN THẠC SĨ CỦA NHÃ THUYÊN LÀ VIỆC LÀM KHÔNG CHÍNH DANH, KHÔNG ĐÀNG HOÀNG, KHÔNG TỬ TẾ, TRÁI VỚI CHỦ NGHĨA MARX (Nguyễn Tường Thụy).

Về “vụ án Nhã Thuyên”, rất cần thêm những tiếng nói của dư luận để chống lại, không chỉ là lối phê bình chỉ điểm, quy chụp trong văn chương nghệ thuật, mà còn là chống lại lối làm ăn tuỳ tiện, không tuân thủ pháp luật trong một đất nước đang kêu gọi hướng tới và xây dựng một nhà nước dân chủ, pháp quyền, văn minh. Tuy nhiên, bên cạnh những bài phê bình có tính “trực chiến” như trên để chống lại phái “phê bình chỉ điểm” và “cơ hội,” rất cần có thêm những bài phê bình khách quan, điềm tĩnh và mang tính học thuật cao để chỉ ra, không những tính phi lý của những quy kết vô lối xét về mặt luật pháp, như bài rất hay của tác giả Lê Tuấn Huy, mà còn là tính nông cạn, thiển cận, bảo thủ của một thứ chủ nghĩa phản tri thức trong xã hội Việt Nam bây giờ, chẳng hạn như bài rất có giá trị của Giáo sư Trần Đình Sử.

Do đó, cần hết sức tránh những đại ngôn kiểu như “ngót một trăm bài ‘đánh’ khác trên các báo ‘lề phải’ … mà Nhã Thuyên đường đường chính chính bước vào lịch sử văn học, một mình làm thành hiện tượng kỳ vĩ ngang ngửa với vụ án ‘Nhân Văn giai phẩm’ ngày xưa“, hay “Với những tội tày trời cả chế độ đã kết án Nhã Thuyên, xem ra còn to hơn các tội lỗi được quy kết cho hai người cầm đầu vụ án Nhân Văn giai phẩm ngày xưa là bà Thụy An (1916-1989) và ông Nguyễn Hữu Đang (1913-2007); cứ bằng những tội bị kết trên, Nhã Thuyên có thể bị kêu án tử hình mới xứng…”

Hãy bảo vệ nhà khoa học bằng những bài báo khách quan, khoa học, điềm tĩnh và chính xác, súc tích. Thiết nghĩ, cần hơn cả bây giờ là những bài phản biện có tính học thuật và hàm lượng tri thức cao để chống lại thứ ngôn ngữ vô văn hoá, phản tri thức của lối “phê bình chỉ điểm”.

“Học ăn, học nói, học gói, học mở”, ngay cả ăn uống cũng phải học và dân chủ lại càng phải học. Ngay những người được tiếng là đấu tranh cho dân chủ ở VN cũng hay mắc phải cái bệnh của xã hội toàn trị. Thay vì làm cho một sự việc nào đó trở nên hết sức bình thường trong một xã hội dân chủ, tự do ngôn luận được tôn trọng, thì người ta lại cứ thích tạo ngẫu tượng, phong thánh cho các cá nhân đó, ví von với nào là bà Trưng bà Triệu…

Chúng ta cần Hiến pháp hay Chủ nghĩa Hiến pháp/Chủ nghĩa Hợp hiến (NCPL). – Đỗ Thúy Hường – Mệnh đề bịp: “Đất đai là sở hữu toàn dân” (SHSM).

Nhiệm vụ của đại biểu HĐND rất lớn (ĐBND).

–  To chuyện rồi đây! TBT Nguyễn Phú Trọng vừa ký quyết định Thành lập bảy đoàn kiểm tra, giám sát việc thanh tra, khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án tham nhũng nghiêm trọng, phức tạp (ND). Thật là một cuộc “ra quân” rầm rộ chưa từng thấy của đảng.  ”Theo kế hoạch, thời gian thực hiện kiểm tra, giám sát từ ngày 15-8 đến ngày 30-9-2013″, tức là kết thúc ngay trước khi khai mạc Hội nghị TW8? Ngoài ra, không hiểu vô tình hay hữu ý, Nghị định 72 ra đời như thể để “đi tắt đón đầu” chiến dịch kiểm tra giám sát này, hạn chế bớt làn sóng rò rỉ thông tin, đàm tiếu không có lợi cho ai đó trong cuộc, có thể tác động mạnh lên cả lá phiếu tín nhiệm (nếu có) trong Hội nghị TƯ8.

Đề nghị truy tố 8 bị can trong vụ án Nguyễn Đức Kiên (QĐND).  – Đề nghị truy tố bầu Kiên 4 tội (NLĐ).  – Vụ Bầu Kiên: Cựu bộ trưởng bác cáo buộc (BBC). – Đôi dòng về cựu bộ trưởng lâm nạn (BBC).  – Rối như canh hẹ (Quê Choa).

Không thể cứ lấy ngân sách “nộp phạt” (TT).

H2Tạm đình chỉ công tác giám đốc bệnh viện (NLĐ).  – Tiếp tục đình chỉ thêm 6 cán bộ Bệnh viện Hoài Đức (TTXVN).  – Người tố cáo vụ ‘nhân bản’ xét nghiệm động trời (VNN). “Cả bệnh viện biết đạo đức ông giám đốc nhưng không ai dám nói ra, không ai dám đứng lên đấu tranh. Tôi và tất cả cán bộ trong bệnh viện đã phải chịu đựng quá lâu, đã sống và làm việc quá nhục nhã. Còn nhân dân thì bị nhận một dịch vụ lừa đảo”. – Nhân bản xét nghiệm tại BV Hoài Đức: Cho mượn máy để bán hóa chất (TT).  – Vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm máu của BV Hoài Đức: Nhóm tố cáo bị cô lập, o ép (PNTP).  – Tái khám miễn phí cho bệnh nhân bị trả kết quả xét nghiệm giả (VNE). – Khởi tố vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm (PLTP). Liệu bộ trưởng Tiến có khen thưởng cho Chị Hoàng Thị Nguyệt, người đứng ra tố cáo sai phạm của giám đốc bệnh viện và khoa Xét nghiệm huyết học. Ảnh: HH =>

3 trẻ chết vì vaccine: Ngành y cần chịu trách nhiệm đến cùng (VOV).

– VỤ LẤP VỊNH NHA TRANG: “Vượt rào” luật di sản (NLĐ).

– TRÀN LAN NHÀ XÂY TRÁI PHÉP: Nhà loại nào cũng xây được (NLĐ).

Kiểm điểm GĐ Sở bị Bộ trưởng Đinh La Thăng đề nghị “trảm” (NLĐ).

HỎI VÀ ĐÁP VỀ ÁN TỬ HÌNH (FB Nguyễn Hoàng Linh).

Cần Thơ: Kè ngàn tỉ trôi sông do vật tư quá tải (?) (NLĐ).

Phóng Sự LaoĐộngViệt 20130808- Bán nước trên chợ Cái Răng: 13 tuổi đã thâm niên 3 năm (LĐ Việt).

Tập đoàn Điện hạt nhân Nga Rosatom một mình một chợ tự biên tự diễn vở tuồng độc: “Điện hạt nhân Ninh Thuận” (DLB).

H3<- Trại tập trung ở Moscow – Phóng sự ảnh (Kichbu).  – Vụ 1.200 người Việt bị bắt giữ ở Nga: Nga sa thải 3 quan chức (TN). – Người Việt vượt biên suýt chết khi vào Anh (BBC).  – Báo La Croix nhìn lại lịch sử thuyền nhân Việt Nam sau năm 1975 (RFI). Nghệ sĩ Yves Montand: “Người Việt Nam đang chết chìm, nên chúng ta phải giúp họ”.

Toàn những chuyện đau lòng! (FB Thái Bá Tân). “Đúng, nhờ đảng, chính phủ,/ Ta được như ngày nay./ Chịu khó đau một chút,/ Nhưng thực tế thế này/ Có người xài thoải mái/ Chiếc giường bốn tỉ đồng,/ Cặp kính mắt hai tỉ,/ Hai tỉ, chiếc váy hồng“. – Người Việt Nam có thực sự hạnh phúc đến thế hay không? (Asia Foundation/ DTD).

Người Việt tại Campuchia sợ bị giết vì vu cáo của chính trị gia đối lập (Soha).

Trung Quốc và ván bài bầu cử Campuchia (BBC). “WSJ [Wall Street Journal] nhận định rằng trong cuộc bầu cử Campuchia, ‘người thua nặng nhất có thể lại là Trung Quốc’.” – Lãnh tụ đối lập Campuchia kêu gọi điều tra cuộc bầu cử (VOA).

Trung Quốc khai trừ Đảng quan chức cấp cao tham nhũng (TT). – Loạt bài ‘Thùng thuốc súng Trung Quốc’: Đất nước này cần hệ thống nào? (phần 6) (Phan Ba).  “Người ta nói về Chủ nghĩa Xã hội, nhưng nhìn đâu thì cũng chỉ thấy Chủ nghĩa Tư bản thôi. Ở chúng tôi thì còn tư bản hơn cả ở Phương Tây tư bản nữa. Hoàn toàn chưa rõ là tất cả cần  phải phát triển theo hướng nào. Theo một nền kinh tế thị trường đặc sắc Trung Quốc?  Thế tức là rồi chúng tôi cố hướng tới dân chủ? Hay là chúng tôi ở lại một nền độc tài?

Hai miền Triều Tiên lại bàn về Kaesong (BBC). – Bắc Triều Tiên nới rộng địa điểm hạt nhân Yongbyong (VOA). – Tàu Bắc Triều Tiên bị giữ: Phái đoàn LHQ sẽ đến Panama vào tuần tới (RFI).

Miến Điện kỷ niệm cuộc nổi dậy năm 1988 (BBC). – Hàng ngàn người tưởng niệm nạn nhân cuộc đàn áp 1988 (RFI). – Miến Điện kỷ niệm phong trào nổi dậy 1988 (BBC).  – Miến Điện cho gần 70 trẻ em giải ngũ (BBC).

Chủ nghĩa hiện thực tân cổ điển và các lý thuyết về chính sách đối ngoại (NCQT).

– Báo Nhật đăng quảng cáo chống xuất khẩu công nghệ hạt nhân (Boxitvn).

8h45′:

Trao học bổng Nguyễn Thái Bình Báo Thanh Niên: Con em chiến sĩ Trường Sa hiếu học (TN).

Ý nghĩa của cảng Cam Ranh đối với Hải quân Nga (KT).

Cần một “nhạc trưởng” nghiên cứu chủ quyền (TVN).

Ts Trần Công Trục: Mỹ hết ỡm ờ ở Biển Đông, TQ nước cờ nguy hiểm mới (GDVN).

– 46 năm thành lập ASEAN: Đoàn kết trước thách thức an ninh (TP).

Thấy gì nếu TQ có thêm tàu sân bay? (VNN).

Philippines dùng quân Mỹ chặn ở Biển Đông (VnM). – Đài Loan dỡ bỏ trừng phạt với Philippines (PT). – Philippines: Chỉ có mời Mỹ vào Biển Đông mới mong đối phó được TQ? (GDVN).

Tàu Trung Quốc xâm nhập lãnh hải Nhật Bản lâu một cách bất thường (PT). – Tỷ lệ người Nhật, Trung Quốc ghét nhau “đạt kỷ lục” (TTXVN). – Trung Quốc – ‘Nạn nhân’ hay ‘Kẻ chuyên bắt nạt’? (Infonet).

Cận cảnh ‘tàu lạ’ làm hại ngư dân trên biển Đông (VNN).

Bất cập về phạm vi giám sát của Quốc hội (DV). – Ai sẽ giám sát Quốc hội? (PLTP).

‘Thăm’ chính quyền đô thị các nước (SGTT/TVN).

– TÁC NGHIỆP BÁO CHÍ TẠI TÒA – BÀI 2: Đưa tin sai sẽ bị tòa phạt? (PLTP).

Phát huy vai trò báo chí trong phát hiện lãng phí (PLTP).

Liều thuốc đắng có giá 156 tỉ! (LĐ).

Hà Nội: Đề xuất thu hồi hàng chục nghìn m2 “đất vàng” (DV). – Sóc Trăng: Dân kiện UBND thị xã (DV).

Thay đổi cách làm, dự án có thể vượt tiến độ ba năm! (SGTT).

Vụ ‘nhân bản’ xét nghiệm: Phẫn nộ tột cùng! (VNN). – Đình chỉ công tác Giám đốc BVĐK Hoài Đức (TN). – Đình chỉ một loạt cán bộ vụ ‘nhân bản’ kết quả xét nghiệm (TP). – Y đức bây giờ cần phải được “trùng tu” (DT). – Khi niềm tin bị đổ vỡ (SGTT).

Đã giải quyết 93% vụ khiếu nại, tố cáo phức tạp (PLTP).

Cần Thơ: Bổ nhiệm cán bộ ‘trái khoáy’, lãnh đạo Sở Nội vụ phân trần (NĐT). – Thừa Thiên – Huế: Một phó chủ tịch UBND xã sử dụng bằng giả (SGGP). – Không giấu giếm cán bộ đảng viên sai phạm (PLTP).

Quyền lực khủng của bầu Kiên (TN). – Lãnh đạo ACB gây rối loạn thị trường tiền tệ (TT).

Khám phá kho quà tặng của lãnh đạo Triều Tiên (VNN). – Triều Tiên tăng tốc làm giàu uranium? (PT).

KINH TẾ

Toàn cảnh kinh tế Việt Nam 8-8-2013 (Vietfin). – Nguyễn Đức Kiên – Phó chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế: Đổi mới kinh tế – cần một quyết định sáng suốt hơn về mô hình tăng trưởng (ĐBND).  – WB cam kết hỗ trợ tái cơ cấu nền kinh tế Việt Nam (CP). – Behavioral economics: Kinh tế học hành vi (Vietfin).

Ngân hàng không nên giấu nợ xấu (CT).  – Nợ xấu Việt Nam hấp dẫn nhà đầu tư ngoại (VNE).  – Chuyển nợ xấu thành vốn góp tại doanh nghiệp? (VOV).

M&A Việt Nam 2013: Kỳ vọng thị trường tăng trưởng vượt bậc cuối năm (DĐDN).  – M&A: Vẫn nóng bất động sản và ngân hàng (vietstock).  – M&A 2013: Cơ hội thị trường 5 tỉ USD (HQ).  – Trần Vinh Dự: Cuộc chiến chia phần thị trường tiêu dùng Việt Nam (VOA’s blog).

Huy động gần 97 nghìn tỷ đồng trái phiếu Chính phủ (VnEco).

– Cảng biển Việt Nam: Vừa thừa, vừa thiếu (ND).

Tâm lý “chờ xem” khi giá xăng, điện tăngTâm lý “chờ xem” khi giá xăng, điện tăng (ND).

Chỉ có SJC được kiểm định vàng 99,99% (TBKTSG).  – Vấn đề hôm nay: Đừng để vàng bất động! (VOH).   – Có nên cho doanh nghiệp nhập khẩu vàng hay không? (ĐBND).  – Vàng đấu thầu được bán cho doanh nghiệp để cân bằng trạng thái (Gafin).

Không dễ tìm mua căn hộ giá rẻ (ND).  – Thủ Thiêm: rục rịch chuyển động;  – Thu hút đầu tư ở Thủ Thiêm: cách nào cho hiệu quả (TBKTSG).

Hà Nội sắp mở rộng đường Trường Chinh (VnEco).

Khập khiễng giá thuê đất công nghiệp (CT).

Kiên Giang muốn “xử lý dứt điểm” dự án nhiệt điện của Tân Tạo (VnEco).2

Thức ăn nhanh: Cuộc đua khốc liệt (NLĐ). =>

Nạn “chặt chém” du khách: Con sâu là có, nhưng… (TTXVN).

Làn sóng đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam (VOV). “Hiện các DN Trung Quốc đã chuyển từ quan hệ thương mại thuần túy sang đầu tư làm ăn lâu dài ở Việt Nam”.

Doanh nhân Nhật bị thuế TP HCM truy thu hàng tỷ đồng (VNE).

– Pháp: Giận dữ, nông dân đập vỡ 100.000 trứng gà mỗi ngày (NLĐ).

Thái Lan mất vị trí hàng đầu vì chương trình trợ giá gạo? (RFA).

Kinh tế G7 hứa hẹn cải thiện, các nước trỗi dậy chững lại (RFI).

– Video: Có hay không trùng hợp giữa việc xây nhà chọc trời và suy thoái kinh tế (VTV).

8h45′:

Bưng bít nợ xấu, coi chừng phá sản! (TN). – Xử lý nợ xấu, cần thêm sức từ bên ngoài (SGTT).

Lương giảm liên tục, nhân viên ngân hàng lo kiếm việc làm thêm (CafeF).

Nới lỏng chuyện M&A ngân hàng (PLTP). – Mua bán và sáp nhập doanh nghiệp sẽ bùng nổ? (VnEco). – Bùng nổ M&A tại Việt Nam (SGGP). – Còn những vướng mắc… “không giống ai” (SGTT).

Nhà đầu tư bị thiệt, doanh nghiệp có vô can? (VnEco).

Thủng túi với cổ phiếu cúi đầu mất giá (VEF). – Bảo vệ cổ đông nhỏ, quá khó! (ĐTCK). – ‘Bầu’ Kiên bị truy tố, Tập đoàn Hòa Phát lo mất trắng 264 tỉ đồng (PT).

Gói tín dụng 30 nghìn tỷ đồng tại Hà Nội: Tắc đủ đường (TP). – Thị trường bất động sản chưa tìm được lối ra (SGGP). – Nghĩa địa BĐS Đại lộ Thăng Long: Tử huyệt An Khánh chôn vùi đại gia (VEF). – Chủ đầu tư chung cư cũ đắt nhất Hà Nội: “Vốn chúng tôi không thiếu” (Infonet).

Ưu tiên phát triển 6 ngành công nghiệp mũi nhọn (LĐ).

Thép xây dựng đội lốt thép hợp kim (TT).

Giá xăng dầu tăng nhanh, giảm chậm! (LĐ).

– Syngenta phủ nhận việc ngô không hạt vì giống: Thuyết phục đến đâu? (TP).

Hình thức buôn lậu đường mới: Chỉ tạm nhập, không tái xuất (DV).

Những vụ bê bối sữa khiến dân hoảng sợ (VEF). – Sữa ngoại khuyến mãi kéo lại khách (DV). – Nỗi ám ảnh “sữa sạch, sữa bẩn”: Vừa giận, vừa thương… (GDVN). – Phục hồi niềm tin vào sữa cho trẻ sơ sinh? (SGTT).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Giả thuyết về sự tồn tại quốc gia Việt Thường trong buổi đầu dựng nước (Phan Duy Kha).

TẠM ĐÌNH CHỈ TIỂU THUYẾT “ĐẠI GIA” VÀ TÂM SỰ CỦA TÁC GIẢ (CSTC/ Nguyễn Trọng Tạo).

Nghề văn không sang trọng (Trần Đình Sử). “Cách đây không lâu có người cao hứng tung ra  một ý kiến ngộ nhận: ‘Nghề văn là nghề sang trọng’. Bao nhiêu người nói theo. Thế rồi ảo tưởng, hiếu danh, thế rồi số người viết văn, làm thơ tăng vọt, thế rồi số hội viên hội nhà văn ngày một tăng. Người sắp hàng chờ vào hội cũng rất đông.  Tôi không có ý phản đối ai làm nghề văn, tôi cũng không nghĩ rằng mọi người vào hội đều háo danh. Tôi chỉ muốn nói nghề văn không phải là nghề sang trọng, nhất là vào thời hiện đại“.

Câu chuyện thị dân: xin bắt đầu bằng 1 entry vuôi vuôi của 1 người bạn: Ve Chai (Nguyen Phi). – Câu Chuyện Thị Dân: tập 1 Đêm thành phố đầy sao….

Tống biệt hành giữa Hà Thành (1) (Hiệu Minh).

Đứng trên triền dốc nhìn xuống đồi thông (*) (FB Tào Lao).

YÊU THỜI ĐỒ ĐỂU (KỲ 78) (Nhật Tuấn).

Phụ nữ Tây – Phụ nữ Việt (BBT ethongluan.org) (Thông luận). “Phụ nữ Việt thì chê đàn ông Việt, bây giờ đàn ông Việt lại chê phụ nữ Việt. Tương lai xã hội Việt Nam toàn… con lai à?

HT Thích Minh Tâm, trụ trì chùa Khánh Anh ( Pháp), qua đời (RFI).

NGÔ KHẮC TÀI và Tháng Bảy tu phước báo hiếu (Lê Thiếu Nhơn). – Vì sao tháng bảy mưa ngâu là thời điểm thích hợp để tu phước báo hiếu? (Chùa PL).

Sự cố trong lễ nhập tháp Ni trưởng Hải Triều Âm: Chẳng nhẽ Phân ban Ni giới TƯ bó tay? (Chùa PL).

3<- Trả lại sự tôn nghiêm cho các cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo… bao giờ? (VOH).

Quảng Ngãi mở rộng khảo sát khu vực tàu 700 tuổi bị đắm (VOV).

Nghe nhạc xưa ở Little Saigon (VNE).

Quốc Bảo với Lụa: “Tôi chán làm những thứ lặp lại” (PNTP).

Cạnh tranh bằng MV (NLĐ).  – Ca sĩ Việt ngậm đá, ngồi trong chum để luyện thanh (VNN).

Bước ra từ thế giới ảo (NLĐ).  – Phỏng vấn phỏng vấn ông Nguyễn Thành Nhân – Trưởng Phòng Quản lý, Cục Nghệ thuật Biểu diễn, Bộ VH-TT&DL: Nếu vẫn cố tình biểu diễn, “Bà Tưng” sẽ bị xử lý hình sự? (VOV).  – ‘Bà Tưng’ có kiện Cục Nghệ thuật biểu diễn được không ? (TN).

Hùm thiêng khi đã sa cơ cũng hèn! (PL&XH).

Người Hồi giáo mừng lễ Eid al-Fitr (VOA).

Tượng 600 tuổi mất ngón tay vì khách du lịch (VNN).

8h45′:

Kênh nhà Lê – Kỳ tích nghìn năm – Kỳ 5: Nơi xuất phát những đoàn quân (TN).

Văn hóa trở thành nền tảng tinh thần, thúc đẩy xã hội phát triển (SGGP). – Yếu kém trong lĩnh vực văn hóa là nguy cơ của mọi nguy cơ (PLTP). – Xây dựng con người văn hóa là kém nhất (TN).

Tục ngôn vấy bẩn văn chương! (PT).

Vũ đoàn Arabesque và nhóm tứ tấu Trí Minh biểu diễn ở Mỹ (TN).

Những tay underground tiên phong thập niên 1970 (SGTT).

Đêm Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh (PLTP). – Chương trình ‘Đêm Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh’ (TTVH).

Thiếu sinh khí khi dựng kịch cũ (LĐ).

“Kỳ nữ” Kim Cương kể chuyện xúc động về mẹ (DT).

– Đạo diễn Nguyễn Khắc Huy: “Phần 2 Đường đua sẽ nghiệt ngã, khốc liệt hơn” (DV).

Đức Tuấn: Tôi không có cảm giác gì với showbiz! (VNN).

Siu Black lần đầu hát sau scandal vỡ nợ (DV).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

Giảng dạy ngoại ngữ trong kỷ nguyên “hậu phương pháp” (1): Tinh thần hậu hiện đại trong giáo dục (NC GDVN).4

Việc Đà Nẵng “dọa” kiện 3 học viên hưởng ngân sách du học: “Công anh bắt tép nuôi cò…” (PL&XH). GS. Nguyễn Minh Thuyết: “Hành vi “bội tín” của 3 học viên ở Đà Nẵng phải bị xử lý”. =>

Bất ngờ với điểm sàn (NLĐ).  – Điểm sàn ‘cứu’ trường ngoài công lập (VNN).  – Tạo nguồn tuyển dồi dào cho trường ngoài công lập (PNTP).  – Hơn 200.000 thí sinh trên điểm sàn chưa chắc đỗ ĐH (QĐND).  – Công khai, minh bạch trong tuyển sinh (ND).

– Dương Đình Giao: NÊN TỔ CHỨC THI ĐẠI HỌC NHƯ THẾ NÀO? (Ba Sàm).

Đại học Y Hà Nội không được xét “vớt” thí sinh đạt điểm cao (VOV).  – Những thí sinh 27 điểm có thể trượt ngành Bác sĩ đa khoa (QĐND).

Trượt Đại học: Đứng dậy hay ngồi đó? (Tiin).

Những viên “kẹo thầy Ðà” (ND).

– GSTS Võ Văn Luật: ĐỪNG ĐEM CÔNG NGHIỆP ‘GIẾT CHẾT’ CÔNG NGHỆ ! (Bùi Văn Bồng).

8h45′:

Chấn hưng giáo dục: Đào tạo Đại học, sau Đại học quá “nóng” (VOV).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Nguồn tuyển dồi dào, không lo thiếu (PLTP). – Nguồn tuyển có cạn kiệt hay không còn phụ thuộc vào “tỉ lệ TS ảo” (GDVN).

Điểm sàn thấp vẫn lo (TN).

Sao thủ khoa không muốn đi bộ đội? (PT). – Thủ khoa 29,5 điểm nhập ngũ: “Đừng bắt trạng nguyên phải giỏi võ” (Soha).

Ba nữ thủ khoa mơ thành bác sĩ (TP).

Bất ngờ với tiểu thuyết của nữ sinh lớp 11 (TP/DT).

Năm học 2013 – 2014, TPHCM xây thêm 8 trường mầm non chuẩn quốc gia (SGGP).

Chống “sốc” cho trẻ vào lớp 1 (TT).

Thầy – trò háo hức đón ngày tựu trường (GD&TĐ).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Trần Hữu Hiệp (TT).  – Cô gái được cứu kể về đêm chìm ca nô định mệnh (NLĐ).  – Tranh cãi về trách nhiệm tàu đầu tiên cứu hộ ở Cần Giờ (VNE).

Bão số 6 đã làm hai người chết, một người mất tích (TTXVN).  – Nghệ An: Cứu sống 15 ngư dân trên 2 tàu cá bị chìm (Công lý).  – Tàu cá gặp nạn, 2 thuyền viên bị mất tích trên biển (TTXVN).

5<- Hà Nội “đến hẹn lại… lụt” (GTVT).  – Hà Nội bị ngập nặng (NLĐ).  – Video: Cảnh ‘ngụp lặn’ giữa biển nước ở Thủ đô (VNN).  – Bám tường rào đi học trong ngày Hà Nội ngập nặng (VNN). – Ảnh: Em ơi Hà Lội phố (Nguyễn Tiến Dũng).

Xe ô tô lao xuống sông 16 người bị thương nặng (ND).  – Vụ xe khách lao xuống sông: Nạn nhân vẫn chưa hết bàng hoàng (TN).

Bình Phước: Bé sơ sinh tử vong bất thường tại bệnh viện (PNTP).

Cần Thơ: phát hiện bún, bánh lọt có chất tẩy trắng tinopal (TT).

Đưa cha con ‘người rừng’ trở về (BBC).  – Cha con ‘người rừng’ đã sống 40 năm qua như thế nào ? (TN). – Video: Trở về sau 40 năm sống trong rừng sâu (VTV).  – 40 năm sống kiếp “người rừng” (NLĐ).

– Video: Trục lợi bảo hiểm y tế (VTV).

Bảo vệ rùa biển ở Việt Nam (NLĐ).

Chính phủ Hàn Quốc lo việc mai mối (NLĐ).

8h45′:

– Nghệ An: Chìm hai tàu cá, 15/16 ngư dân được cứu sống (DT).

– Sản phụ và thai nhi tử vong tại Cần Thơ: Bộ y tế chỉ đạo làm rõ nguyên nhân (TP). – Phiếm: Nói mãi không hay (LĐ).

Hé lộ nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm tại Công ty Kotop Vina( Đồng Nai) (Tầm nhìn).

Một con người vĩ đại (PT). – Truy tặng huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho anh Trần Hữu Hiệp (TTXVN/SGGP). – Triệu tập nhân chứng làm rõ nhiều khuất tất vụ chìm tàu ở Cần Giờ (TP). – Vụ chìm tàu: Tại sao chưa có quyết định khởi tố vụ án hình sự? (Infonet). – Lập ban chỉ đạo điều tra vụ tai nạn canô tại Cần Giờ (SGTT).

Tàu cao tốc cánh ngầm TPHCM – Vũng Tàu: Thảm họa có thể xảy ra bất cứ lúc nào (LĐ).

“Tôi và chúng ta”… (VOV).

Vận tải hành khách ở bến xe Mỹ Đình: Lộn xộn do tổ chức yếu kém (LĐ).

Xe khách chở 31 người lao xuống sông do tài xế tránh xe (TT).

‘Người rừng’ trở về sau 39 năm (TP). – Quảng Ngãi: Xây nhà cho “người rừng” (SGGP).

Hoang lạnh những “kỳ quan ma” ở Trung Quốc (VNN).

Cháy lớn ở Mỹ khiến 1.800 người phải sơ tán (VOV).

QUỐC TẾ

Syria phủ nhận tin đoàn xe chở ông Assad bị tấn công (VOA).  – Ả Rập Saudi “ra giá” với Nga về Tổng thống Assad (NLĐ).

Yemen phá vỡ kế hoạch khủng bố quy mô của Al Qaida (RFI). – Máy bay không người lái giết thêm 6 người ở Yemen (VOA). – Hà Lan rút toàn bộ nhân viên Đại sứ quán khỏi Yemen (VOV).

Tân tổng thống Iran “tuyên chiến” với quân đội (NLĐ).  – Iran có bãi thử tên lửa đạn đạo ? (TN).

Ai Cập tuyên bố trung gian hòa giải quốc tế thất bại (RFI).

Nga thất vọng vì Mỹ hủy cuộc gặp (BBC).  – Phản ứng sau việc Mỹ hủy cuộc gặp Obama-Putin (VOA). – Obama hủy cuộc gặp Putin : Chấn động ngoại giao Nga-Mỹ (RFI). – Snowden là giọt nước tràn ly (NLĐ). – “Snowden”: biên giới mong manh giữa quyền tự do và an ninh công cộng (RFI).

Chính quyền Hồi giáo Tunisia bắt đầu nhượng bộ đối lập (RFI).6

Pakistan: Đánh bom ở đám tang làm 38 người chết (TTXVN). =>

Afghanistan: 14 phụ nữ, trẻ em chết trong 1 vụ nổ bom (TTXVN).

Hòa đàm Philippines-phiến quân vẫn tiếp diễn sau các vụ đánh bom (VOA).

– Thái Lan: Hàng trăm người Hồi giáo toan trốn trại để dự lễ kết thúc Ramadan (RFI). – Algeria: Mở hội ăn uống giữa kỳ Ramadan (RFI).

Anh-Tây Ban Nha: Tranh chấp lãnh thổ leo thang (RFI).

Israel thông qua kế hoạch xây thêm 800 ngôi nhà định cư mới (VOV).

Philippines cấm cửa vĩnh viễn người làm cảnh sát khóc (VNE).

8h45′:

Syria phủ nhận đoàn xe Tổng thống bị tấn công (ANTĐ). – Phiến quân Syria lại pháo kích thánh địa ở ngoại ô Damascus (GDVN). – Lãnh đạo phe đối lập Syria thăm Daraa thách thức Bashar al-Assad (GDVN). – Nga bác đề nghị “hối lộ” của Ả Rập Saudi về vấn đề Syria (GDVN).

Israel và Palestine sẽ nối lại đàm phán vào tuần tới (VOV).

Vì sao Nga bất ngờ quyết định bán Su-35 cho Trung Quốc? (Infonet).

Quan hệ Mỹ – Nga xuống dốc vì Snowden (TN). – Bước lùi trong quan hệ Nga – Mỹ (DV). – Vì sao Obama làm Putin thất vọng? (PLTP). – Tình cảm và lý trí (DĐDN).

– Thái Lan: Riêng chung khó tách biệt (TN).

* RFA: + Sáng 08-08-2013; + Tối 08-08-2013

* RFI: 08-08-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 08/08/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 08/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 08/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 08/08/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 08/08/2013; + Nhịp đập 360 độ thể thao – 08/08/2013; + 360 độ Thể thao – 08/08/2013; + Thể thao 24/7 – 08/08/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 08/08/2013; + Cuộc sống thường ngày – 08/08/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 08/08/2013; + Thời tiết du lịch – 08/08/2013; + Thời sự 12h – 08/08/2013; + Thời sự 19h – 08/08/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: