Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 06-08-2013

Posted by adminbasam on August 6th, 2013

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H6<- Trường Sa ký sự – Kỳ 3: 10 ngày chẳng thể nào quên (TN). – Ra mắt sách về Hoàng Sa và Trường Sa (PT).  – Xuất bản sách về chủ quyền Việt Nam với Hoàng Sa, Trường Sa (ND).  – Công bố tư liệu về Hoàng Sa – Trường Sa từ nước ngoài (TT). – Hành trình 45 năm tìm cha của cựu binh Trường Sa (VNE).

– Sai phạm nghiêm trọng tại huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An: Hàng loạt chi đoàn trường “ngâm” tiền “góp đá xây Trường Sa” (PL&XH).  Tối qua cũng đã điểm bài Nghệ An: Nhiều chi đoàn trường “cắt” bớt tiền Quỹ góp đá xây Trường Sa (SM).

Rõ ràng vụ việc trên là rất nghiêm trọng, khi mà tệ nạn tham nhũng cùng lũ sâu mọt đã đụng chạm tới cả những điều thiêng liêng nhất, nóng bỏng nhất của toàn thể người dân VN – đó là chủ quyền biển đảo, sau khi nó đã “ăn” đến cả mồ mả, hài cốt, đến miếng cơm của con trẻ. Tệ hại hơn, những kẻ rắp tâm ăn cắp vặt này lại đang núp bóng một thứ đoàn thể quốc doanh hao tiền tốn của nhưng lại nổi tiếng về yếu kém, rất hình thức trong bao nhiêu năm nay. Có thể vụ việc chưa đến mức xử lý hình sự vì thủ phạm bị phát hiện khi còn đang dự mưu, song công luận cần phải lên án mạnh mẽ. Báo Tuổi trẻ, diễn đàn của Đoàn TNCS, nơi khởi xướng phong trào Góp đá xây Trường Sa vẫn chưa thấy đưa tin và lên tiếng.

Giải quyết vấn đề biển Đông thông qua đàm phán hòa bình (TTXVN/TN).   – Việt Nam bỏ ngỏ vụ cùng Philippines kiện Trung Quốc (Người Việt). – Philippines tăng cường lực lượng Hải quân để đối phó với Trung Quốc (RFI).  – Philippines mua tàu của Pháp để phục vụ nhu cầu ở Biển Đông (VOA). – Philippines tìm kiếm ‘sự bình yên’ với Trung Quốc (Tin tức).

– Phỏng vấn Gs-Ts Đỗ Tiến Sâm: Chính sách bành trướng xuống phía nam của Trung Quốc (RFA). – Hỏa lực miệng TQ trên Biển Đông ngày càng đa nòng (ĐV).  – Trung Quốc nói “không vội vàng” ký Quy tắc ứng xử trên Biển Đông?! (GDVN).  – Trung Quốc đẩy các nước liên minh với Mỹ (TQ).

TQ thả cờ ở Senkaku, ngăn Ấn Độ tuần tra biên giới (PN Today).

“Nga là đối tác chiến lược ưu tiên của Việt Nam” (GDVN).

– Âu Dương Thệ: Đằng sau việc cử Trương Tấn Sang đi Hoa Kì (DLB). – Từ mặc cảm tự ti đưa tới mặc cảm tự tôn, rồi tiến đến hoang tưởng (Metamorph) (Thông Luận). “Vẫn là hoang tưởng rằng Mỹ là bọn thèm Biển Đông hơn chúng ta thèm Biển Đông. Từ lâu chúng ta yên chí rằng chỉ cần búng tay một cái, Mỹ sẵn sàng lao vào lửa đạn bảo vệ chúng ta trong khi đó chúng ta vẫn sa sả chửi rủa Mỹ. Chúng ta yên chí rằng Mỹ là cỗ máy chiến tranh luôn sẵn sàng chờ lịnh ta để khai hỏa. Làm như cái ‘lịnh ta’ là một ơn huệ hay một vinh dự chúng ta ban cho Mỹ vậy“.

– Về phát biểu của Thứ trưởng Nguyễn Thanh Sơn: ‘Cái lưỡi gỗ’ của nhà ngoại giao (Người Việt).  – Chưa thấy “Lưỡi gỗ”, cựu “bộ đội” chuyên đánh hàng sân bay ở Mát, sang giải quyết vụ này: 1.200 người Việt bị giữ ở Nga: Cảnh lều trại (KP).

H5Bộ trưởng Pháp và TQ cùng đến Hà Nội (BBC).  – Việt Nam, Pháp chuẩn bị quan hệ đối tác chiến lược (VOA).  – Khi Ngoại trưởng Pháp ‘tiếp thị’ rượu vang (VNN). Còn nhân quyền đâu, không thấy VNN viết? Đây rồi: Tại Hà Nội, Ngoại trưởng Pháp gợi lên vấn đề blogger Việt Nam bị trấn áp (RFI). “Ở đây quả là có một vấn đề đặc biệt liên quan đến các blogger, vì vừa có một nghị định được đưa ra, đe dọa trừng phạt nặng nề blogger nào loan đi một số thông tin nào đó, và đã có một số blogger bị kết án.Và tôi đã bày tỏ, điều mà trong ngôn từ ngoại giao người ta gọi là ‘sự quan ngại’, tức là cho biết chúng tôi không hề có cùng một cách xử lý vấn đề, nhất là khi cách đó, theo ý chúng tôi, có phần hoàn toàn vô hiệu…” =>

Đường sữa trong tù (pro&contra). “Nhà tù cho ta biết về một đất nước nhiều hơn nhà triển lãm quốc gia. Nếu được chọn một quốc gia để ngồi tù, tôi tin rằng không ai tự nguyện chọn Việt Nam, kể cả các ông chủ của hệ thống nhà tù ở đó“.

Nhìn lại cuộc đời blogger Điếu Cày (RFA). “Blogger Hà Sĩ Phu qua thực tiễn ‘nghiệm’ ra rằng chỉ có mấy cái tội sau đây là bị nhà nước ‘ghét’ nhất, đó là: ‘tội xúc phạm đến tình hữu nghị 16 chữ vàng và 4 tốt’, ‘tội lập tổ chức ngoài sự lãnh đạo’; và tội… bướng – trong trường hợp Điếu Cày có nghĩa là ‘nhất định giữa khí phách, lương tâm và danh dự cá nhân, không chịu phục tùng’. Theo TS Hà Sĩ Phu thì 3 cái tội vừa nói, ‘Điếu Cày đều dính cả’, mà trọng tâm là tội thứ nhất, tức ‘tội chống Tàu xâm lược’.”

THÔNG BÁO KẾT THÚC ĐẤU GIÁ TRANH ỦNG HỘ BLOGGER ĐIẾU CÀY (Mai Xuân Dũng).

Tuyệt thực, phương thức đấu tranh của tù nhân lương tâm (RFA). MS Nguyễn Trung Tôn: “Khi đối diện với những bất công trong nhà tù mà người tù muốn đấu tranh thì vũ khí tốt nhất và có thể cao nhất của người tù là chính mạng sống của mình bằng phương pháp tuyệt thực”.

Văn bút Anh kêu gọi lưu tâm đến sự an toàn của nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa (VOA). “Khi ông Nghĩa đưa tin ông Điếu Cày tuyệt thực, họ không thể đánh đập, biệt giam, hoặc hành hạ ông được. Cho nên họ đưa một người khác vào ở chung để muốn vu khống điều gì thì dựa trên lời chứng của người ở cùng”.

Công an Nghệ An bị tố cáo bắt cóc hai giáo dân Giáo phận Vinh (RFI). – Dân Lăng Cô bị thu hồi đất cách bất công (Chúa cứu thế).

H2<- Blogger Sài Gòn đón đại diện mạng lưới về nước (MLbloggerVN).  – CA sách nhiễu đại diện blogger Việt Nam ngay khi vừa bước xuống sân bay (Phạm Thanh Nghiên). – Video: Tâm tư, suy nghĩ của 1 blogger về Tuyên bố 258 thứ 2 ngày 5.8.2013 (TNĐT).  – Vận động bỏ ‘Điều 258′ là bước khởi đầu (Người Việt). – mời xem lại bài viết của blogger Huỳnh Ngọc Chênh: Điều 258: Quá tội nghiệp cho Tự Do Dân Chủ (Quê Choa).

Nghị định 72 và những câu hỏi (BBC).  – 1940. Thông tin phải có trách nhiệm với sự phát triển của xã hội (ND/ Ba Sàm). – Sẽ báo cáo Thủ tướng giải pháp “xử” hoạt động báo chí trái phép (Infonet).  – Cuộc cạnh tranh giữa Facebook và búa liềm (RFA).

Hà Nội: Dự Luật Nhân quyền Việt Nam 2013 ‘sai lệch, thiếu khách quan’ (VOA). – Dân biểu Sanchez phát biểu về việc thông qua dự luật nhân quyền Việt Nam năm 2013 (HR1897) (FB Lanney Tran/ DTD).

– Aung San Suu Kyi: Bảo vệ tự do và vai trò của đối kháng (TCPT).

– Chuyện láng giềng cùng ý thức hệ: Người dân Trung Quốc có thể gửi đơn khiếu nại về những hành vi của quan chức thông qua Mạng (Rosbalt/ Kichbu). “Ở Trung Quốc,  một website mới bắt đầu đi vào hoạt động, mà  thông qua đó mọi người mong muốn có thể gửi đơn khiếu nại của mình về bất kỳ những vấn đề gì đến các cơ quan chính phủ… Dự kiến, các khiếu kiện sẽ được xem xét bởi Cục thư tín và điện thoại quốc gia, The Global Times nhận xét. Mỗi khiếu kiện sẽ có câu trả lời“. Mời xem lại: Đảng Cộng sản Trung Quốc có bước chuyển chưa từng thấy: Họ đang lắng nghe (Ba Sàm).

Tăng cường vai trò của Liên đoàn Luật sư Việt Nam (TTXVN). Luật sư không có được tiếng nói độc lập thì có vai trò gì mà tăng cường? À, thì ra là tăng sự lãnh đạo của đảng đối với các luật sư: “Các đại biểu cũng thảo luận về tính tự quản của đội ngũ luật sư theo tinh thần cải cách tư pháp và quản lý Nhà nước về hoạt động luật sư; việc bảo đảm tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với đội ngũ luật sư; công tác đầu tư hỗ trợ cơ sở vật chất cho Liên đoàn Luật sư, các Đoàn Luật sư và đội ngũ luật sư nói chung“.

HẺM BUÔN CHUYỆN ( KỲ 106): Kệ cha con em chúng nó… (Nhật Tuấn). “Công an còn đảng còn mình mà ! Bởi vậy mới nói ‘vì con em chúng ta…kệ  cha con em chúng nó’…

H3– Phạm Đình Trọng: GIỖ DANH TƯỚNG TRẦN ĐỘ Ở SÀI GÒN (Thùy Linh). – TRẦN ĐỘ – Nhật ký Rồng Rắn – Phần 1-A (Bùi Văn Bồng). – Một cái nhìn trở lại (Quê Choa). – Mời xem lại: Trần Độ: Tập hợp các bài viết của Trung tướng Trần Độ (Dân Luận).

VÔ ƠN (Nguyễn Thị Hồng Ngát). “Bây giờ, thật buồn lòng là cái phông văn hóa của mặt bằng chung rất thấp. Hơi tí là người ta chửi nhau, rủa sả nhau vô hồi kỳ trận… hơi tí là mày tao là thằng…cho dù họ vừa đầu gối tay ấp… Con người mà không có lấy một chút hàm ơn, dù xíu xiu thôi thì cũng đừng mong chờ gì ở người ấy có được sự đối sử tử tế. Không biết cảm động là gì khi người khác cưu mang giúp đỡ mình, không tìm cách đền ơn đáp nghĩa mỗi khi có dịp thể hiện xíu xiu lòng biết ơn ấy thì những người như thế coi như vứt“.

Cái sự vô ơn bạc nghĩa này bắt nguồn từ trên xuống. Hãy nhìn những bà mẹ VNAH, mẹ liệt sĩ, những gia đình có công cách mạng đã hy sinh xương máu cho chế độ, mà nhà thơ Bùi Minh Quốc đã mô tả: “Suốt một đời bạc tóc dưới mưa bom/ Mẹ lầm lũi đào hầm nuôi cách mạng“, để bây giờ họ bị đối xử ra sao, bao nhiêu người bị cướp nhà, cướp đất, bị tống ra ngoài đường?! Nhà thơ Bùi Minh Quốc đã từng viết bài thơ Phản Chiến: “Người sống sót trở về oằn lưng sưu thuế/ Bọn lấy máu đúc vàng/ độc quyền ngự trị nghênh ngang/ độc quyền nghĩ/ độc quyền nói/ độc quyền ráo trọi/ Dân đen chỉ một quyền được … đói/ và thêm nữa là quyền sợ hãi triền miên…”

– Video: Tri ân thương phế binh VNCH (Chúa cứu thế).

Luận văn Đỗ Thị Thoan, một Nhân Văn Giai Phẩm thứ hai (RFI). Nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên: Bây giờ có kiểu phê bình ‘kiểm dịch’, tức là đóng dấu vào các tác phẩm văn học, nhưng bất chấp phẩm tính của văn học tác phẩm. Giáo sư Trần Đình Sử cũng kết thúc bài viết bằng một câu rất hay: ‘Đó có thể đó cũng là một lối phê bình, nhưng đó không phải là phê bình văn học’. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Giáo sư Trần Đình Sử. Tất cả những bài đánh đấm luận văn của Nhã Thuyên không phải là phê bình văn học”.

Ôi, cái Hội Nhà văn của ông Hữu Thỉnh ! (Lương Kháu Lão). “Hội  nhà văn của ông Hữu Thỉnh có nhiều nhân vật quái đản quá. Nguyễn Minh Hồng , đại biểu quốc hội, mới được  phong anh hùng , người đã đề nghị Quốc hội ban hành Luật nhà văn thật hài hước mà chính anh ta chẳng có một tác phẩm nào được công chúng biết đến là một ví dụ. Bây giờ lại đến Đông La, một nhà văn, nhà thơ mà trong 86 triệu người dân VN thử hỏi có bao nhiêu chục người biết anh ta ? Nhưng từ hôm nay sẽ có nhiều người biết vì hãy xem các comment trên trang mạng Facebook thì thiên hạ chửi bới, ném đá như thế nào với những ngôn từ bẩn thỉu thô tục cho xứng với nhân cách của Đông La mà người ta gọi chệch thành Đa Lông (thằng mặt L. nhiều lông)“.

Mời bà con xem lại bài viết của Lữ Phương Những Kẻ Không Được Lên Thiên Đường! Viết về cái cách “tranh luận” của Đông La: “Chẳng phải với thứ luận điệu đó tác giả đã hùa theo một số tờ báo chuyên nghề làm chiến tranh chính trị của nhà nước đương quyền để công kích những tên tuổi mà tác giả đã kể ra hay sao? Mọi thứ dường như đã trở nên rõ rệt: cái lối nói nhăng nói cuội về ‘tình yêu bao la’ của ‘Các Mác’ cùng với niềm tin về một thiên đường bánh vẽ được tác giả bốc lên mây xanh cuối cùng đã không dấu nổi cái thực chất ton hót chính trị cực kỳ tồi tệ của nó!

Trộm nghĩ, những tay viết toàn những lời đao to búa lớn kiểu chợ búa vô văn hoá, nhưng lại cứ tự quảng cáo rằng mình là người ngoài Đảng, nhảy vô bênh vực cho Đảng, những tên như Đông La này có thể do thế lực thù địch cài vào Đảng ta, rồi cố tình viết những lời vô văn hoá đó để bôi tro trát trấu vào mặt Đảng, để Đảng thêm xấu mặt, ra ý rằng giờ Đảng chỉ toàn phường chợ búa như vậy. Rất đáng suy ngẫm. Đề nghị cơ quan các cấp hết sức cảnh giác với những trường hợp này.

Thấy có bài mới của Đông La đăng trên Văn Chương + vẫn tiếp tục múa võ cùn trước mặt nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, chúng tôi không điểm vì không muốn làm phí thì giờ của độc giả.

Liên quan tới bài “tranh luận” của Đông La với nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên mà chúng tôi đã điểm hôm qua, một độc giả gửi bình luận: “Nhân nói về văn hoá tranh luận, phải thấy một thực trạng là văn hoá tranh luận ở VN cực kém, không có những kiến thức và nguyên tắc tối thiểu của phép tranh luận, cho nên đôi co qua lại một hồi là lập tức quay ra moi móc, mạ lị nhau, bỏ quên cả đối tượng chính đang tranh luận, mà trường hợp liên tiếp các bài của Đông La từ chuyện cụ thể là luận văn Nhã Thuyên quay sang moi móc chửi bới Phạm Xuân Nguyên là một ví dụ rất điển hình. Đây là vấn đề văn hoá tranh luận, đồng thời nhìn rộng ra cũng là sự thiếu sót trầm trọng các nguyên tắc căn bản của một xã hội dân chủ, thượng tôn pháp luật, và tôn trọng cá nhân, tôn trọng đối thủ. Ngẫm vậy để thấy xã hội VN còn nhiều việc phải làm lắm.

Riêng về vấn đề văn hoá tranh luận, học thuật và tranh luận trong học thuật, giới chữ nghĩa Việt Nam nên tìm đọc 2 bài tiểu luận đồng thời cũng là 2 bài tranh luận học thuật rất hay của 2 nhà nhân văn hàng đầu thế giới trong thế kỉ 20: Lévi-Strauss: ‘Cấu trúc và hình thức (Suy nghĩ về một công trình của V. Propp)’ và V. Propp trả lời Lévi-Strauss: ‘Nghiên cứu cấu trúc và nghiên cứu lịch sử về truyện cổ tích thần kì’. Cả 2 bài này đều được đưa vào phần phụ lục của sách: TUYỂN TẬP V.IA.PROPP. NXB Văn hóa dân tộc, 2003. Họ tranh luận rất lịch thiệp và tôn trọng nhau, bám vào các luận điểm khoa học của nhau để trả lời nhau, và qua đó tri thức khoa học được mở ra…

Kể mấy trang web chuyên ngành và mang tính học thuật như Phê bình Văn học có điều kiện đưa lên mấy bài này cho bà con đọc tham khảo thì tốt, cũng là dịp để giới chữ nghĩa VN học thêm về văn hoá tranh luận“.

H4<= Nhã Thuyên & Phạm Xuân Nguyên – Đặng Phú Phong phỏng vấn Nhã Thuyên: Nhã Thuyên : Mỗi tác phẩm là một sự vong thân…? (Quê Choa).

 BÙI CÔNG THUẤN: CÓ THỰC LÀ LÝ LUẬN PHÊ BÌNH VĂN HỌC HIỆN NAY HOÀN TOÀN “LỆCH, LẠC” KHÔNG? (Văn Nghệ Trẻ/VC+). – Hoàng Thụy Anh: GIẢI PHÁP NÀO CHO PHÊ BÌNH VĂN HỌC (Nguyễn Trọng Tạo).

– Trần Đình Triển: CÔNG BỐ KỶ LUẬT TRÙNG SINH NHẬT ÔNG KIM, KHI LIÊN HOAN, LẬP ĐỨNG LÊN HÁT “CUỘC ĐỜI VẪN ĐẸP SAO, TÌNH YÊU VẪN ĐẸP SAO”… (Mai Thanh Hải). “Tôi lặng lẽ suy tư và đoán biết nguyên nhân sâu xa của vụ việc, ‘chờ cho’ Đinh Đức Lập ‘vung dao – múa kiếm’ ‘triệt hạ’ những nhà báo chân chính vì đấu tranh chống tham nhũng, tiêu cực, Văn phòng Luật sư Vì dân sẽ lên tiếng đến các cơ quan có thẩm quyền của Đảng và Nhà nước để xử lý“.

Trình Chính phủ phương án xử “xe không chính chủ” (NLĐ).

Nhà tài phiệt với chiến dịch 10 năm để đưa Big Mac đến Việt Nam (Reuters/ DTD).

–  Từ việc các thứ trưởng Bộ GTVT đi kiểm tra thực tế ở địa phương: An toàn giao thông… chỉ là hình thức (LĐ).

Sự thật về Chủ tịch Hội LHPN tỉnh tổ chức cưới cho con trai (KT).  – Những quan chức Việt Nam lãnh “trái đắng” vì các bữa tiệc hiếu hỉ (Soha).

Lan Anh – Phòng chống tham nhũng hay là sống chung với tham nhũng? (Dân Luận). – Việt Nam, Thái Lan trao đổi kinh nghiệm chống tham nhũng (VOA).

– Video: ĐỐI THOẠI VỀ VIỆC XÂY DỰNG NHÀ MÁY XỬ LÝ NƯỚC THẢI TỪ SƠN, BẮC NINH (TNĐT).

– Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng: ‘Mỗi lần điều chỉnh giá điện, chúng tôi có tâm trạng rất khó tả’ (VNE).  – Minh Hiếu – Sự thật về việc ghi nhầm số điện và hành vi lấp liếm của EVN (Dân Luận). – Thanh Hóa: Gần 400 ki-ốt đồng loạt đóng cửa phản đối giá điện “cắt cổ” (PNTP).  – 500 tiểu thương chợ đầu mối lớn nhất Thanh Hóa bãi thị (VNE).  – ĐIỆN CỦA AI? (Bùi Văn Bồng).  – Hàng trăm tiểu thương chợ Vườn Hoa bãi thị (TN).  – Tiểu thương Chợ Vườn Hoa (Thanh Hóa) đối1 thoại với BQL (ĐT).   – Hàng trăm tiểu thương Thanh Hóa bãi thị phản đối giá điện (VNN/ SM). = >

– Hết tiền rồi, cũng khó cướp của dân, nên Mở rộng Nhà máy In tiền quốc gia ? (NLĐ).

Phạt tù 7 lãnh đạo và nhân viên ngân hàng (TT).

– Video: Hiện tượng nông dân bỏ ruộng (VTV).

Nhiều lao động Việt sắp bị trục xuất khỏi Nga (VNE).  – Lao động Việt mòn mỏi trong khu lều tạm giữ tại Nga (LĐ). – Lao động Việt bị tạm giữ tại Nga: “Giờ trắng tay thôi…” (LĐ). – Cục di cư LB Nga quyết định thành lập mạng lưới lều trại dành cho người nhập cư bất hợp pháp trên toàn nước Nga (Lenta/ Kichbu).  – Glotech bỏ mặc lao động ở Libya? (NLĐ).

Pierre Journoud: De Gaulle và Việt Nam (1945- 1969) – Phần 1 (Dân Luận). – Pierre Journoud: De Gaulle và Việt Nam (1945- 1969) – Phần 2

Carl Minzner – Trung Quốc Đang ở Điểm Giao Thời? – Phần I (Pacific Chronicle/ DL).  – Carl Minzner – Trung Quốc Đang ở Điểm Giao Thời? – Phần II (Pacific Chronicle/ DL). – Bí ẩn xoay quanh vụ án Bạc Hy Lai (VOA).

– Đề tài ‘Cải cách ruộng đất trong văn học Trung Quốc 60 năm qua’ của GS. TS.Trần Tư Hòa, Đại học Phúc Đán, TQ:  Bạo lực – sự tha hóa nhân tính (Trần Đình Sử).

– Loạt bài: ‘Thùng thuốc súng Trung Quốc’: Đất nước này cần hệ thống nào? (phần 5) (Phan Ba). “Bên cạnh Đảng Cộng sản còn có tám cái được gọi là đảng dân chủ nữa. Tôi thấy điều đó thú vị nên tôi đã hoạt động một thời gian trong một của những đảng đó. Cho tới khi chúng tôi bầu chọn một chủ tịch mới. Khi cuối cùng rồi chúng tôi chọn được ông ấy qua cách bỏ phiếu dân chủ, ông còn phải được Đảng Cộng sản xác nhận nữa. Lúc đó, tôi tự hỏi tại sao tôi lại hoạt động trong một đảng hạng hai như thế này, khi Đảng Cộng sản toàn trị mang quyền quyết định cuối cùng. Vì thế nên tôi lại ra khỏi đảng đó

Đình chỉ chức vụ 4 thẩm phán mua dâm (NLĐ). – Bảo kê gái điếm, bốn thẩm phán Trung Quốc bị ngưng chức (RFI). – Hải dương Cục Trung Quốc bị kiện vì vụ thủy triều đen (RFI).

– Bùi Tín: Chiếc chìa khóa tủ của ông Tập Cận Bình (VOA’s blog). “Ông bị kẹt cứng. Ông hiểu chủ nghĩa Mác, tư tưởng Mao không còn hợp, ông không còn tin nữa, nhưng bỏ thì mất đảng, ông không dám. Chế độ hiện nay quá cũ, quá cổ, trái với chế độ pháp quyền, ông không phải không hiểu, nhưng ông không thể bỏ nền chuyên chính của đảng”.

Đối lập Cam Bốt kêu gọi Liên Hiệp Quốc tìm giải pháp về kết quả bầu cử (RFI). – Đối lập Campuchia kêu gọi LHQ giúp giải quyết tranh chấp bầu cử (VOA).  – Bóng đen của chủ nghĩa diệt chủng đang trở lại Cămpuchia? (Trần Kinh Nghị).

8h45′:

Đảo Cồn Cỏ – mắt thần giữa biển khơi (PT). – Ra sách quý về chủ quyền biển đảo (VNN).

Gải pháp cho vấn đề Biển Đông dựa trên cơ sở nào? (Infonet).

Giải quyết tranh chấp Biển Đông bằng đàm phán hòa bình (CP/VNN). – Việt Nam – Trung Quốc: Giải quyết các vấn đề nảy sinh thông qua đàm phán hòa bình (TTXVN/SGGP).

Học giả TQ: Bắc Kinh đang “tách” Việt Nam và Philippines ở Biển Đông?! (GDVN).

Trung Quốc triển khai tuyến tuần tra mới trên Biển Đông (DT). – Trung Quốc đưa ra cảnh báo mới về Biển Đông (VnM). – Truyền thông Trung Quốc liên tiếp tung hỏa mù về vấn đề Biển Đông (SM).

Mỹ tăng viện trợ quân sự, giúp Philippines đối phó với Trung Quốc (PT).

Nhật Bản xây cảng ngăn Trung Quốc chiếm đảo (Infonet). – Người dân Nhật và Trung Quốc thù ghét nhau đến mức nào? (PT). – Đã qua thời Nhật Bản cứ phải cúi đầu cam chịu? (ANTĐ). – “Quyền tự vệ tập thể” sắp được đưa vào Đại cương phòng vệ Nhật Bản (GDVN).

Sợi xích’ Mỹ quấn quanh Trung Quốc đang bị chọc thủng? (PN Today). – Tác chiến trên không-biển và phương án đánh phủ đầu TQ của Mỹ (GDVN).

– GS Nguyễn Minh Thuyết: Không công khai tài sản, cán bộ càng sống khỏe! (Tầm nhìn).

“Cú mượn lông công” nhiều quá! (PT).

Quan chức phải ‘thắt cà-vạt’ nói về mại dâm? (TVN).

Làm hăng say vẫn nghèo, Việt Nam hạnh phúc nhân đôi (PN Today).

“Lỗi hệ thống” của một số cơ quan công quyền các cấp của Tỉnh Vĩnh phúc? (Tầm nhìn).

Chữa dứt bệnh “luật mẹ chờ luật con” (PLTP).

Điều tra hình sự: Nhiều quyền năng dễ dẫn đến tiêu cực! (Infonet).

Tử vong khi chạy trốn cảnh sát (TN).

– Cầu Nhật Tân: Giải phóng mặt bằng: Ai làm chậm, người đó chịu trách nhiệm (PLTP).

Doanh nghiệp phá nát nghĩa địa (TP).

Lại tiếp tục lấp vịnh Nha Trang (TN).

Công viên “treo” 11 năm (DV).

Làm đường bê tông cho xe buýt nhanh không phải là “chơi trội” (DT).

Cưới con Chủ tịch Hội PN Thanh Hóa: Có xe biển xanh, có thuê xe cho nhân viên (DV). – Vụ cưới linh đình ở Thanh Hóa: Sẽ xử lý nếu có vi phạm! (Infonet). – Chủ tịch Hội LHPN Thanh Hóa: “Tôi chỉ làm mấy mâm cơm… nhưng họ vẫn đến chúc mừng” (Soha).

Xét xử 9 bị cáo trong vụ tiêu cực tại Vietinbank Trà Vinh (TN).

Luật sư nói về vụ đánh bạc nửa tỷ ‘cho vui’ (VNN).

Án tử hình và các phương thức thi hành trên thế giới (Kỳ I) (PT). – Án tử hình và các phương thức thi hành trên thế giới (Kỳ II) (PT). – Án tử hình và các phương thức thi hành trên thế giới (Kỳ cuối) (PT).

Hãng truyền hình Nhật và cuộc chiến tranh phá hoại miền Bắc (TVN).

“Cơn bĩ cực” của người Việt nhập cư bất hợp pháp ở Nga (LĐ). – Hé lộ nghi phạm đưa người Việt vào Nga trái phép (TTXVN).

Trung Quốc sắp cải cách chính sách một con (Infonet). – Trung Quốc và những “công trình chết” (DT).

Seoul “cứng” với Bình Nhưỡng, Kaesong bên bờ vực đóng cửa vĩnh viễn (PT). – Yonhap: Triều Tiên trừng phạt quan chức phụ trách công nghệ tên lửa (GDVN).

Hậu bầu cử Campuchia: Vì sao ông Hun Sen im lặng? (Infonet). – Campuchia công bố kết quả bầu cử chính thức vào ngày 14/8 (VOV).

KINH TẾ

Thị trường tài chính – ngân hàng lại xuất hiện tin đồn (PT).  – Tổng giám đốc Eximbank đề nghị điều tra tin đồn từ chức (NLĐ).

Ngân hàng chưa vội công bố báo cáo tài chính (TBKTSG).  – Đầy Tớ Làm Chủ Ngân Hàng? (VnEconomy/ Alan Phan).

Bộ Tài chính tăng cường kiểm soát, điều hành giá cả các hàng hóa quan trọng (CafeF).

2<- Bộ Công Thương từ chối trả lời tăng giá điện (HQ).  – Bộ Công Thương không muốn trả lời thêm về giá điện (TBKTSG).  – Bộ Công Thương “né” giá (NLĐ).  – Từ nay tới cuối năm, giá điện sẽ không tăng (DV).  – Món nợ của ngành điện (NLĐ).

Bộ Công Thương: Chưa thể giảm giá xăng dầu (VOV).  – 30/9: Trình Chính phủ Nghị định mới về xăng dầu (TTXVN).

Nhà kinh tế học: đầu tư vàng? (Alan Phan).

Nhận tiền nhưng không giao nhà (NLĐ).

Cơ quan quản lý có bất lực với giá sữa không? (ĐBND).

Giá gạo tăng, doanh nghiệp xuất khẩu gạo hụt hơi (TBKTSG).

– Video: Doanh nghiệp nhỏ “mượn” giấy phép để xuất khẩu (VTV).

– Video: PTL: Việt Nam – Nhật Bản, những chặng đường hợp tác – Tập 1 (VTV).

TPP và Việt Nam (TQ).

Kinh tế Mỹ 5 năm sau khi nổ ra khủng hoảng tài chính (TQ). – Ngành dịch vụ của Hoa Kỳ tăng trưởng nhanh (VOA).

8h45′:

Vì sao có tin đồn Tổng Giám đốc Eximbank từ chức? (GDVN).

“Lái tàu”, anh là ai? (LĐ). – Nhà đầu tư ngày càng được “chăm sóc” tốt (ĐTCK). – Trả cổ tức sớm, DN giữ lửa cho thị trường (ĐTCK).

Bộ Xây dựng báo cáo việc triển khai gói 30.000 tỉ đồng (PLTP). – Đại gia Mường Thanh: Sẽ tung ra nhà giá rẻ hơn (ĐTCK).

Bộ trưởng ‘khó tả’, dân và DN ‘khó thở’ (VNN). – Bộ Công thương “né” trả lời về giá điện (SGGP). – Bộ Công Thương từ chối trả lời về giá điện (PLTP). – Bộ Công Thương không trả lời về minh bạch giá điện (DV). – Bộ Công thương: Không nói về giá điện nữa (Infonet). – Giải mã giá điện tăng (TP). – Điện tăng giá vì than và xu hướng năng lượng toàn cầu (VEF). – Tăng giá điện, EVN không đủ bù lỗ năm 2013 (VOV).

Chưa thể giảm giá xăng dầu (DV). – Điều hành giá xăng dầu: Thế giới một đằng, trong nước một nẻo (GD&TĐ).

Tập trung đẩy nhanh tiến độ 4 công trình dầu khí vào khai thác (DĐDN).

Thay sếp lớn, thôi tây dùng ta, thay trẻ bằng già (VEF).

Nông dân trả lại ruộng, vì đâu? (VnEco).

Gạo nội bị gắn mác gạo ngoại: Lừa người tiêu dùng để bán giá cao (DV).

Siết chặt sản phẩm dinh dưỡng nhập khẩu (TN). – Kiểm tra sữa nhập từ New Zealand (PLTP). – Gần 12.000 thùng sữa nhiễm khuẩn bị thu hồi (Infonet). – Thị trường sữa bấn loạn vì nhiều sữa nhiễm khuẩn độc (Infonet). – Fonterra ém nhẹm thông tin về sữa độc? (PT). – Hoang mang, mẹ Việt tẩy chay sữa độc (VEF). – Thu hồi sữa nghi nhiễm khuẩn: Người dùng lo thì… tự đi khám (?) (DV).

Bộ Công Thương: Xử không xuể hàng kém chất lượng vì… lực lượng mỏng (LĐ).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Hoàng Ngọc Tuấn ‘Tôi không phải là tác giả viết về tuổi thơ’ (VOA’s blog).

 CHẾ DIỄM TRÂM: QUAN NIỆM CỦA NHÓM DẠ ĐÀI VÀ CÁCH TÂN BƯỚC ĐẦU CỦA THƠ TRẦN DẦN (Văn chương +).  – LÊ QUANG ĐÔNG: XAO XÁC NHỮNG HOÀNG HÔN TRUYỀN THUYẾT 

 PHÙNG KHẮC BẮC – THẢN NHIÊN MỘT CHẤM XANH  (VNQĐ/VC +).

“Xã hội Việt Nam sau một thế kỷ, sự lố lăng vẫn còn nguyên?” (DT).

Một mình làm cả đình làng (Quê Choa).

Đưa lễ hội Phủ Dầy vào Di sản văn hóa quốc gia (TTXVN).

Chủ tịch Bắc Ninh chỉ đạo bảo vệ thành cổ Luy Lâu (Tin tức).

Lễ phục càng chọn càng rối (PNTP).

– LÀM MỚI TUYỆT PHẨM SÂN KHẤU: Lưu giữ cái đẹp một thời (NLĐ).3

Nghệ nhân cuối cùng của dòng họ làm giấy tiến vua (VNE). Ông Nguyễn Thế Đoán kể về nghề giấy tiến vua đầy tự hào =>

Báo động thực trạng biến dạng văn hóa ngôn từ (QĐND).

Văn hóa nhậu đạt ngưỡng đỉnh cao (RFA). “Ông chủ quán vườn này kết luận rằng trong xã hội Việt Nam bây giờ, nhậu là một thứ văn hóa không thể thiếu, mọi thứ đều có mặt những cuộc nhậu, vui nhậu, buồn nhậu, không vui không buồn cũng nhậu,… , thậm chí, trong các buổi sinh hoạt đảng, đại hội đảng, nếu không tổ chức nhậu thì chẳng có ma nào đủ hào hứng mà phát biểu, góp ý xây dựng đảng. Không chừng, nhậu cũng là chính sách an dân của nhà nước, của đảng vì nó là thứ văn hóa đang rất thịnh hành”.

– Valentin Rasputin: Tài năng trẻ cần được nâng đỡ (PBVH).

Nghệ sĩ Việt lên tiếng về nạn “bán thân” cho mạng (TT).

Bài học từ Justin Timberlake (NLĐ).

Cuộc thi ảnh Thiên văn 2013 (VOA).

Bơi lội thế giới : Kình ngư Pháp trên đỉnh cao châu Âu (RFI).

8h45′:

Kênh nhà Lê – Kỳ tích nghìn năm – Kỳ 2: “Dự án kinh tế – quân sự” của Lê Hoàn (TN).

Lễ hội phủ Dầy – Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia? (Tầm nhìn).

Vĩnh biệt ‘Ngài Wada’: Một người Nhật đáng kính, chủ nhân bảo tàng ‘Huyền thoại Chăm’ (TTVH).

Những kỷ vật bất tử trở về (PLTP).

Việt Nam được vinh danh tại cuộc thi Mozart (TTVH).

Hâm nóng tình yêu kịch kinh điển (DV).

Vì sao “Cha cõng con” khiến biên kịch Hollywood bật khóc? (DT).

– Phim truyền hình “Ngọn cỏ gió đùa”: Thêm nét khắc họa về nông dân Nam Bộ (DV).

Khi khán giả bị truyền hình ‘trói chân’ (TP).

Sao cũng ‘ăn chực’! (PT). – Tạm ngưng cấp phép cho ca sĩ biểu diễn các quán bar (PLTP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Nhà giáo Phạm Toàn: Có học thì có thi. Có học thì có giỏi (Ba Sàm).

Thường xuyên mượn máy tính để học, vẫn đỗ thủ khoa (DT).

4<- Hà Nội: Đào tạo giáo viên chuẩn tiếng Anh (GĐ).

– Chạy trường cho con (ND).

Giáo dục trật tự an toàn giao thông trong trường học (TTXVN).

Khánh Hòa xử lý Trung tâm cấp chứng chỉ ngoại ngữ trái phép (VOV).

Đào tạo y sĩ trái quy định tại các huyện miền núi (NLĐ).

Những hạn chế trong triển khai dạy bơi cho học sinh (GD&TĐ).

Dạy con dối trá (PNTP).

8h45′:

Bỏ thi tốt nghiệp đồng nghĩa với việc ‘chạy điểm’ (TVN).

Tuyển sinh ĐH, CĐ 2013: Đằng sau điểm thi ĐH cao là gì? (PLTP). – Vấn đề mấu chốt (PLTP).

Định điểm sàn thế nào cho đủ người học? (TP). – Trường y đau đầu với điểm chuẩn (TT). – Thủ khoa 29,5 điểm ĐH Y mất ngủ, lo sợ không được nhập học (Soha). – 3 điểm 9 vẫn trượt Đại học Y Hà Nội và “những cái chết oan uổng” (GDVN).

Dừng học 1 năm, trải nghiệm nhiều thứ ‘đầu tiên trong đời’ (Infonet).

Tại sao tốt nghiệp bằng giỏi mà chưa tìm được việc (ICTPress).

Không tuyển được giảng viên vì lương thấp (TN). – Đà Nẵng tuyển cả người ĐH chuyên ngành khác làm GV tiểu học (DV).

Ngổn ngang nỗi lo năm học mới – Kỳ 2: Chất lượng chưa tương xứng với học phí (TN).

Lách luật để “heo vàng” vào trường điểm (DT).

Giáo dục ATGT trong trường học bằng dẫn chứng và hình ảnh cụ thể (PT).

Phản hồi của Phòng GD&ĐT TP Quảng Ngãi (GD&TĐ).

Hãy làm cho người tài tin và phục (TN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

– Vụ chìm tàu ở vùng biển Cần Giờ (TP Hồ Chí Minh): Nhiều vi phạm, khuất tất cần được làm sáng tỏ (QĐND).  – Sẽ điều tra ‘nghi án’ ém thông tin tai nạn chìm ca nô (TN).  – Thành lập tổ điều tra đặc biệt vụ chìm tàu ở Cần Giờ (VOV).  – Vụ chìm canô: Có thể chuyển cơ quan điều tra (NLĐ).   – Cứu hộ chậm, hậu quả đau lòng (NLĐ).  – Nhật ký cứu nạn con tàu chìm ở Cần Giờ (VNE). – Vụ chìm ca nô: Nhật ký cứu hộ mâu thuẫn với lời nạn nhân (NLĐ).  – Đình chỉ hoạt động tàu, thuyền không an toàn (TT).   – Đừng để có thêm những cái chết oan ức (TT). – ANH TRẦN HỮU HIỆP XỨNG ĐÁNG LÀ LIỆT SĨ (Văn Công Hùng).

Sữa nhiễm khuẩn độc thịt, cha mẹ như ngồi trên lửa (TT).  – Thêm một lô sữa bị nhiễm khuẩn (HQ).  – Vụ ‘sữa nhiễm khuẩn vào VN’: Đã thu hồi hơn 10.000 thùng (TN).  – Abbott còn 3.000 thùng sữa nhiễm khuẩn chưa thu hồi (TTXVN).  – Mở rộng kiểm tra sữa nhiễm khuẩn độc hại (NLĐ). – Công ty New Zealand xin lỗi về vụ sữa nhiễm độc (VOA).  – Điểm lại những vụ bê bối sữa bột chấn động dư luận (KP).  – Việt Nam cấp tốc ra lệnh thu hồi loại sữa bột Fonterra nghi nhiễm độc (RFI).  – Người Trung Quốc “vơ vét” sữa thế giới (NLĐ).

Choáng với công nghệ “tắm” thuốc trừ sâu rau ngót (LĐ).  – Video: Bún, phở và bánh canh có chứa chất huỳnh quang (VTV). – Kinh hoàng trà “cứt trâu” (NLĐ).

Đà Nẵng phạt nhóm dùng Facebook ‘nhục mạ’ (BBC). – Phạt 30 triệu, cảnh cáo nhóm dùng facebook xúc phạm người khác (TN).

Vỡ mộng sang Tây (NLĐ).5

Vật vã trong chung cư: Sống trong mệt mỏi (NLĐ). Người dân hứng nước dột do hồ nước thấm tại tầng 4 chung cư Thạnh Mỹ Lợi, quận 2, TP HCM =>

Kết luận nguyên nhân vụ cháy tiệm vàng 5 người chết (NLĐ).

– Video: Cậu bé ung thư máu mồ côi mẹ (VTV).

– Video: Máy sấy năng lượng Mặt trời giải pháp tiết kiệm khi giá điện tăng (VTV).

LGBT diễu hành ‘không phép không sao’ (BBC).

Quốc lộ 51 vẫn ngổn ngang (NLĐ).  – Hãi hùng cảnh thanh niên thi gan với tàu hỏa (PL&XH).

Cây mai dương đang… bành trướng (NLĐ).

Trại di dân ở Nga ‘không đủ tiêu chuẩn’ (BBC).

Apple bị tố cáo bóc lột sức lao động trẻ em (RFI).

Bé trai sắp chết làm rể phụ cho bố mẹ (BBC).

Các thành phố Trung Quốc đua nhau xây nhà chọc trời  (RFI).

Sẽ có thêm mưa lớn tại Pakistan và miền đông Afghanistan (VOA).

8h45′:

Bà mẹ trẻ mổ xoang nhưng lại chết vì…u não? (VNN).

Mổ xẻ nguyên nhân vụ chìm tàu làm 9 người chết (TP). – Khoảng trống trách nhiệm (TN). – Máy rà trách nhiệm (PLTP). – Còn nữa không những con tàu định mệnh (DT). – Đề nghị khởi tố vụ chìm tàu tại Cần Giờ (SGGP). – Bộ trưởng GTVT lập tổ điều tra đặc biệt vụ chìm tàu ở Cần Giờ (DT).

Nghệ An: Đi tắm ở đập, một học sinh lớp 3 chết đuối (Soha).

Đào tạo nghề cho lao động nông thôn: Nhập nhèm tiền bạc (TP).

Dùng Facebook xúc phạm người khác, bị phạt 30 triệu đồng (TN). – Vụ “nữ sinh tự tử vì bị nói xấu trên facebook” ở Đà Nẵng: Xử phạt, cảnh cáo 7 đối tượng (SGGP).

Bùng phát hành xử kiểu côn đồ – Kỳ 2: Thực thi pháp luật không nghiêm (TN).

Một ngày ở sòng bạc ngoại biên (Kỳ 1) (PT).

QUỐC TẾ

HRW yêu cầu Syria ngưng các vụ tấn công bằng phi đạn (VOA). – Human Rights Watch lên án Syria sử dụng tên lửa đạn đạo (RFI). – Nga: Can thiệp Syria có thể dẫn đến nội chiến (Tin tức).

Ai Cập tiếp tục biểu tình đòi phục chức cho Tổng thống Morsi (VOV).  – Người biểu tình Ai Cập thách thức cảnh sát (VOA). – Chính phủ Ai Cập muốn đưa thủ lãnh Huynh đệ Hồi giáo ra tòa (VOA).  – Ai Cập: Phó Ngoại trưởng Mỹ gặp thủ lĩnh Huynh Đệ Hồi giáo đang ngồi tù (VOA).  – Các chính quyền Hồi giáo thấy gì từ sai lầm của Morsi? (ĐBND).   – Mỹ và bài toán ‘khó nhằn’ Ai Cập (Tin tức).

Thổ Nhĩ Kỳ : Hàng chục bản án chung thân dành cho phe đảo chính (RFI). – Thổ Nhĩ Kỳ sắp tuyên án những người âm mưu đảo chánh (VOA).

6<- Iran: Chính phủ kỹ trị nhận phản ứng ngược (NLĐ).  – Tổng thống Iran bổ nhiệm một nhà cải cách làm Phó Tổng thống (PNTP). – Iran bắt giữ điệp viên Israel (Tin tức).

Washington kéo dài thời gian đóng cửa sứ quán để phòng ngừa khủng bố (RFI). – Phản ứng của các nhà lập pháp Mỹ về việc đóng cửa các đại sứ quán (VOA).

Trực thăng quân sự Mỹ gặp nạn trên đảo Okinawa (ANTĐ).  – Trực thăng của Mỹ rớt tại Okinawa (VOA). – Mỹ đã dùng lại phi cơ ‘dính dioxin’ (BBC). – Nhật Bản yêu cầu điều tra vụ rơi máy bay quân sự Mỹ (VOV).

Các kịch bản cho thế giới năm 2030 (phần cuối) (TC La Revue/ Phạm Hồng Sơn).

Tổng thống Mỹ vẫn thăm Nga bất chấp vụ Snowden (Tin tức).

Bán vũ khí cho nước khác: Một câu chuyện hai mặt (VOA).

Cử tri Australia sẽ đi bỏ phiếu vào ngày 7/9 (VOA).

Thái Lan đối mặt nguy cơ bất ổn mới (TQ).  – Thủ tướng Thái bị đe dọa phế truất (NLĐ).  – Thái Lan: Quân đội bác tin đồn đảo chính (DV).  – Biểu tình ở Bangkok phản đối dự luật ân xá (ND).

Cựu Thủ tướng Berlusconi vẫn ủng hộ chính phủ liên minh dù bị án tù (RFI).

Bom nổ tại chùa Phật giáo ở Indonesia (VOA).

Bom giết chết 6 người ở miền nam Philippines (VOA).

Quốc vương Maroc rút lại chiếu chỉ ân xá tội phạm lạm dụng tình dục trẻ em (RFI).

Tin tặc thế giới tụ hội (NLĐ).

8h45′:

Bộ trưởng QP Syria: Chiếm thủ phủ thành Homs là “phép màu quân sự” (GDVN). – 9 lữ đoàn phiến quân Syria đánh chiếm sân bay quân sự phe Assad (GDVN). – Li-băng tố trực thăng quân sự Syria bắn tên lửa sang nước này (GDVN). – Tổng thống Syria hạ quyết tâm tiêu diệt khủng bố (VOV).

Iran bắt giữ một người đàn ông làm điệp viên cho Israel (GDVN).

Báo động khủng bố lớn nhất trong nhiều năm (TN). – Al-Qaeda có thể “cấy” chất nổ vào cơ thể để tấn công (TTXVN).

Bắn chìm tàu Trung Quốc xâm phạm, Nga cảnh cáo: ‘Đừng vuốt râu hùm!’ (Soha).

Nga tìm ra kế ‘trị’ tên lửa Mỹ (TP).

Thêm chương trình bí mật của Mỹ bị lộ (TP).

Thái Lan siết chặt an ninh ở thủ đô (TN).

Hiroshima – 68 năm sau, Mỹ vẫn vô trách nhiệm và giả dối (Infonet).

* RFA: + Sáng 05-08-2013; + Tối 05-08-2013

* RFI: 05-08-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 05/08/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 05/08/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 05/08/2013; + Tài chính tiêu dùng – 05/08/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 05/08/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 05/08/2013; + 360 độ Thể thao – 05/08/2013; + Thể thao 24/7 – 05/08/2013; + Cải cách hành chính – 05/08/2013; + Về quê – 05/08/2013; + 7 ngày công nghệ – 05/08/2013; + Trái tim cho em – 05/08/2013; + Cuộc sống thường ngày – 05/08/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 05/08/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 05/08/2013; + Thời tiết du lịch – 05/08/2013; + Thời sự 12h – 05/08/2013; + Thời sự 19h – 05/08/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: