Anhbasam Điểm Tin thứ Sáu, 26-07-2013

Posted by adminbasam on July 26th, 2013
BasamnewsNÓNG! 10h10′ – Tin từ CTV cho biết: hồi 9h30, một số bạn bè, blogger, nhân sĩ trí thức, nhà văn trong đó có TS Nguyễn Quang A, đã cùng vợ, con blogger Điếu Cày, đến trụ sở Tổng cục 8, Bộ Công an, để đưa kiến nghị và yêu cầu giải quyết vụ việc blogger Điếu Cày đang tuyệt thực. Họ được một Thượng tá tên là Tiến tiếp. Ông này cho biết vụ việc sẽ phải được giải quyết theo trình tự nguyên tắc … Mọi người lại tiếp tục sang trụ sở Bộ Công an, trên phố Yết Kiêu để đề nghị gặp lãnh đạo Bộ.

11h55′ – Tễu: NHÂN SĨ TRÍ THỨC SÀI GÒN VIẾT THƯ GỬI ANH ĐIẾU CÀYgửi 10 triệu đồng giúp gia đình Điếu Cày.

12h40′: Video: Vợ con anh Điếu Cày sau khi làm việc với Tổng cục 8 Bộ Công An sáng nay (BoCuBi2512).

View on YouTube

14h30′ – Mời nghe Nhà báo Trần Quang Thành phỏng vấn phỏng vấn bà Dương Thị Tân.

——–

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

H6<- ĐAU NHỨC NHỐI, DI VẬT TRƯỜNG SA… (Mai Thanh Hải). – Quê nhà Trường Sa (ICTPress).  – ‘Hồn’ Trường Sa trong những ngôi mộ gió (VNE).  – Phát động ủng hộ Quỹ “Vì Trường Sa thân yêu – Vì tuyến đầu Tổ quốc” (PNTP).    – Tàu Bệnh viện hoàn thành chuyến khám bệnh đầu tiên trên biển (ND).

DB. Sanchez: Trung Quốc đang vi phạm chủ quyền của Việt Nam tại Biển Đông (Chúa cứu thế). “Chia rẽ tình hữu nghị Việt – Trung” coi chừng bà bị bắt bỏ tù bây giờ. Bà không thấy người ta đang thân mật với nhau hay sao: Việt-Trung tuần tra chung ở Vịnh Bắc Bộ (BBC).

Nhật xem xét khả năng đánh phủ đầu (NLĐ). – Đẩy lùi ảnh hưởng của Bắc Kinh : Thủ tướng Nhật lại thăm Đông Nam Á (RFI). “Mục tiêu của ông Abe rất rõ : Tăng cường uy thế của Tokyo tại Đông Nam Á để hạn chế ảnh hưởng ngày càng nặng của Bắc Kinh, không chỉ về kinh tế, mà cả về quân sự, ngoại giao”.

Tâm thức Việt giữa làn sóng biểu tình tại Philippines (SM). “Bỗng tôi thấy một biểu ngữ có chữ ‘Vietnam’ được một nhóm người giương lên. Cánh phóng viên lập tức phát hiện ra và chĩa mọi ống kính vào đấy. Nhiều người Philippines nhận ra thì rất ngạc nhiên, vì có vẻ điều này chưa từng xảy ra trong các cuộc biểu tình của họ. Tôi lập tức đến gần và thấy biểu ngữ được một người Việt Nam và một người Philippines căng hai đầu, cả hai đều hô to hưởng ứng mỗi khi ban tổ chức bắt nhịp. Biểu ngữ ghi rõ ‘Philippines – Việt Nam cùng nhau chúng ta chống Trung Quốc’...”. Người Việt mình muốn biểu tình chống Trung Quốc có lẽ phải qua một nước khác, nếu không muốn bị bắt bỏ tù.  – Song Chi: Việt Nam cô đơn (RFA’s blog). – Những hình ảnh đẹp, đáng học hỏi ở người bạn Philippines (Trần Hùng/ KP).  – Philippines: Cảnh sát khóc khi ngăn người biểu tình (NLĐ).

Đừng chặc lưỡi rằng chỉ là tiểu ngạch (Đào Tuấn). “Chuyện dẹp bỏ những tấm biển chữ nước ngoài ‘lấn át’ tiếng Việt cho thấy một sự thật khôi hài: Cơ quan quản lý không thấy, trước khi được báo chí ‘nhìn thấy’ hộ. Bằng chứng là ngoài Bắc Ninh, có hẳn những ‘Phố Trung Quốc’ giữa lòng Hạ Long. Còn ngay chính tại Bắc Ninh, làng nghề Việt từ rất lâu đã trở thành ‘Phố Tàu‘.”

Tay trao gói hàng lãnh thổ cho Trung Quốc (Huỳnh Tâm) (Thông Luận).

– KỶ NIỆM 66 NĂM NGÀY THƯƠNG BINH – LIỆT SĨ 27-7: KHẮC KHOẢI VỊ XUYÊN: Đón anh trở về – Kỳ 1. Hoan hô Người lao động! (Có lẽ hưởng ứng bài này trên Ba Sàm: 1897. Kỷ niệm ngày 27/7, ngậm ngùi nhớ ngày 17/2) .  “Trong trận đánh ác liệt ở mặt trận Vị Xuyên – Hà Giang ngày 12-7-1984, đại úy Nguyễn Hữu Thanh -…  đã anh dũng hy sinh khi chỉ huy đơn vị tiến công để giành lại các cao điểm bị quân Trung Quốc chiếm đóng. ”.  – 126 LIỆT SĨ, NẰM LẶNG LẼ Ở XÍN MẦN (Mai Thanh Hải). – Đừng nói suông (Nguyễn Thông). “Nhưng đúng hơn là trong khi chúng ta cứ ra rả tuyên truyền cả nước vì biển đảo, hướng về biển đảo, vậy tại sao các bệnh viện điều trị cho vợ con ông Thuân, nhất là bệnh viện nhà nước, lại không thể tuyên bố điều trị miễn phí cho chị Thuân và cháu, mở rộng hơn là cho các đối tượng như vậy“.

– CHIẾN SĨ ĐƯỢC / Phạm Mạn (Trần Mỹ Giống). – ĐÁM MÂY MÀU KHÓI (Bùi Văn Bồng). – Kính tặng những người đi tìm mộ liệt sỹ: Mây gió Tuy Hòa: Thơ Lại Quang Phục (Trần Mỹ Giống).

NHỮNG SỰ THẬT CẦN PHẢI BIẾT – PHẦN 11: SINH BẮC TỬ NAM (TNM).

Bộ trưởng Phùng Quang Thanh thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp (QĐND). “Theo báo cáo của Ban giám đốc và các bác sĩ trực tiếp chăm sóc sức khỏe của Đại tướng, thời gian qua, sức khỏe Đại tướng Võ Nguyên Giáp tương đối ổn định”.

Nga giúp Việt Nam xây dựng trung tâm huấn luyện tàu ngầm “độc” nhất thế giới (ANTĐ).

Cuộc tập trận Nga-Trung “Sứ mệnh Hòa bình 2013″ (TTXVN).

H2Chủ tịch Trương Tấn Sang gặp John Kerry (BBC). – Bản dịch Toàn văn bài phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry trong buổi gặp mặt Chủ tịch Trương Tấn Sang (Ben’s Journal). – Ngoại trưởng Mỹ ca ngợi “mối quan hệ đối tác phi thường” với Việt Nam (LĐ).  – Ngoại trưởng Hoa Kỳ ca ngợi nỗ lực hòa giải của VN (VNN).  – Lời ông Sang và ông Kerry có gì mới? (BBC).

Ông Sang đến Washington (Phần cuối) (Rushford Report/ Phạm Vũ Lửa Hạ). – Tường thuật gần…Nhà Trắng :) (Hiệu Minh). – ‘Hoa Kỳ là đối tác quan trọng hàng đầu’ (BBC). – Kinh tế và nhân quyền trong ngày đầu thăm Mỹ của Chủ tịch nước Việt Nam (RFI). – Chuyến thăm Mỹ của ông Trương Tấn Sang : Sức ép trên hồ sơ nhân quyền (RFI). – NHÂN QUYỀN MỘT TRỞ NGẠI KHÓ VƯỢT QUA TRONG MỐI BANG GIAO HOA KỲ VIỆT NAM (TNM). “Việc thả các tù nhân lương tâm, những Blogger… tuy cần để tỏ thiện chí, nhưng  đó chỉ là cái ngọn của Vi Phạm Nhân Quyền. Thả rồi lại bắt mấy hồi. Cái gốc của vấn đề Vi Phạm Nhân Quyền Việt Nam…”

Tổng Thống Obama ‘thẳng thắn’ về nhân quyền với Chủ tịch Sang (Người Việt). – John Sifton – Tại sao Obama lại đi gặp chủ tịch Việt Nam? (Political/ Dân Luận). – Lê Diễn Đức: Chuyến công du của Trương Tấn Sang: Vẫn thế thôi! (RFA’s blog).

Tổng thống Obama sắp gặp Chủ tịch Sang (BBC). – Chủ tịch nước Việt Nam sắp hội kiến Tổng thống Mỹ Obama (VOA). – Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội kiến Tổng thống Obama (TT).  – Việt–Mỹ tăng cường các cuộc đàm phán bất chấp phản đối (Reuters/ TCPT). – Báo Mỹ đăng thông điệp của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang (VOV).

Hình ảnh Chủ tịch nước tràn ngập báo quốc tế (VNN).  – Chưa có một quốc khách nào của Mỹ bị bạc đãi như ông Trương Tấn Sang hôm nay (FB Son Tran). Nhờ bà con kiểm chứng dùm một số thông tin khác trong bài, hiện tại chúng tôi xác nhận một số thông tin này là đúng: chỉ có Đại sứ David Shear ra sân bay đón CTN Trương Tấn Sang, Mỹ không đón tiếp CTN bằng nghi lễ cấp nhà nước, không bắn đại bác chào mừng, cũng không có duyệt đội quân danh dự… CNN không đưa tin chính thức, chỉ có một bài viết hôm nay trên blog CNN của Scott Flipse và Nguyễn Đình Thắng kêu gọi ông Obama gây áp lực với VN về vấn đề nhân quyền: Obama must press Vietnam over rights abuses. Hôm qua Wall Street Journal có bài: Hanoi and the White House, nhưng đăng ở mục Opinion. Bản dịch: Hà Nội và Nhà Trắng (TCPT).

– TT Barack Obama gặp CTN Trương Tấn Sang: Barack Obama to meet Vietnam’s president Truong Tan Sang (Financial Times). – TT Obama: Mỹ Việt thảo luận về thương mại và nhân quyền: Obama: US, Vietnam talk trade, human rights (AP/ Stamford Advocate). – Hình ảnh chuyến thăm cao cấp Việt – Mỹ (BBC).

– Bài phát biểu của TT Obama và CTN Trương Tấn Sang tại Oval Office, Nhà Trắng: Remarks by President Obama and President Truong Tan Sang of Vietnam after Bilateral Meeting (White House). – Video: President Obama’s Bilateral Meeting with President Truong Tan Sang (White House).
View on YouTube

We discussed the challenges that all of us face when it comes to issues of human rights, and we emphasized how the United States continues to believe that all of us have to respect issues like freedom of expression, freedom of religion, freedom of assembly.  And we had a very candid conversation about both the progress that Vietnam is making and the challenges that remain.

TT Obama nói: “At the conclusion of the meeting, President Sang shared with me a copy of a letter sent by Ho Chi Minh to Harry Truman.  And we discussed the fact that Ho Chi Minh was actually inspired by the U.S. Declaration of Independence and Constitution, and the words of Thomas Jefferson.  Ho Chi Minh talks about his interest in cooperation with the United States.” Tạm dịch: Cuối buổi họp, CTN Trương Tấn Sang cho tôi xem bức thư của ông Hồ Chí Minh gửi TT Harry Truman. Và chúng tôi thảo luận, thực tế là ông Hồ Chí Minh đã lấy cảm hứng từ Bản Tuyên ngôn Độc lập và Hiến Pháp Hoa Kỳ và những lời lẽ của TT Thomas Jefferson. Ông Hồ Chí Minh nói về sự quan tâm của ông trong việc hợp tác với Hoa Kỳ. Khi mang bức thư của ông HCM gửi TT Harry Truman sang Mỹ đưa cho TT Obama xem, CTN Trương Tấn Sang muốn chuyển thông điệp gì đây? Có lẽ là thông điệp tốt. Mời bà con bình luận.

Người Mỹ gốc Việt biểu tình đòi tự do, dân chủ, nhân quyền cho Việt Nam (RFA). – Biểu tình đòi tự do cho tù chính trị tại Việt Nam (RFA). – Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc nhân cuộc họp thượng đỉnh Việt-Mỹ (VOA). – Người Việt Bắc Mỹ đón ông Trương Tấn Sang (Chúa cứu thế). – Hình ảnh người Việt ở Mỹ và Canada biểu tình phản đối ông Trương Tấn Sang tại Nhà Trắng (FB Cửu Long).

– Video: Biểu tình trước Tòa Bạch Ốc (RFA). – Video: Mọi Người chuẩn bị pháo Truong Tan sang (TNĐT). – Video: Biểu tình lớn chống Trương Tấn Sang trước Bạch Ốc 25/7/2013 (MrLecongnhan). – Theo chân đoàn biểu tình phản đối CT Trương Tấn Sang (RFA). “Đoàn chúng tôi gồm 20 người đến từ Chicago, Iowa, đến đây từ hôm qua. Chúng tôi muốn yểm trợ những anh em đấu tranh cho dân chủ trong nước”.
View on YouTube

Chuyến thăm Mỹ của ông Sang được tổ chức ‘vội vã’ (Người Việt). – Sợ Trung Quốc, Hà Nội tìm điểm tựa ở Washington (RFI). “Giới nhân sĩ, chuyên gia, blogger Việt Nam kêu gọi giới lãnh đạo Việt Nam, mà đặc biệt là ông Trương Tấn Sang hãy ‘nắm lấy thời cơ chứng tỏ bản lãnh’ đưa đất nước ra khỏi bàn tay của ‘chủ nghĩa Đại Hán’.” – ‘Chơi với Mỹ, VN không nhằm hại ai’ (BBC). – Quan hệ Việt – Mỹ trong thang điểm mười (BBC). Về câu hỏi: Việt Nam và Mỹ, ai cần ai hơn? Không khó để trả lời câu hỏi này. Mọi người đều nhìn thấy, nếu VN không thân với Mỹ thì VN sẽ bị TQ nuốt chửng, nhưng Mỹ không có VN, chẳng nước nào dám xâm phạm lãnh hải, lãnh thổ của Mỹ, và Mỹ vẫn có thể thực hiện chiến lược “Pivot to Asia” bằng cách liên minh với các nước khác trong khu vực như Philippines, Nhật, Nam Hàn, Úc…

Tuyên bố chung của Chủ tịch Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama (TT). – Xác lập quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ là đối tác toàn diện (TT).

– Đây rồi, tin vui: Tổng thống Mỹ Obama nhận lời thăm Việt Nam (RFI). – TT Obama nhận lời mời sang thăm Việt Nam (RFA).

– Phỏng vấn ông Pete Peterson: Đại sứ Mỹ đầu tiên tại VN nghĩ gì về chuyến đi của ông Sang? (VOA).

KHÔNG ĐỀ (Huỳnh Ngọc Chênh). “Ông về thả hết tù nhân lương tâm/ Nước tôi không có tù nhân lương tâm…/ Cả thế giới đều nói rằng có/ Nhưng phần thế giới còn lại nói không/ Là những ai?/ Trung Quốc và Bắc Triều Tiên…và Lào nữa./ Vậy mời ông về với thế giới của ông, qua đây làm chi“.

– Thư Yêu cầu Chủ tịch Nước và Chính phủ Việt Nam khẩn cấp giải quyết vụ tuyệt thực của blogger Điếu Cày có 58 người ký tên (Boxitvn). Sức khỏe nguy kịch, blogger Điếu Cày tuyệt thực đến ngày thứ 33 (RFA). “Họ cũng vẫn như thế thôi. Hôm qua cả một Viện Kiểm sát lớn như thế mà không có người. Hôm nay có người nhưng họ chuyển từ Phòng 4 sang phòng 7, từ phòng 7 xuống phòng 4. Hai nơi đó là một nơi tiếp nhận đơn và một nơi có thẩm quyền giải quyết đơn. Họ chuyển như thế 4 vòng. Đến lúc bức xúc quá tôi nói việc đơn giản như thế này mà các anh không giải quyết được thì các anh phải giải quyết những sự việc lớn hơn nữa. Nhưng rồi họ cũng đẩy đưa, trốn tránh và khóa tất cả cửa những phòng chức năng đó lại, rồi đi”. – Song Chi: Blogger Điếu Cày tuyệt thực và chuyện ông Trương Tấn Sang đi thăm Mỹ (ĐCV).

THÔNG BÁO KHẨN VỀ VỤ TUYỆT THỰC CỦA TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM NGUYỄN VĂN HẢI – ĐIẾU CÀY (Ba Sàm). – Phỏng vấn BS Phạm Hồng Sơn: ‘Cần khẩn cấp can thiệp cho Điếu Cày’ (BBC). – VKS Nghệ An: ‘Không thấy đơn khiếu nại của Điếu Cày’ (BBC). “Sau khi tra cứu thì các cán bộ ở Viện kiểm sát Nghệ An xác nhận là ‘chưa nhận được văn bản nào’ từ Trại giam số 6”.

H1<- Tôi Viết Tên Anh: Điếu Cày! (Phạm Thanh Nghiên).

Hoà thượng Thích Huyền Việt tuyệt thực để cầu nguyện cho blogger Điếu Cày và kêu gọi tự do dân chủ ở Việt Nam (Quê Mẹ/ DTD).  – 18 blogger Tuyệt thực: Yêu cầu nhà nước VN phải cấp cứu và trả tự do cho blogger Điếu Cày (Chúa cứu thế).

PEN International: Nhà báo và blogger Điếu Cày bị đối xử tồi tệ, đang nguy hiểm đến tính mạng (DTD).  – Nhà cầm quyền mong Điếu cày chết? (Chúa cứu thế).  – Người tù nhân lương tâm Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (Phi Vũ).

Tấm lòng người quản giáo và Tâm địa quản giáo (FB Người Buôn Gió). – Mời xem lại: Tấm lòng người quản giáo (CA BK).

Điếu Cày tuyệt thực sang ngày thứ 33, chị Dương Thị Tân uất ức đòi tự thiêu cứu chồng (DLB). – Về tin chị Dương Thị Tân định tự thiêu (Nguyễn Tường Thụy).  – Nam Dao: Nghe ý định tự thiêu, thư khẩn gửi chị Dương Thị Tân (FB Ba Sàm).

– MS Nguyễn Trung Tôn: TIN KHẨN VỀ TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM LÊ VĂN SƠN (TNM). – CA trại giam Hà Nam đánh gãy chân tù nhân lương tâm Lê Văn Sơn (DLB).  – Bao giờ hết chuyện đánh tù chính trị trong trại giam (RFA). “Hôm nay ra thăm cháu Sơn, tôi ngồi nói chuyện với Ban giám thị trại thì họ cho biết hai người công an ‘dạy học’ đánh cháu Sơn. Hôm nay cháu ra thấy đang chống gậy đi. Đánh từ hôm ngày 18 đến nay là 25, mấy ngày cháu không đi được”.

Những người tù hôm nay là những người viết nên lịch sử (FB Thái Bá Tân). “Đừng lăng mạ, đừng chửi/ Cuộc đời luôn đổi thay./ Những người đang bị chửi/ Và tù tội ngày nay,/  Tức là bọn ‘phản động’,/ Trong tương lai không xa/ Sẽ trở thành lịch sử,/ Và vốn quí nước nhà“.

Công an Vĩnh Long vi phạm quyền tự do đi lại của chức sắc tôn giáo (Chúa cứu thế).

Thiện Tùng – Chủ thuyết Cộng Sản quả là một thảm họa đối với Việt Nam (Dân Luận).

Đại diện các Blogger trao tuyên bố 258 cho Sứ quán Mỹ ở Hà Nội (RFI). Blogger Lê Dũng: “Chúng tôi rất hy vọng tiếng nói của giới blogger Việt Nam được các tổ chức nhân quyền của thế giới và Ủy ban Nhân quyền của Liên hiệp quốc quan tâm. Đó cũng là một cái nội dung để Việt Nam trong quá trình đang phấn đấu để tranh một cái ghế ở Ủy ban Nhân quyền Liên hiệp quốc. Trong quá trình đàm phán thì cũng có những nội dung đề nghị họ phải cam kết tuân thủ bản Tuyên bố nhân quyền của thế giới”.

Chạy án: căn bệnh trầm kha ở Việt nam (RFA). LS Hà Huy Sơn: “Nguyên nhân chính theo quan điểm của tôi là do Việt Nam đang thiếu một nhà nước pháp quyền, nên hiện tượng này đang ngày càng gia tăng”.

Dân oan phía Nam kéo về 210 Võ Thị Sáu – Sài Gòn (Chúa cứu thế/ Xuân VN).  – Trung tá Tuấn tiếp tục gửi đơn Tố cáo – số 9 (Bùi Văn Bồng). – Trung tá Tuấn tiếp tục gửi đơn Tố cáo – số 10

H4Đang có âm mưu thâu tóm ngân hàng Bảo Việt của giới Mafia Tài chính Hà Nội (4) (Dân Luận). – “Trong phần 4, chúng tôi giới thiệu một nữ Mafia tài chính ‘cộm cán’ hơn Thắm, mà thông tin hầu như được bưng bít hoàn toàn trên thị trường tài chính: đó chính là ‘nữ tướng’ Nguyễn Hồng Phương – Bà chủ tập đoàn S.S.G em gái út của đương kim UVBCT, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng“. Mời xem lại: Phần 1    –    Phần 2       Phần 3 (Dân Luận). Nguyễn Hồng Phương, ‘nữ tướng’, em ruột CTQH Nguyễn Sinh Hùng =>

– “Những trẻ em hạt nhân”: cách lạm dụng trẻ em hợp pháp và rẻ mạt (Boxitvn).

Thằng Vac-xin có thể… đi tù (Trần Nhương). – Hồ Thơm: Hoan hô Dì Tiến! (Comment BS). – Bộ trưởng Y tế và phát ngôn… “dậy sóng” dư luận (KT). – Mẹ Nấm: Trách nhiệm của bà Bộ trưởng và sự lên tiếng của chúng ta (RFA’s blog). – Viết cho bà bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến: Xin cho tôi đừng nhìn thấy mặt người (ĐCV). – Dân cư mạng kêu gọi Bà bộ trưởng Bộ y tế từ chức! (Chúa cứu thế).  – Bệnh viện Từ Dũ “quên” lãnh vắc-xin viêm gan B? (PNTP).  – TP. HCM: Nhiều phụ huynh chuyển sang tiêm vắc xin dịch vụ cho trẻ (HQ).  – Sớm có kết luận vụ ba trẻ tử vong sau tiêm vắcxin (TTXVN).  – Mỗi ngày, 70 trẻ sơ sinh tử vong (NLĐ).  – Việt Nam sử dụng nhiều loại vắc xin quá cũ (VNN).

Phó GĐ bệnh viện: “Số bệnh nhân chết khi tôi điều trị đến vài chục người!” (TP).  Tương lai của mấy người này có thể lên tới chức Thứ trưởng, Bộ trưởng Bộ Y tế chứ chẳng phải chơi. Bà con không tin hả, cứ nhìn vào mấy ông/ bà bộ trưởng THĂNG, TIẾN, BÌNH, LUẬN… thì sẽ tin ngay. – PHÁT NGÔN THỔ TẢ (Nguyễn Quang Vinh). – Bác sĩ ơi là bác sĩ, bác đã giết chết con mình rồi! (FB Hoàng Thị Bích Ngọc).

Phát hiện tham nhũng còn ít so với thực trạng (TT). – TIỀN NHÀ NƯỚC MÀ (!?) (Bùi Văn Bồng).

Ưu tiên tuyển 25 người để… cắp ô đi về (ĐV).

Thu hồi thủy điện, dân mừng! (NLĐ).

3.400 tỉ đồng cải cách tiền lương dùng sai mục đích (TT).

Đình chỉ phó chủ tịch phường để xảy ra nhà xây sai phép (VNE).

H5<- Đã mất trộm xe còn bị chém (TT). “Bị trộm xe ba gác máy và được ra giá chuộc xe, ngày giao tiền gia đình ông Trần Châu Tuấn đã báo công an bắt quả tang nhưng công an lại thả đối tượng, để rồi sau đó đối tượng dẫn người tới chém trọng thương hai cha con ông“.

– Văn Quang: Không thể tin gì và tin ai được nữa (SHSM).

– Về luận văn của Nhã Thuyên – Đỗ Thị Thoan: Hận cá, chém thớt (FB Nguyễn Vạn Phú). – Những đóng góp của LV “Những kẻ bên lề”, hay “Hận cá, chém thớt” (NC GDVN). – THƠ BÙI CHÁT VÀ LÝ ĐỢI (Huỳnh Ngọc Chênh). “Tôi trò chuyện với những người cộng sản/ Những người anh em/ Những người muốn chăn dắt chúng tôi/ Luôn biến chúng tôi thành đồ hộp/ Hy vọng chúng tôi đời đời biết ơn…

– Thủ tướng Đức Angela Merkel: Tôi đã nghĩ về việc bỏ CHDC Đức ra đi (Boxitvn).

– Chết dưới tay Trung Quốc (Kỳ 14) (Boxitvn).

Vấn đề các dân tộc thiểu số ở Trung Quốc (Inosmi/ Kichbu). – Phản kháng vì bất mãn xã hội ở Trung Quốc (RFI).

Trung Quốc truy tố ông Bạc Hy Lai (VOA). – Bạc Hy Lai chính thức bị truy tố (BBC). – Trung Quốc đưa ra cáo trạng với Bạc Hy Lai (VnM). – Ông Bạc Hy Lai bị truy tố về tội hối lộ, tham nhũng, lạm quyền (VOA).   – Bạc Hy Lai bị buộc nhiều tội liên quan đến chức vụ (DV). – Bạc Hy Lai sắp bị đưa vào quên lãng (RFI).

Lãnh tụ Kim Jong Un khánh thành Nghĩa trang Anh hùng Tử sĩ (BBC). – Kim Jong Un đã tiếp phái đoàn của Syria tại Bình Nhưỡng (Kichbu). – Đàm phán liên Triều về Kaesong lại tiếp tục thất bại (TTXVN).

Miến Điện xét lại hợp đồng khai thác mỏ đồng với Trung Quốc (RFI).

Hacker tấn công trang web của Ủy ban Bầu cử quốc gia Campuchia (RFA). “Tin tặc thông báo họ đã công khai số liệu người Việt trái phép có thể bầu cử mà phía chính phủ Phnom Penh và Ủy ban Bầu cư cố gắng che dấu”.

Tòa án nhân quyền: Vụ xử vua dầu hỏa Nga không công bằng (VOA).

8h45′:

Giao lưu nghệ thuật “Hướng về biển, đảo quê hương” (ND).

Biển Đông không còn là miếng bánh ngọt ngào với Trung Quốc (PN Today).

Philippines muốn mua thêm tàu chiến Mỹ (TN).

Nhật Bản liên tục hai năm tăng chi tiêu quân sự đối phó Trung Quốc (GDVN). – Trung Quốc phẫn nộ kế hoạch mới của Nhật Bản (TVN). – TQ lo ngại “đòn tấn công phủ đầu” của Nhật (KP). – Trung Quốc nghĩ gì về tiềm lực quân sự Nhật Bản? (DT).

Hôm nay Phó Tổng thống Mỹ nói chuyện Biển Đông với Singapre (GDVN).

Tuyên bố chung của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Tổng thống Barack Obama (TN). – Nguyên văn tuyên bố chung của TT Obama với CTN Trương Tấn Sang: Joint Statement by President Barack Obama of the United States of America and President Truong Tan Sang of the Socialist Republic of Vietnam (White House).

– Chủ tịch nước Trương Tấn Sang hội đàm với Tổng thống Barack Obama: Đã đến lúc xác lập quan hệ đối tác toàn diện (TN). – Xác lập quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ (VNN). – Mỹ xem VN là nước có vị trí chiến lược ở Đông Nam Á (TT). – Tổng thống Obama: “Chúng tôi đã đối thoại thẳng thắn” (TT).

Chuyện biển hiệu mang tiếng Tàu: Quan chức ở tỉnh có lẽ không biết xấu hổ? (PT).

Vụ xét xử LS Hà Tuấn Ngọc: Ai mới là kẻ “lợi dụng chức vụ quyền hạn thi hành công vụ”? (Tầm nhìn).

Lập bảy đoàn công tác về phòng, chống tham nhũng (PLTP). – Kiểm soát thu nhập của người có chức vụ, quyền hạn (TN).

– TS Lê Đăng Doanh: Sắm iPad cho đại biểu HĐND: Đừng xa xỉ trong lúc nghèo (KT). – Nhiều bộ, ngành chi sai tiền ngân sách (PLTP). – Kiểm toán Nhà nước đề nghị điều tra 5 vụ sai phạm (TP). – Kiểm toán không loại trừ đơn vị nào (TN).

– Tiếp bài “Hà Nội: Xây SVĐ cấp huyện chục triệu USD”: Vụ huyện xây SVĐ khủng: Trong quy hoạch còn thêm khán đài B 4.000 chỗ (TP). – Xây SVĐ chục triệu USD, Phó CT huyện: Ai bảo lãng phí?! (TP). – Tiếp bài “Bến xe thừa, vẫn đổ tiền tỷ xây bến mới”: Phản đối bến xe tạm 74 tỷ đồng (TP).

– Bùi Hoàng Tám: Méo mó hình ảnh cơ quan công quyền! (DT).

Đề xuất xã hội hóa giám định chữ ký, ADN (PLTP).

Kết luận ‘sốc phản vệ’ là thiếu thuyết phục (TVN). – Tầm và tâm (DV). – Phập phồng lo con tiêm vắc xin viêm gan (KP). – WHO sẽ đánh giá chương trình tiêm chủng (SGTT).

Phí đường bộ: Dân ngao ngán cảnh phí chồng phí (Infonet).

Tin cán bộ địa chính, mất tiền tỉ: Có dấu hiệu lừa đảo (TT).

TT- Huế: Giám đốc sở cố ý làm trái bị khiển trách (DV).

Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong khai thác tài nguyên (TP).

Phụ phẩm độc hại ngành thép đi đâu? – Bài 2: Xỉ thép đổ bừa, đất phế ngổn ngang (PLTP).

Bí thư huyện ủy Quảng Xương chê hành vi của cán bộ huyện trêu tức CSGT (GDVN).

Chưa xác định được ngày đưa Bạc Hy Lai ra tòa (PT). – Trung Quốc có xử tử Bạc Hy Lai? (GTVT).

Liên Triều đàm phán Kaesong thất bại (DV).

13h40′:

Bộ Tư lệnh Vùng 3 Hải quân tặng quà thân nhân liệt sĩ đảo Gạc Ma (ĐĐK). – Chủ tịch huyện đảo Trường Sa và ca ‘tác chiến’ gian nan (TP).

Thành lập 69 tổ, đội đoàn kết đánh bắt trên biển (TN).

Trung Quốc đẩy mạnh chiến lược “lát cắt xúc xích” ở Biển Đông (GDVN). – Tướng La Viện dụ Đài Loan hợp tác chiếm biển Đông (TN).

Đối thủ táo bạo nhất của Trung Quốc ở Biển Đông (VnM). – Philippines có 2 đối tác chiến lược: Mỹ và Nhật Bản (GDVN).

Thông tin về vụ máy bay Nhật Bản cất cánh đuổi máy bay của TQ (GDVN). – Nhật sẽ phủ đầu kẻ thù trước khi bị đe dọa? (VnM). – Thủ tướng Nhật thăm 3 nước ASEAN, Bắc Kinh tung tin Abe “bao vây” TQ (GDVN).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: ‘Đường lưỡi bò’ của Trung Quốc là phi lý (SM).

Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ có gì mới? (TVN). – Tổng thống Obama: Sự trưởng thành của quan hệ Việt Nam– Hoa Kỳ (TVN). – Tổng thống Obama: Tôi sẽ đi thăm Việt Nam (Infonet). – Cựu Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Michael Michalak: Cơ hội tuyệt vời cho quan hệ song phương (LĐ). – Cố vấn cao cấp Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế Mỹ (CSIS): Chiến lược của Mỹ tại Châu Á sẽ rất yếu nếu thiếu Việt Nam (LĐ).

Ông Cao Quang Ánh dự biểu tình (BBC). – Ở góc đại lộ Pennsylvania và phố 17 (Hiệu Minh).  – Người Việt Cali biểu tình cho nhân quyền (Bùi Văn Phú).

Anh Tư đã lỡ nước cờ (DLB). “Về quân sự Mỹ không bán khí tài và các quân cụ.  Về kinh tế chỉ là một hứa hẹn.  Về quốc phòng Mỹ không ký kết bất cứ văn kiện nào cam kết sẽ hỗ trợ VN khi anh Tư mong muốn họ sẽ đảm bảo an ninh khu vực bao gồm Biển Đông & Hoa Đông.  Cuối cùng anh Tư sẽ về với hai bàn tay trắng!

Lá thư ông Trương Tấn Sang đưa cho Tổng thống Obama tại cuộc gặp ngày 25/7 (Ben’s Journal). – Nhìn lại bối cảnh đất nước thời điểm ông HCM gửi thư cho TT Harry Truman ngày 28-02-1946 (FB Mạnh Kim).

Obama nói gì sau khi gặp Chủ tịch Sang? (BBC).

9 TUYÊN BỐ CHUNG CỦA TỔNG THỐNG OBAMA VÀ CHỦ TỊCH NƯỚC TRƯƠNG TẤN SANG (Hồ Hải).

Chủ tịch nước tới New York và gặp gia đình Bill Clinton (TT).

– Đề nghị hội đồng nhân quyền Liên Hợp Quốc cử đoàn đến VN để thanh tra xem tình trạng vi phạm nhân quyền (DLB).  – Đcsvn – Đỉnh cao của sự dối trá, bịp bợm (DLB). – KHÔNG ĐỀ 2   –   Không đề 3 (Huỳnh Ngọc Chênh).

Hãy dừng tay ngay đối với Điếu Cày Nguyễn Văn Hải (Ngô Đức Thọ).  – Chết dưới tay đồng bào? (Thùy Linh). “Anh không chết dưới làn đạn kẻ thù trong chiến tranh, vậy liệu anh có thể chết dưới tay những người gọi là đồng bào?

– Video chị Tân ở Bộ Công an: Bắt đầu vào cổng thanh tra BCA,đã bị làm khó ! (Việt Anh Phúc).

– 27-7: Không có bài ca, không ghi danh sử sách, nhưng các anh sống mãi trong tâm trí nhân dân (FB Thắng Còng).

CẢNH SÁT KHÓC (Văn Công Hùng).

CÔNG AN NHÂN DÂN – CHUYỆN KỂ NGÀY XƯA VÀ THỰC TẾ HÔM NAY (Ba Sàm).

Ban Biên tập Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992 họp phiên thứ 8 (LĐ). – Tiếp tục hoàn thiện dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (SGGP).

Trước phiên tòa phúc thẩm Đoàn văn Vươn và người thân. (Tầm nhìn). – Nguyễn Đình Ấm: Xử phúc thẩm vụ ông Đoàn Văn Vươn: Pháp luật khó… “thức tỉnh” (Bà Đầm Xòe).

Công bố kiểm toán năm 2012: Không có vùng cấm trong phát hiện sai phạm (LĐ).

Xây “chuồng dê” trăm tỉ (LĐ). – Hàng loạt chợ tiền tỉ bỏ hoang (LĐ).

Tính khả thi của việc may chiếc áo mới cho ngành đường sắt  (Tia sáng). – Các dự án đường sắt đô thị: Đội vốn vì vướng mặt bằng (ĐĐK).

– Tuyển dụng công chức: Không được phân biệt tại chức hay chính quy (TP). – Gia Lai: Cán bộ suốt 3 năm “ăn không ngồi rồi” vẫn được trả lương (DT).

Làm khó doanh nghiệp (TP).

Nhiều ý kiến yêu cầu Bộ trưởng Y tế từ chức (SM).

CHOÁNG VÁNG VỚI CÂU HỎI: TẠI SAO BÁC SĨ LẠI MUỐN EM CHẾT?  (Nguyễn Quang Vinh).

Chưa đầy 3 năm hàng chục cán bộ, lãnh đạo Agribank bị truy tố (GDVN).

Chủ tịch UBND Hà Nội ‘trảm’ Phó chủ tịch P.Thổ Quan (TN).

Khi nào phù hợp mới phạt xe “không chính chủ” (VNN).

Xử lý nhiễm độc chất da cam ở Đà Nẵng (BBC).

Phó chủ tịch Trung Quốc hội đàm với lãnh đạo Triều Tiên tại Bình Nhưỡng (DT). – Trung Quốc muốn bỏ “Balô Triều Tiên” đè nặng 60 năm (Tầm nhìn).

19h50′:

– Trao cờ chủ quyền quần đảo Trường Sa cho tuổi trẻ Quảng Trị (PNTP).

– Philippines lên án Trung Quốc thúc đẩy các hoạt động giám sát quanh khu vực tranh chấp (PT). – Cảnh sát Philippines rơi lệ khi ngăn biểu tình (TN).

– Tàu Trung Quốc lần đầu tới gần Senkaku/Điếu Ngư (VNE). – Tàu hải cảnh Trung Quốc lần đầu vào vùng tranh chấp ở Senkaku/Điếu Ngư (TN).

– Mỹ, Trung, Nga đang ‘chơi bài’ gì ở Biển Đông? (TP).

– Chuyến thăm Hoa Kỳ và các đoàn cao cấp (Tầm nhìn). – Báo quốc tế đánh giá cao chuyến thăm Hoa Kỳ của Chủ tịch nước (Tin tức). – Tổng thống Mỹ Obama sẽ thăm Việt Nam (TP).

– Khốn khổ chưa!? Ông Sang chưa kịp từ Mỹ về thì ông Huynh đã phải sang Tàu ngay:  Hội thảo Lý luận giữa hai Đảng Cộng sản Việt- Trung (VOV).  – Lại còn đây nữa: Bộ trưởng Quốc phòng tiếp Đoàn Bộ Công an Trung Quốc (VOV).

– Vẫn vướng trong cơ chế thu hồi đất (ĐĐK). – Khiếu nại của bà Lan (quận 7, TP HCM): Công lý chưa đến với người dân: Kỳ I: Không thuộc diện thu hồi vẫn bị cưỡng chế (Thanh tra). – Cận cảnh công trình xây dựng sai phạm ở phường Thổ Quan (PT).

– Cải cách hành chính: Nhiệm vụ chính trị thường xuyên (CP). – Ra mắt Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật trung ương (PLVN). – Bế giảng lớp bồi dưỡng đội ngũ dự nguồn cán bộ cao cấp (VOV). – Thừa Thiên-Huế: Thay đổi căn bản nhờ Nghị quyết “tam nông” (CP).

– Phát hiện hơn 500 văn bản vi phạm pháp luật (VnMedia). – 3.960 văn bản có dấu hiệu chưa đảm bảo tính hợp pháp (PLVN).

– Bộ trưởng Bộ Y tế: “Cần tiếp tục tiêm vắcxin viêm gan B cho trẻ sơ sinh” (DT). – Vì sao trẻ em không được tiêm vaccine tốt nhất? (LĐ).

– “Xử” công chức không được việc – khó vì không ai sai phạm! (DT). – TP.HCM: Nhiều quan phường ‘bay chức’ vì mại dâm (ĐV\VTC).

– Vỡ đập xả lũ, trăm hộ dân bị ngập nước (VTC).

– Vì sao Bộ GTVT bỏ quy định phạt xe không chính chủ?  (DT).

– Thuyền viên không thể bị lãng quên như những con tàu! (DT).

– Đoàn quân sự cấp cao Indonesia thăm Việt Nam (Tin tức).

– Quan chức từng bị Bạc Hi Lai giam giữ đòi bồi thường (TT).

– Triều Tiên dọa đem quân tái chiếm đóng tại khu Kaesong (TT). – Chiến tranh Triều Tiên – 60 năm nhìn lại (DT).

KINH TẾ

Tập đoàn, tổng công ty nhà nước kinh doanh giảm sút (TBKTSG).  – Nhiều “ông lớn” “không bảo toàn được vốn” (TQ).

Thu thuế từng đồng, gian lận tiền tỷ (ĐT).  – Hầu hết các “ông lớn” đều sai phạm về kê khai thuế (VnEco).

Vinashinlines phá sản:Chia nợ mới lộ khâu giám sát vốn (CT).

Vì sao chưa tự do hóa lãi suất? (Ndhmoney).

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục bán vàng ra thị trường (VnEco).  – Vàng SJC giảm, Ngân hàng Nhà nước lại bán vàng “giá rẻ” (VnM).  – Chưa dừng điệp khúc đấu thầu vàng (ĐT).  – “Số phận” của giá vàng thế giới (TBNH).1

Bộ Xây dựng “phản pháo” ý kiến trái chiều về gói 30.000 tỉ đồng (TN).  – “Đất vàng” đã có chủ (NLĐ). Một góc khu “đất vàng” số 164 Đồng Khởi, quận 1, TP HCM => 

Petrolimex tính giá xăng sai quy định (KP).

Ngành ximăng và thép phải “thông cảm” với ngành điện (LĐ).  – Có phân biệt đối xử trong biểu giá điện (ANTĐ).

Xuất khẩu gạo: Tín hiệu khả quan (CT).

Doanh nghiệp mía đường lãi khá, người trồng mía nghèo thêm (TBKTSG).

Ống thép Việt Nam bị điều tra về bán phá giá (HQ).

– Video: Ý kiến của Fitch xung quanh cơ chế của VAMC (VTV).

Cổ phiếu Facebook tăng giá 18% (BBC).

Thủ tướng Pháp đến Seoul kêu gọi Hàn Quốc đầu tư (RFI).

8h45′:

Hôm nay, VAMC đi vào hoạt động: Cần cơ chế đủ mạnh, linh hoạt để xử lý nợ xấu (SGGP). – Chính thức vận hành Công ty VAMC (DT). – Không bán nợ xấu sẽ bị thanh tra (TN).

Lãi suất giảm: Kẻ khóc người cười (VEF). – Hạ lãi suất có “cứu” được doanh nghiệp? (GTVT).

Vẫn phải cảnh giác ngay cả khi lạm phát thấp (Tầm nhìn).

Lực cầu vàng trên thị trường đi về đâu? (VOV).

Tìm điểm tựa thị trường nửa cuối năm (ĐTCK).

Sếp lớn trả suất ngoại giao: Đại gia BĐS ôm bom (VEF). – Dự án Usilk City: Khách đòi tẩy chay… khách (ĐTCK).

Chống mấy kẻ gian mà lại buộc cả làng khốn khổ (PLTP).

Chưa đủ điều kiện giảm giá xăng dầu (DV). – Petrolimex tính giá xăng sai quy định (GDVN). – Petrolimex đã “không chấp hành” quy định về tỷ giá (VnEco).

Thoát khỏi vòng luẩn quẩn (ANTĐ).

Đường lậu tràn lan, đường tồn kho chồng chất (TN). – Ngành mía đường: Cung vượt cầu 100.000 tấn (SGGP).

Sản xuất, kinh doanh nước mắm: Ngoài tầm kiểm soát (DV).

Trung Quốc thâu tóm nguyên liệu sản xuất Ethanol (TP).

13h40′:

Chính thức thành lập VAMC với vốn 500 tỷ đồng (DĐDN). – Nợ xấu và “quyền năng” của VAMC (DNSG). – Chờ VAMC phá băng tín dụng(PT). – VAMC không phải ‘chiếc đũa thần’ (VOV).

Phát hiện giao dịch liên ngân hàng lãi suất “khủng” lên tới 37,5% (VnEco).

CPI bắt đầu tăng tốc (ĐĐK).

Giá vàng trong nước lại tăng mạnh (VnEco). – Tăng mạnh, vàng SJC lấy lại mức 38,65 triệu đồng (TTXVN). – Nhìn lại 46 phiên đấu thầu vàng: Có lúc rẽ nhầm lối… (ĐĐK).

Gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng: Tiền đang chảy vào túi ai? (DT). – Gói 30 nghìn tỷ đồng: Vay khó như bắc thang lên trời (TP). – Một phương thức mới “rã băng” các dự án bất động sản (SGTT).

Vinaconex và vũng lầy Splendora (DĐDN).

Thị trường M&A: Cẩn trọng với những thương vụ quốc tế (ĐĐK).

“Đại gia”… ra đường! (LĐ).

Petrolimex liên tiếp dính “phốt“ (KT).

Sữa ngoại: nhập 1, bán 6 do chi đậm vào hoa hồng, quảng cáo (TT).

Thị trường lúa gạo tăng nhiệt (NNVN).

– Áp lực tồn kho lớn: Chuyển từ nhập sang xuất đường! (NNVN).

Giải pháp phát triển nghề trồng nấm (NNVN).

Các bên cam kết hoàn tất đàm phán TPP trong 2013 (TTXVN).

Lý Khắc Cường có thể thay đổi nền kinh tế Trung Quốc? (Infonet). – Những lầm tưởng về cải cách kinh tế ở Trung Quốc (CafeF).

Ông chủ Facebook kiếm gần 4 tỷ USD sau một đêm (DT).

Mỹ muốn dẫn đầu về xuất khẩu khí đốt (Tia sáng).

19h50′:

– Ra mắt Công ty Quản lý tài sản (TT). – Tổng giám đốc VAMC: ‘Hy vọng không phải ép các ngân hàng bán nợ’ (TN). – VAMC sẽ giúp ngân hàng xử lý nợ xấu trong 5 năm (NDH). – Nhiều dự án thủy điện Gia Lai phát sinh nợ xấu lên đến hàng trăm tỷ đồng (DĐDN).

– Thoái vốn đầu tư ngoài ngành: Kêu khó vì lo “mất ghế”? (VnEco).

– NHNN sẽ can thiệp bắt buộc đối với 1 ngân hàng yếu kém (NDH). – Ngân hàng chính sách xã hội tăng trưởng dư nợ trên 97% (PLVN).- Cha con cựu Chủ tịch Sacombank vẫn nắm 15 triệu cổ phần STB (DT). – Vietcombank: Ông Nghiêm Xuân Thành được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc (CafeF). – Vài nét về tân Tổng Giám đốc Vietcombank (VOV).

– Giá mua vàng giảm mạnh (TTXVN). – 46,7 tấn vàng đấu thầu từ ngân hàng nhà nước đi đâu? (GDVN). – Gần 49 tấn vàng đã được NHNN bán qua đấu thầu (CafeF).

– Chứng khoán tăng nhẹ sau khi VAMC đi vào hoạt động (VOV).

– 30 nghìn tỷ ưu đãi lãi suất cho người nghèo vay mua nhà thu nhập thấpKhó vay vốn vì cơ chế không rõ ràng (CAND). – 56 người vay 11 tỉ đồng từ gói hỗ trợ 30.000 tỉ đồng (TT). – Doanh nghiệp Bộ Xây dựng không được ưu tiên gói 30.000 tỉ đồng (TN). – Dẹp “loạn” thị trường bất động sản (TQ).

– ‘Mức tăng giá tháng 7 không đáng ngại’ (VNE).

– Doanh nghiệp xăng dầu trần tình về kết luận kiểm toán (TTXVN). – Petrolimex sẽ vay tiền để nộp thuế ngay (CafeF).

– Vincom Mega Mall Royal City đã chính thức mở cửa (TTXVN).

– Tập trung nguồn lực phát triển KH-CN vùng Tây Bắc (TTXVN).

– Đón tấn sản phẩm đạm Cà Mau thứ một triệu (Tin tức).

– Gắn chíp điện tử để quản lý cá tra bố mẹ chọn giống (CP).

– Dai-ichi Life Việt Nam: Doanh thu khai thác mới đạt trên 291 tỷ đồng (DĐDN).

– Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản đạt hơn 15 tỷ USD (CP).

– Trung Quốc công bố biện pháp thúc đẩy tăng trưởng (TTXVN). – Tại sao bong bóng nợ của Trung Quốc chưa vỡ? (Infonet).

VĂN HÓA-THỂ THAO

Nhà văn NHẬT TIẾN : NHẤT LINH năm tháng cuối đời (kỳ 3) (Nhật Tuấn).

Những nhà khoa học tái khẳng định ĐI ĐÁNH THẦN HẠN là văn học dân gian? (Lê Thiếu Nhơn).

– Vũ Duy Chu: HÀ NỘI TIẾU LÂM TRUYỀN KỲ (KÌ 142: THI THƠ DỞ) (Trần Mỹ Giống).

– Việt Nữ Kiếm (Người Việt).

Hoàn thiện quy hoạch khu Hoàng thành Thăng Long (TTXVN).

Chủ trương xây dựng sân bóng trong khu vực Di tích cố đô Huế: “Không khác nào tự đào đất dưới chân mình” (VH).

2<- Giấy dó – Chất liệu hội họa đương đại (SK&ĐS).

Nội lực của truyện trào phúng (SK&ĐS).

– Huỳnh Văn Úc: Ngực tấn công, mông phòng ngự (Trần Nhương).

– Nghệ sĩ cải lương: Đi hớn hở, về khóc thầm! (NLĐ).

Yêu cầu xử lý việc đưa tin sai vụ “hoa hậu mua giải” (NLĐ).

Đường đua, những bất ngờ thú vị (Quê Choa).

Văn Mai Hương kêu cứu về bản quyền (NLĐ).  – Nhạc sỹ Huy Tuấn sẽ khởi kiện vì bị vi phạm bản quyền (VnM).

Nhiều người tình nguyện giúp đỡ, xóa nợ cho ca sĩ Siu Black (TN).  – Chị Siu đã có lối thoát? (VnM).

“Mùa Việt Nam” sắp lên sóng BBC (ANTĐ).

MÙA ỐC QUẮN (Bùi Văn Bồng).

8h45′:

Hoàng Thành sẽ ra sao vào năm 2020? (TP). – Quy hoạch Khu di tích trung tâm Hoàng thành – Thăng Long: Tập trung xây dựng dấu ấn kinh thành (SGGP). – Hoàng thành, Cổ Loa sẽ là công viên lịch sử, văn hóa (TN).

Tiếp tục khai quật thành cổ Trà Kiệu (TN).

Tiếc cho giao hưởng Việt (SGTT).

Nhạc sĩ Lê Mây: Tôi đã trả được nợ với các anh hùng, liệt sĩ (VOV).

Huy Tuấn: Album 18+ bị “ăn cắp” là một cú sốc nặng với Văn Mai Hương (GDVN).

NSƯT Công Lý: Thử để “cô Đẩu” khóc xem sao (PT).

Bộ Công an được đề nghị vào cuộc vụ lùm xùm quanh Hoa hậu Dân tộc (DT).

Bất bình chuyện điều hành bóng đá (TN).

13h40′:

– Không gian nghệ thuật trong văn xuôi Gogol (phần 2) (PBVH).

MỘT GIỜ BÊN ANH SƠN !    –    LÊ THÁI SƠN – CON CHIM SƠN CA XỨ ĐÔNG THÀNH VẪN HÓT (Nguyễn Trọng Tạo).

– Lê Chính Duật: Ai phản đối thạc sĩ Đỗ Thị Thoan? (pro&contra).

– Thế nào là thơ hay, thử nhìn qua tập thơ Giữa hai khoảng trống của Kiều Maily (Inranasa).

Ông cu Hoi (Quê Choa).

Quy hoạch Hoàng thành Thăng Long: ‘Mắc’ vì kiến trúc… chồng lên kiến trúc (TTVH).

Phố cổ Đồng Văn Hà Giang sẽ được tu bổ cấp thiết trong năm 2013 (ANTĐ). – Bộ VHTTDL có ý kiến về tu bổ phố cổ Đồng Văn (LĐ). – Cảnh báo không làm biến dạng phố cổ Đồng Văn (TTVH).

Bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể: Cộng đồng phải được tham gia ở mức tối đa (ĐĐK).

Khi trường ca Trần Đăng Khoa được dân gian hóa (TTVH). – Trao đổi về phản hồi với bài viết của nhà thơ Trần Đăng Khoa (VOV).

Tranh dân gian Việt Nam được triển lãm tại Pháp (VTV).

Chùm tranh ‘Ngày nắng đẹp’ của hoạ sỹ 20 năm chỉ vẽ… trâu! (TTVH).

Mong muốn văn nghệ sĩ lăn xả vào cuộc sống hiện thực (SGGP).

Nơi đây còn những thương binh (NNVN).

Đám tang Wanbi Tuấn Anh: Những điều “lạnh lùng đến vô cảm!” (NLĐ). – Đám tang cũng thành bệ phóng (TTVH).

Khi nghệ sĩ gặp hạn vì bài bạc và kinh doanh lỗ (LĐ). – Siu Black lao đao vì nợ: Cần lắm tình nghệ sỹ (NĐT). – Người của công chúng, sống sao cho xứng? (ĐĐK).

Đề nghị xử lý việc đưa tin hoa hậu mua giải (TT). – Bộ Công an vào cuộc điều tra scandal mua giải Hoa hậu Dân tộc 2013 (PT).

– Xem “Đường đua”: Điện ảnh Việt có thêm một đạo diễn tử tế… (LĐ).

19h50′:

– Chuyện chưa kể về lăng mộ triều Nguyễn – Bài 3: Hành cung thứ hai của vị vua thi sĩ (ĐĐK).

– Đề nghị xác định những ngôi nhà cổ Đồng Văn cần tu bổ khẩn cấp (SGGP).

– Toàn cảnh Việt Nam lên sóng BBC (PNTP).

– Lễ cầu siêu tri ân các anh hùng liệt sỹ tại Thành cổ (TTXVN). – Ngân hàng CSXH quy tập hài cốt liệt sĩ tại Quảng Trị (VOV).

– Những vết thương vẫn chưa lành qua thời gian (VOV).

– Việt Nam đoạt giải nhất Cuộc thi Piano quốc tế (VOV).

– ĐT U16 Việt Nam rèn chiến thuật cho giải Đông Nam Á (VOV).

– BTC sân Vinh không ngán khẩu chiến của khán giả trên mạng (TN).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– Chuyển trường công lập sang trường chất lượng cao: Chưa phù hợp với Luật Giáo dục (NLĐ).

Nhiều trường sẽ xét tuyển nguyện vọng bổ sung (TN).  – Điểm chuẩn ngành kỹ thuật tăng cao (NLĐ).

Lớp học trường làng có 2 thủ khoa, 2 á khoa đại học (VNE).  – THỦ KHOA NGUYỄN THÀNH TRUNG: “Sửa sai” bằng điểm số tuyệt đối (NLĐ).  – Thủ khoa 30 điểm: Tự tin với quyết định bỏ học đại học để thi lại (TN).  – Thủ khoa “đúp” Lương Thùy Vy và niềm đam mê lịch sử (ND).

3 Năm học mới, TP.HCM thiếu hàng trăm giáo viên (TT).

Học bổng cho sinh viên nghèo vào đại học Y Khoa (RFA). Hình ảnh tám em sinh viên hôm nhận học bổng. => 

Cuộc hội ngộ sau 40 năm của nhóm cựu sinh viên VN tại Ấn Độ (Trần Kinh Nghị).

TỪ ĐIỂN HÁN VIỆT (Bản thử nghiệm, chưa xb) (Ngô Đức Thọ).

– Video: Những bệnh về đường hô hấp trẻ thường mắc vào mùa hè (VTV). – Video: Lưu ý trong chăm sóc trẻ khi bị bệnh về đường hô hấp (VTV).

Kỳ diệu giếng cổ gần 1.000 năm chưa bao giờ cạn nước (TN).

8h45′:

Cô giáo vùng cao và chuyện ăn nhái, nòng nọc…  (LĐ).

– Đào tạo “chui” tại trường chính trị tỉnh Khánh Hòa: “Chỉ là việc làm của cá nhân” (TT).

Hiệu trưởng trường tiểu học Lê Thị Hồng Gấm (Gò Vấp) lại gây bức xúc cho giáo viên (SGTT).

Hướng tới đổi mới toàn diện cơ bản GD – ĐT trong năm học mới (GD&TĐ).

Thương hiệu giáo dục – Chìa khóa mở cửa thành công (GD&TĐ).

Nam sinh đậu ĐH Ngoại thương muốn bỏ học (VNN).

Thư cho con: Cuộc đời lớn hơn mọi kỳ thi (SGTT).

Bố thủ khoa sinh con thủ khoa! (TP). – Gặp hai chàng thủ khoa ‘đặc biệt’ của Học viện Bưu chính (Soha).

13h40′:

Đại gia Việt chia miếng bánh giáo dục (DĐDN).

Đổi mới quản lý để nâng cao chất lượng giáo dục: Móng chắc, nhà vững (GD&TĐ).

Năm học mới, nỗi lo cũ (SGGP).

Kiến nghị tuyển giáo viên mầm non, tiểu học diện tạm trú (PNTP).

Bỏ dở học nghề giáo, thủ khoa 30 điểm bị chê (KP). – Cậu học trò mồ côi hoàn thành mục tiêu đỗ thủ khoa (DT).

Rớt nước mắt tâm sự nam sinh đỗ ĐH Ngoại thương 27,5 điểm (DT).

Bị bạn nam tát ngay trong lớp, nữ sinh “phản đòn“ (KT).

Bộ GD&ĐT kết luận: Không có “tiệc mua chức”, hủ hóa cán bộ ở trường ĐHKTQD (PL&XH).

19h50′:

– Hải Phòng: Lình xình xung quanh “ghế nóng” trường chuyên (DV).

– Giáo dục mũi nhọn đang đi đúng hướng (GD&TĐ).

– Đã có 106 trường công bố điểm thi ĐH, CĐ (PLTP).

– Thêm điểm trúng tuyển dự kiến (PLTP). – Điểm chuẩn ngành kỹ thuật tăng cao (PLTP).

– Trường Đại học Khoa học Tự nhiên TPHCM: Điểm chuẩn tăng từ 0,5-4,5 điểm (SGGP).

– Bí quyết học giỏi của các thủ khoa đại học năm 2013 (VOV).

– Nhà vô địch Olympia Hoàng Thế Anh được 26,5 điểm (GDVN).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

Thêm 43 công nhân Công ty Kotop Vina nhập viện (TTXVN).

80% mẫu bún có chất huỳnh quang: Kiểm nghiệm sơ sài, công bố cẩu thả (LĐ).  – Mù mờ trách nhiệm cá nhân (TT).  – Soi kỹ bún, bánh phở… (NLĐ).  – Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng “nghi ngờ” con số 88,0% đạt tiêu chuẩn VSATTP (LĐ).

Điều dưỡng đánh rơi trẻ nhận mức kỷ luật thế nào? (VTC).  – Đẻ ở nhà hộ sinh sản phụ ‘sướng như tiên’;   – Khổ mấy cũng cố đẻ trên… trung ương (VNN).

Vụ sinh viên mất tích ở núi Phanxipang: Cầu mong điều kỳ diệu sẽ đến (TN).  – Thực hư chuyện sinh viên mất tích ở Fansipan bị bắt cóc (DV).

4<- Bị kiểm lâm bắn nát chân vì … đứng gần khúc gỗ (NLĐ).

NO-U & Những Người Bạn tại Háng Đồng – P4 Những nẻo đường NO-U (Thành).

Một lao động nữ “mất liên lạc” ở Ả Rập Xê Út (TN).   – Gia đình người lao động đi làm việc tại Ả rập Xê út kêu cứu (ANTĐ).  – Sang Trung Quốc làm việc: Mất mạng, trắng tay vì lao động chui (NLĐ).

– Video: Trao đổi: TS. Nguyễn văn Bình – Cục trưởng Cục YTDP, Bộ Y tế (VTV).

– Video: Tượng đài chiến thắng bên sông Gianh xuống cấp nghiêm trọng (VTV).

Cướp giật tài sản làm chết người (TN).

Sạt lở ở Đà Lạt, nhiều hộ dân phải di dời khẩn cấp (TTXVN).  – Mưa lớn gây sạt lở, ngập lụt tại TP Hạ Long (GĐ).

8h45′:

‘Sao bác sỹ lại muốn em chết’? (TP). – Không tiền đóng viện phí, con không dám nhận cha (DT). – Vụ cấp trùng 770.000 thẻ BHYT: Khó xác định thất thoát (ANTĐ).

Nhiều doanh nghiệp phản ứng kết quả ‘bún bẩn’ (PT). – Tranh cãi quyền công bố “bún phát sáng” (TT).

Công nhân công ty Kotop lại ngộ độc tiếp (TT).

Khánh Hoà: Đá “treo” trên nóc nhà dân (DV).

‘Tổ quốc đã ghi công cho con mẹ’ (VNN).

Nhà hàng ‘bó tay’ với khách ngồi nhờ, đi vệ sinh ké (VEF).

Kỳ bí vùng đất đen (DV).

Háo hức đón mùa nước nổi (DV).

Tai nạn đường sắt ở Tây Ban Nha: Tàu chạy quá nhanh, 79 người chết (PLTP).

13h40′:

– Phiếm: Bún “phôtôsốp” (LĐ). – Bún Phú Đô “chịu trận” vì thông tin bún độc (Infonet). – Báo động thực phẩm độc! (ĐĐK).

Thu nhập của người lao động: Mối quan tâm hàng đầu (TT).

Băng rôn chính trị cũng không được chăng qua đường (VnM).

Cháy cửa hiệu vàng, 5 người tử vong (TT). – Bộ Công an điều tra vụ cháy tiệm vàng làm 5 người tử vong ở Hạ Long (DV).

4 cán bộ ngân hàng tham ô 39 tỷ đồng lĩnh 60 năm tù (DV).

Cảnh sát Trung Quốc nuôi ngỗng để chống trộm (DT).

Hỏa hoạn thiêu rụi hàng trăm ngôi nhà ở Philippines (SM).

19h50′:

– Thực phẩm bẩn tràn lan trên thị trường: Ai chịu trách nhiệm? (LĐ). – Phản ứng gay gắt quanh vụ bánh hỏi, bánh ướt… “nhiễm độc” (TN).

– VỤ HÀNG TRĂM CÔNG NHÂN NGỘ ĐỘC TẠI ĐỒNG NAI: Kết quả kiểm nghiệm mẫu nước lọc không đạt tiêu chuẩn (LĐ).

– 71.000 hộ gia đình có công sẽ được hỗ trợ nhà ở (CP).

– Người Sài Gòn “lười” sinh con (LĐ).

– Phát hiện 12 xác tàu trong thế chiến thứ 2 chìm ở vùng biển Vũng Tàu (LĐ).

– Hà Nội cấm treo băngrôn trên đường phố (SM).

– Bộ Công an hỗ trợ điều tra vụ cháy kinh hoàng tại tiệm vàng (DT). – Nạn nhân vụ cháy tiệm vàng đang nguy kịch (TT). – Hé lộ nguyên nhân vụ cháy tiệm vàng khiến 5 người chết (LĐ).

– Hai mẹ con lập đường dây đưa phụ nữ ra nước ngoài bán dâm (DT).

– Bị truy đuổi, tên cướp tấn công CSGT (DT).

– Thanh Hóa: Xe khách bốc cháy ngùn ngụt (CL/NĐT).

– Nổ lớn tại cây xăng giữa trung tâm Đà Nẵng (DT). – Nổ lớn tại kho xăng dầu, nhiều người hoảng hốt (LD).

– Chen chân chờ mở cửa ‘thành phố dưới lòng đất’ (TN).

QUỐC TẾ

Tai nạn đường sắt ở Tây Ban Nha (BBC). – 77 người thiệt mạng trong tai nạn xe lửa tại Tây Ban Nha (BBC). – Tây Ban Nha điều tra tai nạn xe lửa chết người (VOA).  – Ít nhất 77 người chết trong tai nạn tàu hỏa (RFI). “Nhiều toa tàu đã lao ra khỏi đường ray, đập vàp bức tường bên cạnh nằm chồng lên nhau. Trong tổng số 222 hành khách, theo thống kê sơ bộ của chính quyền, 77 người chết, 143 người bị thương”. – Tây Ban Nha để quốc tang 3 ngày nạn nhân tai nạn đường sắt (VOV).

Mỹ chuẩn bị viện trợ vũ khí cho đối lập Syria (RFI). – Syria: SNC triệu tập họp thành lập chính phủ lâm thời (TTXVN).

Người Hồi Giáo Ai Cập: Tư lệnh quân đội muốn nội chiến (VOA). – Ai Cập: Các phe phái tiếp tục gây căng thẳng (VOV).  – Mỹ tạm dừng cung cấp F-16 cho Ai Cập vì bất ổn chính trị (ANTĐ).5

Mỹ cử con gái cố Tổng thống Kennedy làm đại sứ tại Nhật (RFI). – Con gái cố Tổng thống Kennedy được đề cử làm đại sứ Mỹ tại Nhật (VOA). =>

Biểu tình tại Tunisia sau vụ lãnh tụ đối lập bị ám sát (VOA).

Tòa hoãn tuyên án trong vụ cưỡng hiếp tập thể ở Ấn Độ (VOA).

Snowden được mời đến Iran (TTXVN).

Mỹ: Số người xin trợ cấp thất nghiệp tăng (VOA).

Đức Giáo Hoàng dự Ngày Thanh Niên Thế Giới (VOA). – Giáo Hoàng cảnh báo chống lại việc “tự do hóa” ma túy (RFI). – Đức Giáo Hoàng cảnh báo Luật cấp tiến về ma túy (VOA).

Internet : Đã có tên miền con trai hoàng tử Anh (RFI).

8h45′:

Syria đẩy mạnh tấn công trên toàn mặt trận, tiêu diệt nhiều phiến quân (GDVN). – Syria: Huynh đệ tương tàn đã cướp đi 100.000 mạng sống (PNTP). – Mỹ phải đối mặt với sự thật: Khó có thể lật đổ Tổng thống Syria Assad (GDVN).

Quân đội Ai Cập ra tối hậu thư: Điều gì xảy ra sau 26/7? (VOV).

Đánh bom tại Iraq, hàng chục người thiệt mạng (VOV).

Mỹ hoan nghênh Israel và Palestine khôi phục đàm phán (VOV).

Quân đội Trung Quốc lại xâm nhập lãnh thổ Ấn Độ (PT). – Quân đội Trung Quốc xâm nhập bang Uttarakhand, phía bắc Ấn Độ (PN Today).

10 trận đánh ít tiếng tăm làm rung chuyển TG (KT).

Mỹ tìm cách trừng phạt các nước cho Snowden tị nạn (TTXVN). – Các cựu nhân viên NSA “noi theo” Snowden (KT).

Con gái Tổng thống Kennedy sẽ làm đại sứ (PLTP).

13h40′:

Mỹ khẳng định không có giải pháp quân sự cho Syria (VOV). – Syria đang bảo trợ cho tay sai “đồ tể” phát xít Đức? (LĐ). – Phe đối lập Syria giục Mỹ nhanh viện trợ vũ khí trong “tuyệt vọng” (GDVN).

Ai Cập lo ngại về các cuộc biểu tình bạo động (VOA).

Tunisia: Biểu tình chống chính phủ bùng nổ (ANTĐ).

Al-Qaeda đang trỗi dậy (PL&XH).

Ấn Độ sắm Apache ‘canh’ biên giới với Trung Quốc (NĐT).

Iran mời Snowden đến “bật mí” về hoạt động gián điệp của Mỹ (LĐ). – Mỹ tìm cách trừng phạt các nước giúp Snowden tị nạn (VOV). – Nga vẫn chưa nhận được yêu cầu dẫn độ Snowden (VOV).

Ông chủ WikiLeaks thành lập đảng chính trị, tranh cử tại Australia (DT).

Tây Ban Nha điều tra người lái chiếc xe lửa bị nạn (VOA).

Mỹ: Khởi tố vụ đánh cắp thẻ tín dụng lớn nhất trong lịch sử (VOA).

Singapore đương đầu với tham nhũng (TN).

19h50′:

– Syria đang bảo trợ cho tay sai “đồ tể” phátxít Đức? (LĐ). – Mỹ khẳng định không có giải pháp quân sự ở Syria (Tin tức). – Nga bắt chiến binh Kavkaz tham chiến tại Syria (Tin tức).

– Mỹ: “Ai Cập không xảy ra đảo chính” (Infonet).

– Chiến đấu cơ của Trung Quốc chỉ có thể bán cho Pakistan (PN Today). – Lính Trung Quốc tiếp tục xâm nhập Ấn Độ (TTXVN/Tin tức).

– Mỹ báo động về tàu ngầm Trung Quốc (TN).

– Hạ viện Mỹ phê duyệt ngân sách quốc phòng, cho phép tiếp tục nghe lén (ANTĐ). – Tướng Mỹ kêu gọi nâng cấp vũ khí hạt nhân (Tin nóng).

– Nga khởi công đóng tàu ngầm hạt nhân tấn công mới (TTXVN).

– Lại có thêm nhiều Snowden khác cáo giác tình báo Mỹ (PT). – Mỹ không gửi yêu cầu dẫn độ Snowden cho Nga (KP).

– Pháp: Luật mới cho phép người dân được phỉ báng tổng thống (NĐT).

* RFA: + Sáng 25-07-2012; + Tối 25-07-2012

* RFI: 25-07-2012

* VTV: + Chào buổi sáng – 25/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 25/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 25/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 25/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 25/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 25/07/2013; + 360 độ Thể thao – 25/07/2013; + Thể thao 24/7 – 25/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 25/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 25/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 25/07/2013; + Thời tiết du lịch – 25/07/2013; + Thời sự 12h – 25/07/2013; + Thời sự 19h – 25/07/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: