Anhbasam Điểm Tin thứ Ba, 23-07-2013

H1

Posted by adminbasam on July 23rd, 2013

Nóng! 11h05′: Facebooker chú Tễu: “Cùng gia đình ông Điếu Cày biểu tình trước cửa trại giam số 6, đòi bảo toàn tính mạng, cấm ngược đãi và đòi trả tự do cho tù nhân Nguyễn Văn Hải (blogger điếu cày)“. =>

Tôi là Điếu Cày (pro&contra). “Và nếu anh chết, cái chết của anh rất có thể sẽ làm rất nhiều người trong chúng ta mất ngủ nhiều ngày, vì chúng ta có thể đã vì chủ quan vô tình mà hành động chưa đủ nhanh, hoặc vì đã thản nhiên, bất động, thụ động, đã cứ làm khán giả, chờ xem có ai đó làm gì ngoài kia, thay vì tự ra lệnh cho mình hành động trong điều kiện cho phép“.

——-

CHÍNH TRỊ-PHÁP LUẬT

Hơn 100 triệu đồng ủng hộ ngư dân (NLĐ). – Hơn 40 tỷ đồng hỗ trợ ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa (SK&ĐS). – Giúp ngư dân là giúp đồng bào (LĐ).

Hành động mới của TQ trong ngày đen tối nhất Biển Đông (ĐV). – Trung Quốc định dùng thủy phi cơ đưa khách du lịch đến “Tam Sa” (PT). – Trung Quốc bị phê phán vì Biển Đông (VHNA).

6Việt Nam chống tàu ngầm ở biển Đông thế nào (1) (VNE). – Báo Hoàn cầu e ngại Việt Nam mua thêm ‘mắt thần’ biển Đông (NĐT). – Ưu thế quân sự không nhất thiết phải hữu ích trong kỷ nguyên hậu trung cổ (Economist/ DTD). – Báo Anh bình luận về lữ đoàn hải-không quân đầu tiên của Việt Nam (NĐT).  Thủy phi cơ Twin Otter 400 sẽ tham gia tuần tra và giám sát bờ biển của Việt Nam trong tương lai gần =>

Thủ tướng Thái Lan nên làm cầu nối giải quyết vấn đề Biển Đông (Việt Times).

Từ biển, TQ ‘ngắm’ đến đất liền Philippines (VNN). – Bùi Chí Vinh – Chúc mừng nhân dân Philippines biểu tình toàn cầu chống Trung Quốc và ngó lại Việt Nam (Dân Luận). “Ngày 24-7 dân Philippines biểu tình toàn cầu chống Trung Quốc/ Dân Việt Nam sẽ làm gì?/ Sẽ ngồi quán nhậu ăn chơi chờ mất nước/ Hay sẽ tiếp tục bàn chuyện ruồi bu, tán gẫu, thị phi?

Nguyễn Lân Thắng – Biểu tình chống chính phủ ở Philippines (Dân Luận). “Đã đến lúc cần phải nhận rõ động cơ của những kẻ khởi xướng và tổ chức các cuộc tụ tập đông người này, nhận rõ bộ mặt xấu xa phản động của họ. Hỡi nhân dân Philippines, hãy thực hiện quyền công dân của mình bằng những hoạt động thiết thực, như là hăng hái thi đua lao động sản xuất, đóng thuế đủ, hãy học tập thật giỏi để trúng tuyển nghĩa vụ quân sự đi bảo vệ đất nước. Xin đừng để bị kẻ xấu lợi dụng“. Báo QĐND, ANTG, ANTĐ… mau mau đăng lại bài này!

“Senkaku là lãnh thổ lâu đời của Nhật Bản” (VOV).

Văn kiện 2: Hiệp định Hợp tác Quốc phòng biên giới giữa hai nước (Hải Âu) (Thông Luận).  – Con đường phản kháng bắc xâm (ĐCV). “Hoạ Bắc xâm trên quê hương Việt Nam hiện nay là thanh âm, từng ngày một, vang vang trong tâm thức mỗi chúng ta, thôi thúc chúng ta phải lên tiếng đòi công lý: Bởi lẽ khi kẻ cướp cưỡng chiếm ngôi nhà của ta, nếu ta không phản kháng quyết liệt, thái độ thụ động của ta sẽ bị công lý và công luận thế giới ghi nhận hoặc ta không phải là chủ ngôi nhà, hoặc là ta đã từ bỏ quyền sở hữu chủ trên căn nhà của ta“.

Quan hệ Hoa Kỳ-Châu Á và chuyến đi Mỹ của Chủ tịch nước Việt Nam (VOA). – Về bài viết ‘Vietnam Between Rock and A Hard Place’ của ông David Brown: Lãnh đạo Việt Nam cấp tốc sang Mỹ sau thất bại của chuyến công du Trung Quốc (RFI). – Huỳnh Thục Vy: Việt Nam: Trung Quốc và Hoa Kỳ (VOA).

Nhân sỹ trí thức gửi thư cho Chủ tịch (BBC). “Những người viết thư chỉ trích giới cầm quyền trong nước ‘tăng cường bắt bớ, trấn áp người yêu nước; những người bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa chống Trung Quốc xâm lược vẫn bị khủng bố, đe dọa theo điều 258 của Bộ luật Hình sự, điều đó đã tạo một áp lực đè nặng lên tâm trạng xã hội’.” – Thư của nhân sĩ, trí thức, cựu chiến binh gửi CT Trương Tấn Sang (RFA). – Nhân sĩ trí thức khuyến nghị Chủ tịch nước Việt Nam trước chuyến thăm Mỹ (RFI).

– Phạm Chí Dũng: Nhân quyền cho Việt Nam: TT Mỹ sẽ phải lắng tiếng? (RFA). – Tổng thống ở những nước dân chủ phải lắng nghe tiếng nói của người dân, thông qua đại diện của dân là các dân biểu, họ chuẩn bị họp báo để gây áp lực với tổng thống về vấn đề nhân quyền ở Việt Nam: VP DÂN BIỂU SANCHEZ, ROYCE, LOWENTHAL THÔNG BÁO BUỔI HỌP BÁO NGÀY 23 THÁNG 7 TẠI WASHINGTON DC – HOA KỲ (TNM).

– Đây nữa rồi, các “thế lực thù địch” đang gây sức ép với TT Obama, để đặt vấn đề nhân quyền với Chủ tịch nước VN:  Tuyên Bố Của Các Tổ Chức Quần Chúng Việt Nam (FB Robert Le). Nhưng theo Nhà báo Trần Quang Thành, đây mới là bản chính thức, sẽ được phân phát tại cuộc họp báo ở Washington DC, thứ Ba, 23/7/2013: TUYÊN BỐ Của Các Tổ Chức Quần Chúng Việt Nam (Ba Sàm).

Tối qua VNN có đưa một thông tin khá đặc biệt, là trong chuyến đi này, Chủ tịch nước có mời một số chức sắc tôn giáo đi cùng, các vị này cũng “sẽ có cuộc trao đổi rất thẳng thắn và cởi mở với nhiều tổ chức phi chính phủ quan tâm đến vấn đề” liên quan tôn giáo, nhân quyền.  Không rõ là ông mời loại “chức sắc tôn giáo” nào, các vị bị dư luận đồn thổi là có hàm cấp tá, tướng An ninh, loại như Hòa thượng “Thích Thì Anh Quyết“, hay sẽ mời … Linh mục Nguyễn Văn Lý, Hòa thượng Thích Quảng Độ?

H2

 – Hà Sĩ Phu: Nếu Blogger Điếu Cày ký vào bản nhận tội?  (Boxitvn). – Điếu Cày tuyệt thực trong tù đến ngày thứ 30 (RFI). – Hình ảnh biểu tình tại Nghệ An ngày 22/7/2013 trong vụ Điếu Cày tuyệt thực (Ba Sàm).  – Điếu Cày tuyệt thực sang ngày thứ 30 liên tiếp, mạng sống chỉ còn tính từng giờ (DLB).  – Sức khoẻ nhà bất đồng chính kiến suy yếu vì tuyệt thực (Huffington Post/ DTD). – Nguyễn Ngọc Già:  Những ‘món quà’ cho chuyến công du của ông Sang (DLB). “… sinh mạng blogger Điếu Cày có mệnh hệ nào, coi như đồng nghĩa chấm dứt ‘sự nghiệp đối ngoại’ của ‘đồng chí’ Tư Sang’. Tại sao họ lại ép anh Điếu Cày phải ký vào một “bản nhận tội” và khi anh không ký thì bị quyết định “biệt giam ba tháng”? (Facbooker Anh Chí).

– Ms Nguyễn Trung Tôn: Kinh nghiệm một lần tuyệt thực trong nhà tù Nghệ An (DLB). “Chúng tôi thuật lại kinh nghiệm của một lần tuyệt thực để quý độc giả cảm nhận được những khó khăn mà anh Điếu Cày và nhiều người khác tuyệt thực trong tùHọ cho 2 tù hình sự vào giam chung với tôi và dùng một hình thức tra tấn rất hèn hạ. Mỗi bữa ăn họ cho 2 công an vào canh cho 2 người tù ăn thức ăn rất ngon hơn thường ngày. 2 công an trại giam canh cho 2 người tù hình sự chung phòng giam của tôi suốt cả bữa ăn. Họ yêu cầu 2 người tù này ăn uống cách chậm chạp. Mục đích của họ là gây sự thèm thuồng đối với tôi…“.

– Việt Nam: Chuyến thăm của Chủ tịch Nước đến Washington đặt Nhân quyền vào tâm điểm chú ý (HRW). Ông John Sifton, Giám đốc Vận động Ban Á Châu của Tổ chức Theo dõi Nhân quyền nói: “Nếu phê phán chính quyền Việt Nam là một tội, thì Tổng thống Obama nên thể hiện tình đoàn kết với những người bất đồng chính kiến bằng cách tự mình phạm cái tội ấy. Chủ tịch Sang không thể biện minh cho chính sách đàn áp của chính phủ Việt Nam trước dư luận toàn thế giới, và nên nhân cơ hội này chấm dứt việc đó“.

– Gia đình các tù nhân lương tâm Việt Nam kêu cứu TT Obama (Chúa cứu thế). – Bố mẹ sinh viên yêu nước Nguyễn Phương Uyên gởi thư đến TT Obama (Chúa cứu thế). – Vấn động cho vấn đề tự do tôn giáo trước cuộc họp thượng đỉnh Việt-Mỹ (VOA).

Tiếp tục cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân (Chúa cứu thế). – Về chuyện gia đình Nguyễn Hoàng Vi bị hành Hung: CSĐT quận Tân Phú dùng Nghị định hết hiệu lực trả lời công dân (Chúa cứu thế).

Phản hồi của độc giả: + Cải Tiến: Trao đổi với “Thương Quá Miền Tây”. + Thương Quá Miền Tây: – Góp ý với bà con hải ngoại (2).

HRW chỉ trích World Bank ở Việt Nam (BBC). – Ngân hàng Thế giới ‘giúp CSVN xâm hại nhân quyền’ (Người Việt).

– Về việc bà con làng Trịnh – Nguyễn biểu tình chống chính quyền thị xã Từ Sơn: Ôi “làng quan họ quê tôi”! (DLB). – Tiểu thương chợ Long Khánh: 5 năm cho một buổi đối thoại với tỉnh về tranh chấp đất đai (DLB).  – Dân oan dạy các nhà báo có thẻ cách làm báo (Xuân VN).

– Hoàng Thị Kim Quế: Hiệu lực trực tiếp của Hiến pháp và sự cần thiết ghi nhận trong Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992 (NCLP).

QH và UBTVQH nên có đánh giá, tổng kết để tiếp tục hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật về lấy phiếu tín nhiệm (ĐBND).

Thành ủy Hà Nội cần góp ý kiến nhiều hơn cho TW (TTXVN).

–  Thăng cấp thượng tướng cho 3 cán bộ cao cấp của lực lượng công an (NLĐ). “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã trao quyết định thăng cấp bậc hàm từ trung tướng lên thượng tướng cho 3 cán bộ cao cấp của lực lượng Công an Nhân dân vào ngày 22-7“. Chủ tịch nước đã được chia cho thêm quyền hành từ … Thủ tướng? Trên thực tế thì đây có vẻ như là câu chuyện khá rắc rối, không rõ ràng. LS Trần Vũ Hải đã từng có bài bàn về vụ này trên căn cứ các văn bản pháp luật VN. Theo LS Hải thì luật quy định Chủ tịch nước phong hàm từ các sĩ quan cấp cao. Nhưng lâu nay chỉ thấy ông Thủ tướng thôi.

H4Đang có âm mưu thâu tóm ngân hàng Bảo Việt của giới Mafia Tài chính Hà Nội (3) (Dân Luận). “Một trong những cộm cán của nhóm Mafia Hà nội này chính là Hà Văn Thắm – Tập đoàn Đại Dương“. Mời xem lại: Phần 1Phần 2 Hà Văn Thắm =>

Đại gia Việt nào đang sở hữu Hilton Opera? (VTC). – Mời xem lại: Hai Hilton, một bà chủ (NDHMoney). – Chị Nga – vợ anh Lê Ngọc Báu, con trai thứ 5 của cố tổng bí thơ Lê Duẩn chứ đại gia nào (Xuân VN). Xem thêm: SeaBank – Con dê chuẩn bị được tế thần. Không thấy có nguồn tin nào đáng tin cậy nói rằng Lê Ngọc Báu là con ông Lê Duẩn. Ông Lê Duẩn có 2 dòng con (chính thức), có 4 con với người vợ lớn là bà Lê Thị Sương: Lê Hãn, Lê Thị Cừ, Lê Tuyết Hồng, Lê Thị Diệu Muội và có 3 con với bà Nguyễn Thụy Nga: Lê Vũ Anh, Lê Kiên Thành, Lê Kiên Trung. Tuy nhiên, từ rất lâu, trong số những người gần gũi với giới lãnh đạo chóp bu CSVN thì ông cũng còn có con không chính thức nữa, nhưng chưa bao giờ người này được nhắc tên (mời tham khảo thêm ở đây).

Vụ bán đất của đài truyền hình Bình Phước (RFA). “Khi xây dựng đài truyền hình, nhà nước sẽ giải tỏa đền bù một số hộ dân rớt vào diện tích liên đới. Mà những hộ dân này sẽ nhận đền bù ở mức rất thấp vì đó là cơ quan hành chính sự nghiệp, là công trình trọng điểm, có tính phúc lợi xã hội… Nhưng đến khi đài TH mọc lên, mọi chuyện khác đi, diện tích chung quanh đài TH Bình Phước được đấu thầu với giá sàn tương đối cao”.

– Chuyện ở Bình Thuận: Cty CỔ PHẦN DỊCH VỤ VÀ THƯƠNG MẠI HÀNG KHÔNG LỪA GẠT, CHIẾM DỤNG TÀI SẢN CỦA DÂN (Mẹ Phú).

– Tô Văn Trường: “BỘ HỌC” Ở VIỆT NAM (Bùi Văn Bồng). “Chỉ nói riêng về bậc tú tài ngày nay, không bằng một góc của tú tài trước ngày giải phóng. Học sinh toàn thi học theo chương trình của Pháp, thành thạo một sinh ngữ chính và khá một sinh ngữ phụ… Bằng tú tài ở Sài Gòn lúc đó còn được Úc công nhận. Bằng Y khoa chỉ cần tu nghiệp thêm 01 năm ở Mỹ là được Mỹ công nhận. Còn bây giờ thì hầu như không có ai muốn công nhận bằng cấp của giáo dục VN! Vì sao?

Trẻ sơ sinh chết sau khi tiêm vaccine (BBC). – Thêm trẻ chết sau tiêm vắc-xin (NLĐ). – Thêm một trẻ sơ sinh tử vong sau khi tiêm vắc xin viêm gan B (TN). – NGẠC NHIÊN VỚI BÀ BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ ! (Sao Hồng). Đây, phản ứng nhanh của bà Bộ trưởng Tiến: Bộ trưởng Y tế trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ 3 trẻ tử vong (VOV). Sau phản ứng nhanh đó, có thêm trẻ chết: 5 TRẺ SƠ SINH TỬ VONG VÀ ĐẠO ĐỨC BÀ BỘ TRƯỞNG (Huỳnh Ngọc Chênh). Trường hợp trẻ sơ sinh tử vong ở Hà Tĩnh, không thấy bài báo đề cập tới tiêm vaccine. Mời xem thêm: Hà Tĩnh: Trẻ 3 ngày tuổi tử vong bất thường (AloBacsi). – Hà Tĩnh: Một trẻ sơ sinh đột ngột tử vong tại bệnh viện (TN).

Vụ 3 trẻ sơ sinh tử vong: Phát hiện “bất thường” trong dịch vụ tiêm chủng (DT). – Bộ Y tế công bố nguyên nhân gây chết 3 trẻ sơ sinh (VOV). – Ngừng dùng 2 lô vắcxin liên quan đến sự cố tử vong (TTXVN). – Vaccin và các vấn đề liên quan: Các chuyên gia nói gì? (SK&ĐS). – Chờ đủ tuổi để chích vắc-xin dịch vụ? (PNTP). – Chuyện vacxin của tôi (Khải Đơn).  – Le Duc Duc – Cái chết của 3 trẻ sơ sinh vì vaccine và bà Bộ trưởng Y tế (Dân Luận). “… chuyện bà Bộ trưởng có mặt ở Quảng Trị đúng thời điểm 3 trẻ sơ sinh chết, cho dù nguyên nhân là gì thì với tư cách người đứng đầu ngành Y tế nước nhà, bà Bộ trưởng không có lí do bận bịu đến đâu để mất vài chục phút đến sẻ chia an ủi, huống nữa bà là một phụ nữ, một người mẹ…”. – GỬI O TIẾN (Nguyễn Quang Vinh).

– Ông Nguyễn Văn Hoàng, Chánh Văn phòng Ban Nội chính Thành ủy Cần Thơ: Khai man vẫn lên chức (NLĐ). – Có lẽ ông Nguyễn Văn Hoàng học ông Hồ Xuân Mãn, là người đã “học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh“, sau bị phát hiện khai man thành tích để được phong danh hiệu Anh hùng LLVTND.

H1<= Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan trao tặng danh hiệu Anh hùng LLVTND cho ông Hồ Xuân Mãn. – Mời xem lại: Mãn lên chức bí thư tỉnh ủy ở phút 89… (Quang Minh). – TRỞ LẠI VỤ NGHI ÁN KHAI GIAN THÀNH TÍCH ANH HÙNG CỦA ÔNG HỒ XUÂN MÃN (Ngô Minh).  – Có nhiều bài viết về ông Hồ Xuân Mãn trong trang này: Thành tích của Hồ Xuân Mãn Cuộc (Quang Minh).  – Bị đánh, dọa “xử” sau khi tố ông Hồ Xuân Mãn khai man (NLĐ). – UBKT Trung ương làm việc với các nhân chứng (PLTP). – Vụ “Anh hùng bị tố khai man”: UB Kiểm tra T.Ư làm việc với nhiều nhân chứng (DV). Mới đầu năm nay, báo CAND còn có bài ca ngợi: Anh hùng LLVTND Hồ Xuân Mãn: Người con ưu tú của đất Phò Ninh.

Một luận văn phản văn hóa và phản động (báo Vĩnh Long). “Và đặc biệt, sự trá hình, sự phản động chính trị trong trường hợp này là hết sức nghiêm trọng và nguy hiểm, vì đây không phải là những tài liệu, bài viết phát tán trôi nổi trên Internet để các cư dân mạng có thể tiếp nhận ở những mức độ khác nhau, mà đây lại là một luận văn thạc sĩ cao học, được làm và bảo vệ trong một cơ sở giáo dục- đào tạo bậc đại học của Nhà nước, nên nó có tính pháp quy“. Tờ báo là tiếng nói của Đảng bộ ĐCSVN ở một tỉnh lẻ nhưng rất hăng hái trong việc thực hiện vai trò chó ngao văn nghệ cho chế độ. – Tự do mở miệng mình để bịt miệng kẻ khác ư? (Chu Mộng Long).

– Mời xem lại: “Tố khổ Văn chương” ở Sài Gòn: Tiền đồn, Đoạn đường chiến binh (Talawas).

Nhà văn NHẬT TIẾN: HÀNH TRÌNH CHỮ NGHĨA (KỲ 7) (Nhật Tuấn).

Gần 26.000 hộ dân ở Tây nguyên bị ảnh hưởng vì thủy điện (TN). – Tạm dừng xây thủy điện ở Tây Nguyên (NLĐ).

– Hậu Giang: Trừ lương công nhân vì… đi toilet quá 4 lần một ngày?! (DT).

Án tham nhũng, kinh tế tăng, 700 bị án đang chờ tử hình bằng thuốc độc (ANTĐ).

Hậu Giang kỷ luật 1 giám đốc và 2 phó giám đốc Sở (TTXVN).

Người nông dân và cây lúa hôm nay (viet-studies). – Tầm vóc hạt thóc hay tinh thần ’oằn lưng cõng phí’ (PN Today). “Mỗi kilogram thóc hiện nay ở Đồng bằng sông Cửu Long có giá chỉ từ 4.000 – 5.000 đồng/kg, tuy nhiên trên mỗi hạt thóc tính ra có từ 20-50 loại phí khác nhau để làm ra được một hạt thóc“.

Mỹ-Việt : Đàm phán gay go về TPP (RFI). “Các sản phẩm xuất khẩu của các nước thành viên phải có xuất xứ từ các nước trong khối TPP mới được hưởng ưu đãi về thuế. Đây là một bất lợi, vì Việt Nam chủ yếu nhập khẩu nguyên liệu từ các nước bên ngoài TPP, như Trung Quốc, Hàn Quốc, để gia công hàng xuất khẩu. Nếu không chuyển đổi được vùng nguyên liệu, hàng xuất khẩu của Việt Nam sẽ không được hưởng ưu đãi thuế khi nhập vào thị trường Mỹ”.

Nhiều người Nghệ An tìm đường sang Úc (BBC). – Kế hoạch đưa người xin tị nạn sang Papua New Guinea của Úc bị chỉ trích (VOA). Thuyền đánh cá chở người tị nạn Việt Nam đến gần bờ biển của đảo Christmas của Úc, ngày 141 tháng 4, 2013 =>

NỖI PHIỀN CỦA BÀ CHÁNH ÁN (Nguyễn Tiến Dũng). “Nước mình đã lắm kẻ điên khùng. Bây giờ lại có lũ người điên từ Việt Nam tràn sang thì làm thế nào?

Vụ nổ sân bay TQ: Công lý ở đâu? (BBC).

GSK thừa nhận nhân viên phạm luật (BBC). – Trung Quốc đòi tập đoàn dược phẩm GSK hợp tác điều tra hối lộ (RFI).

Phi công Mỹ thăm Viện Bảo tàng quân sự Bắc Triều Tiên (VOA). – Hai nước Triều Tiên không thỏa thuận được về việc mở lại khu công nghiệp Kaesong (RFI). – Em gái Kim Jong Un trở thành người đứng đầu cơ quan lễ tân của đảng Lao động (Kichbu).

Lãnh đạo đối lập Campuchia bị cấm tranh cử (NLĐ). – Campuchia tiếp nhận máy bay của Trung Quốc (TN).

8h45′:

1 năm ‘Tam Sa’, TQ liên tục hành động phi pháp (VNN). – Trung Quốc ’túng làm liều’ trên Biển Đông (TN/PN Today).

Ý chia sẻ quan điểm của Việt Nam về biển Đông (TN). – Tướng Lê Kế Lâm: “Phải sẵn sàng mọi biện pháp để đối phó ở Biển Đông” (Infonet).

Phillipine: Biểu tình rầm rộ khắp nơi (SM). – Lo biểu tình, phòng thị thực Trung Quốc đóng cửa (PLTP). – Rosario: Biển Đông hãy để trọng tài, Tổng thống không cần lên tiếng (GDVN). – Mỹ bị đồng minh nghĩ xấu về động cơ vào Biển Đông? (VnM).

Trung Quốc càng hung hăng càng củng cố chiến thắng của Thủ tướng Abe (SM).

‘Quái vật biển khơi’ của Mỹ chực nuốt chửng tàu ngầm Trung Quốc (Soha).

Báo Nhật: TQ – Nga hợp tác chỉ hạn chế, Nhật không phải lo lắng (GDVN).

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm chính thức Mỹ (TTXVN/TN).

Đất đai không có… tiêu cực! Đồ Sơn không có… mại dâm!? (DT). – Chậm xử lý tội phạm tham nhũng, kinh tế vì… thiếu tiền (TN). – Kỷ luật Phó ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng Hậu Giang (TN).  – Lâm Đồng: Phát hiện nhiều sai phạm của các cơ quan nhà nước (DV). – Đừng vội đắc thắng! (PLTP). – Bản kê khai tài sản không còn trong danh sách mật (TT).

Lắng nghe dân để tìm ra ưu, khuyết điểm (PLTP).

Blog, mạng xã hội trong khuôn khổ pháp luật và đạo đức (ND). – Báo chí đóng vai trò quan trọng đối với công tác dân vận (LĐ).

Thăng hàm Thượng tướng cho 3 Thứ trưởng Công an (VNN).

Điều tra nghi án một thượng sĩ công an trộm xe máy (PLTP).

Vụ CSGT bắn cán bộ huyện: Rất nhiều độc giả ủng hộ phương án cho bắn! (GDVN).

Dẹp nạn nhũng nhiễu “hành” dân ở Hà Nội có khả thi? (Infonet). – Dẹp tình trạng thừa thầy thiếu thợ (PLTP).

Đại họa ô nhiễm ở Kinh Môn, Hải Dương – Bài 2: Nhà máy, công xưởng “chui” (PLTP).

Vụ 3 trẻ tử vong sau tiêm vaccin: Do sốc phản vệ, nhưng chưa rõ nguyên nhân (DV). – Tạm ngừng sử dụng 2 lô vắc xin viêm gan B (TN). – Kết luận về nguyên nhân dẫn tới cái chết thương tâm của ba trẻ sơ sinh (GDVN).

– DỰ THẢO MỚI NHẤT VỀ XỬ PHẠT VI PHẠM GIAO THÔNG: Bỏ xử phạt xe chính chủ và mũ bảo hiểm dỏm (PLTP).

Giang Trạch Dân công khai khen Tập Cận Bình có tài lãnh đạo (GDVN). –3 chuyện đang khiến người Trung Quốc nhem nhuốc nhất thế giới (1) (SM).

KINH TẾ

HSBC: Lãi suất khó giảm tiếp (TBKTSG).

CEO Vietcombank làm Phó thống đốc Ngân hàng Nhà nước (VNE).

Thị trường chung cư: Thời của căn hộ “mắt thấy, tay sờ” (VnEco). – Quy định không rõ… ngân hàng bó tay (TBNH).

Không còn nhiều cơ hội cho đầu cơ vàng (ĐBND). – Có thể ngăn chặn biến tướng từ dịch vụ giữ hộ vàng không? (ĐBND). – Vàng trong nước bán chạy, vàng thế giới tăng giá (VnM). – Phát hiện vàng nhái SJC tinh vi (TN).

EVN đã vay gần 20.000 tỷ đồng trong 6 tháng (VnEco).

2<- Tổng cục Đường bộ “tiêu tiền” 3 năm không báo cáo (VnEco).

Chỉ tạm ứng tối đa 30% vốn cho nhà thầu (TBKTSG).

Nguy cơ nhiều doanh nghiệp thép phá sản (Công Thương).

Thị trường sữa: Nghi vấn nội tăng ngoại giảm (DĐDN).

Giá cá tra chạm đáy: Nông dân rục rịch bỏ nghề (Công Thương).

Nước mắm Phú Quốc và vụ kiện mở đường (NLĐ).

8h45′:

Nguy cơ mắc kẹt (TN).

Hết dư địa hạ tiếp lãi suất? (Infonet).

– Góc nhìn về tin đồn tài chính – ngân hàng: Bài 2: Vì sao tin đồn “sống khoẻ”? (PT).

Khi vàng không còn làm… vàng mắt!? (PT).

Đại gia Việt “vung tiền” mua biệt thự tại Lào (DĐDN). – Biệt thự nghỉ dưỡng Đà Nẵng: Giảm giá hơn 1.000USD/m2 (VEF).

Nhìn lại thời “hoàng kim” của Vinashinlines (KT).

M&A – “trong chán ngoài thèm“? (PLVN).

Doanh nghiệp thép đối mặt phá sản (TP).

Thế bí của doanh nghiệp nhỏ và vừa (SGTT).

Kiến nghị nhiều giải pháp phát triển ĐBSCL (TN).

Thực phẩm đội giá theo mưa và xăng dầu (VEF). – Doanh nghiệp đang cố kìm giá (PLTP). – Chuyện không lạ về giá sữa (DV).

Ngư dân chìm nổi trước bão giá (TP).

Người nuôi cá tra điêu đứng – Kỳ 2: Đổi mới để sống còn (TN).

Nông dân bán lúa gạo theo ’giá độc quyền’ (PN Today).

Thương lái Trung Quốc nườm nượp “ăn hàng” sát Thủ đô (VNN). – Phố đầu nậu nông sản Trung Quốc ở Bắc Ninh (VEF).

Đường dây “tẩy trắng” cá tầm lậu Bài 5: Làm “khai sinh” cho cá (DV).

Cải cách lãi suất ở Trung Quốc có thể là chiêu bảo vệ các ‘con nợ’ DNNN (SM).

VĂN HÓA-THỂ THAO

– Nguyễn Hưng Quốc: Đánh giá lại Tự Lực Văn Đoàn (Da màu).

Giỗ đầu thi sĩ Nguyễn Chí Thiện và công bố giải mang tên ông (Người Việt).

– Trần Mạnh Hảo:Xin nhà thơ Lê Huy Mậu chỉ giùm cái hay….(Trần Nhương). – Mời xem lại bài của Lể Huy Mậu: Ỏng eo Trần Mạnh Hảo

– Bùi Văn Kha: THƠ BẰNG VIỆT – THỜI ẤY VÀ NGÀY MAI (Nguyễn Trọng Tạo).

– Thơ Dân tộc Thiểu số Việt Nam, từ Dương Thuấn đến Kiều Maily (Inrasara).

– Hồ Tài Tuệ Tâm: Gái nước Nam (phần 2/2) (PBVH).

Một nền phê bình thấp lè tè (Vương Trí Nhàn).

Nhà báo, dịch giả Truyện Kiều, người Bạn tâm huyết của Việt Nam đã qua đời ở tuổi 97: Sè sè nắm đất bên đường… (Nguyễn Vĩnh).

Trần Mộng Tú – HOA và SÁCH (DĐTK).

H5Chốn thờ tự nên trang trí loại chữ nào? (VHNA).

Bao giờ hết chuyện trả lại danh hiệu di tích (GD&TĐ). =>

– Xung quanh việc thu hồi nhà văn hóa khu Nam Thăng Long II, Phó Chủ tịch UBND phường Nhân Chính: “Năm lần bảy lượt mời dân nhưng không ai lên!” (VH).

Khẩn trương đưa hát xoan khỏi “tình trạng khẩn cấp” (QĐND).

Talkshow Việt : Sức có hạn! (NLĐ).

– Ca sĩ Wanbi Tuấn Anh qua đời: Vẫn còn đó một trái tim chân thành và hy vọng (PNTP). – Wanbi Tuấn Anh và câu chuyện tình người giữa chốn thị phi (KT). – Những nghệ sĩ đoản mệnh (BBC).

8h45′:

“Cắm mặt” xin chứng nhận, hậu “di sản” ra sao… không cần biết! (SM).

Nhà văn Nguyên Ngọc muốn lập Viện Nghiên cứu Tây Nguyên (TTVH).

Tiếp tục chống dột chùa Một Cột (DV).

Phố cổ Hà Nội: Khi văn hóa không đi kèm với văn minh (PT).

Già làng Y Kông kể chuyện yêu, chuyện chết của người Cơ Tu (DT).

Xét tặng danh hiệu nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú: Sao lại bị dừng? (LĐ).

Bất ngờ với ‘Đường đua’ (TN).

Ca, nhạc sĩ Lương Bằng Quang: ’70% sự nổi tiếng là bỏ tiền ra mua!” (PT).

Thần tượng, tượng thần (TP).

GIÁO DỤC-KHOA HỌC

– DIỄN ĐÀN “TRƯỜNG CHẤT LƯỢNG CAO”: Giáo dục là dịch vụ công (NLĐ).

Cấm găm điểm thi ĐH để trục lợi (NLĐ). – Luyện thi tại lò… gốm, đỗ thủ khoa ĐH (GD&TĐ). – Một trường có 4 thí sinh đạt 9,75 điểm môn Sử (Zing).

Những ý tưởng lạ lùng ! (TN).

3<- Vào lớp 1 phải có ‘sổ đỏ’ là do hiểu sai (Tin tức).

– Infographic: 8 lời khuyên “vàng” khi dạy trẻ học đọc (Afamily).

Từ học sinh suýt “đội sổ” đến giành một lúc 13 học bổng của Mỹ (Kênh 14).

Học sinh vi phạm luật giao thông: CSGT cần mạnh tay! (HQ).

Tiến sĩ cá (NLĐ).

Phát hiện virus lợi dụng chủ đề biển Đông để phát tán (VN Review).

8h45′:

–  Đề văn ‘đánh động’ và người đi ngược dòng (TVN).

Lỗi ngớ ngẩn trên tấm bằng tốt nghiệp danh giá (KT).

Bộ GD-ĐT xử lý nghiêm nếu trường “kiếm lời” từ điểm thi (DT).

Tuyển sinh ĐH-CĐ 2013: Bí quyết hay của 2 thủ khoa (DV).

Tranh luận về đáp án môn Sử: Tổ Lịch sử khẳng định không có sai sót! (GDVN).

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển: “Thống nhất không tăng tỷ lệ tốt nghiệp là việc không vô lý” (TN).

Dạy trước chương trình trong hè (TN).

Trường làng – vẫn yên tâm (ANTĐ).

Hỗ trợ học sinh THPT vùng đặc biệt khó khăn (DV).

Cuốn truyện bí mật (DT).

XÃ HỘI-MÔI TRƯỜNG

NO-U & Những Người Bạn tại Háng Đồng – P2 Hành trình và những dấu ấn (Thành).

Chùa Liên Trì phát quà cho trẻ em bệnh ung thư (Chúa cứu thế).

Một trong 5 bé sơ sinh bị đánh rơi đã xuất viện (VNE).

Hà Nội: Bé 6 tuổi chết đuối thương tâm trong bể bơi trường học (DT).

Vất vả tìm công ty bỏ hơn 700 khách ở Thái để xử phạt (TN).

Nghiêm trị đầu nậu ăn xin (NLĐ).4

Hôn nhân không giá thú dọc biên giới Việt Lào: Đừng chỉ “thấy ưng thì lấy, rứa thôi !”… (VH). – Phép thuật kỳ bí của tộc người Rục (VNE/ TP). Thầy Cao Ống diễn lại thuật thổi thắt, thổi mở  => 

Kinh doanh dịch vụ phi hàng không ở các sân bay: Giá trên trời vì “một mình một chợ” (VH).

Việt kiều Pháp bị giết vì thuê phòng quên giấy tờ? (Người Việt).

“Trộm công sở dễ hơn trộm nhà dân” (!) (NLĐ).

Bãi rác… ít ruồi (NLĐ). – Video: Kinh hoàng chế biến chả cá ở chợ cá lớn nhất ở Phú Yên (VTV).

– Video: PV: GS.TS Nguyễn Trần Hiển – Chủ nhiệm chương trình TCMR Quốc gia (VTV).

– Video: Bố ung thư nuôi con bệnh tim (VTV).

– Video: Bọ xít hút máu xuất hiện ở nhiều nơi (VTV).

‘Siêu trộm công sở’ đối mặt án tù (BBC).

Thêm án tù cần sa cho người Việt (BBC).

‘Sinh không bạo lực’ ở nước Anh (BBC). “Nhìn vào Việt Nam ngày nay, những nguyên tắc về sự bình đẳng tồn tại trên giấy nhiều hơn trên thực tế”.

Động đất mạnh ở Cam Túc (BBC). – Trung Quốc: Động đất, gần 600 người thương vong (NLĐ). – Trung Quốc: Ðộng đất mạnh ở tỉnh Cam Túc, hơn 70 người thiệt mạng (VOA). – Trung Quốc : Động đất ở Cam Túc, 73 người chết (RFI). – Ít nhất 73 người chết trong hai trận động đất ở Trung Quốc (VOA). – Trung Quốc: 87 người chết trong động đất (PLTP).

Nhật Bản: TEPCO thừa nhận nước ngầm nhiễm phóng xạ thoát ra biển (RFI).

8h45′:

Bé gái sơ sinh tử vong bất thường, người nhà vây kín bệnh viện (GDVN). – 5 bé sơ sinh bị rơi từ xe đẩy: Các bé đã về với mẹ (TP). – Nghệ An: Bệnh nhân kêu trời vì đường vào bệnh viện “đắp chiếu” (Tầm nhìn).

Người dân TP HCM “điểm tâm” bằng… chất làm trắng Tinopal (PT). – Bún tươi, bánh canh… có độc tố (TT). – Ống hút “bẩn”- hiểm họa khó lường (PNTP).

Xã điểm thành… xã nợ! (DV).

Trừ lương công nhân vì… đi toilet quá 4 lần một ngày?! (DT).

Giảm tải bến xe Mỹ Đình: Cắt hàng loạt ‘nốt’ xe (TP).

Những tập tục kỳ lạ -Kỳ 8: Muốn vượt cạn phải… vào rừng (TN). – ký sự đường rừng – Bài 6: Hủ tục rùng rợn giữa thâm sơn, cùng cốc (TP).

Gmail cũng “làm tiền” bằng thư quảng cáo rác (SM).

Miền tây Trung Quốc rung chuyển vì động đất (TN). – Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp sau động đất (DT). – Trung Quốc: Nạn nhân thiệt mạng do động đất tăng lên 89 (VOV).

QUỐC TẾ

Nga: Can thiệp quân sự không đem lại hòa bình cho Syria (VOA). – Nga không chấp nhận giải pháp quân sự cho khủng hoảng tại Xy-ri (QĐND). – Ai Cập quyết định miễn phí thị thực cho người Syria (TTXVN).

EU kêu gọi quân đội Ai Cập “đứng sang một bên” (TTXVN).

Israel và Palestine có trung gian trong hòa đàm mới (TTXVN).

Pháp ký hợp đồng quân sự quan trọng với Tiểu vương quốc Ả Rập Thống Nhất (RFI).

5<- Ðánh bom, tấn công nhà tù gây nhiều tử vong tại Iraq (VOA). – Đánh bom liên hoàn ở Baghdad, gần 270 người thương vong (CAND).

Nga cáo buộc Mỹ phớt lờ yêu cầu dẫn độ khủng bố (TTXVN).

Afghanistan có thể cho lính Mỹ ở lại (Tin tức).

Bộ trưởng Nội vụ Afghanistan bị bỏ phiếu bất tín nhiệm (VOA).

Thắng lớn trong bầu cử, Shinzo Abe trực tiếp đối mặt với thách thức (RFI). – Liên minh cầm quyền Nhật Bản thắng cử (VOA). – Thủ tướng Shinzo Abe thắng to, lo nhiều (NLĐ). – Chính quyền Abe trước hai thách thức hậu bầu cử (TQ).

Phó tổng thống Mỹ đến Ấn Độ để thúc đẩy thương mại (RFI). – Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden tới Ấn Độ (VOA).

Thế giới 24h: Lính Trung Quốc lại đột nhập đất Ấn (VNN). – Châu Phi đòi Trung Quốc “trả” việc làm (NLĐ).

Đức Giáo Hoàng Phanxico công du Brazil nhân Đại hội giới trẻ thế giới (RFI).

Kate nhập viện chờ sinh hoàng nhi (BBC). – Tặng quà gì cho Hoàng nhi Anh quốc? (BBC). – Công nương Kate trở dạ (VOA). – Nước Anh chờ đón ‘Hoàng nhi’ (VOA).

Khi nước Mỹ vẫn còn kỳ thị (RFI).

Vạ miệng (NLĐ).

8h45′:

Phó Thủ tướng Syria: Hợp đồng bán S-300 đang được thực thi (GDVN). – Tham chiến tại Syria, Hezbollah bị EU liệt vào danh sách khủng bố (GDVN).

Ai Cập tiết lộ thông tin “động trời” về Tổng thống Morsi (VOV).

Ấn Độ tố lính Trung Quốc xâm nhập (TN). – Ấn Độ tặng trang bị quân sự cho nước nhỏ châu Phi chống Trung Quốc? (GDVN).

Báo Nhật lo ngại Nga triển khai tên lửa hạt nhân nhằm vào Nhật Bản (GDVN).

Nga rầm rộ tập trận ‘nắn gân’ đối thủ nào? (GDVN).

Mật thư Tổng thống Obama gửi ông Putin (TP).

Thấy gì qua vụ án Trayvon Martin- George Zimmerman ở Mỹ? (PT).

Nước Anh chào đón cậu bé Hoàng gia (VOV).

* RFA: + Sáng 22-07-2013; + Tối 22-07-2013

* RFI: 22-07-2013

* VTV: + Chào buổi sáng – 22/07/2013; + Tài chính kinh doanh sáng – 22/07/2013; + Tài chính kinh doanh trưa – 22/07/2013; + Tài chính tiêu dùng – 22/07/2013; + Điểm hẹn văn hóa – 22/07/2013; + Nhịp đập 360 độ Thể thao – 22/07/2013; + 360 độ Thể thao – 23 [22]/07/2013; + Thể thao 24/7 – 22/07/2013; + Cải cách hành chính – 22/07/2013; + Về quê – 22/07/2013; + 7 ngày công nghệ – 22/07/2013; + Cuộc sống thường ngày – 22/07/2013; + Khoảnh khắc thường ngày – 22/07/2013; + Danh ngôn và Cuộc sống – 22/07/2013; + Thời tiết du lịch – 22/07/2013; + Thời sự 12h – 22/07/2013; + Thời sự 19h – 22/07/2013.

Trả lời

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

%d người thích bài này: